ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


ชั้นเชิง“เชียงคำ”ต่อกรเทสโก้ แนะระดมสมองทีมทนายสู้คดี
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 24 ตุลาคม 2550 20:50 น.
       รายงานพิเศษ “บทเรียนต้านยักษ์ค้าปลีกด้วยกระบวนตุลาการภิวัฒน์” ความยาว 3 ตอนจบ
       
       (ตอนที่ 2)
       
       ผู้จัดการรายวัน – ชมรมพ่อค้าเชียงคำแนะเคล็ดลับฟ้องเจ้าพนักงานละเว้นปฏิบัติหน้าที่คดีเทสโก้ โลตัส รุกขยายสาขาอย่างไรให้ศาลปกครองรับฟ้อง เชื่อมั่นพลังมวลชนประสานการระดมสมองของทีมทนายจากทั่วประเทศนำคดีขึ้นสู่ศาลเพื่อธำรงความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นในสังคมไทยได้


       การคัดค้านเทสโก้ โลตัส ของบรรดาผู้ประกอบการรายย่อยที่อ.เชียงคำ เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีสีสัน เพราะมักมีการชุมนุมอยู่เนืองๆ ทว่าภายใต้การเดินขบวนชูป้ายเรียกร้องและประณามแล้ว พวกเขาก็ไม่ต่างกับอีกหลายพื้นที่ที่ใช้วิธีการ “เดินหนังสือ” ควบคู่ไปกับการ “เดินขบวน” และ ณ เวลานี้ การต่อสู้กับยักษ์เทสโก้ฯ และเจ้าหน้าที่รัฐฯ ดำเนินมาสู่การยื่นฟ้องศาลปกครอง
       
       การยื่นฟ้องศาลของชาวเมืองเชียงคำ ถือเป็นกรณีศึกษาในเรื่องการนำคดีฟ้องร้องต่อศาลปกครองที่ศาลมีคำสั่งรับฟ้อง เช่นเดียวกับสุโขทัย จากคดีที่ผู้ประกอบการรายย่อยทั่วประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการขยายสาขาของทุนค้าปลีกยักษ์ใหญ่ ยกขึ้นสู่ศาลปกครองทั้งหมด 9 คดี ซึ่งอีก 7 คดีที่เหลือศาลปกครองไม่รับคำฟ้อง
       
       กระบวนการต่อสู้ด้วยการพึ่งพาตุลาการภิวัฒน์ของเชียงคำ มีจังหวะก้าวเดินอย่างไร ผู้ฟ้องคดีและประเด็นที่ยกขึ้นมาต่อสู้มีความเหมือนและความต่างไปจากคดีอื่นๆ ที่ถูกปิดประตูตายแต่แรกอย่างไร ชัยพร วงศ์สถาพรชัย ประธานชมรมพ่อค้าอำเภอเชียงคำ และทีมทนายความ ถอดบทเรียนให้ผู้ประกอบการรายย่อยในพื้นที่อื่นๆ ที่กำลังคิดพึ่งศาลปกครองได้ร่วมเรียนรู้
       
       การเคลื่อนไหวของชาวเชียงคำในช่วงแรกนั้น ชัยพร ให้ภาพว่า เป็นไปในลักษณะที่โดดเดี่ยว มวลชนก็อยู่กระจายตัว ขณะที่พ่อค้าบางคนก็ไม่กล้าแสดงออก เพราะต่างก็หวาดกลัวว่าจะถูกกลั่นแกล้งจากผู้ที่ได้ประโยชน์จากการสร้างห้างยักษ์นี้ ด้วยเหตุนี้ หนทางในการต่อสู้ครั้งสุดท้าย คือ การหวังพึ่งศาลปกครอง
       
       เมื่อวันที่ 25 ก.ค.2550 ประสิทธิ์ เหลี่ยมไพบูลย์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย ได้รับมอบหมายจากชมรมพ่อค้าอำเภอเชียงคำฟ้องต่อศาลปกครองจังหวัดเชียงใหม่เป็นคดีหมายเลขดำที่ 210/2550 โดยมี ชัยพร วงศ์สถาพร และพวกรวม 38 คน เป็นผู้ฟ้อง ขณะที่มีนายกเทศมนตรีและเทศบาลตำบลเชียงคำ เป็นผู้ถูกฟ้อง
       
