ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


ถอดรหัสหักเหลี่ยมเทสโก้ พลังมวลชนคว่ำช้างสาร
ถอดรหัสหักเหลี่ยมเทสโก้ พลังมวลชนคว่ำช้างสาร
โดย ผู้จัดการรายวัน 14 ตุลาคม 2550 23:31 น.
       ยักษ์ใหญ่บรรษัทค้าปลีกข้ามชาติเทสโก้ โลตัส เจอพลังมดคว่ำช้างสาร สู้อุตส่าห์ใช้กลเม็ดเด็ดพรายรอบทิศเร่งผุดสาขาเมืองอ่างทองช่วงรอยตะเข็บนอกเขตเทศบาลเลี่ยงประกาศกรมโยธาธิการและผังเมืองตามฟอร์ม กลับเจอมวลชนรวมพลังลุกขึ้นสู้แบบรู้ทัน เดินแผนกดดันชนิดกัดไม่ปล่อยประสานมือกฎหมายไล่บี้ กระทั่งจังหวัดต้องระงับก่อสร้าง เป็นแห่งที่สองของประเทศ
       
       กระแสคัดค้านการขยายตัวของโมเดิร์นเทรดที่ลุกลามทั่วประเทศ บวกกับการประกาศกรมโยธาธิการและผังเมืองใหม่ และการผลักดันออกกฎหมายคุมค้าปลีกต่างชาติของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กดดันให้ยักษ์ใหญ่บรรษัทค้าปลีกข้ามชาติต่างเร่งรีบขยายสาขากันอย่างมโหฬารในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาจนถึงบัดนี้ โดยเฉพาะเทสโก้ โลตัส ผู้นำอันดับหนึ่ง ที่งัดสารพัดวิชาทั้งบนดินและใต้ดิน เพื่อมุ่งสู่ความสำเร็จ
               
       การรุกขยายสาขาที่เปรียบเหมือนการไล่ล่าอาณานิคมทางเศรษฐกิจของบรรดายักษ์บรรษัทค้าปลีกข้ามชาติ ก่อให้เกิดความเดือดร้อนต่อผู้ประกอบการค้าอิสระรายย่อยของไทยทุกหย่อมหญ้า แต่ก็ใช่ว่าบรรษัทค้าปลีกข้ามชาติจะสามารถใช้อำนาจทุนและอิทธิพลรุกรานจนสำเร็จทุกพื้นที่ เพราะหากพลังชุมชนท้องถิ่นเข้มแข็งและสู้แบบรู้ทันก็ยังมีโอกาสที่จะเอาตัวรอดและรักษาวิถีชีวิต วัฒนธรรม ความสมดุลในสังคมนั้นๆ ให้คงอยู่ แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายนัก
               
       ***กรณีศึกษา “รู้เขา รู้เรา”
               
       การขยายสาขาของเทสโก้ ที่ จ.อ่างทอง นับเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ เพราะชุมชนท้องถิ่นสามารถระงับยับยั้งการรุกเข้ามาตั้งสาขาในเวลานี้ แม้จะยังไม่ใช่ชัยชนะที่เด็ดขาด แต่ถือเป็นกรณีตัวอย่างที่ทั้งสองฝ่าย คือ บรรษัทค้าปลีกข้ามชาติและท้องถิ่น จะเรียนรู้เพื่ออยู่ร่วมกันอย่างสมดุลและยั่งยืน โดยผู้ถืออำนาจรัฐทั้งระดับจังหวัดและท้องถิ่นเองก็ได้เก็บรับบทเรียนการธำรงความเป็นธรรม เพื่อเป็นตัวอย่างแก่พื้นที่อื่นๆ ที่กำลังมีปัญหารุมเร้าอยู่ในเวลานี้
               
       บริษัทเอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซีสเทม จำกัด เจ้าของห้างเทสโก้ วางแผนขยายสาขาในจังหวัดอ่างทอง 2 แห่ง คือ ที่ อ.เมือง และ อ.วิเศษชัยชาญ มีขนาดพื้นที่ 15,823 ตร.ม. และ 1,000 ตร.ม. ตามลำดับ โดยพื้นที่ที่ยื่นขออนุญาตก่อสร้างใน อ.เมือง อยู่ห่างจากเขตเทศบาล 2.5 กม. แต่ที่อ.วิเศษชัยชาญ ตั้งอยู่สี่แยกใจกลางเมือง
               
       กรณีของอ.วิเศษชัยชาญ ถือว่ากลุ่มแกนนำที่ลุกขึ้นมาต่อกรกับบรรษัทค้าปลีกข้ามชาติเป็นกลุ่มแรกๆ ของพื้นที่ในระดับอำเภอ เป็นการต่อสู้ยกสอง หลังจากยกแรก เทสโก้ รุกเข้ายึดพื้นที่ใจกลางเมืองระดับจังหวัดโดยเฉพาะหัวเมืองใหญ่ๆ ตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมา จนราบคาบ
               
       หนึ่งในแกนนำในพื้นที่อ.วิเศษชัยชาญ เล่าว่า พวกเขาสู้แบบมวยวัด อาศัยความอึด ทน ไม่ย่อท้อ และเมื่อวันเวลาผันผ่านนานนับปี พวกเขาได้เรียนรู้จุดอ่อนของผู้รุกรานและจุดแข็งของชุมชนท้องถิ่น ยกระดับการต่อสู้สู่รูปแบบ “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” ทำให้ เทสโก้ จำต้องล่าถอยออกจากพื้นที่ในที่สุด
               
