ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์ 15 พฤศจิกายน 2550 10:08 น.
        เปิดยุทธศาสตร์ธุรกิจร้อนๆของ 2 สุดยอด Role Model เมืองไทย
        เมื่อเจ้าพ่อน้ำเมา – เจ้าสัวเครือเจริญโภคภัณฑ์ ขยายอาณาจักรทั่วทุกทิศ ชนิดหวังเป็นที่หนึ่งของวงการ ใครบ้างต้องเดือดร้อนจากการเข้ามาของพญาช้างสารครั้งนี้
        อะไรคือสาเหตุของปรับกระบวนยุทธ์ และทำไมจึงต้องเลือกเดินในเส้นทางธุรกิจใหม่นี้

       
        เมื่อ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้จัดงาน “คุยกับซี.พี.” เป็นครั้งที่ 4 เพื่อเป็นตลาดนัดข่าวให้ผู้บริหารและสื่อมวลชนได้พบปะ พูดคุย โดยจัดขึ้นเป็นประจำทุก 2-3 เดือน ครั้งนี้รูปแบบการจัดงานก็ยังเหมือนเดิม คือ เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนสัมผัส และสัมภาษณ์ผู้บริหารของซี.พี.ชนิดถึงเนื้อถึงตัว เพียงแต่ครั้งล่าสุดนี้มีผู้บริหารมาให้สัมภาษณ์ 4 คน น้อยกว่าครั้งก่อนหน้านี้ที่มาถึง 7 คน นำโดย ดร.อาชว์ เตาลานนท์ รองประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และประธานคณะทำงานสื่อสารองค์กร ที่มาครบทุกครั้ง
       
        ส่วนผู้บริหารอีก 3 คนก็คือ ธนากร เสรีบุรี รองประธานกรรมการเครือฯ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร กลุ่มธุรกิจยานยนต์ และอุตสาหกรรมทั่วไป ,อดิเรก ศรีประทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) อีกคนคือ มาร์ส วั่น-เฉิน กัว กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพีพีซี กลุ่มธุรกิจพลาสติก จำกัด (มหาชน)
       
        ความแตกต่างของการจัดงาน “คุยกับ ซี.พี.” ครั้งที่ 4 นี้มีความแตกต่างจากครั้งก่อนๆตรงที่มีการแนะนำธุรกิจที่คนส่วนใหญ่แทบจะไม่รู้ว่าซี.พี.ก็มีธุรกิจพลาสติกกับเขาด้วย นั้นคือมีการเปิดตัวบริษัท ซีพีพีซี จำกัด (มหาชน) ในขณะที่การจัดงานครั้งก่อนๆเป็นการนำธุรกิจหลักที่คนส่วนใหญ่รู้จักดีไม่ว่าจะเป็นกลุ่มธุรกิจการเกษตร ธุรกิจการค้า และโทรคมนาคม
       
        ซึ่งอันที่จริงแล้วเครือเจริญโภคภัณฑ์มีการทำอุตสาหกรรมพลาสติกมานับสิบปี ภายใต้ชื่อบริษัท เจริญโภคภัณฑ์ปิโตรเคมี ซึ่งก่อตั้งในปี 2531 เพื่อ ประกอบกิจการผลิต ซื้อ นำเข้า ขายปลีก ขายส่ง เม็ดพลาสติกทั้งในประเทศและต่างประเทศ ต่อมาในปี 2547 มีการเพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 1,950 ล้านบาทและแปรสภาพเป็นบริษัทมหาชนพร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น ซีพีพีซี เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งเป็นนัยหนึ่งของการเปิดตัวบริษัทในครั้งนี้
       
       ไบโอพลาสติกยุทธศาสตร์ใหม่
       เพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์การเกษตร
       
        แต่นัยสำคัญกว่านั้นคือการประกาศให้ประชาชนรับรู้ถึงยุทธศาสตร์ใหม่ของซี.พี.ในการก้าวสู่อุตสาหกรรมใหม่ที่เป็นการต่อยอดจากอุตสาหกรรมการเกษตร ซึ่งหลังจากดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับพลาสติกมาเกือบ 20 ปีอย่างเงียบๆ วันนี้เครือเจริญโภคภัณฑ์มีความพร้อมที่จะนำพาธุรกิจดังกล่าวก้าวกระโดด ซึ่งจะส่งผลให้ธุรกิจการเกษตรเติบโตไปด้วยเพราะซีพีพีซีมีการนำเทคโนโลยีการผลิตสมัยใหม่เข้ามาผลิตภาชนะและบรรจุภัณฑ์เพื่อทดแทนการใช้พลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ และส่งผลกระทบต่อธรรมชาติจนทำให้ทั่วโลกเริ่มตระหนักถึงความไม่ปลอดภัยของการใช้พลาสติก นำไปสู่การผลิต ไบโอพลาสติก หรือไบโอแมตทีเรียล ซึ่งไม่เป็นพิษต่อผู้ใช้และสามารถย่อยสลายในธรรมชาติ
       
        ซีพีพีซี ดำเนินธุรกิจ 4 กลุ่มหลักๆ คือ 1.ธุรกิจผลิตภัณฑ์พลาสติกกึ่งสำเร็จรูป เช่นแผ่นพีวีซีซึ่งมีทั้งแบบนิ่มและแข็ง แผ่นหนังเทียม ซึ่งนำมาใช้ในการผลิตเบาะรถยนต์ในเมืองจีน 2.ธุรกิจบรรจุภัณฑ์ซึ่งมีทั้งบรรจุภัณฑ์พลาสติก บรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร และบรรจุภัณฑ์สำหรับอุตสาหกรรม 3.พลาสติกสำเร็จรูปและสินค้าอุปโภค เช่นท่อพีวีซี กระเป๋าเดินทาง กระเป๋าเป้ เสื้อแจ็กเก็ต ม่านบังแสงและรั้วพลาสติก 4.ธุรกิจเม็ดพลาสติกคอมพาวด์ สำหรับใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์พลาสติกประเภทต่างๆ
       
        ปัจจุบันซีพีพีซีมีโรงงานในเครือ 15 แห่งอยู่ในประเทศไทย 9 แห่ง จีน 4 แห่ง และเวียดนาม 1 แห่ง โดยบริษัทให้ความสำคัญกับธุรกิจบรรจุภัณฑ์มากเป็นพิเศษ ซึ่งมีโรงงานอยู่ที่บางพลี มีกำลังการผลิตในสายงานบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร ปีละ 7,000 ตันต่อปี คิดเป็นมูลค่า 400 ล้านบาท
       
        อย่างไรก็ดี แนวโน้มของการดำเนินธุรกิจที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเริ่มมีบทบาทมากขึ้น ทำให้ซีพีพีซีเริ่มหันมามองเทคโนโลยีไบโอพลาสติกซึ่งสามารถย่อยสลายได้ในธรรมชาติ โดยซีพีพีซี มีการนำ PLA ซึ่งเป็นเม็ดพลาสติกธรรมชาติที่สังเคราะห์จากข้าวโพดมาทำการผลิตบรรจุภัณฑ์เพื่อใช้ทดแทนพลาสติก ซึ่งเริ่มแพร่หลายในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างสหรัฐอเมริกาและยุโรป
       
        PLA เป็นวัตถุดิบที่ต้องผ่านกระบวนการทางเทคโนโลยีโดยมีการนำเข้าจากอเมริกาเพื่อนำมาปรับเป็นวัตถุดิบในการผลิตบรรจุภัณฑ์ โดยซีพีพีซีนำมาผลิตในลอตแรก 50,000 ชุดเพื่อเป็นตัวอย่างให้ผู้ผลิต PLA ในอเมริกาได้เห็นถึงศักยภาพของบริษัทและจะได้มีความร่วมมือในการตั้งโรงงานผลิต PLA ในประเทศไทยต่อไป โดยจะเป็นความร่วมมือกับบริษัท Nature Works ในเครือ Cargill จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะทำให้ต้นทุนไบโอพลาสติกถูกลงไปอีก ขณะเดียวกันก็ยังสามารถหาวัตถุดิบไม่ว่าจะเป็นข้าวโพด อ้อย หรือมันสำปะหลัง ได้ไม่ยากเนื่องจากเมืองไทยเป็นเมืองเกษตร และยังทำให้เครือเจริญโภคภัณฑ์สามารถขยายธุรกิจการเกษตรไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านโดยมีโรงงานดังกล่าวรองรับผลผลิต
       
        นอกจากนี้ยังส่งผลให้ต้นทุนการผลิตไบโอพลาสติกถูกลงจากปัจจุบันที่มีต้นทุนวัตถุดิบสูงกว่าพลาสติกกว่า 20% โดย PLA 1 กิโลกรัมมีราคา 2 ดอลลาร์ ส่วนเม็ดพลาสติก 1 กิโลกรัมมีราคา 1.5 ดอลลาร์ อย่างไรก็ดีต้นทุนเม็ดพลาสติกมีแนวโน้มไปตามราคาน้ำมันที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และถ้าราคาน้ำมันเสถียรอยู่ที่ 80 ดอลลาร์ต่อบาเรลขึ้นไปก็จะทำให้วัตถุดิบทั้ง 2 ชนิดมีราคาใกล้เคียงกัน ขณะเดียวกันเมื่อตลาดมีปริมาณความต้องการไบโอพลาสติกมากขึ้นจนเกิด Economy of Scale ก็จะทำให้ต้นทุนการผลิตไบโอพลาสติกถูกลง ซึ่งจะทำให้ราคาขายไม่แตกต่างกันมากนักจากปัจจุบันที่ไบโอพลาสติกแพงกว่า 15-20%
       
        ซีพีพีซียังมีแผนที่จะขยายโรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์ประเภทไบโอพลาสติกในปีหน้าที่ ระยอง โดยร่วมกับ Ecospan ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายในอเมริกามาร่วมทุนภายใต้งบ 200 ล้านบาท ทำให้บริษัทมีโอกาสในการขยายตลาดในสหรัฐอเมริกามากขึ้น ทั้งนี้กำลังการผลิตของโรงงานแห่งใหม่จะอยู่ที่ 5,000 ตันต่อปี เป็นการผลิตไบโอพลาสติก 100% คาดว่าจะสามารถสร้างรายได้ 900 ล้านบาทต่อปี ซึ่งสูงกว่าโรงงานที่บางพลี
       
        ผลประกอบการของ ซีพีพีซี ในปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 12,830 ล้านบาท ส่นวในปีนี้คาดว่าจะสามารถปิดยอดขายได้ 13,900 ล้านบาท และคาดว่าจะเติบโตเพิ่มขึ้นอีก 8% ในปีหน้า แต่ถ้าไม่ได้รับผลกระทบจากความผันผวนของค่าเงินบาทก็อาจจะทำให้บริษัทมีการเติบโตได้ 10-15% ทั้งนี้ในปีหน้าบริษัทจะลงทุนเพิ่มในธุรกิจบรรจุภัณฑ์ 450 ล้านบาท แบ่งเป็นไลน์ผลิตบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร 200 ล้านบาท และขยายไลน์ผลิตบรรจุภัณฑ์ในอุตสาหกรรมอีก 250 ล้านบาท
       
       จากไบโอพลาสติก
       ต่อยอดสู่ไบโอดีเซล
       
        ในอุตสาหกรรมพลาสติกก็ยังเชื่อมโยงกับธุรกิจต่างๆของเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยซีพีพีซีจะเป็นผู้ซับพอร์ตบรรจุภัณฑ์ให้กับธุรกิจในเครือไม่ว่าจะเป็น เจริญโภคภัณฑ์อาหาร ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ตลอดจนบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมการเกษตรเช่นถุงบรรจุข้าว บรรจุเมล็ดพันธ์ ฯลฯ ดังนั้นการตั้งโรงงาน PLA คงไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพียงแค่การผลิตไบโอพลาสติกเท่านั้น เพราะหากพิจารณาจากการคาดการณ์ของยอดขายไบโอพลาสติกในอีก 5 ปีข้างหน้าของซีพีพีซี ก็ยังมีสัดส่วนไม่เกิน 20% จากยอดขายทั้งหมด ในขณะที่ปัจจุบันมีสัดส่วนการผลิตไบโอพลาสติกไม่ถึง 0.1%
       
        อย่างไรก็ดี เชื่อว่าเครือเจริญโภคภัณฑ์เองก็มิได้ทิ้งการผลิตพลาสติก เพราะเมื่อเร็วๆนี้ ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการเครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้มีการเข้าพบหารือกับนายกรัฐมนตรีของเวียดนามเกี่ยวกับการลงทุนธุรกิจในเวียดนามซึ่งนอกเหนือจากธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมแล้ว ยังมีธุรกิจโทรคมนาคมที่ต้องร่วมทุนกับรัฐบาลเวียดนาม ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจค้าปลีกค้าส่ง ธนาคารพาณิชย์ โดยมีการใช้เงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 1.26 แสนล้านบาท โดยเม็ดเงินกว่า 50% จะใช้ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และค้าปลีก รองมาเป็นโทรคมนาคม และยังมีโครงการนำถ่านหินลิกไนต์มาแปรรูปเป็นเม็ดพลาสติกพีวีซีและพีอี ซึ่งเชื่อว่านอกจากจะซับพอร์ตโรงงานที่เวียดนามแล้วยังอาจส่งเข้ามาใช้ในโรงงานที่บางพลีด้วย
       
        ดังนั้นจึงเป็นที่คาดการณ์กันว่า PLA จะถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมไบโอพลาสติกเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งจากการสอบถามผู้บริหารซีพีพีซีก็ได้ความรู้มาว่า PLA สามารถใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตไบโอดีเซลได้ จึงเชื่อได้ว่า PLA ส่วนที่เหลือจะถูกนำไปต่อยอดในการผลิตไบโอดีเซลซึ่งเป็นพลังงานทางเลือกที่มีอนาคตอย่างมาก ท่ามกลางภาวะราคาน้ำมันที่ผันผวนและมีแนวโน้มถีบตัวสูงขึ้นเรื่อยๆส่งผลกระทบต่อต้นทุนวัตถุดิบและค่าครองชีพของผู้บริโภค พลังงานทางเลือกจึงเป็นทางออกที่สำคัญในยุคนี้ โดย ไบโอดีเซล จะเป็นพระเอกตัวใหม่ที่จะทำให้อาณาจักรซี.พี.แผ่ขยายวงกว้างออกไป เพราะเทคโนโลยีใหม่ๆที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมจะใช้ผลิตผลจากธรรมชาติซึ่งทำให้ผลิตภัณฑ์การเกษตรเหล่านั้นมีราคาสูงขึ้น
       
        อดิเรก ศรีประทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือซีพีเอฟ ยกตัวอย่างให้เห็นถึงราคาข้าวโพดในตลาดโลกที่สูงขึ้น หลังจากข้าวโพดถูกนำมาใช้ในการผลิตเอธานอลจากเดิมมีราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 6 บาท ก็ขยับขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ 8.30 บาท และจากนี้ไปเมื่อข้าวโพดถูกนำมาผลิต PLA ก็ยิ่งทำให้ข้าวโพดมีราคาสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ต้นทุนอาหารสัตว์สูงขึ้นด้วย สุดท้ายผลิตผลจากฟาร์มปศุสัตว์ก็มีราคาสูงขึ้น สรุปแล้วเครือเจริญโภคภัณฑ์จะได้ในทุกส่วนธุรกิจ
       
        ในเรื่องของธุรกิจพลังงาน ชื่อของ ปิโตรเอเชีย เชื่อว่ายังพอคุ้นหูใครต่อใครหลายคน เพราะเป็นกิจการค้าพลังงานของเครือเจริญโภคภัณฑ์เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว โดยเป็นการนำเข้าพลังงานจากประเทศจีน ส่วนปิโตรเอเชียทำหน้าที่จำหน่ายและใช้สถานที่ดังกล่าวเป็นเครือข่ายในการจำหน่ายสินค้าของซี.พี.ในปั๊มน้ำมัน ภายใต้คอนเซ็ปต์ G-Store หรือ Gasoline Store แต่เมื่อเซเว่นอีเลฟเว่นสามารถเจาะตลาดเข้าปั๊มน้ำมันได้ บทบาทของปิโตรเอเชียจึงปิดตัวลงไปด้วย แต่นับจากนี้ย่างก้าวในการเข้าสู่การเป็นเจ้าแห่งพลังงานจะเริ่มเป็นรูปธรรมมากขึ้น เพราะมีทุกอย่างรองรับพร้อมตั้งแต่ต้นน้ำไปถึงปลายน้ำ จะรอก็เพียงแต่เทคโนโลยีการผลิต PLA ที่จะนำเข้ามาสู่ประเทศไทยเท่านั้น
       
        ทุกย่างก้าวของซี.พี.ไม่เคยทิ้งรอยเท้าให้คู่แข่งได้เดินตามทัน แต่ละย่างก้าวในแต่ละธุรกิจหมายถึงการก้าวย่างที่เกื้อกูลกัน บางอย่างอาจจะไม่เห็นผลในปัจจุบัน แต่ในระยะยาวธุรกิจของเครือจะเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกันชนิดที่เรียกได้ว่าซี.พี.ไม่ต้องง้อใคร นอกจากอำนาจการเมืองที่อยู่นอกเหนือความสามารถทางธุรกิจจะควบคุมได้ การไปลงทุนในต่างแดนไม่ว่าจะเป็นสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือเวียดนาม ต้องสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับภาครัฐเป็นอันดับแรก
       
       CP Convergence
       ก้าว 1 ก้าว โต 10 ก้าว
       
        หากจะย้อนไปอดีตจากจุดเริ่มต้นที่ร้านขายเมล็ดพันธุ์เกษตรที่ชื่อเจียไต๋ แตกแขนงออกไปสู่ธุรกิจการเกษตรครบวงจร มีฟาร์มไก่ ฟาร์มสุกร มีบริษัทจัดจำหน่าย ทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนร้านอาหารอย่างเชสเตอร์กริล ที่ซัปพลายวัตถุดิบจากบริษัทในเครือ แยกเป็นหน่วนธุรกิจที่ชัดเจน มีการพัฒนาธุรกิจมาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะหลังจากธุรกิจเดินทางมาสู่ยุคของ ธนินท์ เจียรวนนท์ ก็มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด จากธุรกิจการเกษตร แผ่นขยายอาณาจักรไปสู่ธุรกิจอื่นๆที่เกื้อกูลกันตลอด ไม่ว่จะเป็นธุรกิจค้าปลีกอย่างร้านเซเว่นอีเลฟเว่นที่ก่อตั้งในปี 2531 ซึ่งนอกจากจะจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไปแล้ว ยังเป็นช่องทางในการกระจายสินค้าของเครือ จากพืชผลการเกษตร หมู ไก่ ไข่ ซีพี ไส้กรอก เบคอน โบโลน่า แหนม ไปสู่เบเกอรี่ ซึ่งในตัวธุรกิจของเซเว่นอีเลฟเว่นที่เปลี่ยนชื่อเป็นซีพีออลล์ก็มีการแตกแขนงธุรกิจต่างๆออกไปอีกมากมายเพื่อขายความสะดวกให้กับลูกค้าไม่ว่าจะเป็นเคาน์เตอร์เซอร์วิสที่รับชำระค่าสาธารณูปโภคต่างๆ บัตรสมาร์ทเพิร์สที่อำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการชำระค่าสินค้าโดยไม่ต้องพกเงินสด บริษัทรีเทลลิ้งก์ที่นอกจากจะจัดหาอุปกรณ์สำหรับร้านเซเว่นอีเลฟเว่นแล้วยังให้บริการแก่ร้านค้าและธุรกิจอื่นๆนอกเครือ ซึ่งจะเห็นได้ว่าทุกธุรกิจที่เกิดขึ้นล้วนเกื้อประโยชน์กับธุรกิจในเครือ ทำให้เกิดการเติบโตไปพร้อมๆกันทั้งเครือ
       
        ทว่าย้อนหลังไปเกือบ 20 ปี หลังจาก เครือเจริญโภคภัณฑ์ดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อได้ไม่นาน ก็เกิดกระแสคลื่นลูกที่สาม หรือยุคแห่งข้อมูลข่าวสาร ยุคเฟืองฟูของเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชื่อของทักษิณ ชินวัตร เริ่มที่เป็นที่จับตา พร้อมกับการขยายอิทธิพลของอาณาจักรชินคอร์ป หลังจากดำเนินธุรกิจที่ปรึกษาและบริหารงานขาย รวมถึงจำหน่ายคอมพิวเตอร์มาร่วม 10 ปี ภายใต้ชื่อ ชินวัตรคอมพิวเตอร์ แอนด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ ซึ่งก่อตั้งในปี 2526
       
        กระแสคลื่นลูกที่สามมีความแรง ยุคนั้นมีคำพูดว่า “ผู้ใดครองข่าวสารผู้นั้นครองโลก” ทำให้เครือเจริญโภคภัณฑ์มิอาจมองข้ามธุรกิจโทรคมนาคมและการสื่อสารได้ บริษัทจึงตัดสินใจกระโดดเข้าสู่ธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมในปี 2533 โดยใช้ชื่อว่า เทเลคอมเอเซีย คอร์ปอเรชั่น โดยมีการทำสัมปทานโทรศัพท์พื้นฐานหรือโทรศัพท์บ้านกับองค์การโทรศัพท์ ซึ่งถือเป็นธุรกิจแรกที่แตกแขนงออกมาโดยไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการเกษตร
       
        หลังจากนั้นซี.พี.ก็มีการดำเนินธุรกิจในกลุ่มสื่อสารโทรคมนาคมมากขึ้นโดยในปี 2536 เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ดำเนินธุรกิจเคเบิ้ลทีวีแข่งกับ อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง คอร์ปอเรชั่น หรือไอบีซี เคเบิ้ลทีวี ของ ทักษิณ ชินวัตร โดยก่อตั้งบริษัท ไทยเคเบิ้ลวิชั่น ปีถัดมาเปลี่ยนชื่อเป็น ยูนิเวอร์แซล เคเบิ้ลทีวี เน็ตเวอร์ค จากนั้นในปี 2539 ก็เปลี่ยนชื่อเป็นยูทีวี เคเบิ้ล เน็ตเวอร์ค
       
       ทว่าการแข่งขันในธุรกิจเคเบิ้ลทีวีเต็มไปด้วยอุปสรรคไม่ว่าจะเป็นค่าลิขสิทธิ์รายการที่แพง ในขณะที่สมาชิกมีจำนวนไม่มาก อีกทั้งยังมีอุปกรณ์ในการลักลอบดักสัญญาณรับชมรายการ ประกอบกับเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ จนในที่สุดทั้งยูทีวีและไอบีซี ตกลงรวมกิจการกันในปี 2541 โดยใช้ชื่อบริษัทว่า ยูไนเต็ด บรอดคาสติ้ง คอร์ปอเรชั่น หรือ ยูบีซี ซึ่ได้เปลี่ยนเป็นทรู วิชั่นส์ เพื่อเชื่อมโยงธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมเข้าด้วยกันไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์พื้นฐานที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตร่วมด้วย โทรศัพท์เคลื่อนที่ทรูมูฟ และเคเบิ้ลทีวี ทรูวิชั่นส์ โดยมีการทำแพกเกจโปรโมชั่นร่วมกันเพื่อขยายฐานลูกค้าซึ่งกันและกัน นอกจากนี้ยังเชื่อมกลับไปสู่ธุรกิจที่มีอยู่อย่างเซเว่นอีเลฟเว่นในการรับชำระค่าบริการต่างๆของ ทรู
       
        ในขณะที่ ทรู ก็มีการดำเนินกลยุทธ์ Convergence เพื่อเชื่อมโยงเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน ทำให้ผู้บริโภคสะดวก ล่าสุดมีการร่วมมือกับ โครงการคอนโดมิเนียม ดิ อินสไปร์ เพลส เอแบค พระรามเก้า ในการให้บริการ Cyber Condo by True โดยมี โซลูชั่น Wireless Home Automation ทำให้ผู้บริโภคสามารถเชื่อมโยงการสั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านแบบอัตโนมัติ
       
        นอกจากนี้ ซี.พี.ยังมีการสะสมทรัพย์สินที่เป็นอสังหาริมทรัพย์ที่รอการพัฒนาไม่ต่ำกว่าหมื่นไร่ จากบริษัท รื่นอภิบาล ที่ก่อตั้งในปี 2526 เพื่อพัฒนาอาคารสำนักงานรองรับการขยายกิจการในเครือ การให้เช่าอาคารสำนักงาน ตลอดจนการบริการสิ่งอำนวยความสะดวกในอาคาร ต่อมามีการเปลี่ยนชื่อเป็น ซี.พี.ทาวเวอร์ ในปี 2531 และเปลี่ยนเป็น ซี.พี.แลนด์ในปี 2533 ปัจจุบันบริษัทมีการดำเนินธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในหลายรูปแบบ โดยในปีนี้มีการพัฒนาที่ดินกว่า 300 ไร่คิดเป็นมูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาท ซึ่งมีทั้งอาคารสำนักงาน และที่อยู่อาศัย โดยรายได้หลักมาจากการให้เช่าอาคารสำนักงานคิดเป็นสัดส่วน 90% ของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทำให้เกิดตลาดใหม่ๆในการต่อยอดธุรกิจร้านค้าอย่างเซเว่นอีเลฟเว่น และเชนฟาสต์ฟู้ดอย่างเชสเตอร์กริล
       
        ในการขยายธุรกิจของเครือไปสู่ต่างประเทศ ส่งผลให้บริษัทได้พันธมิตรใหม่ เกิดโอกาสใหม่ในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งที่ผ่านมาในธุรกิจที่ซี.พี.ไม่มีความชำนาญก็จะอาศัยพันธมิตรที่มีความชำนาญในด้านนั้นๆ ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวในการดำเนินธุรกิจยานยนต์ในเมืองไทย โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง ซี.พี.กับค่ายรถเชอร์รี่จากจีนและกลุ่ม วิทิต ลีนุตพงษ์ ผู้บริหารค่ายรถยนตรกิจ ร่วมถือหุ้นในสัดส่วนที่เท่ากัน โดยซี.พี.ให้ความสนใจในการนำรถเชอร์รี่จากเมืองจีนเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทย แต่เนื่องจากการแข่งขันที่รุนแรงส่งผลให้ซี.พี.ต้องการให้มีการตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ที่เมืองไทย โดยคาดว่าจะมีการผลิตรถปิกอัพเชอร์รี่รุ่น “ทิกเกอร์” ราคาประมาณ 700,000-800,000 บาท และจะใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการส่งออกไปสู่กลุ่มอาเซียนตอนบน ส่วนตอนล่างจะใช้ฐานการผลิตที่อินโดนีเซีย อย่างไรก็ดีในเบื้องต้นคาดว่าจะมีการนำรถเชอร์รี่รุ่น คิวคิว จากอินโดนีเซียมาจำหน่ายในราคา 300,000 บาทก่อน
       
        เมื่อเทคโนโลยีอยู่ในมือ การปรับเปลี่ยนเพื่อให้ยนตกรรมรองรับกับไบโอดีเซลก็ไม่ใช่เรื่องยาก และเมื่อไบโอดีเซลเติบโต ธุรกิจต้นน้ำของซี.พี.ก็โตตาม
       
        ยุทธศาสตร์ของซี.พี.จึงเรียกได้ว่าธุรกิจทุกส่วนล้วน Convergence ซึ่งกันและกัน ก้าวเพียง 1 ก้าว แต่ทำให้ธุรกิจในเครือโตไปพร้อมๆกัน ซึ่งจะทำให้ซี.พี.ยิ่งใหญ่เกินกว่าคลื่นลูกที่ 4 หรือคลื่นลูกที่ 5 จะก้าวได้ทัน
       
       เจริญ ขยายอาณาจักร
       เขย่าบัลลังก์ ธนินท์
       
        หากพลิกหน้าหนังสือพิมพ์ในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมาจะพบการเปลี่ยนแปลงในเชิงโครงสร้างการดำเนินธุรกิจของ 2 อภิมหาเจ้าสัวของเมืองไทย เจริญ สิริวัฒนภักดี ราชันย์น้ำเมา เจ้าของบริษัทเบียร์ช้าง ผู้ได้รับการจัดอันดับเป็นบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดอันดับ 194 ของโลกเมื่อปี 2548 จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บ และอันดับ 1 ของประเทศไทย กับธนินทร์ เจียรวนนท์ เจ้าของเครือเจริญโภคภัณฑ์ บุคคลผู้รวยอันดับ 3 ของเมืองไทย (รวยอันดับ 2 ของเมืองไทยคือ เฉลียว อยู่วิทยา เจ้าของเครื่องดื่มชูกำลังกระทิงแดง)
        ทั้งเจริญ และธนินทร์ ถือเป็น”แบบอย่าง” หรือ Role Model ที่ได้รับความนิยมจากสังคมไทยมาอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากนับตั้งแต่ที่ “นิตยสารผู้จัดการ” เริ่มให้ผู้อ่านเป็นผู้โหวดคัดเลือก 50 “ผู้จัดการ” Role Model เมื่อปี 2545 เป็นต้นมา ชื่อของทั้งคู่ต่างได้รับการคัดเลือกให้เป็นแบบอย่างของผู้อ่านในอันดับต้น
       
        ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาธุรกิจของ “เจริญ” ไม่ได้ขีดวงอยู่กับแวดวงน้ำเมา ซึ่งเป็นธุรกิจหลักแต่เพียงอย่างเดียว แต่ขยายขอบข่ายธุรกิจออกไปอย่างกว้างขวาง พร้อมๆกับสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้ “เขา” กลายเป็นนักธุรกิจที่ “โก อินเตอร์” มากขึ้น จากดีลสำคัญที่บริษัท ทีซีซี แลนด์ ได้เซ็นสัญญา ร่วมทุนกับ แคปิตอลแลนด์ บริษัทในเครือเทมาเส็ก โฮลดิ้งส์ ซึ่งเป็นองค์กรลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ ขณะที่ในธุรกิจประกันชีวิตได้ร่วมทุนกับ Millea Group กลุ่มธุรกิจประกันที่ใหญ่ระดับต้นๆ จากญี่ปุ่น
       
        และมีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องถึงการเข้าไปรุกซื้อธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ข่าวการทุ่มเงินกว่า 3,000 ล้านบาทซื้อบริษัท โออิชิ จากตัน ภาสกรนที, การชนะประมูล เซ็นเตอร์พอยต์ สยามสแควร์ ด้วยวงเงินสูงถึง 300 ล้านบาท, การเตรียมสร้างสวนสนุกหมื่นล้านที่ชะอำ, การเซ็นสัญญากับ “สยามฟิวเจอร์ ดีเวลลอปเมนท์” เพื่อทำศูนย์การค้าครบวงจรในพื้นที่ 16 ไร่บนถนนเกษตร-นวมินทร์, ข่าวการซื้อห้างสรรพสินค้าพาต้า ปิ่นเกล้า, ข่าวการซื้อเครื่องดื่มชูกำลังแรงเยอร์ และข่าวอื่นๆอีกมากมาย สิริรวมแล้ววันนี้เจริญมีบริษัทกระจัดกระจายอยู่ประมาณ 900 บริษัท
       
        อันที่จริง “เจริญ” ขยายเข้าไปสู่ธุรกิจอื่นๆมานานหลายปีแล้ว ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจกระดาษ ธุรกิจโรงแรม และอื่นๆ
       
        การทุ่มซื้อธุรกิจที่หลากหลายและมากมายเช่นนี้ก็เพื่อไม่ให้ภาพของตัว “เจริญ” ถูกผูกติดไว้กับบทบาท “เจ้าพ่อแอลกอฮอล์” หรือ “ราชันย์น้ำเมา” อีกต่อไปทั้งเจ้าพ่อเหล้าสี เจ้าพ่อเบียร์ช้าง หรือเจ้าพ่อเหล้าขาว ที่ทั้งหมดนั้นเป็นธุรกิจในระบบสัมปทาน
       
       “เจริญ” รู้มานานแล้วว่า “คุณค่าธุรกิจ” ที่มาจากระบบอุปถัมภ์และสัมปทานไม่คงทน เพราะตลาดเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายและรวดเร็วกว่าที่ใครๆ คิดกัน และที่สำคัญมันไม่ใช่สินทรัพย์ที่ส่งต่อให้ทายาทได้ เขาพยายามสร้างเครือข่ายที่มากกว่าสิ่งนั้นมาก่อนแล้วในช่วงก่อนวิกฤติ แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร
       
        2-3 ปีที่ผ่านมาเจริญได้เริ่มเปิดตัวทายาทที่ถูกวางตัวให้เป็นผู้สืบทอดกิจการทั้ง “ฐาปน” ลูกชายที่จะเข้าไปดูแล เบียร์ช้าง และ “วัลลภา” ลูกสาวที่ได้เข้าไปดูแลกิจการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ (เจริญมีทายาททั้งหมด 5 คน คือ อาทินันท์-วัลภา-ฐาปน-ฐาปนี-ปณต)
       
        เป็นที่เข้าใจกันว่า ฐานธุรกิจสำคัญที่สุดของ “เจริญ” อยู่ที่เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ณ วันนี้ เจริญและทีมผู้บริหารของเขาคงพิเคราะห์แล้วว่า คุณค่าของธุรกิจนี้ที่แท้จริงน่าจะอยู่ที่ความสามารถการบริหารเครือข่ายการตลาด ไม่น่าจะใช่ตัวสินค้าอีกต่อไป หากเขามีสินค้าที่มีฐานแข็งแรง เข้าเสียบอย่างเหมาะเจาะกับสิ่งที่มีอยู่เดิม ย่อมจะสร้างฐานและขยายธุรกิจที่มั่นคงต่อไป ที่สำคัญกว่านั้น เขาได้เดิน
       ทางจากธุรกิจเก่าไปสู่ธุรกิจใหม่ที่มีอนาคตมากขึ้น
       
        ธุรกิจเก่าในความหมายนี้ชัดเจนอยู่แล้ว ธุรกิจที่อิงกับระบบอุปถัมภ์ ซึ่งมีคุณค่าเฉพาะตัวอย่างมาก ซึ่งนับวันมีทั้งต้นทุน และความเสี่ยงมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรัฐบาลมีนโยบายเปิดเสรีสุรา ถือได้ว่าเป็นการปืดฉากยุคสัมปทานเหล้า เมื่อรัฐบาลนำโรงงงานผลิตสุรา 12 โรงงานออกประมูล แน่นอนว่า คนอย่าง “เจริญ” ย่อมมองออกว่าจะเกิดอะไรในกาลต่อไป
       
       หากก้าวพ้นไปสู่ธุรกิจที่อาศัยการตลาดระดับกว้างแล้วก็ย่อมจะเป็นการ "เปลี่ยนผ่าน" ที่ดี ที่ราบรื่นอย่างมากทีเดียว แม้ว่าการเปลี่ยนผ่านนี้จะต้องลงทุนหลายพันล้านหลายหมื่นล้านบาทก็นับว่าคุ้มค่า
       
        ความเคลื่อนไหวอย่างคึกคักที่พยายามทำมาตลอดของ เจริญ สิริวัฒนภักดี วันนี้น่าจะมาจากแรงบันดาลใจในการสร้างฐานธุรกิจที่เหมาะกับรุ่นลูกๆ ของเขาด้วย ขณะเดียวกันตัวเขาก็เหนื่อยมากแล้ว ด้วยสูงวัยและผ่านประสบการณ์ที่ยากลำบากมากเหลือเกิน
       
       อสังหาฯขาที่สอง
       กำลังโตขึ้น-โตขึ้น
       
        ปัจจุบันโครงการในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ของเจริญ แบ่งออกเป็น 7 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ 1.กลุ่มลงทุนและพัฒนาโครงการ 2.กลุ่มโรงแรม 3.กลุ่มอาคารสำนักงาน 4.อาคารศูนย์การค้า 5.สนามกอล์ฟและสโมสร 6.ศูนย์การประชุมและนิทรรศการ (ศูนย์สิริกิติ์) และ 7.กลุ่มพัฒนาที่ดินเพื่อการเกษตร
       
       เรียกว่าเป็นกลุ่มนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพียงรายเดียวในไทยที่ทำธุรกิจนี้อย่างครบวงจร
       
        แต่เพียงเท่านี้ไม่อาจไม่ทำให้ความฝันของเจริญในการก้าวขึ้นเป็น “ราชันย์อสังหาริมทรัพย์” กลายเป็นจริงขึ้นมาได้
       
        ห้วงเวลาที่ผ่านมา “เจริญ” อาจเป็นหนึ่งในผู้ที่มีที่ดินมากที่สุดในประเทศไทย อาจเป็นเจ้าของโรงแรมหลายต่อหลายแห่ง เป็นเจ้าของอาคารสำนักงาน คอนโดมิเนียมมากมาย แต่นั่นยังไม่ทำให้ “เจริญ” ได้รับการยอมรับจากวงการอสังหาฯว่าเป็นเบอร์หนึ่งในวงการ
       
        ทว่า หลังจากที่ บริษัท อเดลฟอส ซึ่งถือหุ้นโดย ฐาปน และปณต ทายาทของเจริญ สิริวัฒนภักดี ราชันย์น้ำเมาผู้สร้างอาณาจักรธุรกิจเบียร์ช้าง ได้เข้ามาซื้อหุ้นยูนิเวนเจอร์ (UV) จากการเพิ่มทุนในสัดส่วน 29.18% และจากกลุ่มผู้ถือหุ้นเก่า ซึ่งอยู่ระหว่างการทำเทนเดอร์ออฟเฟอร์ จะทำให้สัดส่วนการถือหุ้นเพิ่มขึ้นเป็น 51.57% และกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยยังเปิดทางให้ผู้บริหารเก่ายังมีบทบาทด้านการบริหารนั้น เป็นสัญญาณที่บอกว่า เจริญ ขยับแล้วที่จะรุกคืบในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อีกก้าวหนึ่ง และเป็นทางลัดที่ส่งให้ “สิริวัฒนภักดี” ก้าวไปสู่เบอร์หนึ่งในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างรวดเร็วที่สุด
       
       เหตุผลที่ทายาทของเจริญเลือกยูนิเวนเจอร์ คงไม่ใช่เพียงแต่เรื่องของคอนเนคชั่นที่แนบแน่นกับผู้ถือหุ้นเดิมเท่านั้น แต่ตัวของยูนิเวนเจอร์เองถือว่ามีศักยภาพ ทั้งในแง่ธุรกิจที่ทำที่ถือว่ามีการเติบโตของรายได้อย่างต่อเนื่อง ได้แก่ ผลิตผงสังกะสีอ๊อกไซด์ พลังงาน ระบบที่จอดรถ และพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ อีกทั้งเครือข่ายพันธมิตรที่แข็งแกร่ง ผ่านบริษัทร่วมทุน ได้แก่ แกรนด์ยูนิตี้ ดิเวลล็อปเมนท์ (UV-แอล.พี.เอ็น.ฯ), ปริญเวนเจอร์ (UV-ปริญสิริ) และ เอส.ยู.เอ็น. แมเนจเม้นท์ (UV-แสนสิริ) รวมทั้งประสบการณ์ด้านการพัฒนาที่ดิน ทำให้ยูนิเวนเจอร์เป็นหนทางที่เหมาะสมที่สุด เพราะเพียงแค่เงินทุน แลนด์แบงก์จำนวนมาก และกลุ่มบริษัท ที.ซี.ซี. แลนด์ในมือเพียงอย่างเดียว คงไม่เพียงพอที่จะขับเคลื่อนอาณาจักรธุรกิจให้ไปสู่ความยิ่งใหญ่ได้ในพริบตา
       
       สิ่งที่เจริญกำลังทำ คือ ใช้ยูนิเวนเจอร์รุกเข้าไปสู่อสังหาริมทรัพย์ระดับกลาง และวางตัวให้ ที.ซี.ซี. จับตลาดระดับบน อีกทั้งการเข้ามาถือหุ้นใหญ่ของทายาทเจริญ ทำให้ทิศทางต่อจากนี้ของยูนิเวนเจอร์ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ซึ่ง อรฤดี ณ ระนอง ประธานอำนวยการ บริษัท ยูนิเวนเจอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หลังจากการปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหม่ ทำให้มีความพร้อมที่จะเดินหน้าในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์อย่างเต็มที่ หลังจากในปีที่แล้วได้หยุดไป เนื่องจากมองเห็นภาวะชะลอตัวของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จึงหันไปเน้นน้ำหนักในธุรกิจอื่นแทน
       
       ทั้งนี้ การเข้ามาของผู้ถือหุ้นใหม่จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งทางด้านการเงิน ทำให้บริษัทมีความพร้อมที่จะพัฒนาโครงการขนาดใหญ่ที่ใช้เงินลงทุนสูงได้ ซึ่งจะสร้างโอกาสในการแข่งขัน และการเติบโตของบริษัทฯ ได้มากขึ้น ซึ่งจะเน้นการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่เริ่มประสบปัญหาในการดำเนินงาน (Distress Asset) ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นได้อยู่ 2-3 โครงการ มูลค่าโครงการรวม 2,000 ล้านบาท คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสิ้นปีนี้ โดยการรุกเข้ามาสู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครั้งนี้ จะทำให้สัดส่วนรายได้ในส่วนนี้ปรับเพิ่มเป็น 78% ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า
       
       การเข้าไปเทคโอเวอร์ตึกร้าง หรืออาคารค้างที่มีปัญหาในการดำเนินงานที่ปัจจุบันมีมูลค่ารวมนับแสนล้านบาท เป็นทางเลือกที่เจริญเร่งทำในการแปรวิกฤตให้เป็นโอกาสที่จะเติบโตในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างก้าวกระโดด เพราะในช่วงที่ผ่านมามีหลายโครงการที่มีศักยภาพสูง อยู่ในทำเลดี แต่เริ่มติดขัดมีปัญหาในการดำเนินงาน หากได้พัฒนาต่อก็จะสามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างรวดเร็วกว่าการซื้อที่ดินพัฒนาเอง
       
       อีกทั้งสถาบันการเงินอยู่ในช่วงเร่งระบาย NPA และ NPL ในมือออกมา เพราะลดภาระกันสำรองหนี้ ซึ่งจะกลายเป็นภาระทางการเงิน บวกกับยูนิเวนเจอร์ก็มีความชำนาญด้านนี้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกที่ยูนิเวนเจอร์จะขอเจรจากับแอล.พี.เอ็นฯ และกลุ่มเยาววงศ์ 2 ผู้ร่วมทุน เพื่อขอถือหุ้นใหญ่ในแกรนด์ยูนิตี้ฯ ในสัดส่วน 60% เพราะเป็นบริษัทที่ซื้ออาคารร้างมาพัฒนาต่อโดยเฉพาะ ซึ่ง อรฤดี เชื่อมั่นว่า อัตราส่วนหนี้สินต่อทุนที่อยู่ในระดับต่ำที่ 0.07: 1 และเงินทุนกว่า 1,000 ล้านบาท จะเป็นความพร้อม ทำให้การพัฒนาโครงการประสบความสำเร็จได้ ในขณะที่ปริญเวนเจอร์ จะยังคงสัดส่วนการถือหุ้นไว้ 49% เน้นการพัฒนาโครงการในแนวราบเช่นเดิม และยังปล่อยให้ปริญสิริเป็นผู้นำในการกำหนดทิศทางต่อไป
       
       สำหรับทิศทางในอนาคต ยูนิเวนเจอร์สนใจที่จะพัฒนาโครงการที่สร้างรายได้ในระยะยาวให้กับบริษัทด้วย เช่น โรงแรม อาคารสำนักงาน อาจเป็นอาคารสร้างค้างหรือซื้อที่ดินมาพัฒนาเองก็ได้ ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่ายูนิเวนเจอร์ได้จัดตั้งบริษัท เลิศรัฐการ จำกัด เพื่อเช่าที่ดิน 5 ไร่ บริเวณแยก ถ.เพลินจิตและ ถ.วิทยุ ติดสถานีรถไฟฟ้าเพลินจิต ที่ปัจจุบันเป็นอาคารพาณิชย์ใกล้กับแอทธินี ทาวเวอร์ อาคารสำนักงานของ ที.ซี.ซี. แลนด์ เพื่อพัฒนาโครงการโรงแรมหรืออาคารสำนักงานด้วย
บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.