ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550

สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550

 

          #กรุงเทพธุรกิจ

 

ชี้วิกฤติซับไพร์มหนักสุดกลางปี 51  บลจ.แนะนักลงทุนเลี่ยงลงทุนสหรัฐรอความชัดเจน

          เตือนซับไพร์มชนวนฟองสบู่อสังหาฯ ชาติอื่นแตก ก่อปัญหาขาดสภาพคล่องฉุดโลกชะงักงัน

          เอสซีบีควอนท์ชี้วิกฤติซับไพร์มจะรุนแรงสุดกลางปี 2551 แนะนักลงทุนรอความชัดเจนเลี่ยงตลาดสหรัฐ เหตุมีสินเชื่ออสังหาฯด้อยคุณภาพอีก 1 ล้านล้านดอลลาร์ต้องปรับดอกเบี้ยใหม่ปีนี้ ส่งผลให้อัตราผิดนัดชำระหนี้พุ่งเป็นประวัติการณ์ที่ระดับ 20% เป็นตัวเลขมากกว่าเฟดเคยประเมินไว้เพียง 10% หรือ 1 แสนล้านดอลลาร์

 

"ทีอาร์ซี"คาดปีนี้ กำไรโตเกิน100% ปีหน้าเล็งลุยตปท.

          ทีอาร์ซี ประเมินกำไรปีนี้ 110-120 ล้านบาท เพิ่มขึ้นมากกว่า 116% จากงวดเดียวกันของปีก่อน 50.82 ล้านบาท เหตุหันเน้นงานที่มีอัตรากำไรขั้นต้นสูงขึ้น เผยวางแผนปีหน้าบุกรับงานต่างประเทศ โดยเฉพาะแถบตะวันออกกลาง วางเป้าประมูลงาน 6 พันล้านบาท

 

"ทีทีเอ"ปรับรายได้เพิ่ม ชี้ธุรกิจเดินเรือสดใสข้ามปี

          สองบริษัทเดินเรือแนวโน้มสดใส "โทรีเซนไทย" ปรับเป้ารายได้เพิ่มเป็นโตกว่า 20% รับค่าระวางยังสูง ผู้บริหารมั่นใจธุรกิจเดินเรือไปถึงปี 2551 ภายหลังมีสัญญาเรือบรรทุกสินค้าแห้งเทกองล่วงหน้ากว่า 17% ขณะที่ "จุฑานาวี" มั่นใจกำไรสูงกว่าปีที่แล้ว แต่รายได้ทั้งปีหดเพราะเรือ 3 ลำเข้าอู่ ฉุดไตรมาส 3 วูบ 20%

 

"ฉลองภพ"ยันแบงก์ชาติห้ามอิสระ เปิดทางคลังร่วมกำหนดนโยบาย

          ธปท.แจง 30 นักวิชาการ ยันนโยบายการเงินเหมาะสม วางกรอบ 4 ด้าน ดูแลความผันผวน

          ธปท.-คลัง จัดเวทีประสานความเห็นนักวิชาการกว่า 30 ราย ยันไม่มีมาตรการดูแลเงินบาทเพิ่มเติมแต่เน้นการทำความเข้าใจกันให้มากขึ้น “ฉลองภพ” ย้ำปล่อยให้แบงก์ชาติดูแลความผันผวนเศรษฐกิจแห่งเดียวไม่ได้ ต้องร่วมมือกันทั้งนโยบายด้านการคลังและการลงทุน “ธาริษา” ระบุนโยบายการเงินที่ทำอยู่เหมาะสมดีแล้ว

 

          #ผู้จัดการรายวัน

 

'บางจาก'เล็งโรคโชว์ฮ่องกงต.ค. ปรับอิบิด้าเพิ่ม10%รับยอดขายพุ่ง

          บางจาก เตรียมโรคโชว์ฮ่องกง ต.ค. หวังสร้างความเข้าใจและดึงนักลงทุนต่างชาติเข้ามาร่วมถือหุ้น ปรับอิบิด้าเพิ่มขึ้นอีก 10% จากเดิมที่ 2 พันล้านบาท หลังทำสัญญาจำหน่ายน้ำมันเตากับจีนถึงสิ้นปีนี้ ขณะที่ราคาขายปรับสูงขึ้น ผู้บริหาร เล็งเปิดปั๊มเพิ่ม 4-5 แห่งในกรุงเทพฯ พร้อมเดินหน้าหาผู้รับเหมาก่อสร้างโรงงานไบโอดีเซล

 

SPACKกำไรงวด6เดือนโต9% ใจป้ำจ่ายปันผล0.14บาทต่อหุ้น

          "เอส.แพ็ค แอนด์ พริ้นท์" โชว์กำไรไตรมาส 2/50 เพิ่ม 26 ล้าน ขณะที่งวด 6 เดือน กำไรแล้ว 66.34 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.61% จากปีที่ผ่านมา ผู้บริหารใจป้ำจ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้นอัตรา 0.14 บาทต่อหุ้น

 

 

"ธนชาต"ลุยเพิ่มเทรดอินเทอร์เน็ต เสริมข่าวเรียลไทม์เอาใจนักลงทุน

          บล.ธนชาต ยกเครื่องระบบซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ต เสริมบริการผ่านหน้าจอสตรีมมิ่งเป็นเจ้าแรกให้สามารถอ่านข่าวหุ้นเรียลไทม์ได้ระบุเลือกข่าวสำนักข่าวอินโฟเควสท์ป้อนนักลงทุนเต็มอิ่มตลอด 24 ชั่วโมง หวังช่วยกระตุ้นการใช้งานเทรดผ่านเน็ตฯ

 

เศรษฐกิจหลังผ่านรธน.ยังไม่สดใส กลุ่มการเมืองไม่นิ่ง-ซับไพรม์กดดัน

          เศรษฐกิจไทยหลังร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติยังไม่สดใส แบงก์ชี้หลังเลือกตั้งยังน่าห่วงทั้งฐานเสียงกลุ่มอำนาจเก่า-เสถียรภาพรัฐบาล รวมทั้งถูกซ้ำเติมจากภาคอสังหาริมทรัพย์สหรัฐฯที่มีปัญหา อาจทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัวและส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยด้วย

 

ยุบฟอกหนัง-องค์การแบตเตอรี่เสนอครม.ฟันธงภายใน2สัปดาห์

          คลังเตรียมเสนอครม. ยุบ 2 รัฐวิสาหกิจ "องค์การฟอกหนัง-องค์การแบตเตอรี่" ภายใน 2 สัปดาห์นี้หลังสภากลาโหมให้ความเห็นชอบแนวทาง พร้อมโอนพนักงานเข้าสังกัดรองรับตามความสมัครใจและไม่ลอยแพเหมือน ร.ส.พ.ที่ถูกยุบไป

 

แบงก์กรุงศรียันพอร์ตCDO ไม่เกี่ยววิกฤตภาคอสังหาฯ

          แบงก์กรุงศรีแจงตราสารซีดีโอที่ถืออยู่ไม่เสี่ยงกรณีวิกฤต "ซับไพร์ม" ระบุเป็นเพียงช่องทางหนึ่งใช้ในการลงทุนและบริหารสภาพคล่องส่วนเกิน โดยลงทุนไปเพียง 0.44% ของสินทรัพย์รวมและไม่ใช่การลงทุนอ้างอิงกับซับไพรม์

 

ไฟเขียวแยกกรมการประกันภัย

          ร่างกฎหมายแยกกรมการประกันภัยเป็นองค์กรอิสระผ่านฉลุย รอประกาศในราชกิจจานุเบกษาเพื่อมีผลบังคับใช้ เตือนประชาชนอย่าห่วง ยังคงได้รับการคุ้มครองดูแลเหมือนเดิม ส่วนเงินสมทบเรียกเก็บจากบริษัทประกันเป็นค่าใช้จ่ายองค์กรอิสระก็ใกล้ลงตัวแล้ว ไร้เสียงโอดครวญเพราะเก็บในอัตราต่ำสุดๆ

 

สัญญาเกษตรซื้อขายแผ่ว

          การซื้อขายสัญญาเกษตรของตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย(AFET) วานนี้พบว่าปริมาณการซื้อขายข้าวขาว 5 เปอร์เซ็นต์ แบบ Both Options รวม 0 หน่วยซื้อขาย ซึ่งเท่ากับวันก่อน ส่วนปริมาณการซื้อขายน้ำยางข้น รวม 0 หน่วยซื้อขาย ซึ่งเท่ากับวันก่อน ขณะที่ปริมารการซื้อขายยางฯ รวม 127 หน่วยซื้อขาย ซึ่งลดลงจากวันก่อน 236 หน่วย และปริมาณการซื้อขายยางแท่งเอสทีอาร์ 20 รวม 0 หน่วยซื้อขาย ซึ่งเท่ากับวันก่อน สำหรับปริมาณการซื้อขายมันสำปะหลังเส้น รวม 0 หน่วยซื้อขาย ซึ่งเท่ากับวันก่อน และปริมาณการซื้อขายแป้งมันสำปะหลังประเภทสตาร์ช ชั้นพิเศษ รวม 0 หน่วยซื้อขาย ซึ่งเท่ากับวันก่อน

 

ชิงเซ็นเตอร์พ้อยท์เดือด เจ้าของเดิมสู้ยิบตาประมูลแข่งบิ๊กอสังหาฯ

          เจ้าของเดิมเซ็นเตอร์พ้อยท์สู้ยิบตา แข่งประมูลระดับบิ๊ก พร้อมทุ่มพันล้านพัฒนาเซ็นเตอร์พ้อยท์เวอร์ชั่นล่าสุด "ประตูสู่ดวงดาว" ดึงพันธมิตรโรงเรียนสอน ร้อง เต้น เล่นละคร ศูนย์รวมสถานฝึกสอนวัยโจ๋ก้าวสู่ความป็นดาว พร้อมเผยแผนพัฒนาอสังหาฯ เตรียมเปิดคอนโดฯแห่งใหม่ ย่านสุขุมวิท 101/1 กว่า 800 ยูนิต ไม่หวั่นซับพลายล้น หลังพบมีสินค้าใหม่เข้าสู่ตลาดกว่า 20,000 ยูนิต ระบุระบายสินค้าไปแล้วกว่า 10,000 ยูนิต แถมกำลังซื้อเหลืออีกเพียบ

 

 

"แกรมมี่” จัดทัพปรับโฉมอิมเมจิ้น

          แกรมมี่ ปรับทัพรับการเปลี่ยนแปลง หลังเทรนด์การรับฟังเพลงเปลี่ยนไป จับร้าน “อิมเมจิ้น”ปรับโฉมสู่โมเดลใหม่ เพิ่มช่องทางดาวน์โหลดเพลง และขายแอสเซสซารี่เพิ่ม ส่วนปีนี้หวังรายได้ขยับขึ้น 10% จาก 240 ล้านบาท ในปีที่ผ่านมา

 

          #โพสต์ทูเดย์

 

หมดยุคดอกเบี้ยขาขึ้น

          วิกฤตซับไพรม์ทำตลาดเงินโลกป่วน ในประเทศสภาพคล่องท่วมเหตุสินเชื่อหด-เมกะโปรเจกต์ไม่เกิด

