ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


“บางจาก” ไมเนอร์เชนจ์ ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท”

 “บางจาก” ไมเนอร์เชนจ์ ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท”  

 

เลมอนกรีน เลมอนฟาร์ม ร้านใบจาก ใบจากมาร์ท 

ล่าสุด บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) บรรลุข้อตกลงจับมือกับบริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดร้านสะดวกซื้อ (Convenience Store) “มินิ บิ๊กซี” ในสถานีบริการน้ำมันบางจาก โดยทดลองนำร่อง 5 สาขา วางแผนระยะแรกขยายครบ 300 สาขา ภายใน 3 ปี ตามยุทธศาสตร์เพิ่มขีดความสามารถด้านการตลาด 

เป้าหมายคือดันยอดขายน้ำมันทุกชนิดแซงหน้า “เอสโซ่” ขึ้นแท่นเบอร์ 2 ภายในปี 2558 

ทว่า การเข้ามาเป็นพันธมิตรรายใหม่ของบิ๊กซี ไม่ใช่เพียงแค่ความตื่นเต้นในสมรภูมิ ค้าปลีกน้ำมันที่รุนแรงมากขึ้น แต่ยังเป็น “จุดเปลี่ยน” สำคัญของร้านค้าชุมชนที่ต้องยอมรับว่าเป็น “เอกลักษณ์” หนึ่งของปั๊มรูปใบไม้แห่งนี้ เพราะหลังจากเปิดมินิบิ๊กซีสาขา แรกในเดือนพฤษภาคม อีก 6 เดือน “มินิบิ๊กซี” อาจถูกเปิดทางให้เข้ามาแทนที่ร้านใบจาก และเลมอนกรีนทั้งหมด โดยมียอดขายและรายได้เป็นตัวตัดสิน 

ปัจจุบัน บางจากมีสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 1,067 แห่ง แบ่งเป็นสถานีบริการ มาตรฐาน 500 แห่ง และปั๊มชุมชนสหกรณ์อีก 567 แห่ง ส่วนร้านสะดวกซื้อภายในสถานี บริการ แบ่งเป็นร้านใบจากมาร์ท 5 สาขา ร้านใบจาก 150 สาขา ร้านเลมอนฟาร์ม 6 สาขา และร้านเลมอนกรีน 37 สาขา ซึ่งตามแผนการลงทุนในปี 2555 จะปรับโฉมร้านใบจากเป็น “ใบจากมาร์ท” จำนวน 60 สาขา และยกเลิกแบรนด์ “เลมอนกรีน” ทั้งหมด ภายใน 2 ปี 

สำหรับ “มินิบิ๊กซี” 5 สาขาแรกในปั๊มบางจาก ประกอบด้วยสาขาถนนพระราม 3 สาขาถนนเจริญกรุงตัดใหม่ สาขาถนนนวมินทร์ สาขาอ่อนนุช 44 และสาขาถนนพัฒนาการนั้น สองสาขาแรก บางจากยอมถอดร้านใบจาก ส่วนสามสาขาหลังเป็นการเปิดมินิบิ๊กซีใหม่ 

อนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ยอมรับว่า แม้ร้านใบจากที่มีศักยภาพก็อาจจะเปลี่ยน เพราะอยากให้เหมือนกันหมดมากกว่าการมีร้านค้าปลีกหลายๆ แบรนด์ ดังนั้น ในระยะยาว ใบจากอาจเลิกหมด ถ้า “มินิบิ๊กซี” ประสบความสำเร็จ 

อันที่จริง บางจากมีความพยายามเพิ่มส่วนแบ่งในตลาดน้ำมันและขยายสัดส่วนธุรกิจเสริมต่างๆ หรือ “นอนออยล์” ซึ่งมีอัตรากำไรสูงกว่าธุรกิจค้าปลีกน้ำมันอย่างเข้มข้นในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่โครงการปรับภาพลักษณ์สถานีบริการน้ำมัน หรือ “รีแบรนดิ้ง” ใส่สีเขียวมะนาวและสีส้มมากขึ้น เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ ความสดใสและสดชื่น ให้ดูวัยรุ่นขึ้น และสร้างความครบวงจรด้านบริการ เพื่อเสริมจุดเด่น 

ล่าสุดปี 2555 บางจากเปิดตัวสถานีบริการน้ำมันระดับพรีเมียมเต็มรูปแบบสาขาแรก ถือเป็นต้นแบบการพัฒนาสถานี บริการขนาดใหญ่แห่งใหม่ๆ หลังคารูปทรงยิ้ม ติดหลอดแอลอีดีเป็นไฟวิ่งในช่วงกลางคืน และย้ำแนวคิด “Green Station” ด้วย หลังคาโซลาเซลล์ ผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์และนำมาใช้ในช่วงกลางคืน ใช้หลอดประหยัดไฟทั้งสถานี และออกแบบทุกจุดด้วยความใส่ใจสิ่งแวดล้อม 

ปั๊มพรีเมียมสาขาแรกบนถนนวิภาวดีรังสิตขาเข้ามีพื้นที่มากที่สุดเท่าที่บางจากเคยเปิด คือ 2-3 ไร่ ใช้เงินลงทุนสูงถึง 72 ล้านบาท มี 7 ธุรกิจเสริม คือ ร้านใบจากมาร์ท ร้านกาแฟอินทนิล ศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง “กรีนเซิร์ฟ” บริการล้างรถยนต์ “กรีนวอช” ร้านเคเอฟซี ร้านมิสเตอร์โดนัท และร้านอาหารอินจัน ของดาราหนุ่มชื่อดัง “ชาคริต แย้มนาม” ซึ่งตัดสินใจมาเปิดสาขา แรกที่นี่ 

