ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
 

ดูขยายใหญ่
 
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
ทศวรรษวิบากกรรมมนุษย์เงินเดือนค่าครองชีพพุ่ง หลังสินค้าแห่ขึ้นราคาตั้งแต่ของกินของใช้,น้ำมัน,ก๊าซหุงต้ม,ค่าไฟ,ค่าโดยสาร ล่าสุดข้าวถุงดอดขึ้นราคาสูงสุดถุงละ 250 บาท ตัดหน้าก.พาณิชย์ไปเรียบร้อย ขณะที่น้ำตาลทรายจ่อขึ้นอีกกิโลละ5บาท ด้านหอพักฉวยจังหวะขึ้นราคาค่าเช่า ชี้คนกรุงแห่กินฟาสต์ฟูดแทนข้าวแกง นักวิชาการ ชี้เงินเฟ้ออาจสูงถึง 6 % ในปีนี้ ขณะที่วันแรงงาน 1 พ.ค.นี้กระทรวงแรงงานปรับค่าจ้างขั้นต่ำขึ้นอีกแค่ 9 บาท

มนุษย์เงินเดือนเผชิญค่าครองชีพพุ่งสูงอีกครั้ง ในรอบ 10 ปีหลังเกิดขึ้นมาครั้งหนึ่งในยุคฟองสบู่แตกเมื่อปี 2540 ทั้งนี้ เป็นผลจากราคาสินค้าอุปโภค-บริโภค ค่าครองชีพอื่นๆไม่ว่าจะเป็นน้ำมัน,ค่าไฟฟ้า,ก๊าซหุงต้ม ค่าโดยสารรถประจำทางปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะข้าวสารซึ่งเป็นอาหารมื้อหลักของประชาชนในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมามีการปรับขึ้นราคากันทุกอาทิตย์ ไม่เว้นแม้แต่บ้านเช่าและหอพักได้ดาหน้าขึ้นกันถ้วนหน้า โดยผู้ประกอบการ ผลักภาระเพิ่มต้นทุนชีวิตให้กับผู้อยู่อาศัย ด้วยการอ้างความจำเป็นและความอยู่รอดของธุรกิจ ส่งผลให้มนุษย์เงินเดือนโดยเฉพาะคนทำงานที่มีเงินเดือน10,000 บาทต้นๆเริ่มอยู่ลำบาก

++น้ำมัน/ค่าไฟ/ก๊าซหุงต้ม/ค่ารถโดยสารขึ้นทั้งนี้ราคาพลังงาน ในช่วงที่ผ่านมามีการปรับตัวอย่างต่อเนื่อง โดยนับจากช่วงเดือนมิถุนายน 2550 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันได้มีการปรับตัวสูงมาก จะเห็นได้จากราคาน้ำมันเบนซิน ออกเทน 95 จากที่เคยอยู่ในระดับ 29.99 บาทต่อลิตร มาเป็น 36.59 บาทต่อลิตร หรือปรับเพิ่มขึ้น 22 % ในขณะที่น้ำมันดีเซล เพิ่มขึ้นจาก 25.34 บาทต่อลิตรมาเป็น 33.44 บาทต่อลิตร หรือเพิ่มขึ้น 31.96 % และมีแนวโน้มว่าราคาขายปลีกน้ำมันจะปรับขึ้นอีกในไม่ช้านี้ เนื่องจากค่าการตลาดน้ำมันของผู้ค้ายังติดลบอยู่ อันเป็นผลจากราคาน้ำมันในตลาดโลกมีการปรับตัวสูงขึ้นไป

