ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


ต่างชาติลุ้นการปฏิรูปในพม่า กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ถูกดึงล่าช้า

 

ต่างชาติลุ้นการปฏิรูปในพม่า  กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ถูกดึงล่าช้า

เมื่อครั้งที่ผู้นำรัฐบาลพม่าเริ่มการปฏิรูปทางเศรษฐกิจและการเมืองเมื่อปีที่ผ่านมา ทั้งนักลงทุนและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองไม่คิดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนักแต่ในปัจจุบัน เหตุการณ์ดูจะเปลี่ยนเป็นในทางตรงกันข้ามกลายเป็นปัญหาใหม่ขึ้นมา นั่นคือ ทุกคนดูจะคาดหวังมากเกินไปเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในพม่า

ความไม่พอใจจากทุกด้านเริ่มเพิ่มมากขึ้นขณะที่รัฐบาลพม่าพยายามที่จะผลักดันการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญๆ ความคาดหวังเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนั้นยังรวมไปถึงการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรพม่าของบรรดาประเทศตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาที่เมื่อต้นปีนี้ได้ประกาศระงับการคว่ำบาตรบางส่วน ก็ถูกเฝ้าจับตาว่ากำลังชักช้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ ด้านกลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนก็กล่าวว่ารัฐบาลพม่ากำลังยึดยื้อการปล่อยตัวนักโทษการเมืองเพิ่มเติมและล่าช้าเกี่ยวกับการยกเลิกปิดกั้นสื่ออย่างเต็มรูปแบบ ขณะที่นักลงทุนต่างชาติเริ่มแสดงความผิดหวังที่รัฐบาลพม่าไม่ประกาศใช้กฎหมายการลงทุนของต่างชาติฉบับใหม่เสียที ในสหรัฐอเมริกานั้น หลายบริษัทธุรกิจอเมริกันออกมาระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯจำเป็นต้องขยับตัวเร็วขึ้นในการให้ไฟเขียวบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานและการเงินของสหรัฐฯเองที่ต้องการจะเข้าไปลงทุนในพม่า ไม่เช่นนั้นก็จะพลาดโอกาสให้กับบริษัทคู่แข่งจากยุโรปและเอเชียที่เข้าไปไวกว่า 

ภาระที่ตามมากับความคาดหวังเหล่านี้ฉายภาพชัดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (3 ก.ค.) เมื่อประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ประกาศอภัยโทษนักโทษเพิ่มเติมอีก 46 คน ซึ่งรวมถึงนักเคลื่อนไหวทางการเมืองแถวหน้าของพม่าจำนวนหนึ่งด้วย แม้จะเป็นข่าวดีแต่จำนวนก็ไม่มากเพียงพอกับความคาดหวัง กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนระบุว่านักโทษการเมืองที่ยังคงถูกคุมขังนั้นมีมากกว่า 500 คนแม้ว่าจะเริ่มมีการปล่อยตัวมาเป็นระยะๆตั้งแต่ปีที่ผ่านมา นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้านของพม่าซึ่งปัจจุบันเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และเพิ่งกลับจากการเยือนประเทศยุโรป ยังออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลพม่าปล่อยตัวนักโทษการเมืองเพิ่มเติม พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของเธอ ระบุว่ายังมีนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ยังถูกคุมขังอยู่อีก 330 คน 

กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา (4 ก.ค.) พม่าเปิดประชุมสภาอีกครั้งทำให้หลายฝ่ายคาดหวังว่ากระบวนการปฏิรูปและการเปลี่ยนแปลงต่างๆจะมีโอกาสเดินหน้าเร็วขึ้น เดอะ วอลล์ สตรีต เจอร์นัลรายงานว่า แหล่งข่าววงในรัฐบาลพม่าเปิดเผยว่าการเปิดประชุมสภาครั้งนี้น่าจะมีการพิจารณาร่างกฎหมายอย่างน้อย 10 ฉบับ ซึ่งรวมถึงกฎหมายการลงทุนของต่างชาติฉบับใหม่ด้วย ส่วนร่างกฎหมายเกี่ยวกับการควบคุมสื่อซึ่งอาจจะรวมถึงการแก้ไขเพื่อยกเลิกการปิดกั้นสื่ออย่างเป็นทางการด้วยนั้น ยังไม่ได้รับการบรรจุเข้าพิจารณาในการประชุมสมัยนี้ นอกจากนั้นยังมีการคาดหมายว่า จะมีการพิจารณาร่างกฎหมายเกี่ยวกับค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำด้วย 

