ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


เปิดหน้ากากเทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)

เปิดหน้ากากเทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)

       รายงาน “เปิดหน้ากากเทสโก้ฯค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)” โดย .. ทีมข่าวพิเศษ
       
       ASTVผู้จัดการออนไลน์ - “ผลการประกอบการของโจทก์เองในด้านการซื้อขายสินค้า ซึ่งเป็นธุรกิจหลักขาดทุน แต่ไปได้กำไรจากค่าธรรมเนียมและรายได้อื่นๆ และโจทก์ก็ยอมรับว่า ได้ส่งเงินค่าสิทธิ ซึ่งตามประมวลรัษฎากรของไทยไม่ต้องชำระภาษีกลับไปยังบริษัทแม่ประเทศอังกฤษจริง จึงไม่ใช่เรื่องที่เกินเลยไป”
       
       การเคลื่อนไหวคัดค้านการขยายสาขาของห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ต่างชาติ เทสโก้ โลตัส ของกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อยในประเทศไทย เกิดขึ้นต่อเนื่องมาหลายปีกระทั่งถึงปัจจุบัน
       
       เมื่อไม่นานมานี้ ชาวบางมูลนาก จ.พิจิตร ก็เพิ่งเคลื่อนไหวยกขบวนนับพันคนมาคัดค้านการขออนุญาตขยายสาขาของเทสโก้ฯ ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพิจิตร ส่วนชาวเมืองขอนแก่นและอุดรธานี ก็เพิ่งยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านทางผู้ว่าฯ เพื่อขอให้ระงับการเข้ามาขยายสาขาของเทสโก้ฯ ไว้ก่อนจนกว่ากฎหมายค้าปลีกจะออกมาบังคับใช้
       
       ที่ผ่านมา หลายฝ่ายได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การขยายธุรกิจแบบพิสดาร เอารัดเอาเปรียบคู่ค้าของห้างยักษ์ใหญ่ รวมถึงนโยบายของรัฐบาลซึ่งปล่อยให้เปิดสาขาอย่างเสรี ส่งผลกระทบต่อบรรดายี่ปั๊ว ซาปั๊ว ร้านค้าย่อยในชุมชนจนล้มหายตายจากไป
       
       หนึ่งในผู้มีบทบาทสำคัญติดตามวิพากษ์วิจารณ์ชนิดกัดไม่ปล่อย ก็คือ ว่าที่ร.อ.จิตร์ ศิรธรานนท์ กรรมการรองเลขาธิการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย, (อดีต)สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.), โฆษกกรรมาธิการพาณิชย์ สนช. ในขณะนั้น เขายังทำหน้าที่ผลักดันกฎหมายค้าปลีกคุมการขยายสาขาของห้างยักษ์ต่างชาติ กระทั่งถูกเทสโก้ฯ ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายนับพันล้านบาทโดยหวังผลให้ ร.อ.จิตร์ หยุดการเคลื่อนไหว
       
       ****อย่างไรก็ตาม กระบวนการพิจารณาคดีในชั้นศาล กระทั่งถึงวันที่ศาลอาญาพิพากษาคดีให้ เทสโก้ฯ ตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2552 ที่ผ่านมานั้น ฉายชัดให้เห็นถึงเล่ห์เหลี่ยมในการทำธุรกิจของเทสโก้ฯ รวมถึงการขนเงินกลับประเทศแม่ที่อังกฤษ การใช้ช่องว่างทางกฎหมายหลีกเลี่ยงภาษี และการส่อแสดงเจตนาถึงการใช้สิทธิทางศาลโดยไม่สุจริต
       
       ว่าที่ร.อ.จิตร์ มองว่า คำพิพากษาของศาลอาญาครั้งนี้ ไม่ใช่ชัยชนะของเขาแต่ผู้เดียว แต่ถือเป็นชัยชนะในการต่อสู้ของประชาชนจากชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศที่ลุกขึ้นมาเคลื่อนไหวคัดค้านการรุกขยายสาขาโดยอาศัยความเป็นยักษ์ใหญ่ค้าปลีกข้ามชาติที่ทรงอิทธิพล โดยไม่ฟังเสียงเรียกร้องหรือทัดทานจากชุมชน
       
