ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


เปิดเสรี'อินเดีย-บิมสเทค' ติดปีกธุรกิจไทยเจาะตลาดเอเชียใต้

 ดีเดย์ลดภาษีอาเซียน-อินเดียปี52
       

       นายชนะ คณารัตนดิลก รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า ตลาดอินเดียถือได้ว่าเป็นตลาดที่สำคัญของไทยในอนาคต และมีเสถียรภาพสูง เห็นได้จากวิกฤติเศรษฐกิจโลกที่เกิดขึ้นนี้ส่งผลกระทบต่อประเทศอินเดียน้อยมาก เพราะภาคการผลิตพึ่งพาตลาดในประเทศสูงถึง 75% ทำให้ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกน้อย และยังเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูง มีผู้บริโภคที่มีรายได้ในระดับกลาง-สูงกว่า 350 ล้านคน
       
       นอกจากนี้ตลาดอินเดียยังมีความหลากหลาย สินค้าไทยทุกชนิดสามารถส่งเข้าไปขายในอินเดียได้ทั้งหมด ดังนั้นโจทย์ที่ยากไม่ได้อยู่ที่ว่าจะขายสินค้าอะไร แต่อยู่ที่จะหาผู้ซื้อให้เข้ากับสินค้าของเราได้อย่างไร ซึ่งการจะแก้ปัญหาดังกล่าวผู้ส่งออกจะต้องเข้าไปลงลึกสำรวจตลาดอย่างแท้จริง เพราะอินเดียมีความแตกต่างกับไทยเป็นอย่างมากในเรื่องของวัฒนธรรม และมีรูปแบบของสินค้า โดยจุดอ่อนของผู้ส่งออกไทยคือการมีความอดทนน้อย ซึ่งผู้ที่ประสบความสำเร็จจะต้องใช้อดทนในการเจรจากับผู้นำเข้าอินเดียอย่างมาก เห็นได้จากการเจรจาเปิด FTA กับอินเดียจะต้องใช้เวลานานกว่า 7 ปี และยังต้องใช้เวลาอีกยาวนานในการทำความเข้าใจในตลาดอินเดียให้ลึกซึ้ง ซึ่งถ้าผู้ประกอบการสามารถผ่านด่านนี้ไปได้จะมียอดการสั่งซื้อสูงใช้เป็นฐานการส่งออกได้ในระยะยาว
       
       ในส่วนของการเปิดเสรีการค้าในกรอบอาเซียน-อินเดีย ขณะนี้ขั้นตอนการเจรจาได้เสร็จสิ้นแล้ว และผ่านการพิจารณาของรัฐสภา คาดว่าจะมีการลงนามได้ในเดือนตุลาคมปีนี้ ซึ่งจะมีผลลดภาษีได้ในเดือนมกราคมปีหน้า โดยไทยจะมีแต้มต่อเหนือกว่าชาติอื่นในอาเซียน 1 ปี ขณะที่การเขตการค้าเสรีไทย-อินเดีย ยังคงเดินหน้าต่อไป โดยอินเดียได้ยื่นข้อเสนอให้ไทยเปิดเสรีในสินค้าบริการมากขึ้น เพราะอินเดียมีความโดดเด่นในเรื่องของ ไอที และธุรกิจการศึกษา และยังขอให้ไทยลดแต้มต่อในกรอบอาเซียนที่มีมากกว่าประเทศอื่น 1 ปี ลดลงเหลือ 6 เดือน ขณะที่ไทยก็ขอให้อินเดียเปิดเสรีในสินค้าเกษตรมากขึ้น ในจุดนี้ถือได้ว่ามีความอ่อนไหวสำหรับอินเดีย ดังนั้นหากไทยอยากจะเดินหน้าเปิดเสรีในกรอบไทย-อินเดียให้รวดเร็ว เพื่อที่จะได้รับสิทธิประโยชน์มากกว่าประเทศอาเซียนอื่นๆ ไทยจะต้องเสียบางอย่างให้กับอินเดียมากกว่าชาติอาเซียนอื่นๆเช่นกัน
       