       ข้อกล่าวหาผู้ถูกฟ้องคดี คือ ละเว้นการเพิกถอนใบรับแจ้งการก่อสร้างหรือยกเลิกสิทธิในการก่อสร้างอาคารของเทสโก้ฯ ซึ่งขัดกับประกาศกรมโยธาธิการและผังเมือง เรื่อง การกำหนดหลักเกณฑ์การใช้ประโยชน์ในทรัพย์สินเพื่อประโยชน์ในการวางและจัดทำผังเมืองรวม ในท้องที่ จ.พะเยา พ.ศ.2550 ซึ่งมีรายละเอียดระบุว่าในเขตเทศบาลจะมีห้างค้าปลีกได้เฉพาะขนาด 300 – 1,000 ตร.ม. เท่านั้น
       
       ขณะที่พื้นที่ก่อสร้างห้างเทสโก้ฯ มีขนาด 7,718 ตร.ม. เป็นขนาดพื้นที่ที่เกินกว่ากำหนดไว้ในประกาศ
       
       ทั้งนี้ แม้ว่าทางเทสโก้ฯ จะแจ้งความประสงค์ไว้เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2550 มาแล้วก่อนหน้า พร้อมทั้งระบุว่ามีการก่อสร้างในวันที่ 20 พ.ค.2550
       
       ทว่าประกาศกรมโยธาธิการและผังเมืองฉบับดังกล่าว ประกาศใช้ในวันที่ 19 พ.ค. 2550 ในระหว่างนั้น การก่อสร้างยังไม่ได้ลงเสาเข็มอันเป็นเงื่อนไขที่คณะกรรมการกฤษฎีกาเคยตีความไว้ว่าเป็นการเริ่มก่อสร้าง หรือในที่นี้คือการใช้สิทธิตามที่ได้แจ้งแก่เทศบาลตำบลไว้
       
       “เราไม่ต้องเดินขบวน แต่เราจะสู้ด้วยปัญญา” หนึ่งในทนายความผู้รับผิดชอบคดีของชมรมพ่อค้าเชียงคำกล่าวถึงจุดเริ่มต้นของการฟ้องร้องต่อศาลปกครอง
       
       เขาเล่าว่า หลังจากศึกษาช่องทางของศาลปกครองและหาตัวบทกฎหมายที่เกี่ยวข้องซึ่งก็ได้แก่ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 มาอ่านแล้ว ประกอบกับจังหวะเวลาตามเงื่อนไขของกฎหมายลงตัวพอดี ทำให้ศาลประทับรับฟ้อง แม้ว่าศาลจะยกคำร้องที่ขอให้มีการคุ้มครองชั่วคราวโดยการระงับการก่อสร้างก็ตาม
       
       “คาดว่าธันวาคมนี้น่าจะรู้ผล” เขาคาดคะเนช่วงเวลาที่ศาลจะแถลงคำสั่งชี้ขาด ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการยื่นค้านของแต่ละฝ่าย
       
       ขณะเดียวกันนี้ เทสโก้ฯ ก็กำลังก่อสร้างชนิดเร่งวันเร่งคืน จวนจะแล้วเสร็จ ทั้งที่ความชอบด้วยกฎหมายของสิทธิในการก่อสร้างยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาล

        
       *** ย้อนบทเรียนผู้ค้าชาวเชียงคำ
       

       
       เชียงคำ อำเภอชายแดนของจ.พะเยา ที่เป็นจุดศูนย์กลางอำเภอต่างๆ รอบข้าง ตัวเทศบาลห่างจาก อ.ปง 30 กม. จาก กิ่ง อ.ภูซาง 5 – 6 กม. ห่างจาก อ.จุง 30 กม. และห่างจาก อ.เทิง (เชียงราย) 20 กม. เป็นแรงดึงดูดให้เทสโก้ โลตัส วางแผนขยายสาขา ขนาด 7,718 ตร.ม. บนที่ดินข้างวัดนันตาราม ในเขตเทศบาลตำบลเชียงคำ
       
       ด้วยเหตุผลข้างต้น ทำให้ เทสโก้ มีเป้าหมายชัดเจนในการรุกเข้าพื้นที่แห่งนี้ แต่คนเชียงคำเองกลับได้ยินแต่เรื่องราวที่เป็นเพียงข่าวลือมาล่วงหน้าเป็นปีจนไม่มีใครคิดว่าจะเกิดขึ้นจริง
       