       สำหรับคดีดังกล่าว ตามคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อ.4228/2550 คดีหมายเลขแดงที่ อ.1847/2552 เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2552 คดีความอาญาและคดีแพ่งเกี่ยวกับคดีอาญา ระหว่างบริษัทบริษัทเอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด โจทก์ กับ ว่าที่ร.อ.จิตร์ ศิรธรานนท์ จำเลย เรื่องหมิ่นประมาท
       
       ตามคำฟ้อง โจทก์ฟ้องว่าจำเลยใส่ความโจทก์ต่อนักข่าวหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน และเป็นตัวการใช้ว่าจ้างยุยงส่งเสริมหรือกระทำด้วยวิธีการใดๆ ให้บรรณาธิการหนังสือพิมพ์โฆษณาข้อความดังกล่าวออกจำหน่ายไปทั่วประเทศไทย เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2550
       
       และเมื่อวันที่ 26 ก.ย. 2550 จำเลยกล่าวบรรยายมีข้อความหลายตอนหมิ่นประมาทโจทก์ในการสัมมนาเพื่อเปิดศูนย์ประสานงานผู้ค้าปลีกและผู้ประกอบการอาชีพอิสระของคนไทย สมาพันธ์คนไทยต้านค้าปลีกต่างชาติโดยไม่เป็นความจริง ทำให้โจทก์เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชังจากลูกค้าและประชาชนทั่วไป กระทบต่อยอดขายสินค้าในสาขาต่างๆ ของโจทก์ไม่น้อยกว่า 400 สาขา ทำให้โจทก์เสียหายคิดเป็นเงินไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท เหตุเกิดขึ้นทุกตำบล อำเภอและจังหวัดในราชอาณาจักรไทย ในเขตอำนาจศาลนี้ และที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน
       
       ตามคำฟ้อง โจทก์ ขอให้ศาลลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91, 326, 328 ให้จำเลยโฆษณาคำพิพากษาของศาลในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน ในหน้าแรกสุด หนังสือพิมพ์เดลินิวส์และหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เป็นเวลา 7 วัน โดยให้จำเลยเป็นผู้ชำระค่าใช้จ่ายทั้งหมด ให้จำเลยชำระค่าเสียหายให้กับโจทก์คิดถึงวันฟ้องเป็นจำนวน 1,000,000,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับถัดจากวันฟ้องจนกว่าจะชำระเสร็จ ให้จำเลยชำระค่าฤชาธรรมเนียมและค่าทนายความอย่างสูงแทนโจทก์
       
       หลังการไต่สวนคดีซึ่งโจทก์ได้นำสืบประเด็นตามคำฟ้อง ศาลได้พิเคราะห์แล้ว ข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า ขณะเกิดเหตุโจทก์เป็นนิติบุคคลประเภทบริษัทจำกัด มีวัตถุประสงค์ค้าขายค้าปลีกและค้าส่ง มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ 485 สาขา ในชื่อทางการค้าว่าห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส ประกอบด้วย ห้างใหญ่และเทสโก้โลตัสเอ็กซ์เพรส ร้านเล็ก ที่อยู่ในบริษัทสถานีบริการจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง
       
       ****โจทก์ถูกควบคุมโดยบริษัทเทสโก้สโตร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ถือหุ้นจำนวนร้อยละ 99.99 ซึ่งมีบริษัทแม่คือ บริษัทเทสโก้ จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักร ณ วันที่ 11 ก.พ. 2548 โจทก์มีกรรมการ 9 คน เป็นคนไทยเพียง 3 คนใน 6 คน
       
       ส่วนจำเลย เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. เป็นกรรมการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และเป็นสมาชิกสภาหอการค้าไทย
       
       ตามวันเวลาเกิดเหตุจำเลยกล่าวบรรยายในการสัมมนาเพื่อเปิดศูนย์ประสานงานผู้ค้าปลีกและผู้ประกอบอาชีพอิสระของคนไทยของสมาพันธ์คนไทยต้านค้าปลีกต่างชาติ และมีการตีพิมพ์คำถูดของจำเลยลงในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน ตามฟ้องโจทก์ ข้อความที่ตีพิมพ์นั้น เป็นความจริงบางส่วน คือ เกี่ยวกับเรื่องเงินที่ส่งกลับไปประเทศอังกฤษ มีค่าสิทธิที่ส่งกลับไปในช่วงปี พ.ศ. 2547 จำนวน 625,917,968 บาท และพ.ศ. 2548 จำนวน 732,748,227 บาท ตามงบการเงิน
       
