ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
 

ดูขยายใหญ่
 
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
แบงก์ชาติจับตาเงินทุนไหลกลับสหรัฐฯ ลูกค้าธ.เอไอจีฯตื่นถอนเงิน ทั้งที่เตรียมเงินสำรองจากฮ่องกงไว้แล้ว ด้าน"เอไอเอ"มีสำรองฉุกเฉิน 2.7แสนล้าน ยันไม่กระทบจ่ายสินไหมลูกค้าแน่ ขณะที่ต้นทุนธุรกิจกู้เงินนอกพุ่งสูงทันที แถมกู้ยากขึ้น ส่งออกชะลอตัว "ประสาร"ยอมรับปัญหาซับซ้อน ธ.ไทยพาณิชย์ลุยโรดโชว์ฮ่องกงตามแผน นักวิชาการชี้"ซับไพรม์สุกงอม" ด้าน"หมอเลี้ยบ"แนะจับตาใกล้ชิด แต่ยังไม่ออกมาตรการรองรับ ส่วนเจพี มอร์แกน คาดวิกฤติลากยาวไปอีก 9 เดือน หุ้นไทยทรุด-ต่างชาติเทขายเฉียด 2 แสนล. ก.ล.ต.เรียกขวัญนักลงทุน "แกรนด์ แอสเสท"เดินหน้าลุยธุรกิจโรงแรม-อสังหาฯ

ผลกระทบจากปัญหาซับไพรม์สหรัฐอเมริกาที่ยังไม่สิ้นสุด ประกอบกับวิกฤติสถาบันการเงินต่างประเทศที่ประสบปัญหาสภาพคล่อง และกำลังเป็นปัญหาใหญ่ต่อเศรษฐกิจโลก รวมถึงกรณีล่าสุด คือ การล้มละลายของ บริษัท เลห์แมน บราเธอร์ส โฮลดิ้งส์ อิงก์ วาณิชธนกิจ ใหญ่อันดับ 1 ใน 4 ของสหรัฐฯ และการขาดสภาพคล่องผู้ให้บริการทางการเงินเครือใหญ่อย่างเอไอจี ทำให้เกิดผลกระทบที่ตามมาอย่างรอบด้าน ทั้งต่อสถาบันการเงินคู่ค้าในประเทศอื่นๆ ลูกค้า และต้นทุนของธุรกิจ

****ธปท.จับตาเงินทุนไหลสหรัฐฯ

หลังจากเกิดกรณีข่าวการล้มละลายของเลห์แมน และปัญหาขาดสภาพคล่องของไอเอจี ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกมาชี้แจงข้อมูลเมื่อวันที่ 15 และ 16 กันยายนที่ผ่านมา

ดร.บัณฑิต นิจถาวร รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธปท. กล่าวว่า การล้มละลายของเลห์แมน อาจมีผลต่อเงินทุนเคลื่อนย้ายที่ไหลกลับจากภูมิภาคเอเชียไปยังสหรัฐอเมริกา เพื่อช่วยเพิ่มทุนหรือซื้อสินทรัพย์ในสถาบันเงินที่มีปัญหา ซึ่งเป็นปัจจัยที่จะต้องทำการติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป และหากกรณีปัญหาที่เกิดขึ้น ตลาดการเงินสหรัฐฯ ใช้เวลาในการปรับตัวนาน จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของสหรัฐฯและเศรษฐกิจโลก และจะกระทบต่อภาคส่งออกของไทยได้

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผลกระทบต่อระบบสถาบันการเงินของไทยนั้นมีไม่มาก โดยอาจส่งผลกระทบต่อสถาบันบางแห่งที่ทำธุรกรรมทางการเงินกับเลห์แมน ซึ่งโดยภาพรวมสถาบันการเงินไทยกู้ยืมและลงทุนในตราสารต่างๆที่เลห์แมนออก คิดเป็นมูลค่าทั้งหมด 4,300 ล้านบาท เทียบจากมูลค่าสินทรัพย์ทั้งหมดของสถาบันการเงินที่ 8.1 ล้านล้านบาท และมีรายการนอกงบดุล เช่น การทำสัญญาล่วงหน้าในอนุพันธ์ต่างๆระหว่างสถาบันการเงินไทยและเลห์แมน มูลค่าทั้งหมด 5,300 ล้านบาท เทียบจากมูลค่าธุรกรรมนอกงบดุลทั้งหมดที่สถาบันการเงินมี 11.4 ล้านล้านบาท

