ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


พม่าย่างกุ้งฮึดประท้วงรัฐบาลขังต่อผู้นำหญิง
พม่าย่างกุ้งฮึดประท้วงรัฐบาลขังต่อผู้นำหญิง
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 27 พฤษภาคม 2550 18:56 น.
กดขี่ข่มเหงกันมากเกินไปแล้ว? ผู้สนับสนุนนางอองซานซูจี กับอีกหลายกลุ่มจำนวนหลายร้อยคนจัดชุมนุมในกรุงย่างกุ้งเมื่อวันอาทิตย์ เรียกร้องรัฐบาลทหารปล่อยตัวผู้นำหญิงเหล็ก
       
กรุงเทพฯ-- นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยหลายร้อยคน จัดชุมนุมในกรุงย่างกุ้งเมื่อวันอาทิตย์ (27 พ.ค.) เพื่อรำลึกชัยชนะการเลือกตั้งของนางอองซานซูจี (Aung San Suu Kyi) เมื่อปี 2533 ท่ามกลางความรู้สึกโกรธแค้น หลังจากรัฐบาลทหารได้ประกาศเมื่อวันศุกร์ (25 พ.ค.) ยืดเวลากักบริเวณผู้นำของฝ่ายค้านต่ออีกเป็นเวลา 1 ปี
       
       โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของไทยกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า "ผิดหวัง" ต่อการตัดสินใจของทางการพม่า เช่นเดียวกันกับองค์การสหประชาชาติ ในขณะที่สหรัฐฯ กับสหภาพยุโรปได้นำหน้าออกประณามรัฐบาลทหารพม่า เสียงแสดงความไม่พอใจยังมีจากรัฐบาลหลายประเทศทั่วโลก
       
       สมาชิกของสันนิบาติเพื่อประชาธิปไตยแห่งชาติ หรือ NLD (National League for Democracy) ของนางซูจี สวมเสื้อยืดพิมพ์รูปภาพของนางซูจี ซึ่งเป็นเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ได้จัดการชุมนุมที่บริเวณสำนักงานพรรค ที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านพักของนางซูจี
       
       ในบ่ายวันอาทิตย์ ผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนไปยังวัดชเวดากอนเพื่อร่วมกันสวดมนต์ ภาวนาให้รัฐบาลทหารปล่อยผู้นำพรรคเอ็นแอลดี
       
       ผู้ประท้วงบางรายประกาศว่า ขบวนจะฝ่าทุกแนวขวางกั้นเพื่อไปยังวัด ที่ตั้งของพระเจดีย์ชื่อเดียวกันที่ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง
       
       ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เมื่อขบวนเคลื่อนออกจากพรรค NLD ได้มีฝูงชนอีกกลุ่มหนึ่งที่สนับสนุนรัฐบาลทหาร ได้ออกขัดขวางและเกิดการโต้เถียง ขณะที่ฝ่ายผู้ประท้วงเดินไปอย่างสงบ และนักศึกษาบางกลุ่มได้พยายามเจรจาไกล่เกลี่ยท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสองฝ่าย
       
       อดีตนักศึกษา นักกิจกรรมทางการเมือง ตลอดจนประชาชนทั่วไป จำนวนอย่างน้อย 300 คนได้ร่วมกันจุดเทียน และ ร้องตะโกน "ปล่อยอองซานซูจี" ขณะปล่อยลูกโป่งกว่า 100 ลูกซึ่งแขวนข้อความเดียวกัน ขึ้นสู่ท้องฟ้า

กลุ่ม "88 Generation Students" ที่รวมกันขึ้นหลังเหตุการณ์นองเลือดปี 1988 เข้าร่วมการประท้วงเมื่อวันอาทิตย์ด้วย
       สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ อ้างการเปิดเผยของผู้เห็นเหตุการณ์ว่า เจ้าหน้าที่ทางการพม่าได้แจ้งให้นางซูจีรับทราบเกี่ยวกับการตัดสินใจที่จะกักบริเวณต่ออีก 1 ปี หลังจากที่ถูกบังคับให้อยู่แต่ในบ้านพักรวมเป็นเวลาประมาณ 17 ปีแล้ว
       
