ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50

สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

คอลัมน์: จับตาตลาดโลก: EU... ตลาดส่งออกกุ้งและผลิตภัณฑ์ที่ไม่ควรมองข้าม

          ปัจจุบันการส่งออกกุ้งและผลิตภัณฑ์ของไทยต้องเผชิญกับมาตรการกีดกันทางการค้าทั้งด้านภาษีและมิใช่ภาษี (Tariff and Non-Tariff Barriers) จากประเทศคู่ค้าสำคัญ อาทิ สหรัฐฯ (ตลาดส่งออกกุ้งและผลิตภัณฑ์อันดับ 1 ของไทย) ใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (Anti Dumping: AD) ล่าสุดอยู่ระหว่างการพิจารณาทบทวน AD รอบแรก (ปี 2548) ขั้นสุดท้าย คาดว่าจะทราบผลภายในเดือนกันยายน 2550 ออสเตรเลีย (ตลาดส่งออกกุ้งและผลิตภัณฑ์อันดับ 6 ของไทย) เตรียมประกาศใช้ระเบียบวิเคราะห์ความเสี่ยงการนำเข้ากุ้งและผลิตภัณฑ์จากกุ้ง (Import Risk Analysis: IRA) คาดว่าจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในเดือนพฤศจิกายน 2550

          ทั้งนี้ เพื่อให้การส่งออกกุ้งและผลิตภัณฑ์ยังคงขยายตัวต่อเนื่อง ผู้ส่งออกไทยควรศึกษาและหาลู่ทางส่งออกไปยังตลาดอื่นๆ ด้วย โดยเฉพาะตลาดที่มีศักยภาพอย่าง EU ซึ่งมีความต้องการบริโภคกุ้งมากเป็นอันดับ 1 ของโลก และมีปริมาณนำเข้ากุ้งและผลิตภัณฑ์เฉลี่ยปีละประมาณ 400,000 ตัน โดยมีแหล่งนำเข้าสำคัญ อาทิ อินเดีย เอกวาดอร์ บราซิล และจีน และปัจจุบันเริ่มหันมานำเข้าจากไทยมากขึ้น หลังจาก EU คืนสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) ให้แก่กุ้งและผลิตภัณฑ์ส่งออกของไทย ทั้งนี้ รายละเอียดที่น่าสนใจของตลาด EU มีดังนี้

          - EU เป็นตลาดขนาดใหญ่ ด้วยจำนวนประชากรจากประเทศสมาชิก 27 ประเทศ รวมกว่า 450 ล้านคน บริโภคกุ้งปีละประมาณ 700,000 ตัน ทั้งนี้ กำลังซื้อของผู้บริโภคใน EU ที่อยู่ในระดับสูง ประกอบกับความนิยมบริโภคกุ้งเพราะถือเป็นอาหารที่บ่งบอกถึงฐานะของผู้บริโภค ตลอดจนความหวาดกลัวโรคที่เกิดจากการบริโภคเนื้อสัตว์ใหญ่ อาทิ โรควัวบ้า โรคปากเท้าเปื่อยในสุกรและไข้หวัดนกในสัตว์ปีก ทำให้ความต้องการบริโภคกุ้งใน EU ยังคงขยายตัวดีต่อเนื่อง และส่งผลให้ EU มีปริมาณนำเข้ากุ้งและผลิตภัณฑ์ขยายตัวไม่ต่ำกว่าร้อยละ 10 ต่อปี ประเทศผู้นำเข้าหลัก คือ สเปน นำเข้ากุ้งและผลิตภัณฑ์รวม 176,547 ตันในปี 2549 (เพิ่มขึ้นร้อยละ 14.3 จากปี 2548) รองลงมาคือ ฝรั่งเศสและอังกฤษ

          - EU คืนสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) แก่กุ้งส่งออกไทย 2 รายการ คือ กุ้งสดแช่เย็นแช่แข็ง และกุ้งแปรรูป มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 มกราคา 2549 ส่งผลให้อัตราภาษีนำเข้ากุ้งสดแช่เย็นแช่แข็งของไทยลดลงเหลือร้อยละ 4.2 (จากเดิมร้อยละ 12) กุ้งแปรรูปลดลงเหลือร้อยละ 7 (จากเดิมร้อยละ 20) ใกล้เคียงกับคู่แข่งสำคัญ อาทิ จีน อินเดีย และเอกวาดอร์ ทำให้กุ้งส่งออกของไทยสามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ ทั้งนี้ ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2550 มูลค่าส่งออกกุ้งแปรรูปของไทยไป EU ขยายตัวสูงถึงร้อยละ 96 ขณะที่กุ้งสดแช่เย็นแช่แข็ง ขยายตัวร้อยละ 94 เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2549

          - รสนิยมการบริโภคกุ้ง โดยทั้วไปผู้บริโภคกุ้งใน EU มักนิยมบริโภคกุ้งขนาดใหญ่และกุ้งคุณภาพสูง อย่างไรก็ตาม กุ้งและผลิตภัณฑ์ส่งออกของไทย ซึ่งมีขนาดเล็ก เช่น กุ้งขาว เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นลำดับ ทั้งเพื่อนำไปใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารหลักของชาวยุโรป และอาหารไทยซึ่งกำลังเป็นที่นิยมตามภัตตาคารและโรงแรมชั้นนำทั่วไป อาทิ กุ้งในน้ำสลัด สปาเก็ตตี้กุ้ง ผัดไทยกุ้งสด ต้มยำกุ้ง ข้าวผัดกุ้ง กะเพรากุ้ง ขณะเดียวกันการที่ผู้ส่งออกกุ้งไทยเริ่มนำระบบตรวจสอบย้อนกลับ (Traceability) มาใช้ตรวจสอบคุณภาพกุ้งในทุกขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มผลิตจนกระทั่งจำหน่ายสินค้าสู่มือผู้บริโภค คาดว่าจะทำให้กุ้งส่งออกของไทยได้รับการยอมรับจากผู้นำเข้า EU และส่งผลดีต่อการส่งออกกุ้งและผลิตภัณฑ์ของไทยในระยะต่อไป

