ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


ข่าวกิจกรรม / ข่าวเด่น


จวกเทศบาลฯแม่สอดยื้อเกมช่วย"โลตัส" ผู้ว่าฯนัดถกช่วยทุนท้องถิ่นใหม่ 2 ต.ค.article
จวกเทศบาลฯแม่สอดยื้อเกมช่วย"โลตัส" ผู้ว่าฯนัดถกช่วยทุนท้องถิ่นใหม่ 2 ต.ค.
โดย ผู้จัดการรายวัน 28 กันยายน 2549 17:30 น.

 ตาก - แฉเทศบาลเมืองแม่สอดยื้อชงข้อมูลเลิกสัญญาเช่าช่วงอาคารให้ "โลตัส" เปิดสาขาชายแดนไทย-พม่า อ้างสัญญาเช่าเป็นความลับ แถมยืนกระต่ายขาเดียว "กลัวถูกฟ้อง" หากสั่งเลิกสัญญา จนผู้ว่าฯต้องนัดประชุมใหม่ต้นเดือนหน้า ทั้งที่ใกล้กำหนดเปิดบริการ "โลตัสแม่สอด"ทุกขณะ พร้อมสั่งนายกฯเล็กแม่สอดเข้าร่วมหารือด้วยตนเองห้ามส่งตัวแทน พร้อมนำเอกสารที่เกี่ยวข้องเข้าชี้แจงทุกเม็ด
       

       จากการประชุมแก้ปัญหาเทสโก้ โลตัส แม่สอด ที่เตรียมจะเปิดกิจการในวันที่ 15 ตุลาคม 2549 บนพื้นที่อาคาร ไนท์บาร์ซ่า ซึ่งเป็นของเทศบาลเมืองแม่สอด ที่ได้ให้สัปทานให้ห้างหุ้นส่วนจำกัด จัสมิน เอ็นเทอร์ไพรส์ 2000 และมีการเช่าช่วงต่อโดยเทสโก้ โลตัส โดยมีการปรับสัญญาเช่าหลายครั้ง ล่าสุดยาวนาน 18 ปี
       
       การประชุมหาทางออกครั้งนี้มีขึ้นเมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 26 กันยายน 2549 ณ ห้องประชุมอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก มีนายอมรพันธ์ นิมานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธาน ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคเอกชน ได้แก่ พาณิชย์จังหวัด อัยการประจำศาลจังหวัดแม่สอด ผังเมือง เทศบาลเมืองแม่สอด หอการค้า สภาอุตสาหกรรม แกนนำประชาคมแม่สอด มูลนิธิแม่สอดสามัคคีการกุศล และนักธุรกิจค้าปลีก กว่า 30 คน ในขณะที่เทศบาลเมืองแม่สอด นายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองแม่สอด ได้มอบหมายให้นายประเสริฐ ปวงละคร รองนายกเทศมนตรี พร้อมด้วยนิติกรเทศบาลเมืองแม่สอดเข้าร่วมประชุมแทน
       
       ทั้งนี้ เนื่องจากเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2549 ที่ประชุมมีมติว่าจะนำสัญญาการเช่าช่วง ระหว่าง จัสมินฯ กับเทสโก้โลตัส มาพิจารณาในการประชุมนัดนี้ เพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหา หรือระงับสัญญาดังกล่าว ซึ่งนายประเสริฐ ได้ชี้แจงว่า ได้ประสานไปยังสำนักงานที่ดินจังหวัดแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากเป็นเอกสารลับ ส่วนมติที่ประชุมเป็นเช่นไรนั้น ตนจะนำเสนอผู้บริหารเทศบาลเมืองแม่สอดรับทราบต่อไป
       
       ต่อข้อเรียกร้องให้มีการยุติหรือระงับการปรับปรุงอาคารไนท์บาร์ซ่า ให้ชะลอการดำเนินการจนกว่าจะหาข้อยุติได้ ตัวแทนเทศบาลเมืองแม่สอด ชี้แจงว่า ไม่สามารถทำได้ เพราะเกรงว่าหากเทศบาลฯสั่งให้ยกเลิกก็จะถูกโลตัสฟ้องร้องได้
       
