ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


ข่าวพลังงานประจำวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2554

ESCC ENERGY News Today
February 2nd  2011
ประเด็นข่าว
1. ข้าวต้มลดโลกร้อน
2. TTW คาดปี 54 เห็นความชัดเจนการลงทุนในธุรกิจน้ำ-พลังงาน
3. ภาวะตลาดน้ำมัน NYMEX: น้ำมันดิบปิดร่วง $1.42 จากคาดการณ์สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐพุ่ง
4. อุ้มดีเซลอีก65สต.ชี้14วันเงินหมด ครม.อนุมัตินำเข้าปาล์มดิบ1.2แสนตัน
5. อิยิปต์ป่วนน้ำมัน
6. เตรียมเชือดโรงไฟฟ้าเบี้ยวจ่ายไฟเข้าระบบ
7. ร้านขายแก๊สจี้รัฐชะลอขึ้นแอลพีจีทบทวนกม.ครอบครองหวั่นลูกค้าหนี-เสี่ยงเจ๊ง
8. ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป รถ NGV ทุกคันต้องติดสติ๊กเกอร์ตามที่กฎหมายกำหนด
9. ปตท. ร่วมมือกับหลายหน่วยงาน ลงนามใน MOU โครงการเอทานอลบัส
10. กระทรวงพลังงานเชื่อภาคอุตสาหกรรมกระทบไม่มาก หลังปรับโครงสร้างราคา LPG มี.ค.

11. กระทรวงพลังงานเล็งยกเลิกสัญญาซื้อขายไฟฟ้าที่ถือค้างนาน เปิดโอกาสรายอื่นเข้าระบบ
12. กรมโรงงานอุตสาหกรรมฟุ้งเอกชนแห่ผุดโรงงานใหม่   เงินลงทุน 3 หมื่นล้านสูงสุด 53 เดือน
13. แก้เกณฑ์ใช้ LPG หวั่นฉุดเอสเอ็มอี
ข่าวประชาสัมพันธ์
กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานขอเชิญร่วมส่งผลงานประกวดสุดยอดรางวัลด้านพลังงานไทยระดับสากล..ลดโลกร้อน “Thailand Energy Awards 2011” ผู้ชนะเลิศรับโล่เกียรติยศจาก ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี และเป็นตัวแทนประเทศประกวดในระดับอาเซียน
ดาวน์โหลดข้อมูลและใบสมัครได้ที่ www.energy-awards.com
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
กองประกวด Tel: 0-2184-2728-32
                    Fax: 0-2184-2733-4
                    Mobile: 08-7822-0776
                  Email: energyawards@able.co.th
 

---------------------------------------------------------------------
สำนักงานนโยบายและแผนพลัง งาน (สนพ.) จัด "โครงการประกวดบทอาขยาน ประหยัดพลังงาน" มุ่งรณรงค์ปลุกจิตสำนักใน การประหยัดพลังงาน

ผู้สนใจสามารถส่งผลงานอาขยานเพื่อประหยัดพลังงานได้ที่ ตู้ ปณ 2 ปณฝ. คลองกุ่ม กรุงเทพฯ 10244 หรือ www.eppo.go.th/energy poem หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ 0-2946-8470
 
            ***อ่านรายละเอียดข่าวด้านล่างครับ***
ท่านสามารถติดตามข่าวพลังงานย้อนหลังได้ที่ www.escctcc.com
---------------------------------------------------------------------
 “รายละเอียดข่าวพลังงาน”
1. ข้าวต้มลดโลกร้อน
บริษัท พรานทะเล มาร์เก็ตติ้ง จำกัด แนะนำผลิตภัณฑ์ "ข้าวต้มลดโลกร้อน" นวัตกรรมใหม่ของอาหารทะเลแช่แข็งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยการปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบถุง ช่วยลดการใช้พลาสติกลง 65% หรือ 63 ตันต่อปี ลดพลังงานไฟฟ้าในการผลิต 200,000 kWh ต่อปี ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและเพิ่มการขนส่งได้ครั้งละมากขึ้นอีก 50% เมื่อเทียบกับบรรจุภัณฑ์แบบเดิม
---------------------------------------------------------------------
2. TTW คาดปี 54 เห็นความชัดเจนการลงทุนในธุรกิจน้ำ-พลังงาน
นายสมโพธิ  ศรีภูมิ กรรมการผู้จัดการ บมจ.น้ำประปาไทย (TTW) กล่าวว่า  ในปี 54 บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายว่าจะเห็นความชัดเจนในการลงทุนในธุรกิจเกี่ยวกับน้ำหรือพลังงาน โดยการขยายธุรกิจของบริษัทฯ จะพิจารณาธุรกิจที่เข้ากันได้และส่งเสริมธุรกิจที่บริษัทฯ ดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน เพื่อเพิ่มสัดส่วนธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำประปาจากปัจจุบัน 5%  เป็น 35% ของรายได้ของบริษัทฯ โดยมุ่งเน้นด้านธุรกิจบริหารจัดการน้ำเสีย และการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน
สำหรับผลการดำเนินงานในปี 53 บริษัท ฯ มียอดจำหน่ายน้ำประปาในพื้นที่จังหวัดนครปฐมและสมุทรสาคร และในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ จำนวน 120 ล้านลูกบาศก์เมตร และจำนวน 125 ล้านลูกบาศก์เมตร ตามลำดับ ซึ่งรวมถึงการให้บริการในนิคมอุตสาหกรรมบางปะอินแล้ว ทำให้บริษัทฯ มีรายได้รวมประมาณ 4,420 ล้านบาท  โดย ณ สิ้นเดือนธันวาคม 2553 บริษัทฯ มียอดจ่ายน้ำรวมอยู่ที่ 623 ล้านลูกบาศก์เมตร
ทั้งนี้ ในปี 53 บริษัทฯ ได้ดำเนินการขยายกำลังการผลิตจาก 320,000 ลูกบาศก์เมตร /วัน เป็น 440,000 ลูกบาศก์เมตร /วัน  แล้วเสร็จเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตน้ำประปาให้รองรับความต้องการใช้น้ำประปาที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ให้บริการ  โดยได้จ่ายน้ำประปาเพิ่มเติมให้แก่การประปาส่วนภูมิภาคตั้งแต่ปลายไตรมาส 3

---------------------------------------------------------------------
3. ภาวะตลาดน้ำมัน NYMEX: น้ำมันดิบปิดร่วง $1.42 จากคาดการณ์สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐพุ่ง
สัญญาน้ำมันดิบตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (1 ก.พ.) เนื่องจากการคาดการณ์ที่ว่าสต็อกน้ำมันดิบในรอบสัปดาห์ที่แล้วของสหรัฐจะพุ่งขึ้น ซึ่งทำให้เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะอุปสงค์พลังงานหดตัว อย่างไรก็ตาม สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ยังคงพุ่งขึ้นเหนือระดับ 100 ดอลลาร์/บาร์เรล เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในอียิปต์
สัญญาน้ำมันดิบ NYMEX (New York Mercantile Exchange) ส่งมอบเดือนมี.ค.ร่วงลง 1.42 ดอลลาร์ หรือ 1.5%ปิดที่ 90.77 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 91.80 - 90.77 ดอลลาร์
สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ที่ตลาด ICE กรุงลอนดอนส่งมอบเดือนมี.ค.พุ่งขึ้น 73 เซนต์ หรือ 0.7% ปิดที่ 101.74 ดอลลาร์/บาร์เรล
สัญญาน้ำมันฮีทติ้งออยล์เดือนมี.ค.เพิ่มขึ้น 1.67 เซนต์ ปิดที่ 2.7570 ดอลลาร์/แกลลอน และสัญญาน้ำมันเบนซินส่งมอบเดือนมี.ค.เพิ่มขึ้น 1.93 เซนต์ ปิดที่ 2.5194 ดอลลาร์/แกลลอน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สัญญาน้ำมันดิบ NYMEX ร่วงลงเนื่องจากนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่า สต็อกน้ำมันดิบในรอบสัปดาห์ที่แล้วของสหรัฐจะพุ่งขึ้น 2.8 ล้านบาร์เรล สต็อกน้ำมันกลั่นจะลดลง 1.2 ล้านบาร์เรล สต็อกน้ำมันเบนซินจะเพิ่มขึ้น 2.1 ล้านบาร์เรล นอกจากนี้คาดว่า อัตราการใช้กำลังการกลั่นน้ำมันจะลดลง 0.2% ทั้งนี้ สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของสหรัฐจะเปิดเผยข้อมูลสต็อกน้ำมันในคืนนี้ตามเวลาประเทศไทย
นอกจากนี้ ตลาดยังถูกกดดันจากรายงานของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐที่ระบุว่า ตัวเลขการใช้จ่ายด้านการก่อสร้างเดือน ธ.ค.ร่วงลง 2.5% แตะระดับ 7.879 แสนล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งถือเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนก.ค.ปี 2543 และสวนทางกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าตัวเลขดังกล่าวอาจจะทรงตัวเมื่อเทียบกับเดือนพ.ย.
