ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article

เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 27 ธันวาคม 2549 18:33 น.
ความงดงามยามพระอาทิตย์ขึ้น
       "...เก็บตะวันที่เคยส่องฟ้า เก็บเอามาเก็บไว้ในใจ เก็บพลังเก็บแรงแห่งแสงยิ่งใหญ่ รวมกันไว้ให้เป็นหนึ่งเดียว..."
       

       เพลง"เก็บตะวัน"ของอิทธิ พลางกูร
       
       ดวงตะวัน นอกจากจะเก็บไว้ในภาพถ่ายแล้ว การเก็บดวงตะวันไว้ในดวงใจ ถือเป็นความทรงจำอันเพริศแพร้วอย่างหนึ่ง
       
       ยิ่งดวงอาทิตย์อันงดงามกลมโตของอรุณรุ่งเบิกฟ้ายามหน้าหนาวยิ่งวิจิตรงดงาม แถมยังแฝงไว้ด้วยปรัชญาและความท้าทายสำหรับผู้ที่ค้นพบมัน
       
       ในเมืองไทยมีสถานที่ชมพระอาทิตย์อันสวยงามและขึ้นชื่อมากมาย
       
       นักเดินทางแต่ละคนจึงเลือกสถานที่เก็บตะวันไว้ในจิตใจและในความทรงจำที่แตกต่างกันออกไป

พระอาทิตย์ทอแสงแรก ที่ อ.โขงเจียม
       พระอาทิตย์ขึ้น ริมทะเลอีกหนึ่งความงามที่ชวนสัมผัส
       
       ภาคภูมิ น้อยวัฒน์ นักเขียนและช่างภาพจากอนุสาร อสท. หนึ่งในผู้เดินทางไปสัมผัสความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวมาแล้วมากมาย กล่าวถึงสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามในเมืองไทย ว่า มีหลากหลายสถานที่ อย่างจุดที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมไปชมพระอาทิตย์ขึ้นก็คือ ที่ผาชนะได อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ที่นับว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยอีกจุดหนึ่ง
       
       "พระอาทิตย์ขึ้นที่ผาชนะไดสวยงาม เพราะจะมีแม่น้ำโขงไหลผ่าน มันจะเป็นจุดที่ตอนเช้าๆ เวลาพระอาทิตย์ขึ้น จะมีทะเลหมอกข้างล่างด้วย ซึ่งเกิดจากความชื้นจากแม่น้ำโขงจะขึ้นมา และอากาศก็จะเย็น มีทั้งพระอาทิตย์และมีทะเลหมอกอยู่ข้างๆ มันจะสวยและน่าประทับใจมาก" ภาคภูมิบอก

ความสวยงามยามพระอาทิตย์ทอแสงพ้นขอบฟ้าที่ภูชี้ฟ้า
       แต่เมื่อถามว่ามีสถานที่ไหนในความรู้สึกของเขาที่คิดว่าพระอาทิตย์ขึ้นสวยที่สุดแล้วนั้น ภาคภูมิใช้เวลาคิดสักนิด ก่อนที่จะตอบออกมาว่า "อุทยานแห่งชาติหาดขนอม" หมู่เกาะทะเลใต้ จ.นครศรีธรรมราช เป็นสถานที่ที่เขายกให้เป็นเบอร์หนึ่ง โดยความประทับใจที่มีต่อพระอาทิตย์ขึ้นที่นี่ ภาคภูมิบอกว่ามันเป็นมุมมองที่แตกต่างออกไปจากที่เคยเห็นมาทั่วๆ ไป
       
       "ความรู้สึกคือมันสวยมาก มันแปลกตาจากทั่วๆ ไป คือแตกต่างจากที่เคยไปมาหลายๆที่ ความรู้สึกที่มันเคยชินกับภาพพระอาทิตย์ขึ้นที่เราเคยถ่ายเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นที่ไหน อย่างถ่ายที่ภูเขามันก็เป็นภูเขา ก็จะเห็นทิวเขา ถ่ายทะเลมันก็เห็นทะเล เห็นน้ำสะท้อน และพอมาที่หาดขนอมแห่งนี้ มันก็เหมือนกับเอาสองอย่างมารวมกัน แล้วอีกอย่างก็คือไม่ต้องเดินไปไหนกันเลย คือตื่นขึ้นมาก็เห็นเลย เพราะว่าตรงนั้นเป็นจุดบ้านพักและเป็นจุดบริการที่ให้กางเต็นท์ด้วย ไม่ต้องเดินขึ้นเขาหน้าผาอกแอ่น อันนี้อยู่บนภูเขาตื่นมาปุ๊บมองเห็นเลย แถมเห็นทะเลอีกต่างหาก ได้แบบทูอินวัน" ภาคภูมิบอกความรู้สึก
       
