ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


แม่สอดโมเดล มิติใหม่ทุนชายแดน

ตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำของวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา บริเวณหน้าห้องประชุมอาคาร International Business Center (IBC) ริม INYA Lake ชานกรุงย่างกุ้ง คึกคักไปด้วยนักธุรกิจผู้นำเข้าชาวพม่าที่บ้างก็สวมโสร่ง หรือลองยี ชุดประจำถิ่น บ้างก็สวมเสื้อเชิ้ต ชุดสากลมาลงทะเบียนต่อคิวเจรจากับ 30 SMEs จาก อ.แม่สอด จ.ตาก ที่บินตรงจากสนามบินสุวรรณภูมิด้วยสายการบินบางกอกแอร์เวย์สเที่ยวบิน PG701 เข้าสู่เมืองหลวงเก่าของพม่าก่อนหน้านั้นเพียงหนึ่งวัน เพื่อเข้าร่วมโครงการ “Thailand-Myanmar Business Connection” ที่หอการค้าจังหวัดตาก ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จัดขึ้น โดยมียอดนักธุรกิจผู้นำเข้าพม่าลงทะเบียนไว้มากถึง 298 ราย บางรายตามไปเจรจากันต่อถึงโรงแรมที่พัก บางรายนัดหมายเพิ่มเติมนอกรอบเพื่อเจรจาธุรกิจกันต่อในวันรุ่งขึ้น

พิทักษ์ กมลพิมาน ทายาทร้านจำหน่ายหลอดไฟในตลาดแม่สอดที่ก่อตั้งบริษัท Pitak Maesort Import & Export LTD.Part ผู้จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า ทั้งโทรทัศน์ ตู้เย็น ฯลฯ รวมถึงเตาแก๊ส MIT-SUMARU 1 ใน 30 ผู้ประกอบการ SMEs จาก อ.แม่สอด บอกว่าต้องนั่งอยู่กับโต๊ะภายในห้องประชุมอาคาร IBC เพื่อเจรจากับผู้นำเข้าชาวพม่าที่สนใจสินค้าที่เขานำมาเสนอเป็นตัวอย่าง มากกว่า 20 รายพิทักษ์บอกว่า ก่อนหน้านี้พ่อของเขาเปิดร้านจำหน่ายหลอดไฟในพื้นที่แม่สอดเท่านั้น ซึ่งก็มีลูกค้าพม่าข้ามจากเมืองเมียวดี ตรงข้ามแม่สอดเข้ามาซื้อ ต่อมาเขาเริ่มพัฒนาความสัมพันธ์กับพ่อค้าชาว พม่าเหล่านั้นทดลองนำผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องใช้ในครัวเรือนไปขายผ่านพ่อค้าจากเมียวดี จนพบว่าสินค้าที่ได้รับความนิยม คือ จอโทรทัศน์ LCD และเตาแก๊ส

เขายืนยันว่าพม่ามีกำลังซื้อสูงมาก เห็นใส่โสร่ง คีบรองเท้าแตะมาเจรจา แต่ที่นิ้วสวมเพชรพลอยแพรวพราวทีเดียว ก่อนหน้านี้เขาขายผ่านคู่ค้าที่เมียวดีแต่ก็มีคนจากย่างกุ้งเดินทางเข้าไป ซื้อถึงหน้าร้าน ด้วยเงินสดเป็นหลัก

“แต่ละเดือนเฉพาะทีวี LCD ขนาด 50 นิ้ว ขายได้เกินกว่า 200 เครื่อง เพียงแค่ ซัมซุงที่พม่าแพงกว่าของไทยเครื่องละ 2,000 กว่าบาท คนพม่าซื้อกันเป็นว่าเล่นทีเดียว ขณะที่คนไทยจอ 40 นิ้วก็คิดแล้วคิดอีก”

พิทักษ์บอกว่า ครั้งนี้เขามาที่ย่างกุ้ง เป็นครั้งแรก แต่ก็ถือว่าได้รับความสนใจมาก มีนักธุรกิจพม่าเข้าคิวคอยตั้งแต่เช้ายันเย็น รุ่งขึ้นก็ยังมีมาชวนไปดูหน้าร้านของเขาในย่างกุ้งอีก จนคิดว่าน่าจะสร้างแบรนด์ของตนเองขึ้นมาได้ โดยใช้เครือข่าย โรงงานในประเทศไทยผลิตป้อนให้ เพื่อส่ง เข้าไปทำตลาดในพม่าโดยเฉพาะ

อย่างไรก็ตาม ก่อนจะไปถึงขั้นนั้น เขายังต้องกลั่นกรองผู้นำเข้าแต่ละรายที่เสนอตัวเข้ามาก่อน เพื่อให้ได้คู่ค้าที่เชื่อถือ ได้มากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องการชำระเงิน เพราะยังไม่มี LC รองรับ ใช้ความเชื่อถือเป็นหลัก ขณะที่เขายังถือเป็น “หน้าใหม่” อยู่

