ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์ 3 มกราคม 2551 09:25 น.
       *เปิดกลยุทธ์การหาเงินจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในยุคเศรษฐกิจตกต่ำ รวยอย่างไม่รู้ตัว!
       *เผยทำเลทองทั่วประเทศ เหมาะสำหรับรายเล็ก รายใหญ่
       *เตือนพวกชอบซื้อคอนโดมิเนียม ระวังเจ็บตัว!

       
        ยุคเศรษฐกิจขาลงเช่นนี้ ผู้ที่ต้องการลงทุนคงจะต้องคิดให้หนักว่า ควรจะเลือกลงทุนรูปแบบไหนจึงจะสร้างผลตอบแทนให้คุ้มค่าต่อการลงทุนมากที่สุด
       
        การฝากแบงก์น่าจะไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดในยุคนี้ เพราะดอกผลจากการฝากแบงก์เฉลี่ยอยู่ที่ 2-3% ต่อปี ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่น่าสนใจ หากเทียบกับการลงทุนในรูปแบบอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งได้ผลตอบแทนค่อนข้างเร็ว แต่มีความเสี่ยงสูง การสะสมทองคำซึ่งราคาพุ่งทะยานแตะบาทละ 13,000 บาทไปแล้วเมื่อช่วงปลายปีก่อน หรือลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนค่อนข้างสูงเฉลี่ยที่ปีละ 8-10% แต่อย่างไรก็ตาม การลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์หากจะให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าและน่าพอใจ ควรจะเลือกลงทุนในช่วงที่ราคาไม่สูงเกินไป และเลือกลงทุนในเซกเตอร์ที่มีโอกาสสร้างรายได้สูงที่สุด
       
        อสังหาริมทรัพย์เป็นหนึ่งในภาคธุรกิจไม่กี่ภาคธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับนักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างชาติ เห็นได้จากนักธุรกิจชาวไทยหลายคนที่ประสบความสำเร็จจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็น ราชันย์น้ำเมา เจริญ สิริวัฒนภักดี ,เจ้าสัวซีพี ธนินท์ เจียรวนนท์ ,เจ้าพ่อกระทิงเฉลียว อยู่วิทยา ,เจ้าพ่อเนสกาแฟ ประยุทธ มหากิจศิริ หรือแม้แต่อดีตนายกฯพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ก็ร่ำรวยมาจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และยังเห็นว่าธุรกิจนี้สามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างงดงามและรวดเร็ว จึงไม่ยอมทิ้งธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทั้งที่ก่อนที่จะถูกยึดอำนาจโดยทหาร เมื่อ 19 ก.ย.2549ได้ขายทิ้งธุรกิจทั้งหมดออกไป แต่คงเหลือไว้ซึ่งธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยยังไม่ทิ้งหุ้นในบมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น ซึ่งตระกูลชินวัตรยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่เช่นเดิม เพราะเห็นว่าแนวโน้มของธุรกิจยังไปได้อีกไกล และคงเป็นธุรกิจที่จะหล่อเลี้ยงครอบครัวได้อย่างยั่งยืน
       
       ทำเลทองซื้อแล้ว“ไม่ขาดทุน”
       เกาะแนวรถไฟฟ้าราคาพุ่ง
       
        ทำเลอิงแนวรถไฟฟ้ายังเป็นทำเลยอดนิยมไปอีกอย่างน้อย 10 ปี เพราะด้วยโครงข่ายที่ต้องเชื่อมต่อออกไปจากในเมืองสู่ชานเมือง จะต้องใช้เวลาในการก่อสร้างไม่น้อยกว่า 10 ปี จึงจะครอบคลุมเป็นโครงข่ายใยแมงมุม ซึ่งจะทำให้มีการเปิดพื้นที่ใหม่ เพื่อการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย ทั้งแนวสูงและแนวราบ และจะเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบอิสระ ไม่ต้องกังวลต่อการเดินทาง เพราะด้วยโครงข่ายทำให้การเดินทางสะดวกรวดเร็ว และลดค่าใช้จ่ายจากการเดินทางโดยรถยนต์ส่วนบุคคล
       
       จากการสอบถามดีเวลลอปเปอร์ และโบรกเกอร์ซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ได้คำตอบที่ตรงกันว่า อสังหาริมทรัพย์ทุกประเภทที่อยู่ในทำเลแนวรถไฟฟ้าทั้งเส้นทางที่มีอยู่ในปัจจุบัน (รถไฟฟ้าบีทีเอสและรถไฟฟ้าใต้ดิน) ส่วนต่อขยายที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง (อ่อนนุช-แบริ่ง และสะพานตากสิน-ตากสิน) และโครงการที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ได้แก่ สายสีแดง (ตลิ่งชัน-บางซื่อ-รังสิต) สายสีม่วง (บางใหญ่-บางซื่อ) สายสีน้ำเงิน (บางซื่อ-บางแค และหัวลำโพง-ท่าพระ) สายสีเขียวอ่อน (แบริ่ง-สมุทรปราการ) และสายสีเขียวเข้ม (หมอชิต-สะพานใหม่) ถือเป็นทำเลศักยภาพที่น่าสนใจในการลงทุนเป็นอย่างยิ่ง
       
       แนวรถไฟลอยฟ้า-มุดดิน
       ราคาถีบตัวขึ้น 12-15%
       
       ความน่าสนใจของทำเลที่ว่า เห็นได้จากราคาที่ดินในรอบปีปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว 15-20% เพราะรถไฟฟ้าเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้การเดินทางสะดวกและรวดเร็วขึ้น ไม่มีปัญหาการจราจรติดขัดเมื่อเทียบกับบางทำเลที่มีระบบสาธารณูปโภครูปแบบอื่นตัดผ่าน ยกตัวอย่างส่วนต่อขยายอ่อนนุช-แบริ่ง แม้การก่อสร้างจะยังไม่แล้วเสร็จ แต่ราคาที่ดินมีการปรับตัวเป็นช่วงๆ อย่างต่อเนื่องตามดีมานด์ ย่านสุขุมวิทตอนปลาย พบว่าราคาตลาดปรับขึ้นอย่างรวดเร็วจาก 200,000 กว่าบาทต่อ ตร.วา เป็น 300,000 บาทต่อ ตร.วาแล้ว ซึ่งถ้าถือที่ดินนานๆ 2-3 ปีขึ้นไป ก็มีโอกาสที่จะได้กำไรจากส่วนต่างราคาที่จะปรับเพิ่มขึ้นในอนาคต หลังจากรถไฟฟ้าสร้างเสร็จ
       