       ข้อความที่ว่า โจทก์สามารถทำยอดขายจากอันดับที่ 8 ของโลกเมื่อปี พ.ศ. 2548 เป็นอันดับ 4 ในปี 2549 โดยมียอดขายรวม 79,978 ล้านเหรียญสหรัฐฯ .... ปี 2544 โจทก์มีสาขาในไทยเพียง 33 สาขา ส่วนเทสโก้โลตัสเอ็กซ์เพรส มีเพียง 2 แห่ง .....
       
       หลังจากเครือซี.พี. ได้ขายหุ้นโลตัส 75% ให้กับโจทก์ยักษ์ค้าปลีกจากอังกฤษ เมื่อปี 2541 ในปีถัดมา โจทก์ได้ขยายสาขาในไทย จำนวน 24 แห่ง หรือในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โจทก์ได้ทุ่มทุนปีละ 5,000 – 7,000 ล้านบาทต่อปี เพื่อขยายสาขาให้ได้ตามเป้าหมาย ส่งผลให้โจทก์สามารถครองส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นประมาณ 39% ขณะที่บิ๊กซี มีส่วนแบ่งตลาด 25% และแม็คโคร 24% …ส่วนแบ่งตลาดของการค้าปลีกสมัยใหม่ในปี 2549 คิดเป็น 34.2% (4.8 แสนล้านบาท) ของมูลค่าทางธุรกิจค้าปลีกค้าส่ง
       
       โจทก์ มีนายจักรกรินทร์ เกิดสมุทร ผู้รับมอบอำนาจและเป็นผู้จัดการฝ่ายกฎหมายของโจทก์เบิกความประกอบเอกสาร ได้ความว่า ก่อนและหลังเกิดเหตุมีการเผยแพร่ถ้อยคำที่จำเลยกล่าวถึงโจทก์ในฐานะต่างๆ ได้แก่ ประธานคณะอนุกรรมการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ที่ปรึกษาคณะกรรมการธุรกิจค้าส่งและค้าปลีก กรรมการรองเลขาธิการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กรรมการหอการค้าจังหวัดเพชรบุรี โฆษกคณะกรรมาธิการพาณิชย์ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ไม่ใช่ฐานะส่วนตัว ตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ต่างๆ
       
       โดยมีสาระสำคัญเกี่ยวกับเรื่องความคืบหน้าและความล่าช้าของร่างพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจค้าปลีกค้าส่ง พ.ศ. ....... การช่วยร้านค้าปลีกดั้งเดิมหรือโชว์ห่วยของไทยที่ได้เลิกกิจการไปแล้วจำนวนมาก นับแต่วันที่ 4 ม.ค. 2549 ถึงวันที่ 1 พ.ค. 2551 ซึ่งย่อมต้องโยงใยไปถึงการรุกคืบขยายสาขาของการค้าปลีกสมัยใหม่ของบริษัทต่างชาติที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในประเทศไทย
       
       และยังเปลี่ยนแปลงมาอยู่ในรูปแบบร้านค้าให้มีขนาดเล็กลง รวมทั้งผลิตสินค้าเฮาส์แบรนด์เลียนแบบสินค้าที่มีชื่อเสียง แต่ทำการตลาดด้วยการขยายในราคาถูกกว่าอันมีลักษณะเป็นปรปักษ์กับการค้าปลีกขนาดใหญ่ไม่มากก็น้อย
       
       ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 158(5) ....ในคดีหมิ่นประมาท ถ้อยคำพูดหนังสือ ฯลฯ ให้กล่าวไว้โดยบริบูรณ์หรือติดมาท้ายฟ้อง ที่พิพาทกันนี้ไม่ว่าจำเลยจะไปกล่าวบรรยายในงานสัมมนาดังกล่าวในฐานะส่วนตัวหรือไม่ก็ตาม คำบรรยายที่พูดถึงปัญหาค้าปลีกในประเทศไทยมีฐานข้อมูลมาฐานะหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของจำเลยต่อเนื่องกันมาก่อนดังกล่าว
       
