ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550

สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 04 ก.ย. 2550

Source - สรุปข่าวหนังสือพิมพ์ในประเทศ (Th/Eng)

Tuesday, September 04, 2007  08:37

 

          #กรุงเทพธุรกิจ

 

ก.ล.ต.จี้แบงก์เข้มลงบัญชี"ซีดีโอ" ประเมินปัญหาซับไพรม์ลากยาวถึงปีหน้า

          หวั่นไม่เป็นธรรมกับผู้ลงทุน พร้อมรุดข้อมูล 3 หน่วยงานนอก "เรทติ้ง เอเยนซี-ก.ล.ต.-ผู้สอบบัญชี" ประกอบพิจารณา

          ก.ล.ต.แนะจับตาปัญหาซับไพร์มต่างประเทศ หลังประเมินไม่จบโดยง่าย เหตุดอกเบี้ยตลาดมีแนวโน้มขึ้น ส่อเค้าเกิดดีฟอลซ์อีก ขณะที่หลายฝ่ายประเมินปัญหากินเวลายาวถึงปีหน้า พร้อมลุยติดตามงบสถาบันการเงินที่ลงทุนในซีดีโอ ดูบันทึกเงินลงทุนเหมาะสมหรือไม่ โดยขอข้อมูลจาก 3 หน่วยงานต่างประเทศ "เรทติ้ง เอเยนซี-ก.ล.ต.-ผู้สอบบัญชี" ประกอบการพิจารณา

 

ไทยติด 3 ปท.เอเชีย ตลาดหุ้นกู้ท้องถิ่น โตสูงนับจากวิกฤติ

          บาเซิล-บีไอเอส ระบุ ไทย มาเลเซีย และเกาหลีใต้ เป็นประเทศที่มีความก้าวหน้ามากสุดในการขยายตลาดหุ้นกู้ท้องถิ่น นับแต่เกิดวิกฤติการเงินเอเชีย เมื่อ 10 ปีที่แล้ว เอื้อประโยชน์บริษัทท้องถิ่นที่ไม่ทำกำไร และแบกรับภาระหนี้จำนวนมาก ให้มีสถานะการเงินดีขึ้น

 

ธปท.เมินเว้น 30% อีทีเอฟ ตลาดดิ้นแจงก่อนเทรด

          หวั่นเงินนอกทะลักฉุดค่าเงินบาทผันผวน ด้าน กบข.ไม่สนลงทุนเหตุลงทุนระยะยาวในหุ้นกลุ่มเซ็ท 50 อยู่แล้ว

          อีทีเอฟ ส่อแห้ว หลังผู้ว่าการแบงก์ชาติต่อสายตรงถึงเลขา ก.ล.ต.ส่งสัญญาณคงเกณฑ์วางประกัน 30% "ธีระชัย" คาด ธปท. หวั่นต่างชาติสนใจแห่ลงทุนฉุดค่าเงินบาทผันผวน ขณะที่ตลาดดิ้นขอแจงเพิ่ม เชื่อช่วงแรกเงินนอกไหลเข้าไม่มากจนเป็นอุปสรรคต่อค่าเงิน ขณะเดียวกัน ก.ล.ต.เตรียมสอบระบบควบคุมภายใน บลจ.กรุงไทย หลังพบกรณีปัญหาสั่งเด้ง "ศรีภพ สารสาส" ลั่นหากไม่เกี่ยวข้องระบบควบคุมภายใน ปล่อยบริษัทจัดการเอง

 

เอเวอร์ขายหุ้นมายรีสอร์ท ให้"นิวฮาร์เบอร์"259 ล้าน

          เอเวอร์แลนด์ ขายหุ้น "มาย รีสอร์ท" ให้ นิวฮาร์เบอร์ วิลล์ รับเงิน 259 ล้านบาท เพื่อปลดภาระหนี้ และเสริมสภาพคล่อง หลังเพิ่มทุนไม่สำเร็จเตรียมบันทึกกำไรจากการขายไตรมาส 3 จำนวน 38 ล้านบาท

 

          #ผู้จัดการรายวัน

 

บอร์ดIRPให้ออกหุ้น4พันล้านบ. ใช้ชำระหนี้และรองรับขยายงาน

          บอร์ด IRP ให้ออกหุ้น 4 พันล้านบาท อายุไม่เกิน 10 ปี อัตราดอกเบี้ยขึ้นอยู่กับภาวะตลาด เพื่อนำเงินใช้ในการดำเนินงานและขยายธุรกิจ และชำระคืนหนี้เงินกู้ โดยการจัดสรรและการเสนอขายตลอดจนรายละเอียดของหุ้นกู้ให้ขึ้นอยู่กับอำนาจของคณะกรรมการบริษัท เผยขณะนี้ตั้งบริษัทย่อยแห่งใหม่ที่อเมริกาเหนือ ด้วยทุนจดทะเบียน 25 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อผลิตเม็ดพลาสติก PET

 

MDXโต้ข่าวแตกพาร์-ล้างขาดทุน

          "เอ็ม ดี เอ็กซ์" โต้ข่าวลือแตกพาร์-ล้างขาดทุนสะสม 4.5 พันล้านบาท แค่ 2 สัปดาห์ หุ้นพุ่ง 77% ผู้บริหารยันภาพรวมธุรกิจยังไม่เปลี่ยน ด้าน บล.แอ๊คคินซันแนะเก็งกำไรระยะสั้นประเมินราคาเหมาะสม 5 บาท

 

AITออกวอร์แรนต์ESOP1ตุลาฯนี้ ตั้งบ.ในเครือเน้นลูกค้ากลุ่มการเงิน

          AIT จะออกวอร์แรนต์ ESOP 1 ต.ค.นี้ หลัง ก.ล.ต.ไฟเขียว จัดสรรให้พนักงาน 28 ราย และวอร์แรนต์ 1 หน่วยซื้อหุ้นสามัญได้ 1 หุ้น กำหนดเงื่อนไขการใช้สิทธิ 4 ครั้งๆ ละ 25% ของวอร์แรนต์ที่ออก พร้อมตั้งบริษัทในเครือเพิ่มอีก เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจ และการบริหารจัดการ คาดเปิดดำเนินการได้ พ.ย.นี้

 

HSBCทุ่ม3พันล้านเปิดบริการใหม่

          ธนาคารเอชเอสบีซีทุ่มเงิน 3,000 ล้านบาท เปิดตัวบริการ "เอชเอสบีซี พรีเมียร์" พร้อมกันทั่วโลก ตอบรับความต้องการลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย 200 ล้านราย ด้านเอชแอลบีซี ประเทศไทยมุ่งเจาะกลุ่มเป้าหมายเกือบ 200,000 ราย หวังเติบโตทั้งจำนวนลูกค้าเงินลงทุนใน 3 ปี 250%

 

ธุรกิจสินเชื่อบุคคลส่อมีปัญหา แบงก์ชาติชี้กำไรหด-หนี้ท่วม

          ธปท.ชี้ผู้ประกอบการธุรกิจสินเชื่อบุคคลเริ่มแย่เห็นได้ชัดกำไรแค่ 5.8% ต่อปี ในช่วงสิ้นปีก่อน และแนวโน้มกำไรลดลงเรื่อยๆ ขณะเดียวกันหนี้ท่วมถึง 40-50% จนต้องมีการตั้งสำรองให้ภาพธุรกิจสวยหรู โวจะออกกฎอะไรออกมา ธปท.พร้อมอยู่แล้ว เพราะมีการศึกษาเรื่องนี้นาน แต่ไม่ต้องการออกแค่กระดาษใบเดียว แต่สุดท้ายปฏิบัติไม่ได้ มั่นใจจะออกกฎให้ผู้ใช้กฎและผู้บริโภคในระบบไม่กระทบ

 

ธนชาตสวนกระแสขึ้นดอกเบี้ยฝาก3เดือน

          แบงก์ธนชาตสวนกระแสดอกเบี้ยขาลง ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 3 เดือน อีก 0.25-0.375% จากเดิม 2.250-2.375% เป็น 2.625% ต่อปี ทุกวงเงินเพื่อเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับธนาคารในการขยายฐานตลอดจนรักษาฐานลูกค้าไว้ภายใต้ภาวะการแข่งขันที่รุนแรง ทั้งนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 3 กันยายน 2550 เป็นต้นไป

 

ใบโพธิ์รับยอดสินเชื่อปีนี้หลุดเป้า

          แบงก์ไทยพาณิชย์ยอมรับการปล่อยสินเชื่อปีนี้ต่ำกว่าเป้าหมาย แต่หากเทียบในตลาดยังถือว่าเติบโตกว่าคู่แข่งขัน ส่วนสถาบันเงินฝากน่าจะส่งผลดีต่อแบงก์ขนาดใหญ่เหตุช่วยให้ลูกค้ารู้สึกถึงความมั่นคง ด้านดอกเบี้ยบัตรเครดิตที่มีการขอปรับลดลงนั้นแนะควรปล่อยไปตามกลไกตลาด

 

คลังอนุมัติเงินกู้'SAL'กว่าพันล.

          คลังอนุมัติเงินกู้ในโครงการ SAL จำนวน 22 โครงการ มูลค่า 1,195.405 ล้านบาท จากวงเงินทั้งสิ้น 3,384 ล้านบาท โดยอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยได้รับยอดเงินมากที่สุดเกือบ 300 ล้านบาท คาดเร็วๆ นี้เตรียมอนุมัติให้โครงการอื่น เชื่อเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมเศรฐกิจในอนาคต

 

สัญญายางแผ่นซื้อขายแผ่ว

          ภาวะการซื้อขายสัญญาเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย(AFET) วานนี้พบว่าปริมาณการซื้อขายข้าวขาว 5 เปอร์เซ็นต์ แบบ Both Options รวม 0 หน่วยซื้อขาย ซึ่งเท่ากับวันก่อน ส่วนปริมาณการซื้อขายยางฯ รวม 197 หน่วยซื้อขาย ซึ่งลดลงจากวันก่อน 11 หน่วย และปริมาณการซื้อขายมันสำปะหลังเส้นรวม 0 หน่วยซื้อขาย ซึ่งเท่ากับวันก่อน ส่วนปริมาณการซื้อขายแป้งมันสำปะหลังประเภทสตาร์ช ชั้นพิเศษ รวม 0 หน่วยซื้อขาย ซึ่งเท่ากับวันก่อน

 

สุวิทย์เพิ่มดาบเล็งตั้งหน่วยวิจัยแก้ไขท่องเที่ยว

          สุวิทย์ เล็งตั้งหน่วยงานพิเศษ ด้านวิจัยและพัฒนา หวังใช้เป็นกาวประสานความร่วมมือระหว่างหน่วยงานรัฐต่างกระทรวง เร่งแก้ไขปัญหาให้แก่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ด้านพาต้าจี้ ทอท. สร้างสุวรรณภูมิเฟสสอง รับมือการเติบโตของนักท่องเที่ยวในอนาคต และขอความชัดเจนเรื่องการบริหารจัดการสนามบินช่วงไฮซีซั่นปีนี้ หวั่นเกิดความวุ่นวายทำลายภาพลักษณ์ประเทศไทย ย้ำชัดสายการบินไม่เห็นด้วยกับการเปิดใช้ 2 สนามบิน

 

กองทุน"SME"5พันล้านสะดุด กกร.นัดหารือธปท.-สศช.ศุกร์นี้พร้อมหนุนคลอดพ.ร.บ.หลักประกัน

          กกร.จับเข่าถกแบงก์ชาติและสภาพัฒน์หาทางออกกองทุนSME 7 ก.ย.นี้ หวังลดอุปสรรคปล่อยกู้เสริมสภาพคล่องSME หลังพบแบงก์พาณิชย์ก่อนปล่อยกู้ต้องขออนุมัติจากแบงชาติก่อน พร้อมทั้งสนับสนุนพ.ร.บ.หลักประกัน เพื่อให้ธุรกิจมีความคล่องตัวในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนมากขึ้น โดยสามารถนำหลักทรัพย์อื่นตามกฎหมายมาค้ำประกัน "ประมนต์"ลุ้นตัวเลขส่งออก ส.ค.นี้ หากขยายตัวต่ำกว่า 10% ทำให้ส่งออกทั้งปีโตเพียง 12-13% ส่วนจีดีพีไม่กระทบโต 4%

 

กลต.ห่วง'ซับไพรม์'ป่วน ถกแนวทางบันทึกบัญชี

          ก.ล.ต.ห่วงปัญหาซับไพร์มป่วนตลาดหุ้นไม่หยุด หลังพบมีความเสี่ยงผู้กู้รายย่อยผิดนัดชำระหนี้จากอัตราดอกเบี้ยที่ปรับสูงขึ้น แนะนักลงทุนจับตาใกล้ชิด พร้อมสอบถาม 3 หน่วยงานต่างชาติ "บริษัทจัดเรตติ้ง-ก.ล.ต.-ผู้สอบบัญชี" ในต่างประเทศหาแนวทางในการบันทึกบัญชีที่เหมาะสมหลังพบ 4 แบงก์ไทยลงทุน ระบุหากบันทึกราคาที่สูง-ต่ำเกินกระทบผู้ถือหุ้น

 

เอเวอร์แลนด์ฯเตรียมขายบริษัทลูก ดึงรายได้สานโครงการเดิม

          ตระกูลโลจายะ ตัดขายหุ้นในบริษัทมายรีสอร์ทฯ เจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินโครงการมายโฮมสุวินทวงศ์ ให้แก่บริษัท นิวฮาร์เบอร์วิลล์ฯ จำกัด หลังมีภาระต้องจ่ายหนี้และหาแหล่เงินพัฒนาโครงการต่อ เหตุD/E สูงกว่า 2 เท่า สถาบันการเงินไม่เสี่ยงปล่อยกู้ แถมหลักประกันที่มีอยู่จดจำนองกับแบงก์หมด ยันบริษัทเอเวอร์แลนด์ฯโครงการที่อยู่พัฒนาและขายอีกหลายโปรเจกต์

 

เปิดช่องแก้-ยกเลิกกฎคุมบล. เอื้อโบรกฯรับศึกเสรีค่าคอมฯ

          ก.ล.ต.เปิดช่องพร้อมรับฟังข้อเรียกร้องของบริษัทหลักทรัพย์ที่ต้องการให้มีการแก้ไข-ยกเลิกกฎเกณฑ์บางเรื่องที่ทำให้บริษัทหลักทรัพย์ทำธุรกิจได้ไม่คล่องตัว "ธีระชัย" หนุนแนวคิดประธานตลท. ชูตลาดหุ้นเอเชียออกกฎเฉพาะข้อห้ามเกี่ยวกับการทำธุรกิจเพื่อทำให้เรื่องที่ไม่ได้ห้ามสามารถทำได้ทันที

 

          #โพสต์ทูเดย์

 

โล่งอกได้ศก.ไทยโต 4.5% สภาพัฒน์นอนยัน ธปท.-หอฯหนุน 'ส่งออก-งบ' ฟื้น

          สภาพัฒน์ออกโรงการันตีเศรษฐกิจไทยทั้งปีมีโอกาสโต 4-4.5% เสนอ ครม.เร่งอัดงบลงทุน

          นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสภาพัฒน์ กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ไตรมาส 2 ขยายตัว 4.4% สูงกว่าไตรมาสแรกที่ขยายตัว 4.2% ทำให้ภาพรวมครึ่งปีแรกเศรษฐกิจไทยขยายตัว 4.3% จากการส่งออกรายจ่ายเพื่อการอุปโภคบริโภค และการเบิกจ่ายงบลงทุนที่เพิ่มขึ้น 1.1%

 

สนช.ชงแก้ 2 กม.กันทวงหนี้โหด

          "สนช." ขอถกคลัง-ธปท. แก้กฎหมายธนาคารพาณิชย์และ ปว.58 หวังตีกรอบควบคุมพฤติกรรมการตามทวงหนี้โหด

          นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า สนช.เตรียมจะเสนอกระทรวงการคลัง ขอแก้ไขให้มีเรื่องการคุ้มครองสิทธิของลูกหนี้ ในกฎหมาย 2 ฉบับ คือ พ.ร.บ.ธนาคารพาณิชย์ และประกาศคณะปฏิวัติฉบับที่ 58 (ปว.58) ซึ่งเป็นกฎหมายที่กำกับดูแลการดำเนินธุรกิจของสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร (นันแบงก์) เพื่อนำมาเพิ่มมาตราคุ้มครองสิทธิลูกหนี้ไว้ในกฎหมายดังกล่าว

 

คลังเร่งรัดกยศ. โอน 3.5 หมื่นล. ถึงมือนักศึกษา

          กยศ.เตรียมเงินกู้ 3.5 หมื่นล้าน อุ้มนักศึกษา หลังคลังโวยเบิกจ่ายล่าช้า

          นายธาดา มาร์ติน ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) กล่าวว่า นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง ได้เร่งรัดให้ กยศ.เบิกจ่ายเงินกู้เพื่อการศึกษา หลังพบว่ามีการเบิกจ่ายช้ามาก

 

