ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


เอกชนบุกสระแก้ว-แม่สอด แห่ตั้งบริษัท-BOIให้สิทธิ์ชนเพดาน

 NOW

 

 

 

 

 

 

 
 

เอกชนบุกสระแก้ว-แม่สอด แห่ตั้งบริษัท-BOIให้สิทธิ์ชนเพดาน

 
Prev
1 of 1
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 22 ก.ย. 2558 เวลา 19:50:02 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

บูม "แม่สอด-สระแก้ว" เอกชนแห่จดทะเบียนใหม่ 250 บริษัท รัฐปรับแพ็กเกจเร่งรัดลงทุน "เขต ศก.พิเศษ-คลัสเตอร์" ให้สิทธิประโยชน์ BOI สูงสุด สภาหอ-สภาอุตฯ-ส.ธนาคารไทยขานรับ บิ๊กเอกชนเริ่มลุย ร.พ.-โลจิสติกส์เคลื่อนทัพนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ถูกดำเนินการจนมีผลเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจเปลี่ยน หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ มาเป็น นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพียงแค่ 1 เดือนที่ผ่านมา คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ได้ขับเคลื่อนนโยบายลงไปจนมีผลในทางปฏิบัติ หนึ่งในนั้นก็คือ การให้สิทธิประโยชน์กับนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศที่จะเข้ามาลงทุนในพื้นที่ โดยล่าสุด คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ได้ออก "มาตรการเร่งรัดการลงทุน" ท่ามกลางการขานรับจากภาคเอกชน

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานเข้ามาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้สั่งการให้ BOI กำหนดมาตรการเร่งรัดการลงทุน (ตามตารางประกอบ) ทั้งในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ และพื้นที่ตามนโยบายคลัสเตอร์ เพิ่มเติมจากสิทธิประโยชน์การกำหนดกิจการเป้าหมายในเขตเศรษฐกิจพิเศษ (ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลสูงสุด 8 ปี กับลดหย่อนภาษีเงินได้ร้อยละ 50 เพิ่มอีก 5 ปี) เพื่อเร่งให้เกิดการลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษในช่วงปี 2558-2559 ให้ได้

โดยมาตรการเร่งรัดการลงทุนดังกล่าวได้ผ่านการหารือกับ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เฉพาะในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษในกิจการ/โครงการเป้าหมาย 13 กิจการ จะได้รับการ "ยกเว้น" ภาษีเงินได้นิติบุคคลสูงสุด 8 ปี และลดหย่อน 50% ในปีที่ 9-13 ซึ่งเป็นการให้สิทธิประโยชน์สูงสุดภายใต้ พ.ร.บ.ส่งเสริมการลงทุนอยู่แล้ว ส่วนกิจการอื่น ๆ ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ จะได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมตามมาตรการเร่งรัดการลงทุน ด้วยการยกเว้นภาษีเงินได้ +2 (ไม่เกิน 8 ปี) หากได้รับการยกเว้น 8 ปีอยู่แล้ว ให้ได้รับการลดหย่อนภาษีเงินได้ร้อยละ 50 ในปีที่ 9-13 เป็นการเพิ่มเติม

ในขณะที่กิจการ/โครงการในพื้นที่ทั่วไป (นอกเหนือจากเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ) รวมทั้งโครงการ/กิจการที่เกิดจากนโยบายคลัสเตอร์ของรัฐบาล จะได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมตามมาตรการเร่งรัดการลงทุน ด้วยการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล +1 ปี (แต่รวมแล้วต้องไม่เกิน 8 ปี) โดยผู้ขอรับการส่งเสริมการลงทุนจะต้องยื่นขอรับการส่งเสริมให้นับตั้งแต่วันที่ 1 มค. 2558 จนถึง 30 มิ.ย 2559 จะต้องเริ่มผลิตให้ได้ภายในปี 2560 

อย่างไรก็ตามมีข้อน่าสังเกตว่า ไม่ว่า BOI จะออกมาตรการเร่งรัดการลงทุนหรือมาตรการให้สิทธิประโยชน์อย่างไรก็ตาม แต่มาตรการทั้งหมดยังคงถูก "จำกัด" อยู่ภายใต้กฎหมายส่งเสริมการลงทุนฉบับปัจจุบัน กล่าวคือการ "ยกเว้น" ภาษีเงินได้นิติบุคคลสูงสุดไม่สามารถให้เกิน 8 ปีได้ กับการลดหย่อนภาษีเงินได้ต้องไม่เกินร้อยละ 50 หากจะให้มากกว่านั้น จะต้องแก้ไข พ.ร.บ.ส่งเสริมการลงทุนเสียก่อน ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในกระบวนการแก้ไขกฎหมายอยู่ 

