ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


“แม่สอด”เมืองคู่แฝด ที่ยังรอวันตกผลึก

            หลายเดือนมานี้ แม่สอดดูเหมือนจะเป็นจุดหมายปลายทางของใครต่อใคร มากหน้าหลายตา ทั้งฝ่ายการเมือง นักธุรกิจ พ่อค้าทั่วไป จนคนในท้องที่รับแขกกันแบบหัวกระไดไม่แห้งเลยทีเดียว

            โดยเฉพาะตั้งแต่แม่สอด-เมียวดี ถูกยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีหญิงของไทย นำเสนอเป็น 1 ในพื้นที่เศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นใหม่ ต่อที่ประชุม 4 th GMS Summit เมื่อวันที่ 19-20 ธันวาคม 2554 ที่พม่า เป็นต้นมา ทำให้ทั้งฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติ เทียวลงพื้นที่กันแบบถี่ยิบ พร้อมๆกับธุรกรรมซื้อขายแลกเปลี่ยนกรรมสิทธิ์บนที่ดินในอำเภอชายแดนฝั่ง ตะวันตกของจังหวัดตากแห่งนี้ ก็เกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน

            เพราะเมื่อดูตามภูมิศาสตร์แล้ว อ.แม่สอด ถือเป็นประตูเชื่อมพม่าที่กำลังเร่งเปิดประเทศ และเตรียมการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนอย่างเป็นระบบ สร้างมิติใหม่ทางเศรษฐกิจ ภายใต้กรอบ EWEC รวมถึงยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิระวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง(The Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong Economic Cooperation Strategy :  ACMECS) รอรับการเกิดขึ้นของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC) ในอีกไม่ถึง 3 ปีข้างหน้า

            ขณะนี้ พม่าได้เริ่มดำเนินการพัฒนาเมืองเมียวดี รวมถึงเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน และนิคมอุตสาหกรรม อย่างต่อเนื่องและจริงจัง

          แต่เมื่อดูถึงแนวทางการพัฒนาพื้นที่ อ.แม่สอด ชายแดนฝั่งตะวันตกของไทย ให้เป็นเมืองเศรษฐกิจคู่แฝดกับเมียวดีในวันนี้ ดูเหมือนว่ายังไม่ตกผลึก 100%

            จริงอยู่...หากใครเดินทางผ่านถนนสายตาก-แม่สอด ระยะทาง 86 กิโลเมตร ในวันนี้ จะพบว่ากำลังมีการปรับปรุงขยายเป็นถนน 4 เลน เป็นช่วงๆ ตามที่มีเงินงบประมาณลงมาแต่ละปี โดยระยะแรก 12 กิโลเมตร จากปากทางแม่สอด-ลานสาง สร้างเสร็จแล้ว ระยะที่ 2 จากวงเวียน-พระวอ ระยะทาง 13 กิโลเมตร กำลังก่อสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนเมษายน 2556 ส่วนระยะที่ 3 และ 4 คาดว่าจะดำเนินการไม่ทันเปิดรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 เนื่องจากติดขัดปัญหาด้านงบประมาณ

ยกเว้นรัฐบาลจะจัดงบพิเศษเข้ามาก็สามารถก่อสร้างให้เสร็จได้ภายใน 2 ปี

อย่างไรก็ตาม ภาคเอกชนในพื้นที่ได้มีข้อเสนอเพิ่มเติมจากการขยายถนนเป็น 4 เลน ด้วยการเจาะอุโมงค์ทะลุภูเขาที่ลาดชัน ลดระยะทางลงมาจาก 86 กิโลเมตร ซึ่งกรมทางหลวงได้ศึกษาสำรวจข้อมูลแล้ว คาดว่าจะใช้งบประมาณ 18,000-20,000 ล้านบาท เนื่องจากเส้นทางสายนี้จะเป็นถนนสายเศรษฐกิจที่สำคัญเมื่อไทยก้าวไปเป็น 1 ในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