'นครหลวงไทย' ไม่รับปากจ่ายปันผล

          แบงก์นครหลวงไทย ยอมรับตั้งสำรองเพิ่ม กระทบจ่ายเงินปันผลปีนี้

          นายชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารนครหลวงไทย กล่าวว่า ธนาคารคงต้องพิจารณาอีกครั้งว่าจะสามารถจ่ายเงินปันผลในงวดปีนี้ได้หรือไม่ เนื่องจากธนาคารยังต้องใช้เงินจำนวนมากในการตั้งสำรองตามมาตรฐานบัญชีใหม่

 

ธนชาตขึ้นฝากสวนทางดอกต่ำ ขยับ 0.25-0.37% HSBC กวาดรายใหญ่ ลูกค้าเลือกช็อปได้

          แบงก์ธนชาตสวนกระแสดอกเบี้ยขาลง ปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 3 เดือน 0.25-0.375% เอชเอสบีซีเปิดศึกกวาดลูกค้าขาใหญ่

          นายประพันธ์ อนุพงษ์องอาจ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ธนาคารธนชาต (TBANK) กล่าวว่า เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ฝากเงินธนาคารได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 3 เดือนอีก 0.25-0.375% จากเดิม 2.25-2.375% เป็น 2.625% ทุกวงเงิน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.2550 เป็นต้นไป

 

'โอ๊ค-เอม' ใจเด็ด ไม่อุทธรณ์สู้ภาษี

          "โอ๊ค-เอม" ไม่สนอุทธรณ์คดีภาษีสรรพากร

          นายศานิต ร่างน้อย อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า ถึงตอนนี้ยังไม่ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่านายพานทองแท้ ชินวัตร และน.ส.พิณทองทา ชินวัตร บุตรชายและบุตรสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มายื่นอุทธรณ์ภาษีละค่าปรับจากการซื้อขายหุ้นประมาณ 1.1 หมื่นล้านบาทกับกรมสรรพากร

 

          #มติชน

 

ธ.ก.ส.แหยงอนุมัติสร้างสนง.ใหญ่ บอร์ดให้ส่งหนังสือถามป.ป.ช.ก่อน รวมนครเสนอต่ำสุด 1,288 ล้านบาท

          บอร์ด ธ.ก.ส.ตีตกผลประมูลโครงการฉาวก่อสร้างสำนักงานใหญ่ หลังฝ่ายจัดการชงเข้าที่ประชุม บ.รวมนครเสนอราคาต่ำสุด 1,288 ล้าน ต่ำกว่าราคากลาง 210 ล้าน หวั่นเป็นเผือกร้อน โยนให้ถาม ป.ป.ช.ก่อน ระหว่างการสอบสวนส่อทุจริตอนุมัติการก่อสร้างได้หรือไม่ยันไม่รีบถ้าไม่มีหนังสือตอบมาให้ชัดว่าไม่ทุจริต แขวนยาวแน่นอน

 

"เซ็นทรัล" ดีเดย์ 17 ก.ย. ปิดสาขา "สีลม" ปรับเป็นอาคารสำนักงานให้เช่าแทน

          แหล่งข่าวจากบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารห้างเซ็นทรัล เปิดเผยว่า ทางบริษัทจะปิดดำเนินการห้างเซ็นทรัลสาขาสีลมตั้งแต่วันที่ 17 กันยายนนี้เป็นต้นไป และจะปรับปรุงสาขาดังกล่าวเป็นอาคารสำนักงานให้เช่าสำหรับบริษัทในเครือเซ็นทรัล และบริษัทธุรกิจแห่งอื่นที่มีความสนใจเปิดสำนักงานย่านสีลม พร้อมกับปรับพื้นที่บริเวณชั้น 1 เป็นฟู้ด เซ็นเตอร์ในลักษณะให้เช่า สำหรับบริการกลุ่มคนทำงานบริเวณย่านสีลม มีตึกสำนักงานขนาดใหญ่อยู่หลายแห่ง เช่น บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน), ธนาคารกรุงเทพ บริษัทจะเริ่มปรับปรุงตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป และเปิดให้บริการเป็นสำนักงานให้เช่าอย่างเป็นทางการในต้นเดือนมีนาคม พ.ศ.2551

 

กองทุนเอสเอ็มอีอนุมัติหมดแล้วแต่ยังเบิกไม่ได้

          นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคาร กรุงไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทยและประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วยสมาคมธนาคารไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมเมื่อวันที่ 3 กันยายนว่า ที่ประชุมได้มีการติดตามความคืบหน้าของกองทุนช่วยเหลือผู้ส่งออกขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) วงเงิน 5,000 ล้านบาท ขณะนี้ลูกค้าของธนาคารพาณิชย์แต่ละราย ทยอยเข้ามาขออนุมัติเงินกู้กันแล้ว และอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของธนาคารพาณิชย์ อย่างไรก็ตาม พบว่ายังมีปัญหาในรายละเอียดของการอนุมัติหลายด้าน เช่น เรื่องหลักทรัพย์ค้ำประกัน การกำหนดเงื่อนไขการปล่อยเงินกู้ ทั้งมูลค่าการส่งออก และหลักฐานการส่งออก เป็นต้น กกร.จึงจะมีการนัดหารือกับทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ในวันที่ 7 กันยายนนี้ เพื่อเคลียร์ปัญหาทั้งหมด

 

สงสัยเพรซิเดนท์ฯ มีปัญหาข้าวอีก เล็งแจ้งความดำเนินคดีฉ้อโกง

          แหล่งข่าวจากวงการค้าข้าวเปิดเผยว่า กรมการค้าต่างประเทศ หรือ คต. กระทรวงพาณิชย์ เกิดความสงสัยว่า บริษัท เพรซิเดนท์ อะกริ เทรดดิ้ง จำกัด จะเกี่ยวข้องกับปัญหาข้าวสารของรัฐบาลสูญหาย ก่อนส่งมอบให้กับรัฐบาลอิหร่าน และอินโดนีเซีย รวมประมาณ 30,000 ตัน มูลค่าประมาณ 300 ล้านบาทหรือไม่ เพราะหากเป็นจริงจะสร้างความเสียหายให้กับรัฐบาลเป็นอย่างมาก ทาง คต.ในฐานะเป็นผู้เจรจาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) กับรัฐบาลของทั้ง 2 ประเทศ เตรียมจะแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้ดำเนินการสอบสวนในเรื่องนี้หากพบความผิด อาจโดนข้อหาฉ้อโกงรัฐบาล และมีความผิดทางคดีอาญา

 

          #ไทยโพสต์

 

ฟิทซ์มองร้ายเศรษฐกิจไทยโต 3.8% จี้รับมือเงินทุนโลกผันผวน สศช.สวนจีดีพี Q2 โต 4.4%

          ฟิทซ์ไม่เชื่อน้ำยาไทย มองจีดีพีไทยโต 3.8% จี้รัฐรับมือกระแสเศรษฐกิจโลกผันผวน ด้านสภาพัฒน์หักปากกาเซียน ประกาศตัวเลขจีดีพี Q2 สวนกระแสโต 4.4%-คงประมาณการทั้งปี 4-4.5% ด้านเอกชนจี้รัฐบาลใหม่อัดฉีดงบ ดูแลค่าเงินให้มีเสถียรภาพ

 

เดอะมอลล์ทุ่มโซนกอล์ฟ 60 ล. จับกลุ่มเอเชีย

          นายสฤษดิพงษ์ รัตนาพต ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสสายบริหารสินค้าเอ 1 บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด  เปิดเผยว่า บริษัทยังคงเดินหน้ากิจกรรมการตลาดอย่างต่อเนื่องเหมือนช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากยอดขายเติบโต สังเกตได้จากงานบางกอก เวิลด์ วอทช์ แอนด์ จิวเวลรี่ 2007 เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา มีรายได้สูงถึง 360 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อน 20% แต่การทำกิจกรรมการตลาดในปลายปีอาจลดความถี่ลง  เนื่องจากผู้บริโภคเริ่มออกมาจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ภายหลังภาครัฐประกาศวันเลือกตั้งที่แน่ชัดในปลายปีนี้ ส่งผลให้เกิดความเชื่อมั่นมากขึ้น

 

SME หืดจี้แบงก์คายกองทุน 5 พันล้าน

          กกร.นัดถก ธปท.-สภาพัฒน์-แบงก์พาณิชย์ 7 ก.ย.รื้อปัญหาปล่อยกู้กองทุนเอสเอ็มอี 5 พันล้าน เผยความเชื่อมั่นร่วงอีก "กลุ่มอสังหาฯ ค้าส่งเกษตร ค้าปลีกรถ" เละสุด ผู้ประกอบการรายได้รูดกำไรหด คาดดัชนี 3 เดือนข้างหน้ายังแย่

 

ขู่อาญา!ลูกโป่งป่วนสุวรรณภูมิ รับเหมาแบน TOR รถไฟฟ้าสีแดง

          คมนาคมเต้น ชาวบ้านขู่ปล่อยลูกโป่งป่วนสุวรรณภูมิ "ธีระ" เร่ง ทอท.ชี้แจง คาดโทษมีความผิดทางอาญา ประสานตำรวจเฝ้าระวัง รถไฟฟ้าสายสีแดงอืด ผู้รับเหมาแบน TOR  ผลักภาระไล่รื้อชุมชน ส่งทีมลงพื้นที่ สรุปเสนอบอร์ด 10 ก.ย.นี้ สศช.ดัน ครม.เคาะเมกะโปรเจ็กต์

 

TMB โละธุรกิจ "นอนคอร์" ฟื้นฐานะ

          TMB โละขายธุรกิจนอนคอร์ ประเดิม 3 แห่งรับจิ๊บจ๊อย 49 ล้าน โบรกฯ ชี้ไร้ผลช่วยฟื้นฐานะ หลังขาดทุน 1.8 หมื่นล้าน "ธนชาต" ขึ้นดอกเบี้ยฝากประจำ 3 เดือน "นครหลวงไทย" คงเป้าสินเชื่อ 1.7 หมื่นล้าน

 

ผลไม้ราคาตกเงินเฟ้อติดลบ พาณิชย์ยันไม่เข้า"ภาวะฝืด"

          นายการุณ กิตติสถาพร ปลัดกระทรวงพาณิชย์  แถลงว่า เงินเฟ้อเดือน  ส.ค.2550 เทียบเดือน ก.ค.2550 ลดลง 0.5% เทียบ ส.ค.2549 เพิ่มขึ้น 1.1% ต่ำสุดในรอบ 44 เดือน จาก ม.ค.2547 เฉลี่ย 8 เดือนปีนี้เพิ่มขึ้น 1.9% ต่ำสุดในรอบ 42 เดือน สาเหตุเพราะสินค้าหมวดอาหารและเครื่องดื่มลดลง 0.6% โดยผักสดลด 9.9% ผลไม้ลด 0.2% ส่วนสินค้าหมวดไม่ใช่อาหาร และเครื่องดื่มลดลง 0.4% จากการลดลงของหมวดขนส่งและยานพาหนะ 1.2% น้ำมันเชื้อเพลิง 3.2%

 

กทช.จุดพลุ 3 จีมั่นใจก.พ.51 ประกาศใช้

          กทช.อ้างเหตุอนุมัติ 3 จีล่าช้าติดปัญหาเสียงแตก เตรียมตั้งต้นนับหนึ่งจ้างที่ปรึกษากำหนดเงื่อนไข เชื่อ ก.พ.51 เห็น ระบุยุบรวมองค์กรเดียวไม่เป็นผลเดินหน้าทำงานต่อ

          พล.อ.ชูชาติ  พรหมพระสิทธิ์  ประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ (กทช.) กล่าวภายในงานเสวนาโทรคมนาคมสู่ยุค 3 จีว่า การออกใบอนุญาต 3 จีปัจจุบันยังติดปัญหาเรื่องความคิดเห็นแตกออกเป็นหลายฝ่ายว่าควรจะออกใบอนุญาตหรือไม่ จึงส่งผลให้ประเทศเพื่อนบ้านของไทยได้นำหน้าไปหมดแล้ว เหลือเพียงไทยและพม่าเท่านั้นที่ยังคงเดินตามหลัง ซึ่งเรื่องดังกล่าวคงต้องมาพิจารณากันว่าทำเช่นไรเราจึงจะก้าวทันเทคโนโลยี ทั้งนี้ กทช.ได้จ้างที่ปรึกษาเพื่อกำหนดเงื่อนไข 3 จี ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ก่อนที่จะออกประกาศเป็นกฎเกณฑ์ 3 จี

 

สนช.บีบไทยลองสเตย์ปรับธุรกิจ

          สนช.บี้ ททท.ยังมั่ว แนะรื้อระบบท่องเที่ยวระยะยาวตั้งคณะทำงานรัฐ พร้อมลดหน้าที่บริษัทไทยลองสเตย์ หันเก็บค่านายหน้าแทน หลังขาดทุนรวมกว่า 60 ล้านบาท

          นายภราเดช พยัฆวิเชียร สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) และที่ปรึกษาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ระดับ 11 เปิดเผยว่า เสนอให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หรือ ททท. ปรับโครงสร้างทำการตลาดในกลุ่มนักท่องเที่ยวพำนักระยะยาว(ลองสเตย์) ใหม่ โดยตั้งคณะทำงานหรือทีมขึ้นมารับผิดชอบทำตลาดที่มีภาครัฐ ททท.เป็นเจ้าภาพ ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์บริการแหล่งท่องเที่ยว ที่พัก และความพร้อมของลองสเตย์ออกไปต่างประเทศโดยตรง

 

ก.ล.ต.ผวาซับไพรม์หลอน จี้ธปท.เว้น 30% ลงทุน ETF

          ก.ล.ต.เตรียมถกบอร์ด จัดสรรเงิน 10,000 ล้านเหรียญฯ กระจายลงทุนนอก ไม่วางใจ "ซับไพรม์"  หากรุนแรงจะมีการเทขายหุ้นออกอีกรอบ อ้อน ธปท.ยกเว้นกันสำรอง 30% กองทุน ETF หุ้นปิดบวก 7 จุด ยืน 820 ได้

 

          #คมชัดลึก

 

สศช.มองการลงทุนกระเตื้อง-ระวัง "ศก.โลก-หนี้เน่าพุ่ง" เชื่อเศรษฐกิจครึ่งปีหลังฟื้น

          สศช.ยืนยันเป้าหมายเศรษฐกิจปีนี้โต 4-4.5 เปอร์เซ็นต์ ได้แรงหนุนจากการส่งออกและการเบิกจ่ายงบภาครัฐ ระบุการลงทุนมีสัญญาณฟื้นตัว มองครึ่งปีหลังได้ปัจจัยบวกจากการเลือกตั้งอีกแรง ห่วงปัญหาซับไพรม์กระทบการส่งออก ขณะที่หนี้เสียของไทยเริ่มเพิ่มขึ้น ด้านพาณิชย์แถลงเงินเฟ้อเดือนสิงหาคม เพิ่มขึ้น 1.1 เปอร์เซ็นต์ ต่ำสุดในรอบเกือบ 5 ปี

 

เร่งอัดสินเชื่อเอสเอ็มอี 5 พันล้าน กกร.เล็งเสนอดึงบสย.ค้ำประกัน

          กกร.นัดหารือแบงก์ชาติวันที่ 7 กันยายนนี้ แก้ปัญหาปล่อยกู้เอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากเงินบาทแข็งค่า เตรียมเสนอให้ บสย.เข้าค้ำประกันสินเชื่อให้เอสเอ็มอีด้วยส่วนหนึ่ง

          นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ ประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ได้หารือเกี่ยวกับกองทุนช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่ได้รับผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนวงเงิน 5,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้แต่ละธนาคารอยู่ระหว่างการพิจารณาปล่อยกู้ แต่พบปัญหาเรื่องการกำหนดเงื่อนไขการปล่อยกู้ที่ต้องการหลักฐานการส่งออกของผู้ประกอบการ

 

ทอท.นัดหย่าศึกชาวบ้าน 4 ก.ย.นี้ เตือนปล่อยลูกโป่งมีโทษอาญา

          ชาวบ้านกระทุ้งแก้ปัญหาเสียงรอบสุวรรณภูมิ ขู่วันที่ 7 กันยายน ไม่คืบปล่อยลูกโป่งขึ้นฟ้า "ธีระ" เตือนมีโทษอาญา วอนอย่าทำ ด้าน ทอท.นัดเจรจาชาวบ้าน 4 กันยายนนี้

          เมื่อวันที่ 3 กันยายน ที่ผ่านมา ตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบทางเสียงรอบสนามบินสุวรรณภูมิกว่า 20 คน นำโดย นายวันชาติ มานะธรรมสมบัติ เข้ายื่นหนังสือต่อผู้บริหาร บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เรียกร้องให้เร่งดำเนินการแก้ปัญหา และแจ้งให้ทราบถึงมาตรการที่ชาวบ้านจะปล่อยลูกโป่งก่อกวนการบิน ซึ่งยืนยันว่า หาก ทอท.ไม่เจรจา เพื่อหาทางออกโดยเร็ว วันที่ 7 กันยายนนี้ จะปล่อยลูกโป่งตอบโต้ ทั้งนี้ แกนนำชาวบ้านเห็นว่า เพื่อให้ปัญหาทั้งหมดได้ข้อยุติ จึงขอท้าให้ผู้บริหาร ทอท.และกระทรวงคมนาคมมาเปิดเวทีสาธารณะ เพื่อเจรจายุติปัญหาดังกล่าว