          ดอกเบี้ยหมดสิทธิ์เป็นขาขึ้น หลังวิกฤตซับไพรม์ป่วนตลาดเงินโลก

          แหล่งข่าวจากสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้นายแบงก์และนักค้าเงินคาดว่าแนวโน้มดอกเบี้ยในประเทศจะปรับขึ้นภายในไตรมาส 2 ของปี 2551 ตามแนวโน้มดอกเบี้ยในตลาดโลก แต่หลังจากเกิดวิกฤตซับไพรม์ในสหรัฐอเมริกา ก็ทำให้โอกาสที่ดอกเบี้ยโลกจะปรับขึ้นมีน้อยมาก ซึ่งจะทำให้ดอกเบี้ยในประเทศไม่มีโอกาสจะปรับขึ้นเช่นกัน

 

สนช.จ่อคิวเชือดพรบ.สถาบันการเงิน

          สนช. รอคิวเชือด พ.ร.บ.ธุรกิจสถาบันการเงินเดือน ก.ย.นี้ หวั่นกฎหมายใหม่ให้อำนาจ ธปท.ล้นฟ้า

          นายสมชาย สกุลสุรรัตน์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า กระทรวงการคลังจะเสนอเรื่องร่าง พ.ร.บ.ธุรกิจสถาบันการเงินให้ สนช.พิจารณาเป็นวาระที่ 2 ได้ภายในเดือน ก.ย.นี้

 

บิ๊ก‘ไอเอ็นจี’ ดอดพบคลัง ซื้อทหารไทย

          “ฉลองภพ” ยื่นเงื่อนไข “ไอเอ็นจี” ซื้อหุ้นทหารไทย ห้ามแตะ ผู้บริหารเดิม

          นายฉลองภพ สุสังกร์กาญจน์ รมว.คลัง กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้บริหารจากบริษัท ไอเอ็นจี กรุ๊ป ได้เข้ามาพบและแสดงความสนใจซื้อหุ้นเพิ่มทุนธนาคารทหารไทย แต่ยังอยู่ในขั้นการพิจารณารายละเอียดก่อนที่จะตัดสินใจขั้นสุดท้าย

 

แบงก์กรุงศรียัน‘ซีดีโอ’ ลงทุนน้อยไม่มีซับไพรม์

          ธนาคารกรุงศรีอยุธยายันลงทุนซีดีโอ 85 ล้านเหรียญสหรัฐ ลั่นไม่มี “ซับไพรม์”

          น.ส.นพพร ติรวัฒนกุล รองประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านการเงิน ธนาคารกรุงศรีอยุธยา รายงานต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เรื่องการลงทุนในตราสารหนี้ต่างประเทศประเภทที่มีสินทรัพย์อ้างอิง (ซีดีโอ) โดยปัจจุบันธนาคารลงทุนในซีดีโอ 85 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นสัดส่วนเพียง 0.44% ของสินทรัพย์รวม

 

          #มติชน

 

ไฟเขียวขึ้นเงินเดือนรัฐวิสาหกิจ4% ครส.อนุมัติให้พนักงาน3แสนคนชงเข้าครม.เริ่มบังคับใช้1ตุลาฯนี้

          พนักงานรัฐวิสาหกิจได้เฮ ครส.ใช้เวลาถกกว่า 4 ชั่วโมง มีมติไฟเขียวขึ้นเงินเดือน 4% ครอบคลุมทั้ง 66 แห่ง ชงเข้า ครม.ให้มีผลพร้อมข้าราชการ 1 ตุลาคม 2550

 

สนข.ตื้อขอรวบงานที่ปรึกษารถไฟฟ้า รฟม.ค้านหวั่นการควบคุมงานมีปัญหา

          ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงคมนาคมว่า ขณะนี้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เตรียมที่จะเสนอให้กระทรวงคมนาคมจัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาการบริหารการก่อสร้าง (พีเอ็มซี) โครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ในดูแลของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เพื่อที่จะให้การควบคุมดูแลการบริหารโครงการก่อสร้างเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยที่อาจจะมี สนข.ทำหน้าที่เลขานุการของคณะกรรมการชุดดังกล่าว

 

"โฆสิต"เบรกสร้างโรงไฟฟ้าไอพีพีระยอง

          นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติเปิดเผยว่า โครงการลงทุนผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ (ไอพีพี) ที่กระทรวงพลังงานจะเปิดให้ประมูลรอบใหม่ภายในปีนี้ ผู้ประกอบการไม่ควรเข้าไปลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดได้อีก เนื่องจากมีปัญหาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่เต็มศักยภาพเกินกว่าจะรองรับมลพิษเพิ่มได้ โดยเฉพาะมลพิษทางอากาศ หากผู้ประกอบการต้องการจะลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าก็ต้องไปหาพื้นที่ใหม่รองรับแทน ได้ให้นายพรชัย รุจิประภา ปลัดกระทรวงพลังงานพิจารณาและคำนึงถึงข้อจำกัดในเรื่องนี้

 

สมาคมโขกค่าตรวจสอบอาคาร ผู้ตรวจสั่งหั่นราคากลางลง30%

          รายงานข่าวจากสมาคมผู้ตรวจสอบและบริหารความปลอดภัยอาคาร เปิดเผยว่า สมาคมได้จัดทำร่างมาตรฐานราคากลางสำหรับการตรวจสอบอาคารตามกฎกระทรวงการตรวจสอบอาคาร ตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคารเพื่อเสนอให้กรมโยธาธิการและผังเมือง เพื่อใช้เป็นราคามาตรฐานสำหรับการตรวจสอบอาคารสำหรับการตรวจสอบใหญ่ทุก 5 ปี โดยแบ่งประเภทอาคารตามแบบต่าง ๆ เช่น อาคารสูงพื้นที่ไม่เกิน 1 หมื่นตารางเมตร ค่าตรวจ 160,000 บาท พื้นที่ 10,000-30,000 ตารางเมตร ราคา 210,000 บาท พื้นที่ 30,000 -50,000 ตารางเมตร ค่าตรวจ 260,000 บาท และพื้นที่เกิน 50,000 ตารางเมตร ค่าตรวจ 310,000 บาท ส่วนอาคารขนาดใหญ่พิเศษก็คิดในลักษณะเดียวกับอาคารสูงส่วนสถานบริการ พื้นที่ 0-200 ตารางเมตร ค่าตรวจ 135,000 บาท พื้นที่ 200-1,000 ตารางเมตร ค่าตรวจ 185,000 บาท พื้นที่ 1,000-5,000 ตารางเมตร ค่าตรวจ 160,000 บาท พื้นที่ 5,000-9,900 ตารางเมตร ค่าตรวจ 185,000 บาท

 

          #ไทยโพสต์

 

แยกกรมประกันภัยอิสระสังกัด "คลัง"

          แยกกรมการประกันภัยอิสระผ่าน สนช.แล้ว เตรียมสังกัดกระทรวงคลัง "จันทรา" เผย "ฉลองภพ" ไฟเขียวอัตราเงินสมทบ ระบุเอกชนรับได้ คาดประเดิมรับกว่า 570 ล้าน

          นางจันทรา บูรณฤกษ์ อธิบดีกรมการประกันภัย เปิดเผยว่า ร่าง พ.ร.บ.คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.) พ.ศ....ผ่านความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) แล้ว เมื่อมีการลงพระปรมาภิไธย และประกาศในราชกิจจานุเบกษาจะมีผลบังคับใช้ทันที และกรมต้องแปลงสภาพเป็นหน่วยงานอิสระ ขึ้นตรงกระทรวงการคลัง แต่ยังให้ความคุ้มครองดูแลผู้เอาประกันภัยเหมือนเดิม

 

TRC ฮุบมณียา ผุด "ราชเพลิน" เช่ายาว 30 ปี

          นายสิงหรัตน์ เจริญวงศา ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น จำกัด(มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจรับเหมาก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ วางท่อสายส่งในธุรกิจปิโตรเคมีและพลังงาน เปิดเผยถึงการพัฒนาที่ดินโครงการมณียาเดิมว่า บริษัทเตรียมพัฒนาที่ดินเป็นอาคารสำนักงานเกรดเอ 50 ชั้น มูลค่า 5,000-6,000 ล้านบาท ภายใต้ชื่อโครงการ "ราชเพลิน" ในความดูแลของบริษัท ราชเพลิน จำกัด ซึ่งถือหุ้นโดยบริษัท ซีแลนด์ เบอร์ฮาด 60% กลุ่มมณียา 30% และบริษัท สหการซีแลน (ประเทศไทย) ในเครือทีอาร์ซี เริ่มก่อสร้างเดือน  พ.ย.นี้

 

ลุ้นครม.ไฟเขียวกม.ร่วมทุนใหม่ สนช.จ่อคิวเชือดพรบ.การเงิน

          ฉลองภพไฟเขียวร่างแก้ไข พ.ร.บ.ร่วมทุน ลุ้นเข้า ครม.วันนี้ ของใหม่โครงการ 3 พันล้านขึ้นไปถึงเข้าข่าย พ.ร.บ.ร่วมทุน  ฟาก สนช.จ่อคิวเชือดกฎหมาย พ.ร.บ.การเงิน หลังพบอำนาจแบงก์ชาติล้นฟ้า

          นายฉลองภพ  สุสังกร์กาญจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ลงนามเห็นชอบร่างแก้ไขกฎหมายพระราชบัญญัติว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ.2535 หรือ พ.ร.บ.ร่วมทุน เพื่อนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว

 

สอน.รื้อสูตร จี้ 46 โรงงาน ดันราคาอ้อย

          รายงานข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรมเปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.)ได้ยื่นข้อเสนอให้ 46 โรงงานน้ำตาลทั่วประเทศเห็นชอบข้อเสนอการคำนวณระบบแบ่งปันผลประโยชน์อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาล 70 : 30  ปี 2550/51 ใหม่ทั้งระบบ ซึ่งสมาชิกสหพันธ์ชาวไร่อ้อยและชมรมชาวไร่อ้อยทั่วประเทศเห็นชอบแล้ว หาก 46 โรงงานเห็นชอบจะสามารถประกาศใช้ได้ทันฤดูการเปิดหีบเดือน ธ.ค.นี้ทันที โดยถือเป็นการปรับครั้งแรกตั้งแต่ใช้มาเมื่อปี 2523

 

ฉลองภพรับไอเอ็นจีขอซื้อ TMB คาดทุ่ม 9 พันล้านช่วยฟื้นฐานะ หวังขึ้นเบอร์ 2 เบียด "ดีบีเอส"

          "ฉลองภพ" ยอมรับกลุ่ม "ไอเอ็นจี" ดอดพบ เจรจาขอซื้อหุ้นธนาคารทหารไทยในการเพิ่มทุนรอบใหม่  หวังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 2 เบียดดีบีเอส สิงคโปร์ที่ถืออยู่ 18% คาดใช้เงิน 9,000 ล้านบาท ขุนคลังระบุยังไม่ตอบตกลง ย้ำการเพิ่มทุนต้องเสร็จสิ้นภายในปีนี้ ราคาหุ้นดีดรับข่าวดี นักลงทุนแห่เก็งกำไร

 

รัฐสอบตกทำพีอาร์โปรโมตท่องเที่ยว

          สกว.ชี้ไทยควรหันประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยวให้ตรงจุดดีกว่า ขายกระจัดกระจายไม่มีเอกลักษณ์  เสนอขายไทยเป็นประตูอาเซียนดีที่สุด