       ***ซุ่มเงียบ แจ้งผุดสาขารอยตะเข็บ
       บริษัทเอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด ซุ่มแจ้งความประสงค์จะก่อสร้างดัดแปลงอาคาร โดยไม่ยื่นคำขอรับใบอนุญาตตามมาตรา 39 ทวิ แห่งพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 แก้ไขเพิ่มเติม โดยพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร (ฉบับที่ 2 ) พ.ศ. 2535 เพื่อก่อสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 1 ชั้น จำนวน 1 หลัง สำหรับใช้เป็นห้างสรรพสินค้า ประเภทค้าปลีกค้าส่ง, พาณิชย์, ภัตตาคาร, ห้องเย็น, เบเกอรี่, สำนักงาน ที่จอดรถ พื้นที่ 15,823 ตร.ม. ที่ต.บ้านอิฐ อ.เมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง โดยแจ้งต่อ อบต.บ้านอิฐ เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2550
               
       ต่อมา อบต.บ้านอิฐ ซึ่งอยู่ในเขตรอยต่อกับเขตเทศบาลเมืองอ่างทอง ได้ออกใบรับหนังสือแจ้งความประสงค์จะก่อสร้างดัดแปลงอาคารของ เทสโก้ ไว้ ตามใบรับแจ้งที่ 1/2550 ลงวันที่ 20 เม.ย. 2550 และ อบต. บ้านอิฐ มีหนังสือแจ้งให้ เทสโก้ ทราบว่า แบบแปลนที่แจ้งความประสงค์จะก่อสร้างอาคารโดยไม่ยื่นคำขอรับใบอนุญาต ตามมาตรา 39 ทวิ ไม่มีส่วนใดขัดต่อพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 แก้ไขเพิ่มเติมโดยพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2535 (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2543
               
       แต่คล้อยหลังจากนั้น เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 2550 ได้มีประกาศกรมโยธาธิการและผังเมือง เรื่องกำหนดหลักเกณฑ์การใช้ประโยชน์ในทรัพย์สินเพื่อประโยชน์ในการวางและจัดทำผังเมืองรวมในท้องที่จ.อ่างทอง พ.ศ. 2550 โดยนำลงในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 124 ตอนพิเศษ 65 ง วันที่ 30 พ.ค. 2550 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค. 2550 เป็นต้นไป โดยมีสาระสำคัญ คือ
               
       “ข้อ 4. การใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อก่อสร้าง ดัดแปลง ใช้หรือเปลี่ยนแปลงการใช้เป็นอาคารพาณิชยกรรมค้าปลีกค้าส่ง ที่มีพื้นที่ใช้สอยอาคารรวมกันเพื่อประกอบกิจการขายปลีกขายส่งสินค้าอุปโภคและบริโภคหลายประเภทที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เกินกว่า 200 ตร.ม. แต่ไม่เกิน 300 ตร.ม. ต้องเป็นไปตามเกณฑ์ ดังนี้ (1) มีระยะห่างนับจจากเขตเทศบาลออกไปไม่เกิน 5 กม. …..”
               
       ประกาศดังกล่าวยังกำหนดว่า การใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อก่อสร้างดัดแปลงใช้เป็นอาคารพาณิชยกรรมค้าปลีกค้าส่งฯ เกินกว่า 500 ตร.ม. แต่ไม่เกิน 1,000 ตร.ม. ต้องมีระยะห่างจากเขตเทศบาลไม่น้อยกว่า 10 กม. ส่วนที่เกินกว่า 1,000 ตร.ม. ต้องห่างจากเขตเทศบาลไม่น้อยกว่า 15 กม.
               
       นั่นหมายความว่า เทสโก้ ซึ่งขออนุญาตก่อสร้างดัดแปลงอาคารในรัศมี 2.5 กม. ในเขตเทศบาลจะมีพื้นที่ได้ไม่เกิน 200 – 300 ตร.ม. หากต้องการก่อสร้างดัดแปลงอาคารขนาด 15,823 ตร.ม. จะต้องอยู่ห่างจากเขตเทศบาลไม่น้อยกว่า 15 กม.
               
       ***พลังมวลชนผนึกมือกฎหมาย
       “พวกเรารู้เรื่องเทสโก้ จะเข้ามาตั้งสาขาประมาณวันที่ 4 ก.ค. ไปขอดูข้อมูลที่ อบต.บ้านอิฐ เขาเข้ามาแบบเงียบมาก” สักรินทร์ บุญฤทธิ์ลักขณา หนึ่งในแกนนำคัดค้านเทสโก้ อ.เมือง จ.อ่างทอง เล่าถึงจุดเริ่มต้น
               
       จากนั้น พวกเขาก็นั่งคุยกันจะเดินเกมอย่างไร เพราะอ่างทอง เป็นเมืองเกษตรกรรม ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวหรืออุตสาหกรรม หากเทสโก้ ขึ้น ตายแน่นอน เม็ดเงินที่หมุนเวียนในจังหวัดจะถูกดูดออกไปขาเดียวไม่หมุนเวียนกลับมาเหมือนที่เป็นอยู่ในเวลานี้
               
       “พวกเราเห็นตัวอย่างจากจังหวัดอื่นๆ ว่ามันมีผลกระทบจริงๆ กับพ่อค้าแม่ค้าอย่างไร พวกเซลล์ที่มาขายส่งของในตลาดนั่นแหละมาเล่าให้ฟัง บอกว่าร้านนั้นที่จังหวัดนี่ปิดร้านไปแล้วนะ เราได้รับข่าวสารตลอด และลูกค้าหน้าใหม่ๆ ของเราก็หายไป”
       