ลงทุน 20,000 ล้านบาท แลกกับมูลค่าการค้าที่ขณะนี้อยู่ที่เดือนละ 3,000 กว่าล้าน รวมปีละกว่า 30,000 ล้านบาท ถือว่าคุ้ม เพราะตัวเลขไม่หยุดอยู่แค่นี้แน่นอน เมื่อพม่าเปิดประเทศ ถนนหนทางในพม่าจะได้รับการพัฒนามากขึ้นบรรพต ก่อเกียรติเจริญ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก บอก

เพียงแต่โครงการนี้ ยังอยู่ในชั้นข้อเสนอเท่านั้น

ขณะที่ความพยายามผลักดันโครงการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด และสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 2 เพื่อทำให้แม่สอดเป็นเมืองคู่แฝดอย่างแท้จริงกับเมียวดี ทำให้แม่สอดเป็นประตูตะวันตกของไทยเชื่อมอาเซียน-ยุโรป คู่กับเมียวดี ชุมทางตะวันออกของพม่า ตามแนว EWEC นั้น หอการค้าจังหวัดตากได้เสนอต่ออลงกรณ์ พลบุตร เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในการประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมในการดำเนินกิจกรรมโลจิสติกส์ การค้า สัญจร เพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจไทย ครั้งที่ 3/2552 ณ โรงแรมเซ็นทารา แม่สอดฮิลล์ เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2552

ในระยะที่ผ่านมา มีตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งไทย พม่า ลงพื้นที่ดูจุดก่อสร้างสะพาน บริเวณท้ายบ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด รวมถึงวางแนวทางกันพื้นที่อีกกว่า 5,600 ไร่ ขึ้นไปทางเหนือ ซึ่งเป็นป่าเสื่อมโทรมสำหรับประกาศเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ

กระทั่งวันที่ 6 ตุลาคม 2552 คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบในหลักการที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ คือ เร่งรัดการก่อสร้างสะพานมิตรภาพ ไทย-พม่า แห่งที่ 2 , เร่งรัดดำเนินโครงการสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษ รวมทั้งศูนย์ OSS และศูนย์โลจิสติกส์ รวมทั้งคลังสินค้า ตามแนวเส้นทางสะพานแห่งที่ 2 , จัดตั้งคณะกรรมการพัฒนาธุรกิจการค้าชายแดนไทย-พม่า

พร้อมกับกำหนดให้กระทรวงพาณิชย์รับความเห็นจากกระทรวงอื่นที่เกี่ยวข้อง ศึกษาพิจารณา ส่งเสริมการค้าชายแดน การลดต้นทุน แนวทางการรองรับปริมาณจราจรเชื่อมโยง EWEC การสร้างสะพานแห่งที่ 2 และรายงานผลการดำเนินงานตามกรอบ ACMECS, GMS ไปยังคณะกรรมการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้านด้วย

วันที่ 19 ตุลาคม 2553 คณะรัฐมนตรี ก็มีมติเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้ง โดยเห็นชอบตามหลักการที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ 3 ข้อ คือ อนุมัติในหลักการแนวทางการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด ตามความเห็นชอบของคณะกรรมการพัฒนาธุรกิจการค้าชายแดนไทย-พม่า , เห็นชอบการจัดตั้งคณะกรรมการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด โดยมีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมด้วย เพื่อขับเคลื่อนการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด ให้เป็นไปอย่างบูรณาการและมีประสิทธิภาพตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ

ในส่วนของการเร่งรัดคณะกรรมการพัฒนาที่ดิน ดำเนินการในเรื่องการใช้พื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับป่าไม้ถาวรตามมติคณะรัฐมนตรีนั้น ให้กระทรวงพาณิชย์รับไปพิจารณาร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงอุตสาหกรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

