ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550

สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550

 

          #กรุงเทพธุรกิจ

 

ตลาดหวั่นเพิ่มประกันฉุดลูกค้าใหม่ "มนตรี-ศิริวัฒน์" ค้านอัตรา 15% เพิ่มภาระรายย่อย

          "วิเชฐ" เชื่อฉุดการลงทุนระยะสั้นส่วนระยะยาวเป็นผลดี เป็นการยืนยันว่ามีเงินลงทุนจริง

          ตลาด-โบรกฯ และนักลงทุน ประสานเสียง ค้านมาตรการเพิ่มหลักประกันซื้อขายหุ้นเป็น 15% จากปัจจุบัน 10% "วิเชฐ" ยอมรับหากเพิ่มหลักประกันจริง กระทบกลุ่มลูกค้าใหม่ แต่เชื่อฉุดการลงทุนระยะสั้น ส่วนระยะยาวแล้วถือเป็นผลดี เหตุเป็นเครื่องยืนยันว่ามีเงินลงทุนจริง ขณะที่บล.กิมเอ็ง ระบุควรศึกษาผลกระทบให้รอบคอบ หวั่นเพิ่มภาระให้ลูกค้า ยอมรับ 10% ที่ใช้อยู่ช่วยลดปัญหาเบี้ยวหนี้ลงมาก "ศิริวัฒน์" มองมาตรการเกินความจำเป็นเพิ่มความเสี่ยงนักลงทุนรายย่อยและโบรกเกอร์

 

แบงก์สำรองเพิ่มรับเอ็นพีแอลพุ่ง

          รัฐ-เอกชนฟันธงเศรษฐกิจปีหน้าฟื้นต่างชาติจ่อลงทุนหลังได้รัฐบาลใหม่

          แบงก์รับภาระตั้งสำรองสูงขึ้นในปีนี้จากผลกระทบด้านเศรษฐกิจชะลอตัว ส่งผลยอดเอ็นพีแอลเพิ่มขึ้น รับครึ่งหลังอาจต้องสำรองเพิ่ม และเกณฑ์ไอเอเอส 39 กระทบเอ็นพีแอลและภาระการสำรองตลอดปี หวังปีหน้าเศรษฐกิจฟื้น

 

"ศศิพฤนท์" รุกบริหารเงิน ประเดิมทุนอินโดฯ หมื่นล้าน

          "ศศิพฤนท์" ดึงทีมตั้ง 2 บริษัทใหม่ รุกธุรกิจที่ปรึกษาการเงินกับบริหารเงินลงทุน คาดต.ค.นี้ เปิดดำเนินการได้ เผยกลุ่มทุนอินโดนีเซียทุ่มหมื่นล้านบาทให้บริหาร เน้นธุรกิจที่มีผลตอบแทนสูงอนาคตดี พร้อมจัดสรรเงินลงทุนตลาดหุ้น 30% ของพอร์ต

 

          #ผู้จัดการรายวัน

 

ซื้อขายสัญญายางแผ่นตก

          ภาวะการซื้อขายของตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย(AFET) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาพบว่าปริมาณการซื้อขายข้าวขาว 5 เปอร์เซ็นต์แบบ Both Options รวม 5 หน่วยซื้อขาย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากวันก่อน 5 หน่วยและปริมาณการซื้อขายน้ำยางข้น รวม 0 หน่วยซื้อขาย ซึ่งเท่ากับวันก่อน ขณะที่ปริมาณการซื้อขายยางฯ รวม 159 หน่วยซื้อขาย ซึ่งลดลงจากวันก่อน 47 หน่วย ส่วนปริมาณการซื้อขายยางแท่งเอสทีอาร์ 20 รวม 0 หน่วยซื้อขาย ซึ่งเท่ากับวันก่อน และปริมาณการซื้อขายมันสำปะหลังเส้น รวม 5 หน่วยซื้อขาย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากวันก่อน 5 หน่วย ขณะที่ปริมาณการซื้อขายแป้งมันสำปะหลังประเภทสตาร์ช ชั้นพิเศษ รวม 0 หน่วยซื้อขาย ซึ่งเท่ากับวันก่อน

 

ทุนญี่ปุ่นสนลงทุนตลาดหุ้นไทย พัฒนาสินเชื่อติดปัญหาราคา-อำนาจบริหารงาน

          บล.พัฒนสิน ระบุทุนญี่ปุ่นสนใจลงทุนในตลาดหุ้นไทยอีกมาก ทั้งดีลความรวมกิจกรรมถึงเทกโอเวอร์เผยปัญหาอยู่ที่การตกลงในเรื่องราคารวมถึงอำนาจในการบริหารงาน ชี้เรื่องการตรวจสอบฐานะการเงินในปัจจุบันเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะมีการตบตาในหลายรูปแบบ "นิมิต" เล็งยื่นไฟลิ่ง "ธนาพัฒน์ พร็อพเพอร์ตี้ฯ" ในปีนี้เพื่อให้ประโยชน์ด้านภาษี เผยดีลในมือจ่อระดมทุนทั้งในกลุ่มคอมพิวเตอร์-เคมีภัณฑ์

ธปท.การันตีฐานะบง.-บค.ยังแกร่งยันไม่บีบควบรวมกิจการแน่นอน

          แบงก์ชาติมั่นใจฐานะการเงินบค.-บง.ไม่สร้างปัญหาให้ระบบสถาบันการเงินโดยรวม แม้จะมีหนี้เอ็นพีแอลสูงถึง 66.88% ยันมีการกันสำรองและมีเงินกองทุนมากพอ ระบุไม่กดดันให้มีการควบรวมเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้ผู้บริหารเป็นผู้ตัดสินใจเอง

 

ตลท.ยันไม่รื้อระบบเอทีโอ-เอทีซี

          ตลาดหลักทรัพย์ฯยันระบบซื้อขายเอทีโอ-เอทีซีมีประสิทธิภาพดี ยันไม่ทบทวนใหม่เหตุ บล.ส่วนใหญ่เห็นด้วย ยอมรับช่วงเริ่มต้นการใช้อาจมีข้อติดขัดบ้างแต่กำชับให้มีการระมัดระวัง "สุภกิจ" เชื่อนำระบบดังกล่าวมาใช้เป็นเครื่องมือปั่นหุ้นทำได้ยาก

 

สมาคมประกันปรับตัวรับเอฟทีเอ วอนภาครัฐเลื่อนกรอบเสรีไปปี 63

          สมาคมประกันชีวิตไทยประกาศนโยบายปี 50-51 พัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันรับมือเปิดเสรีการค้าด้านการเงินสาขาประกันภัยพร้อมตั้ง 3 คณะอนุกรรมการดูแลธุรกิจแบงก์แอสชัวรันซ์-ไดเร็กมาร์เกตติ้ง-สารสนเทศประสานผู้เกี่ยวข้องจัดตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเลื่อนเปิดกรอบเสรีสาขาประกันภัยออกไปเป็นปี 220 เช่นเดิม หวั่นบริษัทประกันปรับตัวรับการแข่งขันไม่ทัน

 

เคจีไอฯเล็งออกกองทุนอสังหาฯ

          บล.เคจีไอฯ ฟุ้งผลงานไตรมาส 2/50 กำไรสุทธิสูงกว่าไตรมาสแรก หลังทยอยรับรู้กำไรจากพอร์ตลงทุนหุ้น-ตราสารหนี้ พร้อมรักษาเป้ามาร์เกตแชร์ไว้ที่ 4.2% ด้านผู้บริหารเผยเตรียมคลอดกองทุนอสังหาริมทรัพย์มูลค่า 2-3 พันล้านบาทภายในไตรมาส 4 นี้

 

นักธุรกิจอเมริกันฟ้องธ.ไทยพาณิชย์

          นักธุรกิจเมืองมะกันฟ้องธนาคารไทยพาณิชย์แอบถอนเงินลูกค้าคิดเป็นเงินกว่า 5 ล้านบาท ซื้อหน่วยลงทุน บลจ.ไทยพาณิชย์บริษัทในเครือ ศาลนัดพิจารณาคดี 6 ส.ค.นี้

 

กลต.ลุ้น'ปกรณ์'พ้นมลทิน ก่อนดันนั่งปธ.ตลาดหุ้น

          เบื้องหลัง ก.ล.ต.ชะลอส่งรายชื่อ 2 กรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ คนใหม่หลัง "วิจิตร-นิพันธ์"หมดวาระตั้งแต่สิ้นเดือนก.ค.ที่ผ่านมา เผยยังห่วงหาก คตส.สั่งฟันตัวเก็งคนสำคัญ "ปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา" อดีตประธานเอ็กซิมแบงก์ที่เข้าไปพัวพันคดีการปล่อยสินเชื่อให้รัฐบาลพม่ากว่า 4 พันล้านบาท เชื่อได้รับแรงหนุนเพราะแนวคิดสอดคล้องประธานตลาดหลักทรัพย์ฯ คนปัจจุบัน ขณะที่ 2 ตัวเลือกสำคัญ "ณรงค์ชัย-กรพจน์" ราศีดีขึ้นหลังตัวเก็งสะดุด

 

