ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
 
 
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
บิ๊กเอกชนไทย ‘ประสาร –กานต์ –สันติ –ประมนต์’ เรียกร้องแบงก์ชาติลดอัตราดอกเบี้ยกระตุ้นเศรษฐกิจ หวั่นปัญหาซับไพรม์ลามต่อ ล่าสุดกระทบถึงธุรกิจค้ำประกันหุ้นกู้ ไม่มั่นใจมาตรการอัดฉีดเงินและเฟดหั่นดอกเบี้ย 0.75% จะเอาอยู่ คาด 29-30 ม.ค.นี้ต้องลดอีกรอบ 0.50% ส่งผลดอกเบี้ยนโยบายไทยสูงว่าสหรัฐ นายแบงก์ห่วงเงินทุนไหลเข้า-ออกผันผวนรวดเร็ว ด้านตลาดทุนขานรับลดอัตราดอกเบี้ย อ้างทำให้ต้นทุนทางการเงินถูกลง ขณะที่ธนาคารกลางเอเชียเริ่มทยอยปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงแล้ว แบงก์ชาติไทยเสียงอ่อนลุ้นลงดอกเบี้ย 27 ก.พ.นี้วิกฤติแฮมเบอร์เกอร์สะเทือนโลกจากกรณีเศรษฐกิจสหรัฐอาจเข้าสู่ภาวะถดถอย (Recession) รวมทั้งปัญหาซับไพรม์ที่ขยายวงกว้างและซึมลึก ในรอบนี้โดยเริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคมเป็นต้นมา เป็นที่คาดการณ์ว่าไม่สามารถหยุดผลกระทบได้ง่าย แม้ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาจะใช้แผนอัดฉีดเงิน 145,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 5 ล้านล้านบาท เพื่อแก้ปัญหา และการประชุมฉุกเฉินของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) เพื่อลดอัตราดอกเบี้ย0.75% หรือปรับลดจาก 4.25% เหลือ 3.50 % ซึ่งตลอดสัปดาห์นี้ นักบริหารเงินสะท้อนความเห็นตรงกันว่าสถานการณ์ตลาดหุ้น ตลาดพันธบัตร และตลาดเงิน ค่อนข้างผันผวน

****บิ๊กเอกชนเรียกร้องธปท.ลดดบ.

สถานการณ์ข้างต้นส่งผลกระทบต่อทิศทางอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางในภูมิภาคเอเชียที่ทยอยปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง รวมถึงนโยบายอัตราดอกเบี้ยของไทยซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 3.25% ต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยเฟดเพียง 0.25% โดยที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)จะมีการประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2551 นอกจากนี้ หากเป็นไปตามที่มีการคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีก 0.50% ในการประชุมวันที่ 29-30ม.ค.นี้ ก็จะมีผลให้อัตราดอกเบี้ยเฟดอยู่ที่ 3.00 % ต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทย

ล่าสุด ทั้งนักธุรกิจ นายธนาคาร และนักลงทุนในตลาดหุ้นเรียกร้องให้ธปท.ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เพื่อวัตถุประสงค์ 2 ด้านคือ หนึ่ง กระตุ้นเศรษฐกิจและกระตุ้นอุปสงค์ในประเทศ และสอง ป้องกันการไหลเข้าของเงินจากส่วนต่างของอัตราดอกเบี้ยไทยและสหรัฐที่ใกล้กันมากขึ้น รวมทั้งกระตุ้นให้รัฐบาลดำเนินนโยบายการคลังเพิ่มขาดดุลงบประมาณ

ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ให้ความเห็นถึง ผลกระทบของซับไพรม์ต่อเศรษฐกิจไทยว่า คงไม่มีปัญหารุนแรงตลอดปีอย่างที่หลายฝ่ายคาดการณ์ แต่อาจจะมีผลกระทบเฉพาะในช่วงครึ่งแรกของปีนี้เท่านั้น หลังจากนั้นสถานการณ์จะเริ่มนิ่งขึ้น โดยขณะนี้ในส่วนของการใช้นโยบายการเงินเพื่อแก้ปัญหาค่อนข้างมีข้อจำกัด ทางออกที่พอจะช่วยได้ในระยะสั้นคือ เลือกใช้นโยบายการคลังที่เหมาะสมและสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้ฟื้นกลับคืนได้