วันที่ 22 มีนาคม 2554 คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบรายงานความคืบหน้าการดำเนินงานเพื่อขับเคลื่อนการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด ของคณะกรรมการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ และอนุมัติให้กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ใช้จ่ายจากงบประมาณรายงานจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2554 งบกลางรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น จำนวน 14,044,000 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการโครงการจัดจ้างออกแบบการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด

วันที่ 27 กันยายน 2554 คณะรัฐมนตรี เห็นชอบให้คงไว้ซึ่งคณะกรรมการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด

ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ ก็มีคำสั่งที่ 282/2554 ลงวันที่ 30 พฤษภาคม 2554 แต่งตั้งคณะทำงานกำกับการดำเนินโครงการจัดจ้างออกแบบการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด เพื่อให้กำหนดขอบเขตการจ้างของโครงการจัดจ้างออกแบบการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด , กำกับการดำเนินโครงการจัดจ้างออกแบบการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด ให้แล้วเสร็จภายในเวลา 6 เดือน และปฏิบัติงานตามที่คณะกรรมการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดมอบหมาย

นอกจากนี้ยังมีคำสั่งกระทรวงพาณิชย์ ที่ 599/2554 ลงวันที่ 26 ธันวาคม 2554 แต่งตั้งคณะทำงานด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด ในคณะกรรมการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด ทบทวนร่างพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งองค์การบริหารเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด และเสนอคณะกรรมการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดพิจารณา ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี , พิจารณาศึกษากฎ ระเบียบ ข้อบังคับและสิทธิประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด เพื่อให้การจัดตั้งเป็นไปอย่างบูรณาการและมีประสิทธิภาพ , ศึกษาเปรียบเทียบรูปแบบเขตเศรษฐกิจประเทศอื่นๆ เพื่อให้ได้รูปแบบที่เหมาะสมกับประเทศไทย และยกร่าง พ.ร.บ.เขตเศรษฐกิจชายแดน เพื่อสามารถให้ได้ใช้ประโยชน์ในการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจชายแดนบริเวณชายแดนอื่น ตามนโยบายรัฐบาล

ซึ่งตามแนวทางดังกล่าว เมื่อภาครัฐเดินหน้าและเร่งรัดให้จัดสรรงบประมาณมาพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และทางภาครัฐควรพร้อมเข้ามาให้บริการแบบ One stop service เพื่อสร้างเป็นโมเดลต้นแบบการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษของประเทศ รองรับการก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ต่อไป

ถึงเวลาแล้ว ที่รัฐบาลจะเดินหน้าเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ มองข้ามผลทางการเมืองบรรพต ย้ำ

แต่ปรากฏว่า หลังการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง มีการเปลี่ยนรัฐบาล ได้มีความพยายามรื้อฟื้นมติคณะรัฐมนตรีปี 2547 ตั้งแต่สมัยที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ที่มีมติเห็นชอบให้พื้นที่ชายแดน 3 อำเภอของจังหวัดตาก คือ แม่สอด พบพระ แม่ระมาด ให้เข้ามารวมอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ

โดยวางเป้าหมายให้เป็นศูนย์รวมแรงงานต่างด้าว สร้างความได้เปรียบเพื่อดึงดูดการลงทุนเป็นหลัก

ทั้งที่ทฤษฎีนี้ ดูเหมือนจะสิ้นสภาพทันที เมื่อชาติตะวันตกยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร และคืนสิทธิประโยชน์ทางการค้าแก่พม่า

เพราะการลงทุนผลิตสินค้าในพม่า จะมีแต้มต่อเพิ่มขึ้นมากกว่าค่าแรงถูกเพียงอย่างเดียวทันที