          แม้ EU เป็นตลาดที่เข้มงวดกับคุณภาพของสินค้า ประกอบกับตลาดกุ้งและผลิตภัณฑ์ใน EU มีการแข่งขันค่อนข้างรุนแรงโดยเฉพาะคู่แข่งจากจีน อย่างไรก็ตาม หากผู้ส่งออกไทยใส่ใจรักษาคุณภาพสินค้าควบคู่กับการสร้างมูลค่าเพิ่ม และพัฒนาสินค้าให้มีความหลากหลาย ตลอดจนนำสินค้าออกสู่สายตาผู้บริโภคยุโรปในงานแสดงสินค้า เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ แนวทางดังกล่าวคาดว่าจะช่วยกระตุ้นมูลค่าส่งออกกุ้งและผลิตภัณฑ์ของไทยไป EU ให้ขยายตัวอย่างยั่งยืนและเพิ่มส่วนแบ่งตลาดกุ้งและผลิตภัณฑ์ของไทยใน EU จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนเพียงร้อยละ 1

          EXIM BANK ร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จัดเสวนาเรื่อง ความท้าทายและการอยู่รอดของภาคการส่งออกของไทย วันศุกร์ที่ 21 กันยายน 2550 เวลา 12.00-17.00 น. ณ ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

          สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0-2617-2111 ต่อ 2709, 2737-9 หรือ www.exim.go.th--จบ--

 

Source - เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ (Th)

Wednesday, September 05, 2007  06:05

 

เศรษฐกิจโรยรินที่ชายแดนใต้ จี้'รัฐ'เร่งต่อลมหายใจ

          โต๊ะข่าวภาคใต้ของสถาบันอิศรา หน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นโดยความเห็นชอบร่วมกันของสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ  ได้เป็นแม่งานนำคณะบรรณาธิการข่าว-หัวหน้าข่าวหนังสือพิมพ์และสื่อมวลชนส่วนกลาง รวมทั้งสิ้น 21 คน  เดินทางไปสัมผัสสภาพข้อเท็จจริงในพื้นที่จังหวัดยะลากับปัตตานี รวมสองวันเต็ม เมื่อวันที่ 29-30 สิงหาคมที่ผ่านมา

          แม้จะใช้เวลาเพียงสั้น ๆ พร้อมด้วยตารางงานที่อัดแน่นเต็มเหยียด เพื่อให้ได้มีโอกาสสัมผัสผู้คนที่เกี่ยวข้องในแทบทุกวงการ เริ่มตั้งแต่การเข้าพบคณะผู้บริหารศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)ชุดใหญ่ ซึ่งจะเป็นหน่วยงานหลักในการดับไฟใต้  แบ่งส่วนดูแล 2 ด้านใหญ่ ๆ คือ งานด้านยุทธการหรือการทหาร เป็นความรับผิดชอบของกองกำลังผสมทหาร ตำรวจ พลเรือน(พตท.)           ส่วนศอ.บต.จะดูแลด้านงานการเมืองและการพัฒนา ซึ่งเวลานี้มีการระดมเจ้าหน้าที่เข้าทำงานตามอัตรากำลังเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ โดยมีเป้าหมายต้องได้ใจชาวบ้านกลับคืนมา

          จากนั้นคณะได้เดินทางเข้าพื้นที่ชุมชนเมืองเก่ายาลอ และได้สนทนากับนายสมุทร

          มอหาหมัด นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลยะลา ซึ่งนำทีมผู้อำนวยการโรงเรยนในชุมชน ครูสอนศาสนา และผู้นำศาสนาในพื้นที่ มาพูดคุยกับคณะสื่อมวลชนด้วย โดยที่ชุมชนบ้านยะลาเป็นชุมชนเข้มแข็ง ไม่เคยเกิดเหตุร้ายในเขตหมู่บ้าน ขณะที่พื้นที่โดยรอบมีเหตุอยู่เป็นระยะ

          "ชาวบ้านพวกผมอยู่ตรงกลาง ต้องทำตัวลีบ ๆ สองข้างมีอำนาจเท่า ๆ กัน เราไม่พูดถึงทหาร ไม่พูดถึงตำรวจ ไม่พูดถึงผู้ก่อการร้าย ไปเข้าฝ่ายไหนก็อันตราย ผมประชุมชาวบ้านบอกอยู่เสมอว่า เราไม่ให้เกียรติคนไม่ดีไม่ให้เข้ามา"

          พร้อมกันนี้นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลยะลา เสนอว่า ปัญหาของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นถ้าไม่ถูกจุดก็จะเละ และในที่สุดจะเกิดพันธุ์ใหม่ขึ้นมา ต้องแก้ให้ถูกจุดคือให้ชาวบ้านแก้ปัญหาของเขาเอง ให้ชุมชนดูแลความปลอดภัยของตัวเอง แล้วรัฐเป็นคนสนับสนุนก็พอ

          ก่อนจะกลับมาพบกับคณะผู้บริหารสำนักงานเทศบาลนครยะลา พร้อมด้วยประธานหอการค้าและประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดยะลา และผู้ประกอบการบางส่วน ที่ล้วนแต่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้น ได้ไปเดินดูการซื้อขายผลไม้ประจำฤดูกาลที่ตลาดมลายูบางกอกในตอนพลบค่ำ พ่อค้าแม่ค้าบอกด้วยเสียงแหบโหยว่า วันนี้ราคาลองกองเบอร์ 3 ลงไปเหลือกิโลกรัมละ 5 บาท จากปริมาณผลผลิตที่มีมหาศาลผิดปกติ

          เช้าวันที่สองของการลงพื้นที่ดูสภาพข้อเท็จจริงใน3 จังหวัดชายแดนใต้ คณะของเราเข้าพื้นที่บ้านตาแกะ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ชุมชนไทยพุทธในรายล้อมหมู่บ้านมุสลิม ที่มีสายสัมพันธ์ยาวนาน แม้จะเกิดเหตุร้ายมีผู้เสียชีวิตถึง 14 ราย จาก 12 เหตุการณ์ในห้วงสามปีที่ผ่านมา แต่ยังดำรงความไว้วางใจและความเอื้ออาทรระหว่างกันไว้ได้อย่างเหนียวแน่น โดยต่างเชื่อมั่นว่าที่ผ่านมาเป็นฝีมือของ"คนนอก"

          เราได้พบกับก๊ะมาเรียม ผู้ก่อตั้งศูนย์รับเลี้ยงเด็กกำพร้าและอนาถา ที่เวลานี้รับดูแลอยู่กินประจำกว่า 110 คน ที่ต้องจำกัดจำเขี่ยค่าใช้จ่ายยิ่งขึ้น เพราะความช่วยเหลือถดถอยลงในสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยไม่จำแนกแยกแยะ ได้ฟังเสียงสะท้อนของครูใต้ ก่อนจะพบกับคณะนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ซึ่งเฝ้าติดตามศึกษาปัญหาสถานการณ์ภาคใต้อย่างต่อเนื่อง และเตือนให้ระวังแนวโน้มของกระแส"สุดโต่ง" ไม่ว่าจะเป็นของฝ่ายไหน ที่จะยิ่งทำให้สถานการณ์ยิ่งถลำลึก