       เจรจา BIMSTEC คืบลงนามปีหน้า
       

       ด้านการเปิดเสรีในกรอบ BIMSTEC ที่เป็นการเปิดเสรีการค้าของไทยกับกลุ่มประเทศเอเชียใต้ ประกอบด้วย ไทย บังคลาเทศ ภูฏาน อินเดีย พม่า เนปาล และศรีลังกา รวมกันแล้วเป็นตลาดที่ใหญ่มาก มีประชากร 1,490 ล้านคน มีกำลังซื้อหลายระดับ อีกทั้งยังมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจขยายตัวอย่างต่อเนื่อง จึงนับเป็นตลาดที่มีศักยภาพที่ไทยสามารถส่งออกสินค้าที่มีความหลากหลายทั้งด้านคุณภาพและราคา
       
       สำหรับไทยแล้ว การเข้าร่วม BIMSTEC มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะหาพันธมิตรทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองให้ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น โดยในกลุ่ม BIMSTEC นี้ มีอัตราขยายตัวทางเศรษฐกิจอยู่ที่ 5.48% ประเทศที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงสุด คือ อินเดีย และต่ำสุดคือพม่า มีรายได้เฉลี่ยต่อหัว 3,515.71 เหรียญสหรัฐต่อปี ประเทศที่มีสัดส่วนการค้าระหว่างประเทศมากสุด คือ อินเดีย รองลงมาเป็นไทย บังคลาเทศ ศรีลังกา พม่า เนปาล และภูฏาน ตามลำดับ
       
       โดยผลการประชุมล่าสุดในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ได้สรุปกรอบการลดภาษีสินค้าได้หมดแล้ว ทั้งในเรื่องของรูปแบบ และระยะเวลาการลด/ยกเลิกภาษี การจัดทำมาตรการปกป้อง กฎว่าด้วยแหล่งกำเนิดสินค้า เหลือแต่เพียงขั้นตอนการรอความเห็นชอบลงนามอย่างเป็นทางการภายในปีหน้า และคาดว่าจะเริ่มลดภาษีระหว่างกันตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2553
       
       FTAเอเชียใต้ดันการค้าโต30%
       
       ในปัจจุบันการค้าระหว่างไทยกับกลุ่ม BIMSTEC มีมูลค่า 11,792 ล้านเหรียญสหรัฐ คาดว่าเมื่อมีการลดภาษีระหว่างกันจะทำให้การค้าขยายตัวสูงถึง 30% โดยกลุ่มสินค้าที่มีศักยภาพของไทยในส่วนของสินค้าเกษตร ได้แก่ ยาง น้ำตาล ปลาแห้ง ผลไม้ ส่วนสินค้าอุตสาหกรรม ได้แก่ เม็ดพลาสติก ปูนซิเมนต์ เคมีภัณฑ์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ น้ำมันสำเร็จรูป
       
       นอกจากนี้ไทยยังได้รับประโยชน์จากการนำเข้าวัตถุดิบราคาถูก จากกลุ่ม BIMSTEC เพื่อนำมาผลิตเป็นสินค้าต่อเนื่อง เช่น อัญมณี เงินแท่ง ทองคำ ปลาทู ปลาทูน่า และผลิตภัณฑ์สิ่งทอ เป็นต้น รวมทั้งยังก่อให้เกิดความคึกคักด้านการท่องเที่ยว และยังเป็นสะพานการค้าเชื่อมโยงระหว่างเอเชียใต้กับอาเซียน
       
       แนะทุนไทยปักธงธุรกิจก่อสร้าง-รถยนต์-ท่องเที่ยว
       

       ด้านนางบุณิกา แจ่มใส ผู้อำนายการส่วนเอเชียใต้ สำนักเอเชีย กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า ในกรอบการเปิดเสรีสินค้า อาเซียน-อินเดีย ได้กำหนดกรอบว่าจะเริ่มลดภาษีตั้งแต่ปี 2010 จากนั้นในปี 2013 สินค้ากว่า 70% ของสินค้าทั้งหมด จะลดภาษีเป็น 0% และในปี 2016 สินค้า 80% จะลดภาษีเป็น 0% ทั้งนี้สินค้าจำนวน 10% ของสินค้าทั้งหมดจะไม่ลดภาษีลง ส่วนที่เหลืออีก 10% จะเป็นสินค้าอ่อนไหวโดยจะลดภาษีลงเหลือ 5% ภายในปี 2016 โดยกลุ่มสินค้าอ่อนไหวของไทยประกอบด้วย สินค้าเคมีภัณฑ์ เม็ดพลาสติกบางชนิด สิ่งทอ และรถยนต์ ส่วนของอินเดียก็เป็นกลุ่มสินค้าคล้ายๆของไทย เช่น สิ่งทอ รถยนต์ และน้ำมันสำเร็จรูป เป็นต้น
       