 

เหล้าชุมชนดิ้น ผนึกทุนใหญ่ ช่วยขายสินค้า

          เครือข่ายเหล้าชุมชน ดิ้นหนีตาย หลังรัฐขึ้นภาษีเหล้าขาว จับกลุ่มผนึกนายทุนตระกูลไชยวรรณ รับจ้างกระจายเหล้าขาวยี่ห้อเห่าดง หวังอนาคตเป็นผู้รับจ้างผลิตเหล้าขาว

          แหล่งข่าวจากวงการเหล้า เปิดเผยว่า หลังจากมีการประกาศปรับขึ้นภาษีเหล้าขาวเมื่อสัปดาห์ ที่ผ่านมา ทำให้ผู้ผลิตเหล้ากลั่นจำนวน 1,000 ราย ต้องปรับราคาขายปลีกเป็น 60 บาทต่อขวด จากเดิมจำหน่ายขวดละ 50 บาท ส่งผลให้เอเย่นต์เหล้าชะลอการสั่งซื้อเหล้าชุมชน ซึ่งจะส่งผลต่อจำนวนผู้ผลิตเหล้าชุมชนมีจำนวนลดลง ดังนั้นกลุ่มเครือข่ายเหล้าชุมชนจึงจับมือเป็นพันธมิตรกับกลุ่มเหล้าขาวของตระกูลไชยวรรณ ที่เตรียมจะเปิดตัวเหล้าขาวยี่ห้อ "เห่าดง" เข้ามาแทรกในตลาดระหว่างเหล้าขาวกับเหล้าชุมชน เพื่อเป็นทางเลือกใหม่แก่กลุ่มผู้บริโภค ในระดับราคา 70-80 บาทต่อขวด ขณะที่เหล้าขาวราคาขวดละ 100 บาท เหล้าชุมชนขวดละ 60 บาท

 

"เอสเอ็มอี" ยังแหยงศก.-การเมือง

          ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ยังกังวลภาวะเศรษฐกิจรวมและการเมือง ดัชนีเชื่อมั่นเดือนกรกฎาคมทรุดต่อ ส่วนคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าก็ยังลดลง

          นางจิตราภรณ์ เตชาชาญ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการภาคการค้าและบริการเดือนก.ค.อยู่ที่ระดับ 41.8 ลดลงจาก 43.6 ในเดือน มิ.ย. และความเชื่อมั่นต่อภาวะเศรษฐกิจของประเทศปรับลดลงอยู่ที่ 24.8 จากระดับ 35.5 ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นต่อธุรกิจตนเองปรับลดลงอยู่ที่ 30.9 จากระดับ 39.7

 

          #กระแสหุ้นรายวัน

 

TMBหากินกับนอนคอร์ถึงสิ้นปี มีรอขายเป็นเข่งก่อนเพิ่มทุน

          “ทหารไทย”ยันยังมีนอนคอร์ให้ขายเพื่อประทังชีวิตอีกมาก ก่อนแผนเพิ่มทุนได้ข้อสรุป มั่นใจเลหลังได้ทันตามเกณฑ์ที่แบงก์ชาติกำหนดไว้สิ้นปีนี้แน่นอน เน้นขนออกมาเปิดประมูลเป็นหลัก ล่าสุดขายทิ้ง 2 บริษัท ทั้งนวนคร ดิสตริบิวชั่นฯและสินพัฒนาอุตสาหกรรม  รับเงินเข้าแบงก์ 48.6 ล้านบาท

 

กลต.สอบพิรุธ บลจ.กรุงไทย ฐานปลดศรีภพ

          ก.ล.ต.เตรียมเข้าไปตรวจสอบบลจ.กรุงไทย หลังสั่งปลด “ศรีภพ สารสาส” ระบุจะเข้าไปดูว่าบอร์ดบริษัทปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้หรือไม่ แต่จะไม่สั่งขึ้นบัญชีดำ เพราะเป็นเรื่องภายในบริษัท ยอมรับเป็นกรณีพิเศษ

 

ฟิทช์ชี้แบงก์ไทยแกร่ง ซับไพร์มกระทบไม่มาก

          ฟิทช์ เรทติ้งส์ เชื่อปัญหาซับไพร์มในสหรัฐกระทบธนาคารพาณิชย์ไทยไม่มาก เพราะมีงบดุลแกร่ง บริหารความเสี่ยงดี แต่อาจมีผลทางอ้อมต่อสภาพคล่องเล็กน้อย ระบุเศรษฐกิจไทยยังเติบโตต่อได้ หากการเมืองชัดเจน เลือกตั้งตามกำหนดการณ์ เล็งประเมินเครดิตประเทศอีกครั้ง หลังได้รัฐบาลใหม่

 

สศช.จี้รัฐเร่งเมกกะโปรเจกต์ เงินเฟ้อต่ำดันจีดีพีโต4.3%แน่

          สภาพัฒน์ฯ จี้ รัฐเร่งสร้างเมกกะโปรเจกต์ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง คาดจีดีพีปีนี้โตไม่ต่ำกว่า 4.3% เป็นผลจากอัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำ ยันปัญหาซับไพร์มยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวัง ระบุความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างประเทศครึ่งหลังดีกว่าแรก

CIG จ่อได้ลูกค้าร้อยล. วัดดวงไตรมาส 4 รู้ผล

          ผู้บริหาร ซี.ไอ.กรุ๊ป เผยสาเหตุหุ้นบวกแรงเพราะนักลงทุนซื้อเก็บ จากข่าวได้งานลูกค้าต่างประเทศรายใหญ่ แถมยังมีข่าวดีเจรจากับลูกค้าแถบเอเชียอีกมูลค่าหลักร้อยล้าน รู้ผลต้นไตรมาส 4

 

ธปท.กลัวฤทธิ์อีทีเอฟ เมินปลดล็อก30% หวั่นฝรั่งไหลเงินดันบาทแข็ง

          แบงก์ชาติหวั่นฤทธิ์เดชกองทุนอีทีเอฟ ไม่กล้าผ่อนผันเกณฑ์กันสำรอง 30% ระบุต่างชาติสนใจลงทุนมาก กลัวเงินไหลเข้าทำบาทผันผวนหนัก แถมกังวลกองทุนอื่นแห่ขอสิทธิพิเศษตาม ด้าน“ธีระชัย”ไม่ย่อท้อ เตรียมหารือ ธปท.อีกครั้ง ระบุเป็นหลักทรัพย์คล้ายหุ้น ไม่น่าต้องสำรอง เดินหน้าประชุมบอร์ดเดือนนี้ จัดสรรเงินลงทุนต่างประเทศหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

แบงก์ส่ายหัวเปลี่ยนวิธีบุ๊คCDO โวยก.ล.ต.วัวหายล้อมคอก

          นายแบงก์ค้าน ก.ล.ต.เปลี่ยนวิธีบันทึกบัญชีเงินลงทุนในซีดีโอ-ซับไพร์ม เหตุสร้างความยุ่งยากให้สถาบันการเงินและล่าช้าเกินไป ระบุอาจกลายเป็นเรื่องเลยเถิดจนแบงก์ขอถอนหุ้นออกจากตลาดหลักทรัพย์ แนะยึดตามมาตรฐานบัญชีไอเอเอส 39 เป็นหลัก ด้าน “ธีระชัย”ชี้มีสถาบันการเงินที่บันทึกตามสูตรของตัวเอง หวั่นไม่เป็นธรรมกับผู้ถือหุ้น

 

คลังอัดงบพันล้าน ปรับโครงสร้างศก. เพิ่มขีดการแข่งขัน

          คลัง อนุมัติเงินปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจล็อตแรก 1,195.405 ล้านบาท หวังเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันภาคอุตสาหกรรม เน้นสมรรถนะในการปรับโครงสร้างของหน่วยงาน ส่วนวงเงินที่มีอยู่ 3,384 ล้านบาท กระทรวงคลังได้บริหารจัดการโดยการชำระหนี้คืนเป็นเงินบาทเรียร้อยแล้ว

 

จี้AOTหาทางออกภัยเสียง 6ก.ย.บอร์ดเล็งสัญญาเอื้อ

          ตัวแทนชาวบ้านรวมตัวประท้วง “ท่าอากาศยานไทย – กระทรวงคมนาคม” กรณีความเดือดร้อนจากผลกระทบทางเสียงรอบสนามบินสุวรรณภูมิ ยื่นคำขาดเจรจายุติปัญหาก่อนวันที่ 7 กันยายนนี้ ไม่งั้นปล่อยลูกโป่งก่อกวน ด้านบอร์ดนักหารือแก้ปัญหา 6 ก.ย. อาจรื้อมติตัดสินการตัดสินซื้อบ้าน และแก้ไขกรอบสัญญาใหม่เอื้อประชาชน

 

โชว์เบาะแสรฟท.รู้เห็นเซ็นทรัล ร่วมประชุมเลือกผู้ประกอบการ

          “บรรณวิทย์”โชว์เบาะแส ผู้บริหารการรถไฟฯ รู้เห็นกับ “เซ็นทรัล” กรณีปล่อยเช่าที่ดินสามเหลี่ยมพลโยธิน  เหตุมีการส่งหนังเชิญเข้าร่วมประชุมคัดเลือกผู้ประกอบการ ทั้งๆที่มีส่วนได้เสีย ยืนยันยังไม่ยกเลิกยื่นญัตติ “ซักฟอก” รัฐมนตรีว่ากระทรวงคมนาคม

 

อมตะ12ปีในเวียดนามออกดอกออกผล

          อย่างที่ได้เรียนให้ทราบในบทความก่อนหน้านี้เกี่ยวกับข้อมูลทั่ว ๆ ไปของอมตะเวียดนาม ซึ่งอมตะได้เข้าไปเริ่มลงทุนตั้งแต่ปี 2535 นั้น นับจนถึงขณะนี้ได้ประมาณ 12 ปี อันที่จริงเราได้เข้าไปทำการศึกษาหาข้อมูลกันก่อนหน้านั้น 3-4 ปีกว่าจะได้ทำเลที่ตั้งตามยุทธศาสตร์ที่เราต้องการ รวมทั้งข้อมูลเบื้องลึกอื่น ๆ ของประเทศเวียดนาม สำหรับการตัดสินใจ โดยก่อนหน้าที่เราจะเข้าไปลงทุนมีนักลงทุนชาวไทยที่ลงทุนอยู่ก่อนเพียงไม่กี่ราย ที่เด่นๆเห็นจะเป็นเครือซีเมนต์ไทย แต่ทำธุรกิจในลักษณะ trading โดยยังไม่มีโรงงานผลิตในขณะนั้น

 

เลือกตั้งดันเงินเฟ้อพุ่ง พาณิชย์ฯมองทั้งปี 2.5%

          พาณิชย์ฯ คาด ปลายปีนี้เงินเฟ้อปรับตัวเพิ่ม เหตุเงินสะพัดในการจับจ่ายใช้สอยและการหาเสียงในช่วงเลือกตั้ง เชื่อ เงินเฟ้อทั้งปีเฉลี่ยอยู่ที่ 1.5-2.5% ส่วนการปรับภาษีสรรพสามิตสุราและยาสูบกระทบเงินเฟ้อสูงขึ้นเพียง 0.13% เท่านั้น

 

ส่งออกซึมพิษบาทแข็ง ทั้งปีขยายตัวแค่12.5%

          ประธานสภาหอการค้าฯ รับ ค่าบาทผันผวนกระทบยอดส่งออกครึ่งหลัง ระบุหากขยายตัวได้เดือนละ 8-9% ก็เก่งแล้ว เชื่อทั้งปีโตไม่เกิน12.5% แม้ครึ่งปีแรกโตกระฉูด 17-18% คาดจีดีพีปีนี้โต 4% ลุ้นเศรษฐกิจฟื้นตัวไตรมาสสุดท้าย

 

ดัชนีเอสเอ็มอีก.ค.ดิ่ง พิษการเมืองฉุดยอดขาย

          สสว.เผยดัชนีเชื่อมั่นเอสเอ็มอี เดือนก.ค.ลดลงต่อเนื่องจากเดือนมิ.ย. มาอยู่ที่ 41.8 จาก 43.2 เหตุภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวและปัญหาความไม่แน่นอนทางการเมือง ส่งผลให้ยอดขายและกำไรลด ขณะที่ดัชนีคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้ายังไม่ฟื้น

 

ทุจริตแฝงรุมเล่นงานกลุ่มเอเปก เสียหายกว่า1.48แสนล.เหรียญ

          ธนาคารโลก ออกโรงเตือน การทุจริตและอุปสรรคทางการค้าที่แฝงอยู่ ทำให้กิจกรรมการทางเศรษฐกิจของกลุ่มสมาชิกเอเปก เสียหายไม่ต่ำกว่า 148,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ล่าสุดออสเตรเลียเจ้าภาพการประชุมครั้งยิ่งใหญ่ ออกตัวสนับสนุน เรื่องดังกล่าว พร้อมเตรียมเจรจา “บุช”ขอซื้อเครื่องบินรบรุ่นใหม่ “เอฟ-35”

 

โสมเหนือยอมยุติโครงการนิวเคลียร์

          เกาหลีเหนือยอมตกลงในระหว่างการเจรจากับสหรัฐในการยุติโครงการนิวเคลียร์ทั้งหมดภายในปีนี้   ขณะที่เกาหลีใต้เชื่อการประชุมสุดยอดจะช่วยคลายปมนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

 

"ซัมซุง"คว้ารางวัลปี2007 ตอกย้ำผู้นำด้านดีไซน์

          “ซัมซุง” ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านดีไซน์ และนวัตกรรมใหม่ๆ ล่าสุดคว้ารางวัลยอดเยี่ยมแห่งปี 2007 จากสมาคมภาพและเสียงยุโรป ถึง 4 กลุ่มผลิตภัณฑ์

 

CANONฉลองครบ70ปี จัดแข่งถ่ายรูปมาราธอน คว้ารางวัลใหญ่ท่องญี่ปุ่น

          “แคนนอน” ฉลองครบรอบ 70 ปีทั่วโลก จัดกิจกรรมพิเศษ “CANON PHOTO MARATHON THAILAND 2007” กับการประกวดถ่ายภาพมาราธอน 9 ชั่วโมง คว้ารางวัลใหญ่เข้าร่วมโฟโต้ คลีนิคที่ญี่ปุ่น เปิดรับสมัคร 1 ถึง 30 กันยายนนี้

 

กทช.ให้ข่าวดี 3 จีค่ายมือถือ เอไอเอสฝันปั๊มรายได้กระฉูด

          กทช.แย้ม พฤศจิกายนนี้ได้ข้อสรุปใบอนุญาต 3 จี ใช้วิธีประมูล อีอ็อคชั่น มั่นใจขบวนการสรรหา กทช. ใหม่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินงาน ฝั่ง เอไอเอสฝันปั๊มรายได้กระฉูด

 

‘ดีเอสไอ’ตั้งทีมล่า’แม้ว-หญิงอ้อ’ คดีปกปิดผู้ถือหุ้น’เอสซี แอสเสท’

          “ดีเอสไอ” ระบุหลังได้รับอนุมัติหมายจับ “พ.ต.ท.ทักษิณ-คุณหญิงพจมาน” พร้อมตั้งทีมล่าตามหมายจับ ระบุพร้อมประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากผู้ต้องหากลับเข้าไทย ขณะที่การประสานขอผู้ร้ายข้ามแดน จะประสานอัยการในวันที่สรุปสำนวนคดีเอสซีฯ ส่งอัยการให้มีความเห็นต่อไป กร้าวคดีเอสซีฯ ไม่ใช่คดีการเมือง เป็นความผิดส่วนตัว

 

NVL ระบายพอร์ตรถยึด ผุดไอเดียเปิดประมูลเอง

          “นวลิสซิ่ง” แก้ปัญหาระบายพอร์ตรถถูกยึดไม่ออก เตรียมเปิดประมูลรถเองเริ่ม กันยายน นี้ เชื่อลูกค้าได้ประโยชน์กว่าการจ้างบริษัทรับประมูล

 

เอเวอร์เลนด์รีเทิร์น งบไตรมาส 3 สุดเจ๋ง

          ได้เวลา เอเวอร์แลนด์ กลับมา ผู้บริหาร ลั่นกำไรไตรมาส 3สุดเจ๋ง หลังรับรู้จากการขาย มายรีสอร์ท แถมมียอดขายเลื่อนโอนจากไตรมาส 2 พร้อมเล็งเข็น 2 โครงการใหม่ สุวินทวงศ์และเชียงใหม่ออกขายปลายปีนี้ มูลค่ากว่า 2.4 พันล้านบาท

 

EGCOหาเงินจากกองขยะ จับมือปตท.ผุดโรงไฟฟ้า

          เอ็กโก้ควงแขน ปตท.-เซฟโก้ เอเซีย ทุ่มงบ 600 ล้านบาท ผุดโรงไฟฟ้าขยะที่ภูเก็ต เผยขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับเทศบาลนครที่มีปริมาณขยะ 600 ตันต่อวัน พร้อมทุ่มงบพันล้านเหรียญดอลลาร์ผุดโรงไฟฟ้าน้ำอูประเทศลาว ขนาด 1,300 เมกะวัตต์  มั่นใจฟันรายได้ทั้งปี 2 หมื่นล้านบาท

 

          #สยามรัฐ

 

ไฟเขียวแมลงเม่า-มูลนิธิลงทุน ตปท. ก.ล.ต. เตรียมหารือ ธปท. อีกรอบ หลังแบงก์ชาติเมินไม่ผ่อนเกณฑ์ 30%ให้อีทีเอฟ

          "ธีระชัย ภูนารถนรานุบาล" เลขาธิการ ก.ล.ต. เผยแบงก์ชาติ (ธปท.) ไม่ผ่อนผันเกณฑ์สำรอง 30% กรณีต่างชาติลงทุน ETF โดยผู้ว่าฯ ธปท. "ธาริษา วัฒนเกส" อ้างกลัวต่างชาติอัดเงินระยะสั้นเข้าตลาดไทยอีกรอบ แต่ ก.ล.ต. เตรียมตื๊อ ธปท. อีกรอบขณะที่ ก.ล.ต.จะประชุมเดือนนี้ เปิดทางแมลงเม่า-มูลนิธิ ลงทุนต่างประเทศได้โดยตรงหลัง ธปท. ไฟเขียวขยายวงเงินลงทุนที่ผู้ลงทุนไทยจะไปลงทุนต่างประเทศเพิ่มขึ้นจาก 6.8พันล้านดอลลาร์มะกัน เป็น 1 หมื่นล้านดอลลาร์

 

เมืองไทยฯโหนกระแสลูกค้ามุสลิม ออกกธ.ตะกาฟุลจับตลาดทั่วปท.

