ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


หายนะแห่งศตวรรษที่ 21 ของสหรัฐฯ
 
เกิดอะไรขึ้นกับประเทศสหรัฐอเมริกา ในทุกวันนี้... ประธานาธิบดีบารัค โอบามา นักเศรษฐศาสตร์ นักการเมือง นักวิชาการ นักธุรกิจ...ใครอธิบายได้บ้าง

- เศรษฐกิจตกต่ำใกล้ล่มสลาย ตลาดหลักทรัพย์และสถานะการเงินการคลัง ของประเทศทรุดต่ำ ค่าเงินดอลลาร์ตก

- สภาพสังคมเสื่อมโทรม คุณธรรม จริยธรรมหดหาย

- พายุเฮอริเคน พายุทอร์นาโด พัดถล่มรุนแรงเป็นวงกว้าง

- ไฟป่า คลื่นความร้อน

- น้ำท่วม แผ่นดินไหว

- ภัยก่อการร้าย

- น้ำมันรั่วไหลเกิดมลพิษเป็นวงกว้าง

ทั้งหลายทั้งปวงนี้เป็นผลพวงมาจากอะไร...

นโยบายการบริหารประเทศที่ผิดพลาด ระบบเศรษฐกิจที่มุ่งเน้นเสรีนิยมมากเกินไป การใช้จ่ายฟุ่มเฟือยของประชากร ผลกระทบจากภาวะโลกร้อนและการเปลี่ยน แปลงภูมิอากาศโลก หรือสนามแม่เหล็กโลก เบี่ยงเบน และ Sun spots ในดวงอาทิตย์

ไม่มีใครตอบได้แจ้งชัด ถ้ามองอย่าง รวมๆ ในมุมมองคนธรรมดาจะเห็นว่า น่าจะมีสาเหตุมาจากปัจจัยปัญหาที่ผสมปนเป กันหลายด้าน โดยเกิดขึ้นพร้อมๆ กันใน ระยะเวลาที่เป็นคราวเคราะห์ของประเทศ

ปัจจัยที่เห็นชัดๆ อย่างหนึ่งคือโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ

ปัญหานี้ยังเป็นปัญหาโลกแตกที่ยังไม่มีข้อสรุปที่เป็นรูปธรรม มีแต่ไอเดียและข้อตกลงในกระดาษ เพราะแต่ละประเทศก็ห่วงใยในเศรษฐกิจของตนเอง ยังมุ่งเน้นการแข่งขันทางเศรษฐกิจและความเจริญรุ่งเรืองของตนเอง สหรัฐฯ เองนั่นแหละ โดยการนำของอดีตประธานาธิบดีบุช เป็น ตัวการที่เห็นความสำคัญของการสู้รบมากกว่าสิ่งแวดล้อม รวมทั้งนักการเมือง นักธุรกิจ ส่วนใหญ่ทั่วโลกก็ยังโลภมาก นำโลก ไปสู่ความยุ่งเหยิงไร้ระเบียบ

อย่างไรก็ตาม ในความยุ่งเหยิงก็ยัง มีรูปแบบของความเป็นระเบียบอยู่ในตัวของ มันเอง... ตามหลักของ Chaos Theory จึงมีความหวังว่าน่าจะมีหนทางแก้ปัญหาอยู่บ้าง

สหรัฐฯ ในสมัยรัฐบาลบุชเคยปฏิเสธ ความร่วมมือกับประชาคมโลก ใน Kyoto Protocol เพื่อลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก ทั้งๆ ที่สหรัฐฯ เป็นประเทศที่ก่อก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในโลก โดยอ้างว่าจะกระทบกระเทือนเศรษฐกิจ และแล้วกรรมก็ตามสนองในอีกไม่กี่ปีต่อมา ระบบเศรษฐกิจและการเงินของสหรัฐฯ ก็ล่มอยู่ดี อย่างที่เราเห็นๆ พายุเฮอริเคน ทอร์นาโด ก็ถาโถมเข้าใส่สหรัฐฯ ระลอกแล้วระลอกเล่า เท่านั้นยังไม่พอ นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบกระแสน้ำอุ่นใหม่ปรากฏตัวขึ้นในมหาสมุทร แอตแลนติก ซึ่งคาดการณ์ว่าในอนาคตพายุ ที่ก่อตัวขึ้นในแอตแลนติกจะมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นตามอุณหภูมิของกระแสน้ำใน มหาสมุทรที่สูงขึ้น ในขณะที่คลื่นความร้อน ก็จะแผ่ขยายและเพิ่มความเสี่ยงของไฟป่าเผาผลาญมากขึ้น

