ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


ข่าวด้านพลังงาน จากศูนย์ที่ปรึกษาการประหยัดพลังงาน ประจำเดือนสิงหาคม 54

 

 

 

1. ได้ทีน้ำมันขาลง-เลิกอุ้มดีเซล    หวนจัดเก็บภาษีสรรพสามิตหลัง 30ก.ย.

 

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พลังาน เปิดเผยว่า รัฐบาลเตรียมพิจารณาจัดเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5.31 บาทต่อลิตร หลังสิ้นสุดมาตรการวันที่ 30 กันยายนนี้ เพื่อให้ประชาชนเกิดการประหยัดในการใช้พลังงาน ขณะที่กรอบเดิมจะจัดเก็บภาษีสิ้นเดือนธันวาคม 2554 แต่จากคาดการณ์ตลาดหุ้นในต่างประเทศที่ซบเซา คาดว่าจะทำให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกมีการปรับตัวลดลง โดยแนวทางการจัดเก็บภาษีนั้น จะเป็นขั้นบันได เพื่อไม่ให้กระทบประชาชน แต่เป้าหมายสูงสุดคือทยอยจัดเก็บในอัตราเดิม

 

นอกจากนี้รัฐบาลจะทยอยลอยตัวราคาก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี) ก๊าซธรรมชาติสำหรับรถยนต์(เอ็นจีวี) เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ไม่มีการจ่ายภาษีสรรพสามิตให้กับรัฐบาล อีกทั้งรัฐบาลต้องใช้เงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงไปอุดหนุนด้วย

 

"ภาษีน้ำมันคือการจ่ายภาษีในการสร้างถนน ซึ่งก๊าซแอลพีจีและเอ็นจีวีภาคขนส่งไม่มีการจ่ายภาษีสรรพสามิตดังกล่าว แต่ยังให้รัฐบาลต้องควักเงินอุดหนุนอีก จึงต้องการยกเลิกการอุดหนุนราคาก๊าซภาคขนส่ง เรื่องนี้จะต้องหารือกันต่อไป เพื่อทำให้ประเทศเกิดความสมดุล เพราะเมื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 ก็จะต้องลอยตัวพลังงานทุกประเภท เพื่อป้องกันไม่ให้ประเทศเพื่อนบ้านไหลมาใช้พลังงานของไทย ซึ่งมีราคาถูกกว่าหลังจากเปิดเสรีแล้ว"

 

อย่างไรก็ตามหลังจากวันที่ 23-24 สิงหาคมนี้ ซึ่งรัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภาเรียบร้อยแล้ว นโยบายที่กระทรวงพลังงานต้องดำเนินการเร่งด่วนคือ การลดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับน้ำมันเบนซิน 91 และ95 และน้ำมันดีเซล เพื่อช่วยบรรเทาค่าครองชีพประชาชน โดยจะดำเนินการเป็นระยะเวลาสั้นๆ 6-12 เดือนเท่านั้น รวมถึงการออกบัตรเครดิตพลังงานช่วยเหลือแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์ และรถตู้สาธารณะ ทั้งนี้ช่วงที่มีการลดการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง อาจมีการออกพันธบัตรรัฐบาลเพื่อชดเชยราคาก๊าซแอลพีจีและเอ็นจีวีก่อน เมื่อสิ้นสุดมาตรการก็ทยอยเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื่อเพลิงและใช้หนี้ต่อไป

 

นอกจากนี้จะมีการทบทวนแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า (พีดีพี) ใหม่ เพราะขณะนี้มีพลังงานหลายประเภทที่ไม่สามารถดำเนินการให้เป็นไปได้ตามที่วางไว้ เช่น การสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ยังบรรจุในแผน และการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินก็ยังถูกต่อต้านจากประชาชนในชุมชน ขณะที่ตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจสูงอย่างต่อเนื่อง

 

"ตอนนี้ประชาชนไม่เอาอะไรเลย โรงไฟฟ้าถ่านหินก็ไม่เอา นิวเคลียร์ก็ไม่เอา ประเทศก็เดินต่อไม่ได้ ขณะที่ก๊าซธรรมชาติก็จะหมด ซึ่งการที่มีคนออกมาประท้วงหรือคัดค้าน สามารถทำได้ก็จริง แต่ต้องตอบด้วยว่า จะเอาอะไร ไม่ใช่มีหน้าที่ประท้วงอย่างเดียว"นายพิชัย กล่าว

 

--------------------------------------------------------------------

 

2. ซีเมนส์ได้รับคำสั่งซื้อสร้างโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม 2 แห่งจาก กฟผ.

 

กลุ่มธุรกิจพลังงานของซีเมนส์และบริษัทมารูเบนิซึ่งเป็นพันธมิตรการค้าสัญชาติญี่ปุ่นได้รับคำสั่งซื้อจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) สำหรับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม 2 แห่งในรูปแบบรับเหมาเบ็ดเสร็จ (EPC) ซึ่งได้แก่โรงไฟฟ้าจะนะ ชุดที่2 ใน จ. สงขลา และโรงไฟฟ้าวังน้อย ชุดที่4 ใน จ.อยุธยา ซึ่งโรงไฟฟ้าจะนะ ชุดที่ 2 นี้จะเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมแบบเพลาเดี่ยว (single-shaft) แห่งแรกของประเทศไทยที่จะสร้างขึ้นตามการออกแบบโรงไฟฟ้าที่ผ่านการพิสูจน์มาแล้วของซีเมนส์ ส่วนโรงไฟฟ้าวังน้อยจะเป็นโรงไฟฟ้าความร้อนร่วมแบบเพลาผสม (multi shaft) โดยโรงไฟฟ้าแต่ละโรงจะมีกำลังการผลิตราว 800 เมกะวัตต์ ทั้งนี้ คาดว่าโรงไฟฟ้าทั้งสองแห่งจะเปิดดำเนินการได้ในปี พ.ศ. 2557 โดยมีมูลค่าการลงทุนประมาณ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งกว่าครึ่งเป็นการลงทุนในส่วนที่เกี่ยวกับขอบเขตการจัดหาของซีเมนส์ ส่วนการเซ็นสัญญางานซ่อมบำรุงระยะยาวของซีเมนส์สำหรับโรงไฟฟ้าทั้งสองนี้จะดำเนินการในลำดับต่อไป

 

“ขอบคุณเทคโนโลยีที่ทันสมัย โรงไฟฟ้าทั้งสองแห่งนี้จะเป็นเกณฑ์มาตรฐานใหม่ของโรงไฟฟ้าในประเทศไทยในด้านความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและประสิทธิภาพ” ม.ร. โลธาร์ บอลลิ่ง หัวหน้าธุรกิจโซลูชั่นโรงไฟฟ้ากังหันก๊าซ กลุ่มธุรกิจพลังงานบริษัท ซีเมนส์กล่าว “โรงไฟฟ้าทั้งสองนี้ยังมีลักษณะพิเศษโดยมีประสิทธิภาพและความยืดหยุ่นในการประกอบการสูงอีกทั้งยังประหยัดกว่า”

 

ตลอด 35 ปีที่ผ่านมา ซีเมนส์ประสบความสำเร็จจากการดำเนินงานสร้างโรงไฟฟ้าจำนวนมากในประเทศไทย อาทิ โครงการ IPT ในจังหวัดชลบุรี โรงไฟฟ้าจะนะ ชุดที่ 1 รวมถึงโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมบางปะกง ชุดที่ 5 และโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมเฟส 5 ของกลุ่มบริษัทโกลว์ นอกจากนี้ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซีเมนส์ยังได้รับคำสั่งซื้อในการจัดหากังหันก๊าซสำหรับอุตสาหกรรมจำนวน 20 ตัว

 

โรงไฟฟ้าจะนะ ชุดที่ 2 ที่ซีเมนส์จะสร้างเป็นส่วนขยายจากโรงไฟฟ้าจะนะ ชุดที่ 1 นี้เป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมแบบเพลาเดี่ยวแห่งแรกในประเทศไทยที่ใช้ก๊าซธรรมชาติ ซึ่งนอกจากการก่อสร้างในรูปแบบรับเหมาเบ็ดเสร็จ (EPC) แล้วซีเมนส์ยังเป็นผู้จัดหากังหันก๊าซรุ่น SGT5-4000F กังหันไอน้ำรุ่น SST5-3000 และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบระบายความร้อนด้วยไฮโดรเจนรุ่น SGen5-2000H ตลอดจนอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมด และระบบควบคุมโรงไฟฟ้าอัตโนมัติ SPPA T3000 รวมทั้งระบบสำรองต่างๆ ในขณะที่มารูเบนิรับผิดชอบด้านการจัดหาเครื่องผลิตไอน้ำจากความร้อนทิ้ง (Heat Recovery Steam Generator) หม้อแปลงหลัก ตลอดจนสวิทช์เกียร์รวมทั้งงานโยธาและงานติดตั้งของโรงไฟฟ้า

 

โรงไฟฟ้าวังน้อย ชุดที่ 4 ซึ่งจะสร้างขึ้นเพื่อเป็นส่วนขยายของโรงไฟฟ้าวังน้อย ชุดที่ 1-3 เป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมแบบเพลาผสม ซึ่งจะใช้กังหันก๊าซรุ่น SGT5-4000F จำนวน 2 ตัวของซีเมนส์ และกังหันก๊าซรุ่น SST5-3000 จำนวน1 ตัว รวมถึงเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบระบายความร้อนด้วยอากาศรุ่น SGen-1000A ของซีเมนส์จำนวน 3 ตัว ตลอดจนระบบควบคุมโรงไฟฟ้าอัตโนมัติ SPPA T3000 และระบบสำรองต่างๆ

 