       สำหรับการลงทุนในคอนโดมิเนียม เมธา จันทร์แจ่มจรัส ประธานอำนวยการ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด แนะว่า หากซื้อตอนนี้ควรซื้อในทำเลที่เกาะแนวรถไฟฟ้าที่มีอยู่แล้ว เช่น สุขุมวิทตอนต้น พหลโยธิน หลังสวน เพลินจิต วิทยุ สาทร กรุงธนบุรี (ช่วงก่อนถึงวงเวียนใหญ่) เพราะเดินทางได้สะดวก สามารถขายต่อ หรือปล่อยเช่าได้เร็ว
       
       ส่วนวิศิษฐ์ คุณาทรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรียลตี้ เวิลด์ อัลไลแอนซ์ จำกัด บอกว่า สินทรัพย์ทุกประเภทตามทำเลในแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง และสีแดงถือว่าน่าสนใจในการลงทุน ทั้งที่อยู่อาศัยและเชิงพาณิชย์ โดยควรจะเลือกทำเลที่อยู่ในรัศมีไม่เกิน 1 กม. หรือ 300 เมตรจากสถานี ซึ่งราคาซื้อขายที่ดินในแนวรถไฟฟ้าจะปรับเพิ่มเร็ว และสามารถมีกำไรได้ตั้งแต่ช่วงที่ยังก่อสร้างอยู่ แตกต่างจากที่ดินที่มีทางด่วนหรือถนนสายใหม่ตัดผ่านที่ราคาจะปรับเพิ่มขึ้นชัดเจนเมื่อก่อสร้างเสร็จ
       
       “บางใหญ่-บางบัวทอง”ยังฮอต
       เหตุราคาตกหลังจากปั่นหลายรอบ
       
       ทำเลบางใหญ่-บางบัวทอง ซึ่งอยู่ในแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง วิศิษฐ์เห็นว่าน่าจับตา เพราะดูจะมีความคืบหน้ามากที่สุด แม้ก่อนหน้านี้จะมีกระแสเข้ามาปั่นจนทำให้ราคาที่ดินพุ่งสูงขึ้นหลายครั้ง แต่ขณะนี้ราคาเริ่มตกลงมาแล้ว จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะเข้าไปซื้อ เพราะอีก 3-5 ปี ราคาน่าจะปรับขึ้นไปได้จากเดิม 30-50% แต่จากแผนการก่อสร้างที่ยังไม่แน่นอนว่าจะก่อสร้างครบทุกสถานี หรือก่อสร้างเฉพาะสถานีใหญ่ๆ ก่อน ดังนั้นควรจะซื้อที่ดินในทำเลใกล้สถานีหลักๆ เช่น แคราย ท่าอิฐ บางใหญ่ สนามบินน้ำ เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยง
       
       ด้านภูมิพัฒน์ สินาเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรุงเทพ ซิตี้สมาร์ท จำกัด กล่าวว่า ทำเลในแนวรถไฟฟ้าในอนาคตทุกสายถือว่าน่าสนใจลงทุน แต่ต้องถือในระยะยาว 10 ปีขึ้นไป เพื่อรอให้ราคาปรับขึ้นเมื่อรถไฟฟ้าแล้วเสร็จ
       
       ส่วนในทำเลอื่นๆ ที่ไม่อยู่ในแนวรถไฟฟ้า แต่อยู่ในเส้นทางที่จะมีการตัดถนนสายใหม่ ภูมิพัฒน์ยังไม่กล้าฟันธงให้ซื้อ เพราะโครงการตัดถนนอาจมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคตได้
       
       แนะซื้อ ทำเลใกล้ชุมชน
       “ราชพฤกษ์-สาทรตัดใหม่”อนาคตรุ่ง
       
       ภูมิพัฒน์ กล่าวว่า ทำเลอื่นๆ ที่น่าสนใจ ควรเป็นทำเลใหม่รอบนอก ที่รองรับการขยายตัวของชุมชนเมือง เช่น ถ.ราชพฤกษ์ ด้านใกล้สะพานพระราม 4 สาทรตัดใหม่ แจ้งวัฒนะ บางบัวทอง รัตนาธิเบศร์ ซึ่งในอนาคตจะคึกคักอีกมาก แต่ราคาที่ดินในย่านดังกล่าวขณะนี้ราคาตลาดปรับขึ้นไปสูงค่อนข้างมากในระดับหนึ่งแล้ว
       
       “กรุงเทพกรีฑา ศรีนครินทร์ ยังมีที่ดินแปลงใหญ่ๆ อีกมาก ก็น่าสนใจลงทุน เพราะอยู่ใกล้เมือง และวิ่งเข้าสนามบินสุวรรณภูมิได้สะดวก แต่ถ้าหากเป็นโซนใกล้สุวรรณภูมิเลย ถือว่าไม่น่าสนใจ เพราะจะมีผลกระทบเรื่องเสียง ไม่เหมาะกับการอยู่อาศัย” ภูมิพัฒน์กล่าว
       
       ในขณะที่วิศิษฐ์เห็นว่า ที่ดินในย่านสุวรรณภูมิแม้ไม่เหมาะเป็นที่อยู่อาศัย จนทำให้ราคาที่ดินตกลงไปแล้วเกือบ 30% แต่ก็ยังน่าสนใจลงทุน เพราะสามารถใช้เป็นโกดังรองรับการขนส่งสินค้าทางอากาศได้
       
       สำหรับทำเลเก่าที่เป็นที่นิยมในการพัฒนาโครงการบ้านจัดสรร เช่น พระราม 9 อ่อนนุช-ลาดกระบัง วัชรพล รามอินทรา เกษตร-นวมินทร์ ก็ยังน่าสนใจลงทุน เพราะมีโครงข่ายคมนาคมที่สะดวก เช่น มอเตอร์เวย์ ถ.วงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันออก โครงการทางพิเศษสายรามอินทรา-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง ซึ่งจะเชื่อมตั้งแต่รามอินทราไปถึงถ.วงแหวนรอบนอก
       
       ฝั่งตะวันออก เข้าสู่ลำลูกกา รังสิตได้อย่างรวดเร็ว ส่วนแจ้งวัฒนะ ก็เป็นทำเลที่น่าสนใจ เพราะศูนย์ราชการกรุงเทพมหานครจะเปิดใช้ในปีนี้ จะทำให้ชุมชนโดยรอบเกิดความคึกคักไปถึงเมืองทองธานีด้วย
       
       ภูมิพัฒน์กล่าวว่า “รามอินทรา วัชรพล ถือว่าดี เพราะรองรับเมืองที่ขยายตัวออกไป แต่ขณะนี้ราคาที่ดินในย่านนี้สูงมากแล้ว แต่ในอนาคตก็ยังมีโอกาสปรับขึ้นได้อีก แต่คงต้องรอให้ตลาดดูดซับซัปพลายบ้านโครงการเก่าไปก่อน รอให้มีดีมานด์จริงกลับมาดันราคาให้สูงขึ้นอีกครั้ง”
       
