ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


เมื่อสัญลักษณ์ “ทุนนิยม” เริ่มปรากฏให้เห็นในพม่า

 

1 ปีหลังผ่านการเลือกตั้งใหญ่ครั้งแรกในรอบ 20 ปี พม่าเปลี่ยนแปลงไปมาก ไม่เพียงเฉพาะมิติทางการเมืองระหว่างประเทศที่ต้องการแสดงให้ประชาคมโลกเห็น ว่าเป็นประเทศประชาธิปไตยแล้วเท่านั้น แต่ในมิติเศรษฐกิจ สัญลักษณ์ และแนวคิดที่อิงกับระบบ “ทุนนิยม” ได้ปรากฏอยู่ในตัวเมืองและนักธุรกิจของพม่าแล้วเช่นกัน

หลายสิบปีที่ผ่านมา สังคมโลกรู้จัก สหภาพพม่า (Union of Myanmar) หรือชื่อใหม่ “สาธารณรัฐสหภาพเมียนมาร์” (The Republic of Union of Myanmar) อดีตอาณานิคมอังกฤษ ผ่านมุมมองสื่อตะวันตกในฐานะประเทศที่มีรัฐบาลเผด็จการทหารปกครอง มีปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง ฯลฯ

แน่นอน การสร้างภาพที่เลวร้ายให้พม่าจากสื่อตะวันตกเช่นนี้ สาเหตุหนึ่งคือ พม่าเป็นประเทศใหญ่ มีประชากรประมาณ 60 กว่าล้านคน อุดมด้วยทรัพยากรธรรมชาติ จำนวนมหาศาล ซึ่งเป็นที่หมายปองจากประเทศตะวันตก เพียงแต่ระบอบการปกครองที่เข้มงวดของรัฐบาลเผด็จการ ในช่วงที่ผ่านมาปิดกั้นโอกาสให้ประเทศเหล่านี้ เข้าไปตักตวงผลประโยชน์ จากจุดเด่นของพม่าจึงเป็นแรงสะท้อนกลับเพื่อบีบให้พม่าเปิดประเทศ

อย่างไรก็ตาม ช่วงที่พม่ายังปกครอง ด้วยระบอบเผด็จการ ข้อมูลข่าวสารที่ถูกปล่อยออกมาจากประเทศนี้มีไม่มากนัก ดังนั้นสังคมโลกส่วนใหญ่จึงรับรู้แต่เนื้อหาที่ถูกปล่อยออกมาจากสื่อตะวันตก เพียงด้านเดียว

ไม่รู้เลยว่า แท้จริงแล้วภายในพม่า นั้นมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไร

โลกเริ่มมองเห็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่เปิดเผยของพม่า ภายหลังการเลือกตั้ง ใหญ่ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนปีที่แล้ว (2553) และเริ่มตระหนักรู้แล้วว่า พม่ากำลังผ่อนคลายความเข้มงวดที่เคยใช้ในระหว่างที่ถูกปกครองด้วยระบอบเผด็จ การขึ้นมาทีละนิด ทีละนิด

มีการปล่อยตัวออง ซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายต่อต้านที่ถูกจำกัดบริเวณอยู่ในบ้านมา นานปี และเริ่มเปิดโอกาสให้เธอออกมามีบทบาทในสังคมมากขึ้น

มีการยกเลิกการบล็อกเว็บไซต์ข่าวหลายสำนัก รวมถึงเว็บไซต์ยูทูบ เพื่อให้ประชากรของพม่าสามารถรับรู้ข้อมูลข่าวสารได้กว้างขวางขึ้น

เริ่มผ่อนคลายกฎระเบียบเรื่องการจัดตั้งสหภาพแรงงาน เปิดโอกาสให้แรงงาน ชาวพม่ามีสิทธิมีเสียงมากขึ้น

การที่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของพม่า ตัดสินใจยกเลิกโครงการสร้างเขื่อนมิตโสนบนแม่น้ำอิรวดี มูลค่า 3,600 ล้านดอลลาร์ เพราะเป็นโครงการที่อาจส่งผลกระทบ ในวงกว้าง ทั้งต่อประชากรและทรัพยากรของประเทศ ทั้งๆ ที่การตัดสินใจเช่นนี้มีผลกระทบต่อความรู้สึกของจีนที่เคยเป็นมิตรประเทศกับ พม่ามาช้านาน

ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นดังกล่าว เป็นท่าทีผ่อนคลายในมิติทาง การเมืองระหว่างประเทศ เพื่อแสดงให้ประชาคมโลกเห็นว่า ณ วันนี้ พม่าเป็นประเทศประชาธิปไตยแล้วเท่านั้น