ในส่วนของร่างกฎหมายการลงทุนของต่างชาติฉบับปรับปรุงใหม่ที่เคยมีการพูดถึงก่อนหน้านี้ ซึ่งจะเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้นักลงทุนต่างชาติได้รับการพักชำระภาษีนานขึ้นและสามารถนำกำไรกลับคืนประเทศได้ถึง 100% รวมทั้งสามารถเช่าที่ดินโดยตรงจากเอกชน แม้จะผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีของพม่าแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมาติดอยู่ที่กระบวนการของรัฐสภาซึ่งมีการเสนอให้ปรับแก้ไขใหม่เพื่อความเหมาะสม และนักธุรกิจของพม่าเองก็มองว่าร่างกฎหมายดังกล่าวให้สิทธิประโยชน์แก่นักลงทุนต่างชาติมากจนเกินไป 

ออง เนียง อู อธิบดีกรมการลงทุนและการกำกับดูแลธุรกิจ กระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจของพม่า กล่าวแสดงความคาดหมายว่า ร่างกฎหมายการลงทุนของต่างชาติฉบับใหม่น่าจะผ่านการอนุมัติของสภาภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ แม้จะมีข่าวบางกระแสว่ากระบวนการอาจยืดยาวกว่านั้น ทั้งนี้เขาเชื่อว่าเนื้อหาของกฎหมายดังกล่าวจะออกมาตามความคาดหมายและอาจมีการเพิ่มเติมสิทธิประโยชน์ที่บริษัทท้องถิ่นของพม่าเองจะพึงพอใจด้วยเช่นกัน 

ในส่วนของบริษัทเอกชนสหรัฐฯนั้นหลายรายเริ่มขยับตัวแล้ว โดยในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บริษัทโคคา-โคล่า ผู้ผลิตน้ำอัดลมรายใหญ่ ได้ประกาศจะเริ่มนำสินค้าเข้าวางจำหน่ายในตลาดพม่าเป็นครั้งแรกในรอบ 60 ปี และบริษัทเจเนอรัล อิเล็กทริกฯ (จีอี) ก็ได้เริ่มเจรจากับเจ้าหน้าที่รัฐบาลพม่าแล้วเกี่ยวกับการขายอุปกรณ์ผลิตกระแสไฟฟ้า แต่หลายบริษัทก็ยังรีรอดูความเคลื่อนไหวที่ชัดเจนในฝั่งรัฐบาลก่อน "รัฐบาลพม่าจำเป็นต้องผ่านกฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ออกมาเสียก่อน เราจึงจะสามารถทำอะไรได้อย่างจริงๆจังๆ" ดักลาส เคลย์ตัน ผู้บริหารบริษัท เลเพิร์ด แคปปิตอลฯ บริษัทด้านการลงทุนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งศึกษาตลาดพม่ามายาวนานระบุ 

     

อย่างไรก็ตาม สำหรับบริษัทอเมริกันนั้น แม้รัฐบาลพม่าจะนำกฎหมายการลงทุนของต่างชาติฉบับใหม่มาใช้ แต่อุปสรรคก็ยังคงมีอยู่ในฝั่งรัฐบาลของสหรัฐฯเอง นั่นคือความล่าช้าเกี่ยวกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรพม่า แม้ว่าในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รัฐบาลประธานาธิบดีบารัก โอบามา ประกาศว่าจะยกเลิกการคว่ำบาตรทางการเงินพม่าเป็นการชั่วคราวเพื่อให้นักลงทุนสหรัฐฯสามารถเข้าไปดำเนินธุรกิจในพม่าได้เป็นครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษ แต่เจ้าหน้าที่ของทางการก็ยังคงต้องดำเนินการในรายละเอียดเกี่ยวกับตัวบทกฎหมายและเงื่อนไขต่างๆที่จำเป็น ทำให้นักลงทุนอเมริกันยังไม่มั่นใจมากนักว่าสุดท้ายแล้วจะได้รับอนุญาตให้ลงทุนด้านใดได้บ้างและด้านใดที่ยังทำไม่ได้ 

ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมามีการประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นของคณะกรรมาธิการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของวุฒิสภาสหรัฐฯ วุฒิสมาชิก จิม เว็บบ์ จากพรรคเดโมแครต ซึ่งสนับสนุนการเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและพม่าในระดับใกล้ชิดมากขึ้น ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งกระบวนการยกเลิกการคว่ำบาตรพม่าเพื่อประโยชน์ของภาคเอกชนอเมริกันเอง "ถ้าเราไม่รีบลงมือเชิงรุกและเร่งด่วน เราจะสูญเสียโอกาสที่เปิดออกแล้วเกี่ยวกับการพัฒนาภาคการเงินในประเทศพม่า" ในโอกาสเดียวกันนั้น หอการค้าอเมริกันซึ่งเป็นตัวแทนของภาคเอกชน ยังได้ทำเอกสารนำเสนอต่อคณะกรรมาธิการดังกล่าว ใจความระบุว่าการขาดความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรมในการยกเลิกคว่ำบาตรพม่า (ของรัฐบาลสหรัฐฯ) น่าผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง "ขณะนี้ประเทศหลักๆที่มีมาตรการคว่ำบาตรพม่าได้ระงับหรือยกเลิกการคว่ำบาตรกันแล้ว การมัดมือบริษัทสหรัฐฯเอาไว้ จะยิ่งทำให้คู่แข่งของเราเข้ามายึดครองพื้นที่เหมือนอย่างที่พวกเขากำลังทำอยู่แล้วในเวลานี้" เอกสารของหอการค้าระบุ 

ดีเรค มิตเชล ทูตสหรัฐฯที่เพิ่งได้รับแต่งตั้งให้เข้าไปประจำในพม่าเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลกำลังจัดทำรายละเอียดของการระงับมาตรการคว่ำบาตรพม่าโดยจะพิจารณาเปิดโอกาสให้กับทุกๆแขนงธุรกิจ แต่ทั้งนี้กระบวนการระงับการคว่ำบาตรที่มีมานานกว่า 20 ปีต้องใช้เวลาพอสมควรเนื่องจากมีมาตรการต่างๆที่เกี่ยวข้องมากมายและเกี่ยวเนื่องกับตัวบทกฎหมายจำนวนมาก  

อย่างไรก็ตาม มีความพยายามอย่างมากโดยเฉพาะจากอุตสาหกรรมด้านน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของสหรัฐฯ ที่ต้องการให้รัฐบาลเร่งรัดจัดทำการระงับมาตรการคว่ำบาตรพม่าให้เสร็จสิ้นโดยไว เนื่องจากเป็นที่คาดหมายว่าในระยะไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ รัฐบาลพม่าจะเปิดสัมปทานพื้นที่สำรวจและขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติอีกหลายแห่ง และหากถึงเวลานั้นถ้ารัฐบาลสหรัฐฯยังไม่มีรายละเอียดออกมา ก็หวั่นใจว่าพื้นที่ดังกล่าวจะถูกบริษัทจากยุโรปและเอเชียรุกเข้าไปครอบครองสัมปทานเสียก่อน

ดังนั้นจากที่รีๆรอๆดูการเปลี่ยนแปลงอย่างไม่ค่อยเชื่อใจนัก ปัจจุบันกลายเป็นว่าทุกอย่างดูจะช้าเกินไปในสายตาของนักลงทุน กระนั้นก็ตามการจะเข้าไปลงทุนในพม่ายังไม่มีอะไรมารับรองมากนักว่าจะสดใสอย่างที่คาดหวังกันหรือเปล่า ดังที่นางอองซาน ซูจี ได้เคยกล่าวไว้ในที่ประชุมเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม ที่จัดขึ้นในประเทศไทยเมื่อไม่นานมานี้ว่า เวลามองการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในพม่านั้น อย่าด่วนมองอะไรในแง่ดีอย่างขาดความรอบคอบ และอย่าเข้ามาลงทุนโดยขาดความรับผิดชอบเป็นอันขาด
บทความพิเศษ

