ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์ 9 ตุลาคม 2551 08:11 น.
       * ใครว่าวิกฤติสหรัฐฯ กระทบประเทศไทยน้อย
       * คนถือกองทุนรวม FIF เจอเต็ม ๆ
       * จากต้นปีบางกองหายไปแล้ว 60%
       * RMF-LTF โดนกันถ้วนหน้า
       * หุ้นยิ่งดิ่ง-คนถือหน่วยยิ่งเจ็บ
       * พาผู้ลงทุนเดินซ้ำรอยต้มยำกุ้ง......

       
       จากวิกฤติการเงินสหรัฐและปัญหาซับไพร์มทำให้สถาบันการเงินหลายแห่งในสหรัฐประสบปัญหา จนรัฐบาลสหรัฐต้องจำใจผ่านแผนความช่วยเหลือด้วยวงเงิน 7 แสนล้านเหรียญสหรัฐ แต่วิกฤติดังกล่าวไม่ได้หยุดอยู่ในสหรัฐ สถาบันการเงินบางแห่งของยุโรปก็ประสบปัญหาจนรัฐบาลของประเทศนั้นต้องเข้าไปโอบอุ้ม
       
       ด้วยเหตุที่โลกการเงินเชื่อมถึงกันทั้งโลก ประเทศในแถบเอเชียก็ได้เตรียมความพร้อมหากสถาบันการเงินในประเทศของเขามีปัญหา การชักเงินกลับของบริษัทลูกเพื่อนำเงินกลับไปช่วยบริษัทแม่ หรือการไถ่ถอนเงินลงทุนของประชาชนในประเทศที่สถาบันการเงินมีปัญหา ส่งผลให้มีการขายหุ้นและตราสารต่าง ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง
       
       ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลกดำดิ่งทุกวัน ชนิดที่นักวิเคราะห์หลักทรัพย์เองก็คาดเดาได้ยากว่าจุดต่ำสุดของตลาดหุ้นในประเทศของตนอยู่ตรงไหน หลายฝ่ายเริ่มกังวลในเรื่องของสภาพคล่องทั่วโลกจะเหือดหายไป แม้กระทั่งในประเทศไทยเองก็ได้ให้ความเข้มงวดในเรื่องการออกหุ้นกู้สกุลบาทจากนักลงทุนต่างประเทศ
       
       แม้เหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นในประเทศไทยโดยตรง แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นก็แสดงให้เห็นบ้างแล้วว่า บ้านเราก็หลีกหนีไม่พ้นเช่นกัน ผู้ออมเงินหลายคนเกรงว่าเงินที่ลงทุนไปนั้นจะมีความเสี่ยงโดยเฉพาะธุรกิจประกันชีวิตในประเทศไทย ที่ทั้งกรมการประกันภัยและผู้บริหารของบริษัทต้องออกมาแถลงถึงความมั่นคงของบริษัท
       
       สำหรับประเทศไทยไม่เพียงได้รับผลกระทบจากวิกฤติการณ์เงินของโลกเท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยทางการเมืองที่มีการปะทะกันรุนแรงเมื่อ 7 ตุลาคม 2551 หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามเปิดทางผู้ชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยให้สมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภา ด้วยการยิงแก๊สน้ำตาจนเกิดการปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ
       
       ผนวกกับการเทขายของนักลงทุนต่างประเทศทั่วภูมิภาคเอเชีย ตลาดหุ้นไทยจึงปรับลดลงตาม จนดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่หล่นมาโดยที่ยังหาจุดต่ำสุดไม่เจอ
       
       กองทุนรวมรับเคราะห์
       
       แม้ว่าหน่วยงานภาครัฐหลายแห่งจะออกมาปลอบใจว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประเทศไทยนั้นเป็นผลกระทบทางอ้อม ในบางเรื่องกว่าจะเห็นผลอาจต้องใช้เวลาอีก 2-3 เดือน เช่นภาคการส่งออกและการท่องเที่ยว
       
       แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนว่าประเทศไทยได้รับผลกระทบทันทีนับตั้งแต่เกิดวิกฤติซับไพร์มในสหรัฐ และที่หนักหน่วงคือการที่เลห์แมน บราเธอร์ส เข้าสู่กระบวนการล้มละลาย รวมไปถึงสถาบันการเงินในยุโรปเริ่มประสบปัญหาและมีโอกาสที่จะลามมาถึงประเทศในแถบเอเซีย นั่นคือตลาดหุ้นที่ปรับลดลงมาเกือบ 400 จุดภายนับตั้งแต่ 4 เดือนเศษและไหลลงมาต่ำกว่าระดับ 490 จุด จนผู้บริหารของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเตรียมจัดตั้งกองทุนพยุงหุ้นขึ้นมาเพื่อประคับประคองสถานการณ์
       
       แน่นอนว่าผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงคือผู้ที่ลงทุนในตลาดหุ้น หลายคนเจ็บหนัก บางรายถูกบังคับขายหุ้นเนื่องจากซื้อขายด้วยระบบมาร์จิ้น แต่นั่นคือว่าเป็นกลุ่มคนที่มีความพร้อม มีความรู้และยอมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากความผันผวนของตลาดหุ้นได้
       
