ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
 

ดูขยายใหญ่
 
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
พันธมิตรฯเป่านกหวีด กระจายกำลังบุกยึดสถานที่ราชการและทำเนียบรัฐบาล ขับไล่"สมัคร"กระแสสังคม ติง ออกนอกกรอบสันติวิธี วงการจับตามาตรการโต้ตอบรัฐนำไปสู่ความรุนแรงหรือไม่ ความเชื่อมั่น- เสถียรภาพการเมือง ดิ่งเหว ! กกร.พร้อมประชุมแสดงจุดร่วมหากสถานการณ์บานปลาย "อมตะ" หวั่นชวดนักลงทุน - ผู้ประกอบการค่ายรถข้องใจประท้วงทำไม"ทักษิณ"ลี้ภัยแล้ว ด้านธุรกิจบ่นชวดกำไร ขอแค่เลี้ยงตัวรอดพอ เตือนทุกฝ่ายอย่านำศก.-ความเดือดร้อนปชช.เป็นตัวประกัน

คล้อยหลังเสียงไชโยโห่ร้องแสดงความยินดีของคนไทยรับ"ฮีโร่โอลิมปิก"ไม่กี่ชั่วโมง เช้ามืดวันที่ 26 สิงหาคม 2551 กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งปักหลักชุมนุมอย่างสันติเพื่อขับไล่รัฐบาลหุ่นเชิดนายสมัคร สุนทรเวช ที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ ครบ 93 วันได้"เคลื่อนกองทัพประชาชนกู้ชาติ" โดยได้บุกยึดสถานีโทรทัศน์เอ็นบีทีและกระจายกำลังออกไปปิดล้อมสถานที่ราชการ พร้อมปราศรัยโจมตี รัฐบาลที่ไร้ประสิทธิภาพ ตลอดเวลา

+++"สมัคร"สุดอั้นลั่น"ต้องจบ"

ขณะที่ฝ่ายรัฐบาล ได้ย้ายสถานที่ประชุมคณะรัฐมนตรีไปยัง กองบัญชาการกองทัพไทย ถนนแจ้งวัฒนะ และตอนสายวันเดียวกันผู้ชุมนุมก็เข้าล้อมแล้วยึดกระทรวงคมนาคม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการคลัง กรมประชาสัมพันธ์ และกองบัญชาการตำรวจนครบาล ส่วนในช่วงบ่ายก็สามารถเข้าไปในทำเนียบรัฐบาลได้ พร้อมตั้งเวทีปราศรัย และยืนยันว่าจะปักหลักชุมนุมยืดเยื้อ"ยอมตาย"จนกว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง

ส่วนพันธมิตรฯในต่างจังหวัดก็ได้ชุมนุมและปิดถนนสายหลักที่จะเข้ากรุงเทพฯคือถนนพหลโยธิน บริเวณสี่แยกปลวกสูง อ.วชิรบารมี จ.พิจิตร ถนนมิตรภาพ บริเวณเขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา และถนนเพชรเกษม หน้าวนอุทยานแห่งชาติเขาพาง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศ ทั้งรอยเตอร์ และเอเอฟพี ก็รายงานสถานการณ์นี้เช่นเดียวกัน

ด้านนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงสถานการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 อสมท. ว่ารัฐบาลอดทนอดกลั้น ใช้วิธีนุ่มนวลยอมให้ผู้ชุมนุม(ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 63)ด่ามาหลายเดือน เพื่อไม่ให้เสียบรรยากาศและความสงบสุขของบ้านเมือง แต่วันนี้ถึงเวลาที่จะต้องจบเสียที ประชาชนจะต้องเลือกข้างระหว่างพันธมิตรฯกับรัฐบาล และควรจะถอนตัวกลับบ้าน โดยเฉพาะผู้ที่เข้าไปยึดทำเนียบรัฐบาลนั้นจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจผลักดันออกตามขั้นตอนกฎหมาย พร้อมขู่ว่าขั้นตอนสุดท้ายจะให้ทหารออกปฏิบัติการ

