ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
กว่างโจว(กวางเจา) เมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง ศูนย์กลางเขตเศรษฐกิจจูซันจี่ยว
              การเคลื่อนไหวของ‘ต้าเกอ’(พี่ใหญ่)
       

       ในขณะนี้ นักเศรษฐศาสตร์ในหลายพื้นที่กำลังจับตาความร่วมมือในเขตสามเหลี่ยมเศรษฐกิจจูเจียง ที่ได้สยายปีกขึ้นจากฐานกำลังของเขตเศรษฐกิจปากแม่น้ำจูเจียงเดิม เป็นเขตเศรษฐกิจโฉมใหม่ เรียก ‘อภิมหาเขตเศรษฐกิจลุ่มแม่น้ำจูเจียง’ (ฟ่านจูซันเจี่ยว)
       
       กินอาณาบริเวณของเขตปกครองที่กว้างใหญ่ที่สุดในจีน ถึง 8 มณฑล 1 เขตปกครองตนเอง และอีก 2 เขตปกครองพิเศษ  โดยเมื่อปลายปี 2003 แผนการผนึกกำลังของทั้ง 11 เขตนี้ ยังเป็นแค่แนวคิดที่จะผลักดันให้เป็นนโยบายพัฒนาเศรษฐกิจระดับชาติ
       
       พันธมิตรทั้ง 11 เขต ได้แก่ มณฑลกว่างตง หูหนัน ไห่หนัน(ไหหลำ) ฝูเจี้ยน(ฮกเกี๊ยน) เจียงซี ซื่อชวน(เสฉวน) หยุนหนัน(ยูนนาน) กุ้ยโจว เขตปกครองตนเองชนชาติจ้วง กว่างซี(กวางสี) และเขตปกครองพิเศษ ฮ่องกงและมาเก๊า ได้จับมือรวมพลังกันอย่างจริงจัง เพื่อก่อรูปศูนย์กลางกิจกรรมด้านลอจิสติกส์ และศูนย์บริหาร รับส่ง และกระจายทรัพยากรบุคลากร และสารสนเทศ เมื่อมีการลงนามความร่วมมือระหว่างเขต ในสัญญาว่าด้วยความร่วมมือด้านต่างๆ 10 หัวข้อ เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ที่ผ่านมา ที่เมืองกว่างโจว
       
       
แผนการขยายความร่วมมือไม่หยุดเพียงเท่านี้ มีความเป็นไปได้ว่า จะมีการจับมือกับมณฑลหูเป่ย ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของมณฑลหูหนัน ซึ่งมีพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ทางฝั่งตะวันตกของเส้นทางรถไฟสายปักกิ่ง-กว่างตง ฉะนั้นในอนาคตจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่หูเป่ยจะรวมเข้ามาอยู่ในวงจรของเส้นทางรับส่งและกระจายทรัพยากรในเขตฯ เช่นเดียวกับกรณีของนครฉงชิ่ง เทศบาลนครที่มีชัยภูมิคาบเกี่ยวกับมณฑลต่างๆข้างต้น ก็ถูกเล็งว่าจะรวมเข้ามาด้วยเป็นพันธมิตรที่ 12 และ 13
       
       อภิมหาเขตเศรษฐกิจจูเจียงยังหวังที่จะผนึกความร่วมมือกับเกาะไต้หวัน ดินแดนที่แผ่นดินใหญ่ปรารถนาจะให้เป็นดาวดวงใหม่บนผืนธงเดียวกัน กลายเป็นเขตปกครอง 11 เขตในแผ่นดินใหญ่ กับอีก 3 เขตปกครองนอกแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเป็นสูตรตัวเลขในฝัน 11+3 อันเป็นทิศทางการร่วมมือทางเศรษฐกิจในพื้นที่ดังกล่าวของรัฐบาลจีน

คุนหมิง เมืองเอกของมณฑลหยุนหนัน(ยูนนาน)
              ศักยภาพของ ‘ฟ่านจูซั่นเจี่ยว’ ยังมีมิติครอบคลุมไปถึงนานาชาติในภูมิภาคเอเชีย ทั้งเวียดนาม ลาว พม่า ไทย และกัมพูชา ฯลฯ เนื่องด้วยประเทศเหล่านี้มีกิจกรรมการค้าสัมพันธ์กับจีน ผ่านทางทะเลเข้าสู่แผ่นดินใหญ่ตามช่องทางในเขตฯ อาทิ กว่างตง ไห่หนัน กว่างซี หยุนหนัน นอกจากนี้แผนการก่อตั้งเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน ในปี 2010 ยังเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ตอกย้ำความเกี่ยวเนื่องของการเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ด้วย
       