          นายเทิดชาย  ช่วยบำรุง ผู้จัดการการวิจัยการท่องเที่ยวเชิงพื้นที่ สำนักประสานงานการพัฒนาและจัดการการท่องเที่ยวเชิงพื้นที่อย่างยั่งยืน สำนักกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) กล่าวว่า ประเทศไทยควรหันมาประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวของไทยให้ตรงกับภาพลักษณ์ในเชิงวัฒนธรรมและธรรมชาติเป็นหลัก เพื่อเจาะนักท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ ไม่ใช่การประชาสัมพันธ์อย่างกระจายตัว ทำให้ไม่มีจุดขาย เนื่องจากผลการวิจัยของ สกว.พบว่าประเทศกัมพูชาได้ชูจุดแข็งอย่างนครวัดนครธม ก็สามารถดึงนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศได้  ปัจจุบันนี้ประเทศไทยมีคู่แข่งอยู่หลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน  ซึ่งจะพบได้จากปัจจุบันนักท่องเที่ยวได้ไหลไปยังเวียดนามมีอัตราการท่องเที่ยวน่าสนใจมาก

 

บีโอไอปลื้มยอด 2.7 แสนล้าน ปูนใหญ่ดูดยุ่นผุดฐานคูโบต้า

          บีโอไอปลื้มยอดขอรับส่งเสริมการลงทุน 7 เดือน กว่า 2.72 แสนล้าน ต่างชาติเพิ่ม 17.2% เฉียด  1.8  แสนล้าน เผยกว่าครึ่งเป็นกิจการใหม่ ขณะที่โครงการเดิมขยายกว่า 1.5 แสนล้าน ญี่ปุ่นครองแชมป์สูงสุด "คูโบต้า" จับมือปูนใหญ่ขยายโรงงานรถแทรกเตอร์แห่งแรกในเอเชีย

 

 

5 กลุ่มสินค้าอ่วมพิษ FTA พาณิชย์ติวเข้ม

          "พาณิชย์" เผย 5 กลุ่มสินค้าอ่วมพิษ FTA ลุยเวิร์กช็อปรับมือ สอนกลยุทธ์รุกตลาดไปจนถึงสิ้นเดือน ก.ย.นี้

          นางสาวชุติมา บุญยประภัศร อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมร่วมกับสถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลัง(สวค.) ได้ศึกษาสินค้ารายการสำคัญที่จะได้รับผลกระทบจากการเปิดเขตการค้าเสรี(FTA) โดยพบว่ามีสินค้า 5 รายการสำคัญที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ คือ เซรามิก  นม  ไหม ส้ม และกุ้ง จึงต้องมีการลงพื้นที่เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งจะชี้ให้เห็นถึงแนวทางการปรับตัวและการใช้ประโยชน์จาก FTA โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือน ส.ค.-ก.ย.นี้

 

กลุ่มสแน็กยิ้มกฎเหล็กช่วยสกัดคู่แข่งใหม่

          ผู้ประกอบการขนมขบเคี้ยวเย้ยมาตรการคุมขนมเด็กกระทบแค่ระยะสั้น ขณะที่ระยะยาวส่งผลดีด้วย รายเก่าทั้งเบอร์ลี่ ฟริโต-เลย์ สยามร่วมมิตรยิ้มร่า กฎเหล็กช่วยสกัดคู่แข่งใหม่ เตรียมปรับแผนเจาะกลุ่มผู้ใหญ่เพิ่มขึ้น หลังตลาดเด็กแนวโน้มหดตัวลดลง

 

กทช.ดันใช้เลขเดียวทุกระบบ ทุ่มพันล้านตั้งเคลียร์ลิ่งเฮ้าส์

          กทช.เดินหน้าโครงการเลขหมายเดียวทุกระบบ หลังสำรวจประชาชน 90% ต้องการใช้  ตั้งเป้าปีหน้าเห็นแน่  เตรียมลงทุนประมาณ  1 พันล้านบาทตั้งเคลียร์ลิ่งเฮ้าส์ ด้าน กสทฯ ชูบริการคุณภาพแข่งขันธุรกิจโทรระหว่างประเทศ

 

          #คมชัดลึก

 

เคาะหุ้นสนั่นพุ่ง 33 จุด ระวังทุนโยกเข้า-ออกเร็ว

          หุ้นไทยคึกคักขานรับรัฐธรรมนูญผ่าน สหรัฐเร่งแก้ปัญหาซับไพรม์ ดัชนีทะยานขึ้นกว่า 33 จุด ผู้จัดการตลาดหุ้นเตือนระวังทุนไหลเข้าออกเร็ว ด้านคลัง-ธปท.เคลียร์นโยบายการเงินนักวิชาการ พร้อมวางแผนรับมือเงินทุนเคลื่อนย้ายและดูแลค่าบาท

 

เอกชนจี้เร่งเลือกตั้งกระตุ้นเชื่อมั่น

          เอกชนอยากเห็นการเลือกตั้งโดยเร็ว ชี้ช่วยกระตุ้นความเชื่อมั่นทั้งในและต่างประเทศ ธุรกิจการพิมพ์มองเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 5 พันล้านบาท

          นายเกรียงไกร เธียรนุกูล นายกสมาคมการพิมพ์ไทย กล่าวว่า ความชัดเจนเรื่องรัฐธรรมนูญ ถือเป็นการคลี่คลายของภาพการเมืองที่สำคัญ ซึ่งจะผลักดันให้เกิดการเลือกตั้ง ที่ช่วยกระตุ้นความเชื่อมั่นทั้งการลงทุนในและต่างประเทศ รวมทั้งกำลังซื้อของผู้บริโภค และโดยภาพรวมการเลือกตั้งในสิ้นปีนี้ เชื่อว่าจะกระตุ้นให้เกิดเม็ดเงินจากธุรกิจการพิมพ์กว่า 5,000 ล้านบาท

 

"ธนชาต" เกาะติดเช่าซื้อรถ ยืดผ่อนนานขึ้นลดหนี้เน่า

          แบงก์ธนชาตปรับแผนเกาะติดเอ็นพีแอลเช่าซื้อรถ เผย 7 เดือนแรกตลาดรถยนต์ยังหดตัว 13% ขณะที่การแข่งขันรุนแรงมาก

          นายบัณฑิต ชีวะธนรักษ์ กรรมการรองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารธนชาต เปิดเผยว่า ธนาคารได้ปรับแผนการดูแลหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) โดยติดตามปัญหาอย่างใกล้ชิดและปรับวิธีการเจรจากับลูกค้าที่เริ่มมีปัญหา ยืดระยะเวลาการชำระหนี้ออกไปให้นานขึ้นจากก่อนหน้านี้หากลูกค้าไม่สามารถผ่อนชำระจะถูกยึดรถยนต์ทันที ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ลูกค้าสามารถผ่อนชำระได้ตามศักยภาพ แต่อาจจะทำให้อัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น

          #กระแสหุ้นรายวัน

 

"ทริส" เชื่อมั่นศักยภาพ MINT ให้เครดิตหุ้นกู้ชุดใหม่ A/Stable

          "ทริสเรทติ้ง" จัดอันดับเครดิตหุ้นกู้ชุดใหม่ "ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล" ที่ "A/Stable" สะท้อนถึงฐานะทางการเงิน ตลอดจนการมีธุรกิจที่กระจายตัวและสถานะทางการตลาดที่แข็งแกร่งในธุรกิจโรงแรมและธุรกิจอาหารบริการด่วน และโอกาสในการขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ

 

MFEC ครึ่งปีแรกกำไรพุ่ง 62% เพิ่มงานเอกชนลดความเสี่ยง

          MFEC เผยครึ่งแรกปีนี้โชว์กำไร 51.83 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 61.91% จากงวดเดียวกันของปีก่อน "ศิริวัฒน์" ชี้แจงเป็นผลจากการควบคุมต้นทุนแต่ละโครงการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดันอัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นเป็น 22% จาก 19% ส่วนครึ่งปีหลังเชื่อยังเติบโตต่อเนื่อง เน้นบุกงานภาคเอกชนมากขึ้นเพื่อกระจายความเสี่ยงทางธุรกิจและมีมาร์จิ้นสูง หลังงานภาครัฐเริ่มหดตัว ย้ำเป้ารายได้ปีนี้ 2,500 - 2,800 ล้านบาทขยายตัว 15-20%

 

บอร์ด DRT อนุมัติปันผล.60บาท/หุ้น

          ที่ประชุมคณะกรรมการ DRT อนุมัติจ่ายปันผลระหว่างกาล หุ้นละ 0.60 บาท หลังโชว์งบครึ่งแรกปี 50 สวย โกยรายได้เกือบ 1.4 พันล้านบาท ผู้บริหารเผยปรับแผนเพิ่มผลิตภัณฑ์ และกำลังการผลิต เพื่อขยายตลาดต่างแดน มั่นใจรายได้ปีนี้เติบโตตามเป้า 5-10%

 

BCP ควบรวม PTT แค่ลือ เตรียมบินโรดโชว์ฮ่องกง

          "บางจาก" ทบทวนเป้า Ebitda ใหม่สูงขึ้นอีก 10% หลังขายน้ำมันเตาให้จีนเวิร์ค มั่นใจหาก PDI แล้วเสร็จตามกำหนดจะหนุนผลประกอบการปรับตัวดีขึ้น ยันการควบรวมกับ PTT ยังแค่ข่าวลือ พร้อมเตรียมบินโรดโชว์นักลงทุนที่ฮ่องกง แต่ยอมรับยังมีปัญหาเรื่องสภาพคล่อง

 

TRC คุยมี Backlog เพียบฟุ้งทั้งปีรายได้ทะลุ 2 พันล.

          TRC เชื่อทั้งปีรายได้ทะลุ 2 พันล้านบาท แบบไร้ปัญหา คุยปัจจุบันมี Backlog ตุนไว้ในมือแล้ว 1.7 พันล้านบาท พร้อมโชว์ความเหนือชั้นหลังผนึก SKW งวด 6 เดือนมีกำไร 52 ล้านบาทสูงกว่าที่ทำได้ตลอดปี 49

 

TTA ยังไม่สรุป IPO บริษัทลูก JUTHA พิษค่าบาทฉุดปันผล

          TTA–JUTHA ไปทิศทางเดียวกันแนวโน้มรายได้จะปรับตัวลดลง จากการนำเรือเข้าซ่อมบำรุง แต่ภาพทั้งปีปรับตัวสูงขึ้น ล่าสุด TTA เลื่อนออกหุ้นกู้แปลงสภาพ ขอรอดูภาวะตลาด ส่วนการขายไอพีโอบริษัทลูกที่สิงคโปร์ยังไม่ได้กำหนด ด้านจุด JUTHA ชี้พิษบาทแข็งอาจฉุดปันผลลด

 

1 ก.ย.ส่งออก "สุวรรณภูมิ" ไร้เอกสาร

          กรมศุลกากรเตรียมใช้ระบบการส่งออกแบบไร้เอกสารในสนามบินสุวรรณภูมิ 1 ก.ย.นี้ หลังกระทรวงการคลังออกประกาศผ่อนปรนภาษีมุมน้ำเงินให้เอกชน เพื่อให้การส่งออกมีความสะดวกรวดเร็ว

 

"พลังงาน" ดึงคนหันใช้โซฮอล์ เก็บเงินเข้ากองทุนฯเต็ม 4 บาท

          "กระทรวงพลังงาน" เรียกเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจากผู้ใช้น้ำมันเบนซิน เต็มเพดานที่กำหนด  หวังผลักดันประชาชนหันไปให้ความสนใจเติมแก๊สโซฮอล์  "ปิยสวัสดิ์" มั่นใจราคาน้ำมันโลกไม่พุ่งกระฉุดอีกระลอกแน่นอน

คลัง-ธปท.ร่วมผลัดดัน 4 กม.การเงิน

          กระทรวงการคลัง จับมือ แบงก์ชาติ เร่งผลักดันกม.การเงิน 4 ฉบับ ให้ได้ภายในรัฐบาลชุดนี้ เพื่อเสริมสร้างเสถียรภาพให้กับเศรษฐกิจไทยและเพิ่มความคล่องตัวให้กับแบงก์ชาติในการดำเนินนโยบายต่างๆ ในการรองรับความผันผวนทางการเงินที่เกิดขึ้นในขณะนี้ โดยการเสริมสร้างความรู้ความเข้าให้กับสาธารณชน

 

BBL ขยายบริการเงินฝากสกุล ตปท.