ส่วนกรณีที่เฟดลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.75% ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้กนง.ต้องนำมาใช้พิจารณากำหนดทิศทางอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยเพื่อให้มีความสอดคล้องกับสถานการณ์ ส่วนแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นก็เป็นอีกโจทย์สำคัญที่กนง.ต้องพิจารณา เพราะหากสหรัฐลดดอกเบี้ยลงมากและสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยของไทย ก็จะไม่สอดคล้องกับความเป็นจรงิ ซึ่งหากเฟดลดดอกเบี้ยเยอะ เราก็ต้องปรับตัวให้สอดคล้อง

นายกานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่ เครือซิเมนต์ไทย (SCG ) กล่าวถึงกรณีที่เฟด ลดอัตราดอกเบี้ยฉุกเฉินลง 0.75% ถือเป็นมาตรการที่รุนแรง น่าจะช่วยให้ผลกระทบทางเศรษฐกิจในสหรัฐอเมริกาลดลงได้ ในขณะเดียวกันก็ต้องดูตลาดเงินบ้านเราด้วยว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งขณะนี้ก็มีการพูดถึงเรื่องการลดอัตราดอกเบี้ยในประเทศ ซึ่ง เห็นด้วยกับแนวความคิดนี้ เพราะจะส่งผลดีต่อผู้ภาคอุตสาหกรรม ในขณะที่ภาคประชาชนจะหันไปซื้อบ้านมากขึ้น โดยมองว่าอัตราดอกเบี้ยเปลี่ยนแปลงเพียง 0.25% ก็มีผลต่อการลงทุนหรือตัดสินใจซื้อบ้านแล้ว และจะเป็นการผลักดันเศรษฐกิจในประเทศให้ดีขึ้นด้วย แต่อย่างไรก็ตามแบงก์ชาติจะต้องมาดูภาพรวมทั้งหมด เพราะขณะนี้มองว่าเศรษฐกิจไทยคงไม่ต่างไปจากปี2550โดยคาดการณ์ว่าภาพรวมปี2551 จีดีพีจะโต 4.5-5%

สอดรับกับความเห็นของนายสันติ วิลาสศักดานนท์ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) แสดงความเห็นว่า การลดอัตราดอกเบี้ยของธปท. จะช่วยกระตุ้นการลงทุน เช่น คนจะซื้อบ้านมากขึ้น วัสดุก่อสร้างขยายตัว เหมือนกรณีที่เศรษฐกิจในสหรัฐอเมริกาซบเซาที่ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ต้องกระตุ้นเศรษฐกิจโดยการลดอัตราดอกเบี้ยลง ส่วนกรณีการใช้นโยบายการคลังโดยเพิ่มการขาดดุลงบประมาณนั้น เป็นเรื่องที่ต้องระวังและพิจารณาอย่างรอบคอบ

ขณะที่นายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การกระตุ้นเศรษฐกิจไทยในเวลานี้สามารถทำได้ 2 วิธีคือ การใช้มาตรการด้านการเงิน และมาตรการด้านการคลัง โดยมาตรการด้านการเงินคือ การปรับลดอัตราดอกเบี้ย ซึ่งอาจต้องปรับลดลงบ้างในระดับที่ธปท.เห็นว่าไม่เป็นอันตรายต่อภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งขึ้นกับการตัดสินใจของกนง. แต่โดยทั่วไปอัตราดอกเบี้ยของไทยไม่ควรสูงกว่าสหรัฐ ส่วนมาตรการการคลัง รัฐบาลต้องหาเม็ดเงินจำนวนหนึ่งนอกเหนือจากงบประมาณประจำปีที่ตั้งไว้(ตั้งงบขาดดุล 165,000 ล้านบาท) เพื่อใช้อัดฉีดในการกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น การเพิ่มขาดดุลงบประมาณอีก 80,000 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ ดร.อัจนา ไวความดี รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ให้ความเห็นว่า ในช่วงต่อไปรัฐบาลจะต้องมีนโยบายที่ชัดเจนในการกระตุ้นอุปสงค์ในประเทศในพลิกฟื้นโดยเร็ว เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินต่อไปได้ เนื่องจากความเห็นส่วนใหญ่มองว่าเศรษฐกิจโลกจะชะลอตัว ส่งผลให้ความเสี่ยงต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น ประกอบกับในขณะนี้เศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวมีผลให้ราคาน้ำมันปรับลดลง ทำให้อัตราเงินเฟ้อปรับลดลงตามไปด้วย ซึ่งจะเป็นประเด็นที่ธนาคารกลางทุกแห่งจะนำมาพิจารณา แต่หากอุปสงค์ภายในประเทศปรับตัวดีขึ้น ก็จะช่วยลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นได้

