ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์ 24 เมษายน 2551 08:22 น.
       * แผนแก้วิกฤตอาหารโลกของพลังประชาชนยึดชาวนาเป็นตัวประกัน
       * พวกมนุษย์เงินเดือนกระอักเลือด
       * นักวิชาการฉะรัฐมัวแต่หาเสียง-ไม่แก้ปัญหาต้นทุนผลิต
       * ปล่อยพ่อค้าคนกลางได้ประโยชน์เต็มทั้งรัฐและโรงสี
       * น่าห่วงปีหน้าเกษตรกรกลับสู่สภาพเดิม ราคาขายไม่พอค่าปุ๋ย........

       
       วิกฤตการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เดินหน้าสู่ระดับราคา 120 เหรียญต่อบาเรล และอาจจะไม่หยุดเพียงแค่นี้ ส่งผลให้เกือบทุกประเทศประสบปัญหากันอย่างถ้วนหน้า ยิ่งสภาพเศรษฐกิจของสหรัฐที่ประสบปัญหาในเรื่องการปล่อยสินเชื่อด้อยคุณภาพ(ซับไพร์ม) ยิ่งทำให้เม็ดเงินที่เคยลงทุนในสหรัฐเปลี่ยนเป้าหมายหันมาเก็งกำไรในตลาดน้ำมันแทน ราคาน้ำมันในตลาดล่วงหน้าจึงทะยานขึ้นทะลุในทุกระดับราคา
       
       หลายประเทศพยายามลดการพึ่งพาน้ำมัน ด้วยการหันมาใช้พลังงานทดแทนจากพืช เช่น ปาล์มน้ำมัน หรือข้าวโพด มันสำปะหลัง เพื่อผลิตเป็นเอทานอล ส่งผลให้พื้นที่ในการปลูกพืชเพื่อการบริโภคลดน้อยลง แถมภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงจากวิกฤตการณ์โลกร้อนยังทำให้ผลผลิตของพืชที่ใช้เพื่อการบริโภคผลิตได้น้อยลง
       
       เมื่อความต้องการในการบริโภคมีมากกว่าสินค้าเกษตรที่ผลิตได้ ย่อมทำให้กลไกของราคาทำงานด้วยการขึ้นราคาสินค้า ที่แฝงมาด้วยต้นทุนในการผลิตของเกษตรกรที่สูงขึ้นอันเนื่องมาจากปุ๋ยที่เป็นผลผลิตมาจากน้ำมันปรับเพิ่มขึ้น
       
       ที่ผ่านมาอินเดียและเวียดนามประสบปัญหาในเรื่องการส่งออกข้าว อันเนื่องมาจากความต้องการในการบริโภคภายในประเทศมีมากจนไม่สามารถส่งออกได้ จึงทำให้ข้าวมีราคาพุ่งขึ้นทันที แม้ว่าประเทศไทยในฐานะผู้ส่งออกข้าวเบอร์หนึ่ง ที่โชคดีกว่าประเทศอื่น ไม่ประสบปัญหาในเรื่องผลผลิต มีปริมาณข้าวเพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศและเพียงพอต่อการส่งออก แต่ราคาข้าวในประเทศก็เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ โดยราคาข้าวสารที่ใช้เพื่อการบริโภคในประเทศปรับเพิ่มขึ้นเกินกว่า 100%
       
       ดังนั้นภาพที่ปรากฏให้เห็นอย่างต่อเนื่องในขณะนี้คือ ดิสเคาน์สโตร์หลายแห่งไม่มีข้าวจำหน่าย โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิที่คนไทยบริโภคเป็นหลักนั้นขาดตลาด แม้ว่ารัฐบาลจะออกมายืนยันว่ามีปริมาณข้าวเพียงพอต่อการบริโภคในประเทศแล้วก็ตาม แต่ราคาข้าวหอมมะลิ 5 กิโลกรัม พุ่งจากราคา 140-150 บาท ขึ้นเป็น 180 บาทและอาจจะถึง 200 บาทในอีกไม่ช้า
       
       สิ่งที่รัฐบาลทำได้ในเวลานี้คือให้คนที่บริโภคข้าวจ่ายแพงเพื่อให้ประโยชน์ตกอยู่กับชาวนา โดยก่อนหน้านี้มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นผู้ที่ออกมาแนะนำให้ชาวนาอย่าเพิ่งขายข้าว ด้วยการให้เป้าหมายราคาว่าจะขึ้นจากระดับ 6,000 กว่าบาทเป็น 15,000 บาท ยิ่งถ้าเป็นข้าวหอมมะลิ(ข้าวสาร)จะได้ถึง 30,000 บาท
       
       ประกอบกับสถานการณ์ในหลาย ๆ ประเทศที่ประสบปัญหาในเรื่องการขาดแคลนอาหาร ยิ่งเป็นตัวเร่งให้คนที่เกี่ยวข้องต่างชิงจังหวะเพื่อสร้างความได้เปรียบให้กับตนเอง กลุ่มโรงสี ผู้ส่งออกรีบเร่งซื้อข้าวจากชาวนาเพื่อให้ได้ต้นทุนต่ำแล้วรอขายในราคาสูง ประชาชนเร่งซื้อข้าวกักตุนด้วยเกรงว่าราคาจะแพงขึ้นกว่าเดิม
       
       สิ่งเหล่านี้จึงกลายเป็นตัวเร่งให้ราคาข้าวในประเทศที่นายกรัฐมนตรียืนยันว่าข้าวในประเทศมีเพียงพอหายไปจากท้องตลาดอย่างรวดเร็ว และความเดือดร้อนในส่วนนี้ของประชาชนรัฐบาลกลับปล่อยให้ราคาข้าวแพงขึ้นเรื่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ทางกระทรวงพาณิชย์เคยจะออกข้าวถุงธงฟ้ามาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน แต่เรื่องนี้กลับถูกเบรกจากนายกรัฐมนตรี
       
       พ่อค้าคนกลางรับเต็ม ๆ
       
       ดร.สมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการวิจัย ด้านการพัฒนาเศรษฐกิจส่วนรวมและการกระจายรายได้ ฝ่ายการวิจัยนโยบายเศรษฐกิจส่วนรวม มูลนิธิสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) มองสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลานี้ว่า ราคาสินค้าเกษตรที่เพิ่มขึ้นนั้นในระยะสั้นเป็นประโยชน์กับชาวไร่ชาวนา
       
       แต่จะเกิดผลด้านลบต่อคนงานในโรงงานในเมืองหรือคนทั่วไปที่ต้องมีค่าครองชีพที่สูงขึ้น ขณะที่รายได้ไม่ขยับ คนกลุ่มนี้เป็นคนจำนวนมากของประเทศ
       