มิตซูฯประกาศลุย'อีโคคาร์'แก้สัมพันธ์ลูกค้า-โปรดักต์

          ค่าย "มิตซูบิชิ" ไม่ยอมตกขบวน "อีโคคาร์" ประกาศยื่นลงทุนภายในเดือนพฤศจิกายนปีนี้แน่นอน แต่มีติงเงื่อนไขเงินลงทุน และจำนวนการผลิต อ้างปิกอัพไม่กำหนดยังเป็นฐานผลิต และส่งออกทั่วโลกได้ ขณะที่สถานการณ์ตลาดในประเทศ นายใหม่ "มิจิโร่ อิมาอิ" เร่งแก้ความสัมพันธ์ลูกค้า และตัวโปรดักซ์ หวังขยับขึ้นเป็นเบอร์ 3 ตลาดรถไทย

 

 

ศาลสั่งคุ้มครองนักธุรกิจเกาหลีคดีสนามกอล์ฟ

          ปัญหาบุกรุกสนามกอล์ฟ 100 ล้านได้ข้อยุติ ศาลแพ่งมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้เปิดบริการ ห้าม "อนุวรรตน์ วัฒนพงศ์ศิริ-ร็อค อิน คิม" พร้อมพวกเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสนาม อีกต่อไป ด้าน "โอ อัน ควัน" นักธุรกิจเมืองโสมชื่นชมศาลไทย พร้อมเดินหน้าพัฒนาสนามบริการคนไทยและดึงนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้มาใช้บริการ

 

          #โพสต์ทูเดย์

 

คลังปลดล็อกสินเชื่อธกส. ให้ได้ 108 อาชีพ แท็กซี่ยันร้านค้า ลั่นหมื่นล้านฉลุย

          ธ.ก.ส. ได้เฮ! หลังคลัง ไฟเขียว ปล่อยกู้นอกภาคเกษตร ดึงสหกรณ์แท็กซี่-ร้านตัดผมกู้

          นายธีรพงษ์ ตั้งธีระสุนันท์ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า คณะกรรมการธนาคารได้หารือเรื่องการปล่อยสินเชื่อเพื่อรองรับการทำธุรกรรมใหม่ หลังกระทรวงการคลัง ออกประกาศกระทรวงการคลัง มีผลตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค. ให้ ธ.ก.ส. สามารถปล่อยสินเชื่อนอกภาคเกษตรได้ตาม พ.ร.บ.ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ฉบับใหม่

 

ดาหน้าออกตั๋วเงินไล่เงินฝาก

    แบงก์ไล่เงินฝาก หนีจ่ายเงินสมทบกองทุนฟื้นฟู ทำให้เงินฝากธนาคารพาณิชย์เดือน มิ.ย. หด 4.2 หมื่นล้านบาท

          แหล่งข่าวจากสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า ในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ปริมาณเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ 7 แห่ง ลดลงจากเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา รวม 42,066 ล้านบาท โดยลดลงจากธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ 5 แห่ง ทุกประเภทบัญชี แต่เงินส่วนหนึ่งไหลไปฝากกับธนาคารขนาดกลางและธนาคารขนาดเล็ก

 

‘วายุภักษ์’คาด ปีนี้ฟัน 9 พันล. จ่ายปันผล 6%

          วายุภักษ์รับอานิสงส์ต่างชาติลุยตลาดหุ้นฟันกำไร 9 พันล้าน

          แหล่งข่าวกองทุนวายุภักษ์ เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของกองทุนวายุภักษ์ 1 ในปี 2550 คาดว่าจะมีกำไรจากการดำเนินงานทั้งปี 9 พันล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่มาจากเงินปันผลจากหุ้นที่กองทุนถืออยู่ ที่เป็นหุ้นพื้นฐานดี โดยเฉพาะหุ้น ปตท.ที่ถืออยู่ 50% ของมูลค่ากองทุน 1 แสนกว่าล้านบาท

 

แบงก์เครียดแห่สำรอง หวั่นหนี้เน่าครึ่งปีหลัง

          4 แบงก์ใหญ่แห่ตั้งสำรองเผื่อหนี้สงสัยจะสูญครึ่งปีหลัง กันเหนียวเอ็นพีแอลปูด

          นายเดชา ตุลานันท์ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า การตั้งสำรองเผื่อหนี้สงสัยจะสูญในช่วงครึ่งปีหลังจะมากกว่าครึ่งปีแรก และถือว่าเป็นจำนวนที่มากกว่าปีก่อน ซึ่งเป็นการกันสำรองฯ ตามภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งอาจมีกรณีปิดโรงงานอย่างบริษัท ไทยศิลป์อาคเนย์ อิมปอร์ต เอ็กซ์ปอร์ต เกิดขึ้นอีก

 

          #มติชน

 

ทีจีชงซื้อเครื่องบินยกฝูง 58 ลำ มากกว่าที่ปลดระวางอ้างเพิ่มเที่ยว เสนอบอร์ดอนุมัติใช้งบ 2 แสนล้าน

          ดีดีการบินไทยชงบอร์ด 10 ส.ค.นี้อนุมัติแผนวิสาหกิจ 10 ปี ซื้อเครื่องบินยกฝูง 55-58 ลำ มูลค่า 2 แสนล้าน มากกว่าที่ปลดระวาง อ้างนำไปบินเพิ่มเส้นทางทำกำไร ทั้งโบอิง แอร์บัส ได้ลุ้น

 

 

นักธุรกิจมะกันฟ้องธนาคารไทยพาณิชย์ถอนเงินซื้อหลักทรัพย์ไม่ยอมแจ้งเงื่อนไข

          นางเดซี่ ฮวง นักธุรกิจชาวอเมริกัน เปิดเผยว่าตนได้ยื่นฟ้องธนาคารไทยพาณิชย์และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวมไทยพาณิชย์ หรือ บลจ.ไทยพาณิชย์ ต่อศาลไทย เนื่องจากธนาคารไทยพาณิชย์ ได้สร้างความเสียหายแก่ตนและครอบครัวของตนอย่างร้ายแรง แม้ว่าตนจะเป็นลูกค้าของธนาคารไทยพาณิชย์ที่นิวยอร์กและที่ฮ่องกงและได้แนะนำลูกค้าจำนวนมากให้กับธนาคารไทยพาณิชย์ แต่ในปี 2544 ธนาคารไทยพาณิชย์ได้ปิดสาขาที่นิวยอร์กและฮ่องกง เนื่องจากได้รับผลกระทบต่อวิกฤตการลดค่าเงินบาทในปี 2540 ธนาคารได้ถอนเงินฝากของตนจำนวนกว่า 50 ล้านบาท เพื่อนำไปซื้อหลักทรัพย์ที่ บลจ.ไทยพาณิชย์ เป็นผู้ออก และแต่งตั้งให้ธนาคารไทยพาณิชย์เป็นตัวแทนจัดจำหน่าย โดยธนาคารไม่แจ้งให้ทราบว่า ไม่สามารถขายหลักทรัพย์ให้กับตนที่เป็นชาวอเมริกันได้

 

'ศิริพล' ฮึ่มเช็คบิลไอ้โม่งชักใยขวางจำนำกุ้งขู่มีโทษถึงติดคุก

          นายศิริพล ยอดเมืองเจริญ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีได้รับรายงานว่ามีบางสมาคมไม่ต้องการใหห้องเย็นเข้าร่วมโครงการรับจำนำกุ้งที่เปิดจำนำมาตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้มีห้องเย็นเข้าร่วมโครงการรับจำนำน้อยกว่าที่เชิญประชุม 13 ราย คือ มีเพียง 7 ราย รองรับการเก็บรักษากุ้งได้เพียง 5,700 ตัน อาจกระทบต่อโครงการได้ที่มีเป้าหมายรับจำนำกุ้ง 10,000 ตัน จะเรียกห้องเย็นมาถามเป็นรายๆ ไป หากพบว่ามีผู้ใดอยู่เบื้องหลังและเข้าข่ายขัดขวางหรือไม่ให้ความร่วมมือกับทางการจนเกิดผลกระทบต่อส่วนรวม ถือเป็นความผิดตามมาตรา 27 พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542 จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีทำผิดซ้ำต้องระวางโทษทวีคูณ

 

ทีโอทียอมล้มแบล๊คลิสต์เอกชน เพิ่มรู้ต้องแจ้งกรมบัญชีกลาง

          นายชิต เหล่าวัฒนา โฆษกคณะกรรมการ(บอร์ด) บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่าทีโอทีได้ล้มเลิกแผนการขึ้นบัญชีดำ(แบล๊คลิสต์) บริษัทเอกชนที่เข้าข่ายดำเนินงานล่าช้าไม่เป็นไปตามสัญญาแล้ว หลังจากได้ส่งเรื่องดังกล่าวให้กับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) พิจารณา และได้รับการตอบกลับมาว่าทีโอทีไม่สามารถแบล๊คลิสต์ในลักษณะไม่ให้บริษัทเอกชนที่ดำเนินงานล่าช้าเข้าร่วมประมูลงานของทีโอทีเพียงอย่างเดียวได้ เพราะหากจะแบล๊คลิสต์จริง ก็ต้องแจ้งไปยังกรมบัญชีกลางเพื่อให้บริษัทที่ถูกแบล๊คลิสต์ ไม่สามารถเข้าร่วมงานประมูลของหน่วยงานภาครัฐทั้งหมดได้