เช่นเดียวกับความเห็นของ ดร.ดวงมณี วงศ์ประทีป ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายการเงิน ธปท.ที่เห็นว่า หากสถานการณ์ราคาน้ำมันโลกปรับตัวลดลง ส่งผลให้แรงกดดันต่อเงินเฟ้อลดลง ขณะที่ความเสี่ยงในด้านการขยายตัวทางเศรษฐกิจมีมากขึ้น เบื้องต้นพิจารณาเห็นว่า มีความเป็นไปได้ที่นโยบายอัตราดอกเบี้ยจะสามารถผ่อนคลายลงได้อีก แต่ทั้งนี้คงต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิดว่า ความเสี่ยงต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจมีมากน้อยเพียงใด

****ธ.กลางเอเชียทยอยลดดบ.

"ฐานเศรษฐกิจ" สำรวจข้อมูลจากการรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ธนาคารกลางของหลายประเทศในเอเชียกำลังเผชิญแรงกดดันมากขึ้น จากที่ด้านหนึ่งต้องต่อสู้กับเงินเฟ้อที่สูงขึ้นในขณะที่อีกด้าน ตลาดสหรัฐอเมริกาที่เป็นตลาดใหญ่ที่สุดสำหรับหลายประเทศในเอเชียซึ่งยังพึ่งพาการส่งออกอยู่มากกำลังชะลอตัวและอาจจะเข้าสู่ภาวะถดถอย

วาณิชธนกิจโกลด์แมน ซาคส์ กรุ๊ป มอร์แกน สแตนลีย์ และเมอร์ริล ลินช์ ต่างก็พยากรณ์ว่า

เศรษฐกิจสหรัฐจะเข้าสู่ภาวะถดถอยภายในปีนี้ ซึ่งจะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2544 เป็นต้นมา

"สภาพความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจขาลงของสหรัฐ ทำให้ความกังวลน่าจะเปลี่ยนจากเรื่องเงินเฟ้อมาอยู่ที่การเติบโตของเศรษฐกิจมากกว่า" นาย ปีเตอร์ มอร์แกน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของธนาคาร เอชเอสบีซี ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก กล่าวและยังประเมินสถานการณ์ว่า แนวโน้มของเอเชียในขณะนี้จึงเป็นทิศทางของการปรับลดอัตราดอกเบี้ย ซึ่งตัวเขาเองมองว่าไทยและฟิลิปปินส์ดูจะมีแนวโน้มการลดดอกเบี้ยมากที่สุด

นาย ดีวา กุยนิกุนโด รองผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งประเทศฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า การหดตัวของเศรษฐกิจสหรัฐเป็นความห่วงกังวลสำหรับทุกคน ในส่วนของฟิลิปปินส์จะมีการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินในสัปดาห์หน้า (31 ม.ค.) ซึ่งจะมีการพิจารณาเรื่องอัตราดอกเบี้ย แต่ขณะนี้ธนาคารกำลังประเมินสถานการณ์และผลกระทบจากการปรับลดดอกเบี้ยของเฟด ซึ่งการตัดสินใจของเฟดทำให้ธนาคารกลางฟิลิปปินส์มีช่วงหายใจมากขึ้น

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ในปีที่ผ่านมา (2550) ธนาคารกลางฟิลิปปินส์ปรับลดอัตราดอกเบี้ยข้ามคืนลง 2.25 % มาอยู่ที่ระดับ 5.25 % โดยล่าสุดเป็นการปรับลดเมื่อเดือนธันวาคม 2550

ด้านฮ่องกงซึ่งผูกติดค่าเงินดอลลาร์ของตัวเองกับดอลลาร์สหรัฐฯ และมีการกำหนดนโยบายดอกเบี้ยตามสหรัฐอเมริกา ขณะนี้ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานลงมาแล้ว 0.75 % เช่นเดียวกับเฟดทำให้ดอกเบี้ยมาตรฐานของฮ่องกงอยู่ที่ระดับ 5 %

ขณะที่ธนาคารแห่งประเทศไทยยังคงรอดูสถานการณ์เพื่อความชัดเจนมากกว่านี้ นายฮาร์ทาดี ซาร์โวโน รองผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งประเทศอินโดนีเซีย ให้ความเห็นคล้ายๆ กันว่า อินโดนีเซียคาดว่าการลดดอกเบี้ยของสหรัฐจะทำให้ค่าเงินรูเปี๊ยะแข็งค่าขึ้นซึ่งจะส่งผลดีในแง่การลดแรงกดดันเงินเฟ้อ "เราจะพิจารณาประเด็นเหล่านี้ร่วมกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วจึงค่อยตัดสินใจอย่างรอบคอบ การลดดอกเบี้ยของเฟดจะช่วยเหนี่ยวรั้งอัตราเงินเฟ้อ ขณะเดียวกันก็ยังเกื้อหนุนให้มีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างมีความสมดุลมากขึ้น" (ธนาคารกลางอินโดนีเซียจะมีการประชุมในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ สื่อต่างประเทศรายงานว่าแนวโน้มเอียงไปในทางลดดอกเบี้ย)