       นักวิชาการจากทีดีอาร์ไอยังกล่าวอีกว่า ราคาข้าวที่ปรับขึ้นนั้นมีความไม่แน่นอน จะทำให้การวางแผนเพื่อการผลิตจะทำได้ยาก รวมถึงการทำสัญญาล่วงหน้าเนื่องจากตลาดสินค้าเกษตรคาดการณ์ค่อนข้างยากขึ้นอยู่กับสภาพตลาด
       
       ดังนั้นรัฐบาลไม่ควรทำให้เกิดความสับสนในเรื่องราคาโดยเฉพาะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ออกมาบอกว่าตอนนั้นอย่าเพิ่งขายหรือตอนนี้ให้ขาย หรือการออกมาให้ข่าวว่าจะออกข้าวถุงของกระทรวงพาณิชย์ออกมาแต่สุดท้ายก็ไม่ทำ รวมถึงเรื่องข้าว ในสต๊อก 2 ล้านตันที่ตัวเลขสับสนว่ามีครบหรือไม่ ข่าวเหล่านี้มีผลต่อราคาข้าวทั้งสิ้น
       
       ที่สำคัญต้องดูว่าราคาข้าวที่เพิ่มขึ้นในเวลานี้ใครได้ประโยชน์ ข้าวอยู่ในมือใคร ก็หนีไม่พ้นพ่อค้าคนกลาง อีกทั้งข้าวที่อยู่ในสต๊อกเป็นข้าวที่มีอายุเกิน 1 ปีที่รัฐบาลรับจำนำจากเกษตรกร
       
       นอกจากนี้รัฐบาลต้องเข้าไปแก้ปัญหาในเรื่องของผู้ซื้อภาคประชาชนที่
       อาจต้องควบคุมไม่ให้ซื้อไปเพื่อกักตุน ซึ่งเรื่องนี้ไม่ควรเกิดขึ้นเนื่องจากประเทศไทยเป็นผู้ผลิตและผู้ส่งออกรายใหญ่จึงไม่ควรทำให้ราคาข้าวในประเทศแพง
       
       ข้าวแพง-หาเสียงชาวนา
       
       ในอีกด้านหนึ่งที่สถานการณ์ทางการเมืองในเวลานี้ถือว่าพรรคร่วมรัฐบาลสุ่มเสี่ยงต่อการถูกยุบพรรคทั้งพรรคชาติไทย มัฌชิมาธิปไตยและพรรคพลังประชาชน ขณะที่พรรคแกนนำอย่างพลังประชาชนเองก็เร่งให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว ที่อาจจะลดอายุการทำงานขององค์กรอิสระที่เกี่ยวข้องกับคดียุบพรรค การโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดกว่า 16 ตำแหน่ง รวมถึงการปรับเปลี่ยนและโยกย้ายในอนาคตภายใต้อำนาจของรัฐบาล ดังนั้นการปล่อยให้ราคาข้าวในประเทศเพิ่มขึ้นท่ามกลางอายุการทำงานของรัฐบาลที่เหลือน้อยลงนั้นมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร
       
       "สินค้าเกษตรแพง ถือเป็นการหาเสียงไปในตัว พรรคพลังประชาชนทำอยู่แล้ว และมีชาวนาหลายคนคิดว่าเป็นผลงานรัฐบาล แต่ที่จริงเป็นเพราะตลาดโลก"คำตอบจากนักวิชาการทีดีอาร์ไอ
       
       นอกจากได้คะแนนเสียงจากฐานกลุ่มชาวนาแล้ว ยังมีกลุ่มผู้ใช้แรงงานบางกลุ่มที่ชื่นชอบในนโยบายของพรรคพลังประชาชนที่ต่อเนื่องจากพรรคไทยรักไทยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เช่น กลุ่มแท็กซี่ ที่มองการทำงานของรัฐบาลในมุมบวก เช่น เพิ่งเข้ามาทำงานได้ไม่นาน แม้ผลงานในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจจะยังไม่ปรากฏอย่างเป็นรูปธรรม เหมือนความพยายามในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่รัฐบาลบริหารประเทศได้ 1-2 ปีแล้วผลงานยังไม่ชัดเจน คะแนนเสียงอาจจะลดลงได้
       
       "การหาเสียงเป็นธรรมชาติของพรรคพลังประชาชน นโยบายหรือโครงการต่าง ๆ จะดำเนินการอย่างเร่งด่วนและทำอย่างรวดเร็วอยู่แล้ว แต่ภาพอาจจะต่างจากพรรคไทยรักไทยที่อำนาจเบ็ดเสร็จอยู่ที่ตัวผู้นำจะทำงานได้เร็วกว่า"
       
       ราคาข้าวที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นนั้นเป็นผลมาจากการแย่งพื้นที่สินค้าเกษตรที่ใช้ในการบริโภค เพื่อปลูกพืชทดแทนพลังงานน้ำมัน รวมถึงภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้น แต่ถ้าเราเร่งปลูกมากเกินไปจะมีปัญหาแน่นอน ปีนี้ชาวนารวย แต่ปีหน้าถือว่าน่าเป็นห่วง
       
       แนะแก้ปัญหาทั้งระบบ
       

       สิ่งที่รัฐบาลเข้ามาแก้ปัญหาจากราคาสินค้าเกษตรปรับตัวสูงขึ้นนั้นต้องทำให้คนทำงานมีรายได้เพียงพอต่อรายจ่ายที่เพิ่มขึ้น แม้จะมีการเสนอขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ แต่รัฐต้องช่วยเหลือฝ่ายนายจ้างด้วย ต้องสร้างบรรยากาศการลงทุนให้เกิดขึ้น ด้วยมาตรการหรือกฎเกณฑ์ที่รัฐสามารถเอื้ออำนวยให้ได้ อีกทั้งโครงการลงทุนภาครัฐทำให้เร็วขึ้นกว่านี้ ต้องรวดเร็ว โปร่งใส ช่วยกระตุ้นการลงทุนได้ เชื่อว่าผู้ประกอบการรับไหว
       
       สำหรับมาตรการของรัฐบาลในการกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้าที่อัดเม็ดเงินลงไปเมื่อต้นเดือนเมษายนอย่างโครงการ SML 1 พันล้านบาทถือว่าเล็กมาก เงินที่ลงไปคงช่วยอะไรไม่ได้มาก ต้องเน้นในเรื่องการปล่อยสินเชื่อจากแบงก์รัฐเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ
       
       ทำเพื่อตัวเอง-ไม่ใช่เพื่อชาวนา
       
       เช่นเดียวกับ รศ.ดร.ณรงค์ เพ็ชรประเสริฐ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ราคาข้าวที่แพงขึ้นนี้รัฐบาลฉวยโอกาสหาเสียงไปในตัว นักการเมืองไม่ได้ทำอะไร เพื่อความมั่นคงระยะยาวของชาวนา แต่ทำอย่างไรก็ได้ให้ได้รับการเลือกตั้งเข้ามา
       