“หลังจากประสบความสำเร็จจากโครงการโรงไฟฟ้าจะนะใน จ. สงขลา และโรงไฟฟ้าบางปะกง จ. ฉะเชิงเทรา เรามีความภูมิใจที่ กฟผ. ให้ความไว้วางใจให้เราดำเนินโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าจะนะ ชุดที่ 2 และโรงไฟฟ้าวังน้อย ชุดที่ 4 และยินดีที่จะได้ร่วมทำงานกับมารูเบนิอีกครั้งหนึ่ง” ม.ร. โลธาร์ แฮร์มันน์ หัวหน้าฝ่ายบริหารของซีเมนส์ภูมิภาคอาเซียนกล่าวเสริม

 

โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมประสิทธิภาพสูงเป็นส่วนหนึ่งของพอร์ตโฟลิโอด้านสิ่งแวดล้อมของซีเมนส์ ในปีงบ ประมาณ 2553 ที่ผ่านมา ซีเมนส์ทำรายได้จากพอร์ตโฟลิโอดังกล่าวถึง 28,000 ล้านยูโร ทำให้ซีเมนส์กลายเป็นผู้จัดหาเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมรายใหญ่ที่สุดของโลก นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลูกค้าในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้ถึง 270 ล้านตันซึ่งนับเป็นจำนวนเทียบเท่ากับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในแต่ละปีของเมืองใหญ่ๆ ได้แก่ ฮ่องกง ลอนดอน นิวยอร์ค โตเกียว เดลีและสิงคโปร์ รวมกัน

 

--------------------------------------------------------------------

 

3. รมว.พลังงานตั้งเป้าในปี 58 ปล่อยราคาตามกลไกตลาด,ทยอยปรับภาษีสรรพสามิต

 

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พลังงาน ตั้งเป้าภายในปี 58 จะเป็นปีที่ขีดเส้นตายว่าราคาพลังงานทุกประเภทจะลอยตัว เนื่องจากประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(ACE)จะมีผลบังคับใช้ หากจะมีการอุดหนุนกันอยู่ ประเทศอื่นก็จะเข้ามาซื้อขายพลังงานในประเทศไทย จึงจำเป็นต้องทำให้ราคาเท่าเทียมกับประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน

 

แต่อย่างไรก็ตาม ต้องมีการพิจารณาว่าประชาชนของประเทศมีรายได้เพียงพอที่จะรับภาระการลอยตัวดังกล่าวหรือไม่ ถ้าดำเนินการแล้วมีปัญหาก็อาจจะมีการทบทวน

 

รมว.พลังงาน คาดว่าจะปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตน้ำมันเร็วกว่ากำหนดเดิมในเดือน ธ.ค.54  หลังจากมาตรการยกเว้นการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตจากดีเซลจะหมดอายุลงในสิ้นเดือน ก.ย.54 เนื่องจากเห็นแนวโน้มราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกลดลงเร็วกว่าที่คาด จากปัญหาเศรษฐกิจสหรัฐและยุโรปชะลอตัว และสถานการณ์ความตึงเครียดในลิเบียคลี่คลาย

 

"น่าจะทยอยปรับขึ้นมากกว่าคงไม่ได้ปรับทีเดียว 5.83 บาท/ลิตร ปีนี้เชื่อว่าราคาตลาดน้ำมันปรับลง ราคาซื้อขายล่วงหน้าก็ไม่ดี แต่ก็ต้องติดตาม ต้องดูระยะใกล้ก่อนพิจารณาต้องหารือกับรองนายกฯ"นายพิชัย กล่าว

 

สำหรับการยกเลิกการเก็บเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงของน้ำมันเบนซิน 95 เบนซิน 91 และดีเซล นายพิชัย กล่าวว่า จะดำเนินการทันทีหลังแถลงนโยบายต่อรัฐสภา เพราะจะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้ประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีรายได้น้อยที่ปัจจุบันใช้รถจักรยานยนต์ 17 ล้านคน รถยนต์เก่า และรถที่ใช้ในการเกษตร แม้ว่าหลังจากนั้นราคาน้ำมันเบนซิน 91 จะอยู่ที่ 35.24 บาท สูงกว่าราคาแก๊สโซฮอล์ 91 อยู่ที่ 34.54 บาท หรือสูงกว่าเพียง 0.70 บาท/ลิตร และราคาต่ำกว่าราคาแก๊สโซฮออล์ 95 อยู่ที่ 37.04 บาท (ราคาปัจจุบัน)

 

รัฐบาลจะหาแหล่งเงินจากเงินกู้จากสถาบันการเงิน หรือออกพันธบัตร เพื่อนำเงินไปอุดหนุนราคาก๊าซแอลพีจีและก๊าซเอ็นจีวี อย่างไรก็ดี ย้ำว่า การยกเลิกการเก็บเงินกองทุนน้ำมันดังกล่าวเป็นเพียงมาตรการระยะสั้นเพื่อช่วยหลือประชาชนก่อนในช่วงที่ประชาชนรายได้ไม่สูง และรายจ่ายมาก ส่วนผลกระทบต่อภาคเอกชนรัฐบาลมีแผนจะดำเนินการแล้ว แต่ทั้งหมดขอให้มีการแถลงนโยบายก่อนและจะประกาศรายละเอียดในภายหลัง

 

นอกจากนั้น รัฐบาลจะทบทวนนโยบายใช้ไฟฟ้าฟรี 90 หน่วย/เดือน มี่ความเป็นไปได้อาจจะลดจำนวนหน่วยที่ใช้ไฟฟ้าฟรี แต่จะไม่ยกเลิกนโยบายดังกล่าว

 

พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลจะผลักดันโครงการสะพานเศรษฐกิจเชื่อมชายฝั่งอันดามัน-อ่าวไทย (แลนด์บริดจ์)เพื่อรองรับการลงทุนของต่างประเทศในอนาคต โดยเฉพาะญี่ปุ่นที่เกิดแผ่นดินไหวบ่อย อีกทั้งจะผลักดันโครงการรถคันแรก ซึ่งจะช่วยเพิ่มการใช้รถในไทย ยิ่งทำให้ญี่ปุ่นสนใจเข้าลงทุนในไทย

 

นอกจากนี้ จะมีการทบทวนแผนพัฒนาผลิตไฟฟ้าระยะยาว(PDP)ที่เป็นงานแรกๆ หลังรัฐบาลแถลงนโยบายแล้ว โดยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และโรงไฟฟ้าถ่านหินได้รับการต่อต้าน แต่ก๊าซธรรมชาติก็จะหมดลงในไม่ช้า รัฐบาลต้องตัดสินใจว่าประเทศจะเดินไปอย่างไร ขณะเดียวกันไทยไม่ต้องการพึ่งพิงพลังงานจากต่างประเทศหรือลาวมากเกินไป ซึ่งปลัดกระทรวงพลังงานได้ตั้งหน่วยงานใหม่มุ่งเน้นทำความเข้าใจชุมชนท้องถิ่นเหมือนเอ็นจีโอ

 

นายพิชัย กล่าวว่า การเสนอให้นำเงินในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพบางส่วนไปจัดตั้งกองทุนมั่งคั่งและเลือกลงทุนสินทรัพย์อื่น ได้แก่ ทองคำ น้ำมัน เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีนั้น เป็นเพียงกรอบความคิด ซึ่งก่อนหน้านี้ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ประธานคณะกรรมการ ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) และ นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าธปท.สนับสนุนแนวคิดนี้ก่อนเลือกตั้ง ทั้งนี้ เห็นว่าจึนได้นำเงินกองทนสำรองฯไปลงทุนสินทรัพย์อื่นและได้ผลตอบแทนที่ดี ขณะที่การลงทุนในน้ำมันเพื่อให้ไทยมีแหล่งพลังงานที่สร้างความมั่นคงให้กับประเทศด้วย

 

--------------------------------------------------------------------

 

4. กรีนพีซเรียกร้องรัฐบาลใหม่ให้มุ่งสู่การปฏิวัติพลังงาน

 

กรีนพีซกระตุ้นรัฐบาลใหม่ให้ลงมืออย่างจริงจังในการพัฒนาระบบพลังงานที่ยั่งยืนของประเทศ บนพื้นฐานของระบบพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และระบบกระจายศูนย์พลังงาน

 

อาสาสมัครกรีนพีซได้บรรทุกหนังสือ ก ข ค ปฏิวัติพลังงานภาคพิสดาร จำนวน 700 เล่มในรถตุ๊กตุ๊กพลังงานแสงอาทิตย์ ไปยังอาคารรัฐสภา และมอบให้แก่รองประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานด้านพลังงานไทยและให้สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาได้ทำความเข้าใจ ก่อนการแถลงนโยบายของรัฐบาลที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

 

หนังสือแบบเรียน ก ข ค ปฏิวัติพลังงานภาคพิสดาร เป็นคู่มือพลังงานฉบับย่อ ซึ่งจัดทำขึ้นโดยกรีนพีซ กล่าวถึงสถานการณ์และข้อมูลสำคัญของระบบพลังงานในประเทศไทย เรียงตามลำดับพยัญชนะ “ก” ถึง “ฮ” หนังสือแบบเรียนดังกล่าวนี้เป็นคู่มือนำทางสู่อนาคตพลังงานสะอาดในประเทศไทย ที่จะส่งผลดีต่อความมั่นคงทางพลังงาน เป็นอิสระจากความผันผวนของราคาเชื้อเพลิงในตลาดโลก และเพิ่มการจ้างงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกหลายตำแหน่ง

 

