ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


10 สัญญาณอันตราย ฟ้องสภาพการเงินส่อเค้าย่ำแย่
10 สัญญาณอันตราย ฟ้องสภาพการเงินส่อเค้าย่ำแย่

คุณรึเปล่า ที่ได้แต่ใช้ชีวิตเพลินๆ ไปวันๆ ไม่ค่อยใส่ใจเรื่องสุขภาพการเงินเท่าที่ควร

เพราะบางคนอาจจะรู้สึกว่า สภาพคล่องยังไม่ถึงกับติดขัด ยังมีเงินผ่อนบ้าน ผ่อนรถอย่างเป็นปกติ มีกินมีใช้อย่างเดือนชนเดือน

แต่อย่างน้อยเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์บางอย่าง เริ่มชักหน้าไม่ถึงหลัง บางทีคุณอาจพบว่า นี่แหละสัญญาณอันตราย กำลังกะพริบเตือนเข้าแล้ว

มีสัญญาณอะไรบ้างล่ะ ที่ฟ้องว่าสุขภาพทางการเงินของคุณกำลังย่ำแย่ Fundamentals ฉบับนี้จะพาคุณตามไปดู เผื่อว่าจะได้รับมือได้อย่างทันท่วงที

****************

จะว่าไปแล้ว สุขภาพทางการเงินก็เหมือนสุขภาพกายนั่นแหละ ถ้าคุณไม่เคยใส่ใจไยดี คุณก็แทบไม่รู้ว่า ความผิดปกติอะไรซ่อนอยู่หรือไม่

แต่ถ้าคุณหัดเป็นคนสังเกตสังกากับชีวิต รู้จักตรวจสอบและใส่ใจกับทุกเรื่องราว เมื่อพบว่ามีอะไรที่ผิดปกติในชีวิต และเราสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที ปัญหาร้ายแรงก็จะไม่เกิดขึ้น

"พจนี คงคาลัย" คอลัมนิสต์ ประจำเซคชั่น Fundamentals เจ้าของหนังสือเรื่อง "จน เครียด เก็บตังค์สิ" ให้ความเห็นว่า สุขภาพทางการเงินก็เหมือนกับสุขภาพร่างกายของคนเราที่ต้องหมั่นตรวจเช็คสังเกตอาการเป็นประจำเพื่อความสมบูรณ์แข็งแรงของสุขภาพทางการเงิน อาการที่บ่งบอกว่าสุขภาพทางการเงินของเราเริ่มอ่อนแอแล้ว

"เวลาเดินไปพร้อมกับอายุเราที่มากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่สุขภาพร่างกายเราจะแปรผกผันกับอายุ อายุยิ่งมากสุขภาพยิ่งเสื่อมถอยลง โดยเฉพาะคนที่ตรากตรำทำงานหนักโดยไม่เคยดูแลหรือตรวจเช็คสุขภาพร่างกาย รู้ตัวอีกทีก็เมื่ออาการโคม่าแล้ว และวันนั้นจะพบว่าเงินที่หามาตลอดทั้งชีวิตหามาเพื่อเอาไว้เป็นค่ารักษาพยาบาลตอนวัยเกษียณนั่นเอง

ในทางตรงกันข้ามกับคนอีกกลุ่มหนึ่งที่หมั่นตรวจเช็คดูแลสุขภาพร่างกายเป็นประจำ ทำให้ทราบถึงความผิดปกติต่างๆ ของร่างกาย และสามารถป้องกันหรือเยียวรักษาได้ทันไม่ปล่อยให้โรคลุกลามจนยากแก้การรักษาช่วยให้ดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุขและก้าวเข้าสู่วัยเกษียณอย่างมั่นคง"

เอาเป็นว่า ถ้าอาการหน้ามืด วิงเวียน ปวดหัวบ่อยๆ หรืออาการหายใจติดขัด เป็นสัญญาณบางอย่างที่ทำให้คุณรู้ว่า มีความไม่ปกติบางอย่างเกิดขึ้นกับสุขภาพกายของคุณ อาการหลายอย่างเหล่านี้ก็อาจจะฟ้องว่า สุขภาพทางการเงินของคุณกำลังทำท่าว่าไม่ค่อยสู้ดีนัก ตามมาดูกันว่าเป็นอาการอะไรบ้าง

@ไม่เคยมีเงินเหลือเก็บในบัญชีเลย

ถึงแม้ว่าสถานภาพทางการเงินของคุณ จะอยู่ในระดับที่ "ไม่น่าเป็นห่วง" หรือ "ต้องระมัดระวัง" แต่วันหนึ่งเมื่อต้องเผชิญหน้ากับเรื่องยุ่งยากทางการเงินคุณอาจแย่ก็ได้ ถ้าพบว่าคุณไม่เคยมีเงินเหลือเก็บในบัญชีเลย