          เมืองไทยประกันชีวิต เปิดรับช่องทางตลาดใหม่ขนาดใหญ่ ปรับผลิตภัณฑ์เพื่อชาวมุสลิมที่ถูกต้องอย่างครบถ้วนตามหลักศาสนาอิสลาม (หลักชารีอะห์) ด้วยโครงการ "ตะกาฟุลเมืองไทย ประกันภัยฮาลาล" ความคุ้มครองที่ยิ่งใหญ่ ที่มอบให้พี่น้องชาวมุสลิมทั่วประเทศพร้อมส่งสัญญาตะกาฟุลที่เรียกว่า "เมืองไทยตะกาฟุลเพื่อฮัจญ์ 10/7" เพื่อส่งเสริมให้ชาวมุสลิมได้วางแผนเตรียมความพร้อมสำหรับการทำฮัจญ์ ซึ่งฮัจญ์ ถือเป็นพันธกิจ 1 ใน 5หลักปฏิบัติศาสนกิจของมุสลิม

 

"ฟิทช์" ทบทวนเครดิตไทย หลังรัฐบาลใหม่-ศก.ไม่ฟื้น

          ฟิทช์ เรทติ้งส์ สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ ในเครือฟิทช์ จากแดนผู้ดี เผยอันดับความน่าเชื่อถือ (เรทติ้ง) ของไทยปัจจุบัน BBB+ ยังอยู่ในระดับเหมาะสม ยังไม่มีการทบทวนอันดับความน่าเชื่อถือของไทย จนกว่าจะได้เห็นรัฐบาลชุดใหม่ ฟิทช์ฯ ยังคาดว่าการเติบโตของเศรษฐกิจไทยปีนี้ จะอยู่ที่ 3.8% ปีหน้า 4.5% คาดเศรษฐกิจไทยจะยังไม่ฟื้นตัวชัดเจนครึ่งหลังปีนี้

 

ก.ล.ต.หาแนวบันทึกบัญชี หลังปัญหาซับไพร์มยังกรุ่น

          "ธีระชัย ภูวนารถนรานุบาล" เลขาธิการ ก.ล.ต. เผย ก.ล.ต. เดินหน้าประสานงาน ก.ล.ต.ต่างชาติ สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือต่างชาติ สำนักงานตรวจสอบบัญชีในต่างประเทศ ถามแนวทางบันทึกบัญชีในราคายุติธรรม หลังสถาบันการเงินบางแห่ง ใช้แนวทางบันทึกบัญชีตามหลักสูตรตัวเอง ป้องกันปัญหาราคาหลักทรัพย์ต่ำกว่าราคาตลาด หลังปัญหาซับไพร์มยังไม่นิ่ง หลังยัง ประเมินไม่ได้ถึงตัวเลขหนี้เน่าแดนมะกัน เชื่อปัญหาเอ็นพีแอลจะยืดเยื้อ-เริ่มนิ่งปีหน้า

 

ธนาคารธนชาต สวนกระแสขาลง ขึ้นดอกเบี้ยฝาก

          แบงก์ธนชาต ธนาคารขนาดเล็ก ตอกย้ำนโยบายในการทำตลาดเชิงรุกด้านธุรกิจเงินฝาก สวนกระแสดอกเบี้ยขาลง ประกาศขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 3 เดือน อีก 0.25-0.375% จากเดิม 2.250-2.375 % เป็น 2.625% ต่อปี ทุกวงเงิน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันให้ธนาคารในการขยายฐาน ตลอดจนรักษาฐานลูกค้า ภายใต้ภาวะการแข่งขันรุนแรง มีผลตั้งแต่ 3 ก.ย. เป็นต้นมา

 

ร้องขอเป็นธรรม "ฉลองภพ"หลัง"ก.กลาโหม"เรียกคืนบำนาญ

          "ร.ท. หญิงหรรษา แก้วบัณฑิต" อดีตรองผู้ว่าราชการ กรุงเทพมหานคร (กทม.)สมัย "มหาจำลอง ศรีเมือง" เป็นผู้ว่าฯ ร้องเรียนขอความเห็นใจจากขุนคลัง "ฉลองภพสุสังกร์กาญจน์" ที่ได้รับความเดือดร้อนกรณีกลาโหมเรียกคืนเงินบำนาญที่อ้างว่าจ่ายตนเกินไป ย้ำไม่ใช่ความผิดพลาดของผู้รับบำนาญเช่นตน ขณะที่เผย กรณีคล้ายกันนี้ มักเกิดกับผู้สูงอายุที่มีบำนาญน้อยๆ ทั้งสิ้น

 

          #เดลินิวส์

 

มอลล์ขยายโซนกอล์ฟเอาใจลูกค้า

          นายสฤษดิพงษ์ รัตนาพต ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโส สายบริหารสินค้า เอ1 บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า ได้ทุ่มงบ 40 ล้านบาท ขยายพื้นที่โซนกอล์ฟ เพิ่มอีก 200 ตร.ม.ในศูนย์จำหน่ายอุปกรณ์กีฬา (สปอร์ต มอลล์) ของดิเอ็มโพเรียม เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าชาวต่างชาติที่มีมากขึ้น โดยได้รวบรวมอุปกรณ์กอล์ฟจากเอเชียถึง 20 ยี่ห้อดังหรือเอเชี่ยน สเปค โซน พร้อมทั้งลดสัดส่วนสินค้านำเข้าจากสหรัฐ และยุโรป จาก 85% เหลือ 70% และเพิ่มสินค้าจากเอเชียเป็น 30%

 

แนะยกเครื่องท่องเที่ยวลองสเตย์ จี้ตั้งทีมทำตลาดบุกต่างประเทศ ขายหุ้นไทยลองสเตย์หลังเจ๊งยับ

          นายภราเดช พยัฆวิเชียร สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และที่ปรึกษาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ได้เสนอให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และททท.ปรับโครงสร้างทำตลาดในกลุ่มนักท่องเที่ยวพำนักระยะยาว (ลองสเตย์) ใหม่ เช่น ผู้สูงอายุวัยเกษียณ กลุ่มที่เข้ามารักษาพยาบาลในไทย โดยตั้งคณะทำงานหรือทีม ขึ้นมารับผิดชอบทำตลาดที่มีภาครัฐ ททท. เป็นเจ้าภาพ ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์บริการ แหล่งท่องเที่ยว ที่พักและความพร้อมของลองสเตย์ออกไปต่างประเทศโดยตรง

 

เมืองไทยฯเปิดประกันฮาลาล

          นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด เปิดเผยว่า ได้เปิดโครงการ "ตะกาฟุลเมืองไทย ประกันภัยฮาลาล" เพื่อให้ความคุ้มครองชาวมุสลิม และเป็นไปตามหลักศาสนา โดยออกผลิตภัณฑ์แรกคือ สัญญา "เมืองไทย ตะกาฟุลเพื่อฮัจญ์ 10/7" ซึ่งบริษัทจะเป็นผู้บริหารและจัดการแผนทางการเงินเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของสมาชิกเพื่อการเข้าร่วมพิธีฮัจญ์ โดยสมาชิกตะกาฟุล จะได้มั่นใจว่า ตนเองหรือครอบครัวจะมีเงินทุนเพียงพอเดินทางเข้าร่วมพิธีฮัจญ์อย่างแน่นอน โดยชะรำเงินสมทบเพียง 7 ปี แต่ให้ความคุ้มครองถึง 10 ปี หากสมาชิกเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ผลประโยชน์ที่สะสมมาทั้งหมดจะตกแก่สมาชิกตะกาฟุลหรือผู้รับประโยชน์ ซึ่งจะไม่ใช่เงินมรดก เพราะเงินที่สมาชิกตะกาฟุล จ่ายสมทบให้แก่กองทุนตะลาฟุลนั้น เป็นเงินบริจาค (ตะบัรรุอ์) ซึ่งเป็นไปตามหลักศาสนาอย่างเคร่งครัด

 

กลต.ชี้4แบงก์ลงทุนซับไพร์มน่าห่วง

          นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ก.ล.ต.มีความกังวลต่อธนาคารพาณิชย์จำนวน 4 แห่ง ที่เข้าไปลงทุนในตราสารที่มีสินทรัพย์อ้างอิง (ซีดีโอ) เกี่ยวข้องกับสินเชื่อคุณภาพต่ำ (ซับไพร์ม) ของสหรัฐอเมริกา จะไม่ได้บันทึกข้อมูลของสินทรัพย์ตามราคาตลาด ข้อมูลที่ปรากฏอยู่ในงบการเงินแสดงผลไม่แท้จริง เพราะซับไพร์มยังไม่ยุติอาจกระทบต่อเนื่องตราสารอื่นๆ ที่มีคุณภาพดีได้ ทำให้ผู้ถือหุ้นประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นจากซับไพร์มไม่ถูกต้อง และส่งผลต่อตลาดหุ้นทั่วโลกให้มีความผันผวนต่อเนื่อง

 

ตื่นรับมือบริหาร ความเสี่ยงค่าเงิน

          นางสุชาดา กิระกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ได้เตรียมจัดสัมมนาวิชาการประจำปี 50 เผยแพร่ผลงานวิชาการและระดมความคิดเห็นจากนักวิชาการ ผู้ทรงคุณวุฒิจากภาครัฐและเอกชน วันที่ 3-4 ต.ค.นี้ ที่โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ ในหัวข้อ การบริหารความเสี่ยงทางการเงินในทศวรรษหน้า เนื่องจากเห็นว่า โลกเชื่อมโยงด้านเศรษฐกิจและการเงินขนาดเล็ก และเปิดกว้างด้านการค้าและการลงทุน ได้รับโอกาสทางเศรษฐกิจมากขึ้น ในด้านการยกระดับความสามารถการแข่งขันของประเทศในเวทีโลก แต่ต้องเผชิญความเสี่ยงมากขึ้นเช่นกัน ที่จะทำให้เศรษฐกิจไทยต้องเผชิญความผันผวนมากขึ้นอย่างไม่เคยเจอมาก่อน

 

ทำนายเศรษฐกิจไทยอีก3ปีฟื้น ชี้รอลอกคราบการเมืองรอบใหม่

          นายสมภพ มานะรังสรรค์ นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์มหภาค คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในงานเสวนาพิเศษ เรื่องลู่ทางกอบกู้เศรษฐกิจไทยหลังเลือกตั้งว่า ไทยต้องใช้เวลาอีก 3 ปี เพื่อเปลี่ยนผ่านการเมือง ซึ่งเชื่อว่าหลังเลือกตั้งจะเป็นรัฐบาลผสม และพรรคการเมืองขนาดกลางจะมีอำนาจต่อรองสูง ดังนั้นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของไทยมีหน้าที่เป็นเพียงเลขานุการ ไม่ใช่ผู้นำประเทศที่แท้จริง แต่ต้องทำหน้าที่ประสานงานและเชื่อมโยงเพื่อให้รัฐบาลทำงานต่อไปได้ท่ามกลางผลประโยชน์ ซึ่งประชาชนและนักธุรกิจต้องติดตามการบริหารงานของทั้งฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติเป็นพิเศษ ว่าจะบริหารจัดการเศรษฐกิจได้อย่างไรท่ามกลางสารพัดปัจจัยลบทั้งในประเทศและนอกประเทศ

 

เศรษฐกิจครึ่งปีแรกโตแค่ 4.3% สศช.ปลอบใจครึ่งหลังขยายตามเป้า มั่นใจบรรยากาศการเมือง-ลงทุนฟื้น

          นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยช่วง 6 เดือนแรกของปี 50 (ม.ค.-มิ.ย.50) ขยายตัว 4.3% แบ่งเป็นไตรมาสแรก 4.2% และไตรมาสสอง 4.4% ดังนั้นมั่นใจว่าทั้งปีขยายตัว 4-4.5% โดยปัจจัยหลักในการสนับสนุนเศรษฐกิจช่วงครึ่งหลังของปี คือการปรับเพิ่มเงินเดือนข้าราชการและรัฐวิสาหกิจ 4% ที่จะมีผลวันที่ 1 ต.ค.50 จะช่วยฟื้นตัวของการใช้จ่ายครัวเรือนที่ชะลอตัวมานาน, บรรยากาศการเมืองไทยมีแนวโน้มดีขึ้นหลังจากประชาชนเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญรวมถึงรัฐบาลประกาศวันเลือกตั้งที่ชัดเจน, มาตรการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 51 (ต.ค.-ธ.ค.50) ของส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ

 

กกร.เตรียมหารือ ปล่อยกู้เอสเอ็มอี

          นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกรุงไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วยสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และสมาคมธนาคารไทย ว่า วันที่ 7 ก.ย.นี้ กกร. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และธนาคารพาณิชย์จะร่วมหารือ และสรุปเรื่องการปล่อยกู้กองทุนเอสเอ็มอีจำนวน 5,000 ล้านบาท เพื่อให้เข้าใจเป็นในทิศทางเดียวกัน

 

เลิกโครงการรง.ยาสูบเชียงใหม่

          รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า วันที่ 4 ก.ย.50 กระทรวงการคลังจะเสนอให้ที่ประชุม ครม. พิจารณาทบทวนมติครม. ขอยกเลิกโครงการก่อสร้างโรงงานผลิตยาสูบแห่งใหม่ที่ จ.เชียงใหม่ โดยวิธีจัดหาผู้รับจ้างแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล ระหว่างประเทศไทยและจีน ซึ่งได้ให้บริษัท ไชน่า ยูนาน คอร์ปอเรชั่น ฟอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เทคโน-อีโคนอมิก คอร์ปอเรชั่น (ซีวายซี) เป็นผู้ดำเนินโครงการ รวมทั้งยกเลิกการดำเนินการการค้าต่างตอบแทนสำหรับโครงการดังกล่าวเนื่องจาก บริษัทซีวายซีขอเปลี่ยนแปลงข้อเสนอ ที่ฝ่ายไทยไม่เห็นด้วย จนช่วง 2 ปีที่ผ่านมาไม่สามารถหาข้อยุติในการเจรจาได้

 

กยศ.เข็นจ่ายเงินกู้ ก.ย.ได้ครบทุกคน

          นายธาดา มาร์ติน ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยภายหลังเชิญผู้บริหารระดับสูงของสถาบันการศึกษากว่า 800 แห่งทั่วประเทศมาชี้แจงแนวทางการจัดสรรเงินกู้ในโครงการกู้ยืมเงินแบบกองทุนเงินให้กู้ยืมที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ว่า ตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย. จะให้สถาบันการศึกษาทำนิติกรรมกับนักเรียนนักศึกษา โดยคาดว่าภายในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ จะจัดส่งเงินกู้ให้กับสถาบันได้ครบถ้วน

 

          #ข่าวสด

 

เงินเฟ้อ ส.ค.ต่ำสุดรอบ 5 ปีน้ำมัน-ผัก-ผลไม้ถูกกดดัชนีราคาร่วง

          นายการุณ กิตติสถาพร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป (เงินเฟ้อ) เดือน ส.ค.50 ว่า เงินเฟ้อมีค่าเท่ากับ 116.7 ลดลง 0.5% เมื่อเทียบกับเดือนก.ค.50 และเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนเพิ่มขึ้นเพียง 1.1% ซึ่งเป็นอัตราต่ำที่สุดในรอบ 59 เดือน แต่เป็นอัตราที่ยังไม่น่าวิตก ส่วนอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยในช่วง 8 เดือน (ม.ค.-ส.ค.50) เพิ่มขึ้น 1.9% คาดว่าเงินเฟ้อเฉลี่ยในปีนี้จะเพิ่มขึ้น 1.5-2.5% ตามเป้าหมายที่กระทรวงพาณิชย์คาดการณ์ไว้

 

ขู่ปล่อยลูกโป่งป่วนเครื่องบิน 7 ก.ย.