****ลูกค้าธ.เอไอจีฯตื่นถอนเงิน

ล่าสุด เมื่อ 16 กันยายน นายสรสิทธิ์ สุนทรเกศ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธปท. ได้กล่าวถึง กรณีที่สเตต ออฟ นิวยอร์กได้อัดฉีดสภาพคล่องให้กับ เอไอจี กรุ๊ป จำนวน 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯว่า ขณะนี้เอไอจีมีธนาคารเพื่อรายย่อยหลายแห่งในประเทศไทย ซึ่งในแง่นิติบุคคลได้แยกออกจากบริษัทแม่อย่างเด็ดขาด เนื่องจากเป็นธนาคารในประเทศไทย จึงมีเงินกองทุนแยกจากบริษัทแม่ หรืออาจจะกล่าวได้ว่าด้านสินทรัพย์ต่างๆไม่มีการเกี่ยวโยงกับบริษัทแม่เลย ยกเว้นเงินทุนเท่านั้นที่จะมาจากบริษัทแม่ ซึ่งปัจจุบันเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงอยู่ที่ 24% สูงกว่าที่กฎหมายกำหนดที่ 8.5% สะท้อนถึงฐานะการเงินที่ยังแข็งแกร่ง

ขณะนี้มีปัญหาเพียงว่าผู้ฝากเงินอาจจะตื่นตระหนกกับข่าวที่เกิดขึ้น ซึ่งเบื้องต้นธปท.ได้สั่งการให้ธนาคารเอไอจี เพื่อรายย่อย ชี้แจงข้อมูลกับลูกค้าแล้ว และที่สำคัญขณะนี้สถาบันคุ้มครองเงินฝากยังให้การคุ้มครองเงินฝาก 100% ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่ประชาชนจะแห่ถอนเงินแต่อย่างใด แต่ก็ยอมรับว่าล่าสุดได้มีประชาชนผู้ฝากเงินรายใหญ่ถอนเงินออกไปบ้างแต่ไม่มากนัก ซึ่งธนาคารได้เจรจาให้ฝากเงินกับธนาคารต่อไป แต่แม้จะมีผู้ถอนเงินออกบ้าง ขณะนี้ธนาคารก็มีสภาพคล่องเพียงพอที่จะรองรับ และที่สำคัญยังได้ติดต่อไปยังบริษัทในเครือในฮ่องกง เพื่อส่งเงินมาให้การช่วยเหลือหากเกิดฉุกเฉินขึ้น

****เอไอเอมีสำรองฉุกเฉิน2.7แสนล.

เช่นเดียวกับกรณีสาขาเอไอเอในประเทศไทย ซึ่งลูกค้าตื่นตระหนกต่อกระแสข่าวที่เกิดขึ้น โดยตลอด 2 วันที่ผ่านมานี้ มีลูกค้าทั้งรายเก่าและรายใหม่โทรศัพท์เข้ามาสอบถามถึงเรื่องนี้เป็นจำนวนมาก และบางรายแจ้งขอยกเลิกกรมธรรม์เพราะวิตกต่อปัญหาของบริษัท

นายโทมัส เจมส์ ไวท์ รองประธานบริหารระดับสูงและผู้จัดการทั่วไป เอไอเอ (ประเทศไทย)ได้เรียกประชุมผู้บริหาร และเบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่คอลล์ เซ็นเตอร์ เอไอเอ สายด่วน 1581 แจ้งให้ลูกค้าทราบว่าขณะนี้บริษัทได้ดำเนินการภายใต้กฎหมายของคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ที่ต้องมีการตั้งเงินสำรองไว้สำหรับกรณีฉุกเฉิน 270,000 ล้านบาท ที่ไม่สามารถถอนออกไปให้กับบริษัทแม่ได้

นายสุทธิ รจิตรังสรรค์ รองประธานอาวุโสฝ่ายบริหาร เอไอเอ กล่าวว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับบริษัทแม่นั้น จะไม่ส่งผลต่อการให้ความคุ้มครองหรือจ่ายสินไหมของลูกค้าในประเทศไทย เนื่องจากการดำเนินงานค่อนข้างเป็นเอกเทศ ภายใต้การกำกับของคปภ. และมีการตั้งสำรองเงินไว้กรณีฉุกเฉิน 270,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้รอประเมินผลกระทบที่เกิดกับบริษัทแม่ก่อน ส่วนผลผูกพันกับบริษัทแม่ คือ AIG นั้น ขณะนี้ในแต่ละปีส่งกำไรไปประมาณ 1,000 ล้านบาทเท่านั้น

