ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย

 

ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย

'ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย

นายกฯเยือนพม่าต้นเดือนต.ค.นี้ หารือความร่วมมือพัฒนากรอบอาเซียน ชูความร่วมมือเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด

ขณะพม่ายกโครงการทวายวาระสำคัญหารือร่วม เตรียมปรับกลไกความร่วมมือระหว่างสองประเทศ ด้านญี่ปุ่นขอไทยกล่อมพม่ากู้เงินรัฐบาลญี่ปุ่น ด้านรองผู้ว่าการธนาคารกลางพม่า ยันยังต้องการเดินหน้าพัฒนาร่วมทวายกับไทย พร้อมหยิบขึ้นหารือฝ่ายไทย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีกำหนดการที่จะเดินทางไปเยือนประเทศพม่าอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนต.ค.นี้ ซึ่งถือเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรก เพื่อเป็นการแนะนำตัวต่อผู้นำพม่าในฐานะประธานอาเซียนตามธรรมเนียมปฏิบัติในการเข้ารับตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี และเจรจาความร่วมมือด้านการค้าการลงทุน

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล กล่าวว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะหารือกับพม่าเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างสองประเทศ ในการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน โดยไทยจะขอการสนับสนุนจากรัฐบาลพม่าในการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนโดยเฉพาะเขตเศรษฐกิจพิเศษ อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างสองประเทศให้เพิ่มขึ้น

นอกจากนั้น จะมีการขอให้พม่าพิจารณาความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างอุตสาหกรรมไทยที่จะมีขึ้นในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษดังกล่าวในอนาคต

นอกจากนี้ ไทยจะหารือกับพม่าเกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาความร่วมมือบนแนวระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก โดยเฉพาะจะมีการหารือกันถึงการสานต่อโครงการพัฒนาท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวาย ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ที่เริ่มจากรัฐบาลที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้เสนอให้ไทยและพม่าปรับกลไกการทำงานโครงการฯทวายจาก 3 ระดับเป็น 2 ระดับ เพื่อให้การประสานงานและดำเนินโครงการรวดเร็วขึ้น รวมทั้งไทยจะมีการแต่งตั้ง ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะกรรมการร่วมระดับสูงระหว่างไทย - พม่า เพื่อการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายและพื้นที่โครงการเกี่ยวข้อง (JHC)

อย่างไรก็ตาม ในการเจรจากับพม่าเกี่ยวกับโครงการฯทวาย คาดว่านายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และเลขาธิการ สศช. หรือผู้แทน ของ สศช.จะเป็นตัวแทนของไทยในการเจรจาเรื่องนี้กับพม่า เนื่องจากเป็นผู้ที่อยู่ในคณะทำงานในโครงการนี้มาตั้งแต่เริ่มต้น

สศช.ชูพัฒนาทวายหารือร่วม

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่ากระทรวงอุตสาหกรรมจะไปหารือเรื่องของการตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ที่อยู่ติดกับพม่าว่าจะเชื่อมโยงกับเขตเศรษฐกิจพิเศษเมืองเมียวดีของพม่าได้อย่างไร ซึ่งเขตเศรษฐกิจพิเศษของพม่าได้เดินหน้าไปไกลแล้ว แต่ของฝั่งไทยโครงการยังล่าช้า

นอกจากนี้ ในส่วนของสศช.ก็จะเข้าไปเจรจาสรุปความชัดเจนของนิคมอุตสาหกรรม และท่าเรือน้ำลึกเมืองทวายในพม่า ว่าจะไปในทิศทางใด ซึ่งฝ่ายไทยจะต้องรอดูนโยบายหลักที่ชัดเจนของพม่า ก่อนกำหนดว่าไทยจะเข้าไปลงทุนอย่างไร