       “ก่อนหน้านั้นเราก็อยู่กันเฉย จริงๆ ก็ได้ข่าวมาก่อนหน้านั้นแล้วเป็นปี แต่ก็ไม่มีใครได้ติดตาม จนเขามาขออนุญาตนั่นแหละ จึงได้มานั่งดูถึงผลกระทบกัน” ประธานชมรมพ่อค้าฯ กล่าวถึงบทเรียนบทแรกๆ ที่พวกเขาประสบ
       
       เมื่อเทศบาลตำบลได้รับหนังสือแจ้งความประสงค์จะก่อสร้างห้างเทสโก้ฯอย่างเป็นทางการ พวกเขาได้มาติดต่อขอดูข้อมูลที่เทศบาลตำบล จากนั้นบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในเขตเทศบาลจึงนัดประชุมกันเพื่อปรึกษาหารือ เบื้องแรกคือทำหนังสือถึงนายกเทศบาลฯ เพื่อขอให้ชะลอการอนุญาต
       
       “แต่ที่ไหนได้ ทางนายกฯ ได้เซ็นตรวจแบบไปแล้ว พร้อมรับค่าธรรมเนียมเรียบร้อย” ชัยพร กล่าว
       
       ชัยพร เล่าว่า วันที่ 4 เม.ย. 2550 บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด หรือ ห้างเทสโก้ฯ ได้ยื่นหนังสือแจ้งความประสงค์จะก่อสร้างอาคารจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นตามมาตรา 39 ทวิ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลเชียงคำ มีเนื้อที่ประมาณ 7,718 ตารางเมตร โดยระบุว่าจะเริ่มก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. 2550 จนถึง 19 พ.ค. 2551
       
       ขณะที่ สมชัย ศรีศิริสิทธิกุล นายกเทศมนตรีในขณะนั้น เปิดเผยในภายหลังผ่านสื่อมวลชนว่า คงไม่สามารถจะปฏิเสธห้างใหญ่เหล่านี้ได้ ในเมื่อนโยบายของภาครัฐก็สนับสนุนการเปิดเสรีทางการค้า อีกทั้งกฎหมายควบคุมก็ไม่มี หากไม่ลงนามให้ก็อาจถูกฟ้องฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้
       
       ชัยพร ระบุว่า กลุ่มที่เคลื่อนไหวอยู่ในปัจจุบันมองว่า “เทศบาลตำบล” น่าจะทำงานให้กับคนท้องถิ่นให้มากกว่านี้ โดยเฉพาะตัวนายกเทศบาลฯ เอง ทั้งเป็นฝ่ายที่รับรู้ข้อมูลก่อนชาวบ้านและน่าจะคาดการณ์ผลกระทบในอนาคตต่อพ่อค้าในตลาดกลางเทศบาลได้ไม่ยากนัก
       
       เขายังเห็นว่า แทนที่จะเทศบาลจะออกเทศบัญญัติหรือการประชุมวางมาตรการรับมือก่อนหน้านี้ แต่กลับไม่ทำอะไร หนำซ้ำเมื่อทางบริษัทฯ ยื่นเรื่องมา ก็เซ็นเห็นชอบไปภายในวันเดียวกัน ทั้งๆ ที่มีอำนาจพิจารณาถึง 90 วัน
       
       ส่วนบทเรียนต่อมาของพวกเขา คือ การปฎิเสธที่จะมาตามนัดเพื่อชี้แจงข้อดีข้อเสียจากตัวแทนของเทสโก้ฯ ตามหมายนัดที่เทศบาลตำบลกำหนดขึ้นให้มีส่วนร่วมจากฝ่ายต่างๆ การเบี้ยวไม่ยอมมาชี้แจงครั้งนั้นเองที่ทำให้ผู้ค้ากว่า 200 คน กระจ่างชัดว่า ตัวแทนของห้างยักษ์มีความจริงใจต่อคนในท้องถิ่นเพียงใด
       