       เมื่อวันที่ 27 พ.ค.2533 พรรค NLD ชนะการเลือกตั้งอย่างท่วมท้น แต่คณะปกครองทหารไม่ยอมก้าวลงจากอำนาจ และ เริ่มการกักขังนางซูจีมาตั้งแต่นั้น แม้ว่าจะเคยได้รับการปล่อยตัวชั่วระยะเวลาสั้นๆ
       
       พรรค NLD ได้ออกคำแถลงในวันเดียวกันเรียกร้องให้ทางการให้อิสรภาพแก่นางซูจี กับสมาชิกพรรคที่ยังถูกคุมขัง แต่ก็ได้แสดงเจตนารมณ์อย่างชัดเจนว่าจะเจรจาเรื่องนี้กับคณะปกครองทหารหรือสภาเพื่อสันติภาพและการพัฒนาแห่งรัฐ (State Peace and Development Council) ต่อไป
       
       คำแถลงของ NLD ระบุว่า พรรคกับชนชาติส่วนน้อยกลุ่มต่างๆ ขอเรียกร้องให้มีการสนทนา "อย่างซื่อสัตย์และตรงไปตรงมา” เพื่ออนาคตและโชคชะตาของประเทศ"
       
       กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า “88 Generation Students” ซึ่งเป็นกลุ่มอดีตนักศึกษาที่เคยเป็นแกนนำในการลุกฮือเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปี 2531 กล่าวว่าการเลือกตั้งเป็น "แกนกลาง" ของระบอบประชาธิปไตย และกล่าวว่ากลุ่มนี้ก็พร้อมที่ร่วมสนทนากับระบอบปกครองของฝ่ายทหาร
       
       "เราขอเรียกร้องอย่างจริงจังต่อสภาเพื่อสันติภาพและการพัฒนาแห่งรัฐให้สร้างเงื่อนไขและสภาพการณ์ ที่บรรดาผู้มีบทบาททางการเมืองจะสามารถร่วมส่วนในขบวนการไปสู่ความปรองดองแห่งชาติได้" คำแถลงของกลุ่มระบุ
       
       การจัดชุมนุมของสมาชิกพรรค NLD กับกลุ่ม 88 Generation Students เมื่อวันอาทิตย์นี้ มีนักการทูตอเมริกัน ฝรั่งเศส และ ออสเตรเลีย เข้าร่วมด้วย ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า มีการรักษาความปลอดภัยที่เคร่งครัดมาก

การข่มเหงทางการเมือง ทำให้พระภิกษุเองก็เดือดร้อนไปด้วย ต้องประท้วงมั่ง
       ตำรวจนอกเครื่องแบบราว 50 นาย ได้เฝ้าระแวดระวังรักษาความปลอดภัย หลายคนถ่ายภาพนิ่งและถ่านวิดีโอนักเคลื่อนไหวที่เข้าร่วมการชุมนุมครั้งนี้
       
       ไม่เพียงแต่มีการชุมนุมประท้วงในกรุงย่างกุ้งเท่านั้น ในวันอาทิตย์ยังมีชาวพม่าพลัดถิ่นจัดการชุมนุมประท้วงขึ้นในกรุงโตเกียว เรียกร้องให้รัฐบาลทหารปล่อยตัวนางซูจี และ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วชาวพม่าพลัดถิ่นในอินเดีย และ ฟิลิปปินส์ ก็ได้จัดชุมนุมเรียกร้องคล้ายกันนี้
       
       ทูตพิเศษขององค์การาสหประชาชาติในกิจการพม่า โฆษกของสหรัฐฯ อังกฤษ และอีกหลายประเทศ ได้เรียกร้องเมื่อสัปดาห์ที่แล้วให้รัฐบาลพม่ายุติการกักบริเวณนางซูจี เช่นเดียวกันกับภายในประเทศ พรรค NLD ได้เคลื่อนไหวเรียกร้องอิสรภาพให้แก่ผู้นำมาอย่างต่อเนื่อง
       
       ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ตลอดจนผู้สนับสนุนของพรรค NLD ถูกจับกุมไปอย่างน้อย 60 ราย ขณะที่ไปสวดมนต์ในวัดหลายแห่ง ให้ทางการทหารปล่อยนางซูจี จนถึงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีอย่างน้อยที่สุด 51 ราย ยังคงถูกคุมขัง
       
       ล่าสุดในวันศุกร์ (25 พ.ค.) ตำรวจได้รับกุมผู้สนับสนุนนางซูจีอีก 6 ราย โดยมีสตรีรวมอยู่ด้วย ทั้งหมดถูกจับขณะไปสวดมนต์เพื่อขอให้มีการปล่อยตัวผู้นำฝ่ายค้าน และ ตำรวจได้เข้าจับกุมโดยที่ยังไม่ทราบข้อกล่าวหา
       
       ** เสียงประณามทุกทิศ **
       
       รัฐบาลอังกฤษออกคำแถลงเมื่อวันศุกร์แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการยืดเวลากักขังนางซูจีให้อยู่ในบ้านต่อไป เสียงประณามยังดังไปจากสหรัฐฯ สหภาพยุโรป แคนาดา กระทั่งองค์การสหประชาชาติ ทุกฝ่ายได้เรียกร้องให้รัฐบาลทหารพม่าปล่อยนางซูจีทันที
       
       นายพิริยะ เข็มพล รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของไทยได้แสดงความรู้สึกผิดหวังต่อเรื่องนี้ โดยประเทศได้เคยเรียกร้องไปยังรัฐบาลทหารพม่าแล้ว เพื่อขอให้ยกเลิกการจำกัดต่างๆ ต่อนางซูจี
       
       "ประเทศไทยรู้สึกผิดหวังต่อการที่รัฐบาลพม่าได้ขยายเวลาการกักบริเวณให้อยู่แต่ในบ้านของนางอองซานซูจีออกไปอีก" กระทรวงการต่างประเทศของไทยระบุในคำแถลงฉบับหนึ่งเมื่อวันอาทิตย์

ฝ่ายประท้วงใช้สันติวิธี มีการสวดมนต์ภาวนาเพื่อเสรีภาพของผู้นำด้วย
       คำแถลงระบุด้วยว่า การปล่อยตัวนางซูจีซึ่งได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของประชาธิปไตยนั้น จะเป็นการ "การประกันการมีส่วนร่วมในขบวนการสมานฉันท์และการเปลี่ยนไปสู่ระบอบประชาธิปไตยในพม่า"
       
       ** คว่ำบาตรไร้ผล **
       
       รัฐบาลพม่าได้ตกอยู่ภายใต้การกดดันจากประชาคมระหว่างประเทศในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทุกฝ่ายได้เรียกร้องให้ยุติการกักขังหน่วงเหนี่ยวผู้นำพรรคฝ่ายค้านที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ
       
       โลกตะวันตกที่นำโดยสหรัฐ อังกฤษ และประชาคมยุโรป ได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและการเมืองต่อรัฐบาลทหารในประเทศนี้มาตั้งแต่ปี 2544
       
       แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การคว่ำบาตรมีผลน้อยมาก เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้านที่หิวกระหายพลังงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ ไทย อินเดียและจีน ได้ทุ่มเงินลงทุนเข้าพม่านับพันๆ ล้านดอลลาร์ เพื่อแย่งส่วนแบ่งก๊าซธรรมชาติปริมาณมหาศาลในประเทศนี้
       
       ก๊าซที่ใช้อยู่ในประเทศไทยปัจจุบัน ราว 20% นำเข้าจากพม่า
       
       หลังจากมีการยึดอำนาจในวันที่ 19 ก.ย. 2549 ขับไล่รัฐบาลของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รัฐบาลไทยได้ถูกนำไปเปรียบเทียบกับรัฐบาลทหารพม่า แต่ฝ่ายไทยกล่าวว่าสถานการณ์ไม่เหมือนกัน ประเทศไทยกำลังจะกลับไปสู่ประชาธิปไตยอย่างสันติและในเร็ววัน การเลือกตั้งได้ถูกกำหนดขึ้นแล้วในปลายนี้ เอเอฟพีกล่าว
       