เอกชนขานรับเร่งรัดลงทุน

นายนิยม ไวยรัชพานิช รองประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และประธานคณะกรรมการความร่วมมือเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน กล่าวถึงการผลักดันให้เกิดการลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ 2 แห่งตามนโยบายของรัฐบาล ที่แม่สอด จ.ตาก กับสระแก้วนั้น ตรงกับความต้องการของภาคเอกชนที่ต้องการเห็นสิทธิประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมในปลายปี 2558 "มาตรการสิทธิประโยชน์ที่รัฐ

กำหนดออกมาเป็นสิ่งที่ภาคเอกชนพอใจ ทั้งเรื่องของแรงงานที่สามารถไปเช้า-เย็นกลับได้ การลดภาษีให้กับ 13 กิจการที่จะเข้าไปลงทุน สนับสนุนด้านภาษีศุลกากร และส่งเสริมภาษีในส่วนของอุตสาหกรรมต่อเนื่อง เช่น กลุ่มพลาสติก จากเสียภาษี 20% ด้วยการปรับลดภาษีลงมา เพื่อดึงดูดให้นักลงทุนเข้าไปมากขึ้น" 

ขณะนี้ทางบริษัทใหญ่อย่าง สหพัฒนพิบูล กับเครือ CP ได้เริ่มเข้าไปหาพื้นที่เพื่อการลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษแล้ว แต่ยังเหลือผู้ประกอบการกับนักลงทุนอื่น ๆ ที่ยังรอความชัดเจนจากภาครัฐ เนื่องจากขณะนี้ปัญหาเรื่องของที่ดินมีผลต่อการเข้าไปลงทุนอย่างมาก ประกอบกับตอนนี้ ประชาชนที่ขายที่ดินให้ภาครัฐในราคาถูก แต่ภาครัฐกลับมีการซื้อขายให้เช่าที่ดินในราคาสูง ส่งผลให้คนในพื้นที่ไม่พอใจ เกิดข้อเรียกร้องกันขึ้นโดยเฉพาะพื้นที่แม่สอด เรื่องนี้รัฐบาลต้องเข้ามาดูแลแก้ไขโดยเร็ว

สำหรับประเภทกิจการที่มีนักลงทุนสนใจเข้าไปลงทุน มีทั้งกิจการโรงแรม กิจการศูนย์กระจายสินค้า คลังสินค้า พร้อมที่จะเข้าไปลงทุน แต่หากรัฐยังล่าช้าในการผลักดันการลงทุนก็อาจจะเสียประโยชน์ได้ เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้านต่างได้ส่งเสริมและมีการลงทุนไปบ้างแล้ว

นายเจน นำชัยศิริ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึงมาตรการเร่งรัดการลงทุนว่า เอกชนพอใจเพราะเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะกระตุ้นการลงทุนได้จริง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะนักลงทุนมองพื้นที่มากกว่า ว่าน่าสนใจขนาดไหน และความพร้อมว่าจะเอื้อต่อการลงทุนยังไง เช่น แม่สอดเป็นพื้นที่น่าสนใจ ถ้าระบบสาธารณูปโภคพร้อมก็น่าลงทุน ในส่วนของเอกชนต้องการให้รัฐเพิ่มโครงสร้างพื้นฐานให้มีความพร้อม ส่วนมาตรการส่งเสริมคลัสเตอร์นั้น ไม่ใช่เรื่องแค่สิทธิประโยชน์ แต่ควรมี 3 เรื่องหลักคือ 1) การร่วมกันระหว่างรัฐ เอกชน ผู้ประกอบการ จัดเสวนาเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น 2) การใช้มาตรการบนพื้นฐานเดียวกันของผู้ผลิตขนส่งและผู้รับ และ 3) การหารือเพื่อให้เกิดข้อตกลงด้านผลประโยชน์ร่วมกัน 

ขณะที่นายธวัชชัย เฮงประเสริฐ รองประธานงานส่งเสริมการค้าชายแดน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า มาตรการเร่งรัดการลงทุน เป็นการกระตุ้นการลงทุนได้ดี ภาคเอกชนเชื่อว่า จะลงทุนได้จริงตามกรอบภายใน 2 ปีนี้เพื่อให้ได้สิทธิประโยชน์ดังกล่าว แต่ปัญหาอัตราค่าจ้างแรงงาน ความไม่สะดวกของการติดต่อประสานงาน เอกสาร ข้อมูล กับทางศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จด้านการลงทุน (One Stop Service) ดังนั้น เอกชนต้องการให้ภาครัฐให้เอกชนเข้าไปบริหารจัดการหรือเป็นคนขายพื้นที่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษให้ โดยมีรัฐเป็นผู้ลงทุน

