ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%

 
 
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
รัฐพุ่งเป้า 2 ลูกสูบใหญ่ กลุ่มอสังหาฯผู้ซื้อบ้าน-มนุษย์เงินเดือน ปลุกกำลังซื้อ สร้างงาน-ลงทุนในประเทศ ดีดจีดีพีโต 6% จากแพ็กเกจเทกระจาดภาษีล็อตใหญ่ 4.2 หมื่นล้าน มั่นใจไม่มีปัญหาต้องถอนขน พร้อมชงมาตรการทางสังคมช่วยเหลือชนชั้นล่างเข้าครม.ต่อภายในมี.ค.นี้ บ้านมือสอง/พร้อมโอน 2.6 แสนยูนิตรับอานิสงส์ บิ๊กอสังหาฯเชื่อธุรกิจมีโอกาสขยายเพิ่มปี 52ถึง 20% สอดคล้องธุรกิจประกันคาดโตเท่าตัว ,บจ.200 ราย-กลุ่มเอสเอ็มอีกกว่าแสนรายรับอานิสงส์ ทั่วหน้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2551 ได้พิจารณาวาระสำคัญ คือ

มาตรการภาษีเพื่อกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นมาตรการที่เสนอโดยกระทรวงการคลัง โดยมีเป้าหมายที่จะใช้มาตรการภาษีเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นการใช้จ่ายและการกระตุ้นการบริโภคเพื่อผลักดันอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปีนี้ที่ระดับ 6.%

****ครม.ไฟเขียวมาตรการภาษี3กลุ่ม

ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี นายแพทย์สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงข่าวถึงมาตรการภาษีเพื่อกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยมี

นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง และนายศานิต ร่างน้อย อธิบดีกรมสรรพากร ร่วมแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล

นายแพทย์สุรพงษ์ กล่าวว่า ครม.มีมติเห็นชอบตามข้อเสนอของกระทรวงการคลังเกี่ยวกับมาตรการภาษีเพื่อกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งแยกเป็น 3 ด้าน คือ หนึ่ง มาตรการภาษีเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ประชาชนและช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสทางสังคม สอง มาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนวิสาหกิจชุมชนและวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และ สาม มาตรการภาษีเพื่อกระตุ้นการลงทุนและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของเอกชนไทย (อ่านรายละเอียดมาตรการภาษีหน้า 4)

*ควัก4.2หมื่นล้านเร่งเครื่องบริโภค-ลงทุน

โดยคาดผลว่ามาตรการเหล่านี้จะส่งผลให้จีดีพีของประเทศปีนี้เติบโตถึง 6% แม้ว่าจะทำให้รัฐบาลต้องสูญเสียรายได้จากภาษีที่ลดหย่อนให้ถึงปีละ42,000 ล้านบาทก็ตาม แต่หากมาตรการดังกล่าวได้ผล ก็น่าจะทำให้มีรายได้กลับเข้าประเทศในระดับเดียวหรือได้มากกว่า สำหรับรายได้ภาษีที่รัฐจะสูญเสียจากมาตรการครั้งนี้ประกอบด้วย 1.การลดหย่อนให้ผู้ซื้อบ้าน(อสังหาริมทรัพย์ ) 14,000 ล้านบาท ,ขยายฐานเงินรายได้บุคคลธรรมดา 8 ล้านราย จำนวน 11,000 ล้านบาท , กองทุนอาร์เอ็มเอฟและแอลทีเอฟ 7,000 ล้านบาท ,ประกันชีวิต 6,000 ล้านบาท,ต่ออายุให้บจ.เข้าตลาด 4,400 ล้านบาท และเอสเอ็มอีประมาณ 4,000 ล้านบาท เป็นต้น

“ ผลจากการออกมาตรการนี้ถือเป็นจุดเริ่มสตาร์ต 2 เครื่องยนต์ คือ การบริโภค และการลงทุน ซึ่งจะส่งผลให้จีดีพีประเทศเติบโตได้ถึง 6% ตามที่คาด จากเดิมที่ สศค. คาดไว้เพียง 4.5-5.5% โดยได้รวมเอาผลกระทบในเรื่องปัญหาราคาน้ำมัน และปัญหาซับไพรม์ เข้าไว้แล้ว และต่อไปจะมีการพิจารณาออกมาตรการที่ไม่ใช่ภาษีต่อเนื่องอีกในเดือนนี้ เช่น กรณีการลงทุนในเมกะโปรเจ็กต์ ที่นายกรัฐมนตรีจะมีการเรียกประชุมในสัปดาห์หน้า” น.พ.สุรพงษ์ กล่าว