แต่ความเปลี่ยนแปลงที่บ่งบอกมิติในเชิงเศรษฐกิจและธุรกิจ ยังปรากฏออกมาให้เห็นไม่ชัด

ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว พม่าและนักธุรกิจของพม่าได้มีความปรับตัว พัฒนา ตัวเองเพื่อเตรียมพร้อมรับกับเศรษฐกิจระบบทุนที่ต้องตามเข้ามาภายหลังการ เลือกตั้งใหญ่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้มาระดับหนึ่งแล้ว

โดยเฉพาะในเมือง “ย่างกุ้ง” อดีตเมืองหลวงที่ปัจจุบัน ดำรงบทบาทเป็นเมือง ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของประเทศ

ผู้จัดการ 360 ํ เป็นนิตยสารฉบับหนึ่ง ซึ่งให้ความสำคัญกับพม่ามาโดยตลอด โดยเฉพาะการเฝ้าติดตามการเปลี่ยนแปลง ของประเทศนี้ ในมิติเศรษฐกิจและธุรกิจ เพราะเชื่อว่าพม่าเป็นประเทศตัวแปรสำคัญ ต่อการก่อกำเนิดประชาคมอาเซียน (AEC) ที่จะเริ่มต้นอย่างเป็นรูปธรรม ในปี พ.ศ. 2558

(อ่าน “พม่า จุดเปลี่ยนอาเซียน?” เรื่องจากปกนิตยสารผู้จัดการ 360 ํ ฉบับเดือนพฤษภาคม 2553 หรือใน www.gotomanager.com ประกอบ)

จากการเดินทางเข้าไปยังเมืองย่างกุ้งครั้งล่าสุด เมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา เราได้พบความเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญในมิติทางธุรกิจที่ปรากฏขึ้นในเมือง แห่งนี้

เป็นการเปลี่ยนแปลงที่บ่งบอกสัญญาณว่าประเทศที่เคยถูกปกครองด้วยระบอบ เผด็จการมาช้านานแห่งนี้ได้เตรียมพร้อมแล้วที่จะเปิดประเทศ เพื่อรับกับเศรษฐกิจระบบทุน

พฤติกรรมของผู้คนในย่างกุ้ง เริ่มเปิดรับกับวิถีชีวิตในระบบทุนนิยมแล้ว...

“ย่างกุ้ง” อดีตเมืองหลวงของพม่าวันนี้ ยังคงความเป็นเมืองศูนย์กลางของประเทศ ตามภูมิศาสตร์ เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศ เป็นจุดกระจายสินค้าไปสู่ภาคต่างๆ ของประเทศ มีความพร้อมด้านสาธารณูปโภคมากกว่าเมืองอื่นๆ ของพม่า

หลังการโยกย้ายส่วนราชการสำคัญออกจากเมืองย่างกุ้งไปยังเนปิดอ เมืองหลวง แห่งใหม่ ย่างกุ้งในวันนี้เริ่มถูกปรับแต่งพร้อมๆ กับการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและพฤติกรรม การบริโภคของผู้คน ที่ก่อนหน้านี้เคยถูก “เคอร์ฟิว” มาอย่างยาวนาน

ในอดีตคนพม่านิยมดื่มชาร้อนมากกว่ากาแฟ ดื่มได้ทั้งเช้า บ่าย เย็น ขณะที่พวกเขามองว่ากาแฟเป็นเครื่องดื่มสำหรับคนเจ็บไข้ได้ป่วย แต่บัดนี้ ณ ใจกลางนคร ย่างกุ้ง เริ่มมีร้านเบเกอรี่ ร้านกาแฟสุดหรู เกิดขึ้นแล้ว

รายงานการศึกษาของศูนย์พม่าศึกษา มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก ระบุว่า ขณะนี้มีกาแฟสำเร็จรูปจำหน่ายในตลาดพม่าไม่ต่ำกว่า 15 ยี่ห้อแล้ว

ร้านค้าปลีก-ค้าส่งทันสมัยในรูปแบบ โมเดิร์นเทรดได้เกิดขึ้นให้เห็นในย่างกุ้งแล้ว ทั้ง Capital Hypermarket หรูหรากลางเมือง รวมถึง GANDAMAR Wholesale ศูนย์ค้าส่ง-ค้าปลีกที่เครือข่ายคนในอำนาจรัฐพม่าเพิ่งลงทุนเปิดขึ้นบริเวณ ชานกรุงย่างกุ้งราว 2-3 เดือนที่ผ่านมานี้