ส่วนค่าไฟฟ้า จากเดือนตุลาคม 2550 ถึงเดือนมกราคม 2551 จากเดิมค่าเอฟทีเคยอยู่ในระดับ 66.11 สตางค์ต่อหน่วย ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคม 2551 ได้ปรับมาอยู่ที่ 68.86 สตางค์ต่อหน่วย เมื่อรวมค่าไฟฟ้าฐาน 2.50 บาทต่อหน่วย ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าที่เรียกเก็บอยู่ที่ 2.91 บาทต่อหน่วยหรือเพิ่มขึ้นมา 0.95 % และมีแนวโน้มว่าค่าไฟฟ้าจะปรับเพิ่มขึ้นอีกในช่วงเดือนมิถุนายน-กันยายน 2551 เนื่องจากในช่วงเดือนเมษายน เกิดเหตุก๊าซธรรมชาติที่นำมาใช้ผลิตไฟฟ้าจากแหล่งในพม่าเกิดการรั่วไหลและมีการปิดซ่อมบำรุง ประกอบการส่งก๊าซจากแหล่งอาทิตย์ไม่สามารถเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ได้ ทำให้ต้องไปใช้น้ำมันเตาที่มีราคาแพงมาผลิตไฟฟ้าแทนส่วนหนึ่ง ซึ่งจะส่งผลให้ค่าเอฟทีในช่วงดังกล่าวปรับตัวอีกได้

ในขณะที่ก๊าซหุงต้ม หลังจากที่มีการตรึงราคามาหลายรัฐบาล จากเดิมอยู่ที่ 16.81 บาทต่อกิโลกรัม ได้มีการปรับเพิ่มขึ้นมาช่วงเดือนพฤศจิกายน 2550 ในระดับ 1.32 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งได้มีผลทางจิตวิทยาทำให้มีการปรับราคาอาหารเพิ่มขึ้นไป และในเดือนกรกฎาคม 2551 นี้ มีการประเมินว่าราคาก๊าซหุงต้มจะปรับราคาอีก เนื่องจากกระทรวงพลังงานต้องการให้มีการอิงตามราคาตลาดโลกในสัดส่วนที่สูงขึ้น

ทั้งนี้ ในส่วนของค่าโดยสาร ในการประชุมคณะกรรมการขนส่งทางบกและจราจรกลางที่มีขึ้นในวันที่ 30 เมษายน 2551 นี้ คาดว่าจะมีการอนุมัติการปรับอัตราค่าโดยสารเพิ่มขึ้น โดยในส่วนรถบขส. จะปรับเพิ่มขึ้นอีก 3 สตางค์ต่อกิโลเมตร รถร่วมบขส. ปรับเพิ่มขึ้น 9 สตางค์ต่อกิโลเมตร รถร่วมขสมก.ปรับเพิ่มขึ้น 0. 50-1 บาทต่อกิโลเมตร ในขณะที่รถขสมก.จะไม่มีการพิจารณาให้ปรับเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

++ข้าวถุงขาด/น้ำตาลทรายขึ้น5บาทจากการสำรวจตลาดล่าสุดของ "ฐานเศรษฐกิจ" พบว่า ห้างสรรพสินค้าบางแห่งไม่มีข้าววางจำหน่าย หรือมีก็น้อยมาก เหลือเพียงสินค้าเฮาส์แบรนด์เท่านั้น ซึ่งจากการสำรวจโลตัสเอ็กซ์เพรสบางสาขา ยังพบว่า หน้าเชลฟ์ที่วางข้าวสารได้ติดข้อความที่ระบุว่า ขณะนี้ข้าวสารขาดตลาด ทางห้างอยู่ระหว่างการเจรจากับซัพพลายเออร์เพื่อนำข้าวมาจำหน่ายโดยเร็วที่สุด

ขณะที่ราคาข้าวสารหอมมะลิบรรจุถุงขนาด 5 กิโลกรัมนั้น จากช่วงต้นปีที่ผ่านมาได้มีการทยอยปรับราคาสินค้าอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นตราเกษตร ที่ปรับราคาข้างถุงเพิ่มจาก 160 บาท เป็น 180 บาทต่อถุง เมื่อต้นเดือนเมษายน 2551 ที่ผ่านมา ขณะที่ราคาจำหน่ายจริงได้เพิ่มจาก 130-135 บาท เป็น 150-155 บาท