       สำหรับสินค้าไทยที่มีโอกาสสูงในตลาดอินเดียในกลุ่มสินค้าอุปโภค-บริโภค ได้แก่ อาหารแปรรูป น้ำผลไม้ เครื่องสำอาง เสื้อผ้า เครื่องใช้ในครัวเรือน และโดยเฉพาะสินค้าสำหรับเด็ก ยังมีโอกาสอีกมาก เพราะในแต่ละปีจะมีเด็กเกิดใหม่สูงกว่า 30-40 ล้านคน เฟอร์นิเจอร์ ชิ้นส่วนยานยนต์ อัญมณีและเครื่องประดับ เครื่องใช้ไฟฟ้าละอิเล็กทรอนิกส์ เม็กพลาสติกและผลิตภัณฑ์ เสื้อผ้าเครื่องนุ่มห่ม เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ยาง อลูมิเนียม และเครื่องจักร เป็นต้น ขณะที่การลงทุนนั้น ไทยมีศักยภาพในธุรกิจการก่อสร้าง ท่องเที่ยว อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์และชิ้นส่วน บันเทิง และสันทนาการ
       
       ขณะที่ นายเฉลิมพล ฮุนพงษ์สิมานนท์ ผู้จัดการขายต่างประเทศอาวุโส บริษัท เอสซีจีพลาสติกส์ จำกัด เปิดเผยว่า ธุรกิจที่มีศักยภาพโดยเด่น อันดับ 1 ได้แก่ ธุรกิจการท่องเที่ยว เนื่องจากคนอินเดียมองประเทศไทยดีมากๆ ในแต่ละปีจะมีคนอินเดียเดินทางเข้ามาเที่ยวไทยเป็นจำนวนมาก จนเกิดค่านิยมว่าถ้าใครไม่เคยมาเที่ยวไทยจะล้าสมัย นอกจากนี้วัฒนธรรมอินเดียนิยมที่จะจัดการแต่งงานใหญ่โต ใช้เวลา 5-7 วัน และทุ่มงบประมาณจัดงานหลายล้านบาท ทำให้คนกลุ่มนี้นิยมที่จะเข้ามาจัดงานในไทยเป็นอันดับ 1 ซึ่งจะกระจายไปในจังหวัดท่องเที่ยวที่สำคัญ เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และภูเก็ต เป็นต้น ดังนั้นจึงเป็นโอกาสอันดีของภาคการท่องเที่ยว ที่จะจัดแพกเกจส่งเสริมการขาย อำนวยความสะดวกด้านพิธีกรรม และการพักผ่อนให้เหมาะสมกับผู้บริโภคกลุ่มนี้ ก็จะเป็นช่องทางในการนำเม็ดเงินเข้าประเทศอีกมหาศาล
   

     อันดับ 2 เป็นธุรกิจรถยนต์ และชิ้นส่วน เนื่องจากเป็นประเทศที่มีค่าจ้างแรงงานต่ำมาก คิดเป็นเพียง 5-10% ของมูลค่ารถยนต์สำเร็จรูป ซึ่งรวมไปถึงธุรกิจบริการอู่ซ่อมรถยนต์ อันดับ 3 ธุรกิจก่อสร้างระบบสาธารณูปโภค รวมไปถึงโรงไฟฟ้า ซึ่งขณะนี้รัฐบาลอินเดียให้การสนับสนุนเป็นอย่างมาก อันดับ 4 สินค้าเฟอร์นิเจอร์ โดยเฉพาะไม้แกะสลัก และเครื่องตกแต่งภายในบ้านของไทย อันดับ 5 ขนมขบเคี้ยวต่างๆ แต่เน้นว่าต้องมีรสชาติหวาน และจะต้องเป็นอาหารฮาลาล อันดับ 6 เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม ที่ต้องใช้สีสรรฉูดฉาด และควรหลีกเลี่ยงสินค้าที่ใช้สีขาว - ดำ และอันดับ 7 อาหารสัตว์ ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีอนาคตเป็นอย่างมาก เนื่องจากขณะนี้มีโรงงานขนาดใหญ่เพียงไม่กี่แห่ง ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ดังนั้นการเข้าไปปักธงลงทุนในเมืองหลักๆ ก็จะสามารถขยายฐานลูกค้าไปอีกเป็นจำนวนมาก

ขอบคุณ 
ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ 7 สิงหาคม 2552

.