เอกชนจ.ตากโอดเขตศก.พิเศษเอื้อต่างชาติ
เอกชนตาก ถามรัฐบาล เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประเทศชาติได้อะไร
รอการลงทุน SEZ แม่สอด
“เงินจ๊าต”ผันผวนทำค้าชายแดนตากสูญพันล้าน
หอการค้าไทยห่วงค่าผันผวนเงินจ๊าด เสนอจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
ยกระดับสนามบินตาก
ธุรกิจเบรกลงทุนSEZตาก รอร่างผังเมืองใหม่คลอด
โพสต์ทูเดย์ - พาณิชย์นำทัพธุรกิจรุ่นใหม่ไทยบุกเมียนมา 20-22 ส.ค.นี้ ขยายช่องทางการค้าและการลงทุน
ทูตไทยแนะสูตรสำเร็จ! ลงทุน 'เมียนมา' ต้องมาคู่ CSR
TTW ร่วมทุนZ Corp ลุยโครงการระบบน้ำประปาที่เมืองเมาะลำไย เมียนมา ลงนาม ก.ค.นี้
เขต ศก.ชายแดน ปลุกชีพเชื่อมอีอีซี
เมียนมาอนุมัติตั้งเครดิตบูโรแล้ว หนุนSMEs คาดเริ่มดำเนินการได้อีก 1 ปีข้างหน้า
นครย่างกุ้ง โอกาสทองธุรกิจอาหาร
ยอดค้าชายแดน 5 เดือน มูลค่า 4.63 แสนล้าน พุ่ง 4.18% แต่ส่งออกติดลบ 2.62% พาณิชย์มั่นใจ ทั้งปีโต 15%
บทวิเคราะห์อาเซียน เกมค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมา
5 มิ.ย. 2561 เมียนมาปรับกลยุทธ์อาแขนรับนักลงทุน
ญี่ปุ่นเบนเข็มรุกแม่สอด เร่งรถไฟแนวE-W เชื่อมบ้านไผ่-นครพนม
สรุปสาระสำคัญการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน : Amazing Thailand Tourism Year 2018”
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง”ประชารัฐร่วมใจ ด้วยมหาดไทย 4.0 โดย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง ‘Digital Technology เพื่อการค้าและการลงทุน’ โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
19 พ.ย. 60สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง SMEs กับการนำไทยให้ก้าวไกลไปกับโลกยุค 4.0 โดย ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
มอญเปิดเมือง..ดึงทุนทัวร์ไทยบูมท่องเที่ยวเมาะละแหม่ง-ตำนานรัก“เจ้าน้อยศุขเกษม-มะเมี๊ยะ”
เปิดผัง 'MRG-MMID' โอกาสทองลงทุนมัณฑะเลย์
ปั้นศูนย์ค้าปลีก
นำสิ่งของอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในประเทศเมียนมาร์
บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ชาวพม่า ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ณ. เมืองผาอัน
โครงการ คาราวาน 3 แม่ แม่สอด แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน
เอกชนบุกสระแก้ว-แม่สอด แห่ตั้งบริษัท-BOIให้สิทธิ์ชนเพดาน
ISMEDหอบ 28 เถ้าแก่ชายแดนลุยโรดโชว์พม่า/ทำตลาดรัฐกะเหรี่ยง-มอญ
ตั้งองค์กรลุยเขตศก. ยกกฎหมายยุบ‘กนอ.’/บิ๊กตู่ลั่น!แม่สอดต้องเกิด
เดินหน้าเต็มสูบ สะพานเมย2 ดันที่พุ่ง10เท่า –ค้าชายแดนแสนล้าน article
ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย
"บิ๊กตู่"ยกเครื่องเขตศก.พิเศษแม่สอด ผุดถนน4เลน-สะพานเชื่อมพม่า-จีน-ลาว-เวียดนาม
รวมภาพวีดีโอ กิจกรรมหอการค้าจังหวัดตาก ที่ผ่านมา