       แต่อีกกลุ่มหนึ่งที่มีความรู้ด้านการลงทุนไม่มากนัก แต่ต้องการลงทุนตามการส่งเสริมของภาครัฐโดยการลงทุนผ่านกองทุนรวม การเจ็บตัวหรือขาดทุนจากเงินลงทุนของคนกลุ่มนี้แตกต่างจากคนที่เข้าไปซื้อขายหุ้นโดยตรง เพราะเงินของพวกเขาส่วนใหญ่เป็นเงินออม ขณะที่กลุ่มแรกจะมีการจัดสรรเงินเพื่อการลงทุนไว้เฉพาะ
       
       กองทุนรวม FIF เจ็บหนัก
       
       ด้วยความหลากหลายของสินค้ากองทุนรวม ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) วิกฤติที่เกิดขึ้นในต่างประเทศจึงส่งผลให้กองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศ(Foreign Investment Fund : FIF) ต้องเผชิญกับความเสี่ยงมากกว่ากองทุนรวมที่ลงทุนในประเทศ
       
       แม้กระทั่ง วรวรรณ ธาราภูมิ นายกสมาคม บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม(บลจ.) ยังออกมายอมรับว่ากองทุนรวม FIF ได้รับผลกระทบจากวิกฤติการเงินสหรัฐมากที่สุด
       
       กองทุนรวม FIF ของไทยเกิดขึ้นในปี 2544 ในรัฐบาลพรรคไทยรักไทยและออกกองทุนครั้งแรกในปี 2545 และได้รับความนิยมอย่างมากในปี 2550 ต่อเนื่องถึงปี 2551
       
       แหล่งข่าวจากวงการกองทุนรวมกล่าวว่า ในช่วงปี 2550 กองทุนรวม FIF ได้แรงหนุนจาก ก.ล.ต. เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจของไทยในช่วงดังกล่าวมีปัญหาในเรื่องผลตอบแทนจากการลงทุน ซึ่งในฝากตลาดเงินอัตราดอกเบี้ยในขณะนั้นมีโอกาสปรับขึ้นได้น้อย ขณะที่ฝากตลาดหุ้นอยู่ในภาวะซึม ๆ รวมไปถึงมีเม็ดเงินจากต่างประเทศไหลเข้ามาเก็งกำไรในประเทศไทยจำนวนมาก
       
       ขณะที่ในบางประเทศมีส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยกับประเทศไทยหลายเปอร์เซ็นต์ ตลาดหุ้นในบางประเทศอยู่ในระดับที่น่าลงทุน ดังนั้นเหตุผลในการกระตุ้นกองทุน FIF จาก ก.ล.ต.จึงระบุว่าเพื่อเปิดโอกาสให้นักลงทุนกระจายความเสี่ยงในการลงทุนยามภาวการณ์ลงทุนในประเทศไม่ดี และเปิดทางให้ไปลงทุนในต่างประเทศได้ผ่านทางกองทุนรวม
       
       FIF ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือกองทุนที่ลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล ที่ดังมากคือพันธบัตรเกาหลีใต้ผลตอบแทนสูงกว่าฝากเงินในประเทศราว 2-3% บลจ.ใดออกมาขายหมดอย่างรวดเร็ว จากนั้นจึงมีกองอื่นที่ลงทุนในพันธบัตรออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ตามมา
       
       เมื่อ FIF ได้รับการตอบรับดี จึงมีกองอื่น ๆ ที่ขยายการลงทุนไปยังตราสารทุนหรือหุ้นของประเทศต่าง ๆ และพัฒนาไปถึงลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ต่าง ๆ แต่ในช่วงหลังเมื่อธนาคารพาณิชย์เริ่มหันมาระดมเงินฝากมากขึ้น พันธบัตรรัฐบาลเสนอผลตอบแทนสูงขึ้นใกล้เคียงกับพันธบัตรต่างประเทศ ความนิยมในกองทุนรวม FIF จึงเริ่มลดลง
       
       “ผู้ลงทุนหลายรายไม่รู้ว่ากองทุน FIF ที่ถืออยู่นั้นลงทุนพันธบัตรหรือในหุ้น ขอให้เห็นตัวเลขที่ บลจ.คำนวณผลตอบแทนในระดับสูง ๆ เป็นอันซื้อ ไม่ศึกษาให้ดีว่ากองทุนนี้มีความเสี่ยงมากกว่ากองที่ลงทุนในประเทศ ไม่รู้ว่าอัตราแลกเปลี่ยนมีผลต่อผลตอบแทนที่จะได้รับ”
       
       อัตราแลกเปลี่ยนตัวชี้ขาด
       
       เมื่อกองทุน FIF ไปลงทุนต่างประเทศ วิกฤติการเงินที่เกิดขึ้นส่งผลให้มีการขายเงินลงทุนตามประเทศต่าง ๆ ออกมา ย่อมกระทบต่อมูลค่าของหน่วยลงทุนปรับลดลง (ดูตารางผลตอบแทนกองทุนรวม FIF)
       
       กองที่มีปัญหาน้อยที่สุดคงเป็นกองที่ลงทุนในพันธบัตร หากถือจนครบอายุก็จะได้ผลตอบแทนตามที่บลจ.ประเมินผลตอบแทนไว้
       
       อย่างไรก็ตามบลจ.ส่วนใหญ่มักจะซื้อสัญญาคุ้มครองความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนไว้ ตรงนี้ต้องไปดูว่าการทำสัญญาคุ้มครองความเสี่ยงนั้น ทำบางส่วนหรือเต็มจำนวน หากทำเต็มจำนวนคงไม่มีปัญหา แต่ถ้าทำเพียงบางส่วนก็อาจเสี่ยงต่อความผันผวนของค่าเงิน
       