ทั้งนี้นายสมัคร ได้มอบหมายให้พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองนายกฯและรมว.มหาดไทย ควบคุมดูแลและสั่งการเจ้าที่ตำรวจและข้าราชการมหาดไทยทั่วประเทศ โดยพล.ต.อ.โกวิท ได้ยื่นคำขาดให้ผู้ชุมนุมออกจากสถานที่ราชการในเวลา18.30 น.วันเดียวกัน

++*สังคมไม่เห็นด้วยกับพันธมิตรฯ

ดร.สมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการวิจัยด้านการพัฒนาเศรษฐกิจและการกระจายรายได้ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศไทยหรือทีดีอาร์ไอ กล่าวว่า การแสดงออกพันธมิตรฯที่ยั่วยุหรือยึดหลักอารยะขัดขืนดูเป็นการกระทำที่เริ่มรุนแรง และกระแสสังคมก็อาจไม่เอาด้วย ดังนั้นพันธมิตรฯควรจะพิจารณาท่าทีใหม่ ยุติการกระทำรุนแรงและไม่ควรทำให้สถานการณ์ลามไปสู่ความยืดเยื้อเพราะจะนำไปสู่การสลายพันธมิตรฯหรือตอบโต้จากรัฐบาลที่รุนแรงได้

"ที่ผ่านมาการปราศรัยบนเวทีในประเด็นความไม่ชอบธรรมหรือการคอร์รัปชันของรัฐบาลนั้น เป็นสิ่งที่อยู่ในกรอบ แต่การออกมาขัดขวางการทำงานของรัฐบาลเป็นความผิดกฎหมาย หากคนส่วนใหญ่เริ่มรู้สึกว่าพันธมิตรฯรุนแรงกระแสสังคมอาจจะไม่เอาด้วย "

*หวั่นเกิด"พฤษภาทมิฬ 2"

ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ นักวิชาการอิสระและนักบริหารกลยุทธ์ให้ความเห็นว่า สถานการณ์ขณะนี้ขึ้นอยู่กับว่ารัฐบาลจะใช้ความรุนแรงหรือไม่ หากรัฐบาลใช้ความรุนแรง ก็อาจนำไปสู่ความรุนแรงเหมือนเหตุการณ์"พฤษภาทมิฬ "ขณะเดียวกันหากกลุ่มพันธมิตรฯไม่สามารถคุมเกมได้ก็จะเป็นอันตราย นำสู่โอกาสแตกหักของการเผชิญหน้าระหว่าง 2 ฝ่ายได้ แต่เชื่อว่าภาวการณ์คงไม่ยืดเยื้อเป็นเดือนๆ

"สถานการณ์เวลานี้ทั้งรัฐบาลและพันธมิตรฯจะประสานกันลำบาก เนื่องจากเป็นการต่อสู้ระบอบทักษิณ ดังนั้นพลังประชาชนที่จะเข้ามาหนุนจะทำให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดได้เปรียบ นอกจากฝ่ายทหารว่าจะเลือกข้างฝ่ายใด หากกองทัพไม่เลือกข้างก็จะเกิดระบบ คมช.2 "

ทั้งนี้ ไม่ว่าฝ่ายใดจะชนะ ประเทศไทยก็จะขาดเสถียรภาพทางการเมือง เพราะหากรัฐบาลชนะ ก็หมายถึงระบอบทักษิณ และพวกพ้องจะเข้มแข็ง จนนำไปสู่ระบบผูกขาดและเป็นระบบที่จะมีการแสดงออกที่ไม่พอใจตลอดเวลา

ส่วนผลกระทบทางธุรกิจระยะสั้นเห็นสัญญาณจากตลาดหุ้นไปแล้ว แต่ระยะยาวต้องติดตามภาวการณ์ต่อไป