       เมื่อจำเลยไปกล่าวบรรยายในการสัมมนาโดยมีแผ่นภาพและแผนภูมิประกอบคำบรรยายด้วย จึงต้องหยิบยกเอามาพิจารณาทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนจบ จะหยิบยกมาพิจารณาแค่เฉพาะตอนใดตอนหนึ่งไม่ได้ เพราะข้อความทั้งเรื่องย่อมเกี่ยวโยงสัมพันธ์กันแสดงให้เห็นความหนักเบาและความหมายอันแท้จริงของข้อความที่กล่าว
       
       ****จะเห็นได้ว่า แผนภูมิเอกสารแสดงภาพรวมถึงรายได้ของการทำธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ในประเทศไทยหรือโมเดิร์นเทรดที่สอดคล้องกับข้อมูลการอภิปรายเรื่องอนาคตธุรกิจค้าปลีกไทย การปรับตัวของผู้ค้าปลีกรายใหญ่และรายย่อยต่ออนาคตของค้าปลีกไทย ที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร่วมกับนิตยสารฉบับหนึ่งจัดอภิปรายขึ้น ซึ่งมีจำเลย และนายดามพ์ สุคนธทรัพย์ กรรมการโจทก์ เข้าร่วมด้วย ว่าไม่เน้นกำไรจากการซื้อขายสินค้า มีสินค้าหลายตัวขายต่ำกว่าทุนเพื่อดึงดูดลูกค้าเข้าห้างเอายอดผู้ซื้อไปสร้างรายได้อื่นๆ
       
       การเก็บค่าสินค้าแรกเข้าซึ่งมักมีเงื่อนไขต้องมีการเจริญเติบโตตามเปอร์เซนต์ที่กำหนด หากผู้ผลิตสินค้าทำไม่ได้ตามภายในระยะเวลา เช่น 6 เดือนติดต่อกันจะต้องถอดสินค้าออกไป เป็นการทำวิจัยการตลาดโดยได้เงินทำให้สินค้าบนชั้นในระยะ 1- 2 ปี ล้วนเป็นสินค้าที่ผู้ซื้อต้องการ ค่าเก็บรหัสข้อมูลสินค้า ค่าบริการชั้นวางสินค้าโซนเอเก็บค่าใช้จ่ายพิเศษ
       

       ค่าธรรมเนียมพิเศษต่างๆ เช่น ขายเข้าเป้าเป็นรายเดือนหรือรายปี ค่าศูนย์กระจายสินค้า ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย ขณะเดียวกัน เป็นการสร้างรายได้ด้วยการเรียกเก็บค่าดีซีจากผู้ผลิตสินค้าด้วยค่าแผ่นปลิดโฆษณา ค่าส่วนลดของแถมตามโอกาสต่างๆ ค่าเช่าพื้นที่โชว์สินค้า แต่รายได้จากการเสียภาษีรวมสำนักงานใหญ่ ค่าใช้จ่ายสาขานำมารวมเป็นสำนักงานใหญ่
       
       ****การขยายตัวอย่างรวดเร็วของค้าปลีกขนาดใหญ่ ได้ส่งผลกระทบต่อวิถีทางดำเนินชีวิตของคนไทยโดยเฉพาะชุมชนและส่งผลกระทบต่อสังคมโดยรวม เมื่อปรากฏว่าผลการประกอบการของโจทก์เองในด้านการซื้อขายสินค้า ซึ่งเป็นธุรกิจหลักขาดทุนแต่ไปได้กำไรจากค่าธรรมเนียมและรายได้อื่นๆ และโจทก์ก็ยอมรับว่า ได้ส่งเงินค่าสิทธิซึ่งตามประมวลรัษฎากรของไทย ไม่ต้องชำระภาษีกลับไปยังบริษัทแม่ประเทศอังกฤษจริง จึงไม่ใช่เรื่องที่เกินเลยไป
       
       อย่างไรก็ดี การคาดหมายถึงผลกระทบต่างๆ ตามที่จำเลยอ้างว่าจะเกิดขึ้นกระทำได้ภายใต้การติชมด้วยความเป็นธรรมที่ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานข้อมูลที่เป็นความจริง
       