 

          #ไทยโพสต์

 

"ออมสิน" รุกสินเชื่อบ้าน กสิกรฯ เข้มปล่อยกู้บุคคล

          ออมสินรุกสู้ศึกสินเชี่อบ้านเต็มสูบคลอดสินเชื่อเคหะห้า..ห้า..ห้า ด้าน ธ.ก.ส.เร่งโปรโมตสินเชื่อนอกภาคเกษตร ฟากกสิกรฯ เข้มคุมปล่อยสินเชื่อ

          นายยงยุทธ ตะริโย รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 6 ส.ค.นี้เป็นต้นไปธนาคารจะเปิดให้บริการสินเชื่อเคหะ  ห้า...ห้า...ห้า... เพื่อเป็นข้อเสนอพิเศษสำหรับผู้ที่ต้องการมีบ้านหลังแรก หรือผู้ที่ไมมีมีภาระผ่อนชำระสินเชื่อบ้านกับสถาบันการเงินใดๆ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยคงที่  5% ต่อปี นานถึง 3 ปี สำหรับวงเงินสินเชื่อไม่เกิน 5 ล้านบาทต่อราย หลังจากนั้น คิดอัตราดอกเบี้ยลอยตัว(เงินกู้ขั้นต่ำแบบมีระยะเวลา หรือ MLR) ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 6.88% ต่อปี

 

 

 

ธปท.ย้ำธุรกิจยังพับแผนลงทุน คาดหุ้นไทยดิ่งตามดาวโจนส์

          ธปท.เผย ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังพับแผนลงทุน รอความชัดเจนการเมือง-เมกะโปรเจ็กต์ "พาณิชย์"  แจง คศร.ตั้งกองทุนหนุนธุรกิจไทยลงทุนนอก ส.อ.ท.คาดยอดขายรถยนต์หืดจับ "ปิยะบุตร" ปิ๊งตั้งนิคมสิ่งทอแห่งแรกในประเทศ คาดหุ้นไทยเทรด 6 ส.ค.ดิ่งตามดัชนีดาวโจนส์ร่วง

 

คุมร้านค้าก๊าซห้ามตั้งในห้าง-ตึกแถว

          กรมธุรกิจพลังงานคุมเข้มร้านขายก๊าซหุงต้ม ห้ามตั้งในตึกแถว อาคารชุด ฝ่าฝืนจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสนบาท เผยยอดใช้เบนซิน 95 หด 22% คนใช้รถหันเติมแก๊สโซฮอล์

          นายเมตตา บันเทิงสุข อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดเผยว่า กรมได้ออกประกาศหลักเกณฑ์ร้านจำหน่ายก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี) สำหรับการจัดระเบียบร้านค้าจำหน่ายก๊าซ พ.ศ.2550 โดยจะต้องอยู่ในอาคารที่เป็นเอกเทศ ไม่ตั้งอยู่ในตึกแถว อาคารชุด และภายในอาคารสรรพสินค้า ยกเว้นการจำหน่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลวประเภทกระป๋องก๊าซเพียงอย่างเดียว และต้องมีลักษณะรวมถึงระยะที่ปลอดภัย เพื่อกำหนดเป็นมาตรฐานสำหรับร้านจำหน่ายก๊าซหุงต้มที่ต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ด้านความปลอดภัยสูงสุดแก่ประชาชน หากพบว่ามีผู้ประกอบการหรือร้านค้าก๊าซหุงต้มรายใดฝ่าฝืน จะต้องโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท

 

'ธนา' ซัดกทช.ไม่แฟร์ ทีโอทีเร่งบรอดแบนด์

          ดีแทคซัด กทช.อนุมัติเลขหมายล่าช้า สร้างระบบผูกขาดเอง ทีโอทีเร่งธุรกิจบรอดแบนด์ อุดรายได้หด

          นายธนา เธียรอัจฉริยะ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า จากกรณีคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) อนุมัติเลขหมายล่าช้านั้น ได้สร้างระบบผูกขาดให้กับอุตสาหกรรมโทรคมนาคมขึ้นเอง โดยเฉพาะพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีเพียงผู้ประกอบการรายใหญ่เพียงรายเดียว คือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส(เอไอเอส) ที่สามารถทำการตลาดได้ ซึ่งปัญหาดังกล่าวอาจสร้างให้ผู้ใช้มีค่าบริการแพงขึ้นกว่าเดิม

 

          #คมชัดลึก

 

ถกเกณฑ์กู้กองทุนเอสเอ็มอีคาดปล่อยกู้ใน 1 เดือน-คลังจี้แก้การตลาด-คุณภาพ

          กกร.หารือวางเกณฑ์ปล่อยกู้กองทุนเอสเอ็มอี คาดใช้เวลา 1 เดือนปล่อยกู้ได้ ด้านคลังชี้ให้เงินทุนแค่แก้ปัญหาระยะสั้น รัฐต้องเร่งแก้เรื่องการตลาดและคุณภาพการผลิต เตือนเป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ

 

เล็งกู้หมื่นล้านชดเชยราคาอ้อย

          "ปิยะบุตร" เล็งขอกู้ ธ.ก.ส.หมื่นล้านบาท ชดเชยส่วนต่างราคาอ้อยให้โรงงานน้ำตาล หลังราคาตลาดโลกมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง

          นายปิยะบุตร ชลวิจารณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ได้หารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังถึงกรณีของกองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย  จำเป็นต้องขอกู้เงินจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพิ่มอีกไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท จากเดิมที่มีหนี้อยู่กว่า 1.5 หมื่นล้านบาท

 

กระตุ้นประกันภัยว่างงาน ช่วยสาวฉันทนาลดเสี่ยง

          กรมการประกันภัยเข็นกรมธรรม์ประกันภัยว่างงาน ลดความเสี่ยงให้สาวโรงงานและเจ้าของกิจการ นัดหารือสมาคมประกันวินาศภัย

          นางจันทรา บูรณฤกษ์ อธิบดีกรมการประกันภัย เปิดเผยว่า กรมเตรียมหารือกับสมาคมประกันวินาศภัย เพื่อร่วมกันศึกษารูปแบบกรมธรรม์ประกันการว่างงาน และขอให้บริษัทประกันภัยทุกแห่งจำหน่ายประกันภัยว่างงานให้แก่พนักงานโรงงานทั่วประเทศ เพื่อลดผลกระทบความเดือดร้อนจากปัญหาโรงงานปิดกิจการ ซึ่งขณะนี้มีบริษัท กมลประกันภัย จำกัด เพียงรายเดียวที่ขายกรมธรรม์รูปแบบดังกล่าว

 

"การลงทุน-บริโภค" เริ่มฟื้น สศช.มั่นใจดันศก.โต 4.5%

          สศช.มองเศรษฐกิจไทยยังขยายต่อแม้เงินบาทแข็งค่า คาดปีนี้โต 4-4.5% ระบุอัตราว่างงานยังไม่น่าห่วง การลงทุนและบริโภคสัญญาณบวก

          ดร.อำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวว่า แม้เศรษฐกิจไทยจะได้รับผลกระทบจากเงินบาทแข็งค่าขึ้น แต่เชื่อว่าในครึ่งปีหลังเศรษฐกิจจะยังขยายตัวต่อเนื่อง โดยในปีนี้ทั้งปีน่าจะขยายตัวได้ระดับ 4-4.5% เนื่องจากภาคการส่งออกยังขยายตัวดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ อัตราการว่างงานโดยรวมไม่ได้อยู่ในภาวะน่าวิตก โดยต่ำกว่าปีที่แล้ว ส่วนการลงทุนและการบริโภคเริ่มมีสัญญาณบวก ขณะที่การท่องเที่ยวและภาคบริการมีอัตราขยายตัวต่อเนื่อง

 

          #กระแสหุ้นรายวัน

 

MBAX ไม่สะดุ้งบาทแข็ง-ต้นทุนพุ่ง

          "มัลติแบกซ์" ยืนยันไม่หวั่นค่าบาทแข็งระยะยาว และราคาน้ำมันดันต้นทุนเพิ่ม คุยมีแผนป้องกันความเสี่ยงที่ดี อีกทั้งสามารถปรับเพิ่มราคาขายกับลูกค้าได้ ลั่นทั้งปีรายได้ตามเป้าที่กำหนดแน่ ล่าสุดประชุมบอร์ด 10 ส.ค. เตรียมเสนอที่ประชุมพิจารณาจ่ายปันผลครึ่งปีแรก

 

PTL รุกญี่ปุ่น-เกาหลี

          "โพลีเพล็กซ์" ปีหน้าผลประกอบการขยายตัวเพิ่ม เพราะต้องเปิดประตูโกยรายได้จากหลายทาง ทั้งจากโรงงานที่ตุรกี และโครงการ Extrusion Coating ด้าน “มานิตย์ กุปต้า” โชว์วิสัยทัศน์แผนการณ์ตลาด รุกเพิ่มในแถบเอเชีย โดยเฉพาะเกาหลี และญี่ปุ่น ชี้เป็นประเทศที่มีมาร์จิ้นสูง

 