“หนังสือแบบเรียน ก ข ค ปฏิวัติพลังงานภาคพิสดารนี้เตือนให้รัฐบาลใหม่ได้ตระหนักว่ามีเพียงเจตจำนงทางการเมืองเท่านั้นที่จะสามารถนำประเทศไปสู่อนาคตพลังงานที่ยั่งยืนได้ หนังสือเล่มนี้ยังเป็นคู่มือของประชาชนทุกเพศทุกวัยที่ต้องการทำความเข้าใจกับคำว่าปฏิวัติพลังงานและช่วยติดตามการดำเนินนโยบายพลังงานของประเทศ รวมถึงมีส่วนร่วมในกระบวนการตัดสินใจ” นางสาวจริยา เสนพงศ์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว

 

ประเทศไทยได้เปิดโอกาสให้มีการสนับสนุนการลงทุนด้านพลังงานหมุนเวียนและการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีเป้าหมายในการใช้พลังงานทดแทนร้อยละ 20 ภายในปี 2566 (1) การคัดค้านโครงการพลังงานที่ไม่ยั่งยืนและสกปรกอย่างถ่านหินและนิวเคลียร์ที่เพิ่มมากขึ้นนั้นกลายเป็นประเด็นสำคัญที่พรรคการเมืองใหญ่ๆหยิบยกขึ้นมาหาเสียงในช่วงการเลือกตั้งที่ผ่านมา นอกจากนี้ หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องจะทบทวนแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า (PDP2010) เพื่อการจัดการวางแผนการลงทุนระยะยาวในภาคพลังงาน ซึ่งคาดว่าจะมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่มขึ้นและจะนำมาซึ่งความขัดแย้งในพื้นที่เป้าหมายที่จะมีการสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าว

 

“ประชาชนเป็นผู้กำหนดอนาคตพลังงานสะอาดและยั่งยืน การพัฒนาที่ยั่งยืนและสันติสุขในสังคมไทยต้องปราศจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และถ่านหิน เราต้องการเจตจำนงและปฏิบัติการทางการเมืองเพื่อก้าวสู่การปฏิวัติพลังงานหมุนเวียนตั้งแต่การผลิต การจัดส่ง และการบริโภคพลังงาน” นางสาวจริยา กล่าวสรุป

 

--------------------------------------------------------------------

 

5. ถังก๊าซ48กิโลเริ่มขาดตลาด เอสเอ็มอีแห่ใช้มากขึ้นค่ายรถคาดผลิตโต10%

 

ผู้ค้าก๊าซแอลพีจีเผย ถังบรรจุขนาด 48 กิโลกรัมในตลาดเริ่มขาดแคลน เหตุผู้ประกอบการเอสเอ็มอีหันไปใช้ของครัวเรือนแทน พร้อมสำรวจร้านค้าถึงผลกระทบจากขึ้นค่าแรง 300 บาท เตรียมยื่นขอกระทรวงพาณิชย์ขึ้นค่าขนส่ง ด้านกลุ่มยานยนต์พร้อมปรับนโยบายลดภาษีรถคันแรก เล็งเพิ่มกำลังผลิตคาดปี 54 ผลิตเพิ่ม 10%

 

นายชิษณุพงศ์ รุ่งโรจน์งามเจริญ นายกสมาคมผู้ค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการอุต สาหกรรมขนาดกลางและขนาด เล็ก (เอสเอ็มอี) ได้เริ่มหันมาใช้ก๊าซหุงต้ม (LPG) ภาคครัวเรือนมากขึ้น หลังจากที่มีการปรับราคาก๊าซแอลพีจีภาคอุต สาหกรรมเพิ่มขึ้น 3 บาทต่อกิโลกรัม ตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค.2554 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ถุงบรรจุก๊าซแอลพีจีขนาด 48 กิ โลกรัมแบบ 2 วาล์วของผู้ค้ามาตรา 7 เริ่มไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ในตลาด

 

"ปกติถังก๊าซแอลพีจีขนาด 48 กิโลกรัม จะหมุนเวียนอยู่ ในตลาดประมาณ 5,000-10,000 ใบ ตอนนี้เริ่มขาดแคลนแล้ว ต้องใช้วิธีจองถังก๊าซใหม่ซึ่งใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะได้ ส่วนร้านค้าที่ทำประกันถังก๊าซไว้ก็ ยังไม่ได้ถังก๊าซใหม่เปลี่ยนทัน ทีเช่นกัน สาเหตุมาจากผู้ประ กอบการเอสเอ็มอีหาทางรอดให้กับตัวเอง หากรัฐบาลยังเดินหน้าขึ้นราคาครบ 12 บาท ตามมติคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) จะทำ ให้ผู้ประกอบการกลุ่มเอสเอ็มอีหันมาใช้ถังขนาด 48 กิโลกรัมมากขึ้น" นายชิษณุพงศ์กล่าว

 

นายชิษณุพงศ์กล่าวว่า ขณะนี้กำลังทำการสำรวจผลกระทบจากนโยบายการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน โดยเฉพาะในส่วนของร้านค้าแอลพีจีจะมีมากหรือน้อย คาดว่าภายในสิ้นเดือน ส.ค.นี้ จะสรุปผลได้ และหากพบว่านโยบายดังกล่าวส่งผลกระทบมาก จะนำผลสำรวจเสนอต่อกระทรวงพาณิชย์เพื่อขอขึ้นค่าขนส่งก๊าซ

 

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันค่าแรงที่ร้านค้าก๊าซแอลพีจีจ้างลูกจ้างในการส่งก๊าซแอลพีจีให้ลูกค้า อยู่ที่วันละ 220 บาท คิดเป็นประมาณ 20% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด หากปรับขึ้นเป็น 300 บาทต่อวัน เท่ากับว่าต้นทุนค่าใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้นเป็น 36%

 

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒน พงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าว ว่า ค่ายรถยนต์เตรียมพร้อม จะเพิ่มกำลังการผลิตรถยนต์ รองรับนโยบายลดภาษีรถยนต์ คันแรกไม่เกิน 100,000 บาท สำหรับรถราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนผู้เริ่มทำ งานและมีรายได้ไม่มาก เนื่อง จากค่ายรถมั่นใจว่าประชาชนเข้ามาซื้อรถจำนวนมากขึ้น หลังจากที่ปัจจุบันต้องใช้เวลา รอ 2-3 เดือนกว่าจะได้รถ ยนต์

 

"ในปี 2555 ค่ายรถมิตซูบิชิและซูซูกิ จะเร่งออกรถอีโคคาร์สู่ตลาด หลังจากค่ายนิสสันกับฮอนด้าได้ประสบความ สำเร็จในการเปิดตัวทั้งจำหน่าย ในประเทศและส่งออกไปญี่ปุ่น และค่ายเชฟโรเลตกับฟอร์ด เตรียมจะเพิ่มกำลังการผลิตรถยนต์เพื่อรองรับความต้อง การของตลาดเพิ่ม" นายสุร พงษ์กล่าว

 

ทั้งนี้ ได้ประเมินว่ายอด ผลิตในปี 2554 จะเพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อนอยู่ที่ 1.8 ล้าน คัน ถือว่าเป็นการขยายตัวในระดับที่น่าพอใจมาก อย่างไรก็ตาม มาตรการลดเงินนำเข้า กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ถือ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยกระตุ้น ยอดขายรถยนต์และมอเตอร์ ไซค์ได้ในระดับหนึ่ง

 

--------------------------------------------------------------------

 

6. กฟผ.แนะทางออกให้รัฐบาล สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินแทนนิวเคลียร์

 

นายธวัช วัจนะพรสิทธิ์ รองผู้ว่าการกิจการสังคมและสิ่งแวดล้อม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า รัฐบาลและรมว.พลังงานต้องเป็นผู้นำในการตัดสินใจในการเลือกใช้เชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าเพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงานในอนาคต เช่นเดียวกับเกาหลีหรือญี่ปุ่น โดยทาง กฟผ.พร้อมที่จะปฏิบัติตามนโยบาย และทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่อยู่แล้ว เพราะปัจจุบันไทยมีปริมาณก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยที่จะใช้ได้ประมาณ 18 ปีเท่านั้น

 

ทั้งนี้จากแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า (พีดีพี) ที่ให้มีการเลื่อนสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 5 โรง ขนาด 5,000 เมกะวัตต์ ออกไปอีก 3 ปี เป็นปี 2566 ทำให้รัฐบาลมีการตัดสินใจยากขึ้นว่าจะใช้เชื้อเพลิงอะไรมาแทน โดยคาดว่าตัวเลือกที่ดีสุดในขณะนี้คงหนีไม่พ้นโรงไฟฟ้าถ่านหินสะอาดเพราะต้นทุนต่ำและราคาของเชื้อเพลิงไม่มีความผันผวนมากนัก แต่ยังติดปัญหาที่ประชาชนมีความกังวลในเรื่องของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) ออกไซด์ของไนโตรเจน (Nox) และก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (Sox) ของโรงไฟฟ้าถ่านหินค่อนข้างมาก และติดภาพโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปางด้วย

 

อย่างไรก็ตามปัจจุบันโรงไฟฟ้าถ่านหินแม่เมาะ มีการตั้งสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศเพื่อวัดปริมาณ Nox , Sox และฝุ่นละอองต่างๆ ขณะที่การปล่อย Co2 โดยภาพรวมไทยถือว่าปล่อยต่ำกว่า 1% และหากมีโรงไฟฟ้าถ่านหินเกิดขึ้นเพิ่ม ก็เชื่อว่าจะมีการปล่อย Co2 ไม่เกินกว่า 1% ขณะเดียวกันสามารถใช้งบลงทุนเพิ่มอีก 20% เพื่อติดตั้งระบบดักจับ Co2 เพื่อลดการปล่อยออกมามากขึ้นด้วย และในการใช้ก๊าซธรรมชาติผลิตไฟฟ้าจะปล่อย Co2 ที่ระดับ 600 กรัมต่อ 1 หน่วย และถ่านหินปล่อยที่ 1,000-1,100 กรัมต่อหน่วย แต่สามารถลดลงเหลือเพียง 800 กรัมต่อหน่วย