        
       หลังจากปรึกษาหารือกัน พวกเขาได้ข้อสรุปว่า จะต้องเดินแผนหลายทางควบคู่กันไป ทั้งแนวทางพลังมวลชนและใช้ข้อกฎหมายควบคู่กันไป พร้อมกับแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ ประสานพลังร่วมกับกลุ่มคัดค้านบรรษัทค้าปลีกข้ามชาติในพื้นที่จังหวัดอื่นด้วย เพราะนี่เป็นภารกิจการต่อสู้เพื่ออนาคตของประเทศชาติ เนื่องจากหายนะจากบรรษัทค้าปลีกข้ามชาติ ไม่ได้ทำลายแค่จังหวัดใดหรือพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งเท่านั้น แต่หมายถึงเศรษฐกิจของประเทศชาติโดยรวมที่จะอ่อนแอลงเมื่อผู้ประกอบการค้าอิสระรายย่อยล้มหายตายจากไป
               
       การต่อสู้แบบหลายแผนจะหนุนเสริมกัน หากกระบวนการด้านกฎหมายหรือขั้นตอนของข้าราชการเนิ่นช้า ก็ใช้วิธีระดมมวลชนชุมนุมเพื่อกดดันให้กระบวนการแก้ไขปัญหาเดินหน้าต่อไป
               
       แกนนำพ่อค้าจากเมืองอ่างทอง วางบทบาทชัดเจนว่า จะให้ใครเป็นแกนเน้นหนักที่งานด้านกฎหมาย ใครที่จะเดินปลุกพลังเพื่อนร่วมชะตากรรมในตลาด และใครเป็นฝ่ายประสานงานกับเครือข่ายต่อต้านบรรษัทค้าปลีกต่างชาตินอกพื้นที่
               
       ดูเหมือนชุมชนชาวอ่างทองจะรับรู้ความหายนะที่กำลังจะเกิดขึ้นเป็นอย่างดี การทำงานกับมวลชนจึงไม่ยากเย็นเท่าใดนัก เพราะตัวอย่างในพื้นที่ใกล้เคียงที่ถูกหยิบยกขึ้นมาให้เห็นชัดๆ อย่างตลาดหัวรอ ตลาดเจ้าพรหม ที่อยุธยา แต่เดิมทีเป็นตลาดใหญ่ แต่สภาพเวลานี้กลับแทบร้าง หลังเจอ เทสโก้ บุกกินรวบ กรณีที่อยุธยา ไม่ต่างไปจากเชียงใหม่ ที่ตลาดวโรรส ตลาดเก่าแก่ของเมืองต้องซบเซาเงียบเหงาลงหลังบรรษัทค้าปลีกข้ามชาติผุดสาขาขึ้นเป็นดอกเห็ด
               
       ***ปิดตลาดชุมนุมกดดันจังหวัด-อบต.
       แรงกระเพื่อมจากการเคลื่อนไหวของพลังมวลชน ทำให้คณะอนุกรรมการผังเมืองระดับจังหวัดอ่างทอง ยกปัญหาการขออนุญาตก่อสร้างดัดแปลงอาคารของเทสโก้ ขึ้นมาพิจารณา เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2550 และมีมติให้อบต.บ้านอิฐ มีหนังสือทักท้วงให้ก่อสร้างได้ไม่เกิน 300 ตร.ม. ตามประกาศกรมโยธาธิการฯ แต่ อบต.บ้านอิฐ กลับเพิกเฉย
               
       มวลชนต้านเทสโก้ โลตัส จึงนัดปิดตลาดเดินทางไปยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ อ่างทองและอบต.บ้านอิฐ ในวันที่ 17 ก.ค. เวลานั้น ผู้ว่าฯ อ้างว่าไม่มีอำนาจ ส่วน อบต.บ้านอิฐ ก็โยนลูกพ้นตัวว่า รอให้ผู้ว่าฯ สั่งการเสียก่อน นับเป็นการแสดงพลังครั้งใหญ่ที่มีผู้ร่วมชุมนุมกว่า 3 พันคน
               
       ทางจังหวัดจึงประชุมคณะอนุกรรมการผังเมืองระดับจังหวัดอ่างทองอีกครั้งเมื่อวันที่ 25 ก.ค. 2550 และนายก อบต. บ้านอิฐ รับว่าจะทำหนังสือทักท้วงไปยังบริษัทภายในวันที่ 1 ส.ค. 2550
               
       แต่ทว่า หนังสือที่อบต.ทำไปยังบริษัทฯ นั้น ระบุเพียงกว้างๆ ว่าให้บริษัทฯปฏิบัติตามประกาศกรมโยธาธิการและผังเมืองระดับจังหวัดอ่างทอง ประชาชนจึงเข้าชื่อยื่นหนังสือให้ อบต.บ้านอิฐ ทำหนังสือทักท้วงเพิ่มเติม ขอให้ลดขนาดลงเหลือไม่เกิน 300 ตร.ม. และให้มีคำสั่งเจ้าพนักงานท้องถิ่นสั่งระงับการก่อสร้าง
               