*เตรียมคลอดมาตรการลงทุนทางสังคมมี.ค.นี้

นอกจากนี้ ภายในเดือนมีนาคมนี้จะมีมาตรการภาษีอื่นๆตามมาอีก ซึ่งจะเป็นมาตรการการลงทุนทางสังคม เพื่อช่วยเหลือชนชั้นล่างในการจับจ่ายใช้สอย โดยจะช่วยส่งเสริมการลงทุน เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ผ่านนโยบายประชานิยมต่างๆ เช่น กองทุนหมู่บ้าน เอสเอ็มแอล และการพักหนี้เกษตรกร โดยหากมีประเด็นทางภาษีที่เกี่ยวเนื่องกับกระทรวงการคลัง ก็จะนำเข้ามาพิจารณาร่วมกับมาตรการของกระทรวงอื่นๆที่เกี่ยวข้องด้วย แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ในขณะนี้

****งบประมาณปี52ขาดดุลต่อเนื่อง

ทั้งนี้รมว.คลัง ยังได้กล่าวว่า รัฐจะตัดสินใจเรื่องการเพิ่มการขาดดุลงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2551 ว่าจะยังคงจำเป็นต้องมีอีกหรือไม่ภายในเดือนมี.ค.นี้เช่นกัน ซึ่งขณะนี้งบประมาณปี 2551 กำลังอยู่ระหว่างการเบิกจ่าย หากสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการเบิกจ่ายให้ดีขึ้น โดยเฉพาะส่วนที่เป็นเงินงบประมาณที่ค้างจ่ายอยู่ ให้เบิกจ่ายออกไปได้ดีขึ้น การเพิ่มการขาดดุลงบประมาณก็ไม่จำเป็น

ส่วนแนวทางการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2552 นั้น ยังคงยืนยันว่าจะเป็นงบประมาณขาดดุลต่อเนื่อง และควรจะขาดดุลงบประมาณต่อเนื่องไปในระยะ 3-4 ปี แต่จะเข้าสู่ภาวะงบประมาณสมดุลได้ในปีถัดไป แต่หากรัฐบาลสามารถดำเนินนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ผลเกินคาด ก็จะช่วยให้งบประมาณเข้าสู่ภาวะสมดุลได้เร็วกว่า

สอดคล้องกับนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รมช.คลัง กล่าวว่าแพ็กเกจทั้ง 19 มาตรการเป็นการเน้นเพื่อผันเงินคืนสู่กระเป๋าภาคสาธารณะ กระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย และการลงทุน ซึ่งจะช่วยเร่งฟื้นฟูการเติบโตของระบบเศรษฐกิจให้ได้ในท้ายสุด

*****ปลัดคลังชี้ได้ประโยชน์ทุกกลุ่ม

นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง ให้ความเห็นว่า มาตรการภาษีที่ออกในครั้งนี้ประชาชนทุกกลุ่มจะได้รับประโยชน์อย่างทั่วถึง มีการกระจายตัวและลดภาระในทุกระดับชั้น ทั้งการเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนระดับล่าง ด้วยการขยายฐานรายได้สุทธิที่ต้องเสียภาษีจาก 100,000 บาท เป็น 150,000 บาท การหักค่าใช้จ่ายของธุรกิจเอสเอ็มอี ที่ไม่ใช่เป็นการสูญเสียรายได้ แต่เป็นการเลื่อนระยะเวลาให้เร็วขึ้น และกรณีการปรับปรุงให้เอสเอ็มอีที่มีรายได้ 1 ล้านบาทแรก เสียภาษี 15% ให้ได้รับประโยชน์เพิ่มขึ้น มาเป็นเงินรายได้ในส่วน 150,000 บาทแรก ไม่ต้องเสียภาษี ก็จะครอบคลุมรายของธุรกิจทั้งประเทศที่มีถึง 85% ของผู้เสียภาษีเงินได้นิติบุคคลทั้งหมด

