ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์ 9 ตุลาคม 2551 07:59 น.
       อดีตแม่ทัพแนะกองทัพเลือกข้าง ก่อนสูญเสียซ้ำรอยยุคตุลา-พฤษภาทมิฬ “วิทยา แก้วภารดัย” อดีตนิสิต จุฬาฯ 16 ยอมรับยุทธวิธีการจัดทัพพันธมิตรฯ สู้รัฐบาลมีระบบ เผยแรงหนุนจาก “คนชั้นสูง” คือจุดแข็ง ด้าน “ลิขิต ธีรเวคิน” ระบุการเมืองถึงทางตัน ต้องอาศัยรัฐประหารรอบสอง ห่วงสังคมแตกแยกหนัก เผยรัฐบาลขาดเอกภาพ เล่นเกมจนสังคมปั่นป่วน
       
       เหตุการณ์สลายม็อบพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยของเจ้าหน้ารัฐเมื่อเช้าวันที่ 7 ต.ค.หน้ารัฐสภา ที่ผ่านมา จนนำไปสู่การบาดเจ็บของประชาชนจำนวนมากนั้น ได้ส่งผลให้ประตูสู่ทางออกจากวิกฤตการเมืองที่คล้ายกับจะได้มีโอกาสพบเห็นแสงสว่างได้ถูกปิดลงอีกครั้งไปโดยปริยาย !
       
       แม้รัฐบาลที่มี สมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี ตัวแทนนอมินีระบอบทักษิณ จะแข็งแกร่งไปด้วยจำนวนส.ส.ในพรรคพลังประชาชนและพรรคร่วมรัฐบาลอย่างท่วมท้นในสภาผู้แทนฯ แต่กลับไม่ได้รับความชอบธรรมจากฝ่ายค้านและสังคม ขณะที่ผู้นำรัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภา บริเวณหน้ารัฐสภากลับเต็มไปด้วยความเคลื่อนไหวที่ดุเดือดรุนแรงระหว่างพันธมิตรฯกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และมีแนวโน้มที่จะขยายวงกว้างหาจุดสิ้นสุดได้ยากเย็น เส้นทางการเจรจาของรัฐบาลทั้งในและนอกสภา ต้องยุติลง

       เมื่อพรรคฝ่ายค้านประชาธิปัตย์ ประกาศไม่เข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนฯพร้อมทั้งประกาศไม่ร่วมหารือ 4 ฝ่ายผลักดันตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ 3 (ส.ส.ร.) เช่นเดียวกับการเปิดโต๊ะเจรจากับแกนนำพันธมิตรฯ ของพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกฯ กับพล.ต.จำลอง ศรีเมือง 1 ใน5 แกนนำพันธมิตรฯ มีอันต้องปิดฉากลงทั้งที่ยังไม่ได้เริ่มต้นด้วยซ้ำ
       
       ความร้อนระอุ ความรุนแรง และการสูญเสีย จากการต่อสู้ทางการเมืองในรอบนี้กำลังถูกนำไปเปรียบเทียบกับ เหตุการณ์ในอดีต 14 ตุลา 2516 , 6 ตุลา 2519 และ พฤษภาทมิฬ 2535 ที่เกิดการสูญเสียเลือดเนื้อและอยู่ในความทรงจำของคนในสังคมมาแล้วนั้น จะเกิดขึ้นซ้ำรอยได้อีกหรือไม่ เพราะทันทีที่มีข่าวการสลายการชุมนุม ยิ่งเหมือนเป็นการยั่วยุให้เครือข่ายพันธมิตรฯ ตามจังหวัดต่างๆทั่วประเทศเร่งเดินทางร่วมชุมนุมในกรุงเทพฯอย่างต่อเนื่อง สัญญาณในลักษณะ “ แตกหัก” เช่นนี้นี่ที่ทำให้ คนทุกกลุ่มในสังคมต่างเฝ้าจับตามองในตอนจบด้วยความหวาดวิตก ..
       
