ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


ตั้งธงส่งออกอัญมณี 600,000 ล.

นายวิชัย อัศรัสกร นายกสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทย และเครื่องประดับ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ถึง การประกาศยกเลิกการเก็บภาษี VAT 7% สำหรับวัตถุดิบอัญมณีนำเข้าจากต่างประเทศในครั้งนี้ว่า จะมีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดธุรกรรมการนำเข้าและส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับเพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งจากตัวอย่างที่รัฐบาลประกาศยกเลิกVAT สำหรับสินค้าทองคำนำเข้ามีผลให้มูลค่าการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับในภาพรวมของไทยจากในปี 2543 ที่ส่งออกมูลค่าประมาณ 69,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเป็น 274,000 ล้านบาทในปี 2551 หรือเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าตัว

+++เล็งส่งออก 6 แสนล.ใน 5 ปี

ดังนั้นเมื่อไทยมีการยกเลิก VAT สำหรับวัตถุดิบอัญมณีนำเข้าประเภทเพชร พลอย และโลหะมีค่าอื่นๆ เชื่อว่าจะทำให้เกิดธุรกรรมการซื้อขายวัตถุดิบเพื่อใช้แปรรูปในการประกอบตัวเรือนส่งออก หรือส่งออกในรูปเพชร พลอยสำเร็จรูปมากขึ้น ซึ่งหากในอนาคตอันใกล้นี้เศรษฐกิจโลกกลับมาขยายตัวได้ดีขึ้นจนเข้าสู่ภาวะปกติ เชื่อว่าการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทยจะมีโอกาสขยายได้เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจากปีนี้คาดจะส่งออกได้ประมาณ 300,000 ล้านบาท จะสามารถเพิ่มขึ้นเป็น 600,000 ล้านบาทได้ในอีก 5 ปีข้างหน้า(รวม

ส่งออกทองคำ)

"ช่วง 8 ปี (2543-2551) จากการยกเลิกแวตทองคำเพียงอย่างเดียวยังทำให้การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทยขยายเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าตัว ในปีนี้แม้เศรษฐกิจโลกจะยังซบเซา แต่สัญญาณเริ่มฟื้นตัวดีขึ้นซึ่งเราคาดว่าจากนโยบายลดภาษีแวตวัตถุดิบจะทำให้ไทยมีโอกาสส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับได้ถึง 6 แสนล้านบาทมีความเป็นไปได้สูง"นายวิชัย กล่าวและว่า

+++จัดทัพบุกใหญ่ตลาดจีน

จากการยกเลิก VAT วัตถุดิบนำเข้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของพลอยถือเป็นสินค้าที่ยังมีโอกาสทางการตลาดอีกมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดจีนซึ่งถือเป็นตลาดอัญมณีที่ใหญ่มาก ซึ่งเวลานี้เศรษฐกิจจีนเริ่มฟื้นตัวอย่างชัดเจน (ข้อมูลสมาคมการค้าทองคำและเครื่องประดับจีนระบุในในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาตลาดอัญมณีและเครื่องประดับในจีนมีมูลค่าประมาณ 500,000 ล้านบาท และในปี 2552 คาดจะมีมูลค่ากว่า 700,000 ล้านบาท เนื่องจากเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัวและมีกำลังซื้อภายในสูง ขณะที่มีการบริโภคสินค้าพลอยสัดส่วนเพียง 1% ของมูลค่าตลาดรวม) ซึ่งขณะนี้ชาวจีนเริ่มหันมาให้ความสนใจอัญมณีประเภทพลอยสีมากขึ้น ดังนั้นทางสมาคมจึงมีแผนที่จะโปรโมตสินค้าพลอยสีในจีนครั้งใหญ่โดยจะใช้งบหลายสิบล้านบาทซึ่งอยู่ระหว่างหาข้อสรุป ซึ่งล่าสุดในการเดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีไทยระหว่าง 24-27 มิถุนายนที่ผ่านมา ทางสมาคมอัญมณีไทยได้มีการลงนามขยายความร่วมมือในการประชาสัมพันธ์เชิงกว้างและเชิงลึกในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับกับสมาคมการค้าทองคำและเครื่องประดับจีนเป็นการนำร่องแล้วและหลังการลงนามความตกลงจะมีความร่วมมือกันในการจัดตั้งThai-China Gems and Jewelry Trade Association รวมถึงการจัดตั้งศูนย์กลางการค้าอัญมณีของไทยที่กรุงปักกิ่งภายในปีนี้ด้วย

