ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์ 21 สิงหาคม 2551 08:21 น.
       การแข่งของค่ายรถภายใต้ “หัวรบ” ใหม่ จะส่งให้ผู้ตามกลายเป็นผู้นำได้หรือไม่
       เชฟโรเลต – โตโยต้า – ฮุนได บุกก่อน ค่ายมาทีหลังจะรับมืออย่างไร
       “พลังงานทางเลือก” อาจจุดชนวนให้โครงสร้างการแข่งขันเปลี่ยนหมด เมื่อคนสนใจความประหยัดมากกว่าแบรนด์
       ใครออกรถป้ายแดงให้อดใจอีกนิด ปลายปีรถประหยัดพลังงานมีให้เลือกตรึม

       
       การส่งเชฟโรเลต อิควิน็อกซ์ ฟิว เซล (Equinox Fuel Cell) และ ทาโฮ (Tahoe 2-Mode Hybrid) เข้ามาแสดงในเมืองไทย ในงานจีเอ็ม ออโต้ เทค ระหว่างวันที่ 14-15 สิงหาคม ที่ผ่านมา กับการประกาศของ ประธานคณะกรรมการบริหารจีเอ็ม มร.ริค แวกอเนอร์ ถึงการลงทุนเพิ่มอีก 455 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท เพื่อสร้างโรงงานผลิตเครื่องยนต์ดีเซล สามารถใช้พลังงานไบโอดีเซล หรือก๊าซ CNG ได้ที่จังหวัดระยอง
       
       เป็นความเคลื่อนไหวของตลาดรถยนต์ในบ้านเราที่น่าจับตาอย่างยิ่งว่ารถที่เป็นพลังงานทางเลือกใหม่ๆจะเข้ามาเป็นตัวเปลี่ยนเกม และเปลี่ยนโครงสร้างการแข่งขันของตลาดรถยนต์บ้านเราได้มากน้อยเพียงใด
       
       บางทีการส่งรถพลังงานทางเลือก โดยเฉพาะที่เป็นก๊าซธรรมชาติ CNG (Compressed Natual Gas) หรือ NGV (Natural Gas foe Vehicle) เข้ามาอย่างเต็มพิกัดของค่ายเชฟโรเลต ทั้งในช่วงที่ผ่านมาอย่าง เชฟโรเลต ออพตร้า CNG ออพตร้า เอสเตท CNG รวมทั้งรถกระบะ เชฟโรเลต โคโลราโด CNG และในอนาคตที่กำลังจะส่งรุ่น อาวีโอ ที่มาในเวอร์ชั่นใหม่ สามารถใช้เชื้อเพลิงเอทานอล E20 และเชพโรเลต อาวีโอ E20 CNG ที่กำลังจะตามออกมาในปลายปี 2551 อาจเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ค่ายนี้คว้าชัยเหนือค่ายญี่ปุ่นบางค่ายก็เป็นได้
       
       หรือบางทีการประกาศว่าจะลุกขึ้นมาประกอบรถยนต์ไฮบริดในประเทศไทยในรถยนต์นั่งคัมรี่ ของค่ายโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย น่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คัมรี่ สามารถคว้า และรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดรถยนต์นั่งขนาดกลางเหนือ ฮอนด้า แอคคอร์ด และนิสสัน เทียน่า ชนิดไม่ต้องออกแรงมานัก เนื่องจากได้ผู้บริโภคที่ชื่นชอบความประหยัดที่น่าจะเป็นกลุ่มใหญ่ กับกลุ่มที่ห่วงใยสิ่งแวดล้อม
       
       รถยนต์รุ่นใหม่ที่บรรจุพลังงานทางเลือกเข้ามาเป็นทางเลือกในยุคที่ผู้บริโภคกังวลกับค่าน้ำมันที่แม้วันนี้จะปรับตัวลงมาเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์แล้วก็ตาม แต่ในอนาคตไม่แน่ว่าอาจจะปรับเพิ่มสูงขึ้นไปอีกเมื่อไรก็ได้ ดังนั้น รถยนต์ประเภทนี้น่าจะเป็น “หัวรบ” ใหม่ที่จะใช้ชิงส่วนแบ่งการตลาดให้กับค่ายของตนได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ
       
       อันที่จริงรถยนต์พลังงานทางเลือก อาจไม่ใช้เรื่องใกล้ตัวอีกแล้ว ทั้งๆ ที่ถ้าพูดกันเมื่อปีหรือ 2 ปีก่อน ส่วนใหญ่มองว่าค่ายผู้ผลิตรถยนต์ยังต้องพัฒนารถยนต์ประเภทนี้อีกหลายปี แม้แต่เครื่องยนต์ลูกผสมระหว่างเครื่องยนต์น้ำมันกับมอเตอร์ไฟฟ้า ที่กำลังขยายตัวอย่างมากในตลาดสหรัฐอเมริกา ก็น่าจะต้องรอไปอีก 1-2 ปีข้างหน้า แต่เมื่อราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นอยู่ตลอดจากเดิมที่เคยปริโภคกันลิตรละ 20 กว่าบาทมาเป็นลิตรละกว่า 40 บาทเช่นทุกวันนี้ ทำให้ตลาดรถยนต์เมืองไทยเริ่มตื่นตัว และปรับตัวรับกับสถานการณ์ดังกล่าว