ด้านนายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวถึง มาตรการเร่งรัดการลงทุนเพื่อจูงใจให้เอกชนลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษว่า น่าจะดึงดูดเอกชนให้เร่งลงทุน และสะท้อนจุดแข็งของประเทศไทยที่จะสามารถดึงดูดนักลงทุนได้ และทิศทางที่มุ่งไปสู่การสร้างมูลค่าให้กับประเทศ ซึ่งน่าจะส่งผลให้มีการลงทุนเพิ่มเติม แต่จุดเริ่มต้นที่สำคัญ คือ รัฐบาลวางพื้นฐาน แล้วทำให้ภาคเอกชนสามารถทำงานได้ 

หอตากติงพื้นที่ไม่ชัดเจน

นายพงศ์ชัย ตันอรุณชัย รองเลขาธิการหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวถึงปัญหาและอุปสรรคในการจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตากว่า หน่วยงานภาครัฐกับเอกชนทำงานไม่สอดคล้องกัน ซึ่งความจริงทั้ง 2 หน่วยงานจะต้องทำงานร่วมกัน รัฐมีหน้าที่สนับสนุนงบประมาณ เป็นตัวกลางการประสานงาน ส่วนเอกชนมีความรู้ด้านการค้าการลงทุน ควรที่จะเข้าไปมีบทบาท ออกแบบ วางยุทธศาสตร์การจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก "แต่ที่ผ่านมาเอกชนมีส่วนร่วมน้อยมาก เราเสนอให้นายกรัฐมนตรีออกพระราชบัญญัติ หรือพระราชกำหนดบริหารองค์กรเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก หรือตั้งเป็นองค์การมหาชนแล้วให้เอกชนเข้ามาเป็น ผู้อำนวยการองค์กรเขตเศรษฐกิจพิเศษตาก"

ส่วนนายสมศักดิ์ คะวีรัตน์ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวว่า แม้รัฐบาลจะมีความชัดเจนจะเน้นการพัฒนาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ 2 แห่ง คือ แม่สอด กับสระแก้ว รวมทั้งมีการกำหนดมาตรการเร่งรัดการลงทุน แต่ในความเป็นจริงแล้ว นักลงทุนยังคงกังวลเรื่องพื้นที่ที่ยังไม่ชัดเจน ทำให้การลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด "ยังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร เพราะแม้แต่ผังเมืองบลูพรินต์ในเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดยังไม่ออก การขอพื้นที่คืนก็กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ นักลงทุนรายใหญ่ ๆ เพียงมาดูพื้นที่เท่านั้น ยังไม่ได้ดำเนินการใด ๆ" นายสมศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้การตรวจสอบข้อมูลจากสถิติการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทใหม่ในจังหวัดตาก กับจังหวัดสระเแก้ว จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าพบว่า มีการจดทะเบียนตั้งบริษัทใหม่เพื่อรองรับเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษเพิ่มขึ้นตั้งแต่เดือนมกราคม-สิงหาคมที่ผ่านมา มีบริษัทที่จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทใหม่รวมประมาณ 249 บริษัท เป็นการจดทะเบียนในจังหวัดตาก 132 บริษัท จังหวัดสระแก้ว 117 บริษัท โดยในแต่ละเดือนทั้ง 2 จังหวัด จะมีบริษัทจดทะเบียนใหม่รวมกันเดือนละประมาณ 25-30 บริษัท โดยส่วนใหญ่เป็นธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง, อสังหาริมทรัพย์, ธุรกิจรับขนส่งสินค้า, ธุรกิจวัสดุก่อสร้าง, จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค, บริษัทนำเข้าส่งออกสินค้า, การค้าขายพืชไร่, ผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป, ธุรกิจปั๊มน้ำมัน, โรงงานผลิตชุดชั้นใน/ชุดนอน, ธุรกิจรักษาความปลอดภัย, กิจการโรงแรมและที่พักแรม, โรงงานผลิตเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์/ขนม/เยลลี่/ไอศกรีม, โรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งบริษัทนิคมอุตสาหกรรม