นอกจากนี้ยังต้องหาทางป้องกันปัญหาความปลอดภัย หรือความเสี่ยงด้านการขนส่ง เพราะบางพื้นที่ของพม่ายังมีปัญหาความมั่นคงอยู่

“อีกปัญหาที่เจอตอนนี้ก็คือ แต่ละรายล้วนแต่ขอผูกขาดการนำเข้าสินค้าสู่ตลาดพม่าเพียงรายเดียว ทำให้เราต้องเลือก เฟ้นมากกว่าปกติ”

พงศ์ชัย ตันอรุณชัย 1 ในผู้ประกอบ การรุ่นใหม่ของแม่สอด เจ้าของร้าน KUTSUN Shop และกรรมการหอการค้า จ.ตาก ที่นำผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลากหลาย ยี่ห้อ ร่วมตั้งโต๊ะเจรจาธุรกิจกับผู้นำเข้าพม่า ครั้งนี้ด้วย บอกว่าที่จริงแล้วเขาไม่ได้มอง ออร์เดอร์สินค้าที่นำเสนอครั้งนี้มากนัก แต่ ต้องการคู่ค้าพม่าในระยะยาว ดูว่าเขาต้อง การสินค้าอะไร ประเภทไหน จากนั้นก็จะใช้เครือข่ายที่มีกับโรงงาน-ซัปพลายเออร์ ทั้งในและต่างประเทศ จัดสินค้าส่งให้ตามที่ คู่ค้าในพม่าต้องการ โดยไม่จำกัดยี่ห้อหรือ แหล่งผลิต“อนาคตมันเปิดถึงกันหมด AEC ก็จะเกิดขึ้นในปี 2558 แล้ว เราสามารถใช้เทคโนโลยี เครือข่ายที่มี จัดสินค้าให้กับลูกค้าได้ บางอย่างอาจสั่งจากอินโดนีเซีย บางอย่างสั่งจากเวียดนาม จีน หรือกัมพูชา ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและต้นทุน โดยที่เราไม่จำเป็นต้องมีโรงงานเลยก็ได้”

พงศ์ชัยย้ำว่า อ.แม่สอด จ.ตาก สามารถปรับบทบาทให้เป็น Trader เหมือนกับสิงคโปร์ได้

สิทธิพงษ์ คะวีรัตน์ ลูกชายของสมศักดิ์ คะวีรัตน์ รองประธานหอการค้า จ.ตาก ที่เที่ยวนี้เขาดึงเพื่อนซึ่งเรียนหนังสือมาด้วยกันอย่างยิ่งยง เตชะรุ่งนิรันดร์ ผู้จัดการทั่วไป Brass 2 Home ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องใช้ทองเหลืองผ่านดีลเลอร์ในประเทศ และกำลังพัฒนาการจำหน่ายผ่านตลาดออนไลน์มาร่วมด้วย บอกว่าสินค้าที่รุ่นพ่อเคยส่งเข้ามาทำตลาดพม่าก็ยังคงทำตลาดต่อไป แต่ที่เขามองว่าน่าจะเป็นโอกาสใหม่ คือสินค้าที่ใช้ นวัตกรรมมาช่วยแก้ปัญหาในกระบวนการผลิตสินค้าเกษตร

อาทิ เครื่องอบข้าว ซึ่งพม่าเป็นแหล่งผลิตข้าวอยู่แล้ว ถ้าสามารถนำเครื่องอบข้าว เข้าไปจำหน่าย จะทำให้ข้าวที่เกษตรกรเก็บเกี่ยวได้แห้งเร็วและขายได้ราคาดีขึ้น ลดช่วงเวลาในกระบวนการผลิตให้สั้นลง เพิ่มรอบการผลิตได้มากขึ้น เป็นต้น

ความคิดเห็นเหล่านี้ไม่แตกต่างกับผู้ประกอบการ SMEs ชายแดนแม่สอดที่เหลืออีกกว่า 20 กว่ารายที่ต้องคอยเจรจากับผู้นำเข้าชาวพม่า ชนิดที่แทบไม่มีเวลาหยุดพักกันเลยทีเดียว

สะท้อนถึงความสนใจ ความต้อง การสินค้าไทยจากผู้บริโภคในพม่าได้ระดับ หนึ่ง รวมถึงโอกาสของสินค้าไทยในตลาดพม่าที่กำลังมาถึงจุดเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ใน อนาคตอันใกล้นี้ด้วย