       เขายกตัวอย่างว่า อย่างกองที่ไปลงทุนในพันธบัตรออสเตรเลียหรือนิวซีแลนด์ กรณีนี้ตัวพันธบัตรออกเป็นเงินสกุลท้องถิ่น กองทุนของไทยจะต้องเปลี่ยนจากเงินบาทเป็นดอลลาร์สหรัฐจากนั้นจึงเปลี่ยนจากดอลลาร์สหรัฐเป็นดอลลาร์ออสเตรเลีย ตรงนี้ต้องไปดูรายละเอียดว่าคุ้มครองความเสี่ยงไว้กี่สกุลเงิน และทำทั้งตอนซื้อและตอนครบอายุหรือไม่ ทำไว้ที่อัตราใด
       
       เพราะบลจ.บางแห่งอาจไม่ทำสัญญาเต็มวงเงิน เพราะประเมินว่ามีโอกาสได้กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนด้วย ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหน่วย
       
       ส่วนกอง FIF ที่ลงทุนในตลาดหุ้นและสินค้าโภคภัณฑ์ตามต่างประเทศ กองเหล่านี้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากแรงขายของนักลงทุนทั่วโลก บางกองมูลค่าหน่วยลงทุนสุทธิ(NAV)หายไป 60% ในบางช่วงก็มี แน่นอนว่าผู้ที่ซื้อกองทุนนั้นไปย่อมต้องขาดทุน
       
       ทางออก:ไม่มีทางออก
       
       ผู้บริหาร บลจ.รายหนึ่งยอมรับว่า ทางออกสำหรับผู้ที่ซื้อกองทุน FIF ในยามนี้คงไม่ง่ายนัก เนื่องจาก FIF บางกองเป็นกองปิดต้องรอให้ครบกำหนดก่อน แม้บางกองจะเป็นกองทุนเปิดแต่ไม่เปิดให้ผู้ถือหน่วยขายคืนได้ทุกวันเหมือนกองทุนปกติ โดยจะรับซื้อคืนตามที่ บลจ.กำหนดไว้ ดังนั้นดีที่สุดคืออย่าเพิ่งมองว่า NAV เหลือเท่าไหร่ ก้มหน้าก้มตาทำงานอื่นต่อไป รอให้มีการฟื้นตัวขึ้นมาก่อนแล้วจึงค่อยตัดสินใจ
       
       เขายอมรับว่าในยามที่ภาวะเศรษฐกิจดีเราจะไม่เห็นจุดอ่อนของกองทุน FIF แต่เมื่อวิกฤติการเงินในสหรัฐปะทุขึ้น ทุกคนจึงเห็นตรงกันว่ากองทุนประเภทนี้มีจุดอ่อนที่ไม่แตกต่างกับกองทุนปิดที่เคยเจอปัญหานี้มาในปี 2540 นั่นคือไม่มีประตูหนีไฟ เนื่องจากกองทุนนี้มีเงื่อนไขว่าต้องนำเงินไปลงทุนในต่างประเทศไม่น้อยกว่า 80% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ และมีกำหนดว่าขายคืนหน่วยลงทุนได้ตามข้อกำหนด ผู้ลงทุนจึงไม่สามารถลดความเสี่ยงในยามที่เกิดวิกฤติได้ทันที
       
       “เรื่องนี้คงต้องเป็นหน้าที่ของ ก.ล.ต.ในฐานะที่เป็นผู้กำกับดูแลและออกกฎเกณฑ์สำหรับกองทุนรวมเป็นผู้พิจารณาหาทางแก้ไข เราเป็นเพียงผู้ปฏิบัติตามนโยบายและแนวทางที่ ก.ล.ต.กำหนด”
       
       พร้อมทั้งอธิบายเพิ่มเติมว่ากองทุน FIF นั้น ที่ผ่านมาถือว่าเป็นเรื่องของกระแสหลังจากที่กองทุนที่ออกไปก่อนหน้าสร้างผลตอบแทนได้ดี บลจ.ทุกแห่งจึงต้องเร่งออกกองทุน FIF เพื่อรักษาส่วนแบ่งการตลาดของตัวเอง
       
       การที่มูลค่าสินทรัพย์สุทธิของ FIF ลดลงนั้นประกอบไปด้วย 2 ปัจจัย เรื่องแรกคือผลตอบแทนในประเทศนั้น ๆ ว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ สภาพเศรษฐกิจ ตลาดหุ้น ปรับตัวลดลงตามแรงขายของนักลงทุนทั่วโลกหรือไม่ หากเป็นกองที่ลงทุนในตราสารหนี้คงไม่มีปัญหาเนื่องจากจะถือตราสารหนี้จนครบอายุ
       
       แต่สิ่งที่จะเป็นปัญหานั่นคือตัวอัตราแลกเปลี่ยน หลายคนมองว่าช่วงต้นปีค่าเงินบาทที่ประมาณ 30 บาทวันนี้ค่าเงินบาทอยู่ที่ 34 บาท ก็น่าจะได้กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนเพิ่มขึ้นมากกว่า 13% นั้น นั่นเป็นการหลักคิดในเบื้องต้นเท่านั้น เนื่องจากก่อนที่จะมีการออกกองทุน บลจ.จะคาดการณ์เรื่องอัตราแลกเปลี่ยนไว้ล่วงหน้าแล้วจึงทำการซื้อสัญญาคุ้มครองความเสี่ยง ดังนั้นผลตอบแทนจึงอยู่ภายในกรอบที่ได้แจ้งให้ผู้ถือหน่วยได้ทราบในช่วงที่เสนอขายกองทุน
       