ขณะเดียวกันคปภ.ได้ออกหนังสือชี้แจงถึงกรณีที่ AIG ประเทศสหรัฐฯประสบปัญหาทางการเงิน โดยระบุว่าสินทรัพย์ของเอไอเอ (สาขาประเทศไทย) คิดเป็น1.036 %ของสินทรัพย์รวมของ AIG เท่านั้น และจากการที่คปภ.วิเคราะห์สถานภาพทางการเงินของเอไอเอพบว่า มีผลการดำเนินงานที่ดี มีสินทรัพย์รวม 383,060.77 ล้านบาท มีกำไรสะสมกว่า 70,000 ล้านบาท เงินกองทุน 69,241.64 ล้านบาท หรือคิดเป็น 1,107.67 ของเงินกองทุนที่ต้องดำรงตามกฎหมาย ณ กรกฎาคม 2551 ซึ่งตามแนวทางการกำกับและตรวจสอบบริษัทประกันแนวใหม่ กำหนดไว้ที่ 150%

นอกจากนี้ ในส่วนกรณีที่เอไอเอจะส่งผลกำไรไปให้บริษัทแม่ คือ เอไอจี ตามกฎหมายมาตรา 32 ของ พ.ร.บ.ประกันชีวิต กำหนดไว้ว่า การส่งเงินผลกำไรให้บริษัทแม่ ต้องได้รับความเห็นชอบจากนายทะเบียนคือ คปภ.ก่อน ซึ่งเอไอเอได้ทำเรื่องขอส่งผลกำไรไปยังบริษัทแม่ นับตั้งแต่ปี 2546 ที่ผ่านมาในลักษณะปีต่อปี โดยปี 2546 คปภ.อนุมัติให้ส่งเงินไปได้ 1,200 ล้านบาท ปี 2547 จำนวน 1,200 ล้านบาท ปี 2548 จำนวน 2,000 ล้านบาท ปี 2549 จำนวน 2,000 ล้านบาท และปี 2550 ขอนำส่งกำไร 10,000 ล้านบาท โดยทยอยส่งเดือนละ 1,000 ล้านบาท ซึ่งคปภ.อยู่ระหว่างพิจารณาอนุมัติ

****ต้นทุนธุรกิจกู้นอกพุ่ง

"ฐานเศรษฐกิจ" สำรวจความเห็นของผู้บริหารธนาคารพาณิชย์ไทยยืนยันว่าไม่ได้รับผลกระทบจากกรณีปัญหาที่เกิดขึ้น ขณะเดียวกันมีการตั้งข้อสังเกตถึงผลกระทบที่อาจจะตามมา คือ ธุรกิจประสบปัญหาสภาพคล่อง ธนาคารพาณิชย์ให้สินเชื่อยากขึ้น ส่งผลให้ภาคธุรกิจหาเงินกู้ยากและต้นทุนเพิ่มขึ้น ขณะที่ผลกระทบต่อการค้าระหว่างประเทศมีผลให้ภาคการส่งออกชะลอตัว

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารไม่มีสินเชื่อหรือธุรกรรมที่เกี่ยวกับเลห์แมน แต่ยังคงต้องติดตามผลกระทบในภาพรวมอย่างต่อเนื่อง เพราะขณะนี้สถาบันการเงินขนาดใหญ่ในสหรัฐฯมีปัญหาสภาพคล่อง ซึ่งในประเทศไทยก็มีส่วนที่เลห์แมนมาลงทุนอยู่บ้าง และอาจจำเป็นต้องขายหุ้นที่ถือครองในเมืองไทยเพื่อรักษาสภาพคล่อง ขณะที่ผลกระทบต่อบริษัทไทยหรือต่างประเทศที่ระดมทุนในต่างประเทศ ต้องประสบปัญหาราคาแพง (อัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น) หรือในกรณีที่บริษัทเอกชนในประเทศต้องการระดมทุนในต่างประเทศในสถานการณ์นี้ก็จะมีต้นทุนที่แพงและยากขึ้น

"ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในตลาดการเงินต่างประเทศขณะนี้ ไม่ได้เป็นเรื่องเกิดขึ้นในวันหรือสองวัน เป็นเรื่องที่เห็นมาตลอดตั้งแต่กลางปีที่แล้ว เพียงแค่ปรากฏชื่อสถาบันการเงินรายใหญ่ขึ้น แต่จะรุนแรงเหมือนซับไพรม์หรือไม่ยังเป็นเรื่องที่พูดยาก และยังไม่มีใครกล้าออกมารับรอง ในไทยเองก็มีการคาดการณ์ไปต่างๆนานา ทำให้เกิดปฏิกิริยาราคาหุ้นตกหรือพยายามรักษาความเชื่อมั่นของสถาบันการเงินสหรัฐฯ เชื่อว่าต้นตอของปัญหานี้มีความซับซ้อนพอสมควร โดยเฉพาะความสัมพันธ์ทางการเงินแบบอนุพันธ์ที่ไม่สามารถแยกออกมาได้ง่าย"

นางกรรณิกา ชลิตอาภรณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวในเรื่องนี้ว่า ธนาคารเพิ่งขายตราสารหนี้ออกไป แต่เป็นจำนวนเงินที่ไม่มาก หากเทียบกับการลงทุนในตราสารซีดีโอ ที่ก่อนหน้านี้โดนกันเยอะ และน่าจะขาดทุนจากการลงทุนบ้าง โดยเงินที่ได้จากการขายตราสารดังกล่าวจะบันทึกในไตรมาสที่ 3 ส่วนผลกระทบนั้น หวังว่าจะหยุดได้ แต่ต้องดูในระยะยาว โดยประเมินว่าไม่น่าจะกระทบต่อสถาบันการเงินไทย อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์หน้าธนาคารยังยืนยันแผนโรดโชว์ที่ฮ่องกง

นางสาวอุสรา วิไลพิชญ์ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) ให้ความเห็นว่า วิกฤติครั้งนี้ เป็นผลจากสถานการณ์ที่สุกงอมของปัญหาซับไพรม์ซึ่งเป็นจุดเลวร้ายและมีนัยต่อตลาดเงิน 3 ข้อ คือ 1. เงินทุนเคลื่อนย้ายออกจากตลาดหุ้นไปยังตลาดพันธบัตรสหรัฐฯที่มีความเสี่ยงต่ำที่สุด 2. การทยอยขายสินทรัพย์กรณีที่สถาบันการเงินในสหรัฐต้องการดอลลาร์จนเกิดสภาพคล่องตึงตัว และ 3.เงินดอลลาร์สหรัฐฯจะอ่อนค่าลงในช่วงสั้นๆแต่ในระยะยาวยังแข็งค่า

"สิ่งที่น่าห่วง คือ ถ้าเศรษฐกิจประเทศอุตสาหกรรมหลักถดถอย เมืองไทยก็จะมีปัญหาจากทั้งการเมืองภายใน การลงทุนที่ชะงัก และภาคส่งออกที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจเอเชียที่ชะลอตัว ครึ่งหลังของปีนี้เศรษฐกิจอาจโตเพียง 3.8% จากที่โต 5.7% ในครึ่งปีแรก หรือทั้งปีอาจโตเพียง 4.7% และในปีหน้าอาจโตเพียง 4.5% "

**** เลี้ยบชี้ผลทางอ้อมต่อตลาดหุ้น

ด้านน.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี (รักษาการ) รองนายกฯ และรมว.คลัง กล่าวว่า ผลกระทบโดยตรงนั้นคงมีไม่มากนัก เนื่องจากเป็นเรื่องของผู้บริหาร ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เรารับรู้เรื่องความเสียหายมาก่อนหน้านี้แล้ว อย่างเช่น กรณีของไทยธนาคารก็ดี ก็ได้มีการบันทึกเรื่องความเสียหายมาตั้งแต่เมื่อช่วงต้นปี ขณะที่ถ้าจะเป็นผลกระทบทางอ้อมเรื่องเกี่ยวกับทางจิตวิทยาของตลาดหุ้น ก็คงจะเป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นทั้งโลก

นอกจากนี้ ในเรื่องส่งออกอาจจะมีผลกระทบได้ แต่คงไม่มากมายอย่างที่หวั่นเกรงกัน ดังนั้นปัญหาต่อภาคส่งออกอาจไม่ชัดเจนใน 3-4 เดือนข้างหน้า แต่ที่เป็นห่วงคือ ปีหน้า ถ้าหากสถานการณ์ในสหรัฐฯยังไม่ถึงจุดที่เลือดหยุดไหล อย่างที่นักวิเคราะห์บางท่านว่าไว้ ตรงนั้นก็เป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเศรษฐกิจของเราในปีหน้าว่าจะได้รับผลกระทบมากกว่าในช่วงระยะสั้น 3-4 เดือนนี้ เพราะกรณีนี้ เป็นกรณีที่ได้เคยเห็นการวิเคราะห์มาในช่วง 2-3 เดือนก่อนหน้านี้แล้ว ที่บอกว่ายังไม่จบ ดังนั้นเราก็ควรจะติดตามเรื่องนี้ให้ดี

