ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 13 มิถุนายน 2550 11:00 น.
       
ผู้จัดการรายวัน-- พม่าได้พูดอย่างชัดเจนเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับการจำหน่ายก๊าซธรรมชาติปริมาณมหาศาลในแหล่งชายฝั่งอ่าวเบงกอลให้แก่จีน โดยไม่แยแสต่อความรู้สึกของใครๆ รวมทั้งอินเดียและเกาหลีใต้ ซึ่งบริษัทน้ำมันและก๊าซของทั้งสองประเทศได้เข้าลงทุนในแปลงสำรวจ A-1 และ A-3 จนกระทั่งพบขุมพลังงานมหาศาล
       
       พลโทเต็งเส่ง (Thein Sein) ผู้รักษาการนายกรัฐมนตรี และเลขาธิการที่ 1 สภาเพื่อสันติภาพและการพัฒนาแห่งรัฐ หรือ SPDC (State Peace and Development Council) ซึ่งเป็นองค์การปกครองสูงสุดของฝ่ายทหาร กล่าวถึงเรื่องนี้ระหว่างเดินทางเยือนจีนสัปดาห์ที่แล้ว
       
       เหตุผลก็คือ จีนเป็นมหามิตรที่พร้อมจะสนับสนุนและให้ความช่วยเหลือแก่รัฐบาลทหารพม่าในทุกๆ ด้านอย่างไม่มีเงื่อนไข ขณะที่ทั้งกำลังมีการขยายความร่วมมือด้านต่างๆ ระหว่างสองฝ่ายอย่างกว้างขวาง

แผนที่แสดงการแข่งขันระหว่างบริษัทน้ำมันอินเดียและของจีนในทวีปต่างๆ แทนด้วยวงกลม (สีฟ้า= อินเดีย, สีเหลือง= จีน) ในที่สุดฝ่ายอินเดียก็มาเพลี่ยงพล้ำที่ริมรั้วบ้าน
       "กำลังมีการจัดเตรียมการเพื่อส่งก๊าซธรรมชาติไปยังจีน" ผู้นำหมายเลข 5 ในคณะปกครองทหาร กล่าวระหว่างการแถลงข่าวในวันที่ 11 มิ.ย. ที่เนย์ปีดอ (Nay Pyi Daw) ภายหลังสิ้นสุดการเยือนจีนเป็นเวลา 6 วัน ทั้งนี้เป็นรายงานของนิวไล้ท์ออฟเมียนมาร์ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์รายวันของรัฐบาล
       
       สื่อในอินเดียรายงานในปลายเดือน พ.ค.ระบุว่า ทางการพม่าได้ตัดสินใจจำหน่ายก๊าซทั้งหมดในแปลงสำรวจ A-1 กับ A-3 ให้แก่จีนแล้ว แม้ว่าอินเดียจะเสนอราคาซื้อสูงกว่าฝ่ายจีน ซึ่งไม่ได้มีส่วนลงทุนสำรวจและผลิตในแปลงสัมปทานทั้งสอง 2 แห่ง
       
       พล.ท.เต็งเส่ง จึงเป็นผู้นำระดับสูงพม่าคนแรกที่ออกมายืนยันการตัดสินใจของรัฐบาลในเรื่องนี้
       
       นับตั้งแต่บริษัทเดวูอินเตอร์เนชั่นแนล ผู้ถือหุ้นใหญ่ 60% เจาะพบก๊าซธรรมชาติปริมาณมหาศาลในแปลงสำรวจ A-1 กับ A-3 เมื่อปี 2547 ขุมพลังงานแห่งนั้นได้เป็นที่หมายตาของบรรดาประเทศเพื่อนบ้านที่กำลังหิวกระหายพลังงาน รวมทั้งประเทศไทยด้วย
       
       บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ได้ยื่นเสนอขอซื้อก๊าซจากทางการพม่า เช่นเดียวกันกับองค์การก๊าซแห่งอินเดีย หรือ GAIL (Gas Authority of India Ltd) และ บริษัทน้ำมันของรัฐบาลจีน ทั้งสามรายต่างเสนอแผนลงทุนก่อสร้างระบบท่อส่งที่ใหญ่โต เพื่อนำก๊าซกลับประเทศ
       