คาดว่าคันจริงของโวลต์คงจะมีรายละเอียดโดยรวมไม่ต่างจากคันต้นแบบที่เปิดตัวออกมาเมื่อปีที่แล้ว
       โดยเฉพาะยิ่ง บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย จัดกิจกรรมโรดโชว์แสดงแสนยานุภาพของรถยนต์ที่ไม่ต้องพึ่งพาน้ำมัน หรืออาศัยน้ำมันสำหรับเป็นตัวขับเคลื่อนน้อยมาก ก็ยิ่งทำให้ผู้ใช้รถยนต์เมืองไทย รู้ถึงกระแส และทิศทางของการพัฒนารถยนต์พลังงานทางเลือกที่มากกว่า การนำรถไปติดตั้งก๊าซ NGV หรือ LPG
       
       ต้นปีหน้าโตโยต้า
       ส่งคัมรี่ไฮบริดนำร่อง

       
       โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะเริ่มสายการผลิตรถยนต์รุ่น คัมรี่ไฮบริด ออกสู่ตลาดในช่วงปลายปีนี้ และเป็นรถเครื่องยนต์ไฮบริดรุ่นแรกที่ถูกนำมาผลิตและประกอบในประเทศไทย รวมถึงเป็นการนำร่องและทดลองตลาดไฮบริด ในประเทศไทย ก่อนที่จะพัฒนาไปสู่รถยนต์ไฮบริดรุ่นอื่นๆ
       
       คัมรีไฮบริด ที่จะเปิดตัวปลายปีนี้ จะเป็นเครื่องยนต์ไฮบริด เจนเนอเรชั่นที่ 2 ของโตโยต้า โดยใช้โรงงานเกตเวย์ เป็นสถานที่ประกอบ เครื่องยนต์เป็นการทำงานร่วมกันของเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.4 ลิตร 4 สูบ DOCH 147 แรงม้า กับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุด 105 กิโลวัตต์ ขนาด 650 โวลต์ ใช้แบตเตอรี่แบบนิกเกิล เมทัล ไฮไดร(Ni-MH) เครื่องยนต์ไฮบริดตัวนี้โตโยต้าระบุว่าให้สมรรถนะ และอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอยู่ที่ประมาณ 5.2 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตรหรือราวๆ 19.2 กิโลเมตรต่อลิตร
       
       ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองขนาดนี้ คงหาที่ไหนไม่ได้กับรถยนต์นั่งขนาดกลาง เครื่องยนต์ 2.4 ลิตร ถ้าไม่ใช่เครื่องยนต์ลูกผสม แบบไฮบริดเช่นนี้
       
       อย่างไรก็ดี คัมรีไฮบริด คงไม่ใช่รถยนต์ไฮบริดรุ่นแรกที่เข้ามาทำตลาด เพราะก่อนหน้านี้ 1-2 ปี บริษัทผู้นำเข้ารถยนต์อิสระหรือเกรย์มาร์เก็ต หลายๆ ราย ต่างนำรถยนต์โตโยต้าไฮบริด หลายรุ่น หลายเซ็กเมนท์เข้ามาทำตลาดก่อนแล้ว ทั้งโตโยต้า อัลพาร์ด ไฮบริด, โตโยต้า เอสติม่า ไฮบริด, โตโยต้า แฮริเออร์ไฮบริด และโตโยต้า พรีอุส รถยนต์ไฮบริดที่ทำยอดขายสูงสุดในสหรัฐอเมริกา
       
       แต่เนื่องจากทั้งหมดถูกนำเข้าโดยเกรย์มาร์เก็ต ทำให้รถยนต์ประเภทนี้มีปัญหาในเรื่องการบำรุงรักษา โดยเฉพาะแบตเตอรี่ สำหรับเก็บไปสำหรับมอเตอร์ไฟฟ้านั้น ค่อนข้างมีราคาสูง นอกจากต้องนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นโดยตรงแล้ว ที่ผ่านมาแบตเตอรี่ของเครื่องยนต์ไฮบริดก็อยู่สภาวะขาดตลาด ทำให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ต้องทำการร่วมทุนกับบริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่สำหรับมอเตอร์ไฟฟ้าของเครื่องยนต์ไฮบริด ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้โตโยต้า มอเตอร์ประเทศญี่ปุ่นก็ร่วมมือกับบริษัท มัตซึชิตะ เจ้าของแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ของญี่ปุ่นสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ดังกล่าว เพื่อสามารถรองรับความต้องการของตลาดรถยนต์ไฮบริดในอนาคตอันใกล้ได้
       