       /////////////////////////////

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 4 สิงหาคม 2552
บทความพิเศษ

เอกชนจ.ตากโอดเขตศก.พิเศษเอื้อต่างชาติ
เอกชนตาก ถามรัฐบาล เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประเทศชาติได้อะไร
รอการลงทุน SEZ แม่สอด
“เงินจ๊าต”ผันผวนทำค้าชายแดนตากสูญพันล้าน
หอการค้าไทยห่วงค่าผันผวนเงินจ๊าด เสนอจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
ยกระดับสนามบินตาก
ธุรกิจเบรกลงทุนSEZตาก รอร่างผังเมืองใหม่คลอด
โพสต์ทูเดย์ - พาณิชย์นำทัพธุรกิจรุ่นใหม่ไทยบุกเมียนมา 20-22 ส.ค.นี้ ขยายช่องทางการค้าและการลงทุน
ทูตไทยแนะสูตรสำเร็จ! ลงทุน 'เมียนมา' ต้องมาคู่ CSR
TTW ร่วมทุนZ Corp ลุยโครงการระบบน้ำประปาที่เมืองเมาะลำไย เมียนมา ลงนาม ก.ค.นี้
เขต ศก.ชายแดน ปลุกชีพเชื่อมอีอีซี
เมียนมาอนุมัติตั้งเครดิตบูโรแล้ว หนุนSMEs คาดเริ่มดำเนินการได้อีก 1 ปีข้างหน้า
นครย่างกุ้ง โอกาสทองธุรกิจอาหาร
ยอดค้าชายแดน 5 เดือน มูลค่า 4.63 แสนล้าน พุ่ง 4.18% แต่ส่งออกติดลบ 2.62% พาณิชย์มั่นใจ ทั้งปีโต 15%
บทวิเคราะห์อาเซียน เกมค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมา
5 มิ.ย. 2561 เมียนมาปรับกลยุทธ์อาแขนรับนักลงทุน
ญี่ปุ่นเบนเข็มรุกแม่สอด เร่งรถไฟแนวE-W เชื่อมบ้านไผ่-นครพนม
สรุปสาระสำคัญการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน : Amazing Thailand Tourism Year 2018”
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง”ประชารัฐร่วมใจ ด้วยมหาดไทย 4.0 โดย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง ‘Digital Technology เพื่อการค้าและการลงทุน’ โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
19 พ.ย. 60สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง SMEs กับการนำไทยให้ก้าวไกลไปกับโลกยุค 4.0 โดย ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
มอญเปิดเมือง..ดึงทุนทัวร์ไทยบูมท่องเที่ยวเมาะละแหม่ง-ตำนานรัก“เจ้าน้อยศุขเกษม-มะเมี๊ยะ”
เปิดผัง 'MRG-MMID' โอกาสทองลงทุนมัณฑะเลย์
ปั้นศูนย์ค้าปลีก
นำสิ่งของอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในประเทศเมียนมาร์
บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ชาวพม่า ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ณ. เมืองผาอัน
โครงการ คาราวาน 3 แม่ แม่สอด แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน
เอกชนบุกสระแก้ว-แม่สอด แห่ตั้งบริษัท-BOIให้สิทธิ์ชนเพดาน
ISMEDหอบ 28 เถ้าแก่ชายแดนลุยโรดโชว์พม่า/ทำตลาดรัฐกะเหรี่ยง-มอญ
ตั้งองค์กรลุยเขตศก. ยกกฎหมายยุบ‘กนอ.’/บิ๊กตู่ลั่น!แม่สอดต้องเกิด
เดินหน้าเต็มสูบ สะพานเมย2 ดันที่พุ่ง10เท่า –ค้าชายแดนแสนล้าน article
ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย
"บิ๊กตู่"ยกเครื่องเขตศก.พิเศษแม่สอด ผุดถนน4เลน-สะพานเชื่อมพม่า-จีน-ลาว-เวียดนาม