ข้อมูลจากดาวเทียมโดย National Oceanic and Atmospheric Administration ชี้ให้เห็นว่า ในปีนี้ ความร้อนใต้พื้นผิวดินระอุไปทั่วทั้งภาคใต้และภาคตะวันตกเฉียง ใต้ของสหรัฐฯ ครอบคลุมรัฐเทกซัส, แอริโซนา, นิวเม็กซิโก, โอคลาโฮมา, โคโร ลาโด, และเคนซัส มีไฟป่าทั้งเล็กและใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่รวม 7 ล้านเอเคอร์

เป็นสถิติที่สูงกว่าที่เคยเป็นมาก่อนมาก ก่อนที่จะเกิดไฟป่านี้ พื้นที่เหล่านี้ก็ประสบปัญหาแห้งแล้งจัด พื้นดินแห้งแตกระแหง การเกษตรได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง แต่ด้วยสหรัฐฯ เป็นประเทศที่มีพื้นที่ กว้างมาก ในพื้นที่ทางใต้และตะวันตกเฉียง ใต้ก็มีผู้คนอาศัยอยู่ไม่มากนัก ผลกระทบต่อเศรษฐกิจสังคมจึงไม่สูงนัก

ในด้านเกษตรกรรม พื้นที่ตั้งแต่ Mid West ตลอดไปจนถึงภาคใต้และตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ เป็นแหล่งปลูก ข้าวสาลี ข้าวโพด ย่อมได้รับผลกระทบอย่างสำคัญต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้นและความแห้งแล้ง ตลอดจนความชื้นและแหล่งน้ำใต้ดินที่ลดลง ผลผลิตก็ย่อมจะลดลงตามไปด้วย ส่วนภาคตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้เป็นแหล่งปลูกผลไม้เมืองหนาว เช่น บลูเบอรี่ พีช แอปเปิล ส่วนทางใต้บริเวณรัฐฟลอริดาเป็นแหล่งปลูกส้มที่มีชื่อเสียง แน่นอน! ผลไม้พวกนี้จะได้รับผลกระทบจากภูมิอากาศที่ร้อนขึ้น คุณภาพและผลผลิตลดลง

ในขณะเดียวกันทางด้านชายทะเลฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ ก็ถูกคุกคามด้วยภัยพิบัติอันใหญ่หลวง คือแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะก่อตัวขึ้นในฟากมหาสมุทรแปซิฟิก เพราะเป็นรอยเลื่อนอยู่บนวงแหวน Ring of Fires เชื่อมโยงกับฮาวายและญี่ปุ่น ที่กำลังคุกรุ่น อยู่อย่างน่ากลัว แผ่นดินไหวขนาดสูงสุดและสึนามิที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นี้ที่ญี่ปุ่น ก็มีต้นตอมาจากรอยเลื่อน อันเดียวกันนี้ และทุกวันนี้ก็ยังมีการขยับตัว อยู่เรื่อยๆ ไม่รู้ว่าจะเกิดเหตุใหญ่ขึ้นอีกเมื่อไร นักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มออกมาแสดงความ คิดเห็นว่า สาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดอุบัติการณ์แผ่นดินไหว ภูเขาไฟคุกรุ่นขึ้นทั่วโลก อย่างต่อเนื่องนั้น คือสนามแม่เหล็กโลก ปัจจุบันโลกกำลังก้าวเข้าสู่คาบของการเบี่ยง เบนสนามแม่เหล็กโลก จากอิทธิพลของ Sun spots และ solar wind ในดวงอาทิตย์

ย้อนมาดูเมืองไทย

แม้จะเกิดน้ำท่วมเกือบทั่วประเทศ แต่เมืองไทยก็ยังไม่มีแผนปฏิบัติเป็นรูปธรรม สำหรับการปรับตัวรับภูมิอากาศเปลี่ยน แปลง หลังจากน้ำท่วมก็มักจะตามมาด้วยความแห้งแล้ง เป็นอะไรที่สุดๆ กลับขั้วไปๆ มาๆ ทั้งปี ประชาชนไม่มีเวลาอยู่เป็น สุขเอาเสียเลย รัฐบาลก็วิ่งเต้นแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเป็นคราวๆ ไป โดยไม่อนาทรร้อนใจที่จะตั้งงบประมาณขึ้นมาเป็นเรื่องเป็นราวเพื่อการณ์นี้ มัวแต่หลงมัวเมากับการรักษาฐานอำนาจของตน ด้วยนโยบายประชานิยม ลดราคาน้ำมัน ลดภาษีรถยนต์ ถมชายฝั่งทะเล ทำลายป่าชายเลนเพื่อพัฒนาความฟุ่มเฟือย เหล่านี้ล้วนแล้วแต่จะเพิ่มดีกรีของโลกร้อนมากขึ้นๆ

