ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
 
 
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
วิกฤติข้าวสะเทือนหนัก คนไทยกินข้าวแพงตามราคาตลาดโลก ตะลึงจ่ายเพิ่มกว่า30% ด้าน ตลาดข้าวถุงแข็งข้อโมเดิร์นเทรด หันส่งให้ยี่ปั๊วซาปั๊วฟันกำไร พร้อมปรับขึ้นอีก10%เมษายนนี้ ด้านผู้ค้าภายในประเทศฉวยจังหวะหันส่งออกด้วย ขณะแบงก์เจ้าหนี้คุมสต๊อกตัวเองเข้ม จับตาลูกหนี้ทั้งโรงสีและโกดังแฉพฤติกรรมตุกติก สั่งรายทุก30 นาทีความร้อนแรงของสถานการณ์ข้าวโลก ที่ดีมานด์มากกว่าซัพพลาย จนดันราคาปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามที่ "ฐานเศรษฐกิจ" ได้นำเสนอมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ต้นปีนั้น จนถึงขณะนี้ยังไม่มีวี่แววจะคลี่คลายลงล่าสุดอินเดียผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่อันดับ 4 ได้ประกาศปรับราคาเพดานส่งออกเป็นตันละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เวียดนามเน้นทำตลาดลูกค้าประจำและประมูลขายข้าวให้รัฐบาล หรือแม้แต่ประเทศไทยผู้ส่งออกข้าวอันดับหนึ่งของโลก ผู้บริโภคยังต้องมีภาระบริโภคข้าวเพิ่มขึ้น 30% ในเวลาเพียงแค่ 3 เดือน

คนไทยกินข้าวแพง30%:

นายวิชัย ศรีนวกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท โรงสีข้าวเจริญผล จำกัด เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ถึงสถานการณ์ราคาข้าวสารในประเทศ ซึ่งเป็นเครื่องชี้วัดได้ว่าผู้บริโภคคนไทยบริโภคข้าวแพงขึ้นเพียงใดนั้น ว่าช่วงเวลา 3 เดือน คือตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม 2551 คนไทยกินข้าวแพงขึ้นมาประมาณ 20-30% ทั้งนี้วัดจาก ราคาข้าวสารที่โรงสีขายส่งให้กับร้านขายส่งในกรุงเทพฯ ข้าวหอมมะลิ100% จากกระสอบละ (100กก.)2,300 บาท ขึ้นเป็นกระสอบละ 3,000 บาท หรือขึ้น 30% ข้าวขาว100% ปรับขึ้นจากกระสอบละ 1,800 บาท เป็นกระสอบละ 2,200 บาท หรือขึ้นมา 20-25%

ราคาข้าวที่คนไทยบริโภคไม่ถือว่าสูงกว่าราคาที่คนต่างประเทศบริโภค เวลานี้ข้าวสารส่งออกไม่รวมค่าขนส่ง (ราคาเอฟโอบี)ข้าวหอมมะลิตันละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ข้าวขาว 100% ตันละ 700 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งหากถึงผู้บริโภคต่างประเทศต้องรวมค่าขนส่ง ค่าจัดการต่างๆ อีก ขณะที่อัตราการวิ่งของราคาข้าวสารส่งออกขึ้นเร็วกว่ากล่าวคือเดือนมกราคมข้าวหอมมะลิส่งออกอยู่ที่ตันละ 671 ดอลลาร์สหรัฐฯ เดือนมีนาคมตันละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯหรือเพิ่มขึ้น 49% ส่วนข้าวขาวเดือนมกราคมส่งออกตันละ 410 ดอลลาร์สหรัฐฯ มีนาคมตันละ 700 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเกือบ 80% อย่างไรก็ดีคนไทยต้องกินข้าวในราคาที่สูงขึ้นสอดคล้องกับราคาส่งออกอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะราคาในประเทศจะอิงราคาส่งออก

"หงษ์ทอง"ปรับขึ้นกว่า30%:

นายวัลลภ มานะธัญญา ประธานกรรมการปฏิบัติการ บริษัท เจียเม้ง จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวถุงภายใต้แบรนด์หงษ์ทอง กล่าวว่า ขณะนี้ราคาข้าวหอมมะลิบรรจุถุงของบริษัทได้ปรับราคาขึ้นจากราคาข้างถุง 135 บาทต่อถุง เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมาเป็น 160 บาทต่อถุงขนาด 5 กิโลกรัม ขณะที่ราคาขายจริงจะอยู่ที่ประมาณ 145 บาทต่อถุง