          ไม่เพียงบาดแผลทางใจที่กัดกร่อนลึกลงไปในความหดหู่ของสถานการณ์ความรุนแรงที่ยังไม่มีแนวโน้มจะยุติลงได้เท่านั้น ผลกระทบต่อชีพจรทางเศรษฐกิจธุรกิจในพื้นที่ก็รุนแรงไม่แพ้กัน            นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา ชี้ว่า เศรษฐกิจเมืองยะลาแต่เดิมมานอกจากผลผลิตทางการเกษตรจากสวนยาง ปาล์ม และผลไม้แล้ว ยะลาเป็นเมืองศูนย์กลางการศึกษาของจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีนักศึกษาเดินทางเข้ามาพักอาศัยเพื่อเรียนหนังสือในยะลาเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่เกิดความรุนแรงขึ้นยอดรวมนักเรียนนักศึกษาในจังหวัดยะลาลดลงนับหมื่นคน หากเฉลี่ยแต่ละคนมาใช้จ่ายเดือนละ 2,000 บาท เท่ากับเม็ดเงินที่หมุนเวียนในจังหวัดหายไปเดือนละ 20 ล้านบาททีเดียว "กำลังซื้อที่หดหายไปกระทบวงจรธุรกิจเป็นลูกโซ่ ร้านข้าวมันไก่ชื่อดังในเมืองเดิมขายได้วันละ 12-15 ตัว ตอนนี้แค่ 3 ตัวยังแทบไม่หมด"

          ด้านนายวิรัช อัศวสุขสันต์ ประธานหอการค้าจังหวัดยะลา ก็ชี้ว่า เหตุร้ายแรงที่เกิดขึ้นทำให้ไม่มีกล้ามา หอการค้าจัดสัมมนาวิทยากรนอกก็ไม่กล้าเดินทางมา ยิ่งตอนหลังฝ่ายปฏิบัติการเปลี่ยนเป้าหมายจากเจ้าหน้าที่มาเป็นการโจมตีย่านธุรกิจการค้าในเมืองยิ่งกระทบมาก แม้ว่าครม.จะมีมติเมื่อ 19 ธันวาคม 2549 ให้เป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ และให้สิทธิพิเศษด้านภาษีอากร 3 ประเภท คือ ลดหย่อนภาระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้นิติบุคคล และภาษีธุรกิจเฉพาะ แต่จนถึงวันนี้ยังไม่มีผลในทางปฏิบัติ ซึ่งจะถึงกำหนดต้องเสียภาษีกลางปีของผู้ประกอบการแล้ว ทราบเพียงว่าอยู่ในขั้นตอนของสำนักงานกฤษฎีกา โดยทางพื้นที่ไม่รู้ว่าจะให้มีผลโดยเร่งด่วนได้เมื่อไหร่

          ขณะที่นายฟุ้ง สุขเสรีทรัพย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดยะลา ให้ภาพกิจการในพื้นที่ที่กำลังประสบปัญหาหนัก คือ การขาดแคลนหินก่อสร้าง เนื่องจากทหารเข้มงวดเรื่องวัตถุระเบิด ไม่อนุญาตให้ระเบิดหิน ผู้ประกอบการต้องใช้แรงงานคนในการสกัดทุบหิน ทำให้มีต้นทุนสูง ราคาหินก่อสร้างเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวเป็นลูกบาศก์เมตรละเกือบ 500 บาท เทียบกับราคาทั่วไปประมาณสองร้อยกว่าบาท ทำให้การก่อสร้างต่าง ๆ ไม่สามารถดำเนินการต่อไป แม้กระทั่งการก่อสร้างถนนที่ผู้รับเหมาเดิมทิ้งงานไปและรัฐมอบให้ทหารช่างมาทำต่อก็ไม่มีความคืบหน้า  "ในเรื่องนี้เราแจ้งว่าหากกลัวเรื่องความปลอดภัยขอให้ทหารมาระเบิดหินให้เองเลย มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ทางผู้ประกอบการพร้อมจะจ่ายให้ แต่ก็ไม่มีคำตอบ"

          ส่วนโรงงานแปรรูปไม้ยางพาราก็ประสบปัญหาสารพัด ทั้งความปลอดภัยของคนงานที่ตกเป็นเหยื่อมาแล้ว เวลานี้ราคาไม้ยางพุ่งขึ้นสูงเพราะน้ำยางราคาดี หากจะขายต้องได้ราคาแพง ขณะเดียวกันก็เจอพิษค่าเงินบาทแข็ง ทำให้ไม่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งในการส่งไปตลาดจีนหรือเวียดนาม โดยที่ต้นทุนค่าน้ำมันขนส่งในพื้นที่ก็สูงกว่ากรุงเทพฯถึงลิตรละ 30 สตางค์ หรือเรือใหญ่ไม่เข้าเทียบท่าเรือสงขลา ต้องบรรทุกเรือเล็กไปถ่ายขึ้นเรือใหญ่อีกทอดที่สิงคโปร์  ทำให้ธุรกิจแปรรูปไม้ยางพาราเป็นอีกกิจการที่ได้รับผลกระทบมาก

          คณะนักข่าวไปเยี่ยมชมการซื้อขายผลไม้ที่ตลาดสี่แยกมลายูบางกอก ซึ่งเป็นศูนย์รวมการซื้อขายผลไม้สำคัญ พบว่าปริมาณผลผลิตลองกองที่มีมหาศาลกดราคาลองกองลงมาเหลือเพียงกิโลกรัมละ 5 บาท ขณะที่ทุเรียนจากสวนมีราคาปรับตัวสูงขึ้นจากกิโลกรัมละ 9 บาทเป็น 14 บาท เนื่องจากทุเรียนแถบชุมพรเริ่มหมด ทำให้ชาวสวนที่หวังจะมีรายได้จากผลผลิตในปีนี้ต้องสิ้นหวังกันต่อไป

          นายพงษ์ศักดิ์ย้ำว่า เวลานี้เศรษฐกิจในพื้นที่หมดแรงกระตุ้น ไม่ว่าจะเป็นภาคการบริโภคของประชาชน การลงทุนภาคเอกชน หรือการส่งออกสินค้า เหลือเพียงการใช้จ่ายภาครัฐเท่านั้นที่ยังพอมีแรงเข้ามาหล่อเลี้ยงให้วงจรธุรกิจประคองตัวไปได้ ซึ่งต้องทำเป็นแพ็คเก็จหรือทั้งชุด ไม่ว่าจะเป็นมาตรการที่เคยออกไปแล้วแต่ยังไม่มีผลในทางปฏิบัติก็ต้องเร่งรัด นอกจากนี้อยากให้พิจารณาผ่อนคลายระเบียบการจัดซื้อวัสดุครุภัณฑ์ของหน่วยราชการ ให้แต่ละหน่วยงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จัดซื้อวัสดุครุภัณฑ์จากผู้ประกอบการในพื้นที่เท่านั้น การจัดประชุมสัมมนาต้องทำในพื้นที่ด้วยเช่นกัน