ศักยภาพและหนทางออกของสหรัฐฯ

หันกลับมาดูศักยภาพของสหรัฐฯ เราจำเป็นต้องสนใจสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ ด้วยบทบาทและอิทธิพลของสหรัฐฯ ที่ยังแผ่ปกคลุมประเทศไทยและอาเซียนอยู่ ทั้งทางเศรษฐกิจและการเมือง

ดูเหมือนว่าตอนนี้มหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ กำลังตกต่ำลง เทียบกับประเทศจีน อินเดีย และรัสเซีย ที่กำลังพุ่งขึ้นอย่างแรง แต่ถ้าจะวิเคราะห์กันจริงๆ แล้ว พื้นฐานหลายๆ อย่างของสหรัฐฯ ก็ยังคงแข็งแกร่ง อยู่ สหรัฐฯ มีกระบวนการเก็บข้อมูลในทุก ด้านทั้งภาคพื้นดิน พื้นน้ำ และดาวเทียม มีการศึกษาค้นคว้าวิจัย มีนวัตกรรม เทคโนโลยี และการสื่อสารข้อมูลที่ก้าวหน้า ยากที่จะหาประเทศใดเทียบเคียงได้

นอกจากนั้น ประเทศสหรัฐฯ มีพื้นที่กว้าง มีแหล่งน้ำมันของตนเอง ทั้งใน รัฐอลาสกาและในอ่าวเม็กซิโก ความที่สหรัฐฯ มีบุคลากรที่มีความรู้หลากหลายสาขาวิทยาการ มีสถาบันการศึกษาที่ก้าว หน้า ทำให้เป็นแหล่งทรัพยากรขุมใหญ่ทั้งที่จับต้องได้และจับต้องไม่ได้ ในด้านการเมือง ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะดำเนินทิศทางผิดพลาดไปบ้าง แต่ก็ยังมีการตรวจสอบและการถ่วงสมดุลที่ทรงประสิทธิภาพ

เมื่อประมวลดูปัจจัยทั้งหลายเหล่านี้ ก็ยังเห็นว่า สหรัฐฯ ยังคงมีศักยภาพสูงที่จะฟื้นฟูแก้ไขสภาวะตกต่ำในปัจจุบัน และ ลุกขึ้นมาผงาดเป็นพญาอินทรีสยายปีกได้อีกในอนาคต

ในเรื่องโลกร้อน ถึงแม้ว่าขณะนี้รัฐบาลสหรัฐฯ ยังไม่ได้มุ่งมั่นเอาจริงเอาจังเท่าที่ควร แต่สถาบันและองค์กรต่างๆ รวมถึงประชาชน ก็มีความตระหนักและตื่นตัวเป็นอย่างมาก เมื่อเร็วๆ นี้อดีตรองประธานาธิบดีอัลกอร์ ซึ่งเป็นผู้ได้รับรางวัล โนเบลสันติภาพก็ลุกขึ้นมาอีกครั้ง อุทิศแรงกายแรงเงินเพื่อการนี้โดยเฉพาะ เร่งระดมพละกำลังทั้งในประเทศและทั่วโลก ต่อต้านพฤติกรรมก่อภาวะโลกร้อน (มุ่งเป้าไปยังบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ที่กำลังเร่งหาแหล่งขุดเจาะน้ำมันใหม่ๆ อยู่ทั่วโลก รวมทั้งอ่าวไทยของเราและเขมร)

ส่วนเมืองไทยนี่สิ ทุกวันนี้รัฐบาลยังชอบพูดจาหลอกประชาชนอยู่เสมอว่าเราอยู่ดีมีสุข ทั้งที่ในวงการเมืองภายในฟอนเฟะ เป็นหนอนบ่อนไส้ บ่อนทำลายประเทศและเห็นความเสื่อมอยู่รำไร เราจำเป็นต้องเร่งสร้างความตระหนักในหายนภัยที่อาจจะมาถึงโดยไม่รู้เนื้อรู้ ตัว ควรยึดหลักเศรษฐกิจและความเป็นอยู่อย่างพอเพียงของในหลวงไว้เป็นหลัก   บทความพิเศษ