กรณีของบริษัทจดทะเบียนอยู่เดิมหรือที่จะเข้าใหม่ เชื่อว่า จะทำให้มีการเสียภาษีได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยมากขึ้น เพราะมีกฎเกณฑ์ที่ต้องปฏิบัติที่เคร่งครัดมากกว่าบริษัทที่ไม่ได้จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) เช่นเดียวกับกรณีของอสังหาริมทรัพย์ ทั้งที่เป็นผู้ประกอบการและผู้ที่เกี่ยวข้อง มาตรการนี้จะเป็นส่วนในการถ่ายทอดลดภาระต้นทุนให้ลดตามไปด้วย และแม้ว่ากรณีของประกันชีวิต จะมีเพียงบางกลุ่มที่ได้รับประโยชน์จากเรื่องนี้ แต่ก็เชื่อว่าเป็นสิ่งที่ดีในเรื่องการลดภาระทางสังคม รวมไปถึงกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ(RMF) และกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF)ที่เป็นการส่งเสริมการออมและการลงทุนในระยะยาวของกลุ่มที่มีรายได้ดีกว่าด้วย

*ยันไม่กระทบฐานจัดเก็บรายได้

นายศานิต ร่างน้อย อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า จากผลการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพากรในช่วง 5 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2551(ต.ค.50-ก.พ.51) กรมสรรพากรยังคงสามารถจัดเก็บได้เกินกว่าเป้าหมายประมาณ 8,000 ล้านบาท และหากไม่ได้รวมเอามาตรการทางภาษีในครั้งนี้เข้ามาด้วย ก็คาดว่าทั้งปีจะจัดเก็บได้เกินกว่าเป้าหมายประมาณ 12,000 ล้านบาท(ประมาณการรายได้ทั้งปี 1,208,000 ล้านบาท) แต่หากรวมเอาผลจากมาตรการในครั้งนี้ไว้ด้วย ก็น่าจะทำให้รายได้กรมสรรพากรต่ำกว่าประมาณการเพียง 30,000 ล้านบาท

หากรวมเอาผลที่จีดีพีจะมีการเติบโตได้ถึง 6% เข้าไว้ด้วย ก็จะทำให้รายได้กรมสรรพากรเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย และทำให้การจัดเก็บรายได้รวมต่ำกว่าประมาณการไม่เกินกว่า 10,000 ล้านบาท ซึ่งส่วนนี้ กรมสรรพากรจะมีการจัดแบ่งพื้นที่ผู้เสียภาษีเพิ่มขึ้นเป็น 14 เขต เพื่อให้สามารถดูแลผู้เสียภาษีได้อย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น

*บ้านมือสอง/พร้อมโอน 2.6 แสนยูนิตรับอานิสงส์นายโอภาส ศรีพยัคฆ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ. แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์กล่าวถึงมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ภาครัฐจะนำกลับมาใช้อีกครั้งว่า มีผลดีที่จะเกิดขึ้นมี3ส่วนด้วยกันส่วนแรกคือกลุ่มผู้ประกอบการจะได้อานิสงส์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่บ้านพร้อมขายค้างอยู่ในสต๊อก เพราะสามารถใช้สิทธิประโยชน์ได้ทันที หลังจากมาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้ ยกตัวอย่างบ้านราคา 1 ล้านบาท สามารถลดค่าใช้จ่ายไปได้ประมาณ 40,000 บาท

นอกจากนี้ยังส่งผลถึงการดำเนินงานของผู้ประกอบการในปีนี้ให้มีกำไรโตแบบก้าวกระโดด โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ที่มีมากถึง 20,000 ยูนิตที่ได้ประโยชน์ ส่วนผู้ประกอบการบ้านจัดสรรกำไรเบื้องต้นอาจเพิ่มขึ้นมาประมาณ 4% ตามค่าใช้จ่ายที่ลดลง ทั้งยังส่งผลให้ผู้ประกอบการไม่ต้องปรับราคาบ้านขึ้น

ส่วนที่สองคือส่วนของผู้บริโภค สามารถลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 20,000 บาทสำหรับบ้านราคา 1 ล้านบาท ส่วนที่สามคือจะเป็นโอกาสของบ้านมือสองเพราะเป็นบ้านที่สร้างเสร็จแล้วสามารถใช้สิทธิในมาตรการได้ทันที โดยรวมแล้วเป็นมาตรการที่ดีเพราะครอบคลุมทุกตลาด