++คลังมั่นใจเก็บภาษีได้เพิ่ม20เท่า

ด้านนายสาธิต รังคศิริ รองปลัดกระทรวงการคลังกล่าวว่า จากการยกเลิกภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับวัตถุดิบอัญมณีนำเข้าในครั้งนี้ถือเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย โดยภาครัฐในส่วนของกรมสรรพากรจะมีรายได้จากภาษีซื้อขายวัตถุดิบหัก ณ ที่จ่าย รวมถึงภาษีกำไรจากการซื้อมา-ขายไปเช่นเดียวกับสินค้าทองคำได้มากขึ้น จากที่ผ่านมายอมรับว่ากระทรวงสามารถจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับวัตถุดิบอัญมณีนำเข้าได้น้อยมากเพียงตัวเลขสองหลักต่อปี เนื่องจากมีขบวนการนำเข้าเลี่ยงภาษี รวมถึงมีการคอร์รัปชันของข้าราชการบางส่วนเพื่อแลกกับผลประโยชน์ การเลิกภาษี VATครั้งนี้จะทำให้ผู้ประกอบการผลิต

อัญมณีและส่งออกมีต้นทุนที่ต่ำลง และมีความสามารถในการแข่งขันที่ดีขึ้น

"การสูญเสียรายได้จากการเก็บภาษีแวตที่สามารถเก็บได้เพียงตัวเลขสองหลักต่อปี ซึ่งการยกเลิกแวตวัตถุดิบอัญมณีนำเข้าจะมีผลทำให้ขบวนการเลี่ยงภาษีซึ่งอยู่ใต้ดินขึ้นมาอยู่บนดินมากขึ้นเพราะไม่ต้องหลบเลี่ยงอีกต่อไป ขณะที่ประเทศผู้ขายวัตถุดิบจะนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายในไทย รวมถึงเข้าร่วมงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในไทยมากขึ้น เชื่อว่าเมื่อธุรกิจอัญมณีขยายตัวจะทำให้กรรมสรรพากรจัดเก็บภาษีเพิ่มจากเดิมได้ไม่ต่ำกว่า 10-20 เท่าต่อปีในอนาคต"

แฉไทยพึ่งวัตถุดิบแอฟริกา 70%

ขณะที่นายพรชัย ชื่นชมลดา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท พรชัยอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด อดีตนายกสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณรัฐบาลที่มองเห็นถึงความสำคัญของอุตสาหกรรมอัญมณี จากนี้ไปเชื่อว่าจะทำให้วัตถุดิบซึ่งเคยหลั่งไหลไปยังประเทศคู่แข่ง เช่น จีน อินเดีย ไหลกลับมาไทยเพิ่มขึ้น ซึ่งการมีวัตถุดิบเป็นของตัวเองถือเป็นจุดแข็ง และจะทำให้เป้าหมายการเป็นศูนย์กลางการค้าและการผลิตของอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลกมีความเป็นไปได้สูง เพราะปัจจุบันไทยถือเป็นแหล่งผลิตและส่งออกทำให้มีความได้เปรียบ เพราะคู่แข่งส่วนใหญ่เช่น สหรัฐอเมริกา ฮ่องกง เป็นแค่เทรดเดอร์ประเภทซื้อมา-ขายไป ที่สำคัญแต่ที่ผ่านมาวัตถุดิบในประเทศเริ่มร่อยหรอเหลือสัดส่วนไม่ถึง 10% ของความต้องการใช้ ที่เหลือต้องนำเข้า โดยสัดส่วน 60-70% ต้องนำเข้าจากกลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกา

"มาร์ค"เผยเบื้องหลังเลิกVAT

ด้านแหล่งข่าวใกล้ชิดนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการกล่าวปาฐกถาพิเศษของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เรื่อง "รัฐบาลกับการนำประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับของโลก"ในวันที่ 29 มิ.ย.ว่า โดยเนื้อหาหลักนายอภิสิทธิ์จะกล่าวถึงเบื้องหน้าและเบื้องหลังของการประกาศยกเลิกภาษี VAT วัตถุดิบอัญมณีนำเข้า โดยจะพูดถึงความสำคัญของอุตสาหกรรมอัญมณีของไทยที่เป็นสินค้าส่งออกสำคัญอันดับ2 (ช่วง 5 เดือนแรกเป็นรองแค่สินค้าคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ และส่วนประกอบ) โดยช่วง 5 ปีผ่านมามูลค่าการส่งออกสินค้ากลุ่มนี้ได้เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด

นอกจากนี้อุตสาหกรรมอัญมณีฯยังมีการจ้างงานตั้งแต่อุตสาหกรรมต้น

น้ำ (การเผา และการเจียระไน) อุตสาหกรรมกลางน้ำ(การทำต้นแบบด้วยขี้ผึ้ง และด้วยโลหะ,การหล่อ,ทำพิมพ์,ผ่าพิมพ์,ขัดแต่ง,ชุบ และการขึ้นพิมพ์) และอุตสาหกรรมปลายน้ำ(การขึ้นรูปและตบแต่งเครื่องประดับที่ทำด้วยเงิน,ทอง และแพลทินัม) จำนวนทั้งสิ้นประมาณ 1.17 ล้านคน ขณะที่การนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศเพื่อป้อนให้แก่อุตสาหกรรมเริ่มมีมากขึ้น หลังจากประเทศไทยซึ่งในอดีตมีวัตถุดิบสำหรับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับได้แก่ ทอง (สุโขทัย ลพบุรี กาญจนบุรี ปราจีนบุรี) ทับทิม(จันทบุรี) และไพลิน(กาญจนบุรี จันทบุรี ตราด) โดยได้นำวัตถุดิบเหล่านี้มาผลิตด้วยฝีมือที่ประณีตงดงาม และสร้างชื่อเสียงในนามทับทิมสยามจนเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกแต่ปัจจุบันวัตถุดิบเหล่านี้ในประเทศแทบไม่มีแล้ว

ขณะที่ปัจจุบันไทยมีการนำเข้าสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับเป็นอันดับที่ 13 ของโลกซึ่งจากข้อมูลของ World trade Atlas ระบุในปี 2550 ไทยมีการนำเข้าอัญมณีและเครื่องประดับมูลค่า 4,586 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือมีสัดส่วนการนำเข้าประมาณ 1.95% ของการนำเข้าจากทั่วโลกส่วนข้อมูลปี 2551 ยังไม่สมบูรณ์ อย่างไรก็ดีไม่เพียงแค่รายได้จากการส่งออกเท่านั้น เพราะอุตสาหกรรมอัญมณีฯยังสร้างรายได้จากการจำหน่ายในประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในไทยโดยจากข้อมูลพบว่านักท่องเที่ยวจะนำเงินมาใช้จ่ายในหมวดของที่ระลึกสัดส่วน 26% ของรายจ่าย ในส่วนนี้จะเป็นการใช้จ่ายในการซื้อหาอัญมณีและเครื่องประดับสัดส่วนถึง 10%

จะเห็นว่าอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับเป็นอุตสาหกรรมสำคัญที่รัฐบาลจะมองข้ามไม่ได้ ดังนั้นจึงขอยกเลิกการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับวัตถุดิบอัญมณีทุกประเภทที่นำมาผลิตสินค้าสำเร็จรูปเพื่อส่งออกซึ่งจะช่วยลดอุปสรรคและเพื่อผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการค้าและการผลิตอัญมณีและเครื่องประดับที่สำคัญของโลกได้