ส่วนข้าวถุงตราหงษ์ทอง ได้ปรับราคาขึ้นถึง 3 ครั้ง จากราคาข้างถุง 160 บาท เพิ่มเป็น 180 บาท และล่าสุดได้ปรับขึ้นเป็น 250 บาทต่อถุง โดยราคาจำหน่ายจริงได้ปรับจาก 130-140 บาท เป็น 150-160 บาท และ 180-185 บาทต่อถุง ขึ้นอยู่กับการจำหน่ายของห้างแต่ละแห่ง ขณะที่ข้าวเฮาส์แบรนด์ของเทสโก้โลตัส โดยเฉพาะข้าวกล้องหอมมะลิ ได้ปรับราคามาถึง 4 ครั้ง จากเดือนมีนาคม ที่ราคาข้าวถุงจำหน่ายอยู่ที่ 100 บาท ได้ปรับขึ้นเป็น 120 บาทในกลางเดือนมีนาคม และปรับขึ้นเป็น 145 บาทเมื่อต้นเดือนเมษายน และล่าสุดปรับขึ้นเป็น 175 บาทต่อถุง ขณะที่ราคาจำหน่ายจริงเริ่มจาก 85-95 บาท และปรับเป็น 100 บาท ล่าสุดได้จำหน่ายอยู่ที่ 140-145 บาทต่อถุง

ด้านราคาข้าวขาวนั้น ราคาจำหน่ายปลีกยังทรงตัว แม้ว่าล่าสุดราคาจำหน่ายจะปรับลดมา 100-150 บาทต่อกระสอบ จาก 2,650 บาท เหลือ 2,500-2,550 บาท ซึ่งเป็นผลมากจากความไม่แน่นอนของการประมูลจากประเทศฟิลิปปินส์ ประกอบกับการออกนโยบายข้าวธงฟ้ามหาชนของกระทรวงพาณิชย์

ทั้งนี้แม้ว่ากระทรวงพาณิชย์จะมีแผนการนำข้าวในสต๊อกที่รัฐบาลมีอยู่ 2.1 ล้านตัน ออกมาทำข้าวถุงธงฟ้ามหาชน เพื่อช่วยเหลือผู้บริโภค แต่ว่ายังต้องรอระยะเวลาอีก 2 สัปดาห์ หรือประมาณกลางเดือนพฤษภาคม โดยราคาจะถูกกว่าท้องตลาดเฉลี่ย 20%

ด้านนายสมฤกษ์ ตั้งพิรุฬห์ธรรม กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยฮา จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวหอมมะลิ วุ้นเส้น ธัญพืชภายใต้ตราเกษตร ในฐานะนายกสมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า สถานการณ์ข้าวขาดตลาดขณะนี้เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น เนื่องจากกระทรวงพาณิชย์ได้ออกนโยบายข้าวธงฟ้ามหาชน ซึ่งจากการประกาศดังกล่าว ทำให้ราคาข้าวขาวปรับลดจาก 13-32 บาทต่อกิโลกรัม ลดเหลือ 29 บาททันที (ราคาวันที่ 29 เมษายน 2551) และข้าวขาว 5% ปรับลดจาก 26.50 บาทต่อกิโลกรัม ปรับลดเหลือ 25 บาท ซึ่งแม้กระทรวงพาณิชย์จะยังไม่ได้นำข้าวออกมาจำหน่ายจริง แต่ก็ส่งผลกระทบทางดีในด้านจิตวิทยา

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของหอมมะลิ อาจจะมีการปรับลดราคามาเล็กน้อย เนื่องจากโครงการของภาครัฐเองไม่ได้มีเพียงแต่ข้าวขาวเท่านั้น แต่จะมีข้าวหอมมะลิเช่นกัน โดยปัจจุบันราคาจำหน่ายจะอยู่ที่ประมาณ 180- 200 บาท ซึ่งการปรับลดอาจไม่เท่ากับอดีตเนื่องจากราคาปุ๋ย เมล็ดพันธุ์ และราคาค่าเช่าที่ดินปรับตัวสูงขึ้น

ไม่เพียงแต่ข้าวถุงที่ปรับขึ้นราคาเท่านั้น น้ำตาลทรายเองก็มีแผนการปรับราคาขึ้นเช่นกันจากปีที่ผ่านมาที่ได้ปรับขึ้นจาก 13.25 บาท เป็น 17.50 บาทต่อกิโลกรัม และมีแผนจะปรับขึ้นอีก 5 บาทเป็น 22.50 บาทต่อกิโลกรัม