          ผู้สื่อข่าวรายงานจากสนามบินสุวรรณภูมิว่า เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ได้มีกลุ่มชุมชนกว่า 32 ชุมชน ซึ่งเป็นชุมชนที่ได้รับผลกระทบทางเสียงรอบสนามบินสุวรรณภูมิ นำโดยนายวันชาติ มานะธรรมสมบัติ ได้เข้ามายื่นหนังสือต่อผู้บริหารบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท. โดยมีนายเสาวภา ถาวรวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการพิเศษ สนามบินสุวรรณภูมิ เป็นผู้รับเรื่อง โดยนายวันชาติกล่าวว่า ไม่พอใจที่นางกัลยา ผกากรอง รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน และกล่าวหาว่าชาวบ้านที่ขู่จะปล่อยลูกโป่งก่อกวนการบิน เป็นการกระทำผิดกฎหมาย ไม่คำนึงถึงชื่อเสียงของประเทศชาติ ทั้งๆ ที่ ทอท.เองที่เป็นฝ่ายที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายและข้อตกลงที่มีไว้ ทำให้ปัญหาดังกล่าวไม่มีความคืบหน้าในการแก้ปัญหา ชาวบ้านต้องอดทนต่อเสียงเครื่องบินรบกวนตลอด 24 ชั่วโมงมาเกือบ 1 ปี นอกจากนี้ที่ผ่านมาตัวแทนชาวบ้านยังได้เคยยื่นหนังสือถึงกระทรวงคมนาคม ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัดของ ทอท.นับ 10 ครั้ง แต่รมว.คมนาคมไม่เคยช่วยแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านได้

 

เอสเอ็มอีไทยเดี้ยงความเชื่อมั่นขาลง

          นางจิตราภรณ์ เตชาชาญ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า ผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการภาคการค้าและบริการประจำเดือนของเอสเอ็มอีในเดือน ก.ค.รวมภาคการค้าและบริการ ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 41.8 จากระดับ 43.6 โดยเมื่อพิจารณาตามประเภทของกิจการ จะพบว่ากิจการภาคค้าส่งและค้าปลีกปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 41.6 จากระดับ 43.2 เช่นเดียวกับกิจการภาคบริการที่ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 42.1 จากระดับ 44.0 ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นต่อธุรกิจตนเอง ก็ปรับตัวลดลงเช่นเดียวกันมาอยู่ที่ระดับ 24.8 และ 35.5 จากระดับ 30.9 และ 39.7 ตามลำดับ

 

สศช.เครียดหนี้เน่าไตรมาส2พุ่งหมื่นล."ฟิทช์"กดเป้าจีดีพี3.8%-แนะรับมือเงินทุนไหลเข้า

          นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยไตรมาส 2/50 ขยายตัวอยู่ที่ 4.4% จากไตรมาสแรกอยู่ที่ 4.2% ขณะที่ในช่วง 6 เดือนแรกของปี'50 (ม.ค.-มิ.ย.50) ขยายตัวอยู่ที่ 4.3% ซึ่งมั่นใจว่าทั้งปีขยายตัว 4-4.5% เนื่องจากช่วงครึ่งปีหลังจะมีการปรับเพิ่มเงินเดือนข้าราชการและรัฐวิสาหกิจ 4% ที่จะมีผล วันที่ 1 ต.ค.50 จะช่วยฟื้นตัวของการใช้จ่ายครัวเรือนที่ชะลอตัวมานาน รวมทั้งการเมืองชัดเจนขึ้นจากกรณีรัฐบาลประกาศวันเลือกตั้งและยังมีปัจจัยบวกจากอัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำกว่า 2% ราคาน้ำมันดิบในตลาดดูไบเป็นไปตามคาดการณ์ที่ระดับ 60-64 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล และการขยายตัวของภาคส่งออกที่เชื่อว่ายังขยายตัวดีต่อเนื่องทั้งปีอยู่ที่ 13%

 

ก.ล.ต.สั่งจับตาลงบัญชีตราสารหนี้ซับไพรม์

          นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวในงานเสวนาเชิงวิชาการเกี่ยวกับระบบการบริหารความเสี่ยงในการจัดการลงทุนว่า ปัญหาซับไพรม์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ยังไม่นิ่งและเชื่อว่าอาจส่งผลกระทบไปจนถึงปีหน้า เนื่องจากปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ภาคอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐยังไม่นิ่ง ปัญหาซับไพรม์ยังมีความเสี่ยงเพราะเนื่องจากในปี'51 ผู้กู้รายย่อยในสหรัฐที่กู้สินเชื่อซับไพรม์จะต้องจ่ายอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นจาก 1% เป็น 4-5% ทำให้บางรายอาจจะไม่มีความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ และส่งผลให้ปัญหาซับไพรม์รุนแรง รวมทั้งต้องจับตาการประชุมคณะกรรมการธนาคารกลางสหรัฐในวันที่ 18 ก.ย.นี้ ว่า จะมีมาตรการบรรเทาปัญหาได้มากน้อยแค่ไหน

 

เงินกู้เอสเอ็มอีอืดกกร.นัดถก7ก.ย.

          นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ ประธานสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 7 ก.ย.นี้ กกร.จะหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ถึงความคืบหน้าแนวทางการปล่อยกู้เอสเอ็มอีส่งออกวงเงิน 5,000 ล้านบาท เพราะทราบมาว่ากระบวนการปล่อยกู้มีปัญหาในการแสดงคำสั่งซื้อ (ออร์เดอร์) จากต่างประเทศ และเอสเอ็มอีต้องการเงินมาก ดังนั้นอาจต้องขยายวงเงิน 5,000 ล้านบาทออกไปอีก โดยจะประเมินการปล่อยกู้ของธนาคารต่างๆ ว่าขณะนี้ปล่อยให้กับเอสเอ็มอีไปได้แค่ไหนแล้ว เพราะคาดว่าคำขอกู้เงินจากเอสเอ็มอียื่นเข้ายังธนาคารต่างๆ แล้ว แต่กระบวนการพิจารณาของแต่ละธนาคารยังล่าช้า โดยการประชุมดังกล่าวแต่ละหน่วยงานจะร่วมหาทางออก และเสนอแนวทางขจัดอุปสรรคที่เป็นปัญหาต่อการปล่อยกู้

 

เทงบปรับโครสร้างศก.

          นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติให้กระทรวงการคลังนำเงินกู้เพื่อปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจ ที่เหลืออยู่จำนวน 3,384 ล้านบาท มาจัดสรรให้ส่วนราชการต่างๆ ตามหลักเกณฑ์ 3 ด้าน ประกอบด้วย 1.แผนงาน/โครงการที่ส่งเสริมสมรรถนะในการปรับโครงสร้างของหน่วยงาน 2.แผนงาน/โครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงและส่งเสริมประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน และ 3.เป็นแผนงาน/โครงการด้านการศึกษา การวิเคราะห์วิจัย รวมทั้งการจ้างที่ปรึกษาเรื่องปัญหา โครงสร้างวิสัยทัศน์หรือกลยุทธ์ใหม่ นายฉลองภพ สุสังกร์กาญจน์ รมว.คลัง ได้อนุมัติโครงการของส่วนราชการต่างๆ ในรอบแรก จำนวน 22 โครงการ วงเงิน 1,195.405 ล้านบาท เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้โครงการที่ได้รับการจัดสรร เช่น โครงการพัฒนาบุคลากรเพื่อรองรับการลงทุนในอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย 290 ล้านบาท โครงการพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลภาครัฐตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือนฉบับใหม่ 241 ล้านบาท และโครงการพัฒนาศักยภาพห้องปฏิบัติการทดสอบสารตกค้างและสารปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์เพื่อการส่งออก และพัฒนาสิ่งแวดล้อมตามมาตรการการค้าของตลาดโลก 209 ล้านบาท เป็นต้น

 

ควักเงินคงคลังจ่ายค่าวิทยฐานะ

          นายมนัส แจ่มเวหา รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง โฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้อนุมัติวิทยฐานะให้ข้าราชการครูในขณะนี้ไปแล้ว 364,806 คน ทำให้ต้องมีการจ่ายเงินเป็นค่าวิทยฐานะ เดือนละประมาณ 1,200 ล้านบาท ประกอบกับกระทรวงการคลังได้ประกาศใช้ระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการเบิกจ่ายค่าตอบแทนนอกเหนือจากเงินเดือนของข้าราชการ และลูกจ้างประจำของส่วนราชการฉบับที่ 2 พ.ศ.2550 ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนส.ค.เป็นต้นไป ซึ่งทำให้เดือนส.ค. มีเงินที่จะต้องจ่ายเกินจากที่ได้รับจัดสรรไปแล้วเป็นจำนวน 785 ล้านบาท จึงจำเป็นต้องจ่ายเงินจำนวนดังกล่าวจากเงินคงคลังเป็นจำนวน 785 ล้านบาท

 

          #ไทยรัฐ

 

เศรษฐกิจไทยซึมลึกลากยาว เอกชนชี้'เลือกตั้ง'ไม่ใช่แสงสว่างปลายอุโมงค์

          นักวิชาการ-เอกชนประสานเสียงเศรษฐกิจไทยยังซึมยาวหลังเลือกตั้ง 23 ธ.ค.เหตุสารพัดปัจจัยลบยังรุมเร้าหนัก ทั้งกำลังซื้อในประเทศหดตัว เศรษฐกิจคู่ค้าสำคัญอย่างสหรัฐฯทรุด ขณะที่จีน-ญี่ปุ่น ปรับโครงสร้างการเมืองและเศรษฐกิจ แนะรัฐบาลใหม่หันกระตุ้นเศรษฐกิจภายใน ลดพึ่งพาต่างประเทศ

 

ตัดปัญหาควักเงินคงคลังจ่ายเงินเดือนครูกรมบัญชีกลางหาข้อสรุปแก้ปัญหาให้ สพฐ.

          นายมนัส แจ่มเวหา รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง โฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้อนุมัติวิทยฐานะให้ข้าราชการครูในขณะนี้ไปแล้ว 364,806 คน ทำให้ต้องมีการจ่ายเงินเป็นค่าวิทยฐานะ เดือนละประมาณ 1,200 ล้านบาท ประกอบกับกระทรวงการคลังได้ประกาศใช้ระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการเบิกจ่ายเงินค่าตอบแทน นอกเหนือจากเงินเดือนของข้าราชการและลูกจ้างประจำของส่วนราชการฉบับที่ 2 ซึ่งทำให้ในเดือน ส.ค. มีเงินที่จะต้องจ่ายเกินจากที่ได้รับจัดสรรไปแล้ว 785 ล้านบาท ด้วยการเบิกจ่ายจากเงินคงคลังแทน

 

'ฟิทช์'ชี้ไทยเปราะบางสุดในเอเชีย สศช.คุยโวจีดีพีทั้งปีโตไม่ต่ำ4% รับไส้ในลงทุนท่องเที่ยวยังห่วง

          นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.)แถลงว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ(จีดีพี)ไตรมาส 2/50 ขยายตัว 4.4% สูงกว่าการขยายตัว 4.2% ในไตรมาสแรกเมื่อรวมครึ่งปีแรกเศรษฐกิจขยายตัว 4.3% โดยมีรายได้จากการส่งออกเป็นตัวขับเคลื่อนหลักบวกกับการเร่งรัดใช้จ่ายงบประมาณของภาครัฐ ทั้งนี้ เป็นที่สังเกตว่าสศช.ได้ปรับลดจีดีพีไตรมาสแรกลงเหลือ 4.2% เนื่องจากได้ทบทวนผลผลิตของพืช โดยเฉพาะน้ำมันปาล์มลดลงทำให้มั่นใจว่าตลอดทั้งปี เศรษฐกิจจะขยายตัวไม่ต่ำกว่า 4% โดยคงค่าประมาณการไว้ที่ 4-4.5% นอกจากนี้ยังได้ปรับตัวเลขการส่งออกในรูปดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเป็น 13% จากเดิม 12.4% ขณะที่การเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณทั้งปีจะใช้จ่ายได้ถึง 93.3% ของงบประมาณ 1.56 ล้านล้านบาท และยังได้ปรับลดตัวเลขการลงทุนรวมตลาดทั้งปีลงเหลือ 1.5%

 

กคช.ดิ้นใช้หนี้เน่า'บ้านเอื้ออาทร'

          ผู้สื่อข่าวรายงานจากการเคหะแห่งชาติ (กคช.) ว่า ขณะนี้ กคช.มีแผนจะจัดทำข้อเสนอวิธีการแก้ไขปัญหาบ้านเอื้ออาทร ที่ปัจจุบันเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(เอ็นพีแอล)กับธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.)700 หน่วย เพื่อเสนอต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) ภายในเดือน ก.ย.นี้ โดยหนึ่งในแนวทางที่จะดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาคือ การรับซื้อบ้านเอื้ออาทรที่เป็นเอ็นพีแอลคืนมาจาก ธอส.เพื่อนำมาจำหน่ายต่อให้กับประชาชนที่ต้องการที่อยู่อาศัย

 

ทุ่มพัฒนาซอฟต์แวร์เบิกจ่ายเงินกู้ กยศ.

          นายธาดา มาร์ติน ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึษา (กยศ.) เปิดเผยภายหลังชี้แจงสถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมโครงการกู้ยืมเงินแบบกองทุนเงินกู้ยืมที่ผูกกับรายได้อนาคต (กรอ.) จำนวนกว่า 800 แห่งทั่วประเทศว่า การยุบ กรอ.ตามมติ ครม. ให้นักเรียนและนักศึกษาที่กู้เงินจาก กรอ.มาอยู่ภายใต้การดูแลของ กยศ.นั้น ทำให้ต้องมีการลงนามให้สัญญาเงินกู้ฉบับใหม่ ซึ่งขณะนี้สำนักงานอัยการสูงสุดได้ตรวจร่างสัญญาเงินกู้และพร้อมที่จะให้สถาบันการศึกษานำสัญญาฉบับใหม่ไปทำนิติกรรมกับนักเรียนและนักศึกษาได้ตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.นี้เป็นต้นไป และคาดว่าในสิ้นเดือน ก.ย.จะจัดสั่งเงินกู้ให้ถึงมือสถาบันการศึกษาได้ทั้งหมด

 

ชุมชนรอบสุวรรณภูมิขู่สอยเครื่องบิน

          ผู้สื่อข่าวรายงานจากสนามบินสุวรรณภูมิว่า เมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมาได้มีกลุ่มชุมชนกว่า 32 ชุมชน ซึ่งได้รับผลกระทบทางเสียงรอบสนามบินสุวรรณภูมิได้เข้ามายื่นหนังสือต่อผู้บริหารบริษัท ท่าอากาศยานไทยจำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. โดยนายวันชาติ มานะธรรมสมบัติ แกนนำชุมชนกล่าวว่า ขณะนี้พวกกลุ่มชุมชนรอบสนามบินสุวรรณภูมิได้แสดงความไม่พอใจที่นางกัลยา ผกากรอง รักษากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.ออกมาระบุว่าชาวบ้านที่ขู่จะปล่อยลูกโป่งก่อกวนการบินในวันศุกร์ที่ 7 ก.ย.นี้ เป็นการกระทำผิดกฎหมาย ไม่คำนึงถึงชื่อเสียงของประเทศทั้งที่ผ่านมา ทอท.เองที่เป็นฝ่ายไม่ปฏิบัติตามกฎหมายและข้อตกลงที่มีไว้ ทำให้การแก้ปัญหาไม่มีความคืบหน้า "ที่ผ่านมารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้เคยแสดงตัวว่าจะเข้ามาแก้ปัญหานับตั้งแต่ได้รับตำแหน่ง ซึ่งชาวบ้านก็ได้แต่ดีใจว่าจะมีอัศวินขี่ม้าขาวเข้ามาให้ความช่วยเหลือ แต่สุดท้ายก็กลายเป็นอัศวินขี่ม้าหายเข้าไปในป่า"

 