ทั้งนี้ ธุรกิจเสริมที่บางจากเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ผ่านบริษัท บางจากกรีนเนท จำกัด ร้านใบจากมาร์ทล่าสุดเปิดแล้ว 5 สาขา จะเพิ่มเป็น 60 สาขาในปี 2555 ร้านกาแฟอินทนิลล่าสุด เปิดแล้ว 170 สาขา จะเพิ่มเป็น 250 สาขา ศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมัน เครื่อง “กรีนเซิร์ฟ” และบริการล้างรถ “กรีนวอช” 165 สาขา จะเพิ่มเป็น 250 สาขาเช่นเดียวกัน 

ยอดพจน์ วงศ์รักมิตร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงาน ด้านธุรกิจการตลาด บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการลงทุนปั๊มพรีเมียมขนาดใหญ่มาจากผลวิจัยที่พบว่า ลูกค้าไม่ค่อยเห็นปั๊มบางจากทั้งที่มีมากกว่าพันแห่ง เนื่องจากปั๊มมีขนาดเล็กเกินไปและอยู่ในซอย โดยวางแผนขยายปั๊มพรีเมียมในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ปีละ 5 แห่ง แต่เปลี่ยนแนวทางจากการก่อสร้างเองทั้งหมดเป็นการซื้อกิจการสถานีบริการเก่า ที่หมดสัญญาจากบริษัทน้ำมันค่ายอื่นแล้วปรับโครงสร้างใหม่ หรือ “ไมเนอร์เชนจ์” เพราะสามารถตัดต้นทุนค่าเช่าที่ดินจาก 40-50 ล้านบาท เหลือไม่ถึง 10 ล้านบาท 

ทำเลเป้าหมายมีตั้งแต่ใจกลางเมืองอย่างถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ถนนสาทร ถนนสุขุมวิท และถนนเกษตร-นวมินทร์ เพื่อสร้าง แบรนด์ให้โดดเด่นขึ้น สถานีบริการสวย ธุรกิจเสริมโฉมใหม่ ซึ่งยอดพจน์กล่าวกับผู้จัดการ 360 ํ ว่า บางจากยกระดับแล้ว ใส่สูท ไม่ใส่ม่อฮ่อม ไม่เชย เพื่อเติมเต็มทุกจุด โดยเฉพาะร้านค้าสะดวกซื้อ ซึ่งกลายเป็นจุดขายหลักของบริษัทน้ำมันทุกค่าย 

ไม่ว่าจะเป็นค่าย ปตท.ที่มีทั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และร้านจิฟฟี่ หลังจากซื้อกิจการปั๊มเจ็ทและจิฟฟี่ช็อป 146 แห่ง จาก บริษัท โคโนโค ฟิลลิปส์ ในประเทศไทยทั้งหมดเมื่อปี 2550 หรือค่ายเอสโซ่ที่มีทั้งร้านไทเกอร์มาร์ทและได้พันธมิตรแข็งแกร่งอย่าง “เทสโก้ โลตัส” เข้ามาเปิด “เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส” 

ปี 2552 ผลวิจัยของบางจากพบว่า ลูกค้าที่เข้าปั๊มบางจาก กลับไม่รู้ว่ามีมาร์ท ทั้งที่มีร้านเลมอนกรีนและร้านใบจาก เนื่องจากขาดความโดดเด่นและดูไม่ทันสมัย นั่นทำให้ต้องปรับภาพลักษณ์ของร้านใบจากทั้งภายในและภายนอก พร้อมกับใช้คำว่า “มาร์ท” เพื่อความเข้าใจมากขึ้น จาก “ร้านใบจาก” เป็น “ใบจากมาร์ท” และแนวคิด “We care to give ใบจากจากใจ” เพิ่ม สินค้าหลากหลายมากขึ้น และเลือกสินค้าที่มีจุดเด่น สินค้าพื้นถิ่นซึ่งหาซื้อได้เฉพาะที่ใบจากมาร์ท ซึ่งการปรับโฉมล่าสุดสามารถเพิ่มยอดขายจากเดิม 20-30% หรือเฉลี่ยจากวันละ 20,000 บาท เป็น 40,000 บาทต่อสาขา คิดเป็นรายได้รวมปีละ 700-800 ล้านบาท แต่หากเป็นไปตามแผน มินิบิ๊กซีจะสามารถสร้างยอดขายเพิ่มเป็นวันละ 60,000-80,000 บาทต่อสาขา และขยับไปแตะ 1 แสนบาทต่อสาขา นั่นหมายถึงส่วนแบ่งรายได้ที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว 

สำหรับที่มาที่ไปของการจับมือกันครั้งนี้ ยอดพจน์กล่าวว่า บิ๊กซีมีธุรกิจตลาดค้าปลีกทั้งซูเปอร์เซ็นเตอร์ ร้านขนาดย่อม และการซื้อกิจการคาร์ฟูร์ ทำให้มีความแข็งแกร่งไม่แพ้เทสโก้ โลตัส บิ๊กซีจึงมองหาพันธมิตรที่มีโอกาสขยายร้านขนาดเล็กที่เรียกว่า “มินิบิ๊กซี” 

ในเมื่อเทสโก้ โลตัส มีเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส อยู่ในปั๊มเอสโซ่ 

จิฟฟี่และเซเว่น-อีเลฟเว่นอยู่ในปั๊ม ปตท. 