       แม้ว่ากองทุน FIF ที่ลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลจะมีความเสี่ยงต่ำ แต่ก็มีบางกองทุนที่ผลตอบแทนติดลบ ตรงนี้ต้องไปดูเงื่อนไขการทำสัญญาคุ้มครองความเสี่ยงของ บลจ.นั้น ๆ ว่าทำไว้เต็มจำนวนหรือไม่และทำไว้กี่ด้าน เพราะบางแห่งไม่คุ้มครองความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งหมด เนื่องจากคาดการณ์ว่ามีโอกาสได้กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนเข้ามาเพิ่มให้กับผู้ถือหน่วย
       
       ต้นเหตุ 3 ฝ่าย
       

       อดีตผู้บริหารบลจ.รายหนึ่งกล่าวว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นประกอบด้วย 3 ฝ่าย ที่จะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้คือ ก.ล.ต.ในฐานะผู้ออกกฎเกณฑ์โดยไม่ได้เปิดทางออกในช่วงที่เกิดวิกฤติให้กับผู้ถือหน่วย ซึ่งเรื่องนี้ก็เคยเกิดขึ้นมาในอดีตแล้ว
       
       แม้ว่าจะเป็นเจตนาดีที่เพิ่มทางเลือกให้กับผู้ลงทุน แต่ทางการก็ต้องคำนึงถึงผลเสียที่จะตามมาด้วย ธุรกิจกองทุนรวมเคยซบเซามาหลังจากวิกฤติค่าเงินบาท และหลังจากนี้ธุรกิจกองทุนรวมก็จะกลับเข้าสู่ภาวะนั้นอีกครั้ง ซึ่งไม่ใช่แค่ผู้ถือหน่วยเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ ตัวบลจ.เองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน
       
       “ธุรกิจนี้อยู่ได้เพราะผู้ถือหน่วย หากเขาต้องเจ็บตัวจากการลงทุน เราก็อยู่ลำบาก ตรงนี้ ก.ล.ต. ควรไปหาทางแก้ไข ไม่ใช่นึกจะตั้งกองทุนใดออกมาก็ได้ การเอาแบบมาจากต่างประเทศไม่ใช่เรื่องผิด แต่ท่านต้องเอามาให้หมด ปรับใช้ให้เข้ากับลักษณะการลงทุนของคนไทย”
       
       ในอีกด้านหนึ่งยอมรับว่า บลจ.ที่เสนอขายกองทุนก็ต้อง
       ควรรับผิดชอบเช่นกัน ส่วนแบ่งการตลาด รายได้ค่าธรรมเนียมเป็นแรงกดดันให้ต้องแข่งขันกันออกกองทุนรวม เมื่อตลาดที่มีความเสี่ยงน้อยเริ่มเต็ม ก็ไปหาสินค้าใหม่ ๆ เข้ามาเสนอขาย โดยใช้ผลตอบแทนในระดับสูงเป็นตัวล่อใจผู้ลงทุน โดยที่กล่าวถึงความเสี่ยงให้น้อยที่สุด
       
       หลายกองทุนที่พยายามเพิ่มตลาดใหม่เช่นลงทุนในราคาน้ำมัน หากกองประเภทนี้ออกมาในช่วง 1-2 ปีก่อนหน้านี้ก็พอทน แต่บางแห่งเตรียมออกกองในช่วงที่ราคาน้ำมันเริ่มอยู่ในช่วงอิ่มตัวและพร้อมจะปรับลดลงได้ตลอดเวลา ซึ่งบางค่ายก็ยกเลิกกองประเภทนี้ไป หรือบางแห่งใช้กระแสช่วงที่ราคาสินค้าเกษตรปรับตัวสูงขึ้นมาขาย
       
       ต้องยอมรับว่าหลักเกณฑ์ในการลงทุนในกองทุนรวม ตัว บลจ.ไม่ต้องรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการลงทุน ธุรกิจนี้อยู่ได้ด้วยความเชื่อมั่นของผู้ถือหน่วยและมูลค่าของกองทุนรวมที่บริหารอยู่ มีกองทุนมาก ขนาดกองทุนใหญ่ ที่จะสร้างรายได้ให้กับ บลจ.
       