       เร่งทหารแสดงจุดยืน-ยุติ
       “สงครามกลางเมือง”

       
       พล.อ.กิตติ รัตนฉายา อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผย “ผู้จัดการรายสัปดาห์” ถึงเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นว่า เป็นการต่อสู้กันระหว่างการเมืองภาคประชาชนโดยมีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเป็นแกนนำ กับอำนาจของระบอบทักษิณ แม้ว่าในวันนี้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯจะไม่อยู่ในประเทศไทยแล้วก็ตาม แต่ปรากฏว่ายังมีรัฐบาลนอมินีเป็นตัวแทนอำนาจ นับตั้งแต่รัฐบาลสมัคร จนมาถึงรัฐบาลที่มีสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เป็นผู้นำ โดยที่ต่างฝ่ายต่างมีจุดยืนที่ชัดเจน ซึ่งการต่อสู้ได้มีพัฒนาการในด้านยุทธวิธีและความรุนแรงมากขึ้นตามลำดับ
       
       “สิ่งที่พันธมิตรฯ กำลังต่อสู้อยู่นั้นไม่ใช่แค่กับอำนาจรัฐเท่านั้น แต่ยังต่อสู้กับอำนาจทุน ทั้งนี้ในประเทศที่ด้อยพัฒนาหรือประเทศที่กำลังพัฒนานั้น การต่อสู้ระหว่างภาคการเมืองกับรัฐบาลนั้น มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต่างฝ่ายต่างต้องพยายามดึงกองทัพ ในฐานะที่มีอาวุธอยู่ในมือมาเป็นแนวร่วมด้วย
       
       ครั้งนี้ก็เช่นกัน การต่อสู้ของพันธมิตรฯ หากจะให้ได้ชัยชนะอย่างแท้จริง ต้องอาศัยกองทัพ ไม่อย่างนั้นอาจเอาชนะรัฐบาลไม่ได้”
       
       อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 ยังกล่าวด้วยว่า ท่ามกลางสถานการณ์ที่มีความรุนแรงจากการสลายม็อบจนทำให้เกิดผู้บาดเจ็บสาหัสในช่วงเช้าวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมานั้น ขอให้เชื่อมั่นว่ากองทัพจะต้องเลือกยืนเคียงข้างประชาชนตามที่ได้ประกาศเอาไว้อย่างแน่นอน เพียงแต่ต้องเข้าใจว่าในฐานะที่กองทัพเป็นกลไกหนึ่งของรัฐบาล การที่จะเลือกจังหวะหรือการแสดงบทบาทใดๆออกมานั้นต้องอาศัยความเหมาะสมให้มากที่สุด เนื่องจากกองทัพต้องเข้าใจว่าสิ่งที่พันธมิตรฯ เรียกร้องนั้นไม่ใช่เป็นการกระทำเพื่อตัวเอง แต่เป็นการกระทำเพื่อปกป้องชาติ สถาบัน ศาสนาและประชาธิปไตย เช่นเดียวกับจุดยืนของกองทัพที่ไม่ต่างกัน
       
       ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลเองก็เข้าใจบทบาทของกองทัพเป็นอย่างดี จึงจำเป็นต้องเลือกใช้อีกกลไกหนึ่งคือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่สามารถตอบสนองอำนาจรัฐได้มากกว่า จนนำไปสู่ความรุนแรงนั้น หากท้ายที่สุดกองทัพยังไม่ตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งออกมาโดยเร็ว จะส่งผลให้ความรุนแรงพัฒนาจาก “ สงครามกลางเมือง” ที่เป็นอยู่ในเวลานี้มีโอกาสลุกลามไปในต่างจังหวัดต่อไป
       
       อย่างไรก็ตามหากเปรียบเทียบแนวทางการต่อสู้ทางการเมืองระหว่างพันธมิตรฯกับรัฐบาลนอมินี นั้นจะมีความแตกต่างไปจากการเกิดเหตุการณ์14 ตุลา และยุคพฤษภาทมิฬ เนื่องจากทั้งสองเหตุการณ์นั้นภาคประชาชนต่อสู้กับเผด็จการทหาร และใช้ระยะเวลาสั้นกว่า แต่มีความรุนแรงมากกว่า ขณะที่การเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรฯ ในการขับไล่อำนาจระบอบทักษิณ นั้นเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน เป็นการต่อสู้กับอำนาจทางการเมืองของบุคคลเพียงคนเดียวที่มีทั้งอำนาจรัฐและอำนาจทุนอย่างยาวนาน ส่วนรัฐบาลเองก็ไม่แสดงความรับผิดชอบและแสดงสปิริตใดๆ แต่กลับหาทางซื้อเวลาเพื่ออยู่ในอำนาจรัฐบาลต่อไปให้ยาวนานมากที่สุด
       