รวมภาพวีดีโอ กิจกรรมหอการค้าจังหวัดตาก ที่ผ่านมา
สัมภาษณ์พิเศษ / นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด หนึ่งในยุทธศาสตร์ชิงความได้เปรียบรับเออีซี
ภาคเหนือ-พ่อค้าชายแดนเหนือครวญ หลังรัฐบาลพม่าเดินหน้ายกระดับการค้าชายแดนสู่สากล
การเข้าถึงตลาดพม่าของสินค้าเวียดนาม
เร่งผุดสะพานมิตรภาพไทยพม่าแห่งที่ 2เพิ่มมูลค่าการค้าแม่สอดเท่าตัว
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
ปลุกพ่อค้าชายแดนเหนือ รักษาฐานตลาดพม่ารับ"เออีซี"
สัมภาษณ์พิเศษ / ประธานหอการค้าจังหวัดตาก จี้รัฐยกระดับโลจิสติกส์แม่สอดรับอาเซียน
เมื่อแชมป์เก่า มุ่งมั่นขอทวงตำแหน่งคืน
ต่างชาติลุ้นการปฏิรูปในพม่า กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ถูกดึงล่าช้า
ท่าเรือเชียงแสน 2 รับกองเรือสินค้า จีน ลาว พม่า
สร้างประเทศไทยให้เป็น 'HUBของAEC'
ระเบียงหรือทางผ่าน...?
“บางจาก” ไมเนอร์เชนจ์ ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท”
AEC Model ในแบบกสิกรไทย
มองทะลุมิติ AEC Financial
เทสโก้ โลตัส สยายปีกชายแดน รุกตั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต "แม่สอด
ตากเร่งตั้งเขต ศก.พิเศษแม่สอด เพิ่มการค้าชายแดนแสนล้าน
เปิดกำแพงมรกต: “เมี๊ยะ-วดี”
บทสัมภาษณ์ นายวิชัย เข็มทองคำ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก โดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 20 มีนาคม 2555
จักรยานมิตรภาพ “แม่สอด-เมียวดี” สัมพันธ์ระหว่างรัฐ ที่เริ่มจากท้องถิ่น
“แม่สอด”เมืองคู่แฝด ที่ยังรอวันตกผลึก
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ วิเคราะห์.....พม่าเปลี่ยนไป ชงตั้ง เขตการค้า-การลงทุนร่วม
เตือนพม่าคู่แข่งสำคัญไทย หลังเปิดเสรี AEC
อนาคตประเทศไทย
ความสำคัญเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด...ทุกรัฐบาลมองเห็นแต่ไม่ผลักดันจริงจัง
ล้อมกรอบ / จี้รัฐสร้าง "4 เลน-เจาะอุโมงค์" เชื่อม พม่า-แม่สอด รับเออีซี
“พม่า”แนวรบด้านตะวันตกเปลี่ยนแล้ว
“เมงกาลาเซ-ย่างกุ้ง” ลมหายใจค้าไทย-พม่า
แม่สอดโมเดล มิติใหม่ทุนชายแดน
แม่สอด-ย่างกุ้ง Border Trade Route
ท่อสินค้าไทยเข้าพม่าจากเหนือจรดใต้
เมื่อสัญลักษณ์ “ทุนนิยม” เริ่มปรากฏให้เห็นในพม่า
บทเรียนจากวิกฤตน้ำท่วมกับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
หายนะแห่งศตวรรษที่ 21 ของสหรัฐฯ
เกษตรอินทรีย์ ทางเลือกหรือต้องเลือก
ความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจบ่อหาน ปากทางเชียงรุ่ง
เขตเศรษฐกิจพิเศษ
ศก.โลกป่วนคนไทยกระอักเลือด กำลังซื้อหดยาว! “รถยนต์-บ้านหลังแรก” เสี่ยงถูกยึด
ประธานหอการค้าตากแนะต่อยอดแม่สอดโมเดล
ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งานใหญ่ที่ไม่ต้องรอรัฐบาล
Retail landscape change: โอกาสค้าปลีกไทยในบริบทใหม่
R9 เส้นทางขนส่งผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน: โอกาสและความท้าทาย