*อสังหาฯปี 52 คาดโต 20%

ดร.ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค กล่าวทำนองเดียวกันว่า จะเป็นผลดีต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์และเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศไทย แม้ว่าภาครัฐอาจจะต้องสูญเสียภาษีไปประมาณ 6.3% แต่สิ่งที่รัฐจะได้กลับคืนมาคือการนำส่งภาษีรายได้นิติบุคคลของผู้ประกอบการซึ่งรวมๆแล้วรัฐจะสูญเสียภาษีไปแค่ 4%

“มาตรการลดหย่อนภาษีในธุรกจิอสังหาฯ เคยใช้มาแล้วสมัยรัฐบาลชุดทักษิณ1 ส่งผลให้เศรษฐกิจที่วิกฤติในช่วงปี 2540 เกิดการฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว เชื่อว่าธุรกิจอสังหาฯในปีนี้น่าจะโตไม่น้อยกว่า 10% และเติบโตถึง 20% ในปีหน้า เพราะตลาดอสังหาฯต้องใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง ดังนั้นผลที่ตอบกลับมาอาจล่าช้าไปประมาณ 6 เดือน”

ขณะที่นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต รองกรรมการผู้จัดการ บมจ. พฤกษาเรียลเอสเตท กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทมีบ้านรอโอนอยู่ประมาณ 5,000-6,000 ล้านบาท มาตรการดังกล่าวจะช่วยให้บริษัทลดค่าใช้จ่ายไปประมาณ 4% แต่บริษัทจะนำมาชดเชยกับต้นทุนค่าก่อสร้างที่เพิ่มขึ้นโดยอาจจะไม่ต้องปรับราคาบ้านขึ้นในไตรมาสที่สองที่จะถึงนี้

อย่างไรก็ดี บริษัทมีความเป็นห่วงว่าในช่วงที่ยังไม่มีผลบังคับใช้อาจทำให้ลูกค้าเกิดการชะลอโอนเพื่อรอใช้สิทธิดังกล่าว ดังนั้นในระหว่างนี้บริษัทจึงจัดแคมเปญลดค่าธรรมเนียมในการโอนและจดจำนองเท่ากับที่ครม.อนุมัติเพื่อให้ลูกค้าไม่ต้องรอใช้สิทธิ์

นายสัมมา คีตะสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวจะมีผลดีต่อทั้งบ้านใหม่และบ้านมือสองโดยบ้านมือสองที่มีอยู่ในระบบถึง 2 แสนหน่วยก็จะได้รับอานิสงส์จากมาตรการดังกล่าวด้วย

***กรมที่ดินคาดรายได้หด 5,000 ล้าน

ด้านนายขันธ์ชัย วิจักขณะ รองอธิบดีกรมที่ดิน เปิดเผยกับ”ฐานเศรษฐกิจ”ว่า กรมที่ดินจะรอคำสั่งอย่างเป็นทางการจากกระทรวงการคลังและสำนักเศรษฐกิจการคลังในฐานะเจ้าของเรื่อง มายังกรมที่ดินก่อน ต่อจากนั้นจะยกร่างประกาศกระทรวงมหาดไทยเพื่อลดหย่อนค่าธรรมเนียมและภาษีเพื่อกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทันที

ขณะที่ แหล่งข่าวระดับสูงจากกองนิติการ กรมที่ดิน กล่าวว่า 1-2เดือนนับจากนี้หรือภายในเดือนมีนาคม มาตรการดังกล่าวน่าจะมีผลบังคับใช้ ส่วนรายได้จะสูญไปประมาณ 10 % ของรายได้ที่จัดเก็บได้ตามอัตราภาษีและค่าธรรมเนียมโอนปกติ

ทั้งนี้ในปีงบประมาณ 2551 ( ตุลาคม 2550-30กันยายน 2551 ) กรมที่ดินตั้งเป้าจัดเก็บรายได้เข้ากระทรวงการคลัง 50,000 ล้านบาท และมีผู้ติดต่อขอรับบริการกับสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ 5 ล้านราย และในปีงบประมาณ 2552 เช่นเดียวกัน กรมที่ดินได้ตั้งเป้ารายได้ 50,000ล้านบาทเช่นกัน และ คาดว่า รายได้จะลดลงจากมาตรการดังกล่าว 10 %

