ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


Thai Bike Around the World “ทูต 2 ล้อ” กลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย
Thai Bike Around the World “ทูต 2 ล้อ” กลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย
โดย ผู้จัดการรายวัน 8 พฤศจิกายน 2550 22:41 น.


คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ท่ามกลางบรรยากาศการต้อนรับกลับบ้านอันแสนอบอุ่น โดยมีกลุ่มเพื่อนนักปั่นจักรยาน และวงดุริยางค์จากโรงเรียนเซนต์ดอมินิคมาให้การต้อนรับ และร่วมแสดงความภาคภูมิใจกับคนไทยคู่แรกที่ออกเดินทางรอบโลกเป็นผลสำเร็จ โดยใช้จักรยานเป็นยานพาหนะในการเดินทาง ด้วยระยะทาง 40,000 กิโลเมตร
       
       เป็นเวลากว่า 6 ปีแล้วที่หนุ่มสาวคู่หนึ่งเลือกที่จะออกเดินทางรอบโลกด้วยจักรยาน 2 ล้อ กับโครงการที่มีชื่อว่า Thai Bike Around the World ซึ่งได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 – 2550 โดยมี คุณวรรณ อรวรรณ โอทอง กับแฟนหนุ่ม คุณหมู เจริญ โอทอง เป็นผู้เสนอโครงการ ซึ่งทำหน้าที่เสมือนตัวแทนช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมอันดีงามของประเทศไทยให้ชาวโลกได้รับรู้ พร้อมทั้งยังเป็นตัวอย่างให้แก่นักท่องเที่ยวในการรณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อมและการลดใช้พลังงาน ซึ่งกำลังสอดคล้องกับสถานการณ์การท่องเที่ยวต้านภัยโลกร้อนในปัจจุบันอีกด้วย
       
       ย้อนหลังกลับไปเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2544 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดพิธีปล่อยตัวฑูต 2 ล้อ ออกเดินทางไปเผชิญหน้ากับประสบการณ์ชีวิตจากทุกมุมโลก ซึ่งการเดินทางรอบโลกโดยจักรยานนี้ยังถือเป็นการฮันนีมูนของวรรณกับหมู โดยมีเส้นทางออกจากประเทศไทย ข้ามพรมแดนใต้สู่ประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ชิลี เปรู เอกวาดอร์ โคลัมเบีย ปานามา คอสตาริก้า นิคารากัว ฮอนดูรัส เอลซาวาดอร์ กัวเตมาลา เม็กซิโก สหรัฐ อเมริกา โมรอกโก สเปน โปรตุเกส อังกฤษ เนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม ลักซัมเบิร์ก ฝรั่งเศส สวิสเซอร์แลนด์ ลิกเค่นสไตน์ เยอรมนี ออสเตรีย อิตาลี สโลวาเกีย ฮังการี โรมาเนีย มอลโดว่า ยูเครน รัสเซีย คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน จีน เวียดนาม ลาว และประเทศสุดท้ายคือ กัมพูชา ก่อนเดินทางกลับเข้าประเทศไทยทางด่านปอยเปต - อรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว รวมประเทศที่เดินทางผ่านกว่า 40 ประเทศ ใน 6 ทวีปรวมระยะเวลาทั้งสิ้น 5 ปี 11 เดือน กับอีก 1 วัน
       

       กว่าจะมาเป็น...ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่
       
       การเดินทางในครั้งนี้มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อเผยแพร่ให้ทั่วโลกได้รู้จักเมืองไทยมากขึ้นอีกทางหนึ่ง และยังเป็นการค้นหาความฝัน เพื่อทำตามความฝันของหนุ่มสาวคู่นี้ นอกจากนั้นการปั่นจักรยานรอบโลกของทั้งคู่ยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่ติดตาม และทราบข่าวคราวของการเดินทางในครั้งนี้ด้วย
       ซึ่งหนทางนำไปสู่ความสำเร็จในการปั่นจักรยานรอบโลกของเขาทั้งคู่ในครั้งนี้มีผู้จุดประกายความฝันให้คือ ทอม เคลย์เตอร์ (Tom Claytor) นักบินเดี่ยวที่จะบินให้ครบทั้ง 7 ทวีปทั่วโลก โดยใช้ชื่อว่า นักบินลูกทุ่ง ซึ่งเขาได้เดินทางมาแล้วเป็นเวลา 9 ปี ผ่านหลายประเทศทั่วโลก และได้นำประสบการณ์บวกกับเรื่องราวต่างๆ มาถ่ายทอดให้กับคนที่มีความฝันเสมอ โดยเขาจะบอกกับผู้คนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเสมอว่า
       "PASSION IS ALWAYS A REASON" SO FOLLOW YOUR HEART...
       
       ซึ่งการปั่นจักรยานรอบโลกของวรรณกับหมูก็ได้ทอมเป็นผู้ให้แนวทาง ชี้แนะ ช่วยเหลือ เติมเต็มความมั่นใจ ส่งเสริม สนับสนุน ให้หนุ่มสาวคู่นี้เลือกทำในสิ่งที่ฝัน นอกจากนี้ทอมยังบอกกับวรรณด้วยว่า "เธอสามารถทำได้"
       

       วรรณเล่าให้ฟังด้วยว่า ขณะนี้เราได้เริ่มทำความฝันของเราแล้วอย่างต่อเนื่อง ทอมและเราสองคนมีมิตรภาพที่ดีด้วยกันสูงมาก ทอมมีคุณค่าทางใจอยู่ในตัวเราสองคน โดยก่อนออกเดินทางทอมบอกกับเราสองคนว่า
       
       “The only join in the world is to begin, begin your dreams” “Only as far as we seek can we go, only as much as we dream can we be”
       
       “ผมเห็นแววตาคนมาทั่วโลก..แววตาเธอทั้งสองคนมีประกาย ผมรู้ว่าเธอสองคนทำได้...ไม่ต้องชื่นชมฝรั่ง คนไทยก็ทำได้ ผมจะเป็นที่ปรึกษาให้” คำพูดของทอมที่ปลุกให้วรรณและหมูก้าวเดิน
       

       ความคิด ความฝัน และแรงจูงใจ
       
       ก่อหน้าจะมีโครงการ Thai Bike Around the World วรรณและหมูได้ไปร่วมกิจกรรมการปั่นจักรยาน เพื่อรณรงค์ต่อต้านยาเสพติดที่สนามหลวง ได้พบกับคุณเซบาสเตียน ซึ่งได้ปั่นจักรยานจากประเทศเนเธอร์แลนด์มาถึงประเทศไทย เขามาที่นี่เป็นครั้งที่ 2 ทำให้วรรณและหมูได้มีโอกาสพูดคุย และได้รับฟังเรื่องราว ประสบการณ์การปั่นจักรยานในประเทศต่างๆ
       
       “เราได้ถามคุณเซบาสเตียนว่า ประเทศใดในโลกที่เขาชอบไปปั่นจักรยานมากที่สุด เราได้รับคำตอบว่า ประเทศลาว เราทั้งสองจึงได้วางแผนการไปปั่นจักรยานในประเทศลาว เพื่อเรียนรู้และสะสมประสบการณ์ การปั่นจักรยานในต่างประเทศ พวกเราได้รับมิตรภาพที่อบอุ่นจากเด็กๆ ที่วิ่งเข้ามาทักทาย โบกมือ และพูดคำว่า "สบายดี" แปลว่า สวัสดี ตลอดเส้นทางที่เป็นหมู่บ้านเล็กๆ”
       
       จากจุดนี้เองที่ทำให้วรรณกับหมูได้เดินทางร่วมกันโดยจักรยานไปในที่ต่างๆ อยู่เป็นประจำ เขาสองคนได้สนับสนุนช่วยเหลือกัน เพื่อเติมเต็ม ในความสามารถของแต่ละคน เรียนรู้ที่จะประนีประนอม และนำเอาความสามารถของพวกตนเองที่มี ในการทำงาน โครงการจักรยานรอบโลกนี้
       
       ซึ่งก่อนหน้านี้วรรณมีความฝันที่จะเดินทางไปในประเทศต่างๆ รอบโลกมานาน เคยไปประเทศเกาหลี สหรัฐอเมริกา แคนนาดา และจีน ซึ่งเธอปรารถนาที่จะไปประเทศอื่นๆ ในโลกเพื่อค้นพบ เรียนรู้เพื่อมีความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับผู้คนในแต่ละประเทศ การดำรงชีวิตของคนในแต่ละประเทศ อาหาร วัฒนธรรมที่แตกต่าง การดำรงชีวิตความเป็นอยู่ ได้พบผู้คนที่ใจดี
       
       “ในช่วงการเดินทาง เราปรารถนาที่จะเติมเต็มกับความฝันที่มีในอนาคตอันใกล้นี้ มั่นใจว่ามีประสบการณ์ที่เพียงพอ ที่จะเดินทางไปในประเทศต่างๆ เพราะเคยได้ปั่นจักรยานในสภาพภูมิประเทศต่างๆ เช่นเนินสูงชันเป็นระยะทางไกลๆ ปั่นจักรยานรอบเกาะ ในป่า ในพื้นที่ต่างๆ ในประเทศไทย พวกเราเคยมีประสบการณ์ในการปั่นจักรยานขึ้นเขาเป็นระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร ในอายุตอนนี้เรามีสุขภาพที่ดี มีสภาพร่างกายที่สามารถที่จะเดินทางได้ ครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะมีความสุขและภูมิใจ ในสิ่งที่ปรารถนาที่จะเดินทางรอบโลกที่เรามีความตั้งใจที่จะเดินทาง และเรากำลังจะเดินทาง เพื่อสำรวจโลกด้วยจักรยาน” วรรณเล่าให้ฟังความมุ่งมั่นในตอนแรก
       
       “ใน 2-3 ปีที่ผ่านนี้ มีเพื่อนๆ แนะนำให้รู้จักกับจักรยานเสือภูเขา แล้วก็ได้ใช้ร่วมเดินทางอย่างสม่ำเสมอ จากการใช้ชีวิต เป็นนักแรมทางอยู่แล้ว พอมีจักรยานก็นำมาผสมผสานอย่างกลมกลืน กลุ่มของเราก็มีกิจกรรมด้วยกัน โดยปั่นจักรยานท่องเที่ยว พักผ่อนในสถานที่ต่างๆในประเทศไทย และนำจักรยานมาใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น โดยขี่จักรยานไปทำงานตอนเช้า และขี่จักรยานกลับบ้านในตอนกลางคืน เกือบจะทุกวัน ทำให้มีสุขภาพที่ดี รักอิสระ ปลดปล่อยคลายเครียด จากสิ่งรุมเร้า รอบข้างได้เป็นอย่างดี”หมูเล่าให้ฟัง
       
       เรียนรู้กันและกันในความประทับใจ
       
       ตลอดเส้นทางที่ผ่าน ทำให้ทั่งคู่ได้สัมผัสกับประสบการณ์ในการเดินทางนานับประการ และต้องอาศัยความวิริยะอดทน เนื่องจากต้องขับขี่จักรยานไปในเส้นทางที่เรียกได้ว่า ทุรกันดาร เช่น ทะเลทรายที่แห้งแล้ง เส้นทางภูเขาสูง เส้นทางอันตรายที่ต้องเสี่ยงกับความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน แต่ด้วยอัธยาศัยไมตรีที่มีทำให้วรรณกับหมูได้รับการอนุเคราะห์จากเอกอัคราชทูตไทยหลายๆ ท่านในต่างแดนเรื่อยมา
       
       “ประสบการณ์แปลกๆ เกิดขึ้นมากมายระหว่างการเดินทาง และเรื่องของภาษาก็นับเป็นปัญหาที่ใหญ่ไม่แพ้กัน ตอนอยู่ประเทศเสปนรู้สึกแตกต่างและไม่คุ้นเคยเลย เราจึงได้พักอาศัยโดยความอนุเคราะห์เอื้อเฟื้อจากท่านเอกอัครราชทูต พิทยา พุกกะมาน เพื่อเตรียมศึกษาเส้นทางให้ถูกต้องชัดเจนอีกครั้ง รวมถึงฝึกภาษาเสปนเป็นพื้นฐานเล็กน้อยก่อนออกเดินทาง
       
       “มีคนถามเรื่องความโรแมนติกบ่อยมากๆ ต้องบอกเลยว่า ทุกๆ ที่ของเราสองคนเป็นความรู้สึกดีๆ ที่จะได้คอยดูแลกันและกัน เรานอกกลางทะเลทรายด้วยกัน ช่วยกันซ่อมจักรยาน เรื่องราวเหล่านี้เป้นความโรแมนติกที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้วไหนชีวิต” วรรณเล่าให้ฟัง
       
       ส่วนทางด้านหมูได้บอกถึงความรู้สึกประทับใจที่มีต่อหญิงสาวคู่ชีวิตซึ่งได้ร่วมเคียงข้างกันมาตลอดเวลาที่ปั่นจักรยานรอบโลกว่า
       
       “วรรณเป็นคนเก่ง และมีความฝัน นอกจากนั้นเธอยังกล้าที่จะเดินตามความฝันของตนเอง ผมรู้สึกดีใจและภูมิใจในตัวผู้หญิงคนนี้มาก เธอถือว่าเป็นคนพิเศษที่เข้ามาเติมเต็มชีวิตผม การเดินทางด้วยกันรอบโลกมีเธอเป็นเหมือนกระทรวงการคลัง คอยดูแลจัดการ และยังเป็นกระทรวงการต่างประเทศสำหรับผมด้วย เพราะส่วนตัวแล้วผมไม่ค่อยเก่งทางด้านภาษา ตัวผมเองถ้าให้เปรียบผมขอเป็นกระทรวงเกษตรแล้วกัน ออกเดินทางออกลุยไปข้างหน้าตามเป้าหมายของตนเอง”
       
       ผ่านร้อน ผ่านหนาว ไหนก็ไม่หวั่น
       

       การปั่นในประเทศชิลีน่าสนใจมาก ยากลำบากเหมือนกัน เพราะต้องปั่นผ่านทะเลทรายอาตากาม่า (Atacama) ซึ่งเป็น “ทะเลทรายที่แห้งแล้งที่สุดในโลก” ที่ฝนไม่เคยตกติดต่อกันนานถึงสองร้อยปี ระยะทางปั่นรวม 4000 กิโลเมตร ซึ่งสิ่งที่ทำให้วรรณกับหมูลำบากใจที่สุดในการเดินทางในรอบ 6 ปี ไม่ใช่ภูมิศาสตร์ แต่เป็นมนุษย์ด้วยกันเอง
       
       “เบื่อมากเวลาที่ต้องเจอคนใจร้ายแล้วไม่สามารถต่อสู้หรือทำอะไรได้เลย โชคไม่ดี!!! ของการเดินทางในครั้งนี้ เราสองคนถูกโจรปล้นจนสิ้นเนื้อประดาตัว ที่ประเทศเอกวาดอร์ คนร้าย 5 คน ปล้นทุกอย่างของเรายกเว้นจักรยาน แต่เราก็ต้องผ่านจุดนั้นมาให้ได้ด้วยสติ ที่ต้องพร้อมจะแก้ไขปัญหาอุปสรรค” วรรณเผยถึงสิ่งที่รู้สึกแย่ที่สุดในการเดินทาง
       
       นอกจากนี้ช่วงที่ทั้งคู่กำลังปั่นจักรยานเข้ามาถึงมลรัฐเคนตั๊กกี้ ได้ทราบว่าแม่ของหมูป่วยหนักอาการน่าเป็นห่วง หมูจึงได้เดินทางกลับเมืองไทยเป็นเวลา 1 เดือนเต็ม เพื่อมาดูแลคุณแม่ที่โรงพยาบาล ส่วนวรรณได้พักอาศัยอยู่กับครอบครัวผู้ใจดี รอเวลาหมูกลับมา พอแม่อาการดีขึ้น หมูจึงกลับสู่สหรัฐอเมริกาอีกครั้ง แล้วทั้งสองคนก็ปั่นจักรยานฝ่าความหนาวเย็นที่อุณหภูมิติดลบเพื่อก้าวตามความฝันต่อไป แต่หลังจากนั้นไม่นานวันที่ 29 มกราคม 2548 คุณแม่ของหมูก็ได้เสียชีวิตลง นับเป็นความยากและทรมานยิ่งนักในชีวิตการเดินทาง ความหนาวหนักหนาเท่าใดยังไม่เท่ากับความเศร้าที่เข้ามาแทนที่ เมื่อรู้ว่าแม่ได้จากไปเสียแล้ว
       
       “ทุกมลรัฐเราได้ทำหน้าที่ “ทูต 2 ล้อ” อย่างเต็มที่ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อหนังสือพิมพ์ถึง 10 ครั้ง โทรทัศน์ 2 ครั้ง เป็นภาพพจน์ที่ประเมินค่าไม่ได้ต่อเราสองคน และประเทศไทยที่ได้รับเกียรติอันนี้ ผมภูมิใจมากที่เกิดมาเป็นคนไทย และได้สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติ
       
       “ถึงตอนนี้ชีวิตเราสองคนไม่มีบ้านมาเกือบ 6 ปีเต็ม ยังไงก็ต้องบอกตัวเองและให้กำลังใจกันและกันเสมอว่า สู้ๆ ในชีวิตคนเรามีปัญหาต่างๆ เข้ามาให้เรียนรู้ที่จะแก้ไขตลอด เราต้องผ่านสิ่งยากๆ เหล่านั้นให้ได้ แล้วสิ่งที่ดีๆ จะรอเราอยู่ข้างหน้าเสมอ เรามีวันทุกข์ ยังไงก็ต้องมีวันแห่งความสุขตามมาอย่างแน่นอน
       
       “ชีวิตผมทุกวันนี้กำลังมีความสุขที่จะรับฟัง และจดจำคำแนะนำดีๆ จากคนทั่วโลก และพยายามนำสิ่งเหล่านั้นมามอบให้แก่ผู้อื่นรอบๆ ตัวเพื่อตนเองจะได้ใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า และมีความสุขต่อไป” หมูกล่าวด้วยความภาคภูมิใจ
       
       ความฝันก้าวต่อไปของคู่รักนักปั่น
       
       เวลานี้วรรณกับหมูได้เดินทางกลับมาถึงเมืองไทยแล้ว โดยเขาทั้งสองคนปรารถนาที่จะทำหนังสือบันทึกการเดินทาง ฉบับสมบูรณ์ ขึ้นมาเพื่อเป็นการถ่ายทอดประสบการณ์อย่างทั่วถึงกันโดยละเอียด และจะเป็นบันทึกการเดินทาง การเรียนรู้ และการผจญภัย ที่ยาวนานอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งหมูได้เล่าถึงที่มาที่ไปของความฝันก้าวต่อไปให้เราฟังด้วยว่า
       
       “ผมมีความฝันอยากเป็นนักเขียน ปรารถนาจะเขียน ทางด้านสารคดี การท่องเที่ยว เดินป่า ค้นพบ การผจญภัย จากการใช้ชีวิตการเดินทางเพื่อพักผ่อนในวันหยุด จากการทำงานเกือบตลอดเวลา 9 ปี ผมได้แบกเป้สัมผัสกับธรรมชาติ ชนบท ชาวบ้าน ผู้คนและเพื่อนเดินทางใหม่ๆ อยู่เสมอ จึงเป็นการ สั่งสม เติมเต็ม ให้กับความฝันอยู่เสมอ ผมรักธรรมชาติ เพราะเป็นเด็กชนบท ที่อยู่กับป่าเขา แม่น้ำ ทะเล มาตั้งแต่เด็ก ความซึมซับ ที่เกิดจากพื้นฐานชีวิต จึงเปรียบเหมือนได้ว่า "หัวใจสีเขียว”
       
       “ผมคิดว่า จักรยาน, การแรมทาง, สุขภาพกาย, สุขภาพจิต, การค้นพบและแสวงหา จึงเกิดขึ้นเป็นรูปธรรมอยู่เรื่อยๆ ความฝันที่อยากจะเป็นนักเขียนได้ชัดเจนมากขึ้น ผมจะทำให้สำเร็จ… ผมขอสัญญา” หมูกล่าวด้วยความมั่นใจในความฝันของตนเอง
       
       ส่วนกิจกรรมอื่นๆ นั้นวรรณกับหมูบอกว่า อยากจะไปพูดให้กับเด็กนักเรียน นิสิตนักศึกษา ได้รับทราบถึงประสบการณ์ผ่านทางภาพนิ่งและวีดีโอ เพื่อกระตุ้นให้เกิดความฝันและแรงบันดาลใจกับเยาวชนคนไทยต่อไป...
       
       **********************
       
       ประวัตินักเดินทาง
       นาง อรวรรณ (หอวัฒนสุข) โอทอง, (ชื่อเล่นว่า วรรณ)
       
เกิดที่กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2513 (ปัจจุบันอายุ 37 ปี) ใช้ชีวิตวัยเด็กและเติบโตที่
       จังหวัดสุโขทัย เป็นบุตรของนาย สุรพงษ์ หอวัฒนสุข (เสียชีวิตปี 2548) และนางกาญจนี หอวัฒนสุข
       การศึกษา
       จบชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนวัดคูหาสุวรรณ มัธยมศึกษาที่โรงเรียนอุดมดรุณี
       จบมัธยมปลายที่โรงเรียน Chilton High School รัฐวิสคอนซิล ประเทศสหรัฐอเมริกา (ได้รับทุน A.F.S.)
       ปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
       การทำงาน
       อดีตพนักงานที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย
       
       **********************
       
       ประวัตินักเดินทาง
       นาย เจริญ โอทอง (ชื่อเล่นว่า หมู)

       เกิดที่อำเภอสิชล จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2514 (ปัจจุบันอายุ 36 ปี)
       เป็นบุตรของนาย ปรีชา โอทอง และนาง สงวน โอทอง (เสียชีวิตปี พ.ศ. 2548)
       การศึกษา
       จบชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนบ้านเขาฝ้าย มัธยมศึกษาที่โรงเรียนสิชลประชาสรรค์
       ปวช.ที่วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช
       อนุปริญญา (ปวส.)ที่สถาบันเทคโนโลยีราชมงคลนนทบุรี
       การทำงาน
       เริ่มทำตั้งแต่จบการศึกษาที่บริษัท แฮ้ปปี้แลนด์ จำกัด เป็นเวลา 9 ปีเศษ จากนั้นจึงได้ออกเดินทางปั่นจักรยานรอบโลกกับคุณ อรวรรณ (หอวัฒนสุข) โอทอง ซึ่งเป็นภรรยา
       
       **********************
       เรื่อง – นาตยา บุบผามาศบทความพิเศษ

เอกชนจ.ตากโอดเขตศก.พิเศษเอื้อต่างชาติ
เอกชนตาก ถามรัฐบาล เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประเทศชาติได้อะไร
รอการลงทุน SEZ แม่สอด
“เงินจ๊าต”ผันผวนทำค้าชายแดนตากสูญพันล้าน
หอการค้าไทยห่วงค่าผันผวนเงินจ๊าด เสนอจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
ยกระดับสนามบินตาก
ธุรกิจเบรกลงทุนSEZตาก รอร่างผังเมืองใหม่คลอด
โพสต์ทูเดย์ - พาณิชย์นำทัพธุรกิจรุ่นใหม่ไทยบุกเมียนมา 20-22 ส.ค.นี้ ขยายช่องทางการค้าและการลงทุน
ทูตไทยแนะสูตรสำเร็จ! ลงทุน 'เมียนมา' ต้องมาคู่ CSR
TTW ร่วมทุนZ Corp ลุยโครงการระบบน้ำประปาที่เมืองเมาะลำไย เมียนมา ลงนาม ก.ค.นี้
เขต ศก.ชายแดน ปลุกชีพเชื่อมอีอีซี
เมียนมาอนุมัติตั้งเครดิตบูโรแล้ว หนุนSMEs คาดเริ่มดำเนินการได้อีก 1 ปีข้างหน้า
นครย่างกุ้ง โอกาสทองธุรกิจอาหาร
ยอดค้าชายแดน 5 เดือน มูลค่า 4.63 แสนล้าน พุ่ง 4.18% แต่ส่งออกติดลบ 2.62% พาณิชย์มั่นใจ ทั้งปีโต 15%
บทวิเคราะห์อาเซียน เกมค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมา
5 มิ.ย. 2561 เมียนมาปรับกลยุทธ์อาแขนรับนักลงทุน
ญี่ปุ่นเบนเข็มรุกแม่สอด เร่งรถไฟแนวE-W เชื่อมบ้านไผ่-นครพนม
สรุปสาระสำคัญการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน : Amazing Thailand Tourism Year 2018”
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง”ประชารัฐร่วมใจ ด้วยมหาดไทย 4.0 โดย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง ‘Digital Technology เพื่อการค้าและการลงทุน’ โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
19 พ.ย. 60สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง SMEs กับการนำไทยให้ก้าวไกลไปกับโลกยุค 4.0 โดย ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
มอญเปิดเมือง..ดึงทุนทัวร์ไทยบูมท่องเที่ยวเมาะละแหม่ง-ตำนานรัก“เจ้าน้อยศุขเกษม-มะเมี๊ยะ”
เปิดผัง 'MRG-MMID' โอกาสทองลงทุนมัณฑะเลย์
ปั้นศูนย์ค้าปลีก
นำสิ่งของอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในประเทศเมียนมาร์
บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ชาวพม่า ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ณ. เมืองผาอัน
โครงการ คาราวาน 3 แม่ แม่สอด แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน
เอกชนบุกสระแก้ว-แม่สอด แห่ตั้งบริษัท-BOIให้สิทธิ์ชนเพดาน
ISMEDหอบ 28 เถ้าแก่ชายแดนลุยโรดโชว์พม่า/ทำตลาดรัฐกะเหรี่ยง-มอญ
ตั้งองค์กรลุยเขตศก. ยกกฎหมายยุบ‘กนอ.’/บิ๊กตู่ลั่น!แม่สอดต้องเกิด
เดินหน้าเต็มสูบ สะพานเมย2 ดันที่พุ่ง10เท่า –ค้าชายแดนแสนล้าน article
ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย
"บิ๊กตู่"ยกเครื่องเขตศก.พิเศษแม่สอด ผุดถนน4เลน-สะพานเชื่อมพม่า-จีน-ลาว-เวียดนาม
รวมภาพวีดีโอ กิจกรรมหอการค้าจังหวัดตาก ที่ผ่านมา
สัมภาษณ์พิเศษ / นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด หนึ่งในยุทธศาสตร์ชิงความได้เปรียบรับเออีซี
ภาคเหนือ-พ่อค้าชายแดนเหนือครวญ หลังรัฐบาลพม่าเดินหน้ายกระดับการค้าชายแดนสู่สากล
การเข้าถึงตลาดพม่าของสินค้าเวียดนาม
เร่งผุดสะพานมิตรภาพไทยพม่าแห่งที่ 2เพิ่มมูลค่าการค้าแม่สอดเท่าตัว
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
ปลุกพ่อค้าชายแดนเหนือ รักษาฐานตลาดพม่ารับ"เออีซี"
สัมภาษณ์พิเศษ / ประธานหอการค้าจังหวัดตาก จี้รัฐยกระดับโลจิสติกส์แม่สอดรับอาเซียน
เมื่อแชมป์เก่า มุ่งมั่นขอทวงตำแหน่งคืน
ต่างชาติลุ้นการปฏิรูปในพม่า กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ถูกดึงล่าช้า
ท่าเรือเชียงแสน 2 รับกองเรือสินค้า จีน ลาว พม่า
สร้างประเทศไทยให้เป็น 'HUBของAEC'
ระเบียงหรือทางผ่าน...?
“บางจาก” ไมเนอร์เชนจ์ ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท”
AEC Model ในแบบกสิกรไทย
มองทะลุมิติ AEC Financial
เทสโก้ โลตัส สยายปีกชายแดน รุกตั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต "แม่สอด
ตากเร่งตั้งเขต ศก.พิเศษแม่สอด เพิ่มการค้าชายแดนแสนล้าน
เปิดกำแพงมรกต: “เมี๊ยะ-วดี”
บทสัมภาษณ์ นายวิชัย เข็มทองคำ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก โดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 20 มีนาคม 2555
จักรยานมิตรภาพ “แม่สอด-เมียวดี” สัมพันธ์ระหว่างรัฐ ที่เริ่มจากท้องถิ่น
“แม่สอด”เมืองคู่แฝด ที่ยังรอวันตกผลึก
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ วิเคราะห์.....พม่าเปลี่ยนไป ชงตั้ง เขตการค้า-การลงทุนร่วม
เตือนพม่าคู่แข่งสำคัญไทย หลังเปิดเสรี AEC
อนาคตประเทศไทย
ความสำคัญเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด...ทุกรัฐบาลมองเห็นแต่ไม่ผลักดันจริงจัง
ล้อมกรอบ / จี้รัฐสร้าง "4 เลน-เจาะอุโมงค์" เชื่อม พม่า-แม่สอด รับเออีซี
“พม่า”แนวรบด้านตะวันตกเปลี่ยนแล้ว
“เมงกาลาเซ-ย่างกุ้ง” ลมหายใจค้าไทย-พม่า
แม่สอดโมเดล มิติใหม่ทุนชายแดน
แม่สอด-ย่างกุ้ง Border Trade Route
ท่อสินค้าไทยเข้าพม่าจากเหนือจรดใต้
เมื่อสัญลักษณ์ “ทุนนิยม” เริ่มปรากฏให้เห็นในพม่า
บทเรียนจากวิกฤตน้ำท่วมกับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
หายนะแห่งศตวรรษที่ 21 ของสหรัฐฯ
เกษตรอินทรีย์ ทางเลือกหรือต้องเลือก
ความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจบ่อหาน ปากทางเชียงรุ่ง
เขตเศรษฐกิจพิเศษ
ศก.โลกป่วนคนไทยกระอักเลือด กำลังซื้อหดยาว! “รถยนต์-บ้านหลังแรก” เสี่ยงถูกยึด
ประธานหอการค้าตากแนะต่อยอดแม่สอดโมเดล
ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งานใหญ่ที่ไม่ต้องรอรัฐบาล
Retail landscape change: โอกาสค้าปลีกไทยในบริบทใหม่
R9 เส้นทางขนส่งผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน: โอกาสและความท้าทาย
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ แนะรัฐหนุน เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด
การเมืองในอุดมคติ กับสังคมไทยที่เป็นจริง
การบริหารรัฐจัดการธุรกิจ:ก้าวรุกในโลกาภิวัตน์ด้วยกลยุทธ์ปั่นราคา
การพัฒนาท่าเรือทวายและท่าเรือปากบารา
จาก "ทำเงิน" สู่ "ปันเงิน" เส้นทาง "บิลล์ เกตส์" คนรวยช่วยโลก
การเมืองกับคณิตศาสตร์: ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้
เมื่อ บิ๊กซี ฮุบ คาร์ฟูร์โชห่วยไทย จะอยู่อย่างไร?
จับตาศึกเลือกตั้งพม่า 7 พ.ย. แผนการขั้นที่ 5 สู่ประชาธิปไตยเต็มขั้น?
“แม่สอด” กำลังเปลี่ยนแปลง
ความตื่นตัวของนักธุรกิจท้องถิ่น
นอภ.แม่สอด เตรียม สร้างหอ'นาฬิกายักษ์'
จุดเปลี่ยน…ธุรกิจไทย วิกฤตและโอกาสอยู่ตรงไหน
ทุ่ม800ล.ตัดถนนกอกาเรก-แม่สอด-ดานัง
ผู้ว่าฯเร่งฟื้น”กรอ.ตาก”ขับเคลื่อนเขตศก.- นครแม่สอด
แขวงการทางฯเร่งวางแนวถนนใหม่ รับสะพานไทย-พม่า/ปั้นเขตเศรษฐกิจชายแดนตาก
ครม.ไฟเขียวสร้างสะพานไทย-พม่า 2/เชื่อมแม่สอด-เมียวดีใหม่
สะพานแห่งที่ 2 ความหวังของชาวแม่สอด
รัฐบาลโชว์ปาฐกถา"มาร์ค" ที่ม.โคลัมเบีย สหรัฐ "สังคมประชาธิปไตยโฉมใหม่" ประชาชนต้องมาก่อน article
เปิดเสรี'อินเดีย-บิมสเทค' ติดปีกธุรกิจไทยเจาะตลาดเอเชียใต้
ฉีกหน้ากากเทสโก้โลตัส ฟ้องเรียกพันล้านใช้สิทธิทางศาลไม่สุจริต ภาคต่อเปิดหน้ากาก ตอน 2 (จบ)
เปิดหน้ากากเทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)
ตั้งธงส่งออกอัญมณี 600,000 ล.
หอฯ ตากเปิดห้องติวเข้มค้าไทย-เพื่อนบ้าน หวังทุนท้องถิ่นต่อยอดรับ EWEC
ตารางบินสายการบินพีบีแอร์
"บิ๊กเหวียง"นั่งนายกสมาคมวัฒนธรรม-ศก.ไทย-พม่าคนใหม่ ย้ำไม่ยุ่งการเมือง เร่งหนุนค้า-ลงทุน2ปท.
ประธานหอฯตาก มั่นใจแม่สอดเกตเวย์เชื่อมภูมิภาค article
เมืองคอนผุดวิธีแก้มังคุดราคาดิ่ง
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
หนุนใช้ "หยวน" เป็นเงินสกุลหลักค้าขาย หอการค้าฯ ยันทำได้
"อภิสิทธิ์"หารือ"หู จิ่น เทา" ระบุจะส่งเสริมความร่วมมือการลงทุน การค้าในระดับภูมิภาค และแก้วิกฤติเศรษฐกิจ
นายกรัฐมนตรีนำทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจและภาคเอกชนไทยบุกตลาดจีน
กำหนดการ พิธีสถาปนากรรมการหอการค้าจังหวัดตาก และเปิดอาคารสำนักงานหอการค้าจังหวัดตาก (สำนักงานแม่สอด)
“ส.ส.ตาก”เล็งปั้นสนามบินแม่สอด 2 เร่งถนนตาก-ชายแดนเป็น 4 เลน article
“กอร์ปศักดิ์” ลุยตรวจโกดังข้าวโพดชายแดนแม่สอดสกัดปัญหาสวมสิทธิ์
เสนอตั้งเขตวัฒนธรรมชนเผ่าตาก นำศิลปะชาวเขาขึ้นเวทีดึงดูดนักท่องเที่ยว article
ดูกันเต็ม ๆ ตา กับ อัญมณี ราคาหลักพัน แต่เรานำมาให้ลุ้นกันเพียง บาทเดียว
เชิญร่วมงาน "สีสัน อัญมณีแม่สอด" ณ ย่านการค้า สยามอัญมณี แม่สอด
สรุปงานจักรยานมิตรภาพไทยพม่า โดยคุณวินัย ทีมอิสระ ใน thaimtb.com article
ประกาศ ปิดรับสมัครจักรยานมิตรภาพไทยพม่าครั้งที่ 10
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-พม่า ครั้งที่ 10 article
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ครั้งที่ 10
๘๔ พระกรณียกิจ พระจริยวัตร ขัตติยนารีศรีแผ่นดิน
น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
โครงการดอกเบี้ยบ้าน 0% อานิสงส์ของการเลือกตั้ง
ขอเชิญร่วมออกบูท งานมหกรรมสินค้า ไทย-พม่า ธงฟ้า ราคาประหยัด 2009 และการประกวดสาว(เหลือ)น้อย article
มิงกาลาบาเมียวดี : สวัสดีเมียวดี : 你好吗!
งานอัญมณีแม่สอดโชว์โคตรพลอยแดง25,000กะรัตคึกคัก
ปิดรับสมัครแล้วสำหรับโครงการจักรยานมิตรภาพไทยพม่า
สมัครแข่งขันจักรยานเสื้อภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน "แม่สอด เม้าท์เท่น ไบค์ ครอสคันทรี่"
อัครศิลปิน กรองศาสตร์กรองศิลป์การดนตรี
ติดปีก พ.ร.บ. ค้าปลีกค้าส่งฯ แต่ไร้อาวุธฟัน 'โมเดิร์นเทรด'
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง!?
CSR เมื่อธุรกิจคืนกำไรให้กับสังคม
ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกส่อแท้ง..! ล็อบบี้ สนช.เตะถ่วง-รอรัฐบาลหน้าฉีกทิ้ง
"สนธิ"จี้พรรคการเมืองคุม"ห้างยักษ์"ลั่นปีหน้านำ"กองทัพเทียนแห่งธรรม"สู้อำนาจทุนใหญ่
ชั้นเชิง“เชียงคำ”ต่อกรเทสโก้ แนะระดมสมองทีมทนายสู้คดี
ถอดรหัสหักเหลี่ยมเทสโก้ พลังมวลชนคว่ำช้างสาร
พาณิชย์เผย ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.ค้าปลีกแล้ว-เน้นสมาฉันท์ "รายใหญ่-โชห่วย"
แถลงผลการประชุม ครม.ประจำวันที่ 16 ต.ค.2550
คนไทยกระเป๋าฉีก!! อีกแล้ว
เทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วยจนรวยติดอันดับ4ของโลก
บันทึกประวัติศาสตร์- ประท้วงลามพม่า
ตราด... เปิดประตูสู่อินโดจีน เชื่อมถนนหมายเลข 48 กัมพูชา ดึงเม็ดเงินธุรกิจ-ท่องเที่ยวสะพัดหมื่นล้าน
ยกโมเดล"โชวห่วยแพร่"ต้านห้างยักษ์ แนะค้าปลีกรายย่อยทั่วไทยปรับใช้ก่อนตายหมด
สัมภาษณ์ : เปิดร่างพ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับสนช. จำกัดรายใหญ่ผลิตสินค้าเฮ้าส์แบรนด์
เผยผลสำรวจโรงงานอุตฯยังไม่มีปิดกิจการเพิ่ม
ระดมทุนขนส่งไทยรับมือLogisticสี่เหลี่ยมฯ หอฯชร.ดันตั้งสมาคมเพิ่มอำนาจต่อรองสู้จีน
ยุทธศาสตร์ไทย-พม่า ถึงเวลาต้องทบทวน
สามหมอกเปิดบ้านร่องแห้งเป็นจุดขนถ่ายสินค้าไทย-พม่า
ผู้ว่าฯ-นายกแม่สอดดัน"มหานครแม่สอด" เตรียมจัดเวทีประชาคม 18 ชุมชนนำร่อง
พม่าย่างกุ้งฮึดประท้วงรัฐบาลขังต่อผู้นำหญิง
บทเรียนจากรัฐบาลทหารพม่า
โชวห่วยแฉแผนค้าปลีกทุนนอก-ใช้วิธีสกปรกขวางร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกเข้า ครม.
ค้าปลีกไทยจะอยู่รอดอย่างไร
พม่าจัดค้าชายแดน ส่งออก-นำเข้าใหม่ ใช้ศูนย์ฯเมืองหลวง
10 สัญญาณอันตราย ฟ้องสภาพการเงินส่อเค้าย่ำแย่
ประวัติกำเนิดชาจีน article
Special Day 3 March 2550 article
สมทบทุนสร้างหอการค้าจังหวัดตาก article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 โดย หอการค้าจังหวัดตาก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.