       นอกจากภาคภูมิจะบอกกล่าวถึงสถานที่ชมพระอาทิตย์ที่เขาประทับใจแล้ว เขายังได้มีข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่คิดจะเดินทางไปชมพระอาทิตย์ขึ้น และต้องการบันทึกภาพประทับใจที่สวยงามนั้นไว้แล้วล่ะก็ ต้องเตรียมขาตั้งกล้องไปด้วย เพราะว่าช่วงที่ก่อนพระอาทิตย์จะขึ้นนั้น แสงยังน้อยอยู่ถ้าไม่ใช้ขาตั้งกล้องอาจจะถ่ายได้ออกมาไม่สวยนัก

พระอาทิตย์ขึ้นที่ห้วยน้ำดัง
       ส่วนข้อคิดทิ้งท้ายที่ภาคภูมิฝากไว้ก็คือ นักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางไปเที่ยวชมพระอาทิตย์ขึ้นยังสถานที่ต่างๆไว้เมื่อไปเที่ยวก็อยากให้ช่วยกันรักษาความสะอาด อย่าทิ้งขยะ เพราะว่าอย่างบางสถานที่พอคนไปชมกันเยอะ พอพระอาทิตย์ขึ้นเสร็จขยะก็เต็มไปหมดเลย
       
       "ผมอยากจะฝากให้ทุกคนใส่ใจในเรื่องขยะด้วย"ภาคภูมิกล่าว
       
       ตะวันรุ่งทอแสงแรกแห่งสยามที่ "โขงเจียม"
       
       ด้าน เกรซ มหาดำรงค์กุล พิธีกรสาวสวยผู้มากไปด้วยความสามารถ ได้กล่าวไว้ในหนังสือ "40 เส้นทางท่องเที่ยวของคนดัง"ว่าตัวของเกรซเองนั้น มีความประทับใจในจุดชมพระอาทิตย์ใน อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี เป็นอย่างมาก
       
       "โดยส่วนตัวแล้ว เกรซ เป็นคนที่ชอบเที่ยวแบบดิบๆ ไม่มีการพัฒนามากจนเกินไป คนไม่เยอะ ไม่ชอบเมืองใหญ่เพราะส่วนใหญ่จะมีลักษณะเหมือนๆกัน พอไปที่จังหวัดอุบลราชธานี รู้สึกว่าใช่เลย มีเสน่ห์มาก บรรยากาศสบายๆ แบบไทยๆ ทิวทัศน์สวยงาม มีแม่น้ำสองสี ที่แม่น้ำมูลสีชาแกมเขียวไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขงสีน้ำตาลอ่อน สองข้างทางที่ขับรถผ่านไปเป็นแปลงข้าวสีเขียวขจี ดูสวยดี"

นักท่องเที่ยวมาเฝ้าชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่ ผานกแอ่น ภูกระดึง
       สำหรับ อ.โขงเจียม แห่งนี้ ถึงแม้จะเป็นเพียงอำเภอเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ของ จ.อุบลราชธานี อยู่ทางตะวันออกสุดของประเทศไทย แต่ความงดงามของภาพดวงตะวันที่ขึ้นเหนือสายน้ำโขงและภูผาทางฝั่งประเทศลาว เป็นความงามเหนือคำบรรยาย ท้าทายให้ผู้รักบรรยากาศยามเช้าได้เดินทางมาทักทายตะวันก่อนใครในสยาม
       
       นอกจากนี้ เกรซยังได้ถ่ายทอดความรู้สึกไว้ว่า ริมแม่น้ำโขง เป็นพื้นที่โล่งกว้างวิว ทิวทัศน์สวยงาม มีก้อนหินธรรมชาติอยู่เยอะ มีลักษณะเป็นหน้าผา เช่น ผาชนะได ผาหินแตก ผาจ้อมก้อม ผาแดง ผาหินฝน ซึ่งเป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขง บรรยากาศเหมือนกับถูกจัดวางจากธรรมชาติไว้ ข้างหลังจะเป็นต้นไม้สีเขียว อากาศสะอาด และในช่วงเดือนกันยายนถึงมกราคมที่นี่ยังจะสามารถชมทะเลหมอกสีขาวหนาฟูอยู่สุดสายตาได้อีกด้วย
       