          รวมทั้งรัฐต้องเป็นตัวนำในการกระตุ้นบรรยากาศทางเศรษฐกิจให้คืนสู่ภาวะปกติ อาทิ ประกาศใครมาเรียนในเขต 3 จังหวัดภาคใต้ให้ทุนเรียนฟรี ประกาศให้แต่ละจังหวัดชายแดนใต้มียุทธศาสตร์การพัฒนาที่ชัดเจน เช่น ให้ยะลาเป็นศูนย์กลางแปรรูปสินค้าเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่ ตั้งโรงงานผลิตชิพคอมพิวเตอร์ใหญ่ของประเทศ เป็นต้น

          ทั้งนี้ จากชีพจรเศรษฐกิจที่อ่อนแรงลงนี้ เทศบาลนครยะลาในฐานะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชี้ว่า ต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายในด้านสาธารณูปโภคสูงขึ้น อาทิ ค่าไฟฟ้าแสงสว่างที่ต้องติดตั้งเพิ่มเติม มีภาระเบี้ยเสี่ยงภัยลูกจ้างพนักงานของเทศบาล ซึ่งเป็นคำสั่งของรัฐบาลแต่ให้อปท.เป็นผู้รับภาระ ขณะที่การจัดเก็บรายได้ อาทิ ภาษีโรงเรือนและที่ดิน หรือภาษีบำรุงท้องที่ต่าง ๆ ทำได้น้อยลง แต่ก็ต้องให้บริการแก่ชุมชนตามเป้าหมายที่จะสร้างยะลาเป็นเมืองน่าอยู่และเสริมสร้างสุขภาพที่ดี

          ทางเทศบาลได้ลงทุนเพื่อพัฒนาสิ่งแวดล้อมและการเรียนรู้ เพื่อรองรับการศึกษารูปแบบใหม่ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น อาทิ สวนสร้างสรรค์หรรษา ศูนย์สื่อการเรียนรู้ อุทยานการเรียนรู้(TK Park) ยะลา ซึ่งเป็นอุทยานการเรียนรู้ในต่างจังหวัดเป็นแห่งแรก เพิ่มเติมจากพื้นที่สันทนาการ สวนน้ำ และอาคารโรงยิมเพื่อการออกกำลังกาย มีการจัดกิจกรรมธรรมสัญจร เพื่อสร้างการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างครอบครัวที่มีความหลากหลายทางศาสนา เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

          นางสาวฟาซีฮะ ดามะ นักเรียนชั้นม.3 โรงเรียนพัฒนาวิทยา เป็นเยาวชนคนหนึ่งที่เข้ามาใช้บริการทีเคปาร์คในช่วงเย็นหลังเลิกเรียน หรือในวันหยุดของโรงเรียน เช่นเดียวกับเพื่อนเยาวชนอื่น ๆ  ซึ่งฟาซีฮะกล่าวว่า ในศูนย์มีบริการหนังสือหลากหลายภาษาทั้งญี่ปุ่น เกาหลี อังกฤษ แล้ว อยากให้มีส่วนของภาษาอาหรับด้วย เพื่อให้บริการเยาวชนมุสลิมที่จะศึกษาทางศาสนาด้วย

          หรือกิจกรรมเต้นแอโรบิคประจำทุกเย็น หรือไปใช้บริการห้องฟิตเนส โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ก็เปิดรองรับประชาชนทุกกลุ่ม

          พื้นที่ทางวัฒนธรรมเหล่านี้เองที่ทำให้คนต่างศาสนาได้มีกิจกรรมร่วมกัน ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันละกัน ซึ่งเป็นมิติที่เคยมีมาในพื้นที่แต่ในระยะหลังแยกห่างหรือขาดหายไปมากขึ้นทุกที

          วิถีปกติในชีวิตประจำวันและในทางเศรษฐกิจ อาจช่วยลดความหดหู่ของสถานการณ์ความรุนแรง ที่มีผู้คนสังเวยด้วยเลือดและชีวิตวันแล้ววันเล่าในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ได้บ้าง

 

Source - ฐานเศรษฐกิจ (Th)

Wednesday, September 05, 2007  06:36

 

เชียงใหม่วาง 5 มาตรการรับมือลำไยต่ำ

          เชียงใหม่วาง 5 แนวทางแก้ปัญหาราคาลำไยตกต่ำ เผยเดือนก.ค.-ส.ค.ที่ผ่านมามีผลผลิตออกสู่ตลาดแล้วกว่า 50% ของผลผลิตทั้งหมด 1.6 แสนตัน ด้านหอการค้าเชียงใหม่ออกโรงจัดประกวดเมนูลำไย เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาราคาตกต่ำและผลผลิตล้นตลาด

          นายชูโชค ทองตาล่วง ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ และเลขานุการคณะทำงานโฆษกจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัดเชียงใหม่ที่ผ่านมา สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ได้ชี้แจงถึงสถานการณ์การผลิตลำไยของจังหวัดเชียงใหม่และแนวทางแก้ไขปัญหาลำไยปี 2550 ว่า ในจังหวัดเชียงใหม่ ปริมาณผลผลิตลำไยจะออกสู่ตลาดมากที่สุดในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2550 ถึง 50% ของปริมาณผลผลิตทั้งหมด เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาลำไยให้แก่เกษตรกรชาวสวนลำไย จังหวัดเชียงใหม่ได้กำหนดแนวทางไว้ 5 มาตรการ ได้แก่ 1. มาตรการการกระจายผลผลิตลำไย ซึ่งจะส่งเสริมให้มีการกระจายผลผลิตลำไยออกสู่ตลาดตลอดปี 2. มาตรการส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพลำไย โดยให้มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตลำไย ตามระบบ GAP การปรับปรุงสวนลำไยเก่า