หลายชาติขอซื้อเอทานอล KSL

          KSL ไตรมาส4 โกยรายได้เพิ่ม 200 ล้านบาทจากค่าชดเชยอ้อย คุยแผนส่งขายเอทานอลนอกประเทศสบความสำเร็จ หลายรายยื่นแสดงความจำนง ทำให้แผนก่อสร้างโรงงานเพิ่มไม่ใช่แค่เรื่องฝัน ขณะเดียวกันไม่เกินเดือนกันยายนนี้ปล่อยขายหุ้นกู้ล็อตที่ 2 อีก 2,000 ล้านบาทแน่

 

ASIAN ไตรมาส 2 ขาดทุนต่อ เดินเครื่องเต็มสูบ-ไม่หวั่นพิษค่าบาท

          "เอเชี่ยน ซีฟู้ด" ยอมรับไตรมาส 2 ยังขาดทุน เหตุสินค้าใหม่ "ปลาทูน่า" ต้องใช้เวลาปรับตัว อีกทั้งซัพพลายน้อยกว่าดีมานด์ "มรกต วิริยะทวีชัย" ยืนยันเร่งเครื่องทำรายได้เต็มสูบ เพื่อให้เติบโตมากกว่าปีก่อน แม้ยังไม่สามารถคาดการณ์เรื่องกำไรได้ แต่การันตีอย่ากังวลปัญหาค่าบาท เพราะมีการดูแลอย่างเต็มที่

 

"สินเชื่อเคหะ ห้า..ห้า..ห้า" "ออมสิน"ให้ ดบ.คงที่ 5% 3ปี

          ธนาคารออมสินงัดไม้เด็ด "สินเชื่อเคหะ ห้า...ห้า...ห้า..." เอาใจคนฝันอยากมีบ้าน ด้วยข้อเสนอพิเศษดอกเบี้ยคงที่ 5% ตลอด 3 ปีแรก คุยเตรียมวงเงินสินเชื่อ 5,000 ล้านบาท รองรับลูกค้าพร้อมกันทั่วประเทศ

KTB เร่งสาขาเน้นบริการคุณภาพ

          ธนาคารกรุงไทย ประกาศรณรงค์สาขารับประกันคุณภาพการให้บริการพร้อมกัน 6 สิงหาคมนี้ โดยใช้มาตรฐาน 3/5/7/10 มั่นใจประกันคุณภาพบริการครบทุกสาขาต้นปีหน้า ส่วนปีนี้สาขาบ้านแพ้วคว้าตำแหน่ง Star of QA

 

"ประสาร" จี้ไทยเร่งพัฒนา แก้เกมเงินนอกทะลักเข้า

          ประธานแบงก์กสิกรไทย  ชี้เงินทุนต่างประเทศไหลเข้าออกเร็ว พร้อมแนะนำเพื่อให้รับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ  จำเป็นต้องมีการพัฒนาความรู้และศักยภาพในการเก็บข้อมูล ขณะเดียวกันคาดดอกเบี้ยนโยบายมีโอกาสลงได้อีกประมาณ 0.25% ก่อนสิ้นปี แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าจะปรับลงครั้งนี้หรือครั้งหน้า

 

ผู้ถือ TOF-KTTW รอรับปันผล "บลจ.กรุงไทย" ควักจ่าย 8 ส.ค.

          "บลจ.กรุงไทย" กำหนดจ่ายปันผลให้กับ "กองทุนเปิดไทยสร้างโอกาส (TOF)" อัตรา 2 บาท/หน่วย  และ "กองทุนเปิดกรุงไทยธนวรรธน์ ( KTTW)"  อัตรา1.50 บาท/หน่วย ให้ผู้ถือหุ้นในวันที่ 8 สิงหาคม นี้

 

BROCK มีลุ้นทำนิวไฮ 1.38 บ.

          "บ้านร็อคการ์เด้น” โชว์นิวไฮไม่เลิก เข้าตานักเก็งกำไร  บวกพื้นฐานโดดเด่น รับอานิสงส์ดอกเบี้ยปรับลดลง นักวิเคราะห์ฟันธง เทคนิคดีพื้นฐานเยี่ยม เป้าหมายต่อไป 1.35-1.38 บาท

 

PRO โอกาสดีดตัวขึ้นต่อ พื้นฐานดี-เทคนิคสดใส

          เชียร์หุ้น PRO เทคนิคสดใส พื้นฐานดีวันดีคืน โอกาสขึ้นไปทดสอบ 1.36 บาท แรงจุดพลุตามความคืบหน้าโครงการใหม่ และโรงงานสระแก้วเริ่มดำเนินการ  แนวต้านระยะสั้น1.25 บาท

 

JAS สัญญาณเทคนิครีบาวด์

          "จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล" สัญญาณเทคนิครีบาวด์  เข้าเก็งกำไรระยะสั้นหนุน โบรกฯประเมินแค่ปรับขึ้นตามเทคนิค ส่วนพื้นฐานไร้ความชัดเจน  แนะจังหวะ "ซื้อเมื่ออ่อนตัว" แนวรับ 0.50 บาท แนวต้าน 0.58 บาท

 

          #สยามรัฐ

 

ถึงยุครถญี่ปุ่นครองโลก เมื่อ "โตโยต้า" ครองแชมป์ แซงหน้า "จีเอ็ม" จากแดนมะกัน

          วันนี้ รถญี่ปุ่นใช่แต่เพียงครองตลาดรถยนต์ในไทย หากแต่ครองตลาดรถของโลกด้วยหลังจาก โตโยต้า ค่ายยักษ์ใหญ่จากแดนปลาดิบ ขึ้นเป็นผู้นำในตลาดรถยนต์ของโลกเบียดจีเอ็ม จากเมืองลุงแซม ตกแท่นแชมป์ที่เคยครองตลาดมายาวนานหลายปี แต่ถูกโค่นแชมป์เมื่อสิ้นครึ่งแรกปีนี้ จึงน่าติดตามดูกันต่อไปว่า นี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการสิ้นสุดความยิ่งยงของ "บิ๊กทรี" แห่งดีทรอยท์ ดังที่เคยมีผู้คาดไว้ตั้งแต่ประมาณ 5 ปีที่แล้วหรือไม่เมื่อ 1 ใน 3 "บิ๊กทรี" ถูกเบียดตกแท่นแชมป์ไปแล้ว

 

"จีเอ็ม" ยันไทยเป็นตลาดสำคัญระดับโลก

          "สตีเฟน คาร์ไลส์" ประธาน เจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากแดนมะกัน คนใหม่ ยันอาเซียน เป็นเป้าหมายสำคัญของการวางกลยุทธ์ เพื่อขยายธุรกิจของจีเอ็มในเอเชียแปซิฟิก หลังแบรนด์ "เชฟโรเลต" เติบโตต่อเนื่องในภูมิภาคนี้ ย้ำไทยอินโดนีเซีย มาเลเซีย เป็นตลาดรถที่สำคัญของจีเอ็มในระดับโลก หลังอัดลงทุนในไทยแล้วกว่า 3.5 หมื่นล้านบาท

 

ฮุนได...กลับมาแล้ว ปลุกกระแสรถเกาหลี

          คลื่นวัฒนธรรมเกาหลีใต้ ทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ กำลังไหลท่วมสังคมไทย เพลงภาพยนตร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศํพท์มือถือ ของเกาหลี ได้รับการยอมรับอย่างท่วมท้นจากผู้บริโภคทุกกลุ่ม ตั้งแต่วัยทวีนก่อนวัยรุ่น จนถึงวัยกลางคน อายุ 40-50 แต่ในบรรดาฮารดแวร์ และซอฟท์แวร์ ที่ประสบความสำเร็จในการบุกไทย จนเกิดกระแส เคป๊อบ ของเกาหลี กลบกระแส เจป๊อบ ของญี่ปุ่น ยังมีผลิตภัณฑ์อีกกลุ่มหนึ่งที่ยังไม่ประสบความสำเร็จคือรถยนต์

 

โฮมเวิร์คทุ่ม150ล้านหวังยอดขาย2.4พันล.