อย่างไรก็ตาม สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ยังคงเคลื่อนไหวที่เหนือระดับ 100 ดอลลาร์/บาร์เรล เนื่องจากเหตุการณ์ประท้วงในอียิปต์ยังคงรุนแรงจนถึงขณะนี้ โดยสำนักข่าวอัล จาซีรารายงานเมื่อวานนี้ว่า กลุ่มผู้ประท้วงนับล้านคนได้เดินขบวนไปยังทำเนียบประธานาธิบดี พร้อมกับเรียกร้องให้มีการผละงานประท้วงครั้งใหญ่ โดยมีเป้าหมายที่จะต่อต้านการคอรัปชั่นของรัฐบาล และปัญหาความยากจนในประเทศ พร้อมเรียกร้องให้ประธาธิบดีฮอสนี มูบารัค ลงจากตำแหน่งหลังจากที่บริหารประเทศมานานถึง 30 ปี
เหตุประท้วงครั้งใหญ่ทั่วประเทศอียิปต์ได้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายพันคนเนื่องจากมีการปะทะกันระหว่างผู้โกรธแค้นรัฐบาลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ นอกจากนี้ ยังมีรายงานเหตุปล้นสะดมและอาชญากรรมด้วย
---------------------------------------------------------------------
4. อุ้มดีเซลอีก65สต.ชี้14วันเงินหมด ครม.อนุมัตินำเข้าปาล์มดิบ1.2แสนตัน
กบง.มีมติชดเชยราคาน้ำมันดีเซลและไบโอดีเซลบี-5 เพิ่มอีก 0.65 บาทต่อลิตร ยันผู้ค้าน้ำมันไม่ให้ปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันเกิน 30 บาท ต่อลิตร คาดอุ้มได้ถึงแค่วันวาเลนไทน์ (14  วัน) พร้อมลดดีเซล เหลือบี-3 เกรดเดียว ครม.อนุมัตินำเข้าปาล์มดิบ 1.2 แสนตัน
นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐ มนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวภายหลังเป็นประธานคณะกรรมการนโยบายบริหารพลังงาน (กบง.) ว่าเนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลกที่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องจนทำให้ค่าการตลาดน้ำมันอยู่ในระดับต่ำ โดยค่าการตลาดน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 0.43 บาทต่อลิตร ไบโอดีเซลบี-5 อยู่ที่ 0.35 บาทต่อลิตร ที่ประชุม กบง.จึงมีมติให้เพิ่มการชดเชยราคาน้ำมันดีเซล และไบโอดีเซลบี-5 เพิ่มอีกลิตรละ 0.65 บาท เพื่อชะลอการปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันไม่เกินเพดาน 30 บาทต่อลิตร ส่งผลให้เงินไหลออกเพิ่มอีกวันละ 148.89 ล้านบาท โดยเงินสะสมจากกองทุนน้ำมันวงเงิน  5 พันล้านบาทที่ใช้ชดเชยราคาน้ำมันนั้น ขณะนี้ใช้ไปแล้ว 2,990 ล้านบาท เหลืออีก 2,010 ล้านบาท ซึ่งหากราคาน้ำมันทรงตัวในระดับนี้จะช่วยดูแลได้อีกเพียงแค่ 14 วันเท่านั้น
"หลังจาก  กบง.ชดเชยราคาน้ำ มันทั้งดีเซล และบี-5 เพิ่มให้อีก 0.65 บาทต่อลิตรแล้ว ก็ทำให้ค่าการตลาดน้ำมันของผู้ค้าน้ำมันสูงขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 1 บาทต่อลิตร ซึ่งเห็นว่าเป็นระดับที่ผู้ค้าน้ำมันยังพอรับได้ โดยราคาขายปลีกน้ำมันหน้าปั๊มจะยังไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนคาลเท็กซ์ที่ปรับขึ้นดีเซลไปก่อนหน้านี้ 30 สตางค์ต่อลิตรนั้น ก็ควรจะปรับลดลงเพราะชดเชยราคาให้แล้ว แต่ถ้าไม่ลงก็ขายไม่ได้เพราะแพงกว่าคนอื่น" นพ.วรรณรัตน์ กล่าว
ทั้งนี้ส่งผลให้ปัจจุบันมีการใช้เงิน เพื่อตรึงราคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ลิตรละ 2.60 บาท จากเดิมที่ชดเชยอยู่ 1.95 บาทต่อลิตร ไบโอดีเซลบี-5 ที่ระดับ 3.15 บาทต่อลิตร จากเดิมที่ชดเชยอยู่ 2.50 บาทต่อลิตร
นอกจากนี้ ยังได้มีการหารือถึงเรื่องการแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำมันปาล์มในที่ประชุมแก้ปัญหาปาล์มน้ำ มันแห่งชาติ ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประ ธาน โดยกระทรวงพลังงานเสนอให้ชะลอการใช้ไบโอดีเซลบี-5 และลดสัดส่วนการผสมน้ำมันดีเซลปกติจาก บี-3 เหลือบี-2 ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบให้ชะลอการใช้ไบโอดีเซลบี-5 แต่ยัง ให้คงเหลือการผลิตไบโอดีเซลบี-3 (ดี เซลปกติ) เพียงเกรดเดียวต่อไป และเห็นชอบให้กระทรวงพาณิชย์ โดยองค์การคลังสินค้านำเข้าปาล์มน้ำมันเพิ่มอีก 1.2 แสนตัน ในช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค.54 นี้
ด้านนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายปาล์มแห่งชาติ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการฯ ได้มีมตินำเข้าน้ำมันปาล์มดิบ จำนวน 1.2 แสนตันจากต่างประเทศ ภายในระยะเวลา 2 เดือน (ก.พ.-มี.ค.) โดยมอบหมายให้องค์การคลังสินค้าเป็น หน่วยงานในการนำเข้า และกระทรวง พาณิชย์ดำเนินการจัดสรรให้กับผู้บริ โภครายย่อยและผู้ผลิตในภาคอุตสาห กรรมที่มีความต้องการใช้น้ำมันปาล์ม ซึ่งขณะนี้ในส่วนของภาคอุตสาห กรรมยังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ มันปาล์มซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประ เภทบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป นมข้นหวาน และไก่แปรรูปแช่แข็ง เป็นต้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในภาคการผลิต
นายยรรยง พวงราช ปลัดกระ ทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่ ได้สรุปว่าจะนำเข้าน้ำมันปาล์มจำนวน 1.2 แสนตันจากประเทศไหนเป็นสำคัญ ส่วนราคาในการนำเข้าจะพิจารณาต่อรองให้ได้ราคาที่ใกล้เคียงกับการนำเข้าครั้งแรก 3 หมื่นตันมากที่สุด หรือตามกลไกราคาตลาด ซึ่งการนำเข้าในจำนวน 1.2 แสนตัน หรือ 130 ล้านลิตรนั้น ถือว่ามีความเหมาะสม.
---------------------------------------------------------------------
5. อิยิปต์ป่วนน้ำมัน
กลายเป็นปัญหาที่ทำให้ตลาดมีความกังวลว่าถ้าสถานการณ์ยืดเยื้อรุนแรง จะกระทบต่อการผลิตน้ำมันดิบของตะวันออกกลางได้ เพราะอิยิปต์เป็นที่ตั้งของท่าเรือขนส่งน้ำมันดิบจากตะวันออกกลางไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และมีท่อขนส่งน้ำมันดิบขนาดใหญ่ ซึ่งมีกำลังการขนส่งถึงวันละ 2.5 ล้านบาร์เรล และปัจจัยดังกล่าวส่งผลต่อไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ล่าสุดราคาน้ำมันตลาดโลกทั้งเวสต์เท็กซัส เบรนท์ ดูไบ และตลาดสิงคโปร์ ล้วนอยู่ในช่วง "ขาขึ้น" และคงส่งผลต่อภาระ "กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง" ที่ยังต้องเตรียมตัวเอาเงินไปอุดหนุนราคาน้ำมันเพิ่มอย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยวันที่ 1 กุมภาพันธ์ คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) จะประชุมพิจารณาหาช่องทางอุดหนุนราคาน้ำมันเพิ่มอีก จากเดิมที่จะเสนอคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) พิจารณาอนุมัติวงเงินจากกองทุนน้ำมันฯเพิ่ม เพื่อ "อุ้มดีเซล" ต่อไปอีก
นี่ขนาดสถานการณ์ในอิยิปต์เพิ่งยืดเยื้อเพียง 1 สัปดาห์ ราคาน้ำมันก็ขยับขึ้น ส่งสัญญาณร้ายให้ผู้ใช้ได้พะว้าพะวงกันแล้ว และน้ำมันขยับที กบง.ก็กุมขมับที นั่งบวกลบคูณหารกันทีว่าจะใช้อีกกี่ร้อยล้านพันล้านตรึงราคาน้ำมันไว้.....
สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้น้ำมันไม่ควรเพลิดเพลินถลุงพลังงานกันเป็นว่าเล่น เพราะเห็นว่าเงินกองทุนน้ำมันฯ 5,000 ล้านบาท เป็น "ของฟรี" นั้น มันเป็นภาพลวงตาที่รัฐบาลวาดไว้ให้เห็น เพราะเมื่อดูในอดีตที่ผ่านมาเมื่อมีการนำเงินกองทุนน้ำมันฯออกมาอุดหนุน ก็ต้องเก็บคืนในภายหลังเมื่อราคาน้ำมันอยู่ในช่วงขาลง และจากการสอบถาม "วรรณรัตน์ ชาญนุกูล" รมว.พลังงาน ล่าสุดก็ออกอาการอ้ำๆอึ้งๆว่าวงเงินดังกล่าวฟรีหรือไม่ แล้วถ้าน้ำมันลงจะลดราคาหรือเปล่า ท่านรัฐมนตรีก็ตอบว่า "ต้องดูการบริหารจัดการของกองทุนน้ำมันฯก่อน และอาจไม่ลดราคาน้ำมัน"
พูดแบบนี้ก็ถือว่าส่งสัญญาณเป็นนัยๆว่าไม่ได้ฟรีแหงๆ เข้าข่ายของฟรีไม่มีในโลกนะพี่น้องประชาชนคนไทย!!!
