ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์ 27 ธันวาคม 2550 16:27 น.
       ๐เจาะลึกยุทธศาสตร์ 3 แบรนด์จิ๋วแต่แจ๋ว ฮันนี่เวลล์ – ซัน กรีน - ดีเฟลคโต้ ลุยตลาดอย่างไม่หวั่นแบรนด์ยักษ์ใหญ่
       
       ๐เปิดวิธีคิดเพื่อหนีตลาดแข่งเดือดไปสู่ตลาดที่ไม่มีคู่แข่ง แต่มีโอกาสเติบโตแบบชิลด์ ชิลด์
       
       ๐หากคิดจะหนีสินค้าเลียนแบบ หรืออยากโตแบบลุ่มลึก แม้จะเป็นโออีเอ็มต้องอ่านตรงนี้
       

       บัญญัติ 3 ประการ
       ฮันนี่เวลล์ขึ้นแชมป์เครื่องฟอกฯ

       
       ด้วยความที่เป็นผู้บุกเบิกตลาดเครื่องฟอกอากาศในเมืองไทยมาเป็นเวลากว่า 10 ปี ทำให้ไบออนแอร์ ของค่ายทิมแสง 2000 เป็นผู้นำตลาดเครื่องฟอกอากาศไปโดยปริยาย แต่เมื่อมีผู้เล่นในตลาดมากขึ้น แถมเป็นแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากต่างประเทศด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ฮันนี่เวลล์ ผู้นำตลาดเครื่องฟอกอากาศในตลาดทั่วโลกทั้งสหรัฐอเมริกา ยุโรป และอื่นๆ หรือแบรนด์ยอร์ค ผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศ และเครื่องฟอกอากาศที่ได้รับความนิยมในวงการวิศวกรรม ตลอดจนแอลจี และสกานา (Scana) แบรนด์จากแดนกิมจิที่กำลังจัดทัพเพื่อบุกตลาดเครื่องฟอกอากาศอย่างเต็มที่
       
       การแข่งขันในช่วงแรกๆ แต่ละค่ายต่างเร่งให้ความรู้เครื่องประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศอย่างหนัก เนื่องจากผู้บริโภคยังไม่ค่อยจะรู้ถึงประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศเท่าไรนัก การทำตลาดส่วนใหญ่จึงเน้นไปที่การใช้เซลล์ฟอร์ซทั้งขาย ทั้งให้ความรู้ผู้บริโภคไปในตัว ส่วนการโฆษณาผ่านสื่อมีบ้างแต่ก็ไม่มากนัก อาจมีเพียงไบออนแอร์ที่มีโฆษณาแบบประปราย
       
       เมื่อเวลาผ่านไปจากการบุกตลาดของผู้เล่นหลายรายทั้งเล็กและใหญ่ กอปรกับพฤติกรรมผู้บริโภคทั้งระดับกลางและระดับบนที่เริ่มให้ความสำคัญกับสุขภาพเพิ่มมากขึ้น ตลอดจนผู้บริโภคเริ่มมีความรู้เกี่ยวกับเครื่องฟอกอากาศกันเป็นอย่างดี ส่งผลให้ปัจจุบันตลาดเครื่องฟอกอากาศมีอัตราการเติบโตไม่ต่ำกว่า 20% ต่อปี คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1,000 ล้านบาท หรือมียอดขายประมาณ 1.2 แสนเครื่องต่อปี แบ่งเป็นเครื่องฟอกในบ้านประมาณ 600 ล้านบาท ที่เหลืออีก 400 ล้านบาทเป็นเครื่องฟอกอุตสาหกรรมตาม โรงงาน และโรงพยาบาล เป็นต้น
       
       แต่ท่ามกลางการเติบโตที่ดูท่าจะไปได้สวย สถานการณ์ของผู้เล่นบางรายเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เมื่อเจ้าตลาดอย่างไบออนแอร์เสียตำแหน่งแชมป์ให้กับฮันนี่เวลล์จากค่ายแสงชัยแอร์ควอลิตี้ ไปเรียบร้อยแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา โดยตัวเลขส่วนแบ่งตลาดล่าสุดของฮันนี่เวลล์อยู่ที่ 40% ไบออนแอร์ร่วงไปอยู่ที่ 35% ที่เหลือเป็นของค่ายอื่นๆ อาทิ แอมเวย์ เป็นต้น
       
