ReadyPlanet.com
dot
dot
ส่วนสมาชิกหอการค้า TakCC Member Login
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครสมาชิกหอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletสิทธิประโยชน์สมาชิก
bulletขั้นตอนการสมัคร
bulletdownload ใบสมัครสมาชิก
dot
เกี่ยวกับ หอการค้าจังหวัดตาก
dot
bulletประวัติหอการค้าจังหวัดตาก
bulletข้อบังคับ หอการค้าจังหวัดตาก
bulletวิสัยทัศน์
bulletโครงสร้าง และพันธกิจ
bulletทำเนียบคณะกรรมการ
bulletสถานที่ติดต่อ
dot
อัลบั้มภาพ
dot
bulletภาพกิจกรรม
bulletผลงานเด่นที่ผ่านมา
dot
รายงานการประชุม
dot
dot
ข้อมูลจังหวัด และ สถิติการค้า
dot
bulletข้อมูลจังหวัดตาก
bulletสถิติการค้าชายแดน จังหวัดตาก
bulletท่าสินค้า และ คลังสินค้า ชายแดน
bulletจุดท่องเที่ยวในจังหวัดตาก
dot
ข่าวสารประเทศเพื่อนบ้าน
dot
bulletพม่า
bulletจีน
bulletเวียดนาม
bulletกัมพูชา
bulletลาว
bulletฐานข้อมูลกลุ่มประเทศ GMS
dot
ลิงค์ที่น่าสนใจ
dot
bulletHOT LINKS
bullet รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง
bulletโครงการป้ายของดีจังหวัดตาก


http://www.dft.go.th/th-th/index


บทความ/สาระ

This Column Introยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
ยุบ ร.ส.พ.องค์กรฟอกหนัง-แบตเตอรี่ยังไม่พอ อีก 2 แห่งจ่อคิว! “สบพ.-กคช.” หนาว
โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์ 25 ตุลาคม 2550 10:25 น.
       * คลังเสนอแผนยกเครื่องรัฐวิสาหกิจใหม่ทั้งระบบ
       * ข้อมูลล่าสุดยุบ 3 องค์กรยังไม่พอ เพราะอีกหลายแห่งฐานะย่ำแย่
       * สบพ.! แจ็กพอต เพราะรายได้ทรุดฮวบ ถูกบริษัทเอกชนแย่งตลาดจนไร้อนาคต
       * ส่วน กคช.จ่อคิวล้มละลายเพราะพิษ “ทักษิณ ชินวัตร”
       * รัฐวิสาหกิจอื่น เร่งผ่าตัดใหญ่ก่อนถูกเชือด.....

       
หอฯลำปางชวนนักศึกษาประกวดแผนการตลาด
พ.ต.ท.สมบูรณ์ บูรณพิร รองประธานหอการค้าจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า หอการค้าจังหวัดลำปาง มีนโยบายและแผนงานสนับสนุนกิจกรรมด้านเศรษฐกิจ ในลักษณะ การเรียนรู้นอกตำราให้แก่สถาบันอุดมศึกษา เพื่อผลักดันให้เกิดการพัฒนาทางด้านการ ตลาดแนวใหม่ที่เหมาะสมกับสภาพทางเศรษฐกิจของโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ โดยจัดโครงการ ประกวดการจัดทำแผนการตลาด (Marketing Plan) ของธุรกิจเซรามิก และการ ท่องเที่ยวการประกวดครั้งนี้
ฟูจิฟาร์ม” ข้าวญี่ปุ่นบนแผ่นดินไทย
ความอุดมสมบูรณ์ของผืนแผ่นดินไทย คือ สมบัติอันล้ำค่ามอบแก่ชนชาวไทยได้ใช้ประโยชน์ปลูกข้าวเลี้ยงชีพมาตั้งแต่บรรพบุรุษ กระทั่ง สามารถส่งขายช่วยให้ประเทศไทยกลายเป็นผู้ค้าข้าวอันดับหนึ่งของโลก
       
