ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50

สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

พม่ายันเขตเศรษฐกิจเมียวดีคืบ 30% ทุนจีนพร้อมเปิดบริการปลายปีนี้

          ตาก - พม่ายันโปรเจกต์ "เขตเศรษฐกิจชายแดนเมียวดี" เดินหน้าไปแล้วกว่า 30% ทุนจีนในพม่าพร้อมเปิดบริการเต็มที่ปลายปีนี้ พร้อมตั้งวงถกตัวแทนรัฐ/เอกชนไทยอย่างไม่เป็นทางการ ขอไทยเปิดช่องนำเข้าสินค้าพม่ามากขึ้น -ปรับลดภาษี มุ่งหน้าพัฒนาการค้าในระบบผ่านสะพานมิตรภาพฯมากขึ้น ขณะที่กำหนดการฉลองครบรอบ 10 ปีสะพานข้ามน้ำเมย/แผนซ่อมใหญ่ยังไร้ข้อสรุป ผอ.การค้าชายแดนเมียวดีอ้างหน่วยเหนือยังไม่ไฟเขียว

          นายอำพล ฉัตรไชยาฤกษ์ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก เปิดเผยถึงการประชุมคณะกรรมการชายแดนไทยพม่า ด้านเศรษฐกิจ ที่มีขึ้นอย่างไม่เป็นทางการ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2550 ที่จังหวัดเมียวดี ประเทศพม่า ว่า ตัวแทนฝ่ายไทยประกอบด้วย ตัวเขาเองในฐานะประธานหอการค้าจังหวัดตาก นายชัยยุทธ เสณีตันติกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก เจ้าหน้าที่จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดตาก เกษตรกรและสหกรณ์จังหวัดตาก และฝ่ายพม่านำโดย พ.ต.อองซูติน ผู้อำนวยการการค้าชายแดนเมียวดี และนางตินติน มิ้น ประธานหอการค้าจังหวัดเมียวดี พร้อมด้วยนักธุรกิจชาวไทยและพม่ากว่า 10 ราย

          ที่ประชุมได้หารือกันในหลายปัญหา ซึ่งสาระสำคัญส่วนใหญ่ คือ ประเด็นการซื้อขายแลกเปลี่ยนกัน ที่ฝ่ายพม่าต้องการให้ไทยนำเข้าสินค้ามากขึ้น และลดภาษีนำเข้าลงกว่าเดิม ซึ่งในที่ประชุม พ.ต.อองซูติน ได้ชี้แจงว่า ด่านการค้าแม่สอด-เมียวดี ถือว่าเป็นด่านสำคัญของไทยและพม่า เนื่องจากมียอดการค้าชายแดนนับหมื่นล้านบาท มากกว่าด่านอื่นๆ โดยพม่าเองกำลังส่งเสริมการค้าในระบบที่ถูกต้องตามกฎหมาย ผ่านทางสะพานมิตรภาพไทย-พม่า

          นอกจากนี้ ยังมีโครงการเปิดยุทธศาสตร์เศรษฐกิจของพม่า ก็คือการก่อสร้างเขตเศรษฐกิจชายแดนของพม่าที่ได้เตรียมพื้นที่ไว้สำหรับการพาณิชย์ประมาณ 400 เอเคอร์ และนิคมอุตสาหกรรมอีกกว่า 500 เอเคอร์ ห่างจากตัวเมืองเมียวดี เข้าไปประมาณ 10 กิโลเมตร โดย พ.ต.อองซูติน ผู้อำนวยการการค้าชายแดนเมียวดี ยืนยันว่า การก่อสร้างศูนย์ ONE STOP SERVICE และอาคารพาณิชย์ดำเนินการไปแล้วกว่า 30 เปอร์เซ็นต์

          พ.ต.อองซูติน ได้ยืนยันอีกว่า ตอนนี้มีนักธุรกิจชาวจีนในพม่ารายใหญ่ของประเทศ พร้อมที่จะเปิดกิจการในเขตเศรษฐกิจชายแดนดังกล่าวในช่วงปลายปีนี้