สอดคล้องกับความเห็นของโต้โผที่ร่วมกันปลุกปั้นโครงการนี้ เพื่อสร้าง “แม่ สอดโมเดล” หวังให้เป็นต้นแบบในการเสริมสร้างผู้ประกอบการรายย่อยของไทย ที่จะเข้าทำตลาดในประชาคมอาเซียน (ASEAN Economic Community; AEC) ที่จะเกิดขึ้นในปี 2558

ไม่ว่าจะเป็นบรรพต ก่อเกียรติเจริญ ประธานหอการค้า จ.ตาก ดีลเลอร์ไทยชูรสตราชฎาที่ครองตลาดพม่ามายาวนานตั้งแต่รุ่นพ่อ สมศักดิ์ คะวีรัตน์ พ่อค้าที่ติด ทำเนียบผู้ส่งออกในอันดับต้นๆ ของแม่สอด มาอย่างต่อเนื่อง วิชัย เข็มทองคำ ที่ปรึกษา หอการค้า จ.ตาก ที่เคยเป็นมือทำงานในตลาดอินโดจีนของกลุ่ม “ลำปางฟู๊ด” มานาน ก่อนจะหันมารับจัดหาสินค้าหรือเป็นดีลเลอร์ ส่งเครื่องมือทางการเกษตร สินค้า ด้านเคมีอาหารเข้าพม่ามานานเกือบ 20 ปี รวมถึงประเสริฐ จึงกิจรุ่งโรจน์ เลขาธิการหอการค้า จ.ตาก ผู้สืบทอดธุรกิจตัวแทนจำหน่ายเครื่องสำอางแบรนด์ Pro Mi Na ที่ยึดกุมตลาดพม่ามาตั้งแต่รุ่นพ่อ และกำลังหาช่องทางสร้างแบรนด์สินค้าใหม่ๆ ในตลาดพม่าเพิ่มเติม

พวกเขาล้วนมองว่า ตลาดพม่ายังมีมูลค่าการค้ามหาศาลซุกซ่อนอยู่

“เดิม พม่าถูกตะวันตกปิดล้อมทางเศรษฐกิจ มุมหนึ่งนั่นคือการสกัดคู่แข่งของเรา ทำให้พ่อค้าไทยที่มีพรมแดนติดกับพม่าถึง 1,800 กิโลเมตร มีสัมพันธ์ทั้งระดับรัฐต่อรัฐ และพ่อค้ากับพ่อค้ามายาวนาน มีแต้มต่อ แต่หลังจากนี้เมื่อพม่าเปิดตัวในสังคมโลกมากขึ้น ทั้งระดับอาเซียนหรือที่ใหญ่กว่านั้น หมายถึงคู่แข่งเราก็มีโอกาสมากขึ้นด้วย ดังนั้นเราจะอยู่กับที่ หรือค้าขายแบบเดิมไม่ได้แล้ว”

นั่นเป็นบทสรุปที่พวกเขาบอกกับผู้จัดการ 360 ํ และอธิบายต่อว่า ถ้าหยุดอยู่กับที่ หรือยังคงยึดอยู่กับรูปแบบการค้าเดิมๆ อาจทำให้แต้มต่อที่เคยมีอยู่ลดลง

พวกเขามองตรงกันว่า ตลาดพม่ายังมีช่องทางและโอกาสที่จะขยายตัวได้อีกหลายเท่า เมื่อเทียบจำนวนประชากร 57.5 ล้านคนกับยอดการค้าระดับ 50,000 ล้านบาทต่อปี ไม่รวมการนำเข้าก๊าซธรรมชาติ ขณะที่ สปป.ลาวมีประชากรประมาณ 6 ล้านคน แต่ไทยมียอดการค้าชายแดน-ค้าผ่านแดนกว่า 60,000 ล้านบาทต่อปี กัมพูชามีประชากรประมาณ 13 ล้านคน ก็มียอดการค้าระหว่างกันถึงปีละ 70,000 ล้านบาท

“ถ้าดูอย่างหยาบๆ ตลาดพม่าสามารถโตได้อีก 9 เท่าของลาว 4 เท่าของเขมร”

ปัญหาก็คือ จะต่อยอดข้อได้เปรียบ ที่เคยมีอยู่ได้อย่างไร ท่ามกลางกระแสการ เปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นกับพม่า ซึ่งมีสัญญาณชัดเจนว่ากำลังจะเปิดประเทศสู่สังคมโลกมากขึ้นทุกขณะ

วิชัยย้ำว่า เมื่อพม่าเปิดประเทศ เขาสามารถไปเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพดี ราคาถูกด้วยตัวเองจากที่ไหนก็ได้ นอกจากนี้ปัจจุบันทั้งมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ จีน เกาหลี เวียดนาม ก็เข้ามาในพม่ามากขึ้น ล่าสุดมีธนาคารพาณิชย์จากเวียดนาม ได้เข้าไปเปิดสำนักงานในกรุงย่างกุ้ง รองรับ ประชาคมอาเซียนและข้อตกลงอาเซียน-จีน ตลอดจนการพัฒนาภายใต้กรอบความร่วมมือต่างๆ แล้ว