       ทว่า ไม่ใช่เพียงแต่ข้าวพันธุ์ไทยเท่านั้น ในความเป็นจริง แผ่นดินสุวรรณภูมิยังสามารถปลูก “ข้าวญี่ปุ่น” ได้อย่างดีเยี่ยม อย่างเช่นบริษัท ฟูจิฟาร์ม จำกัด ใน ต.ป่าซาง อ.แม่จัน จ.เชียงราย ใช้ความสามารถจนประสบความสำเร็จในการปลูกข้าวญี่ปุ่น มีผลผลิตระดับคุณภาพส่งไปขายยังต่างแดน

Stacey ปฏิวัติวงการของขวัญ ชูจุดขายผู้รับไม่พอใจ ‘เปลี่ยนได้’
 การเลือกซื้อของขวัญให้กับคนพิเศษสักหนึ่งชิ้น คงไม่ใช่เรื่องยากหากมีเวลาไปเลือกสรร แต่สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาล่ะ! คงต้องพึ่งพาบริการส่งของขวัญให้ถึงบ้าน ซึ่งก็ไม่พ้นดอกไม้ช่อโต ที่ผู้ซื้อไม่ได้เห็น และไม่รู้ด้วยว่าผู้รับจะพอใจหรือไม่ ซึ่งช่องโหว่นี้เอง ทำให้เกิดธุรกิจที่เอาใจคนชอบให้และรับของขวัญเป็นอย่างดีกับ “Stacey” ที่ปฏิวัติการส่งของขวัญและดอกไม้แบบ “สวยเลือกได้” ครั้งแรกในไทย
เปิดบันทึกสู้ศึกโมเดิร์นเทรด"โชวห่วย"แพร่ มุ่งคืนกำไรโครงการ 4-ลุ้นเกิด"สำนึกท้องถิ่น"

แพร่ - เปิดบันทึก "โชวห่วยเมืองแพร่" ใต้โครงการ "รวมใจ คืนกำไรให้ชาวแพร่" กลยุทธสู้ศึกโมเดิร์นเทรด ที่ได้ผลมาแล้ว 3 ปีซ้อน และกำลังก่อรูปขึ้นสู่ปีที่ 4 หวังตรึงกำลังซื้อท้องถิ่น สร้างมิติความร่วมมือ "ภาคธุรกิจ - ส่วนราชการ - อปท." โดยใช้วิถีคนพื้นที่เข้าช่วย แต่ระยะยาวยังต้องสร้าง "สำนึกท้องถิ่น" หนุนแคมเปญคืนกำไรให้ได้

          **โมเดิร์นเทรดมาโชวห่วยป่วน

พาณิชย์เจียระไนมุกดาหาร ศูนย์กลางการท่องเที่ยวชายแดน

รัฐบาลวางยุทธศาสตร์ 4 ด้าน ยกระดับเมืองมุกรับอานิสงส์สะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 พร้อมเตรียมส่งเสริมสินค้าท้องถิ่นให้มีความแตกต่าง โดยเฉพาะพลอยมุกดาหาร ที่มีความโดดเด่นเป็นพิเศษ ด้านหอการค้าฯ รอถนนสี่เลนยอมรับท่องเที่ยวช่วยลดความบอบช้ำจากเศรษฐกิจได้มาก

‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2)article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (2)

ในอดีต ใครลองริเอ่ยคำว่า ‘ประหยัดภาษี/วางแผนภาษี’ รับรองว่าท่านจะต้องถูกเหล่าวายุภักษ์ (สรรพากร) น้อยใหญ่รุมสกรัมแน่นอน ด้วยมองว่า “เจ้าหมอนี่ กำลังคิดจะหนีภาษีแน่ๆ เลย!”

ครั้นล่วงมาถึงยุค คมช. (เอ๊ย)…ยุคโลกาภิวัตน์ ทัศนคติต่อการ ‘วางแผนภาษี’ เริ่มกระเตื้องขึ้น และเป็นที่ยอมรับเช่นเดียวกันกับในต่างประเทศ

ผู้เขียนเอง ก็เป็นผู้สอนวิชาการบริหารภาษี (Tax Management) หลายสถาบัน เช่น หลักสูตร Ex-MBA (ม.ธรรมศาสตร์), MBA (ม.เกษตรศาสตร์), CEO MBA (ม.หอการค้าไทย) เป็นต้น…แปลว่า attitude ดีขึ้น เป็นสากลขึ้น!