       นายอำพล ฉัตรไชยาฤกษ์ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวว่า ตอนนี้เราเชื่อว่าเทศบาลเมืองแม่สอดต้องการยื้อเวลาให้การปรับปรุงอาคารไนท์บาร์ซ่าเสร็จ เพื่อให้ทันกับการเปิดกิจการของโลตัส ที่จะมีขึ้นกลางเดือนตุลาคมนี้ หลังจากภาคเอกชนใน 9 องค์กรร่วมต้านโลตัสจังหวัดตาก ซึ่งประกอบด้วย หอการค้า สภาอุตสาหกรรมประชาคม และผู้ประกอบการค้าปลีก ยื่นหนังสือร้องเรียนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดตากตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา เพื่อให้หาทางระงับแผนการของ เทสโก้โลตัส ที่จะเปิดห้างสรรพสินค้าในแม่สอด
       
       ในเรื่องนี้ จังหวัดได้มีการนัดประชุมมาแล้วถึง 3 ครั้ง แต่เทศบาลเมืองแม่สอดยังบ่ายเบี่ยงที่จะช่วยเหลือประชาชนในท้องถิ่นที่ประสบปัญหา การรุกเข้ามาของโลตัส อ้างเพียงว่า "กลัวถูกฟ้อง" ซึ่งผิดวิสัยขององค์กรส่วนท้องถิ่นที่จะบำบัดทุกข์ บำรุงสุข และเล็งเห็นถึงประโยชน์ของคนในชุมชนเป็นหลัก และแน่นอน คงจะต้องเป็นอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัด ที่จะมีคำสั่งไปยังเทศบาลเมืองแม่สอดต่อไป
       
       "เรื่องนี้ทำให้ภาคเอกชนทั้ง 9 องค์กร มองผู้บริหารเทศบาลเมืองแม่สอดได้ชัดเจนยิ่งขึ้น"
       
       นายอำนาจ นันทหาร ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก เปิดเผยว่า วันนี้ทุกฝ่ายต้องหันหน้าเข้าหากันในการแก้ปัญหา ซึ่งก็ต้องอยู่ที่เทศบาลฯด้วยว่ามีความจริงใจแค่ไหน และในการประชุมที่ผ่านมา ผู้ว่าราชการจังหวัดตากเองตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวมาก ส่วนการที่กลัวว่าจะมีการฟ้องร้องเทศบาลเมืองแม่สอด ไม่น่าเป็นเหตุสำคัญ เพราะสัญญาเช่าดังกล่าวเทสโก้โลตัส ทำกับ จัสมินฯ ที่ได้เช่าจากเทศบาลฯอีกที
       
       ดังนั้นเทสโก้โลตัสเองเมื่อจะทำธุรกรรมใดๆแล้ว ควรศึกษาข้อกฎหมายให้ชัดเจนก่อน แต่ถ้าจะฟ้องก็ต้องฟ้องจัสมินฯ ในฐานะคู่สัญญา
       
       ด้านนายวุฒิชัย วงษ์นาคเพ็ชร พาณิชย์จังหวัดตาก เปิดเผยว่า ตอนนี้มูลค่าการค้าชายแดน ตกต่ำลงอย่างมาก หากธุรกิจชายแดน โดยเฉพาะตลาดค้าปลีกของแม่สอด ได้รับผลกระทบจากการเปิดกิจการของเทสโก้โลตัสอีก จะส่งผลลบอย่างแน่นอน เนื่องจากสภาพคล่องในพื้นที่หายไป ดังนั้น เทศบาลฯควรยกเลิกเพราะขัดเจตนารมณ์ การก่อสร้างอาคาร อีกทั้งยังไม่ผ่านการทำประชาคมด้วย
       