       ** จีน-รัสเซีย แบ๊คใหญ่ **
       .
       ผู้เชี่ยวชาญหลายคนได้ให้ความเห็นกับเอเอฟพีในช่วงสุดสัปดาห์ว่า การหนุนช่วยพม่าทั้งทางด้านเศรษฐกิจและการเมือง จากจีนกับรัสเซีย ได้ทำให้การเรียกร้องของประชาคมระหว่างประเทศ ให้ปล่อยตัวนางซูจีไม่ได้ผล
       
       การได้รับการสนับสนุนจากสองประเทศสมาชิกถาวรในคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ ได้ทำให้พม่าเหิมเกริมหนัก และ ผู้เชี่ยวชาญมองว่ารัฐบาลทหารรู้สึกวิตกกับฐานสนับสนุนและความนิยมของนางซูจีมาก และมองเป็นภัยข่มขู่ต่ออำนาจการปกครองของฝ่ายทหาร
       
       อองนายอู (Aung Naing Oo) นักวิเคราะห์การเมือง ซึ่งเป็นชาวพม่าพลัดถิ่นที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยกล่าวว่าสภาพภูมิรัฐศาสตร์ของประเทศเข้าข้างคณะปกครองทหาร

ชาวพม่าพลัดถิ่นจัดชุมนุมที่หน้าสถานทูตในกรุงโตเกียวด้วย เรียกร้องให้ญี่ปุ่นกดดันรัฐบาลทหารพม่าหนักข้อขึ้น
       จีนเป็นผู้สนับสนุนที่มั่นคงที่สุดของพม่า เป็นประเทศคู่ค้าสำคัญ และ ได้ปฏิเสธมาตลอดที่จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการภายในของใคร
       
       ในเดือน ม.ค. จีนกับรัสเซีย ได้ใช้สิทธิำยังยั้งในคณะมนตรีความมั่นคงฯ ทำให้มติที่มีสหรัฐฯ กับอังกฤษร่วมกันผลักดัน เรียกร้องพม่าปล่อยตัวนักโทษการเมืองทั้งหมดต้องตกไป แม้ประเทศเจ้าของข้อมติจะยินยอมปรับแต่งถ้อยคำให้อ่อนลงแล้วก็ตาม
       
       นักการทูตเอเชียในกรุงย่างกุ้งก็กล่าวทำนองเดียวกันว่า รัฐบาลทหารพม่าจะไม่รู้สึกอะไร จนกว่าจีน รัสเซีย หรือ อินเดีย จะเข้าร่วมกับประชาคมระหว่างประเทศในการกดดัน
       
       ในขณะที่สหรัฐฯ กับสหภาพยุโรปได้ประกาศยืดเวลาใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อทางการพม่าต่อไปอีก 1 ปีเมื่อไม่นานมานี้ รัสเซียกลับประกาศจะช่วยพม่าพัฒนาเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์
       
       รัสเซียกำลังแข่งกับอินเดีย จีนกับประเทศไทย ในการเข้าไปมีส่วนร่วมผลประโยชน์เกี่ยวกับก๊าซและน้ำมันดิบในพม่า บริษัทของรัสเซียเพิ่งจะเซ็นสัญญาเข้าสำรวจขุดเจาะน้ำมันกับฝ่ายพม่าเมื่อไม่นานมานี้.
บทความพิเศษ