ชงนายกฯถกพม่าพัฒนาพลังงานร่วม

แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน กล่าวว่าในด้านพลังงานได้เตรียมเอาไว้ให้พลเอกประยุทธ์ หารือในการเดินทางเยือนประเทศพม่าอย่างเป็นทางการ คือเรื่องของการพัฒนาความร่วมมือด้านพลังงานของทั้งสองประเทศ ทั้งในเรื่องของการผลิตไฟฟ้า ที่จะมีโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ บนแม่น้ำสาละวินตอนบน และกรอบการลงนามบันทึกข้อตกลงเอ็มโอยู ซื้อไฟฟ้าจากประเทศพม่า

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม ที่ทางบริษัทปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม(ปตท.สผ.) เข้าไปลงทุนแล้ว 25 ปี ซึ่งจะมีหยิบยกมาพูดคุยให้เกิดความเชื่อมั่น และแนวทางที่จะพัฒนาความร่วมมือกันต่อไปในอนาคต

พม่าถกแผนพัฒนาทวายร่วม"ประยุทธ์"

ด้านแหล่งข่าวจากสถานทูตไทยประจำพม่า กล่าวว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางเยือนพม่าระหว่างวันที่ 1-2 ต.ค.2558

นายวินสตัน เซตอ่อง รองผู้ว่าการธนาคารกลางพม่า ทั้งยังรับหน้าที่ประธานคณะกรรมการบริหารเขตเศรษฐกิจพิเศษทิลาวา กล่าวว่าโครงการอุตสาหกรรมและท่าเรือน้ำลึกที่ทวาย จะอยู่ในวาระการหารือในช่วงที่ผู้นำไทยเยือนพม่า พร้อมเสริมว่าความร่วมมือระหว่างสองประเทศยังดำเนินไปในแง่บวกแม้มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในไทย

นายเซตอ่อง กล่าวว่าไม่มีความล่าช้าเรื่องของการร่วมมือกับฝ่ายไทย ทุกอย่างเป็นไปตามกำหนดการที่วางไว้ จริงๆ แล้วดูเหมือนว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันทำให้สิ่งต่างๆ ดำเนินไปเร็วขึ้นด้วยซ้ำ

นายเซตอ่อง กล่าวว่าปัจจุบันโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายกำลังอยู่ในช่วงของการปรับด้านการบริหาร และการตรวจสอบสถานะของผู้ตรวจสอบบัญชีระหว่างประเทศ น่าจะแล้วเสร็จเดือนหน้า นอกจากนั้น ยังกำลังมีการพัฒนาข้อตกลงสัมปทานเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานระหว่างประเทศ

โดยสัมปทานเดิมระยะเวลา 75 ปี ได้มอบหมายโครงการให้แก่บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ภายใต้ข้อตกลงที่ทำไว้กับรัฐบาลชุดเดิมของพม่าอันเป็นรัฐบาลทหาร แต่โครงการเผชิญอุปสรรคมากมายตั้งแต่ต้น จนกระทั่งเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้วรัฐบาลพม่ากับไทยได้เข้าดูแลโครงการนี้

ยันอิตาเลียนไทยฯยังคงพัฒนาทวาย

นายเซตอ่อง อธิบายว่าไม่ได้มีการตัดบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ออกจากกระบวนการพัฒนา แค่หลีกทางให้มีการปรับด้านการบริหารเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่คนหนึ่งของกระทรวงคมนาคมพม่าให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอีเลฟเวนมีเดียว่าการตรวจสอบงบที่บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ใช้ไปในโครงการนี้ จะแล้วเสร็จเดือนส.ค. โดยบริษัทเอิร์นส์แอนด์ยังรับหน้าที่ตรวจสอบดังกล่าวเพื่อประเมินว่ารัฐบาลพม่าต้องชำระเงินคืนเป็นจำนวนเท่าไรหลังจากบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ หลีกทางไป

บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์กล่าวว่าได้ลงทุนไปประมาณ 190 ล้านดอลลาร์ ในโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายและคาดว่าจะได้เงินคืนเต็มจำนวนพร้อมดอกเบี้ย

นายเซตอ่อง ชี้ว่ารูปแบบการพัฒนาของเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย จะแตกต่างจากเขตเศรษฐกิจพิเศษอื่นๆ โดยจะดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอนเพราะเป็นโครงการใหญ่ เขาเสริมว่าการคัดเลือกผู้พัฒนาสำหรับโครงการนี้ในขั้นต้น ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะมีผลกระทบถึงการตัดสินใจของผู้พัฒนารายอื่นๆ ว่าจะเข้าร่วมโครงการในเฟสต่อไปหรือไม่