       ปัญหาข้าวราคาแพง ผลได้ไม่เท่ากับการทำให้ต้นทุนราคาข้าวถูกลง จริง ๆ เวลานี้ชาวนามีไม่ถึง 12 ล้านคน คนส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นเกษตรกร อาจมีแรงงานบางส่วนที่เกี่ยวข้องราว 3 ล้านคนที่รับจ้างทำนา เมื่อนับรวมกับแรงงานนอกภาคเกษตรราว 21 ล้านคน ดังนั้นคน 24 ล้านคนเป็นคนที่ต้องซื้อข้าวมาบริโภค
       
       แรงงานในกลุ่มนี้กว่า 60% มีรายได้ไม่ถึง 5,500 บาทต่อเดือน พวกเขาต้องซื้อทุกอย่าง ขณะที่ฝ่ายชาวนาข้าวที่แพงขึ้นย่อมทำให้รายได้ของชาวนาเพิ่มขึ้น แต่ปัญหาจะไปตกอยู่กับคนส่วนใหญ่ที่ต้องแบกรับสินค้าราคาแพง
       
       ที่ผ่านมารัฐไม่เคยพูดเรื่องทำให้ต้นทุนในการทำนาลดลง ตั้งหน้าตั้งตาให้ข้าวราคาแพงต้นทุนปุ๋ยก็แพงขึ้นเท่าตัว ต้องส่งเสริมให้มีการใช้ปุ๋ยชีวภาพเข้ามาแทนและต้องทำให้ครบวงจร ชาวนาที่มีพื้นที่ทำนาเพียง 4-5 ไร่ ต้องส่งเสริมให้เลี้ยงวัว ควาย เพื่อใช้ไถนา ถือเป็นการลดต้นทุนได้ราว 20%
       
       ถ้าสามารถทำให้ต้นทุนในการผลิตต่ำลง ประโยชน์จะตกอยู่กับทุกว่าคือ ชาวนาก็มีรายได้มากขึ้นเนื่องจากต้นทุนถูกลง ผู้บริโภคก็ไม่ต้องแบกรับภาระค่าครองชีพที่แพงขึ้น วิธีนี้ถือว่ากำไรตกอยู่กับทุกคน
       การส่งสัญญาณเรื่องราคาข้าวเป็นผลมาจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่พูดถึงเป้าราคาทำให้ราคาข้าวถีบตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว หากพิจารณาให้ดีจะพบว่าข้าวที่แพงนั้นเริ่มขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ แต่การเก็บเกี่ยวของชาวนาเสร็จสิ้นเมื่อเดือนธันวาคม 2550 ขายออกเมื่อมกราคม 2551 ดังนั้นราคาข้าวที่แพงขึ้นชาวนาได้ประโยชน์จริงไม่ถึง 40% ที่เหลือเป็นของพ่อค้าคนกลางที่รับจำนำไว้ก่อนหน้านี้
       
       ที่น่าเป็นห่วงคือ ชาวนาจะกลายเป็นเหยื่อของนักการเมือง คือเป็นเหยื่อของการหาเสียง เป็นเหยื่อที่เร่งปลูกข้าวที่ราคาขายในปีต่อไปอาจไม่ดีอย่างที่เป็นอยู่ในเวลานี้ และปลูกบนต้นทุนการผลิตที่สูงกว่าเดิมกว่าเท่าตัว
       
       รัฐเลือกอุ้มชาวนา
       
       ด้านนักเศรษฐศาสตร์อีกรายหนึ่งมองว่า ราคาสินค้าเกษตรที่แพงขึ้นนั้นเป็นผลมาจากเหตุการณ์ทั่วโลก จึงทำให้รัฐบาลปล่อยให้สินค้าเกษตรปรับตัวเพิ่มขึ้น ถือเป็นการทำตามน้ำไม่ต้องออกแรงมากนัก กลุ่มที่ได้ประโยชน์จากสถานการณ์ในเวลานี้ถูกมองว่าเป็นชาวนา แน่นอนว่าเป็นผู้ปลูกโดยตรง แต่คนที่ได้มากที่สุดคงเป็นนักการเมืองมากกว่า เพราะรายได้ของชาวนาที่เพิ่มขึ้นสามารถถูกนำไปอ้างได้ว่าเป็นผลงานของรัฐบาล นั่นหมายถึงการเลือกตั้งครั้งต่อไปพรรคพลังประชาชนคงได้รับความไว้วางใจให้กลับเข้ามาบริหารประเทศอีกครั้ง
       รวมถึงธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ที่จะมีความเสี่ยงเรื่องหนี้สูญน้อยลง เนื่องจากชาวนามีรายได้มากขึ้น ทำให้สามารถชำระหนี้ได้ตรงตามเวลา เมื่อปัญหาความเดือดร้อนของชาวนาและเกษตรกรน้อยลงก็เท่ากับเป็นการลดปัญหาการประท้วงของกลุ่มเกษตรกรไปได้ในตัว
       
       อีกกลุ่มหนึ่งที่ได้รับประโยชน์ไปไม่น้อยนั่นคือตัวรัฐบาลเองที่มีข้าวอยู่ในสต๊อกจำนวนมากต้นทุนที่รับจำนำในเวลานั้นอยู่ที่ 6,000-8,000 บาท แต่ขายได้ตั้งแต่ 10,000-15,000 บาท รวมไปถึงกลุ่มพ่อค้าคนกลางทั้งโรงสีและผู้ส่งออกที่จะได้ส่วนต่างของราคาข้าวด้วยเช่นกัน แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละบุคคล
       
       เมื่อมีกลุ่มผู้ได้ที่เป็นกลุ่มชาวนา กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการค้าข้าวและตัวรัฐบาล ย่อมมีกลุ่มคนที่เสียประโยชน์จากราคาข้าวที่แพงขึ้นนั่นคือคนไทยที่ต้องซื้อข้าวบริโภค คนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ของประเทศ ที่ต้องแบกรับทั้งภาระค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นจากราคาน้ำมัน และยังมาเจอข้าวขึ้นราคาอีก
       
       อย่างไรก็ตามแม้ว่าชาวนาจะได้รับประโยชน์จากการขายข้าวได้ในราคาที่สูงขึ้น แต่หากมองภาพรวมแล้ว ชาวนาก็ต้องใช้จ่ายสินค้าอื่น ๆ ในราคาแพงเช่นกัน กำไรที่ได้ในปีนี้เพียงพอที่จะชดเชยกับรายได้ในปีต่อ ๆ ไปหรือไม่ เนื่องจากราคาปุ๋ยที่ขึ้นราคา 100% ค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าเก็บเกี่ยวและต้นทุนอื่น ๆ อีกทั้งราคาในปีต่อ ๆ ไปหากผู้ส่งออกอย่างอินเดียและเวียดนามกลับมาส่งออกได้เหมือนเดิมราคาข้าวในตลาดโลกและในประเทศย่อมลดลง
       
