ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย
โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์ 16 มีนาคม 2550 15:50 น.
       เวที APEC SME ทุกประเทศให้ความสำคัญสินค้าเอสเอ็มอี ขณะที่ประเทศไทยต้องพึ่งการส่งออกเอสเอ็มอีถึง 30% ส่วนสสว.พร้อมลดขั้นตอน-กฎระเบียบให้ผู้ประกอบการใหม่ที่เข้าสู่ระบบให้ง่ายขึ้น ทั้งยกระดับผู้ประกอบไทยด้วยนวัตกรรมใหม่จากแค่รับจ้างผลิตสู่ผู้ออกแบบ “ปิยะบุตร”เชื่อ SMEsคือแกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทยแต่ต้องพยายามผลักดันให้โตอย่างยั่นยืนด้วยการลดต้นทุน,เพิ่มประสิทธิภาพ ,การเพิ่มผลิตภาพ แต่ความสามารถในการแข่งขันตลาดในประเทศและตลาดโลกไม่ลดลง
       
       ผ่านไปแล้วสำหรับการประชุม APEC SME ครั้งที่ 14 ที่เมืองโฮบาร์ทประเทศออสเตรเลีย ซึ่งที่ประชุมได้กำหนดกรอบหัวข้อในการประชุมครั้งนี้ไว้ 4 หัวข้อด้วยกันคือ 1.การเริ่มต้นธุรกิจ SME และการทำให้เกิดการเจริญเติบโตของSME 2.ทำอย่างไรให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆในสินค้าSME 3.การลดต้นทุนและประหยัดเวลาในสินค้า SME และประเด็นสุดท้าย 4.ทำอย่างไรให้เกิดการปล่อยแก๊สหรือมลภาวะน้อยที่สุด การประชุมครั้งนี้มีประเทศเข้าร่วมทั้งหมด 21ประเทศ ทั้งมีการประชุมในระดับรัฐมนตรีของประเทศต่างๆ และประชุมระดับทวิภาคี (Bilateral Meeting) ซึ่งประเทศไทยได้เจรจากับประเทศมาเลเซีย ,ไต้หวัน และ ญี่ปุ่นในการสนับสนุนแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกันในหลายประเด็น ซึ่งบทสรุปสุดท้ายคือผู้ประกอบการ SMEs ในประเทศไทยจะได้อะไรจากการประชุมครั้งนี้
       
       ส่งออกไทยต้องพึ่ง SMEs กว่า 30%
       
       ปิยะบุตร ชลวิจารณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมกล่าวถึงการประชุมในครั้งนี้ว่าการประชุม APEC SME จะประชุมทุกปี ปีละ 1ครั้งซึ่งปีนี้ประเทศออสเตรเลียเป็นเจ้าภาพโดยมีหัวข้อใหญ่ในการประชุมคือ “ทำอย่างไรให้ SME เจริญเติบโตด้วยการปฏิรูปทางเศรษฐกิจ” ( Driving SME Grouth through Economic Refrom) โดยจากการหารือกันในเวทีจะได้ทราบถึงนวัตกรรมและทิศทางการดำเนินการของประเทศต่างๆ เพื่อนำมาประเมินความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการ SMEs ในประเทศไทย ซึ่งทุกประเทศจะให้ความสำคัญสินค้า SMEs มากเพราะจะเป็นแกนหลักในการพัฒนาเศรษฐกิจต่อไป
       
       สำหรับในประเทศไทยนั้น SMEs ถือว่าเป็นหัวใจในการสร้างงานเพราะ 99% ของการผลิตทั้งหมดเป็น SMEs กว่า 40% ขณะเดียวกันยังสอดคล้องกับนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลที่เน้นปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่มุ่งเน้นการพึ่งพาตนเอง การผลักดันและพัฒนาSMEsจึงสอดรับกับแนวนโยบายดังกล่าว
       
       หากมองที่ตัวเลขการส่งออกทั้งหมดจะเป็นประเภทสินค้าอุตสาหกรรมกว่า 87%และในจำนวนนั้นเป็นสินค้าSMEsกว่า 30% ของการส่งออกตรงนี้ถือว่า SMEs มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของประเทศ ซึ่งหากเจาะลึกลงไปตามเป้าหมายที่กระทรวงพานิชย์ตั้งเป้าการส่งปีนี้ไว้ที่ 12.5% แล้ว SMEs จะเป็นอีกสินค้าหนึ่งที่มีส่วนผลักดันให้ยอดการส่งออกได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ได้
       