สัมภาษณ์พิเศษ / นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด หนึ่งในยุทธศาสตร์ชิงความได้เปรียบรับเออีซี
ภาคเหนือ-พ่อค้าชายแดนเหนือครวญ หลังรัฐบาลพม่าเดินหน้ายกระดับการค้าชายแดนสู่สากล
การเข้าถึงตลาดพม่าของสินค้าเวียดนาม
เร่งผุดสะพานมิตรภาพไทยพม่าแห่งที่ 2เพิ่มมูลค่าการค้าแม่สอดเท่าตัว
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
ปลุกพ่อค้าชายแดนเหนือ รักษาฐานตลาดพม่ารับ"เออีซี"
สัมภาษณ์พิเศษ / ประธานหอการค้าจังหวัดตาก จี้รัฐยกระดับโลจิสติกส์แม่สอดรับอาเซียน
เมื่อแชมป์เก่า มุ่งมั่นขอทวงตำแหน่งคืน
ท่าเรือเชียงแสน 2 รับกองเรือสินค้า จีน ลาว พม่า
สร้างประเทศไทยให้เป็น 'HUBของAEC'
ระเบียงหรือทางผ่าน...?
“บางจาก” ไมเนอร์เชนจ์ ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท”
AEC Model ในแบบกสิกรไทย
มองทะลุมิติ AEC Financial
เทสโก้ โลตัส สยายปีกชายแดน รุกตั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต "แม่สอด
ตากเร่งตั้งเขต ศก.พิเศษแม่สอด เพิ่มการค้าชายแดนแสนล้าน
เปิดกำแพงมรกต: “เมี๊ยะ-วดี”
บทสัมภาษณ์ นายวิชัย เข็มทองคำ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก โดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 20 มีนาคม 2555
จักรยานมิตรภาพ “แม่สอด-เมียวดี” สัมพันธ์ระหว่างรัฐ ที่เริ่มจากท้องถิ่น
“แม่สอด”เมืองคู่แฝด ที่ยังรอวันตกผลึก
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ วิเคราะห์.....พม่าเปลี่ยนไป ชงตั้ง เขตการค้า-การลงทุนร่วม
เตือนพม่าคู่แข่งสำคัญไทย หลังเปิดเสรี AEC
อนาคตประเทศไทย
ความสำคัญเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด...ทุกรัฐบาลมองเห็นแต่ไม่ผลักดันจริงจัง
ล้อมกรอบ / จี้รัฐสร้าง "4 เลน-เจาะอุโมงค์" เชื่อม พม่า-แม่สอด รับเออีซี
“พม่า”แนวรบด้านตะวันตกเปลี่ยนแล้ว
“เมงกาลาเซ-ย่างกุ้ง” ลมหายใจค้าไทย-พม่า
แม่สอดโมเดล มิติใหม่ทุนชายแดน
แม่สอด-ย่างกุ้ง Border Trade Route
ท่อสินค้าไทยเข้าพม่าจากเหนือจรดใต้
เมื่อสัญลักษณ์ “ทุนนิยม” เริ่มปรากฏให้เห็นในพม่า
บทเรียนจากวิกฤตน้ำท่วมกับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
หายนะแห่งศตวรรษที่ 21 ของสหรัฐฯ
เกษตรอินทรีย์ ทางเลือกหรือต้องเลือก
ความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจบ่อหาน ปากทางเชียงรุ่ง
เขตเศรษฐกิจพิเศษ
ศก.โลกป่วนคนไทยกระอักเลือด กำลังซื้อหดยาว! “รถยนต์-บ้านหลังแรก” เสี่ยงถูกยึด
ประธานหอการค้าตากแนะต่อยอดแม่สอดโมเดล
ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งานใหญ่ที่ไม่ต้องรอรัฐบาล
Retail landscape change: โอกาสค้าปลีกไทยในบริบทใหม่
R9 เส้นทางขนส่งผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน: โอกาสและความท้าทาย
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ แนะรัฐหนุน เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด
การเมืองในอุดมคติ กับสังคมไทยที่เป็นจริง