ธปท.บ้อท่าสยบแก๊งทวงหนี้โหด ทำได้แค่ไกด์ไลน์"คุณแม่ขอร้อง"กลัวแบงก์ลอยแพ

          ธปท.งัวเงียพิจารณามาตรการทวงหนี้มหาโหด รับกฎหมายเดิมยังตามไม่ทัน รอร่างกฎหมายใหม่ไล่เบี้ย แต่แบไต๋ถึงยังไงหนทางลดการโขกดอกเบี้ยเหลือ 15% คงไม่ได้ เพราะแบงก์จะหยุดปล่อยสินเชื่อ ส่งผลให้คนต้องพึ่งหนี้นอกระบบ

 

ก.ล.ต.กังวลบัญชีตราสารซีดีโอ

          นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาก.ล.ต.ได้ส่งหนังสือขอความช่วยเหลือจากสถาบันจัดอันดับต่างประเทศ(เรตติ้งเอเจนซี) ก.ล.ต.ต่างประเทศและผู้สอบบัญชีที่มีสำนักงานต่างประเทศเพื่อขอข้อมูลการบันทึกบัญชีการลงทุนในตราสารซีดีโอที่เป็นธรรม สาเหตุเพราะกังวลว่าสถาบันการเงินของไทยทั้ง 4 แห่งที่ลงทุนในซีดีโอ ลงบันทึกบัญชีไม่สะท้อนความเป็นจริง โดยบางรายไม่ได้บันทึกตามราคาตลาด ณ สิ้นวัน (มาร์กทูมาร์เกต) แต่บันทึกบัญชีตามสูตรคำนวณภายใน (มาร์กทูโมเดล)

 

แฉ สตง.หมกเม็ดผลสอบท่าเรือ ขุดสัญญาเช่าปีมะโว้มั่วนิ่มสอบ เบื้องหลังหวังปกป้องบิ๊กคมนาคม

          ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้สั่งให้กระทรวงคมนาคมตั้งกรรมการสอบเอาผิดผู้เกี่ยวข้องในโครงการขยายสัญญาเช่าอู่ต่อเรือบริษัทยูนิไทย ชิปยาร์ดแอนด์เอนจิเนียริ่ง จำกัด บริเวณท่าเรือแหลมฉบัง (ทลฉ.) โดยระบุว่า มีการแก้ไขและขยายสัญญาเช่าออกไป 30 ปี โดยไม่ชอบทำให้รัฐสูญเสียประโยชน์ไม่สามารถริบหลักประกันในสัญญากว่า 40 ล้านบาทได้ว่า รายงานผลสอบสวนของ สตง.ข้างต้นยังมีการหมกเม็ดผู้กระทำผิดเรื่องนี้เอาไว้ เพราะการพิจารณาขยายสัญญาเช่าอู่ต่อเรือดังกล่าว เพิ่งจะมาดำเนินการเอาในการประชุมคณะกรรมการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ที่มีนายวันชัย ศารทูลทัต ปลัดกระทรวงคมนาคม เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2547 ขณะที่ผู้เกี่ยวข้องได้กระทำไว้ตั้งปี 2540-41 และได้พ้นหน้าที่รับผิดชอบไปแล้ว

 

'เดอะมอลล์'ทุ่ม 40 ล้านรุกนักกอล์ฟเอเชีย

          นายสฤษดิพงษ์ รัตนาพล ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสสายบริหารสินค้า บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนกลับมาดีขึ้นหลังการเลือกตั้งชัดเจน ซึ่งส่งผลดีต่อธุรกิจค้าปลีก ทางเดอะมอลล์จึงได้รุกทำตลาดแผนกกีฬา หรือสปอร์ต มอลล์ โดยเน้นเจาะฐานลูกค้าที่ชื่นชอบกีฬาที่ไม่เหมือนกัน เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น ล่าสุดได้ใช้งบประมาณกว่า 40 ล้านบาท ขยายพื้นที่โซนกอล์ฟที่ดิ เอ็มโพเรียม เพิ่มอีก 200 ตารางเมตร และเนรมิตให้เป็นเอเซียน สเปซ โซน ที่รวบรวมอุปกรณ์กีฬากอล์ฟที่เหมาะสำหรับชาวเอเชียโดยเฉพาะ เพื่อรุกเจาะกลุ่มผู้เล่นกอล์ฟชาวไทย เกาหลี และญี่ปุ่น

 

หัวเว่ยช็อกค่าปรับ2หมื่นล้าน

          นายหวัง เชิ่งลี่ ประธานบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี ภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ต่อกรณีที่ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้สั่งปรับหัวเว่ยกรณีส่งมอบงานโครงการขยายโทรศัพท์มือถือระบบซีดีเอ็มเอในส่วนภูมิภาค 51 จังหวัดไม่สมบูรณ์ตามข้อกำหนด ซึ่งหากพิจารณาอัตราปรับเฉลี่ยวันละ 90 ล้านบาท อาจทำให้หัวเว่ยต้องเสียค่าปรับรวมไม่ต่ำกว่า 19,170 ล้านบาท นับตั้งแต่ครบกำหนดส่งมอบตามสัญญาวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา

 

          #บ้านเมือง

 

สภาพัฒน์ฯ ดันรถไฟฟ้าปั่น ศก. พาณิชย์ปลื้มเงินเฟ้อขยับกระตุ้นจีดีพี

          สศช.เปิดโผเศรษฐกิจไทยดีขึ้น ฟันธงสิ้นปีนี้โตตามเป้าหมาย 4.5% อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำ 2.5% ส่งออกเกินเป้าสูงถึง 13% พร้อมเสนอ ครม.เร่งรัดเบิกจ่ายอัดเงินสร้างรถไฟฟ้าหนุนจีดีพี ขณะที่พาณิชย์ระบุเงินเฟ้อเพิ่มจิ๊บจ๊อย ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

 

ก.ล.ต.คุ้ยบัญชี 4 แบงก์เซ่นซับไพร์ม

          นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า ปัญหาสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ด้อยคุณภาพ (ซับไพร์ม) ในสหรัฐอเมริกายังมีความเสี่ยง เนื่องจากในปี 2551 ผู้กู้รายย่อยในสหรัฐที่กู้สินเชื่อซับไพร์มจะต้องจ่ายอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นจาก 1% เป็น 4-5% ทำให้บางรายอาจจะไม่มีความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ และส่งผลให้ปัญหาซับไพร์มรุนแรง ซึ่งยังเป็นสิ่งที่ต้องจับตามองและต้องติดตามมาตรการของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) โดยเฉพาะการประชุมคณะ  กรรมการธนาคารกลางสหรัฐ ในวันที่ 18 ก.ย.นี้ ว่าจะมีมาตรการบรรเทาปัญหาได้มากน้อยแค่ไหน และคงจะมีผลต่อภาวะการลงทุนในตลาดหุ้นทั่วโลก ซึ่งหากปัญหาซับไพร์มรุนแรงอีกครั้ง บรรดากองทุนเก็งกำไรจะมีการเทขายทำกำไรในตลาดหุ้นเกิดใหม่และไทยอีก

 

ควักเงินคงคลังจ่ายวิทยฐานะครู

          นายมนัส แจ่มเวหา รองอธิบดีกรมบัญชีกลางในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า จากการที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้อนุมัติวิทยฐานะให้ข้าราชการครูขณะนี้ไปแล้ว 364,806 คน ทำให้ต้องมีการจ่ายเงินเป็นค่าวิทยฐานะเดือนละ 1,200 ล้านบาท ประกอบกับกระทรวงการคลังได้ประกาศใช้ระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการเบิกจ่ายเงินค่าตอบแทนนอกเหนือจากเงินเดือนของข้าราชการและลูกจ้างประจำของส่วนราชการฉบับที่ 2 พ.ศ. 2550 ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ส.ค.ที่ผ่านมา เป็นต้นไป ทำให้ส.ค. มีเงินจะต้องจ่ายเกินจากที่ได้รับจัดสรรไปแล้วเป็นจำนวน 785 ล้านบาทจึงจำเป็นต้องจ่ายเงินจำนวนดังกล่าวจากเงินคงคลังเป็นจำนวน 785 ล้านบาท

 

"ฟิทช์" เตือนไทยรับมือกระแสทุนโลก กกร.กระทุ้งรัฐเร่งตั้งกองทุนเอสเอ็มอี

          นายเจมส์ แม็คคอร์แม็ค หัวหน้าทีมจัดอันดับของประเทศในเอเซีย บริษัท ฟิทช์เรทติ้งประเทศไทย เปิดเผยว่าทิศทางเศรษฐกิจของไทยจะกลับคืนสู่ภาวะปกติเรื่องการเมืองเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจโดยอันดับเครดิตของไทยในปัจจุบันยังถือว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสม และยังไม่มีปัจจัยอะไรที่ส่งผลกระทบต่ออันดับเครดิตของไทย คาดว่าในปี 2550 อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยจะอยู่ในระดัย 3.8% และจะเพิ่มเป็น 4.5% ในปี 2551 ผู้ดูแลนโยบายทางเศรษฐกิจของประเทศต้องดำเนินนโยบายอย่างระมัดระวัง

 

          #แนวหน้า

 

สภาพัฒน์การันตีศก.ฟื้น แรงหนุนจากส่งออก-งบรัฐ มั่นใจทั้งปีโตไม่ต่ำกว่า4%

          สศช.โชว์สารพัดปัจจัยบวกหนุนเศรษฐกิจปี'50 ขยายตัวอ้างส่งออกโต รัฐเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณ การปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ ขณะที่ไตรมาส 2 จีดีพีโต 4.4% แต่ยอมรับยังมีปัจจัยเสี่ยงจากปัญหาซับไพรม์ของสหรัฐที่ส่งผลต่อเนื่องให้เศรษฐกิจโลกซบ หนี้เน่าสถาบันการเงินเพิ่ม

 

กกร.หาช่องผ่อนเกณฑ์อัดฉีดเงินทุนให้เอสเอ็มอี

          คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. เตรียมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันที่ 7 กันยายนนี้ เพื่อปรับหลักเกณฑ์ให้เอสเอ็มอี ใช้บริการเงินกู้เสริมสภาพคล่อง 5 พันล้าน ได้สะดวก

 

ดัชนีความเชื่อมั่นSMEsดิ่งต่อเหตุอำนาจซื้อลดยอดขายตก

          สสว.เผยดัชนี TSSI SMEs หดตัวลงอยู่ที่ 41.8 กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจค้าส่งสินค้าเกษตร และค้าปลีกรถยนต์/รถจักรยานยนต์ มีความเชื่อมั่นลดลงมากที่สุด

 

บขส.ยกเครื่องคุณภาพบริการ

          "วุฒิชาติ" ประเดิมตำแหน่งเอ็มดีบขส.ด้วยการชูนโยบายเพิ่มคุณภาพบริการคุมเข้มห้ามรถร่วมอายุการใช้งานเกิน 20 ปี เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ ดึงระบบสารสนเทศเข้ามาใช้อุดช่องโหว่การทุจริตในองค์กร

 

ธปท.เร่งเคลียร์ปัญหาดอกโหดย้ำต้องเป็นธรรมทั้งลูกหนี้และเจ้าหนี้

          แบงก์ชาติยืนยันการลดดอกเบี้ยเหลือแค่ 15% ตามคำขอลูกหนี้เป็นไปได้ยากหวั่นแบงก์ไม่ยอมปล่อยกู้เพราะกลัวหนี้เน่าปิดช่องลูกหนี้ดีหมดสิทธิ์เข้าถึงแหล่งเงิน "เกริก" ระบุแบงก์ชาติไม่มีอำนาจคุมเรื่องทวงหนี้ ทำได้แค่ออกเป็นแนวทางปฏิบัติ

 

ชาวระยองนับพันปิดถนนต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินไอพีพี

          เมื่อวันที่ 3 กันยายน นายสุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก พร้อมชาวบ้านใน จ.ระยอง หลายพันคนได้ออกมาเคลื่อนไหวประท้วงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่(ไอพีพี) ที่ใช้เชื้อเพลิงถ่านหินในพื้นที่ จ.ระยอง ทั้งหมด โดยกลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มประท้วงโรงไฟฟ้าใช้เชื้อเพลิงถ่านหินของบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด(มหาชน) หรือทีพีไอ ที่ตั้งอยู่บริเวณ ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง เป็นแห่งแรก โดยเมื่อผู้บริหารไออาร์พีซีไม่ได้ออกมาเจรจา ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนปิดถนนสายสุขุมวิท(ระยอง-จันทบุรี) 1 เลน และจะทำหนังสือถึงรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ให้พิจารณาเรื่องนี้ต่อไป

 

เงินเฟ้อส.ค.ลดแค่0.5%

          นายการุณ กิตติสถาพร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป(เงินเฟ้อ) และดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานของประเทศเดือนสิงหาคม 2550 ว่า เงินเฟ้อเดือนสิงหาคม 2550 เมื่อเทียบกับเดือนกรกฎาคม 2550 ลดลงร้อยละ 0.5 แต่ถ้าเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนสูงขึ้นร้อยละ 1.1 สาเหตุมาจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงทำให้ราคาผัก-ผลไม้มีแนวโน้มลดลง แม้จะเป็นช่วงสารทจีน ประกอบกับราคาน้ำมันตลาดโลกมีแนวโน้มลดลง ทำให้การขายปลีกในประเทศลดลง จึงทำให้เงินเฟ้อเดือนสิงหาคมลดลงถึงร้อยละ 0.5 อย่างไรก็ตามอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ย 8 เดือน ตั้งแต่เดือนมกราคม-สิงหาคม เฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 1.9 ทำให้กระทรวงพาณิชย์มั่นใจว่าอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยทั้งปียังเป็นไปตามเป้าหมายที่ร้อยละ 1.5-2.5

 

พัฒน์กลบุกอินโดฯลุยเปิดสนง.ตัวแทนรับนโยบายประมงเผยโฉม6กันยาฯนี้

          ดร.ปิยะ จงวัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท พัฒน์กล จำกัด(มหาชน) หรือ PATKL ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทำความเย็น เปิดเผยว่า หลังประเทศอินโดนีเซีย ประกาศกฎหมายใหม่กำหนดให้ 70% ของสัตว์น้ำที่จับได้ในน่านน้ำอินโดนีเซียที่ต้องส่งขึ้นท่าเรือของอินโดนีเซีย เพื่อจำหน่ายหรือแปรรูปในประเทศ โดยกำหนดให้ผู้ประกอบการต้องร่วมทุนกับชาวอินโดนีเซียเท่านั้น รวมทั้งลงทุนได้สูงสุดไม่เกิน 80% ซึ่งนดยบายดังกล่าวทำให้ผู้ประกอบการส่งออกอาหารทะเลรายใหญ่ต้องปรับแผนการเข้าไปลงทุนในอินโดนีเซีย และเพื่อรองรับการปรับแผนของผู้ประกอบการดังกล่าว บริษัทจึงมีนโยบายเข้าไปเปิดสำนักงานตัวแทนในอินโดนีเซีย เนื่องจากเล็งเห็นว่าอินโดนีเซียเป็นตลาดขนาดใหญ่ของอุตสาหกรรมอาหารทะเล ซึ่งถือเป็นฐานการผลิตเพื่อการส่งออกไปยังสหรัฐ และสหภาพยุโรป ประกอบกับพัฒน์กลฯมีประสบการณ์และชำนาญในพื้นที่อยู่แล้ว เพราะได้ไปทำตลาดและให้บริการลูกค้าในอินโดนีเซียมานานกว่า 10 ปี

 

ค้าปลีกรายย่อยร้อง"บรรณวิทย์"สางปัญหาห้างต่างชาติขัดมติครม.ขยายสาขาไม่หยุด-ทุบธุรกิจเจ๊งยับ

          เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 3 กันยายน เครือข่ายต่อต้านธุรกิจค้าปลีก-ค้าส่งต่างชาติ ประมาณ 150 คนจาก จ.สิงห์บุรี ประจวบคีรีขันธ์ นครราชสีมา และอ่างทอง ได้ชุมนุมที่หน้ารัฐสภา พร้อมยื่นหนังสือต่อ พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เพื่อขอความเป็นธรรมกรณีที่ธุรกิจค้าปลีก-ค้าส่งของชาวต่างชาติขยายสาขาอย่างรุนแรง ทั้งที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติให้ชะลอการขยายสาขา

 

พาณิชย์ดันข้าวหอมมะลิตั้งวอร์รูมศึกษาการตลาด

          นางพิมพาพรรณ ชาญศิลป์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะผู้ประสานโครงการด้านการตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดศูนย์ปฎิบัติการข้อมูลการตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขึ้นที่ จ.สุรินทร์ เป็นแห่งแรก เนื่องจาก จ.สุรินทร์ มีผลผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์มากที่สุดในประเทศไทย โดยศูนย์ฯดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อเป็นแหล่งข้อมูลการผลิต การตลาดข้าวหอมมะลิอินทรีย์ทั้งในและต่างประเทศ ดำเนินการวิเคราะห์ด้านการผลิตและการตลาด รวมทั้งให้บริการข้อมูลและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิอินทรีย์และสินค้าเกษตรอินทรีย์แก่หน่วยงานภาครัฐ เอกชน ผู้ประกอบการ เกษตรกรและประชาชนทั่วไป เช่น ข้อมูลสถิติ ข้อมูลการผลิต ข้อมูลการตลาด และการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานสากล นอกจากนี้จะจัดให้มีโครงการส่งเสริมการตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์เชิงรุกมารองรับอย่างต่อเนื่อง