       "ดังนั้นประเทศไทยจึงให้ความสำคัญในการพัฒนาสินค้า SMEs ให้สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน ทั้งสามารถแข่งขันได้ในเวทีโลก โดยมีเป้าหมายคือการสร้างสินค้าที่มีประสิทธิภาพ (Efficiency) และการผลิต (Productivity)ในทุกขั้นตอนของการผลิต"รมช.อุตสาหกรรมระบุ
       มุ่งลด ‘ขั้นตอน –เวลา’จดทะเบียนใหม่
       
       อย่างไรก็ดีสิ่งที่ประชุม APEC SME ครั้งนี้ให้ความสำคัญคือ การลดขั้นตอน หรือ กฎระเบียบต่างๆในการเริ่มธุรกิจเอสเอ็มอี (SME Business Registration) เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการใหม่ที่จะเริ่มต้นธุรกิจ ซึ่งประเทศไทยขณะนี้มีความรวดเร็วในการจัดตั้งบริษัทคือภายใน 7วันสำหรับธุรกิจที่ไม่ซับซ้อน หรืออย่างมากที่สุดไม่เกิน 3สัปดาห์สำหรับธุรกิจที่ซับซ้อนตรงนี้ถือว่ารวดเร็วมากหากเปรียบกับเมื่อก่อนที่ใช้เวลาหลายเดือนซึ่งเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งของผู้ประกอบการใหม่ที่จะเข้าสู่ระบบ ทั้งการจัดทำฐานข้อมูลทางการเงิน (Credit Bureau) เพื่ออำนวยความสะดวกในการตรวจสอบสถานะทางการเงินของกิจการ ขณะที่คู่แข่งอย่างประเทศสิงคโปร์มีการจัดตั้งหน่วยงานขึ้นมาที่ใช้ชื่อว่าSPRINGเพื่อลดกฎระเบียบและมาตรการต่างๆโดยเฉพาะ
       
       ขณะเดียวกันกระทรวงอุตสาหกรรมได้ประกาศกฎกระทรวงให้โรงงานที่มีกำลังการผลิตน้อยกว่า 20แรงม้าและมีแรงงานไม่เกิน 5คนไม่ต้องมาลงทะเบียน และยังได้สร้างเว็บไซต์เพื่อให้สามารถจดทะเบียนทางธุรกิจได้ทางอิเล็กทรอนิกส์(E -Registration) แต่ว่าในรายละเอียดต้องมาด้วยตัวเองอีกครั้งหนึ่งซึ่งสามารถลดเวลาลงได้อย่างมาก ทั้งกรมโรงงานยังสามารถขออนุญาติขอขนส่งขยะอุตสาหกรรมผ่านเว็บไซต์ได้ ซึ่งสามารถลดต้นทุนในเก็บขยะไว้ที่โรงงานอีกทางหนึ่ง
       สำหรับประเด็นนวัตกรรม (Innovation)สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.)จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.)สำนักงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สวทช.) และภาคเอกชนอย่างสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)ในการพัฒนาบุคลากรเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และสินค้าให้ทันสมัย ,พัฒนากระบวนการผลิต,ระบบการบริหารจัดการทั่วไปให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดซึ่งจะช่วยผู้ประกอบการของไทยสามารถแข่งขันในตลาดของไทยและในเวทีระดับโลกได้อย่างไม่ต้องกลัวใครอีกต่อไป
       