"ปีติพงศ์"เตรียมล็อบบี้อาเซียนเก็บสต็อกยาง

นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่าในการประชุมรัฐมนตรีเกษตรและป่าไม้อาเซียน วันที่ 24-25 ก.ย. นี้ที่ประเทศพม่า จะมีการหยิบยกข้อตกลงเดิมขึ้นมาหารือ และวัตถุประสงค์ของกระทรวงเกษตรฯต้องการหารือนอกรอบกับประเทศผู้ผลิตยางทั้งหมด เพื่อหารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาร่วมกันกรณีราคาในขณะนี้ล้นตลาดและแนวโน้มจะตกต่ำอย่างต่อเนื่อง

ดังนั้นเพื่อแก้ไขปัญหาในระยะยาว กระทรวงเกษตรฯมีแนวคิดว่า ทุกประเทศควรมีระบบการค้าร่วมกันเพื่อสร้างอำนาจการต่อรองทางการตลาด รวมทั้งเก็บสต็อกยางร่วมกัน เนื่องจากอาเซียนเป็นผู้ผลิตยางมากที่สุดในโลก

"ผมต้องการคุยเรื่องนี้ แต่ในกรณีที่รัฐมนตรีประเทศอื่นไม่พร้อม ก็ต้องหาเวลาไปหารือร่วมกัน ซึ่งกระทรวงฯจะต้องผลักดันเรื่องนี้ให้ได้ เนื่องจากเป็นแนวทางเดียวที่จะสร้างเสถียรภาพให้กับราคายางได้ ส่วน กรณีที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปพม่า ด้วยนั้น ผมไม่ได้ฝากอะไรไป คิดว่าท่านน่าจะรู้ว่าไทยต้องการอะไรบ้าง" นายปีติพงศ์ กล่าว

นายคนิต ลิขิตวิทยาวุฒิ รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กล่าวว่า การประชุมรัฐมนตรีเกษตรและป่าไม้อาเซียน ครั้งนี้ฝ่ายไทยจะเสนอให้มีการต่อสัญญา ด้านการผลิตสินค้า มันสำปะหลัง และหม่อนไหมออกไปอีก 5 ปี จากที่สัญญาเดิมจะสิ้นสุดในปีนี้ โดยประเทศที่เป็นผู้นำในแต่ละสินค้าจะมีการกำหนดกลยุทธ์ทางด้านการตลาด วิชาการและการแปรรูป ที่แต่ละประเทศสามารถใช้เป็นแผนนำร่องได้

นอกจากนี้ จะหารือถึงแนวทางความร่วมมือด้านมาตรฐานสุขอนามัยสัตว์และสุขอนามัยพืช (SPS) ระหว่างจีนและอาเซียน+ 3 ทั้งนี้เพื่อสร้างความเข้มแข็งของมาตรฐานให้มากยิ่งขึ้น  
บทความพิเศษ