นักวิเคราะห์ของธนาคารเครดิต สวิส กล่าวว่า อินโดนีเซียน่าจะมีความระมัดระวังเกี่ยวกับการตัดสินใจว่าจะต้องลดดอกเบี้ยตามเฟดหรือไม่ ส่วนจีนที่เคยมีความคาดหมายว่าอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในสถานการณ์เช่นนี้ก็มีแนวโน้มไม่มากว่าจะปรับขึ้นเพราะคงไม่ต้องการให้อัตราดอกเบี้ยสูงกว่าในสหรัฐมากเกินไป ขณะที่ธนาคารกลางออสเตรเลียมีความเป็นไปได้สูงว่าจะขึ้นดอกเบี้ยต่อไปในไม่กี่เดือนข้างหน้าเพื่อคงความเข้มงวดนโยบายการเงินเนื่องจากเงินเฟ้อในช่วงไตรมาสสี่ (ปี 2550) สูงอย่างไม่คาดคิด ประเทศที่ต้องจับตาในสัปดาห์นี้ว่าจะมีการลดหรือขึ้นดอกเบี้ยหรือไม่คือ นิวซีแลนด์ จากนั้นถัดไปในสัปดาห์หน้าได้แก่ ฟิลิปปินส์และมาเลเซีย

"ทั้งนี้ผู้กำหนดนโยบายการเงินของเอเชียจะต้องชั่งความเห็นที่ขัดแย้งกันอยู่ว่า เฟดมีเป้าหมายอย่างไรที่ทำเช่นนั้น (ลดดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วและลดมาก) และอะไรที่น่าจะให้ผลสำเร็จ หากการลดดอกเบี้ยของเฟดสร้างความสบายใจให้ตลาดและหนุนอุปทานของสหรัฐ ธนาคารกลางเอเชียอาจสามารถให้น้ำหนักความสำคัญกับการจัดการเงินเฟ้อได้ เนื่องจากเศรษฐกิจที่พึ่งพาการส่งออกยังคงเข้มแข็ง" นาย ตง เตา นักเศรษฐศาสตร์ธนาคารเครดิต สวิส กล่าว แต่เขาก็ไม่ปฏิเสธว่า อาจจะมีการลดดอกเบี้ยหรือหยุดขึ้นดอกเบี้ยในภูมิภาคเอเชียเนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐอาจเข้าสู่ภาวะถดถอยและส่วนต่างดอกเบี้ยระหว่างสหรัฐและเอเชียก็กำลังถ่างกว้างมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของธนาคารกลางยุโรปและธนาคารกลางของอังกฤษยังคงปฏิเสธที่จะลดอัตราดอกเบี้ยตามเฟด โดยให้เหตุผลว่าสิ่งที่ธนาคารหวาดวิตกและให้ความสำคัญ คือ การสกัดกั้นภาวะเงินเฟ้อเพื่อไม่ให้ตลาดผันผวนมากขึ้นไปอีก

****แบงก์ชาติยันจีดีพีปีนี้โต4.5-6%

ดร.ดวงมณี วงศ์ประทีป ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ได้พิจารณาคงตัวเลขประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปี 2551 ไว้ที่ระดับ 4.5 – 6.0 % แม้ว่าในปัจจุบันยังมีความไม่แน่นอนอยู่มาก ทั้งจากปัจจัยปัญหาซับไพร์มในประเทศสหรัฐอเมริกา และราคาน้ำมันโลกที่ยังมีความผันผวน แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าเศรษฐกิจประเทศสหรัฐอเมริกาจะเข้าสู่ภาวะถดถอย แต่เศรษฐกิจไทยก็ยังสามารถขยายตัวได้ภายใต้กรอบประมาณการดังกล่าว

นอกจากนี้ ได้ประมาณการอัตราเงินเฟ้อทั่วไปปรับเพิ่มเป็น 2.8 – 4.0% จากเดิมที่ 1.5 – 2.8% เร่งตัวขึ้นตามราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่วนอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเฉลี่ยจะอยู่ในช่วง 1.3 – 2.3% ในปี 2551 จากประมาณการเดิมที่ระดับ1.0 – 2.0% ส่วนประมาณการมูลค่าส่งออกปีนี้