 

คลังเคาะโครงการภาครัฐเบิกเงิน"SAL"1.2พันล้านหนุนโปรเจกท์เสริมสภาพคล่อง

          นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ(สบน.) กล่าวว่า นายฉลองภพ สุสังกร์กาญจน์ รมว.คลัง ได้จัดสรรเงินกู้เพื่อปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจ(Structure Adjustment Loan: SAL) ที่เหลืออยู่ให้กับโครงการของส่วนราชการต่างๆเสร็จสิ้นแล้ว โดยได้อนุมัติในรอบแรกจำนวน 22 โครงการ วงเงิน 1,195.405 ล้านบาท สำหรับวงเงินที่เหลือจะรีบดำเนินการจัดสรรให้โครงการที่มีความเหมาะสมโดยเร็วต่อไป

 

ETFชวดยกเว้นสำรอง30%

          นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) กล่าวว่า จากการหารือกับ นางธาริสา วัฒนเกส ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อให้ผ่อนผันการใช้มาตรการ30% สำหรับการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติในกองทุนอีทีเอฟ(Exchange Traded Fund) นั้น ยอมรับว่ามีแนวโน้มที่จะไม่ได้รับการอนุมัติ เนื่องจากธปท.กังวลว่าหากมีการผ่อนผันมาตรการสำหรับการลงทุนดังกล่าวแล้ว จะทำให้มีเม็ดเงินไหลเข้ามาในประเทศเป็นจำนวนมาก จนเกิดภาวะค่าเงินบาทแข็งค่าในที่สุด

 

กรมศุลฯชี้เหล้า-บุหรี่เถื่อนทะลัก ขึ้นภาษีเป็นเหตุ-สั่งด่านตรวจเข้ม

          นายชวลิต เศรษฐเมธีกุล อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า ผลกระทบจากการปรับขึ้นภาษีบุหรี่ และสุราของรัฐบาล ในสัปดาห์ที่ผ่านมา จะทำให้มีคนลักลอบบุหรี่และสุราต่างประเทศหนี้ภาษีนำเข้ามาขายในไทยมากขึ้น ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้นายด่ายตรวจเข้มเรื่องนี้เป็นพิเศษ โดยเฉพาะที่ในจังหวัดสตูล และจังหวัดตราด ซึ่งเป็นจุดที่มีการขนบุหรี่และสุราหนีภาษีมากที่สุด ทั้งทางเรือเร็ว และทางรถยนต์กระบะ ซึ่งกรมศุลกากรได้ประสานกับกรมสรรพสามิตในเรื่องนี้ เพื่อช่วยดูแลไม่ให้มีการนำเข้าบุหรี่และสุราหนี้ภาษี ทำให้รัฐเกิดความเสียหาย

 

รัฐถอนเงินคงคลังจ่ายครู กันยายนต้องควักหมื่นล.

          นายมนัส แจ่มเวหา รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า หลังจากที่ระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการเบิกจ่ายเงินค่าตอบแทนนอกเหนือจากเงินเดือนของข้าราชการและลูกจ้างประจำของส่วนราชการฉบับที่ 2 พ.ศ.2550 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2550 ทำให้คลังจะต้องจัดสรรเงินวิทยะฐานะให้ข้าราชการครูเพิ่มเติมจากที่ได้จัดสรรไปแล้วอีก 785 ล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวจะนำมาจากเงินคงคลัง

 

"ธนชาต"สวนกระแสขยับขึ้นดอกเบี้ยฝาก HSBCเปิด"เอชเอสบีซี พรีเมียร์"คาดลูกค้า2แสนราย

          นายประพันธ์ อนุพงษ์องอาจ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ธนาคาร ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เพื่อเป็นทางเลือกและตอบสนองผู้ต้องการออมเงินระยะสั้นที่ต้องการผลตอบแทนที่ดี ธนาคารจึงได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 3 เดือน อีกร้อยละ 0.25 - 0.375 จากเดิมร้อยละ 2.250 - 2.375 เป็นร้อยละ 2.625 ต่อปี ทุกวงเงิน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 3 กันยายน 2550 เป็นต้นไป

 

 

 