ประเภทมีเท่าไรใช้เกลี้ยง ทุกสิ้นเดือนจบลงด้วยความว่างเปล่า ไม่มีเงินเหลือพอที่จะเก็บเอาไว้ให้อุ่นใจ เมื่อไรที่เกิดเหตุฉุกเฉินในชีวิตขึ้นมา คราวนี้ล่ะหาทางออกลำบาก

คุณอาจจะมองว่า การไม่มีเงินเก็บไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย มีกินมีใช้ให้ครบเดือนก็บุญโขแล้ว ถ้ามีเอาไว้จับจ่ายใช้สอยไม่ครบเดือนสิ นั่นแหละถึงน่าเป็นห่วง

แต่ขอให้รู้ไว้เถอะว่า การเป็นผู้ปลอดเงินออมคือ อาการเบื้องต้นของผู้ที่มีสุขภาพทางการเงินอันย่ำแย่ และอาจจะนำไปสู่โรคภัยทางการเงินในที่สุด

@พกบัตรเครดิตมากกว่า 10 ใบ

ย้ำแล้วย้ำอีก ว่าบัตรเครดิตเป็นประเภทใช้ก่อนผ่อนทีหลัง ยิ่งมีเยอะเท่าไร ก็ยิ่งเป็นพิษภัยกับกระเป๋าสตางค์มากเท่านั้น คุณอาจจะบอกว่า ก็ทำไว้เท่ๆเฉยๆ หรือพกติดกระเป๋าไว้ให้อุ่นใจเท่านั้นแหละ

แต่เมื่อถึงคราวหน้าสิ่วหน้าขวาน บัตรเครดิตนี่แหละที่เป็นเจ้าตัวร้าย ที่คุณจะคว้ามันแก้อาการติดขัดของเงินทองอยู่เสมอ

ยิ่งพอพกหลายใบเข้า หลายคนเลยใช้บัตรเครดิตเป็นแหล่งหมุนเงินไปโดยปริยาย และด้วยคุณสมบัติของมันที่กดง่ายรูดคล่อง จึงเป็นใจให้การเป็นหนี้เกิดขึ้นได้ง่าย บางคนหันมาใช้วิธีรูดเงินสดจากบัตรนั้นไปโปะบัตรนี้ รูดเงินสดจากบัตรนี้ไปโปะบัตรโน้น ก็เลยกลายเป็นดินพอกหางหมูในที่สุด ท้ายสุดหนี้พันกันเป็นหางว่าวเลยทีนี้

บัตรเครดิตจึงเหมือนแหล่งเพาะชำหนี้ชั้นดีทีเดียว

ไม่ต้องทำบัตรเครดิตถึง 10 ใบ คุณก็เท่และบุคลิกดีได้ ตรงกันข้ามเมื่อไรที่พกบัตรเครดิตมากกว่า 10 ใบ นั่นแหละ สัญญาณไม่ดีเริ่มมาเยือนแล้ว

@ผ่อนชำระตามยอดหนี้ขั้นต่ำของบัตรเครดิต

จากที่เคยยึดระบบใช้เท่าไรจ่ายเท่านั้น แต่จู่ๆ คุณก็หันมาเริ่มผ่อนชำระตามยอดหนี้ขั้นต่ำของบัตรเครดิต หรือแค่ 10% ของยอดค้างชำระ

สัญญาณร้ายกะพริบเตือนคุณแล้ว เพราะการชำระแค่ขั้นต่ำ เท่ากับคุณตั้งใจเริ่มต้นสะสมหนี้อย่างเป็นทางการ ยิ่งถ้าทำแบบนี้ทุกๆ เดือน จนติดเป็นนิสัย คราวนี้ก็เตรียมเปิดประตูร้อนรับหนี้ก้อนโตเข้าบ้านได้เลย

พจนีบอกว่าการเริ่มค้างชำระบัตรเครดิต จะนำไปสู่ผลข้างเคียง นั่นคือ ทำบัตรใหม่เพื่อเบิกเงินสดล่วงหน้ามาชำระหนี้บัตรเก่า อาการแบบนี้ต้องเลิกพฤติกรรมการใช้จ่ายเกินตัว ลัทธิเอาอย่าง หลังจากนั้นรับประทานยา" ประหยัด" ทุก 4 ชั่วโมง พร้อมกับกินวิตามินเสริม คือ หารายได้เพิ่ม

