ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกส่อแท้ง..! ล็อบบี้ สนช.เตะถ่วง-รอรัฐบาลหน้าฉีกทิ้ง
ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกส่อแท้ง..! ล็อบบี้ สนช.เตะถ่วง-รอรัฐบาลหน้าฉีกทิ้ง
โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์ 1 พฤศจิกายน 2550 08:47 น.
       ระดมพล 50 จังหวัด ต้านบิ๊กค้าปลีกข้ามชาติแย่งขุมทรัพย์ในไทย ขณะที่โฆษก กมธ.พาณิชย์ อัดธุรกิจค้าปลีกอย่าตื่นตูม เชื่อ สนช.พิจารณาให้ทันแค่ 50-50 ฟันธงถูกรัฐบาลหน้าฉีกทิ้งแน่ แฉตัวการล้ม พ.ร.บ.มีทั้งคนในสนช-ทีดีอาร์ไอ ส่วนสมาคมผู้ค้าปลีกโวยรัฐสกัดขยายสาขาเพิ่มกระทบต่อ GDP ชำแหละเรียงมาตรา รายได้เกิน 1,000 ล้าน-พื้นที่เกิน 1,000 ตร.ม. อาจะตีความรวมถึง “บ.มือถือ-ร้านเสื้อแบรนด์เนม-แฟรนไชส์” ได้รับผลกระทบทั่วหน้า
       
       ลุ้นกันถึงยกสุดท้ายสำหรับร่าง พ.ร.บ.ประกอบธุรกิจค้าปลีกหรือค้าส่ง พ.ศ... ที่ผ่านมติเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา และกำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แต่จนแล้วจนรอดยังไม่เข้าสู่การพิจารณาของสนช.จนหลายฝ่ายกังวลว่ามีความพยายามยื้อร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวให้พิจารณาไม่ทันในสมัยประชุมสภาของ สนช.ชุดนี้
       
       ประกอบกับมีข่าวพยายามล็อบบี้กันเองภายใน สนช.เพื่อให้ พ.ร.บ.ดังกล่าวตกไป อีกทั้งเชื่อว่ารัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้งก็ไม่มีทางที่จะคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับนี้ออกมาบังคับใช้ ดังนั้นโอกาสที่ประชาชนจะได้เห็นร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว คลอดทันรัฐบาลชุดนี้จึงมีโอกาสริบหรี่ลงแค่ 50-50 เท่านั้น
       
       แฉ “สนช.-TDRI”
       ตัวการล้ม พ.ร.บ.ค้าปลีกใหม่
       
       ร.อ.จิตร์ ศิรธรานนท์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะโฆษกกรรมาธิการพาณิชย์ กล่าวกับ “ผู้จัดการรายสัปดาห์ดา” ว่าร่าง พ.ร.บ.ฉบับใหม่นี้ยังไม่สามารถเข้าสู่การพิจารณาของสนช.ได้เพราะต้องรอการสัมมนาชุดของ ดร.อัมมาร สยามวาลา สมาชิก สนช.ก่อนแต่เป็นที่ทราบกันกันดีว่าสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI ) อยู่ตรงข้ามกับกลุ่มที่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว
       
       ซึ่ง TDRI เชื่อในงานวิจัยของตัวเองโดยเมื่อนำเข้าสู่ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติจึงอยู่ที่ 2 ฝ่ายต้องนำข้อเท็จจริงและเหตุผลมาอธิบายให้ สนช.ส่วนใหญ่ว่าทำไมต้องยกมือเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย
       
       อีกทั้งภายใน สนช.เองได้เกิดกระแสข่าวการวิ่งล็อบบี้ของ สนช.สายที่คัดค้านร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเพื่อเตะถ่วงระยะเวลาให้พิจารณาไม่ทันสมัยประชุมสภาสมัยนี้ “การวิ่งล็อบบี้ พ.ร.บ.ดังกล่าวจะมีตัวเงินเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ไม่สามารถพูดได้เพราะไม่มีหลักฐานจะกล่าวหาใคร”
       