ไม่รวมอาคารร้านค้า ซูเปอร์มาร์เก็ตรูปแบบทันสมัยที่เกิดขึ้นตาม 2 ฟากฝั่งถนนทุกเส้นทาง การปรับปรุง-ก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ รูปทรงทันสมัย ปรากฏให้เห็นทุกย่านการค้าสำคัญของเมือง

ราคาที่ดินในย่างกุ้งพุ่งขึ้นหลายเท่าตัวหลังพม่ามีการเลือกตั้งใหญ่ใน รอบ 20 ปี โดยปัจจุบันที่ดินชานเมืองย่างกุ้ง มีการซื้อขายสิทธิ์กันที่ไร่ละกว่า 10 ล้านบาท

U Aung Win ประธานสภาหอการค้าและอุตสาหกรรมประเทศพม่า (UMFCCI) บอกว่าพม่ามีเสถียรภาพมากขึ้นและกำลังจะเปิดประเทศ ทุกด้านกำลังจะดีขึ้น รวมถึงการเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างไทย เวียดนาม ลาว กัมพูชา หรือ Asian Corridor รวมถึงจีนก็กำลังทำอยู่ โดยเฉพาะด้านการค้าการลงทุนที่พยายามที่จะพัฒนาให้ดีขึ้น โดยส่วนหนึ่งก็เรียนรู้จากพัฒนาการในประเทศไทย

U Moe Kyaw เลขาธิการ UMFCCI บอกว่าระบบการเมืองในพม่าเริ่มเปลี่ยนแปลง เพียงแต่โครงสร้างพื้นฐานอาจจะยังไม่ดีเหมือนประเทศอื่น ไม่ได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว เหมือนประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ ในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (Grater Mekong Sub-Region: GMS) เนื่องจากที่ผ่านมาธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) หรือธนาคารเพื่อความร่วมมือแห่งประเทศญี่ปุ่น (JBIC) ยังไม่ได้เข้ามาให้การสนับสนุนเท่าที่ควร

“อย่าง ADB ก็ไม่ได้เข้ามาในพม่ามากในระยะที่ผ่านมา เพราะอเมริกาคุมอยู่ ซึ่งถ้าดูกลุ่มประเทศตามแนว EWEC หรือ East-West Economic Corridor จะเห็นชัดว่าประเทศอื่นๆ ทั้งเวียดนาม กัมพูชา ลาว ไทย ล้วนได้รับการสนับสนุนหมด แต่พม่ามีเข้ามาน้อยมาก”

U Moe Kyaw บอกอีกว่า อย่างไรก็ตาม วันนี้พม่าเริ่มดีขึ้นแล้ว หลายประเทศ กำลังจะเข้ามา อย่างในไทย เราเห็นมีบริษัทญี่ปุ่นเข้าไปลงทุนจำนวนมาก ในอนาคตกลุ่มทุนญี่ปุ่นเหล่านี้ก็สามารถมาลงทุนในพม่าได้ เมื่อการเมืองพม่าดีขึ้น ระบบสาธารณูปโภคได้รับการพัฒนาขึ้น

เขาย้ำว่า รัฐบาลรับฟังข้อเสนอจากภาคเอกชนมากขึ้น เราสามารถเสนอความเห็นต่อรัฐบาลว่า ควรจะแก้ไขหรือปรับปรุง กฎระเบียบเรื่องไหนที่จะเอื้อต่อการพัฒนา การค้าการลงทุนได้มากกว่าเดิมมาก

ซึ่งกรณีนี้มีรูปธรรมชัดเจนก็คือการยกเลิกประกาศกระทรวงพาณิชย์สหภาพ พม่า ฉบับที่ 9/99 ลงวันที่ 26 พฤศจิกายน 1999 ที่เคยห้ามนำเข้าสินค้า 15 รายการ (เดิมเคยมีประกาศฉบับที่ 5/98 ลงวันที่ 20 มีนาคม 1998 กำหนดรายการสินค้าที่ห้าม นำเข้าด้านชายแดน 10 รายการสินค้า) ประกอบด้วยผงชูรส น้ำหวาน เครื่องดื่ม (Soft drink) ขนมปังกรอบทุกชนิด (Biscuits) หมากฝรั่ง ขนมเค้ก ขนมเวเฟอร์ ช็อกโกแลต อาหารกระป๋อง (เนื้อสัตว์และผลไม้) เส้นหมี่ทุกชนิด เหล้า เบียร์ บุหรี่ ผลไม้ทุกชนิด ผลิตภัณฑ์พลาสติกสำหรับใช้ในครัวเรือนและเครื่องใช้ส่วนตัวทุกชนิด สินค้าต้องห้ามอื่นๆ ที่มีกฎหมายปัจจุบันห้ามนำเข้า เมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่าน มา เป็นต้น