"ขณะนี้ต้องติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิด โดยที่ไม่ได้มีมาตรการใดออกมารองรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น เป็นเพราะเราคิดว่ายังไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง แต่บางประเทศที่ธนาคารกลางต้องเตรียมมาตรการต่างๆ เพราะว่าสถาบันการเงินของประเทศเหล่านั้นมีนิติสัมพันธ์ หรือกิจกรรมธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับเลห์แมนมาก ขณะที่ในประเทศไทยเองอาจจะมีธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับสถาบันการเงินดังกล่าวน้อย"

***เจพี มอร์แกน คาดวิกฤติถึง9 เดือน

นายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธนาคารเจ พี มอร์แกน และบริษัทหลักทรัพย์(บล.) เจพี มอร์แกน(ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เจพี มอร์แกน ประเมินว่าวิกฤติสถาบันการเงินในสหรัฐอเมริกาจะมีความชัดเจนประมาณกลางปี 2552 โดยเชื่อว่าปัญหาที่เกิดครั้งนี้ คือ เลห์แมนล้มละลาย ถือว่าร้ายแรงที่สุดแล้ว และหลังจากนี้เชื่อว่าความเสียหายที่จะเกิดกับสถาบันการเงินซึ่งจะทยอยประกาศออกมาเป็นระยะ ๆนั้น คงไม่ใช่สถาบันการเงินขนาดใหญ่แล้ว

"หากให้ประเมินมูลค่าความเสียหายจากวิกฤติสถาบันการเงินในสหรัฐฯครั้งนี้มีมูลค่าประมาณ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งที่ประกาศความเสียหายออกมาแล้วนั้นมีประมาณ 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯเท่านั้น"

***หุ้นทรุด-ต่างชาติขายเฉียด 2 แสนล.

สำหรับบรรยากาศการซื้อขายในตลาดหุ้นไทยช่วง 2 วันที่ผ่านมา (15-16 ก.ย.)หลังปรากฏข่าวเลห์แมนล้มละลาย ได้ปรับตัวลงเช่นเดียวกับหุ้นทั่วโลก โดยดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯ ปรับตัวลง 29.78 จุด (รวม 2 วัน ) หรือลดลง 4.61 % โดยนักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ 2,164.17 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามหากนับตั้งแต่วิกฤติซับไพรม์ก่อตัวช่วงครึ่งหลังของปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน( 1 ส.ค.50-16 ก.ย.51) พบว่านักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นไทยรวม 190,864.60 ล้านบาท ส่งผลให้ยอดซื้อสะสมลดลงเหลือประมาณ 200,000 ล้านบาทเท่านั้น จากช่วง 4 ปีที่ผ่านมา (2548-2551 ) ต่างชาติมียอดซื้อสะสมในตลาดหุ้นไทยประมาณ 400,000 ล้านบาท

ขณะที่นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ต่างมีมุมมองในทางเดียวกันว่าวิกฤติสถาบันการเงินในสหรัฐฯ จะทำให้ความหวังที่เม็ดเงินไหลเข้าตลาดหุ้นไทยช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้อาจต้องชะลอออกไปเป็นปีหน้า

ด้านสถาบันวิจัยนครหลวงไทย ระบุว่า ผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทย ในด้านผลประกอบการยังคงประเมินว่าจะอยู่ในวงจำกัดเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามภาวะตลาดโดยรวมยังคงมีปัจจัยเสี่ยงจากเงินทุนไหลออก ที่คาดว่าจะมีอย่างต่อเนื่อง