       ดังนั้นการเข้ามาทำตลาดของโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย น่าจะช่วยให้ตลาดรถยนต์ไฮบริดขยายตัวได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการสร้างความมั่นใจในเรื่องบริการหลังการขาย
       
       ที่สำคัญคือ การลงทุนเปิดสายการผลิตรถยนต์ไฮบริด ในประเทศของโตโยต้า ครั้งนี้ ย่อมมีผลต่อทิศทางการแข่งขันในธุรกิจยนต์ของเมืองไทยหลังจากนี้ เนื่องจากในตลาดระดับโลกแล้ว ค่ายรถยนต์ส่วนใหญ่เริ่มเบนเข็มการพัฒนาเครื่องยนต์ไฮบริดกันมากขั้น ทั้งนิสสัน, มาสด้า, ฟอร์ด และจีเอ็ม เป็นต้น
       
       สำหรับการเปิดทศวรรษใหม่ของกลุ่มจีเอ็ม และจีเอ็มประเทศไทยภายใต้แนวคิดใหม่ GM next พร้อมกับการจัดกิจกรรมแสดงรถยนต์ที่ใช้พลังงานทางเลือกใหม่นั้น มีบางส่วนที่ผลิตและวางตลาดในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะเครื่องยนต์ไฮบริด เนื่องจากรถยนต์ในสหรัฐอเมริกาส่วนใหญ่ใช้เครื่องยนต์ขนาดใหญ่กว่าประเทศไทยมาก เครื่องยนต์ทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 5000 ซีซี.ถึง 6000 ซีซี. ขึ้นไป ดังนั้นเมื่อราคาน้ำมันทะยานขึ้นไม่หยุดทั่วทั้งโลก ก็ทำให้ตลาดรถยนต์ในสหรัฐอเมริกา มีการเปลี่ยนแปลง ผู้บริโภคเริ่มหันไปหารถที่ใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็กลง รวมถึงเครื่องยนต์ไฮบริด เพื่อความประหยัด
       
       จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ โตโยต้า มอเตอร์ สามารถเจาะตลาดรถยนต์ในสหรัฐอเมริกาได้มากขึ้น และยอดขายก็มีแนวโน้มจะแซงค่ายรถยนต์ของอเมริกาเอง
       
       ส่งผลกระทบถึง กลุ่มจีเอ็ม ต้องมีการปรับแนวคิดใหม่ที่เรียกว่า GM next โดยอาศัยเรื่องของการดำเนินกิจการยาวนานถึง 100 ปีเต็มในปีนี้เป็นจุดเปลี่ยน โดยพุ่งเป้าไปที่การวิจัย และพัฒนารถยนต์พลังงานทางเลือก ที่ให้ทั้งความประหยัด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
       
       อย่างไรก็ดี การนำรถยนต์แห่งอนาคตรุ่นใหม่มาแสดงนั้นก็เพื่อแสดงให้ตลาดรถยนต์เมืองไทย มองเห็นทิศทางการพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ เช่นรถยนต์ แซเทิร์น วิว กรีนไลน์ ไฮบริด (Saturn Vue Greenline Hybrid) รถเอนกประสงค์ เครื่องยนต์ลูกผสมระหว่างเครื่องยนต์ใช้น้ำมัน และมอเตอร์ไฟฟ้า ที่จะเปิดตัวเชิงพาณิชย์ในสหรัฐอเมริกาในปี 2009 หรืออีก 8 ปีข้างหน้า, เชฟโรเลต ทาโฮ (Chevrolet Tahoe) เป็นรถเอนกประสงค์เอสยูวี ไฮบริดขนาดใหญ่ และอิควิน๊อก รถยนต์พลังงานไฮโดรเจน
       
       คาดการณ์กันว่า การเริ่มบุกเบิกตลาดรถยนต์ไฮบริดของโตโยต้า จะเป็นแรงกระตุ้นให้ค่ายรถอื่นๆ หันมาสนใจผลิต ทำตลาดรวมถึงส่งออกรถยนต์ไฮบริดมากขึ้น รวมถึงเชฟโรเลตของกลุ่มจีเอ็ม ซึ่งคงต้องใช้เวลาในการวางแผนสักระยะหนึ่ง โดยเฉพาะสิ่งที่จีเอ็มจะต้องทำคือ การพัฒนารถยนต์ไฮบริด ต้นทุนต่ำ และมีเครื่องยนต์ขนาดเล็กลง เพื่อให้สามารถแข่งขันกับค่ายรถยนต์จากญี่ปุ่น
       