ร.พ.ดังปักธงสระแก้ว-แม่สอด

น.พ.เฉลิม หาญพาณิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บางกอกเชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ในฐานะนายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวว่า บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาทำเลระหว่างพื้นที่อรัญประเทศและสระแก้ว เพื่อลงทุนโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ส่วนที่แม่สอดรอความชัดเจนปลายปี โดยเร็ว ๆ นี้เพิ่งซื้อที่ดินที่กบินทร์บุรี ปราจีนบุรี พื้นที่ 10 ไร่ อยู่ในโซนนิคมอุตสาหกรรม 304 เตรียมลงทุนสร้างโรงพยาบาลการุญเวช กบินทร์บุรี ขนาดมากกว่า 100 เตียง และที่ฉะเชิงเทรา เป็นการซื้อกิจการมาจากโรงพยาบาลโสธราเวช และเปลี่ยนชื่อเป็นโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ฉะเชิงเทรา ใช้งบฯ 650 ล้านบาท 

"กลุ่มประเทศ CLMV มีความต้องการเข้ามาใช้บริการด้านสาธารณสุขในไทย ถือเป็นโอกาส แต่ในส่วนของนโยบายส่งเสริมการลงทุนต้องมีความชัดเจน ผมมองว่าในเขตเศรษฐกิจพิเศษ นอกจากเรื่องของอุตสาหกรรม ภาษี ควรจะมีเรื่องการส่งเสริมสุขภาพรวมอยู่ด้วย" 

มีรายงานข่าวเข้ามาว่า นอกจากกลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์แล้ว ก็ยังมีกลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์ได้เปิดคลินิกเวชกรรมจุฬารัตน์โรงเกลือ สระแก้ว ในเดือนสิงหาคม และกลุ่มโรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล ที่มีคลินิกที่แม่สอด จังหวัดตาก ได้เพิ่มน้ำหนักลงทุน โดยเข้าซื้อหุ้นบริษัท มหานครแม่สอดเวชการ จำกัด เจ้าของโรงพยาบาลแม่สอด อินเตอร์เนชั่นแนล จังหวัดตาก รองรับการเป็นพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ

อุตฯดัน 3 มาตรการช่วย SMEs 

นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือ SMEs หลังจากที่คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติโครงการสินเชื่อผ่านสถาบันการเงิน การปรับปรุงเงื่อนไขการค้ำประกัน การร่วมลงทุนในระยะเริ่มต้น รวมทั้งมาตรการทางด้านภาษีไปแล้วว่า ในระยะที่ 2 กระทรวงอุตสาหกรรมจะออกมาตรการสนับสนุนช่วยเหลือ SMEs ในด้านต่าง ๆ แบบบูรณาการ โดยจะมุ่งเน้นในด้านผลิตภาพ (Productivity) และนวัตกรรม (Innovation) กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯจะมุ่งเน้นในเรื่องนวัตกรรม (Innovation) และกระทรวงพาณิชย์ มุ่งเน้นในด้านการตลาด

"ในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรมได้ดำเนินการเน้นในเรื่องของการสร้างผู้ประกอบการใหม่ และเพิ่มขีดความสามารถให้แก่ผู้ประกอบการรายเดิม ซึ่งรายเดิมอาจมีบางรายที่มีปัญหา ตรงนี้เรามีมาตรการเข้าไปช่วยเหลือ และวินิจฉัยว่าเราจะช่วยด้านไหนได้บ้างในเชิงลึกต่อไป ส่วนรายเดิมที่ยังมีศักยภาพ เราจะส่งเสริมให้มีศักยภาพมากขึ้น คือเราต้องดูตั้งแต่งานวิจัยพัฒนา ซึ่งเรื่องนี้ทางกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯก็พร้อมที่จะเข้ามาช่วย"

ทั้งนี้ มาตรการหลัก 3 มาตรการของกระทรวงอุตสาหกรรม ในการช่วยเหลือ SMEs คือ 1) การเสริมสร้างความเข้มแข็ง SMEs 2) การสร้างผู้ประกอบการใหม่เชิงสร้างสรรค์และนวัตกรรม ในสาขาธุรกิจอุตสาหกรรมที่เป็นยุทธศาสตร์ และ 3) การปรับแผนธุรกิจและเพิ่มความเข้มแข็งสำหรับ SMEs ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว
บทความพิเศษ