       *** แนะระดมทนายมือดีสู้ศึก
       
       ณ เวลานี้ การฟ้องร้องต่อศาลปกครองของพ่อค้าเชียงคำ มีนัยต่อการเคลื่อนไหวคัดค้านห้างย้กษ์ข้ามชาติอย่างสำคัญ เพราะในขณะที่ศาลปกครองนครราชสีมา ได้จำหน่ายคดีความที่เกี่ยวกับการก่อสร้างห้างยักษ์ค้าปลีกไปแล้ว 4 คดี กล่าวคือ กรณีเมืองโคราช เมืองศรีสะเกษ กันทรลักษ์ (ศรีสะเกษ) และเมืองชัยภูมิ เนื่องจากผู้ฟ้องคดีไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง
       
       ส่วนศาลปกครองกลาง ก็เพิ่งมีคำสั่งเมื่อวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา จำหน่ายคดีลักษณะเดียวกันกรณีตลาดสามชุกกับห้างเทสโก้ฯ ออกจากสารบบเช่นกัน
       
       คดีแทบจะทั้งหมดถูกยกไปด้วยประเด็นที่ผู้ฟ้องไม่มีอำนาจฟ้อง เนื่องจากศาลเห็นว่าอยู่นอกพื้นที่การก่อสร้างห้างยักษ์เหล่านี้
       
       แต่ทว่า 38 ผู้ฟ้องแห่งอำเภอเชียงคำ ต่างเป็นผู้ที่อยู่ในเขตเทศบาล ซึ่งพื้นที่ก่อสร้างห้างเทสโก้ โลตัส ก็อยู่ในเขตเทศบาลด้วยเช่นกัน
       
       ขณะที่การยกคำร้องส่วนใหญ่ในกรณีพื้นที่ต่างๆ มักเกิดขึ้นจากกรณีที่ผู้ฟ้องเป็นพ่อค้าในเขตเทศบาล ซึ่งเป็นกลยุทธ์ของห้างยักษ์ที่เลือกพื้นที่ “รอยตะเข็บ” ในเขตรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบล รวมทั้งไม่สามารถพิสูจน์ได้ชัดเจนว่ามีผู้ฟ้องมี “ส่วนได้ส่วนเสีย” อย่างไร
       
       นี่อาจเป็นเทคนิคเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับยุทธวิธีการต่อสู้หลากหลายกระบวนท่าของพ่อค้าทั่วประเทศที่กำลังต่อกรกับห้างยักษ์ข้ามชาติอยู่
       
       รายละเอียดของคดีที่มีทั้งความเหมือนและความต่างเหล่านี้ ทำให้ ประสิทธิ์ ทนายความของชมรมพ่อค้าอำเภอเชียงคำ เห็นว่า น่าจะถึงเวลาแล้วที่บรรดาทนายและที่ปรึกษาด้านกฎหมายของผู้ประกอบการรายย่อยทั่วประเทศที่ลุกขึ้นต่อสู้การรุกคืบของห้างต่างชาติจากทั่วประเทศ จะต้องมาร่วมระดมสมอง แลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน
       
       “ต้องมาร่วมศึกษารายละเอียดของข้อกฎหมายต่างๆ รวมทั้งประเด็นข้อต่อสู้และช่องของแต่ละพื้นที่ การทำคดีอย่างนี้ต้องทำกันเป็นทีม ไม่ใช่ให้สู้กันแบบมวยวัด พอยกฟ้องก็เสียเงินไปเฉยๆ” ประสิทธิ์ ให้ข้อคิด
       
       ข้อเสนอทิ้งท้ายข้างต้น อาจเป็นรูปธรรมของการหลอมรวมการต่อสู้ต่างที่ต่างถิ่นของผู้ประกอบการรายย่อยทั่วประเทศ เพื่อนำไปสู่การต่อกรกับทุนยักษ์ค้าปลีก และเป็นรูปธรรมของ “ยุทธศาสตร์เจ้าพระยา” ที่อาจสร้างตำนาน “แจ็คผู้ฆ่ายักษ์” ฉบับเมืองไทยได้ในอนาคต
       