       ส่วนทำเลเกิดใหม่ที่น่าสนใจ เช่น สาทรตัดใหม่ ราชพฤกษ์ สามารถเชื่อมต่อเข้าสู่ใจกลางเมืองได้อย่างรวดเร็ว ส่วนสุขสวัสดิ์ ราษฎร์บูรณะ ประชาอุทิศ หลังจากถนนวงแหวนอุตสาหกรรม และวงแหวนด้านใต้แล้วเสร็จทั้งระบบ ก็ทำให้การเดินทางไปยังมุมเมืองต่างๆ สะดวกยิ่งขึ้น
       
       แห่เก็งกำไรคอนโดรีเซล
       ราคาพุ่งเร็วกว่าสินทรัพย์
       
       ในส่วนของคอนโดรีเซล หรือคอนโดมิเนียมมือสองที่กำลังมาแรงในหมู่นักลงทุน วิศิษฐ์กล่าวว่า สามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ได้เร็วกว่าคอนโดมิเนียมมือหนึ่งที่กำลังก่อสร้างอยู่ เพราะสร้างเสร็จแล้ว สามารถปล่อยเช่าได้ทันที บางโครงการพบว่าราคาต่อ ตร.ม. ในตลาดมือสองยังต่ำกว่าโครงการที่เปิดใหม่ในทำเลเดียวกัน ซึ่งขณะนี้คอนโดมิเนียมที่แล้วเสร็จในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีไม่เกิน 20,000 ยูนิต โดยในส่วนนี้ 20% เป็นกลุ่มที่ซื้อเพื่อลงทุน โดยคอนโดมิเนียมถือครองสั้นๆ เพียง 1-2 ปีแล้วขายต่อ ก็สามารถทำกำไรได้แล้ว ในขณะที่สินทรัพย์อื่นๆ ต้องถือครองนาน 5-10 ปีขึ้นไป จึงจะเห็นมูลค่าเพิ่มในอนาคต ส่วนในตลาดเช่าพบว่า คอนโดมิเนียมได้อัตราค่าเช่าดีกว่าบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮาส์มาก
       
       ซัปพลายใหม่กดดันคอนโดเช่า
       ลงทุนบ้านเช่าเจาะต่างชาติ
       
       แม้ตลาดเช่าของคอนโดมิเนียมจะค่อนข้างมีสภาพคล่องมากกว่าตลาดบ้านเช่า เพราะอยู่ในใจกลางเมือง สามารถจับตลาดได้กว้าง แต่ด้วยคอนโดมิเนียมที่แล้วเสร็จเริ่มทยอยเข้าสู่ตลาด นั่นหมายถึงว่าจะมีซัปพลายให้เลือกมากขึ้น ทำให้เกิดการแข่งขันสูง กดดันให้คอนโดมิเนียมไม่สามารถทำราคาเช่าได้ดีนัก ซึ่งภูมิพัฒน์บอกว่า ผลตอบแทนสุทธิจากค่าเช่าอยู่ที่ 5-6% เท่านั้น และแต่ละปีอัตราค่าเช่าก็ปรับเพิ่มขึ้นได้ไม่มากนัก
       
       ส่วนอัตราค่าเช่าของบ้านเช่าจะปรับขึ้นช้ากว่าคอนโดมิเนียมมาก ถ้าบ้านเช่าอยู่ในทำเลที่ดี เช่น ใจกลางเมือง ใกล้โรงเรียนนานาชาติ มีความเป็นส่วนตัว ปลอดภัยสูง ก็น่าสนใจที่จะเจาะตลาดชาวต่างชาติได้ เพราะเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง สามารถตั้งอัตราค่าเช่าได้สูงด้วย แต่ทั้งนี้ค่าเช่าจะสูงเพียงใด ก็เป็นไปตามกลไกตลาด นั่นคือขึ้นกับดีมานด์และซัปพลายในย่านนั้นๆ ด้วย
       
       ทำเลที่น่าสนใจ ภูมิพัฒน์แนะว่า ต้องอยู่ในทำเลเดียวกับคอนโดมิเนียม เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ไม่อยากอยู่คอนโดมิเนียม เพราะชาวต่างชาติไม่ชอบเดินทางไกล เช่น สุขุมวิท สาทร เย็นอากาศ มีพื้นที่ใช้สอยใหญ่พอสมควร ตั้งแต่ 250 ตร.ม. ขึ้นไป แต่ต้องยอมรับว่าตลาดบ้านเช่าในกลุ่มชาวต่างชาติเป็นตลาดที่เล็กมากกว่าคอนโดมิเนียม
       
       ในขณะที่เมธายกตัวอย่างให้ฟังว่า โครงการพลัส ซิตี้พาร์ค ศรีนครินทร์ แม้จะเป็นทาวน์เฮาส์ที่พื้นที่ใช้สอยเล็กกว่าบ้านเดี่ยว แต่ก็ยังมีตลาดเช่าของชาวต่างชาติได้ เพราะอยู่ใกล้โรงเรียนบางกอกพัฒนา ให้ผลตอบแทนถึง 7% หรือได้อัตราค่าเช่าถึง 30,000 บาทต่อเดือน ซึ่งสูงกว่าคอนโดมิเนียมใจกลางเมือง
       
       เก็งกำไรคอนโดฯระวัง “เจ็บตัว”
       แนะตรวจสอบ5ขั้นตอนหลัก
       
       ในช่วงที่คอนโดมิเนียมกำลังฮอตในหมู่นักลงทุน ปัจจัยต่างๆ ที่ต้องประเมินเพื่อความปลอดภัยในการลงทุน ได้แก่ 1.หากเป็นโครงการใหม่ ต้องดูชื่อเสียง ที่มาที่ไปของดีเวลลอปเปอร์ที่พัฒนาโครงการว่าน่าเชื่อถือเพียงใด สามารถผลักดันโครงการได้จนจบหรือไม่ 2.หากเป็นโครงการเก่า หรือคอนโดมิเนียมมือสองต้องตรวจสอบว่า ห้องชุดดังกล่าวเจ้าของเดิมไม่ติดค้างค่าใช้จ่ายส่วนกลาง ซึ่งสามารถตรวจสอบได้จากบัญชีของนิติบุคคลอาคารชุด แต่ในเรื่องดังกล่าวไม่น่าห่วงมากนัก เพราะเจ้าของเก่าจะต้องแสดงใบปลอดหนี้ ซึ่งได้รับจากนิติบุคคลอาคารชุด ในวันที่โอนกรรมสิทธิ 3.สภาพอาคาร ทรัพย์สินส่วนกลางอยู่ในสภาพดีหรือไม่ ซึ่งจะสะท้อนคุณภาพในการบริหารจัดการของโครงการนั้นๆ และจะส่งผลต่อมูลค่าเพิ่มของสินทรัพย์ในอนาคต
       