       จวก “ค้าปลีก” สร้างภาพอ้างกระทบ GDP
       
        อย่างไรก็ดี กลุ่มสมาคมผู้ค้าปลีก ที่คัดค้านร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ได้ให้ข้อมูลต่อสาธารณชนมาอย่างต่อเนื่องว่าการห้ามค้าปลีกรายใหญ่หยุดขยายสาขาจะส่งผลกระทบต่อ GDPของประเทศลดลง อีกทั้งผู้ที่ได้รับความเสียหายจากร่างกฎหมายฉบับนี้ไม่ใช่บิ๊กค้าปลีกโดยตรง แต่กลุ่มธุรกิจเล็กๆ เช่น ร้านขายมือถือ ร้านเสื้อผ้าแบรด์เนมหรือแฟรนไชส์ต่างๆ เป็นต้น จะได้ผลกระทบมากสุด
       
       โดยเฉพาะธุรกิจเล็กๆ เหล่านี้จะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงตาม ม.20 ในกรณีห้ามขยายสาขาที่ใช้พื้นที่เกิน 1,000 ตร.ม. และรายได้เกิน 1,000 ล้านบาทนั้น กมธ.พาณิชย์กลับมองว่าสมาคมค้าปลีกฯพยายามเบี่ยงเบนประเด็นให้สังคมเข้าใจผิด
       
       ทั้งที่เงื่อนไขดังกล่าวเป็นการกำหนดหลักเกณฑ์เบื้องต้นเพื่อไม่ให้บิ๊กค้าปลีกขยายสาขาย่อยไปทั่วประเทศส่งผลให้ร้านค้าโชห่วยซึ่งเป็นของคนไทยโดยตรงต้องได้รับผลกระทบจากบรรดายักษ์ใหญ่ข้ามชาติ
       
        ขณะเดียวกัน การห้ามขยายสาขานั้นข้อมูลของ กมธ.พาณิชย์ ชี้ว่าไม่ได้กระเทือนต่อ GDP ของประเทศเพราะยอดขายทั้งหมดกว่า 107 รายมีรายได้แค่ 18% จึงเป็นตัวเลขที่ไม่มากมายที่จะก่อให้เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศทั้งหมด หรือแม้หากกระทบจริงเหลือแค่ 1-2% ก็ต้องยอมหากทำให้ร้านค้าที่เป็นของคนไทยยังต่อสู้อยู่ได้
       
       โฆษก กมธ.พาณิชย์ ระบุว่า ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ไม่ได้มีการเสนอเงื่อนไขหรือหลักเกณฑ์ในการให้ความช่วยเหลือร้านโชว์ห่วยที่มีอยู่ในปัจจุบัน แต่ร่างฉบับนี้ฯจะส่งผลให้ให้ผู้ประกอบการายเล็กยืดระยะเวลาในการเจ๊งออกไปแต่หากต้องการแก้ไขถึงต้นตอแห่งปัญหาต้องไปยึดเอาร่างกม.ฉบับเดิมกลับมาใช้ถึงจะแก้ปัญหาได้
       
       ฟันธง รบ.สมัยหน้าฉีกทิ้งแน่!
       
       “ตอนนี้มีแนวโน้ม พ.ร.บ.ค้าปลีกจะพิจารณาไม่ทันสมัย สนช.ชุดนี้ซึ่งจะเข้าทางกลุ่มคัดค้านกฎหมายฉบับนี้อย่างมากแต่กลุ่มเราจะพยายามถึงที่สุดโอกาสตอนนี้แค่ 50-50 เท่านั้นแต่หากปล่อยให้หลุดมือไปถึงรัฐบาลสมัยหน้าฟันธงไว้ล่วงหน้าได้เลยว่าร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวจะตกไปแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์” ร.อ.จิตร์ ย้ำ
       
       ทั้งนี้ เพราะใน สนช.ก็มีการแตกแยกทางความคิดกันหลายฝ่ายทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการคลอด พ.ร.บ.ฉบับนี้ จึงมีการล็อบบี้กันเองเป็นสายๆ ส่วนผลจะออกมาอย่างไรนั้นขณะนี้ยังไม่มีใครสามารถคาดการณ์ได้
       
       ขู่ 50 จว.จ่อเคลื่อนไหวล้ม พ.ร.บ.
       