“เราเป็นเสือนอนกินไม่ได้แล้ว ต้องทำตลาด ไม่งั้นก็อยู่ไม่ได้”

และต้องทำก่อนที่พม่าจะเปลี่ยนแปลงไปด้วย

ดังนั้นภายใต้การสนับสนุนของ สสว. ที่ร่วมผลักดัน SMEs พื้นที่ชายแดนเข้าสู่ตลาด AEC ผ่านหอการค้าจังหวัดชายแดนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงหอการค้าจังหวัดตาก ด้วย บรรพตก็เป็น 1 ในคณะกรรมการ สสว.อยู่นั้นได้มากรุยทางตลาดพม่าภายใต้ โครงการเสริมสร้างศักยภาพผู้ประกอบการ ธุรกิจ SMEs ในพื้นที่ชายแดน “Thailand-Myanmar Business Connection”

ใช้จุดอ่อนที่พม่าถูกปิดล้อมและมีปัญหาภายในมาอย่างยาวนาน จนทำให้ตลาดพม่ายังคงเต็มไปด้วยลักษณะพิเศษ มีทั้งการค้าในและนอกระบบ รวมไปถึงปัญหาเรื่องสกุลเงิน การชำระเงิน ระบบโลจิสติกส์ ปัญหาความปลอดภัยในการขนส่งผ่านพื้นที่บางจุด และที่สำคัญก็คือ ภาษาในการสื่อสารทางการค้า มาสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการ SMEs ชายแดนแม่สอดรุ่นใหม่

ดึงสายสัมพันธ์ทางการค้าดั้งเดิมที่พ่อค้าชายแดนรุ่นก่อนสร้างไว้กับพ่อ ค้าพม่ามานานร่วมศตวรรษเป็นแรงหนุน เตรียมความพร้อม-เปิดช่องทางให้กับผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่สนใจตลาดพม่า

โดยรับผู้ประกอบการ SMEs เข้าติวเข้มเรื่องกฎระเบียบการค้า การลงทุน (กฎหมาย) วิธีการปฏิบัติในการนำเข้า-ส่งออก ลู่ทาง-เทคนิค กลยุทธ์การค้าในพม่า ซึ่งมีคนสนใจสมัครเข้าโครงการร่วม 100 ราย ก่อนคัดกรองเบื้องต้นเหลือ 43 ราย

จากนั้นจัดทำ Company Profile ส่งผ่านเครือข่าย Global Business Link Co.,ltd. (GBL) นิติบุคคลในพม่าที่ดึงกลุ่มนักธุรกิจ นายทหารรุ่นใหม่ของพม่าเข้าร่วมจดทะเบียน ก่อตั้ง โดยมี Moe Myint Kyaw หรือโรเจอร์ ประธาน Myanmar Fishery Products Processors & Exporters Association ศิษย์เก่าสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (Asian Institute of Technology: AIT) เป็นคีย์แมนหลัก นำประสบการณ์เครือข่ายธุรกิจนำเข้า-ส่งออก ผนวกเข้ากับสายสัมพันธ์เปิดศูนย์ข้อมูลสินค้านำเข้าจากไทย ขึ้นที่ IBC แต่มีแผนจะย้ายไปเปิดสำนักงานใหม่ย่านใจกลางเมืองย่างกุ้งในเร็วๆ นี้ พร้อมกับพัฒนาให้เป็น TIPC (The Industrial Product Center) ในอนาคต

โดย GBL นำข้อมูลสินค้า-ผู้ส่งออก กระจายต่อไปยังผู้นำเข้าของพม่าแต่ละราย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสมาชิกของ UMFCCI ด้วย เพื่อให้พิจารณาว่าสนใจสินค้าประเภทไหน ก่อนจะแจ้งข้อมูลสินค้าที่ผู้นำเข้าพม่า สนใจกลับมายังหอการค้า จ.ตาก เพื่อคัดกรองผู้ประกอบการจาก 43 ราย เหลือเฉพาะกิจการหรือสินค้าที่มีความเป็นไปได้ หรือได้รับความสนใจจากผู้นำเข้าพม่าอย่างแท้จริงเพียง 30 ราย เข้าร่วมโครงการ Thailand-Myanmar Business Connection ต่อ

“ผู้นำเข้าฝั่งพม่าเราก็คัดกรองมาแล้ว เชื่อว่าเป็นตัวจริง ที่พร้อมสั่งซื้อแน่นอน หากเงื่อนไขทางธุรกิจลงตัว” วิชัยและโรเจอร์ยืนยัน