      
บทความพิเศษ

เอกชนจ.ตากโอดเขตศก.พิเศษเอื้อต่างชาติ
เอกชนตาก ถามรัฐบาล เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประเทศชาติได้อะไร
รอการลงทุน SEZ แม่สอด
“เงินจ๊าต”ผันผวนทำค้าชายแดนตากสูญพันล้าน
หอการค้าไทยห่วงค่าผันผวนเงินจ๊าด เสนอจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
ยกระดับสนามบินตาก
ธุรกิจเบรกลงทุนSEZตาก รอร่างผังเมืองใหม่คลอด
โพสต์ทูเดย์ - พาณิชย์นำทัพธุรกิจรุ่นใหม่ไทยบุกเมียนมา 20-22 ส.ค.นี้ ขยายช่องทางการค้าและการลงทุน
ทูตไทยแนะสูตรสำเร็จ! ลงทุน 'เมียนมา' ต้องมาคู่ CSR
TTW ร่วมทุนZ Corp ลุยโครงการระบบน้ำประปาที่เมืองเมาะลำไย เมียนมา ลงนาม ก.ค.นี้
เขต ศก.ชายแดน ปลุกชีพเชื่อมอีอีซี
เมียนมาอนุมัติตั้งเครดิตบูโรแล้ว หนุนSMEs คาดเริ่มดำเนินการได้อีก 1 ปีข้างหน้า
นครย่างกุ้ง โอกาสทองธุรกิจอาหาร
ยอดค้าชายแดน 5 เดือน มูลค่า 4.63 แสนล้าน พุ่ง 4.18% แต่ส่งออกติดลบ 2.62% พาณิชย์มั่นใจ ทั้งปีโต 15%
บทวิเคราะห์อาเซียน เกมค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมา
5 มิ.ย. 2561 เมียนมาปรับกลยุทธ์อาแขนรับนักลงทุน
ญี่ปุ่นเบนเข็มรุกแม่สอด เร่งรถไฟแนวE-W เชื่อมบ้านไผ่-นครพนม
สรุปสาระสำคัญการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน : Amazing Thailand Tourism Year 2018”
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง”ประชารัฐร่วมใจ ด้วยมหาดไทย 4.0 โดย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง ‘Digital Technology เพื่อการค้าและการลงทุน’ โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
19 พ.ย. 60สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง SMEs กับการนำไทยให้ก้าวไกลไปกับโลกยุค 4.0 โดย ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
มอญเปิดเมือง..ดึงทุนทัวร์ไทยบูมท่องเที่ยวเมาะละแหม่ง-ตำนานรัก“เจ้าน้อยศุขเกษม-มะเมี๊ยะ”
เปิดผัง 'MRG-MMID' โอกาสทองลงทุนมัณฑะเลย์
ปั้นศูนย์ค้าปลีก
นำสิ่งของอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในประเทศเมียนมาร์
บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ชาวพม่า ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ณ. เมืองผาอัน
โครงการ คาราวาน 3 แม่ แม่สอด แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน
เอกชนบุกสระแก้ว-แม่สอด แห่ตั้งบริษัท-BOIให้สิทธิ์ชนเพดาน
ISMEDหอบ 28 เถ้าแก่ชายแดนลุยโรดโชว์พม่า/ทำตลาดรัฐกะเหรี่ยง-มอญ
ตั้งองค์กรลุยเขตศก. ยกกฎหมายยุบ‘กนอ.’/บิ๊กตู่ลั่น!แม่สอดต้องเกิด
เดินหน้าเต็มสูบ สะพานเมย2 ดันที่พุ่ง10เท่า –ค้าชายแดนแสนล้าน article
ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย
"บิ๊กตู่"ยกเครื่องเขตศก.พิเศษแม่สอด ผุดถนน4เลน-สะพานเชื่อมพม่า-จีน-ลาว-เวียดนาม
รวมภาพวีดีโอ กิจกรรมหอการค้าจังหวัดตาก ที่ผ่านมา