ข้อเขียนในวันนี้ จะขอนำท่านผู้อ่านเจาะลึกเข้าไปเรียนรู้ถึงกลยุทธ์/กลวิธีประหยัดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ต่อจากตอนที่แล้ว

กฎที่ 3 กระจายเงินได้เป็นหลายปีภาษี

บุคคลธรรมดา ใช้เกณฑ์เงินสดในการเสียภาษี

คำว่าเกณฑ์เงินสด (cash basis) เป็นศัพท์ทางการบัญชี ความหมายก็คือ หน่วยภาษีที่เป็นบุคคลธรรมดา (ห้างหุ้นส่วนสามัญ คณะบุคคล และกองมรดกที่ยังไม่ได้แบ่ง) จะถือเป็นเงินได้พึงประเมินก็ต่อเมื่อได้รับชำระเงินแล้วเท่านั้น (คำว่าเงินได้ที่ได้รับจะครอบคลุมถึง เงินสด เช็ค ธนาณัติ ทรัพย์สิน หรือ...

‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1)article
‘20 กฎ’ ลดภาษีบุคคลธรรมดา (1)

อมรศักดิ์ พงศ์พศุตม์ amornsak@tax-thai.com
ทุกๆ ปี ผู้เขียนมักจะไหว้วานให้ลูกน้องเป็นผู้สรุปยอดรายได้ค่าใช้จ่าย และกรอกแบบ/ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90 เพราะเห็นว่ายอดภาษีที่ต้องชำระเพิ่มคงไม่สูงนัก เนื่องจากรายได้ส่วนใหญ่ถูกหัก ณ ที่จ่ายไว้เกือบครบถ้วนแล้ว

ตกมาในปีนี้ บังเอิญมีเพื่อนฝูงหลายท่านโทรมาขอปรึกษา (ฟรีจ้า) + ขอคำแนะนำวิธียื่นแบบเสียภาษีให้ถูกๆ (ต่ำๆ) เพราะปัญหาเศรษฐกิจทำให้ใครๆ ก็ต้องพากันประหยัดทุกทาง

เชื่อไหมครับ พอพลิกกลับไปดูข้อมูลในแบบภาษีของตนเอง ปรากฏว่าลูกน้องดันคิดพลาด / เข้าใจผิด และเสียภาษีสูงไปหลายสตางค์ เลยทำให้ได้ข้อคิดว่า “ต่อแต่นี้ ข้าฯ คงต้องดูเองทุกปีเสียแล้วกระมัง !”

‘20 กฎ’ ลดภาษีที่จะแนะนำแก่ท่านผู้อ่าน เป็นการต่อยอดข้อผิดพลาดของตนเองและจากคำแนะนำที่ให้แก่เพื่อนๆ ซึ่งคงเป็นประโยชน์ต่อการยื่นแบบ ภ.ง.ด.90, 91 ของทุกๆ ท่านได้ดีทีเดียวครับ

กฎข้อที่ 1 สามี & ภรรยา ควรแยกยื่นแบบ ภ.ง.ด.91

แฮ่ๆ…ผู้เขียนแนะนำให้สามี & ภรรยา แยกยื่นแบบแสดงรายการภาษีนะครับ มิได้แนะให้แยกทางหรือแยกบ้าน!

ท่านผู้อ่านคงจำสูตรการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดากันได้นะครับ นั่นคือ

เงินได้สุทธิ = เงินได้พึงประเมิน - ค่าใช้จ่าย - ค่าลดหย่อน

มาตรา 40 แห่งประมวลรัษฎากร แบ่งเงินได้พึงประเมินออกเป็น...