       ***เข้าล็อกอุทธรณ์คำสั่งเจ้าพนักงาน
       ต่อมา เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2550 บริษัทฯ มีหนังสือชี้แจงถึง อบต. บ้านอิฐ ว่าบริษัทฯ ไม่ต้องทำตามประกาศกรมโยธาธิการและผังเมืองฯ โดยอ้างว่า ประกาศดังกล่าว มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 2550 แต่บริษัทได้รับใบรับแจ้งให้ก่อสร้างฯ ตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย. 2550 โดยบริษัทฯ เริ่มเข้าปรับพื้นที่ในวันที่ 1 – 4 พ.ค. 2550 และเริ่มตอกเสาเข็ม เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2550 จากนั้นก็ก่อสร้างมาโดยตลอด
               
       หนังสือชี้แจงของบริษัทฯ ก่อให้เกิดคำถามใน 2 ประเด็นสำคัญ คือ หนึ่ง หนังสือดังกล่าวถือเป็นหนังสืออุทธรณ์ต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่นหรือไม่ และ สอง การก่อสร้างและเริ่มตอกเสาเข็มของบริษัทดำเนินการก่อนประกาศของกรมโยธาธิการฯ จริงหรือไม่
               
       การตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นแรก ทางอำเภอเมืองอ่างทอง มีหนังสือลงวันที่ 21 ส.ค. 2550 ขอหารือว่า หนังสือชี้แจงของบริษัทฯ เป็นหนังสืออุทธรณ์ต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่นผู้ออกคำสั่งหรือไม่ ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ มีความเห็นว่า เป็นการอุทธรณ์คำสั่งเจ้าพนักงานท้องถิ่น ตามมาตรา 52 แห่งพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 แก้ไขเพิ่มเติมโดยพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2535
               
       ระหว่างนั้น ชาวอำเภอเมืองอ่างทองจึงนัดปิดตลาดรวมตัวครั้งใหญ่อีกครั้ง โดยประชาชน ประมาณ 3,000 คน ไปชุมนุมกันที่หน้าสถานที่ก่อสร้างห้างเทสโก้ เมื่อวันที่ 23 ส.ค. และเหตุการณ์จบลงด้วยการที่ผู้ว่าฯ อ่างทอง รับปากจะทำหนังสือถึง อบต.บ้านอิฐ ขอให้ระงับการก่อสร้าง
               
       ช่วงเวลาดังกล่าว คณะตรวจสอบที่ตั้งขึ้นตามบันทึกข้อตกลงร่วมกันระหว่างกระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ กับผู้ประกอบการค้าปลีก-ค้าส่ง คนไทย เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2550 ที่ทำเนียบรัฐบาล ก็แทรกตัวเข้ามาร่วมตรวจสอบการก่อสร้างด้วย
               
       ขณะเดียวกัน ตัวแทนผู้คัดค้านการก่อสร้างห้างเทสโก้ ได้ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ อ่างทอง 2 ฉบับ ให้ระงับการก่อสร้าง และย้ายข้าราชการออกนอกพื้นที่เพราะมีพฤติกรรมวางตัวไม่เป็นกลาง
               
       ***มวลชนกดดันทุกฝีก้าว
       หลังจากการชุมนุมครั้งที่สอง ประชาชนชาวอ่างทองก็รอแล้วรอเล่า จนถึงวันที่ 27 ส.ค. ทางจังหวัดยังไม่ออกหนังสือสั่งการไปถึงอบต. บ้านอิฐ ทางกลุ่มผู้คัดค้านจึงทำหนังสือไปถึงผู้ว่าฯ อ่างทอง ในวันถัดมาอีกครั้ง
               
       ทางจังหวัด จึงมีคำสั่ง เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2550 แต่งตั้งคณะอนุกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ 12 คน โดยมีปลัดจังหวัดอ่างทอง เป็นประธานฯ เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อพิสูจน์สภาพเสาเข็มตามที่บริษัทฯ ระบุไว้ในหนังสืออุทธรณ์ เพื่อพิสูจน์ว่า การตอกเสาเข็มของบริษัทฯ ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นก่อสร้างในทางความเป็นจริง มีมาก่อนที่ประกาศของกรมโยธิการและผังเมืองฯ จะออกมาบังคับใช้จริงหรือไม่
               
       แต่ทางบริษัทฯ ได้ทำหนังสือโต้แย้งการเข้าตรวจสอบการก่อสร้างคณะอนุกรรมการฯ
               
       อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2550 คณะอนุกรรมการแจ้งให้ผู้อุทธรณ์ทราบและขอให้มาชี้แจงพร้อมนำตรวจสอบสถานที่ก่อสร้าง ปรากฏว่าผู้อุทธรณ์แจ้งว่าไม่สามารถมาชี้แจงได้เพราะเวลากระชั้นชิดมากเกินไป
               
       ทางคณะอนุกรรมการฯ จึงเดินทางไปตรวจสอบสถานที่ก่อสร้าง ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ที่กำหนดไว้ในมาตรา 51 วรรคท้ายแห่งพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 แต่ไม่ได้รับความร่วมมือในการปฏิบัติหน้าที่ โดยเจ้าหน้าที่ของบริษัทฯผู้รับจ้างก่อสร้างมิให้เข้าไปตรวจสอบโดยอ้างว่า ผู้อุทธรณ์ มีคำสั่งห้ามเข้าไปตรวจสอบในพื้นที่ก่อสร้าง คณะอนุกรรมการฯ จึงยกเลิกการเข้าตรวจสอบ
               