*+++กกร.แสดงจุดยืนร่วม

นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล กรรมการรองเลขาธิการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในเบื้องต้นเชื่อว่าสถานการณ์คงไม่เลวร้ายไปกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งหวังว่ารัฐบาลคงไม่ยุติปัญหาโดยใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม แต่หากไม่สามารถทำได้และมีการใช้กำลังสลายม็อบ รวมถึงมีการจับกุมแกนนำรัฐบาลจะคุมสถานการณ์ลำบาก

ทั้งนี้หากสถานการณ์ตึงเครียดมากขึ้นทางคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน(กกร.)ซึ่งประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทยอาจมีการหารือกันเพื่อสื่อสารไปยังรัฐบาลทางใดทางหนึ่ง เช่นการออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนของภาคเอกชนต่อปัญหาดังกล่าว

"ผลกระทบที่มีต่อภาคลงทุนเกิดขึ้นนานแล้ว และยังไม่มีการลงทุนใหม่ๆ เกิดขึ้น ขณะที่จากนี้ไปอีก 2-3 วัน ผู้คนอาจชะลอการบริโภค ลดการจับจ่ายใช้สอยในห้าง โดยจะอยู่กับบ้านเพื่อติดตามสถานการณ์มากกว่า แต่คงไม่นาน"

*+++นักลงทุนย้ายฐาน

นายปีเตอร์ จอห์น แวน ฮาเรน อดีตประธานหอการค้าร่วมต่างประเทศ กล่าวว่า นักลงทุนต่างชาติที่เข้ามาประกอบธุรกิจในไทย รวมถึงนักลงทุนต่างชาติที่มีแผนเข้ามาลงทุนในไทยกำลังจับตามองสถานการณ์ทางการเมืองของไทยอย่างใกล้ชิด ซึ่งความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในเวลานี้ได้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น และกระทบต่อบรรยากาศการลงทุนอย่างมาก

"ผลจากบรรยากาศทางการเมืองของไทยที่มีความอึมครึมในช่วงเกือบ 7 เดือนมีผลให้นักลงทุนต่างชาติ รวมทั้งนักธุรกิจไทยบางส่วนได้ตัดสินใจย้ายการลงทุนไปต่างประเทศที่มีบรรยากาศที่ดีกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เวียดนาม และหากสถานการณ์รุนแรงคงมีการย้ายฐานมากขึ้น"

นายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ กรรมการและรองประธานอาวุโส บริษัท อมตะคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (บมจ.)กล่าวว่า การเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรฯครั้งนี้ถือเป็นการปฏิวัติโดยประชาชน มีอาวุธปืน ไม้ มีด มีการพังประตู วิ่งถือธงชาติ ในเชิงนักธุรกิจภาพเหตุการณ์เหล่านี้ไม่เป็นผลดี จะทำให้ประเทศพบแต่ความหายนะ บรรยากาศการลงทุนไม่เอื้อ การลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมจะเป็นดัชนีชี้วัดได้ดีตัวหนึ่ง

"ผมไม่อยากให้เกิดปัญหาแตกหักเพราะคนไทยด้วยกันเอง และไม่อยากเห็นภาพบรรยากาศการลงทุนเดินถอยหลังไปอีก กว่าจะดึงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนได้ต้องใช้เวลา ขณะนี้นิคมอุตสาหกรรมในกลุ่มอมตะ ทั้งที่อมตะซิตี้และอมตะนครได้แต่นั่งทำตาปริบๆ เพราะเป็นห่วงว่าลูกค้าที่กำลังอยู่ในขั้นเจรจาและตัดสินใจเข้ามาลงทุนรวมแล้วกว่า 30 ราย อาจเปลี่ยนใจไม่เข้ามาลงทุนได้ เมื่อมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ทำให้วิตกมากเกรงว่าจะสูญเสียลูกค้ากลุ่มนี้ไปได้