       ด้านความเคลื่อนไหวของภาคประชาชนที่ต่อต้านธุรกิจค้าปลีกข้ามชาตินั้น “ทวิสันต์ โลณานุรักษ์” ประธานศูนย์ประสานงานผู้ค้าปลีกและผู้ประกอบการอาชีพอิสระของคนไทย (ศปท.) กล่าวว่า กลุ่มศปท.ไม่ค่อยให้ความสนใจกลับร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกว่าจะผ่านหรือไม่เพราะในทางกฎหมายใหม่ไม่มีผลย้อนหลังไปบังคับใช้กับธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ที่มีอยู่ในเมืองไทย และได้ยื่นขอขยายสาขาไปในแต่ละจังหวัดแล้ว
       
       ดังนั้น จุดประสงค์ของ ศปท.คือ ต้องการให้ยุติการขยายสาขาที่มีการยื่นขอไปแล้ว แม้แต่ยังไม่ได้มีการอนุญาตเป็นทางการจากภาครัฐก็ตาม แต่โดยหลักกฎหมายแล้วการกระทำใดๆ ไม่มีผลย้อนหลังที่จะไปห้ามให้กิจการดังกล่าวยุติการขยายหรือการลงทุนได้
       
       “หากให้บิ๊กปลีกค้าขยายสาขาได้ จะเป็นการทำลายทุนในประเทศหรือเป็นการเข้ามาแย่งขุมทรัพย์ในประเทศที่เป็นกิจการดั้งเดิมที่ปู่ย่าตายาย หรือคนในท้องถิ่นทำไว้”
       
       ดังนั้น ราย พ.ร.บ.ฉบับใหม่ เป็นเพียงตัวขับเคลื่อนอย่างหนึ่งที่ต้องการปลุกระดมพวกผู้ประกอบการรายเล็กทั่วประเทศให้ลุกขึ้นมาเรียกร้องหรือต่อสู้ผลประโยชน์ของเราก่อนที่จะตกเป็นของต่างชาติ
       
       อย่างไรก็ดี การขับเคลื่อนของ ศปท.ในช่วงนี้ได้มีการรวมกลุ่มในต่างจังหวัดแบ่งเป็นตัวแทนระดับจังหวัดละ 3 คน และระดับอำเภอละอีก 3 คนโดยวัตถุประสงค์ของกลุ่มนี้คือหาสมาชิกให้ได้มากที่สุดเพื่อร่วมต่อสู้เพื่อรักษาอธิปไตยป้องกันการเข้ามาของกลุ่มทุนค้าปลีกข้ามชาติ และสกัดการขยายสาขาใหม่โดยการทำงานของศปท.ขณะนี้สมาชิกกว่า 50 จังหวัดทำงานเป็นเครือข่ายภายใต้ชื่อ “ยุทธศาสตร์เจ้าพระยา” ซึ่งหมายถึงการต่อสู้ของคนทั้งประเทศเปรียบเหมือนแม่น้ำวัง-ปิง-ยม-น่านไหลรวมกันที่แม่นำเจ้าพระยา
       
       ขึ้นแบล็กลิสต์คนทรยศชาติ
       
       “เรากำลังจะสำแดงพลังด้วยการเดินขบวนครั้งใหญ่ ซึ่งจะเป็นการทดสอบมวลชนทั่วประเทศในการต่อสู้ยักษ์ใหญ่ข้ามชาติ” ประธาน ศปท.กล่าวยืนยัน และว่า ศปท.จะขึ้นแบล็กลิสต์รายชื่อบุคคลทรยศประเทศโดยเฉพาะพวกที่มาจากTDRI อาทิ ดร.อัมมาร สยามวาลา, ดร.เดือนเด่น นิคมบริรักษ์, ดร.นิพนธ์ พัวพงศกร เป็นต้นคนพวกนี้คล้ายๆกับ “ออกญาจักรี” ที่เปิดประตูเมืองให้คนต่างชาติไล่ฆ่าคนไทยด้วยกันจนไม่มีแผ่นจะอยู่
       
       เอกชนโวยรัฐทำลาย ศก.ประเทศ
       
       ขณะที่ความเคลื่อนไหวของภาคเอกชน “ธนภณ ตังคณานันท์ “ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทยกล่าวถึงร่างพ.ร.บ.ประกอบธุรกิจค้าปลีกหรือค้าส่ง พ.ศ... ที่ผ่านมติเห็นชอบจาก ครม.ว่า หากสนช.เห็นชอบกับร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวจะทำให้เศรษฐกิจของประเทศชะงักงันลงไปจะทำให้การขยายสาขาลดลง รายได้ก็จะลดลง ผลผลิตที่จะเพิ่มกลับลดลงอย่างแน่นอน และสุดท้ายผู้ที่รับเสียผลประโยชน์ที่สุดจะตกแก่ผู้บริโภค
       