แล้วทำไมมินิบิ๊กซีจะอยู่ในปั๊มน้ำมันไม่ได้ 

ถามว่าจะเลือกใครที่หน้าตาพอไหว บางจากจึงเป็นตัวเลือก ที่มีความเป็นไปได้มากสุดและเกิด “โมเดล” ใหม่ของทั้งสองฝ่าย

โมเดลแรก บิ๊กซีจะพัฒนาพื้นที่ร้านสแตนด์อโลน ขนาด 150-160 ตร.ม. ในสถานีบริการน้ำมัน เพื่อขยายกลุ่มลูกค้าในรูปแบบขับรถมาเติมน้ำมันและจับจ่ายซื้อสินค้า ขณะที่บางจากสามารถใช้มินิบิ๊กซีเป็นตัวต่อสู้กับบริษัทน้ำมันคู่แข่งที่มีปั๊มและร้านสะดวกซื้อขนาดใหญ่ พื้นที่ 200-300 ตร.ม. ซึ่งใบจากมาร์ทสู้ไม่ได้ เพราะมีขนาดพื้นที่เพียง 80-100 ตร.ม. 

โมเดลที่สอง บางจากสามารถขยายธุรกิจเสริมในสาขา “มินิบิ๊กซี” ย่านธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟอินทนิล หรือบริการล้างรถ “กรีนวอช” เพื่อเพิ่มสัดส่วนรายได้จากกลุ่มนอนออยล์ตาม เป้า 20% และยังเป็นการเติมเต็มให้มินิบิ๊กซีเช่นเดียวกัน 

แต่โจทย์ข้อสำคัญที่ตามมาคือ การปรับเปลี่ยนเอกลักษณ์ร้านค้าเพื่อชุมชน ร้านสุขภาพ ซึ่งสะท้อนเจตนารมณ์ตั้งแต่ครั้งก่อตั้งบริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) และคนไทยทั้งประเทศต่างรับรู้ภาพลักษณ์เหล่านี้จนกลายเป็น “คุณค่า” หนึ่ง ของปั๊มบางจาก 

บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) จัดตั้งขึ้นตาม มติคณะรัฐมนตรี ในสมัย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เพื่อดำเนินงานกิจการโรงกลั่นบางจาก ซึ่งยึดคืนจากบริษัทซัมมิท อินดัสเตรียล คอร์ปอเรชั่น (ปานามา) ตามคำเรียกร้องของกลุ่มสหภาพแรงงาน และองค์กรนิสิตนักศึกษา โดยหวังให้โรงกลั่นแห่งนี้ผลิตน้ำมันในราคาที่เป็นธรรมแก่ประชาชนชาวไทย แต่ก็พ่วงมาด้วยปัญหาการขาดทุนสะสมสูงถึง 4,000 ล้านบาท 

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ดึงโสภณ สุภาพงษ์ จากการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.) มาบริหารบางจาก ใช้เวลา 5 ปี บางจากสามารถ ล้างขาดทุนฟื้นตัวจนได้กำไรปีละ 500-800 ล้านบาท ติด 1 ใน 10 บริษัท ที่มียอดขายสูงสุดของประเทศ และ เป็นบริษัทน้ำมันที่ปลุกปั้นจุดยืนด้านสิ่งแวดล้อม สนับสนุนวิถีการผลิตแบบ ชุมชน เปิดโอกาสให้ชุมชนท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของกิจการ โดยร่วมกับสหกรณ์การเกษตรศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี จัดตั้งปั๊มสหกรณ์แห่งแรก รวมถึงร้านค้าเพื่อชุมชน 

“เลมอนกรีน” ร้านค้าเพื่อชุมชน แห่งแรกของบางจากเปิดตัวเมื่อปี 2537 เครื่องหมายการค้า ผลมะนาวลูกใหญ่สีเขียวและเหลือง จุดเด่นเรื่อง “Green Corner” จำหน่ายสินค้า เพื่อสุขภาพจากชุมชน สามารถสร้างกระแสด้านการตลาดจนผู้คนเริ่มสนใจและนิยมสินค้าเพื่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้น 

ปี 2542 บางจากร่วมกับบริษัท มงคลชัยพัฒนา จำกัด จัดตั้งสหกรณ์เลมอนฟาร์มพัฒนา จำกัด เปิดร้านเลมอนฟาร์ม เพื่อดำเนินธุรกิจด้านการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เกษตรธรรมชาติ ที่ผลิตจากองค์กรชุมชนในชนบทและบริหารโดยองค์กรชุมชนอย่างแท้จริง 

ขณะที่บางจากยังคงเดินหน้าขยายร้านเลมอนกรีนในสถานี บริการน้ำมันอย่างต่อเนื่อง เพื่อสนองความต้องการของลูกค้าและ การแข่งขันด้านธุรกิจน้ำมันที่เริ่มหยิบเอา “ร้านสะดวกซื้อ” มาเป็น จุดขายหลัก เมื่อบริษัท โคโนโค ฟิลลิปส์ เข้ามาลงทุนเปิดสถานีบริการน้ำมันเจ็ทขนาดใหญ่และใช้ “ร้านจิฟฟี่” เป็นกลยุทธ์หลัก ทั้งสีสัน พื้นที่ขนาดใหญ่เกือบ 200 ตร.ม. สินค้าหลากหลายและบริการอาหารจานด่วนเอาใจนักเดินทาง โดยเน้นทำเลรอบนอกเมืองตามเส้นทางการเดินทางสู่จังหวัดต่างๆ 

