ReadyPlanet.com


การสูบบุหรี่ไฟฟ้าโดยไม่มีนิโคตินส่งผลใกล้กันไหม?
avatar
พอตความปลอดภัยและก็ผลพวงต่อร่างกายในระยะยาวของการใช้ยาสูบอิเล็กทรอนิกส์หรือสินค้าดูดบุหรี่ไฟฟ้าอื่นๆยังไม่มีชื่อเสียงกันดี ในก.ย. 2019 รัฐบาลกึ่งกลางแล้วก็เมืองหน่วยงานด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพเริ่มสอบสวนการระบาดของโรคปอดอย่างหนักที่เกี่ยวพันกับยาสูบอิเล็กทรอนิกส์รวมทั้งสินค้าอื่นๆดูดบุหรี่กระแสไฟฟ้า พวกเรากำลังวิเคราะห์เหตุการณ์อย่างใกล้ชิดแล้วก็จะปรับแต่งรายละเอียดของพวกเราอย่างเร็วที่สุดเท่าข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้สามารถใช้ได้


การสูบบุหรี่ไฟฟ้าซึ่งเป็นการทำให้ของเหลวแปลงเป็นบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อดมกลิ่นเป็นลู่ทางยอดนิยมมากขึ้นเรื่อยๆสำหรับการดูดบุหรี่


ผู้สร้างสินค้า vape บางรายกล่าวถึงว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นลู่ทางที่ปลอดภัยในการดูดบุหรี่ แม้กระนั้นการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยพื้นฐานเกี่ยวกับความปลอดภัยของการสูบบุหรี่ไฟฟ้าชี้ให้เห็นว่าไม่ได้เป็นเช่นนั้น ตามความจริงดูอย่างกับว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าแม้ว่าจะไม่มีนิโคตินก็สามารถทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อร่างกายได้


ในเนื้อหานี้พวกเราจะกล่าวถึงการค้นคว้าในขณะนี้เกี่ยวกับผลกระทบของการสูบบุหรี่ไฟฟ้าโดยไม่ใช้นิโคติน


e-liquid เป็นอย่างไร?

จำพวกของของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ที่บุคคลใช้อาจมีผลต่อผลกระทบ

E-liquid คือของเหลวที่วัสดุอุปกรณ์ vape หรือยาสูบอิเล็กทรอนิกส์เปลี่ยนเป็นบุหรี่ไฟฟ้า ผู้คนบางทีอาจเรียกมันว่า e-juice หรือ vape juice ผลกระทบที่บุคคลเจอเมื่อดูดบุหรี่กระแสไฟฟ้าขึ้นกับประเภทของของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ที่พวกเขาใช้


องค์ประกอบเฉพาะของของเหลวอิเล็กทรอนิกส์นาๆประการตามแบรนด์รวมทั้งสินค้า โดยธรรมดาของเหลวรากฐานเป็นส่วนประกอบของส่วนประกอบเป็นต้นว่าน้ำกลีเซอรีนจากผักรวมทั้งโพรพิลีนไกลคอล แล้วต่อจากนั้นผู้สร้างจะเพิ่มรสหรือสารแต่งต่างๆลงในส่วนประกอบนี้เพื่อสร้างรสที่ชี้เฉพาะ


ส่วนประกอบหลายสิ่งหลายอย่างกลุ่มนี้ได้รับการยืนยันโดยปกติว่าไม่มีอันตราย (GRAS)สำหรับใช้ในสินค้าของกิน แม้กระนั้นแนวทางการดูดบุหรี่กระแสไฟฟ้าจะก่อให้ส่วนประกอบกลุ่มนี้ร้อนขึ้นรวมทั้งแปลงเป็นบุหรี่ไฟฟ้า มีงานศึกษาเรียนรู้เพียงแค่เล็กๆน้อยๆที่แสดงให้เห็นว่าส่วนประกอบเกรดของกินไม่เป็นอันตรายสำหรับในการดูดบุหรี่กระแสไฟฟ้า