       นับศูนย์จากกว่างตง
       
       รายงานฉบับหนึ่งของ ‘หนังสือพิมพ์กว่างโจวยื่อเป้า’ เสนอว่า มณฑลกว่างตงมีศักยภาพพอที่จะเป็นศูนย์กลางของอภิมหาเขตเศรษฐกิจฯ เนื่องจาก มีการทำข้อตกลงความร่วมมือด้านเทคโนโลยี กับมณฑลรอบๆ 9 มณฑลถึง 8,000 กว่ารายการ คิดเป็นมูลค่ารวมถึง 550,000 ล้านหยวน (สถิติปลายปี2003)
       
       อีกทั้งยังมีความร่วมมือ และการแลกเปลี่ยนปัจจัยการผลิต ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี การคมนาคมขนส่ง การบุกเบิกด้านทรัพยากร ระหว่างหน่วยงานและองค์กรหลายๆระดับ โดยเฉพาะความร่วมมือด้านเทคโนโลยีชั้นสูงในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น โทรคมนาคม ไฟฟ้า อินเทอร์เน็ต รักษาพยาบาล วิศวพันธุกรรม วิศวกรรมทางทะเล ซึ่งกลายเป็นหัวใจสำคัญของการร่วมมือในเขตฯ
       

       ยกตัวอย่าง ความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างกว่างตงกับหูหนัน มีรายงานว่า ฉางซาเมืองเอกของหูหนัน ทำการค้ากับฮ่องกง มาเก๊า และกว่างตง มานับตั้งแต่ปี 1919 มีการนำเข้าและส่งออกผลิตผลทางการเกษตรและสุกรระหว่างกัน
       
       ตัวเลขคร่าวๆจากแหล่งจำหน่ายสุกรในเมืองฉางซา 6 แห่ง ระบุว่า ทุกปีราว 40 % ของปริมาณการขายสุกรของกว่างตง เป็นสุกรมาจากหูหนัน คิดเป็นมูลค่าการค้าถึง 5,000 ล้านหยวน ด้านปริมาณการค้าสุกรของฮ่องกงและมาเก๊า ก็เป็นสุกรจากหูหนันถึง 22% และ19% ตามลำดับ
       
       ขณะที่สินค้าที่วางขายในตลาดหูหนัน ประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ เสื้อผ้า และเครื่องดื่ม มูลค่าประมาณ 10,000 ล้านหยวนมาจากกว่างตง โดยในปี 2002 ปริมาณสินค้าในตลาดหูหนันที่นำเข้าจากมณฑลอื่น มีสินค้าจากกว่างตงคิดเป็นสัดส่วนหนึ่งในสามของทั้งหมด มากเป็นอันดับหนึ่ง
       
       นอกจากนี้ ในหูหนันยังมีการลงทุนจากฮ่องกงและมาเก๊าสูงถึง 490 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นครึ่งหนึ่งของการลงทุนจากนอกแผ่นดินใหญ่ทั้งหมดในมณฑลด้วย
       
       เช่นเดียวกับเจียงซี ที่มีการลงนามในข้อตกลงการซื้อขายธัญญาหารในระยะยาว กับกว่างตงไปเมื่อปี 2002

เขตปกครองตนเองกว่างซี(กวางสี) ประตูสู่อาเซียนของจีน ที่กำลังจะพัฒนาเป็นแกนหลักของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในเขต
              ด้านซื่อชวน ก็มีการร่วมมือทางการค้ากับกว่างตงในหลายธุรกิจ อาทิ การค้า ลอจิสติกส์ เครื่องยนต์หนัก อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์เพื่อสถานีไฟฟ้า และในด้านแรงงาน กว่างตงยังเป็นแหล่งเงินทุนสำคัญของซื่อชวนด้วย โดยปลายปี 2003 มีการเซ็นสัญญาการค้าระหว่างกันมูลค่าสูงถึง 3,020 ล้านหยวน
       
       อีกด้านหนึ่ง ความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างกว่างตงกับกว่างซี นับวันก็ยิ่งทวีความลึกซึ้งเช่นกัน โดยในปี 2002 มีการเซ็นสัญญาการค้าร่วมกันมูลค่ากว่า 4,710 ล้านหยวน และเพิ่มขึ้นอีก 3,277 ล้านหยวน ในปี 2003
       