          โฮมเวิร์ด ทุ่ม 150 ล้านบาท โหมกิจกรรมรุกตลาดครึ่งปีหลังหนัก หวังเป้า 2.4พันล้านบาท หลังครึ่งปีแรกฟันยอดขายกว่า 1,150 ล้านบาท ตั้งเป้าระยะยาว 4 ปีขยายครบ 16 สาขา วาดฝันยอดขายหมื่นล้านบาท คาดใช้งบประมาณกว่า 6 พันล้านบาท

 

          #เดลินิวส์

 

จี้ทบทวนซื้อขายหุ้นก่อน-ปิดตลาด

          นายสุภกิจ จิระประดิษฐกิล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานกำกับตลาด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยถึง การร้องเรียนของ บล.ที่ต้องการให้ ตลท.ทบทวนระบบการจับคู่ซื้อขายในช่วงก่อนตลาดเปิด(เอทีโอ) และระบบจับคู่ซื้อขายในช่วงก่อนตลาดเปิด(เอทีซี) ว่า เป็นระบบการทำงานที่มีประสิทธิภาพมาก และที่ผ่านมาก็ไม่เคยเกิดปัญหาขึ้นแต่อย่างใด รวมทั้งไม่เป็นช่องทางให้ผู้ลงทุนบางรายสร้างราคาหุ้น(ปั่นหุ้น) ได้อย่างแน่นอน เพราะมีการตรวจสอบเข้มงวดมาก จึงไม่มีความจำเป็นต้องปรับเกณฑ์ใหม่

 

เปอโยต์เดินหน้าลุยนำเข้ารถใหม่

          นายพลภัทร ลีนุตพงษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ยูโรเปียน ออโตโมบิลล์จำกัด ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เปอโยต์ เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทมียอดจองรถเปิดประทุนขนาดเล็ก เปอโยต์ 207 ซีซี แล้วประมาณ 10 คันทั้งที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งผู้จองส่วนใหญ่เป็นลูกค้าเก่าและได้หาข้อมูลต่างๆ เอง รวมทั้งบริษัทได้ส่งข้อมูลรถยนต์ให้จึงเกิดความสนใจและสั่งจองรถเพื่อใช้เป็นคันที่ 2 หรือ 3 เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง

 

ดันตั้งบ.บริหารทุนสำรอง

          นายโชติชัย สุวรรณาภรณ์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ต้องการเสนอให้ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) นำเงินดอลลาร์สหรัฐ ที่ได้มาจากมาตรการแทรกแซงค่าเงินบาท ไปบริหารเงินเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มโดยการตั้งบรรษัทบริหารเงินทุนสำรองระหว่างประเทศลงทุนในสินทรัพย์ที่มีผลตอบแทนสูง โดยเฉพาะด้านพลังงาน เพราะหากลงทุนในตราสารหนี้, พันธบัตรรัฐบาล หรือเก็บไว้โดยไม่ใช้ประโยชน์ ตามที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน อาจทำให้มูลค่าของเงินทุนสำรองและทรัพย์สินของชาติที่มีอยู่จะด้อยค่าลงทันที เพราะแนวโน้มค่าเงินของสหรัฐ อาจอ่อนค่าลงอีก

 

 

จี้ศุลกากรโละสินค้าเถื่อน

          รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการที่ให้บริการตู้สินค้าเกือบ 300 คน เตรียมทำหนังสือถึงกระทรวงการคลังและกรมศุลกากร เพื่อร้องเรียนกรณีที่กรมศุลกากรได้จับกุมสินค้าลักลอบส่งออกหรือสินค้าเถื่อนจำนวนมาก ทำให้ผู้ประกอบการไม่มีตู้สำหรับจัดเก็บสินค้าเพื่อให้บริการกับลูกค้ารายอื่น และสูญรายได้เป็นจำนวนมาก ทั้งที่ผู้ประกอบการไม่ได้เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นเรื่องของกรมศุลกากรเองโดยเฉพาะการจับกุมไม้ลักลอบส่งออก แต่ได้ทำให้ผู้ประกอบตู้บริการสินค้าต้องเดือดร้อนตามไปด้วยจึงต้องการให้กระทรวงการคลังเร่งแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน

 

พาณิชย์เข็นผลไม้ 4 ชนิด จีน-ญวนรับมือล้นตลาด

          นายเกริกไกร จีระแพทย์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมส่งเสริมการส่งออกและกรมการค้าภายใน ร่วมจัดแผนเร่งด่วนการส่งออกผลไม้ไปตลาดจีน เวียดนาม และกัมพูชา เพื่อรองรับผลผลิตผลไม้ ลองกอง มังคุด ทุเรียน จาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และลำไย จากผลผลิตภาคเหนือ ซึ่งจะทยอยออกสู่ตลาดใน 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า

 

รถมือ 2 เถื่อนเกลื่อนเต็นท์ เตือนผู้บริโภคระวังเจอย้อมแมวขาย ชี้พ่อค้าแสบแอบใส่ทะบียนปลอม

          นางรัศมี วิศทเวทย์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.)เปิดเผยว่า มีผู้เช่าซื้อรถยนต์จากเต็นท์รถมือสองหลายรายได้รับความเดือดร้อน กรณีที่มีรายชื่ออยู่ในบัญชีการผิดนัดชำระเงินระบบเครดิตบูโรโดยไม่ตั้งใจ เนื่องจากบางเต็นท์นำรถยนต์ที่หนีภาษี หรือรถโจรกรรมมาจำน่าย โดยปลอมใบทะเบียนรถให้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่เมื่อผู้ซื้อผ่อนระยะหนึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจพบ และยึดรถ ทำให้ผู้บริโภคต้องหยุดผ่อนชำระเงินทันที เพราะเห็นว่าไม่จำเป็นต้องผ่อนค่างวดรถที่ผิดกฎหมาย ในที่สุดไม่สามารถทำธุรกรรมการเงินอย่างอื่นได้ ดังนั้นจึงอยากเตือนผู้บริโภคระมัดระวังการซื้อรถยนต์ที่ใช้แล้ว รวมถึงหากเกิดปัญหาลักษณะเช่นนี้ควรปรึกษาผู้รู้ทางกฎหมายว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

 

          #ข่าวสด

 

ออมสินปล่อยกู้บ้านดอกเบี้ย 5% คงที่ 3ปี หวังฟื้นศก.เตรียมอัดฉีด 5 พันล้านกระตุ้นอสังหาฯ

          นางยงยุทธ ตะริโย รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารออมสินได้จัด"โครงการสินเชื่อเคหะ ห้า..ห้า..ห้า.." เพื่อเติมเต็มความต้องการด้านที่อยู่อาศัยแก่ลูกค้า ในช่วงที่เศรษฐกิจเริ่มชะลอตัว ด้วยข้อเสนอพิเศษสำหรับผู้ที่ต้องการมีบ้านหลังแรก หรือผู้ที่ไม่มีภาระผ่อนชำระสินเชื่อบ้านกับสถาบันการเงินใดๆ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 5% ต่อปี นานถึง 3ปี สำหรับวงเงินสินเชื่อไม่เกิน 5 ล้านบาทต่อราย หลังจากนั้นคิดอัตราดอกเบี้ยลอยตัว (เงินกู้ขั้นต่ำแบบมีระยะเวลา หรือเอ็มแอลอาร์) ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 6.88% ต่อปี โดยเมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อเคหะเฉลี่ย 3 ปีแรก ในระบบสถาบันการเงินทั้งหมด จะพบว่าอัตราดอกเบี้ยของธนาคารออมสินเป็นเงื่อนไขที่ดีที่สุดในตลาดสินค้าเชื่อบ้านขณะนี้ ซึ่งอยู่ที่อัตราระดับ 5.45-6.50% ต่อปี

 

เอสเอ็มอีแบงก์กระอักหนี้เน่าพุ่งกระฉูด

          นายสมชัย สัจจพงษ์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการคลังสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะประธานกรรมการบริหารของธนาคารเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและย่อมแห่งประเทศไทย หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์เศรษฐกิจที่ชะลอตัวในปัจจุบันส่งผลให้ลูกค้าของเอสเอ็มอีแบงก์บางส่วนกลายเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพิ่มขึ้นจาก 1.9 หมื่นล้านบาท ณ สิ้นปี' 49 เป็น 2.1 หมื่นล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วน 48% ของสินเชื่อทั้งหมด โดยคาดว่าจะมีสินเชื่อที่ปล่อยไปเมื่อปี'47 -48 ที่จะกลายมาเป็นหนี้เสียเพิ่มขึ้นในอนาคต

ค่ายรถยนต์หืดจับยอดขายในปท.วูบ ปลอบยังไม่ถึงขั้นลอยแพคนงาน-แย้มหั่นโบนัส

          นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงกรณีค่ายรถยนต์แข่งขันด้านโปรโมชั่นทั้งดาวน์ 1 บาท หรือผ่อนชำระ 10 ปี ว่าเป็นเรื่องปกติของอุตสาหกรรมรถยนต์ ที่ผ่านมาเคยมีโปรโมชั่นไม่ต้องดาวน์ ดอกเบี้ย0% มาแล้ว ซึ่งโปรโมชั่นที่ออกมาเกิดจากปีนี้ยอดขายรถยนต์ในประเทศอยู่ในภาวะที่ไม่ดีนัก คาดว่ายอดขายรถยนต์ในประเทศปีนี้จะอยู่ที่ 6.26 แสนคันลดลงจากปีที่ผ่านมาที่มียอดขาย 6.5 แสนคัน หรือลดลงประมาณ 4%

 

"มิตซูบิชิ" จ่อเบียดเบอร์2 - ลั่นไม่ย้ายฐาน

          นายมิจิโร่ อิมาอิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ "มิตซูบิชิ" เปิดเผยว่า ครึ่งปีแรกของปีนี้ มิตซูบิชิ 13,400 คัน ลดลง 22% แต่หลังจากที่บริษัทได้ปรับกลยุทธ์การขาย โดยเริ่มตั้งแต่เดือนเม.ย.ที่ผ่าน ปรากฎว่าช่วง 3 เดือน คือ เม.ย.ถึงมิ.ย. มิตซูบิชิ มียอดขาย 6,600 คัน ทำให้เพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดเป็น 4.5% จากเดิมอยู่ที่ 4.3% อีกทั้งตั้งเป้าเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด ภายในสิ้นปีนี้ ไว้ที่ 4.8% มั่นใจว่าทำได้ตามเป้าอย่างแน่นอน เพราะหลังจากการปรับกลยุทธ์ ด้วยการดูความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ทำให้ยอดขายเริ่มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังมีแผนในการจัดกิจกรรมการตลาด ร่วมกับตัวแทนจำหน่ายในแต่ละท้องถิ่น เพื่อให้ตรงกับพฤติกรรมของลูกค้าในแต่ละจังหวัด เชื่อมั่นว่าเป้าหมายที่วางไว้ว่าต้องทำให้มิตซูบิชิในประเทศไทย มีส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นอันดับ 3 ที่เข้าไปใกล้เคียงอันดับ 2 ให้มากที่สุด เป็นไปได้อย่างแน่นอน