 
บทความพิเศษ

เอกชนจ.ตากโอดเขตศก.พิเศษเอื้อต่างชาติ
เอกชนตาก ถามรัฐบาล เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประเทศชาติได้อะไร
รอการลงทุน SEZ แม่สอด
“เงินจ๊าต”ผันผวนทำค้าชายแดนตากสูญพันล้าน
หอการค้าไทยห่วงค่าผันผวนเงินจ๊าด เสนอจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
ยกระดับสนามบินตาก
ธุรกิจเบรกลงทุนSEZตาก รอร่างผังเมืองใหม่คลอด
โพสต์ทูเดย์ - พาณิชย์นำทัพธุรกิจรุ่นใหม่ไทยบุกเมียนมา 20-22 ส.ค.นี้ ขยายช่องทางการค้าและการลงทุน
ทูตไทยแนะสูตรสำเร็จ! ลงทุน 'เมียนมา' ต้องมาคู่ CSR
TTW ร่วมทุนZ Corp ลุยโครงการระบบน้ำประปาที่เมืองเมาะลำไย เมียนมา ลงนาม ก.ค.นี้
เขต ศก.ชายแดน ปลุกชีพเชื่อมอีอีซี
เมียนมาอนุมัติตั้งเครดิตบูโรแล้ว หนุนSMEs คาดเริ่มดำเนินการได้อีก 1 ปีข้างหน้า
นครย่างกุ้ง โอกาสทองธุรกิจอาหาร
ยอดค้าชายแดน 5 เดือน มูลค่า 4.63 แสนล้าน พุ่ง 4.18% แต่ส่งออกติดลบ 2.62% พาณิชย์มั่นใจ ทั้งปีโต 15%
บทวิเคราะห์อาเซียน เกมค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมา
5 มิ.ย. 2561 เมียนมาปรับกลยุทธ์อาแขนรับนักลงทุน
ญี่ปุ่นเบนเข็มรุกแม่สอด เร่งรถไฟแนวE-W เชื่อมบ้านไผ่-นครพนม
สรุปสาระสำคัญการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน : Amazing Thailand Tourism Year 2018”
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง”ประชารัฐร่วมใจ ด้วยมหาดไทย 4.0 โดย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง ‘Digital Technology เพื่อการค้าและการลงทุน’ โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
19 พ.ย. 60สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง SMEs กับการนำไทยให้ก้าวไกลไปกับโลกยุค 4.0 โดย ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
มอญเปิดเมือง..ดึงทุนทัวร์ไทยบูมท่องเที่ยวเมาะละแหม่ง-ตำนานรัก“เจ้าน้อยศุขเกษม-มะเมี๊ยะ”
เปิดผัง 'MRG-MMID' โอกาสทองลงทุนมัณฑะเลย์
ปั้นศูนย์ค้าปลีก
นำสิ่งของอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในประเทศเมียนมาร์
บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ชาวพม่า ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ณ. เมืองผาอัน
โครงการ คาราวาน 3 แม่ แม่สอด แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน
เอกชนบุกสระแก้ว-แม่สอด แห่ตั้งบริษัท-BOIให้สิทธิ์ชนเพดาน
ISMEDหอบ 28 เถ้าแก่ชายแดนลุยโรดโชว์พม่า/ทำตลาดรัฐกะเหรี่ยง-มอญ
ตั้งองค์กรลุยเขตศก. ยกกฎหมายยุบ‘กนอ.’/บิ๊กตู่ลั่น!แม่สอดต้องเกิด
เดินหน้าเต็มสูบ สะพานเมย2 ดันที่พุ่ง10เท่า –ค้าชายแดนแสนล้าน article
ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย
"บิ๊กตู่"ยกเครื่องเขตศก.พิเศษแม่สอด ผุดถนน4เลน-สะพานเชื่อมพม่า-จีน-ลาว-เวียดนาม
รวมภาพวีดีโอ กิจกรรมหอการค้าจังหวัดตาก ที่ผ่านมา