 

นายธวัช กล่าวว่า ปัจจุบันทั่วโลกมีการผลิตไฟฟ้าโดยใช้เชื้อเพลิงจากถ่านหิน 40.8% ก๊าซธรรมชาติ 21.3% พลังงานน้ำ 16.2% พลังงานนิวเคลียร์ 13.4% น้ำมัน 5.5% และเชื้อเพลิงอื่นๆ 2.8% ขณะที่ไทยพึ่งพาก๊าซธรรมชาติถึง 72.81% ถือว่ามีความเสี่ยงมากเกินไป และจากการเกิดเหตุท่อก๊าซธรรมชาติรั่วในอ่าวไทยก็ส่งผลกระทบให้เกิดการขาดแคลนก๊าซเพื่อผลิตไฟฟ้า ขณะเดียวกันราคาก๊าซก็ผันผวนตามราคาน้ำมันในตลาดโลก

 

--------------------------------------------------------------------

 

7. IRPCโชว์โรงผลิตพลังไอน้ำ-ไฟ

 

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานในพิธีเปิดโรงผลิตพลังไอน้ำและไฟฟ้าร่วมจากก๊าซธรรมชาติ ขนาดกำลังผลิตไอน้ำ 408 ตันต่อชั่วโมง และกำลังผลิตไฟฟ้าขนาดกำลังผลิต 220 เมกะวัตต์ ของบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) ณ เขตประกอบการอุตสาหกรรม ไออาร์พีซี จังหวัดระยอง โครงการนี้สอดคล้องกับนโยบายด้านพลังงานของประเทศ ทั้งการเสริมสร้างความมั่นคงให้กับระบบการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานสะอาด การรักษาสิ่งแวดล้อม และลดผลกระทบจากกระบวนการผลิตไฟฟ้า รวมถึงการเปิดโอกาสให้ชุมชนในพื้นที่ได้มีส่วนร่วมตั้งแต่การเริ่มโครงการ เพื่อสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืน

 

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร กรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ ไออาร์พีซี กล่าวว่า โครงการนี้สร้างขึ้นเพื่อทดแทนการผลิตไอน้ำที่ใช้น้ำมันเตา ซึ่งไออาร์พีซีหยุดและยกเลิกหน่วยผลิตดังกล่าวครบทั้งหมดแล้ว หลังจากทยอยปลดระวางตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของพันธสัญญาระหว่างไออาร์พีซีและชุมชนในการร่วมมือกันเพื่อลดและป้องกันผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่อาจเกิดจากกระบวนการผลิตในภาคอุตสาหกรรม ขณะเดียวกันยังส่งผลดีในการลดต้นทุน คือ หลังจากเริ่มผลิตเชิงพาณิชย์เมื่อเดือนมิถุนายนสามารถลดต้นทุนค่าไฟฟ้าและสาธารณูปโภคลงได้ร้อยละ 16 ซึ่งเป็นไปตามผลการศึกษาที่คาดการณ์ว่าโครงการนี้จะช่วยลดการใช้น้ำมันเตาในการผลิตไอน้ำและไฟฟ้าได้ 240,000 ตันต่อปี หรือช่วยประหยัดต้นทุนการผลิตได้ 5 ล้านบาทต่อวัน หรือ 150 ล้านบาทต่อเดือน หลังจากนี้ไออาร์พีซีจะขายคาร์บอนเครดิตให้กับสหประชาชาติตามอนุสัญญาว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งมาจัดตั้งกองทุนพัฒนาชุมชนและสิ่งแวดล้อมภายนอกพื้นที่โครงการ ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญที่จะเพิ่มความร่วมมือระหว่างไออาร์พีซีและชุมชนในการสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืนให้กับชุมชนโดยรอบและประเทศชาติต่อไป

 

--------------------------------------------------------------------

 

8. ปตท.รุกโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์

 

ปตท.-ไออาร์พีซี จับมือศึกษาความเป็นไปได้โครง การผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ ลงทุน 6 พันล้าน ขนาด 50-90 เมกะวัตต์ บนพื้นที่ 1.8 พันไร่

 

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. บมจ.ปตท. และ บมจ.ไออาร์พีซี ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจเพื่อร่วมกันศึกษาความเป็นไปได้ในการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์

 

นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท. เปิดเผยว่า ทั้ง 2 บริษัทจะร่วมกันศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดประมาณ 50-90 เมกะวัตต์ บนพื้นที่ประมาณ 1,000-1,800 ไร่ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนในการศึกษาความเป็นไปได้ และนำเสนอขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารของทั้ง 2 บริษัท หลังจากนั้นจะร่วมกันจัดทำและยื่นข้อเสนอให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เพื่อขายไฟฟ้าเข้าระบบ

 

หากข้อเสนอได้รับการพิจารณารับซื้อ จะมีการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนขึ้นเพื่อดำเนินการก่อสร้างและผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในเชิงพา ณิชย์

 

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ บมจ.ปตท. และรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ ไออาร์พีซี กล่าวว่า ไออาร์พีซีตั้งใจที่จะทำธุรกิจควบคู่ไปกับการดูแลสิ่งแวดล้อมและอยู่ร่วมกับชุมชน โดยโครงการนี้คาดว่าจะใช้งบประมาณ 6,000 ล้านบาท.

 

 

 

--------------------------------------------------------------------

 

 

 

ข่าวประชาสัมพันธ์

 

 

 

1. พพ. จัดพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือศึกษาพัฒนาต้นแบบการพัฒนาแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพของประเทศไทย ระหว่างกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กรมทรัพยากรน้ำบาดาล (ทบ.) บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

 

ด้วย กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) จะจัดพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือศึกษาพัฒนาต้นแบบการพัฒนาแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพของประเทศไทย

 

โดยมีนายไกรฤทธิ์ นิลคูหา อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนฯ ,นายปราณีต ร้อยบาง อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล และนายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)ร่วมกันลงนามบันทึกความร่วมมือฯ

 

ในการนี้ พพ. ขอเรียนเชิญท่านร่วมงานพร้อมจัดทำข่าวฯ ดังกล่าว ในวันอังคารที่ 23สิงหาคม 2554 เวลา 10.30 น. ณ ห้องประชุมอาคาร 2 (ตึกเหลือง) พพ.

 

 

 

--------------------------------------------------------------------

 

2. กระทรวงพลังงานจัดโครงการประกวดภาพถ่าย “มองพลังงานผ่านเลนส์ ทางเลือกเชื้อเพลิงอนาคต 2011” (Energy Photography Contest 2011) ภายใต้หัวข้อ “ชุมชนพอเพียง พลังงานเพียงพอ” ผู้สนใจส่งภาพเข้าประกวดได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2554 ทั้งนี้ผู้ที่สนใจส่งภาพเข้าประกวด สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ 086-322-7650 หรือ 0-2509-5972 www.energy.go.th

 

 

 

 

 

--------------------------------------------------------------------

 

ESCC Energy Call Center

 

 

 

โทรศัพท์ 0-2622-1860-76 ต่อ 312,521 และ 535

 

“ทุกปัญหาด้านพลังงาน เราช่วยท่านได้”

 

หากท่านมีความประสงค์ที่จะประชาสัมพันธ์ข่าวสารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ศูนย์ฯ ยินดีเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่ข้อมูลครับ

 

 

 

Chalermpol Sirichotiwong

 

Manager

 

Energy Saving Consultation Center

 

The Thai Chamber of Commerce

 

Tel: 0-2622-1860-70 Ext.312

 

Fax: 0-2622-2375

 

Email: escc@thaichamber.org This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
ข่าวประชาสัมพันธ์