       เหตุผลที่ฮันนี่เวลล์สามารถดึงอดีตเจ้าตลาดให้หล่นมาอยู่อันดับ 2 แทนได้ เนื่องจากประการแรก การใช้กลยุทธ์ new and delete กับสินค้าทั้งเครื่องฟอกอากาศ และพัดลม ในแต่ละปีบริษัทจะออกสินค้าใหม่ปีละประมาณ 4-5 รุ่นอย่างต่อเนื่องเพื่อให้คู่แข่งในตลาดระดับกลางและระดับล่างตามไม่ทัน และนำสินค้าเก่าออกเมื่อบรรดาคู่แข่งเริ่มทำสินค้าลอกเลียนแบบเข้าสู่ตลาด
       
       ประการที่สอง การลอนช์สินค้าที่มีนวัตกรรมและดีไซน์ตลอดเวลา ในปีที่ผ่านมาบริษัทได้ลอนช์พัดลมกลุ่มแบล็ก ซีรีส์ ออกมา 3 รุ่น ส่วนเครื่องฟอกอากาศได้ออกนวัตกรรมใหม่ที่ไม่ต้องเปลี่ยนไส้กรองตลอดอายุการใช้งานที่เรียกว่า IFD (Intelligence Filter Design) และในปีหน้าจะลอนช์เครื่องฟอกอากาศเทคโนโลยีใหม่ที่มีหลอดอัลตร้าไวโอเล็ตเพื่อฆ่าเชื้อโรค
       
       “ปีหน้าเราจะลอนช์เครื่องฟอกอากาศที่เป็นสีดำ เพราะทำไมเครื่องฟอกต้องยึดติดกับสีขาว เราจะเป็นเจ้าแรกที่นำเครื่องฟอกที่เป็นสีดำเข้าสู่ตลาด เพื่อฉีกนิยามเดิมๆ เนื่องจากคอนเซปท์สินค้าของเราฯมีอยู่ว่า When innovation meet design ฉะนั้น เครื่องใช้ไฟฟ้าต่อไปนี้จะต้องมีนวัตกรรมและดีไซน์ ถ้าไม่มี 2 ข้อนี้ก็ไม่สามารถแข่งขันในตลาดได้” บุญฤทธิ์ ฉันสุวรรณ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แสงชัย ควอลิตี้ จำกัด กล่าวกับ“ผู้จัดการรายสัปดาห์”
       
       การใช้ดีไซน์ และนวัตกรรมเข้ามาเป็นหัวหอกในการบุกตลาดนี้เองที่ทำให้พัดลมภายใต้แบรนด์ฮันนี่เวลล์สามารถขึ้นแท่นเป็นผู้นำในตลาดพัดลมระดับพรีเมี่ยมในปัจจุบันด้วยเช่นกัน เพราะจะว่าไปแล้วฮันนี่เวลล์เป็นผู้ที่สร้างตลาดพัดลมระดับพรีเมี่ยมขึ้นมา โดยใช้พัดลมทรงทาวเวอร์เป็นตัวเป็นตลาด ปรากฏว่าผู้บริโภคให้การตอบรับเป็นอย่างดีเนื่องจากรูปทรงและดีไซน์สามารถตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่มีความต้องการอยู่แล้ว และส่งผลให้ปัจจุบันตลาดพัดลมดีไซน์มีมูลค่าสูงถึง 200 ล้านบาท จากตลาดพัดลมโดยรวมที่มีมูลค่ากว่าพันล้านบาท อีกทั้งตลาดพรีเมี่ยมนี้เป็นตลาดที่มีคู่แข่งขันน้อยมาก เพราะผู้เล่นในตลาดพัดลมส่วนใหญ่จะเน้นแข่งในตลาดระดับกลางถึงล่าง โดยใช้ราคาเป็นตัวทำตลาด
       
       ประการที่สาม การใช้ทีมเซลล์ฟอร์ซลุยตลาดอย่างต่อเนื่อง ด้วยความที่เครื่องปรับอากาศเป็นสินค้าที่มีเทคโนโลยี และเกี่ยวข้องกับสุขภาพ แม้ที่ผ่านมาหลายค่ายจะให้ความรู้เกี่ยวกับเครื่องฟอกอากาศไปมาก แต่ก็มีอีกบางกลุ่มที่ยังไม่รู้ถึงอรรถประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศดีนัก ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคที่ซื้อเครื่องฟอกอากาศจึงเป็นประเภท high involvement คือเข้ามาเกี่ยวข้องหรือเข้ามายุ่งในเรื่องของข้อมูลข่าวสารค่อนข้างมาก เช่นเดียวกับสินค้าประเภทรถยนต์ หรือคอมพิวเตอร์
       