เอกชนจ.ตากโอดเขตศก.พิเศษเอื้อต่างชาติ
เอกชนตาก ถามรัฐบาล เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประเทศชาติได้อะไร
รอการลงทุน SEZ แม่สอด
“เงินจ๊าต”ผันผวนทำค้าชายแดนตากสูญพันล้าน
หอการค้าไทยห่วงค่าผันผวนเงินจ๊าด เสนอจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
ยกระดับสนามบินตาก
ธุรกิจเบรกลงทุนSEZตาก รอร่างผังเมืองใหม่คลอด
โพสต์ทูเดย์ - พาณิชย์นำทัพธุรกิจรุ่นใหม่ไทยบุกเมียนมา 20-22 ส.ค.นี้ ขยายช่องทางการค้าและการลงทุน
ทูตไทยแนะสูตรสำเร็จ! ลงทุน 'เมียนมา' ต้องมาคู่ CSR
TTW ร่วมทุนZ Corp ลุยโครงการระบบน้ำประปาที่เมืองเมาะลำไย เมียนมา ลงนาม ก.ค.นี้
เขต ศก.ชายแดน ปลุกชีพเชื่อมอีอีซี
เมียนมาอนุมัติตั้งเครดิตบูโรแล้ว หนุนSMEs คาดเริ่มดำเนินการได้อีก 1 ปีข้างหน้า
นครย่างกุ้ง โอกาสทองธุรกิจอาหาร
ยอดค้าชายแดน 5 เดือน มูลค่า 4.63 แสนล้าน พุ่ง 4.18% แต่ส่งออกติดลบ 2.62% พาณิชย์มั่นใจ ทั้งปีโต 15%
บทวิเคราะห์อาเซียน เกมค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมา
5 มิ.ย. 2561 เมียนมาปรับกลยุทธ์อาแขนรับนักลงทุน
ญี่ปุ่นเบนเข็มรุกแม่สอด เร่งรถไฟแนวE-W เชื่อมบ้านไผ่-นครพนม
สรุปสาระสำคัญการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน : Amazing Thailand Tourism Year 2018”
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง”ประชารัฐร่วมใจ ด้วยมหาดไทย 4.0 โดย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง ‘Digital Technology เพื่อการค้าและการลงทุน’ โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
19 พ.ย. 60สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง SMEs กับการนำไทยให้ก้าวไกลไปกับโลกยุค 4.0 โดย ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
มอญเปิดเมือง..ดึงทุนทัวร์ไทยบูมท่องเที่ยวเมาะละแหม่ง-ตำนานรัก“เจ้าน้อยศุขเกษม-มะเมี๊ยะ”
เปิดผัง 'MRG-MMID' โอกาสทองลงทุนมัณฑะเลย์
ปั้นศูนย์ค้าปลีก
นำสิ่งของอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในประเทศเมียนมาร์
บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ชาวพม่า ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ณ. เมืองผาอัน
โครงการ คาราวาน 3 แม่ แม่สอด แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน
เอกชนบุกสระแก้ว-แม่สอด แห่ตั้งบริษัท-BOIให้สิทธิ์ชนเพดาน
ISMEDหอบ 28 เถ้าแก่ชายแดนลุยโรดโชว์พม่า/ทำตลาดรัฐกะเหรี่ยง-มอญ
ตั้งองค์กรลุยเขตศก. ยกกฎหมายยุบ‘กนอ.’/บิ๊กตู่ลั่น!แม่สอดต้องเกิด
เดินหน้าเต็มสูบ สะพานเมย2 ดันที่พุ่ง10เท่า –ค้าชายแดนแสนล้าน article
ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย
"บิ๊กตู่"ยกเครื่องเขตศก.พิเศษแม่สอด ผุดถนน4เลน-สะพานเชื่อมพม่า-จีน-ลาว-เวียดนาม
รวมภาพวีดีโอ กิจกรรมหอการค้าจังหวัดตาก ที่ผ่านมา