สัมภาษณ์พิเศษ / นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด หนึ่งในยุทธศาสตร์ชิงความได้เปรียบรับเออีซี
ภาคเหนือ-พ่อค้าชายแดนเหนือครวญ หลังรัฐบาลพม่าเดินหน้ายกระดับการค้าชายแดนสู่สากล
การเข้าถึงตลาดพม่าของสินค้าเวียดนาม
เร่งผุดสะพานมิตรภาพไทยพม่าแห่งที่ 2เพิ่มมูลค่าการค้าแม่สอดเท่าตัว
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
ปลุกพ่อค้าชายแดนเหนือ รักษาฐานตลาดพม่ารับ"เออีซี"
สัมภาษณ์พิเศษ / ประธานหอการค้าจังหวัดตาก จี้รัฐยกระดับโลจิสติกส์แม่สอดรับอาเซียน
เมื่อแชมป์เก่า มุ่งมั่นขอทวงตำแหน่งคืน
ต่างชาติลุ้นการปฏิรูปในพม่า กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ถูกดึงล่าช้า
ท่าเรือเชียงแสน 2 รับกองเรือสินค้า จีน ลาว พม่า
สร้างประเทศไทยให้เป็น 'HUBของAEC'
ระเบียงหรือทางผ่าน...?
“บางจาก” ไมเนอร์เชนจ์ ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท”
AEC Model ในแบบกสิกรไทย
มองทะลุมิติ AEC Financial
เทสโก้ โลตัส สยายปีกชายแดน รุกตั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต "แม่สอด
ตากเร่งตั้งเขต ศก.พิเศษแม่สอด เพิ่มการค้าชายแดนแสนล้าน
เปิดกำแพงมรกต: “เมี๊ยะ-วดี”
บทสัมภาษณ์ นายวิชัย เข็มทองคำ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก โดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 20 มีนาคม 2555
จักรยานมิตรภาพ “แม่สอด-เมียวดี” สัมพันธ์ระหว่างรัฐ ที่เริ่มจากท้องถิ่น
“แม่สอด”เมืองคู่แฝด ที่ยังรอวันตกผลึก
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ วิเคราะห์.....พม่าเปลี่ยนไป ชงตั้ง เขตการค้า-การลงทุนร่วม
เตือนพม่าคู่แข่งสำคัญไทย หลังเปิดเสรี AEC
อนาคตประเทศไทย
ความสำคัญเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด...ทุกรัฐบาลมองเห็นแต่ไม่ผลักดันจริงจัง
ล้อมกรอบ / จี้รัฐสร้าง "4 เลน-เจาะอุโมงค์" เชื่อม พม่า-แม่สอด รับเออีซี
“พม่า”แนวรบด้านตะวันตกเปลี่ยนแล้ว
“เมงกาลาเซ-ย่างกุ้ง” ลมหายใจค้าไทย-พม่า
แม่สอดโมเดล มิติใหม่ทุนชายแดน
แม่สอด-ย่างกุ้ง Border Trade Route
ท่อสินค้าไทยเข้าพม่าจากเหนือจรดใต้
เมื่อสัญลักษณ์ “ทุนนิยม” เริ่มปรากฏให้เห็นในพม่า
บทเรียนจากวิกฤตน้ำท่วมกับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
หายนะแห่งศตวรรษที่ 21 ของสหรัฐฯ
เกษตรอินทรีย์ ทางเลือกหรือต้องเลือก
ความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจบ่อหาน ปากทางเชียงรุ่ง
เขตเศรษฐกิจพิเศษ
ศก.โลกป่วนคนไทยกระอักเลือด กำลังซื้อหดยาว! “รถยนต์-บ้านหลังแรก” เสี่ยงถูกยึด
ประธานหอการค้าตากแนะต่อยอดแม่สอดโมเดล
ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งานใหญ่ที่ไม่ต้องรอรัฐบาล
Retail landscape change: โอกาสค้าปลีกไทยในบริบทใหม่
R9 เส้นทางขนส่งผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน: โอกาสและความท้าทาย
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ แนะรัฐหนุน เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด
การเมืองในอุดมคติ กับสังคมไทยที่เป็นจริง
การบริหารรัฐจัดการธุรกิจ:ก้าวรุกในโลกาภิวัตน์ด้วยกลยุทธ์ปั่นราคา
การพัฒนาท่าเรือทวายและท่าเรือปากบารา
จาก "ทำเงิน" สู่ "ปันเงิน" เส้นทาง "บิลล์ เกตส์" คนรวยช่วยโลก
การเมืองกับคณิตศาสตร์: ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้
เมื่อ บิ๊กซี ฮุบ คาร์ฟูร์โชห่วยไทย จะอยู่อย่างไร?
จับตาศึกเลือกตั้งพม่า 7 พ.ย. แผนการขั้นที่ 5 สู่ประชาธิปไตยเต็มขั้น?
“แม่สอด” กำลังเปลี่ยนแปลง
ความตื่นตัวของนักธุรกิจท้องถิ่น
นอภ.แม่สอด เตรียม สร้างหอ'นาฬิกายักษ์'
จุดเปลี่ยน…ธุรกิจไทย วิกฤตและโอกาสอยู่ตรงไหน
ทุ่ม800ล.ตัดถนนกอกาเรก-แม่สอด-ดานัง
ผู้ว่าฯเร่งฟื้น”กรอ.ตาก”ขับเคลื่อนเขตศก.- นครแม่สอด
แขวงการทางฯเร่งวางแนวถนนใหม่ รับสะพานไทย-พม่า/ปั้นเขตเศรษฐกิจชายแดนตาก
ครม.ไฟเขียวสร้างสะพานไทย-พม่า 2/เชื่อมแม่สอด-เมียวดีใหม่
สะพานแห่งที่ 2 ความหวังของชาวแม่สอด
รัฐบาลโชว์ปาฐกถา"มาร์ค" ที่ม.โคลัมเบีย สหรัฐ "สังคมประชาธิปไตยโฉมใหม่" ประชาชนต้องมาก่อน article
เปิดเสรี'อินเดีย-บิมสเทค' ติดปีกธุรกิจไทยเจาะตลาดเอเชียใต้
ฉีกหน้ากากเทสโก้โลตัส ฟ้องเรียกพันล้านใช้สิทธิทางศาลไม่สุจริต ภาคต่อเปิดหน้ากาก ตอน 2 (จบ)
เปิดหน้ากากเทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)
หอฯ ตากเปิดห้องติวเข้มค้าไทย-เพื่อนบ้าน หวังทุนท้องถิ่นต่อยอดรับ EWEC
ตารางบินสายการบินพีบีแอร์
"บิ๊กเหวียง"นั่งนายกสมาคมวัฒนธรรม-ศก.ไทย-พม่าคนใหม่ ย้ำไม่ยุ่งการเมือง เร่งหนุนค้า-ลงทุน2ปท.
ประธานหอฯตาก มั่นใจแม่สอดเกตเวย์เชื่อมภูมิภาค article
เมืองคอนผุดวิธีแก้มังคุดราคาดิ่ง
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
หนุนใช้ "หยวน" เป็นเงินสกุลหลักค้าขาย หอการค้าฯ ยันทำได้
"อภิสิทธิ์"หารือ"หู จิ่น เทา" ระบุจะส่งเสริมความร่วมมือการลงทุน การค้าในระดับภูมิภาค และแก้วิกฤติเศรษฐกิจ
นายกรัฐมนตรีนำทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจและภาคเอกชนไทยบุกตลาดจีน
กำหนดการ พิธีสถาปนากรรมการหอการค้าจังหวัดตาก และเปิดอาคารสำนักงานหอการค้าจังหวัดตาก (สำนักงานแม่สอด)
“ส.ส.ตาก”เล็งปั้นสนามบินแม่สอด 2 เร่งถนนตาก-ชายแดนเป็น 4 เลน article
“กอร์ปศักดิ์” ลุยตรวจโกดังข้าวโพดชายแดนแม่สอดสกัดปัญหาสวมสิทธิ์
เสนอตั้งเขตวัฒนธรรมชนเผ่าตาก นำศิลปะชาวเขาขึ้นเวทีดึงดูดนักท่องเที่ยว article
ดูกันเต็ม ๆ ตา กับ อัญมณี ราคาหลักพัน แต่เรานำมาให้ลุ้นกันเพียง บาทเดียว
เชิญร่วมงาน "สีสัน อัญมณีแม่สอด" ณ ย่านการค้า สยามอัญมณี แม่สอด
สรุปงานจักรยานมิตรภาพไทยพม่า โดยคุณวินัย ทีมอิสระ ใน thaimtb.com article
ประกาศ ปิดรับสมัครจักรยานมิตรภาพไทยพม่าครั้งที่ 10
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-พม่า ครั้งที่ 10 article
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ครั้งที่ 10