อันตราย! อากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก
รมว.สาธารณสุข ชี้สภาพอากาศร้อนจัดเสี่ยงเกิดโรค “ฮีตสโตรก” หรือโรคลมแดด ซึ่งอันตรายมาก โอกาสเสียชีวิตสูงถึงร้อยละ 70 ผู้ที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือ ผู้สูงอายุ เด็ก คนอดนอน ดื่มเหล้าจัด รวมทั้งผู้เป็นโรคความดันสูง แนะต้องดื่มน้ำมากๆ เพื่อป้องกัน
ทุนจีนลุยลงทุนจากเชียงรุ้ง-ริมน้ำโขง/คสศ.จี้รัฐปรับแผนรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจarticle
ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - คสศ./หอการค้า 10 จังหวัดภาคเหนือตื่น จี้รัฐเร่งแผนพัฒนาภาคเหนือรับสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ หลังรัฐ-เอกชนจีน ลุยปักธงลงทุนตลอดแนวถนน R3a - แม่น้ำโขง ผุด 6 โครงการยักษ์ตั้งแต่เชียงรุ้ง - ส.ป.ป.ลาว ทั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ-นิคมอุตสาหกรรม แถมเตรียมผุดเขตปลอดอากร/อุตสาหกรรม SME-ท่าเรือคอนเทนเนอร์ ที่เชียงแสนอีก แต่หลายโครงการของไทยกลับปล้ำผีลุก ปลุกผีนั่งกันนานกว่าทศวรรษ
เวียดนาม-สหรัฐฯ ดี๊ด๊านัดเจรจาเตรียมเปิด FTAarticle
ผู้แทนการค้าเวียดนามประกาศในสัปดาห์นี้ จะเริ่มการเจรจาสองฝ่ายกับเวียดนามเพื่อสร้างกรอบข้อตกลงทางการค้าและการลงทุน ที่เรียกว่า TIFA (Trade and Investment Framework Agreement) ซึ่งจะนำไปสู่การทำความตกลงเขตการคาเสรีทวิภาคีได้ในที่สุด 
       
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯarticle
รุ่น "เตี่ย" กับ "เสี่ย" "รอยต่อ" ธุรกิจสองเจนฯ


หากท่านเป็นคนหนึ่งที่มีธุรกิจของครอบครัวอยู่แล้ว ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะ "รุ่นเตี่ย" ที่ต้องการหาคนมาสืบทอดกิจการ หรือว่าเป็น "รุ่นเสี่ย" ที่กำลังมองว่าอนาคตจะทำอะไรดี ยังลังเลว่าจะทำธุรกิจครอบครัว หรือจะไปทำงานในบริษัทโก้ๆ ใส่สูทผูกไท เลิกงานก็ไปกินข้าวกับเพื่อนๆ ท่านควรอ่านบทความฉบับนี้อย่างที่สุดครับ

ผมอยากเอาประสบการณ์จริงๆ และตรงๆ ของการบริหารธุรกิจครอบครัวของผมเองมาเล่าให้ฟังว่าเป็นอย่างไร โดยผมจะเล่าในมุมมองของเสี่ยว่าเขาคิดอย่างไร ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไร แล้วเราจะเอาหลักสูตรการบริหารธุรกิจแบบไหนมาทำให้ธุรกิจราบรื่นไปได้ด้วยดีครับ

ผมตั้งใจจะทำเป็นหลายๆ ตอน อยากลองทำแข่งกับหนังเกาหลีดูซิว่ามันจะฮิตได้บ้างรึเปล่า สำหรับบทความนี้ ขอพูดเกี่ยวกับการปรับหรือจูนทัศนคติของอาเสี่ยทั้งหลายก่อนครับ

เริ่มต้นด้วยความที่ผู้เขียนจบจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งที่สอนเป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษ ซึ่งแน่นอนละครับว่ามหาวิทยาลัยแห่งนี้ จะมีนักศึกษาที่เป็นบรรดาลูกพ่อค้าวาณิช ธุรกิจครอบครัวจำนวนมากเข้ามาเรียน ดังนั้นข้อมูลที่กล่าวต่อไปก็มาจากประสบการณ์ที่คอยเฝ้าสังเกตมาว่าพฤติกรรมของเสี่ยๆ ทั้งหลาย เป้าหมายของเขาเหล่านั้นเป็นอย่างไร อยากเป็นอะไรในอนาคต

ต้องบอกไว้อย่างนี้ครับ ข้อมูลดังกล่าวไม่ได้เหมาะรวมว่าเสี่ยทุกคนต้องเป็นอย่างนี้ร้อยเปอร์เซ็นต์นะครับ แต่จากการสัมผัสมุมมองของรุ่นเสี่ยส่วนใหญ่ตอนจบจากรั้วมหาวิทยาลัย ก็ต้องการที่จะเข้าทำงานในบริษัทที่ใหญ่ๆ โตๆ ยิ่งถ้าเป็นบริษัทข้ามชาตินี่จะได้รับความนิยมมากๆ