สัมภาษณ์พิเศษ / นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด หนึ่งในยุทธศาสตร์ชิงความได้เปรียบรับเออีซี
ภาคเหนือ-พ่อค้าชายแดนเหนือครวญ หลังรัฐบาลพม่าเดินหน้ายกระดับการค้าชายแดนสู่สากล
การเข้าถึงตลาดพม่าของสินค้าเวียดนาม
เร่งผุดสะพานมิตรภาพไทยพม่าแห่งที่ 2เพิ่มมูลค่าการค้าแม่สอดเท่าตัว
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
ปลุกพ่อค้าชายแดนเหนือ รักษาฐานตลาดพม่ารับ"เออีซี"
สัมภาษณ์พิเศษ / ประธานหอการค้าจังหวัดตาก จี้รัฐยกระดับโลจิสติกส์แม่สอดรับอาเซียน
เมื่อแชมป์เก่า มุ่งมั่นขอทวงตำแหน่งคืน
ต่างชาติลุ้นการปฏิรูปในพม่า กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ถูกดึงล่าช้า
ท่าเรือเชียงแสน 2 รับกองเรือสินค้า จีน ลาว พม่า
สร้างประเทศไทยให้เป็น 'HUBของAEC'
ระเบียงหรือทางผ่าน...?
“บางจาก” ไมเนอร์เชนจ์ ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท”
AEC Model ในแบบกสิกรไทย
มองทะลุมิติ AEC Financial
เทสโก้ โลตัส สยายปีกชายแดน รุกตั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต "แม่สอด
ตากเร่งตั้งเขต ศก.พิเศษแม่สอด เพิ่มการค้าชายแดนแสนล้าน
เปิดกำแพงมรกต: “เมี๊ยะ-วดี”
บทสัมภาษณ์ นายวิชัย เข็มทองคำ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก โดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 20 มีนาคม 2555
จักรยานมิตรภาพ “แม่สอด-เมียวดี” สัมพันธ์ระหว่างรัฐ ที่เริ่มจากท้องถิ่น
“แม่สอด”เมืองคู่แฝด ที่ยังรอวันตกผลึก
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ วิเคราะห์.....พม่าเปลี่ยนไป ชงตั้ง เขตการค้า-การลงทุนร่วม
เตือนพม่าคู่แข่งสำคัญไทย หลังเปิดเสรี AEC
อนาคตประเทศไทย
ความสำคัญเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด...ทุกรัฐบาลมองเห็นแต่ไม่ผลักดันจริงจัง
ล้อมกรอบ / จี้รัฐสร้าง "4 เลน-เจาะอุโมงค์" เชื่อม พม่า-แม่สอด รับเออีซี
“พม่า”แนวรบด้านตะวันตกเปลี่ยนแล้ว
“เมงกาลาเซ-ย่างกุ้ง” ลมหายใจค้าไทย-พม่า
แม่สอดโมเดล มิติใหม่ทุนชายแดน
แม่สอด-ย่างกุ้ง Border Trade Route
ท่อสินค้าไทยเข้าพม่าจากเหนือจรดใต้
เมื่อสัญลักษณ์ “ทุนนิยม” เริ่มปรากฏให้เห็นในพม่า
บทเรียนจากวิกฤตน้ำท่วมกับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
หายนะแห่งศตวรรษที่ 21 ของสหรัฐฯ
เกษตรอินทรีย์ ทางเลือกหรือต้องเลือก
ความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจบ่อหาน ปากทางเชียงรุ่ง
เขตเศรษฐกิจพิเศษ
ศก.โลกป่วนคนไทยกระอักเลือด กำลังซื้อหดยาว! “รถยนต์-บ้านหลังแรก” เสี่ยงถูกยึด
ประธานหอการค้าตากแนะต่อยอดแม่สอดโมเดล
ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งานใหญ่ที่ไม่ต้องรอรัฐบาล
Retail landscape change: โอกาสค้าปลีกไทยในบริบทใหม่
R9 เส้นทางขนส่งผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน: โอกาสและความท้าทาย
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ แนะรัฐหนุน เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด
การเมืองในอุดมคติ กับสังคมไทยที่เป็นจริง
การบริหารรัฐจัดการธุรกิจ:ก้าวรุกในโลกาภิวัตน์ด้วยกลยุทธ์ปั่นราคา
การพัฒนาท่าเรือทวายและท่าเรือปากบารา
จาก "ทำเงิน" สู่ "ปันเงิน" เส้นทาง "บิลล์ เกตส์" คนรวยช่วยโลก
การเมืองกับคณิตศาสตร์: ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้
เมื่อ บิ๊กซี ฮุบ คาร์ฟูร์โชห่วยไทย จะอยู่อย่างไร?
จับตาศึกเลือกตั้งพม่า 7 พ.ย. แผนการขั้นที่ 5 สู่ประชาธิปไตยเต็มขั้น?
“แม่สอด” กำลังเปลี่ยนแปลง
ความตื่นตัวของนักธุรกิจท้องถิ่น
นอภ.แม่สอด เตรียม สร้างหอ'นาฬิกายักษ์'
จุดเปลี่ยน…ธุรกิจไทย วิกฤตและโอกาสอยู่ตรงไหน
ทุ่ม800ล.ตัดถนนกอกาเรก-แม่สอด-ดานัง
ผู้ว่าฯเร่งฟื้น”กรอ.ตาก”ขับเคลื่อนเขตศก.- นครแม่สอด
แขวงการทางฯเร่งวางแนวถนนใหม่ รับสะพานไทย-พม่า/ปั้นเขตเศรษฐกิจชายแดนตาก
ครม.ไฟเขียวสร้างสะพานไทย-พม่า 2/เชื่อมแม่สอด-เมียวดีใหม่
สะพานแห่งที่ 2 ความหวังของชาวแม่สอด
รัฐบาลโชว์ปาฐกถา"มาร์ค" ที่ม.โคลัมเบีย สหรัฐ "สังคมประชาธิปไตยโฉมใหม่" ประชาชนต้องมาก่อน article
เปิดเสรี'อินเดีย-บิมสเทค' ติดปีกธุรกิจไทยเจาะตลาดเอเชียใต้
ฉีกหน้ากากเทสโก้โลตัส ฟ้องเรียกพันล้านใช้สิทธิทางศาลไม่สุจริต ภาคต่อเปิดหน้ากาก ตอน 2 (จบ)
เปิดหน้ากากเทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)
ตั้งธงส่งออกอัญมณี 600,000 ล.
หอฯ ตากเปิดห้องติวเข้มค้าไทย-เพื่อนบ้าน หวังทุนท้องถิ่นต่อยอดรับ EWEC
ตารางบินสายการบินพีบีแอร์
"บิ๊กเหวียง"นั่งนายกสมาคมวัฒนธรรม-ศก.ไทย-พม่าคนใหม่ ย้ำไม่ยุ่งการเมือง เร่งหนุนค้า-ลงทุน2ปท.
ประธานหอฯตาก มั่นใจแม่สอดเกตเวย์เชื่อมภูมิภาค article
เมืองคอนผุดวิธีแก้มังคุดราคาดิ่ง
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
หนุนใช้ "หยวน" เป็นเงินสกุลหลักค้าขาย หอการค้าฯ ยันทำได้
"อภิสิทธิ์"หารือ"หู จิ่น เทา" ระบุจะส่งเสริมความร่วมมือการลงทุน การค้าในระดับภูมิภาค และแก้วิกฤติเศรษฐกิจ
นายกรัฐมนตรีนำทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจและภาคเอกชนไทยบุกตลาดจีน
กำหนดการ พิธีสถาปนากรรมการหอการค้าจังหวัดตาก และเปิดอาคารสำนักงานหอการค้าจังหวัดตาก (สำนักงานแม่สอด)
“ส.ส.ตาก”เล็งปั้นสนามบินแม่สอด 2 เร่งถนนตาก-ชายแดนเป็น 4 เลน article
“กอร์ปศักดิ์” ลุยตรวจโกดังข้าวโพดชายแดนแม่สอดสกัดปัญหาสวมสิทธิ์
เสนอตั้งเขตวัฒนธรรมชนเผ่าตาก นำศิลปะชาวเขาขึ้นเวทีดึงดูดนักท่องเที่ยว article
ดูกันเต็ม ๆ ตา กับ อัญมณี ราคาหลักพัน แต่เรานำมาให้ลุ้นกันเพียง บาทเดียว
เชิญร่วมงาน "สีสัน อัญมณีแม่สอด" ณ ย่านการค้า สยามอัญมณี แม่สอด
สรุปงานจักรยานมิตรภาพไทยพม่า โดยคุณวินัย ทีมอิสระ ใน thaimtb.com article
ประกาศ ปิดรับสมัครจักรยานมิตรภาพไทยพม่าครั้งที่ 10
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-พม่า ครั้งที่ 10 article
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ครั้งที่ 10