          ประธานหอการค้าจังหวัดตาก เปิดเผยอีกว่า พ.ต.อองซูติน ได้ขอความช่วยเหลือจากไทย ว่าได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการค้าชายแดนพม่า ว่าไทยเก็บภาษีนำเข้าบางอย่างแพงเกินไป เช่น หวาย และไม้ไผ่ เรียกเก็บที่ 30 เปอร์เซ็นต์ กุ้ง ปูปลา อาหารทะเล เก็บ 5 เปอร์เซ็นต์ ส่วนถั่วดำ และถั่วแขกจากพม่า เก็บสูงถึง กก.ละ 1 บาท แต่ตามข้อมูลของทางการไทยกลับพบว่า ไม่มีการนำเข้าหวายและไม้ไผ่จากพม่าแต่อย่างใด

          "กรณีนี้เราจะรวบรวมปัญหาเสนอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป แต่ก็ไม่แน่ใจว่า จะได้ผลมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากที่ผ่านมาเคยนำเสนอมาแล้วหลายครั้ง แต่ทุกครั้งก็ยังไม่มีความคืบหน้าเหมือนเดิม"

          นายอำพล อธิบายว่า พม่าต้องการให้ไทยลดกำแพงภาษีให้น้อยลงและส่งเสริมการนำเข้าให้มากกว่านี้ เพื่อลดการขาดดุล แต่ในทางปฏิบัติ ส่วนใหญ่เมื่อพม่าขายสินค้าก็จะนิยมซื้อของจากไทยกลับประเทศ

          นอกจากนี้ คณะกรรมการชายแดนไทยพม่า ด้านเศรษฐกิจ ได้มีการหารือถึงความเป็นไปได้ในการส่งเสริมการท่องเที่ยว ให้เพิ่มขอบเขตมากขึ้นกว่าเดิมจาก 1 วันเป็น 3 วัน ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวชาวพม่า เดินทางมาเที่ยวยังพื้นที่ชั้นในมากกว่าเดิม โดยเป้าหมายส่วนหนึ่งจะเป็นการส่งเสริมการพบปะกัน ระหว่างนักธุรกิจไทยและพม่า เช่น การพบปะตีกอล์ฟ ที่เขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก และนักท่องเที่ยวไทยก็จะสามารถเดินทางโดยรถยนต์ไปยังสถานที่ท่องเที่ยวในพม่ามากขึ้น จนถึงเมืองมะละแหม่ง แต่ประเด็นนี้ทางการไทยยังไม่มีความคืบหน้า ส่วนฝ่ายพม่าเอง ก็ระบุถึงความไม่พร้อมในด้านความปลอดภัย อันเนื่องมาจากสถานการณ์ภายในประเทศ

          ประเด็นนี้ยังหมายรวมถึงงานเฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปีสะพานมิตรภาพไทยพม่า ที่จะมีขึ้นเร็วๆ นี้ โดย พ.ต.อองซูติน ชี้แจงว่า ยังหาข้อสรุปไม่ได้ เนื่องจากปัญหาดังกล่าวเช่นเดียวกัน

          สะพานมิตรภาพไทย-พม่า นั้นถือว่าเป็นเส้นทางเชื่อมเครือข่าย Asian High Way เส้นทาง A 1 ซึ่งสะพานมิตรภาพฯแห่งนี้เป็นเส้นทางส่งออกสินค้าไปยังพม่ามีมูลค่าปีละกว่า 12,000-13,000 ล้านบาท มีพิธีวางศิลาฤกษ์และลงนามก่อสร้างเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2537 ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อเดือนมีนาคม 2540 และเปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อ 15 กรกฎาคม 2540 ในปี 2550 ซึ่งเป็นปีที่ 10 นับว่าเป็นบันทึกหน้าหนึ่งของมิตรภาพไทย-พม่า ที่มีร่วมกัน

          ประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวอีกว่า ปัญหาสะพานมิตรภาพไทย-พม่า เส้นทางเชื่อมแม่สอดเมียวดี ชำรุดที่ฐานรากและรอยต่อสะพานเมื่อปี 2549 และได้มีการตกลงซ่อมสะพานโดยฝ่ายไทย แต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมากรมทางหลวงไทยพร้อมที่จะดำเนินการซ่อมใหญ่แต่ทางการพม่าไม่อนุญาต เนื่องจากยังไม่ได้รับอนุมัติดำเนินการจากรัฐบาลกลาง ทำให้ต้องขนย้ายอุปกรณ์ เครื่องมือกลับ

 

Source - ผู้จัดการรายวัน (Th)

Wednesday, August 15, 2007  18:34

 

เปิดศึกชิงมวลชนหนุน-ต้านรธน.

          คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ ระดมพลบุกอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตีปี๊บลงประชามติ ส่วนที่สนามหลวงเวทีทรท.ปราศรัยแจงเหตุผลไม่รับร่างรธน.กองเชียร์หวิดวางมวยกลุ่มนักศึกษาหนุนร่างรธน. ด้านการรณรงค์คว่ำร่างรธน.พบ"ไอ้โม่ง"ส่งจดหมายตรงทุกครัวเรือน บิดเบือนเนื้อหา ส่วนที่เพชรบุรี ส.ส.ร.แจ้งความตำรวจให้ติดตามหาตัวมือมืดแจกใบปลิวคว่ำร่างรธน. พร้อมตรวจยึด 1 ฉบับ ณ ที่ทำการไปรษณีย์เพชรบุรี พล.อ.เปรมให้รอดูวันที่ 19 ส.ค.ถึงจะบอกได้ว่าบ้านเมืองจะไปในทิศทางไหน

          เปิดศึกชิงมวลชนกันขึ้นระหว่างคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) กับกลุ่มไทยรักไทย โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (15 ส.ค.) พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกคมช. เปิดเผยว่า กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ร่วมกันรณรงค์ประชาสัมพันธ์สนับสนุนการออกเสียงประชามติต่อร่างรัฐธรรมนูญ โดยจัดนักเรียนพยาบาล จากวิทยาลัยพยาบาลทั้ง  4 เหล่าทัพ จำนวน 250 คน นำสติกเกอร์ติดรถยนต์ 2 รูปแบบ ไปมอบให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน รวมทั้งประชาชนทั่วไปที่สัญจรไปมาในบริเวณเส้นทางมุ่งสู่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทั้ง  4 ด้าน เพื่อเป็นการเชิญชวนให้ประชาชนไปออกเสียงประชามติในวันที่ 19 ส.ค.นี้

          ส่วนที่สนามหลวง ช่วงเวลาเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มไทยรักไทย นำโดยนายจาตุรนต์ ฉายแสง ที่ปรึกษากลุ่ม นายสุธรรม แสงประทุม นายอดิศร เพียงเกษ นายจำลอง ครุฑขุนทด นายกุเทพ ใสกระจ่าง นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา นายเนวิน ชิดชอบ พร้อมอดีต ส.ส.ไทยรักไทยกว่า 50  คน เดินทางมายังท้องสนามหลวง เพื่อขึ้นปราศรัยบนเวทีไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ โดยเวทีมีฉากเป็นพื้นสีแดง เขียนข้อความว่า "19 ส.ค.ไม่รับร่างรธน." ส่วนประชาชนที่มาฟังการปราศรัยประมาณ 10,000 คน ทุกคนต่างสวมเสื้อสีแดง "We Vote No"

          ทั้งนี้ แกนนำได้ร่วมกันแถลงข่าว โดยนายจาตุรนต์ กล่าวว่า การเคลื่อนไหวในวันนี้เป็นสิทธิอันชอบธรรมที่กลุ่มการเมืองและพรรคการเมืองจะแสดงความเห็นในการที่จะไม่เห็นด้วยกับการรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ซึ่งกลุ่มไทยรักไทย จะแสดงถึงเหตุผลในการไม่รับรัฐธรรมนูญอย่างเป็นระบบ โดยจะอธิบายให้เห็นว่าเมื่อไม่รับร่างรัฐธรรมนูญแล้วจะทำให้เกิดการปรับตัวสู่ระบอบประชาธิปไตยเร็วขึ้น และทำให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เร็วกว่า รวมถึงจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