       อย่างไรก็ตามที่ประชุมที่มีนายอมรพันธ์ นิมานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้กำหนดให้ประชุมอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 2 ตุลาคม 2549 โดยให้นายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองแม่สอด เข้าร่วมประชุมเองห้ามส่งตัวแทน และให้นำสัญญาการเช่าช่วงระหว่าง จัสมินฯ กับเทสโก้โลตัส จากสำนักงานที่ดินจังหวัดมาพิจารณาด้วย ในฐานะผู้มีส่วนได้เสีย เพราะเทศบาลเมืองแม่สอดเป็นเจ้าของสถานที่ หรือที่ดินและอาคารดังกล่าวสร้างจากเงินงบประมาณบนที่ดินสาธารณะ ซึ่งเป็นของรัฐ และคาดว่าในการประชุมนัดต่อไป จะมีการนำสัญญามาพิจารณาข้อกฎหมาย หาข้อยุติที่ชัดเจน

Easy to close border, difficult to openarticle

Closing the border with Burma is easier than reopening it, according to a 26-year old resident of Tachilek, following the abrupt shut down imposed by the Thai military which took over the reins of the country on Tuesday, September 19.

“A lot of time, patience and money are needed to cajole the Burmese generals into agreeing to reopen it,” said the businessman who asked not to be named, “no matter who closes it first.”

The order to seal the border was issued to prevent key members of...

วัดฝีมือทีมไทยแลนด์ ปั้นยุทธศาสตร์เชิงรุก เพิ่มขีดความสามารถประเทศไทยarticle
ความพยายามสร้างทีมทำงานด้านเศรษฐกิจที่เป็นเอกภาพ ของหน่วยงานจากกระทรวงการต่างประเทศ พาณิชย์ เกษตร การคลัง ท่องเที่ยว คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) รวมไปถึงหน่วยงานของเอกชน เช่นการบินไทย ฯลฯ ที่ออกไปปฏิบัติงานในต่างประเทศ ด้วยการวางยุทธศาสตร์และประสานการทำงานเชิงรุก ภายใต้ "ทีมไทยแลนด์(Team Thailand )" เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศไทย ในการ...
กาหัว 'โลตัส-เซเว่น-วัตสัน' ตัวแตกแถว 7 ค้าปลีก ชะลอขยายสาขาarticle
นายศิริพล ยอดเมืองเจริญ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการประชุมเพื่อแก้ปัญหาค้าปลีกค้าส่งร่วมกับผู้ประกอบการค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ 10 รายได้แก่ เทสโก้ โลตัส, บิ๊กซี, คาร์ฟูร์, แม็คโคร, เซเว่นอีเลฟเว่น, เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล, บู๊ทส์ รีเทล, เซ็นทรัล วัตสัน, แฟมิลี่มาร์ท และฟู้ดแลนด์ รวมถึงสมาคมค้าปลีกไทยว่า ผู้ประกอบการ 7 รายยินดีให้ความร่วมมือชะลอการขยายสาขาภายใน 30 วันนับจากวันที่ 26 ก.ย.นี้เป็นต้นไป จากนั้นจะเร่งตั้งคณะทำงาน ประกอบด้วย...
Thailand re-opens border, Burma keeps it mostly closedarticle
Border trade has returned to normal at most of the Thai-Burmese border points but traders on the Maesot-Myawaddy border continue to be harassed since Burmese authorities have only partially reopened the border.

The Burmese authorities have only re-opened the friendly bridge between Maesot and Myawaddy, but...
พม่าเปิดประมูลหยกครั้งใหญ่เดือนหน้าarticle
รัฐบาลทหารพม่าจะจัดงานประมูลหยกและหินมีค่าครั้งใหญ่ในเดือนตุลาคมนี้ คาดว่าจะนำรายได้เข้าประเทศกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นายซอว์ วิน เนียง รองผู้อำนวยการ เมียนมาร์ เจมส์ เอนเทอร์ไพรส์ หน่วยงานกึ่งทางการของพม่า เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับแจ้งว่าจะมีผู้นำหยกกว่า 4,500 ชิ้น ออกประมูลในงานที่จะจัดขึ้นที่

พม่าฟ้องนานาชาติถูกมหาอำนาจแกล้งarticle
องค์การสหประชาชาติ - "ยาน วิน" โวยชาติมหาอำนาจในคณะมนตรีความมั่นคง ร่วมมือกันดันเรื่องพม่ารวมอยู่ในวาระการประชุม ด้านสหรัฐประกาศผลักดันคณะมนตรีฯ ออกมติเรียกร้องปล่อยตัวนักโทษการเมืองในพม่า พร้อมให้มีการเคลื่อนไหวสู่ประชาธิปไตย ฉลองวาระครบรอบ 18 ปี พรรคเอ็นแอลดี

นายยาน วิน รัฐมนตรีต่างประเทศพม่า กล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมใหญ่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ว่า...