***ก.ล.ต.เรียกขวัญนักลงทุน

บ่ายวันที่ 16 กันยายน สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) ได้ออกแถลงการณ์ หลังจากตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงรุนแรงในภาคเช้า โดยนายประสงค์ วินัยแพทย์ รองเลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวว่า สืบเนื่องจากวันนี้(16ก.ย.) การซื้อขายในตลาดหุ้นไทยลดลงอย่างรุนแรง ผลจากความกังวลของผู้ลงทุนต่อข่าวฐานะการเงินของสถาบันการเงินในต่างประเทศ ทั้งนี้ปัญหาของสถาบันการเงินในต่างประเทศตามที่ปรากฏเป็นข่าวไม่ได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาคธุรกิจในประเทศไทย โดยก.ล.ต. และหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องได้ประสานงานและติดตามข้อมูลที่อาจเกิดผลกระทบกับบริษัทจดทะเบียนและบริษัทหลักทรัพย์อย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว

"จากข่าวที่เลห์แมน จะยื่นขอคุ้มครองต่อศาลล้มละลาย และส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทยและภูมิภาคนั้น ถือเป็นการปรับสภาพคล่องเพื่อรองรับการไถ่ถอนการลงทุนของผู้ลงทุนต่างประเทศ จึงขอให้ผู้ลงทุนตัดสินใจซื้อขายหุ้นด้วยความรอบคอบเพราะระบบเศรษฐกิจของประเทศยังคงมั่นคงและอยู่ในทิศทางที่ดี"

นายประสงค์ กล่าวอีกว่า ก.ล.ต. ได้ประสานงานใกล้ชิดกับหน่วยงานทางการที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามผลกระทบของเรื่องดังกล่าว สำหรับธุรกิจด้านหลักทรัพย์ พบว่าเลห์แมนไม่ได้มีการประกอบธุรกิจในประเทศไทย ด้านธนาคารพาณิชย์ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนด้วยนั้น ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ติดตามดูแลใกล้ชิดอยู่แล้ว ผู้ลงทุนจึงน่าจะคลายความกังวลลงได้

***แกรนด์ แอสเสทลุยธุรกิจต่อ

แหล่งข่าวระดับสูงจากบริษัทแกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด(มหาชน) ซึ่งเลห์แมน ถือหุ้นผ่านบริษัทในกลุ่มสัดส่วน 80 % กล่าวว่า ในขณะนี้ทางแกรนด์ แอสเสท ยังไม่ได้รับแจ้งการเปลี่ยนแปลงนโยบายใดๆ นับจากเลห์แมน ยื่นขอความคุ้มครองต่อศาลล้มละลายแต่จากการประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจและการลงทุนของบริษัทในขณะนี้แต่อย่างใด

เนื่องจากการยื่นขอความคุ้มครองต่อศาลล้มละลายตามก.ม.มาตรา11 จะไม่ครอบคลุมถึงบริษัทโบรกเกอร์และบริษัทในเครืออื่นๆ ซึ่งการลงทุนของเลห์แมน ในแกรนด์ แอสเสท ก็เป็นในลักษณะการเข้ามาถือหุ้นสัดส่วน 80% ผ่านทางบริษัทGiant Mauritius ,บจก.โฮเทล แอนด์ พร๊อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์,บริษัทCredit suisse Singapore TrustและHSBC Private Bank (Suisse)SA

ดังนั้นถ้าหากเลห์แมนจะถอนหุ้นออกไปก็สามารถดำเนินการขายหุ้นออกไปได้ เพราะถือว่าแกรนด์ แอสเสท เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯอยู่แล้ว หรือเลห์แมนจะยังคงถือหุ้นไว้อยู่ก็ได้ เพราะการลงทุนธุรกิจโรงแรมและอสังหาริมทรัพย์ในไทยเป็นการลงทุนภายใต้

แกรนด์ แอสเสท ไม่ใช่เลห์แมน

แต่ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อย่างไรในขณะนี้ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อการลงทุนของบริษัทที่อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างโรงแรมอีกหลายแห่งที่จะทยอยเปิดให้บริการในปีหน้า ภายใต้งบลงทุนกว่าหมื่นล้านบาท โดยโครงการต่างๆจะยังคงเปิดให้บริการตามแผน ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมคราวน์ พลาซ่า สุขุมวิท ที่จะเปิดให้บริการไตรมาส 3 ปี 2552 โรงแรมเลอเมอริเดียน พัทยา รีสอร์ท โรงแรมเดอะรีเจนท์ กรุงเทพฯ ซึ่งล้วนเป็นโรงแรมใหม่เพิ่มจากเดิมที่บริษัทเป็นเจ้าของโรงแรมอยู่แล้วในปัจจุบันจำนวน 2 แห่ง คือ โรงแรมเดอะเวสทิน แกรนด์ สุขุมวิท และโรงแรมเชอราตัน หัวหิน รีสอร์ท
บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.