เอกชนจ.ตากโอดเขตศก.พิเศษเอื้อต่างชาติ
เอกชนตาก ถามรัฐบาล เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประเทศชาติได้อะไร
รอการลงทุน SEZ แม่สอด
“เงินจ๊าต”ผันผวนทำค้าชายแดนตากสูญพันล้าน
หอการค้าไทยห่วงค่าผันผวนเงินจ๊าด เสนอจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
ยกระดับสนามบินตาก
ธุรกิจเบรกลงทุนSEZตาก รอร่างผังเมืองใหม่คลอด
โพสต์ทูเดย์ - พาณิชย์นำทัพธุรกิจรุ่นใหม่ไทยบุกเมียนมา 20-22 ส.ค.นี้ ขยายช่องทางการค้าและการลงทุน
ทูตไทยแนะสูตรสำเร็จ! ลงทุน 'เมียนมา' ต้องมาคู่ CSR
TTW ร่วมทุนZ Corp ลุยโครงการระบบน้ำประปาที่เมืองเมาะลำไย เมียนมา ลงนาม ก.ค.นี้
เขต ศก.ชายแดน ปลุกชีพเชื่อมอีอีซี
เมียนมาอนุมัติตั้งเครดิตบูโรแล้ว หนุนSMEs คาดเริ่มดำเนินการได้อีก 1 ปีข้างหน้า
นครย่างกุ้ง โอกาสทองธุรกิจอาหาร
ยอดค้าชายแดน 5 เดือน มูลค่า 4.63 แสนล้าน พุ่ง 4.18% แต่ส่งออกติดลบ 2.62% พาณิชย์มั่นใจ ทั้งปีโต 15%
บทวิเคราะห์อาเซียน เกมค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมา
5 มิ.ย. 2561 เมียนมาปรับกลยุทธ์อาแขนรับนักลงทุน
ญี่ปุ่นเบนเข็มรุกแม่สอด เร่งรถไฟแนวE-W เชื่อมบ้านไผ่-นครพนม
สรุปสาระสำคัญการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน : Amazing Thailand Tourism Year 2018”
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง”ประชารัฐร่วมใจ ด้วยมหาดไทย 4.0 โดย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง ‘Digital Technology เพื่อการค้าและการลงทุน’ โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
19 พ.ย. 60สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง SMEs กับการนำไทยให้ก้าวไกลไปกับโลกยุค 4.0 โดย ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
มอญเปิดเมือง..ดึงทุนทัวร์ไทยบูมท่องเที่ยวเมาะละแหม่ง-ตำนานรัก“เจ้าน้อยศุขเกษม-มะเมี๊ยะ”
เปิดผัง 'MRG-MMID' โอกาสทองลงทุนมัณฑะเลย์
ปั้นศูนย์ค้าปลีก
นำสิ่งของอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในประเทศเมียนมาร์
บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ชาวพม่า ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ณ. เมืองผาอัน
โครงการ คาราวาน 3 แม่ แม่สอด แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน
เอกชนบุกสระแก้ว-แม่สอด แห่ตั้งบริษัท-BOIให้สิทธิ์ชนเพดาน
ISMEDหอบ 28 เถ้าแก่ชายแดนลุยโรดโชว์พม่า/ทำตลาดรัฐกะเหรี่ยง-มอญ
ตั้งองค์กรลุยเขตศก. ยกกฎหมายยุบ‘กนอ.’/บิ๊กตู่ลั่น!แม่สอดต้องเกิด
เดินหน้าเต็มสูบ สะพานเมย2 ดันที่พุ่ง10เท่า –ค้าชายแดนแสนล้าน article
"บิ๊กตู่"ยกเครื่องเขตศก.พิเศษแม่สอด ผุดถนน4เลน-สะพานเชื่อมพม่า-จีน-ลาว-เวียดนาม
รวมภาพวีดีโอ กิจกรรมหอการค้าจังหวัดตาก ที่ผ่านมา
สัมภาษณ์พิเศษ / นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด หนึ่งในยุทธศาสตร์ชิงความได้เปรียบรับเออีซี