          ธนาคารกรุงเทพ ขยายขอบเขตการให้บริการบัญชีเงินฝากสกุลต่างประเทศ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า โดยสามารถเลือกเปิดบัญชีได้ทั้งเงินฝากสะสมทรัพย์ และเงินฝากประจำ ใน 9 สกุลเงิน

 

"เฮอริเคน" คิวถล่มอ่าวเม็กซิโก กดดันราคาน้ำมันดิบพุ่งพรวด

          นักวิเคราะห์คาดแนวโน้มราคาน้ำมันดิบพุ่งสูงขึ้น จากสถานการณ์พายุเฮอริเคนทวีความรุนแรง ถล่มอ่าวเม็กซิโก และปริมาณสำรองน้ำมันดิบสหรัฐฯลดลงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 6

 

"ไอเอ็นจี" คลอดกองทุน FIF ลงทุนหุ้นธุรกิจน้ำทั่วโลก

          บลจ.ไอเอ็นจี เชื่อการลดลงของตลาดหุ้นทั่วโลกขณะนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่จะเข้าซื้อของถูก ยืนยันหุ้นอุตสาหกรรม "น้ำ" 50 บริษัททั่วโลกยังเติบโตสูง แถมจ่ายปันผลต่อเนื่อง สบช่องส่ง "กองทุนเปิด ไอเอ็นจี ไทย โกลบอล วอเตอร์" ชิงส่วนแบ่งก้อนโต จองขั้นต่ำ 2 พันบาท จนถึง 23 ส.ค. นี้

 

กบข.มุ่งเสริมการออมวัยเกษียณ

          กบข.เดินหน้าเตือนไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ แนะคนไทยหันมาให้ความสำคัญกับการออมมากขึ้น เผยจากสถิติ สศช.ปี 2546 พบว่าในอีก 18 ปีข้างหน้าไทยจะมีประชากรผู้สูงอายุ 14.45 ล้านคน จากประชากร 72.28 ล้านคน

 

ยอดขายบจ.MAIQ 2 โตพุ่ง

          ตลาดเอ็มเอไอ ประกาศยอดขายประจำไตรมาส 2/50 สูงถึง 10,326 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 20 ขณะที่กำไรสุทธิรวม 430 ล้านบาท โดยมี 6 บริษัทที่กำไรสุทธิขยายตัวเกินร้อยละ 100 นำโดย TRT  CIG  LVT  TRC  ETG และ FOCUS  ขณะที่ผลการดำเนินการบจ.ทำยอดขายรวม 19,209 ล้านบาท ส่วนกำไรสุทธิเท่ากับ 809 ล้านบาท เผยมี 8 บจ.ปันผลระหว่างการไปแล้ว 261 ล้านบาท

 

งานรับสร้างบ้าน 2007 ยอดขายทะลุเป้า

          สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านได้เฮ กระแสปลุกตลาดกับงาน "รับสร้างบ้าน 2007" 5 วัน โกยยอดขายในงานเกือบ 1,500 ล้านบาท งานนี้กระจายรายได้ทุกบริษัทยิ้มรับถ้วนหน้า คาดตามต่อยอดขายหลังงานตามที่ตั้งไว้ได้แน่ ชี้ผู้บริโภคเข้าใจในมาตรฐานงานรับสร้างบ้านมากขึ้น

 

AIS เอาใจวัยรุ่นวัยสร้างสรรค์ เทคโนโลยีล้ำผุดมิวสิคสตูดิโอ

          เอไอเอส ฟิวเจอร์ เวิลด์ ผนวกเทคโนโลยีสุดล้ำสร้าง “มิวสิคสตูดิโอ” ดึงกลุ่มเยาวชนมาตามล่าหาความฝันโดยเข้าใช้สร้างผลงานโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย  ประกาศพร้อมเปิดตัวได้ทันที

 

 

 

TRUE รอบนี้มีลุ้นถึง 7.20 บ.

          "ทรู คอร์ปอเรชั่น" ฟื้นตัวตามภาวะตลาด  สัญญาณเทคนิครีบาวด์  นักวิเคราะห์แนะเล่นเก็งกำไรในกรอบแคบได้ แนะนำ "ซื้อ" รอบนี้น่าจะชนแนวต้าน 7.00-7.20 บาท  ประเมินจากปัจจัยพื้นฐานราคาเป้าหมาย 7.40 บาท

 

S2Y รายใหญ่ปล่อยของต่อ

          "สยามทูยู" หุ้นเก็งกำไรตลาด MAI ราคาหุ้นเริ่มดีด นักวิเคราะห์เตือนระวังแรงขายจากรายใหญ่ทิ้ง ของหลังหุ้นเพิ่มทุนเข้าซื้อขาย ชี้สัญญาณเทคนิคชัดเจนนัก  พื้นฐานยังไม่ดี  จากไตรมาส 2  แบกขาดทุน 36 ล้านบาท

 

PSAP มีแรงซื้อ-สัญญาณดี

          "ป่องทรัพย์" หุ้นฮิตเก็งกำไร ได้แรงหนุนตลาดหุ้นโดยรวมฟื้นตัว หลังร่าง รธน.ผ่านประชามติ  นักวิเคราะห์ประเมินสัญญาณทางเทคนิคระยะสั้นดีดขึ้น แนะเก็งกำไร "แบบขึ้นขาย ลงช้อน" ประเมินแนวรับที่ 1.30 บาท แนวต้าน 1.64 บาท

 

"เชิญยิ้ม" เจอคู่แข่ง "จิ๊บ" ฮาแบบตลกยังอาย

          เห็นในหนัง "ตั๊ดสู้ฟุด" เปลี่ยนลุคมารับบทเป็นนางเอกฮากระจายเหล่าตลกยังซูฮกแต่ไม่นึกว่าตัวจริงสาวสวยน่ารักอย่าง "จิ๊บ-ปกฉัตร เทียนชัย" จะฮายิ่งกว่าในจอหลายเท่า เพราะทันทีที่ทีมงานรู้มาว่า "จิ๊บ" ตัวจริงเสียงจริงเป็นสาวติงต๊อง "วิลลี่-เปิ้ล-หอย" ก็เลยจัดแจงส่งทีมงานหน้ามาตามไปถ่าย "จิ๊บ" ในวันที่เธอถ่ายโฆษณาครีมบำรุงผิวของ "ตุ๊ยตุ่ย-พุทธชาด พงศ์สุชาติ"

 

"โฟร์โมสต์" ค้นหาสาวมั่น "นาเดีย-อิ๊ป-แหม่ม" รวมการันตี

          เป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับเยาวชนคนไทยอย่างมากเมื่อ บ.ฟรีแลนด์ ฟูดส์ โฟร์โมสต์ฯ จัดทำโครงการ "Finding The Real Beautiva Idol 2007" ที่เปิดเวทีให้สาวมั่นบุคลิกดีมากความสามารถ อายุระหว่าง 18-25 ปี ที่มั่นใจและมีความพร้อมในด้านพิธีกร, นักแสดง, นักร้อง, นางแบบ และผู้ประกาศข่าวเข้าร่วมแสดงความสามารถเพื่อชิงทุนการศึกษากว่า 1 แสนบาท พร้อมเปิดโอกาสในการก้าวเข้าสู่ถนนสายบันเทิงกับอาร์เอสฯ

 

"โต๋" ลุ้นคว้าเงินแสน มี "นุ่น" หยอดให้กำลังใจ

          เรียกว่าไม่เคยได้เห็นหนุ่มคนนี้ออกรายการแข่งขันใดๆ ที่ไหนมาก่อน แต่งานนี้ "โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร" ขอเอาแรงกายแรงใจร่วมรายการ "ทศกัณฐ์ช่วยครูใต้" เพื่อช่วยสะสมเงินรางวัลช่วยครูใต้ให้มากที่สุด งานนี้มีกองเชียร์ตามาส่งกำลังใจจนแน่สตูดิโอ

 

"สา"ไม่เกี่ยงขนาดแต่ขยาดผู้ชายเจ้าชู้

          ห่างหายจากวงการไปเลี้ยงลูกอยู่พักใหญ่ คุณแม่ยังสาว "สา-วรรณษา ทองวิเศษ" ยอมใจตกปากรับคำร่วมแจมในละครซิทคอมอารมณ์ดี "เฮฮาหน้าหอ" รับบทสาวที่ตามหารักแท้ และชายผู้โชคดีคนนั้นก็คือพี่ยักษ์ จิ๊กโก๋ร่างเล็กขาใหญ่ประจำซอย

 

"คนค้นฅน" ชวนพบกับห้องเรียนนอกคอก "อ.ชูชาติ"

          พบกับเรื่องราวตอนจบของ "อ.ชูชาติ วารปรีดี" ผู้ซึ่งรักและต้องการอนุรักษ์ม้า จึงมีแนวคิดที่จะนำเด็กๆ รุ่นใหม่เข้ามาเรียนรู้และปลูกฝังให้เด็กๆ มาเรียนรู้กันในสถานที่จริงได้ลงมือปฏิบัติจริง เช่น การดำนาปลูกข้าว การหาอยู่หากินตามวิถีดั้งเดิม

"ป้าจิ๊" แฉ "ติ๊ก ชิโร่" เป็นพ่อพระเท้าไฟ

          พบกับนักร้องเท้าไฟรุ่นเก๋าที่มีลีลาโดดเด่นไม่ซ้ำใคร แถมยังมีเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์หาใครเปรียบไม่ได้อย่าง "ติ๊ก ชิโร่" พร้อมล้วงลึกเรื่องราวชีวิตอีกมุมหนึ่งที่ใครๆ ก็นึกไม่ถึงกับฉายาใหม่ "พ่อพระเท้าไฟ" งานนี้ "ป้าจิ๊ อัจฉราพรรณ" ลงทุนสลัดคราบโยคะมาล้วงเองโดยเฉพาะ

 

"ไอซ์" ชวนคนเสียงดีร่วมประกวดร้องเพลง

          เดือนกันยายนนี้รายการ "โอไอซี...มีคอนเสิร์ตถึงที่แบบ "ไอ-โมบาย โอไอซี เดลิเวอรี่ คอนเสิร์ต Seven Wonder" จะพาศิลปินชุดใหญ่ถึง 6 คน นำทีมโดย "ไอซ์ ศรัณยู" จะชวนเพื่อนๆ มาปาร์ตี้กันกับเพลงสนุกของเขาแล้วมาซึ้งในบทเพลงบาดลึกกับ "อ๊อฟ ปองศักดิ์" ตามด้วยเสียงนุ่มๆ ของ "หมอโอ๊ค สมิทธิ์" ต่อด้วย "วงแพนเค้ก" และ "โซคูล"

 