       “ และเมื่อทั้งสองฝ่ายคือรัฐบาลและพันธมิตรฯ ต่างประกาศท่าทีของตนเองชัดเจน ว่าจะไม่มีการยอมถอย พร้อมที่จะเผชิญหน้ากัน หากกองทัพยังไม่ตัดสินใจออกมายืนเคียงข้างประชาชน ความรุนแรงในครั้งนี้อาจจะมากขึ้นและเกิดความสูญเสียเหมือนทั้งสองเหตุการณ์ในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นต้องถือว่าเป็นกรรมของประเทศและสถาบัน”
       
       ยอมรับพันธมิตรฯ
       จัดทัพเป็นระบบ

       
       ทางด้านวิทยา แก้วภราดัย กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนิสิตจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย ผู้ซึ่งเคยผ่านเหตุการณ์ 6 ตุลา2519 วิเคราะห์ว่าการต่อสู้ในยุคตุลา กับเวลานี้มีความแตกต่างกันในแง่ของ “เงื่อนไข”และ “ระยะเวลา” การต่อสู้ของพันธมิตรฯ นั้นมวลชนมีระเบียบวินัยและมีความเข้าใจในเป้าหมายมากขึ้น รวมทั้งการกำหนดยุทธวิธีในการต่อสู้มีความรัดกุมและเป็นระบบอย่างมาก ขณะที่ฝ่ายอำนาจรัฐเองเต็มไปด้วยความแตกแยก รัฐบาลไม่อาจสั่งการกลไกของรัฐได้ทั้งหมด ต่างจากในยุคที่จองพลถนอม กิตติขจร ซึ่งทั้งกองทัพและฝ่ายตำรวจค่อนข้างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน
       
       “ รัฐบาลในวันนี้นอกจากจะไม่สามารถสั่งกองทัพได้ โดยเฉพาะตั้งแต่มีการประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ผ่านมา กองทัพเองก็แสดงท่าทีไม่เห็นด้วยตั้งแต่แรก
       
       ดังนั้นแม้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเดินหน้าทำตามคำสั่งของฝ่ายการเมืองให้ใช้อาวุธหนัก สลายการชุมนุมจนทำให้มีผู้บาดเจ็บสาหัส ก็ตามแต่ก็เป็นไปในลักษณะที่ค่อนข้างระวังตัวอย่างมาก ขณะเดียวกันการปฏิบัติการใดๆของตำรวจต้องหันกลับไปดูด้วยว่ากองทัพเดินตามหลังมาด้วยหรือไม่ ”
       
       มั่นใจทหาร “สะกิด”
       รัฐบาลแทน “ปฏิวัติ”

       
       นอกจากนี้ยังพบว่าในการต่อสู้ของพันธมิตรฯ ได้รับแรงสนับสนุนจากกลุ่มคนชั้นสูงในสังคมค่อนข้างชัดเจน ซึ่งต่างไปจากเมื่อครั้งในอดีตที่มีเพียงประชาชนทั่วไปและคนชั้นกลางเท่านั้น โดยจุดนี้จะส่งผลให้ฝ่ายผู้กุมอำนาจรัฐ ยากต่อที่จะทำการปราบปรามเหมือนเมื่อในประวัติศาสตร์ทางการเมืองที่ผ่านมา เพราะถึงแม้รัฐบาลจะได้รับความชอบธรรมในทางกฎหมายก็ตาม แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าในทางการเมืองแล้ว รัฐบาลได้พ่ายแพ้อย่างสิ้นเชิง นับตั้งแต่มีคำสั่งให้ใช้กำลังสลายการชุมนุม
       
       วิทยา ยังประเมินถึงท่าทีของกองทัพกับการตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งว่า ในฐานะที่ทหารเป็นกลไกหนึ่งของฝ่ายรัฐบาลนั้น จึงทำให้ยากต่อการแสดงบทบาท ไม่ว่าจะเป็นการปฏิวัติรัฐประหาร หรือการสนับสนุนการกระทำของรัฐบาล แต่เชื่อว่าจากความล้มเหลวภายหลังการยึดอำนาจเมื่อวันที่ 19 ก.ย.2549 และไม่อาจรักษาอำนาจเอาไว้ได้ คาดว่าทหารจะไม่ใช้แนวทางการปฏิวัติจากรัฐบาล เพื่อแสดงจุดยืนการเคียงข้างประชาชนอย่างแน่นอน แต่น่าจะเลือกใช้วิธีการเสนอแนะ “เงื่อนไข” ให้รัฐบาลยุติบทบาท ซึ่งถือว่าเป็นวิถีทางที่ดีที่สุดเท่าที่ทหารจะสามารถดำเนินการได้ในสถานการณ์ที่ล่อแหลม
       