       นอกจากนี้ต้องกล่าวถึงตัวผู้ลงทุนด้วยว่า หลายคนซื้อหน่วยลงทุนตามกระแส เห็นคนอื่นได้ผลตอบแทนสูงก็แห่เข้าไปซื้อตาม โดยที่ไม่ได้ศึกษาถึงเงื่อนไขต่าง ๆ ให้ดีก่อนตัดสินใจ ซึ่งเป็นเรื่องปกติว่าหากได้รับผลตอบแทนสูงก็พอใจ แต่ถ้ามูลค่าลงทุนลดลงมาก ๆ ก็จะออกมาร้องเรียน
       
       ดังนั้น ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องควรจะทบทวนหน้าที่ของตัวเอง เพื่อทำให้อุตสาหกรรมนี้เดินหน้าต่อไปได้ และเป็นทางเลือกสำหรับการลงทุนสำหรับผู้ที่มีความรู้ด้านการลงทุนน้อยและไม่มีเวลาในการติดตามข่าวสาร
       
       RMF-LTF โดนด้วย
       
       วิกฤติการเงินของโลกไม่เพียงทำให้มูลค่าหน่วยลงทุนของกองทุนรวม FIF หลาย ๆ กองปรับลดลง แต่ยังกระทบไปยังกองทุนรวมประเภทอื่น ๆ ในประเทศ โดยเฉพาะกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในตราสารทุน หลังจากที่ตลาดหุ้นไทยลดลงมาราว 400 จุด มูลค่าสินทรัพย์สุทธิต่อหน่วยปรับลดลงมากกว่า 20% เป็นส่วนใหญ่
       
       กองทุนที่เน้นลงทุนในตลาดหุ้นจะได้รับผลกระทบโดยตรงมากที่สุด รองลงมาเป็นกองทุนรวมหุ้นระยะยาว(Long Term Equity Fund : LTF) กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ(Retirement Mutual Fund:RMF) และกองทุนรวมแบบผสม/ยืดหยุ่น ด้วยเงื่อนไขที่กองทุนที่มีนโยบายลงทุนในหุ้นไม่ต่ำกว่า 65% เมื่อมีแรงเทขายหุ้นออกมาย่อมทำให้ผู้บริหารกองทุนมีช่องทางในการลดความเสี่ยงให้กับผู้ถือหน่วยได้ยาก
       
       แรงขายที่มาจากนักลงทุนต่างประเทศส่วนใหญ่จะขายหุ้นขนาดใหญ่ทิ้ง และพอร์ตของกองทุนรวมส่วนใหญ่ก็ถือหุ้นใหญ่ตามต่างประเทศ จึงได้รับผลกระทบไปในทิศทางเดียวกับดัชนีตลาดหลักทรัพย์
       
       ผู้ที่ถือกองทุนรวมทั่วไปส่วนใหญ่เป็นกองทุนเปิด เมื่อเป็นสถานการณ์ไม่ดีมีสิทธิที่จะขายหน่วยลงทุนออกไปได้ ส่วนผู้ที่ลงทุนใน LTF ที่ลงทุนในตลาดหุ้นโดยตรงก็ได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน ที่สำคัญคือใครที่ยังไม่ครบกำหนดถือหน่วยมา 5 ปีปฏิทินก็ขายออกไม่ได้ แม้แต่คนที่ครบกำหนดแล้วสถานการณ์อย่างนี้ก็ตัดใจขายออกยากเช่นกัน
       
       ไม่ต่างจากกองทุนรวม RMF ที่มีนโยบายลงทุนในหุ้นหรือลงทุนแบบผสม ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกับ LTF ที่ต้องซื้อหน่วยลงทุนต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 5 ปีและขายออกได้เมื่ออายุครบ 55 ปีบริบรูณ์ คนที่ยังไม่ครบกำหนดก็คงต้องภาวนาให้เหตุการณ์นับจากนี้ไปคลี่คลายไปในทางที่ดี แต่คนที่ครบกำหนดแล้วจังหวะนี้ก็ขายยากเช่นกัน
       
       แม้ RMF-LTF จะมีข้อจำกัดในเรื่องเวลาที่ต้องถือให้ได้ตามกำหนด มูลค่าหน่วยลงทุนที่หายไปราว 20% ก็ยังถือว่ามีตัวช่วยแบ่งเบาผลขาดทุนนั่นคือเงินที่ขอคืนจากภาษี ตรงนี้ก็ช่วยลดการขาดทุนไปได้อย่างต่อ 10% ขึ้นไป
       
       นี่คือปัญหาเดิม ๆ ที่ผู้ถือกองทุนรวมที่ต้องกลับมาเผชิญอีกครั้ง ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง ก.ล.ต.และบลจ.ย่อมทราบดีว่านับจากนี้ไปความนิยมในกองทุนรวมจะลดลงอีกครั้งเหมือนเหตุการณ์เมื่อปี 2540
       
       ยิ่งทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลสมชาย วงศ์สวัสดิ์ มีแนวคิดที่จะขยายเพดานการซื้อหน่วยลงทุน RMF-LTF เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ซื้อได้ไม่เกิน 15% หรือไม่เกิน 5 แสนบาทต่อปี ยิ่งกลายเป็นแรงผลักให้ผู้คนเดินเข้ามาสู่วังวนของความเสี่ยงมากขึ้น หากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และก.ล.ต.ยังไม่พยายามหาทางปกป้องผู้ลงทุน
       
       *************
       
       ต้มยำกุ้งสู่วิกฤติแฮมเบอร์เกอร์
       ซื้อกองทุนสูญกว่า 60%
       

       กองทุนรวมเริ่มออกเสนอขายให้กับประชาชนทั่วไปมาตั้งแต่ปี 2535 ครั้งนั้นมีกองทุนประเภทเดียวคือกองทุนที่ลงทุนในตลาดทุนและเป็นกองทุนปิดที่ต้องรอจนครบอายุจึงจะได้รับเงินคืนพร้อมผลตอบแทน โดยจะมีการจ่ายเงินปันผลให้ระหว่างปี 1-2 ครั้งแล้วแต่นโยบายของแต่ละกองทุน
       