"เต่า" พลิกรับบท "จิตแพทย์" รักษา "มะเร็งอารมณ์" ชาวหมู่เจ็ดฯ

          ช่วงนี้บรรยากาศในบ้านหมู่เจ็ดฯ อึมครึมกว่าที่ผ่านมา ทุกคนมีสีหน้าเคร่งเครียดกันมาก เสียงหัวเราะและรอยยิ้มก็ลดลง ต่างคนต่างมีอาการหงุดหงิดแล้วก็พาลมีเรื่องรวมกันไม่เว้นแต่ละวัน แจ๊ค, เจี๊ยบ, แม่นุ่นและ ฝ้าย (เจน ชมพูนุช) ก็ต่างพากันไปหาหมอยิ้มที่รับบทโดย เต๋าเชิญยิ้ม จิตแพทย์ประจำอนามัยหมู่เจ็ด เพื่อปรึกษาปัญหาความเครียดและวิธีการคลายเครียดที่เกิดขึ้น และเล่าบรรยากาศความตึงเครียดและ วิธีการคลายเครียดที่เกิดขึ้นที่หมู่เจ็ดฯ ให้หมอยิ้มฟัง

 

          #สยามรัฐ

 

ศึกชิงตลาดผ้าอนามัยระอุ! ยุทธการเทคโนโลยี-เค้กปีละกว่า 3.5 พันล้าน

          ผ้าอนามัย เป็นสินค้าคอนซูเมอร์ ที่มียอดขายปีละประมาณ 3.5 พันล้านบาท ที่ต้องแข่งขันกันด้วยเทคโนโลยี นับวัน การแข่งขันจะรุนแรงมากขึ้น ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา 3 ยักษ์ใหญ่สมรภูมิผ้าอนามัย "โซฟี ลอริเอะ และโมเดส" ต่างนำเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ใส่ในผลิตภัณฑ์ผ้าอนามัย นำเสนอผู้บริโภค เพื่อชิงส่วนแบ่งตลาดกันอย่างถึงพริกถึงขิง

 

เร่งเก็บเงินเบนซิน95เข้ากองทุนฯเต็มเพดาน4บาท

          "ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์" รัฐมนตรีพลังงาน เผยเร่งเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเต็มเพดานที่กำหนดไว้ไม่เกินลิตรละ 4 บาท โดยเฉพาะเบนซิน 95 หวังให้คนหันไปเติมแก๊สโซฮอล์ มั่นใจว่าปลายปีนี้ ราคาน้ำมันโลกจะไม่พุ่งกระฉูดจนต้องใช้กองทุนฯ ตรึงราคาอีกคาดเลิกใช้เบนซิน 95 ปี 51

 

ปูนใหญ่จับมือคูโบต้าตั้งรง.ผลิตรถแทร็คเตอร์

          บมจ. ปูนซิเมนต์ไทย (ปูนใหญ่) กลุ่มอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่สุดของไทย จับมือบริษัท คูโบต้า เป็นผู้ผลิตเครื่องมือการเกษตรจากแดนปลาดิบ ตั้งโรงงงานผลิตรถแทร็คเตอร์ป้อนตลาดไทย-ส่งออก ตั้งเป้ากวาดยอดขาย 7 พันล้านบาทปี 53

 

เตือนไทยกำลังเข้าสู่สังคมคนแก่

          "วิสิฐ ตันติสุนทร" เลขาธิการ คณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ในฐานะสถาบันเงินออมเพื่อวัยเกษียณขนาดใหญ่ เตือนไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ แนะคนไทยหันมาให้ความสำคัญกับการออมมากขึ้น

 

 

 

          #เดลินิวส์

 

โทรีเซนฯ เบรกแผนออกหุ้นกู้

          ม.ล.จันทรจุฑา จันทรทัต กรรมการผู้จัดการ บริษัท โทรีเซนไทยเอเยนต์ซีส์ เปิดเผยว่า บริษัทได้ชะลอแผนออกหุ้นกู้แปลงสภาพมูลค่ารวม 170 ล้านเรียญสหรัฐออกไปก่อน เพราะได้รับผลกระทบจากปัญหาสินเชื่อด้อยคุณภาพ (ซับไพร์ม) ของสหรัฐอเมริกา ทำให้ภาวะตลาดเงินมีความผันผวนสูง หากนำหุ้นกู้ออกขายจะไม่ได้รับความสนใจจากนักลงทุน จึงต้องให้ปัญหาซับไพร์มคลี่คลายลงก่อน ทั้งนี้คาดใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1-2 เดือนโดยเงินที่ได้จะนำไปรีไฟแนนซ์หนี้และซื้อเรือขนส่งสินค้าลำใหม่ แต่หากไม่สามารถขายหุ้นกู้ได้ บริษัทเตรียมปรับแผนใหม่ด้วยการกู้เงินจากธนาคารพาณิชย์แทน.

 

ต่างชาติมองไทยเมืองทัวร์ราคาถูก

          นายจิตศักดิ์ พุฒจร รองหัวหน้าสาขาวิชาการจัดการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดเผยถึงผลวิจัยของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เรื่องสถานการณ์การท่องเที่ยวและจุดยืนภาพลักษณ์ทางการท่องเที่ยวประเทศไทย หนึ่งในการจัดทำการวิจัยการท่องเที่ยวกลุ่มอาเซียนบวก จีนและเกาหลีว่าภาพลักษณ์ประเทศไทยยังถูกมองว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวราคาถูก ในสายตานักท่องเที่ยว จนทำให้ยุทธศาสตร์ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาต้องการสร้างให้ไทยเป็นเมืองหลวงการท่องเที่ยวแห่งเอเชีย ยังเป็นแค่ความฝันเนื่องจากการพัฒนาท่องเที่ยวไทยช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมา ไทยเดินผิดทางตลอดโดยมักแข่งขันด้วยการลดแพ็กเกจท่องเที่ยวราคาถูก หรือหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่เพื่อสร้างนักท่องเที่ยวในแง่ปริมาณเป็นหลัก

 

หุ้นเด้ง 33 จุดรับรัฐธรรมนูญ

          รายงานข่าวจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) เปิดเผยภาวะการลงทุนในวันที่ 20 ส.ค.นี้ ตลาดหุ้นไทยเป็นไปด้วยความคึกคักมาก เพราะได้รับแรงหนุนจากการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับปี 50 ที่เสียงส่วนใหญ่ยอมรับเกินกึ่งหนึ่ง ทำให้ความกังวลต่อการเมืองไหลลดลง หนุนให้ดัชนีเปิดตลาดในช่วงเช้าปรับเพิ่มขึ้นแรงกว่า 23 จุด โดยมีแรงซื้อเข้ามาในหุ้นขนาดใหญ่ที่ราคาปรับลงต่ำในช่วงก่อนหน้านี้ และมีปัจจัยเอื้อหนุนจากการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ที่ปรับดอกเบี้ยมาตรฐานลง 0.50% มาอยู่ที่ระดับ 5.75% ทำให้ดัชนีหุ้นไทยปรับขึ้นต่อเนื่องตลอดวัน สอดคล้องกับตลาดหุ้นทั่วโลก จากความกังวลจากปัญหาหนี้เสียอสังหาริมทรัพย์ (ซับไพร์ม) ลดลง ทั้งนี้ระหว่างวันดัชนีปรับลดลงต่ำสุดที่ระดับ 765.31 จุด ปรับขึ้นไปสูงสุดจนมาปิดที่ระดับ 792.02 จุด เพิ่มขึ้น 33.60 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายหนาแน่น 23,146.67 ล้านบาท

 

คูโบต้าเล็งไทยผลิตแทรกเตอร์

          นายไดสุเกะ ฮาตากาเกะ ประธานบริษัท คูโบต้า คอร์ปอเรชั่นประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ได้ร่วมทุนกับเครือซิเมนต์ไทย (เอสซีจี) ตั้งบริษัท สยาม คูโบต้า แทรกเตอร์ จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 1,100 ล้านบาท โดยคูโบต้า ประเทศญี่ปุ่น ถือหุ้นสัดส่วน 60% และเอสซีจี ถือหุ้น 40% เพื่อสร้างโรงงานผลิตแทรกเตอร์เพื่อการเกษตรนอกประเทศญี่ปุ่นเป็นแห่งแรกในไทยและเอเชีย ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จ.ชลบุรี งบลงทุน 3,000 ล้านบาท บนพื้นที่กว่า 200 ไร่ หรือ 31,200 ตร.ม. ซึ่งจะใช้ชิ้นส่วนผลิตในประเทศ 60% และนำเข้า 40% คาดเริ่มดำเนินการผลิตได้ในไตรมาส 1 ปี 52 โดยวางเป้าหมายมีกำลังผลิตปีละ 20,000-30,000 คัน

 

 

 

'ฉลองภพ' อาสากาวใจธปท.-นักวิชาการ

          นางธาริษา วัฒนเกส ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ได้ประชุมระดมสมองเกี่ยวกับนโยบายการเงิน อัตราแลกเปลี่ยน และการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจการเงิน เพื่อรองรับความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนและเงินทุนเคลื่อนในระยะปานกลาง ร่วมกับนายฉลองภพ สุสังกร์กาญจน์ รมว.คลังและผู้ทรงคุณวุฒิอีก 40 คน ซึ่งมาจากภาครัฐ นักวิชาการและเอกชน อาทิ นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ รมว.พลังงาน, นายอัมมาร สยามวาลา นักวิชาการ เกียรติคุณ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย(ทีดีอาร์ไอ) นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ ประธานสมาคมธนาคารไทยและนายสันติ วิลาสศักดานนท์ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

 

ตั้งที่ปรึกษาคุมก่อสร้างรถไฟฟ้า

          แหล่งข่าวจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยว่า สนข.เตรียมเสนอ พล.ร.อ.ธีระ ห้าวเจริญ รมว.คมนาคมและนายสรรเสริญ วงศ์ชะอุ่ม รชม.คมนาคมจัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาการบริหารการก่อสร้าง(พีเอ็มซี) โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และรถไฟฟ้าสายสีม่วงและสีน้ำเงินของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) เพื่อให้การควบคุมดูแลการบริหารงานก่อสร้างเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และดูแลกรอบวงเงินก่อสร้าง รวมทั้งจะจ้างที่ปรึกษาก่อสร้าง (ซีเอสซี) ในแต่ละงาน เช่น งานโยธา งานระบบ ซึ่งทำให้โครงการเดินหน้าเร็วขึ้น

 

ฉลุยร่างก.ม.แยกกรมประกันภัยฯ

          นางจันทรา บูรณฤกษ์ อธิบดีกรมการประกันภัย เปิดเผยว่า ร่าง พ.ร.บ.คณะกรรมการกำกับ และส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) พ.ศ.... ผ่านความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จากนั้นรอพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงลงพระปรมาภิไธย และประกาศในราชกิจจานุเบกษา จะมีผลบังคับใช้ทันที ซึ่งจะทำให้กรมการประกันภัยแปลงสภาพเป็นหน่วยงานอิสระ ที่ไม่ใช่ส่วนราชการหรือรัฐวิสาหกิจเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหารายได้ ปลอดจากการแทรกแซงทางการเมืองและขึ้นตรงกระทรวงการคลัง โดยยังให้ความคุ้มครองดูแลผู้เอาประกันภัยเช่นเดิม

 

ทุนการเมืองเลือกข้างสนับสนุน นักวิชาการฟันธงรัฐบาลใหม่อายุสั้น มั่นใจหาเสียงกร่อยหวั่นจ่ายเงินฟรี