       นอกจากนี้ยังมีผู้บริโภคบางกลุ่มที่แม้จะรู้ว่าเครื่องฟอกอากาศดีอย่างไร แต่ไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะเลือกซื้อสินค้าแบรนด์ไหนดี จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เครื่องฟอกอากาศต้องมีทีมขายที่คอยให้ความรู้เกี่ยวกับประสิทธิภาพ และคุณประโยชน์ของสินค้าดังกล่าว
       
       ที่ผ่านมาทั้งไบออนแอร์ ฮันนี่เวลล์ และแอมเวย์ ล้วนใช้ทีมเซลล์ฟอร์ซเป็นหัวหอกหลักในการขายอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ทำให้ฮันนี่เวลล์สามารถพลิกขึ้นมาเป็นผู้นำได้อยู่ตรงที่ ทีมขายของฮันนี่เวลล์ค่อนข้างนิ่งกว่าทีมขายของไบออนแอร์ที่มีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งการที่มีทีมขายอยู่กับแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานทำให้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับสินค้าแบรนด์นั้นเป็นอย่างดี
       
       “การแข่งขันในตลาดพัดลมคงจะรุนแรงขึ้นเพราะเป็นตลาดใหญ่ ส่วนเครื่องฟอกอากาศไม่ง่ายเพราะเป็นสินค้าที่ต้องใช้เซลล์ฟอร์ซเยอะ ที่ผ่านมามีแบรนด์ยักษ์หลายแบรนด์จากเกาหลี ญี่ปุ่นเข้ามาเพราะเห็นตลาดมีศักยภาพ แต่ไม่มีทีมงานที่จะมาทำตลาด ทำให้สินค้าไม่เกิดและต้องออกจากตลาดไปทุกปี ไม่เหมือนพัดลมที่สามารถขายได้ด้วยตัวเอง ผู้บริโภคเห็นดีไซน์สวยลองกดเล่นๆดูโอเคซื้อได้ แต่ตลาดเครื่องฟอกอากาศมีอุปสรรคในการเข้าตลาด หรือ Barrier of entry ทำให้วันนี้จึงมีผู้เล่นเพียงไม่กี่ราย” ผู้จัดการทั่วไป แสงชัยควอลิตี้ กล่าว
       
       ที่ผ่านมาค่ายแสงชัยฯ มีเครื่องฟอกอากาศ และพัดลม อยู่ในการดูแล เมื่อไม่นานมานี้เพิ่งขยายกลุ่มธุรกิจออกไปเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรก เกี่ยวกับสุขภาพ มีเครื่องฟอกอากาศฮันนี่เวลล์เป็นพระเอก กลุ่มที่สอง เกี่ยวกับบ้าน ปัจจุบันเป็นตัวแทนจำหน่ายสวิทช์ไฟ ปลั๊กไฟของซีเมนส์ และเป็นตัวแทนจำหน่ายเตารีดไอน้ำยี่ห้อคอนแอร์ กลุ่มที่สาม เกี่ยวกับความงาม เป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าความงามของฝรั่งเศสภายใต้ชื่อแบบี้ ลิสท์ ซึ่งทั้งหมดนี้แสงชัยฯ เป็นผู้จัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว
       
       เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้แสงชัยฯต้องปรับตำแหน่งขององค์กรใหม่ไม่ให้ผูกติดกับเครื่องฟอกอากาศและพัดลมอย่างเดียว ด้วยการเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น “เอสคิว” และเพื่อป้องกันการสับสนแต่ละเอสคิวจะมีนามสกุลต่อท้าย เช่น เอสคิว เฮลธ์ จะมีทีมดูแลการขายและการตลาดเครื่องฟอกอากาศฮันนี่เวลล์โดยเฉพาะ หรือเอส คิว โฮม จะมีทีมดูแลสินค้าเกี่ยวกับสินค้าภายในบ้านอย่างเดียว เป็นต้น
       
