ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
 

ดูขยายใหญ่
 
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
วิกฤติการเมืองที่ยืดเยื้อมากว่า 2 ปี และกลับมาติดหล่มอีกครั้ง กับการเคลื่อนพลของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย โดยปักหลักชุมนุมยืดเยื้อที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ เพื่อคัดค้านความพยายามรื้อรัฐธรรมนูญ ปี 2550 ของส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ที่ยื่นญัตติเข้าบรรจุวาระการพิจารณาในสภาแล้ว พร้อมกับประเด็นร้อนแรงประกอบอื่น ๆ อาทิ กรณีคำปาฐกถานายจักรภพ เพ็ญแข และการออกมาแสดงความอึดอัดของขุนทหาร ที่เรื่อง"สถาบัน" กลายเป็นประเด็นความขัดแย้งทางการเมืองอย่างครึกโครม

ความสับสนอลหม่านของสถานการณ์ และความมืดมนของอนาคตที่มองไม่เห็นนี้ กำลังบั่นทอนสังคมไทยลงไปทุกขณะ เสียงถามหา"อนาคตประเทศไทย"ดังกระหึ่ม ผู้คนถามไถ่"จะมีปฏิวัติอีกไหม" กันครั้งแล้วครั้งเล่า ขณะที่ปัญหาน้ำมันแพงก็พุ่งทะยานจนส่งผลกระทบกับความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วประเทศ หลายอาชีพเริ่มแสดงปฏิกิริยา"ทนไม่ไหว"กับต้นทุนการครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้น

สภาพการณ์ทางการเมืองดังกล่าวปลุกกระแสความหวั่นไหวต่อทางออกของสังคมไทยว่าจะไปทางไหน เพราะความขัดแย้งระหว่าง 2 ขั้วยังไม่มีแนวทางรอมชอม ขณะที่การปฏิวัติก็ให้บทเรียนมาสด ๆ ร้อน ๆ ว่า สังคมโลกรับไม่ได้ และสร้างอุปสรรคต่อการติดต่อสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศอย่างหนัก-รัฐบาล-พันธมิตรฯชิง"ความชอบธรรม"

การเมืองในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการชิงไหวชิงพริบกันไปมา เมื่อแกนนำส.ส.พลังประชาชนเดินหน้าเสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญพ.ศ.2550 เข้าสภา กลายเป็นเงื่อนไขให้พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยประกาศรวมพล โดยย้ำว่ามีเป้าหมายเพื่อฟอกผิดให้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ไม่ให้ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และเคลื่อนการชุมนุมไปปักหลักที่เชิงสะพานมัฆวานฯดังกล่าว

สถานการณ์ยิ่งรุมเร้าเสถียรภาพรัฐบาลยิ่งขึ้น เมื่อประเด็น"สถาบัน" รวมศูนย์พุ่งใส่รัฐบาลถี่ยิบ ไม่ว่าจะเป็นกรณีปาฐกถาของจักรภพ เพ็ญแข คดีคนไม่ยืนในโรงหนัง บิ๊กจิ๋วเผยขบวนการสาธารณรัฐจ้องล้มปืน ล้มทุน ล้มเจ้า จนทำให้ทหารใหญ่เริ่มออกมาแสดงความอึดอัดต่อสภาพทางการเมืองคนแล้วคนเล่า กระพือข่าว"ปฏิวัติ"ขึ้นมาเป็นระยะ ขณะที่อุณหภูมิการเมืองก็เร่งตัวขึ้นทุกขณะ

เมื่อกระแส ลุกลามร้อนแรงขึ้นเป็นลำดับ และอาจขยายวงไปถึงผู้คุมเกมหลังม่านคือ พ.ต.ท.ทักษิณอีกครั้ง จนต้องส่งสัญญาณถอยในแบบที่"จตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.พลังประชาชน อดีตแกนนำนปก. บอกว่า ถอยสุดซอย ทั้งการที่นายจักรภพ เพ็ญแข ยอมลาออกจากเก้าอี้รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ และส.ส.ทยอยถอนชื่อเพื่อให้ญัตติพับไปก่อนหรือตกไป โดยหันไปเดินแนวของนายสมัคร สุนทรเวช ที่เสนอให้ทำประชามติถามประชาชนภายใน 45 วันแทน ว่าเห็นควรแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่

นอกจากนี้รัฐบาลยังเร่งถอนเงื่อนไขความเดือดร้อนของกลุ่มต่าง ๆ ที่ทนไม่ไหวกับราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น โดยยอมอุดหนุนน้ำมันดีเซลให้กลุ่มผู้ประกอบการรถร่วมขสมก. ที่หยุดวิ่งและกำลังชุมนุมต่อต้านรัฐบาล ซึ่งอาจไหลไปรวมกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนฯ ที่สะพานมัฆวานฯ รวมถึงการบีบปตท.ให้ลดค่าการกลั่น เพื่อดึงราคาน้ำมันในตลาดให้ถูกลง โดยจะกระจายให้กลุ่มชาวประมง รถยนต์ขนส่ง เป็นต้น