คณะปฏิรูปฯยันยึดอำนาจชั่วคราว-ฟื้นฟูบ้านเมือง-ยุติแตกแยกarticle
 คณะปฏิรูปฯยืนยันเจตนารมณ์ไม่ต้องการเข้ามาบริหารเอง แค่ยึดอำนาจชั่วคราวเพื่อฟื้นฟูบ้านเมือง ยุติความแตกแยกในบ้านเมือง แก้ปัญหาทุจริตคอรัปชั่นเอื้อประโยชน์พวกพ้อง ที่รัฐบาลรักษาการได้ก่อไว้ เพื่อรักษาระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พร้อมย้ำจะคืนอำนาจให้กับปวงชนโดยเร็วที่สุด
ประกาศ คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ฉบับที่ 4article
 

 

              ประกาศ คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ฉบับที่ 4
       
       เรื่องอำนาจบริหารราชการแผ่นดิน โดยที่ได้มีกฎหมายบางฉบับ ถึงอำนาจหน้าที่ ของนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี ในอันที่จะปฏิบัติตามกฎหมายได้ และเพื่อประโยชน์แก่การปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าว หัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงมีคำสั่งดังต่อไปนี้
       
       1. ในระหว่างที่ยังไม่มีผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ให้บรรดาอำนาจหน้าที่ ที่กฎหมายได้บัญญัติว่า เป็นอำนาจหน้าที่ ของนายกรัฐมนตรี หรือคณะรัฐมนตรี ให้เป็นอำนาจหน้าที่ของหัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่ง ผู้ซึ่งหัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ได้รับมอบหมาย
       
       2. ระหว่างที่ยังไม่มีผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ให้บรรดาอำนาจหน้าที่ที่กฎหมายบัญญัติว่า เป็นอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรีกระทรวงใดก็ให้เป็นอำนาจหน้าที่ของปลัดกระทรวงนั้น เว้นแต่หัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น
       
       ประกาศ ณ วันที่ 19 กันยายน พุทธศักราช 2549
       
       พล.อ.สนธิ บุณยรัตกลิน
       
       หัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ปฏิวัติกู้วิกฤติชาติ ตลบหลัง"แม้ว"ปิดฉากรัฐบาลทรราชarticle

ปฏิวัติกู้วิกฤติชาติ ตลบหลัง"แม้ว"ปิดฉากรัฐบาลทรราช

โดย ผู้จัดการรายวัน 20 กันยายน 2549 05:33 น.

 

ทหาร ตำรวจของในหลวง ในนาม"คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข" อันมีผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ประกาศยึดอำนาจตลบหลังจากรัฐบาลเถื่อนทักษิณ เพื่อกู้วิกฤติขาติ หลังทักษิณชิงประกาศภาวะฉุกเฉินข้ามทวีปปฏิวัติตัวเอง ด้านรัฐมนตรีระบอบทักษิณวงแตก หนีหัวซุกหัวซุน
       

       เมื่อเวลา 23.05น.วานนี้ (19ก.ย.)โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ได้เผยแพร่คำแถลงของ "คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข" โดยมีเนื้อหาดังนี้
       
       เนื่องด้วยขณะนี้คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ซึ่งประกอบด้วย ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เข้าควบคุมสถานการณ์ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลไว้ได้แล้ว และไม่มีการขัดขวาง เพื่อเป็นการรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง จึงขอความร่วมมือประชาชนในการให้ความร่วมมือและขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ด้วย
       