       ในวันถัดมา ชาวอำเภอเมืองอ่างทองประมาณ 300 คน เดินทางไปยื่นหนังสือให้ปลัดอบต.บ้านอิฐ ทำหนังสือทักท้วงเพิ่มเติม ซึ่งปลัดอบต. ยินยอมทำหนังสือทักท้วงเพิ่มเติมให้บริษัทก่อสร้างตามประกาศกรมโยธาธิการและผังเมืองฯ และยังไปที่สถานีตำรวจอ.เมืองอ่างทอง ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อนางกมลชนก ชาลุกุล อดีตนายก อบต.บ้านอิฐ ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ
               
       ทางด้านคณะอนุกรรมการอุทธรณ์ฯ โดยอัยการจังหวัดอ่างทอง ได้เดินทางไปบันทึกสอบพยานบุคคลที่โครงการฟาร์มตัวอย่างตามแนวพระราชดำริ จ.อ่างทอง (หนองระหานจีน) เพื่อสอบถามสภาพการเข้าใช้และก่อสร้างพื้นที่ของเทสโก้ โดยโครงการฯ อยู่ห่างจากพื้นที่ก่อสร้างประมาณ 400 ม.
               
       ต่อมา เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2550 คณะอนุกรรมการฯ ได้เข้าตรวจสอบสถานที่ก่อสร้างอาคารของผู้อุทธรณ์อีกรอบหนึ่ง โดยประสานกับเจ้าหน้าที่สภ.อ.เมืองอ่างทอง จัดเตรียมกำลังสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของคณะอนุกรรมการฯ แต่คณะอนุกรรมการฯ ไม่สามารถตรวจสอบรายงานการปฏิบัติงานประจำวันของบริษัทได้เนื่องจากบริษัทไม่อนุญาตให้ตรวจสอบ และผู้ควบคุมงานก่อสร้างมิได้อยู่ในสถานที่ก่อสร้างในวันนั้น จึงทำให้ไม่สามารถขุดพิสูจน์เพื่อตรวจสอบสภาพการใช้งานของเสาเข็มได้
               
       ในการตรวจสอบของคณะอนุกรรมการฯ พบว่า มีการปฏิบัติฝ่าฝืน มาตรา 52 วรรค 6 แห่งพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ซึ่งต้องหยุดการก่อสร้างหรือดำเนินการใดๆ ในระหว่างอุทธรณ์ แต่ผู้อุทธรณ์ยังคงดำเนินการก่อสร้างอาคารดังกล่าวในระหว่างอุทธรณ์อย่างต่อเนื่อง
               
       จังหวัดอ่างทองจึงแจ้งให้องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านอิฐ ในฐานะเจ้าพนักงานท้องถิ่นไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีอาญาตามมาตรา 65 แห่งพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ซึ่งอบต.บ้านอิฐ ได้ไปดำเนินการตามคำสั่งของจังหวัด เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 2550
               
       “ก่อนที่ทางจังหวัดจะมีหนังสือสั่งระงับ พวกเราได้เข้าไปยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ อ่างทอง พร้อมกับภาพถ่ายดาวเทียม ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึงสภาพการใช้พื้นที่จริง” สมนึก กิจเจริญรุ่งโรจน์ หนึ่งในแกนนำคัดค้าน เล่าถึงการต่อสู้ที่ต้องใช้พยานหลักฐาน แม้กระทั่งภาพถ่ายดาวเทียม เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง
               
       “เราต้องใช้กระบวนการที่มีอยู่ให้เต็มที่ เจ้าหน้าที่บ้านเมืองมีอำนาจอะไร เราต้องให้เขาใช้อย่างเต็มที่ เพราะถ้าเขาไม่ทำ เราสามารถฟ้องร้องฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้” คือหลักสำคัญของการต่อสู้ทางกฎหมายที่ถ่ายทอดผ่าน สมนึก กิจเจริญรุ่งโรจน์ ทนายความที่ปรึกษา ย้ำ และบอกด้วยว่า ต้องไม่ไปต่อกรกับห้างฯ โดยตรง
               
       บทเรียนจากอ่างทอง เสมือนเป็นครูสอนชั้นเชิงการสู้รบกับบรรษัทค้าปลีกข้ามชาติให้กับกลุ่มคัดค้านเป็นอย่างดี ทั้งการยึดกุมแนวทางปลุกพลังมวลชนกดดัน ต่อรองกับผู้ถืออำนาจรัฐ และใช้เอกสารหลักฐาน ข้อกฎหมาย กฎระเบียบ ซึ่งเป็นกติกาของบ้านเมืองที่ทุกฝ่ายต้องปฏิบัติตาม
               
       “การค้าที่เสรีก็จริงอยู่ แต่ก็ต้องมีความเป็นธรรมบ้าง คุณอยู่ได้ เราก็อยู่ได้ ไม่ใช่ว่าพอคุณมา เราอยู่ไม่ได้ อย่างนี้มันไม่เป็นธรรม” สักรินทร์ กล่าวทิ้งท้ายบทความพิเศษ