       4.ทำเลของคอนโดมิเนียมที่จะซื้อมีตลาดรองรับหรือไม่ ทั้งตลาดขายและเช่า รวมทั้งเหมาะสมในการอยู่อาศัยเองหรือไม่ โดยอาจสอบถามจากผู้จัดการนิติบุคคลอาคารชุด หรือโบรกเกอร์ที่เป็นตัวกลางในการซื้อขาย ว่าตลาดเช่าเป็นอย่างไร ได้อัตราค่าเช่าเท่าไหร่ ราคาซื้อขายเปลี่ยนมือเป็นอย่างไร สูงขึ้นหรือต่ำลง ซึ่งจะสะท้อนถึงความนิยมของโครงการนั้นๆ ได้ 5.ที่มาที่ไปของเงินลงทุน ควรเป็นเงินออม หรือเงินเย็นครึ่งหนึ่ง เพื่อความปลอดภัย ซึ่งถ้าพึ่งพาเงินกู้มากเกินไป หากสถานการณ์ดอกเบี้ยในอนาคตปรับตัวสูงขึ้น จะกลายเป็นภาระตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงนี้ที่ภาวะเศรษฐกิจยังผันผวน อาจส่งทำให้มูลค่าของสินทรัพย์ไม่ขึ้นมากเท่าที่คาดไว้
       
       วิศิษฐ์เตือนนักลงทุนที่คิดจะเก็งกำไรในคอนโดมิเนียมว่า ต้องมั่นใจในกำลังซื้อของตนเองว่าสามารถผ่อนได้ตลอดครบทุกงวด และหากไม่สามารถขายต่อได้ในราคาที่ต้องการก่อนวันที่จะโอนกรรมสิทธิ ก็ต้องพร้อมที่จะผ่อนต่อ เพื่ออยู่อาศัยเอง แต่หากจะปล่อยเช่า ก็ต้องวางแผนตลาดรองรับล่วงหน้า คือ ต้องได้ค่าเช่าที่ครอบคลุมเงินผ่อนต่องวด และมีส่วนต่างกำไรพอสมควร
       
       *************
       
       ภูเก็ต-สมุย-พัทยา-ระยอง”ทำเลทอง
       นักลงทุนแห่ยึดพื้นที่ผุดบ้านพักตากอากาศ
       
        ภาคตะวันออก-ภาคใต้ทำเลทอง นักลงทุนแห่พื้นที่ผุดบ้านพักตากอากาศ ภูเก็ต-สมุย-กระบี่-ตรัง-พัทยาและระยอง แชมป์นักลงทุนลุยลงทุน ดักกำลังซื้อเศรษฐีไทย-เทศ สุราษฎร์ราคาที่ดินพุ่งพรวด 366 % ตามด้วยภูเก็ต ราคาพุ่ง 118% ตรังไม่น้อยหน้าพุ่ง 16.9% เหตุทำเลดี การเดินทางสะดวกด้วยโครงข่ายคมนาคมเพียบพร้อม ทั้งถนน ทางด่วน รถไฟ และเครื่องบิน
       
       นับตั้งแต่รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จนมาถึงรัฐบาลเฉพาะกิจในสมัยพล.เอกสุรยุทธ์  จุลานนท์ นายกรัฐมนตรีในรัฐบาลขิงแก่ ได้มีความพยายามที่จะพัฒนาสาธารณูปโภคต่างๆไม่ว่าจะเป็นระบบขนส่งทั้งทางราง ถนน สะพาน ให้สมบูรณ์และเชื่อมโยงกันทั่วประเทศ รวมถึงนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดที่มี ศักยภาพ  ส่งผลให้หลายจังหวัดเริ่มตื่นตัวในเรื่องของการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดมากขึ้นเพื่อดึงดูดทั้งนักท่องเที่ยวและนักลงทุนเข้ามาลงทุนให้มากขึ้น
       
       โดยที่ผ่านมาทางภาครัฐได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการพัฒนาระบบขนส่งมากขึ้น ซึ่งเป็นการตอกย้ำความมั่นใจให้กับนักลงทุนว่าในจังหวัดท่องเที่ยว โดยเฉพาะในแถบภาคใต้และภาคตะวันออกที่มีศักยภาพในการเป็นเมืองท่องเที่ยวและเป็นเมืองที่น่าลงทุนเป็นอย่างมาก  โดยเห็นได้จากการที่ภาครัฐเร่งลงทุน พัฒนาปรับปรุง ถนนหนทางให้มีความสะดวกต่อการเดินทางมากขึ้น 
       
       ทั้งนี้จังหวัดที่มีแนวโน้นการเติบโตค่อนข้างดีและเชื่อว่าในอนาคตจะเติบโตสูงกว่านี้ คือ ภูเก็ต กระบี่ ระยอง สมุย  พัทยา ชลบุรี สุราษฎร์ธานี ตรัง  ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีหมู่เกาะหลากหลายและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมเดินทางมาพักผ่อนทั้งในระยะสั้นและระยะยาวตลอดทั้งปี ส่งผลให้เกิดธุรกิจที่หลายหลาย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจโรงแรม บ้านพักตากอากาศ คอนโดมิเนียม เซอร์วิสต่างๆ เป็นต้น ที่ผุด ขึ้นราวกับดอกเห็ดตามอัตราการเติบโตของเมือง  ส่งผลให้ราคาที่ดินในย่านต่างๆมีการปรับตัวสูงขึ้นและเริ่มหาทำเลดีๆได้ยากขึ้นตามมาด้วย
       
       แคล้ว ทองสม ผู้อำนวยการสำนักประเมินราคาทรัพย์สิน กรมธนารักษ์ กล่าวว่า ปัจจุบันทางกรมธนารักษ์ได้ทำการประเมินราคาใหม่ทั่วประเทศเพื่อประกาศใช้ในปี 2551-2554  โดยราคาที่ดินในภาคตะวันออกมีอัตราเฉลี่ยเพิ่มขึ้นโดยรวม 11% และภาคใต้มีราคาเฉลี่ยภาพรวมเพิ่มขึ้น 85%
       
       โดยจังหวัดภูเก็ตมีอัตราราคาที่ดินเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 118 % เพิ่มขึ้นจากราคาประเมินปี 2547-2550 ที่มีราคาขายตารางวาละ 50,000 บาท ที่ อ.กระทู้ ทั้งนี้เนื่องจากภูเก็ตเป็นจังหวัดท่องเที่ยวและมีชาวต่างชาติเดินทางมาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก ประกอบกับภูเก็ตมีพื้นที่ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมด จึงส่งผลให้ราคาที่ดินปรับตัวสูงตาม
       