ซึ่งเวลานั้น จะมาถึงในอีกไม่นานจากนี้แน่นอน

 แม่น้ำเมย เส้นกั้นพรมแดนด้านตะวันตกของไทย กับพม่า ได้ชื่อว่าเป็นลำน้ำหมื่นล้าน

เพราะเป็นหนึ่งในช่องทางส่งสินค้าจากไทยเข้าสู่พม่าหลายสิบปีที่ผ่านมา

อาหารทะเล หนึ่งในสันค้าส่งออกสำคัญของพม่า ถูกลำเลียงจากแหล่งผลิตในทะเลอันดามัน

ก่อนที่จะมีรถห้องเย็นผู้ประกอบการไทยข้ามจากอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เข้าไปรับที่เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนเมียวดี

ก่อนส่งเข้าสู่ตลาดภายในประเทศไทยต่อไป

                หลังจากด่านพรมแดนเมียวดี ถูกรัฐบาลพม่า สั่งปิดตั้งแต่กลางปี 2553 ที่ผ่านมา ล่าสุดก็มีคำสั่งให้เปิดด่านอีกครั้งเมื่อ 5 ธันวาคม 2554

ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มูลค่าการค้าไทย-พม่า ผ่านด่านฯแม่สอด จังหวัดตาก เมียวดี ประเทศพม่า เกิดขึ้นมากกว่า 3,000 ล้านบาทในเดือนถัดมา (มกราคม 2555)

                ในวันเปิดด่านฯเมียวดี ครั้งล่าสุด (5 ธันวาคม 2555) รถบรรทุกขนาดกลางของผู้ประกอบการขนส่งจากอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

เบิกทางขึ้นสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามแม่น้ำเมีย จุดเชื่อมต่อด้านตะวันตกของ EWEC มุ่งหน้าไปรับสินค้าจากเมียวดี ประเทศพม่า เพื่อขนกลับฝั่งไทย

 

                บรรพต ก่อเกียรติเจริญ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก ที่ทุกวันนี้ ต้องรับแขกบ้าน แขกเมืองไม่เว้นแต่ละวัน เมื่อแม่สอด เมียวดี กลายเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของ EWEC รวมถึงกรอบความร่วมมืออีกหลากหลายกรอบของอาเซียน ก่อนที่จะเกิด AEC ในปี 2558
บทความพิเศษ