Wah Wah Htun ประธานสภาธุรกิจสตรีแห่งสหภาพเมียนมาร์ (Myamar Woman Entrepreneur Association) ที่มีเครือข่ายสมาชิกทั่วประเทศกว่า 1,500 ราย และเป็นกรรมการ UMFCCI ให้ความเห็นว่า พม่ามีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์มาก ทั้งประมง อาหาร ผลไม้ อัญมณี ป่าไม้ ก๊าซธรรมชาติ น้ำมัน ฯลฯ รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวที่ยังไม่ถูกเปิดออกสู่สายตาชาวโลกอีกมหาศาล

หลังพม่ามีรัฐบาลใหม่จนถึงขณะนี้เริ่มทำให้เศรษฐกิจของพม่ามีเสถียรภาพ มากขึ้น มีพัฒนาการด้านการเมืองมากขึ้น เช่น กรณีของออง ซาน ซูจี ถือเป็นหนึ่งในการเปลี่ยน แปลงที่เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมของพม่า

Wah Wah บอกอีกว่า นอกจากนี้อุปสรรคด้านการค้าการลงทุนที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ ก็ลดลงไปมาก เช่น กรณีที่นักลงทุนต่างประเทศต้องการเข้ามาลงทุนในพม่า หากมูลค่าการลงทุนเกินกว่า 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถ้าเตรียมเอกสารทุกอย่างพร้อมสมบูรณ์ 100% ปัจจุบันจะได้รับการเซ็นอนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกระดับภายในวัน เดียวเท่านั้น

“ภาคเอกชนของพม่าก็เริ่มมีบทบาทในการกำหนดนโยบายของประเทศมากขึ้น ซึ่งแตกต่างจากอดีต”

อภิรัฐ เหวียนระวี เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงย่างกุ้ง บอกกับผู้จัดการ 360 ํ ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ภายหลังเดินทางมามอบของช่วยเหลือแก่ทางการพม่าเมื่อปลายเดือนกันยายนว่า ความสัมพันธ์ระหว่างไทย-พม่าในตอนนี้ถือว่าดีมาก ด่านฯ แม่สอด-เมียวดี ที่ปิดมานานกว่า 1 ปีก็มีแนวโน้มที่จะเปิดในเร็ววันนี้ ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ 23 กันยายน รัฐบาลพม่าได้เปิดรับให้ไทยเข้าไปช่วยซ่อมแซมถนนในฝั่งจังหวัดเมียวดีแล้ว ซึ่งหมายถึงการเปิดให้ไทยเข้าไปในเมียวดีได้แล้วนั่นเอง

ขณะที่กรุงย่างกุ้งถือได้ว่าพม่าเปิดรับการลงทุนจากต่างประเทศมากขึ้น เรื่อยๆ และมีโอกาสที่จะเติบโตขึ้นอีกมากมาย โดย สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง ได้จัดสัมมนาเรื่องลู่ทางการค้าและการลงทุน ในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ขึ้นเมื่อวันที่ 16 กันยายน ซึ่งได้รับความสนใจ จากนักลงทุนไทยเดินทางไปร่วมจำนวนมาก และธนาคารไทยพาณิชย์ก็ตกลงในหลักการที่จะเข้าไปเปิดสำนักงานตัวแทนในพม่า ในอนาคตอันใกล้นี้

“วันนี้ เราเดินเที่ยวในย่างกุ้งได้อย่างสบายใจมาก ไม่ต้องกังวลเรื่องอาชญากรรม เพราะกฎหมายของเขาที่นั่นแรงมาก”

ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีของไทย เพิ่ง เดินทางเยือนพม่า ซึ่งโอกาสนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้ลงนามพัฒนาเส้นทางต่อจากเมียวดี-กอ กะเร็ก ส่วนหนึ่งของระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก (East-West Economic Corridor; EWEC) ด้วย

(อ่าน “East-West Economic Corridor ประตูฝั่งตะวันตกที่รอการเปิด” นิตยสาร ผู้จัดการ ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2551 และเรื่อง “มิงกลาบา: เมียวดี” นิตยสารผู้จัดการ 360 ํ ฉบับเดือนพฤษภาคม 2552 หรือ www.gotomanager.com ประกอบ)