       ชาวนาที่แห่ปลูกข้าวด้วยหวังว่าจะขายข้าวได้ในราคาดี แต่ต้องแบกด้วยต้นทุนปัจจุบัน อาจต้องเสี่ยงกับราคาขายในอนาคตที่อาจทำให้ต้นทุนผลิตสูงกว่าราคาขาย และนั่นคือความเจ็บปวดของชาวนารอบใหม่
       
       สิ่งที่จะตามมานั่นคือกำลังซื้อในประเทศจะลดลงไปอีก หากสถานการณ์นี้ถูกปล่อยให้เนิ่นนานออกไปย่อมเป็นผลร้ายต่อเศรษฐกิจในประเทศ เมื่อกำลังตกสินค้าและบริการต่าง ๆ ก็จะขายได้ยากขึ้น ส่งผลต่อกำไรขาดทุนของผู้ประกอบการ หากรายใดไม่สามารถทนต่อสภาพที่เกิดขึ้นได้ก็มีโอกาสที่ต้องพับกิจการไป นั่นหมายถึงหนี้เสียในระบบธุรกิจจะมากขึ้นตามไปด้วย ในภาวะการณ์เช่นนี้ยังส่งผลกระทบต่อการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลทั้งภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีเงินได้นิติบุคคล
       
       จงใจปล่อยเกษตรแพง
       
       เมื่อพิจารณาจากดัชนีราคาผู้บริโภค(เงินเฟ้อ)เดือนมีนาคมและไตรมาสแรกของปี 2551 ค่อนข้างชัดเจนว่า รัฐบาลเลือกที่จะปล่อยให้สินค้าเกษตรมีราคาปรับตัวสูงขึ้นให้เป็นไปตามกลไกของราคา แต่กลับควบคุมในส่วนอื่นเห็นได้จากตัวเลขเงินเฟ้อในเดือนมีนาคมและไตรมาสแรกของปี 2551 ที่ประกาศโดยกระทรวงพาณิชย์พบว่า เงินเฟ้อเฉลี่ยไตรมาสแรกของปีนี้สูงกว่างวดเดียวกันของปีก่อน 5% หลายฝ่ายคงประเมินว่าเป็นผลจากราคาน้ำมันทำให้สินค้าอื่น ๆ มีราคาแพงขึ้น แต่เมื่อพิจารณาจากสินค้าแต่ละรายการจะพบว่า ไม่ใช่เหตุผลจากราคาน้ำมันเพียงอย่างเดียว
       
       กระทรวงพาณิชย์ให้เหตุผลถึงเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น 5.3% ในเดือนมีนาคมว่า เป็นผลมาจากการสูงขึ้นของราคาอาหารเกือบทุกประเภท ได้แก่ ข้าวสารเจ้า สูงขึ้นตามความต้องการของตลาดต่างประเทศรวมถึงเนื้อสุกร ไก่สด ไข่ ยกเว้นราคาผักและผลไม้ลดลงตามสภาพอากาศในช่วงต้นเดือนนี้
       
       ในหมวดอาหารและเครื่องดื่มราคาสินค้าเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก โดยเฉพาะข้าว แป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้ง 3 เดือนแรกเพิ่มขึ้น 5% เนื้อสัตว์ เป็ดไก่ สัตว์น้ำเพิ่มขึ้น 11% เนื้อสัตว์เพิ่มขึ้น 18.7% เป็ดไก่เพิ่มขึ้น 15.6% ขณะที่สินค้าในหมวดอื่นเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย เช่น อาหารสำเร็จรูปเพิ่มขึ้น 2.9% หมวดเครื่องนุ่งห่มรองเท้าเพิ่มขึ้นเพียง 0.3% เว้นแต่หมวดน้ำมันเชื้อเพลิงและพลังงานที่เพิ่มขึ้นถึง 16.6% และ 17.2%
       
       ที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ได้พยายามหาทางบรรเทาความเดือดร้อนของด้วยการเปิดฉากด้วยหมูธงฟ้าจากราคาขายที่ 120 บาทลดลงเหลือ 98 บาท แต่มาตรการดังกล่าวทำได้เพียงระยะสั้น ๆ เท่านั้น เพราะเป็นเนื้อแดงส่วนไหล่ อีกทั้งจุดหน่ายยังไม่ทั่วถึงทำให้ราคาเนื้อหมูยังอยู่ที่ระดับ 110-115 บาท
       
       จากนั้นกระทรวงพาณิชย์ได้เจรจากับผู้ประกอบการ 12 แห่งเพื่อขอให้ปรับลดราคาสินค้าลง 60 รายการ เป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 2 เดือนเมื่อ 10 มีนาคม 2551 รวมถึงการออกซิมธงฟ้าหรือซิมพาณิชย์ที่เจรจากับผู้ประกอบการธุรกิจโทรศัพท์มือถือ 4 ราย จำหน่ายให้กับผู้บริโภค รวมทั้งสิ้น 100,000 ซิมการ์ด โดยกำหนดระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ถึง 31 ธันวาคม 2551
       
       ตัวเลขเงินเฟ้อไตรมาสแรกของปี 2551 ชัดเจนว่ารัฐบาลพยายามตรึงค่าครองชีพในส่วนอื่น ๆ ให้ได้มากแนะนานที่สุด แต่กลับปล่อยให้ราคาสินค้าเกษตรแพงขึ้นโดยไร้มาตรการออกมาบรรเทาความเดือดร้อนของคนทั้งประเทศ และราคาข้าวที่พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ย่อมทำให้เงินเฟ้อเดือนเมษายนนี้มีโอกาสที่จะเพิ่มขึ้น นั่นหมายถึงปัญหาเศรษฐกิจอื่น ๆ จะตามมา รวมถึงสถานการณ์ด้านดอกเบี้ยในประเทศที่มีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นได้อีก อาจเป็นตัวซ้ำเติมเศรษฐกิจของประเทศ ท่ามกลางทุกข์ของประชาชนนอกภาคเกษตรกรรม ภายใต้รัฐบาลที่มุ่งเน้นแต่การแก้รัฐธรรมนูญและหาเสียงจากชาวนา
       
       แม้ว่าในระยะสั้นชาวนาจะยิ้มแย้มแจ่มใสจากราคาข้าวที่สูงขึ้น มีเงินมากขึ้น แต่นี่เป็นความสุขเพียงช่วยสั้นเท่านั้น ชาวนาหลายคนเดินหน้าปลูกข้าว บางรายหาที่ว่างเปล่าปรับเปลี่ยนให้เป็นผืนนาเพียงหวังว่าจะขายข้าวได้ในราคาดี แต่รัฐบาลไม่ได้แจ้งว่าราคาสินค้าเกษตรนั้นเชื่อมโยงกับราคาในตลาดโลก หากปีหน้ามีปริมาณข้าวในตลาดโลกมากคนที่ทุกข์ที่สุดเห็นจะเป็นชาวนาไทยที่ปลูกข้าวบนต้นทุนที่สูงกว่าเดิมเกินกว่า 100%
       