จากนั้นหอการค้า จ.ตาก เปิดคอร์ส “ภาษาพม่าธุรกิจเบื้องต้น” ติวเข้ม SMEs ทั้ง 30 รายขึ้นระหว่างวันที่ 20-30 กรกฎาคม รวมเวลาอบรม 30 ชั่วโมง โดยมุ่งเน้นเฉพาะศัพท์ภาษาพม่าที่จำเป็นต้องใช้ในการทักทายหรือเจรจาธุรกิจ พร้อมกับสอดแทรกเรื่องราวประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม วิถีชีวิตคนพม่า ฯลฯ

จัดเป็นหลักสูตรเรียนรู้ระยะสั้น บ่มเพาะผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของไทย ที่เหมือนจะมีจุดบอดเรื่องการเรียนรู้เรื่อง “ภาษาประเทศเพื่อนบ้าน” ก่อนร่วมโต๊ะเจรจา Business Matching

ซึ่ง Business Matching ภายใต้โครงการ Thailand-Myanmar Business Connection ครั้งนี้ แม้ดูจะไม่แตกต่างไปจากเวทีจับคู่ธุรกิจ หลายต่อหลายครั้งที่ผ่านมา แต่กลับซ่อนจังหวะก้าวรุกเข้าสู่ตลาดพม่าของกลุ่มทุนหน้าใหม่ของชายแดน แม่สอดอย่างมีนัยสำคัญไม่น้อย

เป็นก้าวรุกในจังหวะที่พม่ากำลังเปิดประเทศออกสู่โลกภายนอก และเป็นจังหวะก้าวที่สำคัญของเจเนอเรชั่นใหม่ของพ่อค้าชายแดนแม่สอดที่น่า จับตาอย่างยิ่ง  
บทความพิเศษ