"ในจำนวนประมาณ 30 รายนี้ ถ้าดึงเข้ามาได้ 50% ก็ถือว่าโชคดีแล้ว ซึ่งก็เข้าใจนักลงทุนต่างชาติ เพราะคนที่มาลงทุนก็ต้องดูเรื่องความสงบในพื้นที่ก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าประเทศไทยจะเป็นฐานการผลิตที่ดีได้"

*+++กำลังซื้อ-การผลิตซึมยาว

นายสันติ วิลาสศักดานนท์ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวเป็นห่วงว่าจะส่งผลกระทบต่อภาคการบริโภคในประเทศ และกำลังซื้อให้ชะลอลง จนกระทบภาคการผลิตไปด้วย ทำให้ผู้ประกอบการต้องปรับตัวโดยรุกตลาดส่งออกมากขึ้นเพื่อชดเชยกับการขายในประเทศ

"ผู้ประกอบการคาดหวังว่าไตรมาสสามและสี่จะเป็นช่วงที่กำลังซื้อดีขึ้น ฉะนั้นหากสถานการณ์ยืดเยื้อไปนานก็จะกระทบต่อกำลังซื้อในช่วง4 เดือนนี้ได้ หวังว่ารัฐบาลจะต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อไม่ให้สถานการณ์ลากยาวออกไป "

***อสังหาฯรับมีลูกค้าขาดเชื่อมั่น

น.พ.สมเชาว์ ตันฑเทอดธรรม นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย และ ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เอ็น.ซี.เฮ้าส์ซิ่ง เห็นว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ประเทศไทยเสียภาพลักษณ์ไปมาก โดยเฉพาะสายตานักลงทุนต่างชาติ คงไม่มีใครกล้าตัดสินใจในเวลานี้ เพราะประเมินไปว่า หากกลุ่มนี้ไม่พอใจอาจบุกยึดอาคารสถานที่ของเขาและทำให้การลงทุนเกิดความเสียหายได้

" พันธมิตรฯ ไม่สมควรกระทำอย่างยิ่งโดยเฉพาะการเข้าไปบุกและยึดสถานที่ราชการสำคัญต่างๆไว้ โดยไม่สนใจกฎหมาย เหมือนบ้านเมืองไม่มีขื่อไม่มีแป "

อย่างไรก็ดีรัฐบาล หรือ ภาครัฐ ควรจัดการขั้นเด็ดขาดกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นโดยใช้ข้อกฎหมาย แต่ไม่ควรใช้ความรุนแรง เพราะจะทำให้เกิดบานปลายขึ้นได้ โดยเฉพาะความเชื่อมั่นและเศรษฐกิจโดยรวม "ผลต่อความเชื่อมั่นของลูกค้า เขา คงไม่แน่ใจกับปัญหาบ้านเมืองและ เศรษฐกิจในอนาคตข้างหน้า "

*+++กระทบจิตวิทยาระยะสั้น

ขณะที่นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย และ กรรมการผู้จัดการบมจ.ศุภาลัย กล่าวว่า กระทบในแง่จิตวิทยาระยะสั้นของประชาชนเท่านั้น และเชื่อว่าธุรกิจอสังหาฯไม่น่าจะทบจากสถานการณ์นี้ แต่ครั้งนี้อาจจะรุนแรงขึ้นถึงขั้นบุกยึดสถานที่ราชการสำคัญ แต่จะรุนแรง และ ยาวนานแค่ไหนคงตอบไม่ได้แต่คงจะกระทบน้อยกว่าปัจจัยเศรษฐกิจจากภายนอกอย่าง ซับไพรม์ที่เกิดในสหรัฐอเมริกา และ ปัญหาเศรษฐกิจของจีนหลังกีฬาโอลิมปิก ราคาน้ำมัน ฯลฯ