       “สิ่งที่เราทำกับสิ่งที่เขาพูดกันเรื่องบลู โอเชี่ยน ไปหาน่านน้ำสีฟ้าที่ไม่มีคู่แข่งก็เป็นเรื่องเดียวกัน มันเป็นเรื่องของสามัญสำนึกอยู่แล้ว เราครีเอทดีมานด์ขึ้นมาเรามีสินค้าไปตอบสนองต่อดีมานด์นั้น สิ่งที่เราทำวันนี้คือไปต่อยอดดีมานด์ที่เราสร้างมาแล้ว”
       
       ดีเฟลคโต้
       สร้างความต่างหนีก้อปปี้แคท

       
       ไม่ต้องบอกก็คงรับรู้กันดีอยู่แล้วว่าปัจจุบันตลาดสินค้าอุปกรณ์สำนักงานมีการแข่งขันกันรุนแรงมากเพียงใด จากการที่เป็นตลาดใหญ่มูลค่า 7-7.3 หมื่นล้านบาทต่อปี โดยตลาดดังกล่าวสามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ คือ กลุ่มแรก ออฟฟิศ ซัปพลาย เช่น วัสดุสิ้นเปลือง แฟ้ม กระดาษ ปากกา ดินสอ มีสัดส่วนประมาณ 50% กลุ่มที่สอง ออฟฟิศ แมชชีน เป็นอุปกรณ์สำนักงานที่ต้องเสียบไฟ เช่น เครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องแฟ็กซ์ (ไม่รวมคอมพิวเตอร์) มีสัดส่วนประมาณ 40% กลุ่มสุดท้ายเป็นออฟฟิศ เฟอร์นิเจอร์ พวกโต๊ะ เก้าอี้ อีก 10%
       
       ทั้ง 3 กลุ่มนี้ออฟฟิศ ซัปพลาย ถือเป็นตลาดที่มีผู้เล่นมากที่สุด เพราะจากจำนวนสินค้าที่มีเป็นหมื่นไอเท็ม และแต่ละไอเท็มจะต้องมีผู้ประกอบการอย่างน้อยที่สุด 5-6 ราย ขณะเดียวกันผู้ประกอบการแต่ละรายจะผลิตสินค้าหลายไอเท็มเพื่อความคุ้มค่าในแง่ของการจัดส่งสินค้า เช่น ตราช้างจะผลิตแฟ้มหลายประเภท หรือตราม้านอกจากจะผลิตปากกา ดินสอแล้ว ยังผลิตแฟ้มด้วยเช่นกัน ดังนั้นในตลาดนี้จึงมีผู้ประกอบการทั้งรายเล็กและใหญ่ประมาณ 2-3 พันราย
       
       “ผู้ประกอบการแต่ละรายจะให้เขาทำแฟ้มตัวเดียวเขาไม่ทำเพราะมันไม่คุ้ม เช่นสั่งแฟ้มอย่างเดียว 10 เล่มไม่คุ้มกับค่าขนส่งจึงต้องมีสมุด ดินสอ และอื่นๆให้ได้ไอเท็มมากๆ ธุรกิจเครื่องเขียนเขาจะบริหารอย่างนี้ เรื่องลอจิสติกส์สำคัญเพราะช่องว่างของมาร์จิ้นต่ำมากๆ”
       
       เนื่องจากผู้เล่นมีจำนวนมากมาย เช่นเดียวกับไอเท็มสินค้าที่มีจำนวนมหาศาล แต่ช่องทางการจำหน่ายมีเพียงหลักร้อยหลักพันเท่านั้น ทำให้แต่ละเจ้าต่างช่วงชิงกันอุตลุตเพื่อให้สินค้าของตนสามารถเข้าไปวางจำหน่ายในช่องทางนั้นได้ ซึ่งหากเป็นช่องทางประเภทโมเดิร์นเทรดอย่างบีทูเอส, แม็คโคร ออฟฟิศ จะเลือกสินค้าที่ดีไซน์ ฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นหลัก แต่ถ้าเป็นร้านเครื่องเขียนทั่วไปจะเน้นที่ราคา หมายถึงถ้ารายใดให้ราคาถูกกว่าก็จะเลือกสินค้าของรายนั้นไปขายในร้านของตน
       