ที่สำคัญ นอกจากในปี 2556 พม่าจะมีโอกาสได้ขึ้นเป็นประธานอาเซียนแล้ว ในอีก 2 ปีข้างหน้า คือปี 2557 พม่าจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ นั่นหมายถึงโอกาสที่จะพม่าจะโปรโมตประเทศครั้งใหญ่ เปิดมิติใหม่รับการค้าการลงทุน และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้มากขึ้น

แน่นอน นั่นหมายถึงสัญญาณการแข่งขันช่วงชิงตลาดที่มีผู้บริโภค 57.5 ล้านคน ซึ่งไทยเคยมีมูลค่าการค้าอยู่ในระดับ 50,000 ล้านบาท/ปี และมีโอกาสที่จะถูกช่วงชิงจากประเทศคู่ค้ารายอื่นได้ทุกเมื่อ

ขึ้นอยู่กับว่าใครจะมองเห็นและช่วงชิงโอกาสที่กำลังจะเปิดขึ้นอย่างเต็ม ตัวแห่งนี้ได้ดีกว่ากัน เพราะตลาดพม่าอาจจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว  
บทความพิเศษ

เอกชนจ.ตากโอดเขตศก.พิเศษเอื้อต่างชาติ
เอกชนตาก ถามรัฐบาล เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประเทศชาติได้อะไร
รอการลงทุน SEZ แม่สอด
“เงินจ๊าต”ผันผวนทำค้าชายแดนตากสูญพันล้าน
หอการค้าไทยห่วงค่าผันผวนเงินจ๊าด เสนอจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
ยกระดับสนามบินตาก
ธุรกิจเบรกลงทุนSEZตาก รอร่างผังเมืองใหม่คลอด
โพสต์ทูเดย์ - พาณิชย์นำทัพธุรกิจรุ่นใหม่ไทยบุกเมียนมา 20-22 ส.ค.นี้ ขยายช่องทางการค้าและการลงทุน
ทูตไทยแนะสูตรสำเร็จ! ลงทุน 'เมียนมา' ต้องมาคู่ CSR
TTW ร่วมทุนZ Corp ลุยโครงการระบบน้ำประปาที่เมืองเมาะลำไย เมียนมา ลงนาม ก.ค.นี้
เขต ศก.ชายแดน ปลุกชีพเชื่อมอีอีซี
เมียนมาอนุมัติตั้งเครดิตบูโรแล้ว หนุนSMEs คาดเริ่มดำเนินการได้อีก 1 ปีข้างหน้า
นครย่างกุ้ง โอกาสทองธุรกิจอาหาร
ยอดค้าชายแดน 5 เดือน มูลค่า 4.63 แสนล้าน พุ่ง 4.18% แต่ส่งออกติดลบ 2.62% พาณิชย์มั่นใจ ทั้งปีโต 15%
บทวิเคราะห์อาเซียน เกมค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมา
5 มิ.ย. 2561 เมียนมาปรับกลยุทธ์อาแขนรับนักลงทุน
ญี่ปุ่นเบนเข็มรุกแม่สอด เร่งรถไฟแนวE-W เชื่อมบ้านไผ่-นครพนม
สรุปสาระสำคัญการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน : Amazing Thailand Tourism Year 2018”
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง”ประชารัฐร่วมใจ ด้วยมหาดไทย 4.0 โดย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง ‘Digital Technology เพื่อการค้าและการลงทุน’ โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
19 พ.ย. 60สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง SMEs กับการนำไทยให้ก้าวไกลไปกับโลกยุค 4.0 โดย ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
มอญเปิดเมือง..ดึงทุนทัวร์ไทยบูมท่องเที่ยวเมาะละแหม่ง-ตำนานรัก“เจ้าน้อยศุขเกษม-มะเมี๊ยะ”
เปิดผัง 'MRG-MMID' โอกาสทองลงทุนมัณฑะเลย์
ปั้นศูนย์ค้าปลีก
นำสิ่งของอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในประเทศเมียนมาร์
บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ชาวพม่า ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ณ. เมืองผาอัน
โครงการ คาราวาน 3 แม่ แม่สอด แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน
เอกชนบุกสระแก้ว-แม่สอด แห่ตั้งบริษัท-BOIให้สิทธิ์ชนเพดาน
ISMEDหอบ 28 เถ้าแก่ชายแดนลุยโรดโชว์พม่า/ทำตลาดรัฐกะเหรี่ยง-มอญ
ตั้งองค์กรลุยเขตศก. ยกกฎหมายยุบ‘กนอ.’/บิ๊กตู่ลั่น!แม่สอดต้องเกิด
เดินหน้าเต็มสูบ สะพานเมย2 ดันที่พุ่ง10เท่า –ค้าชายแดนแสนล้าน article
ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย
"บิ๊กตู่"ยกเครื่องเขตศก.พิเศษแม่สอด ผุดถนน4เลน-สะพานเชื่อมพม่า-จีน-ลาว-เวียดนาม
รวมภาพวีดีโอ กิจกรรมหอการค้าจังหวัดตาก ที่ผ่านมา
สัมภาษณ์พิเศษ / นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด หนึ่งในยุทธศาสตร์ชิงความได้เปรียบรับเออีซี
ภาคเหนือ-พ่อค้าชายแดนเหนือครวญ หลังรัฐบาลพม่าเดินหน้ายกระดับการค้าชายแดนสู่สากล
การเข้าถึงตลาดพม่าของสินค้าเวียดนาม
เร่งผุดสะพานมิตรภาพไทยพม่าแห่งที่ 2เพิ่มมูลค่าการค้าแม่สอดเท่าตัว
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
ปลุกพ่อค้าชายแดนเหนือ รักษาฐานตลาดพม่ารับ"เออีซี"
สัมภาษณ์พิเศษ / ประธานหอการค้าจังหวัดตาก จี้รัฐยกระดับโลจิสติกส์แม่สอดรับอาเซียน
เมื่อแชมป์เก่า มุ่งมั่นขอทวงตำแหน่งคืน
ต่างชาติลุ้นการปฏิรูปในพม่า กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ถูกดึงล่าช้า
ท่าเรือเชียงแสน 2 รับกองเรือสินค้า จีน ลาว พม่า
สร้างประเทศไทยให้เป็น 'HUBของAEC'
ระเบียงหรือทางผ่าน...?
“บางจาก” ไมเนอร์เชนจ์ ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท”
AEC Model ในแบบกสิกรไทย
มองทะลุมิติ AEC Financial
เทสโก้ โลตัส สยายปีกชายแดน รุกตั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต "แม่สอด
ตากเร่งตั้งเขต ศก.พิเศษแม่สอด เพิ่มการค้าชายแดนแสนล้าน
เปิดกำแพงมรกต: “เมี๊ยะ-วดี”
บทสัมภาษณ์ นายวิชัย เข็มทองคำ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก โดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 20 มีนาคม 2555
จักรยานมิตรภาพ “แม่สอด-เมียวดี” สัมพันธ์ระหว่างรัฐ ที่เริ่มจากท้องถิ่น
“แม่สอด”เมืองคู่แฝด ที่ยังรอวันตกผลึก
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ วิเคราะห์.....พม่าเปลี่ยนไป ชงตั้ง เขตการค้า-การลงทุนร่วม
เตือนพม่าคู่แข่งสำคัญไทย หลังเปิดเสรี AEC
อนาคตประเทศไทย
ความสำคัญเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด...ทุกรัฐบาลมองเห็นแต่ไม่ผลักดันจริงจัง
ล้อมกรอบ / จี้รัฐสร้าง "4 เลน-เจาะอุโมงค์" เชื่อม พม่า-แม่สอด รับเออีซี
“พม่า”แนวรบด้านตะวันตกเปลี่ยนแล้ว
“เมงกาลาเซ-ย่างกุ้ง” ลมหายใจค้าไทย-พม่า
แม่สอดโมเดล มิติใหม่ทุนชายแดน
แม่สอด-ย่างกุ้ง Border Trade Route
ท่อสินค้าไทยเข้าพม่าจากเหนือจรดใต้
บทเรียนจากวิกฤตน้ำท่วมกับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
หายนะแห่งศตวรรษที่ 21 ของสหรัฐฯ
เกษตรอินทรีย์ ทางเลือกหรือต้องเลือก
ความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจบ่อหาน ปากทางเชียงรุ่ง
เขตเศรษฐกิจพิเศษ
ศก.โลกป่วนคนไทยกระอักเลือด กำลังซื้อหดยาว! “รถยนต์-บ้านหลังแรก” เสี่ยงถูกยึด
ประธานหอการค้าตากแนะต่อยอดแม่สอดโมเดล
ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งานใหญ่ที่ไม่ต้องรอรัฐบาล
Retail landscape change: โอกาสค้าปลีกไทยในบริบทใหม่
R9 เส้นทางขนส่งผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน: โอกาสและความท้าทาย
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ แนะรัฐหนุน เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด
การเมืองในอุดมคติ กับสังคมไทยที่เป็นจริง
การบริหารรัฐจัดการธุรกิจ:ก้าวรุกในโลกาภิวัตน์ด้วยกลยุทธ์ปั่นราคา
การพัฒนาท่าเรือทวายและท่าเรือปากบารา
จาก "ทำเงิน" สู่ "ปันเงิน" เส้นทาง "บิลล์ เกตส์" คนรวยช่วยโลก
การเมืองกับคณิตศาสตร์: ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้
เมื่อ บิ๊กซี ฮุบ คาร์ฟูร์โชห่วยไทย จะอยู่อย่างไร?
จับตาศึกเลือกตั้งพม่า 7 พ.ย. แผนการขั้นที่ 5 สู่ประชาธิปไตยเต็มขั้น?
“แม่สอด” กำลังเปลี่ยนแปลง
ความตื่นตัวของนักธุรกิจท้องถิ่น
นอภ.แม่สอด เตรียม สร้างหอ'นาฬิกายักษ์'
จุดเปลี่ยน…ธุรกิจไทย วิกฤตและโอกาสอยู่ตรงไหน
ทุ่ม800ล.ตัดถนนกอกาเรก-แม่สอด-ดานัง
ผู้ว่าฯเร่งฟื้น”กรอ.ตาก”ขับเคลื่อนเขตศก.- นครแม่สอด
แขวงการทางฯเร่งวางแนวถนนใหม่ รับสะพานไทย-พม่า/ปั้นเขตเศรษฐกิจชายแดนตาก
ครม.ไฟเขียวสร้างสะพานไทย-พม่า 2/เชื่อมแม่สอด-เมียวดีใหม่
สะพานแห่งที่ 2 ความหวังของชาวแม่สอด
รัฐบาลโชว์ปาฐกถา"มาร์ค" ที่ม.โคลัมเบีย สหรัฐ "สังคมประชาธิปไตยโฉมใหม่" ประชาชนต้องมาก่อน article
เปิดเสรี'อินเดีย-บิมสเทค' ติดปีกธุรกิจไทยเจาะตลาดเอเชียใต้
ฉีกหน้ากากเทสโก้โลตัส ฟ้องเรียกพันล้านใช้สิทธิทางศาลไม่สุจริต ภาคต่อเปิดหน้ากาก ตอน 2 (จบ)
เปิดหน้ากากเทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)
ตั้งธงส่งออกอัญมณี 600,000 ล.
หอฯ ตากเปิดห้องติวเข้มค้าไทย-เพื่อนบ้าน หวังทุนท้องถิ่นต่อยอดรับ EWEC
ตารางบินสายการบินพีบีแอร์
"บิ๊กเหวียง"นั่งนายกสมาคมวัฒนธรรม-ศก.ไทย-พม่าคนใหม่ ย้ำไม่ยุ่งการเมือง เร่งหนุนค้า-ลงทุน2ปท.
ประธานหอฯตาก มั่นใจแม่สอดเกตเวย์เชื่อมภูมิภาค article
เมืองคอนผุดวิธีแก้มังคุดราคาดิ่ง
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
หนุนใช้ "หยวน" เป็นเงินสกุลหลักค้าขาย หอการค้าฯ ยันทำได้
"อภิสิทธิ์"หารือ"หู จิ่น เทา" ระบุจะส่งเสริมความร่วมมือการลงทุน การค้าในระดับภูมิภาค และแก้วิกฤติเศรษฐกิจ
นายกรัฐมนตรีนำทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจและภาคเอกชนไทยบุกตลาดจีน
กำหนดการ พิธีสถาปนากรรมการหอการค้าจังหวัดตาก และเปิดอาคารสำนักงานหอการค้าจังหวัดตาก (สำนักงานแม่สอด)
“ส.ส.ตาก”เล็งปั้นสนามบินแม่สอด 2 เร่งถนนตาก-ชายแดนเป็น 4 เลน article
“กอร์ปศักดิ์” ลุยตรวจโกดังข้าวโพดชายแดนแม่สอดสกัดปัญหาสวมสิทธิ์
เสนอตั้งเขตวัฒนธรรมชนเผ่าตาก นำศิลปะชาวเขาขึ้นเวทีดึงดูดนักท่องเที่ยว article
ดูกันเต็ม ๆ ตา กับ อัญมณี ราคาหลักพัน แต่เรานำมาให้ลุ้นกันเพียง บาทเดียว
เชิญร่วมงาน "สีสัน อัญมณีแม่สอด" ณ ย่านการค้า สยามอัญมณี แม่สอด
สรุปงานจักรยานมิตรภาพไทยพม่า โดยคุณวินัย ทีมอิสระ ใน thaimtb.com article
ประกาศ ปิดรับสมัครจักรยานมิตรภาพไทยพม่าครั้งที่ 10