๘๔ พระกรณียกิจ พระจริยวัตร ขัตติยนารีศรีแผ่นดิน
น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
โครงการดอกเบี้ยบ้าน 0% อานิสงส์ของการเลือกตั้ง
ขอเชิญร่วมออกบูท งานมหกรรมสินค้า ไทย-พม่า ธงฟ้า ราคาประหยัด 2009 และการประกวดสาว(เหลือ)น้อย article
มิงกาลาบาเมียวดี : สวัสดีเมียวดี : 你好吗!
งานอัญมณีแม่สอดโชว์โคตรพลอยแดง25,000กะรัตคึกคัก
ปิดรับสมัครแล้วสำหรับโครงการจักรยานมิตรภาพไทยพม่า
สมัครแข่งขันจักรยานเสื้อภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน "แม่สอด เม้าท์เท่น ไบค์ ครอสคันทรี่"
อัครศิลปิน กรองศาสตร์กรองศิลป์การดนตรี
ติดปีก พ.ร.บ. ค้าปลีกค้าส่งฯ แต่ไร้อาวุธฟัน 'โมเดิร์นเทรด'
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง!?
Thai Bike Around the World “ทูต 2 ล้อ” กลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย
CSR เมื่อธุรกิจคืนกำไรให้กับสังคม
ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกส่อแท้ง..! ล็อบบี้ สนช.เตะถ่วง-รอรัฐบาลหน้าฉีกทิ้ง
"สนธิ"จี้พรรคการเมืองคุม"ห้างยักษ์"ลั่นปีหน้านำ"กองทัพเทียนแห่งธรรม"สู้อำนาจทุนใหญ่
ชั้นเชิง“เชียงคำ”ต่อกรเทสโก้ แนะระดมสมองทีมทนายสู้คดี
ถอดรหัสหักเหลี่ยมเทสโก้ พลังมวลชนคว่ำช้างสาร
พาณิชย์เผย ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.ค้าปลีกแล้ว-เน้นสมาฉันท์ "รายใหญ่-โชห่วย"
แถลงผลการประชุม ครม.ประจำวันที่ 16 ต.ค.2550
คนไทยกระเป๋าฉีก!! อีกแล้ว
เทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วยจนรวยติดอันดับ4ของโลก
บันทึกประวัติศาสตร์- ประท้วงลามพม่า
ตราด... เปิดประตูสู่อินโดจีน เชื่อมถนนหมายเลข 48 กัมพูชา ดึงเม็ดเงินธุรกิจ-ท่องเที่ยวสะพัดหมื่นล้าน
ยกโมเดล"โชวห่วยแพร่"ต้านห้างยักษ์ แนะค้าปลีกรายย่อยทั่วไทยปรับใช้ก่อนตายหมด
สัมภาษณ์ : เปิดร่างพ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับสนช. จำกัดรายใหญ่ผลิตสินค้าเฮ้าส์แบรนด์
เผยผลสำรวจโรงงานอุตฯยังไม่มีปิดกิจการเพิ่ม
ระดมทุนขนส่งไทยรับมือLogisticสี่เหลี่ยมฯ หอฯชร.ดันตั้งสมาคมเพิ่มอำนาจต่อรองสู้จีน
ยุทธศาสตร์ไทย-พม่า ถึงเวลาต้องทบทวน
สามหมอกเปิดบ้านร่องแห้งเป็นจุดขนถ่ายสินค้าไทย-พม่า
ผู้ว่าฯ-นายกแม่สอดดัน"มหานครแม่สอด" เตรียมจัดเวทีประชาคม 18 ชุมชนนำร่อง
พม่าย่างกุ้งฮึดประท้วงรัฐบาลขังต่อผู้นำหญิง
บทเรียนจากรัฐบาลทหารพม่า
โชวห่วยแฉแผนค้าปลีกทุนนอก-ใช้วิธีสกปรกขวางร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกเข้า ครม.
ค้าปลีกไทยจะอยู่รอดอย่างไร
พม่าจัดค้าชายแดน ส่งออก-นำเข้าใหม่ ใช้ศูนย์ฯเมืองหลวง
10 สัญญาณอันตราย ฟ้องสภาพการเงินส่อเค้าย่ำแย่
ประวัติกำเนิดชาจีน article
Special Day 3 March 2550 article
สมทบทุนสร้างหอการค้าจังหวัดตาก article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 โดย หอการค้าจังหวัดตาก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.