       ด้วยความที่ผู้บริโภคไม่ค่อยให้ความสนใจในเรื่องแบรนด์กันมากนัก ทำให้ไม่ค่อยมีการโฆษณากันเท่าไร ยกเว้นตราช้าง กับตราม้า ที่มีการยิงโฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์ค่อนข้างต่อเนื่องกว่ารายอื่นๆ เพื่อสร้างแบรนด์อแวร์เนสให้ผู้บริโภคเรียกหาสินค้าของตน แต่กระนั้น “ราคา” ก็ยังเป็นปัจจัยหลักที่แฟ้มของค่ายช้างพยายามสื่อออกมาว่า แม้จะสามารถจัดเก็บเอกสารได้กว่ากว่าเดิม แต่ยังไม่เพิ่มราคา
       
       ดังจะเห็นว่าการแข่งขันในสมรภูมินี้ถือเป็นสนามรบที่แข่งกันด้วยราคาอย่างเข้มข้น และเลือดสาดเลยทีเดียว
       
       อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางกลิ่นคาวเลือดนั้นเองก็มีช่องว่างให้ผู้เล่นสามารถว่ายออกมาสู่น่านน้ำสีฟ้าอันแสนสดใส
       
       อันที่จริงบริษัท สยามวิคเกอร์ จำกัด เป็นผู้นำเข้าอุปกรณ์สำหรับสำนักงาน อาทิ ถาดใส่เอกสาร และที่คั่นหนังสือ ซีดี ภายใต้แบรนด์ “อีฟ” และแฟ้มใส่เอกสารทุกประเภทภายใต้แบรนด์ “เอคโค” รวมถึงเป็นผู้จำหน่ายอุปกรณ์เครื่องเขียน อาทิ ดินสอ กบเหลาดินสอ ยางลบ เทปลบคำผิด ฟิล์มกาวห่อปกหนังสือ และกระดาษห่อพัสดุต่างๆ ที่เป็นเฮาส์แบรนด์ของห้างสรรพสินค้าต่างๆ อยู่แล้ว แต่ดังที่กล่าวในตอนต้นว่าการแข่งขันในสินค้าเหล่านี้ดุเดือดและรุนแรงยิ่งนัก ทำให้ อมฤทธิ์ วีรชัยภักดี กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามวิคเคอร์ จำกัด ต้องหาสนามแข่งขันใหม่ที่สดใสซาบซ่ากว่า
       
       ด้วยความที่คลุกคลีกับตลาดอุปกรณ์เครื่องเขียนมานานทั้งในฐานะผู้ผลิต และจำหน่าย ทำให้ตระหนักว่าสินค้าประเภทกล่องใส แฟ้มใส่เอกสาร เป็นสินค้าที่เป็นสินค้าที่สามารถทำตามกันง่ายมาก ไม่ว่าจะคิดดีไซน์ใดออกมาอีกไม่นานก็จะมีขบวนการลอกเลียนแบบทำสินค้าเหมือนกันตามออกมาเป็นพรวน อีกทั้งผลิตภัณฑ์กล่องใสที่มีขายอยู่ในปัจจุบันเป็นประเภทที่มีรอยต่อ และประสานกันด้วยกาว ซึ่งเมื่อใช้ไปนานๆจะเกิดปัญหาคราบเหลือง บางทีอาจหลุดร่อน และแตกหักได้ง่าย
       
       จากปัญหาต่างๆที่เห็นมาตลอดการทำงานนี่เองจึงเป็นที่มาของ “ไอเดีย” ว่าจะหาสินค้ามาเพื่อลบจุดอ่อนต่างๆเหล่านี้
       
       ทว่า ในเมืองไทยไม่มีโรงงานหรือบริษัทใดที่สามารถผลิตสินค้าตามได้ที่ต้องการ อาจมีบ้างแต่คุณภาพก็ไม่ใกล้เคียง แถมต้องใช้เวลารอค่อนข้างนานกว่าเจ้าของโรงงานจะยินดีผลิตให้ ทำให้ทางสยามวิคเกอร์ต้องติดต่อไปยังบริษัท ดีเฟลคโต้ จำกัด ประเทศสหรัฐอเมริกาขอเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์อะคริลิคใสสำหรับสำนักงานภายใต้แบรนด์ “ดีเฟลคโต้”
       
       จุดเด่นของผลิตภัณฑ์แบรนด์ดีเฟลคโต้ก็คือ การใช้เทคโนโลยีในการผลิตแบบไร้รอยต่อ ด้วยการใช้อะคริลิคคุณภาพสูงฉีดขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียว ทำให้ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นมีความใส แข็งแรง และทนทานกว่า
       