       จังหวัดสุราษฎร์ธานี แม้ว่าจะเป็นรองภูเก็ตในเรื่องของการท่องเที่ยว แต่กลับมีราคาที่ดินสูงเฉลี่ย 366 % ถ้าเทียบกับราคาประเมินเดิมที่มีราคาขายต่อตารางวา 100,000บาท ที่เทศบาลอำเภอเมือง    แคล้ว กล่าวต่อว่า เนื่องจากบางพื้นที่ของจังหวัดไม่เคยมีการประเมินราคาที่ดินมาก่อนซึ่งส่งผลให้ราคาประเมินใหม่สูงมากอีกทั้งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ราชพัสดุและตลาดดังนั้นการปรับราคาครั้งจึงทำให้ราคาที่ดินโดยรวมมีราคาสูงมาก
       
       ตรังเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีหมู่เกาะเป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับจ.กระบี่ ที่แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อนหลายล้านคน  ส่งผลให้ราคาซื้อขายที่ดินในจังหวัดมีการปรับตัวสูงตามสภาพเศรษฐกิจในจังหวัดเช่นกัน โดยตรังมีราคาที่ดินเพิ่มเฉลี่ย 16.19%  ส่วนจ.กระบี่มีราคาเฉลี่ยเพิ่ม 12%ซึ่งเชื่อว่ายังคงมีที่ดินที่ยังรอการพัฒนาอีกมาก โดยที่ จ.กระบี่มีราคาขายเดิมอยู่ที่ 62,000 บาท
       
         จังหวัดระยองถึงแม้ว่าจะยังไม่เป็นที่นิยมและโด่งดังเท่าพัทยาและภูเก็ตก็ตาม แต่เนื่องจากระยองเป็นจังหวัดที่อยู่ติดทะเลและจังหวัดเองเริ่มให้ความสนใจที่จะพัฒนาด้านการท่องเที่ยวมากขึ้น ซึ่งเชื่อว่าในอนาคตระยองน่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของภาคตะวันออก  โดยราคาที่ดินในจังหวัดระยองเพิ่มขึ้นเพียง 5.91% แต่อย่างไรก็ตามเชื่อว่าที่ดินในจังหวัดระยองยังคงสามารถพัฒนาได้อีกมาก เนื่องจากปัจจุบันยังไม่ค่อยมีนักลงทุนเข้าไปลงทุนมากนัก
       
       ด้านจังหวัดชลบุรี และพัทยา ซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงเทพฯประมาณ 80-100 กม.หรือใช้เวลาเดินทางเพียง 1-2 ชั่วโมง  ก็ไม่น้อยหน้า เพราะปัจจุบันมีนักลงทุนมากหน้าหลายตาที่จับจ้องจะเข้าไปลงทุนไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนจากกรุงเทพฯหรือนักลงทุนจากท้องถิ่นเอง รวมถึงนักลงทุนต่างชาติที่เริ่มสนใจเข้ามาลงทุนในพัทยาและชลบุรีเป็นจำนวนมาก   เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 80% รวมถึงภาครัฐเริ่มให้ความสนใจที่จะเข้ามาพัฒนาระบบขนส่งมากขึ้น  เช่น  ปรับปรุง ขยาย  ตัดถนนใหม่ รวมถึง รถไฟรางคู่  เป็นต้น ส่งผลให้การเติบโตของพัทยาและชลบุรีมีแนวโน้นที่ดีขึ้นเรื่อยๆ  และยิ่งทำให้ราคาที่ดินในแถบพัทยาและชลบุรีมีราคาที่ดินสูงขึ้นจากการเก็งกำไรของนักลงทุน โดยปัจจุบันราคาที่ดินใน จ.ชลบุรี ปรับตัวสูงขึ้นกว่า 7.51%จากเดิมมีราคาขายตารางเมตรละ 70,000-60,000 บาท บริเวณถนนสุขุมวิท
       
       ร.ฟ.ท.-ทล.เร่งสร้างรถไฟรางคู่-ตัดถนนใหม่
       
       สำหรับการพัฒนาระบบขนส่งทางรางนั้น ปัจจุบันรัฐบาลขิงแก่ได้อนุมัติให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ดำเนินการก่อสร้างโครงการรถไฟทางคู่ฉะเชิงเทรา - ศรีราชา - แหลมฉบัง  มูลค่า 5,200 ล้านบาท  ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการเร่งรัดของ ร.ฟ.ท. และเป็นหนึ่งในโครงการเมกกะโปรเจกต์ของกระทรวงคมนาคม ที่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงขาลง  และยังส่งผลดีต่อการพัฒนาโครงข่ายระบบขนส่งในอนาคต ปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษาโครงการและคัดเลือกผู้รับเหมา
       
       โดยที่ผ่านมา ร.ฟ.ท. ได้พัฒนารถไฟชานเมืองรอบกรุงเทพฯ ระยะทาง 234 กิโลเมตร อาทิ สายตะวันออก ช่วงสถานีหัวหมาก – ฉะเชิงเทรา ระยะทาง 45 กม. สายใต้ ช่วงสถานี ชุมทางบางซื่อ - ตลิ่งชัน-นครปฐม ระยะทาง 41 กม. เป็นต้น ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพในการเดินรถและตอบสนองความต้องการการเดินทางที่เพิ่มขึ้นของประชาชนและการขนส่งสินค้าของผู้ประกอบการในอนาคต
       
       และมีแผนที่จะขยายเส้นทางรถไฟรางคู่ไปยัง สายตะวันออกเพิ่ม เช่น เส้นทางฉะเชิงเทรา –สัตหีบ ระยะทาง 134 กม., เส้นทางสายมาบตาพุด-ระยอง ระยะทาง 20 กม., เส้นทางสายคีรีรัฐนิคม-พังงา และโครงการก่อสร้างรถไฟรางคู่สายใต้ ช่วงนครปฐม – หัวหิน ระยะทาง 165 กม. โดยเส้นทางดังกล่าวเป็นแผนที่ทาง ร.ฟ.ท. จะดำเนินการก่อสร้างในอนาคต
       
       นอกจากนี้ยังมีโครงการก่อสร้างตัดถนนเส้นทางใหม่ของกรมทางหลวง(ทล.)ที่กำลังดำเนินการ คือ เส้นทางชลบุรี-พัทยา-มาบตาพุด ซึ่งคาดว่าจะออกแบบรายละเอียดโครงการแล้วเสร็จในปี2551
       
        ทั้งนี้เส้นทางดังกล่าวน่าจะช่วยส่งเสริมและสร้างศักยภาพให้จังหวัดท่องเที่ยวให้มีศักยภาพมากยิ่งขึ้นในการเข้าไปลงทุนของนักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างชาติ
        
