ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์ 1 ธันวาคม 2550 08:55 น.
        ถอดรหัสกลยุทธ์สื่อสารการตลาด 4 พรรคการเมืองประชาธิปัตย์ – พลังประชาชน – ชาติไทย – รวมใจไทยชาติพัฒนา
       ดูแผนดับเครื่องชน “99วันทำได้จริง” จะโดนใจให้คนรุ่นใหม่หันมาเลือกได้หรือไม่ หมากนี้ปล่อยออกมาเพื่อหวังผลอะไร
       จับตากลเม็ดหาเสียงไทยรักไทยกลายพันธุ์ ที่มาพร้อมสูตรสำเร็จใหม่จะกวาดเสียงในกทม.ได้มากน้อยแค่ไหน
       จับตาสงคราม “เซเลบ” ที่ร้อนแรงขึ้นทุกวันในเวทีการเมือง

       
       ************
       
       ศึกสื่อสารการตลาด
       
        หลังจากผ่านพ้นเช้าวันที่ 12 พฤศจิกายน ทั่วประเทศก็เริ่มคึกคักกับแผ่นป้ายประกาศหาเสียงจากพรรคการเมือง ของผู้สมัครทั้งหน้าใหม่ และหน้าเก่าจากพรรคต่างๆ ด้วยมีเวลาอีกเพียง 40 วันก็จะถึงวันเลือกตั้งในวันที่ 23 ธันวาคม
       
        ทันทีที่รู้ว่าพรรคของตนได้หมายเลขอะไร แผ่นป้ายโปสเตอร์กลายเป็นสื่อแรกๆที่ถูกระดมยิงไปก่อน ดูเหมือนว่ามัชณิมาธิปไตยน่าจะเป็นพรรคแรกที่ชิงธงความเป็นผู้นำ ด้วยแผ่นป้ายสีขาวในภาพมีใบหน้าเปื้อนยิ้มของเสี่ยประชัย เลี่ยวไพรัตน์ ชูมือข้างซ้าย พร้อมข้อความว่า “เศรษฐกิจแย่ ต้องแก้ด้วยมืออาชีพ” โดยมีโปสเตอร์จากพรรคประชาธิปัตย์ตามมาติดๆ
       
        เพียงไม่กี่วันโปสเตอร์ของพรรคต่างๆก็เต็มพรึ่บไปทั่วกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด
       
        การเลือกตั้งครั้งนี้อาจดูกร่อยลงไปบ้างหากเทียบกับการเลือกตั้งเมื่อปี 2544 และ 2548 ที่มีพรรคไทยรักไทยร่วมวงอยู่ด้วย เนื่องจากบรรดาพลพรรคของพรรคพลังประชาชนที่แปลงร่างมาจากไทยรักไทยไม่สามารถดำเนินกิจกรรมได้มากมายนัก
       
        เสรี วงศ์มณฑา นักวิชาการอิสระ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการสื่อสารการตลาด อธิบายให้ “ผู้จัดการรายสัปดาห์” ฟังว่า ตอนนี้ทักษิณไม่อยู่ทำให้คนทำงานกันไม่เต็มที่ อีกทั้งนโยบายประชานิยมที่เคยทำไว้ส่งผลบวกบ้าง ลบบ้าง ทำให้ไม่สามารถนำเรื่องประชานิยมที่เคยใช้อย่างได้ผลมาใช้ได้อีกครั้งอย่างเต็มที่ ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ที่พยายามเอาการสื่อสารการตลาดมาใช้เลียนแบบไทยรักไทย ซึ่งก็ได้มีการดำเนินการมาบ้างตามสมควร แต่พอมาเจอกฎเหล็กของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทำให้ทุกอย่างดูจืดชืดไปหมด หวังจะทำการสื่อสารพรรคแบบบูรณาการก็ทำไม่ได้ แถมยังเพิ่มความยากลำบากในการนำเสนอนโยบาย และโครงการของพรรคต่างๆ ที่ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ (Product) ส่วนผสมการตลาดตัวแรกของการเมือง
        “ส่วนพรรคการเมืองอื่นความที่เกาะกระแสในการตั้งพรรค และโยกย้ายพรรคกันไปมา ทำให้ไม่มีเวลาจะสื่อสารนโยบาย ไม่มีเวลาในการจะพูดจาอย่างชัดเจน”
       
        อย่างไรก็ตาม เมื่อกกต. คลายกฎเหล็กลงไปทำให้พรรคการเมืองต่างๆสามารถออกอากาศให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับนโยบายและโครงการต่างๆของพรรคได้ ทำให้การนำเสนอส่วนผสมการตลาดง่ายขึ้น และเปิดกว้างมากขึ้น แต่ก็คงไม่ง่ายนักตรงที่ประชาชนกลุ่มหนึ่ง โดยเฉพาะระดับรากหญ้าได้เสพติดประชานิยมไปแล้ว ดังนั้น การนำเสนอสิ่งอื่นใดที่ไม่ใช่ประชานิยม กลายเป็นสิ่งที่ไม่น่าสนใจสำหรับประชาชนเหล่านั้น ทำให้นโยบายและโครงการของพรรคการเมืองแทบทุกพรรคกลายเป็นนโยบายประชานิยมเกือบทั้งสิ้น
       
        ท่ามกลางความไม่แตกต่างเรื่องนโยบาย “ประชานิยม” กระนั้นทุกพรรคพยายามสร้างความแตกต่างให้กับพรรคของตนเพื่อใช้เป็น “อาวุธ” ในการแข่งขันกับพรรคการเมืองอื่นๆ เช่น ภาพลักษณ์ของพรรค และภาพลักษณ์ของผู้สมัคร ซึ่งเรื่องนี้หากพรรคใดมีภาพลักษณ์ที่คมชัด หรือผู้สมัครรับเลือกตั้งที่เป็น “เซเลบ” หรือ Celebrity กระโจนขึ้นสังเวียนการแข่งขันในบ้านเรามากขึ้น-มากขึ้น (อ่านล้อมกรอบเรื่อง เซเลบ-คนดังโผล่เพียบ บนสังเวียนการเมือง) มิเพียงเท่านั้น หากยิ่งได้มีโอกาสได้รับเชิญไปแสดงวิสัยทัศน์ให้ประชาชนได้ประจักษ์ก็จะทำให้ภาพลักษณ์ในแบรนด์ของพรรคการเมือง หรือผู้สมัครเข้ารับเลือกตั้งชัดเจนมากขึ้น
       
        “แต่สถานการณ์ปัจจุบันการสร้างภาพลักษณ์ให้เป็นคุณค่าเพิ่ม หรือ Value Added สำหรับพรรคและสำหรับผู้สมัครนั้น นักการตลาดทั้งหลายต้องส่ายหน้า เพราะหาความคงที่คงเส้นคงวามานำเสนอไม่ได้ การย้ายพรรคเกิดขึ้นโดยหาเหตุผลที่เป็นแก่นสารไม่เจอ นอกจากการสร้างโอกาสให้ได้รับเลือกตั้ง หรือสร้างราคาให้กับตัวเอง หรือการหาโอกาสให้เป็นรัฐบาล เมื่ออุดมการณ์ และแนวทางของนโยบายที่จะเป็นสาระในการสร้างภาพลักษณ์ไม่มี การสร้างภาพลักษณ์ตามแนวทางของการตลาดจึงเป็นเรื่องยาก” เสรี วงศ์มณฑา นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญเรื่องการสื่อสารการตลาด อธิบายปรากฏการณ์การเมืองที่เกิดขึ้นให้ฟัง
       
        เมื่อภาพลักษณ์ และนโยบายไม่ได้เป็นปัจจัยในการตัดสินใจของประชาชน ทำให้แต่ละพรรคต้องตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก ด้วยรัฐธรรมนูญ และกฎหมายเลือกตั้งที่ออกมานั้น ทำให้ผู้สมัครไม่อาจให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ เมื่อเป็นเช่นนี้หากประชาชนจะนำเอา “การบริการ” ซึ่งการตลาดถือว่าการให้ความช่วยเหลือผู้บริโภคคือการบริการที่ดี มาเป็นปัจจัยในการตัดสินใจว่าจะเลือกใครก็เท่ากับว่าไม่มีพรรคการเมืองใด หรือผู้สมัครคนใดสามารถทำได้ ผู้ที่ได้เปรียบที่สุดในสถานการณ์เช่นนี้ก็คือ บรรดาผู้แทนคนก่อนหน้านี้ที่ได้ให้ “บริการ” อันได้แก่ การเลี้ยงข้าวเลี้ยงน้ำ การทำบุญเนื่องในโอกาสต่างๆ ฯลฯ ก่อนที่พระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งจะออกมา
       
        “ในประเด็นนี้น่าจะเป็นพรรคพลังประชาชนที่ผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง ส่วนใหญ่ก็คืออดีตสส. ของพรรคไทยรักไทย ผู้มีความภักดีกับพรรคแม้จะเปลี่ยนชื่อไปเป็นพรรคพลังประชาชนแล้วก็ตาม ซึ่งที่ผ่านมาผู้สมัครของพรรคพลังประชาชนมีการให้ “การบริการ” กับประชาชนล่วงหน้าไว้แล้ว ทำให้บรรดาผู้สมัครลงเลือกตั้งหน้าใหม่จากพรรคอื่นหากจะมาทำแบบเดียวกับที่อดีต สส.คนเดิมเคยทำไว้ก็จะเป็นการผิดกฎหมายเลือกตั้ง เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้พรรคอื่นๆที่เสนอตัวเข้ามาจึงเสียเปรียบพรรคพลังประชาชนในด้านการบริการ ซึ่งเป็นสิ่งที่ประชาชนส่วนมากให้ความสำคัญ จึงสามารถ “ฟันธง” ไว้ได้เลยว่าในสนามต่างจังหวัดนั้น นักการเมืองหน้าใหม่ไม่สามารถแจ้งเกิดได้อย่างแน่นอน”
       
        อย่างไรก็ตาม แม้ว่ากกต.จะออกกฏเหล็กทำให้แต่ละพรรคไม่สามารถใช้งบโฆษณาเพื่อประชาสัมพันธ์พรรคของตนเองได้มากมายนัก โดยเฉพาะการหว่านเงินโฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์ทำให้พลังการแข่งขันของแต่ละพรรคอาจดู “จืดชืด” ดังที่ ดร.เสรี ได้กล่าวไว้ในเบื้องต้น แต่ท่ามกลางความน้อยนิดของโฆษณาทางสื่อโทรทัศน์ก็ยังปรากฏ “สีสัน” ของการแข่งขันให้เห็นอยู่บ้างเช่นกัน โดยเฉพาะสื่อเอาท์ดอร์ที่แข่งขันเข้มข้นมาก เนื่องจากสามารถบอกเรื่องราวของพรรคได้ค่อนข้างมาก และราคาถูกกว่าสื่ออื่น
       
       “99 วันทำได้จริง”
       ดับเครื่องชนตามสไตล์ ปชป.
       
        ความพ่ายแพ้อย่างหมดรูปของพรรคประชาธิปัตย์ ในการเลือกตั้งวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2548 ถือเป็นบทสรุปยกแรกของการต่อสู้ด้วยไอเดียการโฆษณาอย่างเป็นระบบครั้งแรกของประวัติศาสตร์ไทย ที่นำแคมเปญการตลาดมาใช้กับโฆษณาพรรคการเมือง
       
        พรรคไทยรักไทยที่เป็นแกนนำในการตั้งรัฐบาลชุดก่อนหน้า มอบหมายให้เอเยนซี่โฆษณาเอสซี แมทซ์บอกซ์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือชินวัตรที่มีผลงานผลักดันยอดขายสินค้าและบริการในกลุ่มชินวัตรให้ก้าวสู่ความเป็นผู้นำในตลาดอย่างถ้วนหน้า คิดแคมเปญ “สี่ปีสร้าง สี่ปีซ่อม” ที่มีการออกแบบงานโฆษณาด้วยข้อความโฆษณาในลักษณะเดียวกับการโฆษณาสินค้า กลายเป็นส่วนสำคัญที่สร้างความสำเร็จให้พรรคไทยรักไทย กวาด ส.ส.เข้าสภาได้ถึง 377 ที่นั่ง ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ ที่รู้ตัวดีว่ามีคะแนนเสียงเป็นรองค่อนข้างมาก เลือกใช้ทีมงานฟรีแลนซ์ คิดแคมเปญ “ทวงคืนประเทศไทย” พร้อมการรณรงค์ดับเครื่องชน “เลือกประชาธิปัตย์ให้ถึง 201 เสียง” ขอเป็นฝ่ายค้านอันแข็งแรงในการทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล แต่สุดท้ายได้มาเพียง 96 ที่นั่ง
       
        สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ผ่านพ้นวิกฤติยุบพรรคมาได้แบบเฉียดฉิว เปิดตัวก่อนหน้าพรรคอื่นด้วยแคมเปญโฆษณาผ่านสื่อทั้งโทรทัศน์ วิทยุ และป้ายโฆษณา ประกาศนโยบาย วาระประชาชน ที่จะเป็นแนวทางในการสร้างความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้กับคนไทย ซึ่งก็น่าจะเป็นข้อได้เปรียบพรรคอื่น ๆ
       
        แต่เมื่อใกล้ถึงวันเลือกตั้งกลับกลายเป็นว่า ความเข้มแข็งของพรรคพลังประชาชนที่เพิ่งเปิดตัวภายหลังการล่มสลายของพรรคไทยรักไทยกลับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ความเชื่อมั่นในตัวพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในหมู่ประชาชนยังมีอยู่มาก สะท้อนมาถึงพรรคพลังประชาชน แม้ตัวผู้สมัคร ส.ส.จะต้องใช้เลือกตัวแทนมาจำนวนหนึ่ง ทดแทน 111 กรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยที่ถูกตัดสิทธิ์ รวมถึงอดีต ส.ส.ที่ลาออกไปสังกัดพรรคอื่น แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความนิยมในพรรคนอมินี่พรรคนี้ลดลงเท่าไรนัก
       
        ถึงวันนี้ พรรคประชาธิปัตย์จึงต้องหันมาวางแคมเปญดับเครื่องชนอีกครั้ง
       
        “แผนปฏิบัติการเร่งด่วน 99 วันทำได้จริง” เรียนหนังสือฟรีจนจบมัธยมปลาย ยกเลิกการเก็บกองทุนน้ำมันดีเซล และแก๊สโซฮอล์ ฟรีค่าไฟฟ้า 15 หน่วยแรก ตั้งกองทุนเศรษฐกิจพอเพียง ตำบลละ 1-2 ล้านบาท และตั้งองค์กรแก้ปัญหาชายแดนใต้ ถูกใช้เป็นไม้ตายเรียกคะแนน แม้ครั้งนี้จะต่างจาก แคมเปญ 201 เมื่อปี 2548 ที่ประชาธิปัตย์ ยากลำบากแม้จะหาที่ยืนในสภา แต่เชื่อว่า อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในเวลานี้ คงลุ้นหนักไม่ต่างกันกับ บัญญัติ บรรทัดฐาน หัวหน้าพรรคคนก่อน ที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนเลือกใช้พรรคประชาธิปัตย์
       
        การเลือกตั้งในครั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์ มอบหมายให้บริษัทโฆษณาฟาร์อีสต์ เป็นผู้วางแผนการโฆษณา ใช้งบโฆษณาผ่านสื่อหลักในช่วงก่อนกฎหมายเลือกตั้งจะบังคับใช้ ทั้งโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ และป้ายคัทเอ้าท์ รวมกว่า 85 ล้านบาท ทิ้งห่างอันดับ 2 พรรคมัชฌิมาธิปไตย ที่ประชัย เลี่ยวไพรัตน์ ควักกระเป๋าไป 44 ล้านบาท และเหนือกว่าพรรคพลังประชาชนที่ตั้งตัวได้ไม่นาน ไม่ทันวางแคมเปญโฆษณาบนสื่อหลัก
       
        พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีปัญหาในการสื่อสารภาพของพรรคไปสู่กลุ่มเป้าหมายมากนัก ภาพพจน์ของพรรคที่เก่าแก่ถึง 61 ปี เป็นที่ยอมรับของคอการเมืองรุ่นเก่า รุ่นกลาง ขณะที่หัวหน้าพรรค อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นตัวแทนของนักการเมืองรุ่นใหม่ที่เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้ไม่ยาก ภาพของทีมงานคนรุ่นเดียวกัน อย่าง กรณ์ จาติกวนิช มล.อภิมงคล โสณกุล หรือบุญยอด สุขถิ่นไทย สวมชุดลำลองบนป้ายโฆษณาหาเสียง น่าจะเชื้อเชิญให้คนเมืองกรุงลงคะแนนได้ไม่ยาก
       
        แต่การจะให้คนไทยทั่วประเทศที่เคยส่งให้รัฐบาลพรรคไทยรักไทยก้าวขึ้นบริหารประเทศ หันมาลองใช้งานพรรคประชาธิปัตย์ดูบ้าง เวลาอันสั้นที่ไม่สามารถสร้างแบรนด์ประธิปัตย์ให้แข็งแกร่งไปกว่านี้ได้
       
       “แผนปฏิบัติการเร่งด่วน 99 วันทำได้จริง” คือคำตอบสุดท้าย
       
       พลังทักษิณ สร้างพลังประชาชน
       
        แม้พรรคไทยรักไทยจะล่มสลายจากเวทีการเมืองไทยไปแล้ว แต่ตลอดเวลา 10 ปีที่พรรคการเมืองนี้โลดแล่นอยู่บนเวทีการเมืองไทย พรรค และหัวหน้าพรรค ได้สร้างรูปแบบการหาเสียงสมัยใหม่ไว้มากมาย ตั้งแต่การนำรูปแบบการวางแคมเปญโฆษณาที่ใช้กับสินค้า มาประยุกต์ใช้กับแคมเปญโฆษณาพรรคการเมือง จนถึงการนำนโยบายประชานิยมมาใช้เป็นจุดขายของการโฆษณา จึงไม่น่าแปลกใจที่แม้พรรคการเมืองนี้จะเปลี่ยนชื่อไป และไม่ได้ใช้บริษัทโฆษณาเดิมมาเป็นผู้วางแผนต่อ แต่แคมเปญโฆษณา นับตั้งแต่ การออกแบบโลโก้พรรค สัญลักษณ์ พ.พาน มีแถบ 3 เส้นตรงกลาง แม้จะเป็นสีแดงล้วน แต่ก็ไปในแนวเดียวกับ สัญลักษณ์ ท.ทหาร มีแถบ 3 เส้นลายธงชาติไทย ของพรรคไทยรักไทย สีสันของป้ายโฆษณา เน้นสีน้ำเงิน และแดง จนถึงก้อปปี้ข้อความบนป้ายโฆษณา ก็ไม่ได้หลุดไป
       จากความเป็นพรรคไทยรักไทยเท่าไรนัก
       
        พรรคพลังประชาชนแสดงให้เห็นถึงความจงรักภักดีของแบรนด์ว่า แม้ในการเลือกตั้งครั้งนี้พรรคจะมีการเปลี่ยนแปลงมหาศาล นับตั้งแต่การเปลี่ยนชื่อพรรค เปลี่ยนหัวหน้าพรรค คณะผู้บริหารพรรค จนถึงผู้สมัคร ส.ส. โดยพรรคไม่สามารถจะวางแคมเปญโฆษณาบนสื่อหลักอย่างโทรทัศน์ หรือวิทยุได้เยี่ยงพรรคอื่น แต่ความเชื่อมั่นที่เริ่มจากการโหมกระหน่ำโฆษณาด้วยงบประมาณสูงถึง 100 ล้านบาท เมื่อครั้งการเลือกตั้งปี 2548 นำมาซึ่งการตั้งรัฐบาลพรรคเดียว บริหารประเทศได้ถูกใจคนส่วนหนึ่งของประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มประชาชนระดับรากหญ้า ดังนั้นการสร้างแบรนด์พลังประชาชน จึงไม่มีความจำเป็นเท่ากับการตอกย้ำผลงาน และชูภาพของอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร เข้าไว้
       
        “นโยบายดี ๆ ใคร ๆ ก็พูดได้
        แต่คนที่พูดแล้วทำได้จริง
        อยู่ในพรรคพลังประชาชน”
       
        ข้อความบนป้ายโฆษณาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบสัดส่วนที่วางอยู่บนท้องถนนทั่วประเทศ ตอกย้ำความเป็นผู้นำในนโยบายประชานิยมที่สร้างความยิ่งใหญ่ให้กับพรรคไทยรักไทย แม้พรรคฝ่ายค้านอย่างประชาธิปัตย์ รวมถึงพรรคอื่น ๆ จะเคยวิจารณ์นโยบายนี้ตลอดมา แต่วันนี้ แทบทุกพรรคกลับสร้างนโยบายประชานิยม เรียนฟรี รักษาฟรี สร้างกองทุน หรือเลิกเก็บภาษี มาเป็นตัวดึงดูดคะแนนเสียงแทบทั้งสิ้น
       
        วันนี้พรรคพลังประชาชนจึงมุ่งเน้นไปที่การตอกย้ำความสำเร็จของรัฐบาลทักษิณที่เคยแก้ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจของประเทศไทยสำเร็จมาแล้วด้วยนโยบายประชานิยม เดินหน้าสู่ประชานิยมสูตรพิเศษ ผสมสูตรดั้งเดิม โดยมีมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ เป็นผู้เผยแพร่นโยบายไปทุกเวทีเสวนา
       
        เมื่อผนวกไปกับข่าวคราวความเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ในบทบาทเจ้าของสโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่มีอยู่ทุกสัปดาห์
       
        แค่นี้ก็ทำให้แบรนด์พลังประชาชนแข็งแกร่งในเวทีการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้จะเพิ่งผ่านมรสุมหนักหนามาก็ตาม
       
       รีแบรนด์ชาติไทย
       “บรรหารหวานเจี๊ยบ”
       
        การเป็นพรรคเก่าแก่ ที่มีหัวหน้าพรรคเป็นนักการเมืองรุ่นเก่า แม้จะยืนอยู่บนความเชื่อมั่นในตัวสถาบันที่มีต่อคอการเมือง แต่ในแง่การเข้าถึงคนรุ่นใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นจากวันเวลาที่เดินหน้าไป ก็เป็นสิ่งที่พรรคนั้นต้องขยับปรับตัวให้ทันด้วย พรรคชาติไทย ของบรรหาร ศิลปอาชา จึงมีการปรับภาพลักษณ์ครั้งใหญ่เพื่อรองรับการเลือกตั้งในครั้งนี้
       
        วราวุธ ศิลปอาชา กรรมการบริหาร พรรคชาติไทย กล่าวว่า การเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา พรรคชาติไทยให้ความสนใจกับการนำรูปแบบการตลาดมาใช้กับการวางแคมเปญหาเสียงน้อยเกินไป ทำให้พรรคไม่สามารถแข่งขันกับพรรคใหญ่ได้ ดังนั้นการเลือกตั้งในครั้งนี้ จึงมีการนำการตลาดเข้ามาช่วยในการวางกลยุทธการโฆษณาอย่างเต็มที่
       
        วราวุธเริ่มเปลี่ยนแปลงแบรนด์ชาติไทย ด้วยการสร้างสโลแกนใหม่ให้กับการหาเสียง สโลแกนที่ติดอยู่ใต้โลโก้พรรค “สามัคคี ก้าวหน้า มั่นคง” แม้ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากหัวหน้าพรรคไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงโลโก้พรรค แต่ก็มีการตั้งสโลแกนใหม่ขึ้นมาใช้กับชื่อพรรคว่า “ยืนหยัด ชัดเจน” พร้อมกำหนดธีมของแคมเปญในการสู้ศึกเลือกตั้งครั้งนี้ว่า “เปลี่ยนความคิด ให้เป็นความจริง”
       
        ในส่วนของการโฆษณา แม้พรรคชาติไทยในปีนี้จะได้คนรุ่นใหม่ และนักการเมืองระดับแม่เหล็กหลายคนเข้ามาร่วมงาน แต่แกนหลักของการสื่อสารยังคงใช้หัวหน้าพรรค บรรหาร ศิลปอาชา เป็นแรงขับเคลื่อน วราวุธจึงมีการปรับภาพลักษณ์ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้กว้างขึ้น
       
        ภาพของหัวหน้าพรรค สวมเสื้อยืดสีชมพูบนโปสเตอร์หาเสียง วราวุธกล่าวว่า เป็นการสร้างความสดใสให้กับการเมืองในวันนี้ที่ดูเหมือนมีแต่เรื่องเคร่งเครียด นอกจากนั้นเสื้อสีชมพูยังเป็นสีที่สะดุดตาขาจร ให้หันมาสนใจพรรคชาติไทย รวมไปถึงโปสเตอร์รวมผู้บริหารพรรคที่แต่ละคนใช้เสื้อสีสันสดใสต่างกันไป สื่อสารให้เห็นถึงความทันสมัยของพรรคออกสู่ประชาชนโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่
       
        พรรคชาติไทยยังมีการใช้กลยุทธอีโมชั่นแนล ใช้มิวสิก มาร์เก็ตติ้งมาเจาะกลุ่มขาโจ๋ โดยมอบให้ยืนยง โอภากุล หรือแอ๊ด คาราบาว ศิลปินคนเมืองสุพรรณ แต่งเพลงหาเสียงให้กับพรรค ในชื่อ “ชาติไทย...ยืนหยัด ชัดเจน” ที่สามารถดาวน์โหลดผ่านเว็บพรรคชาติไทย เป็นเสียงเรียกเข้าโทรศัพท์มือถือ หรือเก็บไว้ฟังได้
       
        ในส่วนของกิจกรรมบีโลว์เดอะไลน์ พรรคชาติไทยมีการเปิดตัวร้านกาแฟ Chatthai Coffee ขึ้นเป็นแห่งแรก ณ ที่ทำการพรรค ถนนพิชัย วราวุธตั้งเป้าหมายว่า ที่แห่งนี้จะเป็นสภากาแฟที่ผู้บริหารพรรคชาติไทยจะใช้เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาประเทศร่วมกับประชาชน ก่อนนำมาปรับแต่งเป็นนโยบายพรรค แม้วันนี้จะมีเพียงสาขาแห่งแรก แต่อนาคตจะเปิดเป็นแฟรนไชส์ให้กับสมาชิกพรรค เพื่อนำไปเปิดในพื้นที่ของตน สร้างเป็นที่พบปะประชาชน หรือทำกิจกรรมบีโบว์เดอะไลน์ต่าง ๆ
       
        วราวุธเปรียบว่า การรีแบรนด์พรรคชาติไทยในครั้งนี้ เนื่องจากมีคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงานร่วมกับพรรคมากขึ้น เมื่อได้ทำงานร่วมกับคนเก่า ๆ ในพรรค จึงต้องผสมผสาน เหมือนเป็นการนำเหล้าเก่ามาบรรจุขวดใหม่ และมั่นใจว่า พรรคเก่าแก่อย่างชาติไทย จะเข้าไปอยู่ในใจคนรุ่นใหม่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้เสียที
       
       นิยาย-สมคิด พลิกโอกาส รช.
       “แม่บอกปีหน้า จะกินบะหมี ไม่ได้ทุกวันแล้ว”
       
       เย็นย้ำค่ำคล้อย...เด็กชายยังนั่งตาลอยหม่นเศร้าราวกับเพิ่งได้ยินข่าวร้ายซึ่งในชีวิตไม่เคยพบเผชิญมาก่อน
       
       มีเหตุการณ์อันใดบังเกิดขึ้นกับเขามีเรื่องราวอย่างไรเล่าจึงทำให้เด็กน้อยโศกเศร้าถึงปานนี้
       
       บางที อาจเป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าหัวใจดวงน้อยจะแบกทานไว้ได้
       
       แม้ผู้เป็นแม่จะพยายามหาถ้อยคำอันเป็นหตุผลมาอธิบายให้เด็กชายรู้รู้อย่างไร ทว่าเขากลับไม่สนใจ ยกเว้นเรื่องเล็ก ๆ แต่ยิ่งใหญ่เพียงเรื่องเดียว
       
       เด็กน้อยลอบกลืนน้ำลาย พร้อมกับงอนิ้วมือนับจำนวนวันเวลาที่เหลือ...
       
       หากไม่เห็นโลโก้พรรครวมใจไทยชาติพัฒนา อยู่ในกรอบเดียวกันกับข้อความนี้ คงไม่มีใครคิดว่า นี่คือข้อความจากโฆษณาหาเสียงของพรรคการเมืองเพื่อสู้ศึกการเลือกตั้งในครั้งนี้
       
       อีกหนึ่งพรรคการเมืองใหม่ ที่รวมเอาอดีตนักการเมืองทั่วสารทิศ ทั้งฝ่ายค้านเดิมอย่าง ประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อเนก เหล่าธรรมทัศน์ มาร่วมงานกับอดีตขุนพลพรรคไทยรักไทย ทั้ง สุวัฒน์ ลิปตพัลลภ พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร อุทัย พิมพ์ใจชน และสมคิด จาตุศรีพิทักษ์
       
        จึงไม่น่าแปลกใจที่พรรครวมใจไทยชาติพัฒนา จะเป็นอีกพรรคการเมืองที่พยายามใส่ไอเดียครีเอทีฟลงในงานโฆษณา เพื่อการสื่อสารที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้มีประสิทธิภาพมากกว่าการวางรูปหัวหน้าพรรคเคียงข้อความนโยบายพรรคแน่นหน้าโฆษณา ตามอย่างที่อดีตพรรคไทยรักไทยเคยใช้ในการเลือกตั้งคราวก่อน ๆ
       
        เกษมสันต์ วีระกุล รองหัวหน้าพรรคฯ กล่าวว่า พรรครวมใจไทยชาติพัฒนาต้องการสื่อให้ประชาชนเห็นถึงความตั้งใจเข้ามาพัฒนาประเทศ ให้สังคมไทยพัฒนาไปใน 4 แนวคิด อันประกอบด้วย สร้างสรรค์ เป็นธรรม มีความสามารถ และมีความสามัคคี
       
       “สังคมไทยยุคนี้กำลังเผชิญกับความสับสน ความเหลื่อมล้ำ ความแตกแยก และความถดถอย พรรครวมใจไทยชาติพัฒนา ต้องการเห็นสังคมไทยเป็นสังคมที่ไม่มีการชิงดีชิงเด่นต่อกัน แต่เป็นสังคมที่น่ารัก สดใส ร่าเริง แคมเปญโฆษณาเน้นการถ่ายทอดความจริงใจ และต้องการสื่อสารต่อประชาชนว่า พรรคฯ อาสาเข้ามาเป็นตัวแทนของประชาชน เพื่อแก้ไขปัญหาและพัฒนาประเทศ สร้างสังคมไทยเป็นชุมชนที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีความเป็นประชาธิปไตย กล้าแสดงออก เป็นธรรมและรู้รักสามัคคี”
       
       พรรครวมใจไทยชาติพัฒนา เปิดตัวด้วยหนังโฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์เพื่อสื่อสารถึงแนวคิดในการพัฒนาประเทศทั้ง 4 แนวคิด ช่วงก่อนกฎหมายเลือกตั้ง เมื่อกฎหมายเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ทำให้พรรคการเมืองไม่สามารถโฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์ และวิทยุได้ รวมใจไทยชาติพัฒนา จึงแตกแนวคิดทั้ง 4 ออกเป็นแคมเปญโฆษณาบนสื่อหนังสือพิมพ์ ดึงนโยบายแต่ละข้อมาสร้างเป็นงานโฆษณาแต่ละชิ้น ที่สะท้อนด้วยปัญหาของสังคมไทยในปัจจุบันบนรูปแบบการเล่าเรื่องในเชิงนิยาย
       
       ขณะเดียวกันในส่วนของป้ายโฆษณาหาเสียงของผู้สมัครทั่วประเทศ นอกเหนือจากภาพผู้สมัคร 3 คนพร้อมหมายเลขที่เด่นอยู่กลางป้ายแล้ว เหนือขึ้นไปมีสโลแกนสั้น ๆ ว่า “เลือกให้สมคิด” แม้สโลแกนนี้จะแปลความหมายถึงการเลือกให้ตรงกับความนึกคิดของประชาชนผู้ลงคะแนน แต่อีกนัยหนึ่ง พรรคฯ ก็พยายามสื่อให้ประชาชนเห็นถึงผู้ให้การสนับสนุนพรรคท่านหนึ่งที่ถูกคณะกรรมการการเลือกตั้งตัดสิทธิ์ห้ามยุ่งเกี่ยวทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่จะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่า นักการเมืองภาพพจน์ดีคนนี้ ทำงานเบื้องหลังให้กับพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา
       
       สุดท้ายแล้วแผนการโฆษณา “สมคิดนิยาย” และ “สมคิดนิยม” จะพาผู้สมัครรวมใจไทยชาติพัฒนาผ่านเข้าสู่สภาฯได้กี่คน เกษมสันต์ กล่าวแบบพิมพ์นิยมว่า “คงต้องให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน”
       
       ***************
       
       เซเลบ คนดัง โผล่เพียบ บนสังเวียนการเมือง
       
       สมรภูมิการเลือกตั้งวันที่ 23 ธันวาคม 2550 ถือว่าเข้มข้น และมีสีสันมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากหลายพรรคนอกจากจะระดมพลจากผู้สมัครหน้าเก่าที่มีฐานเสียงอยู่แล้ว ยังมีการชักชวนบรรดาบุคคลที่มีชื่อเสียงจากวงการต่างๆเข้าร่วมชิงชัยในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย โดยเฉพาะพรรคพลังประชาชนที่นอกจากจะชูนโยบายประชานิยมที่สานต่อจากพรรคไทยรักไทยแล้ว ยังระดมดารา นักแสดงเข้าชิงชัยมากกว่าพรรคอื่นๆ นัยหนึ่งอาจมาจากการที่ขุนพลของพรรคพลังประชาชนซึ่งสืบทอดมาจากพรรคไทยรักไทยติดอยู่ในร่างแห 111 รายชื่อซึ่งเป็นอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยที่ถูกคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต.ลงโทษไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง
       
        แต่การจะหาใครมาแทนที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะแม้จะมีนโยบายหาเสียงที่ชัดเจน ทว่าประชาชนส่วนหนึ่งยังยึดติดกับตัวบุคคลมากกว่า และฐานเสียงส่วนใหญ่ของพลังประชาชนก็มาจากรากหญ้า ดังนั้นการใช้ดาราจึงถือเป็นจุดขายสำคัญในการเรียกคะแนนเสียง ขณะเดียวกันบรรดาบุคคลมีชื่อเสียงในวงการต่างๆที่ไม่เคยเกี่ยวข้องกับการเมืองก็เริ่มมีบทบาทในการแสดงความคิดเห็น แสดงออกด้วยการมีส่วนร่วมในการชุมนุมหรือดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ส่งผลให้ประชาชนเห็นจุดยืนทางการเมืองของบุคคลที่มีชื่อเสียงเหล่านั้นอย่างชัดเจน
       
        พรรคการเมืองต่างๆก็เห็นในศักยภาพของบุคคลเหล่านั้นจึงมีการเชิญมาร่วมลงสมัครรับเลือกตั้งด้วย ทว่าในบางเขต บางพื้นที่ อาจจะไม่ได้หวังผลชนะการเลือกตั้งเสียทีเดียว แต่จะอาศัยความมีชื่อเสียงของผู้สมัครในการลดคะแนนเสียงของคู่แข่ง ซึ่งถ้าหลายๆพรรคทำเช่นนั้นก็อาจส่งผลกระทบต่อคะแนนเสียงของตัวเต็งได้เช่นกัน
       
        อย่างกรณีของ เอกพจน์ วงศ์นาค ที่ลงสู่สนามเลือกตั้งครั้งแรกในนามพรรคประชาธิปัตย์เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ซึ่งไม่มีใครเคยคาดคิดว่า นักร้องลูกทุ่งผู้นี้จะชิงคะแนนเสียงจากตระกูลหาญสวัสดิ์ได้ ทว่านักร้องลูกทุ่งก็สามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการการเมือง เอกพจน์ จบการศึกษาปริญญาตรีจากสถาบันราชภัฎเพชรบุรีวิทยาลงกรณ์และกำลังศึกษาต่อปริญญาโท รัฐศาสตร์การเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
       
        ในต่างประเทศก็มีปรากฏการณ์ของดาราที่เข้าสู่เวทีการเมืองและได้รับการเลือกตั้ง เช่น อดีตประธานาธิบดี โรนัลด์ เรแกน ของสหรัฐอเมริกา อดีตประธานธิบดีโจเซฟ เอสตราดา ของฟิลิปปินส์ รวมถึงผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ ต่างก็เคยเป็นนักแสดงมาก่อน
       
        กลับมาที่ประเทศไทย ก่อนการทำรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ได้มีการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งในครั้งนั้นมีบุคคลที่มีชื่อเสียงได้รับเลือกเข้าสู่สภามากมาย ไม่ว่าจะเป็น สมบัติ เมทะนี บุญยอด สุขถิ่นไทย และ นิติภูมิ นวรัตน์ สิ่งเหล่านี้เป็นตัวสะท้อนให้ดารานักแสดง หรือบรรดาเซเลบ คนอื่นๆเห็นโอกาสและการยอมรับจากประชาชน
       
        เสียงตอบรับจากประชาชนในการเลือกคนดังเข้าสู่สภา มิได้เพียงเพราะการเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รักของประชาชนเท่านั้น หากแต่บรรดาเซเลบเหล่านี้มีการศึกษาที่สูงขึ้น จึงเป็นเครื่องหมายการันตีความสามารถของบุคคลเหล่านั้นในสายตาประชาชนทั่วไป เช่น สมบัติ เมทะนี ที่ลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคประชาราช สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชียและเตรียมศึกษาต่อในระดับปริญญาเอก พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ที่สวมเสื้อพรรคพลังประชาชน จบปริญญาโท รัฐศาสตร์สื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก สุภาภรณ์ แสงทอง พรรคมัชฌิมาธิปไตย อดีตมีสทีนไทยแลนด์ และดารา จบปริญญาโท นิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกริก ดนุพร ปุณณกันต์ จากพรรคพลังประชาชน จบปริญญาโทเศรษฐศาสตร์จากซีแอตเติล สหรัฐอเมริกา ส่วน แบม-จณิสตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ จบปริญญาโทด้านผังเมือง หรือ Urban Regional Planning Study ที่สถาบันชั้นนำของอังกฤษ London School of Economics (LSE) นอกจากนี้ยังมีเซเลบอีกหลายคนในเวทีการเมืองที่มีการศึกษาที่สูงกว่าระดับปริญญาตรี
       
        ในขณะที่ดาราที่ได้รับการเลือกตั้งมาจากครั้งก่อนๆก็มีการพัฒนาการศึกษาให้สูงขึ้น เช่น แซม-ยุรนันท์ ภมรมนตรี ที่ได้รับเลือกให้เป็น ส.ส.กทม เขตดินแดง เมื่อครั้งก่อน ได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาโท คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ ภักดีหาญส์ หิมะทองคำ ศึกษาต่อจนจบปริญญาโท รัฐศาสตร์ รามคำแหง
       
        เหตุผลในการเข้าสู่สังเวียนการเมือง ต่างคนต่างก็มีเหตุผลที่แตกต่างกันไป บางคนอาจจะรู้สึกอยากเป็นนักการเมืองมาตั้งแต่เด็ก บางคนเติบโตมาจากครอบครัวนักการเมือง บางคนอาจจะมีความสนิทสนมหรือเคารพผู้ใหญ่ที่มาเชิญไปร่วมพรรค เช่น ลีลาวดี วัชโรบล ที่เคยสอบตกเมื่อครั้งอยู่พรรคประชากรไทยของสมัคร สุนทรเวช คราวนี้จึงขอย้ายตามมาอยู่ในนามพรรคพลังประชาชนด้วย ส่วน ก้อย-พรพิมล ธรรมสาร อดีตนักร้องวงโอเวชั่น ก็มีสามีเป็นนักการเมืองท้องถิ่นคือ สมชาย รังสิตวัฒนะศักดิ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ ปทุมธานี รวมถึงเจ้าตัวเองก็เป็นสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานีด้วย มาคราวนี้ยกดีกรีสู่การเมืองระดับประเทศ
       
        สำหรับ นาท ภูวนัย หรือ อุดมพร คชหิรัญ ถือว่าทำงานสายตรงเกี่ยวกับการปกครองเพราะเคยเป็นปลัดอำเภอ จ.ปทุมธานี เติบโตในวงราชการจนมีตำแหน่งล่าสุดเป็นรองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก่อนผันตัวเข้าสู่เวทีการเมืองในนามพรรคเพื่อแผ่นดิน โดยดึง โกวิทย์ วัฒนกุล เพื่อนดารามาร่วมด้วย
       
        “แม้จะได้กำลังใจท่วมท้นจากการเป็นนางเอก แต่ไม่เคยคิดว่าได้เปรียบ เพราะประชาชนจะลงคะแนนให้จากความเชื่อมั่นในนโยบายมากกว่าความเป็นบุคคลมีชื่อเสียง การเมืองกับบันเทิงนั้นมีความคล้ายคลึงกันมากเพราะเป็นงานที่ต้องเสียสละเวลาและทำให้ผู้อื่นมีความสุขงานบันเทิงทำให้คนคลายเครียด แต่งานการเมืองทำให้คนมีความสุขทั้งทางกายและทางใจ” นาถยา แดงบุหงา ผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว
       
        “มาอยู่พรรคพลังประชาชนเพราะคุณสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรค เชิญให้มาร่วมงานกัน ซึ่งส่วนตัวนับถือท่านอยู่แล้ว และจากผลงานด้านละครก็ทำให้ง่ายต่อการลงพื้นที่เพราะชาวบ้านจำเราได้ง่ายขึ้น บวกกับนโยบายพรรคที่โดนใจก็ทำให้ได้รับการตอบรับที่ดีมาก” ลีลาวดี วัชโรบล ผู้สมัครพรรคพลังประชาชน กล่าว
       
        ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาอย่างไร อย่างน้อยเซเลบที่เข้าสู่เวทีการเมืองในครั้งนี้ก็ได้สร้างการรับรู้ไปสู่ประชาชน เขาทราย กาแล็คซี่ หนึ่งในผู้สมัครจากพรรคเพื่อแผ่นดิน ได้กล่าวว่า “หากไม่สามารถชนะน็อกในการเลือกตั้งครั้งแรก แต่อย่างน้อยก็ได้ทำให้คนรู้ว่าชื่อเขาทรายได้เข้าสู่เวทีการเมืองแล้ว เพื่อเป็นคะแนนสะสมสำหรับชัยชนะในวันหน้า”
       
        ที่สำคัญบุคคลเหล่านี้ยังมีภาพที่ขาวสะอาดเมื่อเทียบกับนักการเมืองหน้าเก่า ประชาชนจึงเลือกที่จะให้โอกาสแก่บรรดาเซเลบเหล่านี้เข้าสู่สภาเพื่อแสดงความสามารถและสร้างประโยชน์สู่สาธารณะ ดังนั้นจึงไม่ใช่คู่แข่งทางการเมืองที่ใครจะประมาทได้ ยิ่งพื้นที่ที่เป็นกลุ่มรากหญ้าด้วยแล้ว เชื่อว่าบรรดาตัวเต็ง อาจจะเกิดอาการหนาวๆร้อนๆเพราะบรรดาเซเลบเหล่านี้เข้ามาแย่งชิงคะแนนเสียง ส่วนสนามเลือกตั้งในเมืองก็มิใช่ง่ายเพราะการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาครั้งล่าสุด ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าคนเมืองก็ให้โอกาสแก่บรรดาเซเลบ โดยเฉพาะผู้ที่มีจุดยืนทางการเมืองอย่างชัดเจน และโดนใจผู้ใช้สิทธิ์ออกเสียงในพื้นที่นั้นๆก็จะได้รับการรับเลือก ขณะที่พรรคการเมืองใหญ่แทบจะทุกพรรคล้วนมีเซเลบลงชิงชัยในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก
บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.