เอกชนจ.ตากโอดเขตศก.พิเศษเอื้อต่างชาติ
เอกชนตาก ถามรัฐบาล เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประเทศชาติได้อะไร
รอการลงทุน SEZ แม่สอด
“เงินจ๊าต”ผันผวนทำค้าชายแดนตากสูญพันล้าน
หอการค้าไทยห่วงค่าผันผวนเงินจ๊าด เสนอจี้รัฐบาลเร่งแก้ไข
ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
ยกระดับสนามบินตาก
ธุรกิจเบรกลงทุนSEZตาก รอร่างผังเมืองใหม่คลอด
โพสต์ทูเดย์ - พาณิชย์นำทัพธุรกิจรุ่นใหม่ไทยบุกเมียนมา 20-22 ส.ค.นี้ ขยายช่องทางการค้าและการลงทุน
ทูตไทยแนะสูตรสำเร็จ! ลงทุน 'เมียนมา' ต้องมาคู่ CSR
TTW ร่วมทุนZ Corp ลุยโครงการระบบน้ำประปาที่เมืองเมาะลำไย เมียนมา ลงนาม ก.ค.นี้
เขต ศก.ชายแดน ปลุกชีพเชื่อมอีอีซี
เมียนมาอนุมัติตั้งเครดิตบูโรแล้ว หนุนSMEs คาดเริ่มดำเนินการได้อีก 1 ปีข้างหน้า
นครย่างกุ้ง โอกาสทองธุรกิจอาหาร
ยอดค้าชายแดน 5 เดือน มูลค่า 4.63 แสนล้าน พุ่ง 4.18% แต่ส่งออกติดลบ 2.62% พาณิชย์มั่นใจ ทั้งปีโต 15%
บทวิเคราะห์อาเซียน เกมค้าปลีกสมัยใหม่ในเมียนมา
5 มิ.ย. 2561 เมียนมาปรับกลยุทธ์อาแขนรับนักลงทุน
ญี่ปุ่นเบนเข็มรุกแม่สอด เร่งรถไฟแนวE-W เชื่อมบ้านไผ่-นครพนม
สรุปสาระสำคัญการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน : Amazing Thailand Tourism Year 2018”
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง”ประชารัฐร่วมใจ ด้วยมหาดไทย 4.0 โดย นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง ‘Digital Technology เพื่อการค้าและการลงทุน’ โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
19 พ.ย. 60สรุปสาระสำคัญการบรรยาย “ เรื่อง SMEs กับการนำไทยให้ก้าวไกลไปกับโลกยุค 4.0 โดย ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
มอญเปิดเมือง..ดึงทุนทัวร์ไทยบูมท่องเที่ยวเมาะละแหม่ง-ตำนานรัก“เจ้าน้อยศุขเกษม-มะเมี๊ยะ”
เปิดผัง 'MRG-MMID' โอกาสทองลงทุนมัณฑะเลย์
ปั้นศูนย์ค้าปลีก
นำสิ่งของอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในประเทศเมียนมาร์
บริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ชาวพม่า ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ณ. เมืองผาอัน
โครงการ คาราวาน 3 แม่ แม่สอด แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน
ISMEDหอบ 28 เถ้าแก่ชายแดนลุยโรดโชว์พม่า/ทำตลาดรัฐกะเหรี่ยง-มอญ
ตั้งองค์กรลุยเขตศก. ยกกฎหมายยุบ‘กนอ.’/บิ๊กตู่ลั่น!แม่สอดต้องเกิด
เดินหน้าเต็มสูบ สะพานเมย2 ดันที่พุ่ง10เท่า –ค้าชายแดนแสนล้าน article
ประยุทธ์'เยือนพม่า ถกร่วมมือศก.-เดินหน้าทวาย
"บิ๊กตู่"ยกเครื่องเขตศก.พิเศษแม่สอด ผุดถนน4เลน-สะพานเชื่อมพม่า-จีน-ลาว-เวียดนาม
รวมภาพวีดีโอ กิจกรรมหอการค้าจังหวัดตาก ที่ผ่านมา
สัมภาษณ์พิเศษ / นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด หนึ่งในยุทธศาสตร์ชิงความได้เปรียบรับเออีซี