 

นำร่องประกันภัยข้าวโพดรุ่ง ธ.ก.ส.เผยปีหน้าถึงคิวข้าว-ปลาในกระชัง

          นายธีรพงษ์ ตั้งธีระสุนันท์ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ในขณะนี้ ธ.ก.ส. อยู่ระหว่างการศึกษาแนวทางการประกันภัยสินค้าข้าว และปลาในกระชัง หลังจากที่ได้นำร่องการประกันภัยข้าวโพดของเกษตรกร ที่อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ไปแล้วพบว่าเกษตรกรให้การตอบรับที่ดีมาก ทำให้ลดความเสี่ยงความเสียหายของสินค้าได้มาก อย่างไรก็ตามเนื่องจากพืชแต่ละตัวมีความเสี่ยงจากภัยธรรมชาติที่ต่างกันออกไป

 

          #ไทยรัฐ

 

ยอดขายรถในประเทศยังต่ำไม่สะใจ ประกาศเตือนหดเงินโบนัส

          ค่ายรถแข่งดุกระตุ้นกำลังซื้อภายใน ส.อ.ท.ปรับเป้ายอดขายรถในประเทศอีกรอบเหลือ 626,000 คัน หลังพิเคราะห์ยอดขายครึ่งปีต่ำเตี้ยผิดปกติ แต่ยังเชื่อบวกยอดส่งออกพอให้ประทังตัวไปได้ไม่ต้องปลดคนงานเหมือนอุตสาหกรรมอื่น เตือนแรงงานรถยนต์เตรียมตัวรับโบนัสหด

ดันส่งออกปลาสวยงามชนพันล้าน

          นายธีระ สูตะบุตร รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า การส่งออกปลาสวยงามและพรรณไม้น้ำของไทยมีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาดในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป หรืออียู ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ตัวเลขการนำเข้าปลาสวยงามของอียูเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 10-15% จึงเป็นโอกาสดีของไทยที่จะเร่งพัฒนาศักยภาพการผลิตและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับธุรกิจปลาสวยงามของไทย ในเบื้องต้นได้มอบหมายให้กรมประมงจัดยุทธศาสตร์ปลาสวยงามและพรรณไม้น้ำของไทย โดยตั้งเป้าที่จะเพิ่มมูลค่าการส่งออกปลาสวยงามจากเดิมปีละ 600 ล้านบาท เป็นปีละ 1,000 ล้านบาท ภายใน 3 ปีข้างหน้า

 

กทช.คุมค่ายมือถือห้ามแจกซิมฟรี เอไอเอส-ดีแทค-ทรูมูฟดาหน้า ถึงครา 7 อรหันต์จับสลากออก

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั้งสิ้น 3 ราย ประกอบด้วย บมจ.แอดวานซ์อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ เอไอเอส บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค และบริษัท ทรูมูฟ จำกด ได้เข้าหารือกับคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. เพื่อแสดงความห่วงใยหลังคณะกรรมการ กทช.บางคนจะต้องจับสลากออกจากตำแหน่งในวันที่ 28 ก.ย.ที่จะถึงนี้

 

การบินไทยจะซื้อเครื่องบินเฉียด 60 ลำ

          ร.ท.อภินันทน์ สุมนะเศรณี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในการประชุมบอร์ดการบินไทยวันที่ 10 ส.ค.นี้ จะพิจารณาแผนวิสาหกิจของการบินไทยในอีก 10 ปีข้างหน้า (ระหว่างปี 2551-2560) เกี่ยวกับการจัดหาเครื่องบินใหม่ เพื่อทดแทนเครื่องบินเก่าที่จะปลดระวางจำนวน 47 ลำ เนื่องจากเครื่องบินดังกล่าวมีอายุการใช้งานนานเฉลี่ยประมาณ 16-20 ปี

 

ผู้ถือหน่วย บลจ.กรุงไทยอู้ฟู่สุดๆ รับปันผลไทยสร้างโอกาส 2 บาท

          นายธีรพันธุ์ จิตตาลาน รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชนป เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการลงทุนมีมติจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหน่วยลงทุนกองทุนเปิดไทยสร้างโอกาส หรือ TOF ในอัตรา 2 บาทต่อหน่วย และกองทุนเปิดกรุงไทยธนวรรธน์ หรือ KTTW ในอัตรา 1.50 บาทต่อหน่วย โดยเป็นผลการดำเนินงานในรอบปีบัญชี สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิ.ย.50 ซึ่งจะทำการปิดสมุดทะเบียนพักการโอนหน่วยลงทุนเพื่อสิทธิ์ในการรับเงินปันผล ในวันที่ 6 ส.ค.50 ในวันที่ 8 ส.ค.50

 

ผุดกองทุนหนุนไทยโกอินเตอร์

          นายสกล หาญสุทธิวารินทร์ เลขานุการ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า วันนี้ (6 ส.ค.) รมว.พาณิชย์จะชี้แจงหลักการจัดตั้งคณะกรรมการผลักดันการลงทุนและทำธุรกิจในต่างประเทศต่อที่ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจส่วนรวม ที่มีนายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.อุตสาหกรรม เป็นประธาน โดยจะชี้แจงหลักการและความจำเป็นของการตั้งคณะกรรมการฯ หากที่ประชุมเห็นชอบก็จะนำเสนอที่ประชุม ครม. ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ หากเห็นชอบก็สามารถดำเนินโครงการได้ทันที

 

          #บ้านเมือง

 

พิษ ศก.ฟาดหางอุตฯ รถยนต์ ยอดขายทรุด 6 เดือน 2.92 แสนคัน-สอท.ปลอบส่งออกดี

          กลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์หืดขึ้นคอเศรษฐกิจซบ กำลังซื้อหด ยอดขายรถยนต์ตกอย่างหนักจนต้องทำโปรโมชั่นดาวน์บาทเดียว ผ่อนยาวถึง 10 ปี ดัมพ์ราคากันสุดๆ หวังครึ่งปีหลังยอดขายจะกระเตื้องขึ้น ส.อ.ท.ปลอบใจยังไม่ถึงขั้นวิกฤติส่งออกต่างประเทศยังไปได้ แต่ปรับเป้าหมายการผลิตรถยนต์ทั้งปีนี้ลงจากเดิม 1,284,000 คัน เหลือ 1,257,000 คัน หรือลดลงประมาณ 2% ขณะที่ยอดขายรวม 6 เดือนแรกปีนี้อยู่ที่ 2.92 แสนคัน

 

 

กสิกรตื่นคุมกำเนินสินเชื่อบุคคล 'เสี่ยงสูง-ไร้หลักประกัน' หวั่นหนี้เน่าพุ่ง

          นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์และการตลาดสินเชื่อผู้บริโภค ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่าปัจจุบันธนาคารได้เพิ่มความระมัดระวังการปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคลเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเกรงว่าอาจจะเกิดปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพิ่มขึ้น โดยขณะนี้แม้จะมีเอ็นพีแอลอยู่ที่ 5% ซึ่งถือว่าไม่สูงมากนัก และอยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้ จากเอ็นพีแอลของทั้งระบบสินเชื่อส่วนบุคคลที่มีอยู่กว่า 3-7%

 

ออมสินปลุกผีอสังหาฯ ผุดดอกคงที่ 5% เอาใจลูกค้าบ้านนาน 3 ปี เปิดตัววันนี้ให้กู้ 5 พันล้าน

          นายยงยุทธ ตะริโย รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารออมสินได้จัดโครงการสินเชื่อเคหะ ห้า ห้า ห้า ขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการด้านที่อยู่อาศัยให้แก่ลูกค้าของธนาคาร ด้วยข้อเสนอพิเศษสำหรับผู้ที่ต้องการมีบ้านหลังแรก หรือผู้ที่ไม่มีภาระผ่อนสินเชื่อบ้านกับสถาบันการเงินใดๆ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 5% ต่อปี เป็นเวลา 3 ปี โดยธนาคารตั้งวงเงินสินเชื่อเอาไว้รายละไม่เกิน 5 ล้านบาท หลังจากนั้นธนาคารจะคิดอัตราดอกเบี้ยลอยตัวแบบ MLR 6.88% ต่อปี และเมื่อพิจารณาเทียบกับอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อเคหะเฉลี่ย 3 ปีแรกในระบบสถาบันการเงินทั้งหมด จะพบว่าอัตราดอกเบี้ยของธนาคารออมสินเป็นเงื่อนไขที่ดีที่สุดในตลาดสินเชื่อบ้านขณะนี้ ซึ่งอยู่ที่ 5.45-6.50% ต่อปี โดยเริ่มบริการตั้งแต่วันนี้ (6 ส.ค.) เป็นต้นไป โดยธนาคารได้เตรียมวงเงินสินเชื่อไว้ทั้งสิ้น 5,000 ล้านบาท ทั้งนี้ เมื่อสิ้นเดือน มิ.ย.ที่ผานมาธนาคารมียอดเงินกู้สินเชื่อเคหะคงเหลือทั้งสิ้น 116,639 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าสิ้นปีนี้ธนาคารจะมียอดสินเชื่อรวมทั้งสิ้น 123,000 ล้านบาท

 

โฮมเวิร์คอัดงบผุดสาขาเพิ่มหวังปั๊มยอดอีก 4 ปี ทะลุหมื่นล.