       ส่วนค่ายรถยนต์อื่นๆ นั้น ดูเหมือนว่า เวลานี้ฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย คงต้องทบทวนนโยบายเกี่ยวกับการเข้ามาลงทุนผลิตรถยนต์ไฮบริด ที่ผ่านมาฮอนด้า เองก็มีการส่งรถยนต์ซีวิค รุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด เข้ามาทดลองใช้งาน และทำตลาด แต่เป็นการทำตลาดแบบเช่าใช้หน่วยงานราชการ ที่ผ่านมาฮอนด้าเองอาจไม่พอใจกับผลการทดลองในครั้งนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอยู่ในช่วงที่ราคาน้ำมันถูก ทำให้มีตลาดในกลุ่มทดลอง หรือเช่าใช้นั้นมองไม่เห็นความประหยัดมากนัก
       
       ขณะที่ในรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค รุ่นใหม่ ฮอนด้าเองก็นำรถยนต์รุ่นไฮบริดเข้ามาทดลองใช้งานด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นหากใน 1-2 ปีข้างหน้า ฮอนด้าจะมีแผนพัฒนาและผลิตรถยนต์ไฮบริดในประเทศไทยก็คงไม่แปลก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคงต้องรอให้โครงการผลิตรถยนต์อีโคคาร์ หรือรถยนต์ขนาดเล็กประหยัดพลังงานที่ลงทุนไปกว่า 5,000 ล้านบาท เริ่มทำและขยายตลาดเสียก่อน
       
       ส่วนค่ายรถอื่นๆ นั้น ในเวลานี้คงยากที่จะประเมินว่าใครจะเข้ามาลงทุนผลิตรถยนต์ไฮบริดในประเทศไทย เพราะหลายๆ ค่ายรถยนต์ก็มีโรงงานผลิตรถยนต์หลายๆ โรงงานในทวีปเอเชีย หรือแม้แต่ประเทศในกลุ่มอาเซียน รวมถึงนโยบายการให้การสนับสนุนจากรัฐบาลไทย และสิ่งที่จะบ่งบอกได้ว่าตลาดรถยนต์ไฮบริดในไทยจะขยายตัวมากเพียงไร ก็คงต้องรอดูผลงานของโตโยต้า ที่จะผลักดันคัมรี ไฮบริดเข้าสู่ตลาดช่วงต้นปี 2552 เพราะหากตลาดให้การยอมรับ แต่ละค่ายก็คงไม่ยอมสูญเสียโอกาสของตลาดกลุ่มนี้ไป โดยเฉพาะจีเอ็มประเทศไทยที่กำลังประกาศว่าทศวรรษหน้า นั้นจะก้าวสู่รถยนต์พลังงานทางเลือก

TH!NK รถยนต์พลังไฟฟ้าของนอรเวย์ก็ยังมีขายอยู่ในตลาด และได้รับความนิยมในระดับหนึ่ง
       อีโคคาร์พระเอกคั่นเวลา
       
       หากเราส่วนใหญ่มองว่ากว่าจะไปถึงเวลานี้ อาจนานเกินรอ ดังนั้นแล้วตลาดรถยนต์ไทยก็ยังมีรถยนต์ในโครงการอีโคคาร์ ซึ่งมีบริษัทผู้ผลิตรถยนต์หลายๆ รายโดยเฉพาะ โตโยต้า, ฮอนด้า และมิตซูบิชิเข้าร่วมเป็นต้น และโครงการนี้ จะเริ่มมีรถยนต์ที่ออกจากสายผลิตราวปลายปี 2552
       
       รถยนต์อีโคคาร์นี้ แม้จะไม่ใช่เทคโนโลยี เครื่องยนต์ไฮบริด แต่ก็ให้ความประหยัดสูง เนื่องจากรัฐบาลมีการกำหนดสเปคเครื่องยนต์ให้สามารถวิ่งในอัตราสิ้นเปลืองที่ต่ำกว่า 5 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร หรือ 20 กิโลเมตรต่อลิตร และรถอีโคคาร์ก็จะมีราคาไม่สูงมากนัก ราคาจะอยู่ระหว่าง 350,000-400,000 บาท แต่จุดอ่อนของรถประเภทนี้คือ เป็นรถยนต์ขนาดเล็กไปสักหน่อย
       
       เพราะฉะนั้นหากต้องการใช้รถยนต์ขนาดใหญ่ขึ้น ก็หนีไม่พ้นรถยนต์ทั่วไปที่ทำตลาดอยู่ในเวลานี้
       