ภาคเหนือ-พ่อค้าชายแดนเหนือครวญ หลังรัฐบาลพม่าเดินหน้ายกระดับการค้าชายแดนสู่สากล
การเข้าถึงตลาดพม่าของสินค้าเวียดนาม
เร่งผุดสะพานมิตรภาพไทยพม่าแห่งที่ 2เพิ่มมูลค่าการค้าแม่สอดเท่าตัว
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
ปลุกพ่อค้าชายแดนเหนือ รักษาฐานตลาดพม่ารับ"เออีซี"
สัมภาษณ์พิเศษ / ประธานหอการค้าจังหวัดตาก จี้รัฐยกระดับโลจิสติกส์แม่สอดรับอาเซียน
เมื่อแชมป์เก่า มุ่งมั่นขอทวงตำแหน่งคืน
ต่างชาติลุ้นการปฏิรูปในพม่า กฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ถูกดึงล่าช้า
ท่าเรือเชียงแสน 2 รับกองเรือสินค้า จีน ลาว พม่า
สร้างประเทศไทยให้เป็น 'HUBของAEC'
ระเบียงหรือทางผ่าน...?
“บางจาก” ไมเนอร์เชนจ์ ถอด “ม่อฮ่อม” ใส่ “สูท”
AEC Model ในแบบกสิกรไทย
มองทะลุมิติ AEC Financial
เทสโก้ โลตัส สยายปีกชายแดน รุกตั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต "แม่สอด
ตากเร่งตั้งเขต ศก.พิเศษแม่สอด เพิ่มการค้าชายแดนแสนล้าน
เปิดกำแพงมรกต: “เมี๊ยะ-วดี”
บทสัมภาษณ์ นายวิชัย เข็มทองคำ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตาก โดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 20 มีนาคม 2555
จักรยานมิตรภาพ “แม่สอด-เมียวดี” สัมพันธ์ระหว่างรัฐ ที่เริ่มจากท้องถิ่น
“แม่สอด”เมืองคู่แฝด ที่ยังรอวันตกผลึก
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ วิเคราะห์.....พม่าเปลี่ยนไป ชงตั้ง เขตการค้า-การลงทุนร่วม
เตือนพม่าคู่แข่งสำคัญไทย หลังเปิดเสรี AEC
อนาคตประเทศไทย
ความสำคัญเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด...ทุกรัฐบาลมองเห็นแต่ไม่ผลักดันจริงจัง
ล้อมกรอบ / จี้รัฐสร้าง "4 เลน-เจาะอุโมงค์" เชื่อม พม่า-แม่สอด รับเออีซี
“พม่า”แนวรบด้านตะวันตกเปลี่ยนแล้ว
“เมงกาลาเซ-ย่างกุ้ง” ลมหายใจค้าไทย-พม่า
แม่สอดโมเดล มิติใหม่ทุนชายแดน
แม่สอด-ย่างกุ้ง Border Trade Route
ท่อสินค้าไทยเข้าพม่าจากเหนือจรดใต้
เมื่อสัญลักษณ์ “ทุนนิยม” เริ่มปรากฏให้เห็นในพม่า
บทเรียนจากวิกฤตน้ำท่วมกับการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
หายนะแห่งศตวรรษที่ 21 ของสหรัฐฯ
เกษตรอินทรีย์ ทางเลือกหรือต้องเลือก
ความคืบหน้าเขตเศรษฐกิจบ่อหาน ปากทางเชียงรุ่ง
เขตเศรษฐกิจพิเศษ
ศก.โลกป่วนคนไทยกระอักเลือด กำลังซื้อหดยาว! “รถยนต์-บ้านหลังแรก” เสี่ยงถูกยึด
ประธานหอการค้าตากแนะต่อยอดแม่สอดโมเดล
ร่วมสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ งานใหญ่ที่ไม่ต้องรอรัฐบาล
Retail landscape change: โอกาสค้าปลีกไทยในบริบทใหม่
R9 เส้นทางขนส่งผลไม้ไทยสู่ตลาดจีน: โอกาสและความท้าทาย
บรรพต ก่อเกียรติเจริญ แนะรัฐหนุน เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด
การเมืองในอุดมคติ กับสังคมไทยที่เป็นจริง
การบริหารรัฐจัดการธุรกิจ:ก้าวรุกในโลกาภิวัตน์ด้วยกลยุทธ์ปั่นราคา