       “ แม้จะให้มีการยุบสภา แต่สุดท้ายระบอบทักษิณ จะกลับเข้ามาได้อีก เนื่องจากการเมืองระบบทุนนิยมมีความเหนือกว่าในการนำเสนอนโยบายประชานิยม ส่งผลให้มีฐานเสียงที่เข้มแข็ง”
       
       อย่างไรก็ดี ทางด้านพรรคฝ่ายค้านนั้น ได้มีการหารือถึงท่าทีของพรรคว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่ฝ่ายค้านจะมีแนวทางการกระทำอย่างอื่นนอกเหนือไปจากการไม่ร่วมประชุมสภาฯ และไม่ร่วมหารือ4 ฝ่ายเพื่อตั้งส.ส.ร.3 ได้มากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ยอมรับว่าในการหารือของแกนนำในพรรคหลายคนได้เสนอแนวคิดให้ส.ส.ของพรรคลาออกแล้วลงไปร่วมชุมนุมกับประชาชน เพื่อแสดงจุดยืนปฏิเสธระบบรัฐสภา ซึ่งถูกครอบงำโดยระบอบทักษิณ แต่ต้องยอมรับว่าการกระทำในลักษณะดังกล่าวเป็นการสุ่มเสี่ยงต่อสถานภาพของสมาชิกพรรคมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ด้วยหรือไม่

       รับถึงทางตัน-เมิน
       “คนกลาง”หย่าศึก

       
       ทางด้านนักรัฐศาสตร์ ศ.ดร.ลิขิต ธีรเวคิน ราชบัณฑิตสาขารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ วิเคราะห์ว่า สังคมไทยได้ผ่านเหตุการณ์นองเลือดทางการเมืองตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันผ่านมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งครั้งที่มีความรุนแรงมากคือเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ,6 ตุลาคม 2519 ซึ่งมีการสูญเสียทางด้านจิตใจของคนในชาติร่วมด้วย จนมาถึงยุคพฤษภาทมิฬ 2535 จากนั้นในปี2549แม้จะมีการยึดอำนาจจากรัฐบาลทักษิณ แต่ไม่มีการสูญเสียเลือดเนื้อ และสำหรับเหตุการณ์ในเวลานี้คือการปะทะกันระหว่างกลุ่มอำนาจเก่าของอดีตนายกฯทักษิณ กับกลุ่มพันธมิตรฯ โดยที่ระบอบทักษิณ สามารถกลับเข้ามาได้โดยผ่านรัฐบาลนอมินีมาแล้ว2 รัฐบาล
       
       การต่อสู้ทางการเมืองระหว่างกลุ่มคนในสังคมที่มีความขัดแย้งกันนั้น ตั้งแต่ในอดีตจนถึงเวลานี้ ต้องยอมรับว่ามีพัฒนาการที่แตกต่างกันไป ด้วยปัจจัยความเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจและสังคมไทย ตั้งแต่ยุคเกษตร มาสู่ยุคอุตสาหกรรมจนมาถึงยุคทุนคลื่นลูกที่สาม ซึ่งเป็นยุคการสื่อสารไร้พรหมแดน จึงทำให้เกิดความรู้ความเข้าใจเรื่องการ ผ่านช่องทางสื่ออย่างกว้างขวาง ส่งผลให้การต่อสู้ครั้งนี้เกินเลยไปจากในอดีตที่ผ่านมาอย่างมาก
       
       “ ต้องยอมรับว่าเหตุการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคการขับไล่รัฐบาลทักษิณ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เหมือนเป็นการเปิดศักราชแห่งการเรียนรู้ทางการเมืองให้กับคนในสังคมใหม่อย่างชัดเจน โดยเฉพาะคนชั้นกลาง เนื่องจากนโยบายของรัฐมีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิตและความเป็นอยู่ของคนเหล่านี้โดยตรง
       