        
       ***************
       
       แนะวิธีเสกซากอาคารร้างกลายเป็นทอง
       ฟื้นซาก “NPA” ขุมทรัพย์โกยรายได้มหาศาล
       
        เปิดตำราเสกซากอาคารร้างกลายเป็นขุมทรัพย์ ฉบับ“สุรเธียร จักรธรานนท์”เซียนวงการอสังหาริมทรัพย์-มือทองฟื้นซากอาคารร้างทั่วกรุง และอดีตหัวเรือใหญ่ “เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น”ในเครือชินวัตร เผยวิธีเลือกซื้อซากอาคาร ต้องซื้อช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ และขายช่วงเศรษฐกิจเฟื่องฟู สามารถฟันกำไรมากกว่า 20%
       
       ช่องทางการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้เข้ากระเป๋าได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ และใช้เวลาไม่นานมากนัก น่าจะเป็นการเลือกลงทุนสินทรัพย์ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPA) และหนี้สินไม่ก่อให้เกิดรายได้(NPL) เพราะราคาของทั้ง NPA และNPL นั้นมีราคาค่อนข้างถูก หากเทียบกับการลงทุนซื้อที่ดินดิบมาพัฒนาโครงการใหม่ ซึ่งนอกจากจะต้องใช้เวลาในการพัฒนานานกว่าการเลือกซื้อ NPA มาปรับปรุงแล้วขายมาก อีกทั้งราคายังต่ำกว่า เพราะ NPA เป็นสินทรัพย์ที่พัฒนาเกือบแล้วเสร็จ หรือบางโครงการพัฒนาแล้วเสร็จ 100% ทำให้ต้นทุนในการปลูกสร้าง ทั้งค่าแรงงาน และวัสดุก่อสร้างต่ำกว่าการเลือกปลูกสร้างใหม่
       
        ที่สำคัญขั้นตอนการขออนุญาตปลูกสร้างค่อนข้างยุ่งยาก ต้องใช้เวลาขออนุญาตนาน และหลายขั้นตอนต้องติดต่อกับหลายหน่วยงาน รวมถึงการขออนุญาตบางขั้นตอนยังซ้ำซ้อนกันในหลายหน่วยงาน ขณะเดียวกัน ที่ดินบางแปลงยังไม่สามารถขอปลูกสร้างได้ตามที่ต้องการ เพราะติดข้อจำกัดของผังเมืองที่เปลี่ยนไป โดย NPA จะไม่ติดปัญหาด้านนี้ เนื่องจากมีการขออนุญาตไว้ก่อนหน้านี้แล้ว
       
        “ระยะหลังนักลงทุนมืออาชีพ นิยมเลือกลงทุนใน NPA เพราะสามารถสร้างผลตอบแทนกลับมาอย่างรวดเร็ว และค่อนข้างสูง เฉลี่ยที่ 20% เนื่องจากซื้อ NPA มาในราคาไม่แพง ใช้เงินปรับปรุงซากอาคารไม่มาก อีกทั้งยังใช้เวลาปรับปรุงไม่นาน และสามารถขายต่อได้ทันที เพราะส่วนใหญ่ NPA จะตั้งอยู่ในทำเลที่ดีมีศักยภาพ เป็นที่ต้องการของตลาด ”สุรเธียร จักรธรานนท์ อดีตกรรมการผู้อำนวยการ บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น และผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อธิบาย
       
        สุรเธียร กล่าวอีกว่า การเลือกซื้อ NPA นั้น จะต้องเลือกโครงการที่มีปัญหาน้อยที่สุด โดยเฉพาะเรื่องโครงสร้างอาคารซึ่งต้องตรวจสอบอย่างละเอียดว่าโครงสร้างมีปัญหาหรือไม่ รวมถึงระบบภายในอาคารด้วย เช่น การวางท่อประปา ระบบบำบัดน้ำเสีย การวางท่อเครื่องปรับอากาศ เพราะสิ่งเหล่านี้หากเกิดปัญหาแล้วแก้ยากพอสมควร เนื่องจากเป็นงานภายในโดยเฉพาะท่อต่าง ๆ จะฝังอยู่ภายใน ซึ่งหากเกิดปัญหาจะหาต้นเหตุลำบากนอกจากนี้ เรื่องใบอนุญาตปลูกสร้างเป็นสิ่งสำคัญ หากโครงการยังสร้างไม่แล้วเสร็จ ซึ่งจะต้องดูด้วยว่า ใบอนุญาตหมดอายุหรือยัง หากหมดอายุแล้วสามารถต่ออายุได้หรือไม่? ตรงนี้เป็นประเด็นที่ไม่ควรมองข้ามเพราะค่อนข้างสำคัญ
       
       เคล็ดลับลงทุน NPA
       
        ที่สำคัญ การเลือกซื้อ NPA นั้น ควรจะเลือกซื้อช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ เพราะจะได้ราคาถูกมาก บางโครงการขายในราคาต่ำกว่าราคาตลาด 40-50% และใช้เงินปรับปรุงโครงการให้สวยงาม ทันสมัยอีกไม่มาก และควรขายทิ้งทันทีหากมีกำไร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ควรขายในช่วงเศรษฐกิจดี เพราะจะได้กำไรค่อนข้างสูง ทั้งนี้ หากจะลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ หากพิจารณาแล้วเห็นว่า มีกำไรต่ำกว่า 6% ไม่ควรลงทุน เพราะมีความเสี่ยงสูง อีกทั้งผลกำไรยังไม่คุ้มค่าการลงทุน ควรเลือกลงทุนในโครงการที่มีกำไรมากกว่า 8% ขึ้นไป จึงจะคุ้มทุนและลดความเสี่ยง หากเกิดภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจ
       
       สุรเธียร กล่าวอีกว่า การเลือกซื้อ NPA นั้น สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามนั่นคือ ทำเลที่ตั้งโครงการ ซึ่งจะต้องพิจารณาว่า โครงการที่ต้องการซื้อตั้งในทำเลที่ตรงกับความต้องการของตลาดหรือไม่ เช่น หากต้องการลงทุนในโครงการคอนโดมิเนียมพักอาศัย ควรเลือกซื้อโครงการที่ตั้งในทำเลใจกลางเมือง(CBD) และอิงแนวรถไฟฟ้า BTS ทั้งแนวเดิมและส่วนต่อขยาย รวมถึงรถไฟฟ้าใต้ดิน เพราะการเดินทางสะดวก ซึ่งผู้ที่ต้องการพักอาศัยในคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ ต้องการการเดินทางสะดวก และแวดล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็น ใกล้ ที่ทำงาน แหล่งชอปปิ้ง สถานศึกษา และโรงพยาบาล เป็นต้น
       