          อย่างไรก็ตาม หากร่างรัฐธรรมนูญ ผ่านประชามติ ก็จะทำให้เกิดวิกฤติกับประเทศขึ้นอีก ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจและการเมือง ขอยืนวันว่าการชุมนุมวันนี้ ไม่ได้มาแสดงพลัง หรือต้องการเดินขบวนขับไล่ใคร หรือทำเพื่อประโยชน์ของคนใดคนหนึ่ง เพราะเป้าหมายที่แท้จริงอยู่ที่ผลการลงประชามติ

          ขณะที่ด้านทิศใต้ ฝั่งวัดพระแก้ว เป็นเวทีของนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง นำโดย นายอภิวัฒน์ บุญชาติ ร่วมกับผู้รับร่างรัฐธรรมนูญ รณรงค์ให้ประชาชนออกมาลงประชามติรับร่างรธน. และระหว่างที่โฆษกบนเวทีพยายามชี้แจง มีประชาชนที่เดินทางมาร่วมฟังการปราศรัยของกลุ่มไทยรักไทย ได้มายืนฟัง และได้ตะโกนด่าทอ รวมทั้งยังได้แสดงความไม่เห็นด้วยกับการจัดตั้งเวทีนี้ขึ้นมา จนทำให้โฆษกบนเวทีได้พูดโต้เถียงกัน อย่างดุเดือด ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ ขยับเข้ามาดูแลความสงบเพราะเกรงจะเกิดการปะทะกันขึ้น

          พล.ต.ต.นิพนธ์ ภุมรินทร์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า การรักษาความปลอดภัยวันนี้มีตำรวจกว่า 700 นาย แบ่งเป็น 4 ชุด ชุดแรก 350 นาย ดูแลเวทีอดีตส.ส.ไทยรักไทย อีก 150 นาย ดูแลเวทีนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ชุดที่ 3 เป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ 150 นาย อีก 60 นายดูแลการจราจร และเชื่อว่าจะไม่มีเหตุวุ่นวายใดๆ

          "ไอ้โม่ง"ส่งจดหมายตรงเจาะครัวเรือน

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนวันลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มีความพยายามเคลื่อนไหวรณรงค์ไม่ให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญ ด้วยการใช้กลยุทธ์ต่างๆ ล่าสุด มีการส่งจดหมายตรงไปถึงประชาชนทุกครัวเรือน พร้อมระบุชื่อบุคคลตามทะเบียนบ้าน ซึ่งจดหมายดังกล่าวมี 5 แผ่น ไม่ระบุที่อยู่ของผู้ส่ง มีเพียงการประทับตราไปรษณีย์ว่า "จระเข้บัว"

          สำหรับจดหมายแผ่นแรกมีเนื้อหาเชิญชวนให้ประชาชนคว่ำร่างรัฐธรรมนูญว่า "อยากเลือกตั้งเร็ว ต้องคว่ำรัฐธรรมนูญ 2550" และแผ่นต่อไปเป็นการยกตัวอย่างเนื้อหารัฐธรรมนูญ บางมาตรา พร้อมกับบิดเบือนข้อเท็จจริง อาทิเช่น มาตรา 51 ระบุว่า "บุคคลย่อมมีสิทธิเสมอกันในการรับบริการทางสาธารณสุขที่เหมาะสมและได้มาตรฐาน และผู้ยากไร้มีสิทธิได้รับการรักษาพยาบาลจากสถานบริการสาธารณสุขของรัฐ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย" โดยมีการตีความมาตราดังกล่าว โดยใช้ข้อความง่ายๆ ให้ประชาชนเข้าใจว่า รัฐบาลจะแบ่งประชาชนออกเป็น 2 กลุ่ม คือประชาชนผู้ยากไร้กับประชาชนที่ไม่ยากไร้ รัฐบาลจะให้บริการรักษาฟรีเฉพาะผู้ยากไร้ โดยที่รัฐบาลจะเป็นผู้กำหนดเกณฑ์ผู้ยากไร้ขึ้นมาเอง ซึ่งแตกต่างจากโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค

          มาตรา 36 ระบุว่า "การตรวจ การจับ หรือการเปิดเผยสิ่งสื่อสารที่บุคคลมีติดต่อถึงกัน รวมทั้งการกระทำด้วยประการอื่นใด เพื่อให้ล่วงรู้ถึงข้อความในสิ่งสื่อสารทั้งหลายที่บุคคลมีติดต่อถึงกัน จะกระทำมิได้ เว้นแต่โดยอาศัยอำนาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายเฉพาะ เพื่อรักษาความมั่นคงของรัฐ หรือเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน" มีการตีความว่า เจ้าหน้าที่รัฐ หรือข้าราชการ ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง มีอำนาจดักฟังโทรศัพท์ เปิดจดหมายที่ประชาชนส่งถึงกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ ไม่ต้องรับโทษ เมื่อมีกฎหมายการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรบังคับใช้ ซึ่งขณะนี้รัฐบาลและคมช.กำลังผลักดันให้ออกมาอย่างเร่งรีบ

          มาตรา 266 มีการตีความว่า ส.ส.และส.ว. จะประกันตัวและช่วยชาวบ้านไม่ได้ มาตรา 32,33 การค้นบ้านได้โดยไม่ต้องมีหมายศาล เนื้อหาจดหมายยังระบุว่าร่างรัฐธรรมนูญเป็นรัฐธรรมนูญของระบอบอำมาตยาธิปไตยให้อำนาจข้าราชการเป็นใหญ่ ไม่ใช่รัฐธรรมนูญในระบอบประชาธิปไตย เป็นรัฐธรรมนูญที่ปิดกั้นประชาชนที่จะต่อสู้กับข้าราชการที่ใช้อำนาจรังแก กลั่นแกล้งประชาชนด้วยความไม่ชอบธรรม

          เนื้อหาจดหมายระบุด้วยว่า ขณะนี้มีการให้ข่าวสารหลอกลวงประชาชนว่าหากประชาชนไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ 2550 จะทำให้ไม่มีการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นความจงใจโกหกประชาชนของรัฐบาล คมช.และ ส.ส.ร.เพื่อให้ประชาชนหลงเชื่อและไปลงมติเห็นชอบ เพราะกลัวว่าจะไม่มีการเลือกตั้ง หากประชาชนเห็นชอบก็เท่ากับว่ายอมอยู่ใต้การกดขี่ข่มเหงรังแกของข้าราชการ และเปิดโอกาสให้ข้าราชการตำรวจ ทหาร กลั่นแกล้งประชาชนโดยไม่ต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย

          เพชรบุรีแจ้งตร.หาโม่งปล่อยใบปลิว

          ส่วนที่จังหวัดเพชรบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีใบปลิวลักษณะเดียวกันนี้ และนายประดิษฐ์ เหลืองอร่าม สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ในฐานะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดเพชรบุรี ได้นำหลักฐานใบปลิวข้อความไม่เห็นชอบให้รับร่างรัฐธรรมนูญ ไปแจ้งความกับพ.ต.ท.หาญ แก้ววิชิต พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี โดยใบปลิวดังกล่าวมีหัวข้อว่า ”อยากเลือกตั้งเร็วต้องคว่ำรัฐธรรมนูญปี 2550” พร้อมข้อความยุยงให้ประชาชนลงมติไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมฉบับดังกล่าว โดยมีการบิดเบือข้อเท็จจริงในหลายประเด็นทั้งเรื่องยกเลิกบัตรทอง 30 บาท การค้นบ้านโดยไม่ต้องมีหมายศาล ส.ส.และ ส.ว.ประกันตัวผู้ต้องหาไม่ได้ และการดักฟังโทรศัพท์โดยไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งถือว่าหมิ่นประมาท คมช.และ ส.ส.ร. และข้อหาหลอกลวงชี้นำประชาชนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

          จากนั้นนายประดิษฐ์ พร้อมด้วยพ.ต.อ.นนทวัชร์ ปานแก้ว รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี ได้นำหมายศาลจังหวัดเพชรบุรี และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.อ.เมืองเพชรบุรี ชุดสืบสวนตำรวจภูธรเพชรบุรี และตำรวจวิทยาการเขต 16 เพชรบุรี เข้าตรวจสอบที่สำนักงานไปรษณีย์จังหวัดเพชรบุรี และพบว่ามีใบปลิวยุยงให้คว่ำร่างรัฐธรรมนูญปี 2550 ส่งไปรษณีย์จ่าหน้าซองถึงผู้รับในพื้นที่อำเภอเมืองเพชรบุรีกว่า 1,000 ฉบับ

          หนองคายแจกหนังสือปกแดงคว่ำร่างรธน.