บทความพิเศษ

เอกชนจ.ตากโอดเขตศก.พิเศษเอื้อต่างชาติ
เอกชนตาก ถามรัฐบาล เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประเทศชาติได้อะไร
รอการลงทุน SEZ แม่สอด
“เงินจ๊าต”ผันผวนทำค้าชายแดนตากสูญพันล้าน
หอการค้าไทยห่วงค่าผันผวนเงินจ๊าด เสนอจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
ยกระดับสนามบินตาก
ธุรกิจเบรกลงทุนSEZตาก รอร่างผังเมืองใหม่คลอด
โพสต์ทูเดย์ - พาณิชย์นำทัพธุรกิจรุ่นใหม่ไทยบุกเมียนมา 20-22 ส.ค.นี้ ขยายช่องทางการค้าและการลงทุน
ทูตไทยแนะสูตรสำเร็จ! ลงทุน 'เมียนมา' ต้องมาคู่ CSR
TTW ร่วมทุนZ Corp ลุยโครงการระบบน้ำประปาที่เมืองเมาะลำไย เมียนมา ลงนาม ก.ค.นี้
เขต ศก.ชายแดน ปลุกชีพเชื่อมอีอีซี
เมียนมาอนุมัติตั้งเครดิตบูโรแล้ว หนุนSMEs คาดเริ่มดำเนินการได้อีก 1 ปีข้างหน้า
นครย่างกุ้ง โอกาสทองธุรกิจอาหาร
ยอดค้าชายแดน 5 เดือน มูลค่า 4.63 แสนล้าน พุ่ง 4.18% แต่ส่งออกติดลบ 2.62% พาณิชย์มั่นใจ ทั้งปีโต 15%
บทวิเคราะห์อาเซียน เกมค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมา
5 มิ.ย. 2561 เมียนมาปรับกลยุทธ์อาแขนรับนักลงทุน
ญี่ปุ่นเบนเข็มรุกแม่สอด เร่งรถไฟแนวE-W เชื่อมบ้านไผ่-นครพนม
สรุปสาระสำคัญการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน : Amazing Thailand Tourism Year 2018”
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง”ประชารัฐร่วมใจ ด้วยมหาดไทย 4.0 โดย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง ‘Digital Technology เพื่อการค้าและการลงทุน’ โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
19 พ.ย. 60สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง SMEs กับการนำไทยให้ก้าวไกลไปกับโลกยุค 4.0 โดย ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
มอญเปิดเมือง..ดึงทุนทัวร์ไทยบูมท่องเที่ยวเมาะละแหม่ง-ตำนานรัก“เจ้าน้อยศุขเกษม-มะเมี๊ยะ”
เปิดผัง 'MRG-MMID' โอกาสทองลงทุนมัณฑะเลย์
ปั้นศูนย์ค้าปลีก
นำสิ่งของอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในประเทศเมียนมาร์
บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ชาวพม่า ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ณ. เมืองผาอัน
โครงการ คาราวาน 3 แม่ แม่สอด แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน
เอกชนบุกสระแก้ว-แม่สอด แห่ตั้งบริษัท-BOIให้สิทธิ์ชนเพดาน
ISMEDหอบ 28 เถ้าแก่ชายแดนลุยโรดโชว์พม่า/ทำตลาดรัฐกะเหรี่ยง-มอญ
ตั้งองค์กรลุยเขตศก. ยกกฎหมายยุบ‘กนอ.’/บิ๊กตู่ลั่น!แม่สอดต้องเกิด
เดินหน้าเต็มสูบ สะพานเมย2 ดันที่พุ่ง10เท่า –ค้าชายแดนแสนล้าน article
ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย
"บิ๊กตู่"ยกเครื่องเขตศก.พิเศษแม่สอด ผุดถนน4เลน-สะพานเชื่อมพม่า-จีน-ลาว-เวียดนาม
รวมภาพวีดีโอ กิจกรรมหอการค้าจังหวัดตาก ที่ผ่านมา