       กว่างซีเป็นคู่ค้าที่มีบทบาทสำคัญยิ่งต่อเขตเศรษฐกิจจูเจียง เนื่องจากเป็นประตูสู่อาเซียนของจีน และปัจจุบันยังมีกิจกรรมทางการค้ากับเวียดนามที่คึกคักด้วย
       

       ขยายพลังเศรษฐกิจสู่อาเซียน
       
       หากนำเอาระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ สภาพภูมิประเทศ และเงื่อนไขการเชื่อมประสานด้านคมนาคมมาพิจารณาร่วมกันแล้ว สามารถวาดกรอบพลังทางเศรษฐกิจอย่างง่ายๆ ของอภิมหาเขตเศรษฐกิจจูเจียง ออกมาเป็นได้ 3 กรอบที่ทับซ้อนกัน กล่าวคือ เขตใจกลางเศรษฐกิจ กรอบหนึ่ง แนวเชื่อมต่อเขตเศรษฐกิจริมฝั่งทะเลและแม่น้ำ กรอบหนึ่ง และฐานพลังหรือแกนพัฒนาเศรษฐกิจ อีกกรอบหนึ่ง
       
       เมื่อมองในมิติที่เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคเอเชีย เมื่อเขตเศรษฐกิจจูเจียงที่มีฮ่องกงและเมืองกว่างโจวเป็นศูนย์กลาง เติบโตขึ้นเป็นศูนย์กลางกิจกรรมทางเศรษฐกิจของโลก มันจะกลายเป็นเขตใจกลางของอภิมหาเขตเศรษฐกิจฯ
       
       มองในด้านภูมิศาสตร์ จะเกิดเป็นแนวเชื่อมต่อทางเศรษฐกิจ ที่กินอาณาบริเวณพื้นที่ที่ติดกับทะเลและแม่น้ำ 2 แนว ได้แก่ แนวเชื่อมต่อทางเศรษฐกิจของเมืองติดทะเล ตั้งแต่เมืองเซี่ยเหมิน – กว่างตงด้านตะวันออก – สามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียง – กว่างตงด้านตะวันตก – กว่างซีด้านใต้ - ฮานอยของเวียดนาม เกิดเป็นแนวเชื่อมต่อทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ ที่มีสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียงเป็นแกนกลาง
       
       อีกแนวหนึ่งเป็นแนวเชื่อมต่อทางเศรษฐกิจของเมืองริมฝั่งแม่น้ำสายใหญ่ ได้แก่ แม่น้ำจูเจียง(ตอนกลางของกว่างตง) หานเจียง (ตะวันออกของกว่างตง) เจี้ยนเจียง(ตะวันตกของกว่างตง) ฉางเจียง(แยงซีเกียง) เซียงเจียง(กำเนิดในกว่างซีไหลเข้าสู่หยุนหนัน) แม่น้ำโขง และหลันชาง(แม่น้ำโขงในจีน)
       
       และที่กล่าวว่า อภิมหาเขตเศรษฐกิจจูเจียงจะยังเป็น ฐานพลังหรือแกนพัฒนาเศรษฐกิจ นั้น หมายถึง ฐานอุตสาหกรรมการผลิต ศูนย์กลางลอจิสติกส์ ฯลฯ ตามเขตเมืองใหญ่ที่มีการจับกลุ่มกัน ถึง 9 ฐาน อาทิ

แผนการขยายขอบข่ายทางเศรษฐกิจของ 'ฟ่านจูซันเจี่ยว' จะสำเร็จหรือไม่และเมื่อใด เป็นเรื่องท้าทายความสามารถของรัฐบาลจีน ที่ต้องคอยจับตาดูกันต่อไป
              ฐานพัฒนาและกลุ่มเมืองใหญ่ ที่มี ฉางซา(ในหูหนัน) – อู่ฮั่น(หูเป่ย) - เจิ้งโจว (เหอหนัน) ทางตอนเหนือของมณฑลกว่างตง ซึ่งจะพัฒนาขึ้นเป็นฐานอุตสาหกรรมการผลิตและเศรษฐกิจนิเวศ เป็นแกนหลัก
       