ขอเชิญสัมมนา “ATA Carnet Passport of the Goods” วันศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 เวลา 08.30-12.00น. ณ Activity Hall ชั้น 1 อาคารบรรเจิด ชลวิจารณ์สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย
ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนา ภายใต้แนวคิด !!บริหารความเสี่ยง เรื่องใกล้ตัว...สู่ความสำเร็จธุรกิจ!! หัวข้อ “รู้เท่าทัน...ป้องกันความเสี่ยง การเงินยุคดิจิทัล สำหรับ SMEs”
เชิญเข้าร่วมการใช้ระบบเชื่อมโยงธุรกิจผ่านการสร้างแพลทฟอร์ม T-GoodTech
27 มิ.ย. 2561 เชิญอบรมพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 ว่าด้วยสินค้าควบคุม โดยไม่มีฉลากหรือมีฉลากแต่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง
เชิญร่วมสัมมนาโครงการสิทธิประโยชน์สัญจร
19 ธ.ค. 60 เชิญฟังการสัมมนาประโยชน์ความรู้ทางภาษี
รับสมัครผู้เข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตรฝึกเตรียมเข้าทำงาน รุ่น2/2561
เรียนเชิญร่วมลงทุนผลิตไฟฟ้าขายให้รัฐบาล
เชิญฟังการเสวนา เรื่อง “ตาก ศูนย์กลางแห่งโอกาส ประตูขุมทรัพย์สู่อาเซียน” ในวันจันทร์ที่ 25 กันยายน 2560
สิ้นเชื่อกองทุนพัฒนา SMEs ตามแนวประชารัฐ
โครงการสินเชื่อเพื่อสนับสนุนธุรกิจท่องเที่ยว
โครงการเสริมสร้างความรู้พื้นฐาน เศรษฐกิจยุคใหม่ ครั้งที่1-5
โครงการฝึกอบรม”เ รียนรู้ เรียนลัด มุ่งการส่งออก (Express Exporter)” รุ่นที่2-6
โครงการ Open House for Sport City in Buriram 2017
27-29 กรกฎาคม 2560 คลินิกนักลงทุน Tak SEZ Investment Fair 2017 article
27 ก.ค. 2560 เชิญสัมมนา "เส้นทาง East-West Economic Corridor (ด้านตะวันตก) เชื่อมเศรษฐกิจไทยสู่ การค้าเสรี"
มหกรรมงานธงฟ้า จังหวัดตาก ระหว่างวันที่ 26 - 30 มิถุนายน 2560 ณ สนามกีฬาตากสิน อำเภอเมือง จังหวัดตาก
“กิน ช็อป เที่ยว” ภายใต้โครงการ Thailand Shopping & Dining Paradise 2017 ในช่วง Green Season ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน–31 กรกฎาคม 2560
5 มิ.ย. 60 ขอเชิญร่วมงาน Godung clearance Sale ครั้งที่ 2
19 พฤษภาคม 2560 สัมมนา 2 ชาติไทย-เมียนมา ในหัวข้อ "บุกแม่สอด - เมียวดี เจาะตลาดเมียนมา จีน อินเดีย article
คอร์สอบรมผู้ประกอบการ SMEs หลักสูตร“การพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ SMEs สู่ตลาดพม่า
ขอเชิญสมัครเข้ารับการวินิจฉัยธุรกิจและปรึกษาแนะนำเชิงลึกโครงการส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจระดับเติบโต
ขอเชิญประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2559 หอการค้าจังหวัดตาก
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – เมียนมา ครั้งที่ 18 ประจำปี 2017
จังหวัดตาก ขอเชิญเที่ยวงาน “ตากสินมหาราชานุสรณ์ จังหวัดตาก” ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2559 - 3 มกราคม 2560 ณ บริเวณศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช article
เชิญร่วมงาน “Cambodia-Thailand Trade Fair 2016”
อยากมีแผนธุรกิจ100 ล้าน ร่วมกับเรา SMEs 100 ล้าน
เชิญ เข้าร่วมโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งสำหรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่
เชิญเข้าร่วมโครงการ Innovative Packaging for SME
“คืนความสุขให้คนพิเศษ” สิงหา...เที่ยวตาก รับรางวัลกับ ททท. สำนักงานตาก article
15 กรกฎาคม 2559 สัมมนา“ลู่ทางการค้าชายแดนและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง” article
17 - 19 มิถุนายน 2559 “กิจกรรมจักรยานเขื่อนพ่อ สู่เขื่อนแม่” เส้นทางเขื่อนภูมิพล จ.ตาก – เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ article
จังหวัดตากขอเชิญร่วมปั่นจักรยานตามรอยประวัติศาสตร์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช article
เรียนเชิญสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก เข้าร่วมประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2558
11 มี.ค. 2559 สัมมนาเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด : ประตูสู่เมียนมาร์
24 - 28 กุมภาพันธ์ 2559 ร่วมกิจกรรม “แอ๋วเหนือม๋วนไจ๋ ก้าวไกลสู่ AEC” article
24 กุมภาพันธ์ 2559 สัมมมา พิชิตตลาดเมียนมาร์ สร้างพันธมิตรเศรษฐกิจชายแดน” article
13 กุมภาพันธ์ 2559 โครงการมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – เมียนมา ครั้งที่ 17 ประจำปี 2016 article
24 ธ.ค. 58สัมมนา สิทธิประโยชน์ บีโอไอ ตามนโยบายเขตพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน จ.ตาก
20 ต.ค. 58การอบรมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “เจาะตลาดอาเซียนอย่างมืออาชีพ ด้วยจังหวัดเศรษฐกิจพิเศษ โอกาสที่ห้ามรอช้า” ครั้งที่ 2 อ.แม่สอด จ.ตาก
31 ต.ค. ถึง 29 พ.ย. 58 อบรมหลักสูตร “ตัวแทนออกของ มาตรฐานศุลกากร” แม่สอด (ชิปปิ้ง)
29 – 30 สิงหาคม 2558 จักรยานเขื่อนภูมิพลภูเขานานาชาติ ครั้งที่14 article
15 ก.ค. 58 เชิญร่วม สัมมนา โครงการส่งเสริม SMEs รองรับตลาดการค้าชายแดน
30 มิ.ย. 58 ฟรีสัมมนา“ขยายช่องทางธุรกิจสู่ตลาดนานาชาติผ่านฮ่องกง”
18-23 พฤภาคม 2558 ขอเชิญอบรม เรื่องกลยุทธ์การค้าชายแดน สู่ประชาคมอาเซียน AEC article
30 พฤษภาคม 2558 ร่วมปั่นจักรยานคล้องย่าม สร้างบารมีไหว้พระ 9 วัด 2 แผ่นดิน ไทย – เมียนมาร์ (แม่สอด-เมียวดี)
8 พฤษภาคม 2558 สัมมนาทางวิชาการเพื่อส่งเสริมความรู้ด้านการลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษตาก
ขอเชิญร่วมปั่นจักรยานชมวิถีไทย ชิมอาหารพื้นเมืองตาก- อุตรดิตถ์ เส้นทางเขื่อนพ่อ – เขื่อนแม่ 2 – 4 พฤษภาคม 2558 article
จันทร์ที่ 30 มี.ค.58 เชิญสัมมนา เรื่อง “ความตกลงว่าด้วยการอ านวยความสะดวกทางการค้า Agreement on Trade Facilitation (TFA): ลู่ทางและโอกาสการพัฒนาศักยภาพการค้าไทย
21-23 มีนาคม 2558 การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต
20 - 29 มีนาคม 2558 ขอเชิญอบรมภาษาพม่าเบื้องต้นเพื่อธุรกิจและการสื่อสาร article
27 กุมภาพันธ์ 2558 สัมมนา หัวข้อ “เจาะตลาดเมียนมาร์ วางแผนการค้า ผ่าชะตาธุรกิจ”
7 กุมภาพันธ์ 2558 ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ปีที่ 16 article
เชิญร่วมเข้าฟังการสัมมนา ในหัวข้อ “เจาะกลยุทธ์การค้าชายแดน ค้าขายกับเมียนมาร์อย่างไร ให้รอด รวย รุ่ง”
เชิญร่วมสัมมนา โครงการเพิ่มประสิทธิภาพผู้บริหารสู่ aec
2 ธันวาคม 2557 ร่วมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “เสริมสร้างความเข้มแข็งธุรกิจค้าส่งค้าปลีกไทย สู่ตลาด AEC”
17 พฤศจิกายน 2557 ขอเชิญร่วมฟังการนำเสนอ "โครงการพัฒนาการจัดการโลจิสติกส์อุตสหกรรมในเขตเศรษฐกิจชายแดน" article
22 ตุลาคม 2557 ขอเชิญประชุม"แม่สอด Model โอกาสและผลกระทบของผู้ประกอบการในท้องถิ่น"
15 - 19 ตุลาคม 2557 ขอเชิญร่วมงานแสดงสินค้าส่งเสริมการค้าชายแดนและข้ามแดนไทย - เมียนมาร์
16 ก.ย. 57 เชิญร่วม ระดมความคิดเห็น การพัฒนาแรงงานในพื้นที่ชายแดน จ.ตาก และ เมียวดี ประเทศเมียนม่า
26 มิถุนายน 2557 เวลา 9.00 น. ประชุมระดมความคิดเห็น พิชิตการค้าชายแดน article
SMEs วิธีทำเงิน article
SME Webinar สัมมนาออนไลน์ "รู้รอบเรื่องภาษี"
27 มีนาคม 2557 หอการค้าจังหวัดตาก ขอเชิญร่วมประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2556 article
23 มีนาคม 2557 โรตารีแม่สอด – เมืองฉอด มินิฮาล์ฟมาราธอน ร่วมใจโรตารี เปลี่ยนสิ่งดีๆ แก่ชีวิต article
22 กุมภาพันธ์ 2557 ขอเชิญร่วมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย - เมียนมาร์ 2014 ปีที่ 15
20 พฤศจิกายน 2556 เชิญร่วมงานเสวนา เรื่อง "เข้าถึงผู้บริโภค 30 ล่้านคนในสหภาพพม่า" article
12 พฤศจิกายน 2556 เชิญ ร่วมรับฟังการสัมมนาในหัวข้อเรื่อง การเพิ่มประสิทธิภาพห่วงโซ่อุปทานอุตสาหกรรมใน เขตเศรษฐกิจชายแดน article
จัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ “ทีลอซูเกมส์”ครั้งที่ 30 article
30 กันยายน 2556 ขอเชิญเข้าร่วมการสัมมนาเรื่อง "แนวโน้มการออกแบบสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่น"
25 กันยายน 2556 ขอร่วมเชิญสัมมนาโครงการเสริมสร้างศักยภาพด้านการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน
19 กย. 56 ขอเชิญเข้าร่วมการประชุมเผยแพร่ผลการศึกษาและร่วมแสดงความคิดเห็น การจัดทำยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรม ตามแนวพื้นที่เศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก (East-West Economic Corridor)
ตาก- พม่าจัดพิธีเปิดให้บริการตรวจลงตราวีซ่าที่ด่านพรมแดนเมียวดี ติดสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามลำน้ำเมย
19 ก.ย. 56 ขอเชิญร่วมสัมมนา เรื่อง เจาะตลาด ขยายโอกาสสินค้าไทยด้วยสิทธิพิเศษทางการค้า article
ขอเชิญร่วมงาน Thailand Competitiven Conferrnce 2013
ขอความร่วมมือในการประชาสัมพันธ์การแข่งขันกีฬาชักกะเย่อชิงชนะเสิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่1 ประจำปี 2556
ขอเชิญนำผลงานประดิษฐ์คิดค้นและนวัตกรรมการเข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการและเข้า่ร่วมประกวดผลงาน ในงาน "วันนักประดิษฐ์" ประจำปี 2557
ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนา เรื่อง " สิทธิประโยชน์ทางภาษีภายใต้ FTA : อาเซียน/จีน : แต้มต่อและโอกาสทางการค้าของไทย"
ขอเชิญเข้าร่วมโครงการสัมมนา เรื่อง การพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง 6 ประเทศตามแนวพื้นที่เศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก ( East-West Economic Corridor : EWEC ) เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
ขอเชิญเข้าร่วมเป็นเกียรติ และส่งผู้แทนเข้าร่วมสัมมนา Myanmar Economics Growth
ขอเชิญเข้าร่วม " โครงการมอบรางวัลบรรษัทภิบาลดีเด่น ประจำปี 2556 "
วันที่ 5 - 6 มิถุนายน 2556 สำรองที่นั่งด่วน ฟรี รอบรู้ เจาะลึกการค้าระหว่างประเทศ ภาคปฏิบัติกับ OSEC
เชิญร่วมรับฟังการบรรยายธรรมพุทธวจร
การจัดประชุมกลุ่มย่อย โครงการจัดทำยุทธศาสาตร์อุตสาหกรรมไทยในพื้นที่ฝั่งตะวันตกตามแนวพื้นที่เศษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก ( East-West Economic Corridor )
เชิณเข้าร่วมโครงการ " ร่วมสัมมนาพิษณุโลก 2020 ปิดประตูอาเซียน "
ขอเชิญเข้าร่วมโครงการเชื่องโยงการค้า/เจราจา ( Road Show/Business Matching )
ประชาสัมพันธ์การเข้าร่วมงานแสดงสินค้า ณ สาธารรัฐประชาชนจีน
ขอเชิญร่วมสัมมนากิจกรรมส่งเสริมช่องทางตลาดต่างประเทศ ( ตลาดญี่ปุ่นและตลาดอินโดนีเซีย )
มหาวิทยาลัยรามคำแหงเปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่
ประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์จังหวัดลำพูน
เชิญร่วมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการ สู่ AEC หลักสูตร Business Roadmap เปิดแนวรุกสู่ Aec
โครงการสัมมานาทางวิชาการ หัวข้อ "การส่งเสริมการอ่านข่าวสารและวรรณกรรมเพื่อนบ้าน กลุ่ม CLMV"
เชิญร่วมสัมมนา ผู้ประกอบการก้าวไกลไปกับ E-commerce
เชิญร่วม อบรมหลักสูตร ศิลปะการพูดและการสร้างความมั่นใจในตน
เชิญอบรม Social Media Technology
กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ผนึกกำลังภาครัฐและเอกชน ร่วมจัดงาน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมของไทย ประจำปี ๒๕๕๕”
เชิญร่วมสัมมนาเรื่องการจัดทำยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมเมืองคู่แฝด แม่สอด-เมียวดี
20 กันยายน 2555 เชิญร่วมการสัมมนา ส่งเสริมการลงทุนไทยใน clmv
ขอเชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้า EWEC International Exhibition-Danang 2012
เชิญเข้าร่วมโครงการลดต้นทุนโลจิสติกส์สำหรับผู้ส่งออกและผู้ให้บริการโลจิสติกส์ รุ่นที่ 4 ประจำปี 2555
ประชาสัมพันธ์คาราวานรถยนต์ 5 ประเทศ ไทย-ลาว-เวียดนาม-จีน-พม่า
เชิญเข้าร่วมสัมมนา เรื่อง "The U.S. GSP : Opportuntites for Thai Exporters"
โครงการพัฒนาสินค้า OTOP เพื่อการส่งออก (๗๗ สินค้าจากรากหญ้าสู่สากล)
บจก. บีบี แอนด์ ซัน โกลเบิ้บ เทรด ดิ่ง รับสมัครพนักงาน
โครงการอบรมหอการค้าไทย ประจำเดือน มีนาคม 2555
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 8 มีนาคม 2555 ESCC ENERGY News Today March 8th 2012
หอการค้าจังหวัดตากเชิญร่วมอบรม โครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ NEC ประจำปี 55
เชิญร่วมอบรม โครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ (NEC) ประจำปี 2555
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 26 ธันวาคม 2554 ESCC ENERGY News Today December 26th 2011
เฉลิมฉลองสมโภช 750 ปี เมืองเชียงราย ( 26 มกราคม 2555)
ประชาสัมพันธ์ สัมมนา 2 ชาติไทย-เมียนมา ในหัวข้อ "บุกแม่สอด - เมียวดี เจาะตลาดเมียนมา จีน อินเดีย
มหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย - พม่า ครั้งที่ 13 กับหอการค้าจังหวัดตาก เส้นทางแม่สอด-เมียวดี
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 19 ธันวาคม 2554 ESCC ENERGY News Today December 19th 2011
เชิญประชุม GMS Business and Investment Conference 2011 ระหว่างวันที่ 18-20 ธันวาคม 2554 ณ กรุงเนปิดอห์ สหภาพพม่า
หอการค้าไทย ยืนยันเดินหน้าจัดสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ที่ระยอง
เชิญเที่ยวงานตากสินมหาราชานุสรณ์ ประจำปี 2554
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 14 พฤศจิกายน 2554
ข่าวประชาสัมพันธ์โครงการอบรมของหอการค้าไทย
เชิญเที่ยวงาน หอการค้าแฟร์ และเทศกาลอาหารปิ้งย่าง ณ เมืองโคราช
ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนา ASEAN Business Forum 2011
การหักค่าใช้จ่ายการบริจาคเงินหรือทรัพย์สินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย 1.5 เท่า
มหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2555
ขอเชิญเที่ยวงาน หอการค้าแพร่แฟร์ 2011
บ.โพรเจ็คท์ ไฟฟ์-โฟว์ จำกัด รับสมัครพนักงาน
หอการค้าตาก เชิญร่วมงานสัมมนาเขตเศรษฐกิจแม่สอด โอกาสการค้า การลงทุนและท่องเที่ยวไทย
เชิญร่วมเดินทางสำรวจเส้นทางการค้าการลงทุนในประเทศกัมพูชา
เชิญสมาชิกหอการค้าตาก ร่วมออกงานแสดงสินค้างาน มหกรรมสินค้านานาชาติสี่แยกอินโ​ดจีน ฟรี
ข่าวสารงานว่างประจำภาคเหนือ อัปเดต 2554
บริษัทแคนหยง รับสมัครพนักงาน 2 อัตรา
ขอเชิญเข้าร่วมโครงการอบรมประจำเดือนพฤษภาคม 2554 โดยหอการค้าไทยและสภาหอการค้าไทย
ขอเชิญชวนผู้ประกอบการและสมาชิกที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา เรื่อง "เส้นทางโลจิสติกส์ไทยสู่แดนมังกร
ขอเชิญส่งบุตรหลานเข้าร่วมโครงการเยาวชนไทยร่วมใจอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมพลังพิทักษ์ป่าปกป้องโลก ครั้งที่6
แนะนำเว็ปไซต์ THAIPOSITION.COM
ขอเชิญร่วมบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในประเทศญี่ปุ่น
เชิญร่วมสมัครงาน วันนัดพบแรงงาน 4-5 มีนาคม 2554 ณ จังหวัดอุดรธานี
ประชาสัมพันธ์ข่าวศูนย์พัฒนาแรงงาน จ.ตาก
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2554
เชิญร่วมสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในวันมาฆบูชา 2554
ประชาสัมพันธ์ข่าวจากศูนย์ที่ปรึกษาการประหยัดพลังงานหอการค้าไทย
ปฏิทินอบรม/สัมมนา สำหรับผู้ลงทุน ประจำปี 2554
ข่าวประชาสัมพันธ์หอการค้าจังหวัดตาก
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 18 มกราคม 2554
ประชาสัมพันธ์ธนาคารกสิกรไทยแจ้งเตือน! เว็บไซต์ปลอม K-Cyber Banking
ประชาสัมพันธ์ข่าวพลังงานจากศูนย์ประหยัดพลังงาน หอการค้าไทย
ข่าวประชาสัมพันธ์จากกรมการค้าภายใน
โอกาสครั้งสำคัญ! ขอเชิญเยาวชนและประชาชนทั่วไป