จากการปรับราคาดังกล่าว ทำให้ทางห้างสรรพสินค้าและโมเดิร์นเทรด ต้องลดคำสั่งซื้อสินค้าลง 60-70% เนื่องจากบริษัทไม่สามารถปรับลดราคาได้มากกว่านี้ เพราะราคาข้าวมีแต่จะปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง

"ราคาที่ห้างต่างๆ ขอให้ทางบริษัทปรับลดหรือให้ตรึงราคาเท่าเดิม บอกตรงๆ ว่า ไม่สามารถทำได้ เพราะในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา การจำหน่ายข้าวต้อง ประสบกับภาวะขาดทุนมาโดยตลอด เพราะราคาข้างถุง 160 บาท จริงๆ แล้วการจำหน่ายต้องมีราคา 150-155 บาทต่อถุง แต่ทางห้างได้มีการแจ้งว่าจะให้ปรับขึ้นได้ในเดือนเมษายน 2551 นี้ และข้าวหงษ์ทอง จะมีการปรับราคาหน้าถุงจาก 160 บาท เป็น 180 บาท แต่ยืนยันว่าการปรับขึ้นครั้งนี้ยังไม่เท่ากับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น"

ทั้งนี้การปรับราคาขึ้นครั้งนี้ จะส่งผลให้ราคาข้าวหน้าถุงแบรนด์ของหงษ์ทองในช่วง 6 เดือนนับจากตุลาคม 2550- เมษายน 2551 ปรับขึ้นถึงกก.ละ 9 บาทหรือประมาณ 33% )

อย่างไรก็ตาม คาดว่าสถานการณ์ข้าวถุงที่ขาดแคลนในห้างสรรพสินค้าจะดีขึ้นในเดือนเมษายนนี้ โดยในส่วนของบริษัทเองได้แก้ปัญหาด้วยการนำข้าวไปขยายช่องทางร้านค้ายี่ปั๊ว ซาปั๊วและร้านโชวห่วย ซึ่งในปีนี้เป็นเรื่องแปลกกว่าปกติที่ร้านค้าเหล่านี้มีการสั่งซื้อข้าวถุงเป็นจำนวนมาก และให้ราคาดี แม้ว่าข้าวหอมมะลิบรรจุถุงจะมีการปรับราคาขึ้น แต่ร้านค้าก็ยังยินดีรับซื้ออย่างต่อเนื่อง ดังนั้นหากว่าลูกค้าไม่สามารถหาซื้อข้าวถุงในห้างได้ ขอให้มาซื้อตามร้านค้ารายย่อยแทน เพราะสินค้ามีวางจำหน่ายตลอดเวลา

+ผู้ค้าภายในหันส่งออก:

ทั้งนี้ตลาดข้าวของไทยซึ่งมีสองส่วนคือในประเทศกับส่งออก ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เป็นกลุ่มบริษัทเดียวกันจะทำทั้งสองตลาดอยู่แล้ว หลายรายให้ความเห็นในทิศทางที่สอดคล้องกันว่า จากการที่ตลาดข้าวส่งออกเคลื่อนไหวสูงขึ้นเร็วกว่าราคาในประเทศ สำหรับคนที่มีสต๊อกข้าวอยู่ในมือแล้วจึงไปรับออร์เดอร์ ทำตลาดส่งออกจะได้กำไรดีกว่าทำตลาดในประเทศ เพราะตลาดต่างประเทศ ผู้ซื้อมีความต้องการข้าวมากและไม่เกี่ยงราคา แถมยังวิ่งมาหาผู้ขายโดยตรง ขณะที่ภายในจะปรับสูงขึ้นมากไม่ได้เพราะต้องรับผิดชอบต่อผู้บริโภคในประเทศ เวลานี้หลายรายที่มีสต๊อกอยู่ในมือจึงหันไปทำตลาดส่งออกเป็นส่วนใหญ่

+อินเดียปรับราคาเพดาน:

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกสมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ กล่าวว่า จากการที่ราคาข้าวสารในตลาดโลกยังเคลื่อนไหวในทิศทางที่สูงขึ้นตลอดเวลา เพราะเวลานี้มีผู้เล่น (ผู้ส่งออก)เหลืออยู่เพียงรายเดียวคือประเทศไทย เพราะอินเดียประกาศหยุดส่งออก และเวียดนามหยุดการส่งออกแล้ว โดยจะขายเฉพาะการประมูลขายให้กับรัฐบาลประเทศที่เป็นคู่ค้าหลักเท่านั้น จึงทำให้ราคาข้าวเคลื่อนไหวไม่หยุด จนทำให้ล่าสุดวันพฤหัสบดีที่ 27 มีนาคม ที่ผ่านมารัฐบาลอินเดียได้ปรับราคาเพดานส่งออกจากตันละ 650 ดอลลาร์สหรัฐฯ ขึ้นเป็นตันละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หมายความว่าหากใครจะส่งออกต้องส่งออกในราคาไม่ต่ำกว่า 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อตัน เท่ากับอินเดียห้ามส่งออกโดยปริยาย

ขณะที่ประเทศผู้นำเข้าข้าวรายใหญ่อย่างฟิลิปปินส์ได้ประกาศเปิดประมูลซื้อข้าวอีกรอบ โดยวันที่ 17 เมษายน ศกนี้ ฟิลิปปินส์จะเปิดประมูลซื้อข้าวขาว 25% จำนวน 500,000 ตัน เนื่องจากฟิลิปปินส์มีเป้าหมายจะนำเข้าข้าวปีนี้รวมทั้งสิ้น 2.1 ล้านตัน ทั้งนี้วงการค้าข้าวคาดหมายกันว่าการประมูลขายครั้งนี้ราคาเสนอขายซีแอนด์เอฟ(ราคารวมค่าขนส่ง)สำหรับข้าวขาว 25% ที่จะเสนอขายให้กับฟิลิปปินส์คาดว่าจะแตะถึงตันละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

"ความเคลื่อนไหวของราคาข้าวในตลาดโลกดังกล่าว คนไทยจึงมีโอกาสบริโภคข้าวแพงขึ้นเรื่อยๆ ตามราคาตลาดโลก เพราะราคาทั้งสองตลาดจะต้องอิงกันไป แต่ถึงอย่างไรคนไทยไม่มีวันต้องกินข้าวแพงกว่าคนต่างประเทศ" นายชูเกียรติกล่าว

ข้าวกระป๋องขึ้นราคา:

ขณะที่นายเพิ่มพันธ์ เนียวกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท อัลบาทรอส จำกัด ผู้ผลิตข้าวแปรรูปบรรจุกระป๋อง ยี่ห้อ "คุณเพิ่ม" กล่าวว่าบริษัทฯผลิตข้าวบรรจุกระป๋องหลายผลิตภัณฑ์อาทิข้าวสวย ข้าวผัด ส่งออกต่างประเทศ90% จากภาวะราคาข้าวเปลือกและข้าวสารในประเทศที่ปรับสูงขึ้นอย่างมาก ทำให้เวลานี้บริษัทต้องขอลูกค้าต่างประเทศปรับราคาจำหน่ายสูงขึ้น 5-10% ส่วนในประเทศยังไม่ได้ปรับเพราะสัดส่วนจำหน่ายน้อย

ดร.วราทัศน์ วงศ์สุรไกร รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท โรงเส้นหมี่ชอเฮง จำกัด ผู้ผลิตเส้นหมี่ เส้นก๋วยเตี๋ยว และแป้งแปรรูปทั้งข้าวเหนียวและข้าวเจ้ารายใหญ่ กล่าวว่า จากราคาข้าวที่สูงขึ้น ได้กระทบอุตสาหกรรมแป้งแปรรูปค่อนข้างมาก โดยอุตสาหกรรมแป้งแปรรูปจะใช้ปลายข้าวเป็นวัตถุดิบ ที่สำคัญเจอซ้ำซ้อนกัน 2 ปี ปีที่ผ่านมาปลายข้าวเหนียวราคาแพง ปีนี้เจอปลายข้าวขาวราคาแพง คิดว่า ณ วันนี้วัตถุดิบแพงขึ้นมากว่า 80% ทำให้บริษัทต้องปรับราคาจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ แต่โดยรวมยังปรับในอัตราต่ำกว่าราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้น ที่สำคัญขณะนี้เริ่มประสบปัญหาขาดแคลนแล้ว เพราะการสั่งซื้อปลายข้าวผ่านบริษัทหยงฯได้รับแจ้งไม่มีของส่งมอบ และสต๊อกที่มีอยู่เริ่มลดลง แต่โรงงานคงไม่ลดกำลังผลิต เพราะต้องดูแลคนงาน รับผิดชอบลูกค้าที่สั่งซื้อกันไว้ล่วงหน้า ทางออกคือต้องแย่งซื้อวัตถุดิบแม้ราคาจะสูงขึ้นก็ตาม คิดว่านับจากนี้ราคาปลายข้าวยังต้องขึ้นอีก