สัมภาษณ์พิเศษ / นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด หนึ่งในยุทธศาสตร์ชิงความได้เปรียบรับเออีซี
ภาคเหนือ-พ่อค้าชายแดนเหนือครวญ หลังรัฐบาลพม่าเดินหน้ายกระดับการค้าชายแดนสู่สากล
การเข้าถึงตลาดพม่าของสินค้าเวียดนาม
เร่งผุดสะพานมิตรภาพไทยพม่าแห่งที่ 2เพิ่มมูลค่าการค้าแม่สอดเท่าตัว
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
ปลุกพ่อค้าชายแดนเหนือ รักษาฐานตลาดพม่ารับ"เออีซี"
สัมภาษณ์พิเศษ / ประธานหอการค้าจังหวัดตาก จี้รัฐยกระดับโลจิสติกส์แม่สอดรับอาเซียน
เมื่อแชมป์เก่า มุ่งมั่นขอทวงตำแหน่งคืน
ต่างชาติลุ้นการปฏิรูปในพม่า กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ถูกดึงล่าช้า
ท่าเรือเชียงแสน 2 รับกองเรือสินค้า จีน ลาว พม่า
สร้างประเทศไทยให้เป็น 'HUBของAEC'
ระเบียงหรือทางผ่าน...?
“บางจาก” ไมเนอร์เชนจ์ ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท”
AEC Model ในแบบกสิกรไทย
มองทะลุมิติ AEC Financial
เทสโก้ โลตัส สยายปีกชายแดน รุกตั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต "แม่สอด
ตากเร่งตั้งเขต ศก.พิเศษแม่สอด เพิ่มการค้าชายแดนแสนล้าน
เปิดกำแพงมรกต: “เมี๊ยะ-วดี”
บทสัมภาษณ์ นายวิชัย เข็มทองคำ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก โดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 20 มีนาคม 2555
จักรยานมิตรภาพ “แม่สอด-เมียวดี” สัมพันธ์ระหว่างรัฐ ที่เริ่มจากท้องถิ่น
“แม่สอด”เมืองคู่แฝด ที่ยังรอวันตกผลึก
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ วิเคราะห์.....พม่าเปลี่ยนไป ชงตั้ง เขตการค้า-การลงทุนร่วม
เตือนพม่าคู่แข่งสำคัญไทย หลังเปิดเสรี AEC
อนาคตประเทศไทย
ความสำคัญเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด...ทุกรัฐบาลมองเห็นแต่ไม่ผลักดันจริงจัง
ล้อมกรอบ / จี้รัฐสร้าง "4 เลน-เจาะอุโมงค์" เชื่อม พม่า-แม่สอด รับเออีซี
“พม่า”แนวรบด้านตะวันตกเปลี่ยนแล้ว
“เมงกาลาเซ-ย่างกุ้ง” ลมหายใจค้าไทย-พม่า
แม่สอดโมเดล มิติใหม่ทุนชายแดน
แม่สอด-ย่างกุ้ง Border Trade Route
ท่อสินค้าไทยเข้าพม่าจากเหนือจรดใต้
เมื่อสัญลักษณ์ “ทุนนิยม” เริ่มปรากฏให้เห็นในพม่า
บทเรียนจากวิกฤตน้ำท่วมกับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
หายนะแห่งศตวรรษที่ 21 ของสหรัฐฯ
เกษตรอินทรีย์ ทางเลือกหรือต้องเลือก
ความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจบ่อหาน ปากทางเชียงรุ่ง
เขตเศรษฐกิจพิเศษ
ศก.โลกป่วนคนไทยกระอักเลือด กำลังซื้อหดยาว! “รถยนต์-บ้านหลังแรก” เสี่ยงถูกยึด
ประธานหอการค้าตากแนะต่อยอดแม่สอดโมเดล
ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งานใหญ่ที่ไม่ต้องรอรัฐบาล
Retail landscape change: โอกาสค้าปลีกไทยในบริบทใหม่
R9 เส้นทางขนส่งผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน: โอกาสและความท้าทาย