*ธุรกิจประกันเฮ!เติบโตเท่าตัว

ในส่วนของมาตรการภาษี หนึ่งในมาตรการ”ปรับเพิ่มวงเงินการหักค่าลดหย่อนเบี้ยประกันภัยสำหรับการประกันชีวิตจากเดิมที่กำหนดไว้ 50,000 บาทมาเป็น 100,000 บาท นั้นนายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัทเมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (บจก.)ในฐานะนายกสมาคมประกันชีวิตไทย ให้ความเห็นว่า ปัจจุบันมีประชากรผู้ถือกรมธรรม์ 14.4 ล้านคน จากประชากรทั้งประเทศ ประมาณ 65 ล้านคน มีผู้ใช้สิทธิลดหย่อนภาษีประมาณ 3.59 ล้านคน แสดงว่า คนไม่เห็นเรื่องการลดหย่อนภาษีเป็นสาระสำคัญในการซื้อประกัน แต่หากเพดานลดหย่อนภาษีปรับเพิ่มจาก 50,000 บาท เป็น 100,000 บาท จะทำให้สัดส่วนคนซื้อประกันเพิ่มขึ้น จากการที่คนเริ่มตัดสินใจวางแผนออมเงินผ่านการประกัน อัตราการเพิ่มจำนวนกรมธรรม์อยู่ที่ 12.66% จะมีผู้ใช้สิทธิลดหย่อนภาษีเพิ่ม 10-15%

“มาตรการดังกล่าวจะส่งผลเชิงจิตวิทยากับผู้บริโภคให้ทยอยซื้อประกันสะสมปีนี้มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุน หรือกลุ่มที่มีรายได้สูงอยู่แล้ว ซึ่งจะเป็นฐานลูกค้าใหม่ที่สนใจซื้อประกัน จากข้อดีในแง่ของต้นทุนการลงทุนที่ลดลงและได้เงินคืนจากการลงทุนแน่นอน 100,000 บาท รวมถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ อายุ 25 ปีขึ้นไป หรือมีรายได้ตั้งแต่ 15,000 บาทขึ้นไป เทียบจากเดิมที่คนส่วนใหญ่จะหวังผลด้านภาษีอย่างเดียว อายุ 30ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีฐานภาษีสูง 30-37% “

ทั้งนี้คาดว่าการซื้อกรมธรรม์เพื่อหวังผลทางด้านสิทธิลดหย่อนทางภาษี จะเริ่มทยอยซื้อและคงกระจุกตัวในช่วงไตรมาส 4 และน่าจะทำให้จำนวนกรมธรรม์ปีนี้มีอัตราการเติบโตถึงเท่าตัวเทียบกับปีที่ผ่านมา

* คาดหุ้นใหม่เข้าตลาดฯเพิ่มเป็น 50 ราย

หรับผลประโยชน์ที่บริษัทจดทะเบียน(บจ.) ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(SET) และตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ( mai ) ได้รับจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลนั้น

นางภัทรียา เบญจพลชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) กล่าวว่า ในส่วนของบริษัทจดทะเบียนใหม่นั้น คาดว่าทั้ง 2 ตลาด(SET และmai) จะเพิ่มขึ้นเป็น 50 บริษัท จากเดิมคาดว่าปีนี้จะมีหุ้นเข้าใหม่ 37 บริษัท นอกจากนี้จะเป็นแรงจูงใจให้กับบริษัทที่จดทะเบียนอยู่แล้วให้ดำรงฐานะเป็นบจ.ต่อไป จากก่อนหน้านี้หลายบริษัทมีนโยบายเพิกถอนตัวเองออกจากหุ้น เนื่องจากมีภาระค่าใช้จ่ายการเป็นบจ.

ทั้งนี้สิทธิประโยชน์จากมาตรการภาษีของบจ. จะพิจารณาจากกำไรสุทธิของบจ.ที่มีกำไรสุทธิไม่เกิน 300 ล้านบาทที่ได้รับลดหย่อนภาษีจาก 30 % เหลือ 25 % และบจ.ที่มีกำไรสุทธิไม่เกิน 20 ล้านบาทจะได้รับการลดหย่อนภาษีจาก 30 % เหลือ 20 % ภายใน 3 งวดปีบัญชี