       อย่างไรก็ดีนอกจากรถอีโคคาร์แล้ว ยังมีรถยนต์ประเภทซิตี้คาร์ที่ให้ความประหยัดสูงอีก 2 รุ่นที่จะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า คือ ฟอร์ด เพียสต้า และมาสด้า 2 ซึ่งเป็นตัวคันเวลาอีกตัวหนึ่งก่อนที่จะได้พบ กับรถยนต์พลังงานทางเลือกในอนาคตอันใกล้ รถทั้งสองรุ่นจะออกจากสายการผลิตเดียวกันคือ โรงงานออโตั อลิแอนซ์ โดยทั้งสองจะใช้โครงสร้างหลักร่วมกัน
       
       ฟอร์ดระบุว่า สำหรับฟอร์ดเฟียสต้านั้น เป็นรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด โดยในต่างประเทศนั้นเพิ่มเริ่มออกจากสายการผลิตในยุโรป ไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา
       
       E85 มาแรงแซงแบบไม่ตั้งตัว
       
       สำหรับรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน E85 นั้น แม้จะมีข่าวคราวมาก่อนหน้านี้ แต่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังสับสนงุนงง เพราะไทย โดยเฉพาะ บริษัท ปตท. พึ่งเริ่มให้บริการน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 ไปเมื่อไม่นานมานี้ มาวันนี้ ปตท. จำกัด(มหาชน) ก็เริ่มทำประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการเปิดให้บริการน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 ในปลายเดือนสิงหาคมนี้ แต่เป็นการเริ่มทดลอง
       
       ที่ทำให้สับสน และกังวลกับ ผู้ใช้รถยนต์ตอนนี้คือ รถยนต์ที่ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 มีอยู่กี่รุ่นกี่ยี่ห้อ และในอนาคตสถานีบริการน้ำมันจะเปลี่ยนมาขายน้ำมัน E85 กันหมดหรือไม่ แล้วรถยนต์รุ่นเก่าๆ ที่ใช้งานกันอยู่จะเป็นอย่างไร เพราะตามข้อเท็จจริงแล้ว รถยนต์ที่ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 ต้องเป็นรถที่มีการผลิตขึ้นมารองรับน้ำมันชนิดนี้โดยเฉพาะ เนื่องจากเครื่องยนต์และอุปกรณ์ต่างๆ ต้องมีความทนทานต่อการกัดกร่อนของ เอทานอลสูงมาก
       
       ปัจจุบันมีรถยนต์เพียง 2 ยี่ห้อที่ประกาศจะทำตลาดในประเทศไทยคือ วอลโว่ รุ่น C30 รถยนต์แบบแฮชท์แบ็ก 3 ประตู่ในเซกเมนท์รถยนต์ระดับหรู ซึ่งมีราคาค่าตัวสูงถึงกว่า 2 ล้านบาท และฟอร์ด ประเทศไทย ที่มีแผนจะขายรถยนต์ ฟอร์โฟกัส ที่ใช้น้ำมัน E85 ในช่วงนี้
       
       ทำให้ตลาดรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน E85 ดูจะไม่คึกคักสักเท่าไร เพราะค่ายรถยนต์ใหญ่ โดยเฉพาะโตโยต้า หรือฮอนด้า แสดงตัวชัดเจนว่ายังไม่สนใจจะผลิตและขายรถยนต์ E85 อีกทั้งรถยนต์ประเภทนี้จะมีอัตราสิ้นเปลืองสูงกว่าเครื่องยนต์เบนซินทั่วไปถึง 30%
       
       หากใครคิดจะทดลอง นำมาใช้งานก็สามารถเติมน้ำมัน E85 ได้ จากสถานีบริการน้ำมัน ปตท. แต่ก็จะมีให้บริการเพียงไม่กี่ห่ง

หน้าตาของเชฟโรเลต โวลต์รุ่นจำหน่ายจริงที่จะเปิดตัวปลายปี 2009 ซึ่งทางจีเอ็มนำออกมาเปิดเผยบางส่วน
       รถติดก๊าซทางออก
       สำหรับประหยัดค่าน้ำมัน

       
       ไม่ว่าจะเป็นไฮบริด หรือแก๊สโซฮอล์ E85 ย่อมต้องใช้เวลาใช้เวลาเตรียมการพอสมควร แต่สิ่งที่ทำได้ง่าย และรวดเร็วที่สุด ในเวลานี้คือนำรถยนต์ไปติดตั้งระบบก๊าซไม่ว่าจะเป็น LPG หรือ NGV เพื่อลดภาระค่าน้ำมัน กระทั้งรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ออกมาบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ต้องพัฒนาเครื่องยนต์ให้มีความประหยัดน้ำมันสูงยิ่งขึ้น หรือบางค่ายก็หันไปติดตั้งระบบก๊าซ NGV ให้กับลูกค้าเอง
       