       ทางการพม่าไม่เคยให้ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับผู้เสนอซื้อก๊าซจากแปลง A-1 และ A-3 แต่สื่อในอินเดียรายงานว่า มีอยู่นับสิบราย รวมทั้งบริษัทน้ำมันจากสิงคโปร์ มาเลเซีย หรือ ไกลออกไปถึงเกาหลีและญี่ปุ่น
       
       เมื่อข่าวคราวเกี่ยวกับรัฐบาลพม่าตัดสินใจขายก๊าซให้แก่จีนรั่วออกไปในปลายเดือน พ.ค. รัฐมนตรีอินเดียบางรายได้เปิดเผยว่า รัฐบาลกำลังทบทวนโครงการลงทุนในพม่า เนื่องจากประเทศนี้มิได้ใส่ใจผลประโยชน์ของอินเดีย ซึ่งเป็นผู้ร่วมลงทุนในการสำรวจ
       
       ขณะเดียวกันก็มีรายงานโดยสื่อในเกาหลีใต้ว่า บริษัทเดวูฯ กำลังพิจารณาข้อกฎหมายซึ่งอาจจะมีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากรัฐบาลทหารพม่า เนื่องจากบริษัทฯ ไม่ได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจเกี่ยวกับการจำหน่ายก๊าซที่ได้ลงทุนมหาศาลในการสำรวจ
       
       บริษัท GAIL กับ ONGC Videsh ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนสำรวจและผลิตพลังงานในต่างแดนของ บริษัทน้ำมันและก๊าซธรรมชาติอินเดีย (Oil and Natural Gas Corporation Ltd) ร่วมกันถือหุ้น 30% ในแปลงสำรวจ A-1 และ A-3 อีก 10% เป็นของบริษัทก๊าซเกาหลี หรือ KoGas (Korea Gas)
       
       การจำหน่ายก๊าซปริมาณมหาศาลให้แก่จีนกำลังจะเปลี่ยนรูปโฉมการค้าต่างประเทศของพม่าครั้งสำคัญ ขณะที่ปัจจุบันไทยได้เป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของรัฐบาลทหารพม่า

แผนที่แสดงแนวท่อก๊าซโดยสังเขป จากชายฝั่งรัฐยะไข่ของพม่าไปยังเมืองคุนหมิง มณฑลหยุนหนันระยะทางกว่า 1,000 กิโลเมตรมูลค่าเกือบ 2,000 ล้านดอลลาร์.. เกินคุ้มแลกกับการมีก๊าซใช้ 30-40 ปี
       ตามตัวเลขอย่างเป็นทางการในปีงบประมาณ 2549-2550 ที่สิ้นสุดลงในเดือน มี.ค.ปีนี้ พม่ามีรายได้จากการส่งออกรวม 7,930 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 43% จากตัวเลขในปีงบประมาณก่อน และเกินดุล 2,090 ล้านดอลลาร์
       
       รัฐวิสาหกิจน้ำมันและก๊าซพม่า หรือ MOGE (Myanmar Oil & Gas Enterprise) เป็นแหล่งรายได้ที่ใหญ่ที่สุดคือ 43% ของมูลค่าส่งออกทั้งหมด ส่วนใหญ่จากการจำหน่ายก๊าซให้แก่ประเทศไทย ที่มีมูลค่าถึง 2,160 ล้านดอลลาร์
       
       ตามรายงานของสื่อทางการ พม่าไม่ได้ผลิตก๊าซและส่งออกเพิ่ม แต่ราคาในตลาดโลกที่สูงขึ้นทำให้MOGE มีรายได้จากการจำหน่ายเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าตัว จากเพียง 1,080 ล้านดอลลาร์ในปีงบประมาณ 2548-2549
       
       ทางการพม่ายังไม่ได้แถลงในรายละเอียดว่าจะเริ่มผลิตและส่งก๊าซจำหน่ายให้แก่จีนได้เมื่อไร ขณะที่การก่อสร้างระบบท่อความยาวนับพันกิโลเมตรจากชายฝั่งรัฐยะไข่ (Rakhine) ไปยังชายแดนมณฑลหยุนหนันอาจจะต้องใช้เวลา 2-3 ปี
       