หมัดเด็ดของเจ็ท คือ “มาร์ทขาย น้ำมันตาม” ประสบความสำเร็จ ลูกค้าชอบใจร้านจิฟฟี่ โดยเฉพาะเด็กๆ เพราะมีทั้งเมนูของว่างให้เลือกและของเล่นแก้เบื่อ 

นั่นกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของธุรกิจค้าปลีกน้ำมันไทย ทุกค่ายเริ่มหันมาสร้างร้านสะดวกซื้อขนาดใหญ่ขึ้น มีสินค้าหลาก หลายประเภท และฟู้ดคอร์ท ทั้งชา กาแฟ แซนด์วิช ไส้กรอก รวมทั้งบางจากที่ต้องปรับตัวอย่างรุนแรง รีบวิจัยความต้องการของลูกค้าที่มีมากกว่าสินค้าชุมชน สินค้าเกษตร สินค้าเพื่อสุขภาพ ในร้านเลมอนกรีนแบบเดิมๆ 

5 เมษายน 2545 บางจากเปิดตัวร้านใบจากสาขาแรกในสถานีบริการน้ำมันถนนนวมินทร์ (สุขาภิบาล 1) โดยชูแนวคิด “ร้านค้าเพื่อชุมชน” (Community Store) ร้านสะดวกซื้อของครอบครัวทันสมัยและช่องทางตลาดของชุมชน 

“ร้านใบจากเกิดเพราะรัฐบาลเวลานั้นรณรงค์ปีแห่งการใช้สินค้าไทย และปัญหาด้านการแข่งขัน คือ เจ็ทเกิดและเจ็ทร้อยกว่าตัว ขนาดพื้นที่ 4-5 ไร่ สี่เหลี่ยมอย่างดี ร้านจิ๊ฟฟี่ขนาด 150-200 ตร.ม. ขายสินค้าสามสี่พันเอสเคยู กินเส้นทางหลักทั้งหมด ส่วนเลมอนกรีนเล็กๆ 50-60 ตร.ม.ไม่มีทางสู้ได้ ตอนนั้นบางจาก จึงเริ่มพัฒนาปั๊ม ใช้พื้นที่มากหน่อยในทำเลเอาต์บาวด์ อินบาวด์ เปิดร้านใบจากขนาด 150-160 ตร.ม. สู้กับเจ็ท สินค้ามากขึ้น มีฟู้ดคอร์เนอร์ ใส่ไส้กรอก เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคชอบเติมน้ำมัน เจ็ทแล้วเข้าจิฟฟี่ที่เหมือนเอามินิมาร์ทขนาดโตๆ ไว้ระหว่างทาง” ยอดพจน์กล่าว 

แผนในเวลานั้น คือ เปิดร้านใบจากและขยายใบจากมาร์ท ทั้งลงทุนสร้างใหม่และปรับโฉมจากร้านเลมอนกรีนเดิม ซึ่งตามแผนจะยกเลิกแบรนด์ “เลมอนกรีน” ภายในปี 2556 เนื่องจากเลมอนกรีนมีบุคลิกส่วนตัวอยู่ที่สินค้าสุขภาพ ซึ่งมีปัญหาด้านการจัดจำหน่าย เพราะบูดเน่าง่าย ถ้าบริหารไม่ดีจะกลายเป็นสินค้าไม่มีคุณภาพ 

ส่วน “เลมอนฟาร์ม” ล่าสุด สหกรณ์เลมอนฟาร์มพัฒนาให้บริษัท สังคมสุขภาพ จำกัด เป็นผู้บริหารงาน ซึ่งบางจากไม่มี หุ้นใดๆ ในบริษัทดังกล่าว สาขาที่อยู่ในปั๊มทั้ง 6 แห่ง จึงเปรียบ เสมือนคู่ค้ารายหนึ่งของสถานีบริการ 

แต่โรดแมพล่าสุดเปลี่ยนไป เมื่อบิ๊กซีเข้ามาร่วมเป็นพันธมิตร ทำธุรกิจร้านสะดวกซื้อ “มินิบิ๊กซี” โดยมีช่วงเวลาทดลองตลาด 6 เดือน หากยอดขายได้ตามเป้าหมาย บิ๊กซีจะเดินหน้าขยายสาขาตามเป้า 300 สาขา ภายใน 3 ปี ซึ่ง 300 สาขาอาจเข้ามาทดแทนร้านสะดวกซื้อทั้งหมดของบางจากภายใต้แบรนด์ “มินิบิ๊กซี” หรืออาจเป็น “โค-แบรนด์” ร่วมกัน ชื่อใดชื่อหนึ่งเพื่อให้หน้าตาน่าสนใจมากขึ้น 