       รวมทั้งมีคำถามว่าแนวทางประชาธิปไตยในรูปแบบเดิมนั้นไม่สามารถตอบโจทย์หรือมีความชอบธรรมได้แท้จริง จึงทำให้แนวคิดการเมืองใหม่เกิดขึ้น”
       
       ศ.ดร.ลิขิต กล่าวต่อว่า สถานการณ์การเผชิญหน้ากันระหว่างพันธมิตรฯกับฝ่ายรัฐบาลนั้นได้ข้ามผ่านจุดที่ต้องการ “คนกลาง”เข้ามาทำหน้าที่ประสานหรือเจรจาได้อีกต่อไป ไม่ว่าจะด้วยความ “จงใจ”ของฝ่ายใดที่ไม่ต้องการให้เหตุการณ์ความขัดแย้งได้รับการคลี่คลายลงไป ดังนั้นสิ่งที่น่าเป็นห่วงคือการที่คนทั้งสองฝ่ายต่างเดินหน้า ข้ามจากอีกฟากหนึ่งไปสู่อีกด้านหนึ่งคือการทำเพื่อตอบสนองสัญชาติญาณของฝ่ายตนเองเท่านั้น โดยจะเห็นได้จากการที่เวลานี้ไม่มีใครยอมฟังใคร และไม่มีฝ่ายใดต้องการพึ่งพากลไก ที่มีอยู่ในสังคมอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการยุติธรรม กระบวนการนิติบัญญัติ หรือแม้แต่การยอมรับกฎเกณฑ์ หรือกฎหมาย
       
       “ ถ้าจะพูดให้ชัด คือเวลานี้บ้านเราไปไกลถึงจุดที่แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว โครงร่างทางการเมืองมันเปราะบางและขาดวิ่นหมด จากนี้ไปเราจะยังคงเห็นการต่อสู้และการสูญเสียของทุกฝ่ายทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนเอง ไปสักระยะ จนกว่าจะมีทหารออกมาเคลื่อนไหวยึดอำนาจจากรัฐบาล เนื่องจากขาดความชอบธรรมในการบริหารประเทศ”
       
       ทั้งนี้ สงครามกลางเมือง ที่ถูกระบุถึงคือการออกมาเคลื่อนไหวของฝ่ายที่คุมกำลังพลและมีอำนาจในมืออย่างกองทัพ ภายหลังจากที่ได้คำนวณความเสียหายและความสูญเสียแล้วว่าคุ้มหรือไม่ แต่ประเด็นที่น่าเป็นห่วงภายหลังจากการเกิดการรัฐประหารไปแล้วคือสังคมจะมีความเป็นเอกภาพหรือไม่ หรือท้ายที่สุดแล้วจะยิ่งทำให้เกิดการแตกแยกออกเป็นหลายกลุ่ม ทั้งด้วยแนวคิดการเลือกข้างหรือด้วยตามหลักภูมิศาสตร์
       
       “ สิ่งที่น่ากลัวคือ เมื่อเกิดรัฐประหารไปแล้ว ใครจะยืนยันได้ว่าสังคมไทยจะไม่แตกแยกกันมากไปกว่านี้ อาจจะไม่ได้มีแค่คนสองกลุ่มเหมือนที่ผ่านมา แต่อาจแตกออกเป็นสาม สี่ หรือมากกว่านั้น รวมทั้งอาจมีคนฉกฉวยโอกาสหาประโยชน์จากความแตกแยก”
       
       ศ.ดร.ลิขิต ระบุว่าสาเหตุที่วิกฤติการเมืองในครั้งนี้ไม่สามารถถูกคลี่คลายลงไปได้ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ได้มีสัญญาณที่ดีจากหลายฝ่ายที่ต้องการให้เกิดการเจรจาเพื่อหาทางออกนั้น สืบเนื่องมาจากความไม่ตั้งใจจริงในการแก้ไขปัญหา และการเล่นการเมืองโดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติเป็นหลัก มีความขัดแย้งภายในรัฐบาลจนทำให้ทางออกทั้งในการเมืองภายในและระหว่างประเทศ ถูกปิดทางลงไปในที่สุด
       
       ******************
       
       ย้อนเหตุปะทะ -สูญเสีย !
       