---------------------------------------------------------------------
6. เตรียมเชือดโรงไฟฟ้าเบี้ยวจ่ายไฟเข้าระบบ
นายณอคุณ สิทธิพงศ์ ปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารมาตรการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน กล่าวว่า ทางคณะกรรมการฯอยู่ระหว่างพิจารณายกเลิกโครงการที่ได้ถือใบตอบรับซื้อไฟฟ้า หรือสัญญาซื้อขายไฟฟ้าไว้เป็นเวลานานหลายปี แต่ขาดการติดต่อหรือไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบตามที่กำหนดไว้ในสัญญาได้ ซึ่งจะช่วยเปิดพื้นที่ให้โครงการพลังงานหมุนเวียนที่มีความพร้อมได้มีสิทธิ์ขายไฟฟ้าเข้าระบบแทน
"เพื่อให้เกิดความชัดเจนและโปร่งใสสำหรับทิศทางการลงทุนพลังงานหมุนเวียน และเป็นการเร่งรัดสนับสนุนให้โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน ที่มีความพร้อมและมีความตั้งใจจริงสามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบได้ โดยไม่กระทบต่อค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ(เอฟที) ที่จะเป็นภาระค่าไฟฟ้าของประชาชน คณะกรรมการฯจึงเตรียมยกเลิกโครงการที่ถือใบตอบรับซื้อไฟฟ้า หรือสัญญาซื้อขายไฟฟ้าไว้นานหลายปีแล้ว แต่ขาดการติดต่อและไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบตามสัญญา ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสให้รายอื่นเข้ามาดำเนินการแทน" นายณอคุณ กล่าว
สำหรับโครงการที่ได้ลงนามในสัญญาแล้ว แต่ขอเปลี่ยนแปลงแก้ไขเพิ่มเติมสัญญา ทางคณะกรรมการฯได้มีมติห้ามเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญของสัญญา ได้แก่ ปริมาณพลังไฟฟ้าเสนอขาย สถานที่ตั้งโรงไฟฟ้า และเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้า ซึ่งกระบวนการคัดกรองดังกล่าวจะช่วยให้กระทรวงพลังงานสามารถบรรลุตามแผนพัฒนาพลังงานทดแทน 15 ปี พร้อมทั้งเพิ่มความชัดเจนและขีดความสามารถในการแข่งขันให้นักลงทุนโครงการพลังงานหมุนเวียนอีกด้วย
นอกจากนี้ คณะกรรมการฯยังได้อนุมัติลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า 7 โครงการ รวมปริมาณไฟฟ้า 26.26 เมกะวัตต์ อนุมัติตอบรับซื้อไฟฟ้า 15 โครงการ รวมปริมาณไฟฟ้า 16.048 เมกะวัตต์ โดยโครงการชีวมวลต้องมีการตรวจสอบแหล่งที่มาของเชื้อเพลิง ก่อนจะเสนอตอบรับซื้อไฟฟ้าเพื่อป้องกันปัญหาการลักลอบตัดไม้ และปัญหาการขาดแคลนเชื้อเพลิง รวมถึงอนุมัติเพิ่มปริมาณไฟฟ้าขายเข้าระบบ 4 โครงการ รวมปริมาณไฟฟ้า 5.162 เมกะวัตต์ด้วย
---------------------------------------------------------------------
7. ร้านขายแก๊สจี้รัฐชะลอขึ้นแอลพีจีทบทวนกม.ครอบครองหวั่นลูกค้าหนี-เสี่ยงเจ๊ง
นายพีระพล สาครินทร์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน(ธพ.) กล่าวว่า ก่อนหน้านี้กรมฯได้หารือร่วมกับภาคเอกชน ซึ่งต้องการให้ชะลอการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี) ภาคอุตสาหกรรมออกไปเป็นช่วงหลังเดือนกรกฎาคม เพราะต้องการหามาตรการลดผลกระทบให้ชัดเจนก่อน และให้ปรับขึ้นแบบขั้นบันไดเพื่อให้ทุกฝ่ายปรับตัว แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ขณะเดียวกันกรมฯอยู่ระหว่างทบทวนหลักเกณฑ์การแยกประเภทแอลพีจีภาคอุตสาหกรรมใหม่ ตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย 2535 สำหรับโรงงานที่ใช้ก๊าซปิโตรเลียมเหลว ซึ่งกำหนดการใช้แอลพีจีของโรงงานจากมากกว่าเดือนละ 500 กิโลกรัม ซึ่งจะถูกจัดเป็นประเภทอุตสาหกรรม เป็นมากกว่าเดือนละ 1,000 กิโลกรัมแทน
ส่วนนายชิษณุพงศ์ รุ่งโรจน์งามเจริญ นายกสมาคมผู้ค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว(แอลพีจี) กล่าวว่า ภายในกุมภาพันธ์นี้จะยื่นหนังสือถึง ธพ. เพื่อขอให้ทบทวนหลักเกณฑ์การแยกประเภทแอลพีจีภาคอุตสาหกรรมใหม่ ตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย 2535 ซึ่งกำหนดผู้ใช้ก๊าซหุงต้มมากกว่าเดือนละ 500 กิโลกรัม ต้องขอใบอนุญาตครอบครอง และเปลี่ยนจากถังขนาด 48 กิโลกรัม เป็นถังขนาดใหญ่ โดยสมาคมฯจะขอให้ขยายปริมาณแอลพีจีที่กำหนดเป็นมากกว่าเดือนละ 1,000 กิโลกรัม เพื่อไม่ให้กระทบต่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) ซึ่งจะรวมถึงร้านค้าที่จำหน่ายแอลพีจีรายเล็กด้วย เพราะมีจำนวนไม่น้อยที่อาศัยรายได้จากการจำหน่ายแอลพีจีภาคอุตสาหกรรม
"ทางสมาคมฯกำลังรวบรวมผลกระทบที่มีต่อร้านค้าแอลพีจีทั่วประเทศกว่าหมื่นราย โดยได้ส่งหนังสือสอบถามไปแล้ว และให้ส่งกลับมาภายในวันที่ 31 มกราคมนี้ โดยยอมรับว่าถ้ามีการขึ้นราคาแอลพีจีภาคอุตสาหกรรม ก็อาจทำให้มีการหันไปใช้พลังงานอื่นแทน หรือไปซื้อจากรายใหญ่ที่มีศักยภาพดีกว่า ทางร้านค้าก็จะอยู่ไม่ได้และอาจต้องปิดกิจการ" นายชิษณุพงศ์ กล่าว
ด้านนายวีระพล จิรประดิษฐกุล ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) กล่าวว่า สนพ.จะเรียกผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมแก้วและกระจกมาหารือเกี่ยวกับผลกระทบจากการลอยตัวราคาแอลพีจี และหาแนวทางในการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประกอบการต่อไป โดยที่ผ่านมา สนพ.ได้ดำเนินโครงการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และการใช้หัวเผาไหม้ประสิทธิภาพสูงในเตาเผาให้กับกลุ่มอุตสาหกรรมเซรามิก เพื่อลดการใช้แอลพีจีมาแล้ว โดยตั้งเป้าว่าปีนี้จะปรับปรุงเตาเผาเซรามิกให้ได้ 600 เตา ลดการใช้แอลพีจีได้ 4 ล้านกิโลกรัม
---------------------------------------------------------------------
8. ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป รถ NGV ทุกคันต้องติดสติ๊กเกอร์ตามที่กฎหมายกำหนด
ตามที่ กรมการขนส่งทางบก กรมธุรกิจพลังงาน และปตท. ได้รณรงค์ให้ผู้ใช้รถ NGV ปฏิบัติตามกฎหมาย ตั้งแต่เดือนพฤศจิการยนที่ผ่านมา โดยสถานีบริการจะเข้มงวดไม่เติมก๊าซ ให้กับรถ NGVทุกคันที่สติ๊กเกอร์หมดอายุ, มีข้อมูลไม่ชัดเจน หรือไม่ได้ติดสติ๊กเกอร์ ทั้งนี้จะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป
สำหรับรถที่ขาดคุณสมบัติดังกล่าว สามารถนำรถเข้าตรวจกับผู้ตรวจและทดสอบรถ NGV ที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกกว่า 100 แห่งทั่วประเทศ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 1365 กด 5 ตลอด 24 ช.ม.
---------------------------------------------------------------------
9. ปตท. ร่วมมือกับหลายหน่วยงาน ลงนามใน MOU โครงการเอทานอลบัส
เมื่อเร็วๆนี้ นายไชยเจริญ อติแพทย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. ร่วมลงนามใน บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือ “โครงการสาธิตการใช้รถโดยสารขนาดใหญ่ที่ใช้เอทานอลเป็นเชื้อเพลิง” กับ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน-กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ กรมควบคุมมลพิษ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ บริษัท เพโทรกรีน จำกัด และ บริษัท สแกนเนีย สยาม จำกัด เพื่อทำการศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้เอทานอล ED95 ทดแทนการใช้น้ำมันดีเซลในรถโดยสารขนาดใหญ่ ในภาคการขนส่ง
โทรศัพท์ 0-2537-2159 ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)
โทรสาร 0-2537-2171
---------------------------------------------------------------------
10. กระทรวงพลังงานเชื่อภาคอุตสาหกรรมกระทบไม่มาก หลังปรับโครงสร้างราคา LPG มี.ค.