       ชู'นวัตกรรม' ยกระดับผู้ประกอบการไทย
       
       รมช.อุตสาหกรรมยังกล่าวถึงประเด็นนวัตกรรมอีกว่า ปัจจุบันเรามีศูนย์บริการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ (iSMEs) ที่ให้บริการคำปรึกษาด้านการออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้คำปรึกษาต่างๆ ผลสำเร็จคือมีผู้ประกอบการที่อยู่ต่างจังหวัดจะเข้ามาขอคำปรึกษาจำนวนมากเป็น ซึ่งสิ่งที่ผู้ประกอบการเหล่านี้จะได้รับคือความรู้ในการพัฒนาตนเองจากที่เคยจ้างผลิต (OEM) ก้าวขึ้นสู่ผู้ประกอบการที่สามารถออกแบบเองได้ สามารถร่วมทำงานกับผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมรายใหญ่ในระดับผลิตสินค้าเองได้ (Original Designed Manufacturing: ODM) ขณะนี้ผู้ประกอบการเหล่านี้สามารถยกระดับตัวเองได้ในหลายอุตสาหกรรมเช่น การออกแบบชิ้นส่วนยานยนต์ที่มีผู้ประกอบการบางรายไปร่วมงานออกแบบกับบริษัทฮอนด้า และในอนาคตจะสามารถร่วมออกแบบได้ทั้งในค่ายมิตซูบิชิ และโตโยต้าหรืออื่นๆได้อีก,อุตสาหกรรมสิงพิมพ์ และอุตสาหกรรมยาง
       
       นอกจากนี้รัฐบาลยังมีโครงการสนับสนุนการเติบโตทางธุรกิจของเอสเอ็มอีอยู่หลายโครงการเช่น โครงการ Business Development Service (BDS) ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เป็นโครงการพัฒนานักวินิจฉัยเพื่อเข้าไปวิเคราะห์กิจการของเอสเอ็มอี และที่ปรึกษาเอกชนให้แก่เอสเอ็มอี โดยภาครัฐจะร่วมสนับสนุนค่าจ้างที่ปรึกษาด้วย ขณะที่การสนับสนุนด้านการเงินและการลงทุนจะมีธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) เพื่อปล่อยกู้ให้แก่ SMEsมีกองทุนร่วมลงทุนเพื่อยกระดับขีดความสามารถของ SMEs เข้าไปร่วมทุนหรือร่วมถือหุ้น และโครงการที่ภาครัฐดำเนินการร่วมกับภาคเอกชน คือ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) สนับสนุนเงินในการปรับปรุงเครื่องจักร และการพัฒนาการจัดการระบบกระบวนการผลิต(โลจิสติกส์ภายใน)
       
       “ต่อไปนี้ผมจะนั่งประชุมกับส.อ.ท.ทุกเดือนเพื่อติดตามโครงการ 6ยุทธศาสตร์ที่ร่วมมือกันทำไปก่อนหน้านี้จะทำให้รู้ว่าภาคเอกชนเขาต้องการให้การสนับสนุนส่วนใหนจะได้แก้ปัญหาได้ตรงจุดเป็นการขับเคลื่อนที่มีเป้าหมายตรงกับความต้องการของผู้ประกอบการ”ปิยะบุตร กล่าว
       
       หารือทวิภาคี “ไต้หวัน –มาเลย์ - ญี่ปุ่น”
       
       อย่างไรก็ดีการประชุม APEC SME ประเทศไทยยังได้ประชุมระดับทวิภาคี (Bilateral Meeting)กับอีก 3ประเทศประเทศแรกคือมาเลเซีย โดยจากการหารือกันประเทศมาเลเซียขอให้ไทยส่งผู้ประกอบการ SMEs เข้าร่วมงาน SME Fair ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-8 มิถุนายน 2007 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ซึ่งประเทศไทยตอบตกลงจะพาขณะผู้ประกอบการ SMEs จำนวน 30 รายไปออกร้าน รวมทั้งให้ไทยเตรียมผู้ประกอบการเพื่อจับคู่ ( Match –Making) เรียนรู้แลกเปลี่ยนข้อมูลสินค้า SMEsประเภทเดียวกันด้วย ขณะที่ฝ่ายไทยข้อให้ขอให้ทางมาเลเซียช่วยถ่ายทอดเครื่องจักรผลิตน้ำมันปาล์ม เพราะมาเลเซียถือว่ามีเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในโลกในเรื่องดังกล่าว โดยเบื้องต้นทางมาเลเซียได้รับปากแล้วว่าจะมาถ่ายทอดเทคนิคให้แก่ผู้ประกอบการไทยหลังจากที่งาน SME Fair เสร็จสิ้นลง
       