เอกชนจ.ตากโอดเขตศก.พิเศษเอื้อต่างชาติ
เอกชนตาก ถามรัฐบาล เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประเทศชาติได้อะไร
รอการลงทุน SEZ แม่สอด
“เงินจ๊าต”ผันผวนทำค้าชายแดนตากสูญพันล้าน
หอการค้าไทยห่วงค่าผันผวนเงินจ๊าด เสนอจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
ยกระดับสนามบินตาก
ธุรกิจเบรกลงทุนSEZตาก รอร่างผังเมืองใหม่คลอด
โพสต์ทูเดย์ - พาณิชย์นำทัพธุรกิจรุ่นใหม่ไทยบุกเมียนมา 20-22 ส.ค.นี้ ขยายช่องทางการค้าและการลงทุน
ทูตไทยแนะสูตรสำเร็จ! ลงทุน 'เมียนมา' ต้องมาคู่ CSR
TTW ร่วมทุนZ Corp ลุยโครงการระบบน้ำประปาที่เมืองเมาะลำไย เมียนมา ลงนาม ก.ค.นี้
เขต ศก.ชายแดน ปลุกชีพเชื่อมอีอีซี
เมียนมาอนุมัติตั้งเครดิตบูโรแล้ว หนุนSMEs คาดเริ่มดำเนินการได้อีก 1 ปีข้างหน้า
นครย่างกุ้ง โอกาสทองธุรกิจอาหาร
ยอดค้าชายแดน 5 เดือน มูลค่า 4.63 แสนล้าน พุ่ง 4.18% แต่ส่งออกติดลบ 2.62% พาณิชย์มั่นใจ ทั้งปีโต 15%
บทวิเคราะห์อาเซียน เกมค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมา
5 มิ.ย. 2561 เมียนมาปรับกลยุทธ์อาแขนรับนักลงทุน
ญี่ปุ่นเบนเข็มรุกแม่สอด เร่งรถไฟแนวE-W เชื่อมบ้านไผ่-นครพนม
สรุปสาระสำคัญการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน : Amazing Thailand Tourism Year 2018”
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง”ประชารัฐร่วมใจ ด้วยมหาดไทย 4.0 โดย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง ‘Digital Technology เพื่อการค้าและการลงทุน’ โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
19 พ.ย. 60สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง SMEs กับการนำไทยให้ก้าวไกลไปกับโลกยุค 4.0 โดย ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
มอญเปิดเมือง..ดึงทุนทัวร์ไทยบูมท่องเที่ยวเมาะละแหม่ง-ตำนานรัก“เจ้าน้อยศุขเกษม-มะเมี๊ยะ”
เปิดผัง 'MRG-MMID' โอกาสทองลงทุนมัณฑะเลย์
ปั้นศูนย์ค้าปลีก
นำสิ่งของอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในประเทศเมียนมาร์
บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ชาวพม่า ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ณ. เมืองผาอัน
โครงการ คาราวาน 3 แม่ แม่สอด แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน
เอกชนบุกสระแก้ว-แม่สอด แห่ตั้งบริษัท-BOIให้สิทธิ์ชนเพดาน
ISMEDหอบ 28 เถ้าแก่ชายแดนลุยโรดโชว์พม่า/ทำตลาดรัฐกะเหรี่ยง-มอญ
ตั้งองค์กรลุยเขตศก. ยกกฎหมายยุบ‘กนอ.’/บิ๊กตู่ลั่น!แม่สอดต้องเกิด
เดินหน้าเต็มสูบ สะพานเมย2 ดันที่พุ่ง10เท่า –ค้าชายแดนแสนล้าน article
ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย
"บิ๊กตู่"ยกเครื่องเขตศก.พิเศษแม่สอด ผุดถนน4เลน-สะพานเชื่อมพม่า-จีน-ลาว-เวียดนาม
รวมภาพวีดีโอ กิจกรรมหอการค้าจังหวัดตาก ที่ผ่านมา
สัมภาษณ์พิเศษ / นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด หนึ่งในยุทธศาสตร์ชิงความได้เปรียบรับเออีซี