ภาคเหนือ-พ่อค้าชายแดนเหนือครวญ หลังรัฐบาลพม่าเดินหน้ายกระดับการค้าชายแดนสู่สากล
การเข้าถึงตลาดพม่าของสินค้าเวียดนาม
เร่งผุดสะพานมิตรภาพไทยพม่าแห่งที่ 2เพิ่มมูลค่าการค้าแม่สอดเท่าตัว
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
ปลุกพ่อค้าชายแดนเหนือ รักษาฐานตลาดพม่ารับ"เออีซี"
สัมภาษณ์พิเศษ / ประธานหอการค้าจังหวัดตาก จี้รัฐยกระดับโลจิสติกส์แม่สอดรับอาเซียน
เมื่อแชมป์เก่า มุ่งมั่นขอทวงตำแหน่งคืน
ต่างชาติลุ้นการปฏิรูปในพม่า กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ถูกดึงล่าช้า
ท่าเรือเชียงแสน 2 รับกองเรือสินค้า จีน ลาว พม่า
สร้างประเทศไทยให้เป็น 'HUBของAEC'
ระเบียงหรือทางผ่าน...?
“บางจาก” ไมเนอร์เชนจ์ ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท”
AEC Model ในแบบกสิกรไทย
มองทะลุมิติ AEC Financial
เทสโก้ โลตัส สยายปีกชายแดน รุกตั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต "แม่สอด
ตากเร่งตั้งเขต ศก.พิเศษแม่สอด เพิ่มการค้าชายแดนแสนล้าน
เปิดกำแพงมรกต: “เมี๊ยะ-วดี”
บทสัมภาษณ์ นายวิชัย เข็มทองคำ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก โดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 20 มีนาคม 2555
จักรยานมิตรภาพ “แม่สอด-เมียวดี” สัมพันธ์ระหว่างรัฐ ที่เริ่มจากท้องถิ่น
“แม่สอด”เมืองคู่แฝด ที่ยังรอวันตกผลึก
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ วิเคราะห์.....พม่าเปลี่ยนไป ชงตั้ง เขตการค้า-การลงทุนร่วม
เตือนพม่าคู่แข่งสำคัญไทย หลังเปิดเสรี AEC
อนาคตประเทศไทย
ความสำคัญเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด...ทุกรัฐบาลมองเห็นแต่ไม่ผลักดันจริงจัง
ล้อมกรอบ / จี้รัฐสร้าง "4 เลน-เจาะอุโมงค์" เชื่อม พม่า-แม่สอด รับเออีซี
“พม่า”แนวรบด้านตะวันตกเปลี่ยนแล้ว
“เมงกาลาเซ-ย่างกุ้ง” ลมหายใจค้าไทย-พม่า
แม่สอดโมเดล มิติใหม่ทุนชายแดน
แม่สอด-ย่างกุ้ง Border Trade Route
ท่อสินค้าไทยเข้าพม่าจากเหนือจรดใต้
เมื่อสัญลักษณ์ “ทุนนิยม” เริ่มปรากฏให้เห็นในพม่า
บทเรียนจากวิกฤตน้ำท่วมกับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
หายนะแห่งศตวรรษที่ 21 ของสหรัฐฯ
เกษตรอินทรีย์ ทางเลือกหรือต้องเลือก
ความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจบ่อหาน ปากทางเชียงรุ่ง
เขตเศรษฐกิจพิเศษ
ศก.โลกป่วนคนไทยกระอักเลือด กำลังซื้อหดยาว! “รถยนต์-บ้านหลังแรก” เสี่ยงถูกยึด
ประธานหอการค้าตากแนะต่อยอดแม่สอดโมเดล
ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งานใหญ่ที่ไม่ต้องรอรัฐบาล
Retail landscape change: โอกาสค้าปลีกไทยในบริบทใหม่
R9 เส้นทางขนส่งผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน: โอกาสและความท้าทาย
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ แนะรัฐหนุน เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด
การเมืองในอุดมคติ กับสังคมไทยที่เป็นจริง
การบริหารรัฐจัดการธุรกิจ:ก้าวรุกในโลกาภิวัตน์ด้วยกลยุทธ์ปั่นราคา
การพัฒนาท่าเรือทวายและท่าเรือปากบารา
จาก "ทำเงิน" สู่ "ปันเงิน" เส้นทาง "บิลล์ เกตส์" คนรวยช่วยโลก
การเมืองกับคณิตศาสตร์: ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้
เมื่อ บิ๊กซี ฮุบ คาร์ฟูร์โชห่วยไทย จะอยู่อย่างไร?
จับตาศึกเลือกตั้งพม่า 7 พ.ย. แผนการขั้นที่ 5 สู่ประชาธิปไตยเต็มขั้น?
“แม่สอด” กำลังเปลี่ยนแปลง
ความตื่นตัวของนักธุรกิจท้องถิ่น
นอภ.แม่สอด เตรียม สร้างหอ'นาฬิกายักษ์'
จุดเปลี่ยน…ธุรกิจไทย วิกฤตและโอกาสอยู่ตรงไหน
ทุ่ม800ล.ตัดถนนกอกาเรก-แม่สอด-ดานัง
ผู้ว่าฯเร่งฟื้น”กรอ.ตาก”ขับเคลื่อนเขตศก.- นครแม่สอด
แขวงการทางฯเร่งวางแนวถนนใหม่ รับสะพานไทย-พม่า/ปั้นเขตเศรษฐกิจชายแดนตาก
ครม.ไฟเขียวสร้างสะพานไทย-พม่า 2/เชื่อมแม่สอด-เมียวดีใหม่
สะพานแห่งที่ 2 ความหวังของชาวแม่สอด
รัฐบาลโชว์ปาฐกถา"มาร์ค" ที่ม.โคลัมเบีย สหรัฐ "สังคมประชาธิปไตยโฉมใหม่" ประชาชนต้องมาก่อน article
เปิดเสรี'อินเดีย-บิมสเทค' ติดปีกธุรกิจไทยเจาะตลาดเอเชียใต้
ฉีกหน้ากากเทสโก้โลตัส ฟ้องเรียกพันล้านใช้สิทธิทางศาลไม่สุจริต ภาคต่อเปิดหน้ากาก ตอน 2 (จบ)
เปิดหน้ากากเทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)
ตั้งธงส่งออกอัญมณี 600,000 ล.
หอฯ ตากเปิดห้องติวเข้มค้าไทย-เพื่อนบ้าน หวังทุนท้องถิ่นต่อยอดรับ EWEC
ตารางบินสายการบินพีบีแอร์
"บิ๊กเหวียง"นั่งนายกสมาคมวัฒนธรรม-ศก.ไทย-พม่าคนใหม่ ย้ำไม่ยุ่งการเมือง เร่งหนุนค้า-ลงทุน2ปท.
ประธานหอฯตาก มั่นใจแม่สอดเกตเวย์เชื่อมภูมิภาค article
เมืองคอนผุดวิธีแก้มังคุดราคาดิ่ง
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
หนุนใช้ "หยวน" เป็นเงินสกุลหลักค้าขาย หอการค้าฯ ยันทำได้
"อภิสิทธิ์"หารือ"หู จิ่น เทา" ระบุจะส่งเสริมความร่วมมือการลงทุน การค้าในระดับภูมิภาค และแก้วิกฤติเศรษฐกิจ
นายกรัฐมนตรีนำทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจและภาคเอกชนไทยบุกตลาดจีน
กำหนดการ พิธีสถาปนากรรมการหอการค้าจังหวัดตาก และเปิดอาคารสำนักงานหอการค้าจังหวัดตาก (สำนักงานแม่สอด)
“ส.ส.ตาก”เล็งปั้นสนามบินแม่สอด 2 เร่งถนนตาก-ชายแดนเป็น 4 เลน article
“กอร์ปศักดิ์” ลุยตรวจโกดังข้าวโพดชายแดนแม่สอดสกัดปัญหาสวมสิทธิ์
เสนอตั้งเขตวัฒนธรรมชนเผ่าตาก นำศิลปะชาวเขาขึ้นเวทีดึงดูดนักท่องเที่ยว article
ดูกันเต็ม ๆ ตา กับ อัญมณี ราคาหลักพัน แต่เรานำมาให้ลุ้นกันเพียง บาทเดียว
เชิญร่วมงาน "สีสัน อัญมณีแม่สอด" ณ ย่านการค้า สยามอัญมณี แม่สอด
สรุปงานจักรยานมิตรภาพไทยพม่า โดยคุณวินัย ทีมอิสระ ใน thaimtb.com article
ประกาศ ปิดรับสมัครจักรยานมิตรภาพไทยพม่าครั้งที่ 10
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-พม่า ครั้งที่ 10 article
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ครั้งที่ 10