การถอยของรัฐบาลทำให้บรรยากาศการเผชิญหน้าลดระดับลง ขณะที่ตลาดหุ้นซึ่งดิ่งลงตลอดก็ขยับตัวเพิ่มขึ้นในวันศุกร์สุดสัปดาห์ เพื่อตอบรับแนวโน้มการคลี่คลายทางการเมืองในครั้งนี้

ปัญหาการเผชิญหน้าทางการเมืองครั้งนี้ ทำให้นักธุรกิจเกิดความกังวลถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับภาคธุรกิจค่อนข้างมาก เพราะเวลาเดียวกันปัญหาราคาน้ำมันแพงก็ยังไม่มีทีท่าจะลดน้อยลง ผลการสำรวจความคิดเห็นนักธุรกิจมากกว่าครึ่งที่ไม่เห็นด้วย

การถอยของรัฐบาลครั้งนี้ทำให้แรงกดดันกลับไปตกอยู่ที่ฝ่ายพันธมิตรฯ ที่เตรียมขยับข้อเรียกร้องจากเรื่องขวางการแก้รัฐธรรมนูญ ไปเป็นการขับไล่รัฐบาล จากการเพิกเฉยไม่เอาใจใส่แก้ปัญหาค่าครองชีพ ซึ่งเป็นความต้องการแรกของประชาชนที่ต้องการให้รัฐบาลดูแลก่อน การอ้างเหตุผลนี้พันธมิตรฯต้องมีตัวอย่างที่ชัดเจนมาสนับสนุน ไม่เช่นนั้นก็ตกเป็นเป้าว่า เล่นไม่เลิก และมีเป้าหมายแฝงเร้นเพื่อโค่นล้มรัฐบาล-ประชามติไม่แก้ปัญหา

แต่ถึงรัฐบาลจะผลักดันประชามติก่อนและอ้างความชอบธรรมเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญหลังจากนั้น อาจารย์สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ กล่าวตอนหนึ่งในเวทีอภิปราย"อนาคตประเทศไทย" จัดโดยสมาคมศิษย์เก่าคณะบริหารธุรกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า ไม่เชื่อว่าจะทำให้ปัญหาการเผชิญหน้ายุติลงได้

เพราะเวลานี้ฝ่ายพันธมิตรฯเชื่อว่า ทั้งหมดเป็นเพียงการเปลี่ยนยุทธวิธีการเคลื่อนไหวของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เท่านั้น โดยยังคงเป้าหมายเดิมคือ ปลดล็อกคดีความทั้งหมด และให้ 111 อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยที่ติดโทษตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี กลับเข้าสู่วงจรการเมืองได้อีกครั้งหนึ่ง

แม้รัฐบาลจะอ้างความชอบธรรมหากผลประชามติประชาชนให้แก้รัฐธรรมนูญ ฝ่ายพันธมิตรฯก็จะเคลื่อนพลคัดค้าน การเผชิญหน้ายังจะมีต่อไปในอนาคต หากจะยุบสภาเลือกตั้งใหม่ ก็ได้องค์ประกอบเดิมอย่างที่เป็นอยู่ และสุ่มเสี่ยงว่าจะเกิดเหตุอะไรขึ้นระหว่างความขัดแย้งดังกล่าว แม้ทหารจะออกมายืนยันว่าไม่มีปฏิวัติ ซึ่งก็บอกอย่างนี้ทุกครั้งในอดีต แต่ในที่สุดก็เกิดขึ้นได้ และคนที่จะทำก็ไม่มีใครบอกล่วงหน้า มารู้ก็เมื่อลงมือทำแล้วทั้งนั้น

ความขัดแย้งทางความคิดในปัญหาการเมืองไทยวันนี้จึงติดหล่มอยู่กับที่ ไม่เห็นแนวทางว่าจะมีทางออกใดในท้ายที่สุด

อย่างไรก็ตามดร.สมบัติก็ย้ำว่า เราต้องอยู่ด้วยความหวัง เพราะตามธรรมชาติของสังคม เมื่อเกิดความตึงเครียดสะสมถึงระดับ ในที่สุดสังคมก็จะต้องปรับตัวหาทางออกได้ในท้ายที่สุด เพียงแต่ไม่รู้ว่าจะปรับตัวไปสู่จุดไหนและเวลาใด เพราะหากปรับตัวไม่ได้สังคมก็ต้องแตกสลาย จึงมีข้อเสนอถึงนักธุรกิจและภาคส่วนต่าง ๆ ในสังคม อย่ากังวลกับปัญหาการเมืองจนไม่กล้าตัดสินใจอะไร เพราะคนที่ตัดสินใจก่อน ทำก่อน เมื่อสังคมขยับเข้าสู่ดุลยภาพใหม่แล้ว ก็จะมีโอกาสก่อนคนอื่น