การบริหารรัฐจัดการธุรกิจ:ก้าวรุกในโลกาภิวัตน์ด้วยกลยุทธ์ปั่นราคา
การพัฒนาท่าเรือทวายและท่าเรือปากบารา
จาก "ทำเงิน" สู่ "ปันเงิน" เส้นทาง "บิลล์ เกตส์" คนรวยช่วยโลก
การเมืองกับคณิตศาสตร์: ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้
เมื่อ บิ๊กซี ฮุบ คาร์ฟูร์โชห่วยไทย จะอยู่อย่างไร?
จับตาศึกเลือกตั้งพม่า 7 พ.ย. แผนการขั้นที่ 5 สู่ประชาธิปไตยเต็มขั้น?
“แม่สอด” กำลังเปลี่ยนแปลง
ความตื่นตัวของนักธุรกิจท้องถิ่น
นอภ.แม่สอด เตรียม สร้างหอ'นาฬิกายักษ์'
จุดเปลี่ยน…ธุรกิจไทย วิกฤตและโอกาสอยู่ตรงไหน
ทุ่ม800ล.ตัดถนนกอกาเรก-แม่สอด-ดานัง
ผู้ว่าฯเร่งฟื้น”กรอ.ตาก”ขับเคลื่อนเขตศก.- นครแม่สอด
แขวงการทางฯเร่งวางแนวถนนใหม่ รับสะพานไทย-พม่า/ปั้นเขตเศรษฐกิจชายแดนตาก
ครม.ไฟเขียวสร้างสะพานไทย-พม่า 2/เชื่อมแม่สอด-เมียวดีใหม่
สะพานแห่งที่ 2 ความหวังของชาวแม่สอด
รัฐบาลโชว์ปาฐกถา"มาร์ค" ที่ม.โคลัมเบีย สหรัฐ "สังคมประชาธิปไตยโฉมใหม่" ประชาชนต้องมาก่อน article
เปิดเสรี'อินเดีย-บิมสเทค' ติดปีกธุรกิจไทยเจาะตลาดเอเชียใต้
ฉีกหน้ากากเทสโก้โลตัส ฟ้องเรียกพันล้านใช้สิทธิทางศาลไม่สุจริต ภาคต่อเปิดหน้ากาก ตอน 2 (จบ)
เปิดหน้ากากเทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)
ตั้งธงส่งออกอัญมณี 600,000 ล.
หอฯ ตากเปิดห้องติวเข้มค้าไทย-เพื่อนบ้าน หวังทุนท้องถิ่นต่อยอดรับ EWEC
ตารางบินสายการบินพีบีแอร์
"บิ๊กเหวียง"นั่งนายกสมาคมวัฒนธรรม-ศก.ไทย-พม่าคนใหม่ ย้ำไม่ยุ่งการเมือง เร่งหนุนค้า-ลงทุน2ปท.
ประธานหอฯตาก มั่นใจแม่สอดเกตเวย์เชื่อมภูมิภาค article
เมืองคอนผุดวิธีแก้มังคุดราคาดิ่ง
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
หนุนใช้ "หยวน" เป็นเงินสกุลหลักค้าขาย หอการค้าฯ ยันทำได้
"อภิสิทธิ์"หารือ"หู จิ่น เทา" ระบุจะส่งเสริมความร่วมมือการลงทุน การค้าในระดับภูมิภาค และแก้วิกฤติเศรษฐกิจ
นายกรัฐมนตรีนำทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจและภาคเอกชนไทยบุกตลาดจีน
กำหนดการ พิธีสถาปนากรรมการหอการค้าจังหวัดตาก และเปิดอาคารสำนักงานหอการค้าจังหวัดตาก (สำนักงานแม่สอด)
“ส.ส.ตาก”เล็งปั้นสนามบินแม่สอด 2 เร่งถนนตาก-ชายแดนเป็น 4 เลน article
“กอร์ปศักดิ์” ลุยตรวจโกดังข้าวโพดชายแดนแม่สอดสกัดปัญหาสวมสิทธิ์
เสนอตั้งเขตวัฒนธรรมชนเผ่าตาก นำศิลปะชาวเขาขึ้นเวทีดึงดูดนักท่องเที่ยว article
ดูกันเต็ม ๆ ตา กับ อัญมณี ราคาหลักพัน แต่เรานำมาให้ลุ้นกันเพียง บาทเดียว
เชิญร่วมงาน "สีสัน อัญมณีแม่สอด" ณ ย่านการค้า สยามอัญมณี แม่สอด
สรุปงานจักรยานมิตรภาพไทยพม่า โดยคุณวินัย ทีมอิสระ ใน thaimtb.com article
ประกาศ ปิดรับสมัครจักรยานมิตรภาพไทยพม่าครั้งที่ 10
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-พม่า ครั้งที่ 10 article
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ครั้งที่ 10
๘๔ พระกรณียกิจ พระจริยวัตร ขัตติยนารีศรีแผ่นดิน