การพัฒนาท่าเรือทวายและท่าเรือปากบารา
จาก "ทำเงิน" สู่ "ปันเงิน" เส้นทาง "บิลล์ เกตส์" คนรวยช่วยโลก
การเมืองกับคณิตศาสตร์: ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้
เมื่อ บิ๊กซี ฮุบ คาร์ฟูร์โชห่วยไทย จะอยู่อย่างไร?
จับตาศึกเลือกตั้งพม่า 7 พ.ย. แผนการขั้นที่ 5 สู่ประชาธิปไตยเต็มขั้น?
“แม่สอด” กำลังเปลี่ยนแปลง
ความตื่นตัวของนักธุรกิจท้องถิ่น
นอภ.แม่สอด เตรียม สร้างหอ'นาฬิกายักษ์'
จุดเปลี่ยน…ธุรกิจไทย วิกฤตและโอกาสอยู่ตรงไหน
ทุ่ม800ล.ตัดถนนกอกาเรก-แม่สอด-ดานัง
ผู้ว่าฯเร่งฟื้น”กรอ.ตาก”ขับเคลื่อนเขตศก.- นครแม่สอด
แขวงการทางฯเร่งวางแนวถนนใหม่ รับสะพานไทย-พม่า/ปั้นเขตเศรษฐกิจชายแดนตาก
ครม.ไฟเขียวสร้างสะพานไทย-พม่า 2/เชื่อมแม่สอด-เมียวดีใหม่
สะพานแห่งที่ 2 ความหวังของชาวแม่สอด
รัฐบาลโชว์ปาฐกถา"มาร์ค" ที่ม.โคลัมเบีย สหรัฐ "สังคมประชาธิปไตยโฉมใหม่" ประชาชนต้องมาก่อน article
เปิดเสรี'อินเดีย-บิมสเทค' ติดปีกธุรกิจไทยเจาะตลาดเอเชียใต้
ฉีกหน้ากากเทสโก้โลตัส ฟ้องเรียกพันล้านใช้สิทธิทางศาลไม่สุจริต ภาคต่อเปิดหน้ากาก ตอน 2 (จบ)
เปิดหน้ากากเทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วย (1)
ตั้งธงส่งออกอัญมณี 600,000 ล.
หอฯ ตากเปิดห้องติวเข้มค้าไทย-เพื่อนบ้าน หวังทุนท้องถิ่นต่อยอดรับ EWEC
ตารางบินสายการบินพีบีแอร์
"บิ๊กเหวียง"นั่งนายกสมาคมวัฒนธรรม-ศก.ไทย-พม่าคนใหม่ ย้ำไม่ยุ่งการเมือง เร่งหนุนค้า-ลงทุน2ปท.
ประธานหอฯตาก มั่นใจแม่สอดเกตเวย์เชื่อมภูมิภาค article
เมืองคอนผุดวิธีแก้มังคุดราคาดิ่ง
เอกชนตากบูมตลาดอัญมณีสู่เวิลด์คลาส
หนุนใช้ "หยวน" เป็นเงินสกุลหลักค้าขาย หอการค้าฯ ยันทำได้
"อภิสิทธิ์"หารือ"หู จิ่น เทา" ระบุจะส่งเสริมความร่วมมือการลงทุน การค้าในระดับภูมิภาค และแก้วิกฤติเศรษฐกิจ
นายกรัฐมนตรีนำทีมรัฐมนตรีเศรษฐกิจและภาคเอกชนไทยบุกตลาดจีน
กำหนดการ พิธีสถาปนากรรมการหอการค้าจังหวัดตาก และเปิดอาคารสำนักงานหอการค้าจังหวัดตาก (สำนักงานแม่สอด)
“ส.ส.ตาก”เล็งปั้นสนามบินแม่สอด 2 เร่งถนนตาก-ชายแดนเป็น 4 เลน article
“กอร์ปศักดิ์” ลุยตรวจโกดังข้าวโพดชายแดนแม่สอดสกัดปัญหาสวมสิทธิ์
เสนอตั้งเขตวัฒนธรรมชนเผ่าตาก นำศิลปะชาวเขาขึ้นเวทีดึงดูดนักท่องเที่ยว article
ดูกันเต็ม ๆ ตา กับ อัญมณี ราคาหลักพัน แต่เรานำมาให้ลุ้นกันเพียง บาทเดียว
เชิญร่วมงาน "สีสัน อัญมณีแม่สอด" ณ ย่านการค้า สยามอัญมณี แม่สอด
สรุปงานจักรยานมิตรภาพไทยพม่า โดยคุณวินัย ทีมอิสระ ใน thaimtb.com article
ประกาศ ปิดรับสมัครจักรยานมิตรภาพไทยพม่าครั้งที่ 10
สมัครปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-พม่า ครั้งที่ 10 article
ขอเชิญร่วมมหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย – พม่า ครั้งที่ 10
๘๔ พระกรณียกิจ พระจริยวัตร ขัตติยนารีศรีแผ่นดิน
น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