          ที่จังหวัดหนองคาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการแจกหนังสือปกแดงของพรรคไทยรักไทย “ทำไมควรไปลงมติ “ไม่รับ” ร่างรัฐธรรมมนูญ 2550 ความหนา 15 หน้า ซึ่งมีข้อความที่แสดงความไม่เห็นด้วยกับการยึดอำนาจของ คมช. และไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลง แก้ไขเพิ่มเติมมาตราต่างๆ ในร่างรัฐธรรมนูญปี 2550 เช่น ที่มาของ ส.ส. ,ส.ว. การทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอ เพิ่มอำนาจให้ข้าราชการ เป็นร่างรัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจและสนองประโยชน์ของ คมช. โหวตไม่รับร่าง รธน.ไม่ผิดกฎหมาย ทำให้เลือกตั้งเร็วขึ้น

          นอกจากนี้ ยังมีแผ่นปลิวเปรียบเทียบ รธน.ปี 2540 กับร่างปี 2550 และใบปลิว คืนหนึ่งกับทักษิณ ที่ฮ่องกง ซึ่งเป็นบทสัมภาษณ์ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ก๊อบปี้มาจาก นสพ.โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันจันทร์ที่ 9 ก.ค. 2550 ได้แจกจ่ายไปตามหมู่บ้านต่างๆ และมีข่าวการแจกเงินให้ประชาชนคนละ 200 บาท ในหลายหมู่บ้าน เพื่อให้ออกเสียงไม่รับร่างรธน.

          ขณะเดียวกันป้ายของ กกต.ที่นำไปติดตั้งไว้บริเวณหลัก กม.6 ถ.มิตรภาพหนองคาย-อุดรธานี อำเภอเมืองหนองคาย เพื่อเชิญชวนไปออกเสียงประชามติปรากฏว่า ข้อความว่า “รับ” ซึ่งตั้งอยู่หน้าคำว่า "ไม่รับ" ถูกทำลายในลักษณะใช้ของมีคมกรีดจนฉีกขาด

          ระยองแจก200ยึดบัตรปชช.ไม่รับร่างฯ

          ที่จังหวัดระยอง ชาวบ้านตำบลมะขามคู่ กิ่งอำเภอนิคมพัฒนา แจ้งว่าขณะนี้มีกลุ่มบุคคล ซึ่งชาวบ้านรู้จักมักคุ้นกับคนในพื้นที่ได้เข้าไปพูดคุยกับชาวบ้าน ในเรื่องการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โดยกลุ่มบุคคลดังกล่าว เสนอเงินให้กับชาวบ้านรายละ 200 บาท พร้อมขอยึดบัตรประชาชนไว้ เพื่อไม่ให้ไปลงประชามติ ส่วนคนที่จะไปลงประชามติ ก็จะจ่ายเงินให้ 200 บาท/คน แต่ให้กาช่องไม่เห็นชอบ

          "เปรม"บอกไม่ได้บ้านเมืองไปทิศทางใด

          ที่รัฐสภา วันเดียวกัน พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางประเทศไทยหลังการลงประชุมมติร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ขณะนี้ยังไม่รู้ผลการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 19 ส.ค.ว่า จะออกมาอย่างไร เมื่อยังไม่รู้ผลประชามติว่าประชาชนจะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ ดังนั้น จึงไม่มีคำตอบที่จะพิจารณาว่าทิศทางของบ้านเมืองจะดำเนินไปในทางใด โดยหากประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญ บ้านเมืองคงมีทางออกไปในทางหนึ่ง หากไม่รับร่างรัฐธรรมนูญก็จะมีทางออกไปในอีกทาง คงไม่เหมือนกัน