       "เกรซรู้สึกว่า คนเราทำงานเหนื่อยขนาดไหนก็เอาไปไม่ได้ น่าจะให้รางวัลกับตัวเองบ้าง อย่างน้อยได้เห็นบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยจริงๆ สักครั้ง ที่นี้เราจะเห็นพระอาทิตย์ได้นานกว่าที่อื่น และดวงใหญ่มาก ทุกนาทีแสงและสีที่ให้จะไม่เหมือนกัน บรรยากาศจะแตกต่างกัน สีแดงของดวงอาทิตย์ก่อนลับขอบฟ้าที่โขงเจียมจะเป็นสีที่มองได้ ไม่ใช่แดงแบบแสบตา" เกรซถ่ายทอดความประทับใจ
       
       ตะวันแรกแย้มโผล่พ้นทะเล ที่ "อ่าวประจวบฯ"
       
       หันมาทางด้าน วีรศักดิ์ จันทร์ส่งแสง นักเขียนสารคดีฝีมือเยี่ยมจากกองบรรณาธิการนิตยสารสารคดี ก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่เดินทางท่องเที่ยวมาแล้วหลากหลายสถานที่ โดยเขาได้บอกว่าถ้าให้นึกถึงที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามแล้ว เขานึกถึงสถานที่ที่เคยไปมาแล้ว อย่างภูกระดึง ซึ่งเป็นจุดหลักที่ทุกคนรู้อยู่แล้วว่ายามเช้าที่ผานกแอ่น เป็นจุดที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นสวยงามจุดหนึ่ง

ยามอรุณรุ่งที่จุดชมวิวขอบด้ง ดอยอ่างขาง
       แต่โดยส่วนตัวของเขาแล้ว เมื่อพูดถึงจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามที่สุดเท่าที่เขาเคยเห็นมานั้น เขากลับยกให้ที่ "อ่าวประจวบคีรีขันธ์" จ. ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีลักษณะเป็นอ่าวที่มีลักษณะโค้งสวยงามเป็นสถานที่พักผ่อนยามเย็นของชาวเมือง และนักท่องเที่ยวมักมาเฝ้าชมดวงอาทิตย์ขึ้นตอนเช้าตรู่ที่นี่ เพราะเป็นทัศนียภาพที่สวยงามมาก
       
       "ถ้าพระอาทิตย์ขึ้นที่เห็นแล้วมันสวยที่สุดก็คือที่อ่าวประจวบคีรีขันธ์ ที่อยู่ข้างๆ เมืองประจวบนั่นเอง เป็นที่ท่องเที่ยวค่อนข้างจะธรรมดาอยู่ใกล้ๆ เมือง ปกติเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมือนเป็นสวนสาธารณะของชาวประจวบคีรีขันธ์ โดยเมื่อประมาณปี 2540 ผมไปกางเต็นท์นอนอยู่ที่อ่าวประจวบ และได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยมาก ซึ่งอาจจะเป็นช่วงเวลาที่มันประจวบเหมาะมาก พอตื่นเช้ามานี่ฟ้ามันเป็นริ้วเป็นสีสันที่แปลกและสวย คิดว่าสวยที่สุดเท่าที่เคยเห็นพระอาทิตย์ขึ้นมา มันเป็นริ้วแสงสีต่างๆ บนขอบฟ้าด้านตะวันออกก่อนที่พระอาทิตย์จะขึ้น เป็นยามเช้า เป็นรุ่งอรุณสวยที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมาในชีวิตเลย ในเช้าวันนั้น”
       
       นอกจากนี้วีรศักดิ์ยังมีข้อแนะนำสำหรับผู้ที่คิดอยากจะชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามในยามเช้า ว่าอย่างแรกต้องตื่นแต่เช้า ต้องไม่ขี้เกียจที่จะตื่นเช้า เพราะถ้าตื่นเช้าก็จะไปทันดูพระอาทิตย์ขึ้น ส่วนอีกเรื่องที่เขาอยากจะฝากไว้ก็คือ เรื่องของมารยาท การต้องมีมารยาทในเรื่องการใช้สถานที่ และเรื่องเสียง
       