“บางจากกับบิ๊กซีแต่งงานกันแล้ว เหลือแต่ว่าจะไปด้วยกันได้ดีหรือไม่ ถ้ามินิบิ๊กซีประสบความสำเร็จ ปีหน้าการขยายสาขาเป็นร้อยก็คงเกิดและโตไปพร้อมๆ กับทำเลที่จะพัฒนา ใหม่ที่จำเป็นต้องมีมินิบิ๊กซี เขาอาจชี้ว่าทำเลนี้เขาต้องการ เรายอมถอดใบจากหรือไม่ ต้องตกลงเรื่องผลประโยชน์ แต่เบื้องต้นมีสองแบรนด์ ทั้งใบจากมาร์ทและมินิบิ๊กซี รอวัดผลจะถอดหรืออยู่ 6 เดือน” 

ในช่วงเปลี่ยนผ่านนี่เองที่ผู้บริหารบางจากพยายามคิดถึงความรู้สึกของลูกค้าเก่าๆ โดยเฉพาะวิถีธุรกิจเพื่อชุมชน ซึ่งยอดพจน์ในฐานะผู้บริหารที่ดูแลสายงานด้านการตลาดตั้งแต่ยุคเลมอนกรีน เลมอนฟาร์ม ร้านใบจาก จนมาถึงใบจากมาร์ท ยืนยันว่า บางจากยังรักษาความสนใจในเรื่อง สินค้าพื้นถิ่น สินค้าชุมชน 

การที่ใบจากมาร์ทมีบางส่วนเป็นมินิบิ๊กซีเป็นการเสริมกันมากกว่า ถ้ามีความชัดเจน ของรูปลักษณ์ ลูกค้าเข้าไปในมินิบิ๊กซีและเห็นจุดขายเรื่องสินค้าพื้นถิ่นเหมือนใบจากมาร์ท ถ้าสามารถสื่อสารทางการตลาดให้ผู้บริโภคเห็นจุดยืนและเข้าใจการเปลี่ยนแปลง เพื่อทำให้องค์กรสามารถอยู่ในธุรกิจในการแข่งขันที่สูงขึ้น การผสมผสานระหว่างความเป็นตัวตนกับโนว์ฮาวใหม่ๆ การเปลี่ยนแปลงย่อมเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ 

“ผมมองเป็นโอกาสในการทำธุรกิจในเชิงสร้างสรรค์ ที่พัฒนาขีดความสามารถให้สูงขึ้นมากกว่าการขาดเอกลักษณ์ของตัวเอง เราเลือกคบคน ไม่ได้รู้สึกเสียดายแบรนด์ การทำให้องค์กร เรากำลังเลือกสิ่งที่ดีเพิ่มขึ้นไม่ได้ทิ้งจุดยืนของตัวเอง เรายังคงต้อง รักษาสิ่งเหล่านี้ คนที่ชอบบางจากเพราะเขาชอบแบบนี้และเราเป็นบริษัทมหาชน เราต้องทำอย่างไรให้บริษัทเติบโตก้าวหน้า ในรูปแบบค้าปลีก ผู้บริโภคต้องการความสะดวกสบาย เราทำในสิ่งที่ เราทำได้ดีมากๆ เรื่องธุรกิจน้ำมัน ธุรกิจน้ำมันเครื่อง โต 20-30% แต่บางอย่างเราทำมาเป็นสิบกว่าปีแต่ไม่ใช่ธุรกิจหลัก เมื่อได้โอกาส เราควรขยายผล ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่ายและได้ประโยชน์กับผู้ใช้ ถ้าเขาแฮปปี้กับการเข้ามินิบิ๊กซีที่ยังมีความเป็นบางจากด้วย Why not” 

ยิ่งไปกว่านั้น บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) มีบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ถือหุ้น 27.22% และเป้าหมาย แท้จริง ไม่ใช่แย่งชิงลูกค้าหรือดึงส่วนแบ่งของ ปตท. แต่พุ่งไปที่บริษัทน้ำมันต่างชาติอย่าง “เอสโซ่” ซึ่งมาประจวบเหมาะกับบิ๊กซี ที่ต้องการต่อสู้กับเทสโก้โลตัส 

วันนี้ บางจากกำลังไมเนอร์เชนจ์ตัวเอง ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท” ตามกระแสการแข่งขันเชิงธุรกิจ 

ทั้ง “รูปแบบ” และ “เนื้อหา” ล้วนเป็นก้าวย่างที่น่าติดตาม อย่างยิ่ง   
บทความพิเศษ