-----------------------------------
บทความ/สาระ

คนตาก พร้อมบิน เร่งรัดให้ขยายสนามบิน ฟื้นการใช้สนามบินรับโบอิ้ง บูมท่องเที่ยว ขนส่งสินค้า รับ AEC
รัฐไทย-เมียนมา หารือเพิ่มจุดผ่านแดนถาวร กระตุ้นการค้าสองชาติขยายตัว
แม่สอด เขตเศรษฐกิจพิเศษหมื่นล้าน
"แม่สอด" เกต์เวย์ถนนระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก
พม่า โอกาสการค้า-การลงทุนที่ SMEs ไทยไม่ควรมองข้าม
เปิดฟ้ามะละแหม่ง แม่สอดสานท่องเที่ยว
ประธานหอการค้าตาก เผยเขตเศรษฐกิจชายแดนแม่สอด เนื้อหอม นักธุรกิจ"ไทย-จีน-ญี่ปุ่น" สนใจลงทุนชายแดน และฝั่งพม่า
พฤติกรรมผู้บริโภคในอาเซียน”...ตัวแปรสำคัญที่ SMEs ไทยควรรู้ก่อนก้าวสู่ AEC
พลังงานน้ำมัน...ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
พริกกะเหรี่ยง : การพัฒนาพันธุ์พื้นเมืองสู่พันธุ์การค้า
เดินทางเสริมสร้างมงคลกับ 9 วัดอารามหลวง
ไฮไลท์“ลอยกระทง” เสน่ห์สีสันแห่งสายน้ำ
เหลียวหลังแลหน้าเลือกตั้งพม่า7พ.ย.
อสังหาฯป่วน 'แบงก์'ระงับปล่อยกู้ แนะกลยุทธ์ไม่ให้ถูกยึดบ้าน ผ่อนไม่ได้มีทางออก!
เอกชนจี้สลายขั้วรัฐบาลเก่า _ทุกภาคส่วนเริ่มมีหวัง ลุ้นได้นายกฯใหม่คนดีมีฝีมือ
เชื่อมทาง 3 แม่ สู่แดน 3 หมอก
เพิ่มงบฯขาดดุลแสนล้าน ไม่ใช่หลักประกันความเสี่ยงเศรษฐกิจ 52
'สมชาย' +เซ่นตุลาเดือด + บิ๊กธุรกิจบีบยุบสภา หวั่นความรุนแรงลุกลามทุบท่องเที่ยว ตลาดทุนป่นปี้
เชียร์กองทัพ “ปฏิวัติ” ก่อนชาติพัง! 2 ขั้วเมิน “คนกลาง” –ชี้ ‘คนชั้นสูง’ เสริมจุดแข็งพันธมิตร
วิกฤตสหรัฐกระทบไทย ชำแหละกองทุนรวม ผู้ถือหุ้นเจ๊งระนาว!
ทุนเชียงรายเพรียกหา“ศูนย์กระจายสินค้า” รับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้เชื่อมจีน
หอฯเหนือถกแผนรับมือคุนหมิง-กรุงเทพฯหวั่นไทยเป็นทางผ่าน
เลห์แมนล้มฉุดทุนไทย + ต่างชาติเทขาย 2 แสนล้าน/ธนาคารแห่งประเทศไทยผวาเงินไหลออก/เอไอเอสำรองฉุกเฉินเพียบ
เกษตร4แสนไร่สังเวยอุทกภัย ประกันเมินพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เปิดบัญชีกลุ่มธุรกิจหลังสิ้นยุค ‘ทักษิณ’เรืองอำนาจ ธุรกิจอิงการเมืองฟุบ บิ๊กอสังหาฯ กระอัก
'รัฐบาลทำอะไรผิด' ทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงตรงไหน?
ทองทุบสถิติ 30 ปี ถือ 7วันกำไร 600 บาท เซียนเตือนอย่า'บุ่มบ่าม'
“พลังงานทางเลือก” จุดเปลี่ยนเกมค่ายรถ มะกัน-ญี่ปุ่นใครจะคว้าชัยในเวทีใหม่
สตง.พบ 2 โครงการปล่อยกู้ 'ฮุนเซน' เอื้อชินคอร์ป? คดีเอ็กซิมแบงก์ โผล่เขมร ทักษิณ!ตัวการอีกแล้ว
20.08น. วินาทีเปิดปักกิ่งเกมส์ โชว์สปิริตเอเชียที่สุดแห่งโอลิมปิก
ศึกแบงก์ชิงเงินฝากปรอทแตก
นอมินีรากหญ้า ถึงยุค ‘คนไทย’ ตายหยังเขียด
รัฐถังแตกสั่งรื้อภาษีที่ดินใหม่ คนมี 'บ้าน-ที่ดิน'อ่วมจน-รวย !จ่ายเท่ากัน
ปราสาทพระวิหาร 'มรดกโลก'ทับซ้อน พลังงานไทย-เขมร
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
ปลุกสำนึกพลเมืองรวมพลังฝ่าทางตันสังคมไทย
น้ำมันพ่นพิษขาดดุลการค้า-เดินสะพัดสูงสุด 'เลี้ยบ'ลั่นเร่งออกมาตรการรับมือให้เร็วขึ้น
โชว์ห่วยลุ้นสนช. เข็นพ.ร.บ.ค้าปลีก ทันสมัย'สุรยุทธ์'
กูรูร้านอาหาร/ค้าปลีกไทยใน'ดูไบ' ชี้ช่อง'ทำธุรกิจแดนอาหรับ'
สินค้าจ่อขึ้นราคาอีกรอบ + หลังบะหมี่ขาวมาม่านำร่องขึ้นเป็น 7 บาท/มาลีบ่นอุบต้นทุนกระป๋องขึ้น 20%
ข้าวยากน้ำมันแพง
ข้าวแกงแซงฟาสต์ฟูด + คนไทยคอตกสินค้ายกทัพขึ้นราคา/เมย์เดย์ค่าจ้างเพิ่มแค่ 9 บาท
แผนแก้วิกฤตอาหารโลกแค่ภาพลวงตา ข้อมูลจริง คนไทยตายผ่อนส่ง!
มองโลจิสติกส์ไทย ผ่านมิติ 'ดร.ปรีชา พันธุมสินชัย' แนะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยRosettaNet
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอนจบ)
ชี้ช่องรัฐ... วางโมเดล 'เอาชนะ' ต้นทุนโลจิสติกส์พุ่ง
กลยุทธ์บริหารโลจิสติกส์ด้วยการจัดสรรเป้าประสิทธิภาพ(ตอน1
ไทยเปิบข้าวแพงขึ้น 30% + แบรนด์ข้าวถุงงัดข้อ 'มิ่งขวัญ' งดส่งโมเดิร์นเทรด, แบงก์แฉเล่ห์โรงสีเบี้ยวหนี้
น้ำมันตลาดโลกพุ่ง ปตท. สุดอั้น ตรึงราคารัฐเหลว
ดาวน์30บาทถอยเชฟโรเลต โตโยต้าเกทับซื้อวีโก้ลุ้นรับวีโก้
เปิดเดินรถไฟเชื่อมไทย-ลาวเม.ย.นี้
ผู้ผลิตยอมอุ้มผู้บริโภค + ยูนิลีเวอร์/สหพัฒนฯขานรับกรมการค้าภายใน มีนาคม-กรกฎาคม ลดราคาสินค้า 2-3 บาท/ชิ้น
หอการค้าเชียงรายเดินหน้าเชื่อม4ชาติ
เดิมพัน 4 หมื่นล้านปั๊มเศรษฐกิจ + 'คลัง' คาดหวังอสังหาฯ-มนุษย์เงินเดือนปลุกกำลังซื้อดันจีดีพีโต 6%
UD Packaging เทรนด์ใหม่....รู้ก่อนรวยก่อน
สงครามสินค้าราคาแพง ฉากจบที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
บีบธปท.ลดดอกเบี้ย + เอกชนพ้องเสียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านเงินไหลเข้าเก็งกำไร2ต่อดอกเบี้ย-ค่าเงิน-ซับไพรม์
วิกฤติราคาน้ำมันกำลัง เปลี่ยนขั้วอำนาจเศรษฐกิจโลก
เคล็บลับเก็งกำไร”บ้าน-ที่ดิน” เปิดทำเลทอง ทั่วประเทศ
กลเม็ดหาน่านน้ำใหม่ ของ 3 แบรนด์ที่ยักษ์ใหญ่ฟัดไม่ลง
หลากปัญหารุมเร้า... ปี2550-2551 คนไทยเสี่ยงป่วยทางจิต
เศรษฐกิจฝืด เงินบาทแข็ง ทัวร์ใน-นอก แก้เกมดึงคนเที่ยวปีใหม่
พลิกตำรารบ 3 แบรนด์ “โครงการหลวง
เปิดโผ....10 อาชีพฮอตฮิต เรียนแล้วไม่ตกงาน !
ทุ่มแจกโบนัสสู้เงินเฟ้อ + ปลอบขวัญสู้ศึกของแพงปี 51 / TDRI แนะปรับรายได้ต้องไม่น้อยกว่า 7.5%
ลูกเล่นการตลาด 4 พรรคการเมืองใหญ่
ยักษ์ไทยการ์เมนต์ออกอาการเซ + ยอดขายวืดเกือบ 700 ล้าน/จีน-ปินส์ก๊อปปี้สินค้าตีตลาดยับ
ชำแหละส่งออกโค้งสุดท้าย เป้า 4.9 ล้านล้าน พลาด-ไม่พลาด?
คนจีน-คนไทยก็เจอของแพงเหมือนกัน
เจาะกลวิธีหาเงิน 6 พรรคใหญ่ อภิมหาโปรเจกล้านๆ ๆ ฝันที่เป็นจริง
คลังรีดแวต-ภาษีเงินได้ + ขยายฐานรายได้เข้ารัฐ/รับมือประชานิยมรัฐบาลหน้า
ยักษ์ค้าปลีกแข็งข้อพาณิชย์ เมินร่วมถกไกด์ไลน์ค้าปลีก
เส้นทางไล่ล่าใหม่ 2 อภิไทคูน เจริญ-ธนินทร์
เอ็มโอยู'ค้าปลีก เป็นธรรมทุกฝ่าย เลิกขายต่ำกว่าทุน
โมเดิร์นเทรดรุกฆาต! ขวางพ.ร.บ.ค้าปลีกฯสุดฤทธิ์
ระวังตกเป็นเหยื่อรายใหม่ แฉสารพัดกลโกง การเงิน!
โชวห่วยขอนแก่นประสานสมาชิกเร่งทำคัตเอาต์หนุนพ.ร.บ.ค้าปลีก
ยุทธศาสตร์แห่งอนาคตสู้ศึกใน-นอก ยุคผู้ประกอบการไทยโดดเดี่ยว ชนิดไม่ต้องง้อรัฐบาลใหม่
สินค้าฝ่อมนต์ปลุกลูกค้าเสื่อม
สิ้นปีส่งออกอาหารทะลุ 6 แสนล.2 สภาฯเชื่อปีหน้าสิ้นคาแพงขึ้น
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"
พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2) article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1) article
อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ article
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTA article
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ article
อุด "รูรั่ว" กิจการ article
สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการ article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์ article
โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่ article
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ article
ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยง article
ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้าน article
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลก article
เลขาฯ ยูเอ็น แสดงความยินดีที่พม่าปล่อยตัวนักโทษการเมือง article
ผู้ถือหุ้นชี้ชะตาไอทีวี +วิบากกรรมสื่อเสรี รอโหวตต่อชีวิต 29 ธ.ค. ลือเทมาเสกขายหุ้นทิ้ง มีกลุ่มใหม่จ้องเสียบ article
เราจะปล่อยให้ ร้านค้าปลีกไทยตายหมดหรือ article
ต้มยำกุ้งปัดส่งเงินหนุนโจรใต้ จี้"สุรยุทธ์"พูดให้ชัดหวั่นคุมเข้ม article
จุดเปลี่ยนประเทศไทย article
15 แนวทางการปรับตัวของค้าปลีกท้องถิ่น เพื่อความอยู่รอด article
ดัชนีเชื่อมั่นคนไทยปรับเพิ่มในรอบ5เดือนอานิสงส์คปค article
เมื่อโลตัสแม่สาย บุกทำลายวิถีการค้าท้องถิ่นยับ มินิมาร์ท-ซุปเปอร์สโตร์-โชว์ห่วยปิดกิจการเพียบ article
หลัก 5 ประการที่ร้านค้าปลีกควรใส่ใจ article
เปิดรูโหว่ "หวยบนดิน" "เงินบาป" ที่คนเห็นแก่ได้ อยากล้วง article
Singapore most competitive economy in Asia: survey article
New migrant worker regulations in Tak Province article
พาณิชย์เพิ่งตื่นคุมกำเนิดโมเดิร์นเทรดช่วยโชห่วย article
ค้าปลีกไทยเดี้ยงหมดทางสู้จี้รัฐเข้มกติกาคุมยักษ์ต่างชาติ article
หอฯเมืองคอนชี้เศรษฐกิจฝืด ห้างฯยักษ์สู้เดือดดับค้าปลีก article
หอฯกระบี่ ปลุก อปท.ต้านค้าปลีกข้ามชาติ หวั่นรายย่อยท้องถิ่นสูญพันธุ์ article
ขายสาขา"ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ต"ให้ท็อปส์ "ตันตรานนท์"พ่ายทุนค้าปลีกข้ามชาติ article
นโยบายก๊าซหุงต้ม 2 ราคา ทางแก้ไม่สะเด็ดน้ำของรัฐ
New capital brings Myanmar rulers closer to problem border regions article
กสิกรไทยรุกขยายตลาดSMEsใต้ชี้"อุตฯยาง-รถยนต์-จยย."ยังฉลุย article
Change Management จงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงคนอื่น article
ร้านทองพิษณุโลกอัดโปรโมชั่นดึงลูกค้าเข้าร้าน article
โอเชียน ชุมพร ปรับกลยุทธ์รับศึกโมเดิร์นเทรด article
สินค้าชิงช่องทางค้าปลีกทุกเม็ด เซลส์-หน่วยรถหัวปั่นสร้างยอด article
แปลงโฉมบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนดีไซน์ ดันยอดขาย เพิ่มมูลค่า article
ปักหลัก"จังหวัดเบ๊นเตร"ผลิตครบวงจร "ลิเบอร์ตี้-แอพพาเรล"ย้ายฐานไปญวน article
สรุปผลโพล "คุณเห็นด้วยกับการตัดถนนเส้นอุ้มผาง-คลองลาน หรือไม่?" article
'หอการค้าไทย' ชี้เศรษฐกิจปีนี้โตไม่เกิน4% เหตุการเมืองอึมครึม article
ไปรอด ไปโลด : รู้เรา ด้วยแผนธุรกิจ article
จีนจัดทัพเตรียมใหญ่ในอาเซียน article
งานแสดงสินค้านำเข้า-ส่งออกเมืองคุนหมิงของจีนปี 2006 article
ศูนย์การค้าจีนไทยก่อตั้งขึ้นที่เมืองคุนหมิน article
บทสัมภาษณ์นายด่านศุลกากรเชียงแสน "สนับสนุนเขตปลอดภาษีหรือนิคมปลอดภาษีสินค้าจีนที่เชียงราย" article
แผนลงทุน Contract Farming ปี 2549-2550 จังหวัดตาก article
ขอเชิญร่วมถวายพระพรและบริจาคในโครงการ "ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว" article
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สินค้าเปิดศึกรับลมหนาว +สกินแคร์/เสื้อกันหนาว/เครื่องทำน้ำอุ่นอัดกิจกรรมแย่งแชร์อุตลุด
เสื้อผ้าโลคัลลุ้นเศรษฐกิจฟื้น + พีน่ากรุ๊ปเร่งบริหารต้นทุนเพิ่มทางรอด/บลู พินฯเลื่อนนำเข้า 2 แบรนด์อินเตอร์
เชิญบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยนากรีส
ก๊าซหุงต้มถังละ300 +ชง 'ปิยสวัสดิ์' ชี้ขาดเดือนนี้/จี้แท็กซี่ติดเอ็นจีวี รับเปลี่ยนตัวถังฟรี ***หัวหน้าข่าวต่อ::สินค้าจ่อปรับราคาอีก10รายการ
อุดรฯตั้งหอการค้าระดับอำเภอ รองรับศก.ขยายตัว
ขุมทรัพย์ครึ่งแสนล้านไทย ยังไม่ติดเชื้อไฟสงครามย่างกุ้ง
เผือกร้อน...บิ๊กหอการค้าไทย 19 หอฯภาคอีสานสิ้นหวัง พ.ร.บ.ค้าปลีก
ศูนย์การค้ารวมพลังร้องพาณิชย์ ค้าน"ม.24"พรบ.ค้าปลีกฉบับสนช.
นักธุรกิจไทยหนีลงทุนพม่าซบเวียดนาม ด้านหอฯ เชียงรายเร่งหม่องเปิดด่านจีน
พ.ร.บ.ค้าปลีกแท้ง! โมเดิร์นเทรดเฮ... กรรมาธิการสนช.แห้ว
เปิดโอทอปบึงลาดโพธิ์ บริการนักท่องเที่ยว
ปัจจัยลบทางเศรษฐกิจที่ต้องจับตามอง
บริหารการเงิน...เพื่อชีวิตที่พอเพียง
Silverlake” อาณาจักรไร่องุ่นของ “สุพรรษา” นางเอกรุ่นใหญ่
‘สปันจ์’ เบเกอรี่เงินล้านลุยแฟรนไชส์
เชื่อมั่นภาค ‘การค้า-บริการ’โงหัวไม่ขึ้น สสว.เผยดัชนี “อสังหาฯ” กระทบหนักสุด
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 5 ก.ย. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 28 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 28 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 23 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่ 23 ส.คง 50
เชิญเข้าร่วมงานแสดงสินค้าTHAIFEX - World of Food ASIA 2008
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 21 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 21 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 20 ส.ค. 50
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 20 ส.คง 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 20 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำวันที่ 16 ส.ค. 50
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันที่ 15 ส.ค.50
ดูริโอ้” ธุรกิจนักเศรษฐศาสตร์ คนตกงานสู่เถ้าแก่รุ่นเยาว์
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 10 ส.ค. 2550
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ฮงล้วแม่สอดสู้ค้าปลีกต่างชาติ ดึงลูกค้าไทย-พม่ากลับมาถึง 60%
ยักษ์ค้าปลีก/คอนซูมเมอร์ ออกแคมเปญกระตุ้นกำลังซื้อ
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวหน้า 1 ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
สรุปข่าวเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 06 ส.ค. 2550
เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา
อนาคต"โชวห่วย"ใต้เงามัจจุราช(จบ) ห้างยักษ์ยึดทั่วไทยจุดจบร้านชุมชน
โมเดิร์นเทรดส่งโมเดลใหม่อาละวาด เย้ยกฎหมายค้าปลีกไทยเงื้อง่าราคาแพง
“ปิยะบุตร” ย้ำอุตฯ สิ่งทอยังไปได้-แถมต้องการแรงงานอีกเพียบ
ปัญหาแรงงานเข้าขั้นวิกฤติ 7จังหวัดอันดามันขาดแคลนหนัก
สิ่งทอผวาอียู-สหรัฐเลิกเซฟการ์ดจีน +มีผลบังคับใช้ไทยตกที่นั่งลำบาก/สั่งเบนเข็มเร่งยึดตลาดอาเซียน
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
ผลสำรวจ SMEs ให้ความหวังเชื่อปี 50 ทำรายได้ 4.908 ลล.บ.
เตรียมลดภาษีกู้เศรษฐกิจชายแดนใต้ เล็งผุดนิคมฯฮาลาลแห่ง 2 ที่นราธิวาส
ไม้พม่าทะลักเข้าไทยต่อเนื่อง 6 เดือน 1.5 หมื่นตัน 260 ล.
หอการค้าอุดรฯไอเดียกระฉูด จัดประกวด "แผนธุรกิจ" นักศึกษา ปูทางสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่
หอการค้า-เอกชนสงขลาชงรัฐ 6 มาตรการ อุ้มธุรกิจ12 อำเภอเสริมเขตพัฒนาพิเศษฯ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
กรมส่งเสริมฯสอบข้อเท็จจริง"ผักกางมุ้ง" ย้ำหากรัฐผิดพร้อมเลิกหนี้เกษตรกรพบพระ
นักธุรกิจภูเก็ตนำเข้าจยย.ไฟฟ้าจากจีน เจาะตลาดกลุ่มประหยัดน้ำมัน-ดูแลสวล.
เงียบมานาน..พม่าพูดชัดประเคนหลุมก๊าซให้จีน
เตรียมความพร้อมโลจิสติกส์ไทย รับสถานการณ์เปิดเสรีการค้าจีน-อาเซียน
เส้นทางต่อสู้ค้าส่งค้าปลีกรายย่อยยุคค้าปลีกข้ามชาติสยายปีกเต็มเมือง
หอฯตราดชี้ปัญหาศก.-การเมือง ไม่กระทบท่องเที่ยว-ค้าชายแดน
พาณิชย์จัดประชุมใหญ่ดันธุรกิจไทยโกอินเตอร์
เผยพ.ร.บ.ค้าปลีกกระทบผู้บริโภค จับตาผลกระห่วงโซ่ธุรกิจทั้งระบบ
โชวห่วยร้องพาณิชย์ยักษ์ค้าปลีกเร่งผุดสาขา
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดัน SMEs โกอินเตอร์ มั้นใจเศรษฐกิจชะลอตัวไม่กระทบธุรกิจไทย
สิ่งทอ - จักรยานยนต์ธุรกิจดาวรุ่ง …!แนะพ่อค้าไทยเกาะติดเวียดนามฟีเวอร์
โชวห่วยพะเยาผนึกสมาพันธ์ฯต้านห้างยักษ์ แนะปิดทางเข้า-พ่อค้าปากช่องนัดม็อบ 27 เม.ย.
ทันเกมภาษี (1)
โชวห่วยเชียงคำขึ้นป้ายต้าน"โลตัส"ทั่วเมือง หวังผังเมืองรวมสกัดทุนยักษ์ตอกเข็ม20พ.ค.
เปิดรายละเอียดสาระสำคัญ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550
‘20 กฎ’ ลดภาษี บุคคลธรรมดา (3)
พ.ร.บ.ค้าปลีก: การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนจบ)
พ.ร.บ.ค้าปลีก : การตัดสินใจเพื่อคนไทยใช่หรือไม่? (ตอนที่ 1)
จาก ย่างกุ้ง สู่ราชธานี เนย์ปิดอว์
สสว.ยกระดับผู้ประกอบการแข่งขันเวทีโลก ‘ปิยะบุตร’เชื่อมั่น SMEs แกนหลักขับเคลื่อนศก.ไทย article
หอฯไทยจัดถกประเด็นเขตอุตสาหกรรมกัมพูชา article
อย่ามองข้าม Talent Management article
'อาเซียนซัมมิต'เครื่องร้อน ผู้นำ10ชาติตั้งเออีซีเร็วขึ้น 5 ปี article
เวียดนามเศรษฐกิจร้อน ส่งซิกลดค่าเงินด่ง? article
เก็บภาพประทับใจกับสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นในความทรงจำ article
อินเดียขุดไอเดียทำโรงไฟฟ้าพม่าชิงก๊าซกับ ปตท. article
ธปท.เผยประเมินผลกระทบตลาดหุ้นไว้แล้ว-ยืนกรานไม่ทวนมาตรการ 30% article
ปล่อยรัฐฟ้องล้มละลาย ทางออกสุดท้าย'ไอทีวี' article
'สนธิ'สั่งปรับทัพรับมือรบในเมือง ปูดคนเถื่อนชุมนุม10ธ.ค. article
สุรยุทธ์ยัน ทหารสืบอำนาจ จะลาออก! article
นายกฯให้ศาลตัดสินทักษิณกลับเมืองไทย article
กมธ.ติดตามแก้ปัญหาสุวรรณภูมิลุยตรวจ-แก้ปัญหา “สุวรรณภูมิ” article
คนทีโอทีดิ้นส่งข้อมูลให้“คุณชายอุ๋ย” article
คตส.เตรียมฟันอีก 2 โครงการใหญ่ - สรุปที่ดิน “พจมาน” ก่อนปีใหม่ article
พม่าสั่งแบงก์ใหญ่ตรวจละเอียดห้ามรับฝาก ‘เงินบาป' article
ปิดทางนอมินีต่างด้าว พาณิชย์แก้ กม.คุมสิทธิ์ออกเสียง article
หากคนเลวไม่สำนึก ก็สมานฉันท์ได้ยาก ย้ำบ้านเมืองที่ล่มจม ‘ฝ่ายดี’ยังไม่สามัคคี article
หม่อมอุ๋ยยันไม่ป้องอ.สรรพากร ย้ำโทษต้องเป็นไปตามกฏหมาย article
บิ๊กแอร์บัสสยบกระแสลบ โชว์ A380 แตะ'สุวรรณภูมิ' article
ทรท.ร้อนตัว!!..รีบปฏิเสธส่งคนร่วมม็อบ 10 ธ.ค. article
ทางการหม่องลงดาบเจ้าหน้าที่ศุลกากรทุจริตอีกนับร้อย article
เวียดนามเปิดสะพานแขวนเชื่อมอ่าวฮาลอง article
"สมภพ"ยันร่างกฎหมายค้าปลีกเป็นธรรม article
คนกรุงเตรียมควักกระเป๋าเพิ่ม บีทีเอสสรุปชัดขึ้นราคา 1 มี.ค.50 article
แรลลี่โฮจิมินห์-อุบลฯ-มุกดาหารร่วมเปิดสะพานมิตรภาพ article
มิติใหม่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ นวัตกรรมรับกระแสรักสุขภาพ article
เชียงใหม่ฝันค้างสูญเม็ดเงินกว่า 3 พันล้าน "แม้ว"ไม่อยู่สารพัดเมกะโปรเจกต์ถูกระงับ article
อุ๋ยยื่นฟันรวด ครม.ทักษิณ ปลัดคลัง-บอร์ดออกหวยผิด ก.ม. article
สมาพันธ์ฯต้านค้าปลีกยักษ์บีบสนช. เร่งคลอดพ.ร.บ.ค้าปลีกก่อนเจอม็อบ article
พระเทพฯเสด็จเปิดสะพานโขง2 ค้าชายแดนคึกคัก-สินค้าผ่านเพิ่ม40% article
"ชวน"แนะฟื้นฟูสามเหลี่ยมศก.- เสริม 5 จว.เขตพิเศษฯ article
บทพิสูจน์นโยบายโปร่งใสของรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ article
เอ็กซิมแบงก์ไทยช่วยขายพันธบัตรลาวระดมทุนน้ำเทิน 2 article
ไทย+17 ชาติ เซ็นลงขันทำทางรถไฟทรานส์เอเชีย article
พม่าจัดฉาก 'ซูจี' พบ 'แกมบารี' หวั่นถูกลงแส้ article
ตั้งราคาอย่างไร ให้กำไรที่สุด article
การบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา กลไกสำคัญในการเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย article
Burmese workers fear Thai ID papers article
เปิด"คู่มือ"สู่"สุวรรณภูมิ" ไม่หลง-ไม่ไกล-ไปได้หลายทาง article
ลาก่อน...“ดอนเมือง” ที่คิดถึง article
ขอเชิญร่วมงาน "หอการค้าแฟร์ 2006" article
พม่า...โอกาสในแดนสนธยา article
ดัชนีความสุขผู้บริโภคเดือนก.ค.ลดลงจากเดือน มิ.ย.จากปัญหาการเมืองและค่าครองชีพ article
เดอะวอฟเฟิล’ ดันชอปพรีเมียม ยกระดับชนแฟรนไชส์ขนมนอก article
เผย 3 ปัจจัยหลักเตือนชะลอลงทุน สสว.เตรียมตั้งศูนย์เตือนภัย SMEs article
ชูธุรกิจโรงพยาบาลแชมเปี้ยนโปรดักต์ เชียงใหม่ลุ้น5พันล้านสปีด"ฮับสุขภาพ" article
‘โลตัส’ ลองของรุกเมืองปากพนัง - โชวห่วยม็อบต้านสุดฤทธิ์ article
ติวเข้มโชห่วยรับมือห้างค้าปลีกข้ามชาติรุกตลาดต่างจังหวัด article
ตั้งฮั่วเส็งฮึดสู้ศึกค้าปลีกลุยมินิซูเปอร์มาร์เก็ต article
เซย์ไฮ กับแนวคิด พรีเมี่ยม คอนวีเนี่ยนสโตร์ article
หอฯกระบี่ชูธงต้านยักษ์ค้าปลีก หวั่นซ้ำรอยทุบโชห่วยสูญพันธุ์ article
10 วิธีเริ่มธุรกิจแบบ "ฉลาดๆ" article
แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่10(พ.ศ.2550-2554) article
การใช้ Competency ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ อย่างมีประสิทธิภาพ article
จริยธรรมธุรกิจและจรรยาบรรณ article
ข่าวดี!!! เชิญสั่งจองเสื้อสีเหลือง ตราสัญลักษณ์ รุ่นใหม่ มีกระเป๋า article
ตลาดส่งออกไอศกรีมไทย article
โอกาศและอุปสรรค การส่งออกสินค้า OTOP article
การส่งออก อัญมณีและเครื่องประดับของอินเดีย article
อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของกัมพูชา article
ขอเชิญร่วมแข่งขันแรลลี่การกุศล “หอการค้าไทย Family Rally” 49 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.