       "ช่วงหลังผมสังเกตเห็นว่าบางทีคนที่บันทึกภาพพระอาทิตย์ขึ้น เขาบันทึกเป็นภาพวีดีโอด้วย และเก็บเสียงด้วย ซึ่งเสียงของยามเช้านี่ถ้าตามธรรมชาติแล้วมันอาจจะมีเสียงน้ำค้าง เสียงนกร้อง แต่ถ้าเราไปโหวกเหวกเสียงดังมันก็จะเป็นการรบกวนคนอื่น แทนที่จะได้ซึมซับบรรยากาศยามเช้าของวันใหม่ด้วยความสงบเงียบได้อย่างเต็ม ก็กลับต้องมาได้ยินเสียงโหวกเหวกแทน"

พระอาทิตย์ขึ้นในทะเลถือเป็นเสน่ห์ที่น่ายลไปอีกแบบ
       ครั้นถามวีรศักดิ์ว่าในความคิดเห็นของเขา คิดว่าการชมพระอาทิตย์ที่สวยงามนั้น เรื่องของสถานที่ชมมีความสำคัญมากน้อยเพียงใด เรื่องนี้เขาตอบว่า เรื่องการดูพระอาทิตย์ขึ้นในความรู้สึกของตัวเขาเอง คิดว่าเรื่องของจังหวะเวลามีความสำคัญกว่าสถานที่เสียอีก เพราะในเรื่องของสถานที่นั้น ถ้าบางครั้งอยู่ในสถานที่ที่ดี แต่ก็อาจเห็นพระอาทิตย์ขึ้นที่ไม่สวยนักก็เป็นได้
       
       "ในความเป็นจริงแล้วถ้าเป็นความจงใจที่จะไปดูพระอาทิตย์ขึ้น ดูที่ไหนมันก็สวยทั้งนั้น ถ้าเรามีความพร้อม ความพร้อมคือความโล่งในเรื่องของจิตใจ ความปลอดโปร่งที่จะไปเที่ยวชมธรรมชาติ ผมเลยรู้สึกว่ามันพูดยากที่จะบอกว่าไปดูพระอาทิตย์ที่ไหนดี เพราะที่ไหนก็ได้ ถ้าเราพร้อม ณ เวลานั้น อย่างถ้าแม้อยู่ที่กรุงเทพฯ เราก็สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามได้ แต่อาจจะเห็นยากนิดหน่อย ตรงที่มีตึกเยอะ ตึกมาบัง ผมเคยเห็นอยู่หลายครั้งเหมือนกันที่บริเวณกลางทุ่งโล่งๆ จะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นกลางทุ่ง อย่างทุ่งแถวปทุมธานี หรือทุ่งแทบภาคอีสาน มันไม่จำเป็นจะต้องเป็นที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในลิสต์อันดับของสถาบันใดๆ เลย ไม่จำเป็นต้องเป็นภูเขา ขึ้นไปเหนือสุดถึงจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยๆ"
       
       ไม่เพียงได้รับความงามจากการชมพระอาทิตย์ขึ้นเท่านั้น แต่วีรศักดิ์ยังได้ฝากข้อคิดแฝงปรัชญาไว้ด้วย ว่า
       
       "ถ้าเราลุกขึ้นมาชมตะวัน อย่างหนึ่งที่จะได้ก็คือ เราจะได้ตื่นเช้า ซึ่งผมรู้สึกว่าสิ่งนี้มันสอดคล้องกับชีวิตคน ชีวิตคนเราโดยธรรมชาติมันต้องดำรงชีวิตและดูโลกและทำงานในเวลากลางวัน ถ้าเราลุกขึ้นมาดูพระอาทิตย์ขึ้นทัน อย่างหนึ่งที่เราได้คือได้ตื่นเช้า แบะได้เวลาในช่วงกลาวันที่มันยาวนานและสอดคล้องกับสภาพตามธรรมชาติของชีวิตคนเรา ทีนี้ถ้าเราตื่นเช้าพอถึงเย็นเราใช้ชีวิตมาทั้งวันมันก็พอดีตามสภาพธรรมชาติ แต่ถ้าเราตื่นสาย เราก็ทำงานล่วงไปถึงยามค่ำยามดึก ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วตะวันที่เราชมมันคือแหล่งพลังงาน เพราะนั้นถ้าเราอยู่ช่วงกลางวันกับมัน เราก็จะได้รับพลังงาน และก็ใช้พลังงานนั้นในกิจวัตรประจำวัน แต่ว่าถ้าเราไปตื่นสาย และใช้เวลาลางไปตอนกลางคืน เราก็ต้องใช้พลังงานอย่างอื่นที่ไม่ใช่พลังงานตามธรรมชาติในการใช้ชีวิตในการทำงาน มันก็ต้องไปเบียดเบียนโลกไปสร้างความไม่สมดุลให้กับโลก อย่างเช่นการต้องใช้ไฟฟ้า การต้องสร้างเขื่อนเพื่อเป็นแหล่งพลังงาน สร้างโรงไฟฟ้าอะไรแบบนี้
       