เอกชนจ.ตากโอดเขตศก.พิเศษเอื้อต่างชาติ
เอกชนตาก ถามรัฐบาล เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประเทศชาติได้อะไร
รอการลงทุน SEZ แม่สอด
“เงินจ๊าต”ผันผวนทำค้าชายแดนตากสูญพันล้าน
หอการค้าไทยห่วงค่าผันผวนเงินจ๊าด เสนอจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
ยกระดับสนามบินตาก
ธุรกิจเบรกลงทุนSEZตาก รอร่างผังเมืองใหม่คลอด
โพสต์ทูเดย์ - พาณิชย์นำทัพธุรกิจรุ่นใหม่ไทยบุกเมียนมา 20-22 ส.ค.นี้ ขยายช่องทางการค้าและการลงทุน
ทูตไทยแนะสูตรสำเร็จ! ลงทุน 'เมียนมา' ต้องมาคู่ CSR
TTW ร่วมทุนZ Corp ลุยโครงการระบบน้ำประปาที่เมืองเมาะลำไย เมียนมา ลงนาม ก.ค.นี้
เขต ศก.ชายแดน ปลุกชีพเชื่อมอีอีซี
เมียนมาอนุมัติตั้งเครดิตบูโรแล้ว หนุนSMEs คาดเริ่มดำเนินการได้อีก 1 ปีข้างหน้า
นครย่างกุ้ง โอกาสทองธุรกิจอาหาร
ยอดค้าชายแดน 5 เดือน มูลค่า 4.63 แสนล้าน พุ่ง 4.18% แต่ส่งออกติดลบ 2.62% พาณิชย์มั่นใจ ทั้งปีโต 15%
บทวิเคราะห์อาเซียน เกมค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมา
5 มิ.ย. 2561 เมียนมาปรับกลยุทธ์อาแขนรับนักลงทุน
ญี่ปุ่นเบนเข็มรุกแม่สอด เร่งรถไฟแนวE-W เชื่อมบ้านไผ่-นครพนม
สรุปสาระสำคัญการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน : Amazing Thailand Tourism Year 2018”
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง”ประชารัฐร่วมใจ ด้วยมหาดไทย 4.0 โดย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง ‘Digital Technology เพื่อการค้าและการลงทุน’ โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
19 พ.ย. 60สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง SMEs กับการนำไทยให้ก้าวไกลไปกับโลกยุค 4.0 โดย ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
มอญเปิดเมือง..ดึงทุนทัวร์ไทยบูมท่องเที่ยวเมาะละแหม่ง-ตำนานรัก“เจ้าน้อยศุขเกษม-มะเมี๊ยะ”
เปิดผัง 'MRG-MMID' โอกาสทองลงทุนมัณฑะเลย์
ปั้นศูนย์ค้าปลีก
นำสิ่งของอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในประเทศเมียนมาร์
บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ชาวพม่า ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ณ. เมืองผาอัน
โครงการ คาราวาน 3 แม่ แม่สอด แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน
เอกชนบุกสระแก้ว-แม่สอด แห่ตั้งบริษัท-BOIให้สิทธิ์ชนเพดาน
ISMEDหอบ 28 เถ้าแก่ชายแดนลุยโรดโชว์พม่า/ทำตลาดรัฐกะเหรี่ยง-มอญ
ตั้งองค์กรลุยเขตศก. ยกกฎหมายยุบ‘กนอ.’/บิ๊กตู่ลั่น!แม่สอดต้องเกิด
เดินหน้าเต็มสูบ สะพานเมย2 ดันที่พุ่ง10เท่า –ค้าชายแดนแสนล้าน article
ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย
"บิ๊กตู่"ยกเครื่องเขตศก.พิเศษแม่สอด ผุดถนน4เลน-สะพานเชื่อมพม่า-จีน-ลาว-เวียดนาม
รวมภาพวีดีโอ กิจกรรมหอการค้าจังหวัดตาก ที่ผ่านมา
สัมภาษณ์พิเศษ / นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด หนึ่งในยุทธศาสตร์ชิงความได้เปรียบรับเออีซี
ภาคเหนือ-พ่อค้าชายแดนเหนือครวญ หลังรัฐบาลพม่าเดินหน้ายกระดับการค้าชายแดนสู่สากล
การเข้าถึงตลาดพม่าของสินค้าเวียดนาม
เร่งผุดสะพานมิตรภาพไทยพม่าแห่งที่ 2เพิ่มมูลค่าการค้าแม่สอดเท่าตัว
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
ปลุกพ่อค้าชายแดนเหนือ รักษาฐานตลาดพม่ารับ"เออีซี"
สัมภาษณ์พิเศษ / ประธานหอการค้าจังหวัดตาก จี้รัฐยกระดับโลจิสติกส์แม่สอดรับอาเซียน
เมื่อแชมป์เก่า มุ่งมั่นขอทวงตำแหน่งคืน
ต่างชาติลุ้นการปฏิรูปในพม่า กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ถูกดึงล่าช้า
ท่าเรือเชียงแสน 2 รับกองเรือสินค้า จีน ลาว พม่า
สร้างประเทศไทยให้เป็น 'HUBของAEC'
ระเบียงหรือทางผ่าน...?
“บางจาก” ไมเนอร์เชนจ์ ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท”
AEC Model ในแบบกสิกรไทย
มองทะลุมิติ AEC Financial