อย่างไรก็ดีทางออกของรัฐบาลและภาครัฐคงต้องทำความเข้าใจ และ เชิญผู้แทนแต่ละฝ่ายมาทำความเข้าใจ ไม่ใช่ ต่างคนต่างใช้เวทีสื่อของตนเองโจมตีกัน

*+++สทท.เตือนให้อยู่ในความสงบ

นายกงกฤช หิรัญกิจ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เผยว่า ในขณะนี้สทท.ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ เพราะเหตุการณ์ถึงขั้นลุกลาม ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน จากการบุกรุกสถานที่ราชการ และการปิดถนนสายหลักทั่วทุกภาค อยากขอร้องให้รัฐบาลอดทนอดกลั้น เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรงมากขึ้นไปอีก เพราะจะทำลายบรรยากาศในการท่องเที่ยว

"ภาพการชุมนุมในครั้งนี้ดูเป็นความรุนแรง ซึ่งไม่รู้ว่าประเทศไทยจะออกจากวังวนนี้อย่างไร เพราะพันธมิตรฯก็มีจุดหมายต้องการต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ แต่รัฐบาลก็มองว่าเขามาถูกต้องตามระบอบประชาธิปไตย"

*++แนะรัฐบาลใช้ความอดทน

นายไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ ประธานกรรมการบจก.อมรพันธุ์-นคร สวนสยาม กล่าวว่าการเคลื่อนไหวของพันธมิตรฯครั้งนี้ ยิ่งตอกย้ำให้เศรษฐกิจของประเทศถดถอยลงไปอีก ทั้งจากการชะลอตัวการลงทุนของภาคเอกชน ขณะที่รัฐบาลก็ไม่มีโอกาสได้ทำงานจริงจัง ทุกคนได้แต่บริหารธุรกิจแบบวันต่อวัน เพราะไม่รู้จะเกิดอะไรวันรุ่งขึ้น

"ครั้งนี้ได้ละทิ้งความสันติ ตามที่ได้ปฏิญาณไว้ ถือเป็นการกระทำที่น่าเกลียด เพราะไม่ได้เป็นการประท้วงเพื่อสันติ แต่เป็นการเข้าไปก้าวก่าย ทั้งการบุกรุกสถานที่ภาครัฐ ขณะนี้นักธุรกิจหลายคนก็เริ่มรู้สึกไม่พอใจ เดิมก็เคยเชียร์พันธมิตรฯ เพราะเห็นว่าช่วยดูแลประเทศชาติใครโกงกินก็ออกมาแฉ แต่ช่วงหลังๆท่าทีของพันธมิตรฯที่ดูจะทำอะไรเกินเลย เศรษฐกิจแย่ลง "

ด้านนายอภิชาติ สังฆอารี นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว(แอตต้า) กล่าวว่า หากสถานการณ์เหตุการณ์ยังยืดเยื้อต่อไปและรุนแรงขึ้น เกรงว่าจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซันที่จะถึงนี้อย่างแน่นอน ซึ่งยังไม่สามารถประเมินได้ แต่หากยืดเยื้อเชื่อว่าบริษัทนำเที่ยวอื่นๆก็ต้องปกป้องลูกทัวร์และอาจจะมีการยกเลิกในที่สุด

+++++ควรให้เวลาแก้สถานการณ์

นายสมประสงค์ บุญยะชัย ประธานกรรมการ บริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ให้ความเห็นสั้น ๆ ว่า สถานการณ์ครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจภายในประเทศ

ขณะที่นายวรุธ สุวกร รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีผลกระทบต่อการลงทุนเนื่องจากนักลงทุนจากต่างประเทศไม่กล้าตัดสินใจเข้ามาลงทุน

นายธนา เธียรอัจฉริยะ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เปิดเผยว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ถือว่าเป็นกระบวนการเรียนรู้เรื่องประชาธิปไตย และ ถ้าประเทศไทยผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้จะทำให้ประชาธิปไตยเข้มแข็งและ หวังว่าคงไม่เกิดเหตุการณ์นองเลือด ส่วนผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อเศรษฐกิจย่อมมีผลกระทบเพราะเสียบรรยากาศในการลงทุน ดังนั้นทั้งสองฝ่ายควรจะหาทางเจรจาระหว่างกัน