สาเหตุนะเหรอ ก็ทำแล้วมันรู้สึกเท่ ภาระหน้าที่ก็จบกันหลังเลิกงาน มีเพื่อนมากขึ้น ได้พบปะผู้คนมากมาย บางคนที่เป็นผู้ชายอาจจะหากิ๊กใหม่ได้อีกเป็นโหล น้อยคนมากเลยครับที่จะมองธุรกิจครอบครัวเป็นลำดับแรกในการที่จะเข้ามาบริหาร เพราะมองว่าการทำธุรกิจครอบครัวมันไม่ค่อยโก้ ภาระหน้าที่ค่อนข้างเยอะ ดังนั้นจะทำอย่างไรในการที่จะทำให้อาเสี่ยทั้งหลายมีมุมมองในการมีแรงจูงใจในการเข้ามาทำกิจการของครอบครัว

ในส่วนของเตี่ยผมแนะนำอย่างนี้ครับว่า ประการแรก เตี่ยควรจะ...

อุด "รูรั่ว" กิจการarticle
อุด "รูรั่ว" กิจการ


หากเวลาใดที่ท่านเจ้าของกิจการเอสเอ็มอีเริ่มจะมีความรู้สึกว่าขายได้ขายดีแต่ไม่ค่อยมีกำไร ไม่ค่อยมีเงินสดหมุนเวียนมาใช้อย่างเพียงพอ แล้วละก็... สาเหตุสำคัญอย่างหนึ่ง อาจเป็นเพราะกิจการของท่านเกิด “รูรั่ว” ขึ้นมาเสียแล้ว รูรั่วที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ได้แก่รูรั่วที่เกิดจากการใช้จ่ายของกิจการ ทั้งนี้ก็เพราะ การใช้จ่าย เป็นช่องทางที่เงินสดจะไหลออกจากกิจการ

หากเจ้าของหรือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี สามารถควบคุมการใช้จ่ายของกิจการให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ก็จะเป็นการอุดรูรั่วของกิจการได้อย่างดี

การใช้จ่ายหลักของกิจการ เกิดจากการสั่งซื้อวัตถุดิบ สินค้า หรือ การบริการ ที่จะนำมาใช้สนับสนุนในการทำธุรกิจ ซึ่งรวมตั้งแต่ การผลิต การขาย ตลอดไปจนถึงกระบวนการ ตามเก็บเงินจากลูกหนี้ และ การชำระเงินให้แก่เจ้าหนี้

เจ้าของหรือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ควรหันกลับไปทบทวนระบบการจัดซื้อของตนเอง เพื่อตรวจสอบดูว่า อาจจะมีรูรั่วเกิดขึ้นบ้างหรือไม่ในกิจการของตน

โดยปกติแล้ว กิจกรรมในการจัดซื้อของธุรกิจ มักจะเริ่มต้นเป็นลำดับ ดังต่อไปนี้

1. การขออนุมัติซื้อ

2. การสั่งซื้อ

3. การตรวจรับสินค้า

4. การจัดเก็บและเบิกจ่าย และ

5. การบันทึกและติดตามการชำระหนี้ให้แก่เจ้าหนี้

ในแต่ละขั้นตอน เราจะสามารถตรวจสอบรายละเอียดเพื่อการค้นหาและอุดรูรั่วไม่ให้เกิดการรั่วไหลโดยไม่จำเป็นได้ เช่น

การขออนุมัติซื้อ

- มีระบบหรือแนวปฏิบัติชัดเจนหรือไม่ว่า ใครเป็นผู้ที่มีหน้าที่ในการขอซื้อ เช่น ฝ่ายผู้ใช้ (ฝ่ายผลิต, ฝ่ายซ่อมบำรุง) หรือ ฝ่ายจัดเก็บ (คลังสินค้า) หน้าที่ในการขอซื้อนี้ เป็นที่รับทราบกันในกิจการหรือไม่ โดยเฉพาะฝ่ายที่จะต้องเกี่ยวข้อง เช่น ฝ่ายบัญชีและการเงิน เป็นต้น