ขณะที่นมพร้อมดื่มก็ได้มีการปรับราคาขึ้นในช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดยนมยูเอชพีแพ็ก 6 กล่องได้ปรับราคาขึ้น 2-5 บาทต่อแพ็กขึ้นอยู่กับราคาจำหน่ายของห้างแต่ละแห่ง ขณะที่โยเกิร์ตนั้นได้ปรับราคาเพิ่มจาก 11 บาทต่อถ้วย ขึ้นเป็น 12-14 บาทในรสชาติทั่วไป ขณะที่โยเกิร์ตกลุ่มโลว์แฟต จะจำหน่ายอยู่ที่ราคา 14-15 บาท จากเดิมที่จำหน่ายอยู่ประมาณ 12-13 บาทต่อถ้วย ขณะที่นมเปรี้ยวนั้น ได้มีการปรับขึ้นราคา 1-4 บาทขึ้นอยู่กับขนาดขวดแต่ละชนิด อาทิ นมเปรี้ยวบีทาเก้น ขนาดขวด 200 มิลลิลิตร ที่จำหน่ายใน 7-11 ได้ปรับราคาจาก 20 บาท เป็น 22 บาทในช่วงที่ต้นปีผ่านมา และล่าสุดได้ปรับขึ้น 24 บาทต่อขวด

ทางด้านนมผงเด็กในช่วงที่ผ่านมา ได้มีการปรับขึ้นราคากว่า 20-30% ในรูปแบบของการปรับสูตร ปรับแพ็กเกจจิ้ง แต่ราคาจำหน่ายตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมาได้ปรับลดลง ซึ่งเป็นผลมาจากการขอความร่วมมือปรับลดราคาสินค้าของกระทรวงพาณิชย์ โดยได้มีการปรับลงตั้งแต่ 10-56 บาทต่อกล่อง อาทิ นมผงเด็กคาร์เนชัน ขนาด 700 กรัม ปรับลดจากราคา 149 บาทต่อกล่อง เหลือ 139 บาทต่อกล่อง ,นมดูเม็กซ์ไฮคิววันพลัสและทรีพลัส ขนาด 900 กรัม ปรับลดจาก 355 บาท เหลือ 299 บาท

***หอพักใหม่ฉวยจังหวะขึ้นราคา

นายชูชาติ ม่วงไข่ อายุ 35ปี พนักงานบริษัท ด้านสื่อสารมวลชน ในฐานะผู้เช่า อพาร์ตเมนต์ชื่อ 87 อาพาร์ทเม้นท์ ตั้งอยู่ในซอยลาดพร้าวซอย 87 กล่าวว่า ราคาค่าเช่าหอพัก อพาร์ตเมนต์ในขณะนี้ยังไม่มีการปรับอัตราค่าเช่า ตามค่าครองชีพอื่นแต่อย่างใด ทั้งนี้เนื่องจากเป็นอาคารเก่ามีการก่อสร้างมานานและคืนทุนแล้วส่วนอาคารใหม่ที่เปิดให้เช่าและอยู่ระหว่างก่อสร้างในละแวกติดกัน กลับฉวยโอการบวกราคาค่าเช่าขึ้นสูง ไม่ต่ำกว่า 500-1,000 บาทเมื่อเทียบกับหอพัก อพาร์ตเมนต์รายเก่า