สัมภาษณ์พิเศษ / นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด หนึ่งในยุทธศาสตร์ชิงความได้เปรียบรับเออีซี
ภาคเหนือ-พ่อค้าชายแดนเหนือครวญ หลังรัฐบาลพม่าเดินหน้ายกระดับการค้าชายแดนสู่สากล
การเข้าถึงตลาดพม่าของสินค้าเวียดนาม
เร่งผุดสะพานมิตรภาพไทยพม่าแห่งที่ 2เพิ่มมูลค่าการค้าแม่สอดเท่าตัว
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
ปลุกพ่อค้าชายแดนเหนือ รักษาฐานตลาดพม่ารับ"เออีซี"
สัมภาษณ์พิเศษ / ประธานหอการค้าจังหวัดตาก จี้รัฐยกระดับโลจิสติกส์แม่สอดรับอาเซียน
เมื่อแชมป์เก่า มุ่งมั่นขอทวงตำแหน่งคืน
ต่างชาติลุ้นการปฏิรูปในพม่า กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ถูกดึงล่าช้า
ท่าเรือเชียงแสน 2 รับกองเรือสินค้า จีน ลาว พม่า
สร้างประเทศไทยให้เป็น 'HUBของAEC'
ระเบียงหรือทางผ่าน...?
“บางจาก” ไมเนอร์เชนจ์ ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท”
AEC Model ในแบบกสิกรไทย
มองทะลุมิติ AEC Financial
เทสโก้ โลตัส สยายปีกชายแดน รุกตั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต "แม่สอด
ตากเร่งตั้งเขต ศก.พิเศษแม่สอด เพิ่มการค้าชายแดนแสนล้าน
เปิดกำแพงมรกต: “เมี๊ยะ-วดี”
บทสัมภาษณ์ นายวิชัย เข็มทองคำ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก โดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 20 มีนาคม 2555
จักรยานมิตรภาพ “แม่สอด-เมียวดี” สัมพันธ์ระหว่างรัฐ ที่เริ่มจากท้องถิ่น
“แม่สอด”เมืองคู่แฝด ที่ยังรอวันตกผลึก
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ วิเคราะห์.....พม่าเปลี่ยนไป ชงตั้ง เขตการค้า-การลงทุนร่วม
เตือนพม่าคู่แข่งสำคัญไทย หลังเปิดเสรี AEC
อนาคตประเทศไทย
ความสำคัญเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด...ทุกรัฐบาลมองเห็นแต่ไม่ผลักดันจริงจัง
ล้อมกรอบ / จี้รัฐสร้าง "4 เลน-เจาะอุโมงค์" เชื่อม พม่า-แม่สอด รับเออีซี
“พม่า”แนวรบด้านตะวันตกเปลี่ยนแล้ว
“เมงกาลาเซ-ย่างกุ้ง” ลมหายใจค้าไทย-พม่า
แม่สอดโมเดล มิติใหม่ทุนชายแดน
แม่สอด-ย่างกุ้ง Border Trade Route
ท่อสินค้าไทยเข้าพม่าจากเหนือจรดใต้
เมื่อสัญลักษณ์ “ทุนนิยม” เริ่มปรากฏให้เห็นในพม่า
บทเรียนจากวิกฤตน้ำท่วมกับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
หายนะแห่งศตวรรษที่ 21 ของสหรัฐฯ
เกษตรอินทรีย์ ทางเลือกหรือต้องเลือก
ความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจบ่อหาน ปากทางเชียงรุ่ง
เขตเศรษฐกิจพิเศษ
ศก.โลกป่วนคนไทยกระอักเลือด กำลังซื้อหดยาว! “รถยนต์-บ้านหลังแรก” เสี่ยงถูกยึด
ประธานหอการค้าตากแนะต่อยอดแม่สอดโมเดล
ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งานใหญ่ที่ไม่ต้องรอรัฐบาล
Retail landscape change: โอกาสค้าปลีกไทยในบริบทใหม่
R9 เส้นทางขนส่งผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน: โอกาสและความท้าทาย
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ แนะรัฐหนุน เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด
การเมืองในอุดมคติ กับสังคมไทยที่เป็นจริง
การบริหารรัฐจัดการธุรกิจ:ก้าวรุกในโลกาภิวัตน์ด้วยกลยุทธ์ปั่นราคา
การพัฒนาท่าเรือทวายและท่าเรือปากบารา
จาก "ทำเงิน" สู่ "ปันเงิน" เส้นทาง "บิลล์ เกตส์" คนรวยช่วยโลก
การเมืองกับคณิตศาสตร์: ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้
เมื่อ บิ๊กซี ฮุบ คาร์ฟูร์โชห่วยไทย จะอยู่อย่างไร?
จับตาศึกเลือกตั้งพม่า 7 พ.ย. แผนการขั้นที่ 5 สู่ประชาธิปไตยเต็มขั้น?
“แม่สอด” กำลังเปลี่ยนแปลง
ความตื่นตัวของนักธุรกิจท้องถิ่น
นอภ.แม่สอด เตรียม สร้างหอ'นาฬิกายักษ์'
จุดเปลี่ยน…ธุรกิจไทย วิกฤตและโอกาสอยู่ตรงไหน
ทุ่ม800ล.ตัดถนนกอกาเรก-แม่สอด-ดานัง
ผู้ว่าฯเร่งฟื้น”กรอ.ตาก”ขับเคลื่อนเขตศก.- นครแม่สอด
แขวงการทางฯเร่งวางแนวถนนใหม่ รับสะพานไทย-พม่า/ปั้นเขตเศรษฐกิจชายแดนตาก
ครม.ไฟเขียวสร้างสะพานไทย-พม่า 2/เชื่อมแม่สอด-เมียวดีใหม่
สะพานแห่งที่ 2 ความหวังของชาวแม่สอด
รัฐบาลโชว์ปาฐกถา"มาร์ค" ที่ม.โคลัมเบีย สหรัฐ "สังคมประชาธิปไตยโฉมใหม่" ประชาชนต้องมาก่อน article
เปิดเสรี'อินเดีย-บิมสเทค' ติดปีกธุรกิจไทยเจาะตลาดเอเชียใต้
ฉีกหน้ากากเทสโก้โลตัส ฟ้องเรียกพันล้านใช้สิทธิทางศาลไม่สุจริต ภาคต่อเปิดหน้ากาก ตอน 2 (จบ)
เปิดหน้ากากเทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)
ตั้งธงส่งออกอัญมณี 600,000 ล.
หอฯ ตากเปิดห้องติวเข้มค้าไทย-เพื่อนบ้าน หวังทุนท้องถิ่นต่อยอดรับ EWEC
ตารางบินสายการบินพีบีแอร์
"บิ๊กเหวียง"นั่งนายกสมาคมวัฒนธรรม-ศก.ไทย-พม่าคนใหม่ ย้ำไม่ยุ่งการเมือง เร่งหนุนค้า-ลงทุน2ปท.
ประธานหอฯตาก มั่นใจแม่สอดเกตเวย์เชื่อมภูมิภาค article
เมืองคอนผุดวิธีแก้มังคุดราคาดิ่ง
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
หนุนใช้ "หยวน" เป็นเงินสกุลหลักค้าขาย หอการค้าฯ ยันทำได้
"อภิสิทธิ์"หารือ"หู จิ่น เทา" ระบุจะส่งเสริมความร่วมมือการลงทุน การค้าในระดับภูมิภาค และแก้วิกฤติเศรษฐกิจ
นายกรัฐมนตรีนำทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจและภาคเอกชนไทยบุกตลาดจีน
กำหนดการ พิธีสถาปนากรรมการหอการค้าจังหวัดตาก และเปิดอาคารสำนักงานหอการค้าจังหวัดตาก (สำนักงานแม่สอด)
“ส.ส.ตาก”เล็งปั้นสนามบินแม่สอด 2 เร่งถนนตาก-ชายแดนเป็น 4 เลน article
“กอร์ปศักดิ์” ลุยตรวจโกดังข้าวโพดชายแดนแม่สอดสกัดปัญหาสวมสิทธิ์
เสนอตั้งเขตวัฒนธรรมชนเผ่าตาก นำศิลปะชาวเขาขึ้นเวทีดึงดูดนักท่องเที่ยว article
ดูกันเต็ม ๆ ตา กับ อัญมณี ราคาหลักพัน แต่เรานำมาให้ลุ้นกันเพียง บาทเดียว
เชิญร่วมงาน "สีสัน อัญมณีแม่สอด" ณ ย่านการค้า สยามอัญมณี แม่สอด
สรุปงานจักรยานมิตรภาพไทยพม่า โดยคุณวินัย ทีมอิสระ ใน thaimtb.com article
ประกาศ ปิดรับสมัครจักรยานมิตรภาพไทยพม่าครั้งที่ 10
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-พม่า ครั้งที่ 10 article