   ต่อมาได้มีประกาศเพิ่มเติม ว่า ระบอบทักษิณ ทำให้เกิดความขัดแย้งที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย ในประเทศแตกออกเป็นสองฝ่าย อีกทั้งการทุจริตคอร์รัปชัน หมิ่นเหม่ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ปัญหาทางการเมืองไม่มีทางออกแม้จะมีหลายฝ่ายพยายามเจรจาเพื่อความปรองดองแล้วก็ตาม คณะคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขจึงมีความจำเป็นต้องยึดอำนาจจากรัฐบาลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยยืนยันว่าไม่มีเจตนายึดอำนาจเพื่อบริหารปกครองเอง แต่จะคืนอำนาจระบอบประชาธิปไตย
 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านั้น พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษานายกรัฐมนตรี ได้แถลงชิงประกาศแสดงอำนาจตัวเอง โดยให้สำนักนายกรัฐมนตรี ยังได้ประสานไปยังสถานีโทรทัศน์ต่างๆ เพื่อถ่ายทอดแถลงการณ์ประกาศภาวะฉุกเฉินของ พ.ต.ท.ทักษิณ แต่ก็ได้รับการปฏิเสธ อย่างไรก็ตาม มีสถานีโทรทัศน์ ช่อง 9 อสมท โดยนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการ อสทม.ได้สั่งให้ผู้อำนวยการสถานียอมที่จะถ่ายทอดแถลงการณ์ประกาศภาวะฉุกเฉินของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จากประเทศสหรัฐฯ ในเวลา 22.23 น. โทรทัศน์ช่อง 9 อสมท.ได้เผยแพร่คำบันทึกเทป ของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ซึ่งอ่านแถลงการณ์ ประกาศสภาวะฉุกเฉินในเขตกรุงเทพมหานคร โดยลงเวลากำกับในเวลา 21.15 น.ของคืนวันเดียวกัน
       
       นอกจากนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ยังประกาศในแถลงการณ์ ฉบับที่ 2 สั่งการให้ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ.เข้ารายงานตัวต่อพล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รักษาการรองนายกรัฐมนตรี และ รักษาการ รมว.ยุติธรรม ในทันที นอกจากนี้ ยังอาศัยอำนาจของรักษาการนายกรัฐมนตรี ประกาศแต่งตั้ง ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นผู้มีอำนาจสูงสุดในการรักษาอำนาจตาม พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ในแถลงการณ์ ฉบับที่ 3
       
       อย่างไรก็ตาม ขณะที่เสียงของ พ.ต.ท.ทักษิณ กำลังอ่านแถลงการณ์ฉบับสุดท้ายไปได้ประมาณ 5 นาที โทรทัศน์ช่อง 9 อสมท ก็ถูกตัดสัญญาณ ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่คณะปฎิรูปฯ เข้าควบคุมตัว พล.ต.อ.ชิดชัย ไว้ยังสถานที่แห่งหนึ่ง ที่ไม่ได้รับการเปิดเผย
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีการประกาศของ "คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข" เผยแพร่ออกไป บรรดารัฐมนตรีในคณะรัฐบาลรักษาการที่ถูกยึดอำนาจพยายามหนีการควบคุม บางรายหนีไปต่างประเทศ บางรายก็ถูกควบคุมไว้ได้ที่บ้านพัก ขณะที่บางคนที่อยู่ต่างประเทศ อาทิ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ รักษาการรมว.เกษตรฯที่ฝรั่งเศส สั่งให้คนใกล้ชิดดูแลไปดูลูกๆที่บ้าน
       
       ทั้งนี้ กระแสข่าวสะพัดตลอดทั้งวันถึงการปฏิวัติ-รัฐประหาร เพื่อยึดอำนาจ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ก่อนจะเดินทางกลับประเทศไทยก่อนกำหนดจากวันที่ 22 ก.ย. มาเป็นเวลา 05.00 น.ของวันที่ 21 ก.ย. โดยกองทัพอากาศได้เตรียมการอารักขาอย่างหนาแน่น
       