       ขณะเดียวกันจะส่งผลกระทบต่อรายได้ภาพรวมธุรกิจค้าปลีกทั้งระบบโดยปัจจุบันธุรกิจค้าปลีกทั้งระบบมีมูลค่า 1.2-1.3 ล้านล้านบาทต่อปี หรือคิดเป็นสัดส่วน 13-14% ของ GDP ประเทศที่มูลค่าประมาณ 7.7 - 7.8 ล้านล้านบาทจากที่ธุรกิจค้าปลีกเติบโตเป็น 2 เท่าของจีดีพี หรือเป็นตัวเลขในระดับ 2 หลักทุกปีแต่คาดว่าปีนี้จะเติบโตเพียงแค่ 4% ตามอัตราการเติบโตของ GDPประเทศที่ตัวเลข 4% เท่านั้น
       
       หาก พ.ร.บ.ดังกล่าวมีผลบังคับใช้จริงจะทำให้ธุรกิจค้าปลีกตกอยู่ในภาวะที่ถดถอยเพราะรายได้ส่วนหนึ่งของธุรกิจค้าปลีกมาจากการกระตุ้นยอดขายของสาขาใหม่ซึ่งจะทำให้ธูรกิจค้าปลีกในปี 2551 เลวร้ายถึงขึ้นไม่มีการเติบโตและอาจติดลบด้วยซ้ำไป
       
       อัดเรียงมาตรารัฐไม่รู้จริง!
       
       นอกจากนี้ “ประธานสมาคมผู้ค้าปลีก” ยังได้วิเคราะห์บางมาตราในร่าง พ.ร.บ.ประกอบธุรกิจค้าปลีกหรือค้าส่ง พ.ศ... อีกว่ามาตรา 3 ในเรื่อง “นิยาม” นั้นไม่เข้าใจว่าผู้เขียนร่างกม.ต้องการบอกถึงอะไร เช่นนิยามคำว่า“ธุรกิจค้าปลีกและค้าส่ง” “ค้าปลีก” “ค้าส่ง” พยายามทำความเข้าใจหลายรอบแต่ยังไม่เข้าใจสิ่งที่ผู้เขียนต้องการนำเสนอ และมาตรา 5 (8) ก็เข้าใจว่าผู้เขียนร่างเกรงจะมีปัญหาในอนาคตก็เปิดช่องไว้ให้สามารถเพิ่มเติมสิ่งที่จะเป็นปัญหาลงในมาตรามาตรา 5 (8) นี้ได้
       
       ขณะที่มาตรา 7 เรื่ององค์ประกอบคณะกรรมการค้าปลีกหรือค้าส่งที่มีจำนวนคณะกรรม 18 คนโดยให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เป็นประธานและที่เหลืออีก 17 คนมาจากปลัดกระทรวงและอธิบดีกรมต่างๆที่เกี่ยวข้องและจากภาคเอกชน ประธานสมาคมผู้ค้าเป็นห่วงว่า คณะกรรมการที่กำหนดไว้แต่ละท่านมีความสามารถเฉพาะด้านเวลามาประชุมลงรายละเอียดปลีกย่อยคงไม่ได้ ซึ่งจำเป็นต้องส่งตัวแทนมาร่วมประชุมจะทำให้ที่ประชุมดังกล่าวได้ผู้ที่ไม่มีความรู้มากพอมาพิจารณาเรื่องใหญ่ๆ อย่างนี้
       
       นอกจากนี้ในมาตรา 20 (1)(2) “ธนภณ” เชื่อว่ามาตรานี้จะเป็นปัญหาในวงกว้างเพราะหากอ่านโดยละเอียดจะความหมายของมาตรานี้จะครอบคลุมไปถึงทุกธุรกิจที่มีรายได้เกิน 1,000 ล้านบาทและมีพื้นที่เกิน 1,000 ตารางเมตรซึ่งพื้นที่รวมทั้งภายใน-นอกอาคารที่ใช้ประกอบการขายสินค้าหรือพื้นที่ต่อเนื่องกัน ส่วนมาตรา 20 (3) สามารถตีความได้ว่าเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ ร้านเสื้อผ้าแฟชั่น ร้านจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ เป็นต้นที่ถูกควบคุมด้วยเช่นกันเพราะไม่เข้าข่ายธุรกิจที่ได้รับการยกเว้นตามมาตรา 5
       
