ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


CSR เมื่อธุรกิจคืนกำไรให้กับสังคม
CSR เมื่อธุรกิจคืนกำไรให้กับสังคม
โดย ผู้จัดการรายวัน 6 พฤศจิกายน 2550 22:01 น.
กิจกรรมปลูกป่าของบริษัทผลิตไฟฟ้า เอ็กโก้กรุ๊ป
       ในสายตาของนักเศรษฐศาสตร์ทั่วไป (โดยเฉพาะฝ่ายซ้าย) คงมองว่านักคิดอย่าง อดัม สมิธ กับนักธุรกิจระดับโลกอย่าง บิล เกตส์ นั้น ไม่ต่างอะไรกับบิดาและบุตรแห่งทุนเสรีนิยมอันสุดขั้ว
       
       แต่ในอีกด้านหนึ่ง ที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงนัก คือ แนวคิดและการลงมือปฏิบัติเพื่อสังคมของบุคคลที่มีชื่อเสียงในโลกทุนเสรีนิยมทั้งสองนี้ ก่อนตาย อดัม สมิธ ได้ยกเงินเก็บเกือบทั้งหมดของเขาให้กับองค์กรการกุศล ขณะที่บิล เกตส์ ได้ก่อตั้งมูลนิธิในนามของเขาและภรรยาขึ้นเพื่อเป็นองค์กรการกุศล และในปีหน้านี้จะครบกำหนดเวลาที่เขาได้ประกาศอำลาตำแหน่งสถาปนิกซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์ เพื่อจะได้มีเวลาอุทิศตนเพื่องานการกุศลของมูลนิธิบิลล์และเมลินดา เกตส์มากขึ้น
       
       ภาคฝั่งประเทศไทยเอง การทำกิจกรรมเพื่อสังคมขององค์กรธุรกิจ หรือที่เรียกกันติดปากว่า CSR กำลังเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงกันมากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จนมีการตั้งคำถามว่า การทำ CSR ขององค์กรธุรกิจเหล่านั้นทำเพื่อสังคมจริงๆ หรือเพื่อพีอาร์บริษัท?
       
       ผู้จัดการปริทรรศน์ จะพาไปสัมผัสการทำกิจกรรมเพื่อสังคมของบริษัทชั้นนำ หลากหลายประเภทของธุรกิจ ซึ่งมีทั้งบริษัทของคนไทยและต่างชาติ
       
       CSR คืออะไร?
       

       จากการสำรวจของสถาบันคีนันแห่งเอเชีย ร่วมกับมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์เมื่อ 2 ปีก่อนพบว่า กลุ่มผู้บริโภคที่ใช้ฐานคนกรุงเทพฯเป็นหลัก มีความเข้าใจเรื่อง CSR ในระดับ 3.8 จากคะแนนเต็ม 5 ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าผู้บริโภคไทยเริ่มเข้าใจและเห็นว่าการรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรธุรกิจเป็นเรื่องสำคัญมากขึ้น
       
       แต่ผู้บริโภคที่ตกสำรวจ ซึ่งเป็นส่วนใหญ่ของประเทศ โดยเฉพาะผู้ที่มีอาชีพเกี่ยวกับภาคการเกษตร และแรงงานชนชั้นกรรมาชีพซึ่งหาเช้ากินค่ำ อาจจะไม่เคยได้ยินด้วยซ้ำไปว่า CSR คืออะไร
       
       ศิริชัย สาครรัตนกุล รองกรรมการผู้จัดการธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เคยให้นิยามความหมายของ "corporate social responsibility" หรือที่เรียกย่อๆ ว่า “CSR” เป็นภาษาไทยว่า "ความรับผิดชอบต่อสังคมของธุรกิจ" โดยศิริชัยอธิบายว่า กระแสของโลกในเรื่อง CSR นี้ เริ่มเข้มข้นจริงจังและรุนแรงขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.2000 เมื่อ “OECD” ซึ่งเป็นองค์กรของที่ประเทศร่ำรวยที่สุดของโลกได้ออกแนวปฏิบัติสำหรับบรรษัทข้ามชาติต่างๆ ทั่วโลกว่าไม่เพียงแต่ต้องทำกิจกรรม CRS แต่ยังเสนอให้บรรษัทข้ามชาตินั้นๆ ติดต่อค้าขายกับคู่ค้าทั่วโลก “เฉพาะที่มี CSR” อีกด้วย
       
       เพราะฉะนั้น ในโลกยุคใหม่ธุรกิจใดที่ไม่มี CSR ก็ไม่สามารถส่งสินค้าไปขายให้บรรษัทข้ามชาติเหล่านี้ได้ นั่นคือ ถ้าธุรกิจใดสร้างปัญหาให้กับสิ่งแวดล้อม ธุรกิจใดยังใช้แรงงานเด็ก มีปัญหาด้านแรงงาน และอื่นๆ ก็จะมีปัญหาในการทำธุกิจค้าขายกับประเทศ OECD
       ในส่วนของประเทศไทยเอง CSR เริ่มเป็นที่พูดถึงในวงกว้างมากขึ้นหลังจากการจุดกระแสการทำธุรกิจแบบธรรมาภิบาลและกระแสการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ผลพวงที่ตามมาจากกระแสดังกล่าวทำให้องค์กรภาคธุรกิจเอกชนมากมายต่างหันมาให้ความสำคัญกับการทำกิจกรรม CSR เพื่อสังคมมากขึ้น
       
       บริษัทพลังงาน จำเลยของสังคม?
       
       การต่อต้านโรงไฟฟ้าที่แผ่ขยายไปทั่วประเทศ นับตั้งแต่โรงไฟฟ้าพลังความร้อนที่หินกรูด จ.ประจวบฯ, โรงไฟฟ้าพลังงานแกลบที่ขอนแก่น, กระแสการต่อต้านโรงไฟฟ้าไออาร์พีซีที่ระยอง-และโรงไฟฟ้าของบริษัทล็อกซ์เล่ย์ สมุทรสงคราม ในเวลาเกือบพร้อมกัน ไปจนถึงโรงไฟฟ้าถ่านหินที่แม่กลองและร้อยเอ็ด ล่าสุด เมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ชาว อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา กว่า 1.4 หมื่นคนได้ร่วมเข้าชื่อคัดค้านโรงไฟฟ้า ตอกย้ำกระแสการต่อต้านการสร้างโรงไฟฟ้าอีกครั้งหนึ่ง
       
       ท่ามกลางความขัดแย้งดังกล่าว โฆษณาตัวหนึ่งถูกยิงสปอร์ตออกมาในเวลาไล่เลี่ยกัน ความน่ารักสดใสของเด็กๆ เป็นที่ถูกกล่าวขวัญถึง ก่อนที่จะถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าเนื้อหาของโฆษณานั้นบิดเบือนข้อเท็จจริง ?!
       
       วิศิษฏ์ อัครวิเนค กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอ็กโก กรุ๊ป บริษัทผลิตพลังงานไฟฟ้าเอกชนแห่งแรกของประเทศไทย เจ้าของโฆษณาชิ้นดังกล่าว เปิดใจให้สัมภาษณ์ ขณะที่นำพนักงานนับร้อยชีวิตของบริษัทในเครือเอ็กโก กรุ๊ป ไปร่วมกิจกรรมด้านการอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ ภายใต้ชื่อโครงการ “Forest: The Circle of Life ... รักษ์ต้นน้ำ ด้วยผืนป่า” ซึ่งเป็นหนึ่งใน 15 กิจกรรมเพื่อสังคมภายใต้แคมเปญ “เอ็กโก กรุ๊ป 15 ปี 15 โครงการ...เทิดพระเกียรติ 80 พรรษา องค์ราชัน” โดยร่วมกับประชาชนที่อาศัยในชุมชนโดยรอบเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ปลูกต้นไม้คืนความสมดุลให้ผืนป่าเพื่อปลูกจิตสำนึกรักษ์และหวงแหนผืนป่าต้นน้ำของประเทศ
       
       เมื่อผู้สื่อข่าวเปิดประเด็นว่า กิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นการโหนกระแส CSR เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่บริษัทหรือไม่ กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอ็กโก กรุ๊ป กล่าวว่า สำหรับบริษัทเอ็กโก้ กรุ๊ป ไม่ใช่ทำเพื่อเป็นการโหนกระแส เนื่องจากได้ริเริ่มดำเนินกิจกรรมด้านการอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ มาอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 10 ปีแล้ว โดยเน้นการปลูกจิตสำนึกในใจคน ซึ่งเอ็กโก กรุ๊ปเชื่อว่าเป็นหนทางที่จะช่วยรักษาธรรมชาติให้ยืนยาวที่สุด
       
       “เราไม่ใช่บริษัทที่ผลิตสินค้าเป็นชิ้นๆ แล้วขาย เพราะฉะนั้นเราไม่ได้ห่วง จริงๆ แล้วเอ็กโก้ไม่ทำอะไรเลยก็ได้ เพราะว่าไฟเราผลิตเท่าไหร่ เราขายได้หมด เพราะว่าความต้องการใช้ปริมาณไฟฟ้าในประเทศเยอะ มีคนซื้ออยู่แล้ว แต่ว่าที่เราทำเพราะว่า เราคิดว่าเราเป็นบริษัทพลังงาน เราต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคม เพราะว่าส่วนหนึ่งเราทำให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย เราต้องยอมรับตรงนี้ เราจึงต้องหาทางชดเชย อย่างการปลูกป่า โรงไฟฟ้าของเอ็กโก้ทำให้โลกร้อน อะไรที่ทำให้เกิดสันดาปทำให้โลกร้อนทั้งสิ้น แต่ว่าสิ่งที่ชดเชยได้ก็คือการปลูกป่า ซึ่งจะดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป แล้วปล่อยก๊าซออกซิเจนออกมา ซึ่งมันเป็นวิธีที่ดีที่สุด”
       
       วิศิษฏ์ กล่าวต่อว่า หากคนทำธุรกิจโดยเฉพาะผู้บริหารไม่เข้าใจ CSR ก็เหมือนกับการที่เราออกไปทำการกุศล ซึ่งนั่นไม่ใช่ CSR จริงๆ แล้วจะต้องให้พนักงานบริษัทออกไปมีส่วนร่วมด้วย อย่างเช่นในครั้งนี้ที่เอ็กโก กรุ๊ปพาพนักงานออกจากออฟฟิศมาร่วมปลูกป่าต้นน้ำเพื่อให้เกิดจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อม
       
       “CSR มันมี 2 ส่วน คือ ส่วนที่ให้กับสังคม และส่วนที่สร้างคนในบริษัทให้มีความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยถึงจะเป็น CSR ที่แท้จริง”
       
       ด้านวุฒิชัย สิทธิปรีดานันท์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร ของเอ็กโก กรุ๊ป กล่าวว่า การทำกิจกรรม CSR ของบริษัทต่อเนื่องกว่า 15 โครงการนั้น จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ระดับประเทศและระดับชุมชน ในระดับประเทศจะเป็นเรื่องสิ่งแวดล้อม และการส่งเสริมการศึกษาของเยาวชน ส่วนระดับชุมชนจะเน้นที่การพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชน
       
       “เรื่องของชุมชนนั้นเป็นวิสัยทัศน์ของโรงไฟฟ้าที่ตั้งไว้เลยว่า ต้องดูแลชุมชนให้ดีที่สุด นับตั้งแต่กระบวนการผลิต และดูแลคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนให้มีความต่อเนื่องไปเรื่อยๆ สังคมมีความคาดหวังสูงต่อองค์กรที่ดำเนินธุรกิจทางด้านพลังงาน ในขณะเดียวกันก็มีทัศนคติไม่ดีต่อการทำธุรกิจพลังงานในอดีตที่มันมีผลกระทบ แต่ปัจจุบันผมเข้าใจว่าหลายองค์กรพยายามจะพัฒนาตนเองให้ดีขึ้น และพยายามที่จะพัฒนาผลกระทบต่างๆ ซึ่งจริงๆ สังคมเองก็ต้องให้ความเป็นธรรมด้วย คือไม่ใช่ฝังอยู่ในอดีตตลอดเวลา ปัจจุบันโลกมันเปลี่ยนไปแล้ว ทุกบริษัทอย่างเช่นเอ็กโก้เองเราก็พยายามที่จะเป็นแบบอย่างตรงนี้ โดยการที่จะดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมโดยรวมของตัวโรงงาน ของกระบวนการผลิต ในขณะเดียวกันก็ป้องกันผลกระทบในด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ ไม่ให้เกิดขึ้น แล้วในภาพรวมของประเทศเองเราก็อยากจะซัพพอร์ตในเรื่องของพลังงานและสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่
       
       “โดยคอนเซ็ปต์ของเอ็กโก้เอง เรามองว่าถ้าเราทำให้ต้นทางดี ปลายทางก็จะดีไปด้วย เราก็ทำธุรกิจของเราในเรื่องการผลิตไฟฟ้าให้ดีที่สุดและมีประสิทธิภาพ ไม่เกิดผลกระทบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ดังนั้นก็เลยอยากขอความเป็นธรรมกับสังคมว่า ถึงเวลาที่จะมาพิจารณาแล้วว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ มันเกิดจากความรู้สึก หรือมันเกิดจากข้อเท็จจริง เพราะโดยจริงๆ แล้วถ้าเกิดไปสำรวจโรงไฟฟ้าที่ขนอม เราก็จะไม่เห็นว่ามันจะมีผลกระทบอะไรที่รุนแรงอย่างที่เขาคิดกันไป เพราะชุมชนกับโรงไฟฟ้าก็อยู่ด้วยกันมานาน แล้วก็ไม่ได้ก่อให้เกิดผลใดๆ กับชุมชน อย่างเช่นที่เห็นในโฆษณา สัตว์ที่อยู่ในสภาพธรรมชาติก็ยังดำรงอยู่ได้ อันนี้คือความเป็นจริงที่เราอยากให้เห็น”
       
       วุฒิชัย ทิ้งท้ายว่า “สังคมไทยต้องคิดว่า เราไม่มีทางหลีกเลี่ยงต่อการใช้พลังงานได้ เราต้องอยู่กับมัน แต่อยู่ยังไงให้อยู่ด้วยกันอย่างสมดุลที่สุด ก็ต้องมาควบคุมขั้นตอนกระบวนผลิตทั้งหลายที่ทำในด้านพลังงานให้อยู่ในร่องในรอย ถ้าเขาอยู่ในร่องในรอยแล้ว สังคมก็ต้องเอาเขามาเป็นแบบอย่างว่านี่คือสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ใช่ว่าแต่ติดแต่ภาพอดีตอย่างเดียว แล้วก็จะไม่เอา แล้วลูกหลานของเราจะทำยังไงในอนาคตถ้าไม่มีพลังงาน ยังไงเราก็ต้องใช้พลังงาน แต่ทำยังไงให้มันอยู่ได้ดีที่สุด และไม่มีผลกระทบต่อส่วนรวม”
       
       โลกร้อน? ‘กล่องนม’ ช่วยได้
       

       ปัญหาโลกร้อน กลายเป็นประเด็นสิ่งแวดล้อมที่ถูกพูดถึงกันมากที่สุดในช่วงเวลานี้ เชื่อหรือไม่ว่ากล่องนม รวมทั้งกล่องผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มต่างๆ ที่พวกเราคุ้นเคย สามารถช่วยลดโลกร้อนได้
       
       หลายๆ คนอาจจะพอทราบว่ากล่องนม น้ำผลไม้ ชา กาแฟ ที่เราดื่มกันอยู่เป็นประจำทำมาจากระดาษที่ได้มาจากต้นไม้ซึ่งเป็นทรัพยากรทดแทนได้ หรือที่เรียกว่า Renewable resource บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ชั้นนำ ที่มีปรัชญาในการทำธุรกิจว่า “ปกป้องทุกคุณค่า” จึงเป็นหนึ่งในหัวหอกของภาคเอกชนที่ทำกิจกรรมเกี่ยวข้องกับการรณรงค์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและรีไซเคิลขยะมาต่อเนื่องยาวนาน
       
       กลอยตา ณ ถลาง ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ไทย) จำกัด กล่าวว่า การลดภาวะโลกร้อน การปลูกป่า และการรีไซเคิล ภายใต้แนวคิด “ปกป้องทุกคุณค่า” (Protects what’s Good) เป็นปรัชญาหลักในการดำเนินกิจกรรมของบริษัท เต็ดตราฯ ทั่วโลก โดยกระดาษที่นำมาผลิตเป็นกล่องของเต็ดตรา แพ้ค ได้มาจากต้นไม้ในป่าปลูกที่มีการจัดการอย่างเหมาะสม มีการปลูกป่าทดแทนอย่างเป็นระบบ ทำให้จำนวนต้นไม้ในป่าปลูกมีเพิ่มมากขึ้นทุกปี
       
       กลอยตากล่าวเพิ่มเติมว่า จากข้อมูลพบว่า หลังจากการบริโภคจะมีการทิ้งกล่องเครื่องดื่มไม่น้อยกว่า 3 หมื่นตัน ทั้งๆ ที่กล่องเหล่านี้นำกลับมาแปรรูปใหม่ได้ การนำกล่องเครื่องดื่มที่ดื่มแล้วมารีไซเคิล จึงเป็นวิธีการที่ดีที่จะช่วยลดปริมาณขยะได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากองค์ประกอบของกล่องเครื่องดื่มทุกๆ ส่วน สามารถนำกลับมารีไซเคิลและนำไปใช้งานต่อในอุตสาหกรรมอื่นๆ ได้อีกมากมาย อาทิ อุตสาหกรรมกระดาษ หรือผลิตภัณฑ์พลาสติกรีไซเคิล เป็นต้น
       
       ทั้งนี้ บริษัท เต็ดตรา แพ้ค ได้ลงนามเข้าร่วมโครงการช่วยลดภาวะโลกร้อนขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) โดยเป็น 1 ใน 12 บริษัทระดับโลกที่ร่วมในการลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อช่วยจำกัดอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกไม่ให้สูงขึ้นเกินกว่า 2 องศาเซลเซียส
       
       ทางด้านสินชัย เทียนศิริ ผู้จัดการฝ่ายสิ่งแวดล้อม บริษัท เต็ดตรา แพ้คฯ กล่าวว่า ปีที่ผ่านมา เต็ดตรา แพ้ค สามารถรวบรวมกล่องเครื่องดื่มเพื่อนำไปรีไซเคิลได้ถึง 21,000 ล้านกล่อง ในโรงงานรีไซเคิลกว่า 47 แห่งทั่วโลก ซึ่งในเมืองไทยเอง บริษัทฯ ก็ได้ร่วมมือกับ บริษัท แก้วกรุงไทย จำกัด ซึ่งเป็นผู้รับซื้อและจำหน่ายวัสดุประเภทรีไซเคิล รวบรวมกล่องเครื่องดื่มที่ใช้แล้วกลับมาแล้วส่งไปที่โรงงานกระดาษไฟเบอร์พัฒน์เพื่อรีไซเคิลต่อไป
       
       “จากข้อมูลของสถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม แนะนำให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าที่มีบรรจุภัณฑ์ชนิดที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ เพื่อช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากถึงปีละ 104 กิโลกรัม และถ้าเราคัดแยกขยะรีไซเคิลทั้งหมดที่อยู่ในบ้านตั้งแต่ต้นทาง แล้วส่งไปแปรรูปใหม่ จะช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึงปีละ 386 กิโลกรัม จึงเห็นได้ว่าการรีไซเคิลนอกจากจะช่วยประหยัดทรัพยากรธรรมชาติแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาโลกร้อนซึ่งเป็นประเด็นสิ่งแวดล้อมที่สำคัญในขณะนี้ด้วย ”
       
       ‘สึนามิ’ ปัญหาที่ยังเยียวยาไม่หมดสิ้น
       
       ภายหลังจากเหตุการณ์สึนามิเมื่อเกือบ 3 ปีก่อน ความช่วยเหลือจากภาครัฐและเอกชนได้หลั่งไหลไปสู่พื้นที่จังหวัดริมฝั่งอันดามันจำนวนมาก เปรียบได้กับคลื่นน้ำใจที่ถาโถมมาสู่ผู้ประสบภัยอีกครั้งหนึ่ง แต่ทว่า จนถึงวันนี้ความช่วยเริ่มเหลือลดน้อยลง ขณะที่ปัญหายังคงอยู่ การให้ความช่วยเหลือต่อเนื่องในระยะยาวจึงเป็นสิ่งที่คนในพื้นที่ โดยเฉพาะเด็กๆ ต้องการ มากกว่าจะเป็นการหยิบยื่นโดยการให้สิ่งของหรือเงินทองชั่วประเดี๋ยวเดียวเท่านั้น
       
       เมื่อปีที่ผ่านมา บริษัท มี้ด จอห์นสัน ประเทศไทย ผู้นำทางด้านโภชนาการสำหรับเด็ก ได้ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา ริเริ่มโครงการพัฒนาศูนย์เด็กเล็ก เพื่อพัฒนาเด็กในท้องถิ่น ที่ อ.คุระบุรี จ.พังงา ซึ่งเป็นกิจกรรมดีๆ ภายใต้โครงการ “Mead Johnson Helping Hand” ล่าสุดบริษัทฯ ยังคงเดินหน้าสานต่อเจตนารมณ์ในการที่จะช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้ของเด็กให้เต็มศักยภาพ ด้วยกิจกรรม “มุ่งสู่ฝันวันเพื่อสังคม” โดยการนำพนักงานบริษัทฯ 400 คน ลงสู่พื้นที่ร่วมทำกิจกรรม และมอบทุนในการปรับปรุงสภาพแวดล้อม พร้อมสื่อการสอนกับโรงเรียน 4 แห่ง ในจังหวัดภูเก็ต และพังงา ได้แก่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านใหญ่ เกาะยาวน้อย ร.ร.บ้านลิพอน ร.ร.เกาะมะพร้าว และ ร.ร.ภูเก็ตปัญญานุกูล (ร.ร.ศึกษาพิเศษ)
       
       แมทธิว แชพเพิล ผู้จัดการทั่วไป แผนกโภชนาการ มี้ด จอห์นสัน ประเทศไทย กล่าวว่า กิจกรรม “มุ่งสู่ฝันวันเพื่อสังคม” เป็นกิจกรรมหนึ่ง ที่อยู่ภายใต้โครงการ Mead Johnson Helping Hand ที่ทางบริษัทฯ ริเริ่มขึ้นเมื่อปีที่ผ่านมา เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวโรกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 พรรษา โดยมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมพัฒนาการของเด็กก่อนวัยเรียน ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และสติปัญญา รวมไปถึงการเสริมสร้างศักยภาพการเรียนรู้ของเด็ก โดยตั้งแต่เริ่มโครงการได้ใช้งบประมาณสนับสนุนไปแล้วทั้งสิ้น 5 ล้านบาท และจะยังคงที่จะช่วยเหลือต่อไป
       
       “อีกทั้งในปีนี้บริษัทฯ ยังได้รับความร่วมมือจากพนักงานกว่า 400 คน อาสาลงพื้นที่เพื่อร่วมกันลงมือลงแรงทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ ยิ่งกว่านั้นเราได้รับเกียรติจาก คุณหญิงแพทย์หญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ มาร่วมแบ่งปันความรู้ และประสบการณ์เกี่ยวกับการช่วยเหลือสังคม ซึ่งจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับพนักงานของเราได้ตระหนัก และมีจิตสำนึกในการช่วยเหลือสังคม ซึ่งก็สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของบริษัทฯ” แมทธิว กล่าว
       
       ทางด้าน ลลิต ถนอมสิงห์ ผู้ช่วยเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “มีความยินดีเป็นอย่างมาก ที่เราได้มีส่วนร่วมในโครงการนี้ เนื่องด้วยมูลนิธิชัยพัฒนาก็มีความมุ่งหวังที่จะเป็นสื่อกลางในการสนับสนุนและให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น และส่งเสริมให้ชุมชนพึ่งพาตัวเองได้อย่างยั่งยืนตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ซึ่งกิจกรรม “มุ่งสู่ฝันวันเพื่อสังคม” นี้ เปรียบเสมือนส่วนช่วยเติมเต็มพันธกิจของมูลนิธิ และผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการดีๆ แบบนี้จะเป็นโครงการที่ได้รับการส่งเสริมอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นประโยชน์แก่เยาวชนของชาติสืบต่อไป”
       
       และเพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจว่ากิจกรรม “มุ่งสู่ฝันวันเพื่อสังคม” จะเดินในทิศทางที่ถูกต้องเพื่อการพัฒนาศักยภาพการเรียนรู้ของเด็กก่อนวัยเรียน ผู้เชี่ยวชาญอย่าง ดร.พัฒนา ชัชพงศ์ ประธานกรรมการบริหารหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร จึงเป็นส่วนที่สำคัญในการให้คำปรึกษา แนะนำกิจกรรมที่เหมาะสม รวมถึงอุปกรณ์การเรียนการสอนสำหรับทุกโรงเรียน โดย ดร.พัฒนา ถึงการร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ว่า “ทางมหาวิทยาลัยได้เข้ามามีส่วนร่วมกับโครงการ Mead Johnson Helping Hand ตั้งแต่ปีที่ผ่านมาแล้ว และรู้สึกประทับใจเป็นอย่างมากที่บริษัทข้ามชาติอย่าง มี้ด จอห์นสัน ได้เห็นความสำคัญ และมีความมุ่งมั่นในการช่วยเหลือชุมชนเป็นอย่างมาก เราเองในฐานะตัวแทนทางด้านวิชาการมีความยินดีที่จะให้การสนับสนุนโครงการดีๆ ที่ยิ่งใหญ่ แบบนี้ตลอดไปเช่นกัน”
       
       นอกจากที่ มี้ด จอห์นสัน จะได้รับความร่วมมืออย่างต่อเนื่องจากคณาจารย์คณะศึกษาศาสตร์ มศว ครั้งนี้ยังได้รับเกียรติจาก คุณหญิงแพทย์หญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ รองผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ และให้ความรู้กับพนักงานเกี่ยวกับปรัชญาในการทำงานช่วยเหลือสังคม โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ประสบภัยคลื่นยักษ์สึนามิเมื่อเกือบ 3 ปีที่ผ่านมา
       
       คุณหญิงแพทย์หญิงพรทิพย์ กล่าวว่า โดยส่วนตัวนั้นมองว่าเด็กๆ ในพื้นที่นี้ ยังคงต้องการความช่วยเหลืออยู่ เพราะหลังจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิถล่ม 6 จังหวัดอันดามันเมื่อ 3 ปีที่แล้ว สภาพจิตใจที่ถูกกระทบยังคงอยู่ หลายครอบครัวพ่อแม่ไม่มีเวลา ทั้งยังขาดแคลนทรัพยากร ในการเลี้ยงดูเอาใจใส่ อบรมสั่งสอนเด็กที่กำลังเติบโต ดังนั้นโรงเรียน และครูจึงมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการช่วยดูแล ขัดเกลา อบรมสั่งสอน และให้คำแนะนำแก่เด็กเหล่านี้แทน
       
       “ดิฉันรู้สึกว่าโครงการนี้จะเป็นเหมือนน้ำหล่อเลี้ยงที่มาช่วยเติมเต็มความต้องการของเด็กๆ เหล่านี้ให้สมบูรณ์”
       
       โครงการ Mead Johnson Helping Hand เป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่ช่วยตอกย้ำวิสัยทัศน์ของบริษัท มี้ด จอห์นสัน ที่ต้องการจะส่งเสริมศักยภาพการเรียนรู้ของเด็กก่อนวัยเรียน ด้วยการมอบโภชนาการที่ดี และสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม ไม่เพียงการช่วยเหลือสังคมเฉพาะด้านเงินทุนหรือวัตถุเท่านั้น แต่การที่ได้นำพนักงานกว่า 400 คนไปร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคมในครั้งนี้ น่าจะเป็นการทำ CSR ที่ยั่งยืนทั้งต่อสังคมและองค์กรภาคธุรกิจแห่งนั้นเอง

       

ผู้บริหารเต็ดตรา แพ้คกับตัวแทนจาก WWF
       

       

ผู้บริหารของมี้ด แอนด์ จอนห์สัน มอบอุปกรณ์การเรียนให้เด็กๆ ในพื้นที่ประสบภัยสึนามิ
       

       

กล่องเครื่องดื่มที่จะเอาไปรีไซเคิล
       

พนักงานและผู้บริหารของมี้ด แอนด์ จอนห์สัน
       
บทความพิเศษ

เอกชนจ.ตากโอดเขตศก.พิเศษเอื้อต่างชาติ
เอกชนตาก ถามรัฐบาล เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประเทศชาติได้อะไร
รอการลงทุน SEZ แม่สอด
“เงินจ๊าต”ผันผวนทำค้าชายแดนตากสูญพันล้าน
หอการค้าไทยห่วงค่าผันผวนเงินจ๊าด เสนอจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
ยกระดับสนามบินตาก
ธุรกิจเบรกลงทุนSEZตาก รอร่างผังเมืองใหม่คลอด
โพสต์ทูเดย์ - พาณิชย์นำทัพธุรกิจรุ่นใหม่ไทยบุกเมียนมา 20-22 ส.ค.นี้ ขยายช่องทางการค้าและการลงทุน
ทูตไทยแนะสูตรสำเร็จ! ลงทุน 'เมียนมา' ต้องมาคู่ CSR
TTW ร่วมทุนZ Corp ลุยโครงการระบบน้ำประปาที่เมืองเมาะลำไย เมียนมา ลงนาม ก.ค.นี้
เขต ศก.ชายแดน ปลุกชีพเชื่อมอีอีซี
เมียนมาอนุมัติตั้งเครดิตบูโรแล้ว หนุนSMEs คาดเริ่มดำเนินการได้อีก 1 ปีข้างหน้า
นครย่างกุ้ง โอกาสทองธุรกิจอาหาร
ยอดค้าชายแดน 5 เดือน มูลค่า 4.63 แสนล้าน พุ่ง 4.18% แต่ส่งออกติดลบ 2.62% พาณิชย์มั่นใจ ทั้งปีโต 15%
บทวิเคราะห์อาเซียน เกมค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมา
5 มิ.ย. 2561 เมียนมาปรับกลยุทธ์อาแขนรับนักลงทุน
ญี่ปุ่นเบนเข็มรุกแม่สอด เร่งรถไฟแนวE-W เชื่อมบ้านไผ่-นครพนม
สรุปสาระสำคัญการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน : Amazing Thailand Tourism Year 2018”
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง”ประชารัฐร่วมใจ ด้วยมหาดไทย 4.0 โดย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง ‘Digital Technology เพื่อการค้าและการลงทุน’ โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
19 พ.ย. 60สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง SMEs กับการนำไทยให้ก้าวไกลไปกับโลกยุค 4.0 โดย ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
มอญเปิดเมือง..ดึงทุนทัวร์ไทยบูมท่องเที่ยวเมาะละแหม่ง-ตำนานรัก“เจ้าน้อยศุขเกษม-มะเมี๊ยะ”
เปิดผัง 'MRG-MMID' โอกาสทองลงทุนมัณฑะเลย์
ปั้นศูนย์ค้าปลีก
นำสิ่งของอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในประเทศเมียนมาร์
บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ชาวพม่า ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ณ. เมืองผาอัน
โครงการ คาราวาน 3 แม่ แม่สอด แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน
เอกชนบุกสระแก้ว-แม่สอด แห่ตั้งบริษัท-BOIให้สิทธิ์ชนเพดาน
ISMEDหอบ 28 เถ้าแก่ชายแดนลุยโรดโชว์พม่า/ทำตลาดรัฐกะเหรี่ยง-มอญ
ตั้งองค์กรลุยเขตศก. ยกกฎหมายยุบ‘กนอ.’/บิ๊กตู่ลั่น!แม่สอดต้องเกิด
เดินหน้าเต็มสูบ สะพานเมย2 ดันที่พุ่ง10เท่า –ค้าชายแดนแสนล้าน article
ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย
"บิ๊กตู่"ยกเครื่องเขตศก.พิเศษแม่สอด ผุดถนน4เลน-สะพานเชื่อมพม่า-จีน-ลาว-เวียดนาม
รวมภาพวีดีโอ กิจกรรมหอการค้าจังหวัดตาก ที่ผ่านมา
สัมภาษณ์พิเศษ / นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด หนึ่งในยุทธศาสตร์ชิงความได้เปรียบรับเออีซี
ภาคเหนือ-พ่อค้าชายแดนเหนือครวญ หลังรัฐบาลพม่าเดินหน้ายกระดับการค้าชายแดนสู่สากล
การเข้าถึงตลาดพม่าของสินค้าเวียดนาม
เร่งผุดสะพานมิตรภาพไทยพม่าแห่งที่ 2เพิ่มมูลค่าการค้าแม่สอดเท่าตัว
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
ปลุกพ่อค้าชายแดนเหนือ รักษาฐานตลาดพม่ารับ"เออีซี"
สัมภาษณ์พิเศษ / ประธานหอการค้าจังหวัดตาก จี้รัฐยกระดับโลจิสติกส์แม่สอดรับอาเซียน
เมื่อแชมป์เก่า มุ่งมั่นขอทวงตำแหน่งคืน
ต่างชาติลุ้นการปฏิรูปในพม่า กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ถูกดึงล่าช้า
ท่าเรือเชียงแสน 2 รับกองเรือสินค้า จีน ลาว พม่า
สร้างประเทศไทยให้เป็น 'HUBของAEC'
ระเบียงหรือทางผ่าน...?
“บางจาก” ไมเนอร์เชนจ์ ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท”
AEC Model ในแบบกสิกรไทย
มองทะลุมิติ AEC Financial
เทสโก้ โลตัส สยายปีกชายแดน รุกตั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต "แม่สอด
ตากเร่งตั้งเขต ศก.พิเศษแม่สอด เพิ่มการค้าชายแดนแสนล้าน
เปิดกำแพงมรกต: “เมี๊ยะ-วดี”
บทสัมภาษณ์ นายวิชัย เข็มทองคำ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก โดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 20 มีนาคม 2555
จักรยานมิตรภาพ “แม่สอด-เมียวดี” สัมพันธ์ระหว่างรัฐ ที่เริ่มจากท้องถิ่น
“แม่สอด”เมืองคู่แฝด ที่ยังรอวันตกผลึก
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ วิเคราะห์.....พม่าเปลี่ยนไป ชงตั้ง เขตการค้า-การลงทุนร่วม
เตือนพม่าคู่แข่งสำคัญไทย หลังเปิดเสรี AEC
อนาคตประเทศไทย
ความสำคัญเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด...ทุกรัฐบาลมองเห็นแต่ไม่ผลักดันจริงจัง
ล้อมกรอบ / จี้รัฐสร้าง "4 เลน-เจาะอุโมงค์" เชื่อม พม่า-แม่สอด รับเออีซี
“พม่า”แนวรบด้านตะวันตกเปลี่ยนแล้ว
“เมงกาลาเซ-ย่างกุ้ง” ลมหายใจค้าไทย-พม่า
แม่สอดโมเดล มิติใหม่ทุนชายแดน
แม่สอด-ย่างกุ้ง Border Trade Route
ท่อสินค้าไทยเข้าพม่าจากเหนือจรดใต้
เมื่อสัญลักษณ์ “ทุนนิยม” เริ่มปรากฏให้เห็นในพม่า
บทเรียนจากวิกฤตน้ำท่วมกับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
หายนะแห่งศตวรรษที่ 21 ของสหรัฐฯ
เกษตรอินทรีย์ ทางเลือกหรือต้องเลือก
ความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจบ่อหาน ปากทางเชียงรุ่ง
เขตเศรษฐกิจพิเศษ
ศก.โลกป่วนคนไทยกระอักเลือด กำลังซื้อหดยาว! “รถยนต์-บ้านหลังแรก” เสี่ยงถูกยึด
ประธานหอการค้าตากแนะต่อยอดแม่สอดโมเดล
ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งานใหญ่ที่ไม่ต้องรอรัฐบาล
Retail landscape change: โอกาสค้าปลีกไทยในบริบทใหม่
R9 เส้นทางขนส่งผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน: โอกาสและความท้าทาย
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ แนะรัฐหนุน เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด
การเมืองในอุดมคติ กับสังคมไทยที่เป็นจริง
การบริหารรัฐจัดการธุรกิจ:ก้าวรุกในโลกาภิวัตน์ด้วยกลยุทธ์ปั่นราคา
การพัฒนาท่าเรือทวายและท่าเรือปากบารา
จาก "ทำเงิน" สู่ "ปันเงิน" เส้นทาง "บิลล์ เกตส์" คนรวยช่วยโลก
การเมืองกับคณิตศาสตร์: ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้
เมื่อ บิ๊กซี ฮุบ คาร์ฟูร์โชห่วยไทย จะอยู่อย่างไร?
จับตาศึกเลือกตั้งพม่า 7 พ.ย. แผนการขั้นที่ 5 สู่ประชาธิปไตยเต็มขั้น?
“แม่สอด” กำลังเปลี่ยนแปลง
ความตื่นตัวของนักธุรกิจท้องถิ่น
นอภ.แม่สอด เตรียม สร้างหอ'นาฬิกายักษ์'
จุดเปลี่ยน…ธุรกิจไทย วิกฤตและโอกาสอยู่ตรงไหน
ทุ่ม800ล.ตัดถนนกอกาเรก-แม่สอด-ดานัง
ผู้ว่าฯเร่งฟื้น”กรอ.ตาก”ขับเคลื่อนเขตศก.- นครแม่สอด
แขวงการทางฯเร่งวางแนวถนนใหม่ รับสะพานไทย-พม่า/ปั้นเขตเศรษฐกิจชายแดนตาก
ครม.ไฟเขียวสร้างสะพานไทย-พม่า 2/เชื่อมแม่สอด-เมียวดีใหม่
สะพานแห่งที่ 2 ความหวังของชาวแม่สอด
รัฐบาลโชว์ปาฐกถา"มาร์ค" ที่ม.โคลัมเบีย สหรัฐ "สังคมประชาธิปไตยโฉมใหม่" ประชาชนต้องมาก่อน article
เปิดเสรี'อินเดีย-บิมสเทค' ติดปีกธุรกิจไทยเจาะตลาดเอเชียใต้
ฉีกหน้ากากเทสโก้โลตัส ฟ้องเรียกพันล้านใช้สิทธิทางศาลไม่สุจริต ภาคต่อเปิดหน้ากาก ตอน 2 (จบ)
เปิดหน้ากากเทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)
ตั้งธงส่งออกอัญมณี 600,000 ล.
หอฯ ตากเปิดห้องติวเข้มค้าไทย-เพื่อนบ้าน หวังทุนท้องถิ่นต่อยอดรับ EWEC
ตารางบินสายการบินพีบีแอร์
"บิ๊กเหวียง"นั่งนายกสมาคมวัฒนธรรม-ศก.ไทย-พม่าคนใหม่ ย้ำไม่ยุ่งการเมือง เร่งหนุนค้า-ลงทุน2ปท.
ประธานหอฯตาก มั่นใจแม่สอดเกตเวย์เชื่อมภูมิภาค article
เมืองคอนผุดวิธีแก้มังคุดราคาดิ่ง
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
หนุนใช้ "หยวน" เป็นเงินสกุลหลักค้าขาย หอการค้าฯ ยันทำได้
"อภิสิทธิ์"หารือ"หู จิ่น เทา" ระบุจะส่งเสริมความร่วมมือการลงทุน การค้าในระดับภูมิภาค และแก้วิกฤติเศรษฐกิจ
นายกรัฐมนตรีนำทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจและภาคเอกชนไทยบุกตลาดจีน
กำหนดการ พิธีสถาปนากรรมการหอการค้าจังหวัดตาก และเปิดอาคารสำนักงานหอการค้าจังหวัดตาก (สำนักงานแม่สอด)
“ส.ส.ตาก”เล็งปั้นสนามบินแม่สอด 2 เร่งถนนตาก-ชายแดนเป็น 4 เลน article
“กอร์ปศักดิ์” ลุยตรวจโกดังข้าวโพดชายแดนแม่สอดสกัดปัญหาสวมสิทธิ์
เสนอตั้งเขตวัฒนธรรมชนเผ่าตาก นำศิลปะชาวเขาขึ้นเวทีดึงดูดนักท่องเที่ยว article
ดูกันเต็ม ๆ ตา กับ อัญมณี ราคาหลักพัน แต่เรานำมาให้ลุ้นกันเพียง บาทเดียว
เชิญร่วมงาน "สีสัน อัญมณีแม่สอด" ณ ย่านการค้า สยามอัญมณี แม่สอด
สรุปงานจักรยานมิตรภาพไทยพม่า โดยคุณวินัย ทีมอิสระ ใน thaimtb.com article
ประกาศ ปิดรับสมัครจักรยานมิตรภาพไทยพม่าครั้งที่ 10
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-พม่า ครั้งที่ 10 article
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ครั้งที่ 10
๘๔ พระกรณียกิจ พระจริยวัตร ขัตติยนารีศรีแผ่นดิน
น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
โครงการดอกเบี้ยบ้าน 0% อานิสงส์ของการเลือกตั้ง
ขอเชิญร่วมออกบูท งานมหกรรมสินค้า ไทย-พม่า ธงฟ้า ราคาประหยัด 2009 และการประกวดสาว(เหลือ)น้อย article
มิงกาลาบาเมียวดี : สวัสดีเมียวดี : 你好吗!
งานอัญมณีแม่สอดโชว์โคตรพลอยแดง25,000กะรัตคึกคัก
ปิดรับสมัครแล้วสำหรับโครงการจักรยานมิตรภาพไทยพม่า
สมัครแข่งขันจักรยานเสื้อภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน "แม่สอด เม้าท์เท่น ไบค์ ครอสคันทรี่"
อัครศิลปิน กรองศาสตร์กรองศิลป์การดนตรี
ติดปีก พ.ร.บ. ค้าปลีกค้าส่งฯ แต่ไร้อาวุธฟัน 'โมเดิร์นเทรด'
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง!?
Thai Bike Around the World “ทูต 2 ล้อ” กลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย
ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกส่อแท้ง..! ล็อบบี้ สนช.เตะถ่วง-รอรัฐบาลหน้าฉีกทิ้ง
"สนธิ"จี้พรรคการเมืองคุม"ห้างยักษ์"ลั่นปีหน้านำ"กองทัพเทียนแห่งธรรม"สู้อำนาจทุนใหญ่
ชั้นเชิง“เชียงคำ”ต่อกรเทสโก้ แนะระดมสมองทีมทนายสู้คดี
ถอดรหัสหักเหลี่ยมเทสโก้ พลังมวลชนคว่ำช้างสาร
พาณิชย์เผย ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.ค้าปลีกแล้ว-เน้นสมาฉันท์ "รายใหญ่-โชห่วย"
แถลงผลการประชุม ครม.ประจำวันที่ 16 ต.ค.2550
คนไทยกระเป๋าฉีก!! อีกแล้ว
เทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วยจนรวยติดอันดับ4ของโลก
บันทึกประวัติศาสตร์- ประท้วงลามพม่า
ตราด... เปิดประตูสู่อินโดจีน เชื่อมถนนหมายเลข 48 กัมพูชา ดึงเม็ดเงินธุรกิจ-ท่องเที่ยวสะพัดหมื่นล้าน
ยกโมเดล"โชวห่วยแพร่"ต้านห้างยักษ์ แนะค้าปลีกรายย่อยทั่วไทยปรับใช้ก่อนตายหมด
สัมภาษณ์ : เปิดร่างพ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับสนช. จำกัดรายใหญ่ผลิตสินค้าเฮ้าส์แบรนด์
เผยผลสำรวจโรงงานอุตฯยังไม่มีปิดกิจการเพิ่ม
ระดมทุนขนส่งไทยรับมือLogisticสี่เหลี่ยมฯ หอฯชร.ดันตั้งสมาคมเพิ่มอำนาจต่อรองสู้จีน
ยุทธศาสตร์ไทย-พม่า ถึงเวลาต้องทบทวน
สามหมอกเปิดบ้านร่องแห้งเป็นจุดขนถ่ายสินค้าไทย-พม่า
ผู้ว่าฯ-นายกแม่สอดดัน"มหานครแม่สอด" เตรียมจัดเวทีประชาคม 18 ชุมชนนำร่อง
พม่าย่างกุ้งฮึดประท้วงรัฐบาลขังต่อผู้นำหญิง
บทเรียนจากรัฐบาลทหารพม่า
โชวห่วยแฉแผนค้าปลีกทุนนอก-ใช้วิธีสกปรกขวางร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกเข้า ครม.
ค้าปลีกไทยจะอยู่รอดอย่างไร
พม่าจัดค้าชายแดน ส่งออก-นำเข้าใหม่ ใช้ศูนย์ฯเมืองหลวง
10 สัญญาณอันตราย ฟ้องสภาพการเงินส่อเค้าย่ำแย่
ประวัติกำเนิดชาจีน article
Special Day 3 March 2550 article
สมทบทุนสร้างหอการค้าจังหวัดตาก article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 โดย หอการค้าจังหวัดตาก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.