       ขณะเดียวกันก็มีรายงานการเคลื่อนกำลังพลของกองทัพบก ในพื้นที่ จ.ลพบุรี และ กองทัพภาคที่ 3 ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้นไปยังต้นสังกัด ปรากฏว่า มีการเคลื่อนกำลังทหาร จำนวน 4 กองพัน ของกองทัพภาคที่ 3 และ 5 กองพันของกรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ ของกองทัพภาคที่ 1 จริง โดยระบุว่า เป็นการเคลื่อนกำลังเพื่อไปผลัดเปลี่ยนกำลังพลที่ปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามวงรอบงบประมาณปี 50
       
       นอกจากนี้ มีการเ เคลื่อนกำลังพลจากกองพันทหารม้าที่ 23 และกองพันทหารม้าที่ 24 จากกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์อีกส่วนหนึ่ง เช่นเดียวกับกองพลทหารราบที่ 9 จ.กาญจนบุรี ก็มีการเตรียมพร้อม แต่ได้รับคำชี้แจงว่า เป็นคำสั่งจากหน่วยเหนือให้มีการเตรียมความพร้อมในการรักษาความสงบเรียบร้อยภายใน หากเกิดเหตุการณ์ที่รุนแรงเกิดขึ้น โดยได้รับคำสั่งจากหน่วยเหนือ
       
       นอกจากนี้ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก ยังได้สั่งการให้หน่วยขึ้นตรงของกองทัพบกติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งกำชับให้หน่วยที่อยู่ใน กทม.ดูแลที่ตั้งของหน่วยตัวเอง ทั้งนี้กองทัพบกยังคงใช้แผน "ปฐพี 149" 2 ขั้น คือ ขั้นที่ 1 ให้กำลังพลอยู่ประจำฐานที่ตั้งตามปกติ และขั้นที่ 2 ให้กำลังพลออกไปปฏิบัติภารกิจภายนอกที่ตั้งของหน่วย หลังจากทราบข่าวมาว่า ฝ่ายรัฐบาลเตรียมประกาศยึดอำนาจโดยทหารที่ภักดีต่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน พร้อมนายทหารระดับสูงจำนวนหนึ่ง ได้ใช้กองบัญชาการทหารบก เป็นศูนย์บัญชาการเพื่อแก้ไขสถานการณ์ความไม่สงบในบ้านเมือง โดยมีคำสั่งให้ทหารจากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ 1 กองพัน นำกำลังเข้าดูแลกองทัพบก ขณะเดียวกันได้สั่งรถดาวเทียมเข้าไปยังกองบัญชาการทหารบก เพื่อสั่งการ
       
       ขณะเดียวกัน ได้สั่งการไปยังสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ซึ่งเป็นแม่ข่ายถ่ายทอดโทรทัศน์ รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทีวีพูล) ให้เตรียมพร้อมเพื่อประกาศแถลงการณ์ด่วน
       ต่อมาเวลา 21.30 น. รถถังจาก ม.พัน 4 รอ.ได้เคลื่อนกำลังเข้าปิดล้อมบ้านสี่เสาเทเวศร์ ซึ่งเป็นพักของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ จำนวน 3 คัน ซึ่งขณะนั้น พล.อ.เปรม ไม่ได้อยู่ที่บ้านพัก
       
       นอกจากนี้รถถังอีก 3 คัน เคลื่อนกำลังไปประจำการอยู่บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ อีก 4 คัน เข้าประจำการด้านหลังกองบัญชาการทหารบก ด้านถนนประชาเกษม
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั้นมีการประสานต่อรองกันระหว่างกองกำลังฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายทหาร ขณะที่มีการเจรจากันอยู่นั้น ปรากฏว่า สำนักนายกรัฐมนตรี ได้ประสานไปยังสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ขอถ่ายทอดสดคำประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี จากสหรัฐอเมริกา แต่ปรากฏว่า ได้รับการปฏิเสธ เพราะมีคำสั่งจากกองทัพบกให้เตรียมพร้อมประกาศแถลงการณ์สำคัญ

หน้า 123/150
[ก่อนหน้า]   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150  [ถัดไป]
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.