       “จากจุดขายนี้ผมเลยอยากให้คนจดจำแบรนด์นี้ว่าจะซื้อกรอบโบรชัวร์ หรือกรอบรูปอื่นๆให้นึกถึงดีเฟลคโต้ ซึ่งนอกจากคุณภาพจะดีกว่าแล้ว ราคายังถูกกว่า สมมติเดินไปที่ร้านทำป้ายโฆษณาขอซื้อสินค้าไซส์เอ 4 พับ 3 จำนวน 2 ชิ้น ปัญหาที่เจอคือต้องรอนานมากกว่าจะมีคิว และราคาแพงเช่นอาจคิดประมาณ 130 บาท แต่ของเราซื้อตัวเดียวก็ได้ในราคาแค่ 90 บาท ถูกกว่าประมาณ 20-30% ในบางรุ่น” อมฤทธิ์ กล่าว
       
       สยามวิคเกอร์นำดีเฟลคโต้เข้ามาจำหน่ายตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ปัจจุบันมีสินค้าประมาณ 70 ไอเท็ม 8 กลุ่มสินค้า คือ 1.กล่องใส่โบรชัวร์ 2. ฐานวางป้ายรูปตัวแอล 3.ฐานวางป้ายรูปตัวที 4.ฐานวางป้ายรุ่นซูพีเรียร์ 5. ป้ายสัมมนา ป้ายชื่อ ที่สอดป้าย 6.ป้ายติดผนัง 7.กรอบรูป และ8.กล่องรับบริจาค มีราคาเริ่มต้นที่ 39 บาท โดยกลุ่มเป้าหมายจะเป็นร้านอาหาร ออฟฟิศสำนักงาน และอื่นๆ
       
       อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสินค้าพวกนี้มีอายุการใช้งานค่อนข้างนานมากกว่า 2 ปีขึ้นไป ทำให้สยามวิคเกอร์ต้องปรับกลยุทธ์การตลาดใหม่เพื่อให้สามารถขายสินค้าได้มากขึ้น ด้วยการออกสินค้านอกเหนือจากที่เป็นพีโอพี ดิสเพลย์ หรือชั้นวางของที่สำนักงาน ให้กลายเป็นสินค้าในกลุ่มโฮม เดคอเรชั่น เช่น เป็นกรอบรูป ซึ่งจะทำให้สามารถขยายฐานกลุ่มผู้บริโภคไปได้มากกว่าเดิม
       
       “ลูกค้าของเราเป็นผู้ประกอบการเกือบทั้งหมด เช่น ร้านอาหาร ธนาคาร บริษัทยา หรือบริษัทคอนซูเมอร์โพรดักส์ หรือใครก็ตามที่ใช้แผ่นพับ ส่วนบริษัทมือถือตอนนี้เราได้ไอโมบายกับเอไอเอส พอเราไปนำเสนอลูกค้าจะเริ่มเข้าใจและยอมรับ ปัญหาตอนนี้ก็คือนำเสนอให้ได้มากที่สุด เพราะตอนนี้คนไม่รู้จัก จึงต้องพยายามประชาสัมพันธ์ และอีกปัญหาก็คือการซื้อซ้ำน้อยจึงต้องแก้ปัญหาด้วยการนำเสนอสินค้าตัวอื่นที่แปลกใหม่”
       
       ปัจจุบันนอกจากจะวางจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่าย และแผนกเครื่องเขียนในห้างสรรพสินค้า เช่น บีทูเอส เดอะมอลล์ เอ็มโพเรียม พารากอน อิเซตัน แม็คโคร ออฟฟิศ เซ็นเตอร์ ที่ปัจจุบันมีช่องทางร่วม 700 แห่งแล้วยังจำหน่ายผ่านผู้แทนขายที่มีอยู่ 4 คนดูพื้นที่เขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยผู้แทนจำหกน่ายเหล่านี้จะช่วยแก้ปัญหาในกรณีที่มีประชาชนอีกจำนวนมากไม่รู้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้ระบบเทคโนโลยีการผลิตแบบไร้รอยต่อดีกว่าสินค้าแบรนด์อื่นๆที่วางจำหน่ายอยู่อย่างไร
       