เชิญเข้าร่วมการประชุมสัมมนาเชิงวิชาการ ประจำปี 2554 วันที่ 18-21 มกราคม 2554
“Gift Festa 2011” เทศกาลปีใหม่สไตล์อิตาลี ที่ซีคอนสแควร์
ขอเชิญเที่ยวงานเที่ยวล่องแพพะโต๊ะ เชิงอนุรักษ์ 2554
สสว.เปิดเวทีเตือนภัยเอสเอ็มอี รับมือแนวโน้มปี 2554
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ขอเชิญร่วมบริจาคทุนทรัพย์ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางธรรมชาติ
เชิญร่วมโครงการอบรม ของหอการค้าไทย ในเดือน ธันวาคม กำหนดจัดอบรมทั้งสิ้น 3 หลักสูตร
ขอเชิญเข้าร่วมงาน Thailand Food Conference 2011 and Ingredint 2011
ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนาเรื่อง “ ถิ่นกำเนิดสินค้าและมาตรการปกป้อง ต้องรู้”
ขอเชิญเข้าร่วมประชุมกลุ่มย่อย เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการITAP
ประชาสัมพันธ์ข่าวสารแรงงานภาคเหนือ
เชิญร่วมงานมหกรรมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ นานาชาติ (Thailand international Creative Economy Forum )
เชิญร่วมงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 28 วันที่ 26-28 พ.ย. 53 ณ จังหวัดขอนแก่น
เชิญเที่ยวงานอินโด-ไชน่า 2010 แฟร์ พิษณุโลก
เชิญร่วมสมัครเข้าประกวดนางนพมาศ ประจำปี 2553 ในงานลอยกระทงสองแผ่นดิน
เชิญร่วมงานเกียรติยศ ฉลองครบรอบ 30 ปี หอการค้านครราชสีมา
ศูนย๋พํฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดตากประกาศรับสมัครผู้รับการฝึกอาชีพ
เชิญร่วมโครงการเถ้าแก่ติดดาว ปีสอง
เชิญร่วมสัมมนาเรื่อง การประกอบธุรกิจการค้า การลงทุน ในกัมพูชา อย่างรู้จริง
เชิญร่วมงานและออกบูท งานBBQ Festival @ Korat 2010
เชิญร่วมแข่งขันกลอฟ TCC AND BOT Golf Chalenge 2010
เชิญร่วมงาน SME s ไทยเข้มแข็ง 2010 จังหวัดสงขลา
เชิญร่วมงานเชียงใหม่แบรนด์ "วิถีล้านนา เบิกฟ้าอันดามัน" ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 28 ก.ค.-3 ส.ค. 2553
เชิญเข้าร่วมอบรมหลักสูตร ศิลปะการพูดและสร้างความมั่นใจในตน
ประชาสัมพันธ์ การจัดงาน"เปิดโลกอุตสาหกรรมอัญมณีจังหวัดพะเยา เทิดไท้องค์ราชินี"
ประชาสัมพันธ์งานแสดงสินค้ามหกรรมอุตสาหกรรม 2010 แฟร์
การสัมมนาเรื่อง โอกาสขยายตลาดเพื่อเปิดการค้าเสรีเข้าสู่ AEC
เชิญเข้าร่วมอบรมโครงการหอการค้าไทย ประจำเดือนมิถุนายน
9 - 13 ก.ค. 53 นครพนมประตูสู่หนานหนิง ทัวร์สำรวจเส้นทางขนส่ง- การค้า- การท่องเที่ยว (ไทย - ลาว - เวียดนาม - จีน)
เชิญร่วมสัมมนาโอกาสและลู่ทางการลงทุนของไทยในสหภาพพม่า
ประชาสัมพันธ์เปิดรับสมัครเข้าศึกษาต่อหลักสูตรปริญญาโท สาขาธุรกิจเกษตร ภาคพิเศษ
ประกาศกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงข้าวเปลือก ณ วันที่ 22 มี.ค. 2553
ขอเชิญเข้าร่วมโครงการอบรม
ประชาสัมพันธ์โครงการ"เพิ่มขีดความสามารถของอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม" article
ข่าวประชาสัมพันธ์กระทรวงแรงงาน
สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.) article
สถาบันชุมชนท้องถิ่นพัฒนาสรรหาคณะกรรมการผู้ใช้พลังงานประจำเขต
St.Stephen's เขาใหญ่มอบสิทธิพิเศษค่าย English article
กรมการค้าภายในจ.ตากประกาศเกณฑ์อลางอ้างอิงข้าวเปลือก
ม.นเรศวรเปิดหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา
มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดโครงการอบรมภาษาพม่าครั้งที่ 11
ขอความร่วมมือแจ้งข่าวสารจัดหาผู้แทนจำหน่าย
กรมแรงงานเชิญร่วมสัมครงาน
หอไทยเชิญร่วมอบรมโครงการ
เชิญร่วมงานหอการค้า ฟู๊ดแฟร์ 2553
สำนักงานการค้าภายในจังหวัดตาก ประกาศกำหนดเกกณฑ์กลางอ้างอิงข้าวเปลือก
มหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย - พม่า ครั้งที่ 11 กับหอการค้า
หอการค้าแห่งประเทศไทยเชิญอบรม
มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัยเปิดรับสมัคร
หอการค้าจังหวัดตากเปิดหลักสูตรอบรมภาษาพม่าเพื่อการสื่อสาร
สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอเชิญร่วทดูงานประเทศเยอรมนี
ขอเชิญอบรมเชิงปฏิบัติการ (WORKSHOP)
ขอเชิญอบรม โครงการส่งเสริมผู้ประกอบการใหม่ article
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดหลักสูตรปริญญาโท สาขาธุรกิจเกษตร ภาคพิเศษ
สำนักงานสรรพากรพื้นที่ตาก ให้บริการขอคัดค้นข้อมูลแบบแสดงรายการ
หอการค้าไทยขอเชิญเข้าร่วมอบรมโครงการ
หอการค้าแห่งประเทศไทยเชิญเข้าร่วมโครงการอบรม article
เรียนเชิญร่วมสัมมนา "ภาษีการตลาด" และ "กฎแหล่งกำเนิดสินค้า" article
เชิญฟังบรรยาย"การบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน"
ขอเชิญร่วมเสวนากับพัฒนาการบูรณาการ
ขอเขิญชมงาน วันพริกกระเหรี่ยงท่าสองยาง 52-53
Motor Expo 2009 TAK
หอไทยเชิญร่วมงานประชุมหอไทยทั่วประเทศที่เขียงใหม่
ขอเชิญร่วมเดินทาง สำรวจสภาพและโอกาสการค้าการลงทุนในพม่า
ชอเชิญเข้าร่วมสัมมนาเรื่อง "พลังขับเตลื่อน SMEs ในวาระเศรษฐกิจสร้างสรรค์"
ททท.เชิญเที่ยวทะเล ชมวัง นั่งเรือล่องเจ้าพระยา
หอไทยเชิญอบรม
ข่าวสารตลาดแรงงานภาคเหนือ
งานเทศกาลอาหารย่าง ที่โคราช ครั้งที่ 4 article
เสนอส่วนลดและราคาพิเศษสำหรับหน่วยงาน รัฐวิสาหกิจและคนไทย
กรมการค้าภายในขอใกกับดูแลการจำหน่ายข้าวเปลือก
ขอเชิญเข้าร่วมโครงการและประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยวจ.แม่ฮ่องสอน article
ขอเชิญเข้าร่วมอบรมโครงการ Worshop สัญจรโลจิสติกส์ภายในองค์กร
ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนา "สหกิจศึกษาและสิทธิประโยชน์ทางภาษีจากการดำเนินงานสหกิจฯ" article
ขอเชิญฝึกอบรมฝีมือแรงงาน
ต้อนรับลมหนาวที่โรงแรมดุสิตธานี
เชิญอบรม "พลังจิตขั้นพื้นฐาน"
หอฯเลยจัดคาราวานรถยนตร์ 3 ประเทศ
ข้อตกลงความร่วมมือสร้างโอกาศเข้สู่ที่ดินทำกิน
เชิญชมงาน Food & Hotel 2009
เชิญทำบุญทอดผ่าป่า "ต้นปาล์ม" article
หอการค้าไทยเชิญเข้าร่วมโครงการสร้างบุคลิกภาพนักบริการมือใหม่ article
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
เชิญฝึกอบรม หลักสูตรการใช้โปรแกรม Minitap 14 ในการวิเคราะห์ขบวนการจัดการด้าน โลจิสต์ติก แอนด์ ซัพพลายเชน
ประชาสัมพันธ์ระบบบริการสายด่วนกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ผ่านระบบตอบรับอัตโนมัติ (IVR) article
สัมมนาเรื่อง "ทิศทางการค้าอัญมณีจังหวัดตาก" article
เรื่อง การเปิดศูนย์ประสานงานแก้ไขปัญหาการปล่อยสินเชื่อ article
รัฐหนุน มศว ตั้งโพธิวิชชาลัย จ.ตาก article
ขอเชิญชวนร่วม "สำรวจเส้นทางการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว : ไทย - พม่า" article
เชิญ สมัครเข้าร่วมโครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ New Entrepreneurs Creation- NEC
งานประชุมวิชาการ และแสดงนิทรรศการ เทคโนโลยี กาซ์ธรรมชาติสำหรับยายนต์ ครั้งที่ 2
เชิญพบกับงานลำปางมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 7
ขอเชิญ อบรม "การเจรจาต่อรองการขายอย่างมืออาชีพ"
ขอเชิญอบรม "Good to Great Personality for Work Smart"
ขอเชิญ อบรม "12 ทักษะสู่ผู้จัดการมืออาชีพ"
ขอเชิญ อบรม "มาตรฐานการบัญชีเกี่ยวกับสินทรัพย์ถาวร"
ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนาในงาน World Smart SMEs 2007
รับสมัครสมาชิกเครือข่ายศูนย์ปรึกษาประหยัดพลังงาน หอการค้าจังหวัด
ขอเชิญร่วมเดินทางกับคณะหอการค้าจังหวัดเชียงราย สำรวจลู่ทางการค้า
ประกาศ การควบคุมและการตรวจสอบฉลากรถยนต์ใช้แล้ว
เชิญเข้าร่วมโครงการอบรมหอการค้าไทยประจำเดือน ตุลาคม 2550
โครงการอบรมหอการค้าไทย และสัมมนาเรื่องอาวีวอนามัยและความปลอดภัยในการทำงานของบุคลากรในภาคเกษตร article
เชิญชมงานแสดงสินค้าของโลกมุสลิมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย Word of Muslim Where Halal and Scienc Meet 7-9 September 2007
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
เชิญสมัครร่วมโครงการสมัครสมาชิก สสว.และกิจกรรมสิทธิประัโยชน์