- การขอซื้อ จะต้องได้รับการอนุมัติก่อนสั่งซื้อหรือไม่ ใครเป็นผู้มีอำนาจอนุมัติ

- มีเอกสารการขอซื้อ หรือแบบฟอร์มการขอซื้ออย่างเป็นกิจจะลักษณะหรือไม่

- มีการตรวจสอบหรือไม่ว่าการขอซื้อเกินความจำเป็นหรือไม่มีประโยชน์ต่อกิจการเท่าที่ควร

- มีการตรวจสอบหรือไม่ว่าการขอซื้อซื้อจากใคร เกิดผลประโยชน์ทับซ้อนแก่ใครหรือ...

สิ่งที่ได้เรียนรู้ จากการเป็นผู้ประกอบการarticle
ของบางอย่าง อ่านเท่าไหร่ ก็ได้แค่รู้ แต่หากได้เจอ ได้มีประสบการณ์ตรงกับมัน คราวนี้ ไม่ใช่แค่รู้เท่านั้นนะคะ แต่จะ เข้าใจ เลยจริง ๆ
       
        ข้างล่างนี้ เป็นประสบการณ์จริงที่ดิฉันได้เจอจากการเป็นผู้ประกอบการ บางเรื่องเคยได้อ่าน ได้ยินมานาน แต่ก็พึ่งเข้าใจอย่างถ่องแท้ ก็เมื่อทำงานจริง ๆ นี่แหละค่ะ
       
       1. เราต้องเข้าใจลูกค้าอย่างดีที่สุด แต่เราต้องเข้าใจลูกน้องและทีมงานของเราดียิ่งกว่า
       
        ไม่มีอะไรยากเท่าการดูแล รักษา หรือ คุมลูกน้อง ทีมงานอีกแล้วค่ะ ต้องใช้ทั้ง พระเดช พระคุณ ทั้งบู๊ ทั้งบุ๋น เราอาจจะอ่านหนังสือ หรือได้ร่ำเรียนมาเกี่ยวกับการเอาใจลูกค้าของเรามามากมาย แถมลูกค้ายังเดาใจ ไม่ยากเท่าลูกน้อง แต่การเอาใจ และการทำให้ลูกน้องทำงานให้อย่างถวายชีวิตนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ คนทำงานสมัยนี้ ไม่เหมือนคนยุคก่อนที่ อดทนสูง ยอมให้นายสั่งสอน เพื่อที่จะเรียนรู้ และแก้ไข แต่สมัยนี้ แค่งานน่าเบื่อ นายว่าสักหน่อย เพื่อนที่ทำงานไม่น่ารัก ก็หางานใหม่กันแล้วค่ะ เพราะฉะนั้น การดูแลและเข้าใจ ลูกน้องจึงเป็นสิ่งที่ยากและเป็นจุดสำคัญที่น่าสนใจจริง ๆ
       
        มากไปกว่านั้น การเป็นเจ้านายแต่ละแบบ ก็ต้องขึ้นอยู่กับ ลักษณะ character ของแต่ละคนเลยนะคะ อย่างดิฉันนี่ ดุเด็กไม่เก่งเลย ไม่รู้เป็นอะไร ดังนั้น ลักษณะของการเป็น "นาย" ของแต่ละท่านก็ย่อมจะแตกต่างกันไปค่ะ
       
       2. ผู้ประกอบการที่ดี ต้องเก่งทุกอย่าง
       
        ต้องเป็น PR ที่เก่ง ต้องรู้เรื่องบัญชี การตลาดต้องแม่น บริหารทั้งเรื่องการทำงาน ทั้งเรื่องคน ต้องมองเกมส์ออก โอ๊ย สารพัด คือผู้ประกอบการที่เจ๋ง จำเป็นจะต้องอ่านเกมส์ขาดและเก่งในหลายด้านจริง ๆ เพราะหากแม่ทัพใหญ่ ไม่ได้เรื่องในด้านใดด้านหนึ่งแล้ว ลำเรือจะแล่นได้ดีได้อย่างไร
       