เอกชนจ.ตากโอดเขตศก.พิเศษเอื้อต่างชาติ
เอกชนตาก ถามรัฐบาล เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประเทศชาติได้อะไร
รอการลงทุน SEZ แม่สอด
“เงินจ๊าต”ผันผวนทำค้าชายแดนตากสูญพันล้าน
หอการค้าไทยห่วงค่าผันผวนเงินจ๊าด เสนอจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
ยกระดับสนามบินตาก
ธุรกิจเบรกลงทุนSEZตาก รอร่างผังเมืองใหม่คลอด
โพสต์ทูเดย์ - พาณิชย์นำทัพธุรกิจรุ่นใหม่ไทยบุกเมียนมา 20-22 ส.ค.นี้ ขยายช่องทางการค้าและการลงทุน
ทูตไทยแนะสูตรสำเร็จ! ลงทุน 'เมียนมา' ต้องมาคู่ CSR
TTW ร่วมทุนZ Corp ลุยโครงการระบบน้ำประปาที่เมืองเมาะลำไย เมียนมา ลงนาม ก.ค.นี้
เขต ศก.ชายแดน ปลุกชีพเชื่อมอีอีซี
เมียนมาอนุมัติตั้งเครดิตบูโรแล้ว หนุนSMEs คาดเริ่มดำเนินการได้อีก 1 ปีข้างหน้า
นครย่างกุ้ง โอกาสทองธุรกิจอาหาร
ยอดค้าชายแดน 5 เดือน มูลค่า 4.63 แสนล้าน พุ่ง 4.18% แต่ส่งออกติดลบ 2.62% พาณิชย์มั่นใจ ทั้งปีโต 15%
บทวิเคราะห์อาเซียน เกมค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมา
5 มิ.ย. 2561 เมียนมาปรับกลยุทธ์อาแขนรับนักลงทุน
ญี่ปุ่นเบนเข็มรุกแม่สอด เร่งรถไฟแนวE-W เชื่อมบ้านไผ่-นครพนม
สรุปสาระสำคัญการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน : Amazing Thailand Tourism Year 2018”
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง”ประชารัฐร่วมใจ ด้วยมหาดไทย 4.0 โดย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง ‘Digital Technology เพื่อการค้าและการลงทุน’ โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
19 พ.ย. 60สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง SMEs กับการนำไทยให้ก้าวไกลไปกับโลกยุค 4.0 โดย ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
มอญเปิดเมือง..ดึงทุนทัวร์ไทยบูมท่องเที่ยวเมาะละแหม่ง-ตำนานรัก“เจ้าน้อยศุขเกษม-มะเมี๊ยะ”
เปิดผัง 'MRG-MMID' โอกาสทองลงทุนมัณฑะเลย์
ปั้นศูนย์ค้าปลีก
นำสิ่งของอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในประเทศเมียนมาร์
บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ชาวพม่า ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ณ. เมืองผาอัน
โครงการ คาราวาน 3 แม่ แม่สอด แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน
เอกชนบุกสระแก้ว-แม่สอด แห่ตั้งบริษัท-BOIให้สิทธิ์ชนเพดาน
ISMEDหอบ 28 เถ้าแก่ชายแดนลุยโรดโชว์พม่า/ทำตลาดรัฐกะเหรี่ยง-มอญ
ตั้งองค์กรลุยเขตศก. ยกกฎหมายยุบ‘กนอ.’/บิ๊กตู่ลั่น!แม่สอดต้องเกิด
เดินหน้าเต็มสูบ สะพานเมย2 ดันที่พุ่ง10เท่า –ค้าชายแดนแสนล้าน article
ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย
"บิ๊กตู่"ยกเครื่องเขตศก.พิเศษแม่สอด ผุดถนน4เลน-สะพานเชื่อมพม่า-จีน-ลาว-เวียดนาม
รวมภาพวีดีโอ กิจกรรมหอการค้าจังหวัดตาก ที่ผ่านมา
สัมภาษณ์พิเศษ / นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด หนึ่งในยุทธศาสตร์ชิงความได้เปรียบรับเออีซี
ภาคเหนือ-พ่อค้าชายแดนเหนือครวญ หลังรัฐบาลพม่าเดินหน้ายกระดับการค้าชายแดนสู่สากล
การเข้าถึงตลาดพม่าของสินค้าเวียดนาม
เร่งผุดสะพานมิตรภาพไทยพม่าแห่งที่ 2เพิ่มมูลค่าการค้าแม่สอดเท่าตัว
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
ปลุกพ่อค้าชายแดนเหนือ รักษาฐานตลาดพม่ารับ"เออีซี"
สัมภาษณ์พิเศษ / ประธานหอการค้าจังหวัดตาก จี้รัฐยกระดับโลจิสติกส์แม่สอดรับอาเซียน
เมื่อแชมป์เก่า มุ่งมั่นขอทวงตำแหน่งคืน
ต่างชาติลุ้นการปฏิรูปในพม่า กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ถูกดึงล่าช้า
ท่าเรือเชียงแสน 2 รับกองเรือสินค้า จีน ลาว พม่า
สร้างประเทศไทยให้เป็น 'HUBของAEC'
ระเบียงหรือทางผ่าน...?
AEC Model ในแบบกสิกรไทย
มองทะลุมิติ AEC Financial
เทสโก้ โลตัส สยายปีกชายแดน รุกตั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต "แม่สอด