เช่นเดียวกับนางสาวพนารัตน์ พิลึก อายุ 35ปี พนักงานบริษัทเอกชนด้านสื่อสารมวลชน กล่าวว่าเช่าอพาร์เมนต์ในซอยสุทธิพงษ์ ถนนรัชดาภิเษก กล่าวว่า เสียค่าเช่าอพาร์ตเมนต์ในอัตรา 3,500 บาทต่อเดือนไม่รวมค่าน้ำไฟ ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันแม้จะมีผลกระทบต่อค่าครองชีพที่ปรับตัวสูงขึ้นทุกรายการ แต่ มั่นใจว่าธุรกิจหอพักอพาร์ตเมนต์ให้เช่าไม่น่าจะปรับค่าเช่าขึ้น โดยเฉพาะอาคารเช่าเก่า ส่วนอาคารที่เกิดขึ้นใหม่น่าจะบวกราคาเช่าเพิ่มแต่ไม่น่าจะสูงมาก เพราะการแข่งขันดึงผู้เช่าในย่านดังกล่าวมีสูงโดยเฉพาะในซอยสุทธิพงษ์มีอพาร์ตเมนต์หอพักเกิดขึ้นกว่า 20 อาคาร

++คนแห่กินฟาสต์ฟูดแทนข้าวแกง

นายเฮสเตอร์ ชิว ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แมคไทย จำกัด ผู้ดำเนินกิจการอาหารฟาสต์ฟูดชื่อดัง "แมคโดนัลด์" กล่าวว่า สำหรับในช่วงนี้ที่ต้นทุนวัตถุดิบต่างๆ ขึ้นราคา ย่อมจะส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการ และผู้บริโภค ที่ต่างต้องรับภาระ ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น โดยทางแมคโดนัลด์ แม้มีต้นทุนที่เพิ่มขึ้นหลายรายการ แต่ในช่วง 3 - 4 เดือนต่อจากนี้ จะยังไม่มีการปรับขึ้นราคาแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี เชื่อว่าค่าครองชีพที่แพงขึ้นนั้น จะไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายของลูกค้า โดยแมคโดนัลด์ จะมีเมนูที่หลากหลาย ที่มีราคาตั้งแต่ 20 บาท 39 บาท และ 49 บาท รวมไปถึงเมนูแบบเซตราคาที่ไม่แพงมากนัก ราคาแบบเมนูเซตเริ่มต้นที่ 75 บาท ขณะที่ราคาข้าวแกง ตามท้องตลาดทั่วไป มีการปรับราคาขึ้น ทำให้ผู้บริโภคต้องเสียค่าใช้จ่ายเฉลี่ยง 40 - 45 บาทต่อมื้ออาหาร ทำให้ช่องว่างระหว่างร้านแมคโดนัลด์ กับร้านค้าทั่วไป ราคาใกล้เคียงกัน ลูกค้าเลยตัดสินใจมารับประทานแมคโดนัลด์ เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นค่าครองชีพในปัจจุบันไม่ส่งผลกระทบกับกำลังซื้อของลูกค้าคนไทยในช่วงนี้

"เมื่อ 2 ปีก่อน เมนูของแมคโดนัลด์ เบอร์เกอร์ราคา 19 บาท สัดส่วนซื้อสินค้าของลูกค้ามีประมาณ 80% และในปัจจุบันยอดการสั่งซื้อเบอร์เกอร์ราคา 20 บาท มีอยู่ประมาณ 50% และเป็นเมนูอาหารแบบอื่นอีก 50% การจับจ่ายใช้สอยในการเลือกรับประทานอาหาร ยังคงต้องใช้จ่ายในราคาที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อน ทำให้ราคาอาหารแมคโดนัลด์ ไม่ต่างไปจากอาหารทั่วไปที่วางขายตามร้านค้าทั่วไป "นายเฮสเตอร์กล่าวและว่า++นักการตลาดชี้มนุษย์เงินเดือนอยู่ยากผศ.ดร.ธีรพันธ์ โล่ห์ทองคำ นักการตลาด และประธานกรรมการบริหาร บริษัท ธรู เดอะ ไลน์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด ให้ทรรศนะเกี่ยวกับค่าครองชีพของมนุษย์เงินเดือนในภาวะเศรษฐกิจขณะนี้ว่า มนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้ระดับ 10,000 บาท เริ่มอยู่ลำบาก เพราะค่าครองชีพ