       ช่วงเวลานั้นตลาดหุ้นยังอยู่ในช่วงขาขึ้น ตามยุคสมัยของการเปิดเสรีทางการเงิน ทำให้มีเม็ดเงินจากต่างชาติเข้ามาลงทุนมาก บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ระดมทุนจากต่างชาติได้ง่าย ธนาคารพาณิชย์ดึงเงินจากต่างชาติมาปล่อยกู้ได้สะดวก ตลาดหุ้นจึงปรับตัวเพิ่มขึ้น
       
       ใครที่ซื้อกองทุนรวมไว้ในช่วงปี 2535 และอีก 1-2 ปีต่อมา ล้วนแล้วแต่พึงพอใจกับผลตอบแทนที่ได้รับ
       
       ผู้ลงทุนรายหนึ่งเล่าให้ฟังว่า ครั้งนั้นเขาซื้อกองทุนรวมแห่งหนึ่งเพียง 1 หมื่นบาท หน่วยละ 10 บาทหรือ 1,000 หน่วย อายุ 5 ปี ตั้งแต่ปี 2535 เพียงปีแรกเขาได้รับเงินปันผลหน่วยละ 4 บาท เท่ากับได้ผลตอบแทนสูงถึง 40% ปีต่อมาตลาดหุ้นยังอยู่ในเกณฑ์ดีได้ปันผลอีก 3 บาทต่อหน่วย เปิดเสร็จ 2 ปีได้เงินคืนมา 7,000 บาท จากเงินลงทุน 10,000 บาท
       
       เมื่อปีแรกได้ผลตอบแทนถึง 40% จึงได้ซื้อกองทุนรวมเพิ่มอีกหลายกองทุน กระจายไปยังบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม(บลจ.)อื่น เงินปันผลได้มากบ้างน้อยบ้างตามความสามารถของแต่ละบลจ. หลังจากนั้นผลตอบแทนก็เริ่มลดลงหลังจากประเทศไทยมีปัญหาเรื่องการขาดดุลบัญชีเดินสะพัด จนลามไปถึงการโจมตีค่าเงินบาท
       
       การลอยตัวค่าเงินบาท 2 กรกฎาคม 2540 ทำให้เงินทุนจากต่างชาติไหลออกอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเงินจากตลาดหุ้น เมื่อต่างชาติขายหุ้นออกทุกราคา ทั้งดัชนีตลาดหลักทรัพย์และราคาหุ้นจึงดิ่งลง แต่กองทุนรวมไม่สามารถปล่อยหุ้นออกไปได้เนื่องจากติดหลักเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) ที่กองทุนต้องลงทุนในหุ้นไว้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 65%
       
       "หน่วยลงทุนที่เสนอขายครั้งแรกที่ 10 บาท จากที่เคยขึ้นไป 12-15 บาท รูดลงมาเรื่อย ๆ บางกองเหลือเพียง 2 บาทเท่านั้น ข้าราชการหลายคนเจ็บตัว เนื่องจากถูกตัวแทนขายกองทุนหลอกว่าเหมือนกับการฝากเงิน หลายคนยังเข็ดกับธุรกิจกองทุนรวม" แหล่งข่าวกล่าว
       
       จากนั้นธุรกิจกองทุนรวมซบเซาไปพักใหญ่ หลายคนขยาดกับกองทุนรวม ก.ล.ต.ในฐานะผู้ควบคุมดูแลธุรกิจกองทุนรวม จึงเริ่มผ่อนปรนเงื่อนไขในธุรกิจนี้มากขึ้น เริ่มมีกองทุนเปิดเสนอขายให้กับผู้สนใจได้เลือก เพื่อเปิดให้ไถ่ถอนหน่วยลงทุนได้ทุกวัน รวมถึงมีสินค้ากองทุนรวมที่หลากหลายมากขึ้น
       
       ผู้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจกองทุนรวมอีกครั้ง นับตั้งแต่รัฐบาลพรรคไทยรักไทยอนุญาตให้มีการจัดตั้งกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ(Retirement Mutual Fund : RMF) ในปี 2544 ที่กรมสรรพากรอนุญาตให้นำเงินที่ใช้ลงทุนมาเป็นค่าใช้จ่ายหักลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 3 แสนบาท จากนั้นจึงมีกองทุนรวมหุ้นระยะยาว(Long Term Equity Fund : LTF) หักลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 3 แสนบาทเช่นกัน ปัจจุบันทั้ง 2 กองทุนหักลดหย่อนภาษีได้สูงถึงกองละไม่เกิน 5 แสนบาท
       
       กองทุนรวม RMF ตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมการออมให้กับประชาชนระยะยาว มุ่งเน้นไปที่การเตรียมตัวไว้สำหรับช่วงที่พ้นวัยทำงาน ขณะที่กองทุนรวม LTF เน้นไปที่การเพิ่มนักลงทุนประเภทสถาบันให้มากขึ้น ลดความผันผวนของดัชนีตลาดหลักทรัพย์
       
       กองทุนที่เริ่มร้อนแรงและได้รับความนิยมอย่างมากในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา คือกองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศ(Foreign Investment Fund : FIF) เนื่องจากสามารถสร้างผลตอบแทนได้สูงเหนือกว่าผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุนในประเทศ รวมถึงปัจจัยเอื้อในเรื่องค่าเงินบาทแข็งและทุนสำรองทางการอยู่ในระดับสูง
       