เอกชนจ.ตากโอดเขตศก.พิเศษเอื้อต่างชาติ
เอกชนตาก ถามรัฐบาล เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประเทศชาติได้อะไร
รอการลงทุน SEZ แม่สอด
“เงินจ๊าต”ผันผวนทำค้าชายแดนตากสูญพันล้าน
หอการค้าไทยห่วงค่าผันผวนเงินจ๊าด เสนอจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
ยกระดับสนามบินตาก
ธุรกิจเบรกลงทุนSEZตาก รอร่างผังเมืองใหม่คลอด
โพสต์ทูเดย์ - พาณิชย์นำทัพธุรกิจรุ่นใหม่ไทยบุกเมียนมา 20-22 ส.ค.นี้ ขยายช่องทางการค้าและการลงทุน
ทูตไทยแนะสูตรสำเร็จ! ลงทุน 'เมียนมา' ต้องมาคู่ CSR
TTW ร่วมทุนZ Corp ลุยโครงการระบบน้ำประปาที่เมืองเมาะลำไย เมียนมา ลงนาม ก.ค.นี้
เขต ศก.ชายแดน ปลุกชีพเชื่อมอีอีซี
เมียนมาอนุมัติตั้งเครดิตบูโรแล้ว หนุนSMEs คาดเริ่มดำเนินการได้อีก 1 ปีข้างหน้า
นครย่างกุ้ง โอกาสทองธุรกิจอาหาร
ยอดค้าชายแดน 5 เดือน มูลค่า 4.63 แสนล้าน พุ่ง 4.18% แต่ส่งออกติดลบ 2.62% พาณิชย์มั่นใจ ทั้งปีโต 15%
บทวิเคราะห์อาเซียน เกมค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมา
5 มิ.ย. 2561 เมียนมาปรับกลยุทธ์อาแขนรับนักลงทุน
ญี่ปุ่นเบนเข็มรุกแม่สอด เร่งรถไฟแนวE-W เชื่อมบ้านไผ่-นครพนม
สรุปสาระสำคัญการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน : Amazing Thailand Tourism Year 2018”
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง”ประชารัฐร่วมใจ ด้วยมหาดไทย 4.0 โดย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง ‘Digital Technology เพื่อการค้าและการลงทุน’ โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
19 พ.ย. 60สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง SMEs กับการนำไทยให้ก้าวไกลไปกับโลกยุค 4.0 โดย ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
มอญเปิดเมือง..ดึงทุนทัวร์ไทยบูมท่องเที่ยวเมาะละแหม่ง-ตำนานรัก“เจ้าน้อยศุขเกษม-มะเมี๊ยะ”
เปิดผัง 'MRG-MMID' โอกาสทองลงทุนมัณฑะเลย์
ปั้นศูนย์ค้าปลีก
นำสิ่งของอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในประเทศเมียนมาร์
บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ชาวพม่า ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ณ. เมืองผาอัน
โครงการ คาราวาน 3 แม่ แม่สอด แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน
เอกชนบุกสระแก้ว-แม่สอด แห่ตั้งบริษัท-BOIให้สิทธิ์ชนเพดาน
ISMEDหอบ 28 เถ้าแก่ชายแดนลุยโรดโชว์พม่า/ทำตลาดรัฐกะเหรี่ยง-มอญ
ตั้งองค์กรลุยเขตศก. ยกกฎหมายยุบ‘กนอ.’/บิ๊กตู่ลั่น!แม่สอดต้องเกิด
เดินหน้าเต็มสูบ สะพานเมย2 ดันที่พุ่ง10เท่า –ค้าชายแดนแสนล้าน article
ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย
"บิ๊กตู่"ยกเครื่องเขตศก.พิเศษแม่สอด ผุดถนน4เลน-สะพานเชื่อมพม่า-จีน-ลาว-เวียดนาม
รวมภาพวีดีโอ กิจกรรมหอการค้าจังหวัดตาก ที่ผ่านมา
สัมภาษณ์พิเศษ / นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด หนึ่งในยุทธศาสตร์ชิงความได้เปรียบรับเออีซี
ภาคเหนือ-พ่อค้าชายแดนเหนือครวญ หลังรัฐบาลพม่าเดินหน้ายกระดับการค้าชายแดนสู่สากล
การเข้าถึงตลาดพม่าของสินค้าเวียดนาม
เร่งผุดสะพานมิตรภาพไทยพม่าแห่งที่ 2เพิ่มมูลค่าการค้าแม่สอดเท่าตัว
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
ปลุกพ่อค้าชายแดนเหนือ รักษาฐานตลาดพม่ารับ"เออีซี"
สัมภาษณ์พิเศษ / ประธานหอการค้าจังหวัดตาก จี้รัฐยกระดับโลจิสติกส์แม่สอดรับอาเซียน
เมื่อแชมป์เก่า มุ่งมั่นขอทวงตำแหน่งคืน
ต่างชาติลุ้นการปฏิรูปในพม่า กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ถูกดึงล่าช้า
ท่าเรือเชียงแสน 2 รับกองเรือสินค้า จีน ลาว พม่า
สร้างประเทศไทยให้เป็น 'HUBของAEC'
ระเบียงหรือทางผ่าน...?
“บางจาก” ไมเนอร์เชนจ์ ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท”
AEC Model ในแบบกสิกรไทย
มองทะลุมิติ AEC Financial