ตากเร่งตั้งเขต ศก.พิเศษแม่สอด เพิ่มการค้าชายแดนแสนล้าน
เปิดกำแพงมรกต: “เมี๊ยะ-วดี”
บทสัมภาษณ์ นายวิชัย เข็มทองคำ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก โดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 20 มีนาคม 2555
จักรยานมิตรภาพ “แม่สอด-เมียวดี” สัมพันธ์ระหว่างรัฐ ที่เริ่มจากท้องถิ่น
“แม่สอด”เมืองคู่แฝด ที่ยังรอวันตกผลึก
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ วิเคราะห์.....พม่าเปลี่ยนไป ชงตั้ง เขตการค้า-การลงทุนร่วม
เตือนพม่าคู่แข่งสำคัญไทย หลังเปิดเสรี AEC
อนาคตประเทศไทย
ความสำคัญเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด...ทุกรัฐบาลมองเห็นแต่ไม่ผลักดันจริงจัง
ล้อมกรอบ / จี้รัฐสร้าง "4 เลน-เจาะอุโมงค์" เชื่อม พม่า-แม่สอด รับเออีซี
“พม่า”แนวรบด้านตะวันตกเปลี่ยนแล้ว
“เมงกาลาเซ-ย่างกุ้ง” ลมหายใจค้าไทย-พม่า
แม่สอดโมเดล มิติใหม่ทุนชายแดน
แม่สอด-ย่างกุ้ง Border Trade Route
ท่อสินค้าไทยเข้าพม่าจากเหนือจรดใต้
เมื่อสัญลักษณ์ “ทุนนิยม” เริ่มปรากฏให้เห็นในพม่า
บทเรียนจากวิกฤตน้ำท่วมกับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
หายนะแห่งศตวรรษที่ 21 ของสหรัฐฯ
เกษตรอินทรีย์ ทางเลือกหรือต้องเลือก
ความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจบ่อหาน ปากทางเชียงรุ่ง
เขตเศรษฐกิจพิเศษ
ศก.โลกป่วนคนไทยกระอักเลือด กำลังซื้อหดยาว! “รถยนต์-บ้านหลังแรก” เสี่ยงถูกยึด
ประธานหอการค้าตากแนะต่อยอดแม่สอดโมเดล
ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งานใหญ่ที่ไม่ต้องรอรัฐบาล
Retail landscape change: โอกาสค้าปลีกไทยในบริบทใหม่
R9 เส้นทางขนส่งผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน: โอกาสและความท้าทาย
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ แนะรัฐหนุน เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด
การเมืองในอุดมคติ กับสังคมไทยที่เป็นจริง
การบริหารรัฐจัดการธุรกิจ:ก้าวรุกในโลกาภิวัตน์ด้วยกลยุทธ์ปั่นราคา
การพัฒนาท่าเรือทวายและท่าเรือปากบารา
จาก "ทำเงิน" สู่ "ปันเงิน" เส้นทาง "บิลล์ เกตส์" คนรวยช่วยโลก
การเมืองกับคณิตศาสตร์: ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้
เมื่อ บิ๊กซี ฮุบ คาร์ฟูร์โชห่วยไทย จะอยู่อย่างไร?
จับตาศึกเลือกตั้งพม่า 7 พ.ย. แผนการขั้นที่ 5 สู่ประชาธิปไตยเต็มขั้น?
“แม่สอด” กำลังเปลี่ยนแปลง
ความตื่นตัวของนักธุรกิจท้องถิ่น
นอภ.แม่สอด เตรียม สร้างหอ'นาฬิกายักษ์'
จุดเปลี่ยน…ธุรกิจไทย วิกฤตและโอกาสอยู่ตรงไหน
ทุ่ม800ล.ตัดถนนกอกาเรก-แม่สอด-ดานัง
ผู้ว่าฯเร่งฟื้น”กรอ.ตาก”ขับเคลื่อนเขตศก.- นครแม่สอด
แขวงการทางฯเร่งวางแนวถนนใหม่ รับสะพานไทย-พม่า/ปั้นเขตเศรษฐกิจชายแดนตาก
ครม.ไฟเขียวสร้างสะพานไทย-พม่า 2/เชื่อมแม่สอด-เมียวดีใหม่
สะพานแห่งที่ 2 ความหวังของชาวแม่สอด
รัฐบาลโชว์ปาฐกถา"มาร์ค" ที่ม.โคลัมเบีย สหรัฐ "สังคมประชาธิปไตยโฉมใหม่" ประชาชนต้องมาก่อน article
เปิดเสรี'อินเดีย-บิมสเทค' ติดปีกธุรกิจไทยเจาะตลาดเอเชียใต้
ฉีกหน้ากากเทสโก้โลตัส ฟ้องเรียกพันล้านใช้สิทธิทางศาลไม่สุจริต ภาคต่อเปิดหน้ากาก ตอน 2 (จบ)
เปิดหน้ากากเทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)
ตั้งธงส่งออกอัญมณี 600,000 ล.
หอฯ ตากเปิดห้องติวเข้มค้าไทย-เพื่อนบ้าน หวังทุนท้องถิ่นต่อยอดรับ EWEC
ตารางบินสายการบินพีบีแอร์
"บิ๊กเหวียง"นั่งนายกสมาคมวัฒนธรรม-ศก.ไทย-พม่าคนใหม่ ย้ำไม่ยุ่งการเมือง เร่งหนุนค้า-ลงทุน2ปท.
ประธานหอฯตาก มั่นใจแม่สอดเกตเวย์เชื่อมภูมิภาค article
เมืองคอนผุดวิธีแก้มังคุดราคาดิ่ง
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
หนุนใช้ "หยวน" เป็นเงินสกุลหลักค้าขาย หอการค้าฯ ยันทำได้
"อภิสิทธิ์"หารือ"หู จิ่น เทา" ระบุจะส่งเสริมความร่วมมือการลงทุน การค้าในระดับภูมิภาค และแก้วิกฤติเศรษฐกิจ
นายกรัฐมนตรีนำทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจและภาคเอกชนไทยบุกตลาดจีน
กำหนดการ พิธีสถาปนากรรมการหอการค้าจังหวัดตาก และเปิดอาคารสำนักงานหอการค้าจังหวัดตาก (สำนักงานแม่สอด)
“ส.ส.ตาก”เล็งปั้นสนามบินแม่สอด 2 เร่งถนนตาก-ชายแดนเป็น 4 เลน article
“กอร์ปศักดิ์” ลุยตรวจโกดังข้าวโพดชายแดนแม่สอดสกัดปัญหาสวมสิทธิ์
เสนอตั้งเขตวัฒนธรรมชนเผ่าตาก นำศิลปะชาวเขาขึ้นเวทีดึงดูดนักท่องเที่ยว article
ดูกันเต็ม ๆ ตา กับ อัญมณี ราคาหลักพัน แต่เรานำมาให้ลุ้นกันเพียง บาทเดียว
เชิญร่วมงาน "สีสัน อัญมณีแม่สอด" ณ ย่านการค้า สยามอัญมณี แม่สอด
สรุปงานจักรยานมิตรภาพไทยพม่า โดยคุณวินัย ทีมอิสระ ใน thaimtb.com article
ประกาศ ปิดรับสมัครจักรยานมิตรภาพไทยพม่าครั้งที่ 10
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-พม่า ครั้งที่ 10 article
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ครั้งที่ 10
๘๔ พระกรณียกิจ พระจริยวัตร ขัตติยนารีศรีแผ่นดิน
น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
โครงการดอกเบี้ยบ้าน 0% อานิสงส์ของการเลือกตั้ง
ขอเชิญร่วมออกบูท งานมหกรรมสินค้า ไทย-พม่า ธงฟ้า ราคาประหยัด 2009 และการประกวดสาว(เหลือ)น้อย article
มิงกาลาบาเมียวดี : สวัสดีเมียวดี : 你好吗!
งานอัญมณีแม่สอดโชว์โคตรพลอยแดง25,000กะรัตคึกคัก
ปิดรับสมัครแล้วสำหรับโครงการจักรยานมิตรภาพไทยพม่า
สมัครแข่งขันจักรยานเสื้อภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน "แม่สอด เม้าท์เท่น ไบค์ ครอสคันทรี่"
อัครศิลปิน กรองศาสตร์กรองศิลป์การดนตรี
ติดปีก พ.ร.บ. ค้าปลีกค้าส่งฯ แต่ไร้อาวุธฟัน 'โมเดิร์นเทรด'
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง!?
Thai Bike Around the World “ทูต 2 ล้อ” กลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย
CSR เมื่อธุรกิจคืนกำไรให้กับสังคม
ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกส่อแท้ง..! ล็อบบี้ สนช.เตะถ่วง-รอรัฐบาลหน้าฉีกทิ้ง
"สนธิ"จี้พรรคการเมืองคุม"ห้างยักษ์"ลั่นปีหน้านำ"กองทัพเทียนแห่งธรรม"สู้อำนาจทุนใหญ่
ชั้นเชิง“เชียงคำ”ต่อกรเทสโก้ แนะระดมสมองทีมทนายสู้คดี
ถอดรหัสหักเหลี่ยมเทสโก้ พลังมวลชนคว่ำช้างสาร
พาณิชย์เผย ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.ค้าปลีกแล้ว-เน้นสมาฉันท์ "รายใหญ่-โชห่วย"
แถลงผลการประชุม ครม.ประจำวันที่ 16 ต.ค.2550
คนไทยกระเป๋าฉีก!! อีกแล้ว
เทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วยจนรวยติดอันดับ4ของโลก
บันทึกประวัติศาสตร์- ประท้วงลามพม่า
ตราด... เปิดประตูสู่อินโดจีน เชื่อมถนนหมายเลข 48 กัมพูชา ดึงเม็ดเงินธุรกิจ-ท่องเที่ยวสะพัดหมื่นล้าน
ยกโมเดล"โชวห่วยแพร่"ต้านห้างยักษ์ แนะค้าปลีกรายย่อยทั่วไทยปรับใช้ก่อนตายหมด
สัมภาษณ์ : เปิดร่างพ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับสนช. จำกัดรายใหญ่ผลิตสินค้าเฮ้าส์แบรนด์
เผยผลสำรวจโรงงานอุตฯยังไม่มีปิดกิจการเพิ่ม
ระดมทุนขนส่งไทยรับมือLogisticสี่เหลี่ยมฯ หอฯชร.ดันตั้งสมาคมเพิ่มอำนาจต่อรองสู้จีน
ยุทธศาสตร์ไทย-พม่า ถึงเวลาต้องทบทวน
สามหมอกเปิดบ้านร่องแห้งเป็นจุดขนถ่ายสินค้าไทย-พม่า
ผู้ว่าฯ-นายกแม่สอดดัน"มหานครแม่สอด" เตรียมจัดเวทีประชาคม 18 ชุมชนนำร่อง
พม่าย่างกุ้งฮึดประท้วงรัฐบาลขังต่อผู้นำหญิง
บทเรียนจากรัฐบาลทหารพม่า
โชวห่วยแฉแผนค้าปลีกทุนนอก-ใช้วิธีสกปรกขวางร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกเข้า ครม.
ค้าปลีกไทยจะอยู่รอดอย่างไร
พม่าจัดค้าชายแดน ส่งออก-นำเข้าใหม่ ใช้ศูนย์ฯเมืองหลวง
10 สัญญาณอันตราย ฟ้องสภาพการเงินส่อเค้าย่ำแย่
ประวัติกำเนิดชาจีน article
Special Day 3 March 2550 article
สมทบทุนสร้างหอการค้าจังหวัดตาก article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 โดย หอการค้าจังหวัดตาก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.