        หรือเรื่องของการ deal กับสื่อ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจและจำเป็นสำหรับผู้ประกอบการสมัยนี้นะคะ เพราะหากคุณมีของดี แต่ ไม่มีใครทราบ ก็ไม่มีประโยชน์นะคะ
       
       3. ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง
       
        อาบน้ำก็คิดเรื่องงาน ก่อนนอนก็คิดเรื่องงาน ไม่มีวันหยุดจริง ๆ นะคะ สำหรับการเป็นผู้ประกอบการ มากไปกว่านั้น แม้ในวันหยุดของคุณ หากที่ทำงานมีปัญหา เขาก็คงต้องพยายามติดต่อคุณให้ได้ หรือแม้แต่ตัวของคุณเองก็ตาม เพราะ หากคุณไม่ไปทำงาน หลาย ๆ วัน คง อดห่วงที่ทำงาน ไม่ได้ ใช่ไหมค่ะ
       
        นอกจากนี้ บ่อยครั้งที่ลูกค้า ต้องการที่จะคุยกับเจ้าของกิจการโดยตรง ถึงแม้เรื่องที่อยากคุยจะเป็นจิ๊บจ้อย เล็กน้อย แต่ลูกค้าบางท่านก็อยากที่จะมาเรียนกับคุณโดยตรงนะคะ
       
       4. You must know the number
       
        แต่ก่อนดิฉัน ดูตัวเลขไม่ค่อยเก่ง แต่ตอนนี้รู้แล้วว่า การเข้าใจตัวเลข รายรับ รายจ่าย Turn over เท่าไหร่ สินค้าหมุนเวียนเป็นจำนวนกี่วัน เป็นสิ่งสำคัญ ผู้ประกอบการควรที่จะเข้าใจว่า เรามีเงินสดในมือมากพอที่จะบริหารให้อยู่ได้ในแต่ละเดือนหรือไม่ ตัวเลขที่เคยอยู่ใน statement ต่าง ๆ นั้น ต้องดูให้มั่นใจเลยนะคะ ว่าเราเข้าใจตัวเลขดังกล่าวนั้น จริง ๆ
       
       5. ต้องควบคุมอารมณ์ให้ได้
       
        บางที อยากจะปริ๊ด ปรอทแตกขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นเพราะ...
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์article
แต่งร้านให้ได้ล้าน : ฟื้นฟูร้านค้าปลีกด้วยดีไซน์

การตกแต่งร้านในปัจจุบันมีหลายไอเดีย ซึ่งต้องอาศัยผู้ออกแบบสร้างสรรค์ช่วย โดยมีคอนเซ็ปต์เหมาะสมอันเป็นส่วนหนึ่งของการกระตุ้นยอดขายด้วยดีไซน์ ร้านค้าปลีกในปัจจุบันเริ่มเลือนหายไปจากสังคม

 เพราะการบีบรัดจากร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ ทั้งแบรนด์ไทย แบรนด์นอก "ปลาใหญ่กินปลาเล็ก" โดยเฉพาะร้านค้าประเภทที่ไม่มีหัวด้านดีไซน์ ไม่รู้จักนำเอาดีไซน์ที่ดี ซึ่งมีบทบาทที่สุดในยุคนี้มาใช้ประโยชน์ ตลอดจนการสร้างภาพลักษณ์ด้วยวิธีออกแบบสร้างสรรค์ ให้ภาพรวมของร้านมีเอกภาพ ซึ่งมีความสำคัญต่อร้านมากขึ้นทุกปี อาศัยบุญเก่า คุณภาพเดิมๆ จะอยู่ยากขึ้นและยากขึ้น

 ดังนั้น การออกแบบที่ดีเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นให้ร้านค้าปลีกอยู่รอด ตัวอย่างร้านค้าปลีก ที่เป็นส่วนหนึ่งในสังคม ที่ต้องเร่งจัดการด้วยการออกแบบอย่างเร่งด่วน มีดังนี้...