       แม้ชาวนาจะยิ้มแย้มแจ่มใสจากราคาข้าวที่แพงที่สุดในตลอดชีวิตของชาวนา หลายคนเดินหน้าปลูกข้าวเพิ่ม บางรายหาที่รกร้างว่างเปล่าพลิกให้เป็นผืนนา เพื่อหวังขายข้าวได้ในราคาดี แต่รัฐบาลไม่ได้บอกชาวนาว่าราคาสินค้าเกษตรล้วนแล้วแต่ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดโลก หากปีหน้ามีปริมาณข้าวราคาข้าวก็ย่อมต้องปรับลดลง ชาวนาที่ทุ่มทุนปลูกข้าวไปแล้วด้วยการยอมแบกต้นทุนที่สูงกว่าเกินกว่า 100% เมื่อผลผลิตออกมาท่ามกลางราคาข้าวที่ปรับลดลง วงจรของหนี้สินของชาวนาก็จะกลับมาเหมือนเดิม
       
       อีกกลุ่มที่มีความสุขจากราคาข้างที่แพงขึ้นอีกกลุ่มคือกลุ่มโรงสี ผู้ส่งออกข้าว ที่ระยะนี้ได้กำไรอย่างเป็นกอบเป็นกำ เนื่องจากมีต้นทุนราคาข้าวที่ค่อนข้างต่ำและขายได้ในราคาสูง แต่ระยะต่อไปคนกลุ่มนี้จะมีต้นทุนในการรับซื้อข้าวในราคาสูง และต้องเผชิญความเสี่ยงต่อราคาข้าวในอนาคตที่อาจเจ็บตัวได้หากราคาในตลาดโลกปรับลดลง
       
       แต่ที่ต้องแบกรับภาระค่าครองชีพที่แพงขึ้นนอกเหนือจากราคาน้ำมันและสินค้าอุปโภคแถมพ่วงมาด้วยราคาข้าวในประเทศที่แพงขึ้น หนีไม่พ้นมนุษย์เงินเดือนที่ต้องซื้อข้าวบริโภค การที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้นเพื่อบริโภคเท่าเดิม ย่อมกระทบถึงด้านอื่น ๆ ตามไปด้วย เช่น ความสามารถในการผ่อนชำระน้อยลง กำลังซื้อน้อยลง สุดท้ายปัญหาทั้งหมดจะวนกลับมาที่ตัวรัฐบาล
       
       *************
       
       มาตรการช่วยเกษตรค้ำบัลลังก์พลังประชาชน
       
       ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่ส่อเค้าให้อายุการทำงานของรัฐบาลสั้นลง แม้รัฐบาลชุดนี้จะเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่มาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศได้มุ่งไปสู่รากหญ้าที่เป็นฐานเสียงสำคัญของรัฐบาลพลังประชาชน ผู้จัดการรายสัปดาห์ได้รวบรวมมาตรการของรัฐบาลที่เน้นช่วยเหลือกลุ่มรากหญ้าประกอบด้วย
       
       โครงการฟื้นฟูและพักหนี้เกษตรกรรายย่อยและยากจน เป็นโครงการที่มีเป้าหมายช่วยเหลือเกษตรกรลูกค้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) รายย่อยและยากจนที่มีหนี้เงินกู้รายละไม่เกิน 1 แสนบาท โดยจะพักหนี้เกษตรกรที่มีปัญหาหนี้สินค้างชำระอันเนื่องจากเหตุสุจริตและจำเป็นจำนวนประมาณ 336,633 ราย ต้นเงินกู้คงค้าง 17,990 ล้านบาท ตั้งแต่ 1 เมษายน 2551-31 มีนาคม 2553 เป็นระยะเวลา 2 ปี โดยจะจัดทำแผนฟื้นฟูอาชีพของครัวเรือนเกษตรกร พัฒนาความรู้ ศักยภาพในการประกอบอาชีพ
       
       โครงการสินเชื่อเพื่อเกษตรกรของ ธ.ก.ส. เป็นโครงการที่มีบทบาทสำคัญในการให้ความช่วยเหลือทางการเงินในการประกอบอาชีพและกิจกรรมของเกษตรกร ช่วยให้เกษตรกรมีรายได้และความเป็นอยู่ดีขึ้น โดยในปีบัญชี 2550(เม.ย.50-ก.พ.51) ธ.ก.ส.อนุมัติสินเชื่อได้ถึง 2.5 แสนล้านบาท และมีเป้าหมายการอนุมัติสินเชื่อในปีบัญชี 2551 3.25 แสนล้านบาท มีโครงการสนับสนุนสินเชื่อเพื่อปลูกพืชทดแทนพลังงาน 2.5 หมื่นล้านบาท โครงการส่งเสริมการปลูกปาล์ม 1 พันล้านบาท โครงการส่งเสริมปลูกมันสำปะหลังผลิตเอทานอลแก่เกษตรกร 2 แสนรายวงเงิน 1 พันล้านบาท โครงการสินเชื่อธุรกิจชุมชน 5.45 พันล้านบาท
       
       โครงการเพิ่มเงินทุนและการจัดการเรียนรู้ของกองทุนหมู่บ้านและชุมชน เป็นมาตรการในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลในการเพิ่มศักยภาพของกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองให้เป็นแหล่งเงินทุนหมุนเวียนในการลงทุน สร้างงานและอาชีพ โดยการจัดตั้งกองทุนหมู่บ้านที่ตั้งใหม่ ใช้วงเงินกู้จากธนาคารออมสินและ ธ.ก.ส. 7,769.61 ล้านบาท ซึ่งธนาคารออมสินและ ธ.ก.ส.เตรียมวงเงินสินเชื่อเพิ่มและต่อยอดแก่กองทุนหมู่บ้านอีก 4 พันล้านบาทและ 1.6 หมื่นล้านบาทตามลำดับ
       
       โครงการพัฒนาศักยภาพของหมู่บ้านและชุมชน(SML) วงเงิน 4 หมื่นล้านบาท
       
       ล่าสุดเมื่อทั่วโลกประสบปัญหาเรื่องราคาอาหารที่พุ่งสูงขึ้น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จึงเสนอยุทธศาสตร์รองรับวิกฤตอาหารโลกและพลังงานขึ้น โดยผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีเมื่อ 22 เมษายนที่ผ่านมา ยุทธศาสตร์ดังกล่าวเป็นโครงการระยะยาว 12 ปี ใช้งบประมาณกว่า 1 หมื่นล้านบาท วางเป้าหมายให้มีการปรับโครงสร้างบริหารการดูแลพื้นที่เกษตรให้ชัดเจนภายใน 2 ปี ส่วนระยะปานกลาง 5 ปี จะเพิ่มพื้นที่ชลประทานจำนวน 60 ล้านไร่ และกำหนดพื้นที่และผลผลิตให้ได้ตามเป้าหมายมากขึ้น
       