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ครั้งที่ 10
๘๔ พระกรณียกิจ พระจริยวัตร ขัตติยนารีศรีแผ่นดิน
น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
โครงการดอกเบี้ยบ้าน 0% อานิสงส์ของการเลือกตั้ง
ขอเชิญร่วมออกบูท งานมหกรรมสินค้า ไทย-พม่า ธงฟ้า ราคาประหยัด 2009 และการประกวดสาว(เหลือ)น้อย article
มิงกาลาบาเมียวดี : สวัสดีเมียวดี : 你好吗!
งานอัญมณีแม่สอดโชว์โคตรพลอยแดง25,000กะรัตคึกคัก
ปิดรับสมัครแล้วสำหรับโครงการจักรยานมิตรภาพไทยพม่า
สมัครแข่งขันจักรยานเสื้อภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน "แม่สอด เม้าท์เท่น ไบค์ ครอสคันทรี่"
อัครศิลปิน กรองศาสตร์กรองศิลป์การดนตรี
ติดปีก พ.ร.บ. ค้าปลีกค้าส่งฯ แต่ไร้อาวุธฟัน 'โมเดิร์นเทรด'
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง!?
Thai Bike Around the World “ทูต 2 ล้อ” กลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย
CSR เมื่อธุรกิจคืนกำไรให้กับสังคม
ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกส่อแท้ง..! ล็อบบี้ สนช.เตะถ่วง-รอรัฐบาลหน้าฉีกทิ้ง
"สนธิ"จี้พรรคการเมืองคุม"ห้างยักษ์"ลั่นปีหน้านำ"กองทัพเทียนแห่งธรรม"สู้อำนาจทุนใหญ่
ถอดรหัสหักเหลี่ยมเทสโก้ พลังมวลชนคว่ำช้างสาร
พาณิชย์เผย ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.ค้าปลีกแล้ว-เน้นสมาฉันท์ "รายใหญ่-โชห่วย"
แถลงผลการประชุม ครม.ประจำวันที่ 16 ต.ค.2550
คนไทยกระเป๋าฉีก!! อีกแล้ว
เทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วยจนรวยติดอันดับ4ของโลก
บันทึกประวัติศาสตร์- ประท้วงลามพม่า
ตราด... เปิดประตูสู่อินโดจีน เชื่อมถนนหมายเลข 48 กัมพูชา ดึงเม็ดเงินธุรกิจ-ท่องเที่ยวสะพัดหมื่นล้าน
ยกโมเดล"โชวห่วยแพร่"ต้านห้างยักษ์ แนะค้าปลีกรายย่อยทั่วไทยปรับใช้ก่อนตายหมด
สัมภาษณ์ : เปิดร่างพ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับสนช. จำกัดรายใหญ่ผลิตสินค้าเฮ้าส์แบรนด์
เผยผลสำรวจโรงงานอุตฯยังไม่มีปิดกิจการเพิ่ม
ระดมทุนขนส่งไทยรับมือLogisticสี่เหลี่ยมฯ หอฯชร.ดันตั้งสมาคมเพิ่มอำนาจต่อรองสู้จีน
ยุทธศาสตร์ไทย-พม่า ถึงเวลาต้องทบทวน
สามหมอกเปิดบ้านร่องแห้งเป็นจุดขนถ่ายสินค้าไทย-พม่า
ผู้ว่าฯ-นายกแม่สอดดัน"มหานครแม่สอด" เตรียมจัดเวทีประชาคม 18 ชุมชนนำร่อง
พม่าย่างกุ้งฮึดประท้วงรัฐบาลขังต่อผู้นำหญิง
บทเรียนจากรัฐบาลทหารพม่า
โชวห่วยแฉแผนค้าปลีกทุนนอก-ใช้วิธีสกปรกขวางร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกเข้า ครม.
ค้าปลีกไทยจะอยู่รอดอย่างไร
พม่าจัดค้าชายแดน ส่งออก-นำเข้าใหม่ ใช้ศูนย์ฯเมืองหลวง
10 สัญญาณอันตราย ฟ้องสภาพการเงินส่อเค้าย่ำแย่
ประวัติกำเนิดชาจีน article
Special Day 3 March 2550 article
สมทบทุนสร้างหอการค้าจังหวัดตาก article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 โดย หอการค้าจังหวัดตาก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.