ส่วนนายสมเกียรติ อึงอารี นายกสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย กล่าวว่าขณะนี้ค่อนข้างน่าเป็นห่วง ซึ่งหากเหตุการณ์เกิดบานปลายออกไปจะไม่ส่งผลดีต่อประเทศ เศรษฐกิจ และภาคอุตสาหกรรมโดยรวม ทางออกคือทุกฝ่ายต้องไม่ควรเร่งสำเร็จภารกิจ ควรให้เวลาเป็นตัวแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น และให้ศาลเป็นผู้ดำเนินการตัดสินทุกอย่างที่เกิดขึ้น

ด้านนายวิชัย เบญจรงคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เบญจจินดา โฮลดิ้ง จำกัด กล่าวว่า ทุกฝ่ายควรจะหาวิธีสันติสุขและการใช้กำลังคงไม่ใช้วิธีการต่อสู้ทางประชาธิปไตย ส่วนการประท้วงครั้งนี้คงไม่มีผลกระทบอะไรมากนักเพราะเกิดความเคยชินแต่จะเสียบรรยากาศ

"ทั้งสองฝ่ายควรหาทางเจรจาหรือถอยกันคนละก้าวเพราะไม่เช่นนั้นเรื่องนี้ก็คงไม่จบ"

*ค่ายรถข้องใจประท้วงทำไม

นายอดิศักดิ์ โรหิตะสุน รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และรองประธานกรรมการบริหารอาวุโส บจก. เอเชียน ฮอนด้า มอเตอร์ กล่าวว่า นักลงทุนชาวต่างประเทศทั้งญี่ปุ่นและยุโรปกำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และสงสัยว่าทำไมยังมีการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลและขับไล่นายกรัฐมนตรีให้ลาออก และ ทำไมเหตุการณ์ครั้งนี้ขยายตัวใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ หากรัฐบาลออกตอนนี้ จะทำให้เกิดสุญญากาศไปสักระยะหนึ่ง เศรษฐกิจและการลงทุนจะชะงักไประยะหนึ่ง เพื่อรอดูท่าและนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่

นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บจก. โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ แมนูแเฟคเจอริ่ง และนายกสมาคมอุตสาหกรรมรถยนต์ไทย กล่าวว่าไม่คิดว่าการชุมชุนครั้งนี้จะเกิดความรุนแรง แต่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมแน่ ทั้งตลาดหุ้นปั่นป่วน ดัชนีตกต่ำ ซึ่งความเป็นจริง ควรปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งกำลังพิจารณาคดีต่างๆในเร็วๆนี้

"ไม่ควรยึดที่ทำเนียบ หรือหน่วยงานรัฐ เพราะจะทำให้เศรษฐกิจไม่สามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ อย่างไรก็ดีนักลงทุนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มีความเข้าใจและไม่ตื่นตระหนกกับสถานการณ์ครั้งนี้ เพียงแต่ไม่เข้าใจว่า ทำไมต้องเคลื่อนไหวกันอีก เพราะ อดีตนายกฯก็ลี้ภัยอยู่ต่างประเทศแล้ว"

*+++ต่างชาติจับตาการเมืองไทย

นายจิรบูลย์ วิทยสิงห์ ในฐานะนายกสมาคมของขวัญของชำร่วยไทยและของตกแต่งบ้าน เชื่อว่าเหตุการณ์คงจะไม่จบลงโดยเร็ว ส่วนผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อธุรกิจ โดยเฉพาะนักธุรกิจต่างชาติที่จะทำธุรกิจด้วยกัน มีการสอบถามและชะลอที่จะเข้ามาร่วมงาน และตัดสินใจลงทุน กลัวกันว่าสถานการณ์จะลุกลามเป็นสงครามกลางเมือง