       แผนระยะกลางที่ทางกรมชลประทานได้ทำการศึกษาการผันน้ำในลุ่มน้ำต่างๆ ถึงประโยชน์และความคุ้มทุนในการลงทุน รวมถึงผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการพัฒนาลุ่มน้ำยม เพื่อให้พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีพื้นที่รองรับน้ำมากยิ่งขึ้นจากปัจจุบันมีพื้นที่รองรับน้ำเพียง 10 % ของพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งการพัฒนาลุ่มน้ำและการเพิ่มพื้นที่ชลประทานจะอยู่ในงบประมาณที่กรมชลประทานได้ขออนุมัติจัดสรรประมาณปีละ 3,000 ล้านบาท และในปี 2552 ได้มีการขออนุมัติวงเงินงบประมาณเพิ่มจากปี 2551 จำนวน 3.6 พันล้านบาท อีกประมาณ 20 % เพื่อให้การเพิ่มพื้นที่ชลประทานที่จะจัดสรรน้ำให้แก่เกษตรกรเป็นไปตามเป้าหมายซึ่งเป็นส่วนที่นอกเหนือจากงบประมาณเมกะโปรเจกค์ผันน้ำลุ่มน้ำโขง ชี มูล ที่คาดว่าจะใช้งบประมาณจำนวน 2 แสนล้านบาท
       
       นักเศรษฐศาสตร์มหภาคกล่าวว่า หากพิจารณาให้ดีจะพบว่ามาตรการที่รัฐบาลให้ความช่วยเหลือภาคประชาชนนั้น ได้มุ่งเน้นที่ไปที่กลุ่มรากหญ้ามากที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกรที่มีการพักชำระหนี้ให้สำหรับลูกหนี้วงเงินไม่เกิน 1 แสนบาทเป็นเวลา 2 ปี ควบคู่กับโครงการสินเชื่อเพื่อเกษตรกรที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินในการประกอบอาชีพ สนับสนุนให้ปลูกพืชทดแทนพลังงาน ตามด้วยโครงการเพิ่มเงินทุนและจัดการเรียนรู้ของกองทุนหมู่บ้านและชุมชน โครงการพัฒนาศักยภาพของหมู่บ้านและชุมชน(SML) เป็นเงินที่จะเข้ามาให้ความช่วยเหลือมากกว่า 1.85 แสนล้านบาท
       
       ขณะที่กลุ่มพ่อค้าแม่ค้ามีเพียงธนาคารประชาชนเข้ามาสนับสนุนสินเชื่อราว 5 พันล้านบาทเท่านั้น หรือมนุษย์เงินเดือนที่ต้องการมีบ้านแห่งแรกได้วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท
       
       แหล่งข่าวจากวงการอุตสาหกรรมกล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลจะได้ตามมาในอนาคตนั่นคือ คะแนนเสียงของกลุ่มเกษตรกรซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญหากมีการเลือกตั้งครั้งใหม่ ดังนั้นการชิงสร้างคะแนนนิยมจึงต้องเร่งทำกันในช่วงนี้ ไม่เฉพาะพรรคพลังประชาชนเท่านั้น พรรคร่วมรัฐบาลอื่นก็ทำเช่นกัน ปล่อยผ่านเงินลงไปในบางโครงการที่ไม่เกิดประโยชน์ก็มีไม่น้อย ดังนั้นแม้จะมีการยุบสภาหรือมีการยึดอำนาจกันอีกครั้ง เมื่อมีการเลือกตั้งรอบใหม่กลุ่มเดิมที่เป็นรัฐบาลในเวลานี้ก็กลับมาบริหารประเทศอีกครั้ง
       
       ************
       
       นายทุนไทย-เทศกว้านซื้อที่ 3 จังหวัด
       ทำธุรกิจค้าข้าวครบวงจร!

       
       แกนนำเอ็นจีโอระบุรัฐบาลแก้ปัญหา "ข้าวยากหมากแพง"ผิดทาง เผยราคาข้าวที่พุ่ง โรงสี - พ่อค้าคนกลาง - ผู้ส่งออก ได้ประโยชน์เต็มๆ ขณะที่ชาวนาได้อานิสงส์เพียงน้อยนิด เผยกลุ่มทุนทั้งไทย-เทศ แห่กว้านซื้อที่ดิน 3 จังหวัดเพื่อทำธุรกิจค้าข้าวเอง เตือนรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาที่ดินให้เป็นระบบก่อนที่ชาวนา ไทยจะสูญพันธุ์ ไม่ใช่เน้นเฉพาะการส่งออก
       
       ชั่วระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวปี 2550 ราคาข้าวซึ่งถือเป็นอาหารหลักของชาวโลกก็มีราคาทะยานเพิ่มขึ้นเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ขณะที่ราคาค่าแรงงานกลับยังคง "ทรงตัว"อยู่เท่าเดิม ปัญหาดังกล่าวนี้ได้ส่งผลกระทบแล้วต่อประชากรโลก พร้อมๆกับชาวไทยที่ต้องเผชิญกับปัญหา "ข้าวยากหมากแพง"ด้วยเช่นกัน
       เ
       กิดอะไรขึ้น !?เป็นคำถามจากหลายๆฝ่ายที่ต้องการคำตอบและต้องการข้อเท็จจริง
       
       รัฐบาลล้มเหลว -แก้ปัญหาไม่ตรงจุด
       
       วิฑูรย์ เลื่อนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี วิเคราะห์ปัญหาการขยับขึ้นของราคาสินค้าเกษตรโดยเฉพาะ "ข้าว" ที่หลายฝ่ายเชื่อว่าจะกลายเป็นวิกฤตความมั่นคงเรื่องอาหารของโลกในอนาคตว่า ต้องยอมรับวิกฤตโลกร้อนเป็นตัวกระตุ้นอย่างดีที่ทำให้เกิดวิกฤตเรื่องอาหารตามมา ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วทั่วโลกและทุกประเทศต่างตระหนักถึงผลกระทบที่จะเกิดตามมาในอนาคตและเแต่ละประเทศต่างก็มีมาตรการในการจัดการปัญหาดังกล่าวนี้แตกต่างกันไป
       
       สำหรับประเทศไทยนั้น เชื่อว่าจะได้รับผลกระทบเช่นกันเพราะปัญหาการขาดแคลนอาหารได้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรง ซึ่งแม้ปัจจุบันจะยังไม่เห็นผลมากนักแต่เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้ทุกๆคนจะเริ่มตระหนักถึงผลที่จะเกิดขึ้นตามมา
       