ปัจจุบันจากจำนวนบริษัทในตลาดหุ้นรวม 2 ตลาดมี 525 บริษัท แบ่งเป็นบจ.ในSETจำนวน 474 บริษัท โดยหากอ้างอิงจากกำไรสุทธิปี 2550 พบว่าบจ.ในSET จะได้ประโยชน์จากมาตรการภาษี 201 บริษัท และบจ.ในเอ็ม เอ ไอ ได้ประโยชน์ 10 บริษัทเท่านั้น จากจำนวนทั้งหมด 51 บริษัท 

-ธุรกิจกองทุนรวมตีปีกภาษีLTF-RMF

นายมาริษ ท่าราบ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน(บลจ.)ไอเอ็นจี(ประเทศไทย) กล่าวว่า การเพิ่มลดหย่อนภาษีกองทุนRMF และ LTF จะทำให้อุตสาหกรรมกองทุนรวมเติบโตขึ้นเนื่องจากทำให้ผู้ลงทุนที่ลงทุนในกองทุนรวมทั้ง 2 ประเภทเต็มเพดานแล้ว( 300,000 บาท ) ได้ขยายเพดานการลงทุนเพื่อลดหย่อนภาษีเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในRMF นั้นเมื่อรวมการลดหย่อนภาษีกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพแล้วผู้ลงทุนบางรายก็เต็มเพดานแล้ว

นายเอกพิทยา เอี่ยมคงเอก ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์(บล.)บีฟิท จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า มาตรการที่โดนใจมากที่สุด คือ การเพิ่มวงเงินค่าลดหย่อนจากการซื้อกองทุนLTF และ กองทุน RMF จาก 3 แสนบาท ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้มีการลงทุนในระยะยาวมากขึ้น ส่งผลให้ตลาดหุ้นไทยมีเสถียรภาพมากขึ้น ส่วนมาตรการอื่น ๆ เป็นมาตรการที่มีผลในระยะสั้น

ด้านกรรมการและผู้จัดการตลาด ยังเชื่อผลจากการลดหย่อนภาษีของกองทุน LTF และ RMF น่าจะทำให้สัดส่วนนักลงทุนสถาบันในประเทศที่เข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นเพิ่มมากขึ้น จากสถิติเดิมช่วงที่มีการจัดตั้งกองทุน LTF สัดส่วนนักลงทุนสถาบันในประเทศก็ปรับเพิ่มขึ้นจาก 10% เป็น 13%*เอสเอ็มอีได้ประโยชน์ร่วมแสนราย

นายจำรัส พานเพียรศิลป์ กรรมการ บจก.สยาม โพลทริ ซิสเท็ม ผู้ผลิตอุปกรณ์และชิ้นส่วนฟาร์ม เปิดเผย”ฐานเศรษฐกิจ”ถึงมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนวิสาหกิจชุมชนและวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(SMEs)ที่ให้มีผลรับตั้งแต่ปีพ.ศ.2551ถึงปี2553 ถือว่าเป็นมาตรการที่ออกมาช่วยผู้ประกอบการรากหญ้าจริงๆหรือกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย คือจากที่เคยถูกเรียกเก็บภาษีรายได้นิติบุคคลก็ได้ยกเว้น

“กลุ่มผู้ประกอบการSMEs ที่ได้รับประโยชน์คือมีกำไรสุทธิ 1ล้านบาทแรกจัดเก็บในอัตรา15% กำไรสุทธิในส่วนที่เกิน1ล้านบาท แต่ไม่เกิน3ล้านบาทจัดเก็บในอัตรา25% ส่วนผู้ที่มีกำไรสุทธิเกิน3ล้านบาทก็จัดเก็บในอัตรา30% เป็นมาตรการแบบขั้นบันได ทำให้ผู้ประกอบการรายย่อยที่น่าจะได้ประโยชน์นี้ประมาณแสนรายขึ้น “

นางหิรัญญา สุจินัย ที่ปรึกษาด้านการลงทุน สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ)เผยว่ามาตรการที่ออกในครั้งนี้ จะช่วยให้ผู้ประกอบการลดต้นทุนลงไปอีก จากที่ผู้ประกอบการที่ได้รับการส่งเสริมจากบีโอไอเวลานำเข้าเครื่องจักรมาจะมีการยกเว้นภาษีอากรภายใต้บีโอไออยู่แล้วตามประเภทกิจการและตามเขตลงทุน ส่วนมาตรการอื่นส่วนใหญ่จะเป็นการช่วยลดต้นทุน เช่น การหักค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น ถือเป็นเรื่องดีที่มาสนับสนุนผู้ประกอบการบทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.