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ แนะรัฐหนุน เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด
การเมืองในอุดมคติ กับสังคมไทยที่เป็นจริง
การบริหารรัฐจัดการธุรกิจ:ก้าวรุกในโลกาภิวัตน์ด้วยกลยุทธ์ปั่นราคา
การพัฒนาท่าเรือทวายและท่าเรือปากบารา
จาก "ทำเงิน" สู่ "ปันเงิน" เส้นทาง "บิลล์ เกตส์" คนรวยช่วยโลก
การเมืองกับคณิตศาสตร์: ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้
เมื่อ บิ๊กซี ฮุบ คาร์ฟูร์โชห่วยไทย จะอยู่อย่างไร?
จับตาศึกเลือกตั้งพม่า 7 พ.ย. แผนการขั้นที่ 5 สู่ประชาธิปไตยเต็มขั้น?
“แม่สอด” กำลังเปลี่ยนแปลง
ความตื่นตัวของนักธุรกิจท้องถิ่น
นอภ.แม่สอด เตรียม สร้างหอ'นาฬิกายักษ์'
จุดเปลี่ยน…ธุรกิจไทย วิกฤตและโอกาสอยู่ตรงไหน
ทุ่ม800ล.ตัดถนนกอกาเรก-แม่สอด-ดานัง
ผู้ว่าฯเร่งฟื้น”กรอ.ตาก”ขับเคลื่อนเขตศก.- นครแม่สอด
แขวงการทางฯเร่งวางแนวถนนใหม่ รับสะพานไทย-พม่า/ปั้นเขตเศรษฐกิจชายแดนตาก
ครม.ไฟเขียวสร้างสะพานไทย-พม่า 2/เชื่อมแม่สอด-เมียวดีใหม่
สะพานแห่งที่ 2 ความหวังของชาวแม่สอด
รัฐบาลโชว์ปาฐกถา"มาร์ค" ที่ม.โคลัมเบีย สหรัฐ "สังคมประชาธิปไตยโฉมใหม่" ประชาชนต้องมาก่อน article
เปิดเสรี'อินเดีย-บิมสเทค' ติดปีกธุรกิจไทยเจาะตลาดเอเชียใต้
ฉีกหน้ากากเทสโก้โลตัส ฟ้องเรียกพันล้านใช้สิทธิทางศาลไม่สุจริต ภาคต่อเปิดหน้ากาก ตอน 2 (จบ)
ตั้งธงส่งออกอัญมณี 600,000 ล.
หอฯ ตากเปิดห้องติวเข้มค้าไทย-เพื่อนบ้าน หวังทุนท้องถิ่นต่อยอดรับ EWEC
ตารางบินสายการบินพีบีแอร์
"บิ๊กเหวียง"นั่งนายกสมาคมวัฒนธรรม-ศก.ไทย-พม่าคนใหม่ ย้ำไม่ยุ่งการเมือง เร่งหนุนค้า-ลงทุน2ปท.
ประธานหอฯตาก มั่นใจแม่สอดเกตเวย์เชื่อมภูมิภาค article
เมืองคอนผุดวิธีแก้มังคุดราคาดิ่ง
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
หนุนใช้ "หยวน" เป็นเงินสกุลหลักค้าขาย หอการค้าฯ ยันทำได้
"อภิสิทธิ์"หารือ"หู จิ่น เทา" ระบุจะส่งเสริมความร่วมมือการลงทุน การค้าในระดับภูมิภาค และแก้วิกฤติเศรษฐกิจ
นายกรัฐมนตรีนำทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจและภาคเอกชนไทยบุกตลาดจีน
กำหนดการ พิธีสถาปนากรรมการหอการค้าจังหวัดตาก และเปิดอาคารสำนักงานหอการค้าจังหวัดตาก (สำนักงานแม่สอด)
“ส.ส.ตาก”เล็งปั้นสนามบินแม่สอด 2 เร่งถนนตาก-ชายแดนเป็น 4 เลน article
“กอร์ปศักดิ์” ลุยตรวจโกดังข้าวโพดชายแดนแม่สอดสกัดปัญหาสวมสิทธิ์
เสนอตั้งเขตวัฒนธรรมชนเผ่าตาก นำศิลปะชาวเขาขึ้นเวทีดึงดูดนักท่องเที่ยว article
ดูกันเต็ม ๆ ตา กับ อัญมณี ราคาหลักพัน แต่เรานำมาให้ลุ้นกันเพียง บาทเดียว
เชิญร่วมงาน "สีสัน อัญมณีแม่สอด" ณ ย่านการค้า สยามอัญมณี แม่สอด
สรุปงานจักรยานมิตรภาพไทยพม่า โดยคุณวินัย ทีมอิสระ ใน thaimtb.com article
ประกาศ ปิดรับสมัครจักรยานมิตรภาพไทยพม่าครั้งที่ 10
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-พม่า ครั้งที่ 10 article
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ครั้งที่ 10