          3. มาตรการส่งเสริมการแปรรูปลำไยเนื้อสีทอง โดยสนับสนุนและส่งเสริมให้มีการแปรรูปลำไยอบแห้งในกลุ่มวิสาหกิจชุมชน/สถาบันเกษตรกร มีเป้าหมาย 50 กลุ่ม การผลิต 250  ตันแห้ง (2,500 ตันสด) 4. มาตรการส่งเสริมการเปลี่ยนพื้นที่ปลูกลำไยที่ไม่เหมาะสมและขาดน้ำ เป็นพืชที่มีราคา คือ ยางพารา ซึ่งมีเป้าหมายปรับเปลี่ยน 10,000 ไร่ เกษตรกร 1,000 คน และ 5.มาตรการประชาสัมพันธ์รณรงค์การบริโภคลำไยสดในจังหวัดปลายทาง เพื่อเป็นการกระตุ้นให้มีการบริโภคลำไยสดและกระจายลำไยสดไปนอกแหล่งผลิตอย่างรวดเร็วและสามารถดึงลำไยในฤดูออกจากตลาดได้มาก

          นายเกรียงศักดิ์ เจียรสาธิต ประธานฝ่ายธุรกิจบริการ หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ และประธานจัดโครงการประกวดเมนูอาหารจากลำไย เพื่อแก้ไขปัญหาตลาดลำไยของจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปัจจุบันผลผลิตสินค้าเกษตรของจังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะลำไยซึ่งเป็นผลไม้เศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรเชียงใหม่มากกว่า 2,357 ล้านบาทต่อปีรองจากข้าว

          กำลังประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาดและราคาตกต่ำ ดังนั้นเพื่อเป็นสนับสนุนการแก้ไขปัญหาลำไยของจังหวัดเชียงใหม่และช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนลำไย หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ จึงร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ และชมรมภัตตาคารร้านอาหารจังหวัดเชียงใหม่ จัดการประกวดเมนูอาหารจากลำไยและแข่งขันรับประทานลำไย เพื่อแก้ไขปัญหาตลาดลำไยของจังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 2 กันยายน 2550 ณ ลานวัฒนธรรมสามกษัตริย์

          ภาพรวมปริมาณผลผลิตของลำไยในระดับประเทศในปี 2550 นี้ จะมีผลผลิตลำไยสดทั้งประเทศประมาณ 495,000 ตัน ขณะที่ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือ มีพื้นที่ปลูกราว 852,931 ไร่ คาดว่าจะมีผลผลิตประมาณ 438,000 ตัน จังหวัดเชียงใหม่มีผลผลิตมากที่สุดจำนวน 160,928 ตัน รองลงมาเป็นจังหวัดลำพูน 158,845 ตัน เชียงราย 53,644 ตัน พะเยา 25,739 ตัน น่าน 16,102 ตัน ลำปาง 9,786 ตัน ตาก 9,329 ตัน และแพร่ 4,287 ตัน ซึ่งจะทยอยออกผลผลิตในระยะเวลาไล่เลี่ยกันในช่วงกลางเดือนสิงหาคมและเดือนกันยายน 2550 นี้

          การจัดโครงการครั้งนี้ มุ่งหวังเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาลำไยล้นตลาด ด้วยการเชิญชวนให้ประชาชนหันมาช่วยกันบริโภคลำไยกันมากขึ้น อีกทั้งแนะให้นำลำไยไปประยุกต์ประกอบอาหาร ซึ่งจะเกิดเมนูใหม่เป็นอาหารคาวหวานรสเลิศได้หลากหลายชนิด ทั้งนี้เมนูอาหารที่ผลิตจากลำไยที่ได้รับรางวัล จะได้นำไปโปรโมตในร้านอาหารไทยในต่างประเทศ ตามแผนครัวไทยสู่ครัวโลกต่อไป นับเป็นการเผยแพร่เมนูอาหารไทยและล้านนาที่มีลำไยเป็นส่วนประกอบสู่ชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ให้คึกคักมากขึ้นอีกทางหนึ่งด้วย

          โครงการประกวดเมนูอาหารลำไยครั้งนี้ มีผู้ประกอบการอาหารชั้นนำในเชียงใหม่เข้าร่วมกว่า 20 แห่ง ซึ่งแต่ละแห่งได้คิดค้นและคัดสรรเมนูเด็ดสูตรเฉพาะเพื่อเข้าร่วมประกวดรวม 40 รายการ อาทิ ผัดไทลำไย ข้าวอบลำไย สปาเกตตีลำไย ซุปลำไย ส้มตำลำไย ซี่โครงหมูตุ๋นลำไย ไส้กรอกลำไยอบแห้ง ไป๋กุ๋ยเตลำไย แกงแคไก่ใส่ลำไย หมี่ฮกเกี้ยนผัดลำไยไทย และเมนูเด็ดๆอีกมากมาย

 

Source - ฐานเศรษฐกิจ (Th)

Wednesday, September 05, 2007  06:38

 

JTEPAสะดุดรัฐธรรมนูญใหม่ เอ็นจีโอป่วนรอผ่านรัฐสภาหน้า

          JTEPA ส่อเค้ายืดเยื้อ หลังมาตรา190 ในรัฐธรรมนูญปี 50 ระบุชัดต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา กลุ่มเอฟทีเอ ว็อทช์ตีกันรัฐบาลเลี่ยงบาลี ดันมีผลบังคับใช้ก่อนมีรัฐบาลและรัฐสภาใหม่ ขู่หากยังดันทุรังเสนอ สนช.ให้ความเห็นชอบ เตรียมยื่นฟ้องศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้เป็นโมฆะ ด้านบัวแก้วออกอาการลังเล ส่งกฤษฎีกาตีความ  ขณะที่สภาหอฯชี้ยิ่งช้าไทยยิ่งเสียประโยชน์

          จากกรณีที่รัฐบาลไทยและรัฐบาลญี่ปุ่นมีการลงนามความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น(JTEPA) เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2550 ที่ผ่านมา  โดยเวลานี้ทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างการผ่านขั้นตอนภายในของแต่ละประเทศ ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า JTEPAจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการประมาณเดือนพฤศจิกายนศกนี้นั้น ล่าสุดข้อมูลบางอย่างที่ระบุชัดว่าอาจต้องเลื่อนออกไป

          นายบัณฑูร  เศรษฐศิโรตม์ ผู้อำนวยการโครงการยุทธศาสตร์นโยบายฐานทรัพยากร ในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(สมช.) และสมาชิกกลุ่มศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชน(เอฟทีเอ ว็อทช์) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า จากความตกลง JTEPA ที่ทั้งสองฝ่ายยังไม่ผ่านขั้นตอนการส่งหนังสือแสดงเจตนาผูกพันระหว่างกัน เพื่อให้ข้อตกลงมีผลบังคับใช้ ขณะที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฉบับใหม่ พ.ศ. 2550 ได้มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา

          ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 190 วรรคสอง ได้เขียนไว้อย่างชัดเจนว่าในขั้นตอนก่อนที่จะแสดงเจตนาให้มีผลผูกพันหนังสือสัญญากับนานาประเทศ รัฐบาลจะต้องเสนอความตกลงให้รัฐสภาพิจารณาให้ความเห็นชอบก่อน ซึ่งในกรณีนี้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ซึ่งมีที่มาจากการทำรัฐประหาร ถือว่าไม่มีความชอบธรรมที่จะพิจารณาให้ความเห็นชอบเพื่อให้ข้อตกลง JTEPA มีผลบังคับใช้ในเดือนพฤศจิกายนศกนี้ ดังนั้นควรต้องรอให้มีรัฐบาล และรัฐสภาที่มาจากการเลือกตั้งเป็นผู้พิจารณาให้ความเห็นชอบจึงจะมีความเหมาะสมและตรงตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างแท้จริง

          "สิ่งที่ สนช.ควรดำเนินการในระหว่างนี้คือ การพิจารณาจัดทำกฎหมายว่าด้วยการกำหนดขั้นตอนและวิธีการจัดทำความตกลงระหว่างประเทศ ตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญมาตรา 190 วรรค ห้า เพื่อจะได้เป็นกรอบกติกาของสังคมที่ยึดถือปฏิบัติกันต่อไป  ล่าสุดทราบข่าวว่ากระทรวงการต่างประเทศได้ส่งเรื่อง JTEPA ให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาช่วยพิจารณาให้ความคิดเห็นว่าจะต้องผ่านขั้นตอนอย่างไรต่อไป ซึ่งคาดว่ากฤษฎีกาจะให้ความเห็นเหมือนที่เรามอง"

          ด้านนายจักรชัย  โฉมทองดี สมาชิกกลุ่มเอฟทีเอ ว็อทช์ กล่าวว่า จากการที่ความตกลง JTEPA ยังไม่มีผลบังคับใช้ จึงไม่ได้รับการยกเว้นที่ไม่ต้องดำเนินการตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ดังนั้นจึงต้องเข้าสู่กระบวนการตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในมาตรา 190 ทั้งนี้หากรัฐบาลยังดันทุรังเสนอคณะรัฐมนตรี และเสนอต่อ สนช.เพื่อให้ความเห็นชอบ ทางกลุ่มจะทำหนังสือถึงศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาให้หนังสือสัญญาเป็นโมฆะต่อไป

          ดร.วีรชัย  พลาศรัย อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ  กล่าวว่า กรณีก่อนที่ JTEPAจะมีผลบังคับใช้จะต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา ที่ผ่านมาทางกระทรวงการต่างประเทศในฐานะหัวหน้าคณะเจรจา JTEPA ก็ได้แสดงเจตนาบริสุทธิ์โดยเสนอให้ สนช.แสดงความคิดเห็นต่อร่างความตกลงมาแล้ว ส่วนใหญ่สมาชิก สนช.ก็ให้การสนับสนุน

          ส่วรกรณีที่กลุ่มเอฟทีเอ ว็อทช์ระบุว่า สนช.ไม่มีความชอบธรรมในการพิจารณาให้ความเห็นชอบ JTEPA ก็เป็นมุมมองที่ต้องพิจารณา แต่ส่วนตัวมองว่า สนช.ซึ่งทำหน้าที่แทนรัฐสภาก็น่าที่จะสามารถทำหน้าที่ให้ความเห็นชอบได้ ทั้งนี้นาวาอากาศตรีประสงค์  สุ่นศิริประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ก็เคยอภิปรายว่า ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ สนช.ยังทำหน้าที่นี้ได้

          นอกจากนี้"ฐานเศรษฐกิจ"ได้สอบถามความเห็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคเอกชนที่เตรียมใช้สิทธิประโยชน์ด้านภาษีที่ลดลงตามข้อตกลง JTEPA หากการบังคับใช้ความตกลง JTEPA จะต้องยืดเยื้อออกไป

          นายพรศิลป์  พัชรินทร์ตนะกุล กรรมการรองเลขาธิการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย

          วิเคราะห์ว่า จะส่งผลเสียมากกว่าผลดี เพราะจะทำให้ภาคเอกชนสูญเสียโอกาส และกระทบกับความสามารถในการแข่งขันในตลาดญี่ปุ่น เนื่องจากเวลานี้ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจญี่ปุ่น-มาเลเซียก็มีผลบังคับใช้แล้ว ความล่าช้าอาจทำให้การส่งออกของไทยไปญี่ปุ่นเสียเปรียบมากขึ้น

          "อยากให้ข้อตกลงมีผลบังคับโดยเร็ว เพราะยิ่งช้าประเทศไทยยิ่งเสียประโยชน์ ซึ่งหากต้องผ่านรัฐสภาชุดใหม่จริงก็ต้องดูว่าเขาตีความแบบไหน พิจารณาทีละมาตราหรือเปล่า หากพิจารณาทีละมาตราดีเลย์เป็นปีแน่"

          ขณะที่กลุ่มผู้ส่งออกสินค้าสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม สินค้าไก่ และสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับซึ่งเป็นกลุ่มที่จะได้รับประโยชน์ด้านภาษีที่ลดลงทั้งยกเลิกทันที และค่อยๆ ลด นายวัลลภ  วิตนากร เลขาธิการสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย กล่าวว่า หากความตกลง JTEPA เลื่อนออกไปเป็นปีหน้าสำหรับสินค้าเครื่องนุ่งห่ม น่าจะเป็นผลดีมากกว่าผลเสียเพราะผู้ประกอบการไทยและญี่ปุ่นจะได้มีเวลาเตรียมการณ์เรื่องความร่วมมือทางด้านการผลิต และการตลาดระหว่างกันมากขึ้น

          เช่นเดียวกับนางฉวีวรรณ  คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และประธานกรรมการบริษัทในเครือฉวีวรรณ ที่ระบุว่า คงไม่กระทบต่อการส่งออกไก่ของไทยไปญี่ปุ่นซึ่งคิดเป็นสัดส่วนถึง 50% ของมูลค่าการส่งออกในภาพรวมมากนัก เนื่องจากขณะนี้จนถึงปลายปียังมีคำสั่งซื้อจากญี่ปุ่นยังมีเข้ามามาก หลังจากสินค้าอาหารจากจีนคู่แข่งสำคัญมีปัญหาเรื่องสุขอนามัย