น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
โครงการดอกเบี้ยบ้าน 0% อานิสงส์ของการเลือกตั้ง
ขอเชิญร่วมออกบูท งานมหกรรมสินค้า ไทย-พม่า ธงฟ้า ราคาประหยัด 2009 และการประกวดสาว(เหลือ)น้อย article
มิงกาลาบาเมียวดี : สวัสดีเมียวดี : 你好吗!
งานอัญมณีแม่สอดโชว์โคตรพลอยแดง25,000กะรัตคึกคัก
ปิดรับสมัครแล้วสำหรับโครงการจักรยานมิตรภาพไทยพม่า
สมัครแข่งขันจักรยานเสื้อภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน "แม่สอด เม้าท์เท่น ไบค์ ครอสคันทรี่"
อัครศิลปิน กรองศาสตร์กรองศิลป์การดนตรี
ติดปีก พ.ร.บ. ค้าปลีกค้าส่งฯ แต่ไร้อาวุธฟัน 'โมเดิร์นเทรด'
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง!?
Thai Bike Around the World “ทูต 2 ล้อ” กลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย
CSR เมื่อธุรกิจคืนกำไรให้กับสังคม
ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกส่อแท้ง..! ล็อบบี้ สนช.เตะถ่วง-รอรัฐบาลหน้าฉีกทิ้ง
"สนธิ"จี้พรรคการเมืองคุม"ห้างยักษ์"ลั่นปีหน้านำ"กองทัพเทียนแห่งธรรม"สู้อำนาจทุนใหญ่
ชั้นเชิง“เชียงคำ”ต่อกรเทสโก้ แนะระดมสมองทีมทนายสู้คดี
ถอดรหัสหักเหลี่ยมเทสโก้ พลังมวลชนคว่ำช้างสาร
พาณิชย์เผย ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.ค้าปลีกแล้ว-เน้นสมาฉันท์ "รายใหญ่-โชห่วย"
แถลงผลการประชุม ครม.ประจำวันที่ 16 ต.ค.2550
คนไทยกระเป๋าฉีก!! อีกแล้ว
เทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วยจนรวยติดอันดับ4ของโลก
บันทึกประวัติศาสตร์- ประท้วงลามพม่า
ตราด... เปิดประตูสู่อินโดจีน เชื่อมถนนหมายเลข 48 กัมพูชา ดึงเม็ดเงินธุรกิจ-ท่องเที่ยวสะพัดหมื่นล้าน
ยกโมเดล"โชวห่วยแพร่"ต้านห้างยักษ์ แนะค้าปลีกรายย่อยทั่วไทยปรับใช้ก่อนตายหมด
สัมภาษณ์ : เปิดร่างพ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับสนช. จำกัดรายใหญ่ผลิตสินค้าเฮ้าส์แบรนด์
เผยผลสำรวจโรงงานอุตฯยังไม่มีปิดกิจการเพิ่ม
ระดมทุนขนส่งไทยรับมือLogisticสี่เหลี่ยมฯ หอฯชร.ดันตั้งสมาคมเพิ่มอำนาจต่อรองสู้จีน
ยุทธศาสตร์ไทย-พม่า ถึงเวลาต้องทบทวน
สามหมอกเปิดบ้านร่องแห้งเป็นจุดขนถ่ายสินค้าไทย-พม่า
ผู้ว่าฯ-นายกแม่สอดดัน"มหานครแม่สอด" เตรียมจัดเวทีประชาคม 18 ชุมชนนำร่อง
พม่าย่างกุ้งฮึดประท้วงรัฐบาลขังต่อผู้นำหญิง
บทเรียนจากรัฐบาลทหารพม่า
โชวห่วยแฉแผนค้าปลีกทุนนอก-ใช้วิธีสกปรกขวางร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกเข้า ครม.
ค้าปลีกไทยจะอยู่รอดอย่างไร
พม่าจัดค้าชายแดน ส่งออก-นำเข้าใหม่ ใช้ศูนย์ฯเมืองหลวง
10 สัญญาณอันตราย ฟ้องสภาพการเงินส่อเค้าย่ำแย่
ประวัติกำเนิดชาจีน article
Special Day 3 March 2550 article
สมทบทุนสร้างหอการค้าจังหวัดตาก article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 โดย หอการค้าจังหวัดตาก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.