ผลพวง

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าโดยไม่ใช้นิโคตินจะคุ้มครองปกป้องการพึ่งนิโคตินรวมทั้งผลกระทบอื่นๆที่เกี่ยวเนื่องกับนิโคติน


แต่การสูบบุหรี่ไฟฟ้าโดยไม่ใช้นิโคตินอาจจะก่อให้เป็นผลใกล้กันได้เหมือนกัน


ความเป็นพิษทั่วๆไป

สารเคมีหลายอย่างในของเหลวอิเล็กทรอนิกส์อาจมีผลเป็นพิษต่อสุขภาพ การเรียนรู้ในห้องทดลองในปี 2555พบว่าผลพวงพวกนี้มิได้เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากนิโคติน แม้กระนั้นมีสาเหตุจากสารเคมีที่ผู้สร้างใช้แต่งรสของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ ที่สำคัญนี่เป็นกรณีของของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ที่มีส่วนผสมของของกิน


ผลการค้นคว้าในปี 2558พบว่าการให้ความร้อนโพรพิลีนไกลคอลรวมทั้งกลีเซอรอลในของเหลวอิเล็กทรอนิกส์จะสร้างสารประกอบที่ปลดปล่อยฟอร์มาลดีไฮด์ ฟอร์มาลดีไฮด์เป็นสารก่อโรคมะเร็งกรุ๊ป 1 ซึ่งแปลว่าได้โอกาสก่อโรคมะเร็งได้


การเรียนรู้ปัจจุบันได้เรียนผลของ e-liquid ต่อผู้ใช้ vape ที่อายุน้อย การเรียนรู้เทียบกลุ่มวัยรุ่น 3 กรุ๊ป เป็นต้นว่า คนที่ใช้ยาสูบอิเล็กทรอนิกส์แค่นั้น (e-only) คนที่ใช้ยาสูบอิเล็กทรอนิกส์นอกเหนือจากการดูดบุหรี่มาตรฐาน (e +) แล้วก็คนที่ไม่เคยใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง (ควบคุม)


โดยรวมแล้วการเรียนรู้พบว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีความทรุดโทรมน้อยกว่าการสูบยาสูบ อย่างไรก็แล้วแต่วัยรุ่นในกรุ๊ป e-only มีจำนวนสารเคมีที่เป็นพิษในฉี่สูงยิ่งกว่าอย่างเป็นจริงเป็นจังเมื่อเทียบกับกรุ๊ปควบคุม สารเคมีกลุ่มนี้รวมทั้ง:


อะคริโลไนตรีล์

อะโครลีน

โพรพิลีนออกไซด์

อะคริลาไมด์

วัวรโทนัลดีไฮด์

การค้นคว้าวิจัยอื่นๆเกื้อหนุนการศึกษาและทำการค้นพบนี้ชี้ให้เห็นว่าสารเคมี e-liquid ที่ร้อนขึ้นแล้วก็ระเหยทำให้เป็นพิษโดยเฉพาะต่อเซลล์ปอด ได้ผลสำเร็จให้นักค้นคว้า "รอบคอบต่อความเห็นที่มีอยู่อย่างมากมายว่ายาสูบอิเล็กทรอนิกส์มีความปลอดภัย"


เคืองต่อปอดแล้วก็คอ

ในระยะสั้นการสูบบุหรี่ไฟฟ้าของเหลวสามารถทำให้ปอดแล้วก็คอเคืองได้ ผู้ที่ vape มักเรียกสิ่งนี้ว่า "ตีคอ" คำนี้ชี้แจงถึงความรู้สึกเสียวซ่าความรู้สึกแสบร้อนที่บุคคลเผชิญเมื่อสูดบุหรี่ไฟฟ้า