       พล.อ.เต็งเส่ง ซึ่งมีอีกหน้าที่หนึ่งเป็นประธานประชุมสภาเพื่อสมานฉันท์ ได้นำคณะใหญ่จากเนย์ปีดอเดินทางถึงกรุงปักกิ่งในวันพุธ (6 มิ.ย.) และได้พบหารือกับนายอูปังกั๋ว (Wu Bangguo) ประธานสภาประชาชนจีน และนายถังเจียเสวียน (Tang Jiaxuan) มุขมนตรีแห่งรัฐ เกี่ยวกับความร่วมมือด้านต่างๆ
       
       คณะจากพม่ายังประกอบด้วยรัฐมนตรีต่างประเทศ นายเนียนวิน (Nyan Win) รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานไฟฟ้า 1-2 รมว.กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงการค้า กระทรวงขนส่ง กระทรวงพลังงาน กระทรวงยุติธรรม กับผู้แทนระดับสูงจากหน่วยงานอื่นๆ อีกจำนวนมาก
       
       ผู้นำหมายเลข 5 จากพม่าได้นำคณะเดินทางเยือนมณฑลหยุนหนันในช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งมีการหารือเกี่ยวกับความร่วมมือต่างๆ อย่างกว้างขวาง กับผู้ว่าราชการของมณฑลที่มีชายแดนติดกับพม่าเป็นระยะทางนับพันกิโลเมตร
       
       พล.ท.เต็งเส่งกำลังทำหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรี แทน พล.อ.โซวิน (Soe Win) ที่เดินทางไปสิงคโปร์ตั้งแต่เดือนที่แล้ว เพื่อเข้าโรงพยาบาลรักษาอาการเจ็บป่วยที่ยังไม่เคยมีการแถลงในรายละเอียด แต่หลายฝ่ายเชื่อว่า "ผู้นำเบอร์ 3" ป่วยด้วยโรคโลหิตเป็นพิษ หรือ ลูคีเมีย (Leukemia)
       
       ระหว่างอยู่เยือนมณฑลหยุนหนัน รักษาการนายกรัฐมนตรีพม่าได้ไปเยี่ยมชมโบราณสถานเมืองลี่เจียง (Lijiang) และ สถานการผลิตหลายแห่งทั้งด้านอุตสาหกรรมและการเกษตร รวมทั้งโรงงานเหล็กของบริษัทหยุนหนันสตีล กับฟาร์มปลูกดอกไม้ส่งออกขนาดใหญ่
       
       นอกจากนั้นฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องยังได้หารือความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การค้าและการลงทุนกับฝ่ายจีนอย่างกว้างขวาง นิวไล้ท์ออฟเมียนมาร์กล่าว
       
       พล.ท.เต็งเส่งกล่าวว่า พม่ากับมณฑลหยุนหนันมีความสัมพันธ์มิตรภาพที่ดีต่อกัน การแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างผู้นำทั้งสองฝ่ายได้นำไปสู่การเป็นมิตรที่ใกล้ชิด ความร่วมมือการค้าสองฝ่ายกำลังดำเนินไปอย่างก้าวหน้า
       
       นอกจากนั้นสองฝ่ายกำลังเตรียมการเกี่ยวกับความร่วมมือในหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมเหมืองแร่ การผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ การค้าการลงทุน และ การท่องเที่ยว
       
       ฝ่ายจีนกำลังก่อสร้างถนนทันสมัย (motor road) จากชายแดนเมืองลุ่ยลี่ (Ruili) ไปยังเมืองมี๊ตจีนา (Myitkyina) เมืองเอกของรัฐสะกาย (Sagaing) ทางตอนเหนือของพม่า เพื่อเชื่อมเข้ากับระบบถนนที่ทันสมัยในหยุนหนัน
       
       ขณะเดียวกัน "ก็กำลังเตรียมการสร้างทางรถไฟ" นิวไลท์ออฟเมียนมาร์อ้างคำกล่าวของ พล.ท.เต็งเส่ง ที่เปิดแถลงผลการเยือนจีน ในศูนย์การบริหารแห่งใหม่ของรัฐบาล
       
       อย่างไรก็ตาม สื่อของทางการมิได้รายงานรายละเอียดเกี่ยวกับเส้นทางรถไฟที่จีนกำลังจะช่วยก่อสร้างขึ้นในพม่า
       