          นายตีรณ พงศ์มฆพัฒน์ อาจารย์ประจำ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ผลมติรับร่างรัฐธรรมนูญของประชาชน จะทำให้กลุ่มธุรกิจเคลื่อนไหวสนับสนุนพรรคการเมืองในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) ที่จะมีขึ้นในปลายปีนี้มากขึ้น เพื่อต้องการมีส่วนร่วมในการร่างนโยบายพัฒนาประเทศกรณีที่ได้รับเลือกเป็นรัฐบาลชุดใหม่ เนื่องจากทิศทางการเมืองในปัจจุบันเริ่มมีความาชัดเจนแล้ว โดยภาคธุรกิจคงให้ความสำคัญกับพรรคขนาดใหญ่ที่มีสิทธิชนะการเลือกตั้ง

 

ชงแก้ก.ม.ร่วมทุน ดัดหลังพวกขี้ฉ้อ

          นายฉลองภพ สุสังกร์กาญจน์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้ลงนามเห็นชอบเกี่ยวกับการแก้ไขกฎหมายว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการ ในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2535 หรือ พ.ร.บ.ร่วมทุน และเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของที่ประชุมครม.เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะบรรจุอยู่ในวาระการประชุมในเร็วๆ นี้ โดยเบื้องต้นเป็นเพียงการแก้ไขกฎหมายในประเด็นสำคัญเท่านั้น เพราะเกรงว่าอาจดำเนินการไม่ทันรัฐบาลชุดนี้ เนื่องจากต้องใช้เวลานานและต้องพิจารณาอย่างละเอียด โดยการแก้ไขกฎหมายครั้งนี้เพื่อปิดช่องโหว่การหลบเลี่ยงไม่ยอมทำตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย เช่น การเลี่ยงไปใช้วิธีการจ้างเหมาแบบเบ็ดเสร็จ หรือวิธีแบบเทิร์นคีย์

 

 

          #ข่าวสด

 

ขานรับรธน.ผ่านประชามติ-หุ้นเด้ง33จุด มั่นใจดันเศรษฐกิจฟื้น-นักวิชาการเตือนระวังย้อนยุค

          เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า ตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างแรงถึงกว่า 3% ซึ่งเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นตามตลาดหุ้นต่างประเทศ โดยเฉพาะดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 233 จุด หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ลงมติลดดอกเบี้ยมาตรฐานลง 0.50% นอกจากนี้ ปัจจัยในประเทศอย่างการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญที่ประชาชนกว่า 56% ลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญ ในขณะที่นายกรัฐมนตรียืนยันว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นแน่นอนในเดือนธ.ค. ซึ่งนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ระบุว่าการปรับขึ้นของดัชนีฯ รอบนี้อาจเป็นเพียงช่วงสั้นเท่านั้น เพราะแรงขายของต่างชาติยังมีอยู่จากปัญหาความกังวลเรื่องหนี้สินด้อยคุณภาพในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ (ซับไพรม์) ของสหรัฐ โดยตลอดทั้งวันอยู่ในแดนบวกและปิดที่ระดับ 792.02 จุด 33.60 จุด ท่ามกลางมูลค่าซื้อขาย 23,146.67 ล้านบาท โดยต่างประเทศกลับเข้าซื้ออย่างต่อเนื่องอีกครั้ง

 

สนข.ปลุกผี'พีเอ็มซี'คุมก่อสร้างรถไฟฟ้า

          ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงคมนาคม ว่า ขณะนี้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เตรียมเสนอให้กระทรวงคมนาคมจัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาการบริหารการก่อสร้าง (พีเอ็มซี) โครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ในการดูแลของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เพื่อที่จะให้การควบคุมดูแลการบริหารโครงการก่อสร้างเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยที่อาจจะมีสนข.ทำหน้าที่เลขานุการของคณะกรรมการชุดดังกล่าว

 

การเมือง-บาทฉุด เอ็มเอไอกำไรวูบ

          นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เอ็มเอไอ เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็มเอไอ ไตรมาส 2/50 ว่า บริษัทจดทะเบียนจำนวน 43 แห่ง มียอดขายรวมกัน 10,326 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มียอดขาย 8,608 ล้านบาท คิดเป็น 20% สำหรับกำไรสุทธิไตรมาส 2 ปี'50 ของบจ. รวมทั้งสิ้น 430 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน ซึ่งกำไรสุทธิรวมอยู่ที่ 414 ล้านบาท ส่วนผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกปี'50 เปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน มียอดขายรวม 19,209 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 16,372 ล้านบาท คิดเป็น 17% โดยมีกำไรสุทธิรวม 809 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 788 ล้านบาท คิดเป็น 3%

 

ล้อมคอกข้าวเหนียวกันล้นตลาด

          นายสุรพงษ์ ปราณศิลป์ อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า ในขณะนี้ราคาข้าวเหนียวปรับตัวสูงถึงตันละ 12,600-12,800 บาท เป็นผลมาจากที่จีนมีความต้องการมากขึ้น ส่งผลให้ข้าวเหนียวในประเทศขาดตลาด ไม่สามารถส่งออกได้ตามออร์เดอร์ที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง สถานการณ์ราคาที่ดีขึ้นดังกล่าวมีความเป็นไปได้ที่จะจูงใจให้เกษตรกรขยายพื้นที่การผลิตข้าวเหนียวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เกิดปัญหาภาวะล้นตลาดตามมา ดังนั้นกรมการข้าวจึงศึกษาถึงแนวโน้มความต้องการข้าวเหนียวที่แท้จริง เพื่อวางแผนการผลิต เบื้องต้นคาดว่า ในช่วง 1-2 ปีนี้ ความต้องการจะเพิ่มขึ้นสูงมาก เป็นผลมาจากจีนที่หันมาบริโภคข้าวเหนียวมากขึ้น แต่ปัจจุบันจีนเองได้เริ่มปลูกข้าวเหนียวเช่นกัน ดังนั้น หากไทยส่งเสริมมากเกินความต้องการอาจเป็นปัญหาในอนาคตได้

 

กสททุ่ม 130ล.รักษาแชมป์

          นายมารุต บูรณะเศรษฐกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานตลาดและการขาย บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT TELECOM เปิดเผยว่า บริษัทได้ใช้งบประมาณ 130 ล้านบาท สำหรับรุกการให้บริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศ CAT 001 ในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ โดยแบ่งเป็น 70 ล้านบาท สำหรับการขยายระบบตรวจสอบคุณภาพการบริการ และอีก 60 ล้านบาท จะใช้ในการทำตลาดผ่านแคมเปญโฆษณาประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างความมั่นใจในเรื่องคุณภาพบริการ

 

ขุนคลัง-ธปท.กล่อมนักวิชาการอยู่หมัด เลิกเกาเหลาดูแลค่าบาท-ลั่นพร้อมเคลียร์การเมือง

          เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีการประชุมนัดพิเศษเพื่อหารือถึงนโยบายการเงิน อัตราแลกเปลี่ยนและการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจการเงินเพื่อรองรับความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนและเงินทุนเคลื่อนย้ายในระยะปานกลาง โดยมี นายฉลองภพ สุสังกรณ์กาญจน์ รมว.คลัง นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ รมว.พลังงาน นางธาริษา วัฒนเกส ผู้ว่าการธปท. นายสมหมาย ภาษี รมช.คลัง หารือร่วมกับนายปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา ประธานคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ก.ล.ต.) นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ ประธานสมาคมธนาคารไทย นายโอฬาร ไชยประวัติ นางเดือนเด่น นิคมบริรักษ์ และกลุ่มนักวิชาการด้านการเงิน

 

ชงครม.อุ้ม3รสก.เจ๊ง-ยกเครื่องมาตรฐาน

          รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการชดเชยเงินให้แก่กิจกรรมเชิงสังคมของรัฐวิสาหกิจ (รสก.) ขณะนี้กระทรวงการคลังได้พิจารณาแล้วเสร็จและรอเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ซึ่งจะมีรัฐวิสาหกิจที่เข้าข่ายตามระเบียบดังกล่าว 3 แห่ง ประกอบด้วย การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร (ขสมก.) ทั้งนี้ที่ผ่านมาหน่วยงานเหล่านี้ต้องแบกภาระขาดทุนจากการให้บริการเชิงสังคมและมีภาระหนี้สินจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อลดภาระให้จึงได้มีการร่างระเบียบนี้ขึ้น เพื่อให้องค์กรดำเนินงานต่อไปได้และประชาชนยังคงได้รับบริการในสินค้าจากโครงสร้างพื้นฐานอย่างทั่วถึงและราคาต่ำ

 

'จิตติ'แนะนักลงทุนทิ้งทองคำ หนีกองทุนทุบราคา-ชี้ลากยาว2เดือน

          นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ กล่าวว่า จากสถานการณ์ฟองสบู่แตกในตลาดสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์คุณภาพต่ำ (ซับไพรม์) ในสหรัฐ ส่งผลให้ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลดลงรุนแรง และการที่เศรษฐกิจในสหรัฐมีแนวโน้มตกต่ำลง ทำให้เชื่อว่านักลงทุนจะหันมาถือทองคำกันมากขึ้น เนื่องจากเป็นสินทรัพย์ที่นักลงทุนมองว่ามีความมั่นคงและปลอดภัยที่สุด

 

          #ไทยรัฐ

 

เป้าเงินเฟ้อคือ 'ยาวิเศษ' 'ษา' กล่อมนักวิชาการ-ภาครัฐ-เอกชนเคลิ้ม

          ฝีมือ "ธาริษา" รวมพลนักวิชาการ ข้าราชการ ภาครัฐ-เอกชน กว่า 50 คน เข้ารับฟังผลงานและสิ่งที่ ธปท.ได้ดำเนินการแก้ปัญหาทั้งค่าเงิน ภาวะเศรษฐกิจยืนยันสิ่งที่ทำไปเดินมาถูกทาง ขณะที่มีการตั้งคำถาม ธปท.ก็เลี่ยงตอบไม่ตรงประเด็น ย้ำเดินหน้าใช้นโยบายเป้าหมายเงินเฟ้อ ประคองเศรษฐกิจประเทศต่อ ด้าน "สมภพ" เสนอ ธปท.ใช้มาตรการเชิงรุกมากขึ้น

 

เฮ! กรมประกันภัยเป็นองค์กรอิสระ

          นางจันทรา บูรณฤกษ์ อธิบดีกรมการประกันภัย เปิดเผยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา ร่าง พ.ร.บ.คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) พ.ศ....ที่ยกร่างโดยกระทรวงพาณิชย์ ได้ผ่านความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว จากนั้นรอพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงลงพระปรมาภิไธย และประกาศในราชกิจจานุเบกษา ก็จะมีผลบังคับใช้ทันที ซึ่งจะทำให้กรมต้องแปลงสภาพเป็นหน่วยงานอิสระ ปลอดจากการแทรกแซงทางการเมือง ขึ้นตรงกับกระทรวงการคลัง แต่ยังคงให้ความคุ้มครอง ดูแลผู้เอาประกันภัยเหมือนเดิม

 

ญี่ปุ่นลงทุนไทยมากสุด 7 เดือนแรกพุ่ง 6 หมื่น ล.