สอดคล้องกับความเห็นของนายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท. ที่ร่วมเป็นวิทยากรในเวทีเดียวกัน แต่ย้ำว่าการจะตัดสินใจต้องอยู่บนพื้นฐานของข้อมูล และต้องเป็นไปบนความเป็นจริง พร้อมยกตัวอย่างการกำหนดนโยบายตรึงราคาก๊าซหุงต้มไว้ในระดับต่ำเพียงตันละ 300 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา เพื่อช่วยเหลือภาคครัวเรือนต่าง ๆ มานานนับสิบปีโดยไม่ปรับตัว ขณะนี้ก๊าซหุงต้มในตลาดโลกสูงขึ้นถึงตันละ 700-800 ดอลลาร์สหรัฐฯ ก็ยังตรึงไว้อยู่ ภาคขนส่งและโรงงานหันไปใช้ก๊าซหุงต้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยปตท.ต้องอุดหนุนส่วนต่างมาตลอด รวมทั้งยังช่วยแบกภาระให้ประเทศเพื่อนบ้านที่ล้วนแต่ขายก๊าซแพงกว่า ทุกวันนี้มีการลักลอบขนก๊าซหุงต้มไทยไปขายเพื่อนบ้านจำนวนมาก ซึ่งในที่สุดก็แบกต่อไม่ไหวต้องปรับขึ้นให้สอดคล้องความเป็นจริง-วิกฤติการเมืองทำเสียโอกาสทอง

วิกฤติทางการเมืองที่เป็นอยู่ยังทำให้ไทยเสียโอกาสครั้งสำคัญ อาจารย์สมบัติชี้ว่า ภาวะราคาน้ำมันแพงที่เกิดขึ้นไม่ใช่ปัญหาในตัวเอง เพราะแพงขึ้นทั่วโลก อยู่ที่ว่าจะประคับประคองดูแลให้คนในระดับต่าง ๆ ในสังคมรับมือกับภาระค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นได้อย่างไร แต่ในเวลาเดียวกันก็เป็นโอกาสในการเร่งการผลิตพลังงานทดแทนจากพืชพลังงาน หากน้ำมันยังแพงในระดับลิตรละ 30-50 บาท จะเป็นโอกาสของเกษตรกรที่จะขายผลผลิตพืชพลังงานในราคาสูง และช่วยดึงราคาพืชเกษตรอื่น ๆ ให้ดีตามไปด้วย

ในเงื่อนไขเช่นนี้หากเรามีรัฐบาลที่มีวิสัยทัศน์ มีการวางแผนเพื่ออนาคตอย่างแท้จริง สามารถมองภาพรวมของทั้งประเทศได้ จัดสรรพื้นที่เพื่อการผลิตอาหารและพลังงานอย่างเหมาะสม เกษตรกรจะมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทำให้คนจนของไทยลืมตาอ้าปากได้ภายใน 2-3 ปี และปรับโครงสร้างประชากรให้กลุ่มคนชั้นกลางเป็นกำลังส่วนใหญ่ของสังคมทั้งหมด จะช่วยแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคมในอนาคตได้ แต่เวลานี้ปรากฏว่ารัฐบาลสนใจที่จะแก้รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องหลัก ขณะที่ประชาชนต้องการให้แก้ไขปัญหาปากท้องก่อนถึงร้อยละ 70-"สมคิด"ปลุกทุกคนเป็นเจ้าของประเทศ

ในงานเดียวกัน ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรัฐมนตรีคลัง และรองนายกรัฐมนตรี มือเศรษฐกิจในสมัยรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งปิดปากเก็บตัวเงียบตั้งแต่ถูกศาลตัดสิทธิทางการเมืองร่วมกับ 111 กรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ได้ขึ้นเวทีร่วมปาฐกถาหัวข้อเดียวกัน โดยย้ำว่า เวลานี้คนไทยสับสนอลหม่านกับวิกฤติที่ยังไม่มีทางออก ผู้คนขาดความสุข รู้สึกเหมือนไม่ใช่เจ้าของประเทศ เป็นเพียงผู้อยู่อาศัยที่นั่งดูเหตุการณ์เหมือนดูหนังดูละครผ่านไปเป็นตอน ๆ