+แบงก์จับตาโรงสี-โกดังตุกติก

แหล่งข่าวจากธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน)กล่าวยอมรับว่า ปัญหาในขณะนี้ทุกธนาคารได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปเฝ้าโรงสีหรือโกดังหรือยุ้งฉางโดยเฉพาะในจังหวัดที่มีการปลูกข้าว เช่นสมุทรปราการ อ่างทอง ชัยนาท สุพรรณบุรี และพิจิตร สาเหตุมาจากลูกค้าที่กู้เงินจากธนาคารไทยพาณิชย์ไปซื้อข้าวเปลือกเพื่อมาสต๊อกไว้ในยุ้งฉาง หลังจากนำข้าวเปลือกสีเป็นข้าวสารแล้วก็นำไปขายต่างประเทศ โดยไม่ได้นำเงินไปชำระคืนหนี้กับธนาคาร

ทั้งนี้ ธนาคารเพิ่งจะรู้ว่าเกิดกระบวนการโกงในกลุ่มนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่กลับไปตรวจสอบอีกครั้ง หลังจากที่มีข้าวขององค์การคลังสินค้า หรืออคส.สูญหาย ทั้งๆที่ปลายปีก่อนเจ้าหน้าที่ได้ไปตรวจสอบโกดัง/ยุ้งฉาง แต่พบกระสอบกองสูงเป็นพะเนิน จึงเข้าใจผิดคิดว่ายังมีข้าวอยู่ในสต๊อก ต่อมาเมื่อมีข่าวเรื่องข้าวของอคส.สูญหายจึงได้ไปตรวจกันอีกรอบโดยใช้รถแบ็กโฮยกสูงขึ้นไปกลับพบว่า ตรงกลางนั้นไม่มีอะไรเลย เพียงแต่ลูกค้านำกระสอบมากองกั้นเพื่อหลอกธนาคารเจ้าหน้าที่เท่านั้น

"ที่ผ่านแบงก์ได้เร่งทวงหนี้ แต่ลูกค้าปฏิเสธระบุว่าไม่มีเงินชำระหนี้ หากธนาคารจะทวงหนี้คืนก็ให้ดำเนินการฟ้องเรียกหนี้ และขณะนี้ธนาคารก็ได้ดำเนินการฟ้องคดีไปบางราย ส่วนที่ว่าจ้างให้เจ้าหน้าที่ไปเฝ้าโกดังนั้น เป็นการเฝ้าระวัง โดยให้เจ้าหน้าที่รายงานทุก30นาที เพราะเกรงว่าลูกค้าจะเลียนแบบโกดังอื่น ซึ่งกระบวนการโกงข้าวเวลานี้ทำให้ธนาคารเสียหายหลายพันล้านบาท ขณะที่ลูกค้าได้รับทั้งเงินกู้และเงินจากการขายข้าวสาร" แหล่งข่าวกล่าวแหล่งข่าวจากธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่กล่าวยอมรับว่า ปัญหาสต๊อกข้าวของธนาคารพาณิชย์ไม่ครบนั้นเริ่มชัดเจนตั้งแต่ต้นปี จากการอคส. เริ่มเอาจริงกับโกดังที่โยกสต๊อกข้าวและ

ใช้ไม้แข็ง หากใครมีข้าวไม่ครบสต๊อกอคส.จะฟ้องอาญา ทางโรงสี และโกดังจึงโยกสต๊อก

ข้าวที่ยังคงเหลือไปให้อคส. ทำให้ธนาคารเจ้าหนี้ได้รับความเสียหายจากสต๊อกข้าวไม่ครบ และ

ยังไม่ได้รับชำระหนี้จากการจำนำข้าวอีกด้วย" ทุกแบงก์ต้องเข้าไปควบคุมในส่วนของสต๊อกตัวเอง เราก็เริ่มเช่นกัน เพราะก่อนหน้าเวลาแบงก์หรืออคส.ไปตรวจโกดัง ลูกค้าจะใช้วิธีโยกสต๊อก ทำให้ทั้งแบงก์และอคส.ต่างไม่รู้ข้อเท็จจริงข้าวในสต๊อคเป็นของใคร กรณีที่อคส.งัดไม้แข็งเพราะกฎหมายให้อำนาจอคส.ฟ้องทั้งอาญาและแพ่งได้ทำให้พวกนี้กลัวความผิด ขณะที่แบงก์ฟ้องเรียกหนี้ทางแพ่งและต้องใช้เวลายืดเยื้อ "แหล่งข่าวกล่าว