          ส่วนที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายชวน หลีกภัย ที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ว่า รัฐบาลต้องมีความเชื่อมั่นในประชาชน หากไม่มีข้อมูลอะไรผิดเพี้ยนไปใส่สมองประชาชน หรือไม่มีผลประโยชน์ไปแทรกแซง เชื่อว่าทุกคนสามารถวินิจฉัยรับหรือไม่รับร่าง รธน.นี้ได้ด้วยตัวของเขาเอง แม้บางฝ่ายจะพยายามไม่รับร่างรธน.นี้ และมีประชาชนบางส่วนที่ไม่เห็นด้วยจริงๆ ซึ่งเป็นส่วนน้อยไม่ใช่ส่วนใหญ่

          ที่จังหวัดลำปาง นายประสิทธิ์ สิริศรีสกุลชัย ประธานหอการค้าจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริหารและสมาชิกหอการค้าจังหวัดทุกคนจะพร้อมใจกันรับร่างรัฐธรรมนูญ ด้วยเหตุผล 2 ประการ คือ 1.อยากให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านไปได้ด้วยดี เพราะจะทำให้เกิดการเลือกตั้งขึ้น และ 2.ร่างรัฐธรรมนูญมีข้อดีมาก แต่ข้อเสียก็มีเหมือนกัน ซึ่งก็น้อยกว่าข้อดี

          ด้านนายชิงชัย มงคลธรรม หัวหน้าพรรคความหวังใหม่ ในฐานะรักษาการประธานคณะกรรมการบริหารขบวนการประชาธิปไตยแห่งชาติ ออกมาวิเคราะห์สถานการณ์ความเคลื่อนไหวคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ 2550 กลุ่มอำนาจเก่าเคลื่อนไหวเพื่อคว่ำร่างรัฐธรรมนูญในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการใช้จ่ายเงินในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีความรุนแรงในโค้งสุดท้าย

          ส่วนที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบกและผู้ช่วยเลขาธิการคมช. ให้สัมภาษณ์ถึงการส่งทหารลงไปในพื้นที่ ว่า บางพื้นที่มีการรายงานเข้ามาเรื่องการแจกเงิน ส่วนพื้นที่ที่พบการกระทำผิดรุนแรงมากที่คือพื้นที่ภาคอีสานตอนใต้ และบางส่วนในพื้นที่ภาคเหนือ

          นายบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทย เปิดเผยว่า มีการขนคนมาชุมนุมที่ท้องสนามหลวง โดยจ่ายคนละ 200 บาท อย่างที่ จ.สุพรรณบุรี ก็มีการขนคนมา แต่ละอำเภอบอกว่าจ่ายให้คนละ 200 บาท

Source - เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ (Th)

Thursday, August 16, 2007  02:16

 

หอเชียงรายติวเข้มโลจิสติกส์รับจีเอ็มเอส

          นายพัฒนา สิทธิสมบัติ ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า ปัจจุบันหอการค้าจังหวัดเชียงรายกำลังจัดทำโครงการ In-house Logistics Training ให้แก่สมาชิก ซึ่งโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการพัฒนาผู้ประกอบการเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน เพราะในอนาคตจำเป็นต้องมีผู้ประกอบการท้องถิ่นที่มีศักยภาพรองรับโลจิสติกส์ลุ่มแม่น้ำโขง (GMS) ซึ่ง จ.เชียงรายเป็นประตูเชื่อมไทย-จีน ไม่เช่นนั้นจะเสียโอกาสเพราะโลจิสติกส์ทำให้มูลค่าการค้าชายแดนจากในปี 2535 เริ่มจากศูนย์เพิ่มขึ้นมาถึง 1 หมื่นล้านบาทในปี 2549 ด้วยเหตุนี้จึงต้องเร่งพัฒนาคนรองรับการขยายตัวด้านการค้าในอนาคต โดยเปิดรับสมัครเข้ารับการอบรมเพียง 30 รายเท่านั้น และจะประชุมใน   วันที่ 29 กันยายน 2550 นี้ที่สำนักงานหอการค้าจังหวัดเชียงราย ซึ่งจะมีผู้ชำนาญการด้าน       โลจิสติกส์มาถ่ายทอดประสบการณ์ด้วย

Source - เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ (Th)

Thursday, August 16, 2007  04:34

 

 
บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.