๘๔ พระกรณียกิจ พระจริยวัตร ขัตติยนารีศรีแผ่นดิน
น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
โครงการดอกเบี้ยบ้าน 0% อานิสงส์ของการเลือกตั้ง
ขอเชิญร่วมออกบูท งานมหกรรมสินค้า ไทย-พม่า ธงฟ้า ราคาประหยัด 2009 และการประกวดสาว(เหลือ)น้อย article
มิงกาลาบาเมียวดี : สวัสดีเมียวดี : 你好吗!
งานอัญมณีแม่สอดโชว์โคตรพลอยแดง25,000กะรัตคึกคัก
ปิดรับสมัครแล้วสำหรับโครงการจักรยานมิตรภาพไทยพม่า
สมัครแข่งขันจักรยานเสื้อภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน "แม่สอด เม้าท์เท่น ไบค์ ครอสคันทรี่"
อัครศิลปิน กรองศาสตร์กรองศิลป์การดนตรี
ติดปีก พ.ร.บ. ค้าปลีกค้าส่งฯ แต่ไร้อาวุธฟัน 'โมเดิร์นเทรด'
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง!?
Thai Bike Around the World “ทูต 2 ล้อ” กลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย
CSR เมื่อธุรกิจคืนกำไรให้กับสังคม
ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกส่อแท้ง..! ล็อบบี้ สนช.เตะถ่วง-รอรัฐบาลหน้าฉีกทิ้ง
"สนธิ"จี้พรรคการเมืองคุม"ห้างยักษ์"ลั่นปีหน้านำ"กองทัพเทียนแห่งธรรม"สู้อำนาจทุนใหญ่
ชั้นเชิง“เชียงคำ”ต่อกรเทสโก้ แนะระดมสมองทีมทนายสู้คดี
ถอดรหัสหักเหลี่ยมเทสโก้ พลังมวลชนคว่ำช้างสาร
พาณิชย์เผย ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.ค้าปลีกแล้ว-เน้นสมาฉันท์ "รายใหญ่-โชห่วย"
แถลงผลการประชุม ครม.ประจำวันที่ 16 ต.ค.2550
คนไทยกระเป๋าฉีก!! อีกแล้ว
เทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วยจนรวยติดอันดับ4ของโลก
บันทึกประวัติศาสตร์- ประท้วงลามพม่า
ตราด... เปิดประตูสู่อินโดจีน เชื่อมถนนหมายเลข 48 กัมพูชา ดึงเม็ดเงินธุรกิจ-ท่องเที่ยวสะพัดหมื่นล้าน
ยกโมเดล"โชวห่วยแพร่"ต้านห้างยักษ์ แนะค้าปลีกรายย่อยทั่วไทยปรับใช้ก่อนตายหมด
สัมภาษณ์ : เปิดร่างพ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับสนช. จำกัดรายใหญ่ผลิตสินค้าเฮ้าส์แบรนด์
เผยผลสำรวจโรงงานอุตฯยังไม่มีปิดกิจการเพิ่ม
ระดมทุนขนส่งไทยรับมือLogisticสี่เหลี่ยมฯ หอฯชร.ดันตั้งสมาคมเพิ่มอำนาจต่อรองสู้จีน
ยุทธศาสตร์ไทย-พม่า ถึงเวลาต้องทบทวน
สามหมอกเปิดบ้านร่องแห้งเป็นจุดขนถ่ายสินค้าไทย-พม่า
ผู้ว่าฯ-นายกแม่สอดดัน"มหานครแม่สอด" เตรียมจัดเวทีประชาคม 18 ชุมชนนำร่อง
พม่าย่างกุ้งฮึดประท้วงรัฐบาลขังต่อผู้นำหญิง
บทเรียนจากรัฐบาลทหารพม่า
โชวห่วยแฉแผนค้าปลีกทุนนอก-ใช้วิธีสกปรกขวางร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกเข้า ครม.
ค้าปลีกไทยจะอยู่รอดอย่างไร
พม่าจัดค้าชายแดน ส่งออก-นำเข้าใหม่ ใช้ศูนย์ฯเมืองหลวง
10 สัญญาณอันตราย ฟ้องสภาพการเงินส่อเค้าย่ำแย่
ประวัติกำเนิดชาจีน article
Special Day 3 March 2550 article
สมทบทุนสร้างหอการค้าจังหวัดตาก article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 โดย หอการค้าจังหวัดตาก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.