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ แนะรัฐหนุน เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด
การเมืองในอุดมคติ กับสังคมไทยที่เป็นจริง
การบริหารรัฐจัดการธุรกิจ:ก้าวรุกในโลกาภิวัตน์ด้วยกลยุทธ์ปั่นราคา
การพัฒนาท่าเรือทวายและท่าเรือปากบารา
จาก "ทำเงิน" สู่ "ปันเงิน" เส้นทาง "บิลล์ เกตส์" คนรวยช่วยโลก
การเมืองกับคณิตศาสตร์: ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้
เมื่อ บิ๊กซี ฮุบ คาร์ฟูร์โชห่วยไทย จะอยู่อย่างไร?
จับตาศึกเลือกตั้งพม่า 7 พ.ย. แผนการขั้นที่ 5 สู่ประชาธิปไตยเต็มขั้น?
“แม่สอด” กำลังเปลี่ยนแปลง
ความตื่นตัวของนักธุรกิจท้องถิ่น
นอภ.แม่สอด เตรียม สร้างหอ'นาฬิกายักษ์'
จุดเปลี่ยน…ธุรกิจไทย วิกฤตและโอกาสอยู่ตรงไหน
ทุ่ม800ล.ตัดถนนกอกาเรก-แม่สอด-ดานัง
ผู้ว่าฯเร่งฟื้น”กรอ.ตาก”ขับเคลื่อนเขตศก.- นครแม่สอด
แขวงการทางฯเร่งวางแนวถนนใหม่ รับสะพานไทย-พม่า/ปั้นเขตเศรษฐกิจชายแดนตาก
ครม.ไฟเขียวสร้างสะพานไทย-พม่า 2/เชื่อมแม่สอด-เมียวดีใหม่
สะพานแห่งที่ 2 ความหวังของชาวแม่สอด
รัฐบาลโชว์ปาฐกถา"มาร์ค" ที่ม.โคลัมเบีย สหรัฐ "สังคมประชาธิปไตยโฉมใหม่" ประชาชนต้องมาก่อน article
ฉีกหน้ากากเทสโก้โลตัส ฟ้องเรียกพันล้านใช้สิทธิทางศาลไม่สุจริต ภาคต่อเปิดหน้ากาก ตอน 2 (จบ)
เปิดหน้ากากเทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)
ตั้งธงส่งออกอัญมณี 600,000 ล.
หอฯ ตากเปิดห้องติวเข้มค้าไทย-เพื่อนบ้าน หวังทุนท้องถิ่นต่อยอดรับ EWEC
ตารางบินสายการบินพีบีแอร์
"บิ๊กเหวียง"นั่งนายกสมาคมวัฒนธรรม-ศก.ไทย-พม่าคนใหม่ ย้ำไม่ยุ่งการเมือง เร่งหนุนค้า-ลงทุน2ปท.
ประธานหอฯตาก มั่นใจแม่สอดเกตเวย์เชื่อมภูมิภาค article
เมืองคอนผุดวิธีแก้มังคุดราคาดิ่ง
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
หนุนใช้ "หยวน" เป็นเงินสกุลหลักค้าขาย หอการค้าฯ ยันทำได้
"อภิสิทธิ์"หารือ"หู จิ่น เทา" ระบุจะส่งเสริมความร่วมมือการลงทุน การค้าในระดับภูมิภาค และแก้วิกฤติเศรษฐกิจ
นายกรัฐมนตรีนำทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจและภาคเอกชนไทยบุกตลาดจีน
กำหนดการ พิธีสถาปนากรรมการหอการค้าจังหวัดตาก และเปิดอาคารสำนักงานหอการค้าจังหวัดตาก (สำนักงานแม่สอด)
“ส.ส.ตาก”เล็งปั้นสนามบินแม่สอด 2 เร่งถนนตาก-ชายแดนเป็น 4 เลน article
“กอร์ปศักดิ์” ลุยตรวจโกดังข้าวโพดชายแดนแม่สอดสกัดปัญหาสวมสิทธิ์
เสนอตั้งเขตวัฒนธรรมชนเผ่าตาก นำศิลปะชาวเขาขึ้นเวทีดึงดูดนักท่องเที่ยว article
ดูกันเต็ม ๆ ตา กับ อัญมณี ราคาหลักพัน แต่เรานำมาให้ลุ้นกันเพียง บาทเดียว
เชิญร่วมงาน "สีสัน อัญมณีแม่สอด" ณ ย่านการค้า สยามอัญมณี แม่สอด
สรุปงานจักรยานมิตรภาพไทยพม่า โดยคุณวินัย ทีมอิสระ ใน thaimtb.com article
ประกาศ ปิดรับสมัครจักรยานมิตรภาพไทยพม่าครั้งที่ 10
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-พม่า ครั้งที่ 10 article
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ครั้งที่ 10