เทสโก้ โลตัส สยายปีกชายแดน รุกตั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต "แม่สอด
ตากเร่งตั้งเขต ศก.พิเศษแม่สอด เพิ่มการค้าชายแดนแสนล้าน
เปิดกำแพงมรกต: “เมี๊ยะ-วดี”
บทสัมภาษณ์ นายวิชัย เข็มทองคำ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก โดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 20 มีนาคม 2555
จักรยานมิตรภาพ “แม่สอด-เมียวดี” สัมพันธ์ระหว่างรัฐ ที่เริ่มจากท้องถิ่น
“แม่สอด”เมืองคู่แฝด ที่ยังรอวันตกผลึก
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ วิเคราะห์.....พม่าเปลี่ยนไป ชงตั้ง เขตการค้า-การลงทุนร่วม
เตือนพม่าคู่แข่งสำคัญไทย หลังเปิดเสรี AEC
อนาคตประเทศไทย
ความสำคัญเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด...ทุกรัฐบาลมองเห็นแต่ไม่ผลักดันจริงจัง
ล้อมกรอบ / จี้รัฐสร้าง "4 เลน-เจาะอุโมงค์" เชื่อม พม่า-แม่สอด รับเออีซี
“พม่า”แนวรบด้านตะวันตกเปลี่ยนแล้ว
“เมงกาลาเซ-ย่างกุ้ง” ลมหายใจค้าไทย-พม่า
แม่สอดโมเดล มิติใหม่ทุนชายแดน
แม่สอด-ย่างกุ้ง Border Trade Route
ท่อสินค้าไทยเข้าพม่าจากเหนือจรดใต้
เมื่อสัญลักษณ์ “ทุนนิยม” เริ่มปรากฏให้เห็นในพม่า
บทเรียนจากวิกฤตน้ำท่วมกับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
หายนะแห่งศตวรรษที่ 21 ของสหรัฐฯ
เกษตรอินทรีย์ ทางเลือกหรือต้องเลือก
ความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจบ่อหาน ปากทางเชียงรุ่ง
เขตเศรษฐกิจพิเศษ
ศก.โลกป่วนคนไทยกระอักเลือด กำลังซื้อหดยาว! “รถยนต์-บ้านหลังแรก” เสี่ยงถูกยึด
ประธานหอการค้าตากแนะต่อยอดแม่สอดโมเดล
ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งานใหญ่ที่ไม่ต้องรอรัฐบาล
Retail landscape change: โอกาสค้าปลีกไทยในบริบทใหม่
R9 เส้นทางขนส่งผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน: โอกาสและความท้าทาย
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ แนะรัฐหนุน เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด
การเมืองในอุดมคติ กับสังคมไทยที่เป็นจริง
การบริหารรัฐจัดการธุรกิจ:ก้าวรุกในโลกาภิวัตน์ด้วยกลยุทธ์ปั่นราคา
การพัฒนาท่าเรือทวายและท่าเรือปากบารา
จาก "ทำเงิน" สู่ "ปันเงิน" เส้นทาง "บิลล์ เกตส์" คนรวยช่วยโลก
การเมืองกับคณิตศาสตร์: ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้
เมื่อ บิ๊กซี ฮุบ คาร์ฟูร์โชห่วยไทย จะอยู่อย่างไร?
จับตาศึกเลือกตั้งพม่า 7 พ.ย. แผนการขั้นที่ 5 สู่ประชาธิปไตยเต็มขั้น?
“แม่สอด” กำลังเปลี่ยนแปลง
ความตื่นตัวของนักธุรกิจท้องถิ่น
นอภ.แม่สอด เตรียม สร้างหอ'นาฬิกายักษ์'
จุดเปลี่ยน…ธุรกิจไทย วิกฤตและโอกาสอยู่ตรงไหน
ทุ่ม800ล.ตัดถนนกอกาเรก-แม่สอด-ดานัง
ผู้ว่าฯเร่งฟื้น”กรอ.ตาก”ขับเคลื่อนเขตศก.- นครแม่สอด
แขวงการทางฯเร่งวางแนวถนนใหม่ รับสะพานไทย-พม่า/ปั้นเขตเศรษฐกิจชายแดนตาก
ครม.ไฟเขียวสร้างสะพานไทย-พม่า 2/เชื่อมแม่สอด-เมียวดีใหม่
สะพานแห่งที่ 2 ความหวังของชาวแม่สอด
รัฐบาลโชว์ปาฐกถา"มาร์ค" ที่ม.โคลัมเบีย สหรัฐ "สังคมประชาธิปไตยโฉมใหม่" ประชาชนต้องมาก่อน article
เปิดเสรี'อินเดีย-บิมสเทค' ติดปีกธุรกิจไทยเจาะตลาดเอเชียใต้
ฉีกหน้ากากเทสโก้โลตัส ฟ้องเรียกพันล้านใช้สิทธิทางศาลไม่สุจริต ภาคต่อเปิดหน้ากาก ตอน 2 (จบ)
เปิดหน้ากากเทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)
ตั้งธงส่งออกอัญมณี 600,000 ล.
หอฯ ตากเปิดห้องติวเข้มค้าไทย-เพื่อนบ้าน หวังทุนท้องถิ่นต่อยอดรับ EWEC
ตารางบินสายการบินพีบีแอร์
"บิ๊กเหวียง"นั่งนายกสมาคมวัฒนธรรม-ศก.ไทย-พม่าคนใหม่ ย้ำไม่ยุ่งการเมือง เร่งหนุนค้า-ลงทุน2ปท.
ประธานหอฯตาก มั่นใจแม่สอดเกตเวย์เชื่อมภูมิภาค article
เมืองคอนผุดวิธีแก้มังคุดราคาดิ่ง
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
หนุนใช้ "หยวน" เป็นเงินสกุลหลักค้าขาย หอการค้าฯ ยันทำได้
"อภิสิทธิ์"หารือ"หู จิ่น เทา" ระบุจะส่งเสริมความร่วมมือการลงทุน การค้าในระดับภูมิภาค และแก้วิกฤติเศรษฐกิจ
นายกรัฐมนตรีนำทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจและภาคเอกชนไทยบุกตลาดจีน
กำหนดการ พิธีสถาปนากรรมการหอการค้าจังหวัดตาก และเปิดอาคารสำนักงานหอการค้าจังหวัดตาก (สำนักงานแม่สอด)
“ส.ส.ตาก”เล็งปั้นสนามบินแม่สอด 2 เร่งถนนตาก-ชายแดนเป็น 4 เลน article
“กอร์ปศักดิ์” ลุยตรวจโกดังข้าวโพดชายแดนแม่สอดสกัดปัญหาสวมสิทธิ์
เสนอตั้งเขตวัฒนธรรมชนเผ่าตาก นำศิลปะชาวเขาขึ้นเวทีดึงดูดนักท่องเที่ยว article
ดูกันเต็ม ๆ ตา กับ อัญมณี ราคาหลักพัน แต่เรานำมาให้ลุ้นกันเพียง บาทเดียว
เชิญร่วมงาน "สีสัน อัญมณีแม่สอด" ณ ย่านการค้า สยามอัญมณี แม่สอด
สรุปงานจักรยานมิตรภาพไทยพม่า โดยคุณวินัย ทีมอิสระ ใน thaimtb.com article
ประกาศ ปิดรับสมัครจักรยานมิตรภาพไทยพม่าครั้งที่ 10
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-พม่า ครั้งที่ 10 article
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ครั้งที่ 10
๘๔ พระกรณียกิจ พระจริยวัตร ขัตติยนารีศรีแผ่นดิน
น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
โครงการดอกเบี้ยบ้าน 0% อานิสงส์ของการเลือกตั้ง
ขอเชิญร่วมออกบูท งานมหกรรมสินค้า ไทย-พม่า ธงฟ้า ราคาประหยัด 2009 และการประกวดสาว(เหลือ)น้อย article
มิงกาลาบาเมียวดี : สวัสดีเมียวดี : 你好吗!
งานอัญมณีแม่สอดโชว์โคตรพลอยแดง25,000กะรัตคึกคัก
ปิดรับสมัครแล้วสำหรับโครงการจักรยานมิตรภาพไทยพม่า
สมัครแข่งขันจักรยานเสื้อภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน "แม่สอด เม้าท์เท่น ไบค์ ครอสคันทรี่"
อัครศิลปิน กรองศาสตร์กรองศิลป์การดนตรี
ติดปีก พ.ร.บ. ค้าปลีกค้าส่งฯ แต่ไร้อาวุธฟัน 'โมเดิร์นเทรด'
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง!?
Thai Bike Around the World “ทูต 2 ล้อ” กลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย
CSR เมื่อธุรกิจคืนกำไรให้กับสังคม
ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกส่อแท้ง..! ล็อบบี้ สนช.เตะถ่วง-รอรัฐบาลหน้าฉีกทิ้ง
"สนธิ"จี้พรรคการเมืองคุม"ห้างยักษ์"ลั่นปีหน้านำ"กองทัพเทียนแห่งธรรม"สู้อำนาจทุนใหญ่
ชั้นเชิง“เชียงคำ”ต่อกรเทสโก้ แนะระดมสมองทีมทนายสู้คดี
พาณิชย์เผย ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.ค้าปลีกแล้ว-เน้นสมาฉันท์ "รายใหญ่-โชห่วย"
แถลงผลการประชุม ครม.ประจำวันที่ 16 ต.ค.2550
คนไทยกระเป๋าฉีก!! อีกแล้ว
เทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วยจนรวยติดอันดับ4ของโลก
บันทึกประวัติศาสตร์- ประท้วงลามพม่า
ตราด... เปิดประตูสู่อินโดจีน เชื่อมถนนหมายเลข 48 กัมพูชา ดึงเม็ดเงินธุรกิจ-ท่องเที่ยวสะพัดหมื่นล้าน
ยกโมเดล"โชวห่วยแพร่"ต้านห้างยักษ์ แนะค้าปลีกรายย่อยทั่วไทยปรับใช้ก่อนตายหมด
สัมภาษณ์ : เปิดร่างพ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับสนช. จำกัดรายใหญ่ผลิตสินค้าเฮ้าส์แบรนด์
เผยผลสำรวจโรงงานอุตฯยังไม่มีปิดกิจการเพิ่ม
ระดมทุนขนส่งไทยรับมือLogisticสี่เหลี่ยมฯ หอฯชร.ดันตั้งสมาคมเพิ่มอำนาจต่อรองสู้จีน
ยุทธศาสตร์ไทย-พม่า ถึงเวลาต้องทบทวน
สามหมอกเปิดบ้านร่องแห้งเป็นจุดขนถ่ายสินค้าไทย-พม่า
ผู้ว่าฯ-นายกแม่สอดดัน"มหานครแม่สอด" เตรียมจัดเวทีประชาคม 18 ชุมชนนำร่อง
พม่าย่างกุ้งฮึดประท้วงรัฐบาลขังต่อผู้นำหญิง
บทเรียนจากรัฐบาลทหารพม่า
โชวห่วยแฉแผนค้าปลีกทุนนอก-ใช้วิธีสกปรกขวางร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกเข้า ครม.
ค้าปลีกไทยจะอยู่รอดอย่างไร
พม่าจัดค้าชายแดน ส่งออก-นำเข้าใหม่ ใช้ศูนย์ฯเมืองหลวง
10 สัญญาณอันตราย ฟ้องสภาพการเงินส่อเค้าย่ำแย่
ประวัติกำเนิดชาจีน article
Special Day 3 March 2550 article
สมทบทุนสร้างหอการค้าจังหวัดตาก article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 โดย หอการค้าจังหวัดตาก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.