ณ วันนี้สูงมาก โดยเฉพาะคนที่อยู่ในเมืองใหญ่ที่ต้องเช่าห้องพักต่อเดือนเฉลี่ย 2-4 พันบาท และเสียค่าเดินทาง ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าอาหารโดยเฉพาะข้าวแกงขณะนี้ขยับจากจานละ 20 เป็น 30 บาทแล้ว คาดว่าต่อวันต้องจ่ายค่าอาหารตกวันละ 100 บาทหรือราว 3,000 บาท/เดือน นอกจากนี้ยังมีค่าเสื้อผ้าค่าใช้จ่ายอื่นๆจิปาถะ มองว่าไม่พอใช้

ในแง่ของจิตวิทยากับการจับจ่ายใช้สอยเชื่อว่าจะทำให้เกิดการชะลอการซื้อ การตัดสิน

ใจในการจับจ่ายจะมีความระมัดระวังมากขึ้น กลุ่มที่รับผลกระทบมองว่าจะเป็นพวกซูเปอร์มาร์

เก็ต,ห้างสรรพสินค้า จะสังเกตว่าเริ่มมีการโหมโปรโมชันดึงกำลังซื้อกันรุนแรงขึ้น สำหรับบัณฑิตจบใหม่อาจต้องลดความคาดหวังเรื่องเงินเดือนที่สูงลง ไม่เช่นนั้นปัญหาการว่างงานจะเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้กลุ่มธุรกิจกลางคืนพวกผับ ร้านอาหาร ตลาดอาจชะลอตัวลง เพราะคนระมัดระวังการใช้เงินเพิ่มขึ้น****พาณิชย์ฯปรับเป้าเงินเฟ้อเป็น5.0-5.5%ล่าสุด นายศิริพล ยอดเมืองเจริญ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ประกาศปรับเพิ่มเป้าหมายเงินเฟ้อในปี 2551 จากที่เคยคาดการณ์ไว้ที่ 3.0-3.5% เป็น 5.0-5.5% โดยสาเหตุที่ต้องมีการปรับเป้าหมาย เพราะราคาน้ำมันในปัจจุบันสูงกว่าสมมติฐานเดิมที่คาดไว้ที่ 85 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล ประกอบกับราคาสินค้าและอาหารปรับตัวสูงขึ้น

ขณะที่ก่อนหน้านี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพิ่งประกาศปรับประมาณการอัตราเงินเฟ้อทั่วไป (รวมราคาหมวดอาหารและพลังงาน )จากประมาณการเดิมที่ 2.8-4.0% เป็น 4.0-5.0%

ด้านดร.ธาริษา วัฒนเกส ผู้ว่าการธปท. กล่าวให้ความเห็นว่า ปัจจุบันอัตราเงินเฟ้อของไทยมีความเสี่ยงสูงกว่าอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ยังมีโมเมนตัมไปได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าการดูแลจะเน้นเรื่องใดเรื่องหนึ่งเพียงอย่างเดียว ธปท.ดูทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องอย่างรอบด้าน โดยขณะนี้อัตราเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นมาจากราคาน้ำมันและราคาพืชผลที่ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งหากไม่ได้ส่งผลถึงต้นทุนมากเกินไป หรือต้นทุนปรับตัวสูงขึ้นเป็นครั้งคราว ก็ไม่น่าเป็นห่วงมากนัก ซึ่งการบริหารอัตราดอกเบี้ย เพื่อดูแลเงินเฟ้อ ปัจจัยสำคัญคือการสร้างความเชื่อมั่นว่า ธปท.สามารถดูแลอัตราเงินเฟ้อให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจของประเทศได้

"เราต้องทำการดูแลเงินเฟ้อให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับเศรษฐกิจ ไม่เช่นนั้นคนก็จะเฮโลซื้อของกักตุนไว้ล่วงหน้า หากมีการคาดการณ์ว่าเงินเฟ้อจะปรับสูงขึ้น หากเป็นเช่นนั้นราคาก็จะปรับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงต้องสร้างให้เกิดความเชื่อมั่นให้ได้ว่า เราสามารถดูแลเงินเฟ้อได้ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมาก "

+++ค่าจ้าง9บาททั่วประเทศ

สำหรับสถานการณ์ค่าจ้างภาคเอกชนนั้น ในการประชุม มีการประชุมคณะกรรมการค่าจ้าง ( เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2551)โดยมี นายจุฑาธวัช อินทรสุขศรี ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธาน ซึ่งมีวาระเร่งด่วนเพื่อพิจารณาข้อเสนอของผู้ใช้แรงงานให้มีการปรับเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำ 9 บาททั่วประเทศภายในวันที่ 1 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันแรงงานแห่งชาติ อย่างไรก็ตามเมื่อถึงเวลาการประชุมปรากฏว่าผู้แทนคณะกรรมการฝ่ายนายจ้างซึ่งมีด้วยกัน 5 คนได้เข้าร่วมประชุมเพียง 1 คนเท่านั้นคือนายอรรถยุทธ ลียะวณิช เลขาธิการสภาองค์การนายจ้างผู้ค้าและบริการเครื่องอุปโภคบริโภค ทำให้ที่ประชุมไม่สามารถพิจารณาได้เพราะตามกฎหมายระบุว่าการลงมติค่าจ้างต้องมีคณะกรรมการฝ่ายละ 2 คนขึ้นไป และหากคณะกรรมการที่ประชุมวันนี้ฝืนลงมติอาจทำให้มีการฟ้องร้องได้

+แนะตั้งกองทุนพัฒนาฝีมือแรงาน

ดร.ณรงค์ เพ็ชรประเสริฐ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงความเห็นต่อการขอปรับค่าจ้างขั้นต่ำของลูกจ้าง ว่า ถ้ามองความสัมพันธ์ระหว่างเงินเดือนของลูกจ้างและภาวะค่าครองชีพในปัจจุบัน การปรับค่าครองชีพยังมีความจำเป็น เพราะค่าจ้างจะเป็นตัวเพิ่มกำลังซื้อภายในประเทศ ซึ่งการขอปรับเพิ่ม ในอัตรา 5-9 บาทต่อวัน น้อยกว่าอัตราเงินเฟ้อ ที่อาจจะสูงกว่า 5 % หรืออาจถึงสูงถึง 6 % ในปีนี้

" 3-4 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลอัดเงินลงชนบท จนลืมนึกถึงผู้ใช้แรงงาน ทั้งที่ผู้ใช้แรงงานเป็นทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค ที่สำคัญมากในปัจจุบัน ทำไมรัฐบาลไม่สนับสนุนให้ตั้งกองทุนพัฒนาฝีมือแรงงาน ลูกจ้าง การขึ้นค่าจ้างนิดเดียว แต่กำลังซื้ออยู่ที่ลูกจ้าง เป็นการเกาไม่ถูกที่คัน " ดร.ณรงค์ กล่าว

++ไม่ปรับเงินเดือนผลกระทบแรงแน่

ด้านดร.สมภพ มานะรังสรรค์ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จากดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป(เงินเฟ้อ)ในไตรมาสแรกของปีนี้ได้ปรับตัวสูงขึ้นมากเมื่อเทียบกับไตรมาแรกของปีก่อน(จาก 2.4 เพิ่มเป็น 5.0%)ได้ส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพคนระดับรากหญ้า และคนระดับกลาง-ล่างที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเงินเฟ้อจากตัวแปรด้านค่าอาหาร และค่าพลังงานซึ่งมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัน

"เงินเฟ้อที่สูงขึ้นจะส่งผลกระทบทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและการเมืองในระดับที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยด้านเศรษฐกิจเมื่อผู้ประกอบการถูกคุมราคาสินค้าไม่ปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาดก็จะหาทางลดต้นทุนโดยลดกำลังการผลิต ทำให้ไม่สามารถปรับค่าจ้างให้พนักงานได้ทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียนน้อย ด้านสังคมเมื่อคนมีรายได้คงที่หรือลดลงแต่มีรายจ่ายเพิ่มอาจก่ออาชญากรรม และด้านการเมือง จะมีการเรียกร้องค่าแรงเพิ่มหากนายจ้างไม่ให้อาจเดินขบวนประท้วงกันมากขึ้นกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล"ดร.สมภพกล่าว
บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.