       ตั้งแต่การประกาศชุมนุมเพื่อขับไล่รัฐบาลพรรคพลังประชาชนของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 25 พ.ค.51นับเวลารวมกว่า 135 วัน กระทั่งสมัคร สุนทรเวชประกาศลาออก และมีสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน ทว่าการชุมนุมเพื่อเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาลก็ยังคงดำเนินต่อไปท่ามกลางมรสุมต่างๆที่ถาโถมเข้าใส่กลุ่มพันธมิตรฯอยู่ตลอดเวลา
       
       เหตุการณ์หนึ่งที่รุนแรงอย่างมากก็คือ การตั้งเวทีปราศรัยในต่างจังหวัดของกลุ่มพันธมิตรฯ ณ สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา ต้องจบลงโดยการปลุกระดมมวลชนกว่าร้อยคนของขวัญชัย ไพรพนาและอุทัย แสนแก้ว เข้าก่อกวนการปราศรัยจนเหตุการณ์บานปลายและเกิดเหตุการณ์ทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุมส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บกว่า 20 คน บาดเจ็บสาหัส 2 คน
       
       เหตุการณ์ต่อมาที่รุนแรงไม่แพ้กันก็คือ เหตุการณ์ปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุม 2 ฝ่ายระหว่างกลุ่มพันธมิตรฯ และแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.)ที่นำโดยชินวัตร พาบุญพาด และส.ส.บางส่วนจากพรรคพลังประชาชน
       
       จากเหตุปะทะดังกล่าว มีผู้เสียชีวิตด้วย 1คน บาดเจ็บกว่า 40 คนบาด เจ็บสาหัส 3 คน ซึ่งในช่วงเช้าวันต่อมาในวันที่ 3 ก.ย. พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบกประกาศใช้พระราชกำหนดบริหารราชการแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) และนำไปสู่การออกหมายจับแกนนำทั้ง 9 คนของกลุ่มพันธมิตรฯฐานกบฏต่อราชอาณาจักรไทย
       
       ผลของการออกหมายจับดังกล่าวทำให้ ไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ แกนนำกลุ่มพันธมิตร ถูกจับกุมตัว เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ที่ผ่านมาและวันต่อมา พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ก็ถูกจับกุมเช่นกัน สถานการณ์ที่ส่อแววว่าจะสงบจึงทวีความรุนแรงขึ้น แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีภาพของการเข้าพบพล.ต.จำลอง เพื่อหาทางออกในเหตุการณ์ชุมนุมโดยเพื่อนร่วมรุ่นจปร.7 อย่างพล.ท.พิรัช สวามิวัศดุ์ ซึ่งเป็นทหารคนสนิทของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกรัฐมนตรีด้วยแนวทางสันติวิธีก็ตาม
       
       นอกจากนี้ เช้าวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันแถลงนโยบายรัฐบาลนั้น ได้เป็นการบีบให้สถนาการณ์การชุมนุมรุนแรงขึ้นเมื่อรัฐบาลตัดสินใจส่งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับคณะกรรมการประชาชนเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 (คป.พร.)ที่ร่างขึ้นโดย นพ.เหวง โตจิราการ เพื่อเข้าสู่การพิจารณาภายหลังการแถลงนโยบายของรัฐบาลเสร็จสิ้นลง
       
       ต่อมาแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯรุ่น 2 ที่นำโดย ศิริชัย ไม้งาม สำราญ รอดเพชร และสาวิทย์ แก้วหวาน จึงนำผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนไปยังรัฐสภาเพื่อยุติการพิจารณาร่างฯดังกล่าว ท่ามกลางความวิตกกังวลของสังคมว่าอาจจะนำไปสู่เหตุการณ์รุนแรง และช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาเหตุการณ์ปะทะก็เกิดขึ้นเมื่อกองตำรวจตระเวนชายแดนเข้าสลายการชุมนุมด้วยการยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุม และเกิดการปะทะกันอย่างรุนแรง จมมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 160 คน ซึ่งบาดเจ็บสาหัส 7 คน รวมถึงเกิดเหตุรถจิ๊ประเบิดบริเวณหน้าพรรคชาติไทยจนมีผู้เสียชีวิต 1 คน (ณ เวลา 19.00 น.)และจากเหตุรุนแรงดังกล่าว พล.อ.ชวลิต จึงตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งทันที...บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.