เทสโก้ โลตัส สยายปีกชายแดน รุกตั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต "แม่สอด
ตากเร่งตั้งเขต ศก.พิเศษแม่สอด เพิ่มการค้าชายแดนแสนล้าน
เปิดกำแพงมรกต: “เมี๊ยะ-วดี”
บทสัมภาษณ์ นายวิชัย เข็มทองคำ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก โดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 20 มีนาคม 2555
จักรยานมิตรภาพ “แม่สอด-เมียวดี” สัมพันธ์ระหว่างรัฐ ที่เริ่มจากท้องถิ่น
“แม่สอด”เมืองคู่แฝด ที่ยังรอวันตกผลึก
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ วิเคราะห์.....พม่าเปลี่ยนไป ชงตั้ง เขตการค้า-การลงทุนร่วม
เตือนพม่าคู่แข่งสำคัญไทย หลังเปิดเสรี AEC
อนาคตประเทศไทย
ความสำคัญเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด...ทุกรัฐบาลมองเห็นแต่ไม่ผลักดันจริงจัง
ล้อมกรอบ / จี้รัฐสร้าง "4 เลน-เจาะอุโมงค์" เชื่อม พม่า-แม่สอด รับเออีซี
“พม่า”แนวรบด้านตะวันตกเปลี่ยนแล้ว
“เมงกาลาเซ-ย่างกุ้ง” ลมหายใจค้าไทย-พม่า
แม่สอด-ย่างกุ้ง Border Trade Route
ท่อสินค้าไทยเข้าพม่าจากเหนือจรดใต้
เมื่อสัญลักษณ์ “ทุนนิยม” เริ่มปรากฏให้เห็นในพม่า
บทเรียนจากวิกฤตน้ำท่วมกับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
หายนะแห่งศตวรรษที่ 21 ของสหรัฐฯ
เกษตรอินทรีย์ ทางเลือกหรือต้องเลือก
ความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจบ่อหาน ปากทางเชียงรุ่ง
เขตเศรษฐกิจพิเศษ
ศก.โลกป่วนคนไทยกระอักเลือด กำลังซื้อหดยาว! “รถยนต์-บ้านหลังแรก” เสี่ยงถูกยึด
ประธานหอการค้าตากแนะต่อยอดแม่สอดโมเดล
ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งานใหญ่ที่ไม่ต้องรอรัฐบาล
Retail landscape change: โอกาสค้าปลีกไทยในบริบทใหม่
R9 เส้นทางขนส่งผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน: โอกาสและความท้าทาย
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ แนะรัฐหนุน เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด
การเมืองในอุดมคติ กับสังคมไทยที่เป็นจริง
การบริหารรัฐจัดการธุรกิจ:ก้าวรุกในโลกาภิวัตน์ด้วยกลยุทธ์ปั่นราคา
การพัฒนาท่าเรือทวายและท่าเรือปากบารา
จาก "ทำเงิน" สู่ "ปันเงิน" เส้นทาง "บิลล์ เกตส์" คนรวยช่วยโลก
การเมืองกับคณิตศาสตร์: ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้
เมื่อ บิ๊กซี ฮุบ คาร์ฟูร์โชห่วยไทย จะอยู่อย่างไร?
จับตาศึกเลือกตั้งพม่า 7 พ.ย. แผนการขั้นที่ 5 สู่ประชาธิปไตยเต็มขั้น?
“แม่สอด” กำลังเปลี่ยนแปลง
ความตื่นตัวของนักธุรกิจท้องถิ่น
นอภ.แม่สอด เตรียม สร้างหอ'นาฬิกายักษ์'
จุดเปลี่ยน…ธุรกิจไทย วิกฤตและโอกาสอยู่ตรงไหน
ทุ่ม800ล.ตัดถนนกอกาเรก-แม่สอด-ดานัง
ผู้ว่าฯเร่งฟื้น”กรอ.ตาก”ขับเคลื่อนเขตศก.- นครแม่สอด
แขวงการทางฯเร่งวางแนวถนนใหม่ รับสะพานไทย-พม่า/ปั้นเขตเศรษฐกิจชายแดนตาก
ครม.ไฟเขียวสร้างสะพานไทย-พม่า 2/เชื่อมแม่สอด-เมียวดีใหม่
สะพานแห่งที่ 2 ความหวังของชาวแม่สอด
รัฐบาลโชว์ปาฐกถา"มาร์ค" ที่ม.โคลัมเบีย สหรัฐ "สังคมประชาธิปไตยโฉมใหม่" ประชาชนต้องมาก่อน article
เปิดเสรี'อินเดีย-บิมสเทค' ติดปีกธุรกิจไทยเจาะตลาดเอเชียใต้
ฉีกหน้ากากเทสโก้โลตัส ฟ้องเรียกพันล้านใช้สิทธิทางศาลไม่สุจริต ภาคต่อเปิดหน้ากาก ตอน 2 (จบ)
เปิดหน้ากากเทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)
ตั้งธงส่งออกอัญมณี 600,000 ล.
หอฯ ตากเปิดห้องติวเข้มค้าไทย-เพื่อนบ้าน หวังทุนท้องถิ่นต่อยอดรับ EWEC
ตารางบินสายการบินพีบีแอร์
"บิ๊กเหวียง"นั่งนายกสมาคมวัฒนธรรม-ศก.ไทย-พม่าคนใหม่ ย้ำไม่ยุ่งการเมือง เร่งหนุนค้า-ลงทุน2ปท.
ประธานหอฯตาก มั่นใจแม่สอดเกตเวย์เชื่อมภูมิภาค article
เมืองคอนผุดวิธีแก้มังคุดราคาดิ่ง
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
หนุนใช้ "หยวน" เป็นเงินสกุลหลักค้าขาย หอการค้าฯ ยันทำได้
"อภิสิทธิ์"หารือ"หู จิ่น เทา" ระบุจะส่งเสริมความร่วมมือการลงทุน การค้าในระดับภูมิภาค และแก้วิกฤติเศรษฐกิจ
นายกรัฐมนตรีนำทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจและภาคเอกชนไทยบุกตลาดจีน
กำหนดการ พิธีสถาปนากรรมการหอการค้าจังหวัดตาก และเปิดอาคารสำนักงานหอการค้าจังหวัดตาก (สำนักงานแม่สอด)
“ส.ส.ตาก”เล็งปั้นสนามบินแม่สอด 2 เร่งถนนตาก-ชายแดนเป็น 4 เลน article
“กอร์ปศักดิ์” ลุยตรวจโกดังข้าวโพดชายแดนแม่สอดสกัดปัญหาสวมสิทธิ์
เสนอตั้งเขตวัฒนธรรมชนเผ่าตาก นำศิลปะชาวเขาขึ้นเวทีดึงดูดนักท่องเที่ยว article
ดูกันเต็ม ๆ ตา กับ อัญมณี ราคาหลักพัน แต่เรานำมาให้ลุ้นกันเพียง บาทเดียว
เชิญร่วมงาน "สีสัน อัญมณีแม่สอด" ณ ย่านการค้า สยามอัญมณี แม่สอด
สรุปงานจักรยานมิตรภาพไทยพม่า โดยคุณวินัย ทีมอิสระ ใน thaimtb.com article
ประกาศ ปิดรับสมัครจักรยานมิตรภาพไทยพม่าครั้งที่ 10
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-พม่า ครั้งที่ 10 article
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ครั้งที่ 10
๘๔ พระกรณียกิจ พระจริยวัตร ขัตติยนารีศรีแผ่นดิน
น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
โครงการดอกเบี้ยบ้าน 0% อานิสงส์ของการเลือกตั้ง
ขอเชิญร่วมออกบูท งานมหกรรมสินค้า ไทย-พม่า ธงฟ้า ราคาประหยัด 2009 และการประกวดสาว(เหลือ)น้อย article
มิงกาลาบาเมียวดี : สวัสดีเมียวดี : 你好吗!
งานอัญมณีแม่สอดโชว์โคตรพลอยแดง25,000กะรัตคึกคัก
ปิดรับสมัครแล้วสำหรับโครงการจักรยานมิตรภาพไทยพม่า
สมัครแข่งขันจักรยานเสื้อภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน "แม่สอด เม้าท์เท่น ไบค์ ครอสคันทรี่"
อัครศิลปิน กรองศาสตร์กรองศิลป์การดนตรี
ติดปีก พ.ร.บ. ค้าปลีกค้าส่งฯ แต่ไร้อาวุธฟัน 'โมเดิร์นเทรด'
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง!?
Thai Bike Around the World “ทูต 2 ล้อ” กลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย
CSR เมื่อธุรกิจคืนกำไรให้กับสังคม
ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกส่อแท้ง..! ล็อบบี้ สนช.เตะถ่วง-รอรัฐบาลหน้าฉีกทิ้ง
"สนธิ"จี้พรรคการเมืองคุม"ห้างยักษ์"ลั่นปีหน้านำ"กองทัพเทียนแห่งธรรม"สู้อำนาจทุนใหญ่
ชั้นเชิง“เชียงคำ”ต่อกรเทสโก้ แนะระดมสมองทีมทนายสู้คดี
ถอดรหัสหักเหลี่ยมเทสโก้ พลังมวลชนคว่ำช้างสาร
พาณิชย์เผย ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.ค้าปลีกแล้ว-เน้นสมาฉันท์ "รายใหญ่-โชห่วย"
แถลงผลการประชุม ครม.ประจำวันที่ 16 ต.ค.2550
คนไทยกระเป๋าฉีก!! อีกแล้ว
เทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วยจนรวยติดอันดับ4ของโลก
บันทึกประวัติศาสตร์- ประท้วงลามพม่า
ตราด... เปิดประตูสู่อินโดจีน เชื่อมถนนหมายเลข 48 กัมพูชา ดึงเม็ดเงินธุรกิจ-ท่องเที่ยวสะพัดหมื่นล้าน
ยกโมเดล"โชวห่วยแพร่"ต้านห้างยักษ์ แนะค้าปลีกรายย่อยทั่วไทยปรับใช้ก่อนตายหมด
สัมภาษณ์ : เปิดร่างพ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับสนช. จำกัดรายใหญ่ผลิตสินค้าเฮ้าส์แบรนด์
เผยผลสำรวจโรงงานอุตฯยังไม่มีปิดกิจการเพิ่ม
ระดมทุนขนส่งไทยรับมือLogisticสี่เหลี่ยมฯ หอฯชร.ดันตั้งสมาคมเพิ่มอำนาจต่อรองสู้จีน
ยุทธศาสตร์ไทย-พม่า ถึงเวลาต้องทบทวน
สามหมอกเปิดบ้านร่องแห้งเป็นจุดขนถ่ายสินค้าไทย-พม่า
ผู้ว่าฯ-นายกแม่สอดดัน"มหานครแม่สอด" เตรียมจัดเวทีประชาคม 18 ชุมชนนำร่อง
พม่าย่างกุ้งฮึดประท้วงรัฐบาลขังต่อผู้นำหญิง
บทเรียนจากรัฐบาลทหารพม่า
โชวห่วยแฉแผนค้าปลีกทุนนอก-ใช้วิธีสกปรกขวางร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกเข้า ครม.
ค้าปลีกไทยจะอยู่รอดอย่างไร
พม่าจัดค้าชายแดน ส่งออก-นำเข้าใหม่ ใช้ศูนย์ฯเมืองหลวง
10 สัญญาณอันตราย ฟ้องสภาพการเงินส่อเค้าย่ำแย่
ประวัติกำเนิดชาจีน article
Special Day 3 March 2550 article
สมทบทุนสร้างหอการค้าจังหวัดตาก article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 โดย หอการค้าจังหวัดตาก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.