       “ความต้องการของผู้บริโภคตอนนี้มีอยู่ แต่ขึ้นอยู่กับว่าเขารู้หรือไม่ว่ามีสินค้าประเภทนี้ที่สามารถตอบสนองความต้องการของเขาแล้ว แล้วมันเป็นมัลติฟังก์ชั่นด้วย คือนอกจากสามารถตั้งได้แล้วยังแขวนได้ด้วย และเราได้ทำเป็นร่องๆ ทำให้เวลาวางกระดาษแล้วจะไม่ไหลเหมือนกับเป็นสต็อปเปอร์ เป็นขั้นบันไดคอยกันกระดาษไม่ให้ไหล ซึ่งอาคริลิคแบบต่อจะทำแบบนี้ไม่ได้ แขวนก็ไม่ได้” กรรมการผู้จัดการ สยามวิคเกอร์ กล่าว
       
       น้ำดื่มซันกรีน
       โออีเอ็มไม่ธรรมดา

       
       การแข่งขันในตลาดน้ำดื่มทั้งแบบขวด pet และแบบขวดแก้วล้วนแต่เต็มไปด้วยคู่แข่งรายใหญ่เบิ้มด้วยกันทั้ง 2 ตลาด แถมมีผู้เล่นยังมีอยู่อีกเพียบซึ่งไม่ใช่เฉพาะเจ้าเก่าในวงการน้ำดื่มอย่าง สิงห์ ไทยน้ำทิพย์ เสริมสุข เนสท์เล่ ฯลฯ เท่านั้น แต่ยังมีเฮาส์แบรนด์ของบรรดาโมเดิร์นเทรดที่กระโดดเข้ามาร่วมวงด้วยจุดแข็งด้านราคา และพื้นที่ขายที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ
       
       ไม่เพียงเท่านั้นในแต่ละพื้นที่ แต่ละชุมชน ก็มีผู้ประกอบการรายย่อยที่สร้างแบรนด์ของตนเองออกมาเพื่อขอชิงส่วนแบ่งเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน ภาพการแข่งขันของตลาดน้ำดื่มในวันนี้จึงเต็มไปด้วยผู้เล่นทั้งรายเล็ก-รายใหญ่ หน้าเก่า-หน้าใหม่เวียนมาเล่นอย่างครึกครื้น
       
       ท่ามกลางการโหมทำกิจกรรมการตลาดอย่างหนักเพื่อหวังแย่งเป็นที่หนึ่งของเครื่องดื่มรายใหญ่ทั้งเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ สิงห์ น้ำทิพย์ ทำให้รายเล็กหลายรายที่ทนกับภาวะอันบีบคั้นไม่ไหวต้องปิดตัวเองลงไป แต่ก็ยังมีอีกน้ำดื่มแบรนด์เล็กอีกแบรนด์หนึ่งสามารถอยู่รอดท่ามกลางกระแสการแข่งขันอันเชี่ยวกราก และรุนแรงได้เป็นเวลาถึง 10 ปี
       
       “ซัน กรีน” คือน้ำดื่มแบรนด์ที่ว่านั้น
       
       แม้ว่าส่วนแบ่งของซัน กรีน จะไม่ได้มากนัก แต่ก็สามารถอยู่รอดได้อย่างสบายๆ เนื่องจากมองเห็นโอกาสในตลาดโออีเอ็มที่ยังเป็นช่องว่างในตลาดแถมยังสามารถเติบโตได้อีกมาก ด้วยการรับจ้างผลิตน้ำดื่มเฮาส์แบรนด์ให้กับโรงเรียน โรงแรม ผับ บาร์ และสินค้าแบรนด์ต่างๆ
       
       “การรุกเข้ามาตรงนี้ทำให้สถานการณ์ของเราดีขึ้น เนื่องจากสถานที่ต่างๆต้องการมีสินค้าที่เป็นแบรนด์ของตนเอง ที่ผ่านมาเราทำน้ำดื่มโรงแรม น้ำดื่มโรงเรียนหอวัง น้ำดื่มสองสลึง เขาวิ่งมาหาเราเยอะมาก เพราะด้วยบริการที่เรามีบรรจุภัณฑ์หลากหลายรูปแบบและสีสัน ไม่ใช่เป็นขวดแบบธรรมดาๆทั่วไปตามท้องตลาด นอกจากนี้เรายังมีการออกแบบฉลาก มีครีเอทีฟดูแลตรงนี้ให้ และยังจะขออย. ให้ด้วย” วรพรรณ สินธุโสภณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เค จี เอ็น วอเตอร์ จำกัด กล่าวกับ “ผู้จัดการรายสัปดาห์”
       