       ขณะที่การเจรจากับประเทศไต้หวันนั้นประเทศไทยขอไปดูงานในการเรื่องนิคมอุตสาหกรรมเอสเอ็มอีที่ประสบความสำเร็จอย่างมากโดยจะเชิญการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.)ไปด้วย เพราะนิคมฯที่ประเทศไต้หวันให้สิทธิประโยชน์ผู้ประกอบการที่เข้าไปอยู่ในนิคมฯ ทั้งให้ผ่อนชำระค่าเช่ายาวนานมากๆ ทั้งจะขอข้อมูลในการนำบริษัทสินค้าเอสเอ็มอีเข้าตลาดหลักทรัพย์ รวมทั้งศึกษาดูงานสาขาอุตสาหกรรมที่สำคัญเช่น สิ่งพิมพ์ เมื้อผ้า และเครื่องนุ่งห่มเป็นต้น ขณะที่ประเทศไต้หวันสนใจเรื่องสินค้า OTOPของไทยอย่างมากโดยเฉพาะเรื่องระดับของดาวในสินค้าเอสเอ็มอี ที่เขาจะขอเข้ามาดูงานในประเทศไทย ส่วนประเทศญี่ปุ่นนั้นไทยขอให้ SMRJ มาช่วยให้ข้อมูลในการตั้ง SME University ที่ประเทศไทยอยู่ระหว่างการจัดตั้งเริ่มต้นดำเนินการ เพื่อให้ทราบแนวทางการให้ความช่วยเหลือแก่สสว.ต่อไป
       ปิยะบุตรกล่าวทิ้งท้ายอีกว่า การเจริญเติบโตของ GDPหรือเศรษฐกิจของประเทศขึ้นอยู่กับการเจริญเติบโตของเอสเอ็มอีค่อนข้างมากเห็นได้จากรัฐบาลทุกรัฐบาลจะให้ความสำคัญด้วยเหตุผลที่ว่าเอสเอ็มอีต้องโต แต่คำถามที่เกิดขึ้นคือเอสเอ็มอีจะโตอย่างไรกระทรวงอุตสาหกรรมและสสว.พยายามผลักดันให้เกิดการเติบโตอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงิน,การบริหารงาน, การลดต้นทุน (Cost Saving,การเพิ่มประสิทธิภาพ (Efficiency) และการเพิ่มผลิตภาพ (Productivity) แต่ความสามารถในการแข่งขันตลาดในประเทศและตลาดโลกไม่ลดลงนี่คือหัวใจการพัฒนาเอสเอ็มอีไทยต่อไป
       
       ‘ส่งออก’ต้องสร้างนวัตกรรมใหม่
       
       ด้านนิจนิรันดร์ สุวรรณเกต รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)กล่าวว่า อยากให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในไทยมั่นใจว่าสสว.จะเป็นทำหน้าที่เป็นด่านหน้าในการส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการไทยทั้งในและนอกประเทศ ทั้งพยายามเพิ่มศักยภาพของผู้ประกอบการให้มีความสามารถแข่งขัน โดยนำนวัตกรรมช่วยในการยกระดับสินค้าเพื่อหนีการแข่งขันด้านราคา รวมถึงให้ความสำคัญกับคุณภาพของสินค้าให้มากขึ้น การเข้าถึงแหล่งข้อมูลต่างๆ และยังต้องศึกษาประเทศที่เป็นคู่แข่งเพื่อนำมาปรับใช้กับเทคนิคการผลิตของเราให้เหนือกว่าคู่แข่งให้ได้ ซึ่งการเข้ามาของสินค้าจากประเทศคู่แข่งในปี 2550อาจจะทำให้ผู้ประกอบการSMEs บางรายยังปรับตัวไม่ได้ในทันทีทันใด ต่างจากผู้ประกอบการขนาดใหญ่ที่สามารถนำเทคนิคการบริหารจัดการด้านผลิตเข้ามาช่วยบริหารต้นทุนสินค้าและลงไปแข่งในเรื่องของราคาได้
       
       “สิ่งที่ผู้ส่งออกSMEs ต้องทำคือการสร้างองค์ความรู้ และการสร้างนวัตกรรมใหม่มาใช้ ซึ่งถ้าสามารถผ่านพ้นวิกฤตตรงนี้ไปได้จะได้ผู้ประกอบการที่แข็งแกร่ง ”
       