ความรู้สึกนี้มาจากการให้ความร้อนรวมทั้งการสูดดมสารเคมีใน e-liquid ในฐานะคนเขียนการเรียนรู้ยาสูบอิเล็กทรอนิกส์ในTobacco Induced Diseasesบอกว่าการสูดดมโพรพิลีนไกลคอลรวมทั้งกลีเซอรอลจำนวนไม่น้อยอาจจะก่อให้ทางเท้าหายใจระคาย ยิ่งกว่านั้นยังแสดงให้เห็นว่าระดับของสารเคมีพวกนี้ในยาสูบอิเล็กทรอนิกส์นั้นสูงพอที่จะทำให้มีการเคืองหลังจากที่มีการใช้เพียงแต่ครั้งเดียว


การอักเสบ

จากการเรียนในปี 2018พบว่าส่วนประกอบของ e-liquid ทั่วๆไปหลายแบบกระตุ้นให้เกิดการโต้ตอบต่อการอักเสบที่มีอันตรายในแบบอย่างเซลล์ปอด ของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ที่การเรียนรวมทั้งไม่มีนิโคติน


การอักเสบเรื้อรังของเยื่อปอดสามารถส่งผลให้เกิดการเกิดรอยแผลที่ปอดอย่างไม่อาจจะคืนกลับมาได้


การเรียนในมนุษย์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจะช่วยสร้างการเสี่ยงในระยะยาวที่บุหรี่ไฟฟ้าระเหยของของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ก่อกำเนิดเยื่อปอด อย่างไรก็แล้วแต่หลักฐานพื้นฐานทำให้เห็นว่าส่งผลทำลายอวัยวะพวกนี้


ลู่ทาง

การหายใจเข้าลึกๆบางทีอาจช่วยต้านทานการต้องการดูดบุหรี่ได้

คนจำนวนไม่น้อยกล่าวว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าช่วยทำให้พวกเขาต้านทานการต้องการดูดบุหรี่ แต่ว่าก็มีการเสี่ยงแม้ว่าจะไม่มีนิโคตินก็ตาม

ผู้คนสามารถมองหาหนทางอื่นสำหรับการดูดบุหรี่กระแสไฟฟ้าที่สนองตอบอะไรบางอย่างที่พวกเขาถูกใจเกี่ยวกับนิสัย แบบอย่างนิดหน่อย อาทิเช่น :

การกินน้ำอัดลม : ความรู้สึกแสบร้อนรวมทั้งแสบร้อนจากการดื่มเครื่องดื่มอัดลมอาจจะเป็นผลให้กำเนิดความรู้สึกคล้ายกับการโดนคอ

การบดหมากฝรั่ง : การบดหมากฝรั่งที่มีไหมมีนิวัวว่ากล่าวนอาจให้รสที่น่าเพลินใจคล้ายกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

การเล่นด้วยไม้จิ้มฟัน : การถือไม้จิ้มฟันเอาไว้ภายในปากจะช่วยหันเหความพึงพอใจของมือและก็ปากซึ่งอาจจะทำให้คนต้องการดูดบุหรี่หรือดูดบุหรี่ได้

การกินเม็ดทานตะวัน : การกินเม็ดทานตะวันจะต้องให้คนเอามือปิดปากบ่อยๆการเคลื่อนไหวบ่อยๆนี้จะเอาอย่างสิ่งที่บุคคลทำเมื่อลากจาก vape ที่สามารถช่วยทุเลาสิ่งที่มีความต้องการที่จะ vape ได้

การหายใจเข้าลึกๆ: การใช้ vape ชอบจะต้องให้คนหายใจเข้าลึกๆเพื่อที่พวกเขาจะไม่อาจจะหายใจได้ การหายใจเข้าลึกๆหลายๆครั้งบางทีอาจช่วยลดความรู้สึกต้องการดูดบุหรี่ได้


kspodsmoke.com/ผู้ตั้งกระทู้ พอต :: วันที่ลงประกาศ 2020-12-28 21:15:42 IP : 49.49.240.14


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.