ภาคเหนือ-พ่อค้าชายแดนเหนือครวญ หลังรัฐบาลพม่าเดินหน้ายกระดับการค้าชายแดนสู่สากล
การเข้าถึงตลาดพม่าของสินค้าเวียดนาม
เร่งผุดสะพานมิตรภาพไทยพม่าแห่งที่ 2เพิ่มมูลค่าการค้าแม่สอดเท่าตัว
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
ปลุกพ่อค้าชายแดนเหนือ รักษาฐานตลาดพม่ารับ"เออีซี"
สัมภาษณ์พิเศษ / ประธานหอการค้าจังหวัดตาก จี้รัฐยกระดับโลจิสติกส์แม่สอดรับอาเซียน
เมื่อแชมป์เก่า มุ่งมั่นขอทวงตำแหน่งคืน
ต่างชาติลุ้นการปฏิรูปในพม่า กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ถูกดึงล่าช้า
ท่าเรือเชียงแสน 2 รับกองเรือสินค้า จีน ลาว พม่า
สร้างประเทศไทยให้เป็น 'HUBของAEC'
ระเบียงหรือทางผ่าน...?
“บางจาก” ไมเนอร์เชนจ์ ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท”
AEC Model ในแบบกสิกรไทย
มองทะลุมิติ AEC Financial
เทสโก้ โลตัส สยายปีกชายแดน รุกตั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต "แม่สอด
ตากเร่งตั้งเขต ศก.พิเศษแม่สอด เพิ่มการค้าชายแดนแสนล้าน
เปิดกำแพงมรกต: “เมี๊ยะ-วดี”
บทสัมภาษณ์ นายวิชัย เข็มทองคำ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก โดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 20 มีนาคม 2555
จักรยานมิตรภาพ “แม่สอด-เมียวดี” สัมพันธ์ระหว่างรัฐ ที่เริ่มจากท้องถิ่น
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ วิเคราะห์.....พม่าเปลี่ยนไป ชงตั้ง เขตการค้า-การลงทุนร่วม
เตือนพม่าคู่แข่งสำคัญไทย หลังเปิดเสรี AEC
อนาคตประเทศไทย
ความสำคัญเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด...ทุกรัฐบาลมองเห็นแต่ไม่ผลักดันจริงจัง
ล้อมกรอบ / จี้รัฐสร้าง "4 เลน-เจาะอุโมงค์" เชื่อม พม่า-แม่สอด รับเออีซี
“พม่า”แนวรบด้านตะวันตกเปลี่ยนแล้ว
“เมงกาลาเซ-ย่างกุ้ง” ลมหายใจค้าไทย-พม่า
แม่สอดโมเดล มิติใหม่ทุนชายแดน
แม่สอด-ย่างกุ้ง Border Trade Route
ท่อสินค้าไทยเข้าพม่าจากเหนือจรดใต้
เมื่อสัญลักษณ์ “ทุนนิยม” เริ่มปรากฏให้เห็นในพม่า
บทเรียนจากวิกฤตน้ำท่วมกับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
หายนะแห่งศตวรรษที่ 21 ของสหรัฐฯ
เกษตรอินทรีย์ ทางเลือกหรือต้องเลือก
ความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจบ่อหาน ปากทางเชียงรุ่ง
เขตเศรษฐกิจพิเศษ
ศก.โลกป่วนคนไทยกระอักเลือด กำลังซื้อหดยาว! “รถยนต์-บ้านหลังแรก” เสี่ยงถูกยึด
ประธานหอการค้าตากแนะต่อยอดแม่สอดโมเดล
ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งานใหญ่ที่ไม่ต้องรอรัฐบาล
Retail landscape change: โอกาสค้าปลีกไทยในบริบทใหม่
R9 เส้นทางขนส่งผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน: โอกาสและความท้าทาย
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ แนะรัฐหนุน เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด
การเมืองในอุดมคติ กับสังคมไทยที่เป็นจริง
การบริหารรัฐจัดการธุรกิจ:ก้าวรุกในโลกาภิวัตน์ด้วยกลยุทธ์ปั่นราคา
การพัฒนาท่าเรือทวายและท่าเรือปากบารา
จาก "ทำเงิน" สู่ "ปันเงิน" เส้นทาง "บิลล์ เกตส์" คนรวยช่วยโลก
การเมืองกับคณิตศาสตร์: ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้
เมื่อ บิ๊กซี ฮุบ คาร์ฟูร์โชห่วยไทย จะอยู่อย่างไร?
จับตาศึกเลือกตั้งพม่า 7 พ.ย. แผนการขั้นที่ 5 สู่ประชาธิปไตยเต็มขั้น?
“แม่สอด” กำลังเปลี่ยนแปลง
ความตื่นตัวของนักธุรกิจท้องถิ่น
นอภ.แม่สอด เตรียม สร้างหอ'นาฬิกายักษ์'
จุดเปลี่ยน…ธุรกิจไทย วิกฤตและโอกาสอยู่ตรงไหน
ทุ่ม800ล.ตัดถนนกอกาเรก-แม่สอด-ดานัง
ผู้ว่าฯเร่งฟื้น”กรอ.ตาก”ขับเคลื่อนเขตศก.- นครแม่สอด
แขวงการทางฯเร่งวางแนวถนนใหม่ รับสะพานไทย-พม่า/ปั้นเขตเศรษฐกิจชายแดนตาก
ครม.ไฟเขียวสร้างสะพานไทย-พม่า 2/เชื่อมแม่สอด-เมียวดีใหม่
สะพานแห่งที่ 2 ความหวังของชาวแม่สอด
รัฐบาลโชว์ปาฐกถา"มาร์ค" ที่ม.โคลัมเบีย สหรัฐ "สังคมประชาธิปไตยโฉมใหม่" ประชาชนต้องมาก่อน article
เปิดเสรี'อินเดีย-บิมสเทค' ติดปีกธุรกิจไทยเจาะตลาดเอเชียใต้
ฉีกหน้ากากเทสโก้โลตัส ฟ้องเรียกพันล้านใช้สิทธิทางศาลไม่สุจริต ภาคต่อเปิดหน้ากาก ตอน 2 (จบ)
เปิดหน้ากากเทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)
ตั้งธงส่งออกอัญมณี 600,000 ล.
หอฯ ตากเปิดห้องติวเข้มค้าไทย-เพื่อนบ้าน หวังทุนท้องถิ่นต่อยอดรับ EWEC
ตารางบินสายการบินพีบีแอร์
"บิ๊กเหวียง"นั่งนายกสมาคมวัฒนธรรม-ศก.ไทย-พม่าคนใหม่ ย้ำไม่ยุ่งการเมือง เร่งหนุนค้า-ลงทุน2ปท.
ประธานหอฯตาก มั่นใจแม่สอดเกตเวย์เชื่อมภูมิภาค article
เมืองคอนผุดวิธีแก้มังคุดราคาดิ่ง
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
หนุนใช้ "หยวน" เป็นเงินสกุลหลักค้าขาย หอการค้าฯ ยันทำได้
"อภิสิทธิ์"หารือ"หู จิ่น เทา" ระบุจะส่งเสริมความร่วมมือการลงทุน การค้าในระดับภูมิภาค และแก้วิกฤติเศรษฐกิจ
นายกรัฐมนตรีนำทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจและภาคเอกชนไทยบุกตลาดจีน
กำหนดการ พิธีสถาปนากรรมการหอการค้าจังหวัดตาก และเปิดอาคารสำนักงานหอการค้าจังหวัดตาก (สำนักงานแม่สอด)
“ส.ส.ตาก”เล็งปั้นสนามบินแม่สอด 2 เร่งถนนตาก-ชายแดนเป็น 4 เลน article
“กอร์ปศักดิ์” ลุยตรวจโกดังข้าวโพดชายแดนแม่สอดสกัดปัญหาสวมสิทธิ์
เสนอตั้งเขตวัฒนธรรมชนเผ่าตาก นำศิลปะชาวเขาขึ้นเวทีดึงดูดนักท่องเที่ยว article
ดูกันเต็ม ๆ ตา กับ อัญมณี ราคาหลักพัน แต่เรานำมาให้ลุ้นกันเพียง บาทเดียว
เชิญร่วมงาน "สีสัน อัญมณีแม่สอด" ณ ย่านการค้า สยามอัญมณี แม่สอด
สรุปงานจักรยานมิตรภาพไทยพม่า โดยคุณวินัย ทีมอิสระ ใน thaimtb.com article
ประกาศ ปิดรับสมัครจักรยานมิตรภาพไทยพม่าครั้งที่ 10
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-พม่า ครั้งที่ 10 article
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ครั้งที่ 10