          ด้านนายพรชัย  ชื่นชมลดา นายกสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ กล่าวว่า คงมีผลกระทบบ้างแต่ไม่มากเพราะญี่ปุ่นไม่ใช่ตลาดใหญ่สำหรับสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับของไทย ขณะที่อัตราภาษีนำเข้าอัญมณีฯของญี่ปุ่นปัจจุบันก็ไม่สูงมาก(2.7-10%) ดังนั้นการบังคับใช้ข้อตกลงหากเลื่อนออกไปหลังเลือกตั้งอีก 3-4 เดือนคงไม่กระทบการส่งออกมาก

 

Source - ฐานเศรษฐกิจ (Th)

Wednesday, September 05, 2007  06:44

 

พม่าดิ้นแข่งลาว ฟื้นเส้นทางอาร์3บี โอ๋สุดดึงค้าไทยจีน

          กระทรวงการค้าพม่าเตรียมหารือจีน ฟื้นการค้าผ่านเส้นทางอาร์3บี หลังกระแสการค้าช่วงหลังมุ่งไปที่ถนนอาร์3เอ เบื้องต้นยอมลดภาษีสินค้าผ่านแดนลง 1% พร้อมแก้ปัญหาค่าผ่านด่าน ลดเหลือเพียง 3 จุด หอการค้าจังหวัดเชียงราย-ด่านศุลกากรแม่สายเชียร์เต็มที่ ชี้อาร์3บีมีความพร้อมมากกว่าอาร์3เอ ที่ต้องรอสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงอีกหลายปี

          นายพัฒนา สิทธิสมบัติ ประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดเชียงราย เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า หอการค้าจังหวัดเชียงราย ได้เชื่อมสัมพันธ์กับหอการค้าจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า โดยมีการจัดประชุมร่วมกันเป็นประจำ เพื่อกระชับความสัมพันธ์และหาแนวทางความร่วมมือทางเศรษฐกิจ  และในการประชุมครั้งล่าสุดเมื่อเร็วๆนี้ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลตำบลแม่สาย อกเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายท  ทางคณะของนายอูจี่ มิ่น ประธานหอการค้าจังหวัดท่าขี้เหล็กได้หยืบยกเรื่องการใช้ถนนอาร์3บี (R3b)เชื่อมจีนตอนใต้-พม่า-แม่สายขึ้นมาหารือ โดยนักธุรกิจพม่าได้ชี้แจงว่าทางรัฐบาลพม่าต้องการฟื้นการค้าผ่านเส้นทางสายนี้ โดยยกจุดเด่นของถนนอาร์3บี สายแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก-เชียงตุง-เมืองลา-ต้าล่อ-เชียงรุ่ง คือ มีระยะทางใกล้เพียงประมาณ 250 กิโลเมตร ซึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จมาหลายปีแล้ว ส่วนเรื่องของภาษีสินค้าผ่านแดน (Transit Trade)  หอการค้าจังหวัดท่าขี้เหล็กได้แจ้งกับหอการค้าจังหวัดเชียงรายว่า ล่าสุดประเทศพม่าได้ลดภาษีต่อสินค้าผ่านแดนไทย-พม่า-จีนจาก 5% เหลือ เพียง 4% แล้ว และในอนาคตจะมีการทยอยลดลงเรื่อยๆ จนถึงระดับสากล

          ส่วนปัญหาเรื่องค่าผ่านด่านที่สูงมากนั้น นักธุรกิจพม่าแจ้งว่า ปัจจุบันได้มีการพัฒนาการระบบใหม่แล้ว โดยจะมีด่านตรวจสินค้าเหลืออยู่เพียง 3 จุดเท่านั้น คือ ที่ท่าขี้เหล็ก โดยจุดนี้จะเป็นไปตามขั้นตอนของระเบียบศุลกากรและการเข้าออกเมืองของจุดผ่านแดนถาวรแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก จุดที่สองที่ด่านท่าล้อห่างจากท่าขี้เหล็กไปตามถนนอาร์3บีประมาณ 30 กิโลเมตร และจุดสุดท้ายที่เมืองเชียงตุงห่างจากท่าขี้เหล็กไปตามถนนอาร์3บีประมาณ 168 กิโลเมตร โดยด่านตรวจจะจัดเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับรถขนาดเล็กเพียง 26 บาท ส่วนรถใหญ่บรรทุก 20 ตันขึ้นไปจะเก็บคันละ 2,000 บาทต่อครั้ง

          "แม้การใช้ถนนอาร์3บีจะสะดวกรวดเร็ว เนื่องจากระยะทางสั้น แต่เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่าที่ด่านเมืองลา-ต้าล่อ ซึ่งเป็นด่านพรมแดนระหว่างพม่า-จีนตอนใต้ ยังไม่เป็นด่านสากล รวมทั้งในปัจจุบันยังถูกทางการจีนสั่งปิดด่านมานานกว่า 2 ปีแล้ว ภายหลังก่อนหน้านี้เปิดใช้อย่างคึกคัก มีการขนส่งสินค้าระหว่างไทย-พม่า-จีนอย่างคึกคัก เนื่องจากสามารถขนได้ในปริมาณที่มากและใช้เวลาน้อย การปิดด่านเมืองลา-ต้าล่อของจีน ทำให้ถนนอาร์3บีถูกลดบทบาทลงไปเรื่อยๆ ซึ่งปัญหาในเรื่องนี้ทางหอการค้าจังหวัดเชียงรายได้สอบถามความคืบหน้ากับทางหอการค้าจังหวัดท่าขี้เหล็ก ได้รับแจ้งว่าปัจจุบันพม่าโดยกระทรวงการค้าของพม่ากำลังเจรจากับประเทศจีนเพื่อขอให้เปิดด่านดังกล่าวอีกครั้ง"

          ด้านนายชูชัย อุดมโภชน์ นายด่านศุลการแม่สาย จังหวัดเชียงราย เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ"เกี่ยวกับความคืบหน้าในการก่อสร้างด่านศุลกากรบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 2  ว่า ตามแผนจะแล้วเสร็จประมาณเดือนมกราคม 2551 ซึ่งภายในจะประกอบด้วยที่ทำการด่านศุลกากรที่มีศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จหรือศูนย์ OSS (One Stop Service) สถานีขนถ่ายสินค้า (ICD) ขาเข้าและขาออก ปัจจุบันกำลังติดตั้งเครื่อง X-Ray รถยนต์และรถบรรทุกคอนเทนเนอร์ มูลค่า 200 ล้านบาท ซึ่งหากโครงการต่างๆ เหล่านี้แล้วเสร็จ ด่านศุลกากรแม่สายที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-พม่า (แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก) แห่งที่ 2 จะเป็นด่านศุลกากรที่ทันสมัยสามารถรองรับการขนส่งสินค้าตามเส้นทางเชื่อมโยงไทย-พม่า-จีน จากเชียงราย-แม่สาย-เชียงตุง-เมิองลา-เชียงรุ่งหรือเส้นทางอาร์3บี ได้เป็นอย่างดี