          นายพงศ์ ศกุนตนาค ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท ซีอาร์ซี เพาเวอร์ รีเทล จำกัด หรือโฮมเวิร์ค ร้านจัดจำหน่ายสินค้า และวัสดุอุปกรณ์เพื่อการตกแต่งซ่อมแซมบ้าน กล่าวถึงแผนการลงทุนการขยายสาขาในอนาคต ว่า โฮมเวิร์คตั้งเป้าขยายสาขาเพิ่มอีก 10 สาขา ภายใน 4 ปีข้างหน้า จากปัจจุบันมีสาขารวมทั้งสิ้น 8 สาขาแบ่งเป็น โฮมเวิร์ค สาขาใหญ่ 6 สาขา และโฮมเวิร์ค ดีไอวาย ร้านฮาร์ดแวร์สะดวกซื้อ 2 สาขา โดยวางงบลงทุนประมาณ 1,500 ล้านบาทต่อปี ซึ่งเชื่อว่าหากขยายสาขาได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ จะช่วยผลักดันให้โฮมเวิร์คมียอดขายรวมถึง 10,000 ล้านบาท

 

แฉห้องเย็นหัวหมอไม่ร่วมจำนำกุ้งพาณิชย์ยัวะลอยแพเกษตกรไทย

          แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการที่กระทรวงพาณิชย์ได้เปิดรับจำนำกุ้งขาวแวนนาไม ตามมาตรการแทรกแซงตลาดกุ้ง ปี 2550 โดยคณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร(คชก.)มีมติให้กระทรวงพาณิชย์ เปิดรับจำนำกุ้ง 10,000 ตัน จากปริมาณกุ้งที่สามารถผลิตได้ทั้งหมด 5 แสนตันทั่วประเทศ ระยะเวลาของโครงการทั้งสิ้น 3 เดือนครอบคลุมพื้นที่จังหวัด สงขลา พัทลุง นครศรีธรรมราช และสตูล ทั้งนี้โครงการรับจำนำเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.-31 ต.ค.50 เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อยที่ประสบปัญหาขาดทุนจากราคากุ้งที่ตกต่ำ เพราะก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า ห้องเย็นบางแห่งได้ออกมาคัดค้านจะไม่เข้าโครงการรับจำนำ รวมถึงสมาคมอาหารแช่แข็งได้คัดค้านการรับจำนำกุ้งของกระทรวงพาณิชย์ ทำให้เกษตกรไม่สามารถร่วมโครงการได้

 

เรสเตอร์เข็นเครื่องนวดแบบพกพา

          นายดำรงค์ วงษ์โชติปิ่นทอง ประธานกรรมการบริษัท วงษ์ อินเวนชั่น จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเก้าอี้นวดเพื่อสุขภาพ และผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ ภายใต้แบรนด์ Rester เปิดเผยว่า เรสเตอร์ได้เปิดตัวเครื่องนวดอเนกประสงค์ "Rester i-Apple" สุดยอดนวัตกรรมใหม่แห่งการนวดแบบพกพา เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าทั้งชายและหญิง และกลุ่มคนรักสุขภาพ รวมถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่สนใจสินค้านวัตกรรม ด้วยรูปทรงแอปเปิ้ล ไม่เหมือนใคร ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบาเพียง 2.3 กิโลกรัม โดยมีคุณสมบัติโดดเด่นเสมือนการนวดกดจุดด้วยนิ้วหัวแม่มือ จากหัวนวด 2 หัวนวด 6 ลูกกลิ้งสามารถผ่อนคลายบริเวณที่ต้องการ เช่น หลัง เอว แขน ต้นแขน ขา ต้นขา ใช้งานได้อย่างปลอดภัยเพราะผ่านการรับรองมาตรฐานเครื่องใช้ไฟฟ้า CE, UL จากยุโรปอีกทั้งประเทศไทยยังได้รับแจ้งรายละเอียดจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับยอดขายของ Rester i-Apple นั้นได้ตั้งเป้าในปี 2550 ไว้ที่ 20 ล้านบาท โดยได้เตรียมกิจกรรมการตลาดและส่งเสริมการขายไว้มากมาย และได้จัดโปรโมชั่นผ่อนซื้อสินค้าด้วยดอกเบี้ย 0% นานถึง 4 เดือน ส่วนในช่วงวันแม่ที่กำลังจะมาถึงจะมีการกระตุ้นยอดขายโดยส่งแคมเปญ "Gift for Mom 2007" และ ในช่วงปลายปีจะมีโปรโมชั่น "Gift for Dad 2007" เพื่อเป็นของขวัญพิเศษกับพ่ออีกด้วย

 

เกม 'จองเวร' ฉุด ทอท.โปลิโอ

          แหล่งข่าวจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทอท.ยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งจากกระทรวงการคลัง ที่ล่าสุดมีนโนบายว่าต้องการให้หน่วยงานรัฐวิสาหกิจเร่งจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล เพื่อนำรายได้เข้าสู่คลัง ซึ่งคาดว่ากระทรวงการคลังคงเข้าใจสภาพของ ทอท.ว่ากำลังประสบปัญหาภายในองค์กรค่อนข้างมาก ทั้งการปรับโครงสร้างองค์กร, การแก้ปัญหาสนามบินสุวรรณภูมิที่เกิดปัญหา รวมถึงรายได้ที่ต้องสูญไปกว่า 3,000 ล้านบาท เนื่องจากข้อพิพากกับบริษัท คิงเพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และบริษัท คิงเพาเวอร์สุวรรณภูมิ จำกัด จึงส่งผลทำให้ ทอท.ยังไม่มีแนวคิดในเรื่องการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลในขณะนี้ ซึ่งผลการดำเนินงานในรอบ 6 เดือน(1 ต.ค.49-31 มี.ค.50) ทอท.มีกำไรสุทธิเพียง 1,226 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.86 บาท ต่ำกว่างวดเดียวกันของปีก่อน 5,804 ล้านบาท หรือกำไรสุทธิลดลงถึง 82.56%

 

          #แนวหน้า

 

"รากหญ้า"ซมพิษบาทแข็ง วิตกราคาสินค้าเกษตรกรวูบ รับเอกชนลดเป้าส่งออกข้าว

          นายกสมาคมผู้ส่งข้าวออกต่างประเทศ ชี้อุตสาหกรรมบางประเภท เช่น รถยนต์ คอมพิวเตอร์ ขีดความสามารถแข่งขันสูง แม้ "บาทแข็ง"วิตกหากเงินบาทแข็งค่าอีกส่งผลต่อราคาสินค้าเกษตรแน่ เผยส่งออกข้าวปี'50 หลุดเป้าจากคาดการณ์ 8.5 เหลือ 8 ล้านตัน

 

แก๊งต้มตุ๋นอาละวาดตวจ.ชักชวนคนเก็งกำไรค่าเงิน

          กลุ่มงานป้องปรามการเงินนอกระบบ แฉมิจฉาชีพ สบช่องเงินบาทแข็ง หลอกคนในหัวเมืองใหญ่ไปลงทุนอัตราแลกเปลี่ยน ชี้มีความเสี่ยงสูง อย่าหลงเชื่อ

          นายจิระ พันธ์คีรี รักษาการผู้อำนวยการ กลุ่มงานป้องปรามการเงินนอกระบบ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพฉวยโอกาสโฆษณาชักชวนประชาชนให้นำเงินมาร่วมลงทุนซื้อขายเก็งกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex) สกุลเงินต่าง ๆ เช่น ดอลลาร์ ปอนด์ ยูโร เยน ทั้งที่ผ่านทางอินเตอร์เน็ต และติดต่อโดยตรงกับกลุ่ม/บริษัทของตน

 

ธปท.ปลอบอย่าตื่น หนี้เน่าบ.เครดิตฟองซิเอร์พุ่ง74.7%

          แฉบริษัทเครดิตฟองซิเอร์ ยอด "เอ็นพีแอล"พุ่ง 74.7% "แบงก์ชาติ"การันตีทุกบริษัทกันสำรองหนี้ไว้เพียงพอ ขณะที่ฐานะ เงินกองทุนยังแข็งแกร่ง