๘๔ พระกรณียกิจ พระจริยวัตร ขัตติยนารีศรีแผ่นดิน
น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
โครงการดอกเบี้ยบ้าน 0% อานิสงส์ของการเลือกตั้ง
ขอเชิญร่วมออกบูท งานมหกรรมสินค้า ไทย-พม่า ธงฟ้า ราคาประหยัด 2009 และการประกวดสาว(เหลือ)น้อย article
มิงกาลาบาเมียวดี : สวัสดีเมียวดี : 你好吗!
งานอัญมณีแม่สอดโชว์โคตรพลอยแดง25,000กะรัตคึกคัก
ปิดรับสมัครแล้วสำหรับโครงการจักรยานมิตรภาพไทยพม่า
สมัครแข่งขันจักรยานเสื้อภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน "แม่สอด เม้าท์เท่น ไบค์ ครอสคันทรี่"
อัครศิลปิน กรองศาสตร์กรองศิลป์การดนตรี
ติดปีก พ.ร.บ. ค้าปลีกค้าส่งฯ แต่ไร้อาวุธฟัน 'โมเดิร์นเทรด'
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง!?
Thai Bike Around the World “ทูต 2 ล้อ” กลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย
CSR เมื่อธุรกิจคืนกำไรให้กับสังคม
ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกส่อแท้ง..! ล็อบบี้ สนช.เตะถ่วง-รอรัฐบาลหน้าฉีกทิ้ง
"สนธิ"จี้พรรคการเมืองคุม"ห้างยักษ์"ลั่นปีหน้านำ"กองทัพเทียนแห่งธรรม"สู้อำนาจทุนใหญ่
ชั้นเชิง“เชียงคำ”ต่อกรเทสโก้ แนะระดมสมองทีมทนายสู้คดี
ถอดรหัสหักเหลี่ยมเทสโก้ พลังมวลชนคว่ำช้างสาร
พาณิชย์เผย ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.ค้าปลีกแล้ว-เน้นสมาฉันท์ "รายใหญ่-โชห่วย"
แถลงผลการประชุม ครม.ประจำวันที่ 16 ต.ค.2550
คนไทยกระเป๋าฉีก!! อีกแล้ว
เทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วยจนรวยติดอันดับ4ของโลก
บันทึกประวัติศาสตร์- ประท้วงลามพม่า
ตราด... เปิดประตูสู่อินโดจีน เชื่อมถนนหมายเลข 48 กัมพูชา ดึงเม็ดเงินธุรกิจ-ท่องเที่ยวสะพัดหมื่นล้าน
ยกโมเดล"โชวห่วยแพร่"ต้านห้างยักษ์ แนะค้าปลีกรายย่อยทั่วไทยปรับใช้ก่อนตายหมด
สัมภาษณ์ : เปิดร่างพ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับสนช. จำกัดรายใหญ่ผลิตสินค้าเฮ้าส์แบรนด์
เผยผลสำรวจโรงงานอุตฯยังไม่มีปิดกิจการเพิ่ม
ระดมทุนขนส่งไทยรับมือLogisticสี่เหลี่ยมฯ หอฯชร.ดันตั้งสมาคมเพิ่มอำนาจต่อรองสู้จีน
ยุทธศาสตร์ไทย-พม่า ถึงเวลาต้องทบทวน
สามหมอกเปิดบ้านร่องแห้งเป็นจุดขนถ่ายสินค้าไทย-พม่า
ผู้ว่าฯ-นายกแม่สอดดัน"มหานครแม่สอด" เตรียมจัดเวทีประชาคม 18 ชุมชนนำร่อง
พม่าย่างกุ้งฮึดประท้วงรัฐบาลขังต่อผู้นำหญิง
บทเรียนจากรัฐบาลทหารพม่า
โชวห่วยแฉแผนค้าปลีกทุนนอก-ใช้วิธีสกปรกขวางร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกเข้า ครม.
ค้าปลีกไทยจะอยู่รอดอย่างไร
พม่าจัดค้าชายแดน ส่งออก-นำเข้าใหม่ ใช้ศูนย์ฯเมืองหลวง
10 สัญญาณอันตราย ฟ้องสภาพการเงินส่อเค้าย่ำแย่
ประวัติกำเนิดชาจีน article
Special Day 3 March 2550 article
สมทบทุนสร้างหอการค้าจังหวัดตาก article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 โดย หอการค้าจังหวัดตาก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.