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-พม่า ครั้งที่ 10 article
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ครั้งที่ 10
๘๔ พระกรณียกิจ พระจริยวัตร ขัตติยนารีศรีแผ่นดิน
น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
โครงการดอกเบี้ยบ้าน 0% อานิสงส์ของการเลือกตั้ง
ขอเชิญร่วมออกบูท งานมหกรรมสินค้า ไทย-พม่า ธงฟ้า ราคาประหยัด 2009 และการประกวดสาว(เหลือ)น้อย article
มิงกาลาบาเมียวดี : สวัสดีเมียวดี : 你好吗!
งานอัญมณีแม่สอดโชว์โคตรพลอยแดง25,000กะรัตคึกคัก
ปิดรับสมัครแล้วสำหรับโครงการจักรยานมิตรภาพไทยพม่า
สมัครแข่งขันจักรยานเสื้อภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน "แม่สอด เม้าท์เท่น ไบค์ ครอสคันทรี่"
อัครศิลปิน กรองศาสตร์กรองศิลป์การดนตรี
ติดปีก พ.ร.บ. ค้าปลีกค้าส่งฯ แต่ไร้อาวุธฟัน 'โมเดิร์นเทรด'
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง!?
Thai Bike Around the World “ทูต 2 ล้อ” กลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย
CSR เมื่อธุรกิจคืนกำไรให้กับสังคม
ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกส่อแท้ง..! ล็อบบี้ สนช.เตะถ่วง-รอรัฐบาลหน้าฉีกทิ้ง
"สนธิ"จี้พรรคการเมืองคุม"ห้างยักษ์"ลั่นปีหน้านำ"กองทัพเทียนแห่งธรรม"สู้อำนาจทุนใหญ่
ชั้นเชิง“เชียงคำ”ต่อกรเทสโก้ แนะระดมสมองทีมทนายสู้คดี
ถอดรหัสหักเหลี่ยมเทสโก้ พลังมวลชนคว่ำช้างสาร
พาณิชย์เผย ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.ค้าปลีกแล้ว-เน้นสมาฉันท์ "รายใหญ่-โชห่วย"
แถลงผลการประชุม ครม.ประจำวันที่ 16 ต.ค.2550
คนไทยกระเป๋าฉีก!! อีกแล้ว
เทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วยจนรวยติดอันดับ4ของโลก
บันทึกประวัติศาสตร์- ประท้วงลามพม่า
ตราด... เปิดประตูสู่อินโดจีน เชื่อมถนนหมายเลข 48 กัมพูชา ดึงเม็ดเงินธุรกิจ-ท่องเที่ยวสะพัดหมื่นล้าน
ยกโมเดล"โชวห่วยแพร่"ต้านห้างยักษ์ แนะค้าปลีกรายย่อยทั่วไทยปรับใช้ก่อนตายหมด
สัมภาษณ์ : เปิดร่างพ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับสนช. จำกัดรายใหญ่ผลิตสินค้าเฮ้าส์แบรนด์
เผยผลสำรวจโรงงานอุตฯยังไม่มีปิดกิจการเพิ่ม
ระดมทุนขนส่งไทยรับมือLogisticสี่เหลี่ยมฯ หอฯชร.ดันตั้งสมาคมเพิ่มอำนาจต่อรองสู้จีน
ยุทธศาสตร์ไทย-พม่า ถึงเวลาต้องทบทวน
สามหมอกเปิดบ้านร่องแห้งเป็นจุดขนถ่ายสินค้าไทย-พม่า
ผู้ว่าฯ-นายกแม่สอดดัน"มหานครแม่สอด" เตรียมจัดเวทีประชาคม 18 ชุมชนนำร่อง
พม่าย่างกุ้งฮึดประท้วงรัฐบาลขังต่อผู้นำหญิง
บทเรียนจากรัฐบาลทหารพม่า
โชวห่วยแฉแผนค้าปลีกทุนนอก-ใช้วิธีสกปรกขวางร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกเข้า ครม.
ค้าปลีกไทยจะอยู่รอดอย่างไร
พม่าจัดค้าชายแดน ส่งออก-นำเข้าใหม่ ใช้ศูนย์ฯเมืองหลวง
10 สัญญาณอันตราย ฟ้องสภาพการเงินส่อเค้าย่ำแย่
ประวัติกำเนิดชาจีน article
Special Day 3 March 2550 article
สมทบทุนสร้างหอการค้าจังหวัดตาก article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 โดย หอการค้าจังหวัดตาก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.