       ขณะเดียวกันรัฐบาลไทยกลับไม่มีการฉกฉวยวิกฤตให้เป็นโอกาสทั้งๆที่ไทยเป็นประเทศผู้ผลิตข้าวที่ส่งออกรายใหญ่ของโลก แต่รัฐบาลกลับตีปี๊บเร่งส่งออกข้าวแทนที่จะมองในระบบการบริหารจัดการเพื่อให้ชาวนาไทยได้ประโยชน์อย่างเต็มที่กับราคาข้าวที่พุ่งสูงไม่แพ้น้ำมัน
       
       "กระทรวงเกษตรฯและ กระทรวงพาณิชย์ บริหารงานล้มเหลวมากเพราะแทนที่จะฉวยโอกาสทองนี้ส่งเสริมชาวนาให้เตรียมการที่จะปลูกข้าวให้มีคุณภาพและเพียงพอแต่กลับไปส่งเสริมพ่อค้าคนกลาง โรงสี และผู้ส่งออก โดยการเร่งและเพิ่มปริมาณการส่งออกข้าวให้มากขึ้นซึ่งคนที่ได้ประโยชน์จริงๆคือคนสามกลุ่มนั้นไม่ใช่ชาวนาเพราะฤดูกาลเก็บเกี่ยวในปีที่ผ่านมาชาวนาขายข้าวได้ราคาไม่เกิน 7,000 บาทต่อตัน"
       
       ฟันธงฤดูกาลหน้า ราคาข้าวลดฮวบแน่
       
       ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี ย้ำว่า จนถึงวันนี้สามารถบอกได้ว่ารัฐบาลเอาราคาข้าวและราคาสินค้าเกษตรเป็นเครื่องมือในการ "สั่งสม"คะแนนเสียงเพราะเท่าที่ตรวจสอบดูยังไม่เห็นรัฐบาลมีมาตรการที่จะแก้ไข ช่วยเหลือหรือส่งเสริมสิ่งใดๆที่จะทำให้เกษตรกรสามารถลืมตาอ้าปากได้ในขณะที่ราคาข้าวและพืชผลทางการเกษตรพุ่งสูงขึ้นทั่วโลก
       
       อย่างไรก็ตามเมื่อราคาข้าวเพิ่ม ต้นทุนการผลิตก็เพิ่มสูงขึ้นด้วย โดยเฉพาะราคาปุ๋ยที่เพิ่มสูงขึ้นเช่นเดียวกับราคาน้ำมัน แต่เมื่อมามองดูการทำงานของกระทรวงเกษตรกรฯก็เห็นทำได้แค่เรียกพวกพ่อค้าปุ๋ยมาคุยเพื่อขอลดราคา ตรึงราคาปุ๋ย ซึ่งก็ช่วยชาวนาได้เพียงเล็กน้อย แต่ในความเป็นจริงราคาปุ๋ยของโลกปรับราคาขึ้นไม่เกิน 20% แต่ประเทศไทยพ่อค้าปุ๋ยต่างดาหน้ากันขึ้นราคาจนน่ากลัวว่าชาวนาจะไม่สามารถทำนาได้เพราะราคาต้นทุนการผลิตที่สูงเกินจริงเมื่อผลผลิตออกมาสู่ตลาดก็ได้ราคาที่ไม่ดีเท่ากับช่วงนี้ซึ่งผลผลิตตกอยู่ในมือพ่อค้าคนกลาง โรงสี และผู้ส่งออกแล้ว
       
       "หลายๆปัจจัยที่กำลังดำเนินอยู่นี้จะเห็นผลเมื่อฤดูกาลผลิตปี 2551 ออกสู่ตลาด ซึ่งราคาข้าว จะลดลงอย่างฮวบฮาบเพราะจะมีการกดราคากับเกษตรกรให้ต่ำที่สุด ซ้ำต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นโดยไม่สามารถควบคุมได้จะเป็นปัจจัยที่ทำให้เกษตรกรได้ผลประโยชน์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น"
       
       ดังนั้นรัฐบาลควรแปรวิกฤตเป็นโอกาสโดยการหันมามองต้นทุนการผลิตภายในนั่นคือการส่งเสริมให้เกษตรกรหันหลังให้กับปุ๋ยเคมีหันมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพแทนเพราะในช่วงรัฐบาลที่ผ่านมาได้มีการส่งเสริมในเรื่องนี้บ้างเพียงแต่ทำไม่จริงจังแต่เน้นไปส่งเสริมการสร้างสิ่งปลูกสร้างแทนที่จะสอนให้เกษตรกรรู้จักระบบวิธีการบริหารการจัดการเพื่อจะได้ประโยชน์ในอนาคต
       
       "ตอนนี้เรามีโรงเรือนที่จะทำปุ๋ยเหล่านี้กระจายไปทั่วทุกชุมชนแต่กลับไม่มีภาครัฐเข้าไปดูแลช่วยส่งเสริมให้เกษตรกรมีความรู้ความสามารถในการจัดทำ การบริหารจัดการทำปุ๋ยนี้ใช้กันเอง นี่คือการลดต้นทุนที่ดีที่สุด"
       
       นายทุนแห่กว้านซื้อที่ทำธุรกิจครบวงจร
       
       แม้ราคาข้าวที่เพิ่มสูงขึ้น แต่ใช่ว่า "กระดูกสันหลังของชาติ"อย่างชาวนาไทยจะได้อานิสงส์จนร่ำรวยตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์เพราะปัจจุบันปัญหาที่หมักหมมมานานคือปัญหาที่ทำกินกำลังจะปะทุขึ้นมาอีกครั้งอันเนื่องมาจากราคาข้าวที่พุ่งสูงไม่ต่างกับราคาน้ำมันจะกลายเป็น "ธุรกิจใหม่"ของนักลงทุนไทยในอนาคต
       
       อุบล อยู่หว้า ผู้ประสานงานเครือข่ายเกษตรกรทางเลือกภาคอีสาน บอกว่า ในช่วงที่ราคาข้าวและพืชผลทางการเกษตรพุ่งสูงเช่นนี้รัฐบาลชุดนี้กลับตั้งเป้าที่จะส่งออกจนละเลยที่จะหันมามองถึงความมั่นคงเรื่องอาหาร ซึ่งปัญหานี้ไม่สามารถมองเพียงส่วนใดส่วนหนึ่ง แต่เราต้องมองให้ครบทุกส่วน โดยเฉพาะการยื่นมือเข้าไปแก้ปัญหาเรื่องที่ดินทำกินให้กับชาวนาของรัฐบาล
       
       ในช่วงที่ราคาข้าวยังไม่ขึ้นปัญหาที่ดินเป็นปัญหาที่กำลังการแก้ไขอยู่เพราะมีชาวนาไม่น้อยโดยเฉพาะภาคอีสานกับภาคเหนือเป็นหนี้ธนาคารโดยเอาที่นาเป็นตัวค้ำประกัน เมื่อราคาข้าวสูงขึ้นปัญหาเรื่องที่ดินจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่เกษตรกรจะได้รับผลกระทบโดยตรงเพราะปัจจุบันนี้มีกลุ่มนายทุนจำนวนมากพยายามที่จะติดต่อขอซื้อที่ดินที่ติดจำนองกับธนาคารหลายๆแห่ง
       