       *************
       
       จุดเริ่มต้นนวัตกรรม สู่ การค้านอกประเทศ
       
       สำหรับการประชุม APEC SME จัดตั้งขึ้นในปี 1994 และได้จัดการประชุมไปแล้ว 13 ครั้งตามประเทศสมาชิกต่างๆทั่วโลก โดย 2 ครั้งล่าสุดคือครั้งที่ 12 จัดขึ้นที่เมืองแดกู ประเทศเกาหลีในปี 2005 , ครั้งที่ 13 ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนามในปี 2006 สำหรับการประชุมใน 2005 ที่เมืองแดกู ประเทศเกาหลีนั้นประเทศไทยได้เสนอประเด็นการพัฒนาระบบพี่เลี้ยง หรือที่ปรึกษาทางธุรกิจที่จะช่วยให้เอสเอ็มอีหน้าใหม่มีอัตราการอยู่รอดเพิ่มขึ้น
       
       ขณะเดียวกันยังเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีด้านธุรกิจควบคู่กับการรักษาสิ่งแวดล้อม ขณะที่ประเด็นของประเทศสมาชิกอื่นๆที่นาสนใจสามารถนำมาปรับเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่เอสเอ็มอี อาทิ ประเทศบังคลาเทศ และอินโดนีเซียเสนอว่า ในประเทศของเขามีการตั้งสถาบันการเงินสำหรับวิสาหกิจขนาดจิ๋วโดยเฉพาะหรือ “ไมโครเครดิต” ซึ่งสถาบันการเงินดังกล่าวนอกจากจะไม่ต้องพึ่งพิงเงินทุนจากภาครัฐแล้ว ยังสามารถทำกำไรได้ด้วยตัวเอง
       
       โดยผลสำเร็จจาการประชุมครั้งนี้คือประเทศไทยโดยสสว.เน้นส่งเสริมให้ผู้ประกอบการใช้นวัตกรรมใหม่เป็นจุดแข็งทางการตลาด โดยสนับสนุนให้ร่วมกับสถาบันการศึกษาต่างๆนำนวัตกรรมที่มีอยู่แล้วมาต่อยอดสู่ธุรกิจ
       
       ขณะที่การประชุม APEC SME ครั้งที่ 13 ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนามในปี 2006 ภาพรวมเป็นการประกาศความมุ่งมั่นในการพัฒนามาตรการต่างๆ เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของเอสเอ็มอี โดยเฉพาะประเด็นการแข่งขันภายใต้บริบทของ Globalization ซึ่งสสว.ได้สนับสนุน แต่ขอให้เพิ่มระดับของความมุ่งมั่นให้มากขึ้นเนื่องจากเนื้อหาของร่างเดิมค่อนข้างอ่อนโดยHanoi Declaration ให้ความสำคัญกับ1.การเสริมสร้าง Capacity Building ของเอสเอ็มอีและบุคลากรของหน่วยงานส่งเสริมเอสเอ็มอีเพื่อให้ประโยชน์จากระบบเศรษฐกิจเสรี 2. การปฏิรูปกฎระเบียบภายในประเทศโดยเฉพาะการลดขั้นตอนต่างๆในการดำเนินธุรกิจ 3.การส่งเสริม SME internationalization 4.การแลกเปลี่ยนBest Practices 5. การเข้าถึงข้อมูล 6.การบ่มเพราะผู้ประกอบการและสุดท้าย 7. การพัฒนากุลยุทธ์และนโยบายในการส่งเสริม SME
       
       ภายหลังการประชุมดังกล่าวประเทศไทยสสว.ได้เสริมสร้างศักยภาพของวิสาหกิจและของหน่วยงานภาครัฐโดยสนับสนุนให้SMEsได้ใช้ประโยชน์จากการเปิดค้าเสรี พร้อมสนับสนุนให้SMEsได้สร้างแนวรุกในภาคการส่งออก โดยกระตุ้นผู้ประกอบการให้ปรับตัวเพื่อให้ได้มาตรฐานการค้าระหว่างประเทศนอกจากนี้ยังมีโครงการเว็บไซต์เพื่อSMEs ,กระตุ้นSMEsตื่นตัวสิทธิทรัพย์สินทางปัญญา,การสร้างสภาพแวดล้อมและเครือข่ายValue Chain เพื่อเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจต่อไป
บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.