       เขาย้ำอีกว่า พ.ร.บ.ดังกล่าวว่าจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ (โมเดิร์นเทรด) ทั้งจะทำให้นักลงทันหันไปลงทุนในต่างประเทศ อาทิ เวียดนาม และมาเลเซียแทน
บทความพิเศษ

เอกชนจ.ตากโอดเขตศก.พิเศษเอื้อต่างชาติ
เอกชนตาก ถามรัฐบาล เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประเทศชาติได้อะไร
รอการลงทุน SEZ แม่สอด
“เงินจ๊าต”ผันผวนทำค้าชายแดนตากสูญพันล้าน
หอการค้าไทยห่วงค่าผันผวนเงินจ๊าด เสนอจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
ยกระดับสนามบินตาก
ธุรกิจเบรกลงทุนSEZตาก รอร่างผังเมืองใหม่คลอด
โพสต์ทูเดย์ - พาณิชย์นำทัพธุรกิจรุ่นใหม่ไทยบุกเมียนมา 20-22 ส.ค.นี้ ขยายช่องทางการค้าและการลงทุน
ทูตไทยแนะสูตรสำเร็จ! ลงทุน 'เมียนมา' ต้องมาคู่ CSR
TTW ร่วมทุนZ Corp ลุยโครงการระบบน้ำประปาที่เมืองเมาะลำไย เมียนมา ลงนาม ก.ค.นี้
เขต ศก.ชายแดน ปลุกชีพเชื่อมอีอีซี
เมียนมาอนุมัติตั้งเครดิตบูโรแล้ว หนุนSMEs คาดเริ่มดำเนินการได้อีก 1 ปีข้างหน้า
นครย่างกุ้ง โอกาสทองธุรกิจอาหาร
ยอดค้าชายแดน 5 เดือน มูลค่า 4.63 แสนล้าน พุ่ง 4.18% แต่ส่งออกติดลบ 2.62% พาณิชย์มั่นใจ ทั้งปีโต 15%
บทวิเคราะห์อาเซียน เกมค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมา
5 มิ.ย. 2561 เมียนมาปรับกลยุทธ์อาแขนรับนักลงทุน
ญี่ปุ่นเบนเข็มรุกแม่สอด เร่งรถไฟแนวE-W เชื่อมบ้านไผ่-นครพนม
สรุปสาระสำคัญการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน : Amazing Thailand Tourism Year 2018”
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง”ประชารัฐร่วมใจ ด้วยมหาดไทย 4.0 โดย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง ‘Digital Technology เพื่อการค้าและการลงทุน’ โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
19 พ.ย. 60สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง SMEs กับการนำไทยให้ก้าวไกลไปกับโลกยุค 4.0 โดย ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
มอญเปิดเมือง..ดึงทุนทัวร์ไทยบูมท่องเที่ยวเมาะละแหม่ง-ตำนานรัก“เจ้าน้อยศุขเกษม-มะเมี๊ยะ”
เปิดผัง 'MRG-MMID' โอกาสทองลงทุนมัณฑะเลย์
ปั้นศูนย์ค้าปลีก
นำสิ่งของอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในประเทศเมียนมาร์
บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ชาวพม่า ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ณ. เมืองผาอัน
โครงการ คาราวาน 3 แม่ แม่สอด แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน
เอกชนบุกสระแก้ว-แม่สอด แห่ตั้งบริษัท-BOIให้สิทธิ์ชนเพดาน
ISMEDหอบ 28 เถ้าแก่ชายแดนลุยโรดโชว์พม่า/ทำตลาดรัฐกะเหรี่ยง-มอญ
ตั้งองค์กรลุยเขตศก. ยกกฎหมายยุบ‘กนอ.’/บิ๊กตู่ลั่น!แม่สอดต้องเกิด
เดินหน้าเต็มสูบ สะพานเมย2 ดันที่พุ่ง10เท่า –ค้าชายแดนแสนล้าน article
ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย
"บิ๊กตู่"ยกเครื่องเขตศก.พิเศษแม่สอด ผุดถนน4เลน-สะพานเชื่อมพม่า-จีน-ลาว-เวียดนาม
รวมภาพวีดีโอ กิจกรรมหอการค้าจังหวัดตาก ที่ผ่านมา
สัมภาษณ์พิเศษ / นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด หนึ่งในยุทธศาสตร์ชิงความได้เปรียบรับเออีซี
ภาคเหนือ-พ่อค้าชายแดนเหนือครวญ หลังรัฐบาลพม่าเดินหน้ายกระดับการค้าชายแดนสู่สากล
การเข้าถึงตลาดพม่าของสินค้าเวียดนาม
เร่งผุดสะพานมิตรภาพไทยพม่าแห่งที่ 2เพิ่มมูลค่าการค้าแม่สอดเท่าตัว
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
ปลุกพ่อค้าชายแดนเหนือ รักษาฐานตลาดพม่ารับ"เออีซี"
สัมภาษณ์พิเศษ / ประธานหอการค้าจังหวัดตาก จี้รัฐยกระดับโลจิสติกส์แม่สอดรับอาเซียน
เมื่อแชมป์เก่า มุ่งมั่นขอทวงตำแหน่งคืน
ต่างชาติลุ้นการปฏิรูปในพม่า กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ถูกดึงล่าช้า
ท่าเรือเชียงแสน 2 รับกองเรือสินค้า จีน ลาว พม่า
สร้างประเทศไทยให้เป็น 'HUBของAEC'
ระเบียงหรือทางผ่าน...?
“บางจาก” ไมเนอร์เชนจ์ ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท”
AEC Model ในแบบกสิกรไทย
มองทะลุมิติ AEC Financial
เทสโก้ โลตัส สยายปีกชายแดน รุกตั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต "แม่สอด
ตากเร่งตั้งเขต ศก.พิเศษแม่สอด เพิ่มการค้าชายแดนแสนล้าน
เปิดกำแพงมรกต: “เมี๊ยะ-วดี”
บทสัมภาษณ์ นายวิชัย เข็มทองคำ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก โดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 20 มีนาคม 2555
จักรยานมิตรภาพ “แม่สอด-เมียวดี” สัมพันธ์ระหว่างรัฐ ที่เริ่มจากท้องถิ่น
“แม่สอด”เมืองคู่แฝด ที่ยังรอวันตกผลึก
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ วิเคราะห์.....พม่าเปลี่ยนไป ชงตั้ง เขตการค้า-การลงทุนร่วม
เตือนพม่าคู่แข่งสำคัญไทย หลังเปิดเสรี AEC
อนาคตประเทศไทย
ความสำคัญเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด...ทุกรัฐบาลมองเห็นแต่ไม่ผลักดันจริงจัง
ล้อมกรอบ / จี้รัฐสร้าง "4 เลน-เจาะอุโมงค์" เชื่อม พม่า-แม่สอด รับเออีซี
“พม่า”แนวรบด้านตะวันตกเปลี่ยนแล้ว
“เมงกาลาเซ-ย่างกุ้ง” ลมหายใจค้าไทย-พม่า
แม่สอดโมเดล มิติใหม่ทุนชายแดน
แม่สอด-ย่างกุ้ง Border Trade Route
ท่อสินค้าไทยเข้าพม่าจากเหนือจรดใต้
เมื่อสัญลักษณ์ “ทุนนิยม” เริ่มปรากฏให้เห็นในพม่า
บทเรียนจากวิกฤตน้ำท่วมกับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
หายนะแห่งศตวรรษที่ 21 ของสหรัฐฯ
เกษตรอินทรีย์ ทางเลือกหรือต้องเลือก
ความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจบ่อหาน ปากทางเชียงรุ่ง
เขตเศรษฐกิจพิเศษ
ศก.โลกป่วนคนไทยกระอักเลือด กำลังซื้อหดยาว! “รถยนต์-บ้านหลังแรก” เสี่ยงถูกยึด
ประธานหอการค้าตากแนะต่อยอดแม่สอดโมเดล
ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งานใหญ่ที่ไม่ต้องรอรัฐบาล
Retail landscape change: โอกาสค้าปลีกไทยในบริบทใหม่