ปรับจาก 6.5-9.5% เป็น 9.0 – 12.0% เป็นการเร่งตัวขึ้นตามสมมติฐานด้านราคาสินค้าเกษตรในตลาดโลกที่ปรับสูงตามราคาข้าวและยางพารา เนื่องจากอุปสงค์ในตลาดโลกยังสูง ขณะที่มูลค่าการนำเข้าปี 2551 ขยายตัว 15.5 – 18.5% จากเดิมที่ 11.0 – 14.0% ส่งผลดุลการค้าปีนี้

เกินดุล 2,500 – 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากเดิมที่คาดว่าจะเกินดุล 1,000 – 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล 4,500 – 7,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากเดิมที่คาดว่าจะเกินดุล 1,500 – 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา และขาดดุล 500 – เกินดุล 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา (อ่านรายละเอียด "รับมือวิกฤติซับไพร์ม แนะทางรอดศก.ไทย"ที่หน้า 13)

* ***ตลาดหุ้นหนุนลดดบ.ต้านฟันด์โฟลว์

นางภัทรียา เบญจพลชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) กล่าวว่า เห็นด้วยกับแนวนโยบายอัตราดอกเบี้ยต่ำ เพราะจะทำให้เกิดผลบวก 2 ด้าน คือ 1.เป็นประโยชน์กับภาคเอกชนที่ต้องการลงทุนซึ่งทำให้ต้นทุนทางการเงินถูกลง และ2. ป้องกันกระแสเงินไหลเข้ามาเก็งกำไรทั้งค่าเงินบาทหากทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐอเมริกายังคงปรับลงต่อเนื่องถึงแม้จะปรับลงแล้ว 0.75 % มาอยู่ที่ 3.50 %ก็ตาม

อย่างไรก็ตามธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)อาจจะต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมของอัตราเงินเฟ้อด้วย แต่หากดูจากทิศทางราคาน้ำมันก็ยังคงยืนอยู่ที่ระดับสูงต่อไป แต่ก็ไม่น่าส่งผลให้เฟ้อปรับขึ้นมากนัก และเชื่อว่าอัตราดอกเบี้ยอาร์/พี คงจะต้องอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยของเฟด

***จับตาลามถึงบ.ค้ำประกันหุ้นกู้

ดร.บันลือศักดิ์ ปุสสะรังสี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยธนาคาร จำกัด (มหาชน) กล่าวให้ความเห็นว่า ขณะนี้นอกจากปัญหาซับไพรม์แล้ว สหรัฐเริ่มมีความกังวลต่อ

ปัญหา Credit Default Swap ซึ่งเกิดขึ้นกับกลุ่มบริษัทผู้ค้ำประกันหุ้นกู้รายใหญ่ที่สุดในสหรัฐที่กำลังได้รับความเสียหาย ทั้งบริษัท แอมแบค ไฟแนนเชียล กรุ๊ป อิงค์ (AMBAC) และ บริษัทเอ็มบีไอเอ อิงก์ (MBIA) ที่รับประกันหลักทรัพย์ไว้มากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยหากบริษัทเหล่านี้สูญเสียความน่าเชื่อถือ ก็จะส่งผลกระทบต่อการค้ำประกันหุ้นกู้ ซึ่งล่าสุดบริษัทจัดอันดับเครดิต ฟิทช์ เรทติ้ง ได้ปรับลดอันดับเครดิตของ AMBAC จากระดับ AAA ลงแล้ว และอยู่ระหว่างทบทวนอันดับเครดิตของ MBIA ( โดยปัจจุบันตราสารและหุ้นกู้ประเภทต่างๆที่มีการค้ำประกันอยู่ในระบบมีจำนวนมากถึง 40.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เทียบกับขนาดของซับไพรม์ที่มีปริมาณทั้งหมดประมาณ 2.8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น)

"สถานการณ์ผลกระทบของซับไพรม์และแนวโน้มที่อาจลามไปถึงบริษัทค้ำประกันหุ้นกู้ ทำให้ในช่วง 3 เดือนข้างหน้านี้ ประเทศไทย ต้องระมัดระวังเรื่องความผันผวนของเงินที่ไหลเข้าออกที่รวดเร็วและรุนแรงอย่างที่ไม่คาดคิดและตั้งตัวไม่ทัน รวมถึงการอ่อนค่าของดอลลาร์ที่มีแนวโน้มอ่อนค่าลงได้อีกมาก และจะทำให้เงินบาทของไทยแข็งค่าขึ้นเร็ว " ดร.บันลือศักดิ์กล่าว
บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.