       "กระแสตอบรับในกองทุนรวม FIF ไม่ต่างจากกองทุนรวมหุ้นในปี 2535-2537 เนื่องจากทั้งตลาดเงินและตลาดหุ้นไม่สามารถสร้างผลตอบแทนที่น่าพอใจได้ หลายคนซื้อโดยไม่ศึกษาถึงรายละเอียดและความเสี่ยง เพียงแต่มุ่งไปที่ผลตอบแทนที่สูงกว่าในประเทศเป็นหลักในการตัดสินใจเท่านั้น"
       
       โดยเฉพาะกองทุนรวมพันธบัตรเกาหลีใต้ถือเป็นสินค้ายอดฮิตของ FIF ขายเพียงไม่กี่นาทีก็หมดลงอย่างรวดเร็ว เมื่อ FIF ติดลมบนแล้ว บลจ.ต่าง ๆ ก็ผุดกองทุนประเภทนี้ออกมาอย่างพร้อมเพียงกัน บางแห่งได้เปลี่ยนตลาดไปยังประเทศอื่นเช่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ลงทุนในหุ้นต่างชาติ รวมถึงการออกกองทุนเพื่อนำเงินไปลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ (Commodity)
       
       ถึงวันนี้เกิดวิกฤติทางการเงินครั้งใหญ่ของโลกเกิดขึ้นมาอีกรอบหนึ่ง แม้ไม่ได้เกิดขึ้นที่ประเทศไทยแต่ผลกระทบจากความหวาดวิตกทั่วโลก ทำให้ทุนจากสหรัฐและยุโรปขายทิ้งทั้งตราสารหนี้และหุ้นในทุกประเทศที่ลงทุนเพื่อดึงเงินกลับประเทศของตน
       
       "เราได้เห็นมูลค่าหน่วยลงทุนของกองทุน FIF บางกองลดฮวบลงไปถึง 60% นับตั้งแต่จัดตั้งกองทุน แม้เหตุการณ์จะยังไม่รุนแรงสาหัสเท่าวิกฤติในปี 2540 แต่นี่คือการย้อนอดีตกลับไปยังเหตุการณ์เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ใครที่เห็นเงินของตัวเองหายไป 60% ก็คงไม่สบายใจนัก"
       
       ส่วนใครจะบาดเจ็บตัวมากน้อยแค่ไหน ขึ้นกับความสามารถในการบริหารจัดการของ บลจ.ที่บริหารเงินของเรา นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับเงื่อนไขอื่น ๆ เช่นระยะเวลาที่รับซื้อหน่วยลงทุนคืน แม้บางแห่งจะกองทุนเปิด แต่ก็ไม่ได้รับซื้อคืนทุกวัน
       
       **************
       
       กองทุนรวม FIF สินค้าอินเตอร์
       
       ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาสินค้าของกองทุนรวมที่โดดเด่นที่สุด หนีไม่พ้นกองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศ ที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปคือกองทุนที่ไปลงทุนในพันธบัตรเกาหลีใต้ ที่ขายหมดภายในระยะเวลาไม่กี่นาทีนับแต่เปิดจอง ด้วยผลตอบแทนที่สูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากในประเทศไทย บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนแทบทุกแห่งต้องผุดกองทุนประเภทนี้เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า และขยายช่องทางการลงทุนไปยังตราสารประเภทอื่นและในประเทศอื่น ๆ
       
       กองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศ(Foreign Investment Fund : FIF) คือ กองทุนรวมที่มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเงินที่ได้จากการจำหน่ายหน่วยลงทุนในประเทศไปลงทุนในต่างประเทศ โดยธนาคารแห่งประเทศไทยได้พิจารณาอนุญาตให้มีการนำเงินไปลงทุนในต่างประเทศได้ในวงเงินจำกัดในแต่ละปี
       
       กองทุนรวม FIF จึงนับเป็นช่องทางเพียงช่องเดียวที่ผู้ลงทุนไทยจะสามารถกระจายเงินลงทุนของตนให้กว้างขวางขึ้น และเป็นการลดความเสี่ยงในการลงทุน บริษัทจัดการที่สามารถจัดตั้งกองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศ ต้องมีคุณสมบัติตามที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) เห็นชอบ บริษัทจัดการอาจให้ผู้จัดการกองทุนในต่างประเทศทำหน้าที่เป็นผู้จัดการกองทุนรวมได้ เนื่องจากการลงทุนในต่างประเทศต้องอาศัยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องดังกล่าวในการจัดการลงทุน
       
       นโยบายการลงทุนของกองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศ อาจเป็นแบบใดแบบหนึ่งในมาตรฐานของสำนักงาน ก.ล.ต. ซึ่งมีความเสี่ยงและผลตอบแทนในระดับที่แตกต่างกัน ผู้ลงทุนต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนการลงทุน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอายุของผู้ลงทุน การยอมรับความเสี่ยง และการคาดหวังผลตอบแทน กองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศ ต้องลงทุนในหรือมีไว้ซึ่งหลักทรัพย์หรือทรัพย์สินอื่น หรือการหาดอกผลโดยวิธีอื่นตามที่สำนักงาน ก.ล.ต.กำหนด กล่าวคือ
       
       1.ต้องนำเงินไปลงทุนในต่างประเทศทั้งจำนวน เว้นแต่เป็นกรณีเงินฝากในประเทศ เพื่อสำรองเงินไว้สำหรับการดำเนินงานของกองทุน รอการลงทุน รักษาสภาพคล่องของกองทุน เป็นต้น
       