          นายเกริก วณิกกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) สายนโยบายสถาบันการเงินกล่าวถึงฐานะการเงิน และการดำเนินงานของระบบบริษัทเครดิตฟองซิเอร์ (บค.) ซึ่งล่าสุด ณ สิ้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มียอดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ต่อสินเชื่อรวมสูงถึง 74.7% หรือคิดเป็นเม็ดเงินทั้งสิ้น 422.78 ล้านบาท และมีผลขาดทุนสะสม ณ สิ้นปีที่ผ่านมา 168.2 ล้านบาทว่าเท่าที่ติดตามนั้นระบบบค.ยังมีฐานะการเงินที่ดีเพราะการดูแลฐานะของสถาบันการเงินคงจะดูแต่หนี้เอ็นพีแอลไม่ได้จะต้องดูว่าสถาบันการเงินดังกล่าวมีการกันสำรองหนี้เอ็นพีแอลไว้ครบถ้วนหรือไม่

 

ธ.ทหารไทยวิ่งโร่พบ"ดีเอสไอ"ฟ้องเพรซิเดนท์ อะกริฯเบี้ยว

          พิษหนี้เน่า!ผู้บริหารแบงก์ทหารไทย เดินตามรอย "ไทยธนาคาร"ร้องทุกข์กล่าวโทษ "เพรซิเดนท์ อะกริ เทรดดิ้ง" กับ ดีเอสไอ

          แหล่งข่าวจาก กรรมการธนาคารทหารไทย จำกัด(มหาชน)หรือTMB กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้นายสุภัค ศิวะรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ ธนาคารทหารไทย ได้ชี้แจงต่อคณะกรรมการ(บอร์ด)ธนาคารทหารไทย เรื่องการแก้ไขปัญหาหนี้มีปัญหาของ บริษัทเพรซิเดนท์ อะกริ เทรดดิ้ง ซึ่งทางธนาคารได้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษ บริษัทเพรซิเดนท์ อะกริ กับ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพราะบริษัทมีการทุจริตทำให้เกิดความเสียหายกับธนาคาร

 

เร่งแก้ปัญหาราคาผลไม้ตก ใช้ศูนย์รับซื้อระบายไปจีน

          รมว.พาณิชย์ กล่าวถึง แผนเร่งด่วนส่งออกผลไม้ ว่า มีผู้ส่งออกสำคัญ 2 ราย คือ บริษัทวัชมน จำกัด และบริษัทสวนสามพี่น้องจำกัด สามารถหาลูกค้าในจีน เวียดนาม และกัมพูชาไว้แล้ว โดยบริษัททั้งสองจะเริ่มรับซื้อ มังคุด ทุเรียนได้ตั้งแต่สุดสัปดาห์นี้ เพื่อส่งไปยังจีน เวียดนาม และกัมพูชาโดยตรง มีกำหนดเริ่มส่งไปเซินเจิ้นเที่ยวแรกใ นวันที่ 6 สิงหาคม 2550 ส่วนลองกองซึ่งจะออกสู่ตลาดได้มากในสัปดาห์ที่สองของเดือนสิงหาคม คาดว่าจะสามารถส่งออกไปเซินเจิ้นพร้อม ๆ กับลองกองและมังคุดที่จะส่งเข้าร่วมแสดงสินค้าฮาลาลที่หยินชวน เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ย ทั้งนี้เริ่มส่งได้ตั้งแต่ 11 สิงหาคม 2550

 

ก.พลังงานไล่บี้ร้านขายก๊าซหุ้งต้ม ปฏิบัติตามกฎความปลอดภัย-ฝ่าฝืนติกคุก2ปี

          นายเมตตา บันเทิงสุข อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า ภายหลังจากกรมฯ ได้ออกประกาศหลักเกณฑ์ การจัดระเบียบร้านค้าจำหน่ายก๊าซ พ.ศ. 2550 เพื่อจัดระเบียบร้านจำหน่ายก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี) กรมฯจะมีการตรวจตราอย่างเข้มงวด เพื่อให้ร้านจำหน่ายอยู่ในอาคารที่แยกออกเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน ซึ่งจะต้องไม่ตั้งอยู่ในตึกแถว อาคารชุด และ ภายในอาคารสรรพสินค้า ยกเว้นจะเป็นการจำหน่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลวประเภทกระป๋องก๊าซเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและเป็นการกำหนดเป็นมาตรฐานสำหรับ ร้านจำหน่ายก๊าซหุงต้ม ที่ต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ด้านความปลอดภัยสูงสุดแก่ประชาชน ทั้งนี้หากพบว่า มีผู้ประกอบการ หรือร้านค้าก๊าซหุงต้มรายใด ฝ่าฝืน จะต้องโทษ จำคุก ไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท

 

พาณิชย์งัดพรบ.แข่งขัดฟันห้องเย็น เหตุเมินร่วมโครงการจำนำกุ้งขาวหวังกดราคา

          แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากที่กระทรวงพาณิชย์เปิดรับจำนำกุ้งขาวแวนนาไม ตามมาตรการแทรกแซงตลาดกุ้ง ปี 2550 ของมติคณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.) ที่ให้กระทรวงพาณิชย์ เปิดรับจำนำกุ้ง 10,000 ตัน ของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งรายย่อยภาคใต้ เช่น สงขลา พัทลุง นคร ศรีธรรมราชและสตูล ทั้งนี้โครงการรับจำนำได้เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม จนถึงวันที่ 31 ตุลาคม เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อยที่ประสบปัญหาขาดทุนจาดราคากุ้งที่ตกต่ำ โดยก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า ห้องเย็นบางแห่งได้ออกมาคัดค้านและจะไม่เข้าร่วมโครงการรับจำนำกุ้งครั้งนี้ ทำให้เกษตรกรผู้เยงกุ้งรายย่อยไม่สามารถนำกุ้งเข้าจำนำในโครงการนี้ได้ ขณะนี้มีเกษตรกรจำนวนมากที่พร้อมเข้าโครงการแต่ติดที่ไม่มีห้องเย็นรองรับ

 

แบงก์กสิกรไทยคุมเข้มสินเชื่อบุคคล เช็คประวัติลูกค้าป้องกันปัญหาหนี้เน่า

          นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์และการตลาดสินเชื่อผู้บริโภค ธนาคารกสิกรไทย จำกัด(มหาชน)หรือKBANKเปิดเผยว่าปัจจุบันยอดรวมสินเชื่อบุคคลคงค้างทั้งระบบของธนาคารอยู่ที่ 4,000 ล้านบาท โดยตั้งเป้าสิ้นปี 2550 จะสามารถปล่อยสินเชื่อได้ 1,200 ล้านบาท จากครึ่งปีแรกทำได้ 600 ล้านบาท

 

กองทุนวายุภักษ์ โชว์ผลงานครึ่งปี ทำกำไร6พันล้าน อานิสงปันผลหุ้น

          แหล่งข่าวจากกองทุนวายุภักษ์กล่าวว่าผลการดำเนินงานของกองทุนวายุภักษ์ 1 ปี 2550 คาดว่าจะมีกำไรจากการดำเนินงานทั้งปี 9 พันล้านบาทซึ่งส่วนใหญ่มาจากเงินปันผลจากหุ้นที่กองทุนถืออยู่ที่เป็นหุ้นพื้นฐานดีมีกำไรโดยเฉพาะหุ้นกลุ่มพลังงานที่กองทุนถือหุ้นบริษัทปตทอยู่ 50% ของมูลค่ากองทุน 1 แสนกว่าล้านบาท รวมทั้ง กองทุนยังมีรายได้จากดอกเบี้ยตราสารการเงินอีกจำนวนหนึ่งซึ่งเป็นจำนวนส่วนน้อยเมื่อเทียบกับรายได้จากเงินปันผล เพราะเงินที่ลงทุนในตราสารมีจำนวนไม่มากเป็นเงินหมุนเวียนที่รอการลงทุนเท่านั้น

 

ออมสินลุยสินเชื่อเคหะ เคาะดอกเบี้ยต่ำล่อใจ-ตั้งเป้าทำยอด5พันล้าน

          นายยงยุทธ ตะริโย รองผู้อำนวยการธนาคารออมสินกล่าวว่าธนาคารจัดโครงการสินเชื่อเคหะสำหรับผู้ที่ต้องการมีบ้านหลังแรก หรือผู้ที่ไม่มีภาระผ่อนชำระสินเชื่อบ้านกับสถาบันการเงินใดๆ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 5% ต่อปี นานถึง 3 ปี สำหรับวงเงินสินเชื่อไม่เกิน 5 ล้านบาทต่อรายหลัง จากนั้นคิดอัตราดอกเบี้ยลูกค้าชั้นดีแบบมีระยะเวลา(MLR)แบบลอยตัว ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 6.88% ต่อปี

 

ไทยเครดิตมั่นใจครึ่งหลังธุรกิจฉลุย

          นายมงคล ลีลาธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย จำกัด(มหาชน) หรือTCR เปิดเผยถึงผลประกอบการในช่วง 6 เดือนแรกปี 2550 ธนาคารมีเงินฝากทั้งสิ้น 1,500 ล้านบาท คิดเป็นจำนวนลูกค้ากว่า 3,000 ราย เงินโดยส่วนใหญ่เป็นลูกค้ารายย่อยที่มียอดเงินฝากเฉลี่ยรายละ 200,000 บาท ส่วนยอดการปล่อยสินเชื่อมีทั้งสิ้น 1,200 ล้านบาท จากเป้าทั้งปี 3,500 ล้านบาท

 

 

***********************************
บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.