"การทำธุรกิจปัจจุบันก็ลำบาก เพราะต้องแข่งขันกับประเทศอื่นๆ อย่างเวียดนามที่ปัจจุบันอัตราเงินเฟ้อ 20% ก็ยังมีนักลงทุนต่างชาติเข้าไปลงทุน ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้คนทำมาหากินอย่างเราลำบากมาก ตอนนี้กำลังเจรจากับบายเออร์ที่จะเข้ามาติดต่อสั่งซื้อสินค้า และจัดงานบิ๊ก ต่างก็ชะลอเพราะไม่มั่นใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หากเหตุการณ์รุนแรงจะเกิดความสูญเสียมหาศาล เพราะธุรกิจของเรามีมูลค่ากว่า 53,000 ล้านบาท ใน 7 สมาคม อาทิ สมาคมอุตสาหกรรมของเล่นไทย สมาคมการค้าเครื่องใช้ในครัวเรือนไทย สมาคมสินค้าตกแต่งบ้าน เป็นต้น"

*++ธุรกิจภูธรกังวลบานปลาย

นักธุรกิจภูธร กังวล เหตุการณ์จะบานปลายนำไปสู่การนองเลือด ชี้ รัฐบาลควรยุบสภาเลือกตั้งใหม่ เชื่อสถานการณ์ดีขึ้นอย่างแน่นอน

นายสลิล โตทับเที่ยง ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง เปิดเผย ว่า คงไม่มีใครที่ต้องการให้เกิดการปฏิวัติเพราะจะทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยเสียหายในสายตาของคนไทยและชาวต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวหรือนักลงทุน

ส่วนตัวเชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้เห็นด้วยกับเหตุการณ์ครั้งนี้อย่างแน่นอน เพราะถ้าประชาชนเป็นใจด้วย ต้องออกมาสนับสนุนให้มากกว่านี้เหมือนเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ (ปี 2535 ) "ผลกระทบที่จะได้รับจริงๆก็คือ ท่องเที่ยวและโรงแรม ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงใกล้ไฮซีซัน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เห็นเช่นนี้ก็ไม่กล้ามาเที่ยวไทย เพราะต้องรอท่าทีให้สงบ "

ด้านนายมิลินทร์ วีระรัตนโรจน์ รองประธานกรรมการผู้จัดการ บจก. ตั้งงี่สุน ซูเปอร์สโตร์ ร้านค้าส่งรายใหญ่จังหวัดอุดรธานีและภาคอีสานตอนบน กล่าวว่า สถานการณ์คงไม่เลวร้ายถึงขนาดที่ต้องใช้กำลังทหารเข้ามาสลายกลุ่มผู้ชุมนุม

"หากเหตุการณ์บานปลาย จะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างที่ไม่ใช่เฉพาะแค่ธุรกิจค้าส่ง-ปลีก หากแต่ธุรกิจอื่นๆ ก็คงกระทบตามไปด้วย"

นายภาณุ เล็กสุนทร กรรมการผู้จัดการ บจก.มอร์ครีเอชั่น ซึ่งเป็นออร์แกไนเซอร์รายใหญ่ภาคอีสาน กล่าวว่า ช่วงนี้ค่อนข้างจะกังวลว่าเหตุการณ์จะบานปลายจนนำไปสู่การนองเลือด

และเชื่อว่าสถานการณ์คงไม่จบลงเร็ว จากที่ฝ่ายพันธมิตรฯและรัฐบาลต่างไม่ยอมถอย

"ถ้ายังเป็นเช่นนี้ คงต้องนองเลือดเพียง แต่เชื่อรัฐบาลจะต้องอดทนให้ถึงที่สุด เนื่องจากรัฐบาลชุดนี้มีคดีต่างๆในศาลมากรวมไปถึงคดียุบพรรค "
บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.