โชวห่วยฮึดสู้โมเดิร์นเทรดอีก ชูเพลงปลุกใจ-อัดซัปพลายเออร์ช่วยไม่เต็มที่article
.ค้าส่ง-ปลีกไทย ปลุกกระแสค่านิยมไทยต่อกรโมเดิร์นเทรด จัดทำเพลงปลุกใจเสียงตามสายวิทยุชุมชน-ร้านค้า จี้ซัปพลายเออร์หนุนไม่เต็มที่ กลยุทธ์ราคาคว้าน้ำเหลว ด้านวงการสแน็กระบุจับตาปีทองเทรดิชันนัล ปัจจัยบวกเพียบ ขู่วางระเบิด พ.ร.บ.ค้าปลีกค้าส่งตีกรอบขยายสาขา ส่วน"หจก.รวมใจโปรดักส์" ชี้ซัปพลายเออร์รายเล็กอ่วมรายใหญ่เจ้าบุญทุ่มชิงพื้นที่
       
แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจarticle

แนวรบค้าปลีกภูธรปี"50 ระอุ รัฐบาล-สนช.เร่งคลอด พ.ร.บ.ค้าปลีก โชห่วยลุ้นช่วยต่อลมหายใจธุรกิจ

การรุกคืบขยายสาขาไปทั่วประเทศของบรรดายักษ์ค้าปลีกที่ผ่านมาเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสต่อต้านจากผู้ประกอบการค้าปลีกท้องถิ่น ซึ่งสถานการณ์เมื่อ 5-6 ปีก่อนนี้เป็นการต่อสู้กันระหว่างยักษ์ค้าปลีกต่างชาติกับผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าท้องถิ่น และเจ้าของร้านโชห่วย ร้านค้าปลีก-ค้าส่งในเขตตัวเมืองเท่านั้น

แต่ในรอบปี 2549 ต่อเนื่องจนถึงปี 2550 นี้อาจเรียกได้ว่าเป็นศึกระลอกสองที่ค่อนข้างหนักหน่วงสำหรับร้านโชห่วย หลังจากค่ายเทสโก้ โลตัส ใช้กลยุทธ์ปูพรมขยายสาขาขนาดเล็กลง โดยการเจาะเข้าไปถึงพื้นที่อำเภอรอบนอกอันเป็นฐานที่ตั้งของร้านค้าย่อยและโชห่วย

การรุกรบเร็วเช่นนี้ส่งผลกระทบอย่างทั่วถึงต่อผู้ประกอบการร้านค้าย่อยในชุมชนและร้านโชห่วย ซึ่งกลุ่มยักษ์ค้าปลีกต่างชาติที่โหมลงทุนขยายสาขาได้รวดเร็วที่สุดก็คือ...

ค้าชายแดนเฮพม่าจู๋จี๋กะเหรี่ยงarticle
สิ้นยุค"โบเมี๊ยะ" กะเหรี่ยง จูบปากพม่าเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้าล่าสุดพม่าเปิดเจรจารอบใหม่กับกะเหรี่ยง ลูกชายโบเมี๊ยะเปิดใจพร้อมร่วมพม่าพัฒนาประเทศ แต่ขอตั้งเป็นรัฐกะเหรี่ยง โดยไม่แบ่งแยกดินแดน ด้านหอการค้าตากชี้เป็นแนวโน้มที่ดี หากการเจรจาไปได้สวยการค้าชายแดนพุ่งแน่ 30-40%

ส่งออกเวียดโต 22% เชื่อปีหน้าทะลุ $46 พันล้านarticle
กรุงเทพฯ- ทางการเวียดนามคาดว่ามูลค่าส่งออกรวมของประเทศในปี 2549 นี้จะเป็นประมาณ 39,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจาก 32,200 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2549 และ เป้าหมายใหม่คือ 46,800 ล้านดอลลาร์สำหรับปี 2550 คิดเป็นอัตราเพิ่มประมาณ 18% 
       
แนะ3ขุมพลังศก.จีนจับมือรุกตลาดโลกarticle
โซหูเน็ต14/02/05-จีนออกรายงานชี้แนวทางการพัฒนาเขตเศรษฐกิจสำคัญ 3 แห่งของประเทศ แนะควรร่วมมือกันมากขึ้น เพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขัน ขณะที่จีนกำลังเข้าเป็นส่วนหนึ่งเศรษฐกิจโลก พร้อมวางแผนสร้างกลุ่มเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 4 แห่งในอนาคต
       
หน้า 5/14
[ก่อนหน้า]   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14  [ถัดไป]
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.