"หลักสำคัญที่สุดของรัฐบาล ซึ่งต้องเป็นผู้แก้ปัญหาให้ประชาชน ถ้าประชาชนขาดความอบอุ่น ขาดหลักยึด ก็จะมุ่งช่วยตัวเอง แก้ปัญหาของตนเอง มองหาแต่ทางรอดของตัวเอง แต่ไม่เห็นความเป็นไปในภาพรวม ไม่มีใครเกรงใจใคร วันนี้การสร้างศรัทธา บารมี สามารถระดมสรรพกำลังจากทุกส่วนเข้ามาช่วยกันแก้ไขปัญหา ทำให้ประชาชนรู้สึกว่ามีที่พึ่งพาสำคัญที่สุด"

ดร.สมคิดยกตัวอย่างการฟื้นวิกฤติหลังปี 2540 ที่สังคมไทยก็เคยหมดหวังไร้ทางออก เพราะมีแต่ธุรกิจล้มละลาย ผู้คนมีหนี้สิน ตัวเลขหนี้มหาศาล แต่ก็ผ่านมาได้ เพราะอยู่ด้วยความหวัง ไม่ใช่ด้วยความกลัว เมื่อมีความหวังแล้ว พลังก็มา สมองก็แล่น และฟื้นเพราะเรามีเอกภาพมากกว่ามุ่งทำร้ายกัน เมื่อผ่านมาแล้วมีโอกาสดีที่จะได้ปฏิรูประบบกลไกต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แต่ก็ต้องมาเจอวิบากกรรมครั้งใหม่จากวิกฤติการเมืองที่ยืดเยื้อ

รวมทั้งชี้ว่า ปัญหาน้ำมันนั้นเป็นเรื่องใหญ่แต่อย่ากลัว ต้องตั้งสติ มองโจทย์ให้ชัด วันนี้ไม่ใช่เวลาที่จะมาพูดเรื่องกระตุ้น แต่มาดูเรื่องเสถียรภาพเศรษฐกิจ ทำอย่างไรจะไม่ให้ปรวนแปรจนควบคุมไม่ได้จากปัญหานี้ น้ำมันแพงทำให้ต้นทุนสูงขึ้น การแก้ไขไม่ใช่ทำอย่างไรให้ถูกลง แต่ทำให้ประชาชนอยู่ได้ในสภาพของที่แพงขึ้นอย่างมีเหตุผล

ทั้งนี้ การรับมือจากปัญหาดังกล่าวต้องเกี่ยวข้องกับหลายส่วน ต้องมีจุดร่วมในการแก้ปัญหา ไม่ใช่ต่างคนต่างทำ ซึ่งต้องการศรัทธา บารมี สามารถดึงพลังทุกส่วนมาร่วมแก้ปัญหา เพราะการจะแก้ไขต้องมีองคาพยพพร้อม มีศูนย์รวมประสาทที่เชื่อมโยงทุกส่วน สามารถสั่งการแต่ละส่วนได้อย่างทันท่วงที ทั้งย้ำว่า "ความเชื่อมั่นหายไปเราแก้ไขได้ อาจกู้กลับคืนมาได้ แต่ระวังอย่าให้ปัญหาความเชื่อมั่นถลำไปเป็นปัญหาความน่าเชื่อถือ ถ้าขาดความน่าเชื่อถือแล้วยากที่จะกลับมาให้คนยอมรับได้"

ในช่วงท้ายดร.สมคิดยังเรียกร้องว่า ไม่ใช่รัฐบาลอย่างเดียว แต่ทั้งประชาชน ภาคเอกชน สถาบันการศึกษาและทุกส่วน ต้องปลุกสำนึกความเป็นเจ้าของประเทศ ร่วมลงมือช่วยกันลุกขึ้นมาช่วยรัฐช่วยบ้านเมือง "อนาคตประเทศไทยมีแน่แต่คนไทยต้องลุกขึ้นมาร่วมมือกัน ช่วยกันดันช่วยกันขยับ"

ในวังวนที่ยังไร้ทางออก น้ำมันทำให้เกิดปัญหา การเมืองทำให้เสียโอกาส คนไทยเป็นทุกข์กันถ้วนหน้า วันนี้แม้ยังไม่มีใครสามารถชี้ทางออกให้เห็นได้อย่างแน่ชัด มีเพียงความหวังและความเชื่อว่า ในที่สุดทุกอย่างจะถึงจุดคลี่คลาย แม้จะไม่รู้ว่าแบบไหนหรือเมื่อไหร่ แต่วันนี้เสียงเรียกร้องปลุกให้แต่ละคนสำนึกในความเป็นเจ้าของประเทศที่ต้องลุกขึ้นมากำหนดอนาคตตัวเองดังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว

บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.