          "จริงๆแล้วเส้นทางอาร์3บีได้มีการเปิดใช้อย่างเป็นทางการไปแล้ว แต่ติดปัญหาที่พรมแดนระหว่างพม่ากับจีนที่เมืองลา จนทำให้มีการปิดด่านจุดนั้น การขนส่งสินค้าจึงชงักไป ความพยายามของกระทรวงพาณิชย์พม่าที่จะเจรจาเปิดเส้นทางนี้อีกครั้งกับทางการจีนถือว่า เป็นข่าวดี เพราะเส้นทางสายนี้ถือว่าสั้นที่สุดในการเดินทางไปที่เชียงรุ่งหรือจิ่งหง ผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นก็จะตกอยู่กับทั้งไทยและพม่า เนื่องจากพม่าเองก็มีความต้องการใช้เส้นทางสายนี้ขนส่งสินค้า โดยเฉพาะอาหารทะเลสดจากพม่าไปที่จีน ขณะที่ทางด้านอาร์3เอ(R3a)เชื่อมเชียงราย-สปป.ลาว-จีนนตอนใต้ ที่ต้องรอการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงระหว่างเชียงของกับห้วยทรายของ สปป.ลาว และยังต้องรอการก่อสร้างด่านศุลกากรซึ่งต้องใช้เวลาอีกหลายปี

 

Source - ฐานเศรษฐกิจ (Th)

Wednesday, September 05, 2007  06:44

 

คอลัมน์: บทบรรณาธิการ: ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน

          นายสมภพ มานะรังสรรค์ อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มองการกอบกู้เศรษฐกิจไทยหลังการเลือกตั้งว่า ต้องใช้เวลาอีก 3 ปี เพื่อเปลี่ยนผ่านการเมือง ซึ่งรัฐบาลใหม่น่าจะเป็นรัฐบาลผสม และพรรคการเมืองขนาดกลางที่จะมีอำนาจต่อรองสูงนั้นนายกรัฐมนตรีจะเป็นเพียงเลขานุการ ไม่ใช่ผู้นำประเทศที่แท้จริง เพราะต้องประสานและเชื่อมโยงเพื่อให้รัฐบาลทำงานต่อไปได้ท่ามกลางการต่อรองผลประโยชน์

          ดังนั้น ประชาชนและนักธุรกิจจำเป็นต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ อย่าคาดหวังรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง หรือฝ่ายการเมืองและราชการจะมาดูแลได้อย่างทั่วถึง โดยเฉพาะภาคธุรกิจเอกชนต้องรวมตัวกัน เพื่อสร้างเอกภาพในการนำเสนอแนะนโยบายที่เป็นรูปธรรมเพื่อพลิกฟื้นเศรษฐกิจ

          ความเห็นของนายสมภพไม่ได้แตกต่างจากนักวิชาการและนักธุรกิจอื่นๆที่ไม่เชื่อว่าหลังการเลือกตั้งการเมืองและเศรษฐกิจจะดีขึ้น แต่ก็ดีกว่าอยู่ภายใต้ระบอบเผด็จการ แต่การได้มาซึ่งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตยแบบไทยๆก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าทำให้การเมืองไทยยังวนเวียนกับปัญหาการเมืองน้ำเน่าและอำนาจของกองทัพและระบบราชการ

          นักวิชาการส่วนใหญ่จึงมองว่ารัฐบาลใหม่มีโอกาสสูงที่จะอยู่ได้ไม่นาน เช่นเดียวกับนายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล กรรมการรองเลขาธิการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ชี้ว่า รัฐบาลใหม่จำเป็นต้องจัดการความไม่แน่นอนและความหวือหวาในทุกด้านให้หมดไปโดยเร็ว เพราะเศรษฐกิจโลกนับวันจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น รัฐบาลต้องเขียนกฎระเบียบ กฎหมาย หรือนโยบายรัฐอย่างชัดเจน

          แต่รัฐบาลปัจจุบันและคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ก็ไม่ใช่สุสานของ “ขิงแก่” ที่นั่งรอวันเวลาให้รัฐบาลใหม่เข้ามาแก้ปัญหา แต่ต้องเร่งแก้ปัญหาระยะสั้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาคมโลก การจัดการการเลือกตั้งให้มีความบริสุทธิ์ยุติธรรม ปัญหาเศรษฐกิจที่กำลังกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนระดับรากหญ้า การกระตุ้นการลงทุนทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ซึ่งต้องดูแลการไหลเข้าออกของเงินทุนไม่ให้ตึงหรืออ่อนเกินไป การบริหารจัดการอัตราแลกเปลี่ยนไม่ให้ผันผวน หรืออัตราดอกเบี้ยที่เกื้อหนุนต่อเศรษฐกิจโดยรวม โดยเฉพาะการส่งออกที่ทรุดต่ำอย่างมาก

          แม้หลายฝ่ายจะตั้งความหวังกับการเลือกตั้งที่คาดว่าจะมีการใช้จ่ายเงินประมาณ 30,000-40,000 ล้านบาท แต่ไม่ใช่การกระตุ้นเศรษฐกิจและตกถึงมือประชาชนอย่างแท้จริง

          การเลือกตั้งที่ยังไม่ชัดเจน การเมืองที่ไม่มีใครเชื่อว่าจะยุติความขัดแย้งและแตกแยกได้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญที่ออกแบบมาเพื่อทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอ และความเชื่อที่ว่ารัฐบาลผสมเหมาะสมกับประเทศไทย ขณะเดียวกันก็เพิ่มอำนาจให้กับกองทัพและระบบราชการ จึงแทบมองไม่เห็นอนาคตของประเทศไทยในระยะอันใกล้เลยว่าการเมืองไทยจะมั่นคง

          ดังนั้น สถานการณ์ที่บ้านเมืองวิปริต กลับหัวกลับหาง และเชื่อในทฤษฎีแบ่งแยกและปกครอง จึงเป็นไปไม่ได้ที่ประชาชนจะฝากความหวังไว้กับรัฐบาลและพรรคการเมืองที่อ่อนแอและต่อรองผลประโยชน์ทางการเมือง ซึ่งไม่ใช่ผลประโยชน์ของบ้านเมืองและประชาชน

 

Source - โลกวันนี้ (Th)

Wednesday, September 05, 2007  08:18

 
บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.