       2.ต้องลงทุนในประเทศที่มีหน่วยงานกำกับดูแลด้านหลักทรัพย์และตลาดซื้อขายหลักทรัพย์ ที่เป็นสมาชิกสามัญของ International Organization of Securities Commissions (IOSCO) หรือในประเทศที่มีตลาดซื้อขายหลักทรัพย์เป็นสมาชิกของ Federation International des Bourses de Valeurs (FIBV)
       
       3.ผู้ออกหลักทรัพย์หรือตราสารการเงินอื่นใดและผู้รับฝากเงิน ต้องเป็นบุคคลที่อยู่ภายใต้บังคับกฎหมายของประเทศที่มีหน่วยงานกำกับดูแลด้านหลักทรัพย์และตลาดซื้อขายหลักทรัพย์เป็นสมาชิกสามัญของ IOSCO หรือของประเทศที่มีตลาดซื้อขายหลักทรัพย์เป็นสมาชิกของ FIBV
       
       4.การลงทุนในหรือมีไว้ซึ่งหุ้น หุ้นนั้นต้องมีการซื้อขายใน Organized markets ของประเทศนั้น ๆ (ตลาดซื้อขายหลักทรัพย์หรือศูนย์ซื้อขายหลักทรัพย์ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานที่กำกับดูแลด้านหลักทรัพย์และตลาดซื้อขายหลักทรัพย์ที่เป็นสมาชิกสามัญของ IOSCO หรือในตลาดซื้อขายหลักทรัพย์เป็นสมาชิกของ FIBV
       
       บริษัทจัดการต้องยื่นคำขอต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อขอให้พิจารณารับหน่วยลงทุนของ กองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศ เป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนภายใน 15 วันนับตั้งแต่วันถัดจากวันจดทะเบียนกองทุน หากตลาดหลักทรัพย์สั่งไม่รับหน่วยลงทุนของกองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศ บริษัทจัดการต้องดำเนินการเพื่อยกเลิกกองทุน
       
       กองทุน FIF เริ่มมีการจัดตั้งขึ้นในปี 2545 หลังจากมีประกาศของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ที่ กน.31/2544 ยุคที่สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและประธานคณะกรรมการ ก.ล.ต. สมัยรัฐบาลพรรคไทยรักไทย1 โดยออกประกาศเมื่อ 2 ตุลาคม 2544
       
       ในระยะแรกเปิดให้เฉพาะนักลงทุนสถาบัน หลังจากนั้นจึงเปิดโอกาสให้นักลงทุนทั่วไปที่สนใจเข้ามาลงทุนได้ ด้วยเหตุผลที่สวยหรูจากหน่วยงานของ ก.ล.ต. ว่าเพื่อเพิ่มทางเลือกในการหาผลตอบแทนที่สูงกว่าการลงทุนในประเทศและกระจายความเสี่ยงจากความผันผวนอันเกิดจากเศรษฐกิจหรือการเมืองในประเทศ
       
       ข้อกำหนดของกองทุนรวม FIF เป็นกองทุนรวมที่เน้นลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศไม่น้อยกว่า 80% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ โดยมีนโยบายการลงทุนที่เสนอขายมีหลากหลายประเภท เช่น ลงทุนในตราสารหนี้ ลงทุนในหุ้น ลงทุนในกลุ่มธุรกิจน้ำมัน ทองคำ น้ำประปา สินค้าหรูหรา รวมถึงสินค้าโภคภัณฑ์ต่าง ๆ
       
       สำหรับรูปแบบการลงทุนของกองทุนรวม FIF มีทั้งการลงทุนโดยตรงกับหลักทรัพย์ที่หมายตาไว้ในประเทศที่ต้องการลงทุน หรืออาจลงทุนผ่านกองทุนรวมที่มีอยู่แล้ว
       
       จากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ในช่วงที่แนวโน้มดอกเบี้ยในประเทศไทยอยู่ในระดับต่ำ และยากต่อการปรับขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลต่างประเทศที่สูงกว่าประเทศไทยหลายเปอร์เซ็นต์แล้ว ทำให้กองทุน FIF ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า
       
       เห็นได้จากมูลค่าสินทรัพย์สุทธิของกองทุนรวม FIF ที่เพิ่มจาก 2.8 หมื่นล้านบาทในปี 2549 มีกองทุน 33 กองทุน สิ้นปี 2550 มีกองทุน FIF จำนวน 113 กองทุน มูลค่าสินทรัพย์สุทธิ 2.09 แสนล้านบาท จนถึง 26 กันยายน 2551 มีกองทุน 324 กองทุน มูลค่าสินทรัพย์สุทธิ 3.56 แสนล้านบาท
       
       นั่นคือความเฟื่องฟูและความนิยมที่มีต่อกองทุนรวม FIF จนทำให้กองทุนประเภทนี้ครองส่วนแบ่ง 22.61% ของกองทุนรวมทั้งหมดที่มี
       ถึงวันนี้ผู้ที่ลงทุนในกองทุนรวม FIF คงหวั่นใจกับสถานการณ์ของวิกฤติการเงินในสหรัฐว่าจะส่งผลให้เม็ดเงินลงทุนของพวกเขาใน FIF หดหายไปเพียงใด
บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.