       โดยโตโยต้า ได้เตรียมเปิดตัว โตโยต้า ลิโม่ ติดตั้ง NGV ในอีก 1-2 เดือนนี้ รถรุ่นนี้เป็นโมเดลเดียวกับโตโยต้า อัลติส แต่ตัดอุปกรณ์บางอย่างออก เพื่อให้ราคาต่ำลง พร้อมกับติดตั้งระบบก๊าซ NGV ออกจากโรงงาน ซึ่งปกติรถรุ่นนี้จะเป็นรถผลิตเพื่อให้นำไปใช้เป็นรถโดยสารสาธารณะหรือแท็กซี่ และปกติก่อนนำไปให้บริการเจ้าของรถส่วนใหญ่จะนำไปติดตั้งระบบก๊าซ ทั้ง LPG และ NGV กันเอง
       
       ขณะที่ เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย เจ้าของแบรนด์เชฟโรเลต หลังจากเริ่มยุทธ์ศาสตร์ใหม่ในชื่อ GM next ก็เริ่มขยับเข้าสู่รถยนต์พลังงานทางเลือกเต็มรูปแบบ ด้วยการเตรียมส่ง เชฟโรเลต อาวีโอ CNG รถยนต์นั่งขนาดคอมแพ็กต์ เครื่องยนต์ 1400 ซีซี.ติดตั้งก๊าซ CNG หรือ NGV ออกจากสายการผลิตในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี

Nice รถยนต์พลังไฟฟ้าจากเมืองจีนที่นำมาเปิดตลาดในบริติช อินเตอร์เนชัน มอเตอร์โชว์ 2008 เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา
       ก่อหน้านี้มีการบุกเบิกตลาด NGV ด้วยรถยนต์นั่งขนาดเล็ก เชฟโรเลตออพ ตร้า CNG และออพตร้า เอสเตท CNG รวมถึงปิกอัพ โคโลราโด CNG รถปิกอัพเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล ที่ทำงานร่วมกับระบบก๊าซ NGV ทำให้เชฟโรเลต เป็นผู้ผลิตรถยนต์ที่มีรถรุ่น CNG มากที่สุด และเกือบครบทุกรุ่นที่ทำตลาด
       
       โดยเฉพาะโคโลราโด CNG นั้นปัจจุบันเป็นแบบ ดูอัลฟิว (Dual Fuel) ที่ฉีดจ่ายเชื้อเพลิงแบบผสม ระหว่าง ก๊าซ CNG กับ น้ำมันดีเซล ในสัดส่วน 65:35 คือ ฉีดก๊าซ CNG 65% และจ่ายน้ำมันดีเซล 35% เป็นการใช้เชื้อเพลิง 2 ชนิดร่วมกัน และมีเพียงรุ่นปิกอัพตอนเดียว เหมาะสำหรับใช้งานบรรทุกเป็นหลัก แต่ในอนาคตอันโกล้ เชพโรเลตจะมีการเพิ่มรุ่น CNG กับโคโลราโด รุ่นอื่นๆ ทั้งแค็ป และดับเบิลแค็ป
       
       นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่ากางพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล ที่สามารถใช้ก๊าซ NGV ได้ 100% ซึ่งเชฟโรเลตยังไม่เปิดเผยว่า การพัฒนาจะสิ้นสุด และเริ่มผลิตออกมาจำหน่ายเมื่อใด แต่ก็คาดว่า แผนการนี้คงต้องรออีกราว 2 ปี หรือปี 2553 ช่วงที่โรงงานผลิตเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลแห่งใหม่ของเชฟโรเลต เริ่มเดินสายการผลิต
       
       ************
       
       อนาคตยานยนต์โลกไร้น้ำมัน
       
       ในขณะที่หลายๆ คนกำลังสนอกสนใจกับรถยนต์พลังงานทางเลือกทั้งรถยนต์ไฮบริด รถยนต์ที่เติมก๊าซไฮโดรเจน หรือรถยนต์ที่วิ่งด้วยพลังานจากชีวภาพ แต่ในอีกมุมมองหนึ่งของบริษัทรถยนต์ก็กำลังขมักเขม้นกับการเข็นรถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้า สำหรับขับเคลื่อน แทนน้ำมันให้ได้ 100% หรือ เกือบ 100%
       
       แนวโน้มของรถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้น มีด้วยการ 3 รูปแบบด้วยกันคือ รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ร่วมกับเครื่องยนต์ หรือที่เรียกว่าไฮบริดนั่นเอง แต่ที่เจ๋งกว่าคือ รูปแบบต่อมา เป็นรถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้าจากการชาร์ตไฟฟ้าจากปลั๊กในบ้าน และรถยนต์ไฟฟ้าที่มีเครื่องยนต์ขนาดเล็กติดตั้งอยู่ แต่มันจะมีหน้านที่เพียงแค่ปั่นกระแสไฟ เข้าไปเก็บในแบตเตอรี่ สำหรับใช้ในการขับเคลื่อนต่อไป
       