๘๔ พระกรณียกิจ พระจริยวัตร ขัตติยนารีศรีแผ่นดิน
น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
โครงการดอกเบี้ยบ้าน 0% อานิสงส์ของการเลือกตั้ง
ขอเชิญร่วมออกบูท งานมหกรรมสินค้า ไทย-พม่า ธงฟ้า ราคาประหยัด 2009 และการประกวดสาว(เหลือ)น้อย article
มิงกาลาบาเมียวดี : สวัสดีเมียวดี : 你好吗!
งานอัญมณีแม่สอดโชว์โคตรพลอยแดง25,000กะรัตคึกคัก
ปิดรับสมัครแล้วสำหรับโครงการจักรยานมิตรภาพไทยพม่า
สมัครแข่งขันจักรยานเสื้อภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน "แม่สอด เม้าท์เท่น ไบค์ ครอสคันทรี่"
อัครศิลปิน กรองศาสตร์กรองศิลป์การดนตรี
ติดปีก พ.ร.บ. ค้าปลีกค้าส่งฯ แต่ไร้อาวุธฟัน 'โมเดิร์นเทรด'
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง!?
Thai Bike Around the World “ทูต 2 ล้อ” กลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย
CSR เมื่อธุรกิจคืนกำไรให้กับสังคม
ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกส่อแท้ง..! ล็อบบี้ สนช.เตะถ่วง-รอรัฐบาลหน้าฉีกทิ้ง
"สนธิ"จี้พรรคการเมืองคุม"ห้างยักษ์"ลั่นปีหน้านำ"กองทัพเทียนแห่งธรรม"สู้อำนาจทุนใหญ่
ชั้นเชิง“เชียงคำ”ต่อกรเทสโก้ แนะระดมสมองทีมทนายสู้คดี
ถอดรหัสหักเหลี่ยมเทสโก้ พลังมวลชนคว่ำช้างสาร
พาณิชย์เผย ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.ค้าปลีกแล้ว-เน้นสมาฉันท์ "รายใหญ่-โชห่วย"
แถลงผลการประชุม ครม.ประจำวันที่ 16 ต.ค.2550
คนไทยกระเป๋าฉีก!! อีกแล้ว
เทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วยจนรวยติดอันดับ4ของโลก
บันทึกประวัติศาสตร์- ประท้วงลามพม่า
ตราด... เปิดประตูสู่อินโดจีน เชื่อมถนนหมายเลข 48 กัมพูชา ดึงเม็ดเงินธุรกิจ-ท่องเที่ยวสะพัดหมื่นล้าน
ยกโมเดล"โชวห่วยแพร่"ต้านห้างยักษ์ แนะค้าปลีกรายย่อยทั่วไทยปรับใช้ก่อนตายหมด
สัมภาษณ์ : เปิดร่างพ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับสนช. จำกัดรายใหญ่ผลิตสินค้าเฮ้าส์แบรนด์
เผยผลสำรวจโรงงานอุตฯยังไม่มีปิดกิจการเพิ่ม
ระดมทุนขนส่งไทยรับมือLogisticสี่เหลี่ยมฯ หอฯชร.ดันตั้งสมาคมเพิ่มอำนาจต่อรองสู้จีน
ยุทธศาสตร์ไทย-พม่า ถึงเวลาต้องทบทวน
สามหมอกเปิดบ้านร่องแห้งเป็นจุดขนถ่ายสินค้าไทย-พม่า
ผู้ว่าฯ-นายกแม่สอดดัน"มหานครแม่สอด" เตรียมจัดเวทีประชาคม 18 ชุมชนนำร่อง
พม่าย่างกุ้งฮึดประท้วงรัฐบาลขังต่อผู้นำหญิง
บทเรียนจากรัฐบาลทหารพม่า
โชวห่วยแฉแผนค้าปลีกทุนนอก-ใช้วิธีสกปรกขวางร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกเข้า ครม.
ค้าปลีกไทยจะอยู่รอดอย่างไร
พม่าจัดค้าชายแดน ส่งออก-นำเข้าใหม่ ใช้ศูนย์ฯเมืองหลวง
10 สัญญาณอันตราย ฟ้องสภาพการเงินส่อเค้าย่ำแย่
ประวัติกำเนิดชาจีน article
Special Day 3 March 2550 article
สมทบทุนสร้างหอการค้าจังหวัดตาก article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 โดย หอการค้าจังหวัดตาก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.