๘๔ พระกรณียกิจ พระจริยวัตร ขัตติยนารีศรีแผ่นดิน
น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
โครงการดอกเบี้ยบ้าน 0% อานิสงส์ของการเลือกตั้ง
ขอเชิญร่วมออกบูท งานมหกรรมสินค้า ไทย-พม่า ธงฟ้า ราคาประหยัด 2009 และการประกวดสาว(เหลือ)น้อย article
มิงกาลาบาเมียวดี : สวัสดีเมียวดี : 你好吗!
งานอัญมณีแม่สอดโชว์โคตรพลอยแดง25,000กะรัตคึกคัก
ปิดรับสมัครแล้วสำหรับโครงการจักรยานมิตรภาพไทยพม่า
สมัครแข่งขันจักรยานเสื้อภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน "แม่สอด เม้าท์เท่น ไบค์ ครอสคันทรี่"
อัครศิลปิน กรองศาสตร์กรองศิลป์การดนตรี
ติดปีก พ.ร.บ. ค้าปลีกค้าส่งฯ แต่ไร้อาวุธฟัน 'โมเดิร์นเทรด'
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง!?
Thai Bike Around the World “ทูต 2 ล้อ” กลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย
CSR เมื่อธุรกิจคืนกำไรให้กับสังคม
ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกส่อแท้ง..! ล็อบบี้ สนช.เตะถ่วง-รอรัฐบาลหน้าฉีกทิ้ง
"สนธิ"จี้พรรคการเมืองคุม"ห้างยักษ์"ลั่นปีหน้านำ"กองทัพเทียนแห่งธรรม"สู้อำนาจทุนใหญ่
ชั้นเชิง“เชียงคำ”ต่อกรเทสโก้ แนะระดมสมองทีมทนายสู้คดี
ถอดรหัสหักเหลี่ยมเทสโก้ พลังมวลชนคว่ำช้างสาร
พาณิชย์เผย ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.ค้าปลีกแล้ว-เน้นสมาฉันท์ "รายใหญ่-โชห่วย"
แถลงผลการประชุม ครม.ประจำวันที่ 16 ต.ค.2550
คนไทยกระเป๋าฉีก!! อีกแล้ว
เทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วยจนรวยติดอันดับ4ของโลก
บันทึกประวัติศาสตร์- ประท้วงลามพม่า
ตราด... เปิดประตูสู่อินโดจีน เชื่อมถนนหมายเลข 48 กัมพูชา ดึงเม็ดเงินธุรกิจ-ท่องเที่ยวสะพัดหมื่นล้าน
ยกโมเดล"โชวห่วยแพร่"ต้านห้างยักษ์ แนะค้าปลีกรายย่อยทั่วไทยปรับใช้ก่อนตายหมด
สัมภาษณ์ : เปิดร่างพ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับสนช. จำกัดรายใหญ่ผลิตสินค้าเฮ้าส์แบรนด์
เผยผลสำรวจโรงงานอุตฯยังไม่มีปิดกิจการเพิ่ม
ระดมทุนขนส่งไทยรับมือLogisticสี่เหลี่ยมฯ หอฯชร.ดันตั้งสมาคมเพิ่มอำนาจต่อรองสู้จีน
ยุทธศาสตร์ไทย-พม่า ถึงเวลาต้องทบทวน
สามหมอกเปิดบ้านร่องแห้งเป็นจุดขนถ่ายสินค้าไทย-พม่า
ผู้ว่าฯ-นายกแม่สอดดัน"มหานครแม่สอด" เตรียมจัดเวทีประชาคม 18 ชุมชนนำร่อง
พม่าย่างกุ้งฮึดประท้วงรัฐบาลขังต่อผู้นำหญิง
บทเรียนจากรัฐบาลทหารพม่า
โชวห่วยแฉแผนค้าปลีกทุนนอก-ใช้วิธีสกปรกขวางร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกเข้า ครม.
ค้าปลีกไทยจะอยู่รอดอย่างไร
พม่าจัดค้าชายแดน ส่งออก-นำเข้าใหม่ ใช้ศูนย์ฯเมืองหลวง
10 สัญญาณอันตราย ฟ้องสภาพการเงินส่อเค้าย่ำแย่
ประวัติกำเนิดชาจีน article
Special Day 3 March 2550 article
สมทบทุนสร้างหอการค้าจังหวัดตาก article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 โดย หอการค้าจังหวัดตาก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.