ข่าวพลังงานประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
โครงการดอกเบี้ยบ้าน 0% อานิสงส์ของการเลือกตั้ง
ขอเชิญร่วมออกบูท งานมหกรรมสินค้า ไทย-พม่า ธงฟ้า ราคาประหยัด 2009 และการประกวดสาว(เหลือ)น้อย article
มิงกาลาบาเมียวดี : สวัสดีเมียวดี : 你好吗!
งานอัญมณีแม่สอดโชว์โคตรพลอยแดง25,000กะรัตคึกคัก
ปิดรับสมัครแล้วสำหรับโครงการจักรยานมิตรภาพไทยพม่า
สมัครแข่งขันจักรยานเสื้อภูเขาชิงถ้วยพระราชทาน "แม่สอด เม้าท์เท่น ไบค์ ครอสคันทรี่"
อัครศิลปิน กรองศาสตร์กรองศิลป์การดนตรี
ติดปีก พ.ร.บ. ค้าปลีกค้าส่งฯ แต่ไร้อาวุธฟัน 'โมเดิร์นเทรด'
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง!?
Thai Bike Around the World “ทูต 2 ล้อ” กลับสู่อ้อมกอดประเทศไทย
CSR เมื่อธุรกิจคืนกำไรให้กับสังคม
ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกส่อแท้ง..! ล็อบบี้ สนช.เตะถ่วง-รอรัฐบาลหน้าฉีกทิ้ง
"สนธิ"จี้พรรคการเมืองคุม"ห้างยักษ์"ลั่นปีหน้านำ"กองทัพเทียนแห่งธรรม"สู้อำนาจทุนใหญ่
ชั้นเชิง“เชียงคำ”ต่อกรเทสโก้ แนะระดมสมองทีมทนายสู้คดี
ถอดรหัสหักเหลี่ยมเทสโก้ พลังมวลชนคว่ำช้างสาร
พาณิชย์เผย ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.ค้าปลีกแล้ว-เน้นสมาฉันท์ "รายใหญ่-โชห่วย"
แถลงผลการประชุม ครม.ประจำวันที่ 16 ต.ค.2550
คนไทยกระเป๋าฉีก!! อีกแล้ว
เทสโก้ โลตัส ค้ากำไรบนซากโชว์ห่วยจนรวยติดอันดับ4ของโลก
บันทึกประวัติศาสตร์- ประท้วงลามพม่า
ตราด... เปิดประตูสู่อินโดจีน เชื่อมถนนหมายเลข 48 กัมพูชา ดึงเม็ดเงินธุรกิจ-ท่องเที่ยวสะพัดหมื่นล้าน
ยกโมเดล"โชวห่วยแพร่"ต้านห้างยักษ์ แนะค้าปลีกรายย่อยทั่วไทยปรับใช้ก่อนตายหมด
สัมภาษณ์ : เปิดร่างพ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับสนช. จำกัดรายใหญ่ผลิตสินค้าเฮ้าส์แบรนด์
เผยผลสำรวจโรงงานอุตฯยังไม่มีปิดกิจการเพิ่ม
ระดมทุนขนส่งไทยรับมือLogisticสี่เหลี่ยมฯ หอฯชร.ดันตั้งสมาคมเพิ่มอำนาจต่อรองสู้จีน
ยุทธศาสตร์ไทย-พม่า ถึงเวลาต้องทบทวน
สามหมอกเปิดบ้านร่องแห้งเป็นจุดขนถ่ายสินค้าไทย-พม่า
ผู้ว่าฯ-นายกแม่สอดดัน"มหานครแม่สอด" เตรียมจัดเวทีประชาคม 18 ชุมชนนำร่อง
พม่าย่างกุ้งฮึดประท้วงรัฐบาลขังต่อผู้นำหญิง
บทเรียนจากรัฐบาลทหารพม่า
โชวห่วยแฉแผนค้าปลีกทุนนอก-ใช้วิธีสกปรกขวางร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกเข้า ครม.
ค้าปลีกไทยจะอยู่รอดอย่างไร
พม่าจัดค้าชายแดน ส่งออก-นำเข้าใหม่ ใช้ศูนย์ฯเมืองหลวง
10 สัญญาณอันตราย ฟ้องสภาพการเงินส่อเค้าย่ำแย่
ประวัติกำเนิดชาจีน article
Special Day 3 March 2550 article
สมทบทุนสร้างหอการค้าจังหวัดตาก article
เชิญบูชามงคลวัตถุ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น "เมตตาธรรม" จังหวัดตาก 2549 โดย หอการค้าจังหวัดตาก articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.