       “ในช่วงเกิดวิกฤตเศรษฐกิจรอบที่แล้ว ตอนนั้นผมยังทำงานอยู่ที่เอสซีฯ เป็นช่วงที่มีอาคารร้างทั่วประเทศถูกทิ้งไว้ เจ้าของอาคารขาดเงินพัฒนาต่อให้แล้วเสร็จ เพราะแบงก์ไม่ปล่อยกู้ โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯที่มีจำนวนมาก มีอาคารสูงประมาณ 1,000 อาคาร ที่ถูกทิ้งร้างไว้ ซึ่งสถาบันการเงินเจ้าหนี้ และเจ้าของอาคารต้องการขายทิ้ง เพื่อนำเงินไปชำระหนี้ ซึ่งขายในราคาไม่แพง ตอนนั้นเอสซีฯเห็นโอกาสในการสร้างผลกำไร จึงซื้ออาคารเก่ามาปรับปรุงแล้วขายต่อ ปรากฏว่าสามารถสร้างผลกำไรได้อย่างมหาศาล โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมย่านพหลโยธิน ที่นำซากอาคารเก่ามาปรับปรุงแล้วขาย สามารถขายหมดอย่างรวดเร็ว อีกทั้งผู้ที่ซื้อเพื่อลงทุน ยังสามารถสร้างผลกำไรจากการขายต่ออีกด้วย และบางคนซื้อเพื่อนำไปปล่อยเช่า ก็สามารถปล่อยเช่าได้ในราคาที่ดีเฉลี่ยเดือนละ 12,000 บาท ซึ่งเป็นเงินมากกว่าที่ต้องผ่อนชำระคืนสถาบันการเงินเจ้าหนี้ด้วย”สุรเธียร อธิบาย
       
       สำหรับ NPL นั้น สุรเธียร บอกว่า ก็น่าสนใจ หากคิดจะซื้อเพื่อลงทุนต่อ แต่การซื้อ NPL ค่อนข้างยุ่งยากกว่าการเลือกซื้อ NPA เพราะเป็นการซื้อธุรกิจ หากเป็นธุรกิจที่ถนัด ก็ไม่มีปัญหามากนัก เพราะสามารถเรียนรู้ระบบงานและทำงานต่อได้ทันที แต่ถ้าเป็นธุรกิจที่ไม่ถนัดจะต้องศึกษาโครงสร้างธุรกิจอย่างละเอียดรอบคอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องโครงการการบริหารจัดการ การขนส่งสินค้า วิเคราะห์ตลาดและความต้องการของลูกค้าอย่างชัดเจนตรงกลุ่มเป้าหมาย หากพิจารณาดีแล้ว ก็สามารถลงทุนต่อได้ ซึ่งจะสร้างกำไรกลับมาเร็วเช่นเดียวกัน เพราะไม่ต้องเสียเวลาก่อสร้างอาคาร ซื้อเครื่องจักร อุปกรณ์สำนักงาน หรือเริ่มธุรกิจใหม่ ๆ รวมถึงธุรกิจเดิมอาจจะมีฐานลูกค้ามากพอที่จะดำเนินธุรกิจต่อไปได้
        
       
       **************
       
       เก็งกำไรอสังหาฯมีสิทธิ์เจ็บตัว
       เตือนอย่าหลงเชื่อพวกสร้างข่าวลวง
       
        เตือนนักเก็งกำไรอสังหาริมทรัพย์มีสิทธิ์เจ็บตัว เหตุนักปั่นราคาที่ดินฉวยจังหวะสร้างข่าวเท็จ ปั่นราคาที่ดินจนพุ่งทะยานก่อนเทขายทิ้ง “สุรเธียร จักรธรานนท์” เซียนวงการอสังหาริมทรัพย์ เตือนก่อนร่วมวงเก็งกำไร เช็คข้อมูลก่อนตัดสินใจ เชื่อมีกระบวนการสร้างข่าวเท็จปั่นราคาที่ดิน
       
        การปั่นราคาที่ดินมีให้เห็นมาหลายยุคหลายสมัย โดยเครื่องมือที่ใช้ก็หนีไม่พ้นการนำนโยบายการลงทุนของรัฐบาลมาเป็นมูลเหตุในการปั่นราคาที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเมืองใหม่ สร้างแหล่งชุมชน การตัดถนนหนทาง แต่ที่เห็นได้ชัดเจนในช่วงที่ผ่านมาไม่กี่ปีนี้ น่าจะเป็นเรื่องการปั่นราคาที่ดินจากนโยบายของรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ประกาศจะย้ายเมืองหลวงไปอยู่ที่นครนายกหรือสร้างเมืองคู่แฝด ซึ่งเป็นการสร้างกระแสที่แรงมาก จนทำให้ราคาที่ดินในเมืองนครนายกพุ่งขึ้นเกินความเป็นจริงมาก และพวกนักเก็งกำไร นายทุนเครือข่ายนักการเมืองไปคว้านซื้อที่ดินจำนวนมากหลายหมื่นไร่จากชาวบ้าน และเทขายเมื่อวงในปล่อยข่าวว่า โครงการสร้างเมืองใหม่นครนายกเป็นไปไม่ได้
       
        ส่วนการปั่นราคาที่ดินที่โดดเด่นข้ามหลายปี คงหนีไม่พ้นการปั่นราคาที่ดินบริเวณรอบสนามบินสุวรรณภูมิ ที่มีการปั่นราคาที่ดินหลายรอบ นับตั้งแต่ก่อนที่จะมีการลงทุนสร้างอย่างจริงจังในรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งมีการปั่นราคามาตลอดหลายครั้งหลายหน จนทำให้ราคาที่ดินรอบสุวรรณภูมิพุ่งสูงเกินความเป็นจริง สูงกว่าราคาประเมินหลายเท่า บางแปลงราคาพุ่งสูงเป็น 1,000% หรือบางแปลงที่ตั้งในทำเลไม่ดี ราคายังถีบตัวสูงขึ้น 20-30% ซึ่งโดยรวมราคาที่ดินรอบสุวรรณภูมิพุ่งสูงขึ้นเฉลี่ย 50-80% ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา แต่ปัจจุบันราคาที่ดินรอบสุวรรณภูมิเริ่มนิ่ง และบางแปลงมีราคาลดลง เนื่องจากการปั่นราคาสูงเกินจริง และบางทำเลไม่เหมาะที่จะพัฒนาเป็นที่พักอาศัยได้ จึงทำให้ราคาลดลงโดยอัตโนมัติ
       
        นอกจากนี้ ราคาที่ดินรอบ ๆ แนวรถไฟฟ้า ทั้งลอยฟ้า และมุดดิน ทั้งเส้นทางเดิมที่เปิดให้บริการอยู่แล้ว รวมถึงส่วนต่อขยายที่กำลังจะเปิดให้บริการในปีนี้ และแนวทางรถไฟฟ้าสายใหม่ ๆ ก็ถูกปั่นราคาขึ้นไปจนราคาสูงเกินความจริงไปมาก หลายทำเลราคาพุ่งขึ้นเท่าตัว ภายในเวลา 2-3 ปีเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แนวทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางใหญ่-บางซื่อ)และสายสีแดง (บางซื่อ-ตลิ่งชัน)ที่คาดว่ารถไฟฟ้าจะเริ่มก่อสร้างได้ในปีนี้ และเปิดให้บริการในช่วง 3-4 ปีข้างหน้า
       