       "เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆเพราะเราพยายามที่จะรวบรวมปัญหาหนี้สินมาตลอดและรับรู้การเคลื่อนไหวของกลุ่มนายทุนที่ติดต่อเข้ามาหาซื้อที่ขณะนี้ "
       
       ดังนั้นรัฐบาลควรจะหันมาดูแลเรื่องปัญหาที่ดินอย่างจริงจังและแก้ไขอย่างเป็นระบบ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาปรากฏว่าเกษตรกรทั่วประเทศเป็นลูกหนี้ธนาคาร มีมากกว่า 50% ของจำนวนชาวนา 12 ล้านคนทั่วประเทศ นั่นแสดงว่าชาวนาที่เป็นหนี้และได้นำเอาที่นาไปจำนองไว้กับธนาคารจะต้องมีไม่ต่ำกว่า 12 ล้านคน ซึ่งหากรัฐบาลยังคงเพิกเฉยกับปัญหาดังกล่าวที่ดิน ที่นา อาจจะกลายเป็นของนายทุนในอนาคตและถ้าหากยังนิ่งดูดายโอกาสที่ชาวนาไทยจะสูญพันธุ์ก็มีสูงขึ้นด้วย
       
       อย่างไรก็ดี จากราคาข้าวที่พุ่งสูงขึ้นนี้ปรากฏว่าได้มีกลุ่มทุนผู้ส่งออกรายใหญ่ของประเทศที่มองเห็นโอกาสทองโดยได้ร่วมมือกับสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมหรือ สปก.ลงทุนทำการเกษตร ด้วยวิธีการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกข้าวตามมาตรฐาน GAP เพื่อป้อนข้าวนั้นสู่ธุรกิจของตัวเอง ถือเป็นการทำธุรกิจแบบครบวงจร ซึ่งโครงการนี้ก็นับว่าเป็นโครงการที่ดีแต่ถ้ามองลงไปลึกๆแล้วเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับผลประโยชน์เพียงน้อยนิดขณะที่นายทุนได้กำไรเต็มมือ
       
       นอกจากนี้ยังมีกลุ่มนักธุรกิจชาวจีนกำลังติดต่อผ่านบริษัทแห่งหนึ่งให้ทำการติดต่อขอซื้อที่ดินจากชาวนาโดยเน้นพื้นที่นาผืนใหญ่เพื่อลงทุนปลูกข้าวเอง โดยจังหวัดที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในขณะนี้คือ สุรินทร์ ยโสธรและจังหวัดร้อยเอ็ด
       
       "เชื่อว่ามีกลุ่มทุนอีกหลายๆกลุ่มจะเริ่มลงมือปฏิบัติการหันมาลงทุนปลูกข้าวเองซึ่งต้องเกิดขึ้นอย่างแน่อนนในอนาคตอันใกล้นี้แล้วราคาข้าวที่สูงขึ้นอย่างนี้จะตกอยู่ในมือของใคร นายทุนหรือชาวนาก็ลองตรงดูเอง"อุบลกล่าวในที่สุด
       
       2 บิ๊กเนมลงทุนปลูกข้าว
       

       ขณะที่กลุ่มทุนขนาดใหญ่ในกลุ่มธุรกิจเกษตรบ้านเราคนจะหนีไม่พ้นเครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด หรือ ที่เรียกติดปากชาวบ้านว่าซี.พี. ได้รุกธุรกิจค้าข้าวมานานแล้วโดยในประเทศไทยเริ่มตั้งแต่ปี 2522 จนถึงปัจจุบัน ขณะเดียวกันซี.พี.คือกลุ่มค้าข้าวครบวงจรรายแรกของไทยก็ว่าได้เพราะ เริ่มตั้งแต่หาพื้นที่ส่งเสริมทำในลักษณะคอนแทร็กฟาร์มิ่งกับเกษตรกรและได้ขยายพื้นที่ปลูกข้าวในประเทศเพิ่มขึ้นในทุกๆปีซึ่งซี.พี.เองมีข้าวพันธุ์ผสมของตัวเองที่ให้ผลผลิตมากกว่าพันธ์พื้นเมืองเกือบเท่าตัว
       
       โดยผลิตผลิตที่ได้จะนำมาผลิตข้าวถึง "ตราฉัตร" และที่เหลือจะส่งออกไปยังต่างประเทศซึ่งจากข้อมูลล่าสุดปีที่แล้ว (2550) มียอดการส่งออกเกือบ 150,000 ตันขณะที่ข้าวตราฉัตรเองก็มีส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มเป็นกว่า 5% ในปีที่ผ่านมา
       
       ยิ่งการออกย้ำหัวหมุดของ "เจ้าสัว-ธนินท์ เจียรวนนท์" ถึงทิศทางการรุกธุรกิจข้าวมากขึ้นในปีต่อๆโดยเอาหลักการบริการ การวิจัยพันธุ์พืช เข้ามาร่วมมากขึ้นจะทำให้ซี.พี.ยังครองธุรกิจเกษตรแบบครบวงจรต่อไปอีกยาวนาน
       
       ส่วนอีกฝากหนึ่งเหมือนการชิมลางคือ บริษัท ทีซีซีอะโกร จำกัดหนึ่งในบริษัทลูกในเครือไทยเบฟของ"เสี่ยเจริญ สิริวัฒนภักดี" ที่ได้ประกาศผ่านสื่อดังๆแล้วว่า จนในจะลงทุนในธุรกิจข้าวในอนาคตซึ่งเรื่องดังกล่าว "เสี่ยเจริญ" ส่งลูกชายอย่าง "ปณต สิริวัฒภักดี"เข้ามาดูแลโดยเฉพาะโดยมี "อนันต์ ดาโลดม" ซีอีโอทีซีซีอะโกรเข้ามาเป็นเพื่อนคู่คิดอีกทาง
       
       เบื้องต้นจะนำร่องปลูกข้าวในพื้นที่จังหวัดหนองคายประมาณ 2,000ไร่และหากประสบผลสำเร็จก็เตรียมที่ดินกว่า 10,000 ไร่ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาลงทุนเต็มตัว
       
       คงไม่ธรรมดาเพราะ "2 เจ้าสัว" ที่ได้รับการยอมรับในเรื่องวิสัยทัศน์ยังสนใจอาชีพเกษตรกรแต่การลงทุนดังกล่าวจะทำให้ชาวนาไทยลืมตาอ้าปากได้หรือไม่หรือจะเป็นการรุกธุรกิจข้าวแบบผูกขาดกระนั้นหรือ..? แล้วกระดูกสันหลังของชาติก็จะเป็นเพียงลูกจ้างทำนาเท่านั้นเอง..
บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.