นายวีระพล จิรประดิษฐ์กุล ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงพลังงานได้มีการศึกษาผลกระทบต้นทุนการผลิตของภาคอุตสาหกรรม จากแผนการปรับโครงสร้างราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว(LPG) ในภาคอุตสาหกรรม ที่จะทยอยปรับขึ้นแบบขั้นบันไดตั้งแต่เดือนมี.ค.นี้
โดยที่ผ่านมาได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปศึกษาผลกระทบ โดยเฉพาะในส่วนของอุตสาหกรรมกลุ่มเซรามิกและเครื่องแก้ว จ.ลำปาง แล้ว จึงเชื่อว่าการทยอยปรับขึ้นจะกระทบต่อต้นทุนของภาคอุตสาหกรรมไม่มากนัก
นอกจากนี้กระทรวงพลังงานยังเตรียมนโยบายในการช่วยเหลือภาคเอกชนไว้หลายแนวทาง ทั้งการปรับเปลี่ยนเชื้อเพลิงและการเปลี่ยน Boiler หากผู้ประกอบการจะหันมาใช้ก๊าซธรรมชาติเหลว(LNG)แทน และมีความเป็นไปได้ว่าจะนำเงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมาช่วยเหลือด้วย ซึ่งคาดว่าจะสามารถลดปริมาณการใช้ LPG ลงได้ 30-40%
ส่วนกรณีที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เรียกร้องให้มีการช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรมภายหลังจากปรับราคา LPGนั้น กระทรวงพลังงานกำลังเร่งพิจารณาแนวทางอยู่
---------------------------------------------------------------------
11. กระทรวงพลังงานเล็งยกเลิกสัญญาซื้อขายไฟฟ้าที่ถือค้างนาน เปิดโอกาสรายอื่นเข้าระบบ
นายณอคุณ สิทธิพงศ์ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารมาตรการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน เตรียมยกเลิกโครงการที่ได้ถือใบตอบรับซื้อไฟฟ้าหรือสัญญาซื้อขายไฟฟ้าไว้เป็นเวลานานหลายปี แต่ขาดการติดต่อหรือไม่สามารถเริ่มต้นจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบตามที่กำหนดไว้ในสัญญา
ทั้งนี้การยกเลิกดังกล่าวจะช่วยเปิดพื้นที่ให้โครงการพลังงานหมุนเวียนที่มีความพร้อมและตั้งใจจริงได้มีสิทธิขายไฟเข้าระบบ และเพื่อเร่งรัดให้โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่มีความพร้อมและมีความตั้งใจจริง สามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบได้โดยไม่กระทบต่อค่าไฟฟ้า(Ft) ที่จะเป็นภาระค่าไฟฟ้าของประชาชน
สำหรับโครงการที่ได้ลงนามในสัญญาแล้วแต่ขอเปลี่ยนแปลงแก้ไขเพิ่มเติมสัญญานั้น ที่ประชุมมีมติห้ามเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญของสัญญา ได้แก่ ปริมาณพลังไฟฟ้าเสนอขาย, สถานที่ตั้งโรงไฟฟ้า, เทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้า ซึ่งกระบวนการคัดกรองดังกล่าว จะช่วยให้กระทรวงพลังงานสามารถบรรลุตามแผนพัฒนาพลังงานทดแทน 15 ปี พร้อมทั้งเพิ่มความชัดเจนและขีดความสามารถในการแข่งขันให้นักลงทุนโครงการพลังงานหมุนเวียนด้วย
นายณอคุณ กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมยังอนุมัติลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า 7 โครงการ รวมปริมาณไฟฟ้า 26.26 เมกะวัตต์ อนุมัติตอบรับซื้อไฟฟ้า 15 โครงการ รวมปริมาณไฟฟ้า 16.048 เมกะวัตต์ โดยโครงการชีวมวลต้องมีการตรวจสอบแหล่งที่มาของเชื้อเพลิงก่อนเสนอตอบรับซื้อไฟฟ้าเพื่อป้องกันปัญหาการลักลอบตัดไม้ และปัญหาการขาดแคลนเชื้อเพลิง และอนุมัติเพิ่มปริมาณไฟฟ้าขายเข้าระบบ 4 โครงการ รวมปริมาณไฟฟ้า 5.162 เมกะวัตต์
---------------------------------------------------------------------
12. กรมโรงงานอุตสาหกรรมฟุ้งเอกชนแห่ผุดโรงงานใหม่   เงินลงทุน 3 หมื่นล้านสูงสุด 53 เดือน
กรมโรงงานดี๊ด๊า ประเดิม "ปีกระต่าย" หรู เอกชนแห่เปิดโรงงานใหม่อื้อ มกราคม เดือนเดียว 205 โรงงาน เม็ดเงินลงทุน 3 หมื่นล้านบาท ทุบสถิติในรอบ 53 เดือน "โคราช" แชมป์ นักลงทุนลุยปักธงพลังงานทดแทน
รายงานข่าวจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในเดือน มกราคม 2554 มีโรงงาน ที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม 205 ราย วงเงินลงทุน 30,500 ล้านบาท เป็นวงเงินสูงสุดในรอบ 53 เดือน และสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 21,000 ล้านบาท เนื่องจากช่วงปลายปี 53 ไทยประสบปัญหาน้ำท่วมอย่างรุนแรง และการแข็งค่าของเงินบาท ส่งผลให้ผู้ประกอบการหลายรายต้องชะลอแผนการลงทุนในปีนี้แทน โดยเฉพาะทุนข้ามชาติสนใจย้ายฐานการผลิตเข้ามาอยู่ไทย ประกอบกับเศรษฐกิจของโลกขยายตัวต่อเนื่อง ทำให้ความต้องการของสินค้าของผู้บริโภคเพิ่มขึ้น
ทั้งนี้จังหวัดที่มีนักลงทุนเข้ามาลงทุนมูลค่าสูงสุด 5 จังหวัด ประกอบด้วย นครราชสีมา 23,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นพื้นที่ของนายสุวัจน์ ลิปตภัลลภ ผู้ก่อตั้งพรรครวมชาติพัฒนา ซึ่งได้โควตาตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนพลังงานทดแทนพลังงานลม, ชลบุรี 2,000 ล้านบาท, ขอนแก่น 1,370 ล้านบาท, มุกดาหาร 1,020 ล้านบาท และจังหวัดปทุมธานี 500 ล้านบาท
สำหรับบริษัทที่ลงทุนเกิน 1,000 ล้านบาทในเดือน ม.ค. เช่น บริษัท เฟิร์ส โคราช วินด์ จำกัด (โรงงานที่ 16) ผู้ผลิตไฟฟ้าจากกังหันลม เงินทุน 15,043 ล้านบาท, บริษัท เค.อาร์.ทู จำกัด (โรงงานที่ 1) ผลิตไฟฟ้าจากกังหันลม เงินทุน 3,202 ล้านบาท, บริษัท ขอนแก่นกรีนพาวเวอร์ จำกัดผลิตพลังงานไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงชีวมวล ขนาดกำลังการผลิต 9.6 เมกะวัตต์ เงินทุน 1,120 ล้านบาท, บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ผู้ประกอบเครื่องปรับอากาศ เงินทุน 1,839 ล้านบาท,บริษัท เอ็นเทคโพลิเมอร์ จำกัด ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากยางธรรมชาติและส่งออกผลิตภัณฑ์ยางพารา เงินทุน 1,020 ล้านบาท
"แม้ในปี 54 จะมีปัจจัยเสี่ยงทางการเมือง เช่น การชุมนุมของคนเสื้อเหลือง, เสื้อแดง และ กลุ่มคนไทยหัวใจรักชาติ รวมถึงนายกรัฐมนตรีระบุว่าอาจมีการประกาศยุบสภากลางเดือนปีนี้แต่ก็ไม่ทำให้นักลงทุนต้องเลื่อนการลงทุนมากนัก เพราะพื้นฐานเศรษฐกิจไทยยังแข็งแกร่ง และนโยบายด้านการลงทุนของรัฐบาลแต่ละชุดก็เปลี่ยนแปลงมากนักทำให้ผู้ประกอบการสามารถวางแผนระยะยาวได้ ที่สำคัญปัญหาการแข็งค่าของเงินบาทเริ่มผ่อนคลายแล้ว" แหล่งข่าว กล่าว
สำหรับการลงทุนในปี 53 มีโรงงานที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม 3,748 แห่ง วงเงิน วงเงินลงทุน 172,683 ล้านบาท ซึ่งเป็นมูลค่าสูงสุดในรอบ 4 ปี เนื่องจากเศรษฐกิจไทยและคู่ค้าฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ความต้องการสินค้าของผู้บริโภคขยายตัวต่อเนื่อง จนบริษัทรายใหญ่ต้องขยายกำลังการผลิตและตั้งโรงงานใหม่จำนวนมาก โดยโรงงานที่มีมูลค่าเกิน 1,000 ล้านบาทมีไม่ต่ำกว่า 18 แห่ง
สำหรับกลุ่มทุนรายใหญ่ที่ได้รับอนุญาติ เช่น บริษัท เจเทคโตะ (ไทยแลนด์) จำกัด ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ วงเงิน 9,200 ล้านบาท, บริษัท เขาค้อ วินด์ พาวเวอร์ จำกัด ผลิตพลังงานไฟฟ้า กำลังการผลิต 60 เมกะวัตต์ มูลค่า 4,200 ล้านบาท, บริษัท อยุธยากล๊าส อินดัสทรี จำกัดผลิตขวดแก้ว บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากแก้ว เงินทุน 3,500 ล้านบาท, บริษัท อุตสาหกรรมน้ำตาลอุตรดิตถ์ จำกัด ผลิตน้ำตาลทราย เงินทุน 2,871 ล้านบาท
บริษัท ทีพีไอ ออลซีซั่นส์ จำกัด ผลิตแผ่นฟิล์มพลาสติก เงินทุน 2,700 ล้านบาท, บริษัท พีทีที โพลีเมอร์ โลจิสติกส์ จำกัดบรรจุหีบห่อ จัดเก็บ และขนส่งผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติก เงินทุน 2,300 ล้านบาท, บริษัท สยามเซมเพอร์เมด จำกัดผลิตถุงมือยางทางการแพทย์ เงินทุน 2,400 ล้านบาทบริษัท แม่สอดพลังงานสะอาด จำกัดผลิตจำหน่ายไฟฟ้า ขนาดกำลังการผลิต 16.0 เมกะวัตต์ เงินทุน 2,245 ล้านบาท บริษัท โออิชิ เทรดดิ้ง จำกัดผลิตเครื่องดื่มจากผักหรือพืช ผลไม้ และบรรจุในภาชนะที่ผนึกและอากาศเข้าไม่ได้ เงินทุน 1,500 ล้านบาท เป็นต้น
ทั้งนี้พบว่าในช่วงปี 53 อุตสาหกรรมที่มีความโดดเด่นมากคือ อุตสาหกรรมยานยนต์จนผู้ผลิตชิ้นส่วนขอตั้งโรงงานแห่งใหม่จำนวนมากรองรับการขยายตัวของยานยนต์ที่สามารถผลิตได้ถึง 1.65-1.68 ล้านคัน และจะเพิ่มเป็น 1.8 ล้านคันในปี 54 รองลงมาจะเป็นกลุ่มพลังงานทดแทนและพลังงานไฟฟ้าที่ความต้องการใช้สูงตามการขยายตัวของเศรษฐกิจ และที่สำคัญราคาพลังงานมีแนวโน้มปรับตัวสูงอย่างต่อเนื่อง
---------------------------------------------------------------------
13. แก้เกณฑ์ใช้ LPG หวั่นฉุดเอสเอ็มอี
สมาคมผู้ค้าแอลพีจีเตรียมยื่นหนังสือกรมธุรกิจพลังงาน แก้หลักเกณฑ์แยก ประเภทผู้ใช้แอลพีจีภาคอุตสาห กรรมใหม่เป็น 1,000 กิโลกรัมต่อเดือน หวั่นหลังลอยตัวราคาเอสเอ็มอีกระทบ ยอดตั้งโรงงานใหม่เดือน ม.ค.มูลค่า 3 หมื่นล้านบาท สูงสุดรอบ 53 เดือน ชี้ทุนไหลเข้าโคราชมากสุด