       "เมื่อเราดูพระอาทิตย์ขึ้นเราอาจจะระลึกถึงสิ่งเหล่านี้บ้างก็ดี ว่านอกจากเราชมมันในฐานะของความงามแล้ว ก็อยากให้ระลึกไปถึงสิ่งนั้นในฐานนะแหล่งพลังงานสำหรับชีวิตเราด้วย" วีรศักดิ์ ให้ข้อคิดดีๆทิ้งท้าย
       
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

นักท่องเที่ยวตั้งกล้องบันทึกภาพพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า
       5 จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่น่าสนใจ
       
       1. "อุทยานแห่งชาติภูกระดึง" จ. เลย มีจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่มีชื่อเสียงเป็นที่กล่าวขานกันในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งหลาย ว่าถ้ามาที่ภูกระดึงแล้วอยากชมพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงาม ก็ต้องพากันมาที่ "ผานกแอ่น" ซึ่งเป็นลานหินเล็กๆ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงาม ยามที่พระอาทิตย์ทอแสงพ้นขอบฟ้าขึ้นมาตัดกับทิวเขาและท้องทุ่งที่อยู่เบื้องล่างเป็นภาพที่งดงาม และยังจะได้สัมผัสกับอากาศที่เย็นสบายๆ อีกต่างหาก ซึ่งผู้ที่จะไปชมประอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น ควรเตรียมไฟฉายสำหรับใช้ส่องทางไปด้วย
       
       2. "อุทยานแห่งชาติผาแต้ม" จ. อุบลราชธานี ตรงบริเวณลานหินอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทาง มารอชมเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นทอแสงโผล่พ้นจากทิวเขาด้านทิศตะวันออกซึ่งอยู่ในเขตประเทศลาว ตัดกับภาพท้องฟ้าอันสดใส และวิวของแม่น้ำโขงที่ไหลผ่าน เป็นภาพที่สร้างความประทับใจเป็นอย่างมากแก่ผู้ที่ได้เดินทางมาเที่ยวชม นอกจากนี้ยังมี "ผาชนะได" บริเวณป่าดงนาทามเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นแห่งแรกในเมืองไทย
       
       3. "อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง" มีจุดชมพระอาทิตย์ที่สวยงามอยู่ตรงจุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม) อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามและมีชื่อเสียง ในยามเช้าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากมาคอยชมพระอาทิตย์ขึ้นโผล่พ้นทิวเขาที่สลับซับซ้อน และมีทะเลหมอกให้ชมด้วย
       
       4. "ภูชี้ฟ้า" จ.เชียงราย เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โดดเด่น ด้วยลักษณะของภูชี้ฟ้า ที่เป็นหน้าผามีปลายยอดแหลมชี้เข้าไปยังฝั่งประเทศลาว บนยอดภูชี้ฟ้า ถือว่าเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น และจุดชมทะเลหมอกที่สวยงาม ในตอนเช้าจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมารอชมพระอาทิตย์ขึ้นที่นี่ ยามเมื่อพระอาทิตย์โผล่ขึ้นผ่านพ้นขอบฟ้าขึ้นมา ก็จะได้เห็นภาพเห็นของพระอาทิตย์ทอแสงฉายสว่างอาบภูชี้ฟ้า และเบื้องล่างอบอวลไปด้วยสายหมอกอันขาวโพลนเป็นภาพที่งดงามมาก
       
       5. "ดอยอ่างขาง" จ. เชียงใหม่ มีจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นอยู่ที่ จุดชมวิวขอบด้ง ซึ่งในช่วงฤดูหนาวจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมารอชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกยามเช้ากันอย่างแหนงแน่น และยังมีจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นอีกหนึ่งที่จุดชมวิวกิ่วลม ตรงจุดนี้สามารถชมวิวได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและตก หรือทะเลหมอก และสามารถมองเห็นวิวทิวเขารอบด้าน และหากฟ้าเปิดจะมองเห็นสถานีเกษตรหลวงอ่างขางด้วย
บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.