       การกลับมาอีกครั้ง
       ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า
       

       แม้จะมีข้อจำกัดในหลายๆ ด้าน แต่ดูเหมือนว่ารถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่รับกระแสฟ้ามาจากแบตเตอรี่จะยังไม่ตายเสียทีเดียว หลังจากที่จีเอ็ม หรือเจนเนอรัล มอเตอร์ส ชักปลั๊กเมื่อปลายทศวรรษที่ 1990 โดยไม่เดินเครื่องผลิต EV1 รถยนต์พลังไฟฟ้าในสายการผลิตของตัวเองต่อไป
       
       ปัญหาของรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นเดิมๆ คือ ราคาและประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ที่ทั้งแพงและชาร์จไฟนาน แถมถ้าไฟเกลี้ยงแบตฯ รถยนต์ก็กลายเป็นเศษเหล็กดีๆ นี่เอง เพราะไปไหนต่อไม่ได้จนกว่าจะชาร์จไฟด้วยเวลา 8 ชั่วโมงจนเต็มแบตเตอรี่
       
       แต่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ข้อจำกัดเหล่านี้ถูกลดทอนให้มีความรุนแรงน้อยลง เพราะถึงอย่างไรรถยนต์ไฟฟ้าก็ยังต้องชาร์จแบตเตอรี่อยู่ดี เพียงแต่ใช้เวลาน้อยลงถึงเกือบครึ่ง โดยเหลือประมาณ 3-4 ชั่วโมงด้วยแบตเตอรี่ยุคใหม่แบบลิเธียม-ไออนเหมือนกับที่ใช้ในโน๊ตบุ๊คและโทรศัพท์มือถือ และแน่นอนว่าราคาของแบตเตอรี่ก็ถูกลง แม้จะยังไม่ถึงกับถูกจนน่าเชื่อ แต่ก็ถูกลงมากเมื่อเปรียบเทียบกับแบตเตอรี่ยุคก่อนๆ
       
       สำหรับผู้ผลิตรถยนต์ที่ให้ความสนใจกับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจังเห็นจะเป็นนิสสันกับพันธมิตรอย่างเรโนลต์ในการคลอดโปรเจ็กต์ที่เรียกว่า Better Place กับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกขายในบางประเทศที่สนใจ และที่มีขายแล้วคือ อิสราเอล และเดนมาร์ก ส่วนโปรตุเกสเพิ่งลงนามกัน และจะเริ่มในปีหน้า ซึ่งรัฐบาลของประเทศเหล่านี้จะร่วมมือในการสร้างระบบสาธารณูปโภคออกมารองรับกับการใช้งานของรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งนั่นคือ การสร้างแท่นชาร์จสาธารณะ รวมถึงการลดหย่อนภาษีสำหรับรถยนต์ประเภทนี้
       
       นอกจากนั้น ทางนิสสันเองก็ประกาศว่าจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่แกะกล่องออกมาขายในตลาดแบบ Mass Production ในปี 2010 ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้าของนิสสันเป็นของใหม่ที่ไม่ได้พัฒนามาจากรถยนต์รุ่นใดรุ่นหนึ่งของตัวเองที่มีขายในตลาด และนี่ก็เป็นผลต่อเนื่องมาจากการร่วมมือกับ NEC ในการพัฒนาแบตเตอรี่รุ่นใหม่ ซึ่งแบตเตอรี่รุ่นนี้จะถูกนำมาใช้ต่อยอดสำหรับรถยนต์ปลอดมลพิษทั้งหลาย เช่น ไฮบริด และเซลล์เชื้อเพลิง หรือ Fuel Cell ที่จะเปิดตัวในอนาคต
       
       ส่วนผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นที่สนใจเจาะตลาดรถยนต์พลังไฟฟ้า ส่วนใหญ่จะเป็นรายย่อย เช่น TH!NK แห่งนอรเวย์ ซึ่งในอดีตเคยอยู่ในเครือฟอร์ด หรือแม้แต่จีนอย่างค่าย NICE ที่เพิ่งนำรถพลังไฟฟ้าของตัวเองไปเปิดตัวในงานบริติช อินเตอร์เนชัน มอเตอร์โชว์ 2008 เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา
       
       ทางเลือกใหม่ของการขับเคลื่อน
       
       ด้วยเหตุที่รถยนต์เซลล์เชื้อเพลิง หรือ Fuel Cell ยังเป็นสิ่งที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับการผลิตในเชิงพาณิชย์ เพราะข้อจำกัดหลายอย่างทั้งราคาของเทคโนโลยีและความแพร่หลายของไฮโดรเจนที่จะใช้เติม นั่นก็เลยทำให้หลายค่ายพยายามมองหาทางออกในการพัฒนารถยนต์ทางเลือกใหม่ออกมารองรับกับความต้องการของลูกค้าก่อนที่โลกยานยนต์จะก้าวเข้าสู่ยุคของรถยนต์ปลอดมลพิษอย่างแท้จริง
       