นายชิษณุพงศ์ รุ่งโรจน์งามเจริญ นายกสมาคมผู้ค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) เปิดเผยว่า ในเดือน ก.พ.นี้ จะยื่นหนังสือไปยังกรมธุรกิจพลัง งาน (ธพ.) ให้ทบทวนหลักเกณฑ์ ในการแยกประเภทแอลพีจีภาคอุตสาหกรรมใหม่ โดยจะ ขอขยายปริมาณแอลพีจีที่กำ หนดเป็น 1,000 กิโลกรัมต่อเดือน จากเดิมกำหนดที่ 500 กิโลกรัมต่อเดือน จะต้องขอใบอนุญาตในการครอบครองและเปลี่ยนจากถังขนาด 48 กิโลกรัมเป็นถังขนาดใหญ่แทน เพื่อไม่ให้กระทบต่อธุรกิจเอสเอ็มอีและร้านค้าที่ขายแอลพีจีรายเล็ก หลังมีการลอยตัวราคาแอลพีจีตามนโยบายรัฐ
"กำลังรวบรวมผลกระ ทบต่อร้านค้าแอลพีจีทั่วประ เทศที่มีกว่าหมื่นราย โดยส่งหนังสือสอบถามไปและให้ส่งกลับภายใน 31 ม.ค.นี้ ยอมรับว่าหากมีการขึ้นราคาแอลพีจีภาคอุตสาหกรรมก็อาจทำให้มีการหันไปใช้พลังงานอื่นแทนหรือไปซื้อจากรายใหญ่ที่มีศักย ภาพดีกว่า ซึ่งจะกระทบทั้งผู้ใช้ภาคอุตสาหกรรมรายเล็กและ ร้านค้าแอลพีจีด้วย" นายชิษณุ พงศ์กล่าว
รายงานข่าวจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในเดือน ม.ค.54 มีโรงงานที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจ การจากกรมโรงงานอุตสาห กรรม 205 ราย วงเงินลงทุน 30,500 ล้านบาท เป็นวงเงินสูงสุดในรอบ 53 เดือน และสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 21,000 ล้านบาท เนื่องจากช่วงปลายปี 53 ไทยประสบปัญหาน้ำท่วมอย่างรุนแรง และการแข็งค่าของเงินบาทส่งผลให้ผู้ประกอบการหลายรายต้องชะลอแผนการลงทุนในปีนี้แทน
ข่าวประชาสัมพันธ์

ขอเชิญสัมมนา “ATA Carnet Passport of the Goods” วันศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 เวลา 08.30-12.00น. ณ Activity Hall ชั้น 1 อาคารบรรเจิด ชลวิจารณ์สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย
ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนา ภายใต้แนวคิด !!บริหารความเสี่ยง เรื่องใกล้ตัว...สู่ความสำเร็จธุรกิจ!! หัวข้อ “รู้เท่าทัน...ป้องกันความเสี่ยง การเงินยุคดิจิทัล สำหรับ SMEs”
เชิญเข้าร่วมการใช้ระบบเชื่อมโยงธุรกิจผ่านการสร้างแพลทฟอร์ม T-GoodTech
27 มิ.ย. 2561 เชิญอบรมพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 ว่าด้วยสินค้าควบคุม โดยไม่มีฉลากหรือมีฉลากแต่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง
เชิญร่วมสัมมนาโครงการสิทธิประโยชน์สัญจร
19 ธ.ค. 60 เชิญฟังการสัมมนาประโยชน์ความรู้ทางภาษี
รับสมัครผู้เข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตรฝึกเตรียมเข้าทำงาน รุ่น2/2561
เรียนเชิญร่วมลงทุนผลิตไฟฟ้าขายให้รัฐบาล
เชิญฟังการเสวนา เรื่อง “ตาก ศูนย์กลางแห่งโอกาส ประตูขุมทรัพย์สู่อาเซียน” ในวันจันทร์ที่ 25 กันยายน 2560
สิ้นเชื่อกองทุนพัฒนา SMEs ตามแนวประชารัฐ
โครงการสินเชื่อเพื่อสนับสนุนธุรกิจท่องเที่ยว
โครงการเสริมสร้างความรู้พื้นฐาน เศรษฐกิจยุคใหม่ ครั้งที่1-5
โครงการฝึกอบรม”เ รียนรู้ เรียนลัด มุ่งการส่งออก (Express Exporter)” รุ่นที่2-6
โครงการ Open House for Sport City in Buriram 2017
27-29 กรกฎาคม 2560 คลินิกนักลงทุน Tak SEZ Investment Fair 2017 article
27 ก.ค. 2560 เชิญสัมมนา "เส้นทาง East-West Economic Corridor (ด้านตะวันตก) เชื่อมเศรษฐกิจไทยสู่ การค้าเสรี"
มหกรรมงานธงฟ้า จังหวัดตาก ระหว่างวันที่ 26 - 30 มิถุนายน 2560 ณ สนามกีฬาตากสิน อำเภอเมือง จังหวัดตาก
“กิน ช็อป เที่ยว” ภายใต้โครงการ Thailand Shopping & Dining Paradise 2017 ในช่วง Green Season ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน–31 กรกฎาคม 2560
5 มิ.ย. 60 ขอเชิญร่วมงาน Godung clearance Sale ครั้งที่ 2
19 พฤษภาคม 2560 สัมมนา 2 ชาติไทย-เมียนมา ในหัวข้อ "บุกแม่สอด - เมียวดี เจาะตลาดเมียนมา จีน อินเดีย article
คอร์สอบรมผู้ประกอบการ SMEs หลักสูตร“การพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ SMEs สู่ตลาดพม่า
ขอเชิญสมัครเข้ารับการวินิจฉัยธุรกิจและปรึกษาแนะนำเชิงลึกโครงการส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจระดับเติบโต
ขอเชิญประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2559 หอการค้าจังหวัดตาก
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – เมียนมา ครั้งที่ 18 ประจำปี 2017
จังหวัดตาก ขอเชิญเที่ยวงาน “ตากสินมหาราชานุสรณ์ จังหวัดตาก” ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2559 - 3 มกราคม 2560 ณ บริเวณศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช article
เชิญร่วมงาน “Cambodia-Thailand Trade Fair 2016”
อยากมีแผนธุรกิจ100 ล้าน ร่วมกับเรา SMEs 100 ล้าน
เชิญ เข้าร่วมโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งสำหรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่
เชิญเข้าร่วมโครงการ Innovative Packaging for SME
“คืนความสุขให้คนพิเศษ” สิงหา...เที่ยวตาก รับรางวัลกับ ททท. สำนักงานตาก article
15 กรกฎาคม 2559 สัมมนา“ลู่ทางการค้าชายแดนและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง” article
17 - 19 มิถุนายน 2559 “กิจกรรมจักรยานเขื่อนพ่อ สู่เขื่อนแม่” เส้นทางเขื่อนภูมิพล จ.ตาก – เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ article
จังหวัดตากขอเชิญร่วมปั่นจักรยานตามรอยประวัติศาสตร์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช article
เรียนเชิญสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก เข้าร่วมประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2558
11 มี.ค. 2559 สัมมนาเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด : ประตูสู่เมียนมาร์
24 - 28 กุมภาพันธ์ 2559 ร่วมกิจกรรม “แอ๋วเหนือม๋วนไจ๋ ก้าวไกลสู่ AEC” article
24 กุมภาพันธ์ 2559 สัมมมา พิชิตตลาดเมียนมาร์ สร้างพันธมิตรเศรษฐกิจชายแดน” article
13 กุมภาพันธ์ 2559 โครงการมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – เมียนมา ครั้งที่ 17 ประจำปี 2016 article
24 ธ.ค. 58สัมมนา สิทธิประโยชน์ บีโอไอ ตามนโยบายเขตพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน จ.ตาก
20 ต.ค. 58การอบรมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “เจาะตลาดอาเซียนอย่างมืออาชีพ ด้วยจังหวัดเศรษฐกิจพิเศษ โอกาสที่ห้ามรอช้า” ครั้งที่ 2 อ.แม่สอด จ.ตาก
31 ต.ค. ถึง 29 พ.ย. 58 อบรมหลักสูตร “ตัวแทนออกของ มาตรฐานศุลกากร” แม่สอด (ชิปปิ้ง)
29 – 30 สิงหาคม 2558 จักรยานเขื่อนภูมิพลภูเขานานาชาติ ครั้งที่14 article
15 ก.ค. 58 เชิญร่วม สัมมนา โครงการส่งเสริม SMEs รองรับตลาดการค้าชายแดน
30 มิ.ย. 58 ฟรีสัมมนา“ขยายช่องทางธุรกิจสู่ตลาดนานาชาติผ่านฮ่องกง”
18-23 พฤภาคม 2558 ขอเชิญอบรม เรื่องกลยุทธ์การค้าชายแดน สู่ประชาคมอาเซียน AEC article
30 พฤษภาคม 2558 ร่วมปั่นจักรยานคล้องย่าม สร้างบารมีไหว้พระ 9 วัด 2 แผ่นดิน ไทย – เมียนมาร์ (แม่สอด-เมียวดี)
8 พฤษภาคม 2558 สัมมนาทางวิชาการเพื่อส่งเสริมความรู้ด้านการลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษตาก
ขอเชิญร่วมปั่นจักรยานชมวิถีไทย ชิมอาหารพื้นเมืองตาก- อุตรดิตถ์ เส้นทางเขื่อนพ่อ – เขื่อนแม่ 2 – 4 พฤษภาคม 2558 article
จันทร์ที่ 30 มี.ค.58 เชิญสัมมนา เรื่อง “ความตกลงว่าด้วยการอ านวยความสะดวกทางการค้า Agreement on Trade Facilitation (TFA): ลู่ทางและโอกาสการพัฒนาศักยภาพการค้าไทย
21-23 มีนาคม 2558 การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต
20 - 29 มีนาคม 2558 ขอเชิญอบรมภาษาพม่าเบื้องต้นเพื่อธุรกิจและการสื่อสาร article
27 กุมภาพันธ์ 2558 สัมมนา หัวข้อ “เจาะตลาดเมียนมาร์ วางแผนการค้า ผ่าชะตาธุรกิจ”
7 กุมภาพันธ์ 2558 ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ปีที่ 16 article
เชิญร่วมเข้าฟังการสัมมนา ในหัวข้อ “เจาะกลยุทธ์การค้าชายแดน ค้าขายกับเมียนมาร์อย่างไร ให้รอด รวย รุ่ง”
เชิญร่วมสัมมนา โครงการเพิ่มประสิทธิภาพผู้บริหารสู่ aec
2 ธันวาคม 2557 ร่วมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “เสริมสร้างความเข้มแข็งธุรกิจค้าส่งค้าปลีกไทย สู่ตลาด AEC”
17 พฤศจิกายน 2557 ขอเชิญร่วมฟังการนำเสนอ "โครงการพัฒนาการจัดการโลจิสติกส์อุตสหกรรมในเขตเศรษฐกิจชายแดน" article
22 ตุลาคม 2557 ขอเชิญประชุม"แม่สอด Model โอกาสและผลกระทบของผู้ประกอบการในท้องถิ่น"
15 - 19 ตุลาคม 2557 ขอเชิญร่วมงานแสดงสินค้าส่งเสริมการค้าชายแดนและข้ามแดนไทย - เมียนมาร์