       วิศิษฐ์ คุณาทรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรียลตี้ เวิลด์ อัลไลแอนซ์ จำกัด กล่าวว่า ทำเลบางใหญ่-บางบัวทอง ซึ่งอยู่ในแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง น่าจับตาที่สุด เพราะจะมีความคืบหน้าด้านการลงทุนโครงการรถไฟฟ้ามากที่สุด แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีกระแสเข้ามาปั่นจนทำให้ราคาที่ดินพุ่งสูงขึ้นหลายครั้ง แต่ขณะนี้ราคาเริ่มตกลงมาแล้ว จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะเข้าไปซื้อ เพราะอีก 3-5 ปี ราคาน่าจะปรับขึ้นไปได้จากเดิม 30-50% แต่จากแผนการก่อสร้างที่ยังไม่แน่นอนว่าจะก่อสร้างครบทุกสถานี หรือก่อสร้างเฉพาะสถานีใหญ่ๆ ก่อน ดังนั้นควรจะซื้อที่ดินในทำเลใกล้สถานีหลักๆ เช่น แคราย ท่าอิฐ บางใหญ่ สนามบินน้ำ เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยง
       
       หากยังจำกันได้ สมัยสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มีความพยายามที่จะผลักดันให้ลงทุนโครงการแหลมผักเบี้ย สะพานข้ามทะเลลงไปทางใต้ โดยอ้างปัญหาจราจรติดขัดในช่วงการเดินทางจากกรุงเทพฯไปยังหัวหิน ชะอำ แต่โครงการถูกค้านอย่างหนักจนยังไม่มีความคืบหน้า และพับแผนไปในที่สุด
       
       ครั้งนั้น กลุ่มก๊วนของสุริยะ ได้เข้าไปกว้านซื้อที่ดินไว้ล่วงหน้าจำนวนมาก ทั้งตระกูลจึงรุ่งเรืองกิจ ,เจ้าพ่อน้ำเมา เจริญ สิริวัฒนภักดี,เฉลียว อยู่วิทยา และนักการเมืองท้องถิ่นในย่านเพชรบุรี ที่ไปกว้านซื้อที่ดินจากชาวบ้านจำนวนหลายหมื่นไร่ จนทำให้ราคาที่ดินบริเวณทางขึ้น-ลงของโครงการพุ่งจากราคาไม่กี่หมื่นบาทต่อไร่เป็นหลายแสนบาทจนถึงไร่ละ 8-9 ล้านบาท ในทำเลที่ติดชายทะเล
       
       สุรเธียร จักรธรานนท์ อดีตกรรมการผู้อำนวยการ บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น บอกว่า “การปั่นราคาที่ดินมีมานานหลายยุคหลายสมัย ซึ่งคนที่รู้วงในจะอาศัยความได้เปรียบ ความเร็ว เข้าไปกว้านซื้อที่ดินไว้ก่อนที่จะปล่อยข่าวดีว่าจะมีการลงทุนโครงการต่าง ๆ ที่จะส่งผลให้ราคาที่ดินบริเวณนั้นพุ่งสูงขึ้น หลังจากนั้นจะปล่อยของออกมาในช่วงที่ปั่นราคาไปสูงแล้ว ซึ่งใช้เวลาไม่นาน และสร้างผลตอบแทนอย่างมหาศาล”
       
       อย่างไรก็ตาม บางครั้งการปั่นราคาที่ดินไม่มีมูลเหตุจริงที่จะปั่นราคาได้ แต่กลับใช้วิธีไม่ดี ด้วยการสร้างข่าวเท็จขึ้นมาเป็นกลลวง เพื่อให้นักลงทุน หรือนักเก็งกำไรไปติดกับดัก เพื่อปั่นราคาที่ดิน หลังจากนั้นจะปล่อยของออกมา ซึ่งผู้ที่หลงกล หรือมีความโลภจะติดกับดัก และเจ็บตัวในที่สุด เพราะนอกจากราคาที่ดินจะลดลงเอง ตามกลไกตลาดแล้ว การปล่อยที่ดินออกมายังเป็นเรื่องที่ค่อนข้ายาก
       
       แหล่งข่าวในวงการอสังหาริมทรัพย์ กล่าวถึงการปั่นราคาที่ดินรอบสนามบินสุวรรณภูมิว่า รู้ตั้งแต่แรกแล้วว่าเป็นกลลวง ที่บอกว่าจะสร้างมหานครสุวรรณภูมิ เพราะไม่มีที่ไหนในโลกที่จะเอาเมืองไปไว้ใกล้สนามบิน แต่รัฐบาลที่แล้วกลับมีแผนที่จะสร้างมหานครสุวรรณภูมิบริเวณรอบสนามบินซึ่งไม่เหมาะสม การปล่อยข่าวเช่นนั้น เพราะคนในรัฐบาลวางแผนร่วมกันปั่นราคาที่ดิน ซึ่งก็ได้ผลเพราะมีนักเก็งกำไรเจ็บตัวกับการเก็งกำไรที่ดินบริเวณดังกล่าวจำนวนมาก รวมถึงบรรดาลิ่วล้อนักการเมืองที่เข้าไปเก็งกำไรด้วย แต่ปล่อยที่ดินออกมาไม่ทัน จนทุกวันนี้ยังต้องถือครองที่ดินต่อไป และยังต้องเสียเงินค่าดอกเบี้ยจ่ายจำนวนมหาศาลอีกด้วย
       
       แหล่งข่าว กล่าวต่อว่า หากมีกระแสข่าวว่า รัฐบาลจะลงทุนสร้างเมือง สร้างชุมชน ตัดถนนหนทาง ขอให้เช็คข่าวอย่างรอบคอบ ว่าจะมีโครงการเหล่านั้นจริงหรือไม่ เพราะบางครั้งเป็นการปล่อยข่าวของผู้ที่ต้องการเก็งกำไรจากการปั่นราคาที่ดินเท่านั้น ซึ่งการทำงานของคนกลุ่มนี้ จะทำงานกันเป็นทีม และมีการสร้างข่าวเท็จขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความน่าสนใจ แต่สุดท้ายก็ไม่มีการลงทุนโครงการดังกล่าวจริง ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้น พวกสร้างข่าวก็ขายทิ้งที่ดิน เพื่อทำกำไรไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนพวกที่รู้ไม่ทันหรือขาดข้อมูลจริง ต้องถือครองที่ดินต่อไป ซึ่งไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะสามารถปล่อยที่ดินออกไปได้
บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.