R9 เส้นทางขนส่งผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน: โอกาสและความท้าทาย
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ แนะรัฐหนุน เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด
การเมืองในอุดมคติ กับสังคมไทยที่เป็นจริง
การบริหารรัฐจัดการธุรกิจ:ก้าวรุกในโลกาภิวัตน์ด้วยกลยุทธ์ปั่นราคา
การพัฒนาท่าเรือทวายและท่าเรือปากบารา
จาก "ทำเงิน" สู่ "ปันเงิน" เส้นทาง "บิลล์ เกตส์" คนรวยช่วยโลก
การเมืองกับคณิตศาสตร์: ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้
เมื่อ บิ๊กซี ฮุบ คาร์ฟูร์โชห่วยไทย จะอยู่อย่างไร?
จับตาศึกเลือกตั้งพม่า 7 พ.ย. แผนการขั้นที่ 5 สู่ประชาธิปไตยเต็มขั้น?
“แม่สอด” กำลังเปลี่ยนแปลง
ความตื่นตัวของนักธุรกิจท้องถิ่น
นอภ.แม่สอด เตรียม สร้างหอ'นาฬิกายักษ์'
จุดเปลี่ยน…ธุรกิจไทย วิกฤตและโอกาสอยู่ตรงไหน
ทุ่ม800ล.ตัดถนนกอกาเรก-แม่สอด-ดานัง
ผู้ว่าฯเร่งฟื้น”กรอ.ตาก”ขับเคลื่อนเขตศก.- นครแม่สอด
แขวงการทางฯเร่งวางแนวถนนใหม่ รับสะพานไทย-พม่า/ปั้นเขตเศรษฐกิจชายแดนตาก
ครม.ไฟเขียวสร้างสะพานไทย-พม่า 2/เชื่อมแม่สอด-เมียวดีใหม่
สะพานแห่งที่ 2 ความหวังของชาวแม่สอด
รัฐบาลโชว์ปาฐกถา"มาร์ค" ที่ม.โคลัมเบีย สหรัฐ "สังคมประชาธิปไตยโฉมใหม่" ประชาชนต้องมาก่อน article
เปิดเสรี'อินเดีย-บิมสเทค' ติดปีกธุรกิจไทยเจาะตลาดเอเชียใต้
ฉีกหน้ากากเทสโก้โลตัส ฟ้องเรียกพันล้านใช้สิทธิทางศาลไม่สุจริต ภาคต่อเปิดหน้ากาก ตอน 2 (จบ)
เปิดหน้ากากเทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)
ตั้งธงส่งออกอัญมณี 600,000 ล.
หอฯ ตากเปิดห้องติวเข้มค้าไทย-เพื่อนบ้าน หวังทุนท้องถิ่นต่อยอดรับ EWEC
ตารางบินสายการบินพีบีแอร์
"บิ๊กเหวียง"นั่งนายกสมาคมวัฒนธรรม-ศก.ไทย-พม่าคนใหม่ ย้ำไม่ยุ่งการเมือง เร่งหนุนค้า-ลงทุน2ปท.
ประธานหอฯตาก มั่นใจแม่สอดเกตเวย์เชื่อมภูมิภาค article
เมืองคอนผุดวิธีแก้มังคุดราคาดิ่ง
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
หนุนใช้ "หยวน" เป็นเงินสกุลหลักค้าขาย หอการค้าฯ ยันทำได้
"อภิสิทธิ์"หารือ"หู จิ่น เทา" ระบุจะส่งเสริมความร่วมมือการลงทุน การค้าในระดับภูมิภาค และแก้วิกฤติเศรษฐกิจ
นายกรัฐมนตรีนำทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจและภาคเอกชนไทยบุกตลาดจีน
กำหนดการ พิธีสถาปนากรรมการหอการค้าจังหวัดตาก และเปิดอาคารสำนักงานหอการค้าจังหวัดตาก (สำนักงานแม่สอด)
“ส.ส.ตาก”เล็งปั้นสนามบินแม่สอด 2 เร่งถนนตาก-ชายแดนเป็น 4 เลน article
“กอร์ปศักดิ์” ลุยตรวจโกดังข้าวโพดชายแดนแม่สอดสกัดปัญหาสวมสิทธิ์
เสนอตั้งเขตวัฒนธรรมชนเผ่าตาก นำศิลปะชาวเขาขึ้นเวทีดึงดูดนักท่องเที่ยว article
ดูกันเต็ม ๆ ตา กับ อัญมณี ราคาหลักพัน แต่เรานำมาให้ลุ้นกันเพียง บาทเดียว
เชิญร่วมงาน "สีสัน อัญมณีแม่สอด" ณ ย่านการค้า สยามอัญมณี แม่สอด
สรุปงานจักรยานมิตรภาพไทยพม่า โดยคุณวินัย ทีมอิสระ ใน thaimtb.com article
ประกาศ ปิดรับสมัครจักรยานมิตรภาพไทยพม่าครั้งที่ 10