16 ก.ย. 57 เชิญร่วม ระดมความคิดเห็น การพัฒนาแรงงานในพื้นที่ชายแดน จ.ตาก และ เมียวดี ประเทศเมียนม่า
26 มิถุนายน 2557 เวลา 9.00 น. ประชุมระดมความคิดเห็น พิชิตการค้าชายแดน article
SMEs วิธีทำเงิน article
SME Webinar สัมมนาออนไลน์ "รู้รอบเรื่องภาษี"
27 มีนาคม 2557 หอการค้าจังหวัดตาก ขอเชิญร่วมประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2556 article
23 มีนาคม 2557 โรตารีแม่สอด – เมืองฉอด มินิฮาล์ฟมาราธอน ร่วมใจโรตารี เปลี่ยนสิ่งดีๆ แก่ชีวิต article
22 กุมภาพันธ์ 2557 ขอเชิญร่วมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย - เมียนมาร์ 2014 ปีที่ 15
20 พฤศจิกายน 2556 เชิญร่วมงานเสวนา เรื่อง "เข้าถึงผู้บริโภค 30 ล่้านคนในสหภาพพม่า" article
12 พฤศจิกายน 2556 เชิญ ร่วมรับฟังการสัมมนาในหัวข้อเรื่อง การเพิ่มประสิทธิภาพห่วงโซ่อุปทานอุตสาหกรรมใน เขตเศรษฐกิจชายแดน article
จัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “ทีลอซูเกมส์”ครั้งที่ 30 article
30 กันยายน 2556 ขอเชิญเข้าร่วมการสัมมนาเรื่อง "แนวโน้มการออกแบบสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่น"
25 กันยายน 2556 ขอร่วมเชิญสัมมนาโครงการเสริมสร้างศักยภาพด้านการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน
19 กย. 56 ขอเชิญเข้าร่วมการประชุมเผยแพร่ผลการศึกษาและร่วมแสดงความคิดเห็น การจัดทำยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรม ตามแนวพื้นที่เศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก (East-West Economic Corridor)
ตาก- พม่าจัดพิธีเปิดให้บริการตรวจลงตราวีซ่าที่ด่านพรมแดนเมียวดี ติดสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามลำน้ำเมย
19 ก.ย. 56 ขอเชิญร่วมสัมมนา เรื่อง เจาะตลาด ขยายโอกาสสินค้าไทยด้วยสิทธิพิเศษทางการค้า article
ขอเชิญร่วมงาน Thailand Competitiven Conferrnce 2013
ขอความร่วมมือในการประชาสัมพันธ์การแข่งขันกีฬาชักกะเย่อชิงชนะเสิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่1 ประจำปี 2556
ขอเชิญนำผลงานประดิษฐ์คิดค้นและนวัตกรรมการเข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการและเข้า่ร่วมประกวดผลงาน ในงาน "วันนักประดิษฐ์" ประจำปี 2557
ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนา เรื่อง " สิทธิประโยชน์ทางภาษีภายใต้ FTA : อาเซียน/จีน : แต้มต่อและโอกาสทางการค้าของไทย"
ขอเชิญเข้าร่วมโครงการสัมมนา เรื่อง การพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง 6 ประเทศตามแนวพื้นที่เศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก ( East-West Economic Corridor : EWEC ) เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
ขอเชิญเข้าร่วมเป็นเกียรติ และส่งผู้แทนเข้าร่วมสัมมนา Myanmar Economics Growth
ขอเชิญเข้าร่วม " โครงการมอบรางวัลบรรษัทภิบาลดีเด่น ประจำปี 2556 "
วันที่ 5 - 6 มิถุนายน 2556 สำรองที่นั่งด่วน ฟรี รอบรู้ เจาะลึกการค้าระหว่างประเทศ ภาคปฏิบัติกับ OSEC
เชิญร่วมรับฟังการบรรยายธรรมพุทธวจร
การจัดประชุมกลุ่มย่อย โครงการจัดทำยุทธศาสาตร์อุตสาหกรรมไทยในพื้นที่ฝั่งตะวันตกตามแนวพื้นที่เศษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก ( East-West Economic Corridor )
เชิณเข้าร่วมโครงการ " ร่วมสัมมนาพิษณุโลก 2020 ปิดประตูอาเซียน "
ขอเชิญเข้าร่วมโครงการเชื่องโยงการค้า/เจราจา ( Road Show/Business Matching )
ประชาสัมพันธ์การเข้าร่วมงานแสดงสินค้า ณ สาธารรัฐประชาชนจีน
ขอเชิญร่วมสัมมนากิจกรรมส่งเสริมช่องทางตลาดต่างประเทศ ( ตลาดญี่ปุ่นและตลาดอินโดนีเซีย )
มหาวิทยาลัยรามคำแหงเปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่
ประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์จังหวัดลำพูน
เชิญร่วมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการ สู่ AEC หลักสูตร Business Roadmap เปิดแนวรุกสู่ Aec
โครงการสัมมานาทางวิชาการ หัวข้อ "การส่งเสริมการอ่านข่าวสารและวรรณกรรมเพื่อนบ้าน กลุ่ม CLMV"
เชิญร่วมสัมมนา ผู้ประกอบการก้าวไกลไปกับ E-commerce
เชิญร่วม อบรมหลักสูตร ศิลปะการพูดและการสร้างความมั่นใจในตน
เชิญอบรม Social Media Technology
กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ผนึกกำลังภาครัฐและเอกชน ร่วมจัดงาน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมของไทย ประจำปี ๒๕๕๕”
เชิญร่วมสัมมนาเรื่องการจัดทำยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมเมืองคู่แฝด แม่สอด-เมียวดี
20 กันยายน 2555 เชิญร่วมการสัมมนา ส่งเสริมการลงทุนไทยใน clmv
ขอเชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้า EWEC International Exhibition-Danang 2012
เชิญเข้าร่วมโครงการลดต้นทุนโลจิสติกส์สำหรับผู้ส่งออกและผู้ให้บริการโลจิสติกส์ รุ่นที่ 4 ประจำปี 2555
ประชาสัมพันธ์คาราวานรถยนต์ 5 ประเทศ ไทย-ลาว-เวียดนาม-จีน-พม่า
เชิญเข้าร่วมสัมมนา เรื่อง "The U.S. GSP : Opportuntites for Thai Exporters"
โครงการพัฒนาสินค้า OTOP เพื่อการส่งออก (๗๗ สินค้าจากรากหญ้าสู่สากล)
บจก. บีบี แอนด์ ซัน โกลเบิ้บ เทรด ดิ่ง รับสมัครพนักงาน
โครงการอบรมหอการค้าไทย ประจำเดือน มีนาคม 2555
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 8 มีนาคม 2555 ESCC ENERGY News Today March 8th 2012
หอการค้าจังหวัดตากเชิญร่วมอบรม โครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ NEC ประจำปี 55
เชิญร่วมอบรม โครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ (NEC) ประจำปี 2555
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 26 ธันวาคม 2554 ESCC ENERGY News Today December 26th 2011
เฉลิมฉลองสมโภช 750 ปี เมืองเชียงราย ( 26 มกราคม 2555)
ประชาสัมพันธ์ สัมมนา 2 ชาติไทย-เมียนมา ในหัวข้อ "บุกแม่สอด - เมียวดี เจาะตลาดเมียนมา จีน อินเดีย
มหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย - พม่า ครั้งที่ 13 กับหอการค้าจังหวัดตาก เส้นทางแม่สอด-เมียวดี
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 19 ธันวาคม 2554 ESCC ENERGY News Today December 19th 2011
เชิญประชุม GMS Business and Investment Conference 2011 ระหว่างวันที่ 18-20 ธันวาคม 2554 ณ กรุงเนปิดอห์ สหภาพพม่า
หอการค้าไทย ยืนยันเดินหน้าจัดสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ที่ระยอง
เชิญเที่ยวงานตากสินมหาราชานุสรณ์ ประจำปี 2554
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 14 พฤศจิกายน 2554
ข่าวประชาสัมพันธ์โครงการอบรมของหอการค้าไทย
เชิญเที่ยวงาน หอการค้าแฟร์ และเทศกาลอาหารปิ้งย่าง ณ เมืองโคราช
ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนา ASEAN Business Forum 2011
การหักค่าใช้จ่ายการบริจาคเงินหรือทรัพย์สินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย 1.5 เท่า
มหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2555
ขอเชิญเที่ยวงาน หอการค้าแพร่แฟร์ 2011
บ.โพรเจ็คท์ ไฟฟ์-โฟว์ จำกัด รับสมัครพนักงาน
หอการค้าตาก เชิญร่วมงานสัมมนาเขตเศรษฐกิจแม่สอด โอกาสการค้า การลงทุนและท่องเที่ยวไทย
ข่าวด้านพลังงาน จากศูนย์ที่ปรึกษาการประหยัดพลังงาน ประจำเดือนสิงหาคม 54
เชิญร่วมเดินทางสำรวจเส้นทางการค้าการลงทุนในประเทศกัมพูชา
เชิญสมาชิกหอการค้าตาก ร่วมออกงานแสดงสินค้างาน มหกรรมสินค้านานาชาติสี่แยกอินโ​ดจีน ฟรี
ข่าวสารงานว่างประจำภาคเหนือ อัปเดต 2554
บริษัทแคนหยง รับสมัครพนักงาน 2 อัตรา
ขอเชิญเข้าร่วมโครงการอบรมประจำเดือนพฤษภาคม 2554 โดยหอการค้าไทยและสภาหอการค้าไทย
ขอเชิญชวนผู้ประกอบการและสมาชิกที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา เรื่อง "เส้นทางโลจิสติกส์ไทยสู่แดนมังกร
ขอเชิญส่งบุตรหลานเข้าร่วมโครงการเยาวชนไทยร่วมใจอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมพลังพิทักษ์ป่าปกป้องโลก ครั้งที่6
แนะนำเว็ปไซต์ THAIPOSITION.COM
ขอเชิญร่วมบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในประเทศญี่ปุ่น
เชิญร่วมสมัครงาน วันนัดพบแรงงาน 4-5 มีนาคม 2554 ณ จังหวัดอุดรธานี
ประชาสัมพันธ์ข่าวศูนย์พัฒนาแรงงาน จ.ตาก
เชิญร่วมสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในวันมาฆบูชา 2554
ประชาสัมพันธ์ข่าวจากศูนย์ที่ปรึกษาการประหยัดพลังงานหอการค้าไทย
ปฏิทินอบรม/สัมมนา สำหรับผู้ลงทุน ประจำปี 2554
ข่าวประชาสัมพันธ์หอการค้าจังหวัดตาก