       เส้นทางรถไฟที่มีจุดเริ่มจากเมืองลุ่ยลี่ อาจจะพุ่งตรงสู่รัฐชาน (Shan) ไปเชื่อมกับระบบรถไฟพม่าที่สถานีเมืองลาเฉียว (Lashio) ซึ่งอยู่ใต้ลงไป 80 กิโลเมตรเศษ หรือ อาจจะจะตัดขึ้นไปเชื่อมกับสถานีมี๊ตจีนา โดยอาจจะขนานไปกับถนนสายใหม่
       
       สื่อของทางการจีนรายงานเมื่อปลายปีที่แล้วว่า กำลังมีการสร้างทางรถไฟจากเมืองคุนหมิง (Kunming) ไปยังชายแดนพม่า ที่มีความยาวหลายร้อยกิโลเมตร

แท่นเจาะของบริษัทน้ำมันอินเดียในทะเลเบงกอล.. หรือถึงยุคต้องเงียบเหงา?
       รักษาการนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เมื่อผนวกเทคโนโลยีของจีนเข้ากับความร่ำรวยอย่างเหลือเฟือในเรื่องแร่ธาตุ ป่าไม้ ตลอดจนทรัพยากรอื่นๆ ของพม่า ก็จะเกิดประโยชน์แก่ทั้งสองฝ่าย
       
       ความร่วมมือของสองฝ่ายยังทำให้ความพยายามในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดในช่วงที่ผ่านมาประสบความสำเร็จ โดยมณฑลหยุนหนันยังคงช่วยพม่าดำเนินแผน 15 ปี ในการกำจัดยาเสพติดต่อไป
       
       ** จีนเป็นผู้สนับสนุนที่ไว้ใจได้ ***
       
       พม่าได้ตกอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและการเมืองจากโลกตะวันตกที่นำโดยสหรัฐฯ กับสหภาพยุโรป แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่าเป็นมาตรการที่แทบจะไร้ผล เนื่องจากรัฐบาลทหารได้ประโยชน์จากประเทศเพื่อนบ้านที่ไม่เห็นด้วยกับตะวันตก
       
       สำหรับจีน ตัวเลขการค้าสองฝ่ายกับพม่าเมื่อปีที่แล้วสูงถึง 1,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
       
       สหรัฐฯ กล่าวหาว่า ในพม่ามีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างเป็นระบบ และรัฐบาลทหารยังไม่ได้เอาใจใส่ปฏิรูปประชาธิปไตย
       
       สหรัฐฯ ยังยังเรียกร้องให้รัฐบาลพม่า ปล่อยนักโทษการเมืองทั้งหมดในทันทีและโดยไม่มีเงื่อนไข รวมทั้งให้เลิกกักบริเวณนางอองซานซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้านที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย
       
       เมื่อต้นปีนี้สหรัฐฯ ได้พยายามผลักดันข้อมติประณามรัฐบาลทหารพม่าให้ผ่านที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ แต่จีนกับรัสเซียได้ใช้สิทธิยับยั้งจึงทำให้ข้อมติตกไป
       
       ระหว่างพบหารือกับนายอู๋ปังกั๋ว พล.ท.เต็งเส่ง ได้กล่าวขอบคุณในจุดยืนรวมทั้งการสนับสนุนที่จีนให้แก่พม่ามาตลอดในประเด็นระหว่างประเทศต่างๆ ส่วนฝ่ายจีนได้แสดงความพึงพอใจที่พม่าสนับสนุนยึดเหนี่ยวในนโยบายจีนเดียวมาตลอด
       
       “จีนได้ยึดถือเสมอมาในการคัดค้านการกระทำใดๆ ที่เป็นการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศใดประเทศหนึ่ง มีเพียงประชาชนของประเทศนั้นเท่านั้นที่มีสิทธิในการตัดสินใจเกี่ยวกับกิจการภายในของตัวเอง” นิวไล้ท์ออฟเมียนมาร์ อ้างคำกล่าวของประธานสภาประชาชนจีน
       
       “รัฐบาลและประชาชนจีนสนับสนุนความพยายามของพม่าในการพัฒนาชาติ ตามวิถีทางของตนเอง” สื่อของพม่ารายงานอ้างคำกล่าวของนายอู๋ที่บอกกับ พล.ท.เต็งเส่งในตอนหนึ่ง.
บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.