"ส่วนใหญ่เมื่อค้างชำระหนี้บัตรเครดิต เพราะเริ่มชักหน้าไม่ถึงหลัง พูด ง่ายๆ เงินที่เคยพอใช้จ่ายทุกเดือน จู่ๆ เกิดอาการหมดก่อนเงินเดือนออก อาการแบบนี้เกิดขึ้นเมื่อไรจะมีผลข้างเคียง คือ เริ่มก่อหนี้ หรือกรณีมีเงินออมก็จะเริ่มถอนเงินออมออกมาใช้ ต้องรีบหาสาเหตุของการใช้จ่ายที่ผิดปกติทันที หลังจากนั้น หากรู้จักประหยัดอย่างสม่ำเสมอ มีวินัยในการออมและการใช้จ่ายเงินโรคร้ายต่างๆ ทางการเงินไม่มีวันที่จะทำลายสุขภาพทางการเงินของเราได้"

@ ยืมเงินจากเจ้าหนี้รายใหม่มาชำระเจ้าหนี้รายเดิม

อีกอาการหนึ่ง ที่บ่งบอกได้ว่า ฐานะการเงินของคุณกำลังทำท่าว่าจะไม่ค่อยดี นั่นคือ การยืมเงินจากเจ้าหนี้รายใหม่มาชำระเจ้าหนี้รายเดิม หรือกู้เงินก้อนใหม่มาโปะหนี้ก้อนเก่า

จากเดิมที่แค่หมุนเงินเฉพาะจากบัตรเครดิตใบต่างๆ อาจจะเริ่มหันไปกู้สินเชื่อบุคคล กู้เงินด่วน หรือแย่กว่านั้นคือ กู้เงินจากเจ้าหนี้นอกระบบ

พจนีบอกว่าเมื่อเริ่มเป็นหนี้ครบสูตร โดยเริ่มจากหนี้บัตรเครดิต ลามไปถึงหนี้สินเชื่อส่วนบุคคล และหนี้นอกระบบ ผลข้างเคียงของมันคือ จะทำให้ครอบครัวเริ่มไม่เป็นสุข ความสามารถในการทำงานตกต่ำอาจตกงานได้ อาการแบบนี้ต้องตั้งสติให้ดี รักษาโรคที่ร้ายแรงที่สุดก่อน นั่นคือ เร่งกำจัดหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงสุด ระหว่างนี้ต้องหมั่นรักษาร่างกายให้แข็งแรงไว้ คือ ต้องขยันขันแข็งในการทำงาน ห้ามก่อหนี้เพิ่ม มีวินัยในการผ่อนชำระ ลดละเลิกพฤติกรรม "การอยู่อย่างอยาก"

@ ถูกเรียกหลักทรัพย์ค้ำประกันเพิ่ม

โดยมาก เมื่อฐานะการเงินของคุณง่อนแง่น การชำระหนี้เริ่มไม่เป็นปกติ สิ่งที่คุณอาจจะเจอะเจอคือ ถูกเรียกหลักทรัพย์ค้ำประกันเพิ่ม หรือถูกขอให้มีผู้กู้ร่วมจากสถาบันการเงิน ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เพราะความสามารถชำระหนี้ของคุณลดลง

กรณีนี้ บางคนอาจจะไม่เจอ แต่เมื่อสถาบันการเงินเจ้าหนี้เริ่มรู้สึกว่า พฤติกรรมการชำระหนี้ของคุณ ฟ้องว่าชักมีภาวะเสี่ยงเพิ่มขึ้น จึงจะขอเรียกหลักทรัพย์ค้ำประกันเพิ่ม เพื่อให้คุ้มกับมูลค่าหนี้ กรณีที่คุณปล่อยให้หนี้ก้อนนี้เป็นหนี้เสียขึ้นมา

@ไม่สามารถประมาณการหนี้สินทั้งหมด

เมื่อไรก็ตาม ที่คุณแค่รู้สึกว่า กลายเป็นคนที่มีหนี้รุงรังเต็มไปหมด และเริ่มจับต้นชนปลายไม่ได้ว่ามูลหนี้ทั้งหมดมีอะไรบ้าง หรือหนี้ที่งอกงามขึ้นนั้นเกิดจากอะไรบ้าง และรวมกันทั้งก้อนเป็นเงินเท่าไร พูดง่ายๆ คือ ไม่สามารถประมาณการได้มีหนี้สินรวมทั้งหมดเท่าไร

ทั้งหลายทั้งปวง ก็เพราะคุณสร้างหนี้ซะเพลิน ปล่อยให้หนี้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต กินใช้อย่างตามใจความอยากจนติดเป็นนิสัย

มาทำนองนี้ เห็นทีจะแย่แล้วสิ ถึงขั้นนี้คงไม่ใช่หนี้ธรรมดาๆ แล้ว แต่คงเยอะจัดจนคุณตาลายกับหนี้กองพะเนิน ทางที่ดี ใช้สติที่เหลืออยู่รีบจัดระเบียบหนี้ให้เข้าที่เข้าทาง