เอกชนจ.ตากโอดเขตศก.พิเศษเอื้อต่างชาติ
เอกชนตาก ถามรัฐบาล เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประเทศชาติได้อะไร
รอการลงทุน SEZ แม่สอด
“เงินจ๊าต”ผันผวนทำค้าชายแดนตากสูญพันล้าน
หอการค้าไทยห่วงค่าผันผวนเงินจ๊าด เสนอจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
ยกระดับสนามบินตาก
ธุรกิจเบรกลงทุนSEZตาก รอร่างผังเมืองใหม่คลอด
โพสต์ทูเดย์ - พาณิชย์นำทัพธุรกิจรุ่นใหม่ไทยบุกเมียนมา 20-22 ส.ค.นี้ ขยายช่องทางการค้าและการลงทุน
ทูตไทยแนะสูตรสำเร็จ! ลงทุน 'เมียนมา' ต้องมาคู่ CSR
TTW ร่วมทุนZ Corp ลุยโครงการระบบน้ำประปาที่เมืองเมาะลำไย เมียนมา ลงนาม ก.ค.นี้
เขต ศก.ชายแดน ปลุกชีพเชื่อมอีอีซี
เมียนมาอนุมัติตั้งเครดิตบูโรแล้ว หนุนSMEs คาดเริ่มดำเนินการได้อีก 1 ปีข้างหน้า
นครย่างกุ้ง โอกาสทองธุรกิจอาหาร
ยอดค้าชายแดน 5 เดือน มูลค่า 4.63 แสนล้าน พุ่ง 4.18% แต่ส่งออกติดลบ 2.62% พาณิชย์มั่นใจ ทั้งปีโต 15%
บทวิเคราะห์อาเซียน เกมค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมา
5 มิ.ย. 2561 เมียนมาปรับกลยุทธ์อาแขนรับนักลงทุน
ญี่ปุ่นเบนเข็มรุกแม่สอด เร่งรถไฟแนวE-W เชื่อมบ้านไผ่-นครพนม
สรุปสาระสำคัญการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน : Amazing Thailand Tourism Year 2018”
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง”ประชารัฐร่วมใจ ด้วยมหาดไทย 4.0 โดย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง ‘Digital Technology เพื่อการค้าและการลงทุน’ โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
19 พ.ย. 60สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง SMEs กับการนำไทยให้ก้าวไกลไปกับโลกยุค 4.0 โดย ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
มอญเปิดเมือง..ดึงทุนทัวร์ไทยบูมท่องเที่ยวเมาะละแหม่ง-ตำนานรัก“เจ้าน้อยศุขเกษม-มะเมี๊ยะ”
เปิดผัง 'MRG-MMID' โอกาสทองลงทุนมัณฑะเลย์
ปั้นศูนย์ค้าปลีก
นำสิ่งของอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในประเทศเมียนมาร์
บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ชาวพม่า ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ณ. เมืองผาอัน
โครงการ คาราวาน 3 แม่ แม่สอด แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน
เอกชนบุกสระแก้ว-แม่สอด แห่ตั้งบริษัท-BOIให้สิทธิ์ชนเพดาน
ISMEDหอบ 28 เถ้าแก่ชายแดนลุยโรดโชว์พม่า/ทำตลาดรัฐกะเหรี่ยง-มอญ
ตั้งองค์กรลุยเขตศก. ยกกฎหมายยุบ‘กนอ.’/บิ๊กตู่ลั่น!แม่สอดต้องเกิด
เดินหน้าเต็มสูบ สะพานเมย2 ดันที่พุ่ง10เท่า –ค้าชายแดนแสนล้าน article
ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย
"บิ๊กตู่"ยกเครื่องเขตศก.พิเศษแม่สอด ผุดถนน4เลน-สะพานเชื่อมพม่า-จีน-ลาว-เวียดนาม
รวมภาพวีดีโอ กิจกรรมหอการค้าจังหวัดตาก ที่ผ่านมา
สัมภาษณ์พิเศษ / นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด หนึ่งในยุทธศาสตร์ชิงความได้เปรียบรับเออีซี