          นายสาธิต ชาญเชาวน์กุล เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ในช่วง 7 เดือนแรก (ม.ค.-ก.ค.) ปีนี้ มียอดคำขอรับส่งเสริมการลงทุน 756 โครงการ มูลค่า 272,516 ล้านบาท เป็นการขอรับส่งเสริมการลงทุนจากต่างชาติ 467 โครงการ 176,923 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17.2% จากช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา ซึ่งมีมูลค่าลงทุน 150,989 ล้านบาท โดยในจำนวนนี้เป็นโครงการใหม่ 257 โครงการ หรือ 55.7% ของโครงการที่ยื่นขอรับส่งเสริมทั้งหมด มูลค่า 63,943 ล้านบาท ที่เหลืออีก 206 เป็นการขยายกิจการที่มีอยู่เดิม ซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่ มีมูลค่า 155,419 ล้านบาท

 

'พาณิชย์'ตีหน้าซื่อรอบคอบแก้ ก.ม.ต่างด้าว

          นายคณิสสร นาวานุเคราะห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยถึงการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.... ให้สอดคล้องกับการแก้ไขคำนิยามคนต่างด้าวใหม่ ตามมติของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยเพิ่มเกณฑ์อำนาจในการแต่งตั้ง หรือถอดถอนกรรมการฝ่ายข้างมาก และอำนาจชี้นำการดำเนินการของกิจการ นอกเหนือจากการพิจารณาความเป็นต่างด้าวจากสิทธิการออกเสียง และสัดส่วนการถือหุ้นว่า จะทำให้กฎหมายเข้มงวดมากขึ้น กระทรวงพาณิชย์จึงต้อทบทวนอย่างรอบคอบที่สุด เพื่อไม่ให้ผู้เกี่ยวข้องได้รับผลกระทบมากนัก

 

ไร่อ้อย-โรงงานแบ่งเค้กไม่ลงตัว

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) เสนอให้ 46 โรงงานน้ำตาลเห็นชอบข้อเสนอการคำนวณระบบแบ่งปันผลประโยชน์อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาล 70/30 ประจำปี 2550/51 ด้วยการกำหนดสูตรคำนวณใหม่ทั้งระบบ และเป็นครั้งแรกหลังจากใช้ระบบปัจจุบันมาตั้งแต่ปี 2523 ซึ่งสมาชิกสหพันธ์ชาวไร่อ้อย และชมรมชาวไร่อ้อยทั่วประเทศเห็นชอบแล้ว หาก 46 โรงงานเห็นชอบก็จะประกาศใช้ได้ทันฤดูการเปิดหีบเดือน ธ.ค.นี้

 

หุ้นเด้งรับผลโหวตรัฐธรรมนูญ ขานรับนับถอยหลัง คมช.แถมซับไพร์มคลี่คลาย

          ตลาดหุ้นขานรับร่างรัฐธรรมนูญกรุยทางสู่เลือกตั้งเสียที ขณะมะกันดับวิกฤติซับไพร์มก่อนบานได้แล้ว ด้าน ส.อ.ท.ชี้ฟื้นความเชื่อมั่นนักลงทุนหากเลือกตั้งปลายปีมีสิทธิ์ดึงเม็ดเงินสะพัด 2-3 หมื่นล้านบาท

 

"โฆสิต" สั่งคุมเข้มไอพีพีในระยอง

          นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการคงไม่สามารถเข้าไปลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดได้อีก เนื่องจากมีปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่เต็มศักยภาพเกินกว่าจะรองรับมลพิษเพิ่มได้โดยเฉพาะมลพิษทางอากาศ หากผู้ประกอบการต้องการจะลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าก็ต้องไปหาพื้นที่ใหม่รองรับแทน

 

"สุพรั่ง"ยกทีมลุยถิ่นเอไอเอส สั่งอุบไต๋!ห้ามทุกฝ่ายเปิดปาก

          ผู้สื่อข่าวรายงานจาก บริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) ว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร ประธานกรรมการ(บอร์ด) ทีโอที พร้อมด้วย พ.อ.นที ศุกลรัตน์ นายชิต ทวีวัฒนา และ พ.อ.นาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการของทีโอที ได้เข้าเยี่ยมพบปะกลุ่มผู้บริหารของบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส นับเป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือนของอายุบอร์ดทีโอทีชุดนี้ อย่างไรก็ตาม พล.อ.สพรั่งได้สั่งการให้บอร์ดและพนักงานทีโอทีห้ามแพร่งพรายเรื่องนี้ออกสู่สาธารณชน

 

แฉ 'บสท.' สร้างราคาหนี้เกินจริง

          นายรณยุทธ์ จิตรดอน ที่ปรึกษาการเงินและผู้เชี่ยวชาญการประเมินราคา เปิดเผยว่า ได้ยื่นเรื่องให้กระทรวงการคลังดำเนินการตรวจสอบการบริหารงานของบรรษัทบริหารสินทรัพย์ (บสท.) และดำเนินการลงโทษบอร์ดและผู้บริหารตาม พ.ร.บ.ความรับผิดชอบทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ปี 2539 หลังจากพบว่าการขายทรัพย์สินและปรับโครงสร้างหนี้ที่ บสท.รับมาดำเนินการได้ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ พฤติกรรมที่เห็นได้ชัดคือการสร้างราคาการชำระหนี้เกินกว่าข้อเท็จจริง ทำให้การเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ในหลายรายการล้มเหลวและเปิดโอกาสให้เจรจากับลูกหนี้ในทางไม่สุจริต

 

“โรลสรอยซ์” รุกคืบสยายปีก! เกาะติดบินไทยลุยตลาดพลังงาน-เดินเรือ

          นายฟีล เมอเรดิธ ผู้จัดการธุรกิจภาคพื้นไทย พม่า ลาวและกัมพูชาบริษัทโรลสรอยซ์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า โรลสรอยซ์มีแผนที่จะขยายความร่วมมือกับพันธมิตรธุรกิจในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะในประเทศไทยซึ่งมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องทั้งธุรกิจการบิน เดินเรือและพลังงาน ทั้งนี้ โรลสรอยซ์นั้นถือเป็นธุรกิจชั้นนำที่ผลิตเครื่องยนต์เครื่องบินทั้งเพื่อการบินพาณิชย์และกิจการทหาร ทั้งยังขยายตลาดไปยังเครื่องยนต์ ขับเคลื่อนเรือ เครื่องมือยกขนตลอดจนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในโรงไฟฟ้าแบบต่างๆ

 

          #บ้านเมือง

 

ลบภาพเกาเหลารัฐ-เอกชน เปิดอกถกวิธีแก้บาทแข็งรักษา ศก.-ดูเสถียรภาพราคา

          ผลการระดมสมอง นักวิชาการ นักเศรษฐศาสตร์ และสถาบันการเงิน กว่า 40 คน เพื่อหามาตรการรองรับความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน และการเคลื่อนย้ายเงินทุน "ฉลองภพ" ยังให้น้ำหนักเน้นรักษาเสถียรภาพเศรษฐกิจ-การเงินเป็นหลัก แนะเอกชนร่วมสร้างเครื่องมือเพื่อป้องกันตนเองด้วย ขณะที่ ธปท.ต้องปรับปรุงระบบการให้ข้อมูลใหม่ เน้นเข้าใจและใช้ภาษาง่าย มั่นใจ เอกชน-รัฐบาลเข้าใจกันมากขึ้น

 

อานิสงส์ รธน.ผ่านหุ้นไทยพุ่ง33จุด

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เมื่อวันที่ 20 ส.ค.50 เป็นไปด้วยความร้อนแรงดัชนีหุ้นไทยพุ่งทะยานขึ้นตลอดทั้งวัน เนื่องจากได้รับแรงหนุนจากการที่ร่างรัฐธรรมนูญปี 2550 ผ่านการลงประชามติ และตลาดหุ้นภูมิภาคที่ฟื้นตัว หลังตลาดบรรเทาความวิตกต่อผลกระทบของปัญหาตลาดสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยที่ปล่อยกู้ให้แก่ลูกหนี้ที่มีความน่าเชื่อถือต่ำ (ซับไพร์ม) ในสหรัฐ ส่งผลให้ดัชนีหุ้นไทยปิดพุ่งขึ้น 33.60 จุด หรือ 4.43% มาที่ 792.02 จุด ด้วยมูลค่าซื้อขายหนาแน่นที่ 23,146.76 ล้านบาท โดยนักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิ 622.16 ล้านบาท

 

สหภาพเชียร์คนในนั่งผู้ว่า กฟภ.ขอมืออาชีพ-สานงานต่อได้ทันที

          นายสุดเจริญ สมชม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เปิดเผยว่า ในวันนี้ (21 ส.ค.) คาดว่าจะเสนอเรื่องการแต่งตั้งผู้ว่าการ กฟภ.ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบ และจะประกาศแต่งตั้งเป็นทางการได้ต่อไป โดยได้เลื่อนมาจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งการแต่งตั้งผู้ว่าการ กฟภ.คนใหม่จะทำให้พนักงานมีกำลังใจในการทำงานต่อไป เนื่องจากขณะนี้ภาวะสุญญากาศภายในองค์กรทำให้เกิดความสับสนและวุ่นวาย เพราะไม่ทราบว่าผู้ใดจะเข้ามาบริหารโดยจุดประสงค์หลักของสหภาพฯ ต้องการผู้บริหารที่เข้ามาแล้วจะต้องดำเนินงานหรือบริหารได้ทันที และที่สำคัญเข้ามาสานงานที่คงค้างอยู่ ดำเนินงานโครงการต่อไปได้อย่างต่อเนื่องและเป็นไปตามเป้าหมายที่ กฟภ.กำหนดเอาไว้

 

โรงแรมเจ๊กอั๊กพิษบาทท่องเที่ยวหด ลุ้นจัดเลือกตั้ง-ไฮซีซั่น จับตาเวียดนามขยี้ไทย

          นายประกิจ ชินอมรพงษ์ อุปนายกสมาคมโรงแรมไทย เปิดเผยถึงแนวโน้มนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเที่ยวประเทศไทยตั้งแต่ต้นปีว่า อัตรานักท่องเที่ยวที่เข้าพักในโรงแรมลดลงอย่างต่อเนื่องจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 10% ซึ่งเป็นอัตราที่ต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ ปัจจัยที่เป็นตัวฉุดให้นักท่องเที่ยวลดลงมาจากปัญหาเศรษฐกิจ ความไม่แน่นอนทางการเมือง และอัตราแลกเปลี่ยนของเงินบาทขณะนี้แข็งค่าขึ้นมากจนแตะระดับ 34 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นหายไปจำนวนมาก ปัญหาใหญ่มาจากเงินบาทที่แข็งค่า ส่งผลให้อัตราแลกเปลี่ยนเงินเยนจากเดิมที่ 100 เยน แลกเป็นเงินไทยได้ 37 บาท แต่ขณะนี้แลกได้ประมาณ 24-25 บาทเท่านั้น ทำให้ต้องใช้เงินเพิ่มขึ้น 30%

 

ขสมก.ไม่ถอยจีบประกันภัยอีกสอบเข้มโชเฟอร์ป้องกันตีนผี

          นายนเรศ บุญเปี่ยม รักษาการผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือขสมก. เปิดเผยถึงกรณีที่ ขสมก.ได้ประกาศเชิญชวนบริษัทประกันวินาศภัยร่วมเสนอราคาทำประกันภัยรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ขสมก.ประจำปี 2551 ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ และประกันภัยประเภท 3 นั้น ขณะนี้ ขสมก.ได้มีกำหนดวันประกาศครั้งที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค.-6 ก.ย.50 อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมายังไม่มีบริษัทประกันภัยรายใดให้ความสนใจยื่นข้อเสนอมาแต่อย่างใด

 

          #แนวหน้า

 

นักวิชาการสอนมวยธปท. เร่งศึกษาการเคลื่อนย้ายเงินทุน พร้อมรับมือกระแสการเก็งกำไร

          แบงก์ชาติเปิดเวทีระดมสมองจากนักวิชาการ-เอ กชน แก้ไขปัญหาค่าเงิน "สมภพ"แนะธปท.ควรใช้มาตรการเชิงรุก แสวงหาความรู้ และจับมือกับทุกฝ่ายกำหนดมาตรการรับมือกับกระแสเงินทุนที่เข้ามาเก็งกำไร ระบุที่ผ่านมัวแต่ตั้งรับปล่อยให้เข้ามาสร้างความปั่นป่วนให้ระบบโดยไม่รู้ตัว ด้าน"ธาริษา"รับปากพร้อมจะสื่อสู่สาธารณะชนมากขึ้น

 

บจ.ในmaiโชว์ผลงาน ปั๊มยอดขายเฉียด2หมื่นล.