ในเรื่องเดียวกันนี้ แหล่งข่าวกล่าวว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยอมรับว่าการทำธุรกิจค้าข้าวเวลานี้มีปัญหา อันเนื่องมาจากการไล่ซื้อข้าวภายในประเทศไม่ทันกับราคาส่งออก ซึ่งเวลานี้ผู้ประกอบการขนาดกลางถึงเล็กทั้งโรงสีและผู้ส่งออก ชะลอการทำธุรกิจแล้ว ซึ่งหยงรายหนึ่งที่เป็นตัวแทนจัดซื้อข้าวจากโรงสีให้ผู้ส่งออกยืนยันว่าเป็นความจริง เพราะหยงต้องติดต่อกับโรงสีและผู้ส่งออกเกือบทุกราย แต่เวลานี้จะมีเฉพาะโรงสีขนาดใหญ่และผู้ส่งออกขนาดใหญ่เท่านั้นที่ธุรกิจยังปกติอยู่ ส่วนขนาดกลางถึงเล็กชะลอลงแล้ว เพราะการซื้อข้าวผ่านหยงน้อยลงหรือแทบไม่มีเลย ดังนั้นหากธนาคารเข้มงวดมากยิ่งทำให้ผู้ประกอบการมีปัญหามาก แล้วในที่สุดจะกระทบไปถึงเกษตรกร จึงอยากให้ธนาคารลดความเข้มงวดลง

+"เกียรติ"ห่วงรมว.พาณิชย์ตามไม่ทัน

นายเกียรติ สิทธีอมร ประธานคณะกรรมาธิการตรวจสอบ และประเมินผล พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผย ฐานเศรษฐกิจ กรณีราคาข้าวที่ปรับตัวตัวสูงขึ้นในช่วงนี้ ว่า สิ่งที่

เป็นห่วงคือ ชาวนาได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยหรือไม่ ในช่วงจังหวะที่ข้าวราคาดี ขณะเดียวกันต้องดูว่าไม่มีขบวนการเบียดเบียนเอารัดเอาเปรียบจากภาครัฐ ที่เห็นชัดคือองค์การคลังสินค้า ที่กำกับดูแล

สต๊อกเดิมที่มีอยู่ ควรมีระบบประกันภัย และป้องกันการเอื้อประโยชน์จากบางกลุ่มบางพวกนอกจากนั้นนายเกียรติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันข้าวขาว ราคา 750 เหรียญต่อตัน สำหรับปีนี้ เป็นไปได้ที่จะขึ้นเป็น 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อตัน ทำให้คนที่ด้อยโอกาสมีรายได้น้อยปรับตัวไม่ทัน รัฐบาลต้องเข้าดูแล เช่น ถ้ามีสต๊อกเก่า จะสามารถนำมาใช้ดูแลคนที่มีรายได้น้อยในระดับหนึ่ง อาจผ่านโครงการธงฟ้า เมื่อใดที่มี 1 ผลผลิต แต่2 ราคา เจอปัญหาแน่ ที่เป็นห่วงมากคือ ทำเป็น 2 ตลาด เพราะกลไกตลาดที่ราคาต่างกันทำให้เกิดปัญหา แต่ถ้ามีหนึ่งตลาดเป็นราคาปกติ แล้วดูแลให้ราคาเป็นธรรม

"ผม เป็นห่วงบทบาทรัฐมนตรี กระทรวงพาณิชย์ โดยเฉพาะการพูดจาของรัฐมนตรีมิ่งขวัญ บางครั้งการส่งสัญญาณที่ผิด ของคนที่ไม่เคยเป็นรัฐมนตรี พอเป็นรัฐมนตรีแล้วอาจจะไม่ตระหนักว่า สิ่งที่พูดสำคัญขนาดไหน เช่น การบอกว่า อย่าเพิ่งขายข้าว รัฐบาลส่งสัญญาณอย่างนั้นไม่ได้ เท่ากับรัฐมนตรี เข้าไปแทรกแซงตลาดทันทีเลย ท่าทีรัฐบาลไปกระทบ แทรกแซง โน้มน้าว ไม่น่าถูกต้อง และไม่น่าเป็นประโยชน์ ทำอย่างนั้นแล้ว จะปั่นป่วนทั้งระบบ และความเชื่อสถานะรัฐมนตรี" นายเกียรติกล่าวในตอนท้าย
บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.