ภาคเหนือ-พ่อค้าชายแดนเหนือครวญ หลังรัฐบาลพม่าเดินหน้ายกระดับการค้าชายแดนสู่สากล
การเข้าถึงตลาดพม่าของสินค้าเวียดนาม
เร่งผุดสะพานมิตรภาพไทยพม่าแห่งที่ 2เพิ่มมูลค่าการค้าแม่สอดเท่าตัว
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
ปลุกพ่อค้าชายแดนเหนือ รักษาฐานตลาดพม่ารับ"เออีซี"
สัมภาษณ์พิเศษ / ประธานหอการค้าจังหวัดตาก จี้รัฐยกระดับโลจิสติกส์แม่สอดรับอาเซียน
เมื่อแชมป์เก่า มุ่งมั่นขอทวงตำแหน่งคืน
ต่างชาติลุ้นการปฏิรูปในพม่า กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ถูกดึงล่าช้า
ท่าเรือเชียงแสน 2 รับกองเรือสินค้า จีน ลาว พม่า
สร้างประเทศไทยให้เป็น 'HUBของAEC'
ระเบียงหรือทางผ่าน...?
“บางจาก” ไมเนอร์เชนจ์ ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท”
AEC Model ในแบบกสิกรไทย
มองทะลุมิติ AEC Financial
เทสโก้ โลตัส สยายปีกชายแดน รุกตั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต "แม่สอด
ตากเร่งตั้งเขต ศก.พิเศษแม่สอด เพิ่มการค้าชายแดนแสนล้าน
เปิดกำแพงมรกต: “เมี๊ยะ-วดี”
บทสัมภาษณ์ นายวิชัย เข็มทองคำ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก โดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 20 มีนาคม 2555
จักรยานมิตรภาพ “แม่สอด-เมียวดี” สัมพันธ์ระหว่างรัฐ ที่เริ่มจากท้องถิ่น
“แม่สอด”เมืองคู่แฝด ที่ยังรอวันตกผลึก
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ วิเคราะห์.....พม่าเปลี่ยนไป ชงตั้ง เขตการค้า-การลงทุนร่วม
เตือนพม่าคู่แข่งสำคัญไทย หลังเปิดเสรี AEC
อนาคตประเทศไทย
ความสำคัญเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด...ทุกรัฐบาลมองเห็นแต่ไม่ผลักดันจริงจัง
ล้อมกรอบ / จี้รัฐสร้าง "4 เลน-เจาะอุโมงค์" เชื่อม พม่า-แม่สอด รับเออีซี
“พม่า”แนวรบด้านตะวันตกเปลี่ยนแล้ว
“เมงกาลาเซ-ย่างกุ้ง” ลมหายใจค้าไทย-พม่า
แม่สอดโมเดล มิติใหม่ทุนชายแดน
แม่สอด-ย่างกุ้ง Border Trade Route
ท่อสินค้าไทยเข้าพม่าจากเหนือจรดใต้
เมื่อสัญลักษณ์ “ทุนนิยม” เริ่มปรากฏให้เห็นในพม่า
บทเรียนจากวิกฤตน้ำท่วมกับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
เกษตรอินทรีย์ ทางเลือกหรือต้องเลือก
ความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจบ่อหาน ปากทางเชียงรุ่ง
เขตเศรษฐกิจพิเศษ
ศก.โลกป่วนคนไทยกระอักเลือด กำลังซื้อหดยาว! “รถยนต์-บ้านหลังแรก” เสี่ยงถูกยึด
ประธานหอการค้าตากแนะต่อยอดแม่สอดโมเดล
ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งานใหญ่ที่ไม่ต้องรอรัฐบาล
Retail landscape change: โอกาสค้าปลีกไทยในบริบทใหม่
R9 เส้นทางขนส่งผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน: โอกาสและความท้าทาย
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ แนะรัฐหนุน เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด
การเมืองในอุดมคติ กับสังคมไทยที่เป็นจริง
การบริหารรัฐจัดการธุรกิจ:ก้าวรุกในโลกาภิวัตน์ด้วยกลยุทธ์ปั่นราคา
การพัฒนาท่าเรือทวายและท่าเรือปากบารา
จาก "ทำเงิน" สู่ "ปันเงิน" เส้นทาง "บิลล์ เกตส์" คนรวยช่วยโลก
การเมืองกับคณิตศาสตร์: ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้
เมื่อ บิ๊กซี ฮุบ คาร์ฟูร์โชห่วยไทย จะอยู่อย่างไร?
จับตาศึกเลือกตั้งพม่า 7 พ.ย. แผนการขั้นที่ 5 สู่ประชาธิปไตยเต็มขั้น?
“แม่สอด” กำลังเปลี่ยนแปลง
ความตื่นตัวของนักธุรกิจท้องถิ่น
นอภ.แม่สอด เตรียม สร้างหอ'นาฬิกายักษ์'
จุดเปลี่ยน…ธุรกิจไทย วิกฤตและโอกาสอยู่ตรงไหน
ทุ่ม800ล.ตัดถนนกอกาเรก-แม่สอด-ดานัง
ผู้ว่าฯเร่งฟื้น”กรอ.ตาก”ขับเคลื่อนเขตศก.- นครแม่สอด
แขวงการทางฯเร่งวางแนวถนนใหม่ รับสะพานไทย-พม่า/ปั้นเขตเศรษฐกิจชายแดนตาก
ครม.ไฟเขียวสร้างสะพานไทย-พม่า 2/เชื่อมแม่สอด-เมียวดีใหม่
สะพานแห่งที่ 2 ความหวังของชาวแม่สอด
รัฐบาลโชว์ปาฐกถา"มาร์ค" ที่ม.โคลัมเบีย สหรัฐ "สังคมประชาธิปไตยโฉมใหม่" ประชาชนต้องมาก่อน article
เปิดเสรี'อินเดีย-บิมสเทค' ติดปีกธุรกิจไทยเจาะตลาดเอเชียใต้
ฉีกหน้ากากเทสโก้โลตัส ฟ้องเรียกพันล้านใช้สิทธิทางศาลไม่สุจริต ภาคต่อเปิดหน้ากาก ตอน 2 (จบ)
เปิดหน้ากากเทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)
ตั้งธงส่งออกอัญมณี 600,000 ล.
หอฯ ตากเปิดห้องติวเข้มค้าไทย-เพื่อนบ้าน หวังทุนท้องถิ่นต่อยอดรับ EWEC
ตารางบินสายการบินพีบีแอร์
"บิ๊กเหวียง"นั่งนายกสมาคมวัฒนธรรม-ศก.ไทย-พม่าคนใหม่ ย้ำไม่ยุ่งการเมือง เร่งหนุนค้า-ลงทุน2ปท.
ประธานหอฯตาก มั่นใจแม่สอดเกตเวย์เชื่อมภูมิภาค article
เมืองคอนผุดวิธีแก้มังคุดราคาดิ่ง
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
หนุนใช้ "หยวน" เป็นเงินสกุลหลักค้าขาย หอการค้าฯ ยันทำได้
"อภิสิทธิ์"หารือ"หู จิ่น เทา" ระบุจะส่งเสริมความร่วมมือการลงทุน การค้าในระดับภูมิภาค และแก้วิกฤติเศรษฐกิจ
นายกรัฐมนตรีนำทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจและภาคเอกชนไทยบุกตลาดจีน
กำหนดการ พิธีสถาปนากรรมการหอการค้าจังหวัดตาก และเปิดอาคารสำนักงานหอการค้าจังหวัดตาก (สำนักงานแม่สอด)
“ส.ส.ตาก”เล็งปั้นสนามบินแม่สอด 2 เร่งถนนตาก-ชายแดนเป็น 4 เลน article
“กอร์ปศักดิ์” ลุยตรวจโกดังข้าวโพดชายแดนแม่สอดสกัดปัญหาสวมสิทธิ์
เสนอตั้งเขตวัฒนธรรมชนเผ่าตาก นำศิลปะชาวเขาขึ้นเวทีดึงดูดนักท่องเที่ยว article
ดูกันเต็ม ๆ ตา กับ อัญมณี ราคาหลักพัน แต่เรานำมาให้ลุ้นกันเพียง บาทเดียว
เชิญร่วมงาน "สีสัน อัญมณีแม่สอด" ณ ย่านการค้า สยามอัญมณี แม่สอด
สรุปงานจักรยานมิตรภาพไทยพม่า โดยคุณวินัย ทีมอิสระ ใน thaimtb.com article
ประกาศ ปิดรับสมัครจักรยานมิตรภาพไทยพม่าครั้งที่ 10
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-พม่า ครั้งที่ 10 article
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ครั้งที่ 10