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-พม่า ครั้งที่ 10 article
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ครั้งที่ 10
๘๔ พระกรณียกิจ พระจริยวัตร ขัตติยนารีศรีแผ่นดิน
น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
โครงการดอกเบี้ยบ้าน 0% อานิสงส์ของการเลือกตั้ง
ขอเชิญร่วมออกบูท งานมหกรรมสินค้า ไทย-พม่า ธงฟ้า ราคาประหยัด 2009 และการประกวดสาว(เหลือ)น้อย article
มิงกาลาบาเมียวดี : สวัสดีเมียวดี : 你好吗!
งานอัญมณีแม่สอดโชว์โคตรพลอยแดง25,000กะรัตคึกคัก
ปิดรับสมัครแล้วสำหรับโครงการจักรยานมิตรภาพไทยพม่า
สมัครแข่งขันจักรยานเสื้อภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน "แม่สอด เม้าท์เท่น ไบค์ ครอสคันทรี่"
อัครศิลปิน กรองศาสตร์กรองศิลป์การดนตรี
ติดปีก พ.ร.บ. ค้าปลีกค้าส่งฯ แต่ไร้อาวุธฟัน 'โมเดิร์นเทรด'
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง!?
Thai Bike Around the World “ทูต 2 ล้อ” กลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย
CSR เมื่อธุรกิจคืนกำไรให้กับสังคม
"สนธิ"จี้พรรคการเมืองคุม"ห้างยักษ์"ลั่นปีหน้านำ"กองทัพเทียนแห่งธรรม"สู้อำนาจทุนใหญ่
ชั้นเชิง“เชียงคำ”ต่อกรเทสโก้ แนะระดมสมองทีมทนายสู้คดี
ถอดรหัสหักเหลี่ยมเทสโก้ พลังมวลชนคว่ำช้างสาร
พาณิชย์เผย ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.ค้าปลีกแล้ว-เน้นสมาฉันท์ "รายใหญ่-โชห่วย"
แถลงผลการประชุม ครม.ประจำวันที่ 16 ต.ค.2550
คนไทยกระเป๋าฉีก!! อีกแล้ว
เทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วยจนรวยติดอันดับ4ของโลก
บันทึกประวัติศาสตร์- ประท้วงลามพม่า
ตราด... เปิดประตูสู่อินโดจีน เชื่อมถนนหมายเลข 48 กัมพูชา ดึงเม็ดเงินธุรกิจ-ท่องเที่ยวสะพัดหมื่นล้าน
ยกโมเดล"โชวห่วยแพร่"ต้านห้างยักษ์ แนะค้าปลีกรายย่อยทั่วไทยปรับใช้ก่อนตายหมด
สัมภาษณ์ : เปิดร่างพ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับสนช. จำกัดรายใหญ่ผลิตสินค้าเฮ้าส์แบรนด์
เผยผลสำรวจโรงงานอุตฯยังไม่มีปิดกิจการเพิ่ม
ระดมทุนขนส่งไทยรับมือLogisticสี่เหลี่ยมฯ หอฯชร.ดันตั้งสมาคมเพิ่มอำนาจต่อรองสู้จีน
ยุทธศาสตร์ไทย-พม่า ถึงเวลาต้องทบทวน
สามหมอกเปิดบ้านร่องแห้งเป็นจุดขนถ่ายสินค้าไทย-พม่า
ผู้ว่าฯ-นายกแม่สอดดัน"มหานครแม่สอด" เตรียมจัดเวทีประชาคม 18 ชุมชนนำร่อง
พม่าย่างกุ้งฮึดประท้วงรัฐบาลขังต่อผู้นำหญิง
บทเรียนจากรัฐบาลทหารพม่า
โชวห่วยแฉแผนค้าปลีกทุนนอก-ใช้วิธีสกปรกขวางร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกเข้า ครม.
ค้าปลีกไทยจะอยู่รอดอย่างไร
พม่าจัดค้าชายแดน ส่งออก-นำเข้าใหม่ ใช้ศูนย์ฯเมืองหลวง
10 สัญญาณอันตราย ฟ้องสภาพการเงินส่อเค้าย่ำแย่
ประวัติกำเนิดชาจีน article
Special Day 3 March 2550 article
สมทบทุนสร้างหอการค้าจังหวัดตาก article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 โดย หอการค้าจังหวัดตาก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.