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 18 มกราคม 2554
ประชาสัมพันธ์ธนาคารกสิกรไทยแจ้งเตือน! เว็บไซต์ปลอม K-Cyber Banking
ประชาสัมพันธ์ข่าวพลังงานจากศูนย์ประหยัดพลังงาน หอการค้าไทย
ข่าวประชาสัมพันธ์จากกรมการค้าภายใน
โอกาสครั้งสำคัญ! ขอเชิญเยาวชนและประชาชนทั่วไป
เชิญเข้าร่วมการประชุมสัมมนาเชิงวิชาการ ประจำปี 2554 วันที่ 18-21 มกราคม 2554
“Gift Festa 2011” เทศกาลปีใหม่สไตล์อิตาลี ที่ซีคอนสแควร์
ขอเชิญเที่ยวงานเที่ยวล่องแพพะโต๊ะ เชิงอนุรักษ์ 2554
สสว.เปิดเวทีเตือนภัยเอสเอ็มอี รับมือแนวโน้มปี 2554
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ขอเชิญร่วมบริจาคทุนทรัพย์ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางธรรมชาติ
เชิญร่วมโครงการอบรม ของหอการค้าไทย ในเดือน ธันวาคม กำหนดจัดอบรมทั้งสิ้น 3 หลักสูตร
ขอเชิญเข้าร่วมงาน Thailand Food Conference 2011 and Ingredint 2011
ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนาเรื่อง “ ถิ่นกำเนิดสินค้าและมาตรการปกป้อง ต้องรู้”
ขอเชิญเข้าร่วมประชุมกลุ่มย่อย เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการITAP
ประชาสัมพันธ์ข่าวสารแรงงานภาคเหนือ
เชิญร่วมงานมหกรรมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ นานาชาติ (Thailand international Creative Economy Forum )
เชิญร่วมงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 28 วันที่ 26-28 พ.ย. 53 ณ จังหวัดขอนแก่น
เชิญเที่ยวงานอินโด-ไชน่า 2010 แฟร์ พิษณุโลก
เชิญร่วมสมัครเข้าประกวดนางนพมาศ ประจำปี 2553 ในงานลอยกระทงสองแผ่นดิน
เชิญร่วมงานเกียรติยศ ฉลองครบรอบ 30 ปี หอการค้านครราชสีมา
ศูนย๋พํฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดตากประกาศรับสมัครผู้รับการฝึกอาชีพ
เชิญร่วมโครงการเถ้าแก่ติดดาว ปีสอง
เชิญร่วมสัมมนาเรื่อง การประกอบธุรกิจการค้า การลงทุน ในกัมพูชา อย่างรู้จริง
เชิญร่วมงานและออกบูท งานBBQ Festival @ Korat 2010
เชิญร่วมแข่งขันกลอฟ TCC AND BOT Golf Chalenge 2010
เชิญร่วมงาน SME s ไทยเข้มแข็ง 2010 จังหวัดสงขลา
เชิญร่วมงานเชียงใหม่แบรนด์ "วิถีล้านนา เบิกฟ้าอันดามัน" ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 28 ก.ค.-3 ส.ค. 2553
เชิญเข้าร่วมอบรมหลักสูตร ศิลปะการพูดและสร้างความมั่นใจในตน
ประชาสัมพันธ์ การจัดงาน"เปิดโลกอุตสาหกรรมอัญมณีจังหวัดพะเยา เทิดไท้องค์ราชินี"
ประชาสัมพันธ์งานแสดงสินค้ามหกรรมอุตสาหกรรม 2010 แฟร์
การสัมมนาเรื่อง โอกาสขยายตลาดเพื่อเปิดการค้าเสรีเข้าสู่ AEC
เชิญเข้าร่วมอบรมโครงการหอการค้าไทย ประจำเดือนมิถุนายน
9 - 13 ก.ค. 53 นครพนมประตูสู่หนานหนิง ทัวร์สำรวจเส้นทางขนส่ง- การค้า- การท่องเที่ยว (ไทย - ลาว - เวียดนาม - จีน)
เชิญร่วมสัมมนาโอกาสและลู่ทางการลงทุนของไทยในสหภาพพม่า
ประชาสัมพันธ์เปิดรับสมัครเข้าศึกษาต่อหลักสูตรปริญญาโท สาขาธุรกิจเกษตร ภาคพิเศษ
ประกาศกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงข้าวเปลือก ณ วันที่ 22 มี.ค. 2553
ขอเชิญเข้าร่วมโครงการอบรม
ประชาสัมพันธ์โครงการ"เพิ่มขีดความสามารถของอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม" article
ข่าวประชาสัมพันธ์กระทรวงแรงงาน
สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.) article
สถาบันชุมชนท้องถิ่นพัฒนาสรรหาคณะกรรมการผู้ใช้พลังงานประจำเขต
St.Stephen's เขาใหญ่มอบสิทธิพิเศษค่าย English article
กรมการค้าภายในจ.ตากประกาศเกณฑ์อลางอ้างอิงข้าวเปลือก
ม.นเรศวรเปิดหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา
มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดโครงการอบรมภาษาพม่าครั้งที่ 11
ขอความร่วมมือแจ้งข่าวสารจัดหาผู้แทนจำหน่าย
กรมแรงงานเชิญร่วมสัมครงาน
หอไทยเชิญร่วมอบรมโครงการ
เชิญร่วมงานหอการค้า ฟู๊ดแฟร์ 2553
สำนักงานการค้าภายในจังหวัดตาก ประกาศกำหนดเกกณฑ์กลางอ้างอิงข้าวเปลือก
มหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย - พม่า ครั้งที่ 11 กับหอการค้า
หอการค้าแห่งประเทศไทยเชิญอบรม
มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัยเปิดรับสมัคร
หอการค้าจังหวัดตากเปิดหลักสูตรอบรมภาษาพม่าเพื่อการสื่อสาร
สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอเชิญร่วทดูงานประเทศเยอรมนี
ขอเชิญอบรมเชิงปฏิบัติการ (WORKSHOP)
ขอเชิญอบรม โครงการส่งเสริมผู้ประกอบการใหม่ article
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดหลักสูตรปริญญาโท สาขาธุรกิจเกษตร ภาคพิเศษ
สำนักงานสรรพากรพื้นที่ตาก ให้บริการขอคัดค้นข้อมูลแบบแสดงรายการ
หอการค้าไทยขอเชิญเข้าร่วมอบรมโครงการ
หอการค้าแห่งประเทศไทยเชิญเข้าร่วมโครงการอบรม article
เรียนเชิญร่วมสัมมนา "ภาษีการตลาด" และ "กฎแหล่งกำเนิดสินค้า" article
เชิญฟังบรรยาย"การบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน"
ขอเชิญร่วมเสวนากับพัฒนาการบูรณาการ
ขอเขิญชมงาน วันพริกกระเหรี่ยงท่าสองยาง 52-53
Motor Expo 2009 TAK
หอไทยเชิญร่วมงานประชุมหอไทยทั่วประเทศที่เขียงใหม่
ขอเชิญร่วมเดินทาง สำรวจสภาพและโอกาสการค้าการลงทุนในพม่า
ชอเชิญเข้าร่วมสัมมนาเรื่อง "พลังขับเตลื่อน SMEs ในวาระเศรษฐกิจสร้างสรรค์"
ททท.เชิญเที่ยวทะเล ชมวัง นั่งเรือล่องเจ้าพระยา
หอไทยเชิญอบรม
ข่าวสารตลาดแรงงานภาคเหนือ
งานเทศกาลอาหารย่าง ที่โคราช ครั้งที่ 4 article
เสนอส่วนลดและราคาพิเศษสำหรับหน่วยงาน รัฐวิสาหกิจและคนไทย
กรมการค้าภายในขอใกกับดูแลการจำหน่ายข้าวเปลือก
ขอเชิญเข้าร่วมโครงการและประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยวจ.แม่ฮ่องสอน article
ขอเชิญเข้าร่วมอบรมโครงการ Worshop สัญจรโลจิสติกส์ภายในองค์กร
ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนา "สหกิจศึกษาและสิทธิประโยชน์ทางภาษีจากการดำเนินงานสหกิจฯ" article
ขอเชิญฝึกอบรมฝีมือแรงงาน
ต้อนรับลมหนาวที่โรงแรมดุสิตธานี
เชิญอบรม "พลังจิตขั้นพื้นฐาน"
หอฯเลยจัดคาราวานรถยนตร์ 3 ประเทศ
ข้อตกลงความร่วมมือสร้างโอกาศเข้สู่ที่ดินทำกิน
เชิญชมงาน Food & Hotel 2009
เชิญทำบุญทอดผ่าป่า "ต้นปาล์ม" article
หอการค้าไทยเชิญเข้าร่วมโครงการสร้างบุคลิกภาพนักบริการมือใหม่ article
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
เชิญฝึกอบรม หลักสูตรการใช้โปรแกรม Minitap 14 ในการวิเคราะห์ขบวนการจัดการด้าน โลจิสต์ติก แอนด์ ซัพพลายเชน
ประชาสัมพันธ์ระบบบริการสายด่วนกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ผ่านระบบตอบรับอัตโนมัติ (IVR) article
สัมมนาเรื่อง "ทิศทางการค้าอัญมณีจังหวัดตาก" article
เรื่อง การเปิดศูนย์ประสานงานแก้ไขปัญหาการปล่อยสินเชื่อ article
รัฐหนุน มศว ตั้งโพธิวิชชาลัย จ.ตาก article
ขอเชิญชวนร่วม "สำรวจเส้นทางการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว : ไทย - พม่า" article
เชิญ สมัครเข้าร่วมโครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ New Entrepreneurs Creation- NEC
งานประชุมวิชาการ และแสดงนิทรรศการ เทคโนโลยี กาซ์ธรรมชาติสำหรับยายนต์ ครั้งที่ 2
เชิญพบกับงานลำปางมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 7
ขอเชิญ อบรม "การเจรจาต่อรองการขายอย่างมืออาชีพ"
ขอเชิญอบรม "Good to Great Personality for Work Smart"
ขอเชิญ อบรม "12 ทักษะสู่ผู้จัดการมืออาชีพ"
ขอเชิญ อบรม "มาตรฐานการบัญชีเกี่ยวกับสินทรัพย์ถาวร"
ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนาในงาน World Smart SMEs 2007
รับสมัครสมาชิกเครือข่ายศูนย์ปรึกษาประหยัดพลังงาน หอการค้าจังหวัด
ขอเชิญร่วมเดินทางกับคณะหอการค้าจังหวัดเชียงราย สำรวจลู่ทางการค้า
ประกาศ การควบคุมและการตรวจสอบฉลากรถยนต์ใช้แล้ว
เชิญเข้าร่วมโครงการอบรมหอการค้าไทยประจำเดือน ตุลาคม 2550
โครงการอบรมหอการค้าไทย และสัมมนาเรื่องอาวีวอนามัยและความปลอดภัยในการทำงานของบุคลากรในภาคเกษตร article
เชิญชมงานแสดงสินค้าของโลกมุสลิมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย Word of Muslim Where Halal and Scienc Meet 7-9 September 2007
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
เชิญสมัครร่วมโครงการสมัครสมาชิก สสว.และกิจกรรมสิทธิประัโยชน์
เชิญร่วมงานแสดงสินค้า IFHS International Food and Hospitality Show 2007 วันที่ 5-8 ก.ย. 2550
เชิญร่วมคาราวานรถยนต์ ไทย - ลาว - จีน ( 6 วัน ) เลย - หลวงพระบาง -สิบสองปันนา 20-26 ตุลาคม 2550
ขอเชิญร่วมโครงการพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรม (คพอ.)