๘๔ พระกรณียกิจ พระจริยวัตร ขัตติยนารีศรีแผ่นดิน
น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
โครงการดอกเบี้ยบ้าน 0% อานิสงส์ของการเลือกตั้ง
ขอเชิญร่วมออกบูท งานมหกรรมสินค้า ไทย-พม่า ธงฟ้า ราคาประหยัด 2009 และการประกวดสาว(เหลือ)น้อย article
มิงกาลาบาเมียวดี : สวัสดีเมียวดี : 你好吗!
งานอัญมณีแม่สอดโชว์โคตรพลอยแดง25,000กะรัตคึกคัก
ปิดรับสมัครแล้วสำหรับโครงการจักรยานมิตรภาพไทยพม่า
สมัครแข่งขันจักรยานเสื้อภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน "แม่สอด เม้าท์เท่น ไบค์ ครอสคันทรี่"
อัครศิลปิน กรองศาสตร์กรองศิลป์การดนตรี
ติดปีก พ.ร.บ. ค้าปลีกค้าส่งฯ แต่ไร้อาวุธฟัน 'โมเดิร์นเทรด'
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง!?
Thai Bike Around the World “ทูต 2 ล้อ” กลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย
CSR เมื่อธุรกิจคืนกำไรให้กับสังคม
ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกส่อแท้ง..! ล็อบบี้ สนช.เตะถ่วง-รอรัฐบาลหน้าฉีกทิ้ง
"สนธิ"จี้พรรคการเมืองคุม"ห้างยักษ์"ลั่นปีหน้านำ"กองทัพเทียนแห่งธรรม"สู้อำนาจทุนใหญ่
ชั้นเชิง“เชียงคำ”ต่อกรเทสโก้ แนะระดมสมองทีมทนายสู้คดี
ถอดรหัสหักเหลี่ยมเทสโก้ พลังมวลชนคว่ำช้างสาร
พาณิชย์เผย ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.ค้าปลีกแล้ว-เน้นสมาฉันท์ "รายใหญ่-โชห่วย"
แถลงผลการประชุม ครม.ประจำวันที่ 16 ต.ค.2550
คนไทยกระเป๋าฉีก!! อีกแล้ว
เทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วยจนรวยติดอันดับ4ของโลก
บันทึกประวัติศาสตร์- ประท้วงลามพม่า
ตราด... เปิดประตูสู่อินโดจีน เชื่อมถนนหมายเลข 48 กัมพูชา ดึงเม็ดเงินธุรกิจ-ท่องเที่ยวสะพัดหมื่นล้าน
ยกโมเดล"โชวห่วยแพร่"ต้านห้างยักษ์ แนะค้าปลีกรายย่อยทั่วไทยปรับใช้ก่อนตายหมด
สัมภาษณ์ : เปิดร่างพ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับสนช. จำกัดรายใหญ่ผลิตสินค้าเฮ้าส์แบรนด์
เผยผลสำรวจโรงงานอุตฯยังไม่มีปิดกิจการเพิ่ม
ระดมทุนขนส่งไทยรับมือLogisticสี่เหลี่ยมฯ หอฯชร.ดันตั้งสมาคมเพิ่มอำนาจต่อรองสู้จีน
ยุทธศาสตร์ไทย-พม่า ถึงเวลาต้องทบทวน
สามหมอกเปิดบ้านร่องแห้งเป็นจุดขนถ่ายสินค้าไทย-พม่า
ผู้ว่าฯ-นายกแม่สอดดัน"มหานครแม่สอด" เตรียมจัดเวทีประชาคม 18 ชุมชนนำร่อง
บทเรียนจากรัฐบาลทหารพม่า
โชวห่วยแฉแผนค้าปลีกทุนนอก-ใช้วิธีสกปรกขวางร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกเข้า ครม.
ค้าปลีกไทยจะอยู่รอดอย่างไร
พม่าจัดค้าชายแดน ส่งออก-นำเข้าใหม่ ใช้ศูนย์ฯเมืองหลวง
10 สัญญาณอันตราย ฟ้องสภาพการเงินส่อเค้าย่ำแย่
ประวัติกำเนิดชาจีน article
Special Day 3 March 2550 article
สมทบทุนสร้างหอการค้าจังหวัดตาก article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 โดย หอการค้าจังหวัดตาก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.