       เทคโนโลยีที่น่าสนใจและทางจีเอ็มถือเป็นผู้นำที่จะบุกเบิกตลาดในอีก 2 ปีข้างหน้า คือ โวลต์ ซึ่งความแปลกของรถยนต์รุ่นนี้คือ การสลับแนวทางของรถยนต์ไฮบริดเพื่อให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด โดยตามปกติแล้ว เราจะทราบกันว่ารถยนต์ไฮบริด จะมีมอเตอร์ไฟฟ้าทำหน้าที่ช่วยในการขับเคลื่อน (บางครั้ง) และชาร์จกระแสไฟฟ้าเมื่อมีการเบรกหรือถอนคันเร่ง โดยหน้าที่หลักในการขับเคลื่อนยังเป็นเครื่องยนต์สันดาปภายใน
       
       แต่สำหรับโวลต์สิ่งที่ต่างไป คือ การใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในขนาดเล็กรับหน้าที่ในการปั่นกระ แสไฟฟ้า เพื่อผลิตส่งให้กับมอเตอร์ไฟฟ้าใช้ในการขับเคลื่อน ซึ่งจริงอยู่ที่ว่ารถยนต์ประเภทนี้อาจจะไม่ใช่รถยนต์ปลอดมลพิษในแบบ ZEV หรือ Zero-Emission Vehicle แต่ก็ถือว่าเป็นการดัดแปลงไอเดียที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เพราะทำให้ข้อจำกัดในเรื่องระยะทางการแล่นของรถยนต์ไฟฟ้าแบบเดิมๆ ที่ขึ้นอยู่กับจำนวนของกระแสไฟฟ้าในแบตเตอรี่หมดไป อันเนื่องมาจากมีเครื่องยนต์ขนาดเล็กคอยปั่นกระแสไฟฟ้าให้ ถ้าน้ำมันหมดก็แวะปั๊มเติมได้
       
       ที่พิเศษกว่านั้น คือ การออกแบบให้ระบบมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน โดยตัวรถสามารถเสียบปลั๊กเข้ากับบ้านเรือนเพื่อชาร์จไฟฟ้าเข้ามาเก็บในแบตเตอรี่เมื่อไม่มีการใช้รถได้ ซึ่งเมื่อต้องการใช้งาน ในช่วงแรกของการเดินทาง หากมีระยะทางไม่เกิน 60 กิโลเมตร ระบบก็จะอาศัยแต่กระแสไฟฟ้าที่อยู่ในแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียวในการส่งให้กับมอเตอร์ไฟฟ้าใช้ในการขับเคลื่อน เมื่อถึงบ้านหรือที่ทำงานก็เสียบปลั๊กชาร์จไฟได้ แต่ถ้าแล่นเกินระยะจากนี้ เครื่องยนต์ก็จะทำงานเพื่อชาร์จกระแสไฟฟ้าในแบตเตอรี่เข้ามาชดเชยที่เสียไป
       
       นั่นเท่ากับว่า ถ้าในแต่ละวันของการใช้รถยนต์มีระยะทางไม่เกิน 60 กิโลเมตร ก็เรียกว่าเครื่องยนต์แทบไม่ต้องถูกสตาร์ทขึ้นมาเพื่อชาร์จไฟฟ้าเข้ามาเก็บ และทำให้โวลต์ขับเคลื่อนแบบไร้มลพิษอย่างแท้จริง
       
       อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่จะเกิดขึ้นสำหรับโวลต์หากมีการผลิตออกมาขาย คือ ราคาค่าตัวที่อาจจะแพงกว่ารถยนต์ทั่วไปหลายเท่า และถ้าภาครัฐไม่มีการอุดหนุนเรื่องภาษีก็อาจทำให้คนไม่สนใจ และเป็นเรื่องยากที่จะได้รับความนิยมในตลาด
       
       และอีกเรื่อง คือ การเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวขายเป็นครั้งแรกของโลก....ตรงนี้ก็น่าสนใจ เพราะถ้าเกิดใช้แล้วดีก็รอดไป และถ้าใช้ไปแล้วมีปัญหาทั้งแบบจุกจิก ใช้ไปซ่อมไป หรือมีปัญหารุนแรงขนาดหนัก โอกาสร่วงก็มีสูง จีเอ็มต้องแบกความเสี่ยงตรงนี้เอาไว้ในฐานะผู้บุกเบิกเทคโนโลยีบทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.