งานเปิดโลกอุตสาหกรรมอัญมณีจังหวัดพะเยา 11 - 13 ส.ค. 50
เชิญสั่งจองจาตุคามรามเทพได้ที่หอการค้าพิษณุโลก รุ่น สองราชันดำ มหาเศรษฐี
ขอเชิญร่วมบริจาคเงินเป็นทุนการศึกษานักเรียนยากไร้ โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม article
สัมมนาเรื่อง อุปสรรค-ทางออกและอนาคตของการค้าชายแดนไทย-พม่า(16มิ.ย.2550) article
โครงอบรมของหอการค้าไทย (พ.ค. 50 ) คริก
การอบรมสัญจรเพื่อพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจไทย article
เทคนิคการฝึกอบรมและการบริหารการขายที่เป็นเลิศ article
งานแสดงสินค้า การแปรรูปอาหารและบรรจุภัณฑ์นานาชาติ(ProPak Asia 2007)
ขอเชิญเข้าร่วมโครงการไถ่ชีวิตโค-กระบือ เพื่อถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 article
TMA DAY 2007 article
ประชาสัมพันธ์โครงการ Thailand Exhibition 2007 ณ กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน article
สถาบันพระปกเกล้า เปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าศึกษา หลักสูตร ผู้นำการเมืองยุคใหม่ รุ่นที่ 4
งานแสดงสินค้า E5 The Energy Series 2007 article
โครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ ณ. อ. แม่สอด จ.ตาก article
วอร์เรน-เกตส์ ผู้ปลุกกระแส ยิ่งรวย ยิ่งให้ article
เปลี่ยนไอเดีย เป็น "ความสำเร็จ" article
ขอเรียนเชิญร่วมบริจาคโลหิต ณ เทศบาลนครแม่สอด
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-เมียนมา ครั้งที่ 20 ในวันเสาร์ที่ 16 ก.พ.2562
เรียนเชิญสมาชิกหอการค้าจั
ขอเชิญร่วมการเข้าร่วมอบรม/สัมมนา สิทธิประโยชน์ทางการค้าของไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ในกลุ่มอาเซียน จากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)
กำหนดการจัดอบรมและเผยแพร่ผลการศึกษา โครงการ ศึกษาและจัดการทำฐานข้อมูลศักยภาพอุตสาหกรรมรายสาขาในเขตเศรษฐกิจอาเซียน วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม 2557 article
ขอเชิญร่วมสัมมนากิจกรรมส่งเสริมช่องทางตลาดต่างประเทศ ( ตลาดญี่ปุ่นและตลาดอินโดนีเซีย )
2 - 3 พ.ค. 56 เชิญร่วมสัมมนา การเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการ SMEs ไทย (กลุ่มก่อสร้าง) เพื่อเข้าสู่ AEC
เชิญอบรม Social Media Technology
ทดสอบ
1
หอการค้าจังหวัดเลยเชิญร่วมทัศนศึกษา ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา
ขอเชิญร่วมสัมมนา เรื่อง การเปิดประตูการค้าสู่ AFTA
ม.นเรศวรขอประชาสัมพันธ์หลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา
หอการค้ายะลาหนุน อภิสิทธิ์ เป็นนายก แนะแก้ ศก.-การเมือง-ความไม่สงบเร่งด่วน
หอค้าไทยยันประชุมสมาชิกทั่วปท. ยอมรับงานกร่อยคนน้อยถกแค่1วัน
เชิญชวนประชาชนผู้สนใจ และนักท่องเที่ยว เชิญเที่ยวชมงาน "เทศกาลโคมไฟ สีสันเมืองใต้"
แจกฟรีตกงานหัวละพัน
ขอเชิญเข้าร่วมอบรม "การเขียนภาษาไทยเชิงธุรกิจ"
เชิญหลักสูตร Selling with Style : ขายตรงใจ
เชิญสัมมนา TMA Coffee Brief ในหัวข้อ “Business Simulation เกมกลยุทธ์ธุรกิจจำลอง”
เชิญร่วมโครงการอบรมหอการค้าไทย ประจำเดือน ตุลาคม 2551
เชิญอบรมหลักสูตร ปัญหาภาษีที่เกี่ยวข้องกับรายจ่ายของกิจการ และแนวทางแก้ไขที่ถูกต้อง
หอการค้าจังหวัดนครพนม ... ขอเชิญทุกท่านร่วมท่องเที่ยว นครพนม - เวียตนาม ( กลาง-ใต้ ) 14 ก.ย.-19 ก.ย. 51
เชิญร่วมงานแสดงสินค้าและเทคโนโลยี ด้านอาหาร เครื่องดื่ม อุปกรณ์ เครื่องใช้ในโรงแรม ภัตตาคาร การจัดเลี้ยงและการบริการนานาชาติ ครั้งที่ 16
เชิญสัมมนาพิเศษเรื่อง “สร้างองค์การที่แข็งแรงสู่การเติบโตที่ยั่งยืน” 9 ก.ย. 51
ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนาง'India Thailand Business Summit- The Way Forward'
เชิญอบรมสัมมนา กลยุทธ์การตลาดแบบถึงลูกถึงคน Below the line รุ่นที่ 2‏
เรียนเชิญร่วมสัมมนาเรื่อง เทคนิคบริหารจูงใจลูกน้องอย่างมีประสิทธิภาพ‏
ขอเชิญอบรม "เทคนิคการสอนและพัฒนาพนักงานขายยุคใหม่ article
เชิญชมงานแสดงสินค้าของโลกมุสลิมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย Word of Muslim Where Halal and Scienc Meet 7-9 September 2007
ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนา เรื่อง มาตรการอำนวยความสะดวกด้านสินค้าเกษตรไทยกับประเทษเพื่อนบ้าน ภายใต้กรอบ ACMECS
กรมสรรพกร รับสมัครเข้ารับการทดสอบเป็น "ผู้สอบบัญชีภาษีอากร" ครั้งที่ 13 ระหว่างวันที่ 1-31 กรกฏาคม 2550
โครงการอบรมของหอการค้าไทย เดือนพฤษภาคม 2550
ให้นายจ้างเร่งนำแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองไปยื่นขอต่ออายุใบอนุญาตทำงาน article
จัดสัมมนาบรรยายพิเศษ เรื่อง “หลักเกณฑ์และวิธีการปฏิบัติเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจบุคคลรับอนุญาต (การรับแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ) article
โครงการ " เสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ : New Entrepreneurs Creation (NEC) article
สูตรสำเร็จใหม่...เอสเอ็มอีไทย เจาะงานแฟร์ 'ค้าปลีก' article
เรียนเชิญประชุม article
ขอเชิญสั่งจองและบูชารูปหล่อเจ้าพ่อพระวอ article
สายด่วน รับเรื่องร้องเรียนราคาสินค้าไม่เป็นธรรมHotline แม่บ้าน 1569 article
เชิญเข้าร่วมโครงการอบรม การเขียนรายงานอย่างมีประสิทธิภาพ article
สมัครเข้าร่วมโครงการ หอการค้าไทย เรื่อง “การจุดประกายผู้นำที่ชาญฉลาดให้ก้าวทันการเปลี่ยนแปลง” article
ขอเชิญร่วมสัมมนาเรื่อง การส่งเสริมให้สถานประกอบการพัฒนาบุคลากรด้านโลจิสติกส์ โดยใช้สิทธิประโยชน์จากพระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ.2545 article
การจัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้า “สินค้ามีสไตล์ 2006 article
เชิญร่วมงานแสดงและจำหน่ายสินค้าในกัมพูชา article
ประกาศสำนักงานสรรพากรพื้นที่ตาก (2) article
โครงการอบรมเรื่อง "การสอนงาน" article
เที่ยวงานประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี article
โครงการประกวดนักสร้างสรรค์หัตถกรรมไทย หอการค้าไทย article
การรับสมัครเข้ารับการทดสอบเป็น "ผู้สอบบัญชัภาษีอากร" article
ขอเชิญร่วมสัมมนา"นำเอกชนไทย ฝ่าวิกฤตโลก สู่ความยั่งยืน"เรื่องพลังงาน article
การคัดเลือกบุคคลเข้ารับการศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักรภาครัฐร่วมเอกชน ปรอ.รุ่นที่ 19 และวปม.รุ่นที่4 article
พื้นฐานและปัญหาด้านการตลาด SMEs article
จรรยาบรรณของผู้บริหารองค์กรนั้นสำคัญไฉน? article
เชิญรับฟังการบรรยายพิเศษเรื่อง แนวโน้มการออกแบบสินค้าเครื่องใช้และของตกแต่งบ้านในตลาดยุโรป article
เชิญสัมมนาพัฒนาภาวะผู้นำธุรกิจและชุมชน article
เชิญมอบทุนการศึกษาเด็กเรียนดี ยากจน ที่ ร.ร.อุ้มผางวิทยาคม article
สมัครเข้าร่วมโครงการ "เสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่แห่งชาติ" (NEC) article
7 วิธีสร้างพลังชีวิต article
ขอเชิญร่วมบริจาค เพื่อร่วม “โครงการตามรอยเบื้องพระยุคลบาท article
ประชุมนิสิตเก่ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สาขาตาก ในพระบรมราชูปถัมภ์ article
เชิญชวนร่วมเดินทางกับคณะผู้แทนการค้า-สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยเยือนประเทศจีน article
ประกาศกระทรวงพาณิชย์เรื่องการใช้เรื่องชั่งไม่อัตโนมัติที่แสดงค่าได้เองที่มีลักษณะการแสดงค่าแบบดิจิทัล ในการชั่งเพื่อซื้อขายปลีกทองคำ article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 article
โรงแรมเซ็นทรัล แม่สอด ฮิลล์ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.