๘๔ พระกรณียกิจ พระจริยวัตร ขัตติยนารีศรีแผ่นดิน
น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
โครงการดอกเบี้ยบ้าน 0% อานิสงส์ของการเลือกตั้ง
ขอเชิญร่วมออกบูท งานมหกรรมสินค้า ไทย-พม่า ธงฟ้า ราคาประหยัด 2009 และการประกวดสาว(เหลือ)น้อย article
มิงกาลาบาเมียวดี : สวัสดีเมียวดี : 你好吗!
งานอัญมณีแม่สอดโชว์โคตรพลอยแดง25,000กะรัตคึกคัก
ปิดรับสมัครแล้วสำหรับโครงการจักรยานมิตรภาพไทยพม่า
สมัครแข่งขันจักรยานเสื้อภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน "แม่สอด เม้าท์เท่น ไบค์ ครอสคันทรี่"
อัครศิลปิน กรองศาสตร์กรองศิลป์การดนตรี
ติดปีก พ.ร.บ. ค้าปลีกค้าส่งฯ แต่ไร้อาวุธฟัน 'โมเดิร์นเทรด'
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง!?
Thai Bike Around the World “ทูต 2 ล้อ” กลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย
CSR เมื่อธุรกิจคืนกำไรให้กับสังคม
ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกส่อแท้ง..! ล็อบบี้ สนช.เตะถ่วง-รอรัฐบาลหน้าฉีกทิ้ง
"สนธิ"จี้พรรคการเมืองคุม"ห้างยักษ์"ลั่นปีหน้านำ"กองทัพเทียนแห่งธรรม"สู้อำนาจทุนใหญ่
ชั้นเชิง“เชียงคำ”ต่อกรเทสโก้ แนะระดมสมองทีมทนายสู้คดี
ถอดรหัสหักเหลี่ยมเทสโก้ พลังมวลชนคว่ำช้างสาร
พาณิชย์เผย ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.ค้าปลีกแล้ว-เน้นสมาฉันท์ "รายใหญ่-โชห่วย"
แถลงผลการประชุม ครม.ประจำวันที่ 16 ต.ค.2550
คนไทยกระเป๋าฉีก!! อีกแล้ว
เทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วยจนรวยติดอันดับ4ของโลก
บันทึกประวัติศาสตร์- ประท้วงลามพม่า
ตราด... เปิดประตูสู่อินโดจีน เชื่อมถนนหมายเลข 48 กัมพูชา ดึงเม็ดเงินธุรกิจ-ท่องเที่ยวสะพัดหมื่นล้าน
ยกโมเดล"โชวห่วยแพร่"ต้านห้างยักษ์ แนะค้าปลีกรายย่อยทั่วไทยปรับใช้ก่อนตายหมด
สัมภาษณ์ : เปิดร่างพ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับสนช. จำกัดรายใหญ่ผลิตสินค้าเฮ้าส์แบรนด์
เผยผลสำรวจโรงงานอุตฯยังไม่มีปิดกิจการเพิ่ม
ระดมทุนขนส่งไทยรับมือLogisticสี่เหลี่ยมฯ หอฯชร.ดันตั้งสมาคมเพิ่มอำนาจต่อรองสู้จีน
ยุทธศาสตร์ไทย-พม่า ถึงเวลาต้องทบทวน
สามหมอกเปิดบ้านร่องแห้งเป็นจุดขนถ่ายสินค้าไทย-พม่า
ผู้ว่าฯ-นายกแม่สอดดัน"มหานครแม่สอด" เตรียมจัดเวทีประชาคม 18 ชุมชนนำร่อง
พม่าย่างกุ้งฮึดประท้วงรัฐบาลขังต่อผู้นำหญิง
บทเรียนจากรัฐบาลทหารพม่า
โชวห่วยแฉแผนค้าปลีกทุนนอก-ใช้วิธีสกปรกขวางร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกเข้า ครม.
ค้าปลีกไทยจะอยู่รอดอย่างไร
พม่าจัดค้าชายแดน ส่งออก-นำเข้าใหม่ ใช้ศูนย์ฯเมืองหลวง
10 สัญญาณอันตราย ฟ้องสภาพการเงินส่อเค้าย่ำแย่
ประวัติกำเนิดชาจีน article
Special Day 3 March 2550 article
สมทบทุนสร้างหอการค้าจังหวัดตาก article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 โดย หอการค้าจังหวัดตาก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.