เชิญร่วมงานแสดงสินค้า IFHS International Food and Hospitality Show 2007 วันที่ 5-8 ก.ย. 2550
เชิญร่วมคาราวานรถยนต์ ไทย - ลาว - จีน ( 6 วัน ) เลย - หลวงพระบาง -สิบสองปันนา 20-26 ตุลาคม 2550
ขอเชิญร่วมโครงการพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรม (คพอ.)
งานเปิดโลกอุตสาหกรรมอัญมณีจังหวัดพะเยา 11 - 13 ส.ค. 50
เชิญสั่งจองจาตุคามรามเทพได้ที่หอการค้าพิษณุโลก รุ่น สองราชันดำ มหาเศรษฐี
ขอเชิญร่วมบริจาคเงินเป็นทุนการศึกษานักเรียนยากไร้ โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม article
สัมมนาเรื่อง อุปสรรค-ทางออกและอนาคตของการค้าชายแดนไทย-พม่า(16มิ.ย.2550) article
โครงอบรมของหอการค้าไทย (พ.ค. 50 ) คริก
การอบรมสัญจรเพื่อพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจไทย article
เทคนิคการฝึกอบรมและการบริหารการขายที่เป็นเลิศ article
งานแสดงสินค้า การแปรรูปอาหารและบรรจุภัณฑ์นานาชาติ(ProPak Asia 2007)
ขอเชิญเข้าร่วมโครงการไถ่ชีวิตโค-กระบือ เพื่อถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 article
TMA DAY 2007 article
ประชาสัมพันธ์โครงการ Thailand Exhibition 2007 ณ กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน article
สถาบันพระปกเกล้า เปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าศึกษา หลักสูตร ผู้นำการเมืองยุคใหม่ รุ่นที่ 4
งานแสดงสินค้า E5 The Energy Series 2007 article
โครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ ณ. อ. แม่สอด จ.ตาก article
วอร์เรน-เกตส์ ผู้ปลุกกระแส ยิ่งรวย ยิ่งให้ article
เปลี่ยนไอเดีย เป็น "ความสำเร็จ" article
ขอเรียนเชิญร่วมบริจาคโลหิต ณ เทศบาลนครแม่สอด
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-เมียนมา ครั้งที่ 20 ในวันเสาร์ที่ 16 ก.พ.2562
เรียนเชิญสมาชิกหอการค้าจั
ขอเชิญร่วมการเข้าร่วมอบรม/สัมมนา สิทธิประโยชน์ทางการค้าของไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ในกลุ่มอาเซียน จากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)
กำหนดการจัดอบรมและเผยแพร่ผลการศึกษา โครงการ ศึกษาและจัดการทำฐานข้อมูลศักยภาพอุตสาหกรรมรายสาขาในเขตเศรษฐกิจอาเซียน วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม 2557 article
ขอเชิญร่วมสัมมนากิจกรรมส่งเสริมช่องทางตลาดต่างประเทศ ( ตลาดญี่ปุ่นและตลาดอินโดนีเซีย )
2 - 3 พ.ค. 56 เชิญร่วมสัมมนา การเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการ SMEs ไทย (กลุ่มก่อสร้าง) เพื่อเข้าสู่ AEC
เชิญอบรม Social Media Technology
ทดสอบ
1
หอการค้าจังหวัดเลยเชิญร่วมทัศนศึกษา ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา
ขอเชิญร่วมสัมมนา เรื่อง การเปิดประตูการค้าสู่ AFTA
ม.นเรศวรขอประชาสัมพันธ์หลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา
หอการค้ายะลาหนุน อภิสิทธิ์ เป็นนายก แนะแก้ ศก.-การเมือง-ความไม่สงบเร่งด่วน
หอค้าไทยยันประชุมสมาชิกทั่วปท. ยอมรับงานกร่อยคนน้อยถกแค่1วัน
เชิญชวนประชาชนผู้สนใจ และนักท่องเที่ยว เชิญเที่ยวชมงาน "เทศกาลโคมไฟ สีสันเมืองใต้"
แจกฟรีตกงานหัวละพัน
ขอเชิญเข้าร่วมอบรม "การเขียนภาษาไทยเชิงธุรกิจ"
เชิญหลักสูตร Selling with Style : ขายตรงใจ
เชิญสัมมนา TMA Coffee Brief ในหัวข้อ “Business Simulation เกมกลยุทธ์ธุรกิจจำลอง”
เชิญร่วมโครงการอบรมหอการค้าไทย ประจำเดือน ตุลาคม 2551
เชิญอบรมหลักสูตร ปัญหาภาษีที่เกี่ยวข้องกับรายจ่ายของกิจการ และแนวทางแก้ไขที่ถูกต้อง
หอการค้าจังหวัดนครพนม ... ขอเชิญทุกท่านร่วมท่องเที่ยว นครพนม - เวียตนาม ( กลาง-ใต้ ) 14 ก.ย.-19 ก.ย. 51
เชิญร่วมงานแสดงสินค้าและเทคโนโลยี ด้านอาหาร เครื่องดื่ม อุปกรณ์ เครื่องใช้ในโรงแรม ภัตตาคาร การจัดเลี้ยงและการบริการนานาชาติ ครั้งที่ 16
เชิญสัมมนาพิเศษเรื่อง “สร้างองค์การที่แข็งแรงสู่การเติบโตที่ยั่งยืน” 9 ก.ย. 51
ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนาง'India Thailand Business Summit- The Way Forward'
เชิญอบรมสัมมนา กลยุทธ์การตลาดแบบถึงลูกถึงคน Below the line รุ่นที่ 2‏
เรียนเชิญร่วมสัมมนาเรื่อง เทคนิคบริหารจูงใจลูกน้องอย่างมีประสิทธิภาพ‏
ขอเชิญอบรม "เทคนิคการสอนและพัฒนาพนักงานขายยุคใหม่ article
เชิญชมงานแสดงสินค้าของโลกมุสลิมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย Word of Muslim Where Halal and Scienc Meet 7-9 September 2007
ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนา เรื่อง มาตรการอำนวยความสะดวกด้านสินค้าเกษตรไทยกับประเทษเพื่อนบ้าน ภายใต้กรอบ ACMECS
กรมสรรพกร รับสมัครเข้ารับการทดสอบเป็น "ผู้สอบบัญชีภาษีอากร" ครั้งที่ 13 ระหว่างวันที่ 1-31 กรกฏาคม 2550
โครงการอบรมของหอการค้าไทย เดือนพฤษภาคม 2550
ให้นายจ้างเร่งนำแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองไปยื่นขอต่ออายุใบอนุญาตทำงาน article
จัดสัมมนาบรรยายพิเศษ เรื่อง “หลักเกณฑ์และวิธีการปฏิบัติเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจบุคคลรับอนุญาต (การรับแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ) article
โครงการ " เสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ : New Entrepreneurs Creation (NEC) article
สูตรสำเร็จใหม่...เอสเอ็มอีไทย เจาะงานแฟร์ 'ค้าปลีก' article
เรียนเชิญประชุม article
ขอเชิญสั่งจองและบูชารูปหล่อเจ้าพ่อพระวอ article
สายด่วน รับเรื่องร้องเรียนราคาสินค้าไม่เป็นธรรมHotline แม่บ้าน 1569 article
เชิญเข้าร่วมโครงการอบรม การเขียนรายงานอย่างมีประสิทธิภาพ article
สมัครเข้าร่วมโครงการ หอการค้าไทย เรื่อง “การจุดประกายผู้นำที่ชาญฉลาดให้ก้าวทันการเปลี่ยนแปลง” article
ขอเชิญร่วมสัมมนาเรื่อง การส่งเสริมให้สถานประกอบการพัฒนาบุคลากรด้านโลจิสติกส์ โดยใช้สิทธิประโยชน์จากพระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ.2545 article
การจัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้า “สินค้ามีสไตล์ 2006 article
เชิญร่วมงานแสดงและจำหน่ายสินค้าในกัมพูชา article
ประกาศสำนักงานสรรพากรพื้นที่ตาก (2) article
โครงการอบรมเรื่อง "การสอนงาน" article
เที่ยวงานประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี article
โครงการประกวดนักสร้างสรรค์หัตถกรรมไทย หอการค้าไทย article
การรับสมัครเข้ารับการทดสอบเป็น "ผู้สอบบัญชัภาษีอากร" article
ขอเชิญร่วมสัมมนา"นำเอกชนไทย ฝ่าวิกฤตโลก สู่ความยั่งยืน"เรื่องพลังงาน article
การคัดเลือกบุคคลเข้ารับการศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักรภาครัฐร่วมเอกชน ปรอ.รุ่นที่ 19 และวปม.รุ่นที่4 article
พื้นฐานและปัญหาด้านการตลาด SMEs article
จรรยาบรรณของผู้บริหารองค์กรนั้นสำคัญไฉน? article
เชิญรับฟังการบรรยายพิเศษเรื่อง แนวโน้มการออกแบบสินค้าเครื่องใช้และของตกแต่งบ้านในตลาดยุโรป article
เชิญสัมมนาพัฒนาภาวะผู้นำธุรกิจและชุมชน article
เชิญมอบทุนการศึกษาเด็กเรียนดี ยากจน ที่ ร.ร.อุ้มผางวิทยาคม article
สมัครเข้าร่วมโครงการ "เสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่แห่งชาติ" (NEC) article
7 วิธีสร้างพลังชีวิต article
ขอเชิญร่วมบริจาค เพื่อร่วม “โครงการตามรอยเบื้องพระยุคลบาท article
ประชุมนิสิตเก่ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สาขาตาก ในพระบรมราชูปถัมภ์ article
เชิญชวนร่วมเดินทางกับคณะผู้แทนการค้า-สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยเยือนประเทศจีน article
ประกาศกระทรวงพาณิชย์เรื่องการใช้เรื่องชั่งไม่อัตโนมัติที่แสดงค่าได้เองที่มีลักษณะการแสดงค่าแบบดิจิทัล ในการชั่งเพื่อซื้อขายปลีกทองคำ article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 article
โรงแรมเซ็นทรัล แม่สอด ฮิลล์ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.