          43 บริษัทจดทะเบียน(บจ.)ใน ma i โชว์ผลงานสวนกระแสเศรษฐกิจซบ ครึ่งปีทำยอดขายเพิ่มขึ้นกว่า17 % กำไรสุทธิ 809 ล้านบาท ปันผลให้นักลงทุนกว่า 261 ล้านบาท

 

บางจากบุกตลาดฮ่องกง ขนข้อมูลโรงกลั่นไปกล่อมนักลงทุนถึงถิ่น

          "บางจาก"วางแผนโรดโชว์ที่ฮ่องกงในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อเชิญชวนนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนเพิ่มขึ้น โดยเตรียมนำเสนอทั้งข้อมูลโรงกลั่นใหม่ และแผนการก่อสร้างโรงงานไบโอดีเซลแห่งใหม่ที่อยุธยา

 

กสท.ปลื้มธุรกิจโทรข้ามชาติฉลุย ประกาศปรับเป้าสิ้นปีแตะ4.9พันล.

          กสท.โชว์ผลงานครึ่งปีฟันรายได้จากบริการโทรฯระหว่างประเทศ CAT 001 กว่า 2,900 ล้านบาท พร้อมทุ่มงบกว่า 70 ล้านบาท ชูระบบ TCMS ตรวจสอบคุณภาพบริการ เพิ่มความชัดเจนของระบบเสียงโทรศัพท์เอาใจลูกค้า

 

 

 

ค่ายมือถือลงขันพันล. หนุนโครงการเบอร์เดียว

          เอกชนพร้อมใจควักกระเป๋าเพื่อผลักดันโครงการเลขหมายเดียวทุกระบบ ให้เกิดขึ้นกลางปี51 เชื่อช่วยแก้ปัญหาเลขหมายขาดตลาด ล่าสุดตั้งคณะกรรมการ 3 ชุด เตรียมประชุมร่วมกับกทช.ในวันที่ 24 สิงหาคมนี้

 

ปูนใหญ่ร่วมหุ้นคูโบต้าผลิตรถไถปั้นไทยสู่"ฮับ"ส่งออกทั่วอาเซียน

          เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม นายกานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC ได้มีหนังสือแจ้งไปยังตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) ว่า บริษัทปูนซิเมนต์ไทยได้บรรลุข้อตกลงกับบริษัทคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่นเพื่อร่วมลงทุนผลิตรถแทรกเตอร์เพื่อการเกษตรในประเทศไทย ทุนจดทะเบียน 1,100 ล้านบาท ทั้งนี้ SCC จะลงทุนในสัดส่วน 40% ในขณะที่บริษัทคูโบต้าฯ จะลงทุนในสัดส่วน 60%

 

ตปท.ลงทุนเพิ่ม1.8แสนล."ญี่ปุ่น"ครองแชมป์สูงสุด

          นายสาธิต ชาญเชาวน์กุล เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) เปิดเผยว่า ในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2550 มียอดคำขอรับส่งเสริมการลงทุน 756 โครงการ มูลค่าลงทุนรวม 272,516.1 ล้านบาท แบ่งเป็นการขอรับส่งเสริมการลงทุนจากต่างชาติ 467 โครงการ มูลค่า 176,923 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 17.2 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา โดยโครงการที่ขอรับส่งเสริมการลงทุนจากต่างชาติเป็นโครงการใหม่ 257 โครงการ หรือร้อยละ 55.7 ของโครงการที่ยื่นขอรับส่งเสริมทั้งหมด คิดเป็นมูลค่าเงินลงทุน 63,943 ล้านบาท ที่เหลืออีก 206 เป็นการขยายกิจการที่มีอยู่เดิม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโครงการขนาดใหญ่ จึงมีมูลค่าเงินลงทุนสูงถึง 155,419 ล้านบาท ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าโครงการลงทุนใหม่ๆเชื่อมั่นศักยภาพด้านอุตสาหกรรมของไทย ส่วนโครงการเดิมยังแข่งขันได้จึงขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง

 

"โฆสิต"สั่งปิดประตูผุดโรงไฟฟ้าไอพีพีระยองหวั่นเพิ่มมลพิษมาบตาพุด

          นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการไม่สามารถเข้าไปลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดได้อีก เนื่องจากมีปัญหาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่เต็มศักยภาพเกินกว่าจะรองรับมลพิษเพิ่มได้ โดยเฉพาะมลพิษทางอากาศ หากผู้ประกอบการต้องการจะลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าก็ต้องไปหาพื้นที่ใหม่รองรับแทน

 

เร่งทบทวน กม.ต่างด้าวเกริกไกรกำชับทำรอบคอบ

          นายคณิสสร นาวานุเคราะห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ภายหลังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว(ฉบับที่... พ.ศ. ...) เมื่อวันพุธที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยมีมติเห็นชอบกับนิยามคนต่างด้าวที่คณะกรรมาธิการฯเสนอมา พร้อมทั้งมีมติให้เพิ่มนิยามคนต่างด้าวอีก 2 เรื่อง คือ ให้เพิ่มเกณฑ์การพิจารณาคนต่างด้าว เรื่องอำนาจในการแต่งตั้งหรือถอดถอนกรรมการฝ่ายข้างมาก และอำนาจชี้นำการดำเนินการของกิจการตามข้อสังเกตของคณะกรรมการกฤษฎีกา และให้เพิ่มข้อความให้ครอบคลุมกรณีนิติบุคคลที่จดทะเบียนในประเทศไทย ที่มีบุคคลต่างด้าวถือหุ้นต่อไปอีกในทุกทอดด้วย เพื่อให้นิยามความหมายของคนต่างด้าวมีความชัดเจนขึ้น

 

INGพร้อมลุยธุรกิจแบงก์

          นายฉลองภพ สุสังกร์กาญจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 17 ส.ค.2550 ที่ผ่านมา ผู้บริหาร บริษัท ไอเอ็นจี กรุ๊ป เข้ามาพบและแสดงความสนใจที่จะเข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุนของธนาคารทหารไทย แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดยังอยู่ในขั้นตอนที่จะต้องพิจารณาในรายละเอียดต่อไปว่าเป็นอย่างไร

 

ไฮโซกรี๊ดร้านค้าปฏิเสทบัตรแพลทตินั่ม เหตุแบงก์ปรับเพิ่มค่าธรรมเนียมการใช้

          รายงานข่าวจากธนาคารพาณิชย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันร้านค้าหลายแห่ง ปฏิเสธการรับชำระด้วยบัตรเครดิตประเภทแพลทินั่ม และไททาเนี่ยม เพราะไม่ต้องการรับภาระค่าธรรมเนียมในการจ่ายเงินให้กับธนาคารที่ออกบัตรเหล่านั้นเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ประกอบการบัตรเครดิตได้ปรับค่าธรรมเนียมในการให้บริการรับชำระค่าใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตประเภท แพลทินั่ม และไททาเนี่ยม ของทุกธนาคารขึ้นสูงกว่า บัตรทอง หรือบัตรเงินธรรมดาตั้งแต่ต้นเดือนส.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีต้นทุนที่สูงกว่า ทำให้ลูกค้าที่ถือบัตรประเภทดังกล่าวได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะไม่สามารถใช้บัตรได้ ต้องเปลี่ยนมาใช้บัตรธรรมดาแทน

 

BBLเปิดเงินฝาก9สกุลต่างประเทศ

          นายฐานิศร์ ศิริโชติ ผู้จัดการฝ่ายบริการแลกเปลี่ยนและโอนเงินระหว่างประเทศ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ( BBL) เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกมาตรการผ่อนคลายระเบียบเกี่ยวกับการให้บริการเงินฝากสกุลต่างประเทศ ทางธนาคารฯ ได้ดำเนินการศึกษารายละเอียดในมาตรการดังกล่าวอย่างรัดกุม และขณะนี้มีความพร้อมในการขยายการให้บริการดังกล่าวแก่ลูกค้าทุกกลุ่ม ทั้งนิติบุคคลและบุคคลทั่วไป โดยสามารถเลือกเปิดได้ทั้งบัญชีเงินฝากสะสมทรัพย์ หรือบัญชีเงินฝากประจำ

 

TTAชะลอออกหุ้นกู้ ผวาพิษ"ซับไพรม์"

          ม.ล.จันทรจุฑา จันทรทัต กรรมการผู้จัดการ บริษัทโทรีเซนไทย เอเยนซี่ส์ จำกัด (มหาชน) (TTA) กล่าวว่าการออกหุ้นกู้แปลงสภาพ (Convertible Bond) จำนวน 170 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งจะซื้อขายในประเทศสิงคโปร์นั้น บริษัทได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และผู้ถือหุ้นแล้ว แต่จะต้องรอจังหวะตลาดที่ เหมาะสมก่อน เนื่องจากปัจจุบันตลาดมีความผันผวนจากปัญหาการปล่อยกู้ที่มีความเสี่ยงสูง (ซับไพร์มโลน)ให้แก่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในอเมริกา อย่างไรก็ตามบริษัทจะพยายามออกขายให้ทันภายในปีนี้

 

กรมศุลกากรเอื้อ"ผู้ส่งออก-นำเข้า" ใช้Paperlessที่สนามบินสุวรรณภูมิ

          นายชวลิต เศรษฐเมธีกุล อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวในการจัดงานสัมมนา ระบบการส่งออกผ่านพิธีการศุลกากรแบบไร้เอกสาร เพื่อทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ประกอบการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ตัวแทนออกของผู้ส่งออก ผู้นำเข้า สถาบันการเงิน และสายการบินต่าง ๆ ว่ากรมศุลกากรได้เตรียมนำระบบพิธีการศุลกากรแบบไร้เอกสาร (Paperless) มาใช้สำหรับการนำเข้า - ส่งออก โดยจะเริ่มนำใช้ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในวันที่ 1 กันยายน 50 นี้ และหากรวมกับระบบศุลกากรที่แหลมฉบัง จะทำให้ระบบการส่งออกและนำเข้าแบบไร้เอกสารมีสัดส่วนเป็นร้อยละ 90 ของปริมาณการส่งออกนำเข้าทั้งหมดของประเทศ และทำให้การส่งออกสินค้าทั้งประเทศมีความคล่องตัวมากขึ้น

 

 

----------------------------------
บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.