       ฐานพัฒนาและกลุ่มเมืองใหญ่ ที่มี กุ้ยหยัง(กุ้ยโจว) – ฉงชิ่ง – เฉิงตู(เสฉวน) เป็นฐานการผลิตหลัก
       
       ฐานพัฒนาและกลุ่มเมืองใหญ่ ที่มี หนันหนิง - คุนหมิง เป็นแกนหลัก ซึ่งจะพัฒนาเป็นเขตเศรษฐกิจรอบเมืองหนันหนิง(ในกว่างซี) และคุนหมิง(ในหยุนหนัน) ทางตอนบน
       
       ฐานการพัฒนาและกลุ่มเมืองใหญ่ ที่มี จั้นเจียง(กว่างตง) - ฝางเฉิง(กว่างตง) – ฮานอย – เวียงจันทน์ - กรุงเทพ เป็นแกนหลัก ซึ่งจะพัฒนาเป็นเขตเศรษฐกิจทางตะวันตกของมณฑลกว่างตง รอบอ่าวตังเกี๋ย เวียงจันทน์ และกรุงเทพ
       
       ฐานพัฒนาเศรษฐกิจเมือง กั้นโจว - หนันชาง ซึ่งจะเป็นแกนหลักของอุตสาหกรรมการผลิตในมณฑลเจียงซี
       
       ฐานพัฒนาเมืองเซี่ยเหมิน - ฝูโจว ซึ่งจะพัฒนาขึ้นเป็นเขตอุตสาหกรรมการผลิต อุตสาหกรรมท่องเที่ยว และเศรษฐกิจทางทะเล ด้านตะวันออกของมณฑลกว่างตง
       
       ฐานพัฒนาเศรษฐกิจ และอุตสาหกรรมทางทะเล ที่มีเมืองจั้นเจียง(กว่างตง) - ไหโข่ว(ไห่หนัน) เป็นแกนหลัก
       
       ฐานพัฒนาเศรษฐกิจทางทะเล มีฮ่องกง - ไต้หวัน เป็นแกนหลัก ซึ่งจะพัฒนาเป็นเขตการค้าเสรี และเส้นทางรับส่ง และกระจายสินค้าและทรัพยากรบุคคล ทั้งทางอากาศและทางทะเลที่ใหญ่แห่งหนึ่งในภูมิภาค
       
       และสุดท้าย ฐานพัฒนาเศรษฐกิจทางทะเลในแถบเอเชียอาคเนย์ ซึ่งจะพัฒนาขึ้นเป็นเขตการค้าเสรี และศูนย์กลางลอจิสติกส์ ทางอากาศและทะเล
       
       การผนึกกำลังของ 11 เขต เป็นเสมือนหนังภาคต่อของการพัฒนามณฑลกว่างตง  ที่รัฐบาลจีนหวังจะหอบเอากลุ่มเมืองและมณฑลโดยรอบพัฒนาขึ้นตามมา โดยเริ่มจากการรวมตัวเมืองใหญ่ในกว่างตง ขึ้นเป็นเขตเศรษฐกิจจูเจียง(จูซันเจี่ยว)  ภาคต่อมาก็เสริมแรงด้วยการขยับสองฝั่งทะเลให้เข้ามาชิดกัน โดยจับมือกับฮ่องกงและมาเก๊า (ต้าจูซันเจี่ยว)  จนกระทั่งล่าสุด ขยายความร่วมมือข้ามภาค จากภาคใต้คืบไปสู่ภาคตะวันตกเฉียงใต้ ภาคตะวันตก และขึ้นสู่ภาคกลางของประเทศ (ฟ่านจูซันเจี่ยว)
       

       จนในที่สุด ตามเป้าหมายสุดท้ายของการเกิดอภิมหาเขตเศรษฐกิจฯ คือ การก้าวออกนอกประเทศ เพื่อสร้างความแข็งแกร่งของขุมพลังทางเศรษฐกิจแกนใหม่ในภูมิภาคเอเชียต่อไป
       

       ดังนั้น นัยของการร่วมมือในเขตเศรษฐกิจจูเจียงกับมณฑลรอบๆ จนเกิดเป็นอภิมหาเขตเศรษฐกิจครั้งนี้ จึงเป็นการเตรียมความพร้อมของ ‘ต้าเกอ’(พี่ใหญ่) เพื่อการประสานความร่วมมือกับ 10 ประเทศอาเซียน ในอนาคตนั่นเอง.
       

       เรียบเรียงจาก ต้าหยังเน็ตบทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.