| รัฐ-เอกชนเชื่อมั่น อปท.พิเศษ นครแม่สอด ช่วยปลุกกระแสลงทุนชายแดนตาก

นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า ภายหลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติหลักการร่างพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการ “นครแม่สอด” พ.ศ....ส่งผลทำให้ประชาชนในท้องถิ่นที่ได้รับทราบข่าวสารต่างดีใจและพร้อมที่จะก้าวไปสู่การพัฒนาท้องถิ่นในรูปแบบใหม่ โดยตนเองจะบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานภาคราชการ-ภาคเอกชน หอการค้า-สภาอุตสาหกรรม นักธุรกิจ-องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในพื้นที่-รวมทั้งประชาชนทั่วไป เพื่อเตรียมการรองรับการยกฐานะ “นครแม่สอด”
นอกจากนี้ ในส่วนของภาคธุรกิจเอกชนก็เริ่มมีการตื่นตัวและศึกษาหาแนวทางลู่ทางการลงทุนเพิ่มขึ้น เนื่องจาก “นครแม่สอด” จะเป็นท้องถิ่นพิเศษ ด้านการค้าชายแดน-การส่งเสริมการลงทุน –การบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว
ทั้งนี้ คาดว่าธุรกิจใน “นครแม่สอด” จะขยายตัวเพิ่มขึ้น ทั้งฐานการตลาด-การลงทุน-การเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดนไทย-พม่า แม่สอด-เมียวดี ประกอบกับการที่ “นครแม่สอด” เป็นศูนย์กลางภูมิภาค ประตูการค้าบนระเบียงเศรษฐกิจ อิสเวตส์อิโคโนมิคคอริดอร์อีกด้วย
ด้าน นายชัยยุทธ เสณีตันติกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก ได้เรียกประชุมคณะกรรมการและสมาชิกสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก ที่ห้องประชุมสำนักงานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก โดยได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า ครม.ได้มีมติอนุมัติหลักการร่าง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการ “นครแม่สอด” เพื่อให้เป็นท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ ด้านการค้าชายแดน การส่งเสริมการลงทุน การบริหารแรงงานต่างด้าว ตามศักยภาพของพื้นที่ โดยได้ขอให้คณะกรรมการและสมาชิกสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก ได้เตรียมความพร้อมรองรับการยกฐานะ “นครแม่สอด” รวมทั้งการชวนเชิญนักลงทุนเข้ามาลงทุนทำธุรกิจในพื้นที่เพิ่มขึ้น
|