เอาแค่พื้นๆ ก่อนว่า มีหนี้จากบัตรเครดิตทั้งหมดเท่าไร แล้วค่อยๆ แยกซอยออกมาเป็นใบๆ ว่าใบไหนมีหนี้เท่าไร แล้วค่อยไปดูหนี้อย่างอื่นต่อ เช่นหนี้จากสินเชื่อบุคคล หนี้กู้ซื้อบ้าน หนี้ผ่อนรถ หนี้ที่กู้ยืมมาจากเพื่อนฝูงและญาติมิตร ไปจนถึงหนี้จากเจ้าหนี้นอกระบบ

แล้วก็ตามสูตร ลงมือกำจัดหนี้ที่ดอกเบี้ยแพงที่สุดออกไปจากชีวิตคุณก่อน ที่สำคัญคือ ค่อยเป็นค่อยไป ใจเย็นๆ และอดทน

@ส่งค่างวดผ่อนบ้าน-รถเลท

เคยจ่ายค่างวดผ่อนบ้าน และผ่อนรถตรงเวลาเป๊ะ หรือบางคนตรงดิ่งไปจ่ายที่แบงก์ก่อนครบกำหนดชำระซะอีก แต่ถ้าจู่ๆ ก็ปล่อยให้มันล่าช้าขึ้นมาอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย

แบบนี้ เขาเรียกเกิดอาการสภาพคล่องติดขัด กระแสเงินสดหมุนเวียนไม่เป็นปกติ สัญญาณแบบนี้อย่านิ่งนอนใจไป ต้องรีบตรวจเช็คว่ามีปัญหาอะไรเกิดขึ้นกับสุขภาพทางการเงินของคุณ

เมื่อพบว่าต้นตอของปัญหาอยู่ตรงไหน ต้องรีบสะสางให้จบโดยเร็ว อย่าปล่อยปละละเลยด้วยการส่งค่างวดบ้านและรถล่าช้า เพราะนั่นอาจกระทบถึงเครดิตทางการเงินในระยะยาวของคุณ

ทางที่ดี ถ้าเริ่มมีปัญหาในการผ่อนชำระ รีบเข้าไปหารือกับสถาบันการเงินเจ้าหนี้ บอกกล่าวถึงปัญหาอย่างตรงไปตรงมา เพื่อหาทางคลี่คลายปัญหา

@ขอหยุดส่งประกันกลางทาง

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องส่งประกันเป็นประจำทุกปี ซึ่งโดยปกติในปีแรกๆ หลายคนจะยังส่งด้วยรอยยิ้ม แต่พอนานเข้าบางคนก็รู้สึกเหมือนแบกภาระอันหนักอึ้งเอาไว้

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ช่าง เช่น ตอนตัดสินใจทำลืมประเมินตัวเองในระยะยาว ว่ามีความสามารถในการผ่อนแค่ไหน ด้วยแรงยุของคนขายประกันเลือกวงเงินไว้ซะเยอะ หรือบางคนอาจจะมีรายได้ไม่แน่นอน ทีแรกคิดว่าส่งไหว แต่ไปๆ มาๆ ชักไม่ค่อยไหว หรือบางคนอาจจะเจออุบัติเหตุชีวิต ปีก่อนๆยังไม่มีปัญหาเรื่องเงินๆ ทองๆ แต่ปีนี้มีเหตุจำเป็นทำให้ส่งไม่ไหว เลยต้องหยุดเอากลางคัน

การหยุดส่งประกันรายปี เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ส่งสัญญาณเตือนให้คุณหันมาใส่ใจกับสุขภาพทางการเงินให้มากขึ้น ทางที่ดี ถ้ารู้ว่ามีภาระต้องส่งประกันแบบนี้ และไม่อยากเกิดอาการสะดุด ก็ลองเก็บออมเงินไว้เป็นเดือนๆ

เช่น คุณต้องส่งปีละ 36,000 บาท ในแต่ละเดือนก็เก็บไว้เดือนละ 3,000 บาท พอถึงกำหนดเดือนที่ต้องส่งค่าประกัน คุณก็จะรู้สึกว่าต้องขวนขวายหาเงินก้อนมาส่งค่าประกัน ทำแบบนี้ เป็นการสลัดคำว่า "ภาระ" ให้พ้นจากการออมผ่านประกัน ต่อไปก็จะมีทัศนคติที่ดีกับการทำประกัน

@ต้องยอมขายหุ้นทั้งที่ยังขาดทุน

ปกติคุณก็เป็นนักลงทุนระยะยาวดีๆ อยู่ เพราะไม่อยากซื้อๆ ขายๆ แต่ถ้าวันดีคืนดี ต้องยอมขายหุ้นทั้งที่ยังขาดทุนอยู่ แบบนี้ อาการค่อนข้างชัดเลยว่า "ร้อนเงิน"

เพราะถ้าคุณลงทุนด้วย "เงินเย็น" ถึงแม้ตลาดหุ้นจะร่วงระเนระนาดแค่ไหน แต่ถ้าคุณยังเห็นว่าหุ้นตัวนั้น พื้นฐานดีมีอนาคต ก็ไม่มีเหตุผลอะไรให้ต้องรีบขาย เงินเย็นจะทำให้คุณรอได้ และไม่ต้องยอมขายทั้งที่ยังขาดทุนอยู่

เหล่านี้ เป็นสัญญาณอันตรายต่อสุขภาพทางการเงิน คุณอาจไม่ได้มีอาการครบทุกข้อข้างต้น แต่ถึงแม้มีอาการใดอาการหนึ่งเกิดขึ้นกับคุณ แค่นี้ก็นิ่งเฉยไม่ได้แล้ว ลงมือเยียวยาอาการโรคภัยทางการเงินนั้นซะ จะได้ไม่ต้องใช้คำว่า "โคม่า"

โดย  กาญจนา หงษ์ทอง
บทความพิเศษ

เอกชนจ.ตากโอดเขตศก.พิเศษเอื้อต่างชาติ
เอกชนตาก ถามรัฐบาล เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประเทศชาติได้อะไร
รอการลงทุน SEZ แม่สอด
“เงินจ๊าต”ผันผวนทำค้าชายแดนตากสูญพันล้าน
หอการค้าไทยห่วงค่าผันผวนเงินจ๊าด เสนอจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
ยกระดับสนามบินตาก
ธุรกิจเบรกลงทุนSEZตาก รอร่างผังเมืองใหม่คลอด
โพสต์ทูเดย์ - พาณิชย์นำทัพธุรกิจรุ่นใหม่ไทยบุกเมียนมา 20-22 ส.ค.นี้ ขยายช่องทางการค้าและการลงทุน
ทูตไทยแนะสูตรสำเร็จ! ลงทุน 'เมียนมา' ต้องมาคู่ CSR
TTW ร่วมทุนZ Corp ลุยโครงการระบบน้ำประปาที่เมืองเมาะลำไย เมียนมา ลงนาม ก.ค.นี้
เขต ศก.ชายแดน ปลุกชีพเชื่อมอีอีซี
เมียนมาอนุมัติตั้งเครดิตบูโรแล้ว หนุนSMEs คาดเริ่มดำเนินการได้อีก 1 ปีข้างหน้า
นครย่างกุ้ง โอกาสทองธุรกิจอาหาร
ยอดค้าชายแดน 5 เดือน มูลค่า 4.63 แสนล้าน พุ่ง 4.18% แต่ส่งออกติดลบ 2.62% พาณิชย์มั่นใจ ทั้งปีโต 15%
บทวิเคราะห์อาเซียน เกมค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมา
5 มิ.ย. 2561 เมียนมาปรับกลยุทธ์อาแขนรับนักลงทุน
ญี่ปุ่นเบนเข็มรุกแม่สอด เร่งรถไฟแนวE-W เชื่อมบ้านไผ่-นครพนม
สรุปสาระสำคัญการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน : Amazing Thailand Tourism Year 2018”
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง”ประชารัฐร่วมใจ ด้วยมหาดไทย 4.0 โดย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง ‘Digital Technology เพื่อการค้าและการลงทุน’ โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
19 พ.ย. 60สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง SMEs กับการนำไทยให้ก้าวไกลไปกับโลกยุค 4.0 โดย ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
มอญเปิดเมือง..ดึงทุนทัวร์ไทยบูมท่องเที่ยวเมาะละแหม่ง-ตำนานรัก“เจ้าน้อยศุขเกษม-มะเมี๊ยะ”
เปิดผัง 'MRG-MMID' โอกาสทองลงทุนมัณฑะเลย์
ปั้นศูนย์ค้าปลีก
นำสิ่งของอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในประเทศเมียนมาร์
บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ชาวพม่า ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ณ. เมืองผาอัน
โครงการ คาราวาน 3 แม่ แม่สอด แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน
เอกชนบุกสระแก้ว-แม่สอด แห่ตั้งบริษัท-BOIให้สิทธิ์ชนเพดาน
ISMEDหอบ 28 เถ้าแก่ชายแดนลุยโรดโชว์พม่า/ทำตลาดรัฐกะเหรี่ยง-มอญ
ตั้งองค์กรลุยเขตศก. ยกกฎหมายยุบ‘กนอ.’/บิ๊กตู่ลั่น!แม่สอดต้องเกิด
เดินหน้าเต็มสูบ สะพานเมย2 ดันที่พุ่ง10เท่า –ค้าชายแดนแสนล้าน article
ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย
"บิ๊กตู่"ยกเครื่องเขตศก.พิเศษแม่สอด ผุดถนน4เลน-สะพานเชื่อมพม่า-จีน-ลาว-เวียดนาม
รวมภาพวีดีโอ กิจกรรมหอการค้าจังหวัดตาก ที่ผ่านมา
สัมภาษณ์พิเศษ / นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด หนึ่งในยุทธศาสตร์ชิงความได้เปรียบรับเออีซี
ภาคเหนือ-พ่อค้าชายแดนเหนือครวญ หลังรัฐบาลพม่าเดินหน้ายกระดับการค้าชายแดนสู่สากล
การเข้าถึงตลาดพม่าของสินค้าเวียดนาม
เร่งผุดสะพานมิตรภาพไทยพม่าแห่งที่ 2เพิ่มมูลค่าการค้าแม่สอดเท่าตัว
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
ปลุกพ่อค้าชายแดนเหนือ รักษาฐานตลาดพม่ารับ"เออีซี"
สัมภาษณ์พิเศษ / ประธานหอการค้าจังหวัดตาก จี้รัฐยกระดับโลจิสติกส์แม่สอดรับอาเซียน
เมื่อแชมป์เก่า มุ่งมั่นขอทวงตำแหน่งคืน
ต่างชาติลุ้นการปฏิรูปในพม่า กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ถูกดึงล่าช้า
ท่าเรือเชียงแสน 2 รับกองเรือสินค้า จีน ลาว พม่า
สร้างประเทศไทยให้เป็น 'HUBของAEC'
ระเบียงหรือทางผ่าน...?
“บางจาก” ไมเนอร์เชนจ์ ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท”
AEC Model ในแบบกสิกรไทย
มองทะลุมิติ AEC Financial
เทสโก้ โลตัส สยายปีกชายแดน รุกตั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต "แม่สอด
ตากเร่งตั้งเขต ศก.พิเศษแม่สอด เพิ่มการค้าชายแดนแสนล้าน
เปิดกำแพงมรกต: “เมี๊ยะ-วดี”
บทสัมภาษณ์ นายวิชัย เข็มทองคำ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก โดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 20 มีนาคม 2555
จักรยานมิตรภาพ “แม่สอด-เมียวดี” สัมพันธ์ระหว่างรัฐ ที่เริ่มจากท้องถิ่น
“แม่สอด”เมืองคู่แฝด ที่ยังรอวันตกผลึก
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ วิเคราะห์.....พม่าเปลี่ยนไป ชงตั้ง เขตการค้า-การลงทุนร่วม
เตือนพม่าคู่แข่งสำคัญไทย หลังเปิดเสรี AEC
อนาคตประเทศไทย
ความสำคัญเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด...ทุกรัฐบาลมองเห็นแต่ไม่ผลักดันจริงจัง
ล้อมกรอบ / จี้รัฐสร้าง "4 เลน-เจาะอุโมงค์" เชื่อม พม่า-แม่สอด รับเออีซี
“พม่า”แนวรบด้านตะวันตกเปลี่ยนแล้ว
“เมงกาลาเซ-ย่างกุ้ง” ลมหายใจค้าไทย-พม่า
แม่สอดโมเดล มิติใหม่ทุนชายแดน
แม่สอด-ย่างกุ้ง Border Trade Route
ท่อสินค้าไทยเข้าพม่าจากเหนือจรดใต้
เมื่อสัญลักษณ์ “ทุนนิยม” เริ่มปรากฏให้เห็นในพม่า
บทเรียนจากวิกฤตน้ำท่วมกับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
หายนะแห่งศตวรรษที่ 21 ของสหรัฐฯ
เกษตรอินทรีย์ ทางเลือกหรือต้องเลือก
ความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจบ่อหาน ปากทางเชียงรุ่ง
เขตเศรษฐกิจพิเศษ
ศก.โลกป่วนคนไทยกระอักเลือด กำลังซื้อหดยาว! “รถยนต์-บ้านหลังแรก” เสี่ยงถูกยึด
ประธานหอการค้าตากแนะต่อยอดแม่สอดโมเดล
ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งานใหญ่ที่ไม่ต้องรอรัฐบาล
Retail landscape change: โอกาสค้าปลีกไทยในบริบทใหม่
R9 เส้นทางขนส่งผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน: โอกาสและความท้าทาย
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ แนะรัฐหนุน เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด
การเมืองในอุดมคติ กับสังคมไทยที่เป็นจริง
การบริหารรัฐจัดการธุรกิจ:ก้าวรุกในโลกาภิวัตน์ด้วยกลยุทธ์ปั่นราคา
การพัฒนาท่าเรือทวายและท่าเรือปากบารา
จาก "ทำเงิน" สู่ "ปันเงิน" เส้นทาง "บิลล์ เกตส์" คนรวยช่วยโลก
การเมืองกับคณิตศาสตร์: ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้
เมื่อ บิ๊กซี ฮุบ คาร์ฟูร์โชห่วยไทย จะอยู่อย่างไร?
จับตาศึกเลือกตั้งพม่า 7 พ.ย. แผนการขั้นที่ 5 สู่ประชาธิปไตยเต็มขั้น?
“แม่สอด” กำลังเปลี่ยนแปลง
ความตื่นตัวของนักธุรกิจท้องถิ่น
นอภ.แม่สอด เตรียม สร้างหอ'นาฬิกายักษ์'
จุดเปลี่ยน…ธุรกิจไทย วิกฤตและโอกาสอยู่ตรงไหน
ทุ่ม800ล.ตัดถนนกอกาเรก-แม่สอด-ดานัง
ผู้ว่าฯเร่งฟื้น”กรอ.ตาก”ขับเคลื่อนเขตศก.- นครแม่สอด
แขวงการทางฯเร่งวางแนวถนนใหม่ รับสะพานไทย-พม่า/ปั้นเขตเศรษฐกิจชายแดนตาก
ครม.ไฟเขียวสร้างสะพานไทย-พม่า 2/เชื่อมแม่สอด-เมียวดีใหม่
สะพานแห่งที่ 2 ความหวังของชาวแม่สอด
รัฐบาลโชว์ปาฐกถา"มาร์ค" ที่ม.โคลัมเบีย สหรัฐ "สังคมประชาธิปไตยโฉมใหม่" ประชาชนต้องมาก่อน article
เปิดเสรี'อินเดีย-บิมสเทค' ติดปีกธุรกิจไทยเจาะตลาดเอเชียใต้
ฉีกหน้ากากเทสโก้โลตัส ฟ้องเรียกพันล้านใช้สิทธิทางศาลไม่สุจริต ภาคต่อเปิดหน้ากาก ตอน 2 (จบ)
เปิดหน้ากากเทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)
ตั้งธงส่งออกอัญมณี 600,000 ล.
หอฯ ตากเปิดห้องติวเข้มค้าไทย-เพื่อนบ้าน หวังทุนท้องถิ่นต่อยอดรับ EWEC
ตารางบินสายการบินพีบีแอร์
"บิ๊กเหวียง"นั่งนายกสมาคมวัฒนธรรม-ศก.ไทย-พม่าคนใหม่ ย้ำไม่ยุ่งการเมือง เร่งหนุนค้า-ลงทุน2ปท.
ประธานหอฯตาก มั่นใจแม่สอดเกตเวย์เชื่อมภูมิภาค article
เมืองคอนผุดวิธีแก้มังคุดราคาดิ่ง
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
หนุนใช้ "หยวน" เป็นเงินสกุลหลักค้าขาย หอการค้าฯ ยันทำได้
"อภิสิทธิ์"หารือ"หู จิ่น เทา" ระบุจะส่งเสริมความร่วมมือการลงทุน การค้าในระดับภูมิภาค และแก้วิกฤติเศรษฐกิจ
นายกรัฐมนตรีนำทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจและภาคเอกชนไทยบุกตลาดจีน
กำหนดการ พิธีสถาปนากรรมการหอการค้าจังหวัดตาก และเปิดอาคารสำนักงานหอการค้าจังหวัดตาก (สำนักงานแม่สอด)
“ส.ส.ตาก”เล็งปั้นสนามบินแม่สอด 2 เร่งถนนตาก-ชายแดนเป็น 4 เลน article
“กอร์ปศักดิ์” ลุยตรวจโกดังข้าวโพดชายแดนแม่สอดสกัดปัญหาสวมสิทธิ์
เสนอตั้งเขตวัฒนธรรมชนเผ่าตาก นำศิลปะชาวเขาขึ้นเวทีดึงดูดนักท่องเที่ยว article
ดูกันเต็ม ๆ ตา กับ อัญมณี ราคาหลักพัน แต่เรานำมาให้ลุ้นกันเพียง บาทเดียว
เชิญร่วมงาน "สีสัน อัญมณีแม่สอด" ณ ย่านการค้า สยามอัญมณี แม่สอด
สรุปงานจักรยานมิตรภาพไทยพม่า โดยคุณวินัย ทีมอิสระ ใน thaimtb.com article
ประกาศ ปิดรับสมัครจักรยานมิตรภาพไทยพม่าครั้งที่ 10
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-พม่า ครั้งที่ 10 article
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ครั้งที่ 10
๘๔ พระกรณียกิจ พระจริยวัตร ขัตติยนารีศรีแผ่นดิน
น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
โครงการดอกเบี้ยบ้าน 0% อานิสงส์ของการเลือกตั้ง
ขอเชิญร่วมออกบูท งานมหกรรมสินค้า ไทย-พม่า ธงฟ้า ราคาประหยัด 2009 และการประกวดสาว(เหลือ)น้อย article
มิงกาลาบาเมียวดี : สวัสดีเมียวดี : 你好吗!
งานอัญมณีแม่สอดโชว์โคตรพลอยแดง25,000กะรัตคึกคัก
ปิดรับสมัครแล้วสำหรับโครงการจักรยานมิตรภาพไทยพม่า
สมัครแข่งขันจักรยานเสื้อภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน "แม่สอด เม้าท์เท่น ไบค์ ครอสคันทรี่"
อัครศิลปิน กรองศาสตร์กรองศิลป์การดนตรี
ติดปีก พ.ร.บ. ค้าปลีกค้าส่งฯ แต่ไร้อาวุธฟัน 'โมเดิร์นเทรด'
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง!?
Thai Bike Around the World “ทูต 2 ล้อ” กลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย
CSR เมื่อธุรกิจคืนกำไรให้กับสังคม
ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกส่อแท้ง..! ล็อบบี้ สนช.เตะถ่วง-รอรัฐบาลหน้าฉีกทิ้ง
"สนธิ"จี้พรรคการเมืองคุม"ห้างยักษ์"ลั่นปีหน้านำ"กองทัพเทียนแห่งธรรม"สู้อำนาจทุนใหญ่
ชั้นเชิง“เชียงคำ”ต่อกรเทสโก้ แนะระดมสมองทีมทนายสู้คดี
ถอดรหัสหักเหลี่ยมเทสโก้ พลังมวลชนคว่ำช้างสาร
พาณิชย์เผย ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.ค้าปลีกแล้ว-เน้นสมาฉันท์ "รายใหญ่-โชห่วย"
แถลงผลการประชุม ครม.ประจำวันที่ 16 ต.ค.2550
คนไทยกระเป๋าฉีก!! อีกแล้ว
เทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วยจนรวยติดอันดับ4ของโลก
บันทึกประวัติศาสตร์- ประท้วงลามพม่า
ตราด... เปิดประตูสู่อินโดจีน เชื่อมถนนหมายเลข 48 กัมพูชา ดึงเม็ดเงินธุรกิจ-ท่องเที่ยวสะพัดหมื่นล้าน
ยกโมเดล"โชวห่วยแพร่"ต้านห้างยักษ์ แนะค้าปลีกรายย่อยทั่วไทยปรับใช้ก่อนตายหมด
สัมภาษณ์ : เปิดร่างพ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับสนช. จำกัดรายใหญ่ผลิตสินค้าเฮ้าส์แบรนด์
เผยผลสำรวจโรงงานอุตฯยังไม่มีปิดกิจการเพิ่ม
ระดมทุนขนส่งไทยรับมือLogisticสี่เหลี่ยมฯ หอฯชร.ดันตั้งสมาคมเพิ่มอำนาจต่อรองสู้จีน
ยุทธศาสตร์ไทย-พม่า ถึงเวลาต้องทบทวน
สามหมอกเปิดบ้านร่องแห้งเป็นจุดขนถ่ายสินค้าไทย-พม่า
ผู้ว่าฯ-นายกแม่สอดดัน"มหานครแม่สอด" เตรียมจัดเวทีประชาคม 18 ชุมชนนำร่อง
พม่าย่างกุ้งฮึดประท้วงรัฐบาลขังต่อผู้นำหญิง
บทเรียนจากรัฐบาลทหารพม่า
โชวห่วยแฉแผนค้าปลีกทุนนอก-ใช้วิธีสกปรกขวางร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกเข้า ครม.
ค้าปลีกไทยจะอยู่รอดอย่างไร
พม่าจัดค้าชายแดน ส่งออก-นำเข้าใหม่ ใช้ศูนย์ฯเมืองหลวง
ประวัติกำเนิดชาจีน article
Special Day 3 March 2550 article
สมทบทุนสร้างหอการค้าจังหวัดตาก article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 โดย หอการค้าจังหวัดตาก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.