       วรพรรณ เล่าว่า สถานการณ์ของบริษัทก่อนที่จะปรับรูปแบบการรุกตลาดนั้นถือว่าตกลงไปพอสมควร เนื่องจากตลาดมีการแข่งขันสูงมากโดยเฉพาะเรื่องราคา เมื่อเป็นเช่นนี้จึงมาพิจารณาจุดแข็ง จุดอ่อนของบริษัทว่าจะทำอย่างไรที่จะสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ได้
       
       จุดแข็งอย่างแรกของบริษัทก็คือการมีตลาดที่ค่อนข้างแน่นอยู่บ้างแล้ว โดยเฉพาะตลาดในเขตสมุทรปราการ สมุทรสาครที่ได้ทำสัญญากับโรงเรียนต่างๆ ในลักษณะสัมปทานเป็นเวลาหลายปี อีกทั้งยังมีตลาดในหมอชิตใหม่ที่บริษัทมีสัญญาใจนับตั้งแต่วันแรกที่สถานีขนส่งแห่งนี้เปิดให้บริการ ซึ่งถือว่าเหนียวแน่นมาก และการมีฐานลูกค้าระยะยาวเช่นนี้ทำให้ผู้ร่วมทุนทั้งที่เป็นบริษัทผลิตขวด และผู้ที่จะเข้ามาร่วมเป็นแฟรนไชส์ในอนาคตเกิดความมั่นใจที่จะเข้ามาร่วมธุรกิจด้วย
       
       แม้ว่าจะเป็นตลาดโออีเอ็มแต่ตลาดนี้ไม่ใช่เล็กๆ มีสัดส่วนราว 20-30% ของตลาดน้ำดื่มทั้งหมด แต่ที่น่าสนใจก็คือเป็นตลาดที่ค่ายใหญ่ๆไม่ค่อยสนใจมากนัก เนื่องจากส่วนใหญ่จะรับผลิตให้ต้องเป็นหลักล้านขวดขึ้นไป
       
       จุดเด่นอย่างที่สองของซัน กรีน ก็คือเรื่องคุณภาพที่เป็นน้ำดื่มระบบรีเวอร์ส ออสโมซิส (Reverse Osmosis) คือการกรองน้ำเพื่อให้ได้น้ำที่มีความบริสุทธิ์ถึง 99.99% เป็นระบบกรรมวิธีการกรองน้ำที่ได้มาตรฐานน้ำดื่มจากสหรัฐอเมริกา
       
       อีกจุดแข็งหนึ่งก็คือ การบริการที่สามารถจัดส่งได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมงในกรณีเร่งด่วน โดยปัจจุบันบริษัทมีหน่วยรถอยู่ 10 คันเพื่อให้บริการจัดส่งสินค้านับตั้งแต่วันแรกที่เปิดบริษัท
       
       “การสร้างความแตกต่างด้วยการสร้างแบรนด์ให้คนอื่นมันก็ยังธรรมดาที่ใครๆเขาก็คิดได้ เราเลยต้องสร้างความแตกต่างด้วยผลิตภัณฑ์ และการบริการ คือรูปแบบบรรจุภัณฑ์แบบนี้ในตลาดยังไม่มีใครมีแน่ๆ ตอนที่เราคิดประมาณต้นปี แต่เริ่มทำจริงๆประมาณกลางปี เราต้องหาพันธมิตรที่ยอมเป่าโมลให้เราโดยเฉพาะ ที่จริงของพวกนี้ค่าใช้จ่ายสูง โมลหนึ่ง 4-5 แสน แต่เราไม่มีเงินขนาดนั้นจึงต้องหาพันธมิตรที่ยอมทำเพื่อเราโดยเฉพาะ คนอื่นที่เป็นโออีเอ็มมันง่ายๆ แต่การทำความแตกต่างเรื่องบรรจุภัณฑ์มันต้องมีการร่วมมือกัน” วรพรรณ กล่าว
       
       แม้จะเป็นแบรนด์เล็กๆ แต่สามารถทำตัวเลขการเติบโตได้มากกว่าแบรนด์ยักษ์ใหญ่ด้วยตัวเลขการเติบโตถึง 8-10% ต่อปี นับเป็นแบรนด์เล็กๆที่สามารถหลีกหนีเรด โอเชียน ไปหาบลู โอเชียน ด้วยการสร้างความแตกต่างไปสร